SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ BỆNH QUAI BỊ

Các sai lầm chăm sóc trẻ em bệnh quai bị dưới đây thường gặp đối với các cha mẹ ở vùng nông thôn.

Bệnh quai bị ở trẻ em

Hai bé trai đứa 7 tuổi, đứa 14 tuổi nhập viện vì quai bị nhưng nhiễm trùng tuyến mang tai nặng, một bé rất nặng đến mức méo miệng. Chắc là phải điều trị tốn kém lắm. Đứa thì bị đắp vôi cho mau hết, đứa thì bị cắt lễ.

  • Quai bị là bệnh do siêu trùng thường sẽ tự hết, hiếm khi biến chứng, chỉ cần không ăn quá chua, nghỉ ngơi 7-10 ngày sẽ khỏi
  • Không đắp vôi, không dán thuốc dán, không cắt lễ tất cả cách này đều gây hại cho bé
  • Vẽ bùa lên đó cũng chả có tác dụng gì

Các giải đáp thắc mắc của Bs Khanh từ Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng ngày 07/05/2015:

Q: Bác sĩ ơi,tại sao không nên ăn quá chua ạ? Em nghĩ khi bị nv nên uống nhiều nước hoa quả chứa nhiều vit c hỗ trợ thể trạng. có phải ăn quá chua gây ghê răng ảnh hưởng tới hệ thần kinh gần đó k ạ? câu hỏi thứ 2 là trên thi trường có sản phẩm cao tan từ đông y để đắp quai bị có nên dùng k ạ? và tại sao? e xin cảm ơn!
A: không đắp cái gì hết, làm như vậy rất dễ nhiễm vi trùng mà tuyến nhiễm vi trùng rất dễ gây nhiễm trùng máu. ăn chua quá kích thích tuyến nước bọt làm việc trong khi đang bệnh thì không nên.
Q: Cháu hơi thắc mắc tí về bị quai bị ạ: bị quai bị đối vs trẻ em và người lớn lúc quai bị có kiêng tắm hay gió nước gì ko bác sỹ? Và như bác nói là ko dán thuốc dán…, chỉ cần nghỉ ngơi 7-10 ngày mà ko phải uống thuốc gì có đúng ko ạ? Trừ trường hợp sốt do quai bị thì uống hạ sốt đúng ko hả bác? Cháu cảm ơn bác ạ!
A: hạ sốt và giảm đau thì được, không kiêng gì cả
Q: Bs cho con hỏi khi mang thai sản phụ bị quai bị sinh con ra con rất ngoan kbg biết quấy đêm ăn ngon ngủ kỹ ! Nhưng mãi đến 2t mà k biêt nói gì ! Đến 3t phát hiện bị tự kỷ liệu có phải do mẹ bị quai bị k ạ ? Mà gen trong gđ k ai mắc cả ! Mong đc bác tư vấn
A: không phải đâu, lo chuyện củ làm gì, giờ lo cho bé chứ
Q: Bị quai bị bé trai sau này có nguy cơ bị vô sinh cao phải ko ạh bác sĩ.
A: nếu biến chứng viêm tinh hoàn 2 bên nặng gây teo thì có thể, nếu không biến chứng này thì không ảnh hưởng gì
Tổng hợp từ Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng
Link gốc: https://www.facebook.com/Hoibsnhidong/posts/1662316477331185