[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 23.02.2016

Q: Bác sĩ ơi, bé gái nhà con 4 tháng mới gần 6kg (lúc sinh 3kg). Bé ngủ rất khó, hay giật mình, phải ôm nằm thì ngủ được lâu lâu tí, không thì chừng 15 phút là tỉnh giấc. Ban đêm bé ngủ hay lắc đầu, nhiều khi lắc đầu và quay người liên tục. Hiện con đang cho nhỏ vitamin D3 2 giọt/ngày, uống Canxi Coribie 2,5ml/ngày (10 ngày mỗi tháng). Bác cho con hỏi hiện tượng lắc đầu khi ngủ vậy có sao không ạ? Làm sao để bé đỡ giật mình, ngủ sâu giấc hơn? Con cảm ơn ạ!
A: nếu sanh 3 ký thì vẫn ổn, bú ít nhất 900ml/ coi ở bài dzụ khó ngủ

Q: Còn nữa Bác ơi. 6th cháu mới cho bé ngồi bô tập xi. cũng hay xi được lắm. chỉ bận tả ban đêm. ban ngày cứ 15 phút hoặc 30 phút bé tiểu 1 lần. có lúc 1h mới đi. lung tung nên không canh giờ xi được. ban ngày ít nhất 15 lần tè. vậy có nhiều quá không.nếu thêm ban đêm nữa chắc nhiều lắm. cháu tự chăm 1 mình nên có nhiều lo lắng lắm. Cám ơn Bác.
A: đúng, nếu không bú thì đi khám

Q: Bác ơi, bé bị khò khè nhưng không ho, sổ mũi hay sốt gì hết, bé đang uống siro ambroco ngày 3 lần, mỗi lần 2.5ml; chlorpheniramine 4mg:1/4 viên buổi tối. Bé uống được 5 ngày rồi mà vẫn còn khò khè, con cho bé uống tiếp hay ngưng bây giờ Bác? con cảm ơn Bác rất nhiều.
A: sau viêm tiểu phế quản có bé khò khè vài tuần, bú tốt thì khoan uống thuốc

Q: Bác ơi cho cháu hỏi về việc tiêm ngừa sởi, bé gái nhà cháu sắp được 9 tháng và chuẩn bị tiêm mũi sởi đơn ở phường, cháu thắc mắc bé có thể mũi sởi kết hợp 3in1 vào lần này không hay phải tiêm mũi đơn? mũi kết hợp thì tiêm lúc nào? sau khi tiêm mũi sởi 1 thì mũi 2 sẽ tiêm khi nào? Cháu cám ơn bác!
A: Diem Luong có lý nhất, gọi là người tiêu dùng thông minh, vừa dùng miễn phí, vừa dùng dv hợp lý, không bỏ miễn phí uỗng

Q: Dạ thưa bác, tiểu rùng mình lắc nhắc mà con gái thì sao ạ? Con bổ sung sắt saferon cho bé (sắp 8 tháng, con cho mỗi ngày 6-7 giọt không dám cho nhiều ) được hai tuần rồi mà con thấy tay bé vẫn bị xước đầu ngón với gãy móng nhiều, vậy con cho bé uống thêm hay ngưng ạ? Con cảm ơn bác nhiều!
A: rửa đường tiểu/ thường bù 2 tuần là đủ, nếu còn thì bù kẽm 2 tuần

Q: Bé nhà cháu ăn sữa ngoài và ăn dặm ngày 2 bữa, cháu pha sữa đúng chuẩn mà phân bé vẫn cứng mặc dù bé ngày nào cũng đi, thỉnh thoảng có ngày đi 2 lần. Có sao không bác? Bé 8 tháng ạ.
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác ơi con gái cháu được 5 tháng dạo gần đây mũi cháu có gỉ mũi cháu nhỏ nước muối sinh lý ngày 2-3 lần nhưng cháu không hút mà đợi bé tự xì gần ra đến ngoài cháu lấy tăm bông để lấy ra nhưng mũi sạch được hôm trước hôm sau mũi lại có gỉ mũi tiếp. bé vẫn ngoan không khó chịu khi có gỉ. cháu làm như vậy có được không ạ và làm thế nào để mũi bé không có gỉ mũi nữa ạ. tình trạng này cũng kéo dài gần 2 tháng rồi bác ạ.
A: 5 tháng làm sao mà tự xì được, phải làm bất sâu kèn hay mẹ tự hút cho con chứ, mũi đọng lâu sẽ nhiễm trùng thêm và hóa đục

Q: Bác ơi con cháu 17 tháng giờ cho uống thuốc giun được hả bác. Lsao pít có nhiều giun không để uống ạ. Cháu lười ăn lắm. Toàn thich ăn hoa quả bánh ngọt thui, cơm cháo thì lười ăn ạ! Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều!
A: bàn đúng, bây giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi là xổ

Q: Bé nhà con lúc sinh 2.8kg . 2 Tháng được có 4.5kg bé bú sữa mẹ hoàn toàn như vậy bé con có bị thiếu cân không ạ. Có cần dặm thêm sữa công thức không ?
A: bú nhiều cữ, coi có ham chơi quên bú không

Q: Bác sĩ ơi bác cho em hỏi: bé nhà em 9t bị chàm từ nhỏ giờ chưa khỏi nên cháu bị viêm mũi dị ứng mãn tính. Hơn 1 năm nay cháu bị hắt hơi sổ mũi liên tục, rất hay bị cảm. Cháu hay bị chóng mặt xong ói ra đờm hoặc thức ăn nhất là lúc ngồi học. Gần đây cháu hay kêu mệt chán ăn, sút cân. Bác tư vấn cho cháu nên đi khám ở đâu và khoa nào trước ạ. Vì cháu không biết khám tai mũi họng hay tiêu hoá hay nội nữa.
A: uống thuốc gì rồi gởi qua tin nhắn ,siêu âm chưa, nên khám nhi đồng

Q: Bác vui lòng cho con hỏi thăm. Bé nhà con hơn 10 tháng nhưng rất biếng ăn, thay đổi thức ăn và cách chế biến nhưng tình hình không cải thiện gì, toàn được 2 muỗng đầu là bé chụp lại hất và khóc. Con đã tránh không cho ăn vặt trước cữ ăn cả. Ngoài ra, sữa mẹ cấp đông con đã nấu sôi lăn tăn khử mũi nhưng bé không chịu bú, nước lọc cũng không chịu uống, chỉ được 1-2 hớp là thôi. Phiền Bác dành chút thời gian tư vấn giúp con 3 vấn đề trên. Con xin cảm ơn Bác rất nhiều!
A: Sữa sau khi vắt để đông rồi rã đông sẽ có mùi xà phòng, do 1 số phản ứng xảy ra (không có hại cho bé). Nếu bé vẫn chịu bú thì me cứ cho bú. Nếu bé không chiu bú, me có thể thực hiện như sau: – trộn lẫn sữa đã rã đông với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:…Xem thêm

Q: Bác ơi bé bị nổi dị ứng mãi không hết, kéo dài 2 tuần rồi có sao không ạ, đã xổ giun và cho bé ngưng tiếp xúc với vật lạ. Bé nổi ngày càng nhiều vậy thì có thể bị gì khác nữa không bác?
A: dị ứng da, có thể do giun sán, có thể do thức ăn (thường là đồ biển và thịt bò), có thể do đồ vải, có thể do bụi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em 5 tháng 10 ngày 6.8kg , em cho ăn dặm từ lúc được 5 tháng bột ngọt ăn dặm 2 bữa/ngày mỗi bữa 1 muỗng bột pha không đặc nhưng 3 4 ngày bé mới ị phân khuôn mềm, trước chỉ bú mẹ thì từ khi 1.5thang 1 tuần bé mới ị 1 lần phân khuôn mềm. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà e tiêu hóa vậy có vấn đề gì không? Em cảm ơn ạ!
A: ăn 1 cữ thôi để bụng bú, nếu không bú thì làm bột loãng xong bỏ bột sữa vô cho ăn, tuổi này thì sữa quan trọng lắm

Q: Cháu chào Bác sĩ! Bác ơi. Aquadetrim cháu nhỏ toàn bị rớt 2 giọt không ạ. Có sao không Bác sĩ. Nhỏ xong cháu đi phơi thêm tí nắng được không Bác sĩ.
A: lâu lâu dư chút chả sao, lâu lâu quên 1 bữa chả sao

Q: Con chào bác ạ, phiền bác tư vấn giúp con,bé nhà con được hơn 7 tháng, bé ăn tốt, tuần trước tự nhiên bé sốt cao con cho vào viện Bác sĩ khám bé không vấn đề gì, kết luận bé bị sốt virus, cho uống hạ sốt,chườm ấm thì thân nhiệt bé về 37 độ, trước đó bé bị chảy mũi nhiều vừa khỏi, nhưng từ hôm ốm bé ăn rất hay bị trớ, đặc biệt là ăn sữa ạ, Bác sĩ đang kê uống motilium ạ, vậy bé nhà con có vấn đề gì không bác? với cả bé nhà con ngủ không ngon giấc, dạo này hay nằm úp để ngủ, hay giẫy giụa, chuyển tư thế liên tục nhiều lúc còn khóc ré lên mà mắt vẫn nhắm, không vỗ được mà phải bế bé lên để đánh thức, con rất lo lắng về giấc ngủ của bé,mong bác tư vấn giúp con ạ. con cảm ơn bác nhiều!
A: cảm, coi câu 5

Q: Bác ơi giúp cháu với ạ. Con cháu nay 4 tháng 12 ngày. Từ lúc 1 tháng cổ bé đã bị đỏ ở các nếp gấp, đi khám thì Bác sĩ bảo bị viêm da dị ứng, cho bôi ceradan, tắm saforelle nhưng k khỏi. Lần 2 đi khám Bác sĩ lại cho bôi fucidin và dưỡng Eucerin nhưng vẫn k hết. Vừa rồi vết đỏ lan xuống vai và sau gáy, chảy nước vàng nhìn thương lắm. Cháu lại đi khám thì Bác sĩ cho Mycoster bột bảo bôi 1 tuần sẽ khỏi nhưng sẽ bị tái phát Biểu tượng cảm xúc frown cháu bôi được 3 ngày rồi vẫn không có dấu hiệu giảm. bác ơi có thuốc nào bôi cho bé khỏi hoàn toàn không ạ? cháu cảm ơn bác lắm!
A: bôi milian

Q: Bé trai nhà cháu 8 tháng, nặng 9.2kg. Bé rất hay đi tiểu nhắc ( khoảng 15 phút/lần), bao quy đầu phồng to mỗi khi tiểu. Như vậy có cần tiểu phẫu cắt bao quy đầu hay nong không ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A: thường là nong thôi

Q: Bác sĩ ơi con cháu được 4.5 tháng cháu cho ăn dặm được chưa ạ? mà con cháu cứ bị mần nốt ở cằm với má sau đó n như kiểu khô đi nốt mần cứng lại cháu bôi emovet thì hôm sau đỡ luôn mà ngừng bôi thì lại mần thế là sao ạ?
A: coi cau 3, khi bớt bôi 3 thứ đầu

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 19 tháng tuổi, bé hay đỏ mắt theo mùa, năm ngoái đỏ từ tháng 5- tháng 9, đi bác sĩ khám nhiều lần , nhỏ và uống thuốc thì hết, rồi lại bị đỏ lại. Nhưng không đỏ nhiều chỉ hồng hồng. Đi khám bác sĩ bảo là bị viêm mắt dị ứng. Vậy bệnh viêm mắt dị ứng có thể chữa khỏi hoàn toàn được không ạ? nhờ bác tư vấn giúp cháu. Cháu cảm ơn nhiều ạ!
A: khó đấy, coi quanh nhà có trồng cây gì gây dị ứng không

Q: Bác sĩ cho em hỏi là: Bé nhà em được 14 tháng tuổi. Ban ngày cháu vui chơi bình thường, nhưng buổi tối lại sốt lên tới 40 độ, ngày nào cũng vậy, suốt 7 ngày rồi. Mà đi khám nói là viêm họng amidam, xét nghiệm thì không có sốt xuất huyết. Vậy cho em hỏi cháu bệnh gì vậy? Em cảm ơn.
A: có thê viêm họng không hết , khám Bác sĩ khác

Q: Thưa bác! Bé nhà con xỗ mũi 10 ngày, sau đó bé bị sốt 38 độ, con cho bé đi khám Bác sĩ bảo bé bị nhiễm siêu vi-viêm mũi họng, uống thuốc 2 ngày con thấy bé vẫn còn xỗ mũi, vẫn sốt nên con cho bé đi khám chỗ khác thì Bác sĩ nói bé bị viêm tiểu phế quản-viêm mũi họng, kê kháng sinh và thuốc xỗ mũi. Về con chỉ cho bé uống thuốc xỗ mũi không uống kháng sinh, đến hôm nay là bé sốt 4 ngày rồi, chỉ sốt 38-38,5 độ thôi, mũi bé không chảy nước nữa mà vẫn khụt khịt kiểu như có đờm ở mũi.
1: giờ con có nên cho bé uống thêm kháng sinh không bác?
2: con có cần cho bé đi xét nghiệm máu không bac?
A: sốt nhẹ thì thường không có cần thiết phải thử máu lắm, uống đủ sữa đủ nước, nhỏ mũi và làm bấc sâu kèn

Q: Bác ơi bác có bài nào về bệnh sởi không ạ . Bén nhà con được 9m. cháu bị sốt cao 3 ngày đến ngày thứ 4 thì ho va con thấy nổi mụn từ sau tai đến trán mặt lưng bụng. đồ ăn có cần kiêng gì không ạ và cháu đang bú mẹ hoàn toàn thì mẹ có cần kiêng gì không và chăm sóc cháu như thế nào ạ?
A: BAN LÀ SAO?
Ban là từ dân gian dùng đến giờ.
1. Ban đỏ là sởi: bé sốt cao 3-4 ngày, ho nhiều, sổ mũi, mắt đỏ rất biếng ăn, ra ban tuần tự từ trên xuống dưới, mới ra ban vẫn sốt liên tục. Bệnh này biến chứng nhiều, phải chủng ngừa từ 9 tháng, càng nhỏ bệnh càng nặng
2. Sốt phát ban: có thể rubella, có thể do vi rút khác. Thường cũng sốt cao nhưng có thể sốt nhẹ, ra ban rất nhanh và ngay khi ra ban bé tươi hẳn, ăn uống tốt vui vẻ liền
3. Các từ khác như: ban khỉ là suy dinh dưỡng nặng sau sởi, ban đen là do sởi làm thâm da hiện ít dùng từ này
Bé bị sởi hay sốt phát ban không nên kiêng ăn kiêng tắm. đừng để bé bị lạnh quá thôi

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi con em ngủ không được ngon giấc hay bắt bế ra võng ru ru mới chịu ngủ. Hay khóc đêm. Vậy là bé nhà em thích nằm võng vậy có sao không. Đã vậy hay đổ mồ hôi lắm. Mà tới giờ vẫn còn hay nôn trớ. Đêm thì cứ 3 tiếng lại dậy bú bình. Con em gần 4 tháng rồi mà đêm nào cũng phải thức 3 lần cho bú
A: câu số 5, kiên nhẫn dứt khoát dỗ lúc nằm vì dỗ trên tay dễ lúc ngủ nhưng khi thả xuống lại thức, coi chừng ban ngày ham chơi quên bú nên đêm đói/ câu số 4

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3 tháng, trưa nay cháu tập cho bé ti sữa enfa mil chưa tới 20ml, 30p sau thì cháu ti mẹ rồi ngủ. 1h đến 3h30 đang ngủ thì bé nôn ra rất nhiều ước hết cả áo, 15p sau bé nôn tiếp, nôn 3 lần, lần nào cũng nhiều, lần thứ 3 ra vàng vàng v…Xem thêm
A: nếu nhiều nên khám, coi có dị ứng sữa không

Q: Bé gái 13 tháng nặng 8kg bú mẹ hoàn toàn, lúc 11 tháng có kèm sữa công thức 200 ml, ngày ăn 3 cữ cháo Khoảng nữa tháng nay tư dưng bé tự thôi bú mẹ ngày ăn 3 cữ cháo đúc ép khó khăn, không bú bình đúc muỗng 200ml sữa công thức tối 22h ngủ đến 8h không uống thêm miếng sữa nào hết. Bác cho em hỏi bé không bú bình được nên đêm ngủ tới sáng có đủ dinh dưỡng không. Em lo quá định tập cho bé bú mẹ lai mà không biết có cách nào không.
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá, làm sữa mát cho uống, tập uống ly, uống ống hút, ít nhất 500ml sữa

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé em nay 6 tuổi, lúc trước bé hay chảy máu cam khi uống nước ngọt hat đi chơi cả ngày, khoảng 1 năm nay bé không bị nữa. \Nhưng khoảng 1 tuần nay bé không uống nước ngọt, không đi chơi mà bé bị 3 lần, 1 lần khi đang ngủ buổi tối, 1 lần khi vừa thức dậy và hôm nay khi đang ra chơi ở trường. Cho em hỏi bé em giờ xử lý như thế nào ạ, cám ơn bác nhiều.
A: khám tai mũi họng coi điểm mạch ở mũi có gì không, coi có hay móc dụi mũi không, ăn đủ rau’

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 6 tháng 13 ngày, vài ngày gần đây bé bị ho nhưng không sốt, ăn bú ngủ chơi bình thường, lâu lâu ho vài tiếng, ho nhiều lúc ngủ. Cháu có nên cho bé uống thuốc ho không ạ?
A: uống thuốc ho thảo dược, coi có nghẹt mũi không

Q: Chào bác sĩ, con trai em 3 tuổi, mỗi lần trở trời là ho, sổ mũi và đôi khi có sốt, em cho đi thăm khám và lấy thuốc uống, uống có hết tuy nhiên sổ mũi bị thường xuyên, chảy mũi lúc lỏng lúc đặc xanh, em có rửa mũi bẳng nước muối sinh lý nhưng tình trang này kéo dài hoài, uống thuốc tây nhiều em sợ con nóng vì cháu cũng ốm, em nhờ bác sĩ tư vấn thêm! cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: khám coi có suyễn hay VA không chuyên hô hấp nhi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con hôm nay được 3 tháng 10 ngày, 4 hôm nay bé đi cầu phân lỏng lắm, mỗi ngày 1 lần, bé uống mỗi ngày khoảng 600ml sữa mẹ, khoảng 300ml sữa công thức. Bác cho con hỏi bé như vậy có sao không ạ? Cần đi khám không ạ?
A: mẹ uống trà gừng, bú nhiều cữ, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi, bé con 14.5 tháng, bé rất lười ăn. Mỗi bữa chỉ ăn hơn nữa chén, nhưng lúc nào thấy bụng bé cũng no cả. Từ nhỏ tới giờ bụng bé cũng thấy to cả. Bé đi phân bình thường, ngày nào cũng đi. Có người nói nên sổ giun cho bé xem có nhỏ bụng lại không mà con không biết có nên không và uống thuốc tên gi vậy bác.
A: trong bài, câu số 14

Q: Bác ơi, bé nhà 6 tuổi rồi vận động tốt lanh lẹ, bé không nghỉ tay chân giây nào trừ khi ngủ. Nhưng tình hình bé chậm nói, bé mới tập nói được ít từ thôi mà còn chưa rõ như chưa bỏ dấu được, nhớ hết bảng chữ cái và chữ số mà không chịu viết chữ. Cháu có đi khám Bác sĩ bảo tăng động từ từ sẽ ổn chứ không có thuốc điều trị, vậy sau này cháu có đi học được không Bác sĩ?
A: bình tĩnh , tập từ từ không ép, không gây áp lực, quan trọng là tiếp xúc lanh lẹ

Q: Bác ơi cho em hỏi, Con gái nhà em (3 tuổi), trên trán phía bên mài trái mọc nhiều mục trông giống như mụn thịt, lúc đầu thấy có 1, 2 mục, cách đây 4 ngày thấy mọc lan ra hết phần trán bên trái rồi. Em không thấy bé than đau, ngứa gì liên quan đến mấy mục đó hết. Vậy bé có sao không ạ?
A: chụp hình gởi qua tin nhắn

Q: Dạ bác cho cháu hỏi,con cháu 9 tháng. Đi tiểu thường xuyên rùng mình. Theo cháu quan sát hình thì đúng là bé đang hẹp bao quy đầu. Nhưng hiện tại không sưng tấy gì cả. Đường tiểu to, không tiểu lắt nhắt, đi tiểu đều đặn và không khó khăn. Vậy cháu nên làm gì ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: coi so sánh trong cái album ảnh có cái hình nếu đúng hẹp thì nên lận nhẹ và vệ sinh khi tắm hay đi tiểu

Q: Bác oi! Bé nhà cháu được 1 tháng 20 ngày, 2 ngày nay đi phân có màu vàng lơn cơn nhưng toàn bọt không hà, ngày đi 3 lần, thỉnh thoảng bé bị sôi bụng, Bé bị sôi bụng cách đây tuần cháu cho bé đi khám Bác sĩ cho uống neopectin 0.3ml ngày 3 lan nhung uống thay vẫn còn sôi bung. Bé đi ngoài vậy có sao không vậy bác?
A: Tracey Dinh bàn đúng, bụng sôi cũng kệ, miễn bú tốt lên cân

Q: Dạ, bé nhà em đã 3 tuổi ạ. Lúc hơn 1t có khám và sổ giun một lần sau đó hơn 6 tháng đi khám hỏi Bác sĩ cho sổ giun tiếp thì Bác sĩ bên bvps Mekông có bảo là từ từ hãy sổ, uống vào độc lắm và không cho sổ tới nay luôn ạ. Giờ bác lại nói cứ 6 tháng một lần, giờ em làm sao ạ? bé em lười ăn 3tuổi mà chỉ nặng 11kg cao 88cm. Bù lại bé lanh lợi, lý sự lắm ạ!
A: xổ đi, độc cái gì được nếu uống đúng liều và 6 tháng 1 lần, cân cũng được nhưng nhớ uống đủ 500ml sữa 1 ngày

Q: Chào Bác sĩ, bé nhà em 3 tuổi,, dạo gần đây bé ngủ hay khóc, cười mớ sảng, em hỏi thì bé trả lời trong lúc ngủ luôn, ( vd như Linh kỳ..em hỏi kỳ sao? : bé nói lấy ghế con, e nói, chi Linh cho em mượn lại ghế..thì bé im ruồi ngủ tiếp..), có đêm bé mớ tới 3,4 ch…Xem thêm
A: nói mớ chắc chắn là do sinh hoạt ban ngày, coi lại sinh hoạt ban ngày, bé ngủ yên thì ru nhẹ nhẹ thôi, hỏi làm chi, xổ giun

Q: Bác ơi, cháu mua Zentel 200mg mà trong hộp có 2 viên thuốc, bé nhà chàu 15 tháng vậy chỉ uống 1 viên phải k Bác? Cháu nghiền thuốc pha với nước cho bé uống được không Bác, có cần uống buổi sáng hay trước khi ăn không Bác ơi?
A: 1 viên thôi, 2 tuổi trở lên mới 2 viên, nghiền ra uống

Q: Dạ bé nhà cháu sinh ra nặng 3kg giờ 9 tháng nặng 7,8kg ngày ăn 3 bữa bột chỉ bú mẹ lúc mẹ ở nhà khi mẹ đi làm thì không uống sữa công thức. Cháu đi tiêu mùi thối. Như vậy con cháu đã bị suy dinh dưỡng chưa ạ? Cháu cần làm gì để con tăng cân ạ?
A: cho ăn cháo 3 cữ, đủ 4 nhóm thức ăn, bú mẹ tối đa

Q: Bác ơi, con cháu được 15 tháng có nên tẩy giun không ạ? Đọc thấy bác ghi uống mebendạol, uống được à bác? Con lớn thì 7 tuổi hay ho sâu, rồi không ho, rồi lại ho sâu, rất hay bị tái phát ho. Mong bác tư vấn giúp cháu ạ
A: câu số 14, bé lớn cũng xổ giun, coi có suyễn không, coi lại thức ăn

Q: Chào bác sĩ, bé nhà cháu 7 ngày tuổi, mắt lúc nào cũng ướt, nhưng không chảy nước mắt thành giọt mà tạo thành gỉ mắt màu vàng đậm, một bên mắt bị sưng phần đuôi mắt, vậy có cần phải đến bệnh viện khám và thông tuyến lệ không ạ? Mỗi ngày mẹ cháu đều dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt và lấy phần gỉ mắt từ 3-5 lần.
A: nếu ghèn không nhiều thì nhỏ nước muối sinh lý thôi, nhỏ quá đâu có ai thông, nếu ghèn nhiều thì nhỏ argyrol

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai nhà cháu được 7 tháng rồi. Thỉnh thoảng khi bế con lên cháu cứ nghe tiếng khớp xương kêu rắc rắc. Như vậy là bị sao ạ?
A: chả sao

Q: Dạ chào bác sĩ ạ. Bé nhà cháu được 2 tháng. Cháu bị dư ối. Sinh mổ lúc gần 38 tuần. Bé nhà cháu bị tràn dịch phổi. Đã được các Bác sĩ hut hết dịch rồi nhưng từ đó đến nay bé vẫn thở khò khè. Ban đêm bé khó thở hơn, nhất là những hôm trời lạnh. Nhiều lúc ng…Xem thêm
A: tái khám, nếu bú tốt thì theo dõi thôi, coi lại cách ặm khi bú

Q: Bác ơi con em 3m r vẫn đi hoa cà hoa cải ạ. Thấy bác đăng ở trên rồi nhưng em vẫn thắc mắc. Mà mẹ uống trà gừng thì bé hết đi ngoài pải không ạ? Và thuqờng bé sơ sinh khi nào hết đi ngoài thế ạ? Thewm nữa là bé nhà em hay dụi mắt. Bình thường cũng dụi nhưng dụi nhiều và lắc đầu nguầy nguậy trước khi ngủ. Dụi đỏ cả mắt sưng lên luôn thì làm sao ạ?
A: cứ thử, kéo vành tai lên không đau thì coi lại dầu gội

Q: Bác sĩ ơi gấp ạ. Bé nhà cháu bị ho cả tháng nay uống đủ thứ, đi khám bao lần kê thuốc này thuốc nọ nhưng vẫn không khỏi ho. Bé không ho thường xuyên, hay ho sáng dậy và đêm. Bé vẫn vui vẻ hoạt bát, không sốt nhưng không khỏi ho được. Bác có cách gì không giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: coi có nghẹt mũi không, mấy tuổi

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu hay la, khóc thét khi tới giờ ngủ, mỗi lần khóc là gồng cứng, ưỡn người lên mặt đỏ đổ mồ hôi đầu nhiều, làm gì cũg không nín, khóc hồi lâu mệt rồi thiu thiu ngủ. Bé không phơi nắng được thường xuyên (ngày có ngày không vì bận) vậy có phải thiếu canxi, có cần uốg thêm vit D không bác?
A: coi câu 4

Q: Bác ơi bé 6 tháng mới bắt đầu ăn bột ngọt hơn tuần nay, ngày 1 bữa 30ml pha loãng lắm ạ, vậy mà cũng bị táo bón, phân khô cứng, rặn khóc nhiều. Bổ sung trái cây và nước cũng không đỡ. Vậy phải làm sao ạ, có nên uồng men không Bác.
A: đổi bột khác

Q: Em bé con 9 tháng, phía sau đầu gần ót có 1cái hạch cỡ đầu ngón tay đụng vào nó di chuyển được, vậy có sao không bác, nên khám ở đâu ạ, bé bình thường.
A: không đau, không to nhanh thì kệ

Q: Bác ơi bé nhà con được 2 tháng 20 ngày, hôm nay con thấy có nốt sau vành tai, trên lông mày con nghi là bị lây thủy đậu từ đứa đầu nhà con, con có nên cho đi khám không ạ hay chỉ cần ở nhà bôi xanh metilen và tắm lá chân vịt ạ? Thuốc acyclovir có dùng được cho trẻ sơ sinh không bác? Con cám ơn bác ạ.
A: nếu chắc chắn mới uống, nhà có ai bị không

Q: Bé cháu 7,5m đi khám bị viêm mũi, viêm họng cho uống thuốc Pandatox và Cedetamin. Nhung uống hết thuốc rồi mà bé cháu vẫn còn khù khù có đờm. Cháu nên cho bé uống gì được ạ? Cảm ơn bác ạ.
A: bú nhiều thì đàm loãng ra, nhỏ mũi

Q: Bé nhà cháu được 8m mấy bưa nay ăn hay bị nôn trớ Bác sĩ ạ! Đang ăn mà nôn ạ, chứ chưa ăn quá no ạ! Như vậy là bé bị sao và cháu phải làm gì để bé hết nôn trớ ạ???
A: coi lại thức ăn, uống cốm xitrina hay motilium nếu cần

Q: Bác sĩ ơi, bé cháu được 13 tháng, 10kg. Đêm mùng 9 bé có dấu hiệu mệt, nóng rồi cháu cho uống effagan hạ sốt. Mát trở lại, chơi bình thường có chút nhõng nhẽo, không chịu ăn, đến tối 11 cháu thấy sốt cao quá cho đi khám thì Bác sĩ cho nhét đít hạ sốt và nói bị sốt viêm họng cho thuốc về uống. Đến tối 13 cháu thấy mặt bé nổi những dề đỏ ở má. Sáng 14 là nổi hết mặt, những dề đỏ nhạt, không phải nổi từng mục. Cháu lúc đầu nghi là bị ban, nhưng đến tối thấy lặng dần và sáng hôm sau k thấy nổi nữa. Cháu đưa đi khám Bác sĩ nói bị viêm da dị ứng. Bây giờ cháu lo là k bít phải bé bị ban mà lặn vào trong không ạ. Vì bà ngoại cháu nghĩ vậy. Mong bác giúp ạ
A: nếu hết sốt cũng có thể là ban siêu vi vì có ban ra và nay rất nhanh, dị ứng thường ngứa lắm

Q: Bé nhà cháu bị khụt khịt cảm giác mũi có đờm nhưng bé không chảy nước mũi. Cháu nhỏ nước muối xong hút thì không ra gì cả. Miệng bé dãi rất nhớt, bé thỉnh thoảng lại ọa nôn mà không nôn ra gì cả. Cháu phải làm sao ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: nhỏ vài giọt, làm bấc sâu kèn đủ sâu, coi có bị lạnh hay bụi không

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ, bé nhà cháu gần 10m, cháu cảm giác bé phản xạ chậm với âm thanh, không hề nói mama, papa, măm măm như những trẻ khác. Bé chỉ phát ra những từ ê, a, á… khi đùa nghịch. Cháu tiếp xúc lanh lẹ trừ với âm thanh a. Bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ
A: tiếp xúc lanh lẹ thì chả sao

Q: Bác ơi, bé nhà con mấy bữa nay cứ đưa tay lên dụi dụi tai, con dùng đèn pin soi thì thấy ráy tai vẫn khô. Bé vẫn ăn, bú bình thường, liệu có phải bị viêm tai giữa không ạ. Với lại con thấy bé cười nhiều là hay bị sặc nước bọt và dễ ho. Bé nhà con 3m ạ
A: kéo vành tai lên không đau thì coi ại dầu gội, cười nhiều sặc ho cũng bình thường, ăn xong đừng giỡn quá

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em lúc sinh nặng 3,8kg nay cháu được gần 5 tháng rồi mới được 7,5kg ,2tháng nay cháu rất lười bú, tóc rụng vành khăn và đổ mồ hôi nhiều. Liệu cháu có bị thiếu chất gì không, khắc phục bằng cách nào ạ, có phải cho cháu xuống nhi đồng khám không? em cám ơn Bác sĩ nhiều ạ
A: coi câu 4, cân không tệ đâu

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu gần 10 tháng, 8kg. Bé ăn dặm kiểu Nhật. Giờ đi phân vẫn lẫn với rau thì có phải đi phân bị sống không ạ? Cháu vẫn trộm vía bú tốt, chơi ngủ bình thường. Cháu cảm ơn bác!
A: chả sao, ít rau lại

Q: Bác sĩ ơi bé chích mũi đầu tiên viên não nhật bản nhưng ốm cả tháng nay không chích đươc mũi 2, 3 vậy chích lại từ đầu hay sao?
A: Không cần, chích tiếp tục thôi

Q: Dạ, chào Bác! Bác cho con hỏi, Bé nhà con được 1 tuổi, khoảng 1-2 tháng đi phân nhày 1 lần (mỗi lần bị phải đi Bác sĩ cho kháng sinh+ kẽm+ men mới hết ạ). Cháu có thể bổ sung men cho bé không ạ? Nếu được thì loại men gì bác tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: tập ăn sữa chua

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi : chích ngừa chậm có sao không ạ? Con em chích 5in1 được 2 mũi rồi , giờ hơn 6 tháng rồi mà chưa chích mũi thứ 3 ạ!
A: Cố chích sớm để có bảo vệ sớm.

Q: Bé gái sinh 3 kg. 8 tháng được 7.5 kg. dài 68cm. cân nặng và chiều cao vậy có bình thuờng không bác? ngày bé ăn 2 cử cháo. mỗi cử 2 muỗng canh đạm, 1 muỗng canh rau, 1 muỗng canh dầu ăn. như vậy có dư đạm không? bé lười bú. ngày bé chỉ bú 400-500ml sữa.
A: dư rồi, 100ml cháo là 1 muỗng cà phê vung đạm (20 gr)

Q: Bác ơi! Cho con hỏi. Bé con hiện tại 10 tháng rưỡi. Lúc 9,10 tháng bé bị bệnh nên bỏ lỡ chích mũi sởi đơn 9 tháng. Giờ 11 tháng cháu chích sởi đơn cho bé hay nên để 12 tháng chích 3in1 luôn ạ? Nếu 11thang cháu chick sởi và 12 tháng cháu chích Viêm não nhật bản+ chích 3in1 thì có sao không ạ??
A: Đợi chích 3in 1 luôn cũng được, nhưng phải chích sớm. Chích theo cách cuối cùng cũng được, nhưng mũi 3in1 phải cách hơn 1 tháng so với sởi đơn

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé em được gần 6 tháng, em cho ăn dặm bột hồi 5,5 tháng. Mới đầu ăn loãng, 1 ngày 1 cữ. Được 1 tuần em pha sệt hơn cho ăn ngày 2 cữ. Bé đi phân cứng, có lúc sệt. Bé trai lười bú sữa từ hồi 3 tháng. Hiện tại có 7kg. Bé bú sữa mẹ va sữa công thức luôn. Ăn chén bột 100ml nước và 3muỗng bột ngọt, 2 muỗng bột ct. Sữa mẹ uống 300ml có ít quá không ạ? Bé đổ mồ hôi nhiu. E cho uống D va canxi từ 2 tháng mà vẫn vậy. Bé Mê chơi, nhanh nhẹn, hoạt bat, vui vẻ. Mà lười uống sữa quá. Bác sĩ tư vấn giúp. Ăn dặm như vậy đã phù hợp chưa? Bú nhiêu sữa nữa là được. Cám ơn Bác sĩ
A: 1 cữ thôi, 7 tháng hãy 2 cữ, để bụng bú

Q: Bác cho con hỏi Bé thường xuyên bị đầy hơi, chướng bụng thì phải làm sao ạ. Bé nhà con 8tháng rồi ạ. Cảm ơn bác ạ.
A: uống thử cốm xitrina, coi có ăn nhiều đạm quá không

Q: Bác ơi. Cho cháu hỏi. Bé trai nhà cháu đi xét ngiệm máu. Kq là: RBC 3,66. HGB 91. HCT 26,8. Bác sĩ kết luận là thiếu máu và cho uống thuốc Ferlatum Fol. Cho cháu hỏi thiếu máu như vậy có nguy hiểm không bác? Và uong thuốc có đủ máu được không? Và cháu phải bổ sung cho bé như thế nào ạ?
A: thiếu máu , còn vài chỉ số về sắt nữa, trẻ em thì thiếu máu thường là do thiếu sắt , bù sắt sẽ hồi phục thôi, uống 2 tuần rồi xem lại

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ, hôm trước bé nhà cháu 2 ngày không đi ngoài và bị táo bón không đi ngoài được khóc ầm ĩ. Bà nội cháu lấy nước bồ kết bơm vào thụt đít cho thì bé đi ị được. Ngày hôm ấy bé đi 4_5 lần phân lỏng màu vàng, không thấy có mùi. 2 ngày sau đó bé lại bị đi phân sống, ăn cháo mà rau với thịt ị ra nguyên xi. Cháu cho bé uống men tiêu hoá với thuốc trị rối loạn tiêu hoá thì bé đi ngoài sệt hơn nhưng vẫn bị đi phân sống. Có cách gì giúp cháu điều trị cho bé không ạ? Bé nhà cháu 16 tháng mà mới được hơn 9kg, thường xuyên bị đi phân sống nên không tăng được cân, dạo này hơi lười ăn ạ
A: tập ăn sữa chua, bớt rau lại chút. làm cháo đạc chút, uống đủ 500ml sữa

Q: Bác sĩ cho chau hỏi ạ, bé nhà cháu bị xì xoẹt nhiều nên cả tháng nay cháu luôn fai ăn kiêng, chỉ ăn thịt nạc luộc và rau. chính vì vậy bé tăng cân rất chậm. cả tháng chỉ tăng 3 lạng. vậy cháu có nên cho bé ăn sữa ngoài thêm để bổ sung dinh dưỡng không ạ. bé 4 tháng ạ!
A: mẹ đừng kiêng quá, bú nhiều cữ, đừng ăn trái cây lạ hay cái gì mua ngoài đừng ăn thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 4 tháng, không hiểu bé lúc nào cũng thấy bé nhìn qua bên trái và đầu của bé bị nghiêng qua bên trái, như vậy phải làm sao hả bác sĩ? cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
A: nếu lúc nào cũng vẹo sang 1 bên thì nên khám xem cơ cổ bên vẹo có bị cứng không

Q: Bác ơi con cháu 4 tháng bị hẹp bao quy đầu thì phải làm sao ạ?
A: lận nhẹ không bớt thì đi nong, vì 3 tháng là nong được rồi

Q: Bác ơi bé nhà con gần 5tháng, bé hay thổi bong bóng nước miếng văng đầy mặt nên xung quanh miệng bị nổi hột li ti như rôm sảy. Co thuốc nào bôi không bác?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), rơ miệng, đó là trò chơi rồi, dụ bé chơi trò khác

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu lưỡi trắng, đi khám bảo bị nấm ,cháu bôi darktarin 5 ngày k khỏi,cho cháu hỏi giờ nên dùg loại gì,borate,denicol là loại gì ạ? Mong Bác sĩ giải đáp cho cháu. bé nhà cháu rất lười bú, bé được 5 tháng ạ!
A: không chắc nấm thì bôi borate hay denicol trước, không cần rơ thật sạch đâu

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu bi tắc lệ đạo di thông 2 lần mà thỉnh thoảng vẫn bị chảy nước mắt. Bác sĩ tư vấn cho cháu!
A: cũng tái khám thôi, day góc trong mắt nếu thông không hiệu quả thì Bác sĩ sẽ đặt ống lệ đạo để không tắt nữa

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu bị sổ mũi, ho, hắt hơi,và có đờm, đi khám bác sĩ bảo viêm phế quản nhẹ và cho uống thuốc bột : CEFUSTAD, siro; SALMODIL, và nhỏ mũi PHYSIODOSE, đến HN được 5 ngày rồi bé nhà cháu vẫn đặc đờm và vẫn khò khè. Bác có chỉ cho cháu cách làm tiêu đờm với ạ, cháu cảm ơn bác.
A: bú đủ thì đàm loãng ra, làm bất sâu kèn

Q: Chào bác, bé nhà con hiện được 7,5 tháng, phát triển bình thưởng, khi mới sinh 02 mắt luôn có ghèn. Sau đó, 4 tháng mắt phải tự hết ghèn. Đến 6 tháng, đến bệnh viện mắt Đà nẵng tiểu phẩu thông tuyến lệ. Hiện đã hết ghèn cả 02 mắt. Hiện nay, khi bé khóc, con để ý thấy bé không chảy nước mắt. Như vậy có vấn đề gì không Bác, có cần phải đi khám lại không Bác ơi. Cám ơn Bác!
A: chả sao thế nào cũng khóc có nước mắt

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được hơn 2 tháng thì rơ lưỡi bằng 2 loại trên được chưa ạ? Cháu vẫn rơ bằng nước muối sinh lí nhưng vẫn không hết trắng lưỡi ạ
A: được

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Bé con sinh được 10 tháng 20 ngày chưa uống vitamin D lần nào, giờ bắt đầu uống có muộn quá không bác.
A: muộn còn hơn không, uống nếu không phơi nắng

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà được hơn 1 tháng, bú sữa mẹ, khi chuẩn bị đi cầu bé thường rất khó chịu, hay khóc, bé bị làm sao vậy ạ?
A: đâu sao đó là phản xạ tập rặn mà, phân không cứng ngắc thì xoa bụng thôi

Q: Bé nhà con 10 tháng, con mới chích 1 mũi phế cầu lúc bé hơn 7 tháng vì e ấy sốt, bệnh suốt nên cứ lỡ hẹn mũi 2. Giờ con chích mũi 2 có tác dụng không bác ơi? Và lỗ tai bên trái nghe mùi hôi lắm, không hiểu do ráy làm hôi hay do nguyên nhân nào ạ? Con khám liền hả bác? Rất hôi ạ.
A: có tác dụng chứ, kéo vành tai lên không đau là do ráy thôi, nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra

Q: Cháu chào Bác sĩ ạ. Bé nhà cháu được 4 tháng nhưng mẹ tự nhiên mất sữa. Bác sĩ tư vấn giúp cháu chế độ ăn để bé đủ dinh dưỡng ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: bình tĩnh, đừng căng thẳng, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em 13 tháng vẫn ăn cháo chưa ăn được cơm khi ăn thì bé hay bị nhợn và hay bị ói nửa. Bác sĩ chỉ giúp em phải làm sao?
A: xổ giun, tập ăn sữa chua

Q: Bác cho con hỏi thuốc trị chàm sữa là tên thuốc hay là thành phần thuốc vậy ạ vì con thử tìm mà không thấy! Cảm ơn bác!
A: câu số 3

Q: Bác cho con hỏi em bé nhà con được 2 tháng tuổi, bé bị đờm làm sao cho hết? Con không muốn bé phải uống thuốc tây khi bé còn quá nhỏ.
A: bú nhiều chút

Q: Chào bác. con cháu gần 1 tuổi. rất hay bị sổ mũi (mũi xanh) kèm ho. uống thuốc hết 1 đến 2 tuần lại bị. bác cho cháu hỏi có cách nào trị dứt cho bé không ạ cháu sợ để lâu thành nặng như viêm xoang? mức độ bệnh như thế nào thì cần cho đi khám (tại cháu thấy bảo không nên cho bé uống nhiều kháng sinh mà để cơ thể bé tự đề kháng). cám ơn bác
A: câu 10 và câu 11 thôi, khám Bác sĩ khác

Q: Bác ơi con gái nhà con được 12m 9kg, 2 ngày nay buổi tối ngủ khoảng 15′ thì bị ho, ho khoảng 3 4 tiếng thì ói, ói đến hết mới ngừng. Cứ ngủ là bị vậy. Bé bị gì vậy bác. Con có thoa dầu lòng bàn chân & mang vớ nhưng k đỡ. Bé bị hôm nay là ngày thứ 2
A: nằm đầu cao, coi có trào ngược hay ăn nhiều về tối không, đừng cai sữa mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu được 1tháng 25 ngày rùi. Đến 25 này thì chưa đủ để tiêm 5in1 nhưng bác cho cháu hỏi giờ không tiêm đơn lẻ các mũi như trước nữa ạ? Có nhất thiết phải tiêm 5in1 không?
A: tiêm 5 trong 1 tiện hơn chứ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu k phơi nắng được nên uống vitamin d mỗi ngày 1 giọt từ lúc 1 tháng đến nay (bé 5 tháng), giờ cháu có nên cho uống nữa không ạ, và nếu vẫn uống được nữa thì uống đến lúc bé được mấy tháng ạ. cháu cảm ơn bác ạ !
A: uống 1 giọt đều cho tới khi chạy chơi

Q: Bác sĩ cho con hỏi cháu nhà con được 13 tháng, có 1 nốt đen đen ở dái tai bảo là bị dị tật bẩm sinh, kid dái tai, có nhất định phải mổ không ạ?
A: có thể nốt ruồi, đừng có xăm soi chi, lớn nhanh hay đau thì hãy tính

Q: Thưa bác sĩ! Bé 5,5 tháng, đã uống 1 liều Rota Teq lúc gần 3th, nay uống liều 2,3 kịp không ạ? Tác dụng phụ làm biếng ăn của thuốc này kéo dài bao lâu ạ, vì hiện bé đã biếng ăn quá rồi, không biết nên cho uống nữa không, nhờ bác tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác!
A: có bé cũng hành cả 5-7 ngày, thường là 2 ngày, coi chừng ham chơi quên ăn

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi trẻ mới chào đời nên rơ lưỡi bằng gì trước khi cho bú lần đầu ạ?
A: bú khó thì rơ nước sạch hay nước muối sinh lý thôi, không thì rơ 1 ngày 1 lần thôi

Q: Bác ơi bé gần 10 tháng mà vẫn chưa mọc cái răng nào thì có bình thường không vậy bác? Cảm ơn bác nhiều
A: bú đủ sữa, uống D nếu không phơi nắng, 10 tháng chưa có răng cũng không lạ đâu

Q: Bác ơi! Con cháu mấy hôm nay đi phân kèm có gì đó nhầy nhầy trong phân cháu đang phân vân liệu có vấn đề gì không ạ? Cháu cảm ơn Bác!
A: bú tiếp, coi lại thức ăn mẹ, không có máu thì bình tĩnh

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: bé nhà cháu được hơn 8 tháng bị hẹp bao quy đầu, bao giờ thì cắt quy đầu của bé được ạ, cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
A: thường là nong thôi, sau 3 tháng tuổi là nong được rồi, nong càng sớm càng ít đau

Q: Bác sĩ ơi con cháu 6 tháng rưỡi sốt mấy ngày giờ đã hết sốt thì phát ban đỏ toàn thân cháu nên chăm sóc thế nào ạ?
A: tươi lên thì khỏi thuốc, 3 ngày hết thôi, không có tiêu ban lộ

Q: Bác sĩ ơi, bé gái cháu 16,5 tháng nặng 10kg, ăn dặm lúc 6 tháng hoàn toàn tuân theo nguyên tắc từ ít đến nhiều từ loãng đến đặc, ăn cháo lúc gần 10 tháng, ăn đều đều đến lúc 15 tháng tự nhiên bỏ ăn chỉ bú sữa ngoài. Cho ăn lại hay ngậm hoặc nhả ra. Vậy có phải bé biếng ăn sinh lý không bác? Vì anh trai bé cũng bị như vậy tầm 3 tháng nhưng sau 12 tháng ăn uống bình thường. Còn bé gái thì giờ mới bắt đầu biếng ăn. Cho đi dinh dưỡng kết quả vẫn không khả quan Bác sĩ ơi.
A: tập ăn cơm nát, ăn chung người lớn, xổ giun, ăn xa cữ bú

Q: Thưa Bác sỉ, cho con hỏi, con trai nặng 8kg, 6,5 tháng. bé hay nheo mắt (giống kiểu làm xấu) có sao không ạ? bé hay rùng mình có phải thiếu canxi không Bác, bé bị dị ứng với bột ăn dặm thì có biện pháp gì khắc phục không ạ? có cần đưa bé đi khám không ạ? Con cám ơn.
A: cân tốt, coi có bắt chước ai nheo mắt không , coi có xem tv không, di ứng thì phải tránh thôi vài tháng sau thì hãy tập, có bé lớn lại hết dị ứng , 1 tuổi thì tập sữa chua phô mai trước

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu 1 tuổi, mấy hôm nay cứ lấy tay gãi đầu, nhất là khi mồ hôi ra. Hôm qua đã gội đầu cho bé nhưng sau đó bé vẫn gãi, lúc ngủ thì không gãi. Mấy hôm thời tiết lạnh cháu hay cho bé đội mũ cotton mỏng trong nhà vì trong nhà cũng hơi lạnh mà thỉnh thoảng mồ hôi lại thấm vào mũ, nhưng lại không thay mũ mới hàng ngày. Vậy có khi nào bé bị nấm không ạ? cháu xem kỹ da đầu bé thì không thấy vẩy hay sần sùi gì cả. Vậy cháu phải làm gì cho bé ạ? cảm ơn bác sĩ
A: tóc nhiều thì đội mũ ít thôi, cũng coi lại dầu gội

Q: Bé nhà cháu tiểu thi thoảng có rùng mình, khi thay quần hay tối thay tả thì lấy tay sờ chắc là vì ngứa, nhưng cháu đi chích ngừa sẳn nhờ Bác sĩ chích ngừa xem là có bị hẹp hay gì không thì Bác sĩ nói không sao. Vậy thì vì sao thi thoảng bé lại rùng mình vậy Bác sĩ.
A: rửa đầu đường tiểu, lận nhẹ xem xuống không

Q: Bé trai nhà con 22m, đi tiểu lúc rùng mình lúc không, đầu chim có khi phồng hoặc tụm lại như kiểu loa kèn (không biết tả sao), con nghi ngờ bị hẹp bao quy đầu nhẹ. Thưa bác, giờ phải vệ sinh và xử lí như thế nào ạ? cảm ơn bác!
A: 22 tháng, thì lận không xuống thì phải đi nong rồi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con nhà cháu được 2 tháng tuổi 3 hôm nay cháu cứ đi ngoài phân hoa cà hoa cải nhưng đi nhiều lần đỏ hết cả hậu môn .bé bú mẹ hoàn toàn .cháu đi Bác sĩ cho uống 2 loại men rồi mà không thấy đỡ .cháu không sốt gì hết .có cách nào giúp cháu không ạ .cháu cảm ơn
A: coi lại thức ăn mẹ, mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi bé nhà em 6 tháng em cho ăn dăm 2 bữa bột loãng rồi nhưng bé không chịu bú. Ngày bé chỉ bú được 2-3 cử 150ml thôi. Đi tiểu vàng lắm mà đêm ngủ một mạch từ 10h đến 7h không bú, cho bú nhất định không bú, mà ngày thì trừ hai bữa ăn ra là bú không đủ. Em có nen ngưng cho ăn để bé bú nhiều hơn không bác?
A: 1 cữ thôi, bú 900ml

Q: Bác sĩ ơi cháu nghe nói trẻ thường bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh, đến 3tuổi sẽ hết, không cần can thiệp, lại có người nói cần can thiệp sớm. bé nhà cháu 10 tháng thì có nên chữa không ạ?
A: nếu tự lận hết thì khỏi nong nhưng không hết thì nong sớm ngay khi đủ 3 tháng vì càng lớn nong càng đau

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ, bé nhà cháu được 12 tháng mà cứ cho ăn xong thì mồm hay đỏ và nổi mụn. Bôi thuốc được vài hôm lại bị lại. Liệu có nguy hiểm gì không ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: Trịnh Khánh Ly có lý, ăn xong lau miệng ngay

Q: Thưa bác sĩ: bé nhà cháu được 3 tháng 10 ngày, lúc sinh được 3kg2 ( bé gái) lúc 2,5 tháng cân được 5kg5, đến nay vẫn không thấy tăng lên tí nào, bé vẫn đi tiểu đủ số lần như bác sĩ nói, tối có dặm thêm sữa ngoài, mà không hiểu sao bé k tăng kg nữa a! Có nguy cơ suy dinh dưỡng không ạ?
A: bình tĩnh bú nhiều cữ, tăng cân còn đạt chuẩn, bú nhiều cữ, mẹ đừng căng thẳng quá

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 7 tháng 7,3kg ngày bé ăn 2 bữa bột mặn và 750ml sữa mẹ, bé có còi quá không ạ? Bé ăn vậy đã đủ chưa hả bác?
A: ráng bú 800 ml, cũng được

Q: Con chào Bác! bé nhà con bị viên da (cháu bị đỏ ở cổ,và vùng háng)tái đi tái lại nhiều lần tra thuốc khỏi được mấy hôm lại bị lại có nguy hiểm lăm không ạ Bác ? Bác chỉ giúp cháu nên dùng loại thuốc nào cho tốt cho bé ạ.cháu được 10 tháng sinh non lúc 30 tuần ạ.cháu cảm ơn Bác.
A: chụp hình gởi qua tin nhắn, nếu lỡ có dịch thì bôi milian

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ, bé nhà cháu được 6 tháng nhưng không hiểu sao dạo gần nữa tháng nay người Bé thịt nhũn ra ạ. không săn chắc như lúc trước đó ạ. Nhất là vùng đùi của bé ạ. Sờ vào cứ mềm hẵn ra. Và nữa tháng nay bé cũng không lên lạng nào nữa. Bé uống hoàn toàn bằng sữa mẹ ạ. Cân nặng của bé là đạt chuẩn ạ. Bé vẫn chơi và hóng chuyện lắm ạ. Như vậy có sao không ạ, và tại sao bé lại nhũn người ra như vậy thưa bác. Xin cảm ơn
A: chả sao miễn đủ cân , đủ cao là được

Q: Bé bị chàm sữa thì mình có thể sử dụng nước hoa, hay nước xã vải, hay phấn thơm không bác?
A: chàm ở mắt thì ít khi do dầu xả vải, nhưng dầu xả càng có mùi càng dễ dị ứng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé uống Appeton thì ngưng uống sterogyl đúng không ạ, Appeton uống bao nhiêu lọ thì dừng hay uống liên tục tới lớn vậy bác? Cháu cám ơn
A: tùy lượng D trong appeton, D phải uống thường xuyên vì D trong thức ăn rất ít, D không qua sữa mẹ, chỉ có phơi nắng mới có, còn các vitamin khác thì có trong sữa và thức ăn dặm

Q: Cháu chào bác sĩ, bé gái nhà cháu 2 tháng rưỡi được 5kg2, bú mẹ hoàn toàn, tại mẹ sắp đi làm lại nên tập cho bé bú bình 1 ngày 1 lần vào buổi sáng. Nhưng bé nó khóc và nhất định không chịu bú. Nếu không có mẹ ở nhà thì chỉ bú được 30-40ml thôi. Có hôm bú được 10ml thì cháu lăn ra ngủ, bỏ ăn luôn. Cháu không biết phải làm thế nào? Dạo này đêm bé cũng bú ít hơn, ngủ liền 1 mạch tận 5 tiếng. Dạy bú đêm thì cũng chỉ bú 1 lúc rồi nhả ti. Cháu rất lo không biết cháu nó bú như thế có đủ không? Có vấn đề gì không? Cháu cám ơn bác ạ!
A: vắt sữa mẹ cho bú, vắt sữa mẹ trữ cho bú khi đi làm, có bài tập bú bình rồi, có bé bú ngày đủ, là ngủ xuyên đêm, tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Bác ơi sao đến mấy ngày nay đêm nào bé nhà con ngủ cũng cứ khóc thôi, cứ ngủ được tí lại dậy khóc, 1 đêm phải 3 hay 4 lần ấy ạ. Từ 6h sáng trở đi thì mới ngủ ngon lành được. Bé gái 1 tuổi 9 cân ạ!
A: xổ giun, đừng giỡn trước ngủ

Q: Bác ơi bé nhà con 14 tháng tuổi rồi nhưng bé ăn chỉ toàn nuốt trọng không chịu nhai, bé được 12 cái răng rồi ạ.Con cho bé ăn cái gì cũng toàn nuốt trọng nên ăn gì mà lợn cơn nuốt không kịp là oẹ, hôm trước con thử mua nui sao về cho bé tập ăn mà bé ói ra hết. Nay bé con chỉ toàn ăn cháo, sáng ăn bột, ăn trái cây thì phải tán nhuyễn. Con phải làm sao đây ạ. Con cảm ơn bác rất nhiều.
A: xổ giun, tập nhai bánh, tập gặm thức ăn, ăn chung người lớn

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi: bé em được 3 tuổi rồi mà bị đẹn lưỡi hoài không hết. Ăn uống không được ngon. Cám ơn bác
A: rơ miệng, ăn đủ rau , không ăn ngọt quá

Q: Uống ilbuproben hạ sốt thì liều lượng sao Bác? Con con 10th 8kg. Con nghe nói phải trên 7kg mới uống được phải không ạ? Con con không đáp ứng para tốt, 1h mới hạ sốt.
A: 6- 10 mg cho 1 ký, 8 ký thì 50- 80 mg, trên 3 tháng là uống được

Q: Bác ơi con cháu đi khám xét nghiệm bị cúm A. Bác sĩ cho uống hạ sốt và u-thel để giảm tiết dịch mũi. Thông thường sẽ sốt mấy ngày và có cách gì để ngăn biến chứng xuống phổi không ạ?
A: cái này trẻ nhỏ thì khoan uống, 3-5 ngày bớt, uống đủ nước, đừng để bị lạnh, nghỉ ngơi, hạn chế vận động

Q: Con chào bác. Chúc bác ngày mới vui vẻ ạ. Bác ơi bé nhà con 5m 2 hôm nay húng hắng ho với chảy mũi có đờm khò khè ( nhịp thở bình thường không khó thở ạ?) Cháu đang cho uống prospan, nhỏ nước muối có chảy mũi mẹ hút, bôi dầu gan bàn chân cổ và ngực, vỗ rung cho bé nữa ạ. Ngày qua bé đi ngoài xùy xoẹt hoa cà hoa cải cứ ho là ra chã. Mẹ không ăn gì lạ chắc do bé nuốt đờm như thế có cần uống men tiêu hóa không ạ? Làm sao để bé bớt đờm ở cổ nhanh được ạ? Cháu cám ơn bác nhiều ạ
A: bú nhiều chút, mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi ,bé nhà cháu 8 tháng.3 ngày nay bé đi phân lỏng mùi tanh ,không sốt không quấy ,ăn ngủ bình thường ,đã cho uống men tiêu hóa nhưng vẫn không bớt
A: coi lại thức ăn thôi

Q: Thưa Bác sĩ bé nhà cháu được 5 tháng, dạo gần đây đổ mồ hôi nhiều, cứ 1h là phải thay áo chứ không thì sợ bé bị nhiễm lạnh mất, cháu thấy lo lắng quá, bé vẫn bú nhiều, không quấy, lên cân bình thường ạ
A: do thời tiết và khả năng điều tiết thôi

Q: Bé 1 tuổi thì có thể ăn hạt nêm được không Bác, và ăn số lượng như thế nào (nếu có). Cháu cám ơn Bác ạ
A: chưa cần

Q: Bác cho cháu hỏi.bé cháu được 3 tháng mới đầu bé ho khan 10 ngày. sau đó bé ho cháu nghe như có đàm ở mũi và họng. cháu vó nhỏ nước muối ngày 3 lần làn xúc miệng sạch nhỏ 3 giọt hút mũi bé mà cũng không ra nước mũi. 2 hôm nay bé khụt khịt không thở được ho nhiều về đêm. cháu mang bé di khám Bác sĩ hút mũi vẫn nói bé bị viêm mũi kê đơn cho bé uống và nhỏ mũi. haginat 125(125 mg) ngày 2 lần. 2 gói. acetycystein boston 200mg ngày 2 lần 1 gói và 2 loại thuốc viên màu vàng và hống.1 chai thuốc nhỏ mũi.uóng 5 ngày bác ạ. bé uống đến nay 4 ngày rồi không thấy đỡ mấy. ho ít đi nhưng dịch tiết vẫn nhiều. mũi bé vẫn khó thở không chảu ra cháu nhỏ nước muói ấm ở mũi và họng cho bé ngày 2-3 lần. dịch nước mũi thông và dai bác ạ.
A: nên tái khám Bác sĩ khác

Q: Bác cho cháu hỏi, bé được 12 tháng tròn rồi, tự đứng được rồi. Nhưng mỗi lần tập đi là nhón chân đi, không chịu đi cả ban chân a.như vậy có bình thuờng không ạ?
A: quan trọng là lanh lẹ

Q: Thưa Bác sĩ..khi cho bé 7 tháng ăn dặm thì có niêm muối hay nước mắm không Bác sĩ
A: không nêm, mặn nhạt là do thói quen

Q: Cho em hỏi trẻ bao nhiêu tháng thì tiêm ngừa cúm được ạ?
A: từ 6 tháng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: em bé cháu được 1 tháng 26 ngày. Mỗi ngày bé chỉ ị 1 lần, phân có bọt, hôm ít hôm nhiều/ 1 lần đấy thôi ạ. Vậy em bé có ị ít quá không ạ? Cháu hơi lo vì con có vẻ khó chịu, sáng ngủ dậy hay rặn, hay xì hơi. Em bé vẫn bú tốt, ngủ tốt, bé bú sữa mẹ hoàn toàn ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: chả sao , xoa bụng thôi

Q: Bác ơi cho em hỏi tí ạ. Bé nhà em được 6 tháng rồi. Nay bé bị ho có đờm. Em muốn làm thuốc tại nhà cho bé . Nhung em không biết nên làm cái gì kết hợp với gì để phù hợp với độ tuổi của cháu để được hiệu quả. Mong bác chỉ giúp em vài cách làm thuốc tại nhà ạ. Cảm ơn bác nhiều ạ.
A: nhiều lắm chưng tắc đừng phèn, tần dầy lá

Q: Bác sĩ bé nhà cháu gần 7 tháng mà hôm qua tới giờ bé không đi cầu được bé rặn không cầu được mà còn bị chảy máu thì làm sao ạ?
A: uống sorbitol hay duphalac, bôi hậu môn milian

Q: Chào Bác ạ.con cháu 2 tuổi, lưỡi bé cứ loang loang đỏ, trắng xung quanh bac sĩ nói bé bị đẹn trắng cho thuốc Nyst về rơ mãi mà không hết, xin bác chỉ cho con nên làm cách nào ạ.con cảm ơn bác
A: ăn đủ rau, rơ bằng denicol hay borate thôi

Q: Bác sĩ oi,bé nhà con 4m,con cho uống vtm d3loại 590ui một giọt như vậy có quá liều lượng không ạ. Vitamin d3 uống hàng ngày đến khi chạy nhảy được phải không hay chỉ mùa đông không phơi nắng được mới uống ạ
A: không phơi đủ là uống , uống 590 là không biếng ăn thì uống tiếp, nếu biếng ăn thì tìm loại 400-500

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3 tháng. Lưỡi lúc nào cũng bợn trắng. Dùng gạc đánh cùng nước muối sl mà không hết. Có cần dùng thuốc gì để đánh sạch không ạ?
A: denicol hay borate không cần rơ thật sạch

Q: Bác ơi con cháu mới được 1.5 tháng mà bị mảng đốm trắng ở quanh miệng. cách 3 ngày là rơ lưỡi.vệ sinh tay trước khi rơ kĩ. lúc tết bé chị 2 tuổi cũng bị như vậy nhưng tự hết. nhờ bác tư vấn dùm xem làm và có cần bôi gì cho bé khỏi không ạ. vẫn bú bình thường nhưng chậm. cám ơn Bác!
A: Má Nấm bàn đúng, không cần rơ thật sạch

Q: Bác ơi. Bé cháu được 20 tháng. Hơn 1 tuần này cháu uóng thuốc bổ sung sắt và kẽm kèm theo thuốc bổ power kid mà sao cháu tiểu ít ngày chỉ 3 đến 4 lần thôi bác ạ. Nước tiểu lại vàng. Cháu uống sữa có ngày lên đến gần 1 lít sữa và uóng nước ăn cháo nữa. Cháu chơi bình thường lanh lợi và rất nghịch. Vậy có sao không bác?
A: giảm liều thuốc bổ

Q: Bé nhà em 2m19d bỏ giấc bú đêm gần 2 tuần nay ngủ 1 mạch từ 10h đến 5h sáng hôm sau. Ngày bé chỉ ăn được 660ml sữa mẹ hoàn toàn. Nay bé được 4.4 kg, 2m15d được 6.5 kg. Em có nên thức bé dậy cho bú cữ đêm không Bác sĩ?
A: ráng bú 750 ml, tăng chút chút 1 lần bú buổi ngày, có bé nạp đủ năng lượng ngày nên ngủ xuyên đêm,

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, cu nhà cháu đang đi ị bình thường tự nhiên đi hoa cà hoa cải ngày 4-5 lần. Mọi người bảo đi tướt. 4 hôm nay chưa đỡ mà cháu ăn uống bình thường. Bác sĩ bảo cháu cách trị dứt điểm với. Mà con trai cháu đi tiểu hay dung mình và chia làm 2,3 lần. Cháu để ý bao quy đầu hẹp tí phải làm sao ạ
A: mẹ uống trà gừng, rửa, lận nhẹ

Q: Bác sĩ cho hỏi bé 13 tháng uống sữa tươi thay thế hoàn toàn cho sữa công thức được chưa ạ?
A: nên sau 2 tuổi, cần lắm thì 1 tuổi

Q: Mục số 4 làm mát sữa là như thế nào ạ Bác chỉ cho cháu với. Cảm ơn Bác
A: bú mẹ thì tìm nơi yên tĩnh và chờ thiu thiu ngủ bú thôi

Q: Bác ơi cho con hỏi rung lắc có dễ gây hại não không ạ. Bé nhà con 5 tháng tuổi bà nội hay bế đi chơi ra chỗ đông người. Mỗi người lại cứ bế thốc cháu lên cao rùi đùa mạnh tay ấy ạ. Con nói thì không ai nghe bảo chả sao cả…huhu… con nhìn mà sót con nhưng nói nhiều thì không khí lại nặng nề
A: không cho, nhất định là không cho, ai buồn thì cứ kệ, hội chứng run lắc ở trẻ nhỏ là rất nguy hiểm, không là không

Q: Bác sĩ ơi, con của cháu 16 tháng, ăn hay ói lắm. Khi ói lại thường có kèm cả đàm nhớt. Cháu vài lần có cho bé đi khám nhưng mỗi nơi ra kết luận 1 kiểu, và uống thuốc vào có vẻ cũng không khả quan hơn. Vậy nhờ bác tư ván giúp cháu có thể cho bé đi khám …Xem thêm
A: cân không tệ đâu, xổ giun, cho ăn chung người lớn, tập ăn sữa chua, siêu âm chưa

Q: Bác cho con hỏi vấn đề này ạ, bé nhà con được khoảng 7 tuần tuổi, lúc sanh con sanh mổ sớm so với dự sanh 6 ngày, trong tháng bé rất ngoan, bú no ngủ ngoan, chỉ có điều vặn mình nhiều và thường xuyên, khoảng mấy ngày gần đây, bé bú mẹ bình thường nhưng lại hay quấy khóc và thức đêm, bú xong phải dỗ mới chịu ngủ, đặt xuống là bé thức,con thường xuyên đi phơi nắng và cho bé uống vitamin D. Càng ngày thấy bé vặn mình nhiều hơn. Và tình trạng quấy khóc thức đêm con sợ ảnh hưởng sức khỏe của bé. Phiền Bác cho con lời khuyên về tình trạng này ạ. Cảm ơn bác nhiều ạ.
A: coi câu 5, chèn gối

Q: Thưa bác cho con hỏi: bé con bị vpq, con cho uống klamentine 500 (bé 15kg), bé bị đi phân lòng, chảy, ngày 3 lần. Bé đã uống được 3 ngày thuốc rồi. Như vậy con có phải đổi thuốc kháng sinh khác cho bé không ạ hay là chỉ bổ sung men tiêu hóa. Con sợ đổi kháng sinh lại bắt đầu từ đầu trong khi bé đã đỡ bệnh. Nhưng con đã cho bé uống men, kẽm rồi nhưng bé vẫn đi lỏng. Con nên làm sao ạ? Con cám ơn bác!
A: nếu không nhiều thì bú nhiều chút, nếu nhiều nên khám đổi thuốc

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 7tháng nặng 6,5kg có bị suy dinh dưỡng không ạ, 3 tháng nay bé không tăng cân, có cần đi khám không? Bé bú mẹ, ăn 2 bữa bột. Nhìn bé thấy bình thường.
A: nên khám dinh dưỡng, bú ít nhất 900 ml

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé con 23 tháng thấy bác hướng dẫn cho bé uống bentel 200mg để xổ giun mà con mua không có, ở hiệu thuốc bán benướca 500 vậy bé uống có được không ạ. Cám ơn bác
A: được

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 5,5 tháng bị chàm sữa 1 tháng rồi. Cháu bôi rửa cetaphil và eumovate nhưng đỡ đỡ lại tái lại. Vậy bôi eumovate thì 25 này bé có tiêm mũi 5in 1 thứ 3 được không ạ. Tháng trước đã lỡ tiêm do sốt rồi ạ!
A: tiêm chả sao

Q: Bác ơi bé nhà cháu 5 tháng tuổi. Thời gian gần đây thỉnh thoảng khi bú bé lại bị rung hết cả người, đặc biệt là phần đầu và tay. Rung nhẹ thôi ạ. Bé như vậy là bị sao thưa bác?
A: kéo vành tai lên không đau thì bú nhiều thôi

Q: Bé 16 tháng chỉ mới mọc cái răng thứ 4 thì có sao không bác ? bé năng động, lanh lẹ, không có biểu hiện thiếu canxi, thấp còi.
A: uống đủ 500 ml sữa, uống D nếu không phơi nắng

Q: Lactomin nên cho bé uống vào lúc nào vậy bác? ăn xong có cần uống không? khi nào cần uống?
A: uống chi

Q: Bác ơi cho con hỏi bé trai nhà con được 5 tháng 12 ngày nặng 9k. Lúc sinh 2,4kg sinh non. Gần đây bé rât́ lười bú. Bú vào hay bị ọc sưã ra. Cách 4,5 tiếng mới bú 1 lần được có120ml ạ mà dụ bé giữ lắm mới chiụ bú. Ban đêm bé bú được 60ml/ lần. Vậy bé có bị trào ngược dạ dày hay rối loạn tiêu hóa gì không bác? Có cần phải uống motilium không bác?
A: cân không có thiếu đâu, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác sĩ ơi, Bé gái 1tuổi, 2 hôm nay đi tiểu lắc nhắc, không chịu xi tè như mọi khi ,thấy tóc rụng nữa, ngủ hay dậy, có phải thiếu canxi không ạ?
A: xổ giun, rửa đường tiểu, cắt móng tay

Q: Bác ơi tại sao bé gái mà chuẩn bị đi tiểu là rặn cái bác ạ, nước tiểu vàng sậm. Có bị gì không bác?
A: bú nhiều chút, rửa đường tiểu

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con bị suyển nên ưu tiên tiềm ngừa cúm đầy đủ mà mũi đầu tiên con tiêm 19/1/2015 đến 19/2/2015 thì tiêm mũi 2 mà dó bé bệnh rồi con tiêm mấy mũi khác đã bỏ qua mũi cúm cho tới nay chưa tiêm mũi 2 vậy giờ con tiêm lại như thế nào ạ? cúm tiêm chung với phế cầu 1 lần luôn được không Bác. con cám ơn ạ.
A: mỗi năm 1 mũi, không tiêm được 2 mũi trong năm đầu cũng chả sao

Q: Bác ơi, bé nhà con được 3m14d, lúc 3m bé được 6,5kg, bé rụng tóc vành khăn, thế có phải bé thiếu canxi không ạ. Bé không quấy khóc, ăn ngủ bình thường. Với lại bé không đi ị 12d rồi. Con lo quá nên bơm thuốc cho bé thì bé đi phân đặc mà cứ thành từng sợi dài. Vậy có phải bé bị hẹp hậu môn không bác? Bé vẫn ăn ngủ bình thường, bụng mềm và vẫn đánh rắm bình thường ạ.
A: xoa bụng thôi, cân tốt không thiếu đâu, mẹ uống đủ nước

Q: Bác sĩ ơi nabica ngày bôi nhiều lần không hả bác? Con nhà cháu cứ hè đến là rôm sảy đỏ rực í ạ, cháu chữa các kiểu không khỏi Biểu tượng cảm xúc frown. Cảm ơn Bác sĩ!
A: tắm xong bôi, pha đúng đừng pha đặc

Q: Vaccin viêm não nhật bản ở phường chích miễn phí có phải là vaccin Trung Quốc không vậy bác ơi ? Vì hôm qua con hỏi bé chích thuỷ đậu và viêm não nhật bản cách nhau 1 tuần được không thì bác bảo được nếu không phải là viêm não nhật bản của trung quốc
A: không phải

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu gần 4th, cháu không biết thính giác bé có bình thường không? Bé ngủ mà nghe tiếng động vẫn giật mình, nhưng sao khi cháu gọi hay cầm đồ chơi có lục lạc lắc bé vẫn không quay lại ạ? Bé chưa cứng cổ luôn có sao không bác?
A: quan trọng là tiếp xúc bằng ánh mắt, lo thì đi đo thính lực

Q: Bác ơi, con cháu nay được 3m9d, bị những nốt nhỏ trên đóng vảy làm mũ khô cứng. Chắc rất ngứa nên thấy cháu cứ với tay lên cào hoài. Như thế là bị gì và nên đi khám không ạ? Con có mua vita D loại gìuvitD3 (20 000IU/ml) nhưng thấy ghi là 1 giọt chứa khoảng 590 IU vita D3, vậy con cho cháu uống ngày 1 giọt có quá liều lượng không ạ? Vì con thấy bác khuyên là nên uống giot 400-500 dv thôi. Con cảm ơn bác.
A: 590 cũng được, nếu uống vô thấy biếng ăn thì đổi thứ khác, rửa nhẹ nhàng, bôi milian, đừng có gở vảy ra để tự tróc

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. bé nhà cháu hơn 4tháng, sổ mũi hơn 1 tuần nay.ngày nào cũng nhỏ nước muối sinh lý với hút mũi bằng dụng cụ hút 2 đầu. bôi cả dầu khuynh diệp vào gan bàn chân mà không đỡ. phòng cũng ấm. làm bấc sâu đèn xong 1 lúc lại có nước mũi nhưng không chảy ra. liệu có phải bé bị viêm đường hô hấp không ạ?
A: coi có bị lạnh không , hút bằng dụng cụ không vệ sinh cho sạch đâu, nhiễm lại xổ mũi thêm

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con được 15 tháng. Lúc trước bé bú mẹ hoàn toàn, 1 tuần nay con tập cho bé uống sữa vinamilk hộp nhỏ 110ml 1 ngày 3 cử đút muỗng, vẫn kèm bú mẹ, nhưng bé bị tình trạng đi ngoài phân trắng, như vậy là không dung nạp đạm sữa bò phải không bác ạ? Con có nên cho bé tiếp tục uống không ạ? Mà khi con đút muỗng được khoảng 70-80ml bé hay nhợn, có khi kiềm được không ói, có khi ói hết trơn. Bác tư vấn giúp con ạ.
A: con nít dưới 2 tuổi thì khoan uống sữa đóng hộp giấy uống liền

Q: Bác ơi, bé nhà con bị nổi mẩn các nốt li ti màu đỏ trên mặt, đặc biệt là ở phần mắt. Bé rất ngứa nên dụi dụi hoài à, mà vùng mắt da nhạy cảm nên con không thoa thuốc được. Con phải làm sao bác ơi?
A: cetaphil, dexeryl, atopiclair hay eumovate

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 5 tháng rồi, mà đêm không ngủ ngon cháu hay cho tay vọ lên mặt và trán. Đẻ ra được 3,7 kg bây giờ được 6,5kg cháu định cho bé uống vitamin D có được không ạ? Cám ơn Bác sĩ!
A: được, coi lại dầu gội

Q: Bác ơi, tiểu rùng mình với bé gái thì có sao không ạ?
A: rửa đường tiểu

Q: Bé em 21 tháng, ngủ bé hay bị ngáy to, có sao không ạ?
A: coi có nghẹt mũi, có VA không

Q: Tiểu lắt nhắt nếu là bé gái thì sao ạ?
A: rửa đường tiểu

Q: Bác ơi, nếu chích D thì có được không?
A: chi, đau thấy mồ

Q: Bé ngủ ban ngày nằm sấp mới ngủ ngon có sao không Bác sĩ
A: chả sao

Q: Thưa Bác sĩ trẻ thừa cân thì có bị thiếu chất gì đó không ạ?
A: có trẻ thừa cân vẫn thiếu sắt, vẫn thiếu vài vi chất

Q: Bị viêm da cơ địa cho bé bôi gentrisone được không bác?
A: không nên

Q: Bác sĩ ơi. bé nhà cháu được 7 tháng. cháu cho ăn dặm từ lúc gần 6 tháng. Tháng đầu tiên thì bé ăn ngon miệng, ăn được 1/2 bát ăn cơm. Nhưng khoảng nửa tháng trở lại đây thì cháu rất lười ăn., chỉ được vài thìa là không chịu ăn nữa. Ban ngày cháu vẫn chơi và bú mẹ bình thường. Đêm ngủ thì hay lắc đầu,vặn người quay người liên tục. Mẹ phải bế lên cho bú thì mới ngủ tiếp. Đặt ngủ được 1 lúc lại như vậy. Cứ lục đục như thế cho đến sáng .Bác sĩ cho cháu hỏi liệu có phải cháu thiếu Vitamin D không ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: uống d nếu không phơi nắng, ăn xa cữ bú, tập nhai bánh , tập gặm thức ăn

Q: Bác sĩ ơi con gái em được 7 tháng 8,8 kg, bắt đầu tập ăn dặm lúc 5,5 tháng nhưng bé không chiụ ăn, lâu lâu mới được vài muỗng .Bé chỉ chịu bú khi ngủ còn khi thức thì phải đút muỗng ngày bé bú khoảng 1000ml. Bác sĩ giúp em có cách nào cho bé chịu ăn không ,nếu bú không thì làm sao đủ chất?
A: bú 900ml, ăn xa cữ bú, tập nhai bánh và gặm thức ăn

Q: Bác sĩ ơi, cháu 5 tháng tuổi đi hoa cà hoa cải kèm nhiều nước+ có bọt gần 1 tháng rồi ạ, ngày đi 7-8 lần, uống antibio không đỡ mấy, ít tăng ký. Mẹ không ăn gì lạ. Làm sao khắc phục ạ?
A: mẹ uống trà gừng, mẹ đừng ăn trái cây lạ

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng