[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 20.03.2016

HỎI CÂU MỚI 2003
BỆNH DẠI
– Bệnh do súc vật cắn thường là chó bị bệnh dại
– Chó phát bệnh dại sau khi cắn người thì 10 ngày sau chó sẽ chết
– Bệnh này hiện thế giới chỉ chữa được vài ca nên chích ngừa và theo dõi súc vật khi bị súc vật cắn là rất quan trọng
– Cho liếm vào da lành hay sờ vào chó thì không sao
– Chó cắn trực tiếp trên da thì nên chích ngừa
– Chó cắn quá nhiều đôi khi phải chích kháng huyết thanh diệt vi rút dại rồi chích ngừa luôn
– Khi bị chó cắn thì rữa sạch vết thương bằng xà phòng hay dung dịch sát trùng
– Không giết chết cho, theo dõi biểu hiện của chó: nếu chích ngừa và đến 10 ngày mà chó vẫn bình thường thì có thể ngưng các mũi còn lại; chó chạy mất hay chó chết phải chích đủ liều
– Thuốc chích ngừa ngày nay đã tốt không còn tác dụng phụ như loại cũ
– Vaccin cũ gây nhiều tác dụng phụ, gây yếu liệt đã bị cấm sử dụng rồi
 
PHẦN CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI:
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, bị chó cắn nhưng gần 1 tháng sau thì n mới chết và không rõ nguyên nhân. (Vì chủ nhà giấu). Nhưng chị của em chưa chích thuốc, vậy giờ có sao không thưa Bác sĩ? Bị nó cắn cũng hơn 2 tháng rồi ạ?
A: Khỏi tiêm nữa vì lâu rồi
 
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 3m20d, bé 1 bên ráy tai ướt, lúc cháu ngoáy tai cho bé thấy có màu vàng và mùi hơi hôi, liệu có khả năg bị viêm tai k ạ, bé vẫn bú và chơi ngoan ạ?
A: kéo vành tai lên không đau thì chùi bên ngoài không có ngoáy bên trong
 
Q: Bác ơi, giúp cháu với. Bé nhà cháu 17tháng không chịu ăn, sữa phải đút bằng muỗng, cháo đút vào nhè ra. Cháu đang cho uống bio acimin rồi mà vẫn vậy. Cảm ơn bác rất nhiều ạ!
A: tập hút uống hút, tập uống ly, chi ăn chung người lớn ,, tập tự múc ăn
 
Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 11 tháng. bé bị nhiệt lắm cháu cho bé uống bột sắn pha chung với sữa công thức được không bác?
A: không được, có uống thì uống riêng sau khi uống đủ sữa
 
Q: Bác ơi đáng lẽ ra cháu cũng không lo lắng lắm đâu nhưng ai gặp bé nhà cháu cũng nói nên cháu bị hoang mang. Bé cháu sinh ngày 24/01/2015 đến nay thì chưa được 14 tháng, bé nặng 10,6kg cao 74cm, bé lanh lẹ nói được 1 số từ, leo trèo giỏi, men tường đi nhanh nhưng lại không biết đứng chựng, không biết đi, ai cũng nói cháu thiếu canxi, cháu siêng phơi nắng bé lắm và còn uống vitamin D nữa, nhưng bé chả chịu phát triển chiều cao bác ạ.
A: hơn 18 th mà không biết đi mới bàn, leo được là đi được, do nhát thôi tập từ từ, uống đủ 700ml sữa
 
Q: Bác cho con hỏi,bé nhà con bé trai 15 tháng rưỡi được 10kg3. Cân nặng lên tương đối chậm. Con muốn chuyển hẳn cho bé qua uống sữa tươi thì có được không ạ. Nên cho uống loại có đường hay ít đường hay loại nguyên chất vậy bác. Con cảm ơn bác nhiều.
A: nguyên chất khi dư cân mới dùng loại ít đường, nhưng lượng sữa quan trọng hơn loại sữa, trước 2 tuổi sữa công thức vẫn chuẩn hơn
 
Q: Bác ơi, bé nhà cháu do mồ hôi nhiều nên bị rôm sải nổi nhiều ở cổ, bé 2 hôm nay quấy khóc lắm, từ nhỏ dến giờ bé tắm nước mướp đắng nhưng nay vẫn bị, bác cho hỏi thêm dầu dừa có trị rôm sải không hả bác.
A: bài ghim câu 18
 
Q: Bác cho cháu hỏi, con gái cháu sinh 3,2 ký, giờ đã gần 6 tháng nhưng mới được 7 ký (cả tháng nay không hề tăng cân), vẫn chơi và bú bt, đã bổ sung D3, vậy có cách nào giúp cải thiện được cân nặng không ạ, cháu cảm ơn bác!
A: cân cũng không thiếu đâu, ăn 1 cữ, bú hơn 900ml
 
Q: Bé 28months bị bón phân cứng hay chảy máu. bác sĩ cho con hỏi lâu dài có bị trĩ không (bé bị bón từ nhỏ) và có nên xài thuốc mềm phân?
A: nên dùng thuốc mềm phân chứ bón kéo dài thì hại đủ thứ
 
Q:Bac cho chau hoi, bé nhà cháu được 4m14d, nươu của bé nhà cháu có nổi 1số mụn trắng, mọi ng nói đó là đẹn, sẽ gây ngứa cho bé làm bé lười bú (đúng là dạo gần đây bé cũng rất lười bú), mọi ng nói phải đi lễ đẹn, vậy có cách nào hết không hay phải đi lễ ạ, thanks bác
A: rơ miệng, không lễ ra, bàu ghum câu 4
 
Q: Bác ơi, bé nhà con 3 tháng, 6.3 kg, trước đây bé bú khỏe, ngủ tốt, nhưng 5 ngày nay bé bị nanh sữa ở hàm dưới nên không chịu bú, cứ đưa đầu ti vào lại đẩy ra, con có vắt sữa ra rồi đút bằng thìa nhưng vẫn không đủ, vì vậy buối tối bé không ngủ được và quấy khóc vì đói. bé không sốt, đi cầu bình thường. vậy con phải làm sao ạ?
A: rơ miệng , bài ghim câu 4
 
Q: Bác ơi, bại liệt trong mũi 5in1 với viên uống sốt bại liệt trong chương trình tcmr là giống hay khác nhau vậy Bác? Nếu chích đủ 5in1 thì hằng năm có cần phải uống thêm sốt bại liệt tại phường không ạ? Cháu cám ơn Bác nhiều!
A: nên, 5 trong 1 dịch vụ thì có tcmr thì không có bại liệt, chiến dịch thì nên uống
 
Q: Bác ơi! Bé nhà con 19th, nặng 10kg di hoc về, sáng ngủ dậy có dấu hiệu rụt rịt đau 1 mắt. Sáng thứ 6, con cho di bệnh viện Mắt, Bác sĩ nói bị VKM, cho nhỏ 2 mắt Tobrex ngày 4 lần, 1giot/ lần. Nhỏ ngừa , còn bị thì tái khám. Nhỏ thuốc được 2 ngày rồi mà mắt bé có vẻ…See More
A: bài ghim câu 2, chờ ngủ hãy nhỏ, đừng có chặm mắt quá
 
Q: Bác ơi cho cháu hỏi là bé nhà chau 3m 20d chích ngừa quinvaxem mũi 1 về không sốt không quấy khóc, nay được hai ngày rồi vậy là có tác dụng không ạ?
A: Vẫn có tác dụng mà
 
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con được 5thang, bé đang nằm bú ngủ mà tự nhiên sữa chảy ở trong mũi ra, bé không ho cũng không bị sặc. Thỉnh thoảng bé có bị ọc sữa lên mũi miệng, nhưng lâu lâu mới bị 1 lần thôi ạ, con cám ơn Bác sĩ
A: nằm đầu cao, nên tập bú ngồi
 
Q: Bác ơi, con cháu bị hăm có nhiều vêt loét ở hậu môn,cháu bôi xanh metylen và đổi bỉm, rửa chè xanh cho bé mà không đỡ ạ, lại có thêm vết loét mới, bé bị cũng lâu rồi ạ. Cháu đã dùng nhiều loại kem trị hăm nhưng vẫn không đỡ. Bé khóc quá ạ, bây giờ cháu không biết phải làm thế nào ạ?
A: bớt dùng tả liên tục lại, dùng tả vải, rữa bôi betadin, không bớt khám dùng kháng sinh.
 
Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 14 tháng, bé bị ho đi khám Bác sĩ nói bị viêm phế quản uống thuốc 16 ngày nhưng chưa hết hẳn, 1 tuần lễ nay cháu thở khò khè nhiều tối ngủ hay quấy khóc, Bác giúp dùm cháu sao cho hết hẳn được.cảm ơn Bác
A: bài ghim câu 10, khám Bác sĩ khác
 
Q: Bác ơi, bé nhÀ con sốt cao 39-40 độ 2 ngày hôm nay, đêm qua bé sốt cao gần 41 đô, con cho bé vào viện lúc 12 h hơn, Bác sĩi đo nách gần 40 độ, cho bé nhét thêm 1 viên eferagan 150 nữa, lúc 11 h con đã nhét cho bé rồi, như ậy là cách có 2 tiếng, bé bị nhét 300mg, nhập viện roiif cô y tá lại cho uống hẠ sốt thì bégiarm sốt rất nhanh, đến tầm 3 h bé mátxa và ngủ đến trưa không sốt nữa, bác cho con hỏi dùng nhiều thuốc như vậy có ảnh hưởng gì không ạ, bé 12 kg thôi ạ, có sợ ngộ độc gan hay gì ạ thưa bác, bé không chịu ăn và chỉ bú mẹ thôi ạ!
A: tùy liều, 1 lần không quá nhiều thì không vấn đề gì
 
Q: Con chào bác.bác ơi bé nhà con hn được 3m8d ạ bé được 7,2kg.bé nhà con không bị sổ mũi nhưng lại có rất nhiều đờm ạ mấy hom nay thời tiết miền bắc mưa ẩm nồm nên bé thi thoảng có ho nhưng ít chỉ húng hắng ho vài cái thôi ạ con đã cho bé uống lá hẹ chưng đường phèn nhưng vẫn không hết đờm. bé nhà con nhiều đờm lắm nên mỗi lần bú hay cả những lúc không bú hay nôn ọe ọe. bác cho con hỏi bé nhà con bị sao vậy ạ. bị vậy con thấy bé biếng bú hơn. con thấy trong phân bé nhiều đờm nhớt lắm có phải do bé nuốt đờm xuống mới bị vậy không bác. bác chỉ con cách với giờ con nên làm gì bây giờ ạ.
A: bài ghim câu 10, bú nhiều, giữ ấm
 
Q: Bác ơi, bé đang ăn bột ngọt được vài ngày nay,2 hôm nay ăn xong thì bị đỏ hết xung quang miệng, bé bị như vậy có phải bị dị ứng với bột không ạ? Cháu đổi bột hay chuyển qua an cháo luôn ạ?
A: sao cũng được, cháo thì xay ra
 
Q: Bé 15 tháng đang mọc răng nên bị nóng hâm hâm. cho bé uống 1 viên thuốc hạ sốt của trẻ em vaò buổi sáng. nhưng 2 ngày nay thấy bé ngủ nhiều quá. chơi khoảng 2,3 tiếng là lăn ra ngủ. không biết là do tác dụng của thuốc hay bé bị bệnh cảm ngủ vậy Bác sĩ? trẻ em có bị bệnh cảm ngủ không Bác sĩ? trị như thế nào thưa Bác sĩ? thanks Bác sĩ
A: nếu paracetamol thì không ngủ nhiều nhưng có khi thuốc ngoài thị trường hya kèm thêm thuốc xổ mũi nên buồn ngủ
 
Q: Bác ơi hôm qua con cháu tự nhiên nổi hạch ở giữa 2 bên cổ. 1 bên to hơn và vẫn chơi ngoan bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có đáng lo không ạ? cảm ơn bác!
A: nếu to nhanh hay ấn đau thì khám
 
Q: Bé cháu 5m, bú mẹ hoàn toàn, đầu lưỡi nổi chấm đỏ đỏ bằng hạt gạo ấy bác là bị sao bác ạ? nhìn giống như bị dập lưỡi ấy mà bà bảo bị đặn? Nổi lên từ hôm qua ạ, không chịu bú mẹ, quấy khóc suốt bác ạ? Giờ phải làm sao bác ạ? mong nhận được cầu trả lời của bác sớm ạ, cảm on bác ạ.
A: mua gói grangel bỏ ngăng mát tủ lạnh rơ, khám gần nhà
 
Q: Bác cho e hỏi: bé em mới chích dại xong hôm 19/2 hôm qua đi uống vacxin phòng bại liệt vậy có sao không  ạ? khoảng vài ngày nữa em cho bé đi chích phế cầu được không hay phải đợi tháng nữa mới chích?
A: Không sao. Nên chích 3 mũi dại (chỉ mất 1 tuần) rồi hãy chích phế cầu xen vô
 
Q: Bác ơi. Bé nhà cháu được 3 tháng, mấy hôm nay bé bị nghẹt mũi khi ngủ nên không ngủ và bú được. Cháu đã nhỏ nước muối, làm bấc sâu kèn, hút nhưng không có hiệu quả. Cháu thấy mũi bé khô không có nước mũi. Giờ cháu phải làm thế nào ạ. Cháu có thể nhỏ thuốc Otrivil loại 0,05 cho bé không ạ? Cháu cám ơn bác ạ
A: bài ghim câu 10, cần lắm lắm mới nhỏ cái đó
 
Q: Bác ơi con cháu mới tiêm lao ở Hà nội hôm mồng 5, đến 25 cháu có thể tiêm vacxin tiếp theo ở tỉnh khác được không bác ?
A: Được. Nhớ là đủ 2th mới chích 5in1 nhé
 
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 5 tuổi bị chó cắn phải khâu 2 mũi và chích 5 mũi ngừa dại. Hiện giờ bé đã chích xong. Con đã chích đủ 5 mũi cho bé luôn rồi. Vậy chích nhiều như vậy có sao và ảnh hưởng nhiều tới bé không ạ ? Con chó vẫn khỏe ạ. Con cảm ơn bác nhiều.
A: chích nhiều thì hơi phí chút thôi
 
Q: Bác ơi bé 6 tháng ngủ máy lạnh nhưng đầu đổ mồ hôi rất nhiều, ướt hết cả gối. Nên đi khám không thưa bác?
A: chả sao, bài ghim câu 15
 
Q: Bác ạ, bé nhà cháu 5 tháng 6,8 kg. Chưa ăn dặm, bú sữa mẹ hoàn toàn, 1 tháng nay buổi tối ngủ không ngon giấc, tay chân đập xuống giường tỉnh giấc liên tục. Bé vẫn đang uống D3 ngày 2 giọt+ tắm nắng. Lúc trước 1 đêm chỉ dậy 2 hoặc 3 lần để bú thôi. Nay dậy lúc bú lúc không, Đầu đổ mồ hôi nhìu, tóc phía sau không có. Vậy bé có sao không ạ?
A: bài ghim câu 5,6, bú ngày đủ thì đêm ngủ
 
Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 22 ngày tuổi, sinh mổ được 3.4kg.từ lúc mới sinh bé đã bị khò khè như có nhiều đờm trong cổ họng. Hơn 1tuần nay thời tiết miền bắc thất thường thì bé khò khè nhiều hơn và bị nghẹt mũi về đêm thường khó ngủ và hay giật mình, ban ngày bé ngủ ngon,bú tốt,thở bình thường,phân đi bình thường, mũi không có nước, không có gỉ mũi.Bác cho cháu hỏi là cháu có nên cho bé dùng thêm viên sữa non colostrum của pháp để tăng cường hệ miễn dịch cho bé không ạ? và hiện tượng nghẹt mũi làm thế nào cho hết ạ.cháu đã làm theo bài ghim câu 10 nhung bé vẫn bị nghẹt mũi về đêm lắm a. Cháu cảm ơn bác.
A: nằm đầu cao, giữ ấm ,chả có cái thuốc nào làm tăng đề kháng cả
 
Q: Bác cho con hỏi thêm chút bác chỉ cho con cách dỗ bé ngủ đêm, cháu đã làm nhưng kg hiểu sao bé nhà cháu giấc ngủ đêm gần đây cứ thức dậy khóc nửa chừng, khóc ầm ĩ luôn vì cháu kg bế dỗ mà để ở giường dỗ, dỗ xong ngủ lát sau lại khóc, con cho cháu bú no nê, nhiệt độ phòng 27-28 độ, kiểu khóc kg giống đau bệnh gì cả. Hết giai đoạn khóc ầm ĩ thì khuya lại rên rỉ rùi cho tay vô miẹng mút chùn chụt, cháu cho bú thì bú tý rồi nhả ra, đặt xuống lại cho tay vô mút nghe lóc chóc ấy, mà vừa mút vừa rên nhảy đành đạch đít ấy, kg phải nằm chơi mà mút.. Rồi lại thức dậy chơi có điều giấc chơi ngắn kg dài như mọi khi do cho đi ngủ trễ. Bé nhà cháu là bị làm sao vậy bác? Cháu cám ơn ạ.
A: bài ghim câu 5,6, thủ thỉ nhiều chút, trước ngủ đừng có giỡn quá
 
Q: Dạ thưa Bác sĩ. Vacxin phòng dại ngày trước có phải làm cho mình học hành giảm không ạ. Trước khi tiêm học hành được lắm mà tiêm về học hành cứ xuống dốc àh. Nhiều khi không nhớ gì ạ ( vacxin đó con tiêm khoảng hơn 20 năm trước ạ)
A: 20 năm trước thì vaccin chưa tốt như bây giờ nhưng theo khoa học thì không có tác dụng phụ học xuống dốc, tìm nguyên nhân khác
 
Q: Bác ơi, sao bây giờ Bác sĩ phán tử kỷ, chậm phát triển hay bại não dễ vậy bác. 2 chữ ấy đối với ba mẹ như gánh nặng nghàn cân vậy
A: bác sĩ có người này người khác, nghe 1 người thì đừng tin nhất là bệnh quan trọng, chuẩn đoán tự kỷ, tăng động hay chậm phát triển không có dựa vào 1 hiện tượng, sanh non thì phải chậm rồi, khám ở đâu hỏi qua tin nhắn
 
Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con gần 4 tháng tuổi rồi mà đầu bé cứ hay quay về bên phải chứ ít khi quay về bên trái ,con đã cố gắng tập cho bé để bé quay về bên trái nhưng bé có vẻ không hợp tác cứ mún quay bên phải? vậy nên đầu bé cũng bị méo, vậy bác cho con hoi khi bé lớn bé có tự điều chỉnh để quay về 2 phía bình thường không ạ? với đầu bé méo lớn lên bé có hết không? con cảm ơn bác !
A: lúc bên này lúc bên kia thì không phải , tập bằng cách đánh lạc hướng cho nghiêng bên kia
 
Q: Bác sĩ ơi bé bị ngẹt mũi thì làm sao cho hết hả bác. Cháu đã nhỏ nước muối sinh lý 2 ngày rồi mà không thấy chảy mũi ra mà bé hít vào thì lâu lâu lại nghe cứ nghe sột sột vậy ạ. Không biết có phải nghẹt mũi hay bị gì không bác? Và bé hay bị sặc nước lắm ạ
A: cho chơi với chén muỗng, tập tự nhai bánh, ăn xa cữ bú
 
Q: Bác ơi, bác cho con hỏi, bé nhà con 7,5 tháng rồi nhưng kiểu cháu bế 2 bên nách cho bé đứng thì cháu chỉ trụ được 1 chân trái, chân phải bàn chân bị lật ạ, vẫn đặt được nhưng khoảng vài giây là lật bàn chân, cháu lo quá không biết do bé còn yếu hay bị gì ạ. Bé cân nặng 7,1kg bú mẹ ht luôn ạ. Mong bác trả lời giúp cháu.
A: khám chỉnh hình nhi nếu lệch
 
Q: Bác ơi cho con hỏi. Con trai con lúc sinh 36 tuần. Nay được 17 tháng. 9.3kg. Vẫn chưa đi. Mới đứng chững và bước 1 bước thôi. Có 6 cái răng. Thóp chưa liền hẳn. Có cần phải đi xét nghiệm hay bổ sung gì không bác. Con cảm ơn bác ạ
A: khám dinh dưỡng, quan trọng là lanh lẹ, coi lại lượng sữa và thức ăn
 
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 2m25d trước ngày nào cháu cũng vệ sinh mắt cho bé bằng nước muôi sinh lí, ngày nhỏ 2l vào mắt và mũi. Từ ngày đọc được bài không nên nhỏ liên tục dễ bị khô mắt và tổn thương niêm mạc mũi cháu sợ không dám nhỏ thg xuyên nữa. Nhưng mấy hum nay cháu thấy mắt bé bị đỏ (chỉ xung quanh viền mắt chứ k bị đỏ trong mắt ạ) và em bé nhà cháu hay cho tay vào miệng ngậm sau đó lại đưa lên dụi mắt ạ., cháu băn khoăn không biết có nên nhỏ sữa vào cho bé không và có dùng thuốc gì cho bé không hả Bác.
A: khó mà khô gì lắm nhưng mũi thì sau tắm nhỏ hay đi đâu về nhỏ, mắt thì khỏi chỉ khi đau mắt mới nhỏ
 
Q: Bác ơi bé nhà cháu 16,5 tháng đã tẩy giun được chưa ạ? và nên tẩy bằng loại nào ạ? cháu có ra hiệu thuốc hỏi mua nhưng họ bảo trẻ dưới 2 tuổi không được tẩy giun.trừ trường hợp xác định rõ ràng là có nhiều giun.
Con cháu tới giờ vẫn chưa tự đi được.đứng chưa vững. chỉ đi men được thôi.mặc dù từ bé cháu có bổ sung vitamin d. dạo gần đây cháu có bổ sung canxi nano nữa. cháu cũng chưa biết nói. chỉ ú ớ thôi ạ.
A: bài ghim câu 14, đừng nói mua cho ai, quan trọng là lanh lẹ
 
Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng