[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.03.2016

Q: Bác cho cháu hỏi. Cháu gái cháu sinh ra bị run chân nhiều ạ. Run khá mạnh ạ. Đó là dấu hiệu của bệnh gì ạ. Đi khám bác sĩ chưa kết luận ạ. Hẹn 4 tháng Khám lại ạ. Cháu bé được siêu âm thóp thì không sao ạ!
A: lanh lẹ lúc run vẫn lanh lẹ thì chả sao, uống d nếu không phơi nắng

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: bé nhà cháu đi khám Viện dinh dưỡng chẩn đoán còi xương vì có rụng tóc vành khăn, uống sữa công thức mà vẫn bị như vậy nên cho uống 4 giọt Auqa. Không biết uống nhiều vậy có ảnh hưởng gì đến bé không ạ?
A: uống đủ sữa, không phơi nắng thì uống vitamin d, uống d đừng ham uống nhiều aqua thì uống 1 giọt thôi vì uống nhiều có thể làm biếng ăn

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 12m, bú mẹ hoàn toàn ăn dặm ngày 3 bữa, 9kg, cháu thấy móng tay và mong chân của bé nhà cháu hay bị gãy ngang ạ, như vậy có phai do thiếu chất gì không ạ? Cháu phải làm gì để khắc phục tình trạng này ạ?
A: saferon, ferlin, coi trong chai

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu hơn 9 tháng, nặng 10kg, ăn ngủ phát triển tốt, vẫn lên ký bình thường nhưng đi tiểu rất nhiều. Mỗi ngày phải đến hơn chục lần. Như vậy có phải thận của cháu có vấn đề không ạ?
A: rữa nhẹ nhàng thôi, nếu cần thì xổ giun nếu có giun kim (dùng pyrentel)

Q: Bác ơi bé nhà cháu 9 tháng. Sau tết bé bị đi ngoài phân sống và lỏng. Cháu cho bé uống entrogemina 10 ngày thì dừng. Sau đó 2 tuần thì bé ăn vào là nôn. Ra hiệu thuốc tây họ đưa cho lọ neopeptine. Cháu cho bé uống 7 ngày. Bé đi ngoài tốt, vẫn nôn. Cháu dừng không cho bé uống nữa thì 3 ngày bé mới ị và phân sống, vẫn bị nôn khi ăn. Bé vẫn chơi ngoan và ngủ tốt. Bé nhà cháu bị sao và trị như thế nào ạ?
A: coi lại thức ăn, neopeptin uống lâu dài cũng được

Q: Bác ơi. Bác cho con hỏi bé nhà con 18 tháng. Bé có 1 cái hạch nhỏ ở cổ từ lúc sinh ra tới giờ vẫn còn. Bác cho con hỏi con muốn cho bé đi khám thì khám ở viện nào và khoa nào ạ. Bé nhà con 11,5 kg. Vẫn ăn, chơi, ngủ ngoan ạ
A: theo dõi thôi, lo thì đi siêu âm nhưng nhiều khi siêu âm Bác sĩ phán lung tung lại lo thêm

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 9 tháng tiêm sởi, cháu định chờ tới 12 tháng tiêm 3 trong 1 ( sởi, quai bị, rubela) luôn có được không? hay là tiêm luôn mủi sởi bây giờ ạ
A: Bây giờ tiêm sởi đơn trước, sau 12th có thể tiêm MMR hoặc Sởi-Rubella của phường lúc 18th

Q: Bác ơi, 5in1 là vaccin sống còn synflorix là vaccin bất hoạt nên cách nhau khoảng 1 tuần trở lên fải không Bác? chích synflorix rồi thì có cần chích viêm màng não BC nữa không Bác vì cháu thấy synflorix cũng có ngừa viêm màng não rồi ạ. Cháu lăn tăn quá vì muốn chích cho Bé mà chích dịch vụ cũng khá tốn ạ.hic. Cháu cảm ơn Bác.
A: 5 trong 1 là cái xác vi trùng chứ sống gì được cách bao nhiêu cũng được, não mô cầu thì không gây dịch và bệnh cũng ít

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: Bé nhà cháu lưỡi bị như thế này có sao không bác ơi. Cháu tơ lưỡi cũng không đỡ mà từ hôm bị giờ bé lười ăn chỉ khi nào ngủ mới ăn a. Bé nhà cháu bị đờm nhiều khò khè có thuốc gì không a bác. Cháu nhờ bác giúp cháu ạ!
A: bài ghim câu 1, câu 4, câu 10

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ. Con cháu 2 tháng mà bị đau mắt từ khi sinh ra.mắt có ghèn vàng ạ. Cháu nhỏ tobradex 3ngay là khỏi.ngưng nhỏ lại bị ạ. Nếu bé bị tắc tuyến lệ thì bao lâu có thể đi thông được ạ?
A: 3 tháng, giờ chịu khó day góc trong mắt

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 42 tháng, cứ đến sáng ngủ dậy là bị ho khạc ra đờm,nghẹt mũi, cả ngày thì chơi không sao, tối ngủ cũng bình thường. Điều này có đáng lo không ạ, có cần đi khám uống thuốc không?
A: coi đêm ngủ có nghẹt mũi không, coi thức ăn tối có gây dị ứng không, uống đủ nước, xổ giun

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu nay được 9th hơn rồi ạ. Nặng 9kg cao 72cm. Bé vẫn ăn bú ngủ tốt (ngày 2-3 cữ cháo 750ml sữa). Nhưng bé vẫn chưa mọc cái răng nào hết ạ. Như vậy mình nên bổ sung thêm chất nào cho bé không ạ. Hay có cần thiết đưa bé đi khám không?
A: 9 tháng chưa răng thì ăn thua gì , từ từ, bàn đúng

Q: Bác cho cháu hỏi. Con trai cháu 2t nghi ngờ bệnh tự kỷ, dự định tháng tới này cho cháu vào Nhi Đồng khám. Khám bệnh đó tốn nhiều tiền không hả bác? Có cần xin giấy chuyển viện không bác? Vi cháu phải xin ơ tuyến huyện rồi xuống tuyến tỉnh nữa. Cháu cảm ơn bác
A: tiền thì chịu chỉ sợ khám đông phải chờ vì tâm lý khám 1 bé lâu lắm

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Bé nhà con được 18 tháng rồi mà cháu không chịu ăn không chịu uống sữa ngoài chỉ bú mẹ thôi. Con đã dùng đủ mọi cách thay đổi khẩu phần ăn cho cháu (cơm, Nui, mì, Bún…) nhưng cả ngày cháu vẫn không chịu ăn miếng nào. Cho dù có bỏ đói cả ngày ạ. Nhưng đặc biệt là cháu chỉ ăn trái cây thôi. Cháu xin hỏi bác làm thế nào để cháu ăn được ạ.
A: xổ giun, tập ngồi vào bàn ăn chung người lớn, tập tự nhai bánh tự gặm thức ăn, ăn xa cữ bú

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé của con được 2 tháng rồi mà đang đợi chích mũi 5in1, mà giờ chưa có đợt chích, mũi này để lâu chích cho bé có được không bác,bé của con mới chích 1 mũi phổi và 1 mũi viêm gan B lúc mới sanh, trong khi chờ mũi 5in1 có cần chích trước mũi nào không bác, con cảm ơn bác sĩ
A: Có thể chích phế cầu và uống rota trước, nhưng nên ưu tiên chích 5in1. về tiêm chủng mở rộng cũng ổn rồi

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con lúc trước bị chàm nhưng giờ cũng bớt rùi ạ. Nhưng bây giờ trên đầu bé (phía sau) có rất nhiều vảy trắng (giống gàu) và bé hay gãi vì ngứa,bị cũng lâu rùi mà chưa hết ạ. Bé bị như vậy là sao vậy bác? Làm sau cho hết ạ? Bé được 16tháng ạ.
A: coi lại dầu gội

Q: Thưa Bác sĩ, con em 16th rưỡi, bé trai nặng 11kg, hiện tải chỉ có 6 cái răng mọc từ lúc 9th tuổi tới giờ, lười ăn, lười bú, chỉ bú khi lơ mơ ngủ, 1 ngày bú khoảng 300-400ml, ban đêm không bú luôn, mặc dù thấy đói, mút tay. Hai tuần nay, em thấy mặt bé xanh sao giống như thiếu máu.( Hàng ngày, em có vắt cho bé 1 trái cam, không biết có phải do uống nước cam thường xuyên, ảnh hưởng đến máu hay không). Bé nhà em như vậy có phải thiếu chất không ạ. em cảm ơn bác sĩ.
A: không có uống nước trái cây, nước trái cây thì 2 tuổi và uống ít thôi để bụng bú và ăn, bú ít nhất 700ml, ăn 3 cữ, xổ giun

Q: Cháu chào bác ạ. Bác cho cháu hỏi cháu đăng ký ở trạm yt xã mũi thủy đậu cho bé, các cô bảo là vacxin của Mỹ. Cháu hỏi ở y tế dự phòng thì tiêm vacxin của hàn quốc. Vậy bé tiêm vacxin của Mỹ có tốt kg ạ bác và tiêm mấy mũi ạ?
A: Như nhau thôi. Nhà sx thì 1 mũi, nhưng chích 2 mũi (cách nhau hơn 3 tháng) chắc ăn hơn

Q: Bác sĩ bé trai nhà em được 6,5 tháng nay em phát hiện bé có một cục gạch bằng đầu ngón tay út ở nách trái của bé mà cứng bác ạ .bé bị làm xao bác ơi nay bé đang bị bệnh súng sắng ho có sốt gần 39độ lợi của bé sưng thấy trắng mổt cái răng ?cảm ơn Bác sĩ!
A: nách trái chắc là do chích ngừa lao, không mềm thì kệ, sốt ho thì coi cái hình câu 10, câu 17

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu được 27 tháng mà đi học cứ bị húng hắn ho vài tiếng, nhưng ho hoài không khỏi bác ạ, bé ăn uống chơi bình thường,cháu nên chữa trị thế nào cho bé. cháu cám ơn bác.
A: bài trong trang câu 10, coi có bị suyễn không

Q: Bác sĩ cho em hỏi: Con em 29 tháng, đi tiêm mũi Viêm màng não mủ, viêm phổi do phế cầu, đến trung tâm thì được tư vấn là: Vắc xin của Pháp hết, chỉ có vac xin của Bỉ, nhưng Vac xin Bỉ không có tác dụng với trẻ trên 2 tuổi, đến trung tâm khác thì lại được tư vấn là tiêm vac xin Bỉ vẫn có tác dụng. Vậy, em có nên tiêm vac xin của Bỉ cho con không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ.
A: Của Bỉ là Synflorix, tiêm cho trẻ từ 2th-5 tuổi. Muốn tiêm luôn loại của Pháp (Pneumo23) thì hơn 6 th sau khi xong loại Synflorix

Q: Bác ơi. Con con 2 tuổi rồi, con thấy có mọc ít mụn ở ngón chân và lòng bàn chây( tay, khuỷ tay chưa có, không sốt, chưa loét miệng) con sợ cháu bị chân tay miệng. Giờ có phải làm gì không ạ? Hay cứ chờ cho nổi hết lên đã hả bác?
A: khám gần nhà, coi cái này

Q: Bác ơi làm sao cai sữa đêm cho bé ạ?? Bé gần 4 tuổi rồi mà đêm nào cũng dậy uống sữa 2 lần giữa đêm, không cho bé uống thì bé khóc ạ. Cảm ơn bác.
A: xổ giun, ăn dặm trễ hay uống sữa ấm trước khi đi ngủ

Q: Cháu chào Bác, Bác cho cháu làm phiền 1 chút ạ. Cháu sinh được 6 tuần và có hiện tượng rỗng chân răng (2 răng cách xa nhau) nên ăn uống kém ngon vì thức ăn bị nhét vào khe đó. Hiện tượng này là bình thường sau sinh hay bệnh lý cá nhân cháu thôi ạ? Cháu có thể dùng tạm thời thuốc gì để chân răng sát lại (cháu đang cho con bú) hay đến mấy tháng thì cháu có thể đi khám và điều trị dứt điểm được ạ?
A: mang thai, sau sanh thì bệnh lý nướu răng cũng không lạ đâu, ăn đủ chất uống đủ nước, có thời gian thì lấy cao răng, đau nhiều thì uống ibuprofene

Q: Bác ơi, cháu tiêm cho bé cháu 12 thág mũi não mô cầu từ thứ 2 tuần trước mà giờ chỗ tiêm vẫn còn cục cứng và nó có li ti mấy chấm hồng, cháu lo quá (bé tiêm ở đùi) hình cháu gửi trong sms nhé bác, cháu cảm ơn
A: ấm đau thì nên khám

Q: Bác ơi !bé nhà cháu dạo này sáng ngủ dậy cứ ho, nghe tiếng giống như vỡ giọng thi thoảng cứ ọe rồi lại hết .sáng ngủ dậy lại bị.có phải cháu bị viêm họng không.
A: có thể bị lạnh, hay thiếu nước hay tối nghẹt mũi

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi. Từ lúc đẻ bé uống sữa ngoài hoàn toàn, tên sữa là meta care, nay bé 6tháng và chuyển sang meta care số2 bé đang bị bệnh ,thì ho nôn hết sữa ra, nôn sữa ra nhìn sữa bị bón cục như ván đậu vậy đó. Do dữa bị giả hay là bình thừơng ạ?
A: nên đổi sữa

Q: Chào Bác sĩ, cho cháu hỏi con cháu được 3 tháng nặng 6kg , từ lúc sinh cháu bị ghèn và chảy nước mắt bên mắt phải, đi khám Bác sĩ cho nhỏ toberx và khuyên day hốc mắt, nhỏ được 1tuần thấy không còn ghèn nữa thì cháu ngưng nhỏ được 2tuần thì bị ghèn lại, dù có day hốc mắt mà mắt cứ chảy nước, thấy có ghèn cháu nhỏ lại toberx mà không hết hản được, xin Bác sĩ cho lời khuyên để bé mau lành bệnh, cảm ơn Bác sĩ .
A: cũng day thôi, nếu 3 tháng không bớt thì khám coi có cần thông không

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu được 5m23d, hôm 16/3 đi khám bị sốt viêm họng, Bác sĩ kê uôbgs thuốc Amonalic và Novạexis trong 5 ngày. Thì đến ngày thứ 4 bé nổi mẩn ở khắp người như bị phát ban ý ạ, không bị sốt ạ. Như vậy có bị sao không ạ. Và mai là thứ 3 bé đi tiêm 5-1 có được không ạ hay phải chờ hết mụn ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: sốt phát ban, khỏi thuốc, hết ban hẵn hãy chích ngừa

Q: Bác cho cháu hỏi là bé nhà cháu 3tháng rùi ạ,nhưng rốn cứ nổi nốt đỏ xung quanh và có nước, cháu rửa bằng cồn i ốt rùi nhưng vẫn bị, nhưng cháu bôi kem 7 màu thì lại thấy nó khô ráo, vậy là bị sao ạ? Mà cháu bôi kem 7 màu có ảnh hưởng gì không ạ
A: không bảy màu, nên khám siêu âm nếu có rỉ dịch

Q: Bác cho con hỏi, bé trai nhà con được 4 tháng, nặng 6,6 kg. Một tuần nay be đi tiểu rất ít, như hôm qua bé chỉ tiểu 4 lần/ngày. Buổi tối không tiểu lun(6h sáng đến 6h tối). Nước tiểu có khi có màu vàng đậm. bé bú mẹ hoàn toàn, như vậy bé có bị thiếu sữa không ạ, có cần bổ sung sữa công thức không ạ?
A: bú nhiều cữ sữa mẹ chút

Q: Bác ơi con nhà em 8 tháng. Cháu bị ho hơn tuần nay rồi, em cho uống thuốc theo đơn Bác sĩ, uống si rô ho AStex cũng kg hết. Ho có đờm + nước mũi trắng dài như sợi. Giờ phải làm sao ạ?
A: câu 10, lám bấc sâu kèn lấy ra

Q: Chào Bác sĩ! Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được tròn 14 tháng rồi. 2 hôm nay trên đầu cháu phía bên trái lệch về sau có xuất hiện 3 mụn, có hiện tượng sưng tấy, không thấy có đầu nhân gì, mụn cứng nhưng đỏ. Bé vẫn ăn bình thường, chơi bình thường, không sốt nhưng có chút khó ngủ, ra mồ hôi trộm (trước thì cũng có mồ hôi trộm, nhưng đã 1 thời gian hết, bây giờ lại thấy ra mồ trộm trở lại, hay là do thời tiết miền Bắc đang Nồm ẩm nên ra mồ hôi). Cháu đã đưa bé đi khám bác sĩ tư, họ cũng đã kiểm tra miệng và họng, thì nói không thấy xuất hiện mụn trong khoang miệng. Và bảo, bị mụn ở đầu như thế mà không sốt thì cứ theo dõi tiếp chứ không cho thuốc kháng sinh để uống. THEO BÁC THÌ TRƯỜNG HỢP XUẤT HIỆN MỤN Ở ĐẦU BÉ NHÀ CHÁU NHƯ VẬY CÓ VẤN ĐỀ GÌ không? CHÁU CÓ LÊN CHO BÉ ĐI TUYẾN TRÊN ĐỂ KIỂM TRA CỤ THỂ HƠN không? Cảm ơn bác!!11
A: coi lại dầu gội, nhọt thôi, bú đủ, uống đủ nước, chườm ấm, bôi detadin

Q: Bác sĩ ơi, con cháu một tuổi hôm qua sốt 39.5 độ, uống hạ sốt thấy đỡ miệng chảy dãi nhưng nhìn thì không thấy lên răng. Hàm trên ở giữa 2 cái răng cửa sưng đỏ, không chịu ăn nhưng vẫn uống sữa, Có phải bé bị viêm lợi không ạ?
A: rơ miệng, làm sữa mát cho uống , khám

Q: Bác ơi, bác vui lòng cho em hỏi. Con gái em cách đây 3 ngày bị sốt ban đêm, dưới 38,5 độ. Sau đó hết sốt, chuyển qua ho nhiều & đờm nhiều. Em cho uống tần dày lá, tỏi, hạt chanh. Hôm qua & nay người cháu nổi mẩn đỏ trên vùng bụng, rải rác ở cùi chỏ và đầu gối. Cháu lại đang ở huyện, không tiện để đi bệnh viện khám. Bác sĩ tư vấn giúp em tình trạng vậy có cần đi khám hay uống thuốc tây không ạ? Cảm ơn bác nhiều lắm lắm!
A: coi có dị ứng gì không, coi có kiêng tắm nên nổi sảy không, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bé con 21 tháng. Đi có vẻ không vững. Bé chạy mà chân phải từ đầu gối xuống bàn chân bị trật ra ngoài. Khám nhi đồng 2 Bác sĩi bảo bị bàn chân phẳng bẩm sinh, xuống phòng vật lý trị liệu thì họ bảo 1 là bé bị yếu cơ gân,2. Là do khớp háng có vấn đề. Con không biết nên đưa bé khám ở đâu. bệnh viện chấn thương chỉnh hình có khám cho bé nhỏ không bác. Cảm ơn Bác
A: chỉnh hình nhi bệnh viện nhi, hay bệnh viện chỉnh hình coi chừng trật khớp háng nhất là khi ngồi 2 gối không bằng nhau

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ. Con cháu bị viêm phế quản mãn tính cháu định dùng loại thuốc singulair 4mg cho bé được.không ạ? Bé nhà cháu được 27t và nếu dùng thì lên.dùng trong bao lâu ạ? Cảm ơn bác.
A: nếu hạp thì dùng được vài tháng nhưng phải có chỉ định của Bác sĩ

Q: Bác ơi, bé nhà con được 4m, bé ngủ hay ngáy lắm, nằm nghiêng thì không ngáy, bé không bị sổ mũi vậy có cần cho bé đi khám không bác?
A: nếu ngáy nhiều thì khám nhất là ngủ không sâu , chút chút thì thôi, vài bữa bàn chuyện ngáy

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu 3 tháng, khoảng 1 tuần nay bé đi phân màu vàng xanh, lúc thì phân hơi nâu có nhầy, thỉnh thoảng có bọt, ngày đi 3-5 lần… Như vậy cháu có cần cho uống men vi sinh không ạ? Và dùng loại nào a? Cháu ăn uống bthg và bé vẫn ăn ngoan ngủ ngoan ạ?
A: men làm chi, mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi, trên báo vnexpress có bài nói siro ho không tốt, vậy bé bị ho dùng cách dân gian không bớt thì uống gì bây giờ ạ? http://suckhoe.vnexpress.net/…/canh-bao-thuoc-ho-chua…
A: astex prospan thì không có codein

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con nhà cháu được 13 tháng 21 ngày răng cháu bị vàng và mẻ chỉ con chân răng, do thiếu chất hay sao ạ. cần bổ sung gì cho bé ạ . Bé dị ứng các loại hải sản
A: uống ít nhất 700ml sữa , uống vitamin d, tránh bú đêm

Q: Bác oi. Bé con vừa bấm thắng lưỡi về. Con không nghe Bác sĩ dặn có được ăn cháo hay không? Có cần cho bé nhịn ăn vài ngày để vết thương lành không Bác?
A: không đau nhiều thì ăn gì cũng được

Q: Bác cho cháu hỏi: bé 8m, mới tiêm phế cầu xong,Bác sĩ hẹn 1th tiêm Cúm, mà mới 27 ngày thì tiêm được không ạ, vì nhà cháu có việc ạ. cảm ơn Bác!
A: mai tiêm cũng được cách bao nhiêu cũng được

Q: Bác cho con hỏi con trai con 18th đã tiêm đầy đủ ở tiêm chủng mở rộng giờ phải tiêm thêm gì ạ, con mới có đứa đầu nên không rành mong Bác hướng dẫn giúp ạ!
A: ưu tiên 1 thủy đậu, ưu tiên 2 phế cầu 10

Q: Bác ơi, bé lớn 3 tuổi bị viêm phế quản phổi, 2 ngày sau bé nhỏ (6 tháng) bị ho, sốt nhẹ ( hiện tượng giống bé lớn) giờ cháu phải làm gì để bé không bị nặng như anh?
A: không nêm, khỏi nước mắm luôn

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé bao nhiêu tháng chích được thuốc não mô cầu ạ, cám ơn bác nhiều!
A: BC thì từ 3 tháng (có nơi chích 6th), AC từ 24 th trở lên

Q: Bác sỉ cho con hỏi, bé nhà con mới sinh 2 tháng có thể chích 5trong1 không ? Và chích ở đâu thì an toàn ?
A: 2 tháng là bắt đầu chích. Đâu cũng vậy thôi, nên về tiêm chủng mở rộng miễn phí

Q: Bác cho cháu hỏi: Con cháu được 10 tháng 21 ngày thì khi bị cảm thì có được cạo gió không ạ ? Cám ơn bác nhiều.
A: thôi, con nít không có cạo

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 1 tháng 12 ngày. Lúc mới đẻ ra bình thường nhg đến khi tròn 1 tháng bé bắt đầu bị vàng da. Tính đến bh đã bị vàng da khoảng chục ngày, cả mắt và trong miệng đều thấy vàng nhưng lòng bàn tay và chân thì chưa bị. Bé vẫn bú và ngủ bình thường, như vậy liệu có sao không ạ ?
A: trên 15 ngày thì theo dõi thôi, nếu bú tốt tăng cân , bụng không to thì 3 tháng hết

Q: Cháu thấy các bé tiêm phế cầu đều hẹn mũi kế tiếp cách 1 tháng, vậy mà bé nhà em tiêm ở ttyt dự phòng hcm lại hẹn đến 2 tháng?
A: Tùy theo phác đồ. Cách 2th có thể có miễn dịch tốt hơn

Q: Cháu chào bác. Bác ơi con cháu được 14 tháng 10 kg. Bé bị lang thừng tinh. Bác cho cháu hỏi khi nào mổ thì tốt nhất ạ. bé không đau nhưng khi bé yếu người và chạy nhảy nhiều thì nó to bằng đầu ngón chân cái. chau cảm ơn bác.
A: nên mổ

Q: Bác ơi con cháu hơn 10 tháng. Giờ mới mọc 2 răng. Ăn ngày 3 bữa cháo, uống 500ml sữa có ít sữa không ạ? Tự ngủ nhưng trằn trọc, đêm hay trằn trọc
A: thiếu sữa ít nhất 700ml, coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Cho cháu hỏi là cháu đầu nhà cháu được 9m, thì hôm rồi mới đi khám thì đang mang bầu cháu thứ 2 được 4w5d. Thì Bác sĩ cho cháu hỏi là thì trong thời gian mang thai ban đầu cháu thứ 2 này thì có tiếp tục cho cháu đầu bú không ạ?
A: nếu chắc chắn mẹ đủ sức nuôi 2 bé thì mơi cho bú không thì có thể làm bé trong bụng suy dinh dưỡng bào thai

Q: Bác ơi, bé nhà cháu bé trai tròn 7 tháng mà bé được có 8kg, và đặc biệt bé bị rụng tóc vành khăn. Cháu vẫn bổ sung d cho bé, như vậy bé nhà cháu có phải bị thiếu canxi hay kẽm không ạ. Đêm bé ngủ không sâu giấc, vẫn thỉnh thoảng o oe và hay trở mình lắm ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: coi cái hình câu 5,6

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 4 tháng 20 ngày mới tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib và uốn vắc xin OPV lần 3, bé cũng bị sốt nhẹ nhưng khi hết sốt thì bé bị nổi những hột mẫn đỏ giống như bị ghẻ vậy. Vậy có làm sao không bác? Cháu cám ơn bác nhiều ạ!
A: nên khám lại

Q: Giúp cháu với bác sĩ ơi, Chiều thứ 5 bà gội đầu cho bé, đêm bé bị sốt. Ngày hôm sau chiều cháu đi làm về sờ biết bé sốt cao đo nhiệt độ gần 40 rồi. Cháu vội cho uống hạ sốt nhưng 10p sau bé nôn và run lả. Đưa đi trạm xá theo dõi và thứ7 đi bệnh viện Nhi khám chụp phổi xét nghiệm máu v nc tiểu thì bị viêm họng cấp. Tai phổi không sao. Hôm đó bé có 2 vết loét ở miệng với lưỡi lợi sưng nhưng Bác sĩ bảo không sao. Hôm nay t2 cháu không sốt nữa nhưng lợi tiếp tục sưng đỏ chảy máu với lưỡi phồng rộp hết cả. Bé đau không ăn uống gì chỉ bú mẹ. Bác sĩ ơi Bác sĩ xem con cháu bị bệnh gì thêm, hay đây là di chứng do sốt quá cao a? Cháu xót con quá
A: viêm nướu hết sốt thì bình tĩnh, uống đủ nước, mua gói grangel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ, tái khám

Q: Bác ơi, con cháu nay 13 tháng nặng 10kg. Mấy ngày gần đây khi cháu bế bé lên cho bú cháu hay nghe tiếng kêu cụp cụp phát ra nhưng cháu không xác định được từ phần nào trên cơ thể bé. Trước đây chỉ có phần cổ tay là hay kêu như vậy mỗi khi cầm tay bé. Xin Bác cho cháu hỏi vậy bé có bị sao không ạ? Cháu cảm ơn Bác!
A: kêu vậy là âm thanh của các khớp thôi, không nghiên cứu làm thử xem chổ nào kêu làm chi

Q: Con cháu 12th bé bị nghẹt mũi khó thở hơn 1 tuần, mấy ngày nay không giảm mà ngày càng nặng khò khè nhiều, húng hắng ho là ói, đàm trong họng chắc nhiều nhung sổ mũi ít, cháu chưng hẹ cho bé uống, co cần phải đi khám k bác, khò khè co bị qua suyễn không bác?
A: bài ghim câu 10 trong ảnh đó

Q: Bác ơi. Bé con bé trai 10 tháng 9kg,lúc sinh 2kg9. Nửa tháng nay tự nhiên bé bỏ ăn,làm cách nào cũng không ăn. sau bỏ ăn 1 tuần thì bé bị sốt phát ban 3 ngày thì hết nhưng gìo vẫn chưa chịu ăn lại. con đã đổi khẩu vị, đổi cách nấu nhưng bé ăn 2 muỗng lại nhè ra.con có cần cho bé đi khám dinh dưỡng không Bác? bé bỏ ăn hoài con sợ bé sẽ không đủ chất để phát triển. Bé bú bình thường ạ. Con cảm ơn bác
A: tập tự nhai bánh tự gặm thức ăn, rơ miệng , ăn xa cữ bú. làm loãng hay đặc hơn

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu 14 tháng, đang bị viêm họng, viêm tiểu phế quản, đang được xông mũi, uống propan và uống thuốc, hôm nay là cháu bệnh 4 ngày, cuối tuần này là bé có lịch chích ngừa viêm gan A, nhưng vì hết vacxin nên cháu tính cho bé chích sởi-quai bị-rubella nhưng không biết có được chích trong khi bé bệnh không ạ? cháu cám ơn bác sĩ
A: Bớt bệnh hoặc bệnh nhẹ là chích được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi thuốc xổ giun Zentel uống như thế nào ạ?Có phải sáng ngủ dậy nghiền nát thuốc với nước đường cho bé uống xong rồi 30 phút sau mới cho bé ăn phải không ạ!Cháu cảm ơn Bác đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bà mẹ ạ!
A: uống sáng trước ăn 10-15 phút là được nghiền hay pha gì cũng được miễn vô bụng

Q: Bác cho cháu hỏi bí đỏ có được nấu với tôm không ạ? Có bài hướng dẫn nấu cháo tôm bí đỏ, có bài bảo không được nấu chung. Bé 1 tuổi có ăn da gà được không bác hay phải bỏ da ạ?
A: dân gian thì không biết chứ khoa học thì đâu có gì, da gà thì cũng là chất béo thôi chứ có gí đâu

Q: Bác ơi, bé trai 3 tháng nặng 7,6 kg dài 64cm. Cân nặng vậy có phù hợp độ tuổi của bé không ạ, bé bú mẹ chủ yếu có thêm 1 bình sữa ngoài/ngày, ngày bé uống 750-840 ml sữa ạ. Hôm nay tiêm 5in1 bệnh viện nhi đồng 2 có làm test trên da để thử hiệu quả của mũi vaccxin lao. Con cho bé test luôn thì có sao không ạ.
A: giờ thì cân giỏi, nhưng bú vậy là không đủ, phải bú cả lít, không ai mà 3 tháng lại thử test lao sau chích ngừa , chắc thử gì hay họ đang nghiên cứu gì, cũng lạ

Q: Cháu được 5 tuổi ạ. Nhưng cháu cứ toát mồ hôi liên tục thì phải làm cách nào ạ ,lúc nào cũng vậy mặc dù mẹ cháu mặc quần áo rất thoáng nhưng cháu vẫn vậy
A: uống đủ nước

Q: Bác ơi cho con hỏi cu nhà cháu đi cầu cả tuần nay rồi đi khám Bác sĩ nói bị tiêu chảy cấp lấy thuốc về uống bây giờ ngày đi 3_4 lần như vậy có sao nữa không ạ?
A: coi lại thức ăn

Q: Bác ơi! Cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 5m7d mà mấy hôm nay cháu thấy khớp chân và tay khi cháu tập thể dục cho bé có tiếng kêu ạ. Vậy bé cháu có thiếu chất gì không ạ?
A: chả sao, đừng có tập quá

Q: Bác ơi. Bé được 6thang 6 ngày, 7,4kg, 67cm. Bé đã ngồi và bò từ 5,5thang. Be đổ mồ hôi rất nhiều. Rụng tóc sau gáy nhiều. ngày bé bú vừa sữa ngoài và mẹ khoảng 800ml ạ. Bú vậy đủ không Bác? Bé chưa ăn bột được. Cho bé uống Stegoryl và Allhical cùng lúc được không Bác?
A: thiếu bú ít nhất 900ml, bài ghim câu 14

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng