[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 23.03.2016

Q: Bác ơi ,cho con hỏi con có mua cho bé nhà con chai thuốc bổ lysivit nhưng mà không biết uống bao nhiêu ml là được (vì bé nhà con mới được 7 tháng 5 ngày) cháu lười ăn lắm mà tháng này không tăng cân, con mong bác hồi âm sớm, con cám ơn.
A: coi trong chai đó

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé 18th chưa biết nói có phải là chậm nói k ạ? Bé hầu như k nói được từ gì cả. Chỉ nói được bà bà, bai bai thì cũng không nghe rõ ( bé nói thành ba bà) em có nên đưa cháu đi khám không ạ. Cháu rất bướng ( so với các bé ở gần nhà ạ). Nếu để tự nhiên thì bé làm, hoặc khi nào hứng lên thì nói có nghe, nhưng nếu bảo cháu ạ, chào hay làm gì đó bé không giờ nghe lời người lớn. Nhất là cho cháu cái gì mà bảo cháu ạ thì cháu sẵn sàng lăn ra đắt và gào khóc. Và mức độ nghịch của cháu thì ai cũng phải sợ, cháu luôn chân luôn tay không biết mệt, nói không chịu nghe còn quay ra đánh cả bố mẹ. Bé nhà cháu cho đi trẻ từ lúc 11 thábg rồi ạ. Em thấy cháu vẫn hoà đồng cười nói không có dấu hiệu bệnh tự kỉ, chỉ là cháu không nói và quá bướng và nghịch. Theo bác sĩ em có nên mang cháu đi khám không ạ?
A: cho chơi với con nít, coi có bắt chước ai không , phải kỷ luật và giải thích cái chuyện vâng lời, nghe được thì nói được thôi’

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé gai nhà cháu 18 tháng, 10,7 kg, hơn 1/2 tháng nay cháu biếng ăn cực kỳ, không thích ăn cơm cháo phở nui..nói chung là món chính, chỉ thích ăn snack khoai tay, trái cay phải xay ra hút ống hút (tự hút chứ không cho mẹ cầm ly)&đbiet rất thích sữa nén tháng cháu vẫn len 200,300 gr. Cháu bất lực không ép bé ăn được bác ơi vì bé đã biết mình lừa bé ăn&trả lời “không”. Bé thích hột vịt lộn cháu cho ăn bao nhiêu trứng/tuần là đủ thưa bác, cháu đọc Thông tin bé dưới 5t không được ăn hột vịt lộn. Cháu cám ơn bác ạ!
A: ăn đúng bữa, ngồi vào ban ăn chung người lớn, tập tự múc ăn, nếu cần cho bốc và gặm thức ăn, ăn cái đó đầy bụng, lâu lâu ăn cho biết vị thôi

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu ho sỗ mũi, thở khò khè đi khám bác sĩ nói viêm phổi, cho uống thuốc thấy bớt. Bé ăn bú ngủ tốt nhưng vẫn còn ho húng hắng vài tiếng như ngứa cổ thỉnh thoảng lại ói ra. Đặc biệt là buổi tối. Ho như vậy cả tuần nay vẫn không bớt. Thấy bé vui vẻ, ăn uống bt cháu không đi khám lại. Cần chăm sóc như thế nào thưa bác. Cháu cảm ơn
A: Coi có còn nghẹt mũi không

Q: Bác ơi bé nhà em được 3 tháng rưỡi rồi cách đây 10 ngày bé bị sốt nhưng không ho không sổ mũi. Bé đã được đi chuyền và hết sốt về chơi với bú bình thường nhưng giờ bé bị nỗi nhiều mẫn đỏ khắp người. Bác cho con biết bé nhà con bị gì không ạ?
A: sốt phát ban thôi, đi chuyền cái gì là sao?

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 8 tháng từ hôm bị sốt phát ban đến nay dem nào bé cũng lăn qua lăn lại mới ngủ được mà ngủ không sâu giấc 20 phút lại tỉnh giấc. Bé nhà cháu có bị sao không a?
A: bài ghim câu 5, coi có ngứa ngáy không

Q: Con chào bác sĩ. Bác ơi bé nhà con 29m rồi. Tuần trước bé bị sỗ mũi với ho. Bé có uống kháng sinh theo toa của bác sĩ, uống đủ liều thì bé ngưng thuôc nhưng bé vẫn sỗ mũi và ho ít. Con cho bé uống siro Cotuf và Pectol thì bé đã bớt sỗ mũi nhueng vẫn ho đàm nhiều ( ho ít vào ban ngày). Con lại đổi siro Prospan cho bé uống, bé bớt ho nhưng đêm bé ngủ thở lâu lâu rít lên như người lớn ngáy. 2 ngày trước bé không quấy, đêm qua bé thở rít lớn và khóc giống như nghẹt mũi. Quấy vài lần thì bé ngủ ngon nhưng lâu lâu vẫn nghe khò khè. Vậy có phải bé bị suyển không ạ? Nếu bị suyễn thì phải làm sao ạ? Bé không thở nhanh hay khó thở. Con cảm ơn bác
A: nhỏ mũi, nằm đầu cao không bớt thì khám coi có suyễn không

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu 10 tháng rồi mà 3tuần nay bé biếng ăn quá ạ! Cháo, phở, bún, mì, nui đều không chịu ăn. Chỉ đòi bú mẹ thôi (bé không uống sữa ngoài ạ). Cho ăn mà như đánh trận vậy bác ơi! Giờ cháu phải làm sao ạ? Cho bé ăn gì bây giờ ạ? Có thực phẩm chức năng nào giúp bé hết biếng ăn không ạ? Cảm ơn bác rất nhiều ạ!!
A: ăn xa cữ, tập tự ăn bánh và gặm thức ăn

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu bị viêm da cơ địa nặng. Mấy hôm nay trời ẩm nồm nên càng nổi các nốt dày như rôm sảy. Cháu thấy bé ngứa quá nên bôi thuốc Emuvat.mà thuốc Emuvat rất độc. Bôi nhiều có sao không ạ.
A: nếu nổi cả người thì uống thuốc chứ bôi đâu có hết người, tốt nhất là tìm nguyên nhân, đồ vải , thức ăn

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 7 tháng. Cháu hay bị ho, rồi sốt, đi khám bác sĩ bảo cổ họng viêm có mủ, phải uống ks, uống khỏi được nửa tháng lại bị lại. Không biết cháu sao lại hay bị tái phát thế? Cháu phải chăm sóc bé thế nào để hạn chế tái phá ạ? Mong bác sớm hồi âm. Cháu cám ơn.
A: bài ghim câu 10,11

Q: Tìm được trang này may quá ạ. Bây giờ là 1a.m em đang ngồi hút sữa cho bé, trong lòng rất lo lắng. Bé gái nhà em sắp được 11 tháng, bé uống sữa mẹ hoàn toàn, nhưng bé từ nhỏ không chịu ti mẹ nên ngày nào em cũng vắt sữa ra cho bé ti bình. Bé ăn dặm lúc 6th, và bé ăn cũng khá ít, ngày em cho bé ăn cháo or bột 2 lần, xen kẽ sữa chua. Bé ăn lần vài muỗng là không chịu ăn nữa nên uống sữa là chủ yếu. Cân nặng lúc 10,5 tháng của bé là 8,6kg, cao 71cm. Con ban ngày vẫn vui chơi bú sữa tốt, có thể tự đứng vài phút, và chập chững bước đi khi bám vào thành gỗ…Có điều làm em lo lắng là ban đêm bé ngủ không sâu giấc, đêm nào cũng lăn qua lăn lại và thức dậy vài lần. Bé chưa mọc cái răng nào, từ lúc sinh ra đến 3 tháng ngày nào em cũng cho bé tắm nắng, sau đó em có cho bé uống vitamin D hàng ngày từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7, sau đó em cho uống thưa dần…Mong bác sĩ và các anh chị tư vấn giúp em là liệu việc bé khó ngủ và chậm mọc răng có phải do thiếu canxi, nếu đi khám thì nên đi khám ở đâu, và phải làm xét nghiệm gì để biết bé có thiếu canxi không ạ. Em xin cám ơn bác sĩ và mọi người…
A: ăn 3 cữ cháo

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu nay được 9m. Cháu cho bé ăn cháu nghiền ngày 3 cữ, mấy ngày nay bé ăn hay bị nhợn rồi ụa, bác cho cháu hỏi cỡ tuổi này cháu có thể cho ăn phở, hủ tiếu, bánh canh được chưa ạ, bao tử bé có thể tiêu hóa mấy món này được chưa bác. Bác ơi bác đừng đóng page nhé bác! Cháu cám ơn bác ạ!
A: tập được, cho ăn đặc chút

Q: Bác làm ơn cho con hỏi. Bé con 5 tháng, qua giờ lười bú, bụng có vẻ bii chướng vì bú ít mà vẫn căng tròn, vỗ kêu bộp bộp thì làm thế nào ạ. Bé bú con dặm thêm sữa ngoài nhưng sữa con ít lắm. Bé vẫn chơi ngoan ạ!
A: coi lại cách pha sữa, uống xitrina

Q: Thưa bác sĩ ,lúc trước nhờ bác sĩ tư vấn phải sổ giun cho bé ,cháu có mua thuốc sổ giun cho bé là Zentel ,họ bảo uống 1viên còn 1 viên 3 tháng sau uống tiếp ,lúc đầu uống 3 tuần đầu bé phát triển rỏ rệt, cháu mừng lắm ,nhưng gần đây lại chựng lại ,cho hỏi cháu có nên cho uống liều tiếp theo hay chờ 2 tháng nữa ,bé đang bổ xung canxi corbiere ngày 1 ống ,thuốc này sử dụng lâu dài được không bác sĩ ,cháu được gần 14 tháng ,vẫn chậm tặng cân ,cảm ơn bác sĩ!
A: nếu có giun thì xổ lại hay mút tay hay hay bỏ lung tung vô miệng thì xổ, không thì chờ

Q: Bé 16,5 tháng gần đây hệ tiêu hoá của bé không được tốt,thường đi ngoài ngày 2 lần, có ngày đi 3-4 lần, phân mềm thành khuôn. Em cho bé uống enterogermina thì ngày bé đi 2 lần. Bác sĩ cho em hỏi vậy mỗi ngày em cho bé uống 1 ống enterogermina trong thời gian dài được không bác sĩ?
A: coi lại thức ăn

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 10m10d ạ, cháu hay sổ mũi nhưng cháu không muốn cho bé uống thuốc nên mỗi lần bé bị cháu lại cho 1, 2 tép tỏi vào cháo của bé ăn và cũng thấy đỡ ạ, nhưng không biết ăn tỏi như vậy với trẻ nhỏ có ảnh hưởng dạ dày không ạ, cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
A: miễn sạch là được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi : bé nhà cháu đẻ mổ được hơn 1 tháng nhưng đờm ở cổ nhiều,thấy bé khó chịu khi ăn và khi ngủ thấy thương lắm. Cháu thấy bảo lấy lá hẹ pha với mật ong (đun sôi mật ong) rồi cho bé uống. Làm như vậy có được không bác hay có cách gì khác không ạ? Chúc Bác có sức khỏe và đừng đóng page ạ smile emoticon
A: không phải do đẻ mổ, bú nhiều chút nằm đầu cao, nhỉ mũi trước bú

Q: Bác ơi, bé tròn 1 tuổi thấy có nhiều loại vacxin cần tiêm. Hôm qua đi tiêm 3’1 rồi, bác sĩ hẹn 1 tháng nũa tiêm thuỷ đậu và cách 1 tháng nữa để tiêm những mũi khác. Có cần phải cách 1 tháng cho những mũi vacxin này không ạ?
A: 3 trong 1 và thủy đậu là cách 1 tháng, còn mấy khác thì khỏi chờ 1 tháng,

Q: Bác ơi, bác cho cháu hỏi: con cháu bị sốt từ 39-39,5 độ và có bị tiêu chảy, cháu có cho bé đi nhi đồng 1 khám và uống thuốc nhưng đã 1 ngày mà bé vẫn k hạ sốt, vẫn bị tiêu chảy, bé có vẻ mệt hơn bình thường nhưng vẫn ăn và chơi, bác sĩ chuẩn đoán bé bị viêm họng và tiêu chảy, cháu tiếp tục cho bé uống thuốc đến ngày tái khám hay sao ạ, bác chỉ giúp cháu, cháu cám ơn nhiều
A: chưa bớt liền đau, nếu bú không đủ thì khám, bú đủ sữa bù tiêu chảy, uống hạ sốt, tái khám

Q: Bác ơi bé nhà mặc dù cháu đã ợ rất to nhưng cháu vẫn bị ọc sữa ( có khi ọc sữa màu trắng có khi ọc ra toàn nước) và hay uốn éo mỗi khi ọc. Mỗi lần ợ là nứa cục như vậy, hỏi bác cháu có bệnh gì không?
A: coi chừng trào ngược, uống motilium

Q: Chào Bác. Bé nhà cháu 3 tuổi, ở đầu gối chân trở xuống hay có vết bầm, dù bé không té hay va vào đâu, ấn vào bé không thấy đau. Sáng nay ngủ dậy cháu thấy bé có 2 nốt bầm như đầu ngón tay ngay đầu gối, tối hôm qua cháu không thấy có. Cháu rất lo lắng, không biết có bị gì không bác sĩ. Cháu cảm ơn.
A: xổ giun 2 đợt, cách nhau 1 tuần,. không bớt khám thử máu

Q: Bác ơi? cho con hỏi ạ, Bé nhà con đã có 8 răng mà con không chú ý chuyện vệ sinh răng miệng nên bữa nay phát hiện bị viêm lợi. Bác có thể chỉ cho con cách tự điều trị cho bé không ạ? Con cảm ơn Bác ạ!
A: rơ miệng, bú đủ, coi có thiếu nước không

Q: Bác ơi! Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu hôm nay được 3 tháng 3 tuần. Bé tiêm 5 trong 1 pentaxim lần cuối vào ngày 05/03/2016, lịch hẹn tiêm nhắc lại là vào ngày 05/04/2015. Nhưng vào ngày 05/04/2015 gia đình có việc phải di chuyển. Vậy cháu có thể tiêm cho bé vào ngày 02/04/2015 không ạ?Tức là cách mũi tiêm trước 28 ngày. Cháu cám ơn bác rất nhiều ạ!
A: Tiêm sớm không được. Trễ 1 tháng vẫn được.

Q: Bác ơi, bé nhà con 10 tháng mà chưa có cái răng nào dù biết bò, tự vịn lên đứng. 4 hôm nay cứ hầm hầm nóng nhẹ chứ chưa sốt cao. Bé rất biếng ăn, chỉ ăn vài muỗng rồi quay mặt đi không chịu ăn nữa. Giờ phải làm sao bác ơi?
A: rơ miệng’

Q: Bé nhà cháu 5th 6,5kg. 1 tuần vừa rồi bé bị thỉnh thoảng ho. Cháu cho uống astex 1tuần không khỏi. Cháu cho bé đi khám bác sĩ cho bé uống 5 ngày zitromax 2ml/lần/ngày và thuốc long đờm ventolin expectorant 2,2ml x 3lần/ngày. Bé uống thì thấy ho nhiều hơn, đến ngày thứ 4 thì ho nặng tiếng, khò khè rất nhiều đờm trong cổ, khản tiếng, hắt xì hơi và chảy mũi trắng ròng ròng, quấy khóc. Nôn ra có đờm xanh. Cháu có cảm giác như bé bị cúm ho do virut ý ạ.
Hôm nay là ngày thứ 5 cũng đã hết thuốc. Bé thỉnh thoảng vẫn hắt xì, vẫn khò khè đờm trong cổ và khản cổ. Ho lúc ngủ dậy và lúc bắt đầu nằm ngủ nên cháu phải kê gối cao cho bé ngủ.
Bé bị khản cổ và có đơm như vậy thì cháu có thể cho bé uống tiếp siro để điều trị không ạ? hay phải cho bé đi khám lại ạ (Vì cháu sợ đi khám bác sĩ lại bắt uống kháng sinh nữa). Bé nhà cháu từ lúc mới sinh suốt ngày phải uống thuốc nên còi cọc lắm bác ơi! Cháu cám ơn tấm lòng cao cả của bác dành cho các bệnh nhân nhí cũng như các mẹ bỉm sữa như cháu Cháu chúc bác luôn có nhiều niềm vu trong cuộc sống.
A: báu ghim câu 10, khám bác sĩ khác bú đủ , giữ ấm

Q: Cám ơn bác đã tận tình hướng dẫn những ng làm cha, mẹ như tụi con. Chúc bác luôn khỏe mạnh để làm những việc bác muốn làm. Bác cho con hỏi, bé nhà con 16 tháng mà vẫn chưa liền thóp, vậy có sao không hả bác?
A: 18 tháng mới liền, lo thì đo vòng đầu, lanh lẹ thì chả sao

Q: Bác ơi, bác cho em hỏi: bé nhà em không hiểu vì sao 18 tháng có biểu hiện: mỗi lần ng lớn đi ra ngoài ảnh ở trong phòng đang chơi hay làm bất cứ gì đó liền gào khóc to, không cho ai ra khỏi phòng. Mặc dù mẹ bé cũng trấn an vỗ về bé nhiều lần nhưng không thể dứt tật này của bé. Cứ mẹ hay bố ra khỏi phòng bé 1 m ở trong này gào khóc. Bác có biết đó là triệu chứng tâm lý thế nào không ạ? Có chữa được không ạ?
A: tập từ từ, khóc thì thử vờ 1 lần xem sao, cho đầy đủ đồ chơi chi bé tự khám phá một mình

Q: Bác ơi, bé nhà cháu bị tiêu chảy 5 ngày rồi, có đi khám, uống thuốc vẫn chưa hết, mấy ngày đầu đi 10 lần, người mệt mỏi, giờ đi khoảng 4 lần, bé chịu chơi,nhưng vẫn lười ăn uống,Bác cho cháu hỏi sao bé lại bị lâu vậy ạ, bị lâu có nguy hiểm không bác, bé đã uống rota đầy đủ
A: coi lại thức ăn , bú nhiều cữ, mấy tháng

Q: Bác ơi bé nhà cháu 11,5 tháng mà bé đi phân cứ khi lỏng khi sệt sệt, vẫn không đi phân khuôn, mà mùi rất hôi, bé cứ hay xì hơi mùi củng hôi, bé bú sữa ngoài hoàn toàn từ lúc sinh bây giờ ăn 2 cữ bột pha sẵn. Với bé hay ối bé không biết do dạ dày bé nằm ngang lâu xuống hay do trào ngược dạ dày thực quản. Mong bác cho cháu lời khuyên. Cám ơn bác chúc bác nhiều sức khỏe ạ!
A: ăn 3 cữ, tập ăn cháo đi bột gì nữa, cho ăn đặc, tập ăn sữa chua

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Hôm trước cháu có cho con đi lấy ráy tai. Bác sĩ soi bảo trong tai hình như có u máu. Bác cho cháu hỏi cháu muốn khám lại cho con thì tốt nhất khám ở viện nào ạ. Và nếu có u máu ở tai thì có ảnh hưởng gì không ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: khám TMH, sao mà đi khám, hỏi qua tin nhắn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi về nước anolyt. Cháu thấy fb đưa tin rất nhiều về ông già ozone dựa trên vật lý làm ra nước anolyt chữa các bệnh hô hấp, ngoài da, đặc biệt chân tay miệng và sát khuẩn. Nhưng thấy báo chí lại đưa tin nước này không được bộ y tế cho phép sử dụng. Cháu phân vân không biết có nên dùng cho con không?
A: tôi thì chả tin nếu có chắc được giải nobel rồi

Q: Bác ơi con của con 20 ngày bụng thấy to như đầy hơi không tiêu, bé vặn mình kêu è è suốt, mũi thấy như khó thở, nhỏ nước muối sinh lý nhiều lần được không bác. Bụng to như không tiêu thì uống gì được ạ. Cám ơn bác nhiều
A: nhỏ mũi, nằm đầu cao, giữ ấm, chụp hình cái bụng gởi qua tin nhắn

Q: Bác ơi bé 9.5th mà không chịu bò, cứ đặt nằm sấp là bé lật lại ngay, bé chỉ lẫy để lấy đồ rồi lại lật ngửa luôn. Có cách nào dụ bé nằm sấp nhiều để tập bò không bác? (Con dụ đồ chơi không ăn thua)
A: miễn lanh lẹ thì từ từ

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 9 tháng, tuần trước bé bị sốt siêu vi 3 ngày , rồi hum qua bị khan tiêng! bác cho cháu hỏi khan tiếng vậy có sao không? có phải đi khám không hay tự hết hả bác? bé trai nặng 9.4kg, cháu cảm ơn bác nhiều, chúc bác thật nhiều sức khỏe và duy trì page này mải mải bác nhé smile emoticon
A: bú nhiều, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 13 tháng mà biếng ăn lắm không chịu ăn cháo và chỉ bú mẹ thôi. Vậy cháu có phải đưa bé đi khám không và khám thì khám ở đâu ạ và còn cháu lúc có bầu thì đi khám bác sĩ xét nghiệm máu nói cháu bị viêm gan B vậy giờ bé nhà cháu liệu có bị lây không a. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ!
A: khám dinh dưỡng, nên xét nghiệm cho bé

Q: Bác cho em hỏi: em bị bướu cổ 1b từ trước khi có bầu,, nay bé con 11 tháng nhưng con không điều trị gì. Giờ bé con có bị thiếu hụt iốt không? Hoặc con phải khám cho bé ở đâu để biết được.
A: nếu lanh lẹ thông minh nhanh nhẹn thì khó mà thiếu i ốt lắm

Q: Bác ơi! Bé nhà em chích viêm phế cầu trùng với lịch tiêm viêm nào nhật bản mũi thứ 2. Nếu e chích phế cầu mũi thứ 2 muộn 10 ngày với lịch hẹn thì có kg tốt kg ạ? Bé em 14 tháng. Cảm ơn Bác ạ.
A: Muốn chích chung hay riêng đều được, cứ theo lịch hẹn, nhưng trễ chút không sao

Q: Bác đừng đóng face nha bác. Trang này của bác rất hay và giúp được các bà mẹ trẻ tụi con rất nhiều và cũng giúp giảm tải cho bệnh viện nữa đó. Trc kia, bé bị gì thì vợ chồng con cái cũng bông bế nhau vào bệnh viện Nhi đồng, chen chúc mệt moi.Bây giờ có gì con cũng hỏi bác xong mới cho bé đi khám, thấy an tâm và khỏe hơn trước rất nhiều.
Bác cho con hỏi. Bé nhà con 4,5 tuổi, dạo này ngủ hay nghiến răng kêu ken két suốt đêm. Vậy đó là do thói quen hay bị làm sao ạ. Con cám ơn bác nhiều ạ.
A: xổ giun , bớt tv và game lại, coi ở nhà trẻ có vấn đề gì không

Q: Bác ơi con nhà cháu gần 10 tháng tuổi bị viêm họng cấp, đã uống 3 liều Clamoxyl + alpha choay mà 2 đêm nay vẫn sốt cao trên dưới 39 độ. Uống thuốc hạ sốt gần như không hạ hoặc hạ không đang kể. Ban ngày cháu hạ sốt. Thường bdau sot tu 21h30 đên 8h sang hsau. Chau bị đi ngoài tướt nên đã uống thêm 1 liều enterogermina. Vậy giờ cháu pải xứ trí thế nào nếu đêm vẫn sốt cao liên tục mà không hạ sốt được ạ ( cứ 5 tiếng lại uống hạ sốt hoặc nhét hậu môn mà không đỡ). Cảm ơn bác nhiều ạ
A: nếu hơn 48 h nên khám, coi lại liều thuốc sốt, tiêu chảy thì nhét sẽ ít tác dụng

Q: Bác cho con hỏi bé nhà cháu ngày 10/3 tiêm viêm não môn cầu tới 21/3 tiêm sởi vó sao khô bác. Con theo dõi thấy cháu bị sốt cao và đi ngoài lỏng ạ. Mong bác trả lời con sớm với
A: Tiêm vậy đâu có sao. Nếu sốt sau tiêm hơn 48giờ thì nên đi khám lại

Q: Thưa bác, bé nhà con 2.5m, bú mẹ hoàn toàn. Tối hôm qua con ăn cua biển vào thì tối đó bé bị tiêu chảy và đi nhiều lần ( phân nhầy, vàng, toàn nước), sáng nay bé lại tiếp tuc ị nhưng phân lại có màu xanh xanh, có hạt. Bác cho con hỏi con có nên cho cháu đi bệnh viện không ạ, bé vẫn khoẻ, bú chơi bình thường. Con cảm ơn bác ạ!
A: Bú nhiều, mẹ uống trà gừng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ. Do đợt này thiếu vác xin nên cháu cho con tiêm không đúng lịch. Có những mũi cách nhau 3-4 tháng. Như vậy vác xin còn có tác dụng nữa không ạ ?
A: trễ còn hơn không

Q: Bé nhà cháu 10m. Hôm nay là ngày thứ 3 cháu bị sốt virus ạ. Bé lúc sốt cao nhất là 40,5 độ. Sốt virus thì có kiêng tắm không bác? Có lây không ạ?
A: khó chịu thì lau nước ấm thôi

Q: Cảm ơn bác vì tất cả. Bác cho cháu hỏi xíu, bé nhà cháu hay dùng tay cào vào mặt, mỗi lần cào xướt là bị rộp đỏ và rất lâu lành, bị vậy có sao không bác, có phải bôi thuốc gì cho bé không ạ. Mấy ngày Bé không đi ị là bình thường ạ, nếu lâu quá thì có phải dùng thuốc gì để hỗ trợ không bác?
A: rỉ dịch thì bôi milian, cắt móng tay bài ghim câu 3

Q: Bác ơi bé nhà cháu 7.5 thag 7.5kg. Cháu bị sốt từ đêm qua đi khám bác sĩ chuẩn đoán viêm họng cho thuốc uống nhưng thuốc đắng quá cháu không thể uống được. Giờ cháu nên cho bé uống thuốc gì thưa bác sĩ?
A: pha đường cho uống , giờ cũng có thuốc ngọt mà

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 21 tháng bị lên lẹo ở mắt thì có thể dùng thuốc tra mắt gì được ạ?
A: chườm ấm, tra tobrex hay neocin

Q: Bác ơi cho con hỏi là bé nhà con 3 hôm nay cứ đi tiểu lắc nhắc cách 5 phút hoặc 10 phút lại đi 1 lần nhưng không nhiều. Bé là bé trai. Bé vẫn vui chơi, bú, ngủ bình thường ạ. Vậy con có nên cho bé đi khám không ạ? Và con mong bác sẽ giữ lại page. Thông tin từ bác rất có ích cho mọi người ạ!
A: chắc là hẹo bao qui đầu rồi

Q: Bác sĩ ơi! Con cháu 1 tháng 20 ngày. Nặng 5,2 kg( tăng 1,9 kg số với lúc sinh). 20 ngày trở lại đây bé đi ngoài ngày 5_7 lần phân lỏng lúc xanh, lúc vàng, lúc sống, có chất nhầy, có bọt. Bé thường răn lúc đi ị. Xét nghiệm phân có bạch cầu (+), nấm men(+), hạt mỡ +++. Bác sĩ cho uống Mecefix 50 mg ngày 2 lần ( mỗi lần 1/2 gói) ; Enterogermina ngày 2 ống. (bé bú sữa mẹ hoàn toàn). Bác sĩ từ vân giúp cháu với ạ. Cháu K muốn cho bé uống kháng sinh sớm quá. Rất mong bác trả lời sớm ạ. Cäm ơn bác nhiều ạ.
A: mẹ uống trà gừng, cho bú nhiều chút

Q: Bác ơi, cho con hỏi : bé nhà con 4 tháng, cháu có đờm trong cổ nhưng không mấy khi ho, cháu vẫn ăn ngủ bình thường, không sốt. Bác cho con hỏi, lamg thế nào để tiêu đờm ? Con đã vệ sinh mũi, cho uống prospan, vỗ long đờm nhưng không khả quan lắm. Cho con hỏi thêm,nếu cho bé đi khám và sử dụng thuốc theo phác đồ của rồi, ví dụ trong phác đồ có kháng sinh thì đang điều trị như vậy có được tiêm mũi 5in1 không ạ ? Bé nhà con 2 hôm nữa là tiêm mũi 2 của 5in1 rồi ạ
A: bài ghim câu 10, ks chả làm gì được vaccin

Q: Chào bác sĩ! cho cháu hỏi:bé cháu được gần 4tháng rồi. nhưng đợt tiêm mũi lao cho đến nay cháu để ý trên tay bé không có để lại vết thẹo nào hết. như vậy cháu phải làm sao?cháu nghe nói là phải tiêm lại và khi nào thì tiêm được hả bác. cháu cảm ơn!
A: có bé sau 4 tháng mới có sẹo

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con cháu được 1 tuổi, vừa tiêm mũi 1 viêm màng não BC, vậy thì đến 2 tuổi có tiêm AC nữa không ạ, vì cháu đọc có bài thì nói nên tiêm cả 2 loại nhưng tại 1 số nơi tiêm chủng lại nói chỉ tiêm 1 loại, tiêm BC thi thôi AC vi trùng chủng C, không tốt với cả người ta không tiêm cả 2 ạ. Mà chủng AC thấy bảo nguy hiểm hơn phải không ạ? Nếu chi được tiêm 1 loại thì cháu nên dừng tiêm BC và cho 2 tuổi tiêm AC không ạ? Cháu cảm ơn
A: Thật ra thì có nhiều cách, nhưng thực tế thì tiêm 1 loại thôi cũng được, muốn ngừa sớm thì chích BC, hoặc đợi 24th chích AC. Muốn chích 2 thứ thì BC trước, vài năm sau chích AC.

Q: Bác ơi. Bé nhà con được 3 tháng rồi ma mới chính mũi viêm gan B với mũi lao. Hôm qua đi chích tiếp mà do bé bị ho khi bú nên bác sĩ họ không chích, bác cho cháu hỏi là bỏ qua đến tháng sau mới chích có ảnh hưởng gì không?. Và bác cho cháu hỏi mũi đó gọi là mũi gì ? Cảm ơn bác nhiều
A: Đó là mũi 5in1. Ho khi bú mà không sốt vẫn chích được. Chích trễ ngừa trễ thôi

Q: Chào bác sĩ! Xin cho cháu hỏi, cháu muốn cho bé nhà cháu chích ngừa nhắc lại mũi thứ 4(5 trong 1), mà tình hình là bé mới chích nhắc lại (sởi, quai bị, rubella) mới cách 1 tuần. Vậy có chích được không bác hay phải cách 1 tháng. Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: khỏi chờ, chích luôn

Q: Bác ơi. bé nhà cháu được 7tháng.4ngày gần đây bé có triệu chứng sốt nhẹ(37d8 -38đ), đi ngoài ngày 4-5 lần hoa cà hoa cải, kèm nước, thỉnh thoảng có sủi bọt, không dịch nhầy.ban ngày bé vẫn chơi ngoan.cháu có đưa bé đi bác sĩ thì được chuẩn đoán bị tiêu chảy cấp.bác sĩ kê cho thuốc men tiêu hóa và vitamin b1.cháu cho uống đến hôm nay nhưng chưa thấy bé đỡ.ngày vẫn đi ngoài 3 -4lần, chủ yếu về chiều, sốt về chiều.vậy bác cho châu hỏi bé nhà cháu có phải bị tiêu chảy cấp k ạ. phải uống thuốc gì ạ.cháu thấy lợi bé bằng, cứng.có phải có dáu hiệu mọc răng không ạ?
A: bú nhiều cữ, coi lại thức ăn

Q: Bé nhà cháu lúc sanh 36 tuần, nặng 2,8kg, vòng đầu 32cm, nay 5 tháng 6,6kg, cao 65cm, vòng đầu 40cm, chu vi đầu vậy có nhỏ không bác sĩ? Con lo lắm! Cảm ơn bác ạ, chúc bác sức khỏe!
A: quan trọng là lanh lẹ, tháng sau đo tiếp tốc độ tăng mới quan trong

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu bị đi ngoài ngày có khi 5 lần ( cháu đọc tin của Bác thấy con nít đi lẹt xẹt hoài mà choi tốt cũng yên tâm) Nhung mấy nay cháu thấy bé đi ngoài phân bị nhớt(giống đàm) và có vài sợi màu đỏ giống như máu vậy bé có sao không Bác, bé vẫn Bú và chơi Bình thường. Bé nhà cháu duoc 5,5 tháng tuổi ạ. Có Cần đi khám không ạ, chúc sức khoẻ Bác !
A: nếu có máu nên khám

Q: Bác ơi cho con hỏi, sau khi sinh mấy ngày bị nổi mề đay, ngứa toàn thân thì nguyên nhân vì sao ạ và cách điều trị thế nào, bác giúp con với nhé
A: không hơ than, coi lại thức ăn, đồ vải và xà bông

Q: Thưa bác sĩ! Bé nhà con được 17,5 đưa lên bệnh việnb nhiet đới bác sĩ kl viêm phế quản.3 ngày uống Hạ sốt có giảm sau 1 tiếng nhưng 2 hôm nay uống Hạ sốt mà k giảm .mà uống 2h sau vẫn 38,5 vậy là sao thưa bác sĩ?
A: tái khám , coi lại liều

Q: Cho cháu hỏi con cháu 26 tháng, ho 3 ngày nhưng sốt 38′ ăn uống bình thường, mà tự dưng qua ngày thứ 4 bé sốt 39′ cả ngày, cho uống thuốc thì ói , không muốn ăn chỉ nằm . Mà bình thường bé ăn nhiều. Cho cháu hỏi như vậy ho có nặng không vì ho 3 ngày không bị sao nhưng giờ thì ho, sốt cao 39′ kèm ói, ng lừ đừ chỉ nằm thôi.
A: nên khám

Q: Chào bác! Bác cho em hỏi bé nhà em được hơn 3 tuổi, bé bị suyễn đi khám thì bác sĩ cho bé xịt phòng ngừa Flixotide và cho bé uống thuốc Montelukast 4mg (Monte-H4) tối 1 viên, Bronướcho Vaxom Child 3,5mg sáng 1 viên, kháng thể Interferon gama 3mg(Anaferon Children3 mg)sáng 1viên,Toa này bác sĩ cho uống liên tục 2tháng,sau đó tái khám. Nhưng em nghe nói uống thuốc nhiều không tốt, có thể ảnh hưởng đến thần kinh của bé, thuốc này uống liên tục vậy có sao không ạ. cảm ơn bác!
A: xị và montelukaste thôi, chích ngừa cúm

Q: Bác sĩ ơi bé của cháu 6th. Do mới vào sài gòn trời nóng nên bé nổi nhiều mụn nhỏ nhìn giống nhu sảy ở cánh tay và cổ. Trên đầu cũng có. Có cách nào trị không vậy bác. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ!
A: bài ghim câu 18

Q: Bác ơi bé nhà cháu mới 2 tháng 10 ngày thôi. Cháu sinh mổ đủ tuần. Mà sao bé cứ khò khè lúc đêm ngủ. Như kiểu có đờm trong cổ ấy ạ. Cứ bế dậy là hết. Thỉnh thoảng ho 1 2 tiếng. Cháu cho đi khám bác sĩ bảo bị viêm tắc mũi. Hút mũi ra nhiều lắm nhưng về cháu vẫn thấy không đỡ. Thậm chí còn ho nhiều hơn trước. Có cảm giác như ngứa họng nên cứ bú xong lại trớ hết ra. Vậy là sao ạ? Còn 2 ngàu nữa đến mũi quin đầu tiên rồi. Chadu có nên cho bé đi tiêm không ạ?
A: bài ghim câu 10, nằm đầu cao

Q: Bé nhà cháu được 5 tháng tuổi rồi mà bé hay bị ho và khò khè lắm bác. Bé bị từ lúc 2 thàng tuổi cứ uống thuốc hết rồi bị laị. Tình trạng khéo dài như vậy có bị làm sao không bác. Cháu vẫn nhỏ nước muối sinh lý hằng ngày và làm bấc sâu kèn, thoa dầu lòng bàn chân. Con cho bé uống kháng sinh nhiều quá sợ không tốt mà không uống thì bệnh cứ kéo dài. đi khám bác sĩ thì cũng chỉ cho uống kháng sinh thôi bác.
A: bài ghim câu 10, 11, coi có bị lạnh không, có khói bụi không

Q: Bác cho cháu hỏi là con cháu 6m15d, ăn dặm được 5 ngày , cháo xay 1:10, hợp tác tot. mấy hôm nay bé cứ khóc lóc ban đêm, kiểu mơ mộng mị, phải bồng dựng nó mới đo khóc, nhưng k tỉnh ngủ, mắt vẫn nhắm ngủ bt ạ, sáng có phơi nắng đầy đủ ạ. Bác cho cháu hỏi là vậy nó làm sao ạ?
A: bài ghim câu 5, ăn 1 cữ thôi

Q: Bác sĩ ơi bé 19th. Hôm qua ăn cháo cữ trưa đến chiều 4h ói ra nguyên cháo từ đó đến hôm nay cứ muốn ói và không chịu ăn uống sữa. Chỉ uống nước. Cháu không sốt. Chơi bình thường. bụng hơi trướng. Có nên uống neopeptine và cái hỗn dịch chống ói không ạ?
A: xổ giun, chắc ăn trúng gì uống cốm xitrina

Q: Bác ơi cho con hỏi 2 cau
1- MMR có chích sau 15thang được không. Bé nhà con 15thag đã chik mũi sởi đơn ở phường lúc 9th, nay ra dịch vụu chik MMR ngta không cho vì không đủ 10kg. Giờ nên làm sao hả bác
2- bé chik đủ 3 mũi 6in1, 18thang nhắc DPT ở phường được không hay phải đi dịch vụu? Nếu chỉ nhắc DPT thì có cần uống thêm bại liêt không vì con thấy trong sổ bại liệt cũng có nhắc
Bác đừng đóng page nhé. Cám ơn bác nhiều
A: 2. Nhắc DTP ở phường được, khỏi uống thêm bại liệt (thỉnh thoảng có chiến dịch thì uống nhắc sau)

Q: Cháu chào bác sĩ! bác sĩ cho cháu hỏi hỏi con cháu ngày xưa ăn sữa mẹ cg toàn 4 ngày mới ị 1 lần n dạo gần dây bắt đầu cháu cho ăn dăm thì con cháu toàn 5,6 ngày mới ị và hiện tại là 7 ngày rồi cháu chưa đi ị được.con cháu được hơn 6 t và vẫn ăn, chơi, ngủ bình thường ạ.bé có bị sao không và có cần đi khám không ạ?
A: làm bột loãng một chút rồi đặc dần

Q: Chúc bác sức khoẻ dồi dào. Tiện đây cháu mún hỏi thăm bác là bé cháu hôm rồi sốt cháu đi khám thì bệnh viện cho xét nghiệm máu. Sốt virut và bảo thiếu máu nhẹ. Bé cháu 7th 8kg bé trai ạ. bác sĩ kê cho lọ đó về ún mà bé cháu không ún được toàn nôn ra khi cháu cho ún ạ frown emoticon có cách nào bổ sung ki bác. Bé vẫn bú mẹ và ăn dặm ạ
A: pha loãng chút, bớt liều lại chắc là thuốc sắt hơi khó uống

Q: Bác ơi con nhà cháu bị đi ngoài được kê uống sữa enfimil A+ sữa giành cho trẻ bị đi ngoài đấy ạ. Nhưng giờ con cháu hết đi ngoài rồi thì uống sữa đó tiếp có sao không bác? liệu bé có bị táo không ạ. Vì vẫn còn nhiều sữa đó mà cháu bỏ đi thì phí
A: đổi lại sữa thường

Q: Bác cho con hỏi pé nhà con hơn 13 tháng hôm nay khi vệ sinh cho pé con có thấy chất dịch nhầy màu vàng vàng ở âm đạo của pé… không mùi hôi tanh… con có lau chùi sạch sẽ xong lát lại ra tiếp… vì công việc nên con không có thời gian thường xuyên xi cho pé được nên con mặc tã 24/24 từ lúc mới sanh. không hỉu do vì vậy và thời tiết dạo này nóng quá nên pé bị hâm tả… hay vì nguyên nhân nào khác… chúng con rất lo xin Bác chỉ dẫn giùm con và nơi nào khám âm đạo cho pé gái tốt nhất ạ… con cám ơn Bác
A: xổ giun, cắt móng tay, rữa nhẹ nhàng, coi có thiếu nước không

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 6m8d, đang bú mẹ và mỗi ngày dănn 100ml sữa công thức, ăn dặm bột ngọt ngày 2 cữ, hôm nay bé đi phân có lợn cợn đen, đi tới 4 lần, mấy ngày trước bé chỉ đi 1 lần, phân đẹp ạ. Bé có vẻ khó chịu giống đau bụng. Con nên cho bé uống thuốc gì ạ. Mong bác tư vấn giúp con. Con cảm ơn!
A: ăn 1 cữ bột ngọt thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. bé nhà cháu 11 tháng.bé đi ị cháu thấy phân có lợn cợn rau nhưng màu sẫm, ăn cà rốt thì còn thấy lợn cợn cà rốt còn nguyên màu.như vậy có fai bé bị đi ngoài phân sống không bác? vì cháu tìm hiểu thì thấy đi phân sống là đi nguyên những thức ăn đã ăn vào.mà bé nhà cháu cháu chỉ thấy lợn cợn rau thôi ạ. cháu phải làm thế nào để cải thiện tình trạng trên của bé ạ? vì bé nhà cháu đã 5 tháng nay không tăng cân dù ăn uống được. có phải do đi phân sống nên bé không tăng cân không ạ? cảm ơn bác nhiều ạ.mà bác đừng đóng page nha bác, có thắc mắc cũng không biết hỏi ai ngoài bác cả ạ
A: xay nhuyễn ăn ít lại chút

Q: Bác sĩ cho mẹ cháu hỏi với ạ. Cháu sinh non 30 tuần. Nay đã được 8tháng rưỡi mà vẫn chưa mang được đầu và cũng chưa biết lẫy. Hiện cháu đang chuẩn bị mọc răng. Như thế có phải là không bình thường không ạ? Cháu cần cho cháu đi khám hay bổ sung thuốc không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ
A: quan trọng là lanh lẹ, uống D nếu không phơi nắng

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 12tháng nặng 9.5 kg nv có bị gầy không ạ. Với bé nhà cháu hệ tiêu hoá kém không ăn được đồ tanh bé lười không chịu ăn mồm mím chặt ăn vào hay nôn chớ. Hay bị đi ngoài phân sống có mùi chua. Mồm hay sểu nhãi có mùi chua. Bác cho c hỏi bé nhà cháu như vậy là bị sao ạ.
A: không gầy, tập ăn sữa chua

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng