[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 20.02.2016

HỎI CÂU MỚI 2002  (BÀI CŨ)
HỎI CÂU MỚI 1009

TỰ NHIÊN TRẺ KHÔNG ĂN
1. BỆNH; lo chữa bệnh
– Bệnh nhiều ai cũng biết: nóng sốt li bì…
– Bệnh nhẹ: đau họng, đầy bụng
– Cơn quặn bụng (colic): áp bụng bé vào da bụng mẹ
– Bệnh hay quên: đau tai, dị ứng da, chàm da, trào ngược
– Phòng nóng nực quá
2. DO SAI LẦM CỦA PHỤ HUYNH: chế độ ăn sai
– Ăn dặm sai: sớm, đặc quá, loãng quá, nhiều quá, thành phần 4 chất sai, ăn cơm sớm quá
– Thấy bé thích ăn món gì thì cho ăn quá nhiều
– Phụ huynh cần tìm hiều giai đoạn nào bé ăn được gì
3. HAM CHƠI HƠN LÀ ĂN: ham chơi quên đói
– Coi lại không gian khi bé ăn
– Thường gặp khi chuyển mẹ chăm sang tự ăn
– Ăn đúng giờ, không uống nước có ga giữa bữa ăn, dứt khoát, đừng kéo dài bữa ăn quá 30 phút
4. DO YẾU TỐ TÂM LÝ:
– Thay người chăm sóc, người ngoài chăm ăn
– Phụ huynh đánh vật, ép quá
– Phụ huynh stress con stress bỏ ăn luôn
– Bình tĩnh chăm – không bàn chuyện khó khăn ăn uống trước mặt bé
5. SỢ:
– Ép uống thuốc, ép hút mũi sau đó thấy đưa gì vô mặt là hoảng
– Sợ các dụng cụ cho bé ăn – đổi loại có màu sắc và hình dạng làm bé thích hơn
– Có thể bé không chịu không gian, mùi nhựa, mùi vải, mùi thức ăn khi cho bé ăn
– Không chịu mở miệng khi thấy thức ăn thấy bìnhthấy chén: chờ lúc hơi ngủ gà nữa ngủ nữa thức tập ăn, bú thì trẻ bớt sợ và tập lại từ từ
6. BÌNH TĨNH CHĂM TRẺ BỎ 1 BỮA KHÔNG ỐM ĐÂU MÀ PHẢI ĐÁNH VẬT: biếng ăn sinh lý ở các giai đoạn lẩy lật bò…

Hỏi & đáp:

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 15 tháng con được 8,5 kg. Bình thường con cũng đã lười ăn lắm rồi chỉ ăn được vài thìa cháo cháu cũng không ép. Nhưng đợt này cháu bỏ ăn hẳn không ăn uống gì cơm cháo sữa đều không ngoài ti mẹ cháu phải làm gì. Hiện cháu đang phải bơm sữa cho bé bằng xi lanh.
A: chỉ có ăn xa cữ bú mẹ thôi, cho chơi với chén muỗng, rơ miệng, cần thì uống đa sinh tố

Q: Bác ơi, bé nhà chấu 14tháng, bị sốt chưa kèm theo triệu chứng gì rõ ràng, nhưng trên lưng và nách cháu có mọc dạng như ghẻ ruồi vậy bác (khoảng 7 cái), cháu sợ cháu bị lây ghẻ ruồi, vì bé đi trẻ trong lớp cũng có bạn bị ghẻ ạ, bác chỉ giúp cháu giờ mình mua thuốc gì xoa với ạ.
A: bôi milian hay betadin

Q: Chào Bác, bé nhà em được 6 tháng 18 ngày nặng 8,2 kg cao 70cm, bé bú mẹ và ăn dặm cháo. Từ lúc nhỏ đến giờ em thấy thóp bé hay bị lõm (lúc nhiều lúc ít). Bà cháu bảo là cho bé uống nhiều nước sẽ hết. Bác cho em hỏi em nên làm như thế nào? Cảm ơn Bác.
A: ăn 3 cữ, uống motilium nếu ọc nhiều

Q: Bác cho em hỏi vấn đề không liên quan xíu ạ. Thằg nhóc nhà em ho hơn nữa tháng rồi, uốg siro. Chanh đào ngâm mật oc các thứ mà vẫn không đỡ. Có loại nào tốt không bác? Cám ơn bác.
A: uống astex hay prospan không bớt đi khám, xổ giun

Q: Bác sĩ ơi con nhà cháu đi chữa viêm phổi 10 ngày trong viện nhưng về nhà vẫn ho. Đêm ngủ con thường ho 1 – 2 lần. Vậy nhà cháu có cần cho con đi khám lại không ạ? (Ra viện Bác sĩ kê cho 5 ngày thuốc nữa ạ).
A: uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi tái khám

Q: Bác ơi cháu bị nứt cổ gà thì bôi gì cho khỏi ạ. Con tuti mà mẹ đau phát khóc luôn bác ạ.
A: không cần, không bớt bôi milian thì rửa

Q: Cho cháu hỏi biếng ăn sinh lí khi nào thì hết ạ. Bé cháu chịu bú người gầy tọp xót quá ạ.
A: ít bột rồi tăng dần lên 100, làm sữa mát cho bú

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 2,5 tháng, 1 ngày bé ăn khoảng 8-9 cữ sữa mẹ, mỗi lần 100-110ml, như thế có là ít không ạ? Dạo này bé lười ăn, tối bé rất buồn ngủ nhưng cứ ậm ạch khó ngủ, chơi không chơi cứ đòi bế rồi gắt thôi ạ, lúc ngủ được thì không ngủ sâu, hay vò mặt r tỉnh giấc, liệu cháu có thể cho uống được thuốc gì ạ, cháu có bổ sung D3 đầy đủ cho bé mỗi ngày, cháu cảm ơn bác nhiều ạ!
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bé cháu 12 tháng. Bé biếng ăn, ăn ngậm rồi nhè ra nên mẹ mang cháu đi khám dinh dưỡng. Bác sĩ cho uống bột enmalt bổ sung. Dạo này bé đi cầu loãng ngày 2 lần, không biết có phải do bột emmalt không ạ?
A: có thể, xổ giun

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: bé nhà cháu bị hăm sau tai, nứt có dịch vàng, cháu đã rửa nước muối 0,09%, lau khô & bôi tetracyclin 5 ngày. Nhưng tình trạng không cải thiệt, dịch vàng vẫn chảy ra, lau bằng bông thì có chút máu. Bác chỉ giúp cháu giờ phải làm gì, bôi thuốc gì với ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: bôi milian

Q: Dạ chào bác. Bé nhà con được 9 tháng nặng 9kg. Mới mọc 2 cái răng được nửa tháng. Trước bé ăn ngày 3 chén cháo và bú 600ml sữa mẹ, khi mọc răng bé bị tiêu chảy 7 ngày đầu và không ăn gì ngoài sữa mẹ (cháu không ép bé ăn), sau đó bé cũng không chịu ăn cháo nhưng thấy nhà ăn cơm là đòi nay cháu cho bé ăn cơm ướt với đồ ăn nấu riêng. Bé ăn rất ít ngày được 1 muỗng canh cơm, bé vẫn ăn trái cây, 600ml sữa mẹ và sữa chua bình thường, trước bé ngủ rất ngoan bây giờ bé ngủ hay trằn trọc và người sút cân rõ rệt, bé vẫn vui chơi bình thườn. Bác cho em hỏi nên tập bé ăn cơm luôn hay cho bé ăn cháo lại ạ. Và có cần cho bé đi khám dinh dưỡng hay có thuốc biếng ăn nào dành cho bé không. Bé ăn cơm nhưng rất ít và cũng khó ăn lắm. Mong được bác giúp đỡ chứ em stress lắm.
A: làm đặc dần, bú phải hơn 700ml, chưa có ăn sữa chua

Q: Bác ơi, bé 13 tháng, xổ mũi, ho 2 tuần, chỉ uống ho thảo dược, đang có chiều hướng giảm dần nhưng nay măt bé tự nhiên đổ nhiều ghèn. Cháu nhỏ nước muối. Vậy bé bị gì bác nhỉ, có cần đi khám không ạ? Nếu không cần đi khám mà chỉ nhỏ muối thì ngày nhỏ mấy lần và có cần làm thêm gì để bé ít đổ ghèn lại không bác?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Chào bác, bé cháu hơn 9 tháng, trưa bé sốt 39,4 độ, cháu cho uống hạ sốt, và nước lá diếp cá thì hạ xuống đến 36,8 độ. Tối bé lại sốt như cũ, cháu cũng cởi bớt áo quần (ngoài cháu trời đang lạnh) cho uống hạ sốt, nước lá diếp cá, chườm ngải cứu bé cũng hạ sốt. Bé từ sáng đến chiều bỏ ăn cháo, ít uống sữa, giảm bú mẹ. Bé vẫn chơi, hơi bứt rứt, và có trớ 4 lần khi cháu cho ăn cháo, khi cho uống nước. Bác cho cháu hỏi, bé đang bị gì? cháu phải làm gì? Có cần thiết đi bệnh viện không? Chân tay bé lúc nóng, lúc lạnh, giờ thì lạnh ạ! Cháu cảm ơn bác!
A: sốt trên 48 h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám

Q: Bé nhà cháu 4 tháng 5 ngày, chưa chích 5 trong1 vì mỗi lần tới lịch thì cháu bị bệnh. Lần này cháu không sốt nhưng có vẻ hơi bị cảm, khò khè. Cháu đi phân hơi lỏng, hơi lợn cợn hạt lúc xanh lúc vàng. Vậy có thể cho cháu chích được không ạ. Ngày 25 tới là tới lịch chích ạ.
A: bệnh nhẹ tiêm được

Q: Bác sỹ ơi bé nhà cháu 15 tháng, gần 10kg. Bé có khả năng ăn thô tốt nhưng khá lười ăn. Cháu thay đổi thực đơn nhiều nhưng bé vẫn không ăn nhiều. Mỗi ngày chỉ 2 bát con cháo và đêm bú mẹ. Cháu có nên cai sữa hoặc cho uống men tiêu hóa giúp bé ăn tốt hơn không ạ?
A: ăn 3 cữ, ăn chung người lớn, cho nhai bánh, tự gặm thức ăn, chơi với chén muỗng

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4 tháng bị thủy đậu được 10 ngày đang đóng vẩy rồi thì có phải bôi thêm thuốc gì không? Khi nào cháu có thể cho bé đi uống rota lần 2 được ạ? Cuối tháng này có được không hả bác?
A: đóng vảy thì khỏi bôi, hết hẵn 2 tuần hãy uống rota

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 9 tháng 8 ngày, mấy ngày nay mặt bé nổi những nốt nhỏ như bị rôm sảy, chỉ bị má,mũi, cằm, bé bị ngứa cứ dụi mãi. Người bé không có hiện tượng gì, các bà ngày xưa bảo bé bị cam rát, bác sĩ giúp cháu với ạ.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu tập ăn dặm được 2 ngày thì bị ốm sốt ho sổ mũi thì cháu dừng cho bé ăn và chỉ duy trì bú mẹ, hiện tại cháu đỡ hơn rồi và cháu lại tập cho cháu ăn trở lại nhưng cháu sợ và có hiện tượng ngậm trong miệng không nuốt. Cháu đã đổi từ lỏng + mịn, đặc + mịn rồi cả hơi lợn cợn cho cháu nhai nhưng cháu vẫn không ăn. Cháu cho bé ăn cháo trắng không gia vị xay nhuyễn ạ. Cháu cần làm gì để bé hợp tác lại trong việc tập ăn được ạ?
A: ăn xa cữ bú, mua bột làm sẵn chi ăn xem

Q: Bé nhà cháu 16 tháng hai ba ngày nay bị sốt nhẹ, nay cháu thay miệng bé co mùi hôi va ở chân răng của bé bị viêm nhẹ. Bé vẫn ăn cháo (ăn ít hơn mọi ngày) và hơi quấy khóc cháu có cần đưa con đi khám không thưa bác.
A: rơ miệng, uống đủ nước, đau nhiều thì khám

Q: Bác ơi, bé nhà em 3 tuổi, cứ mỗi lần mắt bé ngân ngấn nước hay chảy nước mắt sống là y như rằng é sắp bệnh:sốt, viêm họng hoặc viêm phế quản. Vì sao vậy Bác, có thể phòng ngừa không Bác?
A: cảm thì cũng ngấn nước mắt/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác ơi hướng dẫn cháu các bổ sung vitamin D cho đúng với. Chứ mùa lạnh này nắng ít và gió thì to nữa cháu ít cho tắm nắng. Cháu muốn bổ sung mà không biết cách. Bé nhà cháu 3,5 tháng tuổi rồi. Nặng khoảng 7kg. Bản thân cháu Cháu vẫn uống canxi nano và thuốc dưỡng thai đều cho đến htai. Cháu cho con bú hoàn toàn.
A: uống tới khi chạy chơi, D không có qua sữa mẹ đâu

Q: Bác cho cháu hỏi lúc bé cháu 6 tháng đi tiêm rồi người ta hẹn tới bé 9 tháng đi tiêm nữa mà hôm bé cháu 9 tháng có đi theo lịch hẹn mà bữa đó ra người ta nói hết thuốc đợi tháng sau, như vậy 10 tháng mà chích mũi 9 tháng còn tác dụng của thuốc không ạ hay bỏ mũi 9 tháng không tiêm nữa hả bác?
A: tiêm sớm ngừa sớm, trễ còn hơn không

Q: Dạ chào bác sĩ, con trai cháu 1 tuổi bị sưng ở mang tai, khi sờ thì rất cứng nhưng cháu không thấy con bị đau hay sốt gì cả. Vậy bác cho cháu hỏi con cháu bị bệnh gì không ạ, vì ở xa nên thứ 2 mới có thể cho cháu đi viện được ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: sưng mà vẫn chơi thường là quai bị, chứ mấy bệnh khác sưng nơi đó là hành dzữ lắm, lo thì đi siêu âm hay chụp hình gởi qua tin nhắn, có chơi với ai bị quai bị không

Q: Bác cho con hỏi bé nhỏ nhà con hồi 1 tháng 20 ngày bị viêm màng não điều trị ở nhi đồng theo liệu trình thuốc 14 ngày. Bây giờ đã 6 tháng 10 ngày, con có nên cho bé chích ngừa viêm màng não không ạ. Bé lớn nhà con vừa tròn 3 tuổi, tháng 7 tới chích viêm não nhật bản mũi 3. vy con có nên cho bé chích ngừa viêm màng não không ạ?
A: chích chứ, chích 5 trong 1 miễn phí có HIB, phế cầu 10 là 2 cái chính ngừa viêm màng não

Q: Thưa bác. Bé nhà cháu được 9 tháng 20 ngày. 2 hôm nay bé sốt, ban đầu sốt nhẹ trên dưới 38 độ, cháu nghĩ mọc răng. Bé chưa có răng nào. Đến chiều qua sốt lên 39 độ, cháu cho uống hạ sốt và kháng sinh được 4 liều nhưng vẫn sốt cao. Trên 39 độ. Bé bỏ ăn, chỉ bú mẹ.
A: sốt trên 48 h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám

Q: Dạ thưa Bác, bé nhà con nay 9,5 tháng. Tháng rồi Bé bị sốt siêu vi 5 ngày và ra ban đỏ. Giờ Con muốn cho bé đi chích ngừa Sởi được không Bác? Hay đợi chích mũi 3in1 ạ? Với lại bé bị chảy nước miếng rất nhiều mà vẫn chưa mọc răng, có sao không thưa Bác? Con cảm ơn ạ.
A: tháng rồi thì ăn thua gì, chích sởi đơn chứ, bỏ uỗn, 3 tháng sau có điều kiện thì chích 3 trong 1

Q: Con trai cháu 23 tháng, cháu nghe nói đang có dịch bị quai bị, cháu tính đi chích ngừa quai bị cho bé mà không biết chích ngày lúc có dịch có được không thưa Bác? Và chích ngừa nhiều loại vào cơ thể thì có bị nóng không. Cháu cảm ơn Bác.
A: được, tôi mà làm được vaccin tôi làm thêm cả chục thứ đó chứ

Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 14 tháng. Dạo này nhất định không ăn cháo chỉ thích ăn cơm, váng sữa, phô mai cũng không chịu ăn. Bé bị táo ra máu, cháu cho uống duphalac khỏi có hiện tượng hoa cà hoa cải cháu dừng thì lại táo ạ. Bé có bị nhiễm giun không ạ? Cháu thấy đêm bé hay nằm úp, có loại nào tẩy giun cho bé không ạ. Bé nhà cháu đi giỏi, nhanh nhẹn ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: cứ xổ nêu trên 1 tuổi/ uống đủ nước, uống nếu uống duphalac làm phân lỏng quá, hay giảm liều duphalac

Q: Bác ơi bé nhà cháu 6.5 tháng thấy lâu lâu có đưa tay lên gãi, day day tai như bị ngứa ở bên trong ạ, mà cháu kéo vành tai lên thì không thấy bé có biểu hiện đau ạ. Cháu không biết bị sao ạ?
A: kéo vành tai lên xem có đau không, coi lại dầu gội

Q: Bé nhà cháu 3 tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn. Cháu cũng không cho bé uống nước. Cháu rơ lưỡi cho bé mỗi ngày nhưng lưỡi bé đóng trắng dày ở phía trong. Cháu không rơ sát được vì mỗi lần đưa sát bé hay oẹ. Cháu dùng tay và tăm bông để boc miếng rơ lưỡi. Bác có cách nào để lưỡi bé hết trắng không ạ? Cám ơn Bác.
A: rơ denicol hay borate, không cần thiết phải rơ thật sạch, bú tốt là được

Q: Bác ơi, con cháu nay được 7 tháng tuổi rồi, mà 2 hôm nay bé cứ hay rặng ói, lúc trước bé bú mỗi lần được khoảng 120-130ml sữa, giờ bé bú chỉ khoảng 90ml là bé rặng ra, ói hết, không biết bé bị vậy có sao không bác? Có cần đi khám không bác vì cháu nghĩ bé có thể gặp vấn đề về đường ruột (do bé cũng đang ăn dặm cháo xay)… Mong bác cho cháu xin ý kiến!cảm ơn bác. Chúc bác thật nhiều sức khoẻ!
A: rơ miệng, coi có ăn nhiều đạm quá không, nếu nhiều khám uống motilium

Q: Bác sĩ cho cháu gợi ý lượng ăn từng độ tuổi trong khoảng 12-24tháng với a. Với nếu bé không chịu ăn cháu dụ bằng cách bỏ 1 miếng bánh ăn dặm vào chung với muỗng cháo thì có sai không Bác sĩ, để vậy thì cháu chịu ăn.
A: uống 500-700ml sữa, ăn 3 cữ, dụ vậy được

Q: Bác ơi bé gái nhà cháu 13m, trước giờ bé không uống sữa công thức, giờ cháu tập bé uống mà hôm qua bé đi ị 4 lít/ ngày, hôm nay sáng sốt nhẹ, trưa sốt lại. Là do cháu cho bé uống sữa không quen hay cháu bệnh gì ạ. Bé nhà cháu không có biểu hiện bệnh gì, sốt nhưng chơi quậy bt, chỉ là rất bám mẹ.
A: có thể, tập ăn sữa chua

Q: Bác cho cháu hỏi tí ạ. Bé gái nhà cháu 18 tháng 9.7kg bú mẹ hoàn toàn. Mấy hôm trước sốt nhẹ tự hạ, hôm sau ngủ thì bị ho kèm nôn ói có đờm. Hôm nay vẫn con ho khi ngủ nhưng không ói nữa, không biết bé nhà cháu bị gì ạ? Đi khám bác sĩ chẳng nói gì. Hỏi thì nói không cho ăn no trước khi ngủ thôi ạ.
A: coi có nghẹt mũi không, nằm đầu cao, có thể trào ngược

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé cháu 5,5 tháng. Mấy ngày nay cháu bị ho khan. Đang nằm chơi tự nhiên lại nghe bé ho 2,3 tiếng thì ngưng. Vậy có nghiêm trọng không bác, có phải đi khám không ạ. 6 ngày nữa đến lịch tiêm ngừa thì bé có thể tiêm được không. Cháu cảm ơn ạ.
A: uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám/ bệnh nhẹ tiêm được

Q: Bác sĩ ơi. Bé gái 15 tháng bị tiêu chảy, ngày 4,5 lần, nên ăn uống gì vậy bác ơi, kiêng gì ạ. Thường đợt tiêu chảy phải kéo bao lâu ạ. Tiêu chảy xuống sức nen gầy rọp đi rất nhanh phải không Bác. Khi nào thì nguy hiểm ạ.
A: 3-5-7 ngày, bú đủ, uống đủ nước, ăn thứ ăn loãng

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con bị nổi chấm chấm đỏ trên 2 má, có 1chỗ bị tróc da chảy mủ, nên bôi thuốc gì ạ? Con hỏi thêm vấn đề này nữa với ạ, bé đi phân nhầy màu xanh, lợn cợn 3 hôm nay, như vậy có bị sao không Bác? Bé bú mẹ hoàn toàn, được 4 tháng.
A: có mủ bôi milian, hết chảy dịch Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ cho con hỏi: bé nhà con 8 tháng 18 ngày nặng 8kg. Mấy bữa nay ho, sổ mũi, người nóng sốt và hai mắt đổ ghèn. Vậy cho con hỏi bé đổ ghèn mắt do người mệt, sốt hay do bị viêm mắt ạ? có lần bé sốt 38.5 độ kẹp nách, con cho bé uống hapacol giảm sốt và dán Sạura. Còn mắt thì con định mua Neocin nhỏ cho bé không biết vậy có được không? Con cảm ơn bác!
A: nhỏ được, chờ ngủ hãy nhò, đau mắt có thể sốt nhưng thường ít khi sốt cao

Q: Bác sĩ ơi bé nhà con không hiểu sao bị nổi mẩn đỏ (hạt đỏ li ti khắp mặt cổ, cả lòng bàn chân, bàn tay) sau khi đi biển 1 ngày là thấy nổi. Đầu hơi ấm. không có biểu hiện gì khác. Như vậy có thể do bệnh hay thời tiết ạ.
A: có thể sốt phát ban hay dị ứng, theo dõi thôi

Q: Bác sĩ ơi, con em mỗi lần đi tiểu xong vài giây sau lại đái ra thêm tý nữa, rồi vài giây sau lại ra thêm tý xiu, bé hay vậy lắm, như vậy có phải đường tiểu bé có vấn đề không ạ?
A: rửa đường tiểu thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 3,5 tháng bú bình. Lúc 2 tháng bú được 150ml 1 cữ bú. Đợt đi chơi ở nhà ngoại về cái biếng bú luôn, bú 1 cữ có khi 60ml hoặc 90ml có khi 120ml, đêm giảm bú, có khi bú có 30ml 40ml hoặc 60ml mà ngủ 5 – 6 tiếng mới dậy bú. Bác cho con hỏi bé bị gì và con phải làm sao để bé bú giỏi lại đây?
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nới yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác cho cháu hỏi bé đã được 5 tháng rưỡi nhưng chỉ bú sữa mẹ vắt ra 75ml, bú 2 tiếng 1 lần, như vậy có ít quá không bác, bác giúp dùm cháu cách tăng lượng sữa mà bé không bị nôn trớ, vì bú nhiều hơn là bé nôn ra. Hiện bé được gần 8kg.
A: bú ít nhất phải 900 ml sữa 1 ngày, ọc nhiều nên khám, coi lại cách ẵm khi bú

Q: 2 bé gái sinh đôi nhà em 1 tuần nữa đủ 7 tháng em cho ăn dặm lúc 6 tháng cháo và rau ngày 1 cữ 60ml bú 600ml vậy có được không Bác? 2 bé sinh lúc 34,5w – 1,9kg và 2kg. Em không biết nên cho con ăn như nào tuỳ theo giai đoạn về chất và lượng. Xin ý kiến Bác để tham khảo. Hiện tại 2 bé nặng 7,3kg và 7,5 kg dài 65.
A: thiếu sữa, bú ít nhất 900ml

Q: Bác ơi con cháu được gần 4 tháng, do không đủ sữa nên bé ăn thêm cả sữa ngoài. Gần đây bé có đi ngoài phân màu xanh đậm giống kiểu phân xu thì có sao không ạ. Trước đó bé đi vẫn bình thường ạ.
A: chả sao vì trong sữa ngoài có chất sắt

Q: Bác ơi cho con hỏi nếu bé trai lúc nhỏ chiều cao đạt đủ chuẩn theo bảng chiều cao của who thì khi trưởng thành bé sẽ có chiều cao tối thiểu bao nhiêu vậy bác, 1m70 không ạ?
A: chiều cao còn phụ thuộc di truyền nhưng yếu tố dinh dưỡng và tập luyện khá quan trọng, đừng có bỏ sữa, uống ít nhất 500ml 1 ngày cho đến lơn thì hy vọng đạt chiều cao tối đa

Q: Bác ơi. Bé cháu hiện tại đã 4 tháng 12 ngày ạ. Bé không chịu bú khi thức chỉ khi ngủ mới đưa bình vào bú ạ. Hiện trạng này xảy ra 2 tháng rồi bác ạ. Con rất còi mới được 6kg. Khi sinh 2,7kg ạ. Mong bác tư vấn giúp cháu xem bây giờ phải như thế nào. Cháu đã dỗ và làm mọi cách từ đổi bình cho giống ti mẹ. Đủ các kiểu nhưng bé vẫn không hợp tác. Lúc mới sinh ra rất hấu ăn và ngoan. Bú bình từ nhỏ ạ.
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nới yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác vui lòng cho cháu hỏi: Sữa HIKID BA GOLD sản xuất tại Pháp, được bệnh viện Nhi Đồng khuyên dùng cho trẻ biếng ăn và/ hoặc thiếu cân phải không ạ?
A: chưa có thuốc nào chắc chắn có tác dụng cho biếng ăn đâu, lượng sữa quan trọng hơn loại sữa

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em 2 xương ở lồng ngực nhô lên vậy có phải bé có dấu hiệu còi xương không ạ hay do bé ốm quá nên thế, bé 7 tháng 10 ngày 7 kg cao 70cm ạ.
A: có thể bẩm sinh, có thể còi xương, bú ít nhất 900ml uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Bé con 4 tháng bị sỗ mũi. Có cách nào trị ngoài hút mũi không ạ, vì sỡ mũi vài ngày là sẽ ho. Cám ơn bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bé bao nhiêu tháng thì nên chuyển từ cháo sáng cơm hả bác?
A: 18 tập 24 ăn

Q: Nạo VA có truyền máu không? Có nguy hiểm không? Sau nay có tái phát viêm VA khác không? Sức đề kháng có giảm không? Các bệnh viêm đường hô hấp trên có giảm không?
A: không có truyền máu gì đâu, khi cần thì phải nạo, người ta nạo thiếu gì nhưng phải đúng chỉ định

Q: Bác ơi bé nhà cháu sáng bú sữa công thức pediasure tối con cho bé bú sữa tươi. Như vậy có được không bác. Nếu sai. Bác tư vấn cho con làm sao cho bé bú sữa tươi và sữa công thức luôn nha bác. Con của con ăn được lắm nhưng bé không thấy lơn. Bây giờ 13 tháng mà có 9kg8. Bé gái lúc sanh 3kg1.
A: sữa công thức nhưng không dùng sữa năng lượng cao làm chi

Q: Bác ơi bé 21 tháng sốt phát ban cần lưu ý gì ạ, có kiêng cữ loại thức ăn nào không ạ?
A: chả kiêng gì, đừng lạnh qua thôi

Q: Bác sĩ ơi, nếu để bé ăn lúc gà gật thì có sặc không và nếu cứ ăn lúc gần ngủ thì sau này lúc ăn dặm có gặp khó khăn gì không ạ?
A: có bé vừa ngủ vừa ăn vì ham chơi quên ăn, tìm nới yên tĩnh cho ăn

Q: Bé nhà cháu 15 tháng mọc 8 cái răng, vẫn ăn cháo đặc lợn cợn, bác cho cháu hỏi nên chờ mọc răng hàm rồi cho ăn cơm hay cho ăn bây giờ luôn ạ? Và cách tập cho bé ăn cơm sao ạ?
A: tập được

Q: Bác sĩ, bé nhà em da mặt bi đỏ vài chỗ gờ vào thấy khô và nhám, đó có phải là bé bị chàm hay lát không Bác sĩ, phải chữa trị bằng cách nào vậy Bác sĩ?
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bé cháu tiêm ngừa mũi sởi đơn lúc 10 tháng. Trạm xá hẹn 19 tháng tiêm mũi 2. Giờ bé được 12.5 tháng. Vậy tiêm dịch vụ sởi,quai bị, rubela được không bác. 19 tháng không tiêm lần 2 nữa. Vẫn chưa tiêm Viêm não Nhật bản nữa ạ?
A: sau 13 tháng hãy tiêm 3 trong 1 vì cách ít nhất 3 tháng mới tốt, không tiêm mũi sởi rubella miễn phí thì 4-5 tuổi nhắc tiếp 3 trong 1

Q: Bác cho cháu hỏi là con cháu hôm nay bị sốt, bác sĩ cho uống kháng sinh, mà đến 26/2 con cháu có lịch tiêm 5in1, như thế đến hôm đấy có tiêm được không bác, cháu cám ơn ạ.
A: được

Q: Bác ơi. Bé nhà con cứ tầm 9h tối đi ngủ là ho. Mới bị hai hôm nay. Ngủ tới 12h, 4h lại ho. Ban ngày thì chả bị sao cả. Bé 9th được 9,5kg. Có bị khụt khịt nghẹt mũi hai hôm. Mọi khi ăn ngủ đúng giờ. Con ở ngoài bắc thời tiết cũng thất thường. Hic. Con có cho uống prospan, nhỏ mũi, bôi dầu. Có nên đưa bé đi khám không ạ?
A: nhỏ mũi trước ngủ, nằm đầu cao chút

Q: Bác cho cháu hỏi cháu sắp đi làm gửi bé vậy nên tập cho bé bú bình hay dùng muỗng đút là tốt nhất ạ?
A: muỗng thì cực, bình thì tiện, tập ống hút là số 1 nếu được

Q: Bác cho con hỏi: bé được 1tháng tuổi 10 ngày, mà sao bên mắt phải của bé hay ra nước mắt sống? Như vậy có ảnh hưởng gì không Bác?
A: nhỏ nước muối sinh lý, day góc trong mắt, có thể hẹp lệ đạo

Q: Nguyên nhân do ép uống thuốc/ hút mũi thì làm thế nào để bé hết sợ giờ hả bác?
A: đổi muỗng chén, cho chơi với chén muỗng mới, đừng có hút mũi bằng dụng cụ

Q: Bác cho con hỏi giai đoạn nào nén chít viêm não cho bé ạ? Bé cháu đã chít mũi đầu lúc 1 tuổi rồi giờ cháu được 30 tháng.
A: nhắc 1 mũi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 6 tháng rưỡi . Con đang cho bé ăn dặm bột ngọt được nữa tháng rồi vậy khi nào con cho bé ăn cháo vậy bác. Con cảm ơn bác.
A: từ từ, gấp chi

Q: Bác ơi bé nhà cháu 6tháng, 8.6kg, 68cm. Ăn ngủ chơi ị bình thường, mấy hôm nay nổi nốt đỏ sờ hơi sần trên bụng và lưng. Thời tiết miền bắc lạnh nên cháu không tắm bé thường xuyên. Liệu bé có bị sao không ạ?
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con hơn 15 tháng, lúc chích thủy đậu L1 vào T12 vậy h chích mũi 2 cách mũi 1 bao lâu ạ, cám ơn bác nhiều.
A: ít nhất 3 tháng

Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi: con đi chích ngừa cúm cho con trai được 3,5 tuổi. Vậy chích như thế nào? Mỗi năm mới chích hay 6 tháng ạ?
A: Năm đầu chích 2 mũi, cách nhau 1 tháng. Các năm sau chích mỗi năm 1 mũi trước mùa lạnh. lỡ quên 1-2 năm cũng không sao

Q: Bé nhà cháu đang bị sưng mắt, nghi viêm kết mạc. Cháu nên đưa bé đến khám ở bệnh viện mắt hay bệnh viện nhi đồng để điều trị hiệu quả vậy bác?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ, không cò chặm mắt hoài, khám đâu cũng được

Q: Bác ơi, bé nhà cháu hay bi viêm thanh quản, bé 14 tháng, có cách nào để phòng tránh bệnh này không bác?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 10 tháng, nếu không chích sởi TCMR thì đợi đến 12tháng chích sởi-quai bị-rubella được không?
A: không nên, bỏ sởi đơn thì uổng lắm

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu gần 10 tháng, đầu bé không tròn, hơi nhọn ở 2 bên, có sao không Bác sĩ?
A: cũng xoa thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, cháu bị ho nên uống thuốc gì ạ, cháu đang cho con bú.
A: astex

Q: Bác ơi, con cháu được 3 tháng mà mấy hôm nay sáng ngủ dậy con bị ghèn mắt nhiều. Cháu có nhỏ nước muối sinh lý mà sao vẫn không đỡ. Có phải nhỏ nước muối sinh lý liên tục trong ngày không?
A: không bớt nhỏ tobrex hay neocin

Q: Bác ơi bác giúp con với. Bé nhà con 8m – 8,2kg,68cm. Bé ăn cháo xay, ngày 2 bữa và bú mẹ. Ngoài ra bé không chịu ăn thêm trái cây hay đồ ăn lạ. Mỗi lần cho ăn đồ lạ là bé ói ra hết, mặc dù con cho rất ít, chỉ 1,2 muỗng cà phê. Con phải làm sao để tập cho bé bác ơi.
A: từ từ rồi tập đồ ăn lạ gấp gì, trái cây nghiền raăn nguyên xac

Q: Cháu chào bác ạ! Bác cho cháu hỏi ạ: bé nhá cháu 10 tháng cân nặng chưa được 8kg. Từ mùng 6 tết đến giờ cháu rất biếng ăn, cứ đến giờ ăn là khóc, còn chỉ thích ăn linh tinh thôi ạ! Cháu cứ nghĩ là do đợt nghỉ tết bé thay đổi sinh hoạt lên thế nhưng đến nay đã 1 tuần mà cháu vẫn không chỊu ăn ạ! Trước kia cháu ăn rầt tốt, ngày nào cũng đi vệ sinh 1 lần,vậy mà bây giờ không chiụ ăn và còn bị táo bón nữa ạ! Bác cho cháu lời khuyên với ạ! Cháu cảm ơn bác và chúc bác mạnh khoẻ ạ!
A: đừng cho ăn vặt 2 tiếng trước bữa ăn, phân cứng ngắc thì uống duphalac, rơ miệng

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 40 ngày tuổi. Hôm nay bú mẹ xong nằm ọc ạch rồi trớ thành dòng. Hồi 28, 29 ngày tuổi cũng bị 2 lần. Cháu có cần đưa bé đi khám không ạ. Làm sao biết cháu bú có no quá không bác sĩ? Cháu xin cảm ơn!
A: nên tập bú ngồi, nữa nằm, nữa ngồi xong, nếu ọi nhiều thì khám

Q: Bác ơi con cháu 12,5 tháng mà nặng có 9.6kg thôi. Bé chỉ bú mẹ không chịu bú sữa ngoài dù làm đủ mọi cách. Nay bé lại biếng ăn lắm con không biết phải làm sao. Cho bé uống men tiêu hóa được không Bác.
A: cân không tệ đâu, xổ giun, uống ít nhất 700ml sữa, ăn 3 cữ

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 10 tháng mà không nói được từ nào chỉ a a a a thôi. Con kiu bé nhiều lần bé mới quay lại phản ứg vơi tiền động lớn thì khóc thét như vậy bé có bị điếc không bác? Nếu có bác cho con hỏi cần phải khám chính xác ở đâu? Giá cả như nào vậy bác? Con cảm ơn bác ạ. Mong hồi âm của bác.
A: khám TMH đo thính lực, có miễn phí dưới 6 tuổi mà

Q: Bác sĩ ơi, nếu do trào ngược mà biếng ăn dù hết ói rồi nhưng đầy bụng miết à, đi ngoài màu vàng, có bọt và hơi nhầy ạ. Bé vẫn bú mẹ thì giờ phải làm sao hả bác. Con định cho bé uống airx được không ạ? Hay vẫn cứ cho bé bú theo nhu cầu thôi ạ? Chúc bác thật nhiều sức khoẻ để giúp các bé và các bà mẹ khổ sở như bọn cháu.
A: mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi: con cháu 16 tháng, mọc 4 cái răng. Lúc trước chỉ ăn cháo ray nhuyễn, nhưng từ khi mọc răng thì cháu có yêu cầu người giữ bé tập cho ăn cháo thô: ăn từ cháo nguyên hạt, rồi cá xé nhuyễn và rau băm nhỏ. Nhưng bé không chịu nhai mà chỉ ngậm rồi nuốt. Vì vậy bé rất hay bị ói. Thời gian gần đây thấy bé ăn hay ói như vậy, sợ không lên cân, nên người trông bé lại ray cháo như cũ, thì bé ăn ngon lành lại. Nhưng cháu lo quá, vì như vậy sợ bé mất khả năng nhai. Tháng 7 này cháu bắt đầu cho bé đi học rồi. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu cách nào tập bé nhai mà không nuốt trọng đồ ăn không ạ? Hoặc có thể chỉ giúp cháu dẫn bé đi khám ở đâu về vấn đề này không ạ? Cháu cảm ơn.
A: tập từ cho nhai bánh, cho gặm thức ăn trước

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con được 4 tháng tuổi, hơn một tháng trở lại đây bé rất biếng bú, càng ngày càng không chịu bú nặng, lúc trước thì thức không chịu bú chỉ có lúc ngủ rồi mới dụ dụ bé bú được, còn bây giờ là thức hay ngủ thì bé cũng không bú luôn, lúc bé ngủ thì dụ lâu lắm bé mới chịu uống vài chục ml sữa (bú khi ngủ con sợ bị sặc). Khi thức thì không bao giờ bú mặc dù đã sau 5,6 tiếng đồng hồ, vậy nên phải chờ khi bé ngủ thật say ẳm dậy cho bú làm ảnh hưởng giấc ngủ của bé. Mặc dù đã áp dụng hết tất cả các biện pháp như cho bú ở phòng yên tĩnh, làm mát sữa, thủ thỉ nói chuyện giải thích cho bé nhưng vẫn không được, cả ngày đêm bé chỉ bú khoảng 500-600ml sữa, bé vẫn vui chơi và ngủ bình thường. Bé nặng 6kg. Bây giờ có cách nào giúp bé bú lại không bác?
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú/pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Cháu chào Bác, bé trai 1 tuổi, chỉ nặng 8,5 ký, chỉ chịu uống sữa, không chịu ăn cháo, thấy muỗng cháo là la hét, nãy người,làm cách nào cũng không chịu ăn, bé không ăn cháo gần 1 tháng rồi, Bác cho cháu hỏi, cháu muốn xay nhuyễn cháo thành nước để đút bé để có chất được không Bác, không biết làm vậy có ảnh hưởng đến khả năng nhai và làm cho tình trạng ăn uống sau này thêm khó khăn không thưa Bác.
A: tập nhai bánh, tập gặm thức ăn, cho chơi với chén muỗng, cho ăn đặc chút

Q: Bé 4 tháng nặng 9kg có dư cân quá không Bác?
A: bú mẹ thì không chỉnh

Q: Con cháu bị chàm sữa bôi gì được vậy Bác? Con cháu 12 tháng.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Uống earius quá liều ở trẻ 40 tháng có sao không?
A: liều còn tùy cân nặng nữa, 1 vài lần thì chả sao, quá chút chút thì không đáng lo

Q: Bác sĩ ơi bao lâu thì cho bé ăn dặm được ạ. Bé nhà con không chịu ăn sữa công thức, bú mẹ thui ạ.
A: 6 tháng

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con 27 tháng. Hôm qua đến giờ trán bé thì hầm hầm nhưng tay chân thì không nóng ạ. Đo nhiệt độ ở nách thì 37°1-37°3. Bé vẫn chơi vẫn ăn bình thường. Nhưng trán thì có lúc nóng lắm ạ. Vậy có sao không bác?
A: có sốt

Q: Bác sĩ ơi con cháu 4 tháng15 ngày, 9.5kg, Bé nhà cháu ban ngày ngủ ít, tối thì ngủ từ 9h tối – 7h sáng nhưng cứ 2 tiếng là đòi ăn 1 lần. Uống sữa ngoài hoàn toàn ạ. Nhưng chỉ bú được 100ml/1 lần hoặc ít hơn, thử nhiều lần tăng sữa đều không được? Bây giờ có cách nào cho bé bú 1 lần được 150ml và ngủ tới sáng được không ạ? Cháu thấy nhiều bé bằng tuổi ngủ 4-5 tiếng mới bú 1 lần ạ. Với nữa là gần 3 tháng trở về đây bé đi ngoài ra phân vàng có hạt như kiểu hoa cà hoa cải, trong khi lúc trong tháng thì đi phân vàng, khuôn, đẹp. Vậy có sao không ạ?
A: tăng từ từ 100-120-140-150 chứ đừng tăng ngày, coi lại cách pha sữa

Q: Cháu hỏi Bác sĩ tí ạ. Bé nhà cháu bị rước măng rô ở tay, vậy là bé bị thiếu gì ạ, và nên bổ sung gì bác?
A: trên 6 tháng thì uống sắt 2 tuần, dưới thì mẹ uống cho con bú

Q: Bác ơi, con cháu 7 tháng. Cháu đang cho ăn bột ngọt 2 lần, vậy khi nào con chuyển qua bột mặn hả bác, ngày ăn mấy lần.
A: mai, 7 tháng là bột mặn 2 cữ

Q: Bác cho em hỏi: bé nhà em được 27 tháng. Bị tiêu chảy đã 4 ngày, em cho uống ống men tiêu hoá enterogermina va thuốc pharzincol. Bé đã đi phân sệt, ngày đi 3 lần. Phân sệt của bé màu vàng và rất hôi (như mùi trứng ung). Như vậy có nguy hiểm gì không ạ? Em cảm ơn Bác!
A: coi lại thức ăn, xổ giun

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.