[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 17.02.2016

HỎI CÂU MỚI 1702

Q: Bác ơi bé 10 tháng 9kg, bị sổ mũi, ho nhất nhiều, sốt (ngày sốt 2 lần 38.5 độ) uống ho astex, tan đờm ambroxol 15mg), hạ sốt khi sốt 38.5 độ nhưng nay bé ho nhiều và nghẹt mũi, chảy mũi rất nhiều, bé có thể uống thuốc gì không bác. Bé về quê trời lạnh bị ạ mà xa bệnh viện không đi khám được.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astex hay prospan, không bớt đi khám

Q: Bạn 12 tuổi 55kg, hay đi ngoài ra máu, đi khám uống thuốc đỡ 1 thời gian sau lại bị lại. Thi thoảng vẫn bị, hôm qua đi ngoài ra máu nhỏ giọt, hôm nay đi lẫn trong phân. Cần điều trị thế nào ạ?
A: coi có bón không, chắc là rách hậu môn, uống duphalac

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 22 tháng, đang mọc răng hàm, răng vẫn đang nhú, hôm qua thấy mồm, lợi của cháu đỏ hơn bình thường, miệng có mùi hôi, đi khám bác sĩ bảo bị viêm lợi bác ạ. Bác có cách gì, để nhanh khỏi, đỡ đau không ạ? Bác sĩ kê về uống kháng sinh, mà mồm đau cháu không chịu ăn nữa! Cháu cám ơn bác ạ.
A: rơ miệng bằng denicol hay borate, uống đủ nước

Q: Bác ạ, con cháu được 3 tháng 25 ngày chưa cứng cổ, chân thì cứng vì đạp mạnh và hay rướn đứng thẳng lên, cháu muốn bổ sung thêm vitamin D nhưng sợ thừa, ảnh hưởng đến thận, bé bú mẹ hoàn toàn, khi sinh được 2,8kg, nay được > 6kg, cháu nên dùng loại gì, liều lượng bao nhiêu, đến khi nào thì dừng? Bác giúp cháu với ạ! Cảm ơn bác! Chúc bác sức khoẻ và hạnh phúc ạ!
A: quan trọng là lanh lẹ/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm, 1 giọt thôi

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu được 8 tháng, mà bị còi được có 7,5kg thôi ạ! Lúc sinh bé 2,9kg! Hiện giờ cháu cho bé ăn: ngày 4 bữa, 3 bữa sữa 150-180ml, 1 bữa bột 120-150ml, thêm 1 bữa trái cây hoặc sữa chua 30-50ml! Cháu cho bé ăn như vậy là ít hay vừa ạ bác! Cháu cám ơn bác ạ.
A: 2 cữ bột, ít trái cây lại, không sữa chua

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu tiêm phế cầu ngày 1/1/2016 đến nay cháu quên mất chưa tiêm mũi 2 cho bé, ngày 21 tới cháu đi tiêm cho bé vậy có sao không bác? Phế cầu phải tiêm 3 mũi liền trong 3 tháng. Cháu cảm ơn bác ạ!
A: phế cầu tiêm cách nhau tối thiểu 2 tháng thì tốt hơn bạn ạ, tiện thì tối thiểu 1 tháng cũng được. Bạn xem lịch tiêm phế cầu và số mũi theo tháng tuổi của bé trong hình nhé

Q: Bé nhà cháu tròn 13 tháng, tháng trước tết tiêm phế cầu, bác sĩ dặn tiêm 3 tháng liền nhau, xong mới tiêm sởi, quai bị, rubela. Như vậy có đúng không ạ? Vậy tháng này cháu tiêm phế cầu mũi 2 tháng sau mũi 3 xong tiêm sởi quai bị, rubela, như vậy có trễ không bác?
A: phế cầu tiêm cùng ngày hay cách các loại khác bao lâu cũng được, tiêm xen kẽ được, không cần chờ, 13 tháng còn nhiều loại văc xin nữa như VNNB, thủy đậu, viêm gan A

Q: Bác sĩ làm ơn cho cháu hỏi. Bé nhà cháu sinh ra được 3,3kg hôm nay tròn 2 tháng được gần 7kg. Khoảng 15 ngày gần đây cháu ngủ không ngon giấc, mỗi giấc chỉ được tầm 10-30 phút. Mà không đủ 15 tiếng/ngày. Thường cựa quậy tay chân. Đạp hết chăn và mọi thứ xung quanh. Cháu đã kiểm tra quần áo và bỉm cho bé. Mọi thứ nói chung đều ổn. Bé thiếu vitamin D. Nên cháu đã và đang cho bé dùng Viosterol theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liệu bé nhà cháu hay cựa quậy và ngủ không ngon giấc như vậy có thể do nguyên nhân nào nữa không ạ? Và cách làm sao cho bé ngon giấc hả bác?
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà cháu được hơn 4 tháng, mấy hôm nay cháu bị nghẹt mũi, ngày nào cháu cũng nhỏ nước muối sinh lý và hút mũi nhưng lúc sau lại có sụt xịt. Cháu phải làm thế nào để cho bé hết khụt khịt ạ? Và cháu mấy hôm nay ít sữa, nên cho bé ăn dặm bột pha sẵn được không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: mấy ký, sanh mấy ký/nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác ơi bé 38 tháng cứ bị sổ mũi, nghẹt mũi mấy tháng nay không hết, uống thuốc đi khám có đỡ chút rồi hết thuốc ngưng uống là bị lại, có khi uống thuốc cả tháng, hút mũi nhỏ nước muối, bôi dầu bàn chân phòng máy lạnh 27 độ không lạnh, áp dụng đủ kiểu mà vẫn không hết thì làm thế nào ạ? Đêm bé không thở được khó ngủ tội lắm ạ.
A: khám coi có VA không

Q: Bác sĩ cho mình hỏi bé mình 4 tháng, được tầm 8kg sinh mổ 3.1kg, đến tháng này cần phải phơi nắng không vậy bác sĩ, mình phơi cho nó đầy đủ từ lúc sinh tới 3 tháng rồi ngưng không biết vậy đúng không, nó bú sữa mẹ vậy có cần bổ sung vitamin D không bác sĩ, nếu có uống liều lượng sao? Cám ơn Bác sĩ. Với cho mình hỏi con mình ngủ nằm úp, mỗi lần đang ngủ tỉnh dậy là cứ lật đầu qua lại (úp mặt bên này rồi quay qua úp mặt bên kia), liên tục đến khi ngủ mới thôi có khi lật vậy cả 10 phút như vậy có sao không Bác sĩ?
A: không phơi thì uống vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bé gái nhà cháu 8 tháng 10 ngày cân nặng 8kg, lúc sinh 3kg, bé không chịu ăn cháo ạ, đồ ăn xé nhỏ đút bằng tay thì chịu há miệng nhai nhưng chỉ được vài miếng bác ạ. Bé đi phân cháu thấy có lẫn đồ ăn bé đã ăn. Vậy có sao không ạ? Cả ngày bé bú khoảng 700-800ml sữa công thức lẫn sữa mẹ hút ra. Bé ngủ bị đổ mồ hôi ướt hết đầu và chân bé hay giật có phải là thiếu canxi không ạ? Nhờ Bác tư vấn giúp ạ.
A: cân tốt, tập nhai bánh và tự gặm thức ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 7,5 tháng, nặng khoảng 9kg. Bé đã ăn dặm ngày 3 cữ bột và 700ml sữa công thức. Mẹ đi làm xa nên chỉ cho bé bú sữa mẹ được đến 6 tháng. Bé con ăn uống như vậy đã đủ chưa vậy bác? Từ Tết đến giờ bé đi tiêu ngày 3-4 lần có khi nhiều hơn, phân lúc thì đặc lúc thì loãng, buổi sáng đi 1 lần nhiều, còn buổi chiều tối thì chỉ chút ít thôi, phân có mùi tanh. Cháu cho bé khám bác sĩ ở quê nói là bị rối loạn tiêu hoá, khuyên cho ăn cháo và ít uống sữa lại. Cháu có nên làm theo không vì tuổi này sữa vẫn là thức ăn chính của bé mà? Bé vẫn vui chơi bình thường, không tăng cân nhưng cháu thấy lo quá vì bé bị như vậy 2 tuần rồi. Ở miền Tây nước đang bị nhiễm mặn, nếu bé nhà cháu lỡ uống nguồn nước đó thì có ảnh hưởng gì không bác? Mong bác tư vấn giúp. Cháu cám ơn bác.
A: bàn đúng, ăn ít lại để bụng bú, coi lại cách pha sữa, làm bột đặc chút

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi 1 chút ạ. Bé nhà cháu bị ho gà khi chưa kịp tiêm phòng. Đến nay bé chưa khỏi hẳn nhưng chỉ còn ho khúng khắng. Vậy cho cháu hỏi bé nhà cháu có thể tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 được không ạ. Vì trong vắc xin đó có cả phòng bệnh ho gà mà bé đang bị ho gà. Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ.
A: vẫn tiêm cho đủ liều

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 7 tháng mà cháu chưa được 7kg nhưng cháu cứng cáp và rất nhanh, cháu biết bò và tự vịn đứng lên, đêm cháu ngủ cũng ngoan không quấy khóc, chỉ có cái còi là cháu không thể khắc phục được, cháu cũng không lười ăn lắm, bác cho cháu hỏi bé nhà cháu có sao không? Cháu phải làm sao để bé tăng cân ạ, cảm ơn Bác sĩ.
A: quan trọng là lanh lẹ, ăn 2 cữ bột mặn bú 900ml

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 22 tháng, gần đây hơi thở của bé có mùi rất khó chịu, đặc biệt là lúc bị sổ mũi. Bác sĩ cho cháu hỏi có khả năng bé bị hở van dạ dày không ạ? Cháu muốn cho bé đi khám thì khám ở đâu ạ? Cháu cám ơn bác. Cháu vẫn đánh răng cho bé ngày 2 lần ạ.
A: xổ giun, uống đủ nước

Q: Bác ơi! Bé cháu 13 tháng 8,2kg (sinh2,6kg). Bé thích quan sát và bắt chước, nói 1-2 từ như bò be, bánh bao… mà không rõ. Nhưng bé chưa bò, được 2-3 cái là ngồi. Đi xe tập đi thì đi, nhảy nhót ngiều mà không cứng cáp, nhanh nhẹn như mấy bé khác. Đi xoay người thì nghe tiếng lóc cóc ở khớp lưng, chân… vậy có sao không bác?
A: mua loại xe đậy chữ L tập chứ không tập xe tròn

Q: Bác ơi, bé nhà cháu chích ngừa phế cầu mũi thứ nhất lúc 8 tháng, đến 9 tháng bé chích ngừa sởi nên cháu chưa cho chích mũi thứ hai của phế cầu, này trễ 4,5 tháng chích mũi thứ hai so với lịch hẹn, cháu muốn cho chích vậy có sao không bác?
A: trễ chả sao

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 12,5 tháng nặng 10,5kg. Bé chi ti mẹ không chịu ti sữa công thức. Mỗi khi cho bé ti hoặc đút sữa công thức bằng muỗng là bé nôn ra. Mỗi ngày bé ăn được 4 lần cháo, mỗi lần hơn nửa chén ăn cơm. Bé ti mẹ thì có bị thiếu sữa không bác? Bé có bị thiếu cân không bác. Con cám ơn.
A: nuôi giỏi/ tè đủ là đủ sữa

Q: Con em gần 10 tháng. Hằng ngày khoảng 19h đến 20h bắt đầu đi ngủ. Trước khi đi ngủ có uống bình sữa khoảng 160ml. Ban đêm khoảng từ sau 21h có đòi bú mẹ rồi ngủ đến nữa đêm hoặc có khi 1,2 h sáng có đòi bú mẹ, khi bú bụng kêu ọt ọt như người lớn vậy, như vậy có sao không bác sĩ?
A: bụng kêu không sao nhưng nên chuyển bú ngày

Q: Chào bác, bé nhà con 16.5 tháng, bé đang mọc răng, 3 ngày nay lợi của bé sưng đỏ nên đêm ngủ không ngon, cứ dậy quấy khóc, bé không chịu ăn. Bác cho con hỏi lợi của bé sưng đỏ vậy là do mọc răng hay do bị viêm nướu hả bác. Con có phải mang bé đi khám không ạ. Cám ơn bác.
A: có thể viêm nướu, nên khám

Q: Bác sĩ. Bé 5,5 tháng bị đi ngoài kéo dài hơn tháng bây giờ ngày đi ba lần bé bú mẹ vậy bé có chích ngừa mũi ba của các xin 5 trong 1 không ạ.? Cảm ơn bác nhiều!
A: bệnh nhẹ tiêm được

Q: Bác ơi! Bé em 16 tháng tiêm VNNB mũi 1, do bé bệnh nên 2 tháng sau em đi tiêm lại thì người ta bao tiêm lại từ đầu, vì cách xa quá thuốc không có tác dụng nữa. Như vậy có đúng không bác sĩ? Và tất cả các loại vacin đều phải tiêm đúng phác đồ hay sao ạ? Bé thường xuyên bệnh vặt nếu muốn đúng lịch chắc cũng khó ạ!
A: tiêm thêm thôi

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 13 tháng, nặng có hơn 8kg, đang tập chững, chưa biết đi. Ngày bé ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa 1 chén cơm cháo, 3 cữ sữa, mỗi cữ chỉ hơn 100ml mà lắm lúc không hết, cháu vẫn bú mẹ. Nhưng cháu không hấp thu được nhiều. Dạo gần đây (khoảng 3 tuần) đêm cháu ngủ không yên, cứ ngủ 1 lúc lại đòi ti mẹ, cứ như vậy đến gần sáng mới ngủ yên. Cháu vẫn uống vitamin D hàng ngày. Bác tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: xổ giun, coi có ăn đạm nhiều không

HỎI CÂU MỚI 1807

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em 13 tháng cháu hay bị xước móng rô ở 2 bàn tay là tự nhiên hay thiếu chất gì vậy bác. Mẹ cháu ngày xưa bé cũng bị vậy. Chúc bác năm mới nhiều sức khỏe và bình an!
A: uống sắt 2 tuần

Q: Bác ơi con cháu 6 tháng ạ. Bé chưa biết theo mẹ. Chưa phân biệt lạ quen. Bé thỉnh thoảng mới cười khi mẹ chơi ú òa hay hỏi chuyện. Có nên đưa bé đi khám không bác?
A: quan trọng là tiếp xúc bằng mắt

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi, con cháu được 8 tháng nặng 7,6kg, 2 ngày nay cháu ngủ hay trở mình qua lại, ngủ không ngon, hơn nữa bé lại rất lười bú, ép cũng không được bao nhiêu, 1 ngày bú được khoảng 500ml và 2 cử cháo (cháu mới cho ăn 2 cử lúc bé được 8th), từ tháng thứ 6 bé chỉ tăng được 200g mỗi tháng. Cháu chơi bình thường. Bác cho cháu hỏi mình có phải đi khám dinh dưỡng cho bé.
A: thiếu sữa, coi chừng ăn nhiều đạm, khám dinh dưỡng

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu bị hẹp bao quy đầu, đi khám Bác sĩ nói bé đi tiểu bình thường thì không cần cắt hay nong gì hết, nhưng lần sau bé khám lại Bác sĩ khác thì Bác sĩ bảo phải cắt, vậy là có cần làm tiểu phẫu không ạ?
A: nong không bớt thì cắt, nong xong thì phải về tự lận nhẹ và rửa chứ không sẽ hẹp lại

Q: Bác sĩ ơi, con cháu cách đây 2 hôm có sốt 38,8 độ. Bây giờ thấy bé bị ho, sỗ mũi, hay ọc sữa hơn (qua giờ ọc 2 lần, tràn ra cả mũi). Bé nay 6,5 tháng, con nhỏ nước muối hằng ngày, xức dầu cho bé ấm ngực rùi. Con cần làm gì nữa ạ?
A: astex hay prospan

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng hơn, vừa ti mẹ vừa ti sữa công thức, bé bình thường 6-7 ngày mới đi ị, phân dẻo, màu xanh lẫn vàng nhưng lần nào phân cũng lợn cợn hạt hạt, có phải do bé tiêu hoá không hết không bác? Cháu cám ơn ạ.
A: chả sao/pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt

Q: Bác ơi, bác có biết ở đâu có chích 3in1 (bạch hầu – ho gà – uốn ván) không ạ?
A: trước kia có nhập tetraxim nhưng giờ thì hết rồi

Q: Bác ơi 8 tháng ngồi xe chèo chân được chưa ạ. Không có người trông nên con cho bé vào ngồi xe chèo chân để làm. Liệu như vậy bé có bị cong chân không bác?
A: không có dùng xe tròn

Q: Bác ơi! Cho cháu hỏi là: con cháu tháng truớc tiêm 5in1 mũi đầu bị sưng tấy 1 hòn gần bằng quả trứng gà nhưng đến nay có tan và vết tiêm còn như hòn bi và bị lõm vào. Nhưng tháng này tiêm mũi 2 vào đùi khác thì không bị gì ạ. Liệu vết tiêm cũ có việc gì không bác sĩ? Cháu phân vân không biết làm sao không? Mong bác giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn bác ạ!
A: chườm ấm xoa từ từ mới tan

Q: Cháu chào bác. Bác cho cháu hỏi lúc 9 tháng bé nhà cháu bị ốm tiêm kháng sinh nên không tiêm mũi sởi được. Cháu định 12 tháng cho đi tiêm mũi 2 in 1 sởi – quai bị luôn được không ạ hay mấy hôm nữa tròn 10m thì cho đi tiêm sởi đơn ạ?
A: tiêm sởi đơn càng sớm càng tốt, không có chờ

Q: Bác cho em hỏi bé ăn cháo trứng với cà chua có nguy cơ bị ung thư không ạ? Em cảm ơn bác.
A: làm gì có, hồi nhỏ tôi cũng ăn cái này có sao đâu

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con được 15 tháng nặng 11kg như vậy là cháu bị suy dinh dưỡng quá không ạ, với lại bé nhà con bị táo bón có loại thuốc gì dành riêng cho bé không ạ. Con cảm ơn bác?
A: không suy, uống thuốc mềm phân nếu phân cứng ngắc

Q: Bác ơi, bé được 2,5 tháng ạ, gần 2 tuần nay bé rụng tóc phía đằng sau hình tròn sau đầu, bé hay gắt ngủ và gắt bú, từ trước giờ bé ngủ không sâu giấc, là sao ạ? Cháu có nên bổ sung D3 và canxi không ạ, cháu băn khoăn vì sợ thừa cũng nguy hiểm ạ?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bác ơi bé nhà con được 2,5tháng rồi ạ, nhưng mấy hôm nay trên đầu bé có nhiều da khô quá ạ, cháu đang dùng sữa tắm milky của lactacyl ạ. Với lại bé bị chàm sữa ở mặt ạ, cháu có bôi emovate thì đỡ, không bôi vài hôm là lại sần ở cằm và trán. Bác cho cháu lời khuyên với ạ.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Chào bác sĩ, em bé con được hơn 2 tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn, bình thường thì ngày nào cũng đi ngoài, nhưng 3 hôm nay không đi, tối nay bé cố rặn để đi, khóc nhưng vẫn không đi được, vậy phải làm sao hay uống thuốc gì để đi được không bác sĩ, đây lần đầu nên con không biết làm sao?
A: xoa bụng thôi

Q: Bác ơi, bé nhà con được 8 tháng, vừa rồi bé bị sốt cao phải nhập viện nhi đồng 1. Bé được chuẩn là viêm phổi và cho tiêm kháng sinh, nhưng vừa tiêm được 2 ngày thì bé ra ban. Bác sỹ trên đó bảo ra ban rồi chỉ là sốt phát ban không phải viêm phổi, không cần tiêm kháng sinh và được cho về. Bé về nhà được 10 ngày nhưng vẫn còn khò khè và ho rất nhiều bác ạ. Bé rất nhõng nhẽo và quấy khóc đòi mẹ. Cháu muốn hỏi có phải vì tiêm kháng sinh không đủ liều nên bé khó chịu không ạ? Cám ơn bác ạ!
A: nên tái khám

Q: Bác ơi, đi tướt khác mới tiêu chảy như thế nào ạ? Làm sao biết bé đi tướt ạ? Bé nhà con 7 tháng, ngày đi 8,9 lần, mỗi lần dặn rồi són 1 ít hoa cà hoa cải xen nước ạ, dặn đỏ mặt, có phải tướt không bác?
A: coi lại thức ăn, tướt hay tiêu chảy cũng chăm sóc và theo dõi giống nhau

Q: Cháu 2 tháng tuổi ăn ngoan ngủ tốt tăng cân bình thường, nhưng 10 đầu móng tay, móng chân có màu trắng đều, không phải đốm trắng, không có sắc hồng. Da em bé ngăm đen. Liệu em có bị bệnh gì không?
A: mẹ uống sắt cho con bú

Q: Con cháu bị rôm mấy hôm nay nên có vẻ khó chịu, hay khóc. Cháu nên bôi gì không ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác ơi. Bác giúp con với. Con rối quá. Bé nhà con 8 tháng 5 ngày. Chưa mọc răng chưa biết bò.mẹ đặt bé ngồi chơi bé ngồi vững nhưng không tự trườn ngồi xuống hay lên được. Con cho cháu uống aquadetrim D3 ngày 2 giọt từ khi 2 tháng, giờ bé 10,5kg. 3 đêm nay bé ngủ lăn qua lăn lại kêu e e, đầu đổ mồ hôi nhưng lưng nhiều hơn. Bé ăn dặm ngày 2 lần, 2 lần uống sữa công thức, còn lại ti mẹ. Bác ơi. Bé chưa mọc răng và bò do bé bị còi xương phải không bác. Cháu lo lắng quá. Cảm ơn bác. à bác cho con hỏi nữa là trong quyển theo dõi tiêm chủng cho bé. Con không thấy có mũi tiêm cúm và phế cầu khi 6 tháng gì đó, nên bé nhà con chưa được tiêm mũi này, mũi này là mũi tiêm ngoài lịch hay như thế nào bác, giờ con tiêm được không?
A: quan trọng là lanh lẹ, ưu tiên phế cầu 10/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4 tháng, bé bị đẹn vôi nên lười bú, cháu nên mua thuốc nào rơ miệng cho bé? Nhà cháu ở vùng xa không tiện đi Bác sĩ. Cám ơn Bác!
A: rơ denicol hay borate

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 13 tháng rồi ăn rất được mà sao còi lắm có 8kg thôi hình như ăn không hấp thụ, có cách nào không ạ, có loại thuốc bổ gì giúp bé không ạ?
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá/mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 6 tháng, chưa mọc răng, cháu bị nóng trên 38 độ nhưng vẫn chơi và bú sữa bình thường. Bé có sao không vậy?
A: sốt trên 48 h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám

Q: Bác ơi cho con xin hỏi là bé nhà con hay bị sốt phát ban là do nguyên nhân gì ạ? con lo quá, mà cháu tiêm phòng đầy đủ bác ạ, bé nhà con hiện tại mới 32 tháng tuổi ạ.
A: nhiều loại siêu vi lắm,. ra ban mà tươi tắn lên thì thôi, suy nghĩ chi cho cực

Q: Cháu cho bé ăn dặm từ 5 tháng. Ngày ăn 1 cữ. Nay bé 6 tháng. Bác cho cháu hỏi bé 6 tháng thì uống khoảng bao nhiêu ml nước 1 ngày. Khi nào cháu có thể tăng lên 2 cữ bột 1 ngày được ạ?
A: 7 tháng mới ăn 2 cữ/tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được chỉ bú thôi

Q: Bác ơi bé nhà cháu 13 tháng. Từ hôm qua 1 mắt hơi đỏ lên không biết có phải bị đau mắt đỏ không ạ. Cháu vẫn ở nhà bà trông chưa đi trẻ ạ.
A: nhỏ nước muối sinh lý

Q: Bác ơi, con em 6 tuổi bị viêm mũi dị ứng, sổ mũi quanh năm suốt tháng, giờ phải chữa thế nào, chữa ở đâu ạ?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá/ khám TMH

Q: Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi ạ: 1. Bé nhà cháu 3 tuổi, bị hen, đang điều trị dự phòng: singular 4mg 1v nhai trước khi ngủ, xịt ventolin cắt cơn khi lên cơn. Bé đã uống được 3 tháng nhưng trung bình 1 tháng bé lên cơn 2 lần, vẫn không có dấu hiệu đỡ, nhất là lúc thời tiết chuyển mùa là bé lại thở nhanh, thường phải nhập viện điều trị chứ không tự cắt cơn được, thường kèm với viêm phổi. Vậy Bác sĩ cho cháu hỏi bé điều trị dự phòng như vậy có hiệu quả không ạ? Và có cần phải kiêng ăn những thực phẩm thuộc yếu tố làm nên cơn suyễn không ạ? 2. Theo bảng tiêu chuẩn chiều cao và cân nặng, cân nặng bé nhà cháu nặng trong chuẩn (14kg), cao vượt chuẩn 3cm, nhìn rất ốm, rất khó lên cân dù chỉ vài lạng, nhưng lại dễ sụt cân. Vậy bệnh hen suyễn có ảnh hưởng đến cân nặng của bé không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ. (Cháu có hỏi bên stt hen suyễn nhưng bên đấy bị đầy cmt hay sao mà cháu không hỏi được, phải qua stt này ạ)
A: vậy là không hiệu quả rồi, nên khám chuyên hô hấp nhi hay phòng khám quản lý suyễn trẻ em, hen không cắt cơn thì khó lên cân lắm

Q: Bác ơi, con gái em 21 tháng mà thóp vẫn mềm có sao không ạ? Cảm ơn bác!
A: đo vòng đầu

Q: Bác sĩ ơi, con cháu hôm nay được 2th1ng, 24/2 này tiêm mũi bại liệt thì cách bao lâu có thể nhỏ Rota được ạ?
A: tiện là bao lâu cũng được, tốt thì rota cách sabin 2 tuần

Q: Bác sĩ ơi. Bé trai 18 tháng mọc 8 cái răng, mà sao 2 hôm nay bé bị sưng nướu, hàm trên và dưới sưng đỏ, lại sốt cao. Bé không ăn ngọt, ít ăn kẹo mà sao bị vậy và phải làm sao đây Bác?
A: uống đủ nước, mua gói grangel hay phophalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh ngậm

Q: Bác cho cháu hỏi. Cho bé 1 tuổi ăn dầu gấc liên tục: ngày 3 bữa, trong vòng 1 2 tháng được không ạ? Ăn 1 loại dầu ăn tốt hơn hay thay đổi bữa bằng 2 3 loại dầu ăn thì tốt hơn ạ.
A: dầu nào cũng được tiện là dùng

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em bú sữa công thức hoàn toàn, 4 ngày mới ị 1 lần, bé bị bón phải không ạ?
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bé nhà cháu 8,5 tháng. Nặng 8kg7. Dài 67cm. 3 tháng nay bé không tăng chiều cao. Có đi trung tâm dinh dưỡng vài lần. Bác sĩ cho canxi corbie 5ml và vitamin d 2 giọt ngày. Bác sĩ cho cháu hỏi canxi uống liên tục mấy tháng được không. Mỗi tháng uống tối đa bao nhiêu ống? Bé bú mẹ không uống sữa công thức. Mỗi ngày bú rất ít. Đi tiểu 3-4 lần/ngày màu vàng, không chịu ún nước. Ăn dặm gần 3 tháng nay nhưng mỗi lần ăn chỉ khoảng 40ml là bắt đầu ọe, không chịu ăn nữa. Ăn ít nhưng bé không muốn bú. Lưỡi bé có mảng trắng dày rơ không sạch được. Bé ngủ đêm không ngon. Hay thức giấc la hét vò đầu bứt tai lăn lộn bứt rứt. Da ở gần móng tay bé bị sướt rất nhiều. Bé mọc 2 răng dưới nay đã hơn tháng mà chưa được nữa cái. Đi khám Bác sĩ ở nhi đồng Bác sĩ bảo căn cứ vô cân nặng bé đã vượt chuẩn nên không bịnh gì. Nhưng cháu rất lo vì 3 tháng nay bé có nhiêu đó không tăng chiều cao. Ăn uống cháu không ép bé vì sợ bé bị chán ăn tâm lý. Xin Bác sĩ cho bé 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý ạ. Sự phát triển của bé như vậy có bình thường không ạ?
A: uống vitamin D 400-500 đơn vị, coi có ăn nhiều đạm quá không, khám coi có viêm họng không

Q: Bé trai nhà cháu 16 tháng, được 11,5kg. Bé em cũng chậm biết đi, giờ mới đi giỏi. Bé em đi thì thẳng lưng nhưng ngồi bé rất tôm lưng, không thẳng. Không biết có phải từ nhỏ cho bé ngủ võng không hay bị sao?
A: tập từ từ nhưng không nên ngủ võng

Q: Bác oi, con trai cháu 3 tháng 21 ngày, 6kg7, 2 hôm nay bé bị sốt nhẹ 37,5 – 38,5 độ, rồi lên 40 độ. Đi khám Bác sĩ bảo bé bị viêm tiểu phế quản cấp và cho thuốc uống. Hôm qua bé hết sốt nhưng trên người lại nổi những nốt nhỏ li ti. Hôm nay bé sốt lại và cháu thấy những nốt đỏ mọc nhiều hơn và đậm màu hơn nổi ở khắp cơ thể: lưng, bụng, ngực, chân, tay, mặt… đi tái khám vẫn nói bé bị như vậy và viêm da… Cho thuốc về uống nhưng vẫn không hết sốt, những nốt đỏ đó vẫn không giảm… giờ cháu phải làm sao ạ?
A: có thể phát ban có thể dị ứng, tái khám

Q: Chào bác. Con cháu 3 tháng ăn sữa mẹ vắt ra bình bú, 2 tháng đầu cháu ăn giỏi. Sang tháng thứ 3 cháu ăn rất ít. Gần 1 tháng rồi cháu không tăng cân. Cháu đánh hơi suốt ngày, kể cả lúc ngủ. Có phải cháu đầy hơi khó tiêu không ạ? Cháu có cần uống men tiêu hóa không ạ? Cháu đi tiêu ngày 1 lần. Có rơ lưỡi 2 ngày 1 lần mà vẫn lười ăn. Lưỡi cháu trắng trắng có phải rơ bằng thuốc không ạ?
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nới yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 2 tháng 8 ngày. Mấy hôm nay xì xoẹt hoa cà hoa cải, có bọt, bé bú smht thì có sao không? Mặt bé bị sần khô ráp đỏ thì làm thế nào ạ?
A: bàn đúng/ mặt thì Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con nhà cháu được hơn 3 tháng. Bú mẹ hoàn toàn, 2-3 tiếng bú 1 lần, mỗi lần bú khoảng 5 phút. 4-5-6 ngày cháu mới đi ị 1 lần, phân hơi keo, đi tiểu thì cứ 1,5h -2h mới đi tiểu 1 lần ạ, như vậy là do bé bú ít hay bé tiêu hóa kém ạ. Vì cháu thấy nhiều trẻ đi tiểu 30 phút 1 lần. Vậy bác cho cháu hỏi con cháu như vậy có sao không và có cần bổ sung gì để cho bé tiêu hoá tốt không ạ?
A: tiểu ít nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Bác ơi, bé cháu bị khàn tiếng, cháu cho bé uống thuốc gì được a, bé mới 6 tháng?
A: giữ ấm, bú nhiều chút

Q: Xin bác cho cháu biết những biểu hiện của trẻ bị tự kỷ ạ?
A: quan trọng là tính hòa đồng của trẻ với người xung quanh

Q: Bác ạ, con cháu được 3 tháng 25 ngày chưa cứng cổ, chân thì cứng vì đạp mạnh và hay rướn đứng thẳng lên, cháu muốn bổ sung thêm vitamin D nhưng sợ thừa, ảnh hưởng đến thận, bé bú mẹ hoàn toàn, khi sinh được 2,8kg bh được >6kg, cháu nên dùng loại gì, liều lượng bao nhiêu, đến khi nào thì dừng? Bác giúp cháu với ạ! Cảm ơn bác! Chúc bác sức khoẻ và hạnh phúc ạ!
A: nuôi giỏi, quan trọng là lanh lẹ, uống D nếu không phơi nắng/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.