[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 14.03.2016

HỎI CÂU MỚI 1403
BỆNH NÃO – BỆNH MÀNG NÃO VÀ VACCIN
Nghe chữ não phụ huynh thấy sợ và lộn tùng phèo cái này qua cái kia
1. Bệnh liên quan tới não có viêm màng não và viêm não, viêm não nặng hơn và di chứng nhiều hơn: vaccin chỉ có ngừa được là viêm não Nhật Bản
2. Viêm màng não do vi trùng cũng nặng và do nhiều loại vi trùng gây ra và vi trùng này cũng có thể gây viêm họng, viêm tai , viêm phổi:
– Nhiều nhất là HIB: bây giờ có chích trong 5 trong 1 miễn phí và dịch vụ rồi nên mấy bé không bị nữa, nhưng không chích là bị
– Hiện nay bị còn bị nhiều là phế cầu nhưng vaccin mắc tiền nên không có miễn phí chỉ có dịch vụ thôi, có điều kiện thì chích phế cầu
– Não mô cầu cũng có gây viêm màng não nhưng tỷ lệ rất thấp và rất nhậy kháng sinh, dễ phòng ngừa , không gây dịch
3. Chích loại nào chỉ ngừa được tác nhân đó thôi chứ không có ngừa hết được

PHẦN CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI:

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 26 tháng, hiện đang chờ vacxin AC nhưng chưa có, trước đây mũi BC được tiêm cho bé từ 6-10 tuổi nhưng nay cháu nghe một số thông tin rằng BYT đã cấp phép cho tiêm từ 6 tháng , vậy sự chênh lệch lớn thế có ảnh hưởng gì không ạ? cháu muốn cho con đi tiêm mà lăn tăn quá, từ 6 tuổi xuống 6 tháng nên cháu hơi lo, xin bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu cảm ơn nhiều ạ!
A: Thật ra là 3th đã tiêm BC được rồi, do thông tin có chút sai lệch thôi

Q: Chào bác sĩ, bác sĩ vui lòng cho con hỏi. Bé nhà con nay được 13 tháng, ngày 21/02/2016 bé chích mũi sởi, quai bị và rubella. Xin hỏi bác sĩ ngày 20/03/2016 sắp tới bé có thể chích mũi viêm não Nhật bản không ạ? vì theo lịch thì chưa đúng 1 tháng. Và vaccin phế cầu Synflorix có thể chích cho bé 52 tháng không ạ? Con cám ơn bác sĩ nhiều.
A: Gần 5 tuổi rồi thì có thể chích PC23, khỏi chích Synflo nữa

Q: Bác ơi sau mũi 2 viêm não Nhật Bản thì bao lâu sau có thể tiêm tiếp mũi thuỷ đậu và sởi quai bị rubbella ạ? Bé nhà cháu 13 tháng.
A: Bao lâu cũng được, nhưng thủy đậu với MMR thì chích cùng lúc hoặc cách hơn 1 tháng

Q: Bác ơi , bé con 4 tháng tuổi, trưa hôm qua bé sốt 39 độ. Bé dùng thuốc nhét hạ sốt lúc 6 g chiều nhưng đến 10 tối thì sốt lại 39 độ, cháu cho bé uống hạ sốt hapacol đến sáng 6g bé 38 độ, cô bác sĩ ở gần cho bé uống tiếp hapacol thì bây giờ hạ xuống 37.3 độ. Ngoài ra bé thi thoảng có ho không đàm. Như vậy nếu bé chưa sốt cao trở lại cháu có nên cho bé uống ngừa hạ sốt không bác. Tình trạng sốt tái lại cháu thấy lạ nên lo quá. Cảm ơn bác ạ!
A: sốt mới uống , thuốc ngấm nhanh mà, bài ghim câu 17

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu tiêm pentaxim xong, hai hôm sau bé bị viêm tiểu phế quản phải uống kháng sinh, như vậy việc uống kháng sinh có làm ảnh hưởng đến mũi pentaxim kia không ạ. Ngoài ra bé nhà cháu hiện được gần 8 tháng, đã tiêm 2 mũi synflorix từ hồi 2 tháng và 3 tháng, nhưng dạo gần đây cháu bị viêm đường hô hấp suốt nên chưa tiêm được mũi 3, vậy bây giờ tiêm mũi synflorix 3 thì có còn tác dụng không ạ?
A: 1/ kháng sinh không ảnh hưởng

Q: Con chào bác sĩ. Bé nhà con gần 32 tháng.17 /3 là ngày bé cần chích mũi thứ hai của viêm não nhật bản, nhưng hiên tại bé đang bị nhậm mắt. Cho con hỏi, tới ngày 17/3 bé có chích ngừa được không. Do bé hay cảm nên chích ngừa mũi này trễ. Con cảm ơn Bác.
A: Được

Q: Bác ơi, bé cháu được 3,5 tháng. Tuần trước cháu cho bé chích viêm gan. Và có hỏi chích phế cầu cho bé. Nhưng cô chích ngoài tyt quận bảo là thôi đợi bé chích xong hết 3 mũi 5in1 rồi hãy chích phế cầu. Như vậy có bị trễ k Bác? Bé cháu chuẩn bị chích 5in1 mũi 2 vào ngày 22/3 tới ạ. Cháu cảm ơn Bác.
A: nên tiêm cho đủ 3 mũi gan B (mũi sơ sinh không tính). cách 1 tuần thì cũng không sao

Q: Bác ơi cho cháu hỏi là bé nhà cháu sinh tháng 7 năm 2015 mà năm rồi vụ vaccine 5in1 không có an an toàn nên cháu sợ chỉ cho bé chích 1 mũi lao và viêm gan B lúc mới sinh thôi. Tới bây giờ bé được 7 tháng rưỡi rồi bé không chích giờ hết. Vậy giờơ bé có được chích mũi nào nữa không bác? Hay qua độ tuổi rồi không chích được nửa vậy bác? Cháu cảm ơn bác!
A: Ưu tiên chích 5in1. Xen kẽ chích các thứ khác (dịch vụ) như cúm, phế cầu

Q: Bác sĩ ơi con nhà cháu bị còi xương cháu có thể kết hợp cả canxi , kẽm, vitamin d và men tiêu hóa cho con được không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: thiếu sữa rồi phải 800 ml, coi chừng ăn nhiều quá

Q: Bác sĩ cho hỏi bé bao nhiêu tháng thì chích ngừa được phế cầu và mô cầu ạ?
A: BC chích được từ 3 tháng (theo toa của nhà sx, cũng là được bộ cho phép)

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng rưỡi nếu chích 5in1 rồi uống rota, chích phế cầu trong cùng 1 tháng có được không ạ? Cảm ơn Bác
A: Được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1m6d bé tự dưng lại không ti mà ngủ liền 4,5 h. Đánh thức dậy cũng không ti.bac cho cháu hỏi như vậy có gì nguy hiểm không ạ? bác cho cháu lời khuyên với ạ!
A: quan trọng là cả ngày bú bao nhiêu, tiểu ít nhất 6 lần nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Chào bác, Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 2,5t 96cm, nặng 14,5kg. Dạo này cháu thấy da bé hơi xanh, nhưng cháu vận động, ăn uống bình thường, không ốm. Liệu có bé có sao không ạ?
A: saferon hay ferlin, coi trong chai

Q: Có nhất thiết nên tiêm synflorix không bác? Bác chia sẻ giúp con thuốc hạ sốt nào dùng cho trẻ 2m với ạ? Bé nhà con sắp tiêm quin, con lo bé sốt trên 38.5*. Mà con thấy bảo dán miếng khoai tây hay miếng dán hạ sốt xung quanh vết tiêm để bé đỡ sốt. Có nên không ạ? Con cảm ơn
A: nên chứ, nếu nhịn mua điện thoại thông minh chích cho bé cũng nên, uống paracetamol 10-15mg cho 1 ký cân năng

Q: Thứ bác, nếu lần đầu con cháu uống Rota của VN nhưng liều thứ 2 đi hết thuốc thì có uống được loại của Mỹ không ạ?
A: Nếu uống loại của Mỹ phải thêm 2 liều nữa nhé. Uống của Bỉ (Rotarix) thì thêm 1 liều thôi

Q: Bác sĩ ơi Rota chống tiêu chảy của Mỹ, bỉ và Việt Nam khác nhau như thế nào ạ ? Loại nào tốt hơn hả Bác sĩ ?
A: Như nhau (khác không đáng kể). Của VN thì rẻ hơn nhiều

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em 7 tuổi. Bắt đầu kêu đau họng. Bác cho em lời khuyên nên uống thuốc gì. Cháu không ho chỉ đau họng và hơi sốt nhẹ thôi ạ
A: alpha chả làm gì được, methorphan là chữa ho

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 14 tháng rồi mà được có 8 kí rưỡi thôi. Bé bị suy dinh dưỡng. Dạo gần đây cứ vừa ăn xong là bé đi ị. Ngày ăn cháo 3 lần thì 3 lần đi ị. Phân sệt không loãng. Bé bị như vậy có sao không hả Bác sĩ. Có cần uống thuốc gì không ạ?
A: khám dinh dưỡng, uống 800ml sữa ăn 3 cữ, đừng ăn nhiều đạm, xổ giun

Q: Bé con chích ngừa 5.1 ngày 5/3/16, ngay 21/3 này nhỏ rota lần 2, cho con hỏi bác sĩ ngày 21/3 này con vừa chích viêm gan B, vừa nhỏ rota được không? Chích viêm gan B cách 5.1 chưa đến 1 tháng có được không bác? Con cảm ơn bác!
A: được hết

Q: Cháu chào Bác ạ. Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 1m20d theo lịch của TTYT xã hôm nay bé tiêm phòng Lao (BCG) nhưng cháu bị trễ lịch, bác sĩ hẹn 15/4 tiêm chung với mũi 5 in 1. Sáng tiêm Lao chiều tiêm 5 in 1. Không biết tiêm như vậy có được không ạ. Bác tư vấn giúp cháu với. Cháu cảm ơn bác.
A: được nếu phường chịu tiêm

Q: Trước bé nhà cháu tiêm viên não nhật bản rồi. Giờ cháu 3,5 tuổi có nên tiêm nhắc lại không ạ. Hôm nay ở xã có đợt tiêm tự nguyện nhung cháu bị ho uống kháng sinh có tiêm được không bác. Ở cháu cu ốm và uống kháng sinh là y tá không tiêm. Cảm ơn bác!
A: uống kháng sinh tiêm được, nhắc 1 mũi được

Q: Bác ơi con cháu hiện gần 5 tháng đã chủng ngừa đầy đủ: Rotavirus, 6.1 Infanrix, Lao, Synflorix, theo lịch thì chỉ đợi chích ngừa cúm nữa là đủ lịch chủng ngừa theo sổ khám. Vậy có cần cho bé chích thêm mũi nào để ngừa Viêm não phế cầu không ạ? 2 anh của bé 3 và 6 tuổi cũng chích đầy đủ theo lịch chích dịch vụ và quốc gia thì có cần chích nhắc mũi nào không ạ? Xin cảm ơn bác Khanh và kính chúc bác sức khoẻ! Mong hồi âm từ bác rất nhiều ạ!
A: syn là phế cầu rồi, đầy đủ thì giỏi rồi

Q: Bác ơi! Con em bị rối loạn tiêu hoá tính đến hôm nay được 5 ngày, bé đã đi phân khuôn nhưng người bé cứ lờ đờ, không cười giỡn. Ăn chỉ bằng 1/2 bình thường. Bé nay được 9 tháng, nặng 9kg. Qua nay con ho nữa. Con em như vậy có sao không ? Có cần phải đi khám không ạ? Với lại sau đợt bệnh này em tính cho bé ăn thêm yến có được không bác? Em cảm ơn bác ạ!
A: nên khám, sau bệnh năng thì ăn được

Q: Cảm ơn bác, bác cho cháu hỏi bé mới chích viêm não viêm phổi do mô cầu ngày 27/02/2016, bé mới bị viêm họng va ho xong vậy khi nào bé có thể chích mũi 5in1 được ạ? có cần phải cách 1 thang mới được chích mũi 5in1 không bác?
A: Không cần chờ 1tháng đâu

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé gái sinh 26/4/2013, hiện tại là gần 3 tuổi, bé đã chưa chích mũi 4 5in1, chưa chích viêm não nhật bản. Giờ chích viêm não nhật bản có được không ạ?
A: Được

Q: Bé nhà cháu 7 tháng rưỡi,sốt 2 hôm nay mà không biết vì sao. Rất khó ngủ nữa ạ. Lười ăn bột cả tuần nay mà trước đó bé ăn được lắm ạ. Bé vốn bị tao bón, nhưng từ lúc chuyển ăn 3 bữa bột thì gần đây hầu như ngày nào cũng đi cầu 1 ít. Nhưng 2 hôm nay thì không ạ. Cũng ọc sữa nữa. Cháu cảm giác bé khó chịu ở cổ họng ạ hay là đau bụng gì đó. Bác có biết tại sao không ạ. Cháu cảm ơn bác ạ!
A: ăn 2 cữ thôi để bụng bú

Q: Bác sĩ cho em hỏi: con em từ ngày đi học đến giờ cứ sổ mũi xanh đặc, uống kháng sinh thì đỡ mà dừng kháng sinh thì lại bị mũi xanh. Đi khám ở VT và cả Nhi đồng 2 đề chỉ nói bị viêm mũi họng, viêm giác mạc (do cháu có chảy nước mắt và mắt sưng). Nhưng cháu bị cả 20 ngày rồi, kháng sinh 3 đợt mỗi đợt 6 ngày rồi ạ. Liệu cháu có bị bệnh khác không ạ?
A: bài ghim câu 10, 11, 2; đi học về, làm sạch mũi, thay quần áo ngay, chích ngừa cúm

Q: Chào Bác sĩ. Bác cho em hỏi con em bây giờ được 25m. Ngày 31.12.15 cháu tiêm m1 phế cầu. Hẹn tới 02.03.16 tiêm m2 mà chưa đi tiêm được. Để trễ hẹn vậy có được không ạ. Có Thời gian trễ tối đa là bao nhiêu không ạ?
A: Trễ thì bảo vệ trễ, không có tối đa

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: 2 tháng nay bé nhà cháu cứ 2 tuần lại sốt, trước thì sốt virus còn 2 lần này đều xét nghiệm máu thấy có chỉ số WBC tăng lên 23 và CRP hs tăng cao (chỉ số là 7mg/l trong khi giới hạn là 0.1mg/l). Nhưng cháu để ý bé cứ sốt 1-2 ngày xong đến khi vào viện cái là hết sốt mặc dù chỉ kịp dùng hạ sốt và bù nước chứ chưa tiêm kháng sinh. Tuy vậy Bác sĩ vẫn cho tiêm kháng sinh cho bé và lấy ven hàng ngày rất khổ bác ạ (bé nhà cháu cực kì khó lấy ven nhưng lại dễ chệch ven nên cứ phải chọc lại). Bác cho cháu hỏi trường hợp bé hết sốt thì có hết viêm không hay nhất thiết phải dùng kháng sinh mới hết hẳn được hả bác? (Bé nhà cháu rất khó uống thuốc vì hay nôn và hay mất nước ạ) Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: CRP + 7 thì không có cao, phải > 20 mới gọi là cao; tùy bác sĩ thôi 1 trị số xét nghiệm không có giá trị

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ, bé nhà cháu 14 tháng,4 hôm nay bé bỏ ăn, bé cũng đang mọc răng nên hơi hâm hấp sốt,tuy nhiên sau 3,4 hôm người cháu nổi ban đỏ như phát ban, cháu cho đi khám thì viêm họng và viêm tai, bé không sốt cao nổi ban có sao không ạ? và đấy là bị sao hả bác?
A: hâm hấp sốt rồi nổi cũng là sốt phát ban thôi, nếu ngứa thì cũng có thể dị ứng gì đó

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con hơn 10 tháng rồi mà chưa có cái răng nào, và chỉ 8kg, ít tăng cân dù ăn rất tốt, ngày bú 2 cữ sữa công thức, 3 cữ cháo, mỗi cữ được một chén ăn cơm của người lớn, kèm 1 cữ ăn trái cây phụ, còn lại bú trực tiếp mẹ ạ. Bé vẫn chơi vui vẻ, nhưng tối chưa ngủ xuyên đêm được, vẫn thường xuyên thức giấc ti mẹ và hay khóc, không ngủ yên được, đầu vẫn đổ mồ hôi nhiều. Con thường bổ sung canxi và vitamin D cho bé hàng tháng tầm 10 ngày/1 tháng. Như vậy bé nhà con có bị thiếu chất hay canxi không ạ, con có nên cho bé đi khám không bác ?
A: từ từ mọc, bài ghim câu 5

Q: Chào Bác sĩ! Bác cho con hỏi, bé nhà con nay được 6 tuần tuổi, vào ngày 1/4 bé tròn 2 tháng sẽ đi tiêm mũi 5in1 đầu tiên nhưng con gọi tổng đài đặc lịch thì tất cả bệnh viện điều chưa có lịch của tháng tư chỉ có lịch của tháng 3, bé có thể tiêm sớm hơn hoặc trễ hơn được không bác, cảm ơn bác!
A: Phải đủ 2th. về phường chích tiêm chủng mở rộng là ổn

Q: Bác ơi cho c hỏi, bé 14th và 26th bị khò khè, có đờm lâu ngày không khỏi thì phải uống thuốc gì? Nhiều người bày đi hút đờm, lấy đờm theo cách dân gian vậy có nên không? Cảm ơn bác!
A: bài ghim câu 10, bú đủ, nếu có ho nên khám coi có suyễn không

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu chích xong 3 mũi 5in1 lúc 5 tháng 9 ngày, cháu hỏi bác sĩ ở đó khoảng 2 tuần sau chích phế cầu 10 được không thì bác sĩ bảo là đợi tháng sau cho qua 6 tháng thì tiêm ít mũi phế cầu hơn. Vậy có đúng không bác.
A: Có lý (chích PC trễ tiết kiệm hơn), nhưng chích sớm thì bảo vệ sớm.

Q: Bác ơi vì không có nhiều thời gian và bé cũng không ăn nhiều nên có nhiều người hầm cháo trong bình thủy buổi đêm sau đó đến sáng thì chỉ đổ ra nấu lên tí là chín ngon. Em muốn hỏi bác làm vậy có độc không. Có gây ung thư không bác. Bình thủy dùng hầm là bình đựng nước sôi ấy ạ
A: đêm đến sáng thì chả sao, vì bận quá thì làm vậy

Q: Bác ơi vì không có nhiều thời gian và bé cũng không ăn nhiều nên có nhiều người hầm cháo trong bình thủy buổi đêm sau đó đến sáng thì chỉ đổ ra nấu lên tí là chín ngon. E muốn hỏi bác làm vậy có độc không. Có gây ung thư không bác. Bình thủy dùng hầm là bình đựng nước sôi ấy ạ!
A: đêm đến sáng thì chả sao, vì bận quá thì làm vậy

Q: Cháu chào bác sĩ! Con trai cháu 29 tháng, 13,5kg, cao 93 cm, rất nhanh nhẹn, chạy nhảy nhiều! Khoảng 2 tháng trở lại đây mỗi khi bắt đầu đi ngủ cháu lại kêu đau mỏi bàn chân! Triệu chứng này có bình thường và có cần đi khám không ạ bác sĩ?
A: uống đủ 500ml sữa 1 ngày, uống canxi d cũng được, có thể đau do tăng trưởng

Q: Bác cho con hỏi: mũi viêm gan b phải chích bao nhiêu mũi là đủ ạ và có mũi nhắc không bác? Lúc 4th con đi chích cho bé, Bác sĩ nói không tính mũi viêm gan b lúc sơ sinh là phải chích đủ 3 mũi từ tháng t2, tháng t3, tháng t4. Nv có đúng không bác? Bác cho con hỏi thêm mũi pc10 và não mô cầu có thể chích cùng lúc được không ạ? Pc10 chích bao nhiêu mũi và cách nhau bao lâu bác? Con cám ơn ạ!
A: NV nói đúng. PC10 và NMC chích chung được. PC10 thì tùy tuổi mà có thể 2-4 mũi

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu gần 17 tháng. Đã tiêm đầy đủ các mũi trong tiêm chủng mở rộng. Nhưng từ khi 12 tháng cứ tới ngày tiêm là cháu bị ho, sốt mọc răng nên chưa tiêm Não Nhật Bản được. Ngày mai tới lịch tiêm của phường mà bé lại bị ho và sốt mọc răng hàm. Vậy làm sao bác ơi! Cháu lo bé chậm tiêm mấy tháng rồi!
A: Cố tiêm sớm sau khi hết sốt

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu lúc ở bệnh viện do bị ọc sữa nên không được chích lao và VGan B, lúc về nhà lên trạm chích mũi lao và tháng sau chich 5.1 họ bỏ qua mui viêm gan B sơ sinh luôn, bây giờ là 14 tháng rồi, vậy mình có cần chích thêm mũi viêm gan B đơn không ạ?
A: Không cần. chích chung với 5in1 là được

Q: Bác ơi, bé nhà con bị viêm màng não vi khuẩn vào tháng 12/2015 (điều trị 12 ngày, đã khỏi). Bé 4 tuổi. Tháng 2/2016 con có cho bé chích phế cầu chủng mới. Vậy tháng 3 này con có thể cho bé chích viêm màng não mô cầu không bác? Bé bị vô kháng sinh mạnh (10 ngày, 40 liều), có ảnh hưởng đến sức khỏe sau này không bác, hiện tại thấy bé vẫn vui chơi, cân nặng, chiều cao tốt.
A: được, kháng sinh bây giờ thải ra hết rồi, mà kháng sinh cũng chả làm gì được vaccin

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 7 tháng rồi nhưng cổ vẫn chưa cứng lắm. Mới biết lẫy, chưa thể ngồi, chưa bò. Hằng ngày cháu vẫn cho uống 2 giọt d3 và 1 ống canxi. Bé bú sữa ngoài. Như vậy liệu đã bổ sung đủ chưa ạ. Có cần cho đi khám không thưa bác?
A: quan trọng là lanh lẹ, không lanh lẹ thì nên khám

Q: Thưa bác sĩ. Con em mới chích 5 in 1 được 5 ngày. Nhưng con cứ hầm hầm, kèm theo sổ mũi và ho ít,có đàm vì thấy bé hay nhợn. Mẹ cũng bị cảm, ho, sổ mũi. Cho em hỏi em có thể uống thuốc giờ được ạ. vì em cho bé bú. Và bé có cần đi khám không ạ. Hay do chích ngừa hành.với em muốn cho bé uống thêm vitamin d và canxi được không ạ. Và liều dùng như thế nào? bé 4 tháng. Em cảm ơn bác sĩ!
A: bài ghim câu 10

Q: Bác ơi, bé cháu đã chích được 3 mũi 5:1, tháng 1/2016 chích nhắc lại, nhưng đến đợt bé không đi chích nhắc lại được vì bị bệnh, nay là tháng 3/2016, cháu cho bé đi chích mũi 4 nhưng hết thuốc rồi và ho nói không biết khi nào có lại. Vậy bé chích mũi thứ 4 muon hơn 3 tháng thì có mất tác dụng đi không Bác? Cháu cảm ơn Bác rất nhiều ạ!!
Q: không sao đâu bạn,chích mũi nhắc muộn xíu cũng được
A: Có lý

Q: Dạ chào bác sĩ. Bác cho con hỏi bé nhà con mới sinh 15 ngày. Có xỏ lỗ tai lúc mới sinh nhưng giờ 1 bên bị sưng đọng máu. Rốn bé rụng sau sinh 5 ngày nhưng giờ vẫn còn rỉ máu. Bác sĩ cho xức sát trùng povidone nhưng vẫn chưa hết. Dạ vậy có nên dùng thêm thuốc gì không ạ?
A: nếu 2 nơi đều rỉ máu nên khám coi có thiếu vitamin K không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 12tháng, bé trai. Mà ăn tệ lắm Bác ơi. Ăn cả ngày cộng lại cũng kg được 1chén cháu. Bé rất lười ăn, dù cháu đã đổi món thương xuyên rồi nhưng vẫn kg cải thiện. Nhưng bú và chơi thì rất tốt. 1ngày cháu bú 900ml. Cháu phải làm giờ để chửa bệnh biếng ăn của bé ạ Bác? Cháu cảm ơn Bác.
A: xổ giun, ăn chung người lớn , bú 800ml thôi, tập tự nhai bánh, tự gặm thức ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con của cháu được 6 tháng rồi mà lâu nay bé không chịu uống sữa có uống thì cũng ít lắm ạ, bé uống sữa công thức và đã đổi rất nhiều loại sữa rồi, chờ thiu thiu ngủ bé cũng không uống, trộn vào bột bé cũng không ăn, có thực phẩm nào có thể thay thế sữa được không bác? Cháu có thể cho bé uống men vi sinh để hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bé được không bác?
A: coi có ăn nhiều quá không, không có cái gì mà thế cho đủ lượng, khám coi có dị ứng sữa không

Q: Thưa bác, cháu nhà em 3 tháng rưỡi, lúc nào cũng chảy nhớt dãi ngoài miệng,; hắt xì và ho 1, 2lần /ngày. Vậy cháu có vấn đề về hô hấp không ạ? Làm thế nào để cháu không đầy nhớt dãi thế ạ? Cảm ơn bác! (Cháu đi phân nhầy, vẫn chơi vui bình thường. )
A: rơ miệng, bài ghim câu 10

Q: Bác sĩ ơi! Bé con được 21 tháng mà mới mọc răng được 10 cai. Mấy hôm nay bé đang mọc thêm 4 cái ở hàm trên, bé bị sốt 2 ngày và từ hòm đó tới giờ bé chẳng chịu an cháo và uống sữa bột gì cả chỉ ăn ít bún và ăn sữa chua ( sữa chua an lúc 2 hộp). Con có nên cho bé uống thực phẩm bổ sung gì để kích thích an uống và bé an sữa chua nhiều vậy có sao k ạ?
A: để thức ăn nguội hãy ăn, không nóng, không cay, rơ miệng, làm thức ăn loãng chút

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con mũi 5in1 đầu tiên tiêm pentaxim, 2 mũi sau là quinvaxem. mũi 3 tiêm lúc 7 tháng. còn mũi 4 phải tiêm trước 24th thì bé có thể tiêm loại nào trong 2 loại trên ạ? giờ bé được 16th bác ạ
A: mũi 4 có thì chích, giờ hiếm hàng nên không ưu tiên, 3 trong 1 là dịch vụ

Q: Bé con 11m, mấy hôm trước bị dị ứng đồ ăn bị mẩn đỏ (ngày hôm trước con cho bé ăn bò), đi khám Bác sĩ nói là tạm thời chỉ ăn thịt heo và cá đồng. Bé uống thuốc và đã hết mẩn đỏ. mà từ hồi 7 tháng con đã cho bé ăn cả tôm, bò, trứng,..mà không bị sao cả, đợt này mới bị như thế. Vậy từ giờ là bé ngưng luôn bò, tôm, trứng à Bác? Hay là khi nào có thể cho bé ăn lại được ạ?
A: ngưng vài tháng rồi ăn lại

Q: Bé 7 tuổi đã tiêm não mô cầu AC cách nay 3,5 năm nhưng 0,5 năm nay chưa tiêm nhắc vì hết vaccin. Vậy sẽ tiếp tục chờ vaccin AC hay đổi sang chích BC (bé chưa chích mũi nào) vậy bác sĩ?
A: trễ chả sao

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu giờ 3 tuổi mà mũi pentaxim nhắc lại sau 1 năm của 5(.)1 lỡ thuốc ,không tiêm có vấn đề gì không ạ, hay chỉ tiêm 3 mũi là đủ?
A: 3 mũi cũng được rồi

Q: Chào bác ạ, bé nhà cháu mới được 1 tuổi 2 tuần thì xổ giun cho bé được chưa ạ, vì bé hay gặm liếm linh tinh lắm ạ. nếu xổ thì dùng thuốc gì ạ, có sẵn bán ở ngoài hiệu thuốc không ạ? con cảm ơn bác
A: bài ghi câu 14

Q: Bác cho con hỏi. Bé của con tháng này chích Cúm mũi 2 nhưng mà đang hết thuốc, bé được 9 tháng rồi vậy tháng này con chích Sởi trước rồi tháng sau chích Cúm được không Bác. Con cám ơn Bác nhiều.
A: Được, nhưng không cần chờ 1 tháng

Q: Phế cầu bao nhiêu tháng thì chích ngừa được Bác. Con em 5 tháng đang uống vitamim D, vậy có nên uống thêm canxi không Bác? Cám ơn Bác.
A: sữa đủ là đủ canxi

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 3.5 tháng, hay đổ mồ hôi, mở máy lạnh cũng đổ mồ hôi lưng, cổ, vai, gáy, đầu, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Như vậy có sao không ạ, có cần đi khám không ạ? Cháu cám ơn bác ạ!
A: bài ghim câu 15

Q: Bác cho cháu hỏi ,con cháu nay được 3thag10n ,từ lúc trong thág bé cứ thích nằm nghiêng 1 bên trái ,cháu xoay bé qua phải được nhưng được 1 lúc bé lại xoay qua trái ,bế bé lên bé cũng quen xoay qua trái ,như vậy bé có làm sao không bác? có cần đưa bé đi khám không bác ạ?
A: nếu lúc nào cũng nghiêng nên khám coi cơ cổ có bị cứng làm vẹo đầu sang 1 bên không

Q: Cháu chào bác, bé nhà cháu 11m, cháu cho bé bổ sung chất xơ inulin 3g / ngày được không bác? Bé hay bị bón, mà lại không thích ăn rau nhiều.
A: phân cứng ngắc thì được

Q: Bác ạ, con đi tiêm cho bé,nhưng mũi tiếp theo trễ hơn lịch hẹn 2 tháng thì có bị mất tác dụng của mũi 1 không ạ. Con cảm ơn bác
A: Tùy vắc xin, nhưng thường là không

Q: Bác ơi cho em hỏi bé nhà em được 3 tháng rồi, trời lạnh là bé bị nghẹt mũi nhưng không có nước, cứ đêm là bị ngày thì không, vậy bé bị gì thế hả bác, em cảm ơn bác ạ
A: bài ghim câu 10

Q: Bác ơi em cháu 12 tuổi mà chân mày bin rụng, móng tay và chân kg ra như bình thường mà nó như mài ốc vậy, đi bác sĩ khám bác sĩ nói bị béo phì, thiếu kẽm. Vậy thì phải làm sao bác
A: uống sắt 2 tuần, chụp hiinh2 cái móng gỏi qua tin nhắn , mài ốc là sao không hiểu lắm, coi lại dầu gội

Q: Chào bác, bác cho cháu hỏi với ạ: bé nhà cháu đến 25/4/16 này là được 9thang, phải đi tiêm sởi. Dạo này đang hot vụ tiêm vacxin não mô cầu, cháu muốn đưa bé lên bệnh viện nhi đồng 2 để tiêm vacxin não mô cầu BC được không bác? Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu cám ơn bác
A: người to hot thì kệ người ta, bệnh này ít gặp mà không thể thành dịch, có thì tiêm, ưu tiên sởi

Q: Cháu đang cần gấp bác tư vấn hộ cháu ạ. con cháu được 13 tháng bị 6 ngón nhưng không dính xương chỉ như cục thịt thừa bám vào da. cháu đã cho đi nhập viện làm các thủ tục xong rồi bác sĩ hẹn chiều mai mổ nhưng cháu lo là nếu cháu mổ thì bác sĩ gây mê hay gây tê vùng tay và gây mê có ảnh hưởng đến não k.theo bác nến bác sĩ gây mê cho con thì cháu có nên hoãn cho con đến lúc 5 tuổi không ạ. cháu thấy bảo dưới 3tuổi gây mê rất hại não.
A: trong nhi đồng mổ dưới 3 tuổi mỗi ngày vài chục bé, cần thì mổ

Q: Bác ơi con cháu 9.5th 9.5kg bị đi ngoài phân sống 2 tuần nay rồi. Cháu cho uống men bio vitaPlus ngày 3goi được 1tuan rồi mà k thấy đỡ. vẫn đi ngày 2 lần. bác cho cháu hỏi cháu nên tiếp tục cho bé uống men đó hay đổi men khác. Cháu cho bé ăn dặm ngày 2 bữa cháo 1 bữa hoa quả và bú mẹ theo nhu cầu. bác giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn.
A: ăn 3 cữ, coi thức ăn

Q: Bác cho cháu hỏi. Vợ chồng cháu đều có vi rút viêm gan b. chưa hẳn sang bệnh chỉ là có vi rút. khi sinh cháu đã tiêm cho con gái 1 mũi gần 2 triệu. bác sĩ cho cháu hỏi cháu có phải tiêm thêm nữa không. và con cháu có bị lây bệnh không. phải kiêng như thế nào ạ. cháu cảm ơn!
A: Mới sinh tiêm Huyết thanh+vaccine gan B. 2th chích 5in1 theo lịch là khá ổn. Lớn làm xét nghiệm cho bé xem có bệnh không

Q: Bác ơi. Bé nhà con đi khám Bác sĩ bảo bị chớm viêm phế quản. Cho uống ceficime. Thuốc đó là kháng sinh hả bác. Có mạnh không ạ ? Bé được 9,5 tháng. Lần đầu bị ốm. Con lo lắm ạ.
A: cũng không mạnh gì

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 5 tháng rưỡi, cháu định chích vacxin phế cầu cho bé, nhưng gần chỗ cháu ở có bé bị não mô cầu, cháu nên chích vacxin phế cầu hay não mô cầu trước vậy bác? bé nhà cháu mới chích 5in1 mũi 3 được 1 tuần khi nào cháu có thể chích 2 vacxin kia vậy bác?
Link tổng hợp các bài viết A: cách bao lâu cũng được bạn ạ, tiem 2 loại cùng ngày cũng được bạn ạ
A: bàn đúng

Q: Chào bác sĩ, con cháu nay được 11 tháng 14 ngày. Bác cho cháu hỏi giờ có thể chích ngừa gì? Từ 7 tháng đến giờ bé không tăng cân, hiện tại bé được 9kg. Ngày cháu cho bé uống 3 lần sữa mỗi lần 150ml và ăn 2 cử cháo.
A: ăn 3 cữ, bú 800 ml, chích phế cầu

Q: Chào Bác! Bé nhà cháu 18th rồi mà mới chích được 5 in 1 với sởi thôi. Bé hay bị cảm vặt nên đưa ra chích mấy Bác ngoài trạm bảo cứ để khỏe thiệt khỏe mới chích. Thấy trễ nhiều mũi nên lúc khỏe đưa đi Pastuer xin chích kết hợp. Mấy Bác cũng không chịu. Cứ nói là 1 tháng 1 loại vacxin thôi. Bác cho hỏi là bệnh viện nào có thể chích kết hợp ạ. Cảm ơn Bác.
A: Có nhiều nơi chịu chích mà

Q: Dạ, thưa bác sĩ, con hiện tại đang sống ở An Giang, và loại vacxin ngừa phế cầu này hiếm có người chích nên không thông dụng. Vậy nếu con muốn lên tp.HCM chích cho bé thì nơi nào đảm bảo chất lượng thuốc tốt nhất để an tâm tiêm phòng cho bé ạ! Xin cảm ơn bác sĩ
A: nơi nào có là được, nơi nào cũng an toàn, không an toàn nhà nước đâu cho chích

Q: Bác sĩ ơi, bac cho chau hỏi là nếu chích mũi sởi quai bị và rubella thì có phải chích sởi đơn nữa không ạ? cháu hỏi bác câu nữa là con cháu đã chích 3 lần lao mà không có sẹo thì có phải chích lại nữa không ?
A: chích 3 trong 1 rồi thì nhắc 3 trong 1 luôn, chích sởi đơn ở phường lơn họ đâu có chích; 3 lần rồithì thôi

Q: Con cháu 4,5 tuổi; hay bị viêm phế quản; ho; kho khè nặng ; đi nhi đồng uống thuốc khỏi xong khoảng 2-3 tháng lại tái, bác đã tư vấn chích cúm , phế cầu. Cháu đã chích – có tốt hơn nhưng nếu vẫn không dứt hẳn bệnh phải làm sao thưa bác?
A: nên chích, bài ghim câu 11

Q: Bác ơi cháu tìm hiểu mọi người nói cúm có nhiều chủng nên không tiêm. Cháu phân vân không biết có nên đi tiêm không ạ. Bé nhà cháu hoàn thành xong phế cầu rồi ạ!
A: đúng là có quá nhiều chủng nhưng tiêm theo năm nên chỉ có giá trị 1 năm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 14 tháng hơn đi tiêm vacxin viêm gan a mũi đầu. Trong quá trình tiêm bé giãy làm cho mũi tiêm chệch ra ngoài và bị mất thuốc và cháu không chắc là bn % thuốc được tiêm vào. Cháu băn khoăn và lo lắng không bít như thế có ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của vacxin không a. Cháu cảm ơn
A: Không đến nỗi ảnh hưởng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 8 tháng chưa tiêm mũi nào phế cầu và mô cầu. Vậy bây giờ cháu nên ưu tiên tiêm mũi nào trước ạ. Cháu cảm ơn bác
A: ưu tiên phế cầu nhưng tốn tiền

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 6m, từ bé đến giờ cháu ngủ rất ít, 10-15′ là dậy, tiếng động nhỏ cũng dậy. Cháu tìm hiểu thì cũng không hẳn là còi xương vì bé không có biểu hiện gì ngoài vấn đề đó. Bây giờ cũng vậy cứ gần sáng mới ngủ mà cũng loay hoay suốt ạ.
A: bài ghim câu 5

Q: Bác ơi bác cho cháu hỏi con gái cháu 6 tuổi rồi có tiêm được Synflorix không bác.
A: nhà sản xuất chỉ nghiên cứu đến 5 tuổi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé cháu 11m, giờ cho bé chích cúm thì 12m cho bé chích sởi và chích thêm viêm não nhật bản, viêm gan siêu vi A, phế cầu cùng 1 tháng được không bác sĩ. Cháu cám ơn bác sĩ.
A: Được, xen kẽ chích thôi

Q: Bác ơi con cháu 14 tháng 2 hôm nay cháu bị lỡ ở đuôi đầu lưỡi bam ngày thì không sao ban đêm thì bú không được vì cháu bú mẹ nên cứ khóc suốt đã đi khám bác sĩ như nói không sao có cách nào cho cháu giảm đau mau không mong bác giúp cháu
A: mua gói grangel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu 3.5 tuổi chưa chích viêm gan A. Cháu có cần xét nghiệm máu trước khi chích muiz này không? Có cần chích mũi viêm gan A & B không hay chích A là được ạ? Cháu cám ơn Bác sĩ ạ.
A: nếu đã chích B thì chỉ cần chích A thôi, khỏi xét nghiệm gì

Q: Bé 16 tháng, 9 kg biếng ăn biếng uống thì có thể bổ sung Appeton Infant Drops cho bé được không bác sĩ, và có thể cho uống trong khoảng thời gian bao lâu ạ
A: cũng được, uống vài thấy ăn được thì uống 10 ngày, ngưng thử; còn uống vào thấy cũng như không thì uống hết chai rồi thôi

Q: Bác cho em hỏi bé nhà em đã tiêm vaccin AC năm 2012 mà trong giấy hẹn đến tháng 4/2015 tiêm mũi nhắc mà em quên, giờ có tiêm mũi nhắc được không hay phải tiêm lại từ đầu ạ? Em cảm ơn nhiều
A: Nhắc được, trễ không sao. Nhưng hình như tháng sau mới có thuốc

Q: Bác ơi, cho con hỏi : bé nhà con được 3thang 23 ngày, có kịp uống rota không ạ ?
A: cũng được nhưng ít tác dụng

Q: Bé nhà cháu mới bị viêm họng cấp, sốt, sổ mũi, đang mọc răng, bị viêm da (nổi rôm sảy nhiều). Bây giờ cháu thấy bé có 2 hạch phía sau đầu, sờ vào bé đau. Cho cháu hỏi như vậy có nghiêm trọng không và cháu cần cho bé đi khám ở chuyên khoa nào ạ? Bé 17m, nặng 9,5kg, vẫn chơi ngoan.
A: bài ghim câu 10, hạch đau nên khám

Q: Bác ơi, bé nhà con 11 tháng, trước đây bé ăn uống rất tốt, cách đây 2 tuần bé sốt do mọc răng, giờ bé biếng ăn, và 11 tháng rồi nhưng tóc bé lưa thưa lắm. Con xin hỏi bác chỉ dẫn giúp con. Con cảm ơn bác nhiều. Có người nói bổ sung kẽm này nọ, nhưng con vẫn phải hỏi ý kiến bác.
A: rơ miệng, làm thức ăn loãng chút, uống sắt 2 tuần

Q: Bác oi! Bé nhà cháu sốt cao 2 ngày rồi ạ, uống thuốc thì hạ sốt rồi lại sốt tiếp , lúc nào cũng hơn 38,5 độ, rồi 39do , di thử máu bác sĩ kêu sốt vi rút theo giỏi sốt xuất huyết , cháu lo quá bác oi, cháu o đồng nai đang định ngày mai lên sài gìn khám mà tối cháu chỉ sợ bé bị co giật, cháu phải làm sao thưa bác??? Bé trai gần 9 tháng nặng 9.4kg ạ!! Bác cho cháu lời khuyên, cháu cảm on
A: uống hạ sốt đúng liều, sốt xuất huyết thì tái khám và uống đủ nước, Nhi Đồng Nai cũng giỏi rồi

Q: Dạ. Bé nhà em được 1 tháng 24 ngày. Cân nặng 6kg. Bé bị chồi rốn và Bác sĩ cho đốt điện và kê thuốc cerepone 125mg. Nhưng bé uống vô thì bị tiêu chảy. Bác sĩ cho em hỏi có nên cho bé tiếp tục uống không ạ. em cám ơn!
A: khỏi uống rữa sạch được rồi

Q: Chào bác, cho cháu hỏi ,con cháu được 26 tháng, từ nhỏ đến giờ thường nỗi mục nhọt, đầu, mặt, tay. Làm sao cho dứt ạ, cám ơn bác!
A: xổ giun, uống đủ nước, ăn đủ rau trái cây, không ăn bánh kẹo

Q: Bác ơi, bé nhà con 17 tháng, hôm nay đi trẻ 1 buổi đầu tiên về nhưng từ trưa đến giờ bé đi ngoài 3 lần. phân sệch, cháu có làm y như bài đi trẻ của bác rồi. vậy mai có cho cháu nghỉ hay phải lam sao ạ? thanks bác!
A: 3 lần thì chưa quen thức ăn thôi, tập ăn sữa chua

Q: Dạ bác sĩ ơi! Bé nhà cháu được 5 tháng tuổi vừa chích xong 5in1 mũi 3 ,và mấy cô ở tyt xã gần nhà bảo đợi cho bé nhà cháu được 8tháng rồi quay lại chích 1 mũi sởi, cháu hỏi đến chích phế cầu thì mấy cô bảo mấy cô không biết, zậy bác cho cháu hỏi bé nhà cháu đã chích được phế cầu chưa và chích ở đâu bác sĩ ạ, bác chỉ giúp cháu,cháu cám ơn bác sĩ
A: cái này tyt đâu có, chích ở trung tâm y tế dự phòng, tốn tiền

Q: Bé 1 tuôi từ khi sinh đã không tiêm vgb ạ. Vì sinh mổ, mấy hôm đầu bú ít nên viện không tiêm. Bây giờ muốn tiêm thì có tác dụng không ạ. Là dịch vụ hay tiêm chủng mở rộng ạ
A: chờ 2 tháng tiêm 5 trong 1 luôn

Q: Bác ơi, Bé cháu được 6 tháng. Lúc 2 tháng bệnh viện mekhôngng cho chích mũi 1 phế cầu. 2,5 tháng bé chích 5/1 ở Nhi đồng 2. Sau đó nửa tháng con cho bé ra TTYT DP chích mũi phế cầu lần 2 thì tư vấn là đợi chích xong 5/1. Hơn 5 tháng bé chích xong 5/1. Đến 6 tháng thi TTYTDP tư vấn đợi bé đến 12 tháng chích là tôt nhất. Nếu 7 tháng chich phế cầu thì tháng 9 không chich mũi sởi được. Đợi đến 12 tháng có chậm quá không Bác? Bé 6 tháng uống Vitamin A ở đâu bác? Con ra TTYTDP thì họ nói đợi khi nào phường thông báo thì đi uống?
A: không cần đợi, đi nơi khác chích, chích xen kẻ, khi có đợt mới uống, 1 năm nhà nước cho 2 đợt

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà con mới 2 tháng mà bị mọc mụt (giống kiểu mụt nhọt) trên đầu, ngay chỗ thóp luôn. Mới mọc 2 hôm nay. Con hiện đang theo dõi, bé không quấy khóc, đo nhiệt độ thì bình thường. Giờ con nên xử lý như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: coi lai dầu gội, chườm ấm, bôi milian

Q: Bác ơi bé nhà con 14.5 tháng, mới chích mô cầu BC mũi 1 hôm 12/3/2016, mũi 2 thì 2 tháng nữa. Vậy trong thời gian này con chích thêm cho bé phế cầu được không? Hay phải đợi chích xong 2 mũi mô cầu mới chích tiếp hả bác? Con cảm ơn bác!
A: xen kẻ được

Q: Bác ơi, bé 13,5th. Mắt trái sạn vôi, mắt phải chắp mắt. Có cách nào triều trị mà không cần mổ không ạ?
A: nhỏ tobrex chướm ấm không hết thì rạch

Q: Chào bác sĩ. Con cháu được 19 tháng, cháu bị rola trên mặt. Cháu xin hỏi bác sĩ cháu có bôi được thuốc Xanh methylen cho cháu được không? Cảm ơn bác sĩ
A: bôi được, nhưng con nít rất hiếm bị zona

Q: Dạ bác ơi, bé nhà cháu được 4 tháng rưỡi từ lúc sinh tới giờ đều đi ngoài tốt ạ, nhưng có 3 hôm nay bé chưa đi lần nào, bé có rặn nhưng không được bé lại thôi, bé bú mẹ và mấy hôm nay có ăn dặm thêm xíu ạ, đâu thưa bác cháu có thể làm gì để bé đi ngoài tốt không ạ?
A: xoa bụng, mẹ uống đủ nước

Q: Bác ơi.ku cháu có cái hạch sau gáy, 3 tuần rồi không thấy lặn.
A: không đau , không to nhanh thì kệ

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con được 14,5 tháng tuổi. Bé hay ho lắm ạ. Lúc bé ít ho nhưng càng lớn càng hay ho. Sáng ngủ dậy là bắt đầu ho rồi hay oẹ. Lúc trước khi con còn cho bú đêm sáng dậy chưa tiêu hết là ho ọc ra sữa luôn. Rồi dậy xíu con cho ăn sáng. Nhiều khi ăn xong rồi con ẵm trên tay bị ho cũng ọc ra có khi ít khi ọc hết luôn. Còn trong ngày thì ít ho hơn nhưng mà ăn hay bú xong phải cho chơi chút chứ nếu cho ngủ hay ho là ọc. Con thấy có bé bú nhiều lắm xong rồi nằm ngủ luôn nhưng không bị ho như bé nhà con. Không biết bé nhà con có bị sao không ạ. Bữa giờ bé bị cảm sổ mũi ho nhiều khi bú xong là ọc hết luôn mặc dù con đã chia đôi 1 cữ ăn hay bú. Bé con hay ho vậy con có thể cho bé uống những loại siro ho không ạ. Con cảm ơn bác nhiều ạ.
A: bài ghim câu 10, coi có nghẹt mũi, coi có suyễn không , xổ giun

Q: Bác cho con hỏi xíu ạ. Bé nhà con 7,5m hay bị viêm tai giữa. Giờ bé khỏi con có thể tiêm phòng chích ngừa vacxin phế cầu được không ạ? Bé đã bị viêm tai thì tiêm còn tác dụng không bác? Con cảm ơn bác
A: Vaccine PC ngừa nhiều bệnh do phế cầu chứ không chỉ viêm tai giữa. Bị rồi (chưa chắc do phế cầu) vẫn chích tốt

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 6 tháng thì có chích não mô cầu được chưa ạ? Cháu cảm ơn
A: cũng được nhưng bệnh này ít gặp và không gây dịch

Q: Bác ơi. Con cháu 13 tháng. Hai răng cửa trên có nhiều vết rỗ và xỉn màu. Cháu tìm hiểu thì được biết là thiểu sản men răng. Cháu cho bé dặm hải sản chủ yếu và lúc nhỏ có bác sĩ vitamin d. Con cháu không bị còi xương hay suy dinh dưỡng 13 tháng nặng 10,5kg. Bé bị sao vậy bác và cách khắc phục ạ ?
A: chà răng bằng gạc và nước sạch hay nước muối sinh lý, khám răng, coi có bú đêm không

Q: Hiện tại rất khó đăng ký vacxin pentaxim ở tphcm. Có cách nào đăng ký dịch vụ cho bé không ạ? Nếu không có thì cho bé sang Singapore chích pentaxim vậy những lần chích sau nếu đăng ký được ở Việt Nam thì vẫn chích được hay phải sang Singapore chích hết ạ?
A: Không cần ra nước ngoài đâu. về tiêm chủng mở rộng cũng ổn mà

Q: Bác ơi, bé nhà em 26t chích 1 mũi 6in 1 lúc 3tháng, và tới gìơ chưa chích được 2 mũi còn lại. bác sĩ nhi đồng tư vấn bé không chích được mũi 5in 1 nữa mà phải chia nhỏ ra chích viêm gan B rồi về phừơng chích 3in 1. Nhưng em về phường thì bác sĩ ở đây khẳng định bé em chích được 5in 1 nên k cho chích mũi 3in 1. Gìơ làm sao Bác? bé chích mũi viêm gan B ở nhi đồng ngày 7/1/16. Gìơ bé đang điều trị kháng sinh do viêm tai giữa có được chích ngừa không Bác? Em cảm ơn Bác.
A: Khá trễ nhưng chích 5in1 được. Viêm tai nếu nhẹ, không sốt là được, uống kháng sinh cũng không sao. Tranh thủ chích cho kịp

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con đã chích mũi Hib rời, chích lúc 2 tuổi và chích một mũi duy nhất, không biết mũi này có cần chích nhắc lại không ạ
A: Nếu trước đã chích đủ 5in1 thì khỏi nhắc HIB thêm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi lúc bé cháu được 6 tháng theo lịch là chích cúm nhưng bác sĩ kêu cháu nên chích phế cầu cháu đã chích được 2 mũi rồi ạ vậy bác cho cháu hỏi chừng nào chích cúm được ạ
A: chừng nào cũng được

Q: Bác ơi cho em hỏi, bé nhà em qua nay sốt cao (khoảng 39 độ) uống hapacol 150mg (bé 13 tháng nặng 11,5kg) cách 6h/1 lần, nhưng chỉ giảm 0.5 độ. Rồi sau đó lại tăng lên 39 độ. Em sốt ruột quá định cho bé đi viện, bé bắt đầu sốt từ hôm qua bác ạ.
A: bài ghim câu 17, uống đủ nước

Q: Bác ơi bé cháu 10tháng rưỡi rồi mà bé không chịu uống sữa gì chỉ đòi ăn thôi lâu lâu mới bú mẹ thấy ai ăn gì cũng đòi nếu không uống đủ sữa mà chỉ ăn thôi có sao không bác? ngày bé đi ngoài 2 lần
A: thiếu sữa thì mai mốt không có cao đâu, tập uống sữa, coi chừng ăn nhiều quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con cháu đi viện về, các bác sĩ kê cho GADACAL với HEMOPOLY với VITAMIN D, uống theo liều lượng, nhưng con cháu uống nó hay bị chớ lắm, vậy cháu có thể pha tất cả các loại thuốc đó ( theo đinh lượng ) vào cùng một bình sữa công thức để bón cho con cháu được không bác, cho loãng thuốc ra bác ạ.
A: pha chung cũng được

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 13th, đã chích phế cầu 10 mũi 3 rồi! Vậy giờ đến lớn bé có cần nhắc lại phế cầu không ? Nếu có thì khi nào?
A: Nếu đủ theo lịch thì không cần nhắc lại

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé cháu lười không bú chỉ khi đi ngủ mới bú, bú rất ít nút hơn chục cái là nhả. Cho uống muỗng thêm ngày khoảng 100ml. Ngày bú 8,9 lần đêm tỉnh giấc là bú nhưng chỉ nút được vài cái. Đi tiểu 7,8 lần nước tiểu vàng sẫm, giờ thóp bị lún xuống. Bú như vậy có phải do thiếu canxi và tình trạng kéo dài làm bé bỏ bú không vậy Bác. Giờ phải làm sao Bác chỉ cháu với ạ. 3 tháng được 6.5kg mag 4m10d có 6.7 ạ
A: bài ghim câu 4, rơ miệng,coi chừng ham chơi quên bú

Q: Chào Bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 28,5 tháng, đang có hẹn 2 mũi tiêm phòng Viêm màng não do não mô cầu và Viêm màng não do phế cầu. Như câu trả lời của Bác sĩ ở trên thì cháu nên cho bé đi tiêm phế cầu phải không ạ? Và có cần tiêm não mô cầu không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: phế cầu ưu tiên hơn

Q: Bác cho con hỏi: con cháu 5 tháng vừa rồi bên bệnh viện hùng vương có hướng dẫn con chích ngừa mũi synflorix sau khi cháu uống ngừa rota đx mũi 2 rồi , vậy có hợp lý không bác? cháu muốn chích tất cả các mũi vaccin có trong sổ cho bé nhà vậy có tốt không bác? nếu k bác cho con lời khuyên mũi nên nên và không nên nhé! cảm ơn bác. chúc bác đầu tuần làm việc hiệu quả và vui vẻ!
A: khỏi chờ, xen kẻ luôn, nên

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 4m15d lúc nhỏ bị vàng da 3tháng mới hết hiện tại mỗi lần bé bú là đổ mồ hôi.mỗi lần ngủ rất khó.buổi tối ngủ hay thức giấc.hay đổ mồ hôi đâu. con có mua vitamin d3 aquadetrim không biết con con có uống được không? con cám ơn bác
A: bài ghim câu 5,6

Q: Chào bác sĩ. Hiện nay dịch viềm.mang não mô cầu đang lên tivi nhiều nên các mẹ cũng lo lắng. Có nhiều luồng thông tin về viêm màng não mô cầu tuýp b và c dành cho trẻ trên 3m tiêm được, nhưng cũng có chỗ nói chỉ tiêm cho trẻ trên 6 tuổi. Vậy con nhà cháu 6m thì có pải tiêm không ạ? Cháu đã cho con tiêm synflorix. Và bạn cháu làm bác sĩ cũng nói không cần tiêm tuýp BC vì ở Việt Nam không có loại dịch đó.
A: Có sẵn thì chích, không ưu tiên

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 14,5 tháng đã tiêm đủ 3 mũi 5 trong1, 3 mũi Synfloric, chưa tiêm viêm não mô cầu. Giờ nên tiêm BC hay AC ạ? 2 vacxin này khác nhau thế nào ạ? Cháu cám ơn bác sĩ a.
A: cai này không gấp vì không có dịch và ít gặp, có thì tiêm BC

Q: Bác. Có người bảo viêm não do mô cầu là viêm não Nhật Bản có đúng không ạ. Còn phế cầu hầu như không thấy ai khuyến cáo hay có lịch trình để biết chích ạ. Khi biết thì đã qua thời kỳ để chích thì làm sao ạ. Như bé đứng thời kỳ tiêm phế cầu là 2 tháng, khi biết bé đã 4tháng thì làm sao ạ?
A: não mô cầu khác viêm não NB, phế cầu thì nên chích, chích sớm ngừa sớm

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng