[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 24.02.2016

Q: Bác ơi cháu muốn hỏi bé nhà cháu 7 tháng rưỡi mà chưa được 8kg. Cháu thấy các bé cùng tháng đã hơn 9kg rồi thế có phải bé còi không ạ? Với bé hay bị sước da tay, ngủ rất ít cả ngày chỉ ngủ khoảng 3 tiếng với đêm thì 1h 2h mới ngủ. Và cháu để ý là bé không cứng cáp như các bạn. Vậy có nên bổ sung vitamin D hay gì cho bé không ạ cháu cảm ơn nhiều!
A: câu số 5 trong bài đó tự nhiên khó ngủ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 4 tháng thì mẹ ốm phải tiêm và uống kháng sinh cefalexin và thuốc chống nấm metronidazol 250mg. Vậy cháu có thể cho con bú được không ạ, nếu có thể thì nên bú cách thời gian mẹ uống thuốc như thế nào ạ
A: trước lần tiêm sau cũng bú xong tiêm, khoảng giữa thì bú theo nhu cầu

Q: Bác ơi, bé 4th bị thủy đậu được 14 ngày giờ đã đóng vẩy và bong. Bé còn phải cách ly với chị của bé nữa không ạ? Bác bảo cách ly 2 tuần là từ ngày mọc mụn hay từ ngày khỏi ạ? Cháu cám ơn bác!
A: đúng là cách ly tới 3 tuần, nhưng khó không lây lắm

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu được 11 tháng 21 ngày mà dạo gần đây cháu thấy bé hay dụi mặt nhiều. Nhất là những lúc sắp muốn ngủ. Thi thoảng bé nằm tập trung nhìn vào 1 điểm lâu là tự dưng chảy nước mắt bác ạ. Như thế có sao không bác? Cháu cảm ơn ạ!
A: khám coi có cận không , không có chơi điện thoại di động hay máy tính bảng

Q: Bác ơi con cháu bị tắc lệ đạo bẩm sinh, bác sĩ cũng có khuyên nhỏ muối sinh lý và day góc mắt, hiện giờ e bé 6 tháng tuổi, mắt trái khỏi hoàn toàn còn mắt phải vẫn có ít ghèn, thỉnh thoảng có nước mắt, vậy cháu tiếp tục day hay mang con đi thông tuyến lệ ạ? Cháu cảm ơn nhiều!
A: day không bớt nên thông

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 2 tháng tuổi bé bị khụt khịt mũi 3 tuần nay và mỗi lần khụt khịt là lại ho có lần khụt khịt không ho. Bé khụt khịt như có nước mũi nhưng cháu hút thì không có mũi, cháu có cho bé đi khám và bác sĩ kết luận bị viêm đường hô hấp trên cho thuốc uống 2 ngày và nhỏ mũi nhưng vẫn chưa đỡ khut khịt. Bác cho cháu hỏi cháu có nên tiếp tục cho con uống thêm thuốc hay không ? và có người khuyên nên rửa mũi thường xuyên thì con mới đỡ khụt khịt được nhưng cháu nhát tay không dám làm. Với tắm nắng thì nên tắm đến lúc bé bao nhiêu tháng tuổi ạ? bé cũng lười bú bình và chỉ bú mẹ thôi, không biết có cách nào để bé bú bình lại không ạ?
A: câu số 10, phải tập mẹ hút cho bé, bú mẹ đủ thì bình làm chi, có bài tập bú bình rồi

Q: Bác ơi bé nhà cháu 2 hôm nay bỏ ăn, chỉ hơi ho không sốt, sáng nay ăn được 100ml thì bị trớ. Cháu thấy bụng bé có vẻ đầy hơi k được mềm như mọi hôm, vỗ vào thấy kêu bộp bộp.
A: câu số 10, bệnh nhẹ chích được

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà con đã chích đủ 3 mũi 5 in 1 rồi. Quinvaxem . Hiện giờ bé được 27 tháng. Có chích mũi 4 (nhắc) được không ạ?
A: không có chuẩn 5 trong 1 miễn phí mũi 4, có dv thì chích không thì thôi, miễn phí thí chích mũi 4 DTp 18 tháng 27 tháng cũng hết chuẩn luôn

Q: Bác sĩ ơi. Bé sốt cao liên tục 2 ngày, và cũng đã hết được 2 ngày. Đi khám thì bác sĩ nói viêm nướu, viêm họng. Cho uống kháng sinh, hạ sốt. Nay con thấy bé nổi đỏ đỏ trên da. Có hỏi bác sĩ thì nói là phát ban. Nhưng 4 ngày nay bé bỏ ăn bú kém. Khi n…Xem thêm
A: mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ miệng, làm sữa mát chi bú, ăn loãng chút, khám bác sĩ khác

Q: Nhóc nhà con 5 tháng rưỡi nặng 9,5 kg, bé bị bệnh sốt phát ban nhẹ mới khỏi, trong lúc sốt bé có mọc 1 chiếc răng ở hàm dưới. Dạo này bé rất biếng ăn và hay quấy khóc. Có cách nào để khắc phục tình trạng trên không ạ, con mong được bác tư vấn!
A: làm mát chút

Q: Bác ơi, bé nhà cháu thỉnh thoảng ho, có đờm, cứ bị khụt khịt mà bé Uống prospan 1 tuần mà vẫn khụt khịt thì phải làm sao hát bác sĩ?
A: bú nhiều thì đàm loãng ra

Q: Chào Bác, con trai cháu hiện nay 39 tháng rồi, hôm qua mở sổ theo dõi tiêm chủng thấy quen chích 1 mũi vác xin DPT ngày 4/6/14. Vậy bây giờ làm sao ạ? cháu cám ơn Bác!
A: nếu trước đã đủ 3 mũi thì bỏ qua luôn cũng được, hoặc chích nhắc 5in1 dịch vụ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5,5 tháng, sinh non 36 tuần nặng 2,2 lúc mới sinh nuốt nước ối nên bị khó thở phai tiêm kháng sinh, giờ được 5,5 tháng bé bị ho và khò khè mũi có đờm, đi khám bác sĩ kê uống clamoxyl uống 7 ngày nhưng không hết chỉ giảm, ban ngày ít ho
A: quyết định kháng sinh hay không là tùy bác sĩ khám, thường mũi xanh là dùng kháng sinh

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 22m rồi. Lần trước cháu có hỏi về vấn đề bé nhà cháu tối uống sữa đi ngủ lượng 180ml thôi mà lần nào bé cũng nôn ra hết rồi mới lại uống lại được. Rù tối bé chỉ ăn vặt không ăn cháo, bác sĩ có bảo cháu sổ giun cho bé. Cháu sổ tới nay được 4 tháng rồi mà bé vẫn vậy ạ.? Cháu có nên cho bé ra viện khám không ạ?
A: nếu ngày bú đủ thì trước ngủ bú ít lại, tập ăn sữa chua

Q: Bác ơi cho con hỏi bé trai nhà con được gần 4 tháng hay đổ mồ hôi trán ngay cả lúc ngủ cũng thế, đặc biệt lúc bú đổ mồ hôi rất nhiều. Con nghe nói như vậy là thiếu canxi đúng không ạ? Làm sao cho bé hết đổ mồ hôi nhiều như thế ạ? Với lại hôm trước chở bé về nội chơi chiều về, từ bữa đó đến nay là 4 ngày rồi ngày nào bé đang ngủ dù ngủ võng hay ngủ giường bé đều khóc điếng lên hết nên làm cả nhà rất lo. Ngủ chừng đươc 15 phút là thức rồi. Lần nào đang ngủ cũng khóc, nhiều khi đang thức nói chuyện ú ớ vui vẻ rồi cũng tự nhiên khóc điếng lên làm cả nhà hết hồn luôn. Mong bác giúp đỡ để có cách giúp bé ngủ ngon và khỏe mạnh ạ.
A: mố hôi thì chả sao, chèn gối, uống vitamin D

Q: Cho con hỏi, con của con nay tròn 4 tháng rồi mà chưa thấy lật, có bé 3 tháng đã lật được, có phải con của con châm hay thiếu chất gì không ạ, có cần phải đi khám không ạ! bao nhiêu tháng mà không lật thì đi khám ạ!
A: quan trọng là lanh lẹ hóng tốt

Q: Thưa bác bé gái 1tuổi 15ngày nặng 10kg5 cao 70cm thì cần bao nhiêu lượng sữa mỗi ngày ạ? Con vẫn đang cho bé ăn cháo xay nhuyễn và chỉ nêm ít nước mắm và thêm dầu khi tắt bếp thôi ạ ăn ngày 3 chén cháo 3 cữ sữa 160ml đêm bú mẹ có khi bé không bú, phô mai, sữa chua, váng sữa thỉnh thoảng con mới cho ăn ạ!
A: tập ăn đặc, ít nhất 700ml sữa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu sinh ở 34w, được 2kg và nằm viện 23 ngày. Giờ bạn ý được 9,5m nặng 7,2kg. Như vậy có còi quá không ạ? Với hiện giờ bạn nhà cháu ăn 700-800ml sữa một ngày và ăn dặm gần như là không ăn. Trước bạn ý vẫn ăn được cữ cháo mỗi ngày. Cháu có nên giảm sữa để bạn ý chịu ăn dặm không ạ? Đến h bạn ý vẫn ăn nhưng chỉ vài thìa lại quay đi. Bạn ý đòi ăn cơm và ăn chung với ng lớn. Bé nhà cháu ăn blw và ăn cháo song song nên bé ăn được cơm rồi ạ. Nhưng cháu sợ ăn cơm m đút bạn ý không tiêu hoá tốt nên không dám cho ăn. Bác tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: bú 700ml. cũng chăm ăn, ăn xa cữ bú

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được hơn 8tháng, 2 hôm nay bé sốt 38d, chỉ sốt đêm, không chịu ăn uống gì, chỉ ti mẹ, bé không chịu chơi như mọi hôm.hôm nay bé hết sốt nhưng vẫn chưa chịu ăn gì. cháu có nên đưa bé đi khám không ạ? 8 tháng được có hơn 7kg tẹo thôi ạ.
A: rơ miệng, làm thức ăn loãng chút, ăn xa cữ bú, lo thì khám dinh dưỡng

Q: Dạ sanh 3,4 năm tháng rưỡi 6,6kg bé trai bé bị đi ngoài từ lúc 4tháng và có đi phòng mạch bác sĩ cho uống 10 ngày 2loại kháng sinh khác nhau thuốc đấy em không biết còn đi nhi đồng bác sĩ cho 3đợt kháng sinh cùng với kẽm và lên tiêu hóa .gồm những kháng sinh .opecipro 500 .pentafex 100 .okenxlme 100 .uống vẫn chưa khỏi bây giờ đi ngoài 4lần một ngày phân vàng và có mùi tanh nhầy bé bú mẹ ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: nuôi giỏi, sanh loanh quanh 3 ký là đạt, mẹ uống trà gừng, mẹ đừng ăn trái cây lạ, vui vẻ bú tốt thì thuốc làm chi

Q: Bác sĩ ơi! Gấp quá Bé nhà cháu bị ho và sổ mũi cháu cứ cho uống thuốc là bé lại ói ra. Có khi vừa uống sữa xong mà ho cái cũng ói hết ra luôn. Xin bác sĩ cho cháu biết con cháu bị như vậy có thể là bệnh gì và cho cháu lời khuyên bây giờ cháu phải làm thế nào được không ạ? Cháu cảm ơn bác ạ!
A: uống từ từ, uống trước bú, nhỏ mũi trước uống thuốc

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà con sinh mổ, nay được 2 tháng 20 ngày được 5,7kg, bé bú sữa bình hoàn toàn, chia nhỏ mỗi cữ bú là 80ml 2tiếng 1lần, nhưng không hiểu sao có khi vừa bú xong là bị ọc hết sữa, hoặc 1lát sau là bị, có ngày bị 2lần. Rồi 2,3 ngày sau bị lại. Mỗi lần bú xong bé thở khò khè như bị mắc gì ở cổ vậy. Bé ngủ trằn trọc, không quấy khóc. Nguyên nhân là gì vậy ạ? Con có cần bổ sung thêm canxi, vitamin D cho bé không? Rất mong được bác sĩ tư vấn? Cảm ơn Bác.
A: coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú m nếu nhiều khám coi có trào ngược không, uống mitilium hay xitrina, uốn gD nếu không phơi nắng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1 tháng 22 ngày chuẩn bị tiêm 5in1, bác cho cháu hỏi là nên ra phường tiêm hay đợi thuốc dvu tiêm ạ, vì đợi thuốc dvu con sợ lâu. Con cám ơn bác ạ, bác cho con hỏi là tiêm ở phường có khác thuốc khi tiêm ở bệnh viện không ạ?
A: tiêm ở đâu cũng được tiện là tiêm, dịch vụ săn hàng không có lại mắc công

Q: Bác cho cháu hỏi, bé cháu 15 tháng, bé hay bú bình nhưng nằm bú, bé thích nằm tự cầm bình bú chứ không cho mẹ cầm. Khi bé nằm bú cháu kê gối cao khoảng 5cm cho bé. Bú vậy có sao không bác.
A: cao hơn chút, tốt chứ sao, tập hút ống hút rồi tự uống ly luôn

Q: Bác ơi bé nhà con nay 6 tháng đã chích 3 mũi 5 trong 1 ở Nhi Đồng 2 nhưng sao tiếp theo là chích Sởi bác sĩ dưới lại cho ngày hẹn 1/2017 lận . Vậy con nên cho bé chích Lúc 9 tháng hay theo ngày hẹn của bác sĩ ạ
A: đủ 9 tháng chích sởi đơn nhi đồng không chích thì về phường chích

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 4 tháng, 3 ngày gần đây bé hay bị ói sữa đã tiêu hóa, bé bú sữa mẹ bằng bình( sữa mới vắt và sữa trữ đông), thường bú xong khoảng 1 tiếng thì bị trớ ra, bé trớ nhiều sữa và nhiều lần ạ, bé cũng đi ị phân lỏng, có chất nhầy và lợn cợn màu trắng, bác cho cháu hỏi có phải bé bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Bé bị ói nhiều nên có vẻ biếng ăn hơn ạ
A: coi lại cách trữ đông, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu ngủ hay giật mình, hay nấc, khó ngủ ,ngủ ít,hay khóc đêm cháu cho uống d3 thấy bé ngủ tốt hơn, không khóc đêm nữa nhưng 3 tháng cháu chỉ được 5kg,lúc sinh là 2.6kg. vậy có phải bé bị còi xương không ạ? và nên cải thiện cân nặng cho bé bằng cách nào ạ? cháu cảm ơn bác sĩ.
A: cân cũng đạt mà, bú nhiều cữ

Q: Cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tháng tuổi, khi ngủ lơ mơ hay lắc đầu thì bé bị bệnh gì ạ. hiện cổ của cháu bị sẩn đỏ một đoạn, hơi phồng lên nhìn kĩ có một số mụn nước thì là bị sao ạ và dùng thuốc gì để điều trị ạ. cháu cảm ơn !
A: kéo vành tai lên không đau thì kệ, bôi milian

Q: Bé nhà cháu 11 tháng, miệng hay chảy nước miếng, phải lót yếm / khăn cho khỏi bị ướt áo. Bé có vấn đề gì về răng miệng hay mũi không ạ? Bé mọc 6 răng, ăn ngủ chơi bình thường
A: rơ miệng, quan trọng là lanh lẹ có bé tăng tiết nước miếng 2-3 tuổi mới hết

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi,con cháu 2 tháng 20 ngày, 1 tuần nữa có lịch tiêm ở phường,mà bgìo bé bị khò khè, ngạt mũi vậy có nên cho tiêm mũi Quinvaxem này không ạ! chỗ cháu không có Pentaxim ạ!
A: bệnh nhẹ tiêm được, nhỏ mũi

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được hơn 6m rồi, đã tiêm cúm được rồi, cháu thấy cúm tiêm hằng năm mới có tác dụng, cháu thấy lịch tiêm là 2 mũi, cách 1 mũi 1tháng,bây giờ tiêm thì tác dụng bảo vệ như thế nào ạ, và tiêm cúm này là cúm bình thường hay như nào ạ?
A: mỗi năm 1 mũi, miền bắc thu đông, miền nam chuyển nắng sang mưa

Q: Bác ơi bé 13 tháng đang bú sữa ngoài,tối về bú mẹ thì xổ giun cho cả mẹ và bé hay chỉ cho bé thôi ạ? nếu cả mẹ và bé đều uống thì hàm lượng thuốc vào người bé có quá liều không bác?
A: chả qua bao nhiêu trên 1 tuổi thì mẹ và bé uống luôn

Q: Bác ơi. Cho cháu hỏi bé nhà cháu hồi 2 thág cho uống Rota ở Từ Dũ cho uống Rotarix, lúc 3 tháng cháu về tỉnh ăn tết thì bệnh viện tỉnh cho bé uống Rota gì của Mỹ đó bác. Cho cháu hỏi 2 lần uống Rota khác loại vậy có hiệu quả không bác. Mà uống 2 lần vậy là đã đủ liều chưa bác. Cám ơn bác ạ!
A: nếu uống 2 loại thì cũng được, nhưng phải uống 3 liều mới đủ

Q: Thưa Bác sĩ, bé trai nhà cháu 7 tháng 15 ngày, nặng 8kg7. Nay cháu đã bắt đầu chuyển sang cho bé ăn bột mặn, ngày 2 cử sáng và chiều trước 18h. cháu muốn cho bé ăn thêm phomai, bơ, sữa chua, váng sữa, mà cháu tìm không ra bài bác bảo cái nào nên cái nào không. mong bác giúp cháu ạ. cháu cảm ơn bác ạ.
A: bàn đúng, từ từ gấp gì

Q: Bác ơi giúp cháu với ạ. Con cháu nay 4 tháng 12 ngày. Từ lúc 1 tháng cổ bé đã bị đỏ ở các nếp gấp, đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm da dị ứng, cho bôi ceradan, tắm saforelle nhưng không khỏi. Lần 2 đi khám bác sĩ lại cho bôi fucidin và dưỡng Eucerin nhưng vẫn không hết. Vừa rồi vết đỏ lan xuống vai và sau gáy, chảy nước vàng nhìn thương lắm. Cháu lại đi khám thì bác sĩ cho Mycoster bột bảo bôi 1 tuần sẽ khỏi nhưng sẽ bị tái phát Biểu tượng cảm xúc frown cháu bôi được 3 ngày rồi vẫn không có dấu hiệu giảm. bác ơi có thuốc nào bôi cho bé khỏi hoàn toàn không ạ? cháu cảm ơn bác lắm!
A: bôi milian trước hết chảy dịch thì thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên, chụp hình gởi qua ti nhắn

Q: Bác ơi! Con em gần 7 tháng bé mới hết bệnh nên cho ăn bột trẻ,em pha bột đủ cách loãng vừa, nhưng bé ham ăn lấm nhưng kg biết nuốt nhè ra nước sữa đúc muỗng cũng nhè! Làm sao hả bác?
A: rơ miệng làm đạc chút

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi bé nhà em được 2 tháng, em vừa phát hiện là tay và chân bên phải của bé nhỏ hơn bên trái một chút và thịt cũng có phần nhão hơn. Như thế có bình thường không ạ? Nếu không bình thường thì nên đi khám ở bệnh viện chỉnh hình hay bệnh viện nhi ạ? Cảm ơn bác sĩ!
A: nếu chênh lệch nhiều thì khó đấy, khám chỉnh hình nhi hay nội thần kinh nhi

Q: Bác ơi, bé cháu 1 tháng tuổi rất khó đi cầu, trung bình 1 tuần mới đi 1 lần, mỗi lần đi cháu pha mật ong với nước rồi dùng tampon ngoáy hậu môn bé mới chịu đi, bé vẫn bú bình thường thỉnh thoảng quấy khóc ạ! Cháu đã mát xa mà không hiệu quả! Cháu làm vậy có sao không ạ? Cảm ơn bác!
A: phân mềm thì đừng có bơm làm chi, mẹ uống đủ nước, xoa bụng

Q: Bé nhà cháu 4th được 6kg thôi. Dạo này trước khi ngủ bé cứ lắc đầu qua lại rất nhiều cho đến khi ngủ say hẳn mới thôi. Cháu nhìn mà lắm lúc chóng cả mặt. Đầu bé thì lắc, 2 chân thì cùng giơ lên đạp, hai tay thì dặm dụi mặt. Lắm lúc đang ngủ cũng vậy, vỗ vỗ ngủ say lại thôi. không biết bé nhà cháu có sao không bác?
A: kéo vành tai lên không đau thì là do phản xạ thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 11tháng rồi ngày 2/3 bữa cháo mà bé không biết ăn gi khác chỉ cháo và ti mẹ thôi có sao không bác. Hoa quả hay sữa ngoài bất kể cái gì lạ là không ăn cứ động tý là bé ọe. Dạo này lười ăn cháo cũng không ăn chỉ có ti mẹ la chủ yếu bác ạ!
A: tập nhai bánh , tập gặm thức ăn , tập ăn đặc dần, ăn chung người lớn

Q: Bác ơi cho cháu hoi con cháu 13 tháng như bé chỉ nặng 8kg8 mà thôi bé ăn cũng được như không chịu uống sữa nhiều đả mấy tháng rồi không thấy tăng cân ạ 1 ngày bé ăn như sao sáng 6h30 uống 50cc sữa ngoài 8h bé ăn hơn nửa chén cháo, ăn trái cây ít, 10h bú mẹ ngủ 11.30 bé thức uông 80cc sữa ngoài 1h bé ăn cháo 2h30 ăn sữa chua xong bú mẹ ngủ 5h be uống 8c sữa 6h ăn 1 chén cháo 8h 90 cc sữa ngoài ngủ cả đêm bú mẹ bé ngủ hay ư.e tìm ti mẹ suốt pha bình thì không chịu ti ạ cháu thấy bé ăn được như không lên cân cháu nghỉ bé không hấp thu được có thuốc gì hổ trợ cho bé để hấp thu tốt bac chỉ giúp cháu với ạ!
A: cho ăn đặc chút, xổ giun, 3 tháng không lên cân thì khám dinh dưỡng

Q: Bác ơi bé nhà em nay được 4 tháng rồi mà vẫn đi phân lỏng và nhiều lần trong ngày, bụng hay bị sôi. Bác cho em hỏi như vậy có bệnh gì không và trị thế nào ạ?
A: Mẹ uống trà gừng, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi, bé cháu 9,5 tháng, 2 hôm nay tự dưng bé ă xong ngồi chơi lâu, ngủ cũng lâu mà tự dưng dậy lại ói, cháu phải làm sao đây bác?
A: uống xitrina thử

Q: Bác ơi giúp cháu với! Bé nổi hai ba mụn nước, còn lại nổi mẫn đỏ ở lưng và bụng. Cháu có thoa dầu tràm cho bé thì lặn, sáng lại nổi như cũ. Cháu đang nghi ngờ bé bị thủy đậu vì ba cháu mới hết. bác sĩ ơi có phải triệu chứng thủy đậu không ạ? Bé em 10tháng 8.5kg, tuần nay bú và ăn rất ít. Xin cảm ơn Bác.
A: thủy đâu bội dầu đâu có lạnh, coi lại đồ vài

Q: Bác ơi cho em hỏi bé em được 7 tháng mà 7kg thôi ,tự dưng mấy hôm nay cháu không chịu bú mẹ lẩn bình, em làm đủ mọi cách chờ bé ngủ say với chờ bé đói nhưng bé vẩn không chịu bú cứ mút tay thôi!
A: câu số 4, đừng cho mút tay

Q: Bác ơi, con em bị chàm sữa và da mặt rất khô, em có dùng cetaphil bôi cho bé nhưng không biết có nên bôi thường xuyên không, nhờ Bác tư vấn giúp.
A: cái này bôi nhiều được

Q: Bác cho con hỏi bé trai nhà con gần 9 tháng, 8.2kg. Bé khó ngủ đêm hay giật mình rồi khóc khó chịu, không nóng nực, không giỡn nhiều trước khi ngủ, tắm nắng đầy đủ, cũng không đói vì cho ti mẹ không ti. Mà từ hồi nhỏ đã vậy rồi. Bé có bị còi xương không bác? Con định cho đi chích ngừa cúm & phế cầu, 2 loại này chích chung 1 lần được không bác? Bên Nhi Đồng có vacxin không ạ? Con cảm ơn bác nhiều!
A: chèn gối, chích chung được, gọi 1080 hỏi thử xem

Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 8 tháng cháu đi ngoài 10 ngày nay cách đây 3 hôm tức hôm chủ nhật cháu đi phân ngày 2 lần đã đẹp rồi nhưng đến thứ 2 sáng cháu vẫn đi đẹp mà đến trưa tự dưng cháu nôn nhiều rồi cháu lại đi ngoài phân lỏng ạ đêm thứ 2 cháu nôn nhiều quá co hien tuong mất nước nên cháu cho nhập viện truyền nước. Bác cho cháu hỏi liệu bé nhà cháu co phải bị tiêu chảy cho rota virut không ạ? Bé nhà cháu đã siêu âm loại trừ lồng ruột tắc ruột rồi ạ cháu lo lắng quá mong bác giúp đỡ
A: có ị phân lỏng thì khó mà lồng hay tắt ruột lắm, chắc ăn trúng gì rồi, có do rota thì cũng điều trị bù nước thôi

Q: Bác ơi. Con em được 3 tháng 22. Ngày.được 7,4 ký. Nhưng cháu lười bú lắm ạ. Cháu chỉ bú đúng lượng sữa xuống thôi ạ. Cháu bú lắt nhăt. Tí bú tí bú. Nên ngủ không thẳng giấc. Ban ngày cũng vậy. Ban đêm cũng vậy. Dậy đòi bú liên tục. 1-2 tiếng là thức. Cho cháu bú bình. Cháu không chịu. Bú mẹ thì bú ít. Ép thi cháu cắn. Và phun mưa.
A: coi lại cách ẵm lúc bú, ban ngày coi có ham chơi quên bú không, tuổi này nên tập bú ngày để bớt cữ đêm lại

Q: Bác ơi. Bé em bị rop thoái triển. Vậy có ảnh hưởng nhiêu tới mắt không bác.
A: cận ít có liên quan đến ROP, thoái triển ý nói không có phát triển thêm

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 2 tháng tuổi được 6.3kg vẫn xì xoẹt hoa cà hoa cải trên 10 lần/ngày từ lúc mới sinh, sau cữ bú khoảng 2h là ị, có lúc bé thức bú liên tục thì được 1h đã ị rồi ạ. Bác cho cháu hỏi có cách nào để bé bớt xì xoẹt không ạ. có người mách cháu cho bé uống men vi sinh Enterogermina sẽ đỡ. Mong hồi đáp của bác, cháu cảm ơn Bác.
A: coi lại thức ăn mẹ, coi có không dung nạp lactose không

Q: Bác cho con hỏi,thuốc clopheniramin dùng được cho bé 3 tháng 20 ngày không ? Và thuốc đó dùng để trị bớt ngứa phải không ạ? Bé nhà con bị lác sữa,con bôi milan, bé đưa tay lên quẹt rồi mu’t tay, như vậy có sao không bác sĩ?
A: câu số 3, cần lắm lắm mới uống

Q: Bé nhà cháu chích nhầm thành 2 mũi sởi một mũi lúc 11 tháng và một mũi lúc 13 tháng có sao không ạ?
A: cũng chả sao

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu bị chướng bụng do uống sữa ngoài cách đây 1 tháng và bác sĩ cho uống khang2 sinh và men nó bớt. hôm nay nó được 4 tháng 27 ngày được 5,5kg mẹ ăn cháo gà bé bị ỉa ngày 5-6 lần nhay nhầy và nước, phân sống, đầu đổ mồ hôi khi bú, ngủ, làm biếng bú, uống nước điện giải thì nhổ ra không uống, cháu đang cho uống men biovital cho cháu hoi cần cho bé uống vitamin d chữa đường ruột của bé ạ!
A: bú nhiều chút, mẹ uống trà gừng, không phơi nắng thì uống vitamin D

Q: Bác sĩ cho em hỏi với, con em đi khám dinh dưỡng bác sĩ cho đơn: Vitamin D3 B.O.N ( 1 ống) và 1 hộp Canxi Corbiere 5mg. Bé nhà em mới uống đến ngày thứ 5 nhưng bé bị táo bón và đêm quấy. Thưa bác sĩ, em nên cho bé uống thêm cái gì để đỡ táo bón ạ? Bé nhà em được 20 tháng, cao 81cm, nặng 10kg, hiện mới mọc 9 răng.
A: ngưng canxi

Q: Con chào bác. Bác ơi, con trai con sinh 2,8kg nay được 15m 10kg, nhanh nhẹn thông minh, cả ngày đêm bú 700-800ml, ngày ăn 2 bữa cháo, 1 hủ sữa chua hoặc váng sữa, ún vitaminD mỗi sáng. Như vậy bé có đủ dinh dưỡng chưa ạ và có bị nhẹ cân so với tháng tuổi không?
A: ăn 3 cữ, ăn đạc dần để chuẩn bị tập ăn cơm

Q: Vừa rồi có cháu bé tử vong do não mô cầu, em lo quá, bé nhà em 17 tháng thì có nên tiêm không bác sĩ, nếu tiêm thì tiêm vào thời gian nào, loại mô cầu nào thưa bác sĩ?
A: bệnh này giờ hiếm, khi tôi còn trẻ 1 năm chữa vài chục đến hơn 100 ca 1 năm giờ thì một năm nhiều khi không thấy được 1 ca nặng, có 2 loại 1 loại sau 2 tuổi, 1 loại chích từ 3 tháng, lo thì chích

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tháng rồi mà khóc vẫn chưa có nước mắt. Như vậy có sao không ạ và giờ cháu phải làm gì ạ?
A: chả sao

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé của con chích 2 mũi 5in1 ở đà lạt. Giờ chích mũi thứ 3 ở hcm được không hả bác?
A: được nếu tiện

Q: Bác sĩ làm ơn cho cháu hỏi, con cháu được 2 tháng rưỡi, cháu hay ghê cổ buồn nôn rồi bị chớ, và cháu hay lắc đầu lên ngủ không yên giấc thì phải làm như thế nào, cháu cảm ơn bác sĩ!
A: coi lại cách ẵm lúc bú, rơ miệng, kéo vành tai lên không đau thì lắc đầu là phản xạ

Q: Bé nhà cháu hay khô môi, có khi nứt chảy máu mặc dù uống rất nhiều nước và sữa. Có phải bé thiếu vitamin nào không bác?
A: bôi thuốc dưỡng môi dành cho con nít, mấy tháng

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 6th tự nhiên mấy hôm nay cháu hay lắc đầu bác cho hỏi bé có sao không ạ.
A: kéo vành tai lên không đau thì chả sao

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu mới được 20 ngày tuổi nhưng bé hay vặn vẹo người và giật mình. Cháu có cho uog mỗi ngày 2 giọt Aquadetrim nhưng cháu không thấy đỡ. Có cách gì để khắc phục tình trạng này không ạ? Cám ơn bác sĩ ạ.
A: 1 giọt thôi, chèn gối

Q: Bác ơi. Con cháu 2 hôm nay cứ nửa đêm dậy khóc. Ưỡn bụng ra không bú mẹ nữa. Dỗ mãi mới ngủ. Hay là do giun hả bác. Ban ngày vẫn ăn chơi bt. Trẻ hơn 1 tuổi nên uống thuốc giun nào được ạ?
A: nên xổ, coi có nóng nực hay ăn trúng gì không, câu 14

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con 9 tháng, đã chích 1 mũi phế cầu, vài ngày nữa tới lịch chích mũi thứ 2, con muốn cho bé chích mũi phế cầu và sởi cùng lúc được không hay phải cách ra ạ?
A: Cùng lúc hoặc cách ra bao lâu cũng được

Q: Bác ơi con cháu 11 tháng 15 ngày ngày mai con định cho bé đi tiêm 3.1 nhưng bé nhà con đang bị xổ mũi thì có tiêm được không ạ?
A: tiêm 3 trong 1 xong chờ 18 tháng tiêm sởi rubella

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu 13 tháng, bất cứ gì nhặt được là cho ngay vào miệng. Cháu giữ kĩ lắm mà có lúc bé nhai cả giấy nuốt vào bụng luôn vậy co bị sao không hả bác?
A: xổ giun, uống sắt 2 tuần

Q: Bác ơi! Bé cháu 6 tháng rưỡi rồi. Cháu đang muốn hỏi 4 vấn đề:
1. Bé nằm ngửa, lúc thay bỉm hay co 2 chân lên bụng, như thế lâu rồi. Như thế có vấn đề gì không ạ?
2 là Bé bị cúm xong giờ đang có dịch xanh trong mũi. Giờ cũng chỉ nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý và bôi dầu …Xem thêm
A: 1. quan trọng là lanh lẹ, 2. nhỏ mũi, 3. coi bàn tai có nhợt không , nếu có thì uống sắt, 4. hẹp rồi, lận nhẹ không bớt đi nong

Q: Bé nhà cháu khi nhỏ đến nay 14 tháng có 2 cái hạch nhỏ = hạt đậu cô ve, ở phía dưới da đầu , phía sau đầu, hạch không phát triển, sờ vào thấy hạch di chuyển, giống mấy cái hạch dưới cổ người lớn, bé chơi ngoan, vậy có sao không Bác sĩ ?
A: không đau, không to nhanh thì kệ

Q: Lúc mới sinh đã chích ngừa viêm gan B (EngerixB) và huyết thanh miễn dịch viêm gan B (Fovepa). Trong toa của Fovepa có ghi là nó sẽ làm giảm tác dụng của các vắc xin sống khác nếu chích trong vòng 3 tháng kể từ ngày chich Fovepa. Vậy khi bé được 2 tháng tuổi thì có nên chích các mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 không thưa Bác Sĩ? hay là phải đợi cho đủ 3 tháng?
A: chích bình thường, mấy thứ vaccin đó không phải vaccin sống

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu lưỡi cấn vàng dầy. Mấy hôm sau thì môi trong ở hàm trên và dưới bắt đầu khoang trắng. Có phải con cháu bị nấm miệng không ạ.Mọi người bảo rơ lưỡi bằng nước muối và rau ngót. Như vậy có được không ạ. Nếu nấm lưỡi thật thù điều trị ntn và bao lâu thì khỏi ạ.? Cháu cảm ơn bác sĩ
A: không biếng ăn thì câu số 1, nấm thi thường rơ 1-2 ngày là hết thôi

Q: Bác ơi, cho bé từ 1-2 tuổi uống xổ giun vào buổi sáng chưa ăn gì với nước đường pha loãng được không bác?
A: được, uống sáng trước ăn

Q: Thưa bác sĩ. Bé gái con 3 tuổi, nặng 13kg,cao 96, bé rất còi, hay bị rối loạn tiêu hóa,tiêu chảy (1thang /lần) mặc dù thực đơn mẹ rất ổn định. Làm sao để hệ tiêu hóa bé khỏe hả bác? làm sao điều trị triệt để tiêu chảy hay nhiễm trùng đường ruột ạ.
A: xổ giun, tập ăn sữa chua, không có còi đâu

Q: Bác ơi bé cháu giờ được 5 tháng nhưng từ khi qua tháng thứ ba bé thức nhất quyết không chịu bú và bú bình cũng bỏ. Giờ cháu chỉ canh lúc thiu thiu bé mới bú nhưng chỉ bú võng không bú ngồi hay nằm giường cũng k chịu bú. Đút muỗng thì khóc la làng. Nhưng bú lúc ngủ bé hay bị sặc. Cháu lo khi đi làm như vậy bé sẽ thiếu sữa. Cháu bị stress về việc cho con bú luôn bác ơi.
A: ham chơi quên bú rồi, câu số 4

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi: con trai nhà cháu được hơn 10 tháng cứ mỗi lần tiểu là rùng mình, dương vật hơi ngắn. Vậy nếu hẹp bao quy đầu như bác nói thì có nên đi cắt không ạ? Bao nhiêu tuổi thì cắt được? Có ảnh hưởng gì không?
A: nong thôi hiếm khi phải cắt hơn 3 tháng là nong được rồi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu từ lúc 2 tháng cứ thích nhìn ngược lên trần nhà, chỉnh thế nào cũng không được, lúc ngủ còn hay há miệng nữa. Như thế có sao không ạ? Nay bé được 3tháng rồi ạ!
A: coi có nghẹt mũi không, coi có vật lạ hay ánh sáng , màu sắc tiếng động kích thích trẻ nhìn lên trần không, thủ thỉ nói chuyện đánh lạc hướng khi trẻ nhìn lên trần, quan trọng là lanh lẹ

Q: Thưa bác cho cháu hỏi. Con cháu 7 tháng, ăn 2 cữ bột mặn, mỗi cũ 100ml có nhiều quá không a vì bé bú sụt đi nhiều, còn 5 cữ sữa * 100ml thôi. Cháu nấu bột gạo Heizn và 20gr thịt nạc+ 20gr rau/củ một bữa, có cân đàng hoàng ạ. Cháu có nên bớt bột lại để tăng sữa lên không ạ vì bé không thể bú thêm cữ ạ. Cháu cám ơn bác.
A: nếu bột đã làm sẳn thì nhà sản xuất đã cho các chất đạm dầu rau rồi, cho thêm vào sẽ dư, dư thì bú ít đi

Q: Bác ơi, bé cháu 9 tháng, sau đầu gần ót có một cái hạch bằng cỡ đầu ngón tay, sờ vào thấy nó chuyển động, vậy có sao không bác,nếu khám thì khám ở đâu ạ, bé bình thường bác ạ.
A: không đau, không to nhanh thì kệ

Q: Bác ơi! Bác vui lòng cho con hỏi. Em bé nhà con được 4 tháng 23 ngày được 8,5kg dài 67cm, mỗi khi gần chìm vào giấc ngủ ban đêm bé hay lắc đầu nhiều, vậy bé có bị sao không Bác? Và ban ngày bé hay bị nấc cụt thì làm sao cho hết hả Bác?
A: kéo vành tai lên không đau thì là phản xạ thôi, coi lại cách ẵm lúc bú, sau bú đừng giỡn quá

Q: Bác ơi. Bé nhà con 4,5 tuổi, cứ lâu lâu bị chốc mép (bị viêm hai khoé miệng, cứ ưng đo, rồi bong những mảng trắng ra) mở miệng to là đau. Bên trong miệng bình thường, không viêm. giờ con phải làm sao ạ?
A: ăn đủ rau, ngủ đủ giấc, không ăn ngọt, rơ miệng, đừng có gở mày sớm quá vì làm vậy cứ bị đi bị lại

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi ạ. Bé cháu được 2 tháng 21 ngày. Cân bé được 6kg1 ( tháng bé lên 1kg4 ạ). Bé vừa chich 5in1 bữa 22/2. Trộm vía bé về k bị sốt, vẫn chơi, vẫn bú bthuong ạ ( trước đó cháu có ăn lá tía tô sống rồi cho bé bú để bé chích về k sốt theo kinh nghiệm dân gian). Nhưng cháu nghe nói chích ngừa sốt mới tốt. Vậy có đúng k ạ? Cám ơn bác nhiều ạ!
A: có hành chút chút là được, tin tía tô thì mẹ cứ ăn tía tô, vì cái này miễn sạch là được

Q: Con trai em 3 tháng 3 ngày. Sinh 2,8kg, giờ 5,8kg dài 62cm, bú mẹ hoàn toàn. Khi ngủ hay đưa tay lên gãi đầu gãi mặt nên hay tỉnh ngủ. Có phải do đầu bé bị cứt trâu ngứa hay do thiếu chất gì không bác sĩ? Sáng em vẫn cho phơi nắng 15 -20′.
A: cứt trâu thì cũng làm ngứa ngáy. coi lại dầu gội

Q: Bác Khanh ơi, cho cháu hỏi cu nhà cháu đã chích được 2 mũi 6in1, sắp tới lịch chích mũi 3 (cách mũi thứ hai 1 tháng), mũi thứ 3 này cháu chích Pentaxim được không Bác ơi? Chích khác vaccine thì khả năng tạo miễn dịch không cao bằng chích cùng loại phải không Bác ơi? Gia đình cháu băn khoăn quá. Cháu cảm ơn Bác.
A: được hết, nhớ chích thêm viêm gan B

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 2 tuổi thường xuyên bị táo bón và đi nhiều bác sĩ đồng thời thay đổi sữa cũng như bổ sung chất sơ nhưng vẫn không khỏi. bác sĩ giúp cháu với! Cháu cảm ơn!
A: cũng sử dụng cách thuốc mềm phân và chất xơ thôi, ép ăn quá cũng táo bón, vài bửa bàn cái này

Q: Bác ơi, bé nhà cháu hơn 12 tháng rồi, nặng 9.9kg, dài 75.5, lúc sinh 36w, nặng 2.1kg. Bé hiện tại chỉ mới ngồi được (dặt ngồi, thỉnh thoảng còn ngã ra sau), đứng xốc nách được ti tẹo (tập vật lý trị liệu tại nhi đồng), nhận thức bé chưa biết phân biệt lạ quen gì cả, ch…Xem thêm
A: giao tiếp bằng ánh mắt là có hy vọng, tập vật lý trị liệu, về nhà tập thêm, kiên trì tập

Q: Bác ơi cho con hỏi: bé gái nhà con nay được 26 tháng rồi nhưng mới chích được 2 mũi 6in1, mũi thứ 2 chích từ ngày 13/5/2014 tới nhà. Trước đó con đi hỏi thuốc không có. Bây giờ con muốn chích cho bé mũi tiếp theo thì Nhi đồng có không ạ? Bé chậm trễ lâu vậy có ảnh hưởng gì lớn không? Mong bác sĩ và Mom nào biết giải đáp với ạ.
A: giờ thì đang không có hàng, nên họ không ưu tiên cho những trẻ lớn đâu, giờ chích viêm gan B đơn cho đủ mũi vì cái này quan trọng nhất, mấy cái còn lại thì chờ thôi, tìm có tetraxim thì chích, HIB thiếu 1 mũi mà lơn thì cũng không đáng lo, có thì chích 1 mũi đơn HIB cũng được

Q: Bác cho con hỏi: bé gái 5 tuổi bị đau tai 2 bữa nay, tự nhiên hôm nay nôn ói nhiều, ăn gì ói nấy. Có đi khám bác sĩ thì được chuẩn đoán là bé bị viêm tai giữa, kèm rối loạn tiêu hoá. Bác cho cháu hỏi, viêm tai giữa vậy liệu có nguy cơ ảnh hưởng tới não không ạ? Bé ói nhiều quá nên cháu thấy lo, mong Bác tư vấn giúp cháu. Cháu xin chân thành cám ơn Bác!
A: ngày càng ói nhiều thì nên tái khám. mới viem tai hiếm khi viêm màng não, viêm tai để không chữa thì mới có thể, viêm tai cũng có bé cũng ói, nhưng không ói nhiều, trẻ 5 tuổi có liên quan đến não thế nào cũng nói đau đầu/ có thể do thuốc làm ói nữa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, biểu hiện của bệnh viêm màng não mu mô cầu như thế nào ạ. Vì ngoài hải dương, quê cháu đã có hai trường hợp tử vong rồi ạ.
A: Vi trùng não mô cầu gây bệnh có thể làm viêm họng, viêm màng não , nhiễm trùng máu, thường gặp ở khu sinh viên trọ, khu tập trung nhiều công nhân, / sốt cao đột ngột, ngay ngày đầu tiên đã có các vết xuất huyết dưới da. các xuất huyết này lan nhanh, màu tím xẩm, hình bản đồ, thấy cái này là đi bệnh viện ngay vì diễn tiến rất nhanh/ bệnh này giờ cũng hiếm gặp

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 4 tháng 8 ngày mà cứ bị rụng tóc, trước sinh ra tóc rậm lắm mà bây giờ rụng hết sạch thế có làm sao không ạ? cháu chưa cắt tóc cho bé lần nào ạ!
A: coi lại dầu gội

Q: Bác ơi, bé nhà cháu không sốt, không sổ mũi nhưng ho có đờm 2 ngày nay và thêm khan tiếng nữa. Em vẫn nhỏ nước muối sinh lý và cho bé uống tắc chưng đường phèn để trị ho. Còn vụ khan tiếng thì sao hả bác? Bé ho nghe đờm nhiều lắm. Bé được 10,5 tháng thôi ạ!
A: bú nhiều chút, giữ ấm, uống đủ nước

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 8 tháng rưỡi có 7 kg dãy có suy dinh dưỡng không ạ ngủ tốt nhưng ăn khó đi phân thì hôm nào ăn gì là trong phân có y nguyên đồ ăn có sao không bác?
A: nhìn nhanh thì hơi yếu, tính lượng thức ăn vừa đủ khi ăn dặm bú ít nhất 800ml

Q: Bác cho cháu hỏi đang chảy nước mũi (ít hà) + ho thì chích cúm được không Bác?
A: cũng được nhưng cúm thì cũng không có gấp

Q: Bé trai nhà con 24 tháng hay nghịch cậu nhỏ, ngủ hay mò mò, bình thường con thấy có khi bé không mắc tiểu nhưng cậu nhỏ bị cứng. Con lo quá con sợ ảnh hưỡng do thói quen xấu của bé gây ra. Bác cho con xin ý kiến phải làm sao? Và như vậy có ảnh hưỡng gây bệnh gì không thưa Bác. Con chân thành cảm ơn Bác!
A: cũng không lạ nhưng nên dạy dần trẻ không nên và khuyến kích trẻ chơi trò chơi khác, coi da vùng bìu có ẩm ướt không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Em bé nhà cháu 11 tháng, đêm ngủ không yên giấc, hay dậy 4-5 lần buổi đêm, khóc to. Sau đó khó ngủ lại. Ăn dặm, sữa bình thường. Đang uống dfloten 500ie ngày 2 viên. Vậy cháu phải làm gì nữa ạ?
A: câu số 5, uống 1 viên thôi, đừng ham uống nhiều

Q: Bác ơi. Cháu nhà con 10 tháng. Mấy hôm nay nhử nhèm xanh. Lúc thức dậy mắt dính bào không mở được ra ấy ạ. Con nhỏ tobrex thì nhỏ mấu giọt ạ. Ngày mấy lần ạ?
A: ngày 3-4 lần mỗi lần 1 giọt, không có chặm mắt nhiều

Q: Bác ơi bé trai 14 tháng, ngày đi ị 2-3 lần đều đặn sáng trưa, tối. Phân thành khuôn. Kéo dài gần 2 tháng nay, vẫn ăn chơi bình thường nhưng như vậy có sao không ạ? Cháu đã cho uống men vi sinh liên tục trong 25 ngày nhưng chỉ giảm từ 3-4 lần xuống 2-3 lần thôi chứ không được 1 lần/ngày. Mong bác tư vấn ạ?
A: tập ăn sữa chua

Q: Cho cháu hỏi, con cháu 2 tháng. Cháu cho bé nằm điều hoà 28 độ, nằm trong góc, máy lạnh không xả thẳng, cháu có mở phun xương từ quạt hơi nước và làm ướt khăn tắm đậy lên màn chụp cho bé. Cháu làm thế có được không bác sĩ?
A: 1 thứ thôi, 27 độ

Q: Dạ, bác cho hỏi bé cháu là gái, 13 tháng tiểu hay rùng mình, tiểu nhiều và không lắc nhắc thì có sao không ạ? Cảm ơn bác!
A: chả sao, không tiểu lắc nhắc thì không phải vấn đề

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được gần 4 tháng, khi chích mũi 5in1 đầu tiên cháu thấy nước tiểu của bé hơi ngả sang cam, lần thứ 2 về cũng vậy. Hôm 22/2 bé chích phế cầu về cũng vậy. Sáng nay thì cháu thấy trên tả bé có đốm giống như máu, cháu gửi hình qua tin nhắn, bác xem dùm cháu nhé. Khi ngủ thì thỉnh thoảng bé mắc tiểu thì bé la lúc ngủ nông; còn khi ngủ sâu thì không thấy bé la ạ. Ban ngày lúc xi bé thì bé cũng không khóc khi tiểu ạ! Bác xem giúp cháu có cần can thiệp gì không ạ! Cháu gửi hình qua tin nhắn bác xem dùm cháu, cháu cảm ơn!
A: coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác ơi bé nhà cháu nay được 2 tháng tuổi, ban ngày thì bé bình thường nhưng giữa đêm và mỗi buổi sáng ngủ dậy bé bị khò khè, như vậy là bé bị gì ạ ?
A: coi có nghẹt mũi mũi không, nằm đầu cao

Q: Con đọc nhầm thế nào mà hôm nay cho cu 19 tháng uống zentel 400mg. Hậu quả ra sao vậy Bác. Ngu quá đi mất!
A: bình tĩnh, 1 lần dư chả sao đâu, lơ đãng chứ ngu gì

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 7 tháng đã lên được nửa cái răng cửa hàm dưới. Cháu thấy cái bên cạnh cũng muốn nhú lên. Bé ăn dặm từ lúc hơn 5 tháng từ ít đến nhiều, nhiều nhất được gần nửa chén bột. Từ lúc lên răng đến giờ, bữa ăn cháu đút bột vào chưa kịp nuốt bé đã nhợn ói ra, chỉ ăn được vài thìa. Có cách nào cải thiện để bé ăn được không bác, cháu cảm ơn bác nhiều.
A: rơ miệng, làm bột lãng chút, ăn xa cữ bú, không phải cái răng lam ói đau

Q: Bé bị xì hơi thối có phải là do bé bị đầy bụng và gây biếng bú bình phải không bác? Chỉ đòi bú mẹ thôi bác ạ.
A: xoa bụng, mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi bé 2 tuổi bị muỗi hoặc kiến cắn là sưng to lên ngứa đến ngủ không được làm sao cho đỡ sưng và ngứa ạ? Cảm ơn Bác.
A: chườm ấm

Q: Bác sĩ ơi, con bé của con 19 tháng bị phỏng bô xe có nên thoa thuốc povidine được không?
A: cũng được nhưng bôi silverin tốt hơn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ,con cháu được 2 tháng 22 ngày ,cứ mỗi lần đi ngủ là bé quấy khóc ghê lắm rồi mới chịu ngủ ,nhất là lúc chiều tối ,chỉ có buổi sáng là ngủ ngoan thôi ạ ,như vậy là bị làm sao vậy bác ,bác giúp cháu với ,nhìn con khóc hét mà cháu sót ruột.
A: câu số 5, bình tĩnh, mẹ căng thẳng còn khó dỗ con

Q: Bác sĩ ơi, con trai em 18 tháng, bé có biểu hiện là hẹp da bao quy đầu. Cho em hỏi đưa bé đi nong có đau lắm không ạ? Và nơi nào chuyên làm vụ này ạ? Hay phải đưa đi Nhi Đồng thưa Bác sĩ?
A: nhi đồng 1 thì phòng C8, cáng lớn nong càng đau, nhưng chịu được

Q: Bác ơi. Bé nhà em bình thường đầu thẳng nhưng 1 lúc lại nghiêng sang phải 1 tí. Vậy có sao không ạ?
A: nếu lúc nào cũng nghiêng phải thì khám xem có tật vẹo cổ không

Q: Vaccin viêm não nhật bản ở phường chích miễn phí có phải là vaccin Trung Quốc không vậy bác ơi ? Vì hôm qua con hỏi bé chích thuỷ đậu và Vnnb cách nhau 1 tuần được không thì bác bảo được nếu không phải là viêm não nhật bản của trung quốc
A: Của phường là vacxin VN (vaccine bất hoạt), Của TQ là vacxin sống nên mới trả lời vậy

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em gần 2 tháng bị đau mắt có ghèn. Em đã nhỏ tobrex 1 ngày rồi nhưng chưa thấy khỏi ạ!
A: từ từ, chờ ngủ hãy nhỏ, day góc trong mắt

Q: Bác ơi cho con hỏi xíu ạ! Bé nhà con 2 hôm nay tự nhiên nổi mẩn đỏ li ti khắp người Bác, con cũng chả biết có ngứa không nữa nhưng con thấy bé khó chịu, hay quấy hơi bình thường. Con tính mai nấu nước lá chè xanh tắm cho bé được không Bác?
A: nổi nhanh vậy thường là thời tiết hay đồ vải, coi lại, cứ thử tắm lá chè xanh, không cần rơ lưỡi thật sạch cho hết trắng làm chi, miễn bú tốt lên cân thì lưởi trắng có quầng cũng chả sao, vì gội là lưỡi bản đồ lớn mới hết dần

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 22 tháng cháu cho uống d flouretten ngày 1 viên nhưng răng xốp dễ gãy va mạnh cũng vỡ hiện tại đã vỡ 2 răng cửa, cháu cho dừng nửa tháng nay rồi vậy có nên cho uống tiếp không ạ? nếu uống thì bao lâu thì dừng ạ. cháu cám ơn bác!
A: uống lại cũng được, nên khám răng, coi lại cách chăm sóc răng, xổ giun, uống đủ nước

Q: Bác ơi bé nhà con mấy nay đổ ghèn xanh, con đang nhỏ tobrex ngày 5 lần mỗi lần 1 giọt mà chưa thấy hết, có fai đi khám không bác, với lại 3 hôm nay bé bú mỗi lần 1 ít chứ không bú 1 mạch như mọi khi, miệng bé hay đưa ra đưa vào giống như bé ngứa lợi, có phải bé muốn mọc răng không ạ, bé được gần 5 tháng ạ. Con cám ơn bác!
A: rơ miệng , chờ ngủ hãy nhỏ, không có chặm mắt nhiều, không bớt thì khám

Q: Bác ơi, con cháu được hơn 2 tháng, từ khi mới sinh đến giờ, khi bú hoặc khi trớ bé có hiện tượng ngừng thở một lúc rồi mới chới với thở lại. Ngoài nguyên nhân là sặc thì bé có bị sao không a? Hiện tượng này diễn ra nhiều lần trong ngày có ảnh hưởng gì đến bé không ạ. Có giải pháp gì không ạ? Cháu cám ơn bác ạ
A: khi bé trớ thì đừng có dựng đứng bé lên, nằm nghiêng sang bên, chỉ ẵm đứng khi sau bú và phòng trớ thôi, nêu nhiều nên khám xem có bị trào ngược tơi mức ngưng thở ngắn không

Q: Bác ơi, con trai cháu gần 8th. Gần đây cháu không bú bình đêm nữa, bỉm mặc từ lúc ngủ đến sáng khô rang, tỉnh dậy mới tè. Có làm sao không bác ơi?
A: tốt chứ sao, đỡ cực, sáng có tẻ mà lo gì

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 11m đi tiểu hay rùng mình. Bao quy dầu hẹp, cháu nên dùng tay nong nhẹ lúc tắm hàng ngày hay đợi lớn thì làm phẫu thuật ạ, cháu cám ơn bác ạ!
A: nếu tự nong không được thì đi khám nong chứ càng lớn nong càng đau

Q: Bác cho con hỏi bé trai nhà con 22 tháng nặng 10,6 như vậy bé có suy dinh dưỡng không có cần đi khám không ạ? bé chậm nói lâu lâu kêu được ba ba, chó, bò, mẹ vậy có cần đi khám không ạ, mấy nay bé ăn hay ói và nổi đốm đỏ ngứa hết người thi dùng thuốc gì được ạ, không biết bé có bị amidam hay dị ứng gì không mà ăn nuốt thấy khó khăn và gãi ngứa suốt ạ!
A: xổ giun, hơi yếu cân, cho chơi với con nít, uống ít nhất 500ml sữa

Q: Bác ơi, gấp quá, bác giúp con mới: bé nhà con bị tiêu chảy, 3 ngày bé đỡ và đi ngày 1 lần, phân mềm đẹp. Nhưng được 2 hôm bé lại đi ngoài, ngày 7,8 lần, mỗi lần đi nhầy nước, lợn cợn, dặn đỏ mặt. Đít đỏ rát nên bé đau khóc thét. Bác sĩ kê thuốc Furopine, Pedefix và men tiêu hoá, các thuốc ấy dùng được không bác?
A: coi lại thức ăn, bôi milian

Q: Em bé xì hơi thối đi phân cũng rất thối và có màu xanh đen cháu nghe nói như vậy là bé không hấp thu được thức ăn phải không bác?
A: xoa bụng thôi, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 1.5 tháng hay quấy khóc rất ít ngủ, bồng trên tay thì ngủ mà để xuống là dậy khóc ạ. bé có nhiều lông tơ không biết có ảnh hưởng gì đến giấc ngủ không ạ. bác sĩ có cách nào giúp em với ạ. em cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: câu số 5, nêmn dỗ trên giường đừng dỗ trên tay rồi thả xuống

Q: Bác ơi bé nhà con 4,23d mấy hôm nay bé bị sổ mũi, sốt đã đi khám bác sĩ cho thuốc uống 3 ngày mà thấy bé vẫn còn sụt sùi, ngày bé ị 5-6 lần phân màu sậm, lỏng đôi lúc có bọt nhờn. Bác cho con hỏi như vậy có sao không Bác? Con cám ơn.
A: có thể do thuốc, bú nhiều chút, nhỏ mũi làm bấc sâu kèn

Q: Bác ơi, trời lạnh mà cho bé uống prospan có cần làm ấm không ạ ?
A: không cần lắm đâu, lây chai ra xoa vào tay cho hơi ấm là được

Q: Cháu chào bác ạ! Con cháu từ lúc sinh đến giờ được 10thang rồi mà nó rất lười ti, không chịu ăn đút, cháu không thể đút gì vào cho nó mà nó cả ngày chỉ ngậm ti được 6-7 lần, mỗi lần 2-3 phút lại thôi. Cháu cứ cho nó ti thì nó cũng không chịu ti. Hành trình 10thang con cháu rất gian nan, tư 1-7 tháng chớ liên tục, được tháng thứ 8 ít chớ rồi đến 9-10 tháng cháu cứ ho thì lại chớ. Cháu lại rất hay bị đi ngoài mặc dù chỉ bú mẹ. Cháu đã ăn kiêng các đồ gây ảnh hưởng đến tiêu hoá của bé. Lượng bé bú cháu tính mỗi ngày 100-300ml thôi ạ, ngoài ra cháu không ăn thêm bất kể thứ gì. Giờ cháu phải làm gì giúp bé ăn nhiều lên bây giờ ạ? Và nó rất hay bị chảy mũi và ho nữa ạ, cháu mang bé đi khám thì bác sĩ kê luôn bệnh còi xương mà nó vẫn đi ngoài suốt nên cháu vẫn chưa cho bé uống được. Vậy cháu vừa cho bé uống canxi d3 vừa uống men vi sinh được không ạ? Cháu 10 tháng 8kg chưa mọc răng chưa bò ạ!
A: quan trọng là lanh lẹ, cân không yếu đau, cho ăn chung người lớn, cho gặm thức ăn, nhai bánh, làm đặc chút

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng