[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 25.02.2016

HỎI CÂU MỚI 2502

Q: Bác ơi, cháu nhà em 17 tháng chưa tiêm não mô cầu BC. Mà chúng em tìm mãi các bệnh viện không thấy có chích. Không biết bây giờ ở Việt Nam không chích não mô cầu BC nữa hay sao ạ?
A: nếu không có BC thì đợi 24th chích não mô cầu AC cũng ổn

Q: Bác ơi cháu thấy trong sổ tiêm chủng có 2 loại vác xin viêm màng não mô cầu BC và viêm màng não do mô cầu AC. Vậy cần tiêm loại nào trước hả bác? Bé nhà cháu hơn 2 tuổi rồi. Loại BC thì cháu hỏi không thấy ở đâu có vacxin này. Cháu cảm ơn.
A: từ từ chích chứ mới nghe thông tin từ Hải Dương mà hoảng lên chi

Q: Bác ơi cháu mua thuốc calcigenol chai 360g cho bé uống bổ sung mỗi ngày 1 muỗng cà phê dậy có được không, cháu thấy bé bú ít ăn ít sợ bị thiếu canxi không cao được, bé có phơi nắng mỗi ngày, cháu thấy trên chai thuốc ghi thuốc bán theo đơn nên cũng sợ, mà cái người bán thuốc bảo đây là canxi dạng sữa nên uống mỗi ngày được, với lại liều của thuốc cũng thấp.
A: bú là bổ sung rất nhiều chất, bú ít mà chỉ có uống cái này sao bù đủ, phải tìm nguyên nhân bú ít chứ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu đau bụng từng cơn, bụng hơn cứng, đi bệnh viện khám chuẩn đoán viêm đường ruột, yêu cầu nhập viện chích thuốc theo dõi. Bác ơi bệnh này có nguy hiểm không ạ? có cần thiết phải nhập viện chích thuốc không ạ? vì trừ những lúc đau bé vẫn chơi bình thường, giờ nhập viện rồi chích thuốc nên người mệt lã đi, chỉ thích ngủ thôi. Bé 19 tháng ạ.
A: có siêu âm chưa, có đi cầu phân nhầy máu không,hiếm khi viêm đường ruột mà phân bình thường, có sốt không

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 1 tháng 20 ngày mà bị cảm. Bé có hiện tượng sổ mũi, nghẹt mũi, hay hắt xì và thỉnh thoảng ho đôi tiếng. Cháu nên cho bé uống thuốc gì ạ.
A: bài ghim đầu trang câu 10. Ho , xổ mũi: – Nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astex hay prospan hay tự làm, không bớt đi khám vì hết chiêu rồi

Q: Bác cho em hỏi bé nhà em bị viêm mũi dị ứng, bệnh liên tục cả năm nay. Mỗi lần bệnh là sổ mũi, xong chuyển xuống viêm họng, khò khè, Bác sĩ bảo là bị suyễn. Vừa rồi em cho bé ăn tỏi, ăn hằng ngày buổi sáng chung với bún phở khoảng 2, 3 tép tỏi lý sơn thì thấy bé có cải thiện. Nhưng không biết ăn hằng ngày vậy có ảnh hưởng tới dạ dày của bé không bác? Bé được 27 tháng ạ. Em cám ơn bác sĩ.
A: hiệu quả thì ăn chút chút vậy chả sao đâu, đừng ăn lúc đói là được

Q: Thưa Bác, làm sao để biết trẻ có thiếu chất hay không? Để bổ sung thêm. Bé nhà cháu sinh 3,1kg. Nay vừa được hơn 1tuổi. Nặng 11kg. Nhưng xem chừng bé không tăng cân đều. Cứ tháng lên tháng không. Hoặc đứng cân hoài. Da bé có vẻ hơi xanh xao so với trước đây. Và nhìn gương mặt thấy ốm ốm. Có cách nào kiểm tra xem bé có thiếu chất hay không vậy Bác. Bé ăn ngày 2 cữ, hoặc cháo hoặc bột. Bú 700ml sữa ngày. Bé trai đó Bác. Hầu như rất ít ăn trái cây. Phần vì cháu không biết cách cho ăn, bé cứ ọc hoài. Phần vì trái cây dạo này sợ thuốc quá nên ngại cho bé ăn.
A: ăn 3 cữ, cân không có thiếu đâu, ăn cháo thôi bột chi nữa, tập ăn đa dạng, trái cây nguyên xác, sữa chua, cao bao nhiêu

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng tuổi có triệu chứng không dung nạp lactose (ị nhiều lần, hay oánh rắm, ị ngày hoặc sau khi bú), có thể do cháu ăn cá nên bé bị đi ngoài phân sủi bọt kéo dài. Xin bác cho cháu lời khuyên được không ạ, có phải dùng thêm loại men tiêu hóa nào không ạ?
A: nếu chắc chắn do không dung nạp lactose thì mẹ ăn gì cũng ị lỏng tới mức hăm đít luôn, mẹ uống trà gừng xme

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu 5 tháng 20 ngày. Bé bị ho và sổ mũi, nước mũi vẫn màu trắng. Hôm trước cháu bôi dầu tràm cho bé, gan bàn chân bàn tay rồi lên cổ, bé nóng rát cổ lên, khóc rất to. Cả nhà Chồng đem vứt mất lọ dầu tràm rồi. Giờ cháu định mua nước nhỏ mũi iliadin vs baby balsam để làm ấm người con, lọ prospan ho của Đức. Cháu muốn hỏi Bác là dùng mấy loại này có được không ạ? Bé đã bị 4 hôm rồi, cháu định dùng mấy thuốc này 2 hôm. Nếu không đỡ thì mới đi gặp Bác sĩ được không?
A: thuốc mà tự nhỏ vào mũi chỉ có nước muối sinh lý thôi

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tháng 7,8kg cao 62cm, ăn tốt nhưng mấy hnay gần sáng ngủ bé hay vò đầu bứt tai quay đầu bên này bên kia liên tục. Cháu vẫn cho uống vitamin D3 ngày 1 giọt, không biết bé bị sao không ạ? Có cách nào giúp bé không vò đầu bứt tai không ạ?
A: kéo vành tai lên không đau thì coi lại dầu gội

Q: Bác sĩ cho hỏi bé nhà em đi uống rota về sau 2 ngày thì bị tiêu chảy đến nay đã 5 ngày, mỗi ngày đi 6-7 lần, em đã cho uống bù nước thường xuyên vậy nhưng chưa thấy đỡ vậy có nên cho bé nhập viện không ạ, bé vẫn chơi và bú mẹ bình thường ạ.
A: bú nhiều cữ thôi, vẫn vui vẻ bú tốt thì từ từ, có bé ị cả tuần sau uống rota, từ từ hết

Q: Chào bác sĩ! Bác cho em hỏi con em 27 tháng rồi đang ho nhẹ em mới cho uống cảm xuyên hương với alpha choay được 5 ngày, sáng mai bên phường tiêm em cho con đi tiêm nhắc Mũi quinvaxem được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
A: bình thường, 27 tháng sao nhắc 5 trong 1 ta lạ à

Q: Chào bác sĩ. Cháu xin hỏi bác sĩ một số vấn đề về trẻ sơ sinh! Bé nhà cháu được 1 tháng 5 ngày tuổi, vì con so nên có nhiều vấn đề cháu không rõ ạ! Bé nhà cháu khi bú (hoàn toàn bú sữa mẹ) sữa xuống nhiều là khóc thét lên không chịu bú, cháu có dùng 2 ngón tay chặn không cho sữa xuống nhiều nhưng bé vẫn khóc! Vì vậy bú được rất ít. Bé ngủ cũng ít, chừng 40′ là tỉnh dậy, cháu cho bú tiếp! Bác sĩ có cách nào khắc phục tình trạng này không ạ! Vì không bú được nên bé xuống cân thấy rõ! Và như vậy có bình thường không ạ? Và bé bú ít như vậy thì có ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cháu không ạ? Cháu muốn bé bú sữa mẹ nên sợ tắt tia sữa? Cho cháu hỏi có nên vệ sinh lỗ lai cho trẻ l bác sĩ? Khi nào thì vệ sinh tai được ạ? Mắt bé thi thoảng nhìn như bị lé kim? Vì bé nhỏ nên thấy vậy hay bị thật vây bác sĩ? Nếu bị thật thì nên cho bé đi khám điều trị ở đâu và mấy tháng thì đi được? Ba của bé chân vòng kiềng, cháu thấy chân bé cũng giống vậy? Làm cách nào điều trị? Ở đâu ạ? Bé hay quơ tay quơ chân nhiều và cũng trớ sữa nhiều? Làm sao ạ? Ru bé trên tay thì bé ngủ nhưng đặt xuống giường chừng 5 phút là tỉnh lại liền nên nhà cháu dùng mọi cách: đu võng, mua nôi, ôm ngủ võng cùng… Nên vất vả! Có cách nào giúp cháu không ạ? Vì khó ngủ nhưng khi bỏ lên nôi có vẻ ngủ êm cháu cho ngủ nôi, dù biết là quá sớm với bé nhưng không còn cách nào khác! Cho bé ngủ nôi (võng cũng có ngủ nhưng ít) sớm như vậy có hại gì không bác sĩ? Cám ơn bác sĩ nhiều ạ! Thật sự cháu lo lắm ạ! Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ!
A: Bình tĩnh, bài bú mẹ và các tình huống về sữa trong mấy cái hình/ nằm nôi bằng cũng được nhưng đừng có run cho dễ ngủ/ trước sau bé cũng ngủ giường nên dỗ trên giường chứ đừng dỗ trên tay, mắt thì tầm 4 tháng còn nghi lé thì khám hay chụp hình gởi qua tin nhắn, chân thì cũng chưa lo vội, tai thì chùi vành tai thôi, đừng xăm soi bên trong khi nà chắc chắn có ráy thì nhỏ nước muối sinh lý rồi tự đẩy ra

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu 12 tháng. Sốt siêu vi mới khỏi. Khi thử máu Bác sĩ nói thiếu sắt và cho lọ thuốc bổ sung sắt. Vậy cháu có nên dùng không thưa Bác sĩ hay bổ sung cho bé qua thức ăn. Cháu cám ơn.
A: thiếu máu thiếu sắt mà đang nhiễm trùng thì không có vội bổ sung sắt chi, vì cũng có liên quan chút chút đến vi trùng dùng sắt, hết bệnh, khỏe lại hãy bổ sung sắt, vài bửa bàn nghe kết quả xét nghiệm bình tĩnh

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 13 tháng 5 ngày mà chỉ có 9.1kg, cao 77cm. Cháu cho bé đi dinh dưỡng, Bác sĩ cho xét nghiệm phân và nước tiểu thì thấy chỉ số HP Antigen là 1.25 và phBO test dương tính. Bác cho cháu hỏi kết quả như vậy có sao không ạ? Hiện tại bé vẫn theo dinh dưỡng của Bác sĩ được 1 tháng nhưng chưa thấy tiến triển. Cháu cảm ơn bác.
A: tự nhiên xét nghiệm chi ta, bị gì mà xét nghiệm HP

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. Con cháu 12 tháng 3 hôm nay tối nào ngủ cũng đòi bú mẹ liên tục cứ 1h dậy đòi bú khi cháu rút ti ra là khóc ầm lên. Có phải bé bị thiếu canxi hay vitamin D không ạ? Không cho ti thì khóc còn không thì nằm trằn trọc không ngủ được ạ. Cảm ơn Bác sĩ nhiều.
A: coi có sợ xa mẹ không, thủ thỉ nhiều chút

Q: Bé của em 14 tháng, đợt Tết vừa rồi bị sốt phát ban, sau Tết đi chích Viêm não Nhật Bản thì bé sốt 2 ngày, sau đó phát ban tiếp. Như vậy có sao không bác?
A: cũng không vấn đề gì đâu, tươi tắn thì chả lo gì

Q: Bé 4 tháng, bị viêm da, con bôi milian, bé cứ lấy tay chà mặt rồi cho tay vào miệng mút. Bác cho hỏi bé nuốt 1ít dung dịch milian như vậy có sao không ạ?
A: bôi loãng thội

Q: Thưa bác bé gái 1 tuổi 15 ngày nặng 10kg5 cao 70cm thì cần bao nhiêu lượng sữa mỗi ngày ạ? Con vẫn đang cho bé ăn cháo xay nhuyễn và chỉ nêm ít nước mắm và thêm dầu khi tắt bếp thôi ạ ăn ngày 3 chén cháo 3 cữ sữa 160ml đêm bú mẹ có khi bé không bú, phomai, sữa chua, váng sữa thỉnh thoảng con mới cho ăn ạ, sáng giờ bé con cứ bị són ra quần, són từng tí vậy ạ, bé bị sao vậy ạ giờ làm sao bác.
A: cũng được, ăn đặc dần, cân tốt, phân vậy chắc ăn trúng gì

Q: Bác cho cháu hỏi. Cháu có thể dùng dung dịch truyền natri cloride 0.9% để rửa mũi cho bé được không ạ. Tại cháu nhờ 1 chị mua hộ nước muối sinh lí thì thì ấy lại mua nhầm sang dung dịch truyền ạ?
A: được nhưng không có rửa bằng ống chích

Q: Bác ơi, con cháu 11 tháng cao 78cm, nặng 11 kg. Chân bé hay bị lạnh và rụng tóc hình vành khăn. Cháu phải làm sao hả Bác. Cháu Cám ơn.
A: cân tốt, uống D nếu không phơi nắng

Q: Chào Bác, bé trai em được 4 tháng 10 ngày. 7.5kg. Vấn đề em gặp là: 1/ Lúc 3 tháng đầu uống sữa Similac đi phân màu xám. 3-4 ngày mới đi ngoài. Đến tháng 4 đổi sang uống phriso phân màu vàng tươi. Uống phriso thời gian đầu 2 ngày đi ngoài, thời gian sau cũng 3-4 ngày mới đi ngoài. Vậy phân nào tốt hơn ạ. 2/ Về uống sữa:- Cách 3h cho uống. Đang uống 120ml. Nhưng bé uống lâu mất 1h-1,5h. Chỉ cử 12h đêm là bé uống nhanh tầm 5 -10 phút. Khi gần thiu thiu ngủ thì chịu nút hơn. Khi bé thức bé thì ngậm, quay đầu qua lại, cười giỡn không chịu nút. Có cách nào để bé uống nhanh hơn không ạ?
A: ham chơi quên bú rồi, tìm nơi yên tĩnh bú, phân xám khi bú sữa ngoài thường là do chất sắt, coi lại cách pha sữa nếu chậm đi cầu, bài ghim ở đầu trang, câu 13. Bú sữa ngoài mà phân cứng: – Pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác cho con hỏi. Trẻ bổ sung vitamin D thì cứ liên tục hàng ngày cho tới 18 tháng ạ? Hay uống cách 2 tuần nghỉ 1 tuần?
A: nếu uống ngày 1 giọt 400-500 dv thì bác bảo uống đến lúc chạy nhảy được bạn ạ, liều này là liều dự phòng thôi.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà con ho rất nhiều khò khè lắm, bé mỗi lần ho bé lại nôn ra không biết như vậy thì làm sao hả bác sĩ?
A: uống thuốc ho thảo dược, khám

Q: Bác sĩ ơi hôm nay con cháu đi chích ngừa lao, Bác sĩ nói bé bị vàng da không chích được. Bác sĩ nói cho bé đi xét nghiệm xem vàng da sinh lý hay vàng do viêm gan B. Cháu 27 ngày, bú, ngủ tốt. Nếu trẻ vàng da do VGB thì có biểu hiện như thế nào thưa bác ? Bé ngày mai mới đi xét nghiệm được, mà cháu sốt ruột quá mong Bác sĩ tư vấn giúp ạ! Cháu cám ơn bác!
A: làm gì mà có mới 27 ngày mà vàng da do viêm gan B, xét nghiệm chi, chích được, vàng da sinh lý vẫn chích ngừa bình thường

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 7,5 tháng, ba ngày trước bé bị sốt 38 độ đến 38,5. Sáng nay mặt và đầu bé ban đỏ, chiều thì nổi ở lưng, bác cho cháu hỏi bé nhà cháu bị sao vậy ạ? Có cần phải kiêng tắm không ạ? Cháu cám ơn bác ạ!
A: khó chịu thì lau nước ấm, hết sốt mà phát ban thì không kiêng tắm, đùng để lạnh quá thôi

Q: Bác ơi, con cháu 4 tháng mà có đàm ở họng nên bị ọc sữa mãi, giờ phải làm sao cho tiêu đàm thưa bác?
A: bú nhiều, nhỏ mũi

Q: Bác ơi, con cháu bị sốt vừa hết. Bé sốt  3 ngày liên tục. Cháu cho bé di khám Bác sĩ bảo bé bị viêm họng. Nhưng sau khi hết sốt tay, bàn tay và đầu gối đều bị lạnh. Những chỗ khác đều bình thường. Bé có đang bị nổi dị ứng. Vậy bé bị lạnh vậy có sao không ạ? Bé 12 tháng và nặng 9kg ạ.
A: uống đủ nước

Q: Bác ơi bố bé bị sốt siêu vi 3 ngày rồi, sinh họat cách ly tới bao giờ hả bác?
A: thường là 5 ngày

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 13 tháng rồi. Giờ chuẩn bị tiêm 1 loạt sởi-quai bị-rubéla, thủy đậu, viêm não nhật bản và tiêm nhắc mũi thứ 4 6 in 1. Bác cho cháu thứ tự ưu tiên và khoảng cách tiêm giữa các mũi với ạ.
A: mỗi thủy đậu và 3-1 là yêu cầu tiêm cùng ngày hoặc cách nhau tối thiểu 1 tháng thôi, còn các thư khác tiêm cùng ngày hay cách nhau bao lâu cũng được. Nếu ưu tiên thì phụ thuộc bé tiêm sởi đơn chưa, nếu bé tiêm rồi thì ưu tiên thủy đậu còn chưa tiêm thì ưu tiên 3-1 bạn nhé, mũi 4 6-1 thì từ từ cũng được bạn nhé.

Q: Bác sỹ cho em hỏi. Em muốn khám dinh dưỡng cho bé 8 tháng tuổi khám đâu tốt nhất ạ?
A: nhi đồng , trung tâm dinh dưỡng

Q: Bác ơi cháu mua ở hiệu thuốc lọ ZITROMAX về cho bé uống nhưng về tìm hiểu thì lại chỉ thấy tên thuốc là ZITHROMAX . Vậy như nào là đúng ạ , cháu đang rất la băn khoăn mong bác giải thích giúp cháu với ạ . Cảm ơn bác nhiều.
A: nhà sản xuất đặt tên na ná nhau đó mà, công thức hóa học là azithromycin thôi

Q: Bác ơi, bé em đã 1 tuổi, chỉ bị sốt, nhưng thời tiết đang rất lạnh. Vậy em phải làm gì để hạ sốt cho bé, ngoài uống thuốc nữa ạ.
A: lau nước ấm nơi kín gió, chườm nước ấm ở nách và bẹn dưới 1 lớp áo

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em hay sỗ mũi và ho, cứ trở trời là bị sỗ mũi, nay bé 10 tháng 8,3kg, cho bé uống anpha choay và augmentin kèm siro ho được không bác sĩ, nhờ bác sĩ giúp em.
A: khi chưa cần thì đừng có dùng kháng sinh, alpha choay làm chi

Q: Bác cho cháu hỏi lúc 6 tuần bé nhà cháu khám tổng quát ở Từ Dũ được kê đơn thuốc hydrosol ngày uống 2 lần mỗi lần 2 giọt, nay cháu đọc lại tờ hướng dẫn sử dụng thì thấy liều như vậy không đủ 400UI vit D trong 1 ngày. Vậy cháu có cần đổi loại vit D khác không? Nếu đổi thì đổi loại nào ạ? Bé nhà cháu được 16 tuần. Và nên uống vào buổi nào trong ngày thì tốt ạ, nên uống sau hay trước khi uống sữa ạ, có cần pha loãng thuốc không thưa Bác? Cháu cảm ơn ạ!
A: làm gì thì cũng nên đủ 400-500 dv 1 ngày, thuốc bổ đừng uống tối, miễn vô miệng là được, pha loãng tí cũng được

Q: Bác cho em hỏi viêm não mô cầu bao nhiêu tuổi chích ngừa được vậy Bác?
A: 2 loại: BC thì từ 3 tháng, còn AC thì từ 24tháng

Q: Đào bác ơi. Trẻ tiêm đủ 3 mũi 5in1 thì có khả năng bị ho gà hay không? Trẻ 10 tháng bị sổ mũi, đi khám chẩn đoán là viêm đường hô hấp, uống thuốc không được nhiều do bé nhả ra hết, nay đã đỡ sổ mũi, nhưng chuyển sang ho, ho tiếng rất nặng, mà đi đến nơi khám xa quá, gần 100km, mà thời tiết khắc nghiệt quá. Giờ sao bác ơi?
A: rất hiếm nếu chích đủ 3 mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt thì khám

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu 3 tháng mới tiêm mũi lao đầu tiên và uồng rota vào ngày 22/2 vừa rồi. Chiều cháu có qua phường hỏi thì họ bảo mai ra tiêm mũi 5in1. Vậy 1 tháng có tiêm được 2 mũi như thế không ạ?
A: được

Q: Thưa bác sĩ. Bé nhà con được 1 tháng. Lúc sinh: 2.6kg giờ được 3.6kg. Nhưng 3 tuần vừa qua bé ăn bị trớ rất nhiều. Cháu cho ăn cả sữa ngoài và sữa mẹ. Cứ ăn là trớ hết như vòi phun nước. Đi khám họ cho thuốc chống trớ nhưng không đỡ. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Con cảm ơn Bác sĩ.
A: coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú, thuốc không bớt tái khám

Q: Bác ơi. Con cháu rất khó uống thuốc và con muốn xổ giun,mong bác cho con tên thuốc nào dễ uống tí.
A: bài ghim đầu trang câu 14. Xổ giun cho trẻ dưới 2 tuổi: – Mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi, pha đường uống

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà cháu được 50 ngày chỉ số bilirubin T.P là 145. Bilirubin T.T là 14, RBC là 2.9, bé bị vàng da. Bác sĩ cho cháu hỏi bây giờ phải điều trị thế nào ạ?
A: có nhầm không RBC 2,9 là thiếu máu nhiều đấy, còn vàng da vậy là vàng da sinh lý nếu bú tốt

Q: Dạ bác cho con hỏi bé con 12 tháng hôm nay ngày 25/2 con tiêm mở rộng mũi 1 viêm não nhật bãn cho bé, cán bộ y tế hẹn con cách 8 ngày là ngày 4/3 tiêm mũi 2. Vì ngày đó con bận đi về quê ngoại có việc nen không đến phường mà con cho bé tiêm dịch vụ ở que ngoại bé được không ạ? Con thấy bác ghi viêm não nhật bản mũi 1 và 2 cách nhau 2 tuần sao con lại được hẹn là 8 ngày và ở phường con nói lố qua 10 ngày phải tiêm lại từ đầu như vậy đúng không ạ?
A: được, người tiêu dùng thông minh

Q: Bác ơi, bé con 13 tháng, sau gáy bé nổi hạch như hạt đậu to đã mấy tháng nay, mỗi bên đều có, gần sâu tai, có sao không ạ, bé bình thường không sốt ạ?
A: không đau không to nhanh thì kệ, đừng có sờ nắn, xăm soi nghiên cứu chi

Q: Bác cho em hỏi: bé 3 tuổi thi thoảng bị hôi miệng, hơi thở rất hôi. Vậy bé bị gì ạ ?e cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: uống đủ nước

Q: Bé trai 10 tháng, bé đã ăn tôm. Nhưng hôm qua có ăn tôm và váng sữa nhưng bị nổi mề đay xưng to như muỗi đốt, chỉ có ở dưới ống chân và rất ngứa, đêm khó ngủ. Có thuốc gì bôi không ạ?
A: eumovate, có bé vậy đó lúc trước ăn không sao tự nhiên ăn bé, có thể do chất bảo quản

Q: Bác cho cháu hỏi: 19/2 bé chích phế cầu, nhưng mấy hôm nay bé tiêu chảy kèm viêm họng, 3/3 bé chích 5 trong 1 dịch vụ. Vậy giờ chích cái nào trước bác, bé gần 5 tháng rồi ạ.
A: ưu tiên 5in1, nhưng chích cùng lúc hoặc cách nhau vài ngày là được rồi

Q: Bác sĩ ơi con cháu 17 tháng, đau mắt quá nên nhỏ thuốc gì ạ? Tối qua còn sốt 38độ nhưng cháu sốt chưa cao nên chưa cho uống hạ sốt ạ. Ăn đồ tanh thì bị nôn. Bị ngạt mũi nữa ạ. Mà đang nóng người lại đau mắt thì xổ giun có sao không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ ạ!
A: xổ chả sao, thuốc xổ giun giờ hiền lắm, tiện là xổ luôn, nhỏ tobrex

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu bị sữa công thức rơi vô mắt, giờ mắt cháu có nhiêu gân đỏ trong mắt, mắt không không bị ghèn vẫn thấy bình thường nhưng 1 ngày rồi mà vẫn hơi đỏ có sao không ạ?
A: nhỏ nước muối sinh lý

Q: Cháu chào bác sĩ, bác cho cháo hỏi: con cháu mới sinh hơn 2 tháng cháu cũng đã cho uống D3 nhưng cháu bị rụng nhiều tóc quá, như vậy cháu có bị sao không và có cần bổ sung thêm thuốc gì không, cháu cám ơn bác sĩ.
A: rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không lo thiếu chất bạn nhé, bé thay tóc ấy mà, đừng lo lắng quá bạn nhé

Q: Chào bác sĩ ạ, bác cho cháu hỏi con cháu bé trai 9 tháng mà chỉ được gần 8kg, 3 tháng đứng cân, rất lười uống sữa nên phải cho bé ngày ăn 3 cữ cháo xay, sữa chua, hoa quả ăn ít, cháu thấy bàn chân và tay bé nhạt màu không được hồng hào, Bác sĩ cho cháu hỏi có phải đấy là dấu hiệu bé bị thiếu máu không ạ, cháu sốt ruột lắm, định cho bé đi khám dinh dưỡng nhưng lại sợ con bị lấy máu nhiều để xét nghiệm, bé vẫn hoạt động bình thường, giấc ngủ sâu, bé biếng ăn và biếng uống nước hoặc sữa ạ.
A: 3 tháng đứng cân nên đi khám dinh dưỡng/ lòng bàn tay nhạt thường là thiếu sắt, đừng ăn đạm nhiều, khoan sữa chua, cũng phải bú ít nhất 700ml sữa

Q: Bác ơi. Con cháu 2 tháng tuổi, bú sữa mẹ bằng bình từ bé. Từ lúc bắt đầu ra tháng bé có đờm trong cổ, nhiều khi ngủ lấy hơi lên. Ngày nào bú một nửa cũng khó thở ngưng lại, đút tiếp bình vô thì ho và nôn. Cháu có cần đem bé lên bệnh viện hút đờm không bác? Bé sanh 3kg2, tháng đầu được 5kg, tháng 2 được 5kg8.
A: nhỏ mũi trước bú, thường là nghẹt mũi, coi lại cách ẵm lúc bú, cân đạt

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, đó giờ bé ăn rất ngoan, mà từ khi bệnh hết hơn 1 tuần lễ nay rùi cũng không chịu ăn uống gì hết. Thấy mẹ đút gì là la khóc, cháu cũng thử để đói vài cử mà vẫn không chịu ăn uống. Bé được 13 tháng chưa sổ giun. Nếu bây giờ cháu sổ giun thì có cải thiện được hơn không ? Hay có cách nào khác không ạ?
A: rơ miệng , xổ giun , mai xổ, coi cò uống nước ngọt hay nước trái cây nhiều không

Q: Bác ơi, bé nhà con 3 tháng rồi mà rất ít ê a, khi mọi người hỏi chuyện bé rất hay cười nhưng chỉ ê a 1 vài tiếng rồi thôi. Con có cần đưa bé đi khám không ạ?
A: thủ thỉ nhiều chút, quan trọng là ánh mắt lanh lẹ

Q: Chào bác, bé nhà cháu đang gần 22 tháng, bé chưa chích mũi phế cầu nào (10 và 23 chủng), và cũng chưa chích mũi viêm màng não do não mô cầu BC và AC. Vậy giờ cháu nên cho bé chích mũi nào thưa bác?
A: Chích được phế cầu nhỏ (10 chủng), đủ 24th thì chích được PPSV23 và não mô cầu AC

Q: Bác ôi cho cháu hỏi bé nhà cháu bị viêm tai, mới được 2 tháng liệu có uống được kháng sinh không ạ?
A: cần thì cũng phải uống thôi bạn ơi, nên khám để Bác sĩ cho thuốc hợp lý bạn nhé

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu mấy bữa trước bị xước da đầu các ngón tay cháu đã thử cho bé uống pherlin nhưng khó uống qua bé không chịu uống uống được 1 bữa thì cháu thấy bé đi tiêu nhiều và phân lỏng hơn nhiều so với bình thường. Mà gần 10 ngày mẹ uống bổ sung sắt cho bé bú thì thấy bé đỡ xước da tay rồi. Vậy có nên cho bé tiếp tục uống Bác sĩ sắt nữa không ạ? Cháu cám ơn Bác nhiều!
A: mẹ uống cho con bú thì cũng được, mẹ cũng nên bổ sung sắt bằng uống hay thức ăn, uống sắt thấy bón hay phân chặc thì giảm liều

Q: Bác sĩ cho con hỏi con trai con được 4 tháng rồi, lúc mới sinh thì bác sĩ bảo bị hẹp bao quy đầu nhưng nói ở tháng này là bình thường nhưng giờ 4 tháng con vẫn thấy vậy không thay đổi gì hết vây bây giờ con phải đưa cháu đi đâu khám?
A: khám ngoại nhi, nhi đồng

Q: Bác ơi cho con hỏi bé gái nhà con 6,5 tháng, mỗi lần ẵm hay mặc quần áo tay chân bé rất hay kêu rắc rắc Bác ơi, bị nhiều như vậy có sao không Bác. Con cảm ơn Bác ạ.
A: bác bảo như thế không sao bạn ạ, bạn tham khảo thêm bài những hành động bình thường làm bố mẹ lo trong ảnh của bác bạn nhé

Q: Bác cho cháu hỏi: bé cháu 1 tháng 25 ngày, cần phơi nắng bao lâu vậy bác?
A: khó phơi quá uống D cho rồi

Q: Bé nhà cháu 1 tuổi ngủ hay giật mình khóc, bé có bị gì không ạ?
A: bài ghim đầu trang câu 5. Tự nhiên khó ngủ, vặn mình, quậy quọ: – 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game

Q: Bác ơi, bé nhà con chích 1mũi PCV10 cách đây 3 tháng rồi, giờ chích tiếp mũi thứ 2 được không ạ?
A: Được

Q: Bác sĩ ơi. Bé gái nhà em 14 tháng mà nặng có 8kg à, bú mẹ sữa không nhiều, uống sữa pha thì đút từng muỗng 120ml/lần 4lần/ngày, ăn cháo khoảng 1/4 chén/lần; 3 lần/ngày. Bác sĩ có cách nào cho bé tăng cân không Bác sĩ.
A: sữa tối thiểu 500ml/ngày, xổ giun cho bé, xem có ăn nhiều đạm quá không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé 5 tháng bú mẹ hoàn toàn:1/ đi tiểu có màu vàng hơi nhạt có sao không bác? 2/ có thoa kem chống muỗi sophphell được không bác?
A: bàn đúng, không có kem nào bôi hiệu quả và an toàn

Q: Thưa bác, con cháu 15 tháng, cháu cho ăn cơm xay, nhiều khi xay nát vì cháu hay trớ, từ bé đã hay trớ, cháu mới mọc 1 răng hàm và 8 răng cửa, bác tư vấn cho cháu là tập ăn cơm chưa ạ? Khi nào tập ạ. Cháu có đọc thì báo tư vấn khi nào mọc đủ răng hàm hãy cho ăn cơm. Cháu phân vân quá, nhờ bác tư vấn ạ.
A: làm cháo đặc xong trộn cơm nát với thức ăn nghiền, tập gặm thức ăn, tập ăn sữa chua

Q: Bác ơi con nghe nhiều người nói là bổ sung canxi và dầu cá cho bé rất tốt đúng không Bác? Mình tự mua cho uống chứ không cần phải đi xét nghiệm á vì 2 cái đó rất tốt? Con cám ơn.
A: lo bú và uống vitamin D nếu không phơi nắng, có uống thì mẹ uống

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.