TIÊM CHỦNG- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM DƯỚI 1 TUỔI

– Đơn giản và ít tốn kém nhất là theo TCMR (Tiêm chủng mở rộng, miễn phí) ngay từ đầu. Bắt đầu là 1 mũi gan B, 1 mũi lao lúc mới sinh. Sau đó đủ 2 tháng theo TCMR ngừa 6 bệnh bằng 3 mũi 5in1+ 3 lần uống bại liệt. Đủ 9 tháng chích 1 mũi sởi đơn.

– Xen kẽ với TCMR kể từ 2 tháng thì chích các thứ khác tùy vào điều kiện kinh tế và nguy cơ mắc bệnh của bé (Tiêm vacxin dịch vụ có trả phí): phế cầu 10 chủng (3-4 mũi), uống rotavirus (2-3 liều). Đủ 6 tháng nên chích cúm (2 mũi).

– Nếu chích 5in1 dịch vụ thay cho TCMR thì nhớ thêm mũi gan B cho đủ.

 TỔNG HỢP CÂU HỎI VỀ TIÊM CHỦNG

Q: Bác si ơi cho chau hỏi con chau gần được 1 tháng rồi mà lúc mới sinh ra tiêm 1 mũi lao và 1 mũi viêm gan b rồi , bé được 1 tháng phải tiêm gì và mấy tháng mới tiêm ạ . Mong bác sĩ chỉ giùm cháu . Cam ơn bác

A:  2 tháng bắt đầu ngừa 6 bệnh, như nội dung trên là đủ mà

Q:  Bs ơi, nếu chích mũi 1 6in1 dịch vụ, mũi 2 tcmr cách nhau 3 tuần có được ko ạ? Cảm ơn Bs.

A:  Không được. Phải hơn 1 tháng

Q:  Bác Khanh ơi con cháu đươc gần 2 th thi uống ngừa tiêu chảy Rota được chưa ạ. với lại gần tới chích ngừa mà mũi bé nge khịch khịch mac dù không có chảy mũi nhưng có nhảy mũi vậy có chich ngừa đươc ko bác. bac cho con hoi luôn lâu lâu khi cho bé bú là nghe bụng bé sôi chấu nên cho bé uống gì được vậy bác

A:  Uống được, nhưng phải đủ 2 tháng mới chích 5in1 nhe

Q:  Bác ơi nhỏ rotard xong thì bao lâu tiêm được phế cầu ạ? Phế cầu này 13 chủng? Có sốt sau tiêm ko ạ? Bé 4 tháng tiêm bn mũi phế cầu ạ?

A:  Cùng lúc cũng được và tiện lợi. Có thể sốt. 4th chích 3-4 mũi, tùy phác đồ

Q:  Bác sĩ cho e hỏi bé nhà e mớ uống rota ngày 29.05 đến 5.6 có lịch tiêm mũi 3()1 như vậy có gần quá ko ah?

A:  Không sao hết

Q:  Bác sĩ cho con hỏi. Khi sinh ở ttyt huyện bé không được chích vgB. Bây giờ bé được 11tháng có nên chích thêm mui vgB k ạ. Khi nào thì chích được. Bé đang theo chương trình tcmr của xã, phường. Đã chích được mũi lao, 3 mũi 5in1, và sởi.

A:  Bỏ qua mũi sơ sinh đi. Theo TCMR là đủ. Tới 18 tháng hay hơn, nhắc mũi gan 4 là tốt

Q:  Bs cho cháu hỏi là chích 5in1 + uống bại liệt và uống Rota cùng 1 lúc có được không ah? Khoảng cách giữa 2 lần uống Rota là chưa đến 1 tháng có sao không ah? Cám ơn bác

A:  Được, chỉ sợ ói thôi, nếu được nên uống khác buổi. Gần lắm cũng là 26 ngày thôi, ít hơn là mất tác dụng

Q:  Thưa bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu nay được 4 tháng 27 ngày, mũi 1 bé chích 6in1 dịch vụ, mũi 2 bé chích 5in1 TCMR ở pasteur và uống bại liệt ở trung tâm y tế dự phòng q9 bác sĩ có hẹn ngày 20/05 đưa bé đến chích mũi còn lại, khi cháu đưa bé đến bác sĩ nói mũi 3 phải chích ở phường để lưu hồ sơ của bé nhưng lịch chích ở phường là ngày 19/05 như vậy bé đã trễ lịch chích ngừa và phải chờ đến 19/06 mới chích được. Bác sĩ cho cháu hỏi ở Nhi Đồng có nhận chích mũi thứ 3 5in1 TCMR không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.

A:  Chờ 1 tháng mũi 3 vậy là không sao mà

Q:  Bác ơi, bé 6.5 tháng có phải nhỏ vitamin A k Bác

A:  Phải ghé trạm hỏi ngay, vì hình như đang có đợt

Q:  Xin bác sĩ cho hỏi trẻ 9 tháng đang sử dụng thuốc nhỏ mắt loại Tobcimax và Flumetholon thi có được tiêm phòng sởi mũi đơn không?

A:  Bình thường nhe

Q:  Bác cho e hỏi bé chích ngừa và uống sabin sau 2 ngày uống rotavirus đc ko ạ

A:  vẫn có hiệu quả

Q:  Bsi ơi, mũi 5in1 bé 9 tháng đã tiêm mũi 1, chuẩn bi tiêm mũi 2 nhưng giờ bé sổ mũi ít và có ho nhưng ko sốt, có tiêm ngừa tiếp đc ko ạ mũi TCMR

A: được

Q:  Bác sỹ cho cháu hỏi với ạ. Con cháu hơn 6 tháng thì cho chích phế cầu được chưa ạ? Ở y tế phường có chích miễn phí k ạ?

A:  Được. Chích dịch vụ và mắc tiền

Q:  Bác sĩ vui lòng cho hỏi: con em chích TCMR ngày 02/6, nhưng không ngừa bại liệt vì trạm hết thuốc, vậy cách bao lâu thì cho uống ngừa Rota được? Rota lần 1 và lần 2 thì cách nhau bao lâu ạ, nếu trễ hoặc sớm hơn có được không, và trễ hoặc sớm trong vòng bao nhiêu ngày thì được?

A:  Rota uống cách BL vài ngày là được. 2 lần rota cách 1-2 tháng

Q:  Bs cho e hỏi bé em sinh năm 2009, luc mơi sinh đã tiêm lao +vgB, sau do 2 tháng tiêm 6 in 1 dv, 3 tháng tiêm 5in 1 dv, 4 tháng tiêm 6 in 1 dv, sau đó 1 năm tiêm nhắc pentaxim. Vậy cho e hỏi bé có thiếu liều vgB k ạ?

A:  Thiếu 1 mũi. Giờ nhắc được

Q:  Bác sĩ cho em hỏi, con em 28 tháng, đã từng bị viêm tai giữa 1 lần, vậy em cho bé đi tiêm vắc xin ngừa viêm tai giữa thì có nên không ạ? À bé có tiêm Pneumo23 cách nay một tháng ạ

A:  Vẫn nên, vì nó ngừa được các bệnh phế cầu nặng (mà trẻ viêm tai giữa dễ bị hơn)

Q:  Con cháu 4th ạ .Giờ cháu muốn cho bè chích pcv10 a. vậy 4th thì chích mấy mũi và nhiu tiền vậy ạ

A:  4 mũi, hơi mắc tiền nhe

Q:  Bs cho e hỏi với a. bé nhà e chích ngừa viêm não nhật bản mũi 1 hen 10 ngày sau chích mũi 2. nhưng trong tg 10 ngày đó bé bị bệnh k chích được giờ chích lại có được k a?

A: Được, vẫn tính là mũi 2

Q:  Bs cho cháu hỏi: ku nhà cháu sinh ngày 29/3 nên hôm 21 vừa rồi chưa đủ 2 tháng nên ko chích được vậy giờ cháu nên cho bé đi chích dịch vụ mũi 5trong 1 dịch vụ ko ạ hay đợi 21 tháng này mới chích. Cám ơn bs

A:  Đợi theo trạm y tế kg sao

Q:  thưa bác sỹ, con cháu sinh ngày 6/3/2015. Mùng 8/5 cháu cho uống rotateq. 4/6 tới phường mới cho tiêm mũi 5in1+ uống BL. Vậy mùng 8/6 cháu có uống đươc rota lần 2 nữa không ạ. Cháu nghe tư vấn là uống rota phải cách 2 tuần sau khi tiêm 5in1+BL. nếu như vậy cháu uống rota lần 2 cách lần 1 tận tháng rưỡi vậy còn có tác dụng ko ạ.

A:  Lý tưởng là 2 tuần. Nhưng cách ngày vẫn có miễn dịch tốt

Q:  Bác ơi nếu mũi trước TCMR thì mũi sau nhắc lại tiêm dịch vụ có được k ah?

A:  Được, nhưng thuốc dịch vụ giờ hiếm rồi

Q:  Bé 6 tháng rưỡi chích phế cầu… về đã 3 ngày. Nhưng chỗ chích vẫn xưng đỏ 1 cục cứng nhỏ. Có sao khg bs.

A:  Tự tan thôi. Nếu có nóng chỗ chích thì đắp lạnh

Q:  Chào BS, bé nhà em lúc mới sinh không được chủng ngừa viêm gan b trong vòng 24 tiếng đầu, giờ bé đã 21 tháng, em chích ngừa viêm gan b cho bé có được không? Bé nhà em đã chích đủ 3 mũi 5in1.

A: Nếu 5.1 TCMR thì đã có viêm gan. Giờ nên chích nhắc mũi gan 4

Q:  Bác ơi cho cháu hỏi ở Phường đang có chiến dịch cho bé uống Vitamin A. Con của cháu được 10 tháng rưỡi. Vậy cháu có thể đưa bé đi uống vitamin A được chưa ạ? Cảm ơn Bác sĩ.

A: Được, nhưng ghé phường hỏi ngay

Q:  Bác cho cháu hỏi, bé cháu dc 2 tháng 22 ngày, lúc sinh 9/3 được tiêm mũi lao, do bệnh viện hết VGB nên k dc chích đến 12/5 bé chích 5in1 và vacxin opv, vậy giờ cháu cho bé chích VGB dc k bác??? Và Bác cho cháu xin thông tin của những loại vacxin và tiêm ngừa khác cho bé ngoài TCMR k ah, vì cháu sinh bé lần đầu nên k rõ lắm, cháu cảm ơn bác nhiều

A:  Không cần chích gan nữa, vì có sẵn trong 5in1 rồi

Q:  Bác cho con hỏi bé nhà con chích 5/1, uống bại liệt hôm 21/5 mà 26/5 con cho bé đi uống rota với tiêm synflorix thì có sao ko có giảm tác dụng của vaxcin ko ạ vì con nghe nói sau uống bại liệt 2 tuần

A:  Lý tưởng là 2 tuần. Nhưng cách ngày vẫn có miễn dịch tốt

Q:  Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu 4m20d mà mới chích 1 mũi 5in1 vào ngày 25/3 vậy 25/6 này mới chích mũi thứ 2 vậy được không ạ ?

A:  Được, hơi muộn

Q:  Bác sĩ ơi, bé nhà con 6 tháng. Hiện nay bé mới chỉ chích ngừa lao lúc 4 tháng. Trước khi phẫu thuật đóng dù tim thì có cần phải chích ngừa vacxin cần thiết nhất nào không ah? Hiện sức khoẻ của bé không tốt nên viện pasteur vẫn chưa chích 5 trong 1 và VGB cho bé được.

A:  Có vài loại như cúm, phế cầu và cả 5.1 nữa. Nhưng không chích được thì bó tay rồi

Q: Bác sĩ ơi cháu nghe nói hôm nay có lịch cho các bé từ 6-36 tháng uống vitamin a. Mà chỗ cháu không thấy thông báo cho bé nhà cháu vậy cháu phải đưa ra các trung tâm tiêm phòng họ có nhỏ cho ko ạ

A:  ra y tế phường chứ

Q:  Bác sĩ ơi, cho châu hỏi. Sáng nay bé nhà cháu đi uống Rota lần đầu. Chiều nay bé ị tới 3 lần, nhiều nước, loãng. Vậy có sao hok thưa bác? Cháu cảm ơn!

A:  không vấn đề gì

Q:  Bác ơi cháu bị ốm từ nhỏ nên bỏ lỡ nhiều mũi tiêm phòng. giờ cháu 1 tuổi rưỡi nhưng chưa tiêm đc mũi 5 trong 1 nào cả. bác cho mẹ cháu hỏi nếu mai này cháu đc tiêm mà bị tiêm muộn như thế thì có tác dụng gì không ạ? mẹ cháu cảm ơn bác.

A:  muộn còn hơn không ra phường tiêm

Q:  Bsi ơi bé nhà e vừa tròn 2 tháng tuổi. Mới chích 1 mũi VGB lúc mơi sinh và 1 mũi lao ngày 12/5. Cho e hỏi tiếp theo phải chích những mũi nào nữa ạ. E nghe nói chích 5 in 1 nguy hiểm lắm vì là thuốc thử nghiệm nhưng 6in 1 bjo đã hết thuốc. E rất lo lắng ạ.

A:  nguy đâu mà nguy, chích 5 trong 1 ở phường, có bé chờ lâu bị bệnh rồi

Q:  Bác sỹ cho e hỏi với ạ. Bé nhà e sinh ra chưa đc chích VGB, lao do mẹ dị ứng, bv k chích. 1 tháng sau e chích mũi lao. Sau đó chích 3 mũi 6 in 1 dịch vụ. 18 tháng vì k có điều kiện nên e chích nhắc ở phường. Vậy cháu có thiếu vg B, thiếu thành phần gì nữa k? Hiện nay cháu 31 tháng, có thể chích nhắc bổ sung những thành phần thiếu không ạ?

A:  vậy cũng đủ rồi, 31 tháng phường không chích nữa. Mấy thứ khác nên chích như thủy đậu, phế cấu mới

Q: Bác sĩ cho con hỏi con sanh bé được gần 2 tháng rồi con uống Omega_3 có được k ? Uống có lợi gì k ?

A:  được, không lợi gì nhiều

Q: Thưa bác sĩ, có người nói vacxin phòng bệnh viêm tai giữa là loại vacxin mới, đang thử nghiệm. Có nên đưa bé đi tiêm ko ạ? Có ngại vấn đề j ko ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!

A:  tiêm đi nếu có khả năng

Q:  Bác cho con hỏi: Con trai con đc 6th nặng 8kg bé hay đi tiểu lắc nhắc, mỗi lần đi ko nhìu, nước tiểu bé vàng như người lớn, nhiều lúc đi tiểu bé rặn. Như vậy bé có bị sao ko ạ?? Bé bú mẹ ngày có uống thêm 200ml sữa công thức. Con cảm ơn.

A:  nếu bé trai thì nên coi có hẹp da qui đầu không

Q:  Bác cho hỏi khoảng thời gian tối thiểu cách giữa hai mũi tiêm ngừa hai bệnh khác nhau là bao lâu ạ?

A:  Tùy loại bạn ạ. Thường thì cùng nhau được. Hình như trước đây có nói rồi, xem lại các bài về tiêm chủng cũ nhe

Q:  Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con sinh non lúc 34 tuần được 1,6kg, sau đó đến 2 tháng bé được 3,2 kg nên con đưa bé đi chích mũi lao đầu tiên, hiện nay sắp đến ngày chích mũi lao thứ hai nhưng vẫn chưa chích ngừa viêm gan B, vậy khi nào thì cháu chích mũi VGB được ạ?

A: ra phường coi chích 5 trong 1 luôn

Q:  Chào bs. Bé nhà 3 được 7 tháng. Bé bị viêm phế quản và đang uống thuốc của bệnh viện được 2 ngày rồi. Cho e hỏi bé có uống được vitamin a không ạh. Cám ơn bs

A:  được

Q:  Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu hai tháng rưỡi, vừa chích 5trong 1 mũi đầu xong, cách hai tuần cháu cho uống văcxin rota được ko ạ?

A:  được

Q:  Bác cho cháu hỏi con cháu hôm 22.5 chich 6in1 rui hôm 26.5 chich mũi phế cầu. Giờ cháu cho con uống vitamin A được ko ạ

A:  được

Q:  Bác sĩ ơi. bé dc 4 tháng rưỡi. cân nặng 8kg. lúc sinh 4 kg 100. bé hay ấm đầu vào lúc mới ngủ dậy vào buổi sáng và lúc trưa. đo dc 37 độ 8.cứ hay bị hoài. bé biếng bú, chơi ngủ bình thường. Không biết có nên đi khám không bác

A:  chưa cần

Q:  Thưa bs . Bé chích ngừa 5n1 lần đầu mà bé bị giật mình sốt. Hay rên rỉ vậy bé có sao không. Cảm ơn bs

A:  rên nhiều nên khám

Q:  Cho e hỏi con e sanh được 5 tuần rồi . lúc ở bệnh viện bsĩ chỉ chích 1 mũi viên gan b còn mũi lao thì ghi không. Lúc xuất viện về nhà e mới biết. Cho e hỏi lúc được 2 tháng e có phải đi chích cho cháu mũi lao không ạ

A:  Ghé trạm y tế chích bù mũi lao

Q:  Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu dc 4 tháng, đã tiêm vx 5 in 1 cách đây 1 tuần (da tiem 2 lieu 5 in 1), bay gio cháu định cho bé tiêm viêm phế cầu 10 chủng và uống rota cùng lúc dc ko ạ? Sau khi tiêm phế cầu và uong rota thì liều thứ 3 của vx 5 in 1 cần cách bao lâu thì tiêm lại vậy bác?

A:  bây giờ chích uống như bạn nói. Mũi sau 5.1 vẫn đi theo ngày hẹn bình thường

Q: Nếu chích 6in1 dịch vụ thay cho TCMR thì có cần tiêm thêm thêm mũi gan B ko Bác?

A:  Khỏi. Nhưng 5.1 dich vụ thì phải thêm

Q:  bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu bữa nay được 7 tháng 8 ngày, bữa trước 6 tháng cháu tính đi chích cúm. bũa nay cháu muốn cho bé đi chích cúm với phế cầu cùng 1 mũi được ko bác. cảm phiền bác trả lời dùm cháu, cháu cảm ơn bác

A:  Được

Q:  Bác sĩ cho cháu hỏi : con cháu 2 tháng 6 ngày tiêm 1 mũi lao trên bv từ dũ, bv ghi giấy về phường hết 1 tháng đi chích vgsv B nhưng hết tháng đưa lên phường họ ko chích, kêu về đến tháng thứ 2 chích 5 trong 1 và uống vaccin bại liệt ,vậy con cháu có phải đi chích vgsvB nữa ko ạ ?

A:  Phường làm đúng

Q:  Bác sĩ ơi. Cháu nhà e gần 3thág. Lúc sanh ở từ dũ chưa chích kịp mũi viêm gan B. Vậy bây giờ chích chung cho cháu viêm gan B vs 5in1 luôn đc k ạ??

A:  Nếu chích ở TCMR thì có gan B sẵn rồi

Q:  Bs ơi cho con hỏi là ku nhà con đã chích mũi viêm gan B khi trong BV. 2 tháng mũi 5in1 3,4 tháng tiếp là 6in1 rồi nghỉ. Đến 9 tháng chích mũi sởi. Giờ cháu còn chích những mũi nào nữa ạ. Con cảm ơn

A:  Phế cầu, Cúm. Đủ 12 tháng thì còn nhiều thứ

Q:  Cháu nhà em gần 7 tháng rồi có chích cúm được ko ạ?.

A: Từ 6 tháng tới già luôn

Q:  Bác cho cháu hỏi, bé chích 5 in 1 TCMR mũi đầu tiên lúc 2 tháng, chích về 2 tiếng sau bị sưng nổi cục đỏ bằm tím rất to ngay chỗ chích, quấy khóc kg ngủ hơn 4 tiếng. Hơn 3 tuần mới hết. Cháu cũng chườm lạnh chỗ sưng đỏ. Cháu sợ chích mũi thứ 2 bị giống vậy nên chưa chích nhắc. Bé bị như vậy có sao kg Bác, có cách nào khắc phục Bác hướng dẫn giúp, cháu cám ơn!

A: vẫn chích tiếp nhưng báo với nơi tiêm về tác dụng phụ này.

Q: Bs ơi, bé nhà e uống và chích mũi đầu tiên của Tcmr rồi, nhưng đến tháng sau chích tiếp thì bé bị bệnh, k chích dc, vừa hết bệnh này thì kéo sang bệnh khác, đến nay la cách 2 tháng rồi, thì chích lại có được không bs ? Em cả ơn trước ạ

A:  vẫn còn tốt, nhưng nên tranh thủ, bệnh nhẹ kg sốt là chích

Q: Cho cháu hỏi : Bé bao nhiêu tháng uống vitamin A vay bsĩ? Vì be da 8thang roi ma ko thay tram yte nhắc uong, chỉ nhắc 9thang chich sởi thoi. Chau cam on bsi

A:  Hỏi trạm lại ngay vì đang có đợt

Q:  Thưa bác sỹ, con em đc 3 tháng 11 ngày. Hôm 18/5 bé tiêm 5in1 TCMR mũi 1, đến 25/6 sẽ tiêm mũi 2. Vậy bây giờ em đưa bé đi tiêm chủng phế cầu 10 chủng và uống rota được không ạ? Và tiêm, uống ở đâu thưa bác sỹ?

A: Được, tại các điểm tiêm dịch vụ (trả tiền)

Q:  Bác sĩ oi em nghe nói tiêm ngừa cúm là sau đó phải tiêm suot đời, không tiêm thì bị cảm liền, cơ thể không tự chống chọi voi cảm cúm thông thường được. Do vay không nên chích ngua cúm có phải không ạ?

A:  Không phải, chích lúc nào ngừa lúc ấy. 0-5 tuổi và già nên chích, tuổi trẻ thì khi nào có dịch chích cũng được. Tuỳ nguy cơ thôi

Q:  Bác sĩ ơi! Sáng nay Con trai cháu bị nổi mụn nước rất to ở ngón chân cái. Càng lúc càng to. Có sao không a?

A:  nhiễm trùng da bôi milian

Q:  Bác sĩ ơi bé nhà con 20th tiêm phế cầu ngày 30/5 1 tuần sau tiêm 5 in 1 đươc ko ạ, bsi ở bv mêkong bảo đc mà con sợ gần quá k tốt ạ

A:  BV nói đúng

Q:  Bác sỹ cho cháu hoỉ :bé nhà cháu tròn 6 tháng, cách đây 1 tuần bé mới xuất viện vì viêm phổi. như vậy thì khi nào bé có thể chích phế cầu, cúm và rota ạ (bé đã chích đủ các muĩ TCM)

A:  Nay là chích phế cầu được. Rota thì bỏ qua, vì trễ rồi

Q:  Những thời điểm nào cần cho con đi uống vitamin A thưa bác?

A:  Nhưng tốt nhất là hỏi trạm y tế, vì họ tổ chức theo đợt và có giấy mời

Q:  Bác cho con hỏi,em bé nhà con được 2thang10ngay, chích mũi lao lúc mới sanh, sau đó bé cương mũ chỗ chích đen nay vẫn chưa hết, vẫn còn bưng mủ bên trong thì có làm sao không ạ.

A:  Có khi tới 4 tháng. Khi vỡ mủ tới trạm y tế chăm sóc thêm nha

Q: Bác sỹ ơi, hình như hàng năm ở các tỉnh thành phố có nhỏ vitamin A miễn phí cho trẻ hả bs, và cho con hỏi từ mấy tháng trở lên thì dc nhỏ ạ, thường thì ngày tháng nào trong năm ạ? Cảm ơn bs ạ

A:  Hỏi trạm y tế ngay để uống, họ tổ chức theo đợt (đang có đợt)

Q:  Bsi ơi, con cháu đã tiêm 3 mũi 6in1, không tiêm vgB lúc mới sinh. Vậy mũi thứ 4 này cách mũi thứ 3 1 năm cháu định tiêm 5 in 1 TCMR thì phải tiêm thêm 1 mũi VGB nữa là đủ VGB phải k ạ? Ngoài ra viêm não mô cầu có qtrong không ạ?

A:  Khỏi thêm gan B. Bé yếu, hay ở nhà trẻ hoặc có dịch thì nên chích não mô cầu

Q:  Xin bác sĩ cho e hỏi địa chỉ khám nhi an toàn mà bác sĩ có tâm ý ạ chư em cho các cháu đi khám tư nhân các bác sĩ toàn vẽ ra để thu tiền thôi ạ. Em xin lỗi bác sĩ nếu có nói gì ko phải ạ

A:  câu này thì chịu, nghi vẽ thì kiếm chổ khác, hỏi qua tin nhắn

Q:  Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 6m rồi. Chưa uống rota lần nào. Giờ uống dc ko ạ

A:  Trễ rồi, bỏ qua luôn đi

Q:  Thưa BS, con em 12 tháng, vừa bị bệnh phải uống kháng sinh và prednison 7 ngày, vậy sau bao lâu thì cho đi chích 3in1 (sởi, quai bị, rubella) được ạ? Em cảm ơn.

A:  Bao giờ cũng được. Liều Predni vậy là không ảnh hưởng

Q:  Bs ơi cho em hỏi tiêm ngừa mũi 2 phế cầu đi sớm 1 ngày được ko hay phải đi đúng ngày chích của tháng trước? (Vì ngày đó sẵn ẵm bé đi công việc nên tính cho chích lun, sợ hôm sau đi nữa sẽ mệt). Cám ơn bs ạ

A:  Sớm 1 ngày là được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu nhỏ rota được 2 mũi rồi, giờ đến lịch nhỏ mũi 3 mà bé đang bị rối loạn tiêu hoá cháu k dám cho đi nhỏ. Nếu nhỏ mũi 3 sau khi bé được 6 tháng thì thuốc còn hiệu quả k ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ!

A:  Loại 3 liều thì mũi cuối có thể trước 8 tháng

Q:  Bác cho e hỏi, ngày 5 tới e tính đứa bé đi chích sởi, nhưng bé bị xổ mũi, buổi sáng hơi xanh, ban ngày chảy mũi nước trong. Ngưng thuốc 1 ngày rồi, vì uống hoài ko hết, như vậy có chích ngừa sởi được ko Bác. Ths bác nhìu.

A:  Không sốt thì được

Q:  Bs ơi cho em hỏi. Con trai em 4 tháng tuổi nặng 7,2kg, bé bú mẹ hoàn toàn. Tình hình là luc 3 thang bé nặng 7,3kg, nay 4 tháng không những k lên mà còn sụt 100g. Bé vẫn vui bú, vẫn vui chơi bình thường, bé rất hiếu động cười giỡn suốt, có khi cả buổi sáng không chịu ngủ, chỉ hơi quấy khóc khi về đêm gần giờ đi ngủ – trước giờ vẫn vậy. Chỉ có điều làm bé khó chịu là không ị được, mỗi lần bú là bé vừa bú vừa hì hụt rặn. 1 thang ma bị 2 lần không ị được,, mồi lần hơn 8 ngày, mang đi khám bs thì bs bơm đít tại chỗ, bé ị ra liền phân đặt sệt không cứng,. Vậy việc 1 tháng không tăng cân mà còn sụt cân này đáng lo ngại không Bs. Mong Bs tư vấn giúp em.

A:  bú tiếp tháng sau cân lại

Q:  Thưa bs, con cháu 7thang 10 ngày, đã tiêm lao, 3 mũi vgb, uống 2 liều rota và tiêm 1 mũi 5:1 dịch vụ lúc 3 tháng. Giơ cháu muốn cho con tiêm 5:1 TCMR thì có được ko? Vgb tiêm rồi mà 5:1 TCMR có vgb nữa thì có sao ko ạ?

A:  Thì dư gan B nhưng vẫn chích được

Q:  Bác sĩ ơi, vacxin 5in1 có nhất thiết phải tiêm trong tháng thứ 2 ko a. Nếu chờ vacxin dịch vụ thì cho phép chờ trong thời gian bao lâu ạ?

A:  Sớm thì bảo vệ sớm. Đừng chờ

Q:  Cho e hỏi..con em đến nay được 5 tháng 7 ngày…lúc 2 tháng tuổi có tiêm 1 mũi 6 in 1…đến giờ thì chưa có thuốc tiêm lại…vậy e chuyển qua TCMR được ko bác? E cảm ơn!

A: Rất nên chuyển

Q:  Bs ơi cho con hỏi bé nhà con giờ 8 tháng lúc mới sinh bị sốt nên chưa chích mũi viêm gan B. vậy bao giờ mình chích vgan B được ạ

A: nếu có tiêm 5.1 TCMR thì có luôn rồi

Q:  Bác ơi bé nhà cháu đã chít 2 mũi 5.1 TCMR và 2 lần uống bl trong 2 tháng liên tiếp. Cuối tháng thứ 4 cháu mới xen một liều rota. Vậy lần 3 của 5.1 này cách 2 tháng phải k bác

A:  Vẫn cách 1 tháng thôi

Q:  Bac cho cháu hỏi con cháu đc tròn 6 tháng rồi. Hôm đi tiêm 6in 1 mũi 3 có hỏi về vacxin phế cầu thì họ trả lời là tiêm loại 23 chủng nhưng 7 tháng mới tiêm. Cháu đang ko hiểu lắm về hai loại 9 chủng và 23 chủng là ntn. Và nếu tiêm thì loại nào tốt hơn , bao nhiêu mũi ạ?

A:  loại 10 chủng cho trẻ 2 th-5 tuổi. Loại 23 chủng cho trẻ từ 24 tháng

Q:  Bác ơi con cháu vừa tiêm phế cầu mũi đầu thì tuần sau có tiêm được cúm không a, cháu cám ơn Bác

A:  Cùng lúc cũng kg sao. Cúm là 6 tháng nhe

Q:  Bác sỹ cho cháu hỏi, con cháu gần 18 tháng đã tiêm 1 mũi sởi, cháu định cho con đi tiêm mũi 3.1 là sởi, rubela và quai bị vậy đến 18 tháng con cháu có phải đi tiêm sởi mũi 2 nữa kg ạ

A:  Khỏi tiêm mũi 2

Q:  Bs cho e hỏi, bé em 7 tháng, đã chích 1 mũi Viêm gan B sơ sinh, 1 mũi lao, 3 mũi 6-1, uống đủ vx Rota. Vậy còn thiếu mũi nào trong TCMR nữa k ạ?

 A: TCMR thì không. Dịch vụ còn phế cầu, cúm

Q:  Cháu giờ 15 thánv rùi có tiêm đc mũi cúm nữa không ah, thưa bác sỹ

A:  được

Q:  Bác sĩ cho con hỏi. bé của con năm nay 5t lúc nhỏ con đã tiêm cho bé mũi 6in1 hiện nay có cần tiêm thêm mũi viêm não nhật bản k ạ?

A:  2 cái khác nhau. nên tiêm

Q:  Bác sĩ cho em hỏi bé 6th tiêm vgB và cúm cùng lúc đc ko ạ?

A: Được. Nhưng gan B chung với 5.1 mà

Q:  Bs ơi bé nhà cháu đẻ ra nhưng do nước ối đục k được tiêm viêm gan B. Bây giờ bé được 4th rùi đã tiêm hết 3lần mũi 5in1 vậy có phải tiêm thêm viêm gan b không hay mũi 5in1 đã có rùi cả viếm gan b rùi cám ơn bs

A:  nếu là TCMR thì có gan sẵn. Nước ối đục kg tiêm gan B? Mới nghe lần đầu

Q:  Cháu bé 11 tháng tiêm theo TCMR va mới tiêm 1 mũi VGB và 3 mũi 5 in 1 theo TCMR vậy cháu tiêm vgb nhắc lại ntn thưa bsy

A:  sau mũi 5.1 cuối ít nhất là 6 tháng. Muộn cũng kg sao

Q:  Bs cho hỏi bé 2-3-4 tháng đã chích 6in1. Bây giờ 18 tháng lên phường chỉ cho chích DPT, ko dc chích Quinvaxem. Vậy có cần đi chích VGSVB và uống bại liệt thêm cho bé ko, cảm ơn bs ạ

A:  Thêm mũi gan B là được rồi

Q:  Bác sĩ cho em hỏi: con e 7 tháng tuổi, thỉnh thoảng hay lắc đầu lia lịa, 1 ngày lắc khoảng 3-4 lần. lắc 1-2 ngày thì hết sau đó 4-5 ngày bị lại, rồi lại hết. như thế có phải là hiện tượng viêm tai giữa không ạ. em cảm ơn trước

A:  Xin hỏi lại vào status dưới nhe. Cảm ơn

Q: Bé mới sinh k được chích viêm gan B do bv hết thuốc, 10 ngày tuổi mới đưa bé đi chích. Và 2 tháng rưỡi mới chích mũi 5 trong 1 theo lịch hẹn của TCMR. Vậy nếu trong nhà hay người đi thăm bé có viêm gan B thì có khả năng lây cho bé k ạ (mẹ đã có kháng thể viêm gan B)?

A:  Quan trọng nhất là mẹ lúc sinh bé thôi

Q:  Bác sỉ ơi bé gần đc 9tháng cháu cho bé chích dịch vụ mũi sởi đơn rồi tới 1t cháu cho đi chích 3 in 1 đc ko? Hay là chờ 1t rồi chích 3in 1 hả bác?

A:  nên làm như bạn nói: chích 2 thứ

Q:  Thưa bác sĩ! Phế cầu 10 có dùng cho trẻ trên 5 tháng tuổi được không ạ? Sau khi chích phế cầu 10 thì có cần phế cầu 23 nữa không ạ?

A:  Bây giờ chích dể ngừa trước, khi lớn sẽ chích thứ lớn

Q:  Bé mới chích viêm não nhật bản mũi 3, 7 ngày sau chích mũi phế cầu đc ko ạ?

A:  Được. 2, 3 ngày cũng được

Q:  Thưa bác sĩ mũi HIB dịch vụ và HIB tiêm chủng mở rộng khác nhau nhiều không ạ. Nếu lựa chọn thì mũi nào tốt hơn ạ

A:  Thật ra là 5in1 đó, vì TCMR không có HiB đơn

Q:  Bác cho cháu hỏi đang chích 5in1 CTMR thì có chích đc phế cầu và cúm ko ạ? Hôm trc cháu có hỏi bsi khám thì bác ấy bảo khi nào xong 5in1 mới chích.

A:  Xen kẽ chích thì bảo vệ sớm, đừng chờ

Q:  Bsi cho cháu hỏi con gái cháu 4 tháng 10 ngày, tiêm đúng theo lịch tcmr ko thiếu tháng nào, nhưng hnay đi tiêm 5 in 1 họ bảo mới tiêm mũi lần 2. Nhưng theo cháu nhớ thì mũi này là mũi thứ 3 rồi bsi ạh. Vậy liều 5 in 1 thứ 3 và thứ 2 có khác gì nhau ko bsi?

A:  Dư 1 liều thì đau, kg cần thiết. nên xem kỹ sổ lại

Q:  Thưa bác sĩ xin cho hỏi?được vài thông tin nói rằng khi bé sơ sinh sinh ra cho đến 6thangs tuổi kg được cho uống nước vì thận chưa tiếp nhận và đào thải được vì trong sữa mẹ hay sữa bột đã có nước rồi kg cần cho uống nước thêm kg tốt.xin bác sĩ vui lòng cho biết xin cám ơn.

A:  sữa là nước rồi

Q:  Con cháu 11thang. Cbi tiêm mũi 5.1 cuối. Cháu cho bé uống rota xong rồi nhg phế cầu thì chưa. Bgio tiêm phế cầu có được k ah? Cháu cảm ơn Bác

A:  được và nên tiêm sớm

Q:  Bác ơi… Bé nhà cháu được 2 tháng tuổi ,15 ngày trước bé bị sốt nhiễm trùng nằm ở khoa nhiễm tầng 3… Sau đó 5 ngày được về… Khi sanh bé đã được chích 1 mũi lao, 1 mũi VG B… Vậy bây giờ bé có thể đi chích 5in1 hay 6in1 z bác ???… Tại cháu nghe nói khi bé bị sốt thì phải đợi 1 tháng thì mới được chích ngừa … Cháu rất mong được câu trl của bác ???

A:  Khi bệnh vừa khỏi là tiêm được

Q:  Bác sĩ cho e hỏi bé đã chích dịch vụ 6.1 xong. Đến nay 20 tháng tuổi cần chích nhắc lại nhưng lại k có vacxin 6.1. Vậy chích 5.1 thay có được k ạ

A:  Được, nhưng TCMR thì không chích cho trẻ lớn, dịch vụ thì thiếu gan B, phải chích thêm

Q:  bs cho cháu hỏi, nhóc nhà cháu dc 8 tháng, 6 tháng em tiêm cúm 1 mũi, mũi 2 cách 1 tháng thì bs báo hết, vậy có cần tiêm mũi 2 không bs,tiêm muộn như vậy có tốt không ạ,hay đợi hàng năm tiêm nhắc thôi ạ

A: năm đầu tiên phải tiêm 2 mũi. Chờ cũng được, hoặc mua lọ lớn chích 1/2, bỏ 1/2 cũng được.

Q: bác cho cháu hỏi phế cầu 10 chủng tiêm 3-4mũi thì tiêm những thời điểm như nào ạ, bé nhà cháu 17tháng ạ

A:  3 MŨI. Đi theo lịch hẹn là dễ nhất

Q: Con cháu gần 9 tháng nhưng chưa chích cúm mũi nào ạ. Chích sởi xong chích cúm đc ko ạ?. Cháu cám ơn bác sĩ.

A:  Được

Q:  Bé nhà cháu 4 tháng tuổi, chưa uống vắc xin phòng bại liệt. Giờ uống được ạ?

A:  Ghé trạm y tế hỏi nha

Q:  Con nhà cháu nay đc 16 tháng tuổi mà tiêm thiếu mũi 5(1) hồi năm ngoái ko có văc xin. Vậy bsi cho con hỏi giờ vẫn cần phải tiêm đến khi hoàn thiện hay ko còn hiệu quẢ nữa ạ? Con cám ơn

A:  nếu là mũi 3 thì phải tiêm thôi

Q:  Bác ơi. Bs hẹn bé nhà cháu sau 2 tuần tiêm đc pneumo 23 sau khi tiêm hoàn thiện Synfarix 3 ngày trước. Cháu có nên cho bé đi tiêm ko ạ? Vì bác bảo phải sau 6 tháng mới đc tiêm. Bé nhà cháu 31th. Cháu cảm ơn bác

A:  6 tháng nhe bạn

Q:  Cho con hỏi là bé 6th chích song song viem gan b và phế cầu pcv10 và cúm 1 lượt được ko bác?

A:  Lần 2 thứ thôi, vì không có chỗ chích

Q:  bs oi cho con hỏi.bé nhà con 6 tháng roi mà mới chích mũi lao.1 mũi viêm gan B,1 mũi 5 trong 1, 1 mũi 6 trong 1 và lần uống tiêu chảy.vậy bây giờ bé phải đợi chích 5 trong 1 hoặc 6 trong hay la phải chích mũi của tháng thứ 6 thưa bs? Cám ơn bs.

Thích · Trả lời · 1 Tháng 6 lúc 10:05

A:  Đợi chích 5.1 hoặc về TCMR chích để không bị muộn . Xen kẽ chích các thứ khác

Q:  Bác sĩ cho e hỏi,bé sinh ra chưa chích mũi gan B mà đã chích đầy đủ 3 mũi 6in1 rồi thì có đc xem đã ngừa gan B chưa ạ?

A:  Nếu mẹ khong có bệnh thì là ngừa được rồi. Nhưng nên nhắc mũi 4 lúc 18 tháng

Q:  chích 1 mũi viêm gan B lúc 10 ngày tuổi, mũi thứ 2 hẹn sau 1 tháng, nhưng giờ sau 2 tháng mới chích vậy có ảnh hưởng gì đến tính miễn dịch không bs?

A:  Mũi 10 ngày bỏ qua. Từ 2 tháng chích 5.1 TCMR là có sẵn gan B luôn

Q:  Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu sinh non 34 tuần, lúc sinh ra là 2ky5 giờ cháu tròn 9 tháng là 9ky8. Hiện nay cháu ăn rất ít, nhiều hôm cho ăn dc vài muỗng cháu ko thích an là ngậm suốt rồi nhè ra, không thì ói ra hết , chủ yếu uống sữa. Không biết nhu vậy có đáng lo không bác

A:  nên ăn dặm, chăm thôi

Q:  Bác sĩ ơi bé nhà con hơn ba tháng, mới chích mũi 5 in 1 lần 1 hôm 26/2 (do bé chích trễ), về sốt hơn một ngày thì hết sốt, giờ phải chờ bao lâu thì cho bé uống rota được ạ

A:  Vừa hết sốt thì được

Q:  Bác ơi hnay con cho bé đi TCMR vì đợi thuốc DV lâu quá, BS thăm khám xem sổ sau đó nói là do 2 mũi trước đã chích vcine DV rồi nên mũi thứ 3 (6in1) phải đợi chích DV luôn. Chích qua TCMR ko nên vì sợ là có biến chứng (bé ko dị ứng, ko hề sốt) khi chích vcine những lần trước đó ạh) . Như vậy là con phải đợi thuốc DV chứ ko TCMR đc ạh..?

A:  Đổi qua TCMR được. Bộ y tế khuyên nên đổi chứ đừng chờ

Q:  Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu mới tiêm phế cầu 10 chủng hôm 30/5, vậy bé có thể tiêm sởi đơn vào 4-6 luôn được không hay phải cách ra bao nhiêu lâu ạ? Cháu cảm ơn

A:  Được

Q:  Bé đc 6 tháng tuổi. Hôm trước bị chảy nước mũi trong 1 bên, rồi lây thành 2 bên, người hơi hơi nóng, đo trán khoảng 37,6-37,8 độ. Đến hôm nay người bé hết nóng hết sổ mũi nhưng bị ho khục khặc. Bé vẫn chơi vẫn bú ngủ bình thường. Cháu phải làm sao ạ?

A:  nhỏ mũi

Q:  Bác ơi bé 22 tháng chưa tiêm 5in 1 giờ có tiêm được ko ạ .. Cảm ơn bác

A:  Trễ quá, nhưng cố gắng chích 3 mũi sớm đi. TCMR kg chích 5in1 cho trẻ lớn đâu

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 2 tuổi 1 tháng rồi thì có tiêm được mũi DPT ở phường không ạ (bé đã tiêm 1 mũi 6in1 và 2 mũi 5in1 dịch vụ), vì bé ốm suốt nên không tiêm sớm hơn được ạ, cảm ơn bác sĩ

A:  Ghé trạm y tế hỏi ngay để người ta hẹn

Q:  Con cháu 5 tháng. Hom nay uốg Vit A được k ạ? Vừa sũa mẹ vùa sữa ngoài ạ

A: Hỏi trạm y tế. Hình như là 6 tháng?

Q:  Bác cho cháu hỏi.Bé cháu 5thang mà tiêm 3mui 5in1 xong va ngày 8thang 6 này uống liêu rota nua xong.Bsi bảo tới tháng 10 chích ngừa lại.vậy giờ cháu muốn chích ngừa cho bé các loại vxin dịch vụ vậy cần chich mũi gi và lúc nào ah.

A:  Phế cầu (đắt tiền), cúm (6thang). 9th đi chích sởi ở trạm y tế

Q:  Bé nhà em chích lần 1,2 mũi 5 in 1 TCMR, mũi 3,4 chích dịch vụ 6 in 1. Vậy bé có phải uống thêm bại liệt hay mũi gan B ko ạ? Bé hiện nay 33 tháng ạ. Cảm ơn bs.

Q:  Không. Chích các thứ khác đi

A:  Bé nhà em gần 5 tháng, lúc Bé 2 tháng và 3 tháng đã chích vacxin 6in1 nhưng mũi thứ 3 lúc 4 tháng thì ko tìm được ah! Bé cũng uống 2 liều Rotarix rồi ah!

Vậy bác sĩ cho em hỏi, khi bé 5 tháng thì cần chích vacxin gì nữa ah!

Bác cho em tham khảo thêm là nếu ko có vacxin 6in1 thì Mũi thứ 3 đợi có được ko? Hay bé phải chích mũi TCMR ah!

Em cám ơn

A:  nên chích TCMR chớ đừng đợi

Q:  Con em 5,5 tháng. Phường kêu uống vitamin a cho trẻ 6 tháng. Vậy bé uống được chưa ạ?

A:  Nếu phường có mời thì cứ đi

Q:  Bác ơi bé cháu bị viêm họng. Hôm nay có lịch uống vitamin a. Cháu có hỏi bác sĩ điều trị cho bé có uống đc k. Bác sĩ bảo đc. Nhưng về phường mọi ng k cho uống. Vậy cuối cùng bé có uống được k ạ

A:  Do phường quyết định nhe. Thôi uống sau cũng được mà

Q:  Bé nhà cháu được 4,5 tháng rồi ạ. đã tiêm đủ theo lịch TCMR, chưa uống rota. Giờ đi uống còn kịp không bác ơi??? Nên uống cách mũi tổng 5in1 bao ngày ạ?

A:  Thôi, bỏ rota đi.

Q:  Bé nhà cháu nay đc 6th 21ng. Bé đang bệnh viêm tiểu phế quản cấp, Bác cho cháu hỏi có chích cúm và phế cầu 10 chủng được k ah?

A:  Được, nhưng phải hết bệnh đã

Q:  BS cho em hỏi: con lúc mới sinh chích 1 mũi viêm gan B và lao. Sau đó đã chích dịch vụ 2 mũi 6 trong 1 và 1 mũi 5 trong 1, vậy có thiếu 1 mũi viêm gan B không ạ?

A:  Thiếu 1 gan B

Q:  Bác sĩ cho cháu hỏi là mũi viêm gan B lúc đẻ tiêm mũi 1 và sau bao lâu phải tiêm mũo thứ 2 ? E bé phải tiêm bao nhiêu mũi viêm gan B ạ?

A:  Mũi đó chỉ chích 1 lần. Đủ 2 tháng chích 5.1 TCMR có gan B luôn

Q:  Bác sĩ cho em hỏi con em tiêm sởi đơn lúc 9 tháng tuổi. Giờ bé 23 tháng rồi chưa tiêm mũi 2. Em muốn tiêm sởi – quai bị – rubela có đc ko? Nếu đc thì mũi sởi – quai bị – rubela phải tiêm nhắc lại như thế nào ạ?

A:  Bây giờ 1 mũi SQR, sau 4 tuổi nên nhắc lại. Khỏi nhắc lại sởi đơn nữa

Q:  Bác ơi,nên chích não mô cầu AC trước hay BC trước. Vừa chích não mô cầu vừa chích phế cầu luôn được không bác?

A:  BC trước. 24 tháng mới chích AC

Q:  cho em hỏi. Con em đc hơn 2 tháng nhưng 5in 1 dịch vụ hiện bv đang hết thuốc..e tiêm trễ thì có sao ko ạ? Và được trễ bao lâu. E cám ơn

A: Chích trễ bảo vệ trễ. Đừng chờ, về TCMR đi

Q:  Cháu ở bình dương đi hỏi cúm cho bé mà k có bác ơi. Chỉ có cúm trên 36m thôi

A:  Nếu không ngại thì nói họ trả tiền lọ lớn nhưng chích 1/2 liều thôi, bỏ 1/2. Mắc vài chục ngàn

Q:  Bác ơi phế cầu mấy tháng chích dc ạ?con e 5 thag rưỡi rùi chích dc k bác?cảm ơn bác

A:  Được. Từ 2 tháng-5 tuổi

Q:  bé sinh non, nếu đủ tháng mà chưa đủ 2500gr thì có chích ngừa lao và viêm gan B không BS, qua tháng đầu là không chích được nữa pk ạ

A:  Lao và gan B đều được. Chỉ khi mẹ không có bệnh Vgan B thì mới cân nhắc việc khỏi chích gan B cho trẻ.

Q:  Bác sĩ cho em hỏi ạ, con em sắp tới sẽ chích sởi lúc 9 tháng, em còn thiếu 1 mũi nhắc lại của phế cầu quản, em có thể cho bé chích chung vào 1 ngày được không ạ, hay phải chích sởi trước rồi tháng sau mới chích phế cầu được ạ, em cảm ơn bác sĩ ạ

A:  Chung được hoặc cách bao lâu cũng được

Q:  có cần thiết phải tiêm màng não mô cầu B C ko bsi? hay chỉ cần A C phổ biến hơn ah

A:  AC có vẻ phổ biến hơn, nhưng BC lại chích được cho bé nhỏ hơn nên ngừa sớm hơn

Q:  Bé nhà con gần 4 tháng uống rota được ko ạ? Bé vẫn bị khò khè từ lúc 1 tháng, mãi ko thấy hết ạ!

A:  Được, nhưng phải gấp nhe

Q:  Mũi đầu tiêm 5in1 ở phường, mũi 2 cháu muốn tiêm ở dịch vụ được ko. 2 loại vắc xin khác nhau nhưng đều là 5in1 thì có nên ko bác sĩ

A:  Được, nhưng dịch vụ thì phải chích thêm mũi gan B

Q:  Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu 5m20d đi tiêm văcxin Synflorix mà về bé sốt 39,3 độ và mệt quấy khóc. Chồng cháu xót con bảo thôi không tiêm các mũi sau nữa. Nếu chỉ tiêm 1 mũi thì có tác dụng gì không ạ? Nếu tháng sau không tiêm mà cách ra một vài tháng cho bé lớn hơn mới tiêm thì mũi đầu có tính không bác sỹ, hay phải tiêm lại từ đầu ạ?

A:  Mũi đầu vẫn tính, nhưng trễ thì bé có thể mắc bệnh trước khi đủ liều, vì 1 mũi không tác dụng gì

Q:  Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu đuợc 3 tháng 22 ngày. ngày 11/6 này tiêm mũi 5in1 thứ 2. mai cháu muốn cho bé đi uống vacxin Rota và tiêm chủng phế cầu luôn có được k ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ

A: Được, nhưng thôi, lần 2 thứ thôi, xen kẽ nhau. Vì sợ uống chung B liệt hơi bất tiện, còn chích chung thì đau, sốt nhiều.

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 2.5 tháng bị viêm hô hấp trên , bs kê đơn 2 ngày uống Augmentin và siro ho Pectol, đến nay vẫn thấy bé khò khè. Vậy ngày 5/6 sắp tới cháu đưa bé đi chích 5 in 1 TCMR đc ko ạ?

A:  bệnh nhẻ, không sốt mới chích được

Q:  Bác ơi nếu bé đang bị đi ngoài và đang uống thuốc cầm đi ngoài thì có đc tiêm chủng bth k ạ? Con cháu mùng 6 này có lịch tiêm mũi 2 5.1 ạ

A:  Được, nhưng chưa uống vắc xin được

Q:  Bs cho cháu hỏi. Bé nhà cháu sinh đủ tháng nhg có 2.6 kg. Ối bẩn nên phải tiêm kháng sinh 3 ngày. Nên bệnh viện k tiêm viêm gan B cho bé . Bây h cháu đc 2 tháng và đc 5 kg.  Vs cân nặng này thì cháu thấy nhiều nơi bảo k nên tiêm 5:1 vội. Vậy theo bác sỹ cháu nên cho bé tiêm j trước trong các loại : viêm gan B , 5:1 TCMR , rota , phế cầu synflorix

A:  ưu tiên 1: 5 trong 1 TCMR và uống bại liệt, sau đó là phế cầu 10

Q: Bác ơi con cháu mới tiêm mũi 5:1 vào ngày 25/05. Giờ cháu muốn cho bé uống rotavirus được không ạ. Con cám ơn

A:  Được, miễn là bé dưới 4 tháng

Q:  Bác ơi. bé con 7th 10 ngày. Lên TT y tế dự phòng tiêm phế cầu nhưng ở đó bảo 1tuoi mới tiêm.bây giờ con muốn tiêm thì tiêm ở đâu.bé tiêm theo lịch TCMR từ giờ đến 1tuổi cần những loại nào nữa kể cả vacxin dv ạ

A:  Xem nội dung trên là đủ mà. Phế cầu mới sợ nhiều chỗ chưa có

Q:  Bác sĩ cho em hỏi, con em được 18thg rồi. Lúc trước có chích đủ 3 mũi 6in1 rồi, hôm nay cho bé đi uông vitaminA y tế phường nói nhắc lại cho bé mũi bạch hầu,uỗn ván,ho gà,bại liệt. Nhu vậy thì có phải chích kg bs? Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

A:  nếu trạm có chích thì chích cho bé. nếu không vẫn phải nhắc gan B

Q:  Bác ơi,con cháu chích 1 mũi 6 in 1 và uống Rota lúc 2 tháng, giờ gần 6thang rồi mà vẫn chưa có thuốc chích. giờ đem con cháu ra phường chích thì chích ntn ạ

A: Cứ chích 5.1 của TCMR thôi. về dịch vụ uống rota tiếp

Q:  Con nhà cháu den 15/6 này tròn 6 th .và cung dung lich là mui cuoi cùng 5in 1 ( mãi cháu moi tìm dc day dủ mũi dich vu vì tiem vgb riêng và đầy đủ ko tiem dc mở rộng)cháu tiêm kết hợp 5in1 và cúm or phế cầu dc ko ah? Cảm ơn b.s ah

A:  lần 2 thứ thôi

Q:  Con cháu dc 4m10d.chau tiêm 5.1 dịch vụ.khi tiem 5.1 lúc 2 tháng.khi 3 thg đi tiêm lại.thi hết thuốc.dich vu noi mấy thang nua moi co thuoc lại.con cháu doi may tháng nua đi tiem lại co sao ko ạ.hay nen đi trạm y tế phuog tiêm.bs cho con ý kiến vs ạ.

A:  Đừng chờ. về TCMR tiêm 5in1 đi. Xem nội dung trên là đủ mà

Q:  Bác sỹ ơi, Bé nhà cháu 3 tháng chích 5 in 1 của TCMR nhưng từ 7/5. Nhưng chưa uống vacxin bại liệt. Vậy cháu uống 2 liều bại liệt cho tháng 6 và tháng 7 tới có dc ko ạ?

A:  Được, nhưng nếu tiêm ở trạm thì người ta cho uống luôn rồi

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4,5 tháng còn 1 mũi tổng hợp nữa nhưng chưa đến ngày,cháu đã u đủ rota và mẹ cháu định cho tiêm phế cầu nhưng đợt này cháu đang hắt hơi sổ mũi và lười ăn quá cháu có nên cho đi tiêm không bác?

A:  không sốt, bệnh nhẹ là tiêm được

Q:  Bác sĩ cho cháu hỏi bé được 4 tháng ngày 4 tiêm 5.1 lần 2 .gio còn tiêm được phế cầu nữa không và cách tiêm 5.1 thời gian bao nhiêu

A:  Được, và cách bao nhiêu cũng được

Q:  Bé nha cháu 3 tuổi giờ tiêm phế cầu thì sau bao lâu nhắc lại mũi thư 2 ah. Bé 5 tuổi nha cháu ghi Quai bị, nhug k sốt, chỉ sưng 2 bên má sau 3 ngày thi khỏi. Cháu có thể tiêm luôn MMR cho con đc k ah. Cháu xin cam ơn Bs!

A:  bé 3 tuổi nếu tiêm phế cầu lớn thì khỏi nhắc lại. Bé 5 tuổi tiêm được

Q:  Bác cho con hỏi bé nhà con 3 tháng 11 ngày chưa tiêm phế cầu do còn 1 mũi 5 in 1 nữa , con đợi bé chích 5 in 1 xong tức là sau 4 tháng mới bắt đầu tiêm phế cầu cho bé được k ạ, do tiêm 5in 1 hành sốt quá con sợ bé mệt nên k dám tiêm gì cho bé trước 4 tháng hết chỉ uống rota và chích lao lúc mới sinh , nếu tiêm được thì cách mũi 5 in 1 bao lâu mình mới bắt đầu tiêm phế cầu , con cảm ơn ạ

A: vậy cũng được. vài ngày hết đau là chích phế cầu

Q:  Bs ơi cho e hỏi, nhỏ mũi bé nằm nghiêng hay nằm ngửa là đúng ạ…bé đang bị ho, sổ mũi thì nằm ntn bs?

A:  sau cũng được, nghiêng không chảy ra nhiều đâu

Q:  Con cháu gần 3th,mới tiêm 1 mũi 5in1 vậy nên tiêm phế cầu10 chủng như thế nào cho phù hợp ạ?

A:  Xen kẽ, cách vài ngày là được

Q:  rotavirus 6 tháng tuổi uống được không bác sĩ?

A:  Đúng. Trễ rồi

Q:  Phế cầu nên tiêm lúc mấy tháng ạ? côn em 6 tháng rồi tiêm được không bác sĩ?

A:  2 tháng- 5 tuổi chích loại nhỏ. 24th chích loại lớn

Q:  Bác ơi! Bé uống vacxin ngừa bại liệt theo ctmr nhưng mới uống vào lại nhè ra thì có tác dụng k?

A:  Ói ngay khi còn trong miệng thì nên uống lại

Q:  Theo lịch thì có rất nhiều bệnh cần tiêm chủng cho bé, nhưng người trong nhà cứ sợ tiêm nhiều quá bé không lớn nổi, bé nhỏ hơn các bé cùng tuổi. Quan niệm này là đúng hay sai vậy bác? Cảm ơn chúc bác sức khỏe.

A:  1 trẻ có thể nhận cùng lúc 6000 kháng nguyên. bạn nghĩ sao?. Không chích ngừa mới làm cho bé bệnh và lây cho các bé khác

Q:  tiêm được 2 mũi viêm gan B rồi giờ 5in1 dịch vụ hết thì làm sao bác ơi?

A: Về TCMR chích 5.1 bình thường

Q:  Bác ơi cho em hỏi con em 5 tháng rưỡi mà chỉ mới tiêm 2 mũi 6in1 dịch vụ. Lúc sinh thì được tiêm 1 mũi lao, 1 mũi B rồi. Giờ hết 6in1 dịch vụ thì chuyển sang TCMR được ko ạ, như vậy có thiếu gì ko ạ?

A:  Chuyển được và không thiếu gì, vì trạm cho uống bại liệt luôn

Q: Bs ơi, bé nhà cháu ngày 5/6 này là tròn 2 tháng. Vậy nếu chích 6 trong 1 thì phải sau ngày này mới chích đc hả bác? Cháu cảm ơn Bác ạh

A:  Đúng

Q: bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 4 tháng 10 ngày cháu có cho đi uống rotavirus 2 ngày đầu bé bình thường đến ngày thứ 3 bé đi tướt 7 lần. nguyên nhân không rõ phản ứng của thuốc hay từ sữa mẹ. 2 tuần nữa bé đến lịch uống nhắc lại có tác dụng nữa ko ạ? và cháu muốn hỏi bé hơn 4 tháng rồi uống loại 2 lần thế có tốt ko

A:  Uống vẫn có tác dụng. Hơi trễ, nhưng lỡ thì theo luôn

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu được 9 tháng, mùng 7 tháng 6 này là đến hẹn chích ngừa sởi.Hiện nay, bé đang bị lác sữa và đang bôi thuốc điều trị. Bé nhà cháu bị lác sữa thì có chích ngừa sởi đợt này được ko ạ hay phải đợi lành hẳn rồi mới dc chích? Tại cháu có đọc dc một số thông tin là không dc chủng ngừa khi bị lác (chàm) sữa.

A:  vẫn chích được bình thường thôi

Q:  Thưa bs. Con cháu lúc sinh có tiêm vgB và lao rồi. Sau đó 2 tháng thì chích 6in1 và bị hết thuốc nên chuyển qua chích 5in1 dịch vụ. Bác cho cháu hỏi vậy bé cần tiêm mấy mũi vgB nữa mới đủ ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều

A:  Cứ mỗi mũi 5.1 dịch vụ thì cần 1 mũi gan B. Mũi sơ sinh bỏ

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng