[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 22.03.2016

HỎI CÂU MỚI 2203
MIỀN BẮC CÓ NHIỀU BÉ TAY CHÂN MIỆNG CŨNG KHÔNG LẠ VÌ VÀO MÙA – MIỀN NAM THÌ CŨNG CÓ NHƯNG KHÔNG NHIỀU VÀ CŨNG KHÔNG NHIỀU BÉ NẶNG
– Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, càng nhỏ càng dễ nặng- Đa số sẽ tự khỏi trong 7- 10 ngày
1. Nghi ngờ:
– Tự nhiên bỏ ăn, chảy nước miệng, khóc, nói đau miệng
– Sốt 1 , 2 bữa sau hết sốt nỗi mụn nước ở lòng bàn tay , lòng bàn chân mông, gối, lỡ trong miệng
– Khám Bác sĩ nhi gần nhà xem đúng không
2. Coi chừng nặng:
– Sốt hơn 2 ngày
– Sốt từ 39 độ hơn, uống thuốc khó hạ
– Nôn ói hay nhợn ói hoài
Đi bệnh viện
3. Nặng rồi:
– Giật mình chới với: lúc thiu thiu ngủ, nẫy người, mắt nhìn lên tì sau nằm làm; giật mình lăn qua lăn lại khi ngủ sâu là không phải
– Không đi vững, tay chân yếu, người run
Đi bệnh viện ngay
4. Quá nặng:
Thở mệt, da nỗi bông, mạch sờ không thấy hay quá nhanh
Đi bệnh viện ngay
5. Phòng bệnh:
– Rửa tay , kể cả người lớn
– Báo cô giáo bé bệnh tay chân miệng để phòng cho mấy bé khác
– Nghỉ học ít nhất 10 ngày
– Ra phường xin thuốc sát trùng sàn nhà , đồ chơi
– Vệ sinh nơi bé sinh hoạt, đồ chơi…
MẸO CHĂM SÓC TAY CHÂN MIỆNG
1. Nổi mụn nước nhiều quá:
– Thường trẻ nổi ngày càng nhiều làm phụ huynh lo nhưng thường nổi nhiều lại nhẹ hơn nổi ít.
– Không cần bôi thuốc xanh làm gì bôi cũng chả được gì mà lúc khám Bác sĩ nhìn không biết mụn nước do gì.
– Tắm rửa như bình thường, đến ngày mụn sẽ khô.
2. Kháng sinh – Vitamine
– Nếu không loét miệng nhiều gây bội nhiễm thì khỏi kháng sinh làm gì.
– Vitamine cũng không cần lắm đang đau miệng ép uống đau thêm.
3. Ngủ lăn qua lăn lại, khóc chút chút;
– Đau họng do vết loét: lấy gói Grangel ( thuốc dạ dày) bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ngậm hay chấm vào vết loét sẽ hết đau.
– Ngứa ngáy quá do kiêng không tắm.
4. Không chịu ăn:
– Do miệng đau: làm thức ăn chờ nguội hẳn hay làm mát mới dễ ăn.
– Không ăn nóng, ăn cay, ăn chua.
– Cũng dùng gói Grangel rơ miệng như trên.
5. Bình tĩnh thường sau ngày thứ 4 tươi lên , không giật mình không sốt cao là sẽ ổn dần.
TAY CHÂN MIỆNG VÀO MÙA – ĐA SỐ TRÊN 90% TRẺ SẼ KHỎI SAU 7-10 NGÀY
Phụ huynh nên học dấu hiệu giật mình, nếu không giật mình thì rất hiếm khi có biến chứng. Theo đường dẫn
http://youtu.be/9ARQOrq0gìZw
Dù trước khi nằm chuẩn bị ngủ bé vẫn chơi bình thường
https://youtu.be/Q5bPvhnYQ84

PHẦN CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI

Q: Thưa bác, bé nhà con 38 tháng, 16kg. Tự nhiên bé đi tiểu bị đau, không đi hết được. Đi khám Bác sĩ cho siêu âm, thử nước tiểu và kết luận bị viêm bàng quang. Bác cho con hỏi nguyên nhân nào bị vậy, bệnh có nguy hiểm không và cách phòng tránh để không bị tái phát với ạ. Con cám ơn bác!
A: nếu bé gái thì xổ giun cắt móng tay, bé trai thì coi có hẹp bao qui đầu không , uống nhiều nước

Q: Bác ơi con cháu 1m26d, rốn rụng từ ngày thứ 12 nhưng còn 1 lõi nhỏ. 25d khâm ở viện nhi TW, Bác sĩ bảo là nang rốn (nghe người ta cũng gọi là hạt rốn) về nhà tự vệ sinh bằng cồn 70 độ, ngày 2 lần rồi dần dần nó tự khô, có ca phải vài tháng. Đến giờ bé 1m26d nhưng rốn vẫn chưa khô chút nào mà nang còn trồi ra ngoài do bé rướn nhiều. Bé vẫn ăn ngủ bình thường. Nhưng gần đây thấy nang có vẻ to hơn. Bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ.
A: siêu âm chưa, nếu đúng nang rốn thường phải mổ

Q: Bé nhà cháu cũng đang bị tay chân miệng 3 ngày rồi. Trong mồm nhiều vết loét, lòng bàn tay chân không có. Cháu vệ sinh mồm bằng dd Glycerinborat 2% có được không ạ? Hay bằng nước muối thì tốt hơn ạ?
A: – Đau họng do vết loét: lấy gói Grangel ( thuốc dạ dày) bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ngậm, rơ hay chấm vào vết loét sẽ hết đau.

Q: Bác ơi bé con 14,5t ăn gì cũng toàn nuốt trọng nên chỉ ăn được chao và ăn trái cây thì phải tán nhuyễn, vậy giờ nếu cho bé tập ăn cùng gia đình thì tập ăn cơm hả bác, con sợ bé ói nên không dám tập.
A: tập được, cho nhai bánh, cho gặm thức ăn, ngồi vào bàn, làm đặc dần

Q: Bác ơi bé nhà con thấy nổi mụn đỏ có nước ít không nhiều ạ . Nhưng bé không chịu ăn . Đêm ngủ thì dậy khóc liên tục . Khóc nhưng không mở mắt ra dk . Cứ khóc rồi lại ngủ . Bé có ho. Đờm nhiêu ngạt mũi. Trông bé rất mệt mỏi ạ. Bé quấy ghê lắm!
A: nên tái khám, coi chừng đau miệng quá cũng khóc

Q: Con chào bác, bác cho con hỏi, ngâm gạo vào nước sôi rồi đậy nắp lại để từ tối đến sáng hôm sau nấu cháo cho bé thì có được không bác. Với lại thức ăn sống(tôm,cá,thịt) cho bé ăn 2,3 ngày thì để trong ngăn mát hay ngăn đá là bảo đảm vậy bác? Con cám ơn bác nhiều.
A: chả sao, đương nhiên ăn càng tươi càng tốt

Q: Bác ơi bé nhà cháu 7 tháng nặng 9kg đã mọc hai răng dưới. Bé ăn dặm đã hơn 1 tháng rồi nhưng không thích ăn cho mấy. 1 bữa ăn không hết 1 muỗng bột, nấu cháo cũng không ăn. Ngậm vào miệng 1 tí là nhả ra. Cháu cho ăn tự chỉ huy thì ngồi chơi với thức ăn cũng có ăn nhưng không được bao nhiêu. 1 ngày bé bú khoảng 700ml bú sữa mẹ hoàn toàn. Giờ phải làm sao cho bé ăn đây bác?
A: ăn ít mà sao czn giỏi, bú 700 ml, ăn vài muỗng sao 9 kg ? ăn xa cữ bú, ăn 2 cữ, tập nhai bánh, tập gặm thức ăn

Q: Thưa Bác sĩ! Bé nhà con 13,5 tháng, bé xỗ mũi đến hôm nay là gần 1 tháng rồi, con đã cho bé đi khám và uống hết 1 đợt kháng sinh nhưng mũi bé vẫn khụt khịt, ngày con dùng bình xịt sterimar rữa mũi cho bé 3 lần, xong làm bắt xâu kèn lấy rỉ mũi cho bé, nhưng bé vẫn khụt khịt kiểu như có mũi đặc trong mũi vậy. Bé bị xỗ mũi lâu vậy có bị viêm tai giữa không thưa bác? Và giờ con nên chăm sóc bé như thế nào để bé hết khụt khịt mũi thưa bác?
A: bài ghim câu 10, không bớt khám Bác sĩ khác, coi có bị lạnh không

Q: Góp chút ý kiến, thấy có nhiều chị đặt câu hỏi viết k bỏ dấu “tiếng việt”, hàng ngày bác phải đọc và trả lời mấy trăm câu hỏi vậy các chị nên gõ có dấu và nên có dấu ngắt câu để dễ nhìn và bác đọc cho nhanh.
A: không có dấu có khi đọc nhầm, nhưng có người không biết bỏ dấu

Q: Bác oi, bé trai nhà con 28 tháng. Tối ngủ hay lăn qua lăn lại khóc . Bác cho con hỏi bé biểu hiện như vậy có phải thiếu chất gì không? Con đã cho bé xổ giun rồi ạ. Ngày bé chơi bình thường.
A: bài ghim câu 5

Q: Bác ơi, bé nhà con bị trào ngược dạ dày, thường hay bị đầy bụng khó tiêu (vỗ bụng kêu pinh pinh) ép bú tí thì sẽ trớ ra sữa chua. dạo này bú ít hẳn luôn, sụt cân luôn. Bây giờ con phải làm sao để bé chịu bú sữa bác ơi. Có loại thuốc nào điều trị cho bé hết không?
A: uống xitrina thử

Q: Bác sĩ ơi! con em cũng có triệu chứng Tự nhiên bỏ ăn, chảy nước miệng, khóc, nói đau miệng, đi bv nhi đồng khám uống 5 ngày thuốc vẫn chưa hết, hôm qua lại đi tái khám Bác sĩ bảo bị viêm họng cấp, vậy có đúng bệnh không Bác sĩ ?
A: nếu nói đau họng thì thường là viêm họng

Q: Bé nhà cháu gần 8th, gần đây rất biếng ăn. Cháu làm đủ mọi cách và cho nghỉ 1-2 ngày mà bé vẫn không chịu ăn thìa bột nào. Cháu vẫn rơ lưỡi thường xuyên cho bé. Bác cho cháu hỏi là cháu có nên cho bé uống men tiêu hóa hay loại si rô cho trẻ biếng ăn không ạ. Nếu có nên dùng loại nào ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: tập tự ăn xem tự nhai bánh tự gặm thức ăn, uống đa sinh tố

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 6m6d nặng 8,5kg, chuẩn bị mọc răng. Bé rất hay lắc đầu mặc dù tắm gội sạch sẽ ạ. Có cần bổ sung canxi cho bé không ạ? Bé vẫn uống D hằng ngày ạ.
A: kéo vành tai lên không đau thì kệ

Q: Thưa bác. Bé nhà cháu nay là gần 4m nhưng sao dạo này bé ít ngủ. Ban ngày ngủ chừng 15- 30p là thức dậy mặc dù không gian rất yên tĩnh. Ban đêm bé củng ngủ từ 22h đến 6h bé bú mẹ hoàn toàn. Bé vui chơi bình thường. Vậy bé ngủ như vậy có sao không bác sĩ. Cảm ơn bác nhiều.
A: tập ngủ trước 9 h tối, bài ghim câu 5

Q: Thưa bác, cháu nhà em 6m10 ngày, ngày bú khoảng 600, ăn dặm 1 cữ cháo, chiều em cho ăn trái cây trộn sữa mẹ hoặc sữa chua, tối dạo này không bú đêm lúc 3h nữa ạ, cháu sợ bé đoi nên thức cho dậy nhưng cũng bú chút là ngủ. Vậy có nên duy trì cũ đêm tiếp không ạ. Sáng dậy 8h bé mới bú lại ạ. Dạo này bé chơi giỡn nhiều quá, dù cháu đã tắt đèn im lặng vẫn tự chơi 1 mình, nhờ Bác tư vấn giúp ạ, cám ơn Bác nhiều
A: bú ngày đủ thì sẽ bỏ bú đêm ít trái cây thôi, chưa có sữa chua

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi chút a, cháu ở nông thôn mùa này mưa xuân ẩm ướt quê cháu nhiều bọ chó lắm a. Bé nhà cháu 6tháng cứ bị đốt nổi nốt đỏ khắp cả bụng với đùi. Có cách nào hay thuốc gì bôi cho cháu hết ngứa không ạ. Con bé mà ngứa ngáy khó chịu nhìn thương lắm bác sĩ a. Cháu cám on Bác sĩ nhiều ạ!
A: bôi eumovate nhưng nên tránh xa côn trùng

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con được 3m tuổi, bé đổ mồ hôi đầu nhiều lắm, ngủ cũng hay giật mình thức giấc, không ngủ say. Bé tắm nắng 3l/ tuần, vì mấy hôm nay trời nhiều mây. Con có cho bé uống thuốc bổ hydrosol nhưng ngưng vì thấy bé nóng trong người quá và nước tiểu vàng lắm. Con bắt đầu cho uống aquadetrim lại (hồi 1m tuổi có uống chung với canxi corbiere), vậy giờ phải làm sao hả Bác, sắp tới 25/3 chích pentaxim có được không ạ? Con mong Bác cho lời khuyên ạ. Cảm ơn Bác nhiều.
A: bú nhiều cữ bài ghim câu 5,6, chích được

Q: Bé nhà em được 15 tháng tuổi, bàn ngày ho ít, nhưng buổi trưa và tối ngủ được 1 lúc thì ho rất nhiều, sau đỏ tỉnh dậy nôn trớ, rồi lại ngủ tiếp, ăn uống bình thường. vậy cháu bị làm sao. Cháu hay ăn cháo gà pha thêm rau thịt mỗi ngày 3 bữa. Hiện tại đương uống siro ho nhưng không đỡ
A: bài ghim câu 10

Q: Bác sĩ ơi bé nhà con 11 tháng, bố bé bị quai bị, truớc bữa thấy sưng thì đã hôn hít bé nhiều rồi. Liệu bé có lây không ạ, giờ làm sao để k lây được bác sĩ. Cháu có tiêm sởi, quai bị lúc trước mang thai rồi
A: miễn dịch từ mẹ cho bé thường hết khi 6-9 th, khả năng lây là có

Q: Bác sĩ ơi cho con, bé nhà con tiêm quin ở phường, tháng trước tiêm ngày 26/2 , tháng này ở phường tiêm ngày 25/3, con đếm thì mới 29 ngày, chưa đủ 30 ngày. Vậy có chích được k Bác sĩ? Con cảm ơn.
A: Được. Miễn người ta chịu chich

Q: Bác ơi bé trai cháu được 9 tháng mà chỉ có 8kg. 3 tháng nay không lên cân. Bé bệnh suốt luôn bác ơi. Uống sữa thì không đủ nên thóp lõm suốt. Nhìn thấy bé yếu wá bác ơi. Không lên cân vậy có làm sao không bác. À mà bác ơi váng sữa và phô mai thì một tuần ăn được bao nhiêu lần vậy bác. Mong bác trả lời giúp cháu. Chứ so với mấy bé cùng tháng bé nhà cháu nhìn nhỏ quá bác ơi.
A: 3 tháng không lên cân thì khám dinh dưỡng, 1 tuổi hãy ăn sữa chua váng sữa phomai, để bụng bú bú 800 ml ăn 3 cữ coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu 11 tháng 7kg đi khám thì không thiếu gì hết. Nhưng gần đây cháu ngủ hay chảy nước miếng vậy có phải bị giun không ạ? Có loại thuốc giun nào dành cho tre dưới 1 tuổi không ạ? Gần 5 tháng rồi cháu không tăng cân mấy ạ. Tại cháu hay khám phá xung quanh bằng miệng nên khả năng nhiễm giun là rất cao ạ frown emoticon
A: cần thì xổ cho bé dưới 1 tuổi bằng pyrentel 125 mg, bú ít nhất 800ml, ặn 3 cữ , không ăn nhiều đạm

Q: Bé nhà con nay được 17 tháng 3 ngày đầu bé hanh sốt về chiều. Sang ngày thứ 4 bé sốt cao. Ăn kém, chảy nước miếng trong miệng có 5 vết loét li ti. Đi khám Bác sĩ nói bị tay chân miệng N1. Hôm nay bé hết sốt . Bú sữa được, nhưng còn biếng ăn. Bé cứ lấy tay đập vô đầu. Sáng nay bé ho 5, 6 tiếng. Vậy có cho bé uống thuốc trị ho được không bác. Con cám ơn!
A: uống thuốc ho thảo dược, lấy tay đập vào đầu thì kéo vành tai lên coi có đau không

Q: Bác ơi, cho con hỏi. Bé con hơn 7 th sao tự nhiên nổi mẫn đỏ li ti khắp người, cả chân nữa. Bé vẫn ăn chơi bình thường, các mụn đỏ dưới da không có nước. Vậy là bị gì ạ? Mong Bác trả lời ạ.
A: cả người mà trước đó vài ngày có sốt thì khả năng nhiều là sốt phát ban, tay chân miệng hiếm khi nổi cả người, xuất huyết gua3m tiểu cầu thì các mục này căng da ra vẫn còn và hiếm khi nổi khắp người

Q: Bác ơi, bé nhà em được gần 4 tuần, sữa mẹ ít nên có bú thêm Similac (từ lúc còn ở bv), cả tuần nay bé đi ngoài phân hôi lắm, gắt gỏng, khóc la um sùm, khan tiếng luôn, ngủ ít, sờ bụng thì thấy ấm, mềm. Em ăn uống bình thường, có ăn gừng, ăn ít rau. Phân hôi vậy có sao không bác? Có cách nào cho bé bớt gắt không ạ? Em cám ơn
A: bài ghim câu 5, xoa bụng thôi, coi pha similac có đạc quá không

Q: Bác cho con hỏi.Con cháu 24 tháng chơi với mèo nhà thì bị cào (con mèo đang có bầu) ,chỗ bị cào sưng,đã 1 ngày rồi ,con có cần tiêm ngừa gì và theo dõi gi không bác.
A: thường mèo cào thì không bàn chích ngừa, nếu mèo chết thì chích

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 8m10d, 4 hôm nay cháu bị nổi những đám mề đay nh k ngứa, cứ vài tiếng thì lặn chỗ này nh lại hiện ở chỗ khác. Bé bị như thế là bị sao ạ Bác?
A: coi lại thức ăn đồ vải

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con đi khám da liễu bị kết luận viêm da cơ địa, bác sĩ kê eumovate và một số thuốc dưỡng chứa collagen và vtm E mà con không dám bôi eumovate cho bé, có thuốc gì bôi thay thế eumovate cho bé đỡ ngứa không bác?? Con cảm ơn ạ!
P/s: dexeryl con bôi cho bé mà không ăn thua bác ơi
A: cũng bài ghim câu 3, bôi eumovate bớt đừng ngưng ngang, giảm liều và chuyển qua loại giữ ẩm

Q: Bác ơi con trai cháu 14 tháng 11kg. Ngày ăn 3 bữa cháo nhưng ăn ít, khoảng 1/2 chén ăn cơm + bú mẹ và 200ml sữa ngoài + 1 hộp sữa chua, như vậy có ít quá không ạ? Cách đây vài tháng cháu bị tiêu chảy có làm xét nghiệm máu thì bị thiếu máu, cháu đã cho uống bổ sung 1 lọ Felin giờ có phải đi kiểm tra lại không ạ? Cháu rất hay ốm vặt, lười ăn, ngủ không sâu và mới tiêm được 1 mũi cúm. Cháu cám ơn bác!
A: bài ghim câu 11, câu 5 thấy lòng bàn tay hồng hào thì khỏi xn nếu đã uống sắt 2 tuần, năng lượng vậy là đủ rồi

Q: Thưa Bác con cháu 30tây/3 được 5tháng. con chưa tiêm viêm màng não mô cầu và phế cầu giờ con muốn tiêm thì tiêm cái nào trước vậy Bác? 25/3 con tiêm 5in1, 2lần trước con tiêm ở trạm y tế xã, nhưng dạo gần đây con nghe mấy trường hợp tiêm về bi tím tái rồi không cứu được con lo quá. Con muốn lên pasteur chích có được không Bác?
A: ưu tiên phế cầu, nghe đồn thì chả dám làm cái gì hết

Q: Cháu chào bác sĩ! bác cho cháu hỏi con nhà cháu hôm nay ăn gì vào là nôn hết ra. 4 -5 lần rồi ạ. Hôm qua bé uống vắc xin phòng bại liệt. Không biết liệu có phải do phản ứng thuốc không ạ. Bé có kèm theo sổ mũi ạ. Mong bác sĩ cho cháu câu trả lời. Cháu cảm ơn bác.
A: uống xitrina

Q: Bác sĩ ơi con cháu được 11 tháng và bị aBác sĩcess cạnh hậu môn. Cháu có nên bôi thuốc tím cho bé sau khi vệ sinh không thưa bác sĩ? Bệnh này uống thuốc liệu có hết không hay cần phẩu thuật ạ.?
A: được, nhưng thường là ngâm nước ấm, có bài nhọt hay dò hậu môn trong album ảnh

Q: Bác sĩ ơi. Bé trai nhà em khi sinh 3kg. Nay 3 tháng rưỡi được 6,5 kg. Khoảng 5 ngày nay bé ngủ cứ được 30′ là dậy. Bế trên tay ngủ ngon. Đặt vào nôi là thức. Bé tiểu trên 6 lần và nước tiểu trong. Đi vệ sinh ngày 1 lần. Vậy sao bé ngủ k ngon cả ngày lẫn đêm vậy Bác sĩ. Em đặt vào nôi, không bế dậy để tự bé ngủ lại thì bé sẽ thức luôn hoặc khóc. Ban đêm bé hay bị ngạt mũi nên cứ tiếng dậy 1 lần. không khóc nhưng tay cứ dụi vào mặt làm mặt mẩn đỏ và đòi bú. Nhiệt độ phòng là 27.5. Làm sao để bé ngủ ngon và giãn cữ bú đêm được Bác sĩ? Em cảm ơn ạ!
A: bài ghim câu 5, nằm 27 độ

Q: Bác cho cháu hỏi bé gái cháu sinh 38w nặng 2,9kg, nay 3m nặng 5,2kg, 59cm. Bé bú mẹ hoàn toàn Như vậy có nhẹ kg không ạ. Cháu ngủ không ngon giấc, hay giật mình, vặn mình, đã nhỏ canxi va vt D ngày 2 giọt, mấy bữa nay có tắm nắng. Trên da cháu nổi hột đỏ khắp người, các kẻ tay, cổ , mong bị ửng đỏ, trắng, giống hăm đã bôi bephanthen mà không hết. Vậy cần bôi loại nào ạ?
A: bài ghim câu 5,6, phơi nắng mà đỏ da vậy thì uống D cho rồi

Q: Bác ơi bé gái nhà cháu hơn 11tháng tiêm mũi sởi rubella kết hợp hôm 10/3. Tối 20/3 bé bị sốt 38,1 nhưng đến sáng lại khỏi vẫn ăn chơi bình thường. Sáng nay 22/3 bé lại bị sốt lại bác ạ! 38,3 thì có fai do vacxin không bác? Con cháu chưa mọc cái răng nào thấy lợi có to nhưng không đỏ cũng không chảy máu liệu có fai mọc răng không ạ? Cháu cảm ơn bác.. Cháu ở HN ạ, không thấy bé có dấu hiệu tay chân miệng bác ạ!
A: sốt trên 2 ngày thì khám

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 19thang rồi. Giờ cháu muốn chích cho bé 3in1 được không ạ? Mà bé nhà cháu tiêm đủ 2 mũi sởi tay chân miệng ở phường rồi ạ.
A: Khỏi cũng được, hoặc để 3-4 tuổi chích nhắc cũng được

Q: Cháu chào bác. Bé nhà cháu 11m hôm qua không may bị bỏng nước sôi, bé bỏng nhẹ chỉ bị phồng bọng nước ở đầu gối và ngón tay cái. Cháu đang bôi cho bé dầu mù u và Panthenol chai xịt, bác cho cháu hỏi nếu bé đang bị phồng nước như vậy có tắm cho bé được không ạ? Hôm qua giờ cháu chỉ lau người thôi nhưng do thời tiết hầm nóng quá. Cháu cảm ơn bác!
A: tắm chứ

Q: Bác cho cháu hỏi là bé nhà cháu được 5m 5 ngày, cháu định mai (23/3) cho bé đi chích VNMC BC, vậy mũi cúm cho bé thì cách bao lâu thì chích được ạ. Cháu cảm ơn ạ.
A: Cúm thì phải đủ 6th. cách bao lâu cũng được. não MC BC nhiều chỗ cũng chích từ 6th

Q: Thưa Bác sĩ. Bé nhà cháu 23m nặng 12kg. Hôm quá bé bị viêm thanh quản và sốt. hôm nay cháu cho bé đi Bác sĩ nhà. Bác sĩ chuẩn đoán bé vị viêm phế quản viêm thanh quản. Bác sĩ kê vizicin 125 và ceclor 125mg. Cháu hơi băn khoăn khi Bác sĩ cho bé uống vizicin125 vì cháu đọc thấy tác dụng chủ yếu là chưa viêm phần phụ ạ.?
A: khi cần thì uống, nếu đọc cái tác dụng phụ sẽ không dám uống thuốc gì cả

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu 28 tháng cân nặng thì đủ nhưng thiếu chiều cao khoảng 3-4cm, cháu vẫn cho ăn đầy đủ uống bổ sung canxi & d3 mà sao vẫn thiếu ạ? bé uống 560ml sữa 1 ngày vừa sữa tươi vừa sữa bột, bác tư vấn giúp cháu. Cám ơn bác
A: sữa nào cũng được ví hơn 2 tuổi, tập vận động

Q: Bác cho em hỏi bé nhà em bị té ngửa từ trên giường cao 80 cm cách đây 3 ngày. hiện em để ý thấy bé vẫn chơi và ăn bình thường. chỉ mỗi tội là trước khi vào giấc ngủ say cháu hay bị giật mình và khi ngủ say thì hay máy tay chân. em có nên cho bé đi khám ở tuyến trên không ạ? nhà em ở bà rịa Vũng Tàu.
A: không ói thì theo dõi thôi, té mà có gì trong đầu thế nào cũng ói ngày càng nhiều

Q: Bé nhà cháu 5m6d, từ 5m cháu bắt đầu cho bé ăn dặm ngày 1 bữa, mấy nay output của bé có vẻ khô hơn nên bé đi phải rặn và khóc, 2 hôm nay bé bị són cũng khô, cháu nên làm thế nào để cải thiện cho bé ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: làm bột loãng ra, nếu cân tốt thì 180 ngày hãy ăn

Q: Bác cho cháu hỏi, bé trai nhà cháu 1 tuổi nhưng rất nhiều dãi. 1 ngày phải thay rất nhiều khăn hoặc yếm. Có làm cách nào cho hết dãi được không ạ? chảy nhiều dãi như vậy có ảnh hưởng gì không bác? cháu cảm ơn bác sĩ!
A: nếu lanh lẹ thì chả sao, có bé 3 tuổi mới hết, bữa nào bàn

Q: Bác cho con hỏi,bé bị hẹp bao qui đầu thì mấy tháng có thể bôi thuốc? Hay tự nong ở nhà a?
A: khi nhỏ thì bôi nhưng có khi không hiệu quả, tư nong khi phát hiện có hẹp, đi Bác sĩ nong nếu 3 tháng tuổi và tự nong không hiệu quả

Q: Bác ơi bé trai cháu đi 19 tháng bé mới chích mũi 3 in 1 với HIB ở phường.bác cho cháu hỏi bé có phải chích thêm mũi viêm gan B với uống bại liệt nữa không ạ.bé đã chích đủ 3 mũi 5 in 1 dv và 3 mũi viêm gan B rồi ạ.cháu cám ơn bác ạ.
A: Khỏi cũng được, nhưng nên nhắc gan B mũi 4 (không gấp)

Q: Bác ơi cho con hỏi: Cu con nhà con được 2 tháng, mũi nó khụt khụt, đôi lúc khó bú nằm vì ngạt, mẹ chồng con thì bảo đứa nào mới đẻ cũng bị ngạt mũi, nghe vậy nên con cũng không khám xét gì, nhưng tuần trước con bị tắc tia sữa nên cho cả bé đi khám, Bác sĩbảo con con bị viêm mũi nặng (ngạt mũi), và dạy con rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý ( bơm xi lanh nước muối vào mũi) ngày 3 lần. Nhưng có ng lại bảo rửa vậy không khéo viêm tai giữa. Con có đọc tài liệu của bác nhưng dù gì lần đầu làm mẹ trẻ con cũng hoang mang. Nay con xin ý kiến từ bác. Con muốn mang bé đi siêu âm hay nội soi tai mũi họng để bit chính xác mức độ. Con để lâu chỉ sợ xg họng rồi xa nữa. Vậy bác ơi. Siêu âm có a.h gì tới bé không ạ. Bé vẫn bú mẹ bth, không quấy khóc. không sổ mũi chỉ nghe có đờm lộc khộc khi bé vặn mình. Ngủ có lúc thở phì phào, lúc im re không khụt khịt vẫn ngủ ngon ạ. Bé 2 tháng được hơn 4 kg vì con sinh bé được có 2.3 kg. Sinh 36 tuần. Bé trai ạ. Mong bác cho con lời khuyên.
A: bài ghim câu 10, không xịt xi lanh, nghẹt mũi tới mức không bú được là nhiều đấy, nằm đầu cao

Q: Con cháu 3 hôm nay bị sốt thường vào buổi tối, sốt hơn 39độ đầu và lưng nóng nhưng chân tay lạnh, người thì giống như nhún lạnh vậy đó, ban ngaỳ thì chỉ ấm ấm, chơi bth, nhưng không chịu ăn, lại bị nghẹt mũi. không bít bé do mọc răng sốt hay bị gì nữa. Cháu định theo dõi thêm tối nay nữa mà vẫn sốt thì mai cho đi viện
A: bài ghim câu 10, 17, sốt cao thì tay chân lạnh lại

Q: Thưa bác, bé nhà cháu được 16 tháng nặng 9,5kg, bụng bé rất to và căng như quả bóng, nằm ngửa mà bụng vẫn nhô cao, ấn vào thì vẫn mềm không bị cứng. Bé vẫn ăn ngủ và phát triển bt. Liệu bé có phải bị suy dinh dưỡng không và cháu có cần phải cho bé đi khám không bác, vì cháu thấy bụng bé hơi to bất thường so với người ạ?
A: bàn đúng, cần thì chụp hình cái bụng gởi qua tin nhắn coi có to bất thường không

Q: Bác ơi. Con chị gái cháu nay được 18 ngày, bé bị vàng da chiếu đèn mất 5hôm thì được bệnh viện cho về. Dù vậy bé vẫn còn bị ít nữa. Cháu muốn hỏi làm cách nào để bé hết ạ bác. Và 2hôm nay bé sôi bụng mặc dù mẹ ăn chín, uống sôi và vẫn kiêng khem. Bé đi hoa cà hoa cải, ngày 4,5 lần. Bé ăn uống bình thường. Biểu hiện như vậy bé cần khám Bác sĩ không ạ bác. Cháu cảm ơn bác ạ
A: 3 tháng mới hết, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1,5 tuổi bị CTM 3 hom nay rồi nhưng chỉ thấy hạt nước ở trong họng, trên lưỡi và nứu lợi thôi chân tay không có hai hôm trước có sốt cao trên 39 độ nhưng hôm nay đã bớt sốt chỉ còn quấy khóc, bỏ ăn vì rát họng cháu có mua thêm một lọ thuốc về bôi vào vết loét trong miệng là thuốc bôi PICADO cháu đọc hướng dẫn sử sụng thì thấy chống chỉ định với trẻ dưới 6 tuổi bên cháu rất băn khoăn, mong bác giúp cháu, Cháu xin cảm ơn bác sĩ.
A: mua cái gói grangel hau varogel, bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ, tái khám

Q: Bác cho cháu hỏi, 1. lưỡi của bé trắng quá, chỗ cháu borate và deconil không có bán, cháu lấy nước rau ngót rơ lưỡi cho bé được không? hay phải làm sao vây Bác?. 2. bé cháu 5 tháng 23 ngày nặng 8,5 kí cao 65cm cháu có cho uống vitaminD nhưng đầu bé rụng tóc hình vành khăn , cháu đưa bé đi chích ngừa thì bác sĩ nói bé có dấu hiệu thiếu canxi, cháu có nên đi khám và mua canxi cho bé uống không Bác?
A: cũng được miễn sạch, cân vậy thì thiếu gì được

Q: Chào bác sĩ! Bác cho cháu hỏi:
1. Bé nhà cháu được 8 tháng 10 ngày tuổi. Do thời gian đi làm nên cháu cho bé ăn 4 bữa cháo/ngày + sữa mẹ. Bữa cuối ngày cháu cho bé ăn lúc tầm 7-8h tối như vậy có ảnh hưởng đến dạ dày bé không?
2. Bé nhà cháu hiện tại được gần 10kg, dài 75cm. Cháu định cho bé dùng Pediạid bổ sung canxi cho bé thì có nên không ạ?
3. Bé nhà cháu là bé gái, bé có bị hăm 3,4 lần nhưng nhẹ thôi và có khỏi ngay, không bị lâu. Bây h bé không bị nữa mà sao bé hay gãi bộ phận sd, như vậy có sao không ạ?
Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: nuôi giỏi chăm tiếp sữa mẹ là tốt rồi, hăm thì coi bài ghim câu 18

Q: Bé nhà cháu 3 tuổi mấy hôm nay lười ăn hơn bình thường, vừa xong cháu mới phát hiện trong miệng bé có chục nốt mụn đỏ đầu + trắng đầu, kèm sổ mũi và thỉnh thoảng ho, ngủ bị ra mồ hôi ướt cả tóc dù mặc áo cộc tay, phòng thoáng. Vậy bé bị sao rồi ạ ?
A: nên khám coi có tay chân miệng không, rơ miệng bằng gói varogel bỏ ngăn mát tủ lạnh

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé trai nhà cháu 13 tháng, hôm 8/3 bé tiêm 1 mũi MMR (sởi – Quai bị – Rubela), ở Phòng tiêm chủng Nguyễn Chí Thanh và họ hẹn 15/3 đến tiêm mũi Viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên hôm 15/3 bé bị sốt 37.7 độ nên không tiêm được. Đến hôm nay 22/3 cháu mang bé đến Trung tâm kiểm dịch y tế để tiêm mũi Viêm não Nhật Bản thì người ta bảo nên để đến ngày 8/4 mới tiêm mũi Viêm não nhật bản vì đây là Vawcxin sống, nếu tiêm trong cùng 1 tháng với mũi MMR thì sẽ làm giảm tác dụng của Vacwxin MMR. Tuy nhiên, vì bé nhà cháu rất hay ốm, cháu sợ chờ đến tháng sau bé ốm không tiêm được nên cháu vẫn cho bé tiêm mũi Viêm não Nhật bản ngày 22/3. Vậy, cháu cho bé tiêm như thế có phải là làm giảm tác dụng của mũi MMR không ạ? còn 1 mũi Thủy đậu thì cháu nên cho bé tiêm lúc nào ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: nếu là vacxin sống thì cách nhau hơn 1 tháng (thủy đậu cũng là vacxin sống)

Q: Chào bác, bé trai 5 tuổi nhà em hôm qua đi học bị bạn giỡn đẩy mạnh vào bàn trúng bừu, bé kêu đau, ktra thấy bên bừu trái sưng và từ hôm qua đến giờ lúc nào em cũng thấy bừu bé hơn “sun” lại chứ không “xệ” như bthường. Em cũng không dám bôi hay cho bé uống thuốc gì. Xin bác lời khuyên ạ. Cám ơn bác.
A: khám, siêu âm

Q: Bác sĩ ơi, cháu tính cho bé uống rota, mà cháu nghe nói liều 1 phải uống trước 13 tuần, bé nhà cháu hơn 14 tuần rồi có uống được không ạ. Cháu có nghe nhìu mẹ nói uông vào con bị tiêu chảy nhiều ngày, không ăn uống, sụt cân, mà con cháu bị suy dinh dưỡng, hơn 3 tháng có 4.3 kg, bị tác dụng phụ như vậy chắc bé càng suy dinh dưỡng nên cháu lo quá không biết có nên cho bé uống không, mong bác tư vấn giúp cháu. Cháu cám ơn bác
A: 14 tuần thì còn được, nên uống loại của Mỹ vì loại này chỉ định hơi lớn tuổi hơn 1 chút. Tác dụng phụ (tiêu chảy) là tùy trẻ thôi, không phải bé nào cũng bị.

Q: Bé gái nhà cháu 11 tháng 8,1 ký trước đây bú bình, nhưng từ khi mọc răng đưa bình vào là bé cứ cắn núm ti, không chịu nút. Bé không bú bình từ đó và chỉ toàn uống sữa bằng muỗng. Có cách nào cho bé bú bình lại không Bác? Tối ngủ bé hay lăn lộn, như vậy bé có cần bổ sung vitamin D?
A: rơ miệng, tập hút ống hút, làm sữa mát cho bú

Q: Bác cho con hỏi,bé con 12 tháng 12 kg hay vận động đi lại nên ra mồ hôi rất nhìu lúc nào cũng ướt đẫm áo. Vậy có phải do thiếu canxi không bác? Con người ta ốm nhom cũng vận động nhiều mà không đổ mồ hôi bác ạ. Nghe người ta nói nên con hơi lăn tăn. Con cám ơn bác
A: chả sao uống đủ nước

Q: Bác cho con hỏi.bé nhà con mấy bữa nay đi phân lỏng.mấy ngày đầu thì đi 2-3lần, hôm qua nay thi ngày đi 1lần nhưng cũng phân lỏng.như vậy có sao không bác sĩ .nếu i phân như vậy thì có chích mũi 3 được không.bé nhà con không nóng không sốt. bú tốt. con cám ơn bác!
A: coi lại thức ăn mẹ, chích ngừa được

Q: Bác ơi con cháu bình thường cũng bú không nhiều. Đợt này gần tuần rồi bé còn ăn ít hơn, cả ngày bú được 3,4 lần lúc lim dim ngủ. Ban đêm thì dậy bú 2 lần, hôm được 10 phút hôm được 5 phút thất thường ạ. Cháu đã thực hiện những lời dặn của bác như tìm chỗ yên tĩnh cho bú…mà không được. Bé nhất định không bú kể cả khi cháu nghe rõ ràng bụng sôi ọc ọc bác ạ. Cháu lo quá giờ không biết làm thế nào nữa. Tháng rồi bé không lên được lạng nào cả. bé trai 6,8 kg 5,5 tháng, lúc sinh 3,5 kg, bé bú mẹ và mới tập ăn bột dặm 7 ngày ạ. Bác cho cháu lời khuyên giờ cháu nên làm gì để cải thiện tình trạng với ạ?
A: rơ miệng, chăm ,coi chừng ăn dặm nhiều quá nên biếng bú

Q: Bác ơi. Con em nó bị sốt 3 ngày sau đó hết sốt lên ban như sởi. Nhưng lúc lên lúc xuống. Em cho uống thuốc đông y cho trẻ nhỏ tên chân trâu lộ mà k thấy đỡ. Còn 3 ngày nữa cháu phải đi tiêm 6in1 không biết có ảnh hưởng gì không ạ. Mà cháu bị sởi biểu hiện như vậy có sao không. Cháu được 5 tháng vẫn kiêng nước và gió chỉ lau người thôi ạ. Mong bác giải đáp thắc mắc của em. Em cảm ơn!
A: sởi thì ho nhiều và ra ban vẫn sốt, hết sốt ra ban là sốt phát ban, tiêu ban lộ làm chi, 3 ngày mới hết, coi chừng kiêng tắm quá nên nổi lại do da ẩm ngứa ngáy, đừng để bé bị lạnh thôi, chích ngưa được nếu hết sốt

Q: Bác ơi, bé nhà em 9,5 tháng chưa kịp tiêm phòng sởi thò đã bị, bé đã sốt cao 3 ngày liền, hôm nay bé đã hết sốt và sởi bắt đầu mọc ra khắp ng, hiện h bé chỉ mệt mỏi, hay quấy khóc, mi mắt dưới sưng và đỏ. Em đang chăm sóc bé tại nhà thôi ạ, hiện tại tình trạng bé như vậy có cần phải đến bệnh viện kiểm tra và làm xét nghiệm máu không hả bác? Nếu điều trị ở nhà thì mình nên chú ý và làm những gì ạ? Em cảm ơn bác
A: hết sốt thì bình tĩnh chăm , đừng có kiêng tắm thì không ngứa, chỉ đừng để bé lạnh quá thôi, mắt sưng thì nhỏ nước muối sinh lý hay tobrex, hay neocin, bú nhiều cữ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 9m,nhưng gần đây môi bị nứt chảy máu,tay thi thoảng xước da ở ngón tay…cháu ngày 2 bữa cháo,bú mẹ theo nhu cầu +400ml sữa /ngày. Có uống thêm nước.Vậy bé thiếu gì mà môi lại chảy máu. tks bác
A: rữa nhẹ nhàng, mua dung dịch dành cho phụ nữ rữa nếu cần

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu vừa bị tay chân miệng vừa hết xong. Cháu 27 tháng. Giờ trên lớp học vẫn có vài bạn bị tay chân miệng cháu định cho bé đi học lại nhưng không biết cháu vừa bị xong có miễn nhiễm không hay vẫn có thể mắc lại vậy bác. Mong tin bác. Cháu cảm ơn bác.
A: có thể bị lại, nên báo cô giáo để vệ sinh lớp chứ lây thêm làm sao, phải nghỉ 10 ngày từ khi phát bệnh

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng