[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 18.02.2016

HỎI CÂU MỚI 1802

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em tiêm được 2 mũi cúm rồi nhưng để tiêm mũi thứ 3 thì phải 1 năm sau mới được tiêm ạ? Vì em thấy Bác sĩ ở phòng tiêm chủng hẹn thế ạ.
A: cúm thì là chuyện hàng năm, tiện thì chích, lâu lâu quên 1 năm cũng chả sao, cúm thì có 2 liều cho dưới 3 và trên 3 tuổi

Q: Bác sỹ ơi, em rầu vụ ăn uống của con em quá. Không chịu ăn gì hết. Chỉ uống sữa thôi ạ. Buồn kinh khủng vụ ăn của bé. Cũng tập cho bé ăn cùng gia đình, cũng để bé tự xúc ăn, tự chơi. Nhưng kết quả bằng không, thấy cơm cháo thấy thìa đến là lắc đầu, quay sang chỗ khác. Cả ngày chơi không biết chán, 16 tháng rồi chưa biết đứng, đi gì hết, không biết nói luôn. Tập cho nói nhưng không nói gì cả. Có phải bé em chậm quá không ạ?
A: bình tĩnh ăn xa cữ bú, quan trọng lanh lẹ, chăm từ từ, cho tự nhai bánh và gặm thức ăn, xổ giun

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 2 tháng 24 ngày, bị rụng tóc từng cụm nhỏ, bé rất hay vặn mình, vậy có phải bé thiếu chất gì không ạ. Thêm nữa là bé nhà con hóng chuyện nhiều nhưng rất rất ít ê a, khi được hỏi cũng chỉ cười chứ không ê a lại. Bé mút tay thì chỉ mút tay phải chứ không thấy mút tay trái. Như vậy là sao ạ? Con không hiểu.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất/ đừng cho mút tay

Q: Chào Bác, bé em nay 7 tháng 8 ngày ăn ngày 2 cữ cháo nấu nhừ chứ không xay nhuyễn với 720ml sữa, sữa chua với trái cây thay phiên. Vậy có đủ chưa Bác, chứ thấy bé có 7Kg hà, em lo quá.
A: 100ml cháo (dưới 9 tháng thì xay nhuyễn) có 20gr đạm, 20gr rau, 10ml dầu ăn và 40gr gạo

Q: Bác cho con hỏi bé gần 2 tháng, bé bú sữa no, tự nhắm mắt ngủ và không đòi bú, không tai mấy, hôm nay bé bú no mà vẫn đòi bú, lấy bình sữa ra thì khóc, có vỗ lưng và cho bé ợ mà bé vẫn bị ọc sữa hoài, nên đưa bé đi nhi đồng cho chai thuốc MOTILIUM uống, mà thấy bé ọc sữa nhiều hơn, vậy có nên cho bé uống tiếp không bác?
A: hút ra thì bú liền cho xong, đánh thức cho bú ngày

Q: Bác ơi bé nhà cháu máy hôm ho nhiều uống thuốc đỡ rồi nhưng khi ngủ bé có đờm đặc làm cháu sặc vậy có thuốc gì để bé uống không bác, bé nhà cháu 5 tháng mà chưa lật được bác vậy có ổn không ạ?
A: bú nhiều chút thì đàm loãng ra

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: Mũi thủy đậu có nên chít cho bé không ạ, năm nào cũng chích hay sao ạ?
A: Thủy đậu chỉ chích 1-2 mũi thôi (nên chích 2 mũi). Không cần chích mỗi năm

Q: Bác ơi, bé em hôm nay 5 tháng 10 ngày, khoảng nửa tháng nay bé toàn ị lúc 3-4h khuya, ị xong thức gần 1h mới chịu ngủ. Ban ngày buổi trưa bé đã ị 1 lần rồi. Em cũng đã thử buổi chiều xi bé để bé quen giấc buổi chiều, tối ngủ ngon… mà không được. Có cách gì không Bác?
A: vậy thì coi lại cách pha sữa, tập chuyển bú ngày

Q: Chào bác sĩ, bé sinh non 5 tuần, sinh ngày 16/5/2015. Bé đã chích đủ 3 mũi Pentaxim, 2 mũi Rotarix, 3 mũi Synflorix. Bé Chích viêm gan B vào 9/10, 18/12, được hẹn chích mũi thứ 3 vào 9/4, nhưng hôm nay 18/2 đi khám ở trung tâm dinh dưỡng được bác sĩ cho chích viêm gan B mũi 3, vậy có sao không bác sĩ? Và bé đã chích 1 mũi cúm vào 18/12, Bác sĩ hẹn 18/2 chích mũi cúm 2 nhưng ở hôm nay lại không được chích. Trung tâm dinh dưỡng hẹn 18/3 chích sởi. Xin Bác sĩ tư vấn giúp chích thế nào cho đúng. Cảm ơn bác.
A: được hết

Q: Vậy mũi cúm thứ 2 tháng này chích hay để tháng sau chích cùng sởi vậy bác?
A: chích luôn, chích sớm bảo vệ bé sớm, chích cùng sởi cũng được

Q: Bác ơi, bé gái nhà con sinh 3kg1, giờ 5 tháng 10 ngày 6kg2, dạo này bé thấy ăn hay chép miệng và bú tay, con cho bé ăn dặm 1 cữ bột ngọt được không bác? Tay chân bé nhỏ xíu, không to hơn lúc sinh là bao? Như vậy có sao không ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn.
A: cũng được, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được12 tháng 18 ngày. 1 tuần nay bé ăn toàn ngậm không chịu nhuốt. Có người bảo nếu bé ngậm thì không cho ăn nữa nếu không sẽ thành thói quen, nhưng bé ngậm từ miếng đầu tiên. Có hôm cháu làm theo ngậm thì không cho ăn nữa nhưng nhịn cả ngày bữa tối bé vẫn ngậm. Vậy cháu có nên dẹp bỏ cháo khi bé ngậm không? Làm thế nào để cải thiện thình hình ăn uống của bé. Bé nhà cháu vốn rất lười ăn. Cháu có nên dùng men tiêu hoá enzym để bé ăn tốt hơn trong một thời gian không? Vì bé nhà cháu hơn 1 năm rồi ma chỉ được 8, 3 kg thôi ạ! Cám ơn Bác sĩ.
A: làm thức ăn đặc chút, rơ miệng, đổi món

Q: Cho cháu hỏi bé trai nhà cháu 4 tháng nặng 7, 2kg ngày bú 8 cữ sữa công thức mỗi cữ 120-140ml. Từ lúc 2 tuần đến giờ cứ bú một lúc là trớ sữa nhiều có khi bú cả tiếng vẫn trớ chỉ những khi bú xong ngủ yên thì không trớ (bé khi thức rất hiếu động). Đã đi khám nhiều nơi cho nhiều loại chống nôn domeridom, air x, cốm xitrina mà không đỡ vậy có cách nào để giảm trớ không bác, cháu có thể pha thêm một thìa bột gạo nhũ nhi vào sữa để làm đặc sữa giảm trớ được không?
A: sanh mấy ký, coi chừng ép bú nhiều quá

Q: Bác sĩ ơi, con em 16, 5 tháng nặng 12kg, cao 78cm, mọc 8 cái răng, bú sữa 900ml/ ngày và ăn ngoan, nhưng ngủ hay giật mình khóc thét, kể cả ngủ trưa khi ở lớp hoặc ban đêm ở nhà cũng vậy, không biết biểu hiện vậy là do bé ham chơi quá, hay có thiếu vi chất cần thiết nào không ạ? Em cám ơn bác sĩ.
A: xổ giun, coi chừng giỡn quá rồi

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà cháu cứ đến lúc buồn ngu là khóc lăn lộn, rồi quay dữ lắm bác, có cách nào giúp bé dễ ngủ không bác. Bé vẫn ăn và chơi bình thường, bé ngủ hay thức giấc, rồi dậy lại khóc nữa ạ.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu tự nhiên hôm nay nổi 1 hột to hơn hạt đậu 1 chút ở cánh tay, sưng giống như muỗi cắn nhưng lại có bọng nước 1 chút ở trong, vẫn chơi bình thường không quấy khóc, cháu lo quá bác ơi, mai bé đi tiêm 5in1 mũi đầu tiên, đang bị ho và nghẹt mũi có sao không ạ? Bé được 3 tháng 15 ngày rồi ạ.
A: bôi milian, cái đó chích ngừa được

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé cháu 6 tháng 10 ngày tuổi, đã tập ăn dặm khi 5 tháng 20 ngày nhưng tới nay bé vẫn không hợp tác, bé không ăn không chép miệng nuốt mà cứ lè re, cháu phải làm sao đây ạ. Bé cháu bé gái nặng 6, 7 kg thôi do cháu đang sốt siêu vi và chuyển sang viêm phế quản (cháu có cho bé về miền bắc đợt tết ạ). Cháu đang lo bé không bú sữa công thức, chỉ bú mẹ thì sẽ còi mất ạ. Gìơ cháu nên làm gì ạ. Cháu lo lắm.
A: làm loãng chút, cho chơi với chén muỗng trước, ăn xa cữ bú

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi tí ạ: Con gái cháu 4 tháng 22 ngày đã hoàn thành tiêm đủ lao, VG B, 3 mũi 5in1.nhỏ 3 lần OPV. Vậy khi nào Cháu cho bé tiêm tiếp mũi cúm và phế cầu ạ! 2 mũi đó là tiêm dịch vụ hả Bác. Bé nhà cháu 4m được 6.30kg, cao 65 cm.sanh 3.3kg.
A: mai chích phế cầu, cúm thì 6 tháng, nuôi vậy cũng giỏi rồi

Q: Chào Bác sĩ, cho con hỏi chích ngừa Sởi lúc 9th và trong mũi Sởi – quai bị – rubéla lúc 12 tháng có giống nhau không ạ? Vì lúc trước đi chích ngừa Bác sĩ bên Pastuer có tư vấn cháu đợi đến 12 tháng chích luôn 1 lần, khỏi chích lúc 9 tháng cũng được. Cháu nhà con 10,5 tháng rồi, có nên chích sởi trước không hay đợi 12 tháng chích luôn ạ?
A: không có đợi không nhờ năm 2014 dịch sởi bệnh quá xá vì cái vụ đợi này à, có đúng Bác sĩ Pasteur khuyên vậy không

Q: Bác cho cháu hoi đi khám bệnh Bác sĩ thường kê đơn thuốc 4, 5 ngày. Bé uống thuốc 2 ngày thì khỏi vậy có phải uống cho hết thuốc không hay là dừng uống luôn. Bé nhà con 17 tháng, từ nhỏ mấy đầu ngón tay cứ hay bị xước da quanh móng tay vậy là thiếu chất gì vậy bác?
A: bàn đúng, 3-5-7 tùy loại kháng sinh

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 11,5 tháng, sốt siêu vi đến ngày thứ 4 thì hạ sốt. Nhưng đêm thứ 3 và thứ 4 thì bé trăn trọc ngủ không yên, bé hay bứt rứt và lăn qua lăn lại, mặc dù phòng không nóng. Cháu cho bé đến khám Bác sĩ tư thì Bác bảo bé bị viêm họng cho thuốc kháng sinh và vitamin uống. Nhưng cháu chưa cho uống, cháu muốn trị bằng phương pháp dân gian trước. Bác cho cháu hỏi, có phải bé bị mỏi cơ hay vấn đề gì về họng mà thao thức cả đêm cả đêm không ạ? Đêm bé cũng ho nhưng không đến nổi làm bé khỏ ngủ. Cháu cám ơn bác.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, , coi có thuốc nào làm khó ngủ không

Q: Bác ơi bé nhà cháu 6 tháng 4 ngày. Đã tập ăn bột gạo được 2 tuần. Thỉnh thoảng cháu xay rau củ. Nhưng thường không hợp tác lắm. Có lúc khó chịu và khóc. Làm thế nào để bé hào hứng với món ăn ạ? Bé bú mỗi cữ chỉ 100ml, trước tăng cân tốt. Hiện đang 9kg ạ.
A: làm loãng chút, cho chơi với chén muỗng trước, ăn xa cữ bú

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 17 tháng, ngày ăn cơm 3 buổi, sữa uống bình thường, tối trước khi ngủ uống 180 ml sữa, nửa đêm thêm 180 ml sữa, có khi hơn. Bé vẫn ăn uống bình thường các món khác, tự xúc cơm, nhưng bé vẫn bị suy dinh dưỡng, chỉ có 9kg thôi ạ, mắt bé hay chảy nước mắt sống, vậy mắt bé nhà cháu có bị sao không ạ? và có phải bé không hấp thu được nên bị suy dinh dưỡng không ạ? cháu đã dùng hết tất cả thuốc bổ do Bác sĩ dinh dưỡng kê cho mà không có tiến triển.
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá không, chảy nước mắt sống hoài thì nên khám

Q: Bác ơi bé nhà cháu 4 tháng 2 hôm nay tự nhiên bú có 1 bên trái là sao ạ. Bé không đi tiêm, không viêm tai hay đau gì bên nào cả, mà bên phải mẹ không cho bé bú cũng không cương sữa lên đâu ạ vẫn mềm nhũn cháu hút ra bình thì vẫn chảy phun ra tia rất mạnh ạ. Cháu phải làm gì ạ?
A: coi lại tư thế ẵm thôi

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu được 26 ngày, bé bú sữa mẹ không hoàn toàn (sữa mẹ vắt ra bú bình khoảng 60ml-90ml) và sữa công thức dặm thêm đủ 100ml. Bé xì hơi rất nhiều tiếng to như người lớn và thối. Bé cứ rặn è è mỗi ngày từ sáng tới trưa mới đi ị được, phân vàng có khi lỏng, có khi đặc, có bọt, mùi chua, bụng bé sôi ục ục. Vậy bé có sao không bác, nhờ bác tư vấn dùm. Cám ơn bác.
A: chả sao, xoa bụng thôi, nên bú sữa mẹ nhiều chút

Q: Thưa Bác sĩ bé nhà cháu cứ mỗi lần ăn phải mở quảng cáo hoặc nghe ca nhạc thì bé mới chịu ngồi yên trong ghế ăn ạ. Cháu mấy hôm nay tự dưng lười ăn cháo, không chịu uống sữa mà chỉ bú mẹ thôi ạ. Bác sĩ cho cháu lời khuyên để chăm bé ăn ngon ngủ ngon ạ. Bé nhà cháu được 14 tháng rùi ạ, cân nặng 13, 5kg, trước đây ăn uống rất tốt ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ Khanh ạ.
A: quảng cáo là do thói quen dụ ăn chứ bé có biết quảng cáo là cái gì, cân tốt mà, tập tắt quảng cáo từ từ, đừng có ép quá

Q: Bác sĩ ơi con trai cháu sinh mổ được 3, 2kg giờ cháu được 3 tháng 15 ngày mà ban ngày cháu rất ít bú nên cháu có mua bột Hipp về cho ăn như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không bác. Cháu khóc suốt ngày đêm từ khi cháu sinh cho đến lúc 2 tháng cháu mới đỡ khóc.
A: chưa có ăn dặm, bú nhiều cữ, bây giờ mấy 6 ký thì không có thiếu cân/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé của cháu 6 tháng 6 ngày rồi mà dưới mắt bé bị quầng thâm là bé bị thiếu chất gì vậy bác? Và hiện tại thì bé cần bổ sung canxi không bác? Cháu bú mẹ hoàn toàn và đang tập ăn dặm ạ.
A: massage nhẹ nhàng thôi

Q: Bác ơi con cháu cứ cho ngồi chung hoặc dọn mâm ra thôi là nhào lại đổ cái này, đổ cái kia, lấy riêng chén muỗng riêng cũng chỉ xúc 1 vài muỗng tử tế rồi lại đổ ra tiếp dù con đã giải thích nhiều, con nên giải quyết thế nào ạ. Cảm ơn bác nhiều.
A: cái gì cần thì để trong tầm tay, tập từ từ và cũng phải có chút tính kỷ luật chứ

Q: Bác ơi, bé 14 tháng ăn cơm nát được chưa? Hiện tại thì bé vẫn ăn cháo đặc ngày 3 bữa. Mỗi khi thấy người lớn ăn cơm, bé rất muốn ăn mà không dám đút cho bé ăn.
A: tập từ từ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 9 tháng ngày ăn dặm 2 lần không biết tới khi nào thì tăng lên 3 lần bé đã ăn cháo. Nếu ngày ăn 3 lần buổi sáng nấu cháo không kịp có thể ăn bột thấy không Bác và buổi sáng thì cho bé ăn mấy giờ thì hợp lý Bác?
A: mai ăn 3 cữ được rồi, bận quá thì ăn bột nhưng cháo có lý hơn

Q: Bác cho con hỏi, con hút sữa ra rồi trữ trong ngăn mát tủ lạnh, rùi trước khi đi ngủ hâm giữ ấm để chờ đêm cho bé ti, vậy sữa hâm giữ ấm để trong hộp giữ nhiệt được tối đa mấy tiếng hả bác?
A: đừng hâm nóng quá, đừng hâm xong để lâu quá mới cho bú, vừa đủ nguội là cho bú, hâm vừa đủ thôi không có hâm đi hâm lại

Q: Bác sĩ ơi, cháu nhà em được gần 3tháng, ngày trước vẫn bú bình thường nhưng hnay cả ngày không chịu bú, đưa ti vào là ngậm 1 chút là nhả ra. Bú ti hay bú bình gì đều như vậy cả. Giờ cháu phải làm sao?
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú , chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nới yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bé nhà con 2 tháng 18 ngày, bú mẹ hoàn toàn và trực tiếp. Bình thường đi ngoài chỉ 1-2 lần 1 ngày nhưng hôm nay bé đi 5-6 lần rồi ạ, mỗi lần không nhiều. Phân màu nâu vàng như bình thường nhưng không thấy cái, chỉ thấy nước ạ. Xen 1-2 lần có lẫn nhầy. Con ăn thức ăn ở nhà, lành. Liệu bé nhà con bị sao và con nên làm gì ạ?
A: coi lại thức ăn mẹ

Q: Cháu chào Bác sĩ. Bác sĩ ơi bé nhà cháu bị đi ngoài phân có bọt lợn cợn cục (như sống phân) màu vàng đậm lúc thì hơi xanh ạ. Bé bị khoảng 1 tuần nay rùi ạ. Bé được 6,5 tháng bú mẹ và ăn dặm rùi ạ. Giờ bé đang bị đi ngoài nên cháu chỉ cho bé ăn bột trắng không ngày 2 bữa mỗi bữa gần 1 thìa bột gạo ạ. Bé nhà cháu như vậy là bị sao ạ Bác. Cháu cần cho uống thuốc gì ạ. Bé đi ngoài phải dặn ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: 1 bữa thôi, làm bột đặc chút, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi Sởi là lên bao nhiêu lần trong đời hay chỉ 1 lần ạ. Bữa 8 tháng bé nhà cháu bị lên sởi, nay 9 tháng vẫn đi chích ngừa bình thường phải không ạ?
A: 1 lần nếu chắc chắn sởi, không chắc thì nên chích ngừa

Q: Con cháu 1 tháng , khóc đêm 4 tuần rồi, mỗi lần khóc 2-3 tiếng. Hôm nay thì ấm mình, hắt hơi và ho nhẹ. Cách điều trị thế nào hay đi Bác sĩ. Nếu đi Bác sĩ tư ở gò vấp thì nên đến Bác sĩ nhi nào? Cám ơn Bác.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, coi có nghẹt mũi không

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé trai 15 tháng , lúc trước con mở máy lạnh 26độ bé ngủ ngon không đổ mồ hôi còn gần đây bé đổ mồ hôi ướt hết lưng áo, đêm phải canh lau mồ hôi và thay áo 2-4 lần. Bé mới bị sốt phát ban 10 ngày mới hết giờ Bé đang bị ho và nghẹt mũi, bác cho con hỏi bé đổ mồ hôi nhiều vậy có sao không ạ? Con cám ơn bác nhiều!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược , không bớt đi khám, coi có uống thuốc gì làm đổ mồ hôi không

Q: Bác ơi, bé con đi chích ngừa 5in1 mũi 2 về khó chịu và ấm sốt hơn 48 tiếng rồi. Sốt dưới 39 độ nên con chỉ cho uong thuốc hạ sốt 1 lần. Giờ hơn 48 tiếng bé vẫn ấm và sốt nhẹ. Vậy có sao không Bác? Tiếp tục theo dõi hay cần đưa đi bệnh viện. Nhờ Bác tư vấn giúp con. Mũi 1 bé sốt 39 độ và 15 giờ sau khi tiêm là hết sốt.
A: bú nhiều chút, sốt nhẹ thì thoe dõi thôi

Q: Bác ơi, bé nhà em được 9 tháng, ngày 21/2 này là đến ngày chích dv phế cầu 10, 22/2 phường chích sởi, em cho chích đúng lịch như vậy luôn được không ạ, gần ngày như vậy được không ạ, vớicho em hỏi bé nhà em dang mọc răng thứ 5 mà gần đây bé hay có hiện tương nghiến răng nghe ken két rất to bác ạ, như vậy có đáng lo không bác, em cảm ơn bác rất nhiều ạ.
A: chích xen kẻ được, rơ miệng

Q: Bác ơi, con của cháu được 4 tháng rồi nhưng lại chưa chích được mũi 5 in 1 nào cả.như vậy có sao không bác? Tháng tới đây mới bắt đầu chích mũi đầu tiên, như vậy là trễ quá phải không ạ? Chích như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
A: chích sớm ngừa sớm, muộn còn hơn không

Q: Bác ơi bé nhà cháu 1 tháng hay trớ sữa. Cháu thấy có sản phẩm BioGaia bổ sung men vi sinh cho bé. Cháu cho bé dùng loại này được không ạ?
A: coi lại cách ặm, không nhiều thì lớn mới bớt

Q: Bác cho cháu hỏi: bé của cháu được 1tháng16 ngày. khi bé bú, sữa của cháu dính lên mặt bé, mặt bé bị đỏ, còn bị nổi mụn đỏ nữa? làm sao hết vậy bác?
A: mới dính rửa ngày

Q: Bác ơi. Ku nhà cháu 3, 5 tháng tuổi . Khi ngủ cứ hay lắc đầu liên tục có lúc thì lấy tay dụi mắt, lông mày. Sau đợt lạnh trước tết có dùng đèn sưởi thường xuyên thì vùng hay dụi đó mẩn đỏ, sờ thì nẻ khô. Lúc ngủ thì hết. Khi dụi hoặc tắm rửa bật đèn sưởi lại mẩn đỏ lên. Cháu dùng các loại lá có vị đắng tắm. không đỡ. Cháu bôi skin bibi và bépanthen không đỡ. Nay cháu bôi tomax thấy có vẻ đỡ. Da mềm hơn và không mẩn. Cháu bôi được 2 lần rồi. Bác tư vấn giúp cháu dùng kem bôi với.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác ơi! Bé 9 tháng ăn 3 bữa cháo xay và uống bao nhiêu sữa trong 1ngày thì đủ ạ. Còn nước trái cây, bé mấy tháng uống được. Cám ơn Bác nhiều.
A: thường là ít nhất 700ml tùy cần nặng, trái cây ăn nguyên xác, nước trái cây thì sau 2 tuổi, nhưng ít thôi

Q: Bác ơi con cháu được 7 tháng 3 tuần, là bé gái nặng được 7kg, nhưng giờ chưa mọc cái răng nào có sao không bác?
A: mới có 7 tháng mà xăm soi chi cái răng

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 10 tháng cháu cho chích luôn mũi sởi – rubélla – quai bị liệu có được không ạ, bỏ qua mũi sởi đơn luôn, hiệu quả có giảm đi không thưa bác?
A: nếu nới chích chịu thì chích, và 13 tháng nhắc 3 trong 1

Q: Bác ơi. Bé 6 tháng ăn 1 cữ bột ngọt. Bú mẹ hoàn toàn. Bé ăn chưa được nữa chén bột. Cháu có cần cho bé ăn thêm không ạ?
A: 50-100ml bột

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu nay được 9 tháng cháu vẫn cho bé ăn hai bữa ăn cháo dặm dặm thêm sữa ngoài ngày có 200ml sữa. Cháu đi làm cả ngày tối về mới bú mẹ như thế có quá ít không ạ. Bé ở nhà với bà nên lười bú lắm.
A: nên ăn 3 cữ

Q: Con cháu hiện nay được 15 tháng, từ bé đến giờ rất hay oẹ và trớ, mà mỗi lần trớ lại lên mũi, cháu cho ăn cháo không xay từ lúc được 12 tháng. Do hay oẹ và trớ nên nhà cháu cứ bắt phải xay nhuyễn thức ăn nhưng cháu vẫn kiên quyết không xay. Bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ, và liệu con cháu như vậy mũi có ảnh hưởng nhiều không. Trước từ lúc sinh đến giờ chỉ 3-4 lần sổ mũi và ho, cân nặng tăng đều (hiện được >11kg), răng được 8 chiếc.
A: xổ giun, nêu nhiều nên khám

Q: Bác ơi bé bao nhiêu tháng mình cho ăn 3 cữ? Ăn như vậy thời gian và lượng sữa như thế nào là đủ? Bữa ăn các bữa sữa như thế nào luôn ạ?
A: 9 tháng, sữa thì tùy cân nặng, thường là ít nhất 700ml sữa

Q: Bé nhà em còn 2 tuần là được 20 tháng nhưng thóp của bé chưa đóng, vậy có thiếu chất hay có cần đi khám không thưa bác sĩ?
A: đo vòng đầu, nếu to đi khám, có lanh lẹ không

Q: Con chào Bác. Bé nhà con được hơn 2 tháng muốn cho uống sữa thì cách nhau mấy tiếng có thể cho uống lại vậy ạ?
A: ít nhất 8 cữ 1 ngày

Q: Bác ơi bé nhà con là bé trai 8 tháng 7kg con cho ăn dặm lúc 6m và dạo gần đây bé không chịu bú bình chỉ ti mẹ. Nhưng mẹ đi làm nên tối mới ti được. Nên con cho ăn thêm bữa phụ có được không. Tình hình bé như vậy nên ăn ngày mấy bữa ạ. Con cảm ơn.
A: vắt sữa trữ cho bú xem, không tập được thì bỏ bột sữa vào thức ăn dặm cho ăn

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 5 tháng 7.5kg, cao 67cm, thóp sau của bé vẫn hở nhỏ. Bé nhanh nhẹn cứng cáp. Bác cho cháu hỏi thóp sau như vậy có sao không ạ?
A: đo vòng đầu, lanh lẹ là được

Q: Bé cháu 4 tháng tuổi, 2 hôm nay sổ mũi, nước mũi ròng ròng, có cách nào để điều trị không ạ. Con cảm ơn bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác ơi con em tròn 12 tháng, giờ em có tiêm VNNB, thủy đậu và sởi-quai bị-rubéla được luôn trong 1 ngày không ạ?
A: được

Q: Bác sĩ ơi, con cháu nay 19 tháng rồi mà ban đêm thức tới 12h-1h mới ngủ là sao ạ?
A: không tốt/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game

Q: Dạ bác sỹ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu đêm hôm kia bị đau bụng và nôn 4, 5 lần từ lúc 3h đêm tới 5h30 rạng sáng sớm. Ngày hôm qua thì chỉ kêu đau bụng 1 lần lúc trưa xong thôi. Tới đêm qua lại kêu đau bụng nôn 1 lần, hôm nay thì lại ko. Bé chỉ đau bụng và có nôn chứ không bị đi ngoài, vậy là bị sao ạ bác sỹ và con đã cho bé uống men tiêu hóa, có cần uống thêm thuốc gì không ạ?
A: ói nhiều nên khám

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé gái nhà cháu nay 15 tháng chỉ mọc 2 răng, thóp vẫn chưa đầy có phải thiếu canxi không ạ, bé bú mẹ và sữa ngoài ngày 2 cử, cữ 180 – 140ml, ăn ngày 3 bữa, ngoài ra còn ăn sữa chua và phô mai, như vậy cháu có cần bổ sung thêm canxi cho bé không, bé đã uống 1 chai canxi sữa lúc 12 tháng ạ, cám ơn Bác sĩ nhiều.
A: uống đủ 500ml

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu được gần 2 tháng, cháu bị cảm ho vậy con cháu bú mẹ trực tiếp bé có bị lây không ạ?
A: mang khẩu trang, rửa tay

Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 15 tháng nhưng sao cháu ngủ dậy mắt day ghèn. Bé ăn uống bình thường và tất cả bình thường. Bác cho cháu lời khuyên ạ?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé nhà em được gần 25tháng, em muốn mua thuốc sổ lãi cho bé uống. Em nên mua loại nào, và uống như thế nào ạ? Em cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bé nhà cháu 7,5 tháng, vậy bé đã ăn cháo được chưa bác, va mỗi ngày ăn bao nhiêu lần vậy bác?
A: cần lắm thi mớ cháo, 2 cữ bột mặn

Q: Bác ơi, bé gái cháu 12tháng, 10kg, mỗi ngày uống bao nhiêu ml sữa là đủ vậy Bác?
A: ít nhất 700ml

Q: Bác sĩ ơi. Bé con 7 tháng 18 ngày. Bị chàm sữa nữa tháng nay xức mấy loại thuốc vẫn không hết. Mong bác giúp ạ. Con cám ơn.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác ơi cho con hỏi nếu theo đúng lịch chích ngừa thì bé nhà con hoàn thành mũi thứ 3 phế cầu là 6 tháng 1 tuần như vậy thuốc có giảm tác dụng không bác, tại con nghe nói phải hoàn thành trước 6 tháng. Cảm ơn bác.
A: Không phải. Chích sớm ngừa sớm thôi, tác dụng cũng vậy

Q: Bác ơi, cháu buồn quá. Bé nhà cháu 7 tháng mà bị viêm phế quản suốt thôi, lại thêm viêm mũi họng, viêm kết mạc. Cháu còn chưa tiêm được qiunvaxim, phế cầu, cúm… Chẳng biết làm thế nào nữa bác ạ.
A: nên tranh thủ tiêm nhanh cho kịp các bé khác: 5in1 trước, xen kẽ phế cầu, cúm luôn.

Q: Chào bác sĩ, hôm qua con có đưa bé đi Nhi đồng khám, bé bị viêm nướu + nhiễm siêu vi. Bác sĩ có kê đơn thuốc bao gồm thuốc hạ sốt và ZinC Kid Gluconate, Aminocee Drops 15ml. Theo con được biết 2 loai này là thuốc bổ vitamin +khoáng chất. Sao con không thấy kê thuốc điều trị viêm nướu hả bác. 2 loại thuốc trên có phải hỗ trợ điều trị viêm nướu không ạ. Hiện tại nướu của bé sưng tấy, đỏ nên bé cứ quấy khóc không chịu ăn. Con cảm ơn bác.
A: rơ miệng, mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tù lạnh rơ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em nay được 1 tháng 11 ngày trong tháng bé đi ngoài vẫn bình thường nhưng từ lúc ra tháng đến nay bé đi ngoài bé rặng khó khăn lắm ạ nhưng có lúc ra phân có lúc không ra bé khó chịu quấy khóc suốt, bụng bé lúc nào cũng to cứng, mỗi lúc bé rặng em thường ngâm đít bé vào nước ấm bé mới đi được nhưng phân thì vẫn bình thường, vậy bé nhà em bị sao vậy ạ. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn.
A: mẹ uống đủ nước, xoa bụng

Q: Bác ơi! con cháu hay bị viêm đường hô hấp, được 1 năm nặng 9kg. Cháu muốn cho con uống thuốc tăng sức đề kháng, cháu nên uống thuốc gì ạ?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé gần 16 tháng, bị sổ mũi, lâu lâu thì ho vài tiếng. Bé không sốt.vẫn bú và ăn bình thường. Nhưng sau đang chơi bình thường bé bị nhợn muốn nôn ạ, đang ngủ, cũng bị nhợn. Có phải do nước mũi xuống cổ họng nên bị. Bé đã sổ giun cách đây gần 2 tháng. Cháu phải làm gì ạ? Cháu cám ơn bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược , không bớt đi khám

Q: Bác ơi, bao nhiêu tuổi thì được sổ giun ạ bác?
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bác ơi bị chàm sữa thì làm sao để hết ạ?
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.