[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 12.03.2016

Q: Bác ơi ,con cháu 15 tháng nếu bây giờ cháu tiêm viêm não mô cầu BC thì đến 24 tháng có tiêm AC nữa không ạ?
A: Không cần

Q: Bé 7m8d bị sốt ngày thứ 3, bác sĩ chẩn đoán viêm họng cấp J02 và cho uống Mecefix-B.E. Có cách nào để bé nhanh khỏi và không dùng kháng sinh không Bác sĩ. Em cảm ơn!
A: tùy bác sĩ khám nhận định chứ 3 ngày thì vẫn có thể siêu vi v2 cũng có thể vi trùng

Q: Bác cho cháu hỏi là hôm nay cháu gọi tới phòng tiêm chủng dịch vụ về tiêm phế cầu 10. Nhưng bác sĩ ở đấy kêu việt nam không có phế cầu 19 mà có mũi gì bao gồm viêm tai giữa, viêm họng và phế cầu 10. Bé nhà cháu được 7th rưỡi. Tiêm mũi đấy có phản ứng sau tiêm như thế nào và có nên tiêm không a. Cháu cảm ơn Bác!
A: tiêm phế cầu 10, 10 là 10 chủng vậy được rồi

Q: Con gái cháu gần 27 tháng. Từ nhỏ trong bướm bé 2 môi nhỏ không khép lại mà hở ra và mỗi môi bé dính vào môi lớn cùng bên. Lúc đầu cháu nghĩ dính đơn thuần thôi, bé lại nhỏ cháu sợ bé đau, da mỏng, nên không dám tách ra. Cháu đã mấy lần gỡ nhưng không được, dính chặt và bé rụt đùi, kêu đau nên cháu không làm nữa. Giờ có phải do để lâu mà da tiếp da nên da nó dính hẳn vào thành một rồi không Bác. Bé vẫn đi tiểu bình thường, nhưng tiểu vổng như con trai nên cháu nghỉ tại hai môi bé của âm hộ không khép lại, từ trước đến giờ cháu vẫn dùng nước muối sinh lý vệ sinh bướm cho bé. Giờ phải làm gì với Bé đây Bác?
A: khám ngoại nhi, tách thôi

Q: Bác ơi bé gái nhà em 6th rưỡi mà được có 6,2kg ạ, sinh 3,4kg. Bé bú mẹ hoàn toàn, ăn dăm rồi nhưng lươi ăn lắm ạ, được khoảng 90ml bôt mà ăn thi ngậm hoài. Như thế có bị thiếu cân không bác, làm sao cho bé ăn ngon và tăng cân ạ. Bé mới tập bú sữa ngoài mà bị đi ngoài cả hai tuần nay rồi ạ. Nhờ bác tư vấn giúp con với!
A: ăn 1 cữ 90ml cũng không thiếu đâu, bú mẹ nhiều cữ, cân hơi yếu chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu giờ tiêm 3 mũi 5in1 xong rồi. Tiếp theo là tiêm cúm hay Mô cầu Bc vậy Bác. Bé cháu 6 tháng rồi.
A: ưu tiên 1 là phế cầu

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi bé nhà em 6,5 tháng mà em đang bị quai bị khoảng 1 tuần nay. Bác sĩ có thể tư vấn cho em biết cháu nó có nguy cơ mắc bệnh không. Từ lúc phát hiện bệnh, mỗi lần lại gần cháu em đều đeo khẩu trang ( cháu chỉ bú mẹ 3 tháng rồi bỏ bú, hiện tại đang bú sữa bình)
A: sưng vùng mang tai, cũng theo dõi thôi, bệnh này cũng thường thôi

Q: Bác sĩ ơi con em 14 tháng mới hết sốt 2 ngày nay thì tự dưng bé bị đỏ bắt đầu từ mặt rồi đến lưng bụng đang lan dần xuống tay và chân. vết loang đỏ mịn chứ không nổi sần cũng không thấy ngứa. bé vẫn chơi ăn cháo bt chỉ lười bú thôi. em có cho bé uống Dexchlorphenirami 2 mg mỗi lần 1/2 viên ngày 3 lần. bé đã uống 3 cữ rồi nhưng chưa thấy bớt, theo bác sĩ thì bé bị làm sao ạ.
A: sốt phát ban, 3 ngày hết khỏi thuốc

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con cháu được 18 tháng, hiện nay đang có dịch não mô cầu mà khan hiếm thuốc, không biết bé nhà cháu đã chích được chưa hay phải đợi đến 2 tuổi ạ? Cháu cảm ơn bác ạ
A: không có dịch, dịch đâu mà dịch

Q: Bác ơi: bác sĩ kê toa thuốc là cefxl 100mg mà cháu mua không có thì thay thế bằng thuốc nifin 100 được không , liều lượng như nhau không? bé nhà cháu 14th bị ho ạ!
A: hơi khác nhưng thay cũng được.

Q: Con cháu 13 tháng nặng 9,5kg. Chỉ bú mẹ không chịu bú thêm sữa ngoài, cũng biếng ăn nữa. Giờ khắc phục làm sao đây bác?
A: ăn 3 cữ cân cũng được, bú mẹ nhiều cữ, xổ giun

Q: Bác ơi, bé trai nhà con được 9 tháng, dạo gần đay đi tiểu lắt nhắt lắm ạ, mới thay quần xong lại sờ thấy ướt quần, vậy bé nhà con bị sao, nên làm gì bác.. Cảm ơn bác ạ!
A: coi có hẹp bao qui đầu không nếu là bé trai

Q: Bác ơi. Hồi em bé con còn trong tháng, bé vừa bú mẹ vừa bú sữa mẹ từ bình được, sau con nghe lời chồng khong cho bú bình xen kẽ với bú mẹ nữa vì “trẻ dưới 8 tuần bú bình sẽ bị sai khớp ngậm”. Khi bé con được 8 tuần con cho bé bú bình lại thì bé khóc không chịu bú. Tới nay bé được 4 tháng, còn 2 tháng nữa mẹ đi làm ,con đi nhà trẻ mà bé vẫn kiên quyết không chịu bú bình dù lúc đang đói hay đang vừa vừa, đang buồn hay đang vui, đang tỉnh hay đang ngủ. Bác có kinh nghiệm/lời khuyên gì giúp cho con với. Con sắp đi làm lại và thấy rất áp lực với việc bé không bú bình vì sữa mẹ trữ đông thì đến hạn sử dụng , bú mẹ thì đeo mẹ không rời được, khi đi trẻ rất tội, đút muỗng thì trào trong trào ngoài… Con cảm ơn bác!
A: bình tĩnh kiên trì, tình huống này cũng không lạ đâu, có bài tập bú bình rồi, trữ sữa mẹ tập từ từ thôi

Q: Con chào bác, bác cho con hỏi giờ bệnh mô cầu đang rầm rộ, vậy có nên tiêm vắc xin không ạ?
A: Có sẵn và thuận tiện thì tiêm. Không gấp, khỏi săn hàng chi

Q: Bác ơi, bé cháu 4 tháng. Bú sữa công thức 2 ngày nay mỗi lần bú xong cháu thấy miệng bé nhép nhép rồi nuốt. Kiểu như sữa muốn trào ra mà bé nuốt vô lại, nhiều lần như vậy. Nhìn bé kiểu khó chịu, cháu cho bú xong vỗ ợ hơi rồi 2-3 tiếng sau bú mà bé vẫn ọc. Ọc ra sữa với chất nhớt. Vậy có phải bé bị rối loạn tiêu hóa hay ăn không tiêu không bác? Phải khắc phục thế nào ạ?
A: coi chừng ham chơi quên bú, bài ghim câu 4

Q: Cháu xin lỗi vì đang viết dở, bác sỹ bảo bé bị viêm mũi họng và viêm kết mạc và có kê thuốc uống với nhỏ mắt mũi. Nhưng bé nhà cháu không chịu cho nhỏ thuốc, mỗi lần nhỏ la bé đẩy ra, cháu lo quá, nhờ Bác hướng dẫn cho cháu cách để nhỏ thuốc cho bé ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: cho chơi với cái lọ nhỏ mắt, chờ ngủ nhỏ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé trai nhà cháu 15 tháng,11ký rưỡi,mới đi học được 4 bữa thì bắt đầu sốt nhẹ, có lúc cũng 39o, sốt 2 lần: chiều thứ 6 và khuya thứ 6. Đến sáng thứ 7 thì mát nên cháu cho đi tiêm ngừa phế cầu, đến chiều thứ 7 và chiều chủ nhật lại sốt.( mỗi lần sốt cháu phải cho uống thuốc hạ sốt), còn những giờ khác vẫn mát và chơi bình thường, vậy bé bị sao bác?
A: sốt lại 48h thì khám

Q: Bác ơi, con cháu 2 đứa, bé trai 37m 15kg, cao 101cm, bé gái 15m 8,6kg, cao 82cm. Cả 2 bé trộm vía ít ốm vặt, ăn ngày 3 bữa sữa uống ít cũng 600ml mỗi bé. Nhưng bé gái khi ngủ hay ọ ẹ, khóc quấy đêm, châm tăng cân? Bác ơi tư vấn giúp con với ạ, con nên làm gì với tình trạng này của bé gái. (Khám nhi đồng và trung tâm dinh dưỡng bác sĩ kê đơn bổ sung thuốc bổ mà bé vẫn y như cũ không tăng cân)
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá, xổ giun

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu được 6 tháng rồi nhưng từ lúc biết lật đêm ngủ không ngon 5 ,10 phút lại trở người và nằm úp xuống không cho lật thì khóc. Cứ nằm úp vậy mà ngủ được. Không biết nằm úp ngủ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe con không Bác?
A: nằm úp chả sao

Q: Bé nhà con được 3 tháng, gần đây khi cháu chuẩn bị vào giấc ngủ thì đầu cứ hay lắc rất mạnh, không kìm lại được, có khi rung lắc cả người. Bác sĩ cho con hỏi bé bị làm sao ạ. Con cảm ơn bác!
A: chả sao

Q: Bác cho cháu hỏi, bé gái nhà cháu được 1 tuổi, dạo này mùa nắng bé đi tiểu rất ít ạ, cả ngày chỉ đi 2 đến 3 lần, mặc dù bé vẫn uống sữa và nước nhiều. Như vậy bé có bị sao không ạ, cháu cám ơn!
A: cân xem có tăng cân quá nhanh không, nếu tiểu ít bú nhiều thì chắc chắn tăng cân, xổ giun

Q: Bé cháu 13 tháng. Nặng 12 kg. Mấy người nay bé hơi nóng nóng. Đi ngoài 1 ngày tới 4 lần, phân lỏng và có đàm nhớt ( chưa kiết lỵ), uống thuốc bác sĩ 2 ngày rồi mà chưa bớt. Bé bị sao vậy bác?
A: tái khám, coi lại thức ăn

Q: Bác ơi! bác cho em hỏi là con em được 19th, nặng 17 kg, khoảng 2th nay con em đi cầu ra máu và cứng nữa, em cho ăn sữa chua và uống nước cam nhưng 2,3 ngày mà vẫn không đi cầu được ạ, như vậy em phải đem cháu đi đâu khám ạ? và em phải làm sao cho bé đi cầu bình thường ạ?
A: uống duphalac hay sorbitol

Q: Bác ơi cháu hỏi, bé nhà cháu 7 tháng. Gần tháng nay bé bị nổi mụn ngứa ở mặt bé rất hay dụi mặt đêm ngứa không ngủ được. Cháu bôi eumovate thì hết ngừng bôi lại ngứa giờ cháu phải làm thế nào ạ?
A: bớt thì giảm liều và bôi qua loại giữ ẩm

Q: Bác ơi, bé nhà cháu bây giờ là 4m12d rồi mà chơi it ngủ rất nhiều ngày chỉ thức tầm 4-5 tiếng ( mà cháu thấy bảo tầm này chỉ ngủ 12-14 tiếng) như vậy bé nhà cháu có ngủ quá nhiều không a? Cháu lo không bíêt có vấn đề gì không ạ? bé vẫn ăn uống bình thường cân nặng 7,5kg ạ
A: miễn thức dậy lanh lẹ bú đủ thì chả sao

Q: Cho cháu hỏi chuyện tế nhị với ạ. Bé nhà cháu được 6 tháng, từ bé đến giờ cháu đi ị phân toàn mùi chua. Cháu mới ăn thêm sct được 1 tháng nay. 6m chỉ được hơn 6kg tẹo ạ. Nhiều loại men quá cháu không biết dùng loại nào, đi dinh dưỡng thì cháu chưa đi được ạ. Cháu cảm ơn bác
A: bú ít nhất 900ml 1 ngày, ăn 1 cữ bột ngọt

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu tiêm một mũi phế cầu từ tháng 11. Từ đó đến nay cháu cứ bị hết viêm mũi họng rồi phế quản co thắt. Cháu đang uống dự phòng singulair. Mấy hôm nay thỉnh thoảng vẫn có cơn ho, cháu không sốt và vẫn chơi bình thường. Cháu có thể đưa bé đi tiêm được không ạ?
A: Được. và rất nên tiêm

Q: Bác ơi cho con hỏi là mùng 4/2 bé nhà cháu có uống rota việt nam ( 4m1d) , do uống kháng sinh nên bị đi ngoài nên mùng 4/3 vừa rồi không uống rota được , con để khỏi đi ngoài thì uống, nay định cho uống thì tối qua đến giờ lại sổ mũi và ho thì có uống rota được không ạ , con cảm ơn bác ạ!
A: Không sốt là được. Liều 2 cách liều 1 từ 1-2tháng

Q: Bác ơi bé nhà con đã 24 tháng, đi học từ lúc 18 tháng nhưng hay ốm vặt đành nghỉ ở nhà 1 thời gian, bây giờ đi học lại cháu có biểu hiện khó hòa nhập, không chịu ăn ở trường, hay mè nheo cô giáo, tối về khóc đêm không chịu ngủ. Con thấy lo quá không biết có nên cho cháu tiếp tục đi học không hay đợi thêm 1 thời gian nữa. Mong bác tư vấn cần làm gì trong lúc này ạ.
A: chích ngừa cúm , giải thích, từ từ đi học lại và học 1/2 buổi

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu 20 tháng. từ 0tháng-15 tháng cháu tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cho con theo lịch tiêm chủng quốc gia. Nhưng từ tháng thứ 16 đến nay do cháu cứ hay ốm sốt nên cháu tạm dừng chưa tiêm thêm mũi nào cả. giờ cháu muốn tiêm tiếp cho con thì các mũi tiêm trước có mất đi tác dụng và có tiêm tiếp được không ạ? hay phải tuân theo đúng lịch tiêm mũi 1, mũi 2..ạ? Mong sớm nhận được hồi âm của bác. Cháu cám ơn ạ!
A: vẫn có tác dụng. tiêm muộn thì bảo vệ muộn thôi, khỏi chích từ đầu

Q: Bác ơi, con em được 3,5 tháng. Bình thường bú ngày được 1,2 lít ạ. từ lúc tiêm mũi vacxin pentaxim mũi 2 về không chịu bú từ chiều tối cho tới sáng. Chỉ bú bình thường vào ban ngày tầm 700ml. Có cách nào cải thiện tình trạng biếng bú này không ạ.em cảm ơn.
A: vaccin thì phải hành, làm sữa mát chút cho bú

Q: Bác cho em hỏi bé 27 tháng đã chích ngừa pentaxim đủ 3 liều rồi. Hôm nay cô giáo hỏi bé có đăng ký uống Sabin ngừa bại liệt không? Bác cho em hỏi cho bé uống được không ạ? Có phải là chuẩn khác trong pentaxim? Cảm ơn Bác.
A: Thường là không cần, nhưng nếu trạm mời nhắc thì đi

Q: Bé của con 9 tháng , ngày ăn 2 bữa, mỗi bữa 80ml cháo hoặc bột, cả ngày bú 700ml sữa mẹ. Sanh 3kg, giờ có 8,4kg. Có bị suy dinh dưỡng không bác? Bé mới ngồi vững, chưa bò.
A: không đủ cháo mà cũng không đủ sữa, ăn 3 cữ, bú 800ml, không ăn nhiều đạm

Q: Bác sĩ cho em hỏi là khi nào nên bắt đầu si tè/ị cho con? Vì em có nghe nói là si sớm quá khi hệ thống bài tiết/tiêu hóa của con chưa hoàn thiện thì không tốt?
A: sớm thì không hiệu quả chứ chả sao đâu

Q: Bác ơi cho con hỏi con gái con sinh mổ có 1 cục đàm ở cổ bé khò khè mãi. Đến nay 1 tháng rồi vẫn chưa hết, làm bé khó chịu khi ngủ. Cháu phải làm sao ạ? Cám ơn bác sĩ!
A: nhỏ mũi, bú nhiều, nằm đầu cao

Q: Con cháu có 1 khối u trên đầu, cứng và to bằng đầu ngón tay. Giờ cháu 2 tuổi và chưa thấy biểu hiện gì bất thường ngoài việc lười ăn và răng thì mọc cái nào sún đen cái đó mặc dù cháu không ăn bánh kẹo bao giờ, chỉ ăn cơm, hoa quả và bú mẹ. Con muốn đưa cháu đi khám thì đến chuyên khoa gì ạ (nội tiết, u bướu hay da liễu….ạ)
A: coi lại dầu gội, khám nhi tổng quát

Q: Bác giúp cháu với. Bé nhà cháu được 4,5 tháng thường ngày bé vẫn ị 1 lần/ngày. Nhưng 5 hôm nay bé chưa đi được, bé vẫn đánh rắm bình thường, bé bú sữa mẹ hoàn toàn, có phải bé bị táo không bác? Cháu nên làm gì ạ?
A: bình tĩnh xoa bụng, mẹ uống đủ nước

Q: Bác ơi! bé nhà cháu 16th mà răng bị mòn và sâu. Có phải bé bị thiếu chất hay uống ít nước? có cách nào để khắc phục không ạ?
A: uống đủ 700ml sữa uống vitamin D, thiếu nước cũng có thể, vệ sinh răng

Q: Chào bác, bé nhà cháu đã 21 tuần tuổi rồi mà mới biết ” dạ, bà” chưa biết nói gì thêm. Cháu muốn cái gì thì đưa tay chỉ và kéo người lớn đến cái đó để lấy cho cháu, nhưng cháu có hiểu những gì người khác nói, ví dụ bảo cháu lấy cáu gì đó đến cho mẹ là cháu biết. Cháu rất nghịch ngợm và thích chơi cùng với trẻ con. Bác cho cháu hỏi bé như thế có phát triển bình thường không? Và làm thế nào nào để bé nhanh biết nói ạ. ( à bé nhà cháu có tiền sử sinh non. Bé sinh lúc thai 32 tuần tuổi ạ)
A: tập từ từ, cho chơi với con nít ít tivi và game lại

Q: Bác ơi cháu bối rối quá, cháu sinh mổ bé được 8 tháng thì cháu bầu lần 2, đi khám bảo giữ được và tiếp tục bú mẹ được, nhưng cứ ai thấy bé bú cũng la um sùm lên là mẹ ngu, thiếu kiến thức cho con bú sữa non sẽ bị còi… Vậy có nên tiếp tục cho bé lớn bú không bác?
A: chỉ chắn chắc mẹ đủ sức nuôi cùng lúc 2 bé thì mới bú, nếu không thì bé trong bụng suy dinh dưỡng bào thai

Q; Bác sĩ cho cháu hỏi với; con nhà cháu nổi mụt nhọt nơi cổ, sưng to bằng đầu ngón út; xịt ra mủ với máu. Bớt hột này lại nổi hột khác. Cháu mới được 2 tháng ạ, còn 1 số hột nhỏ nhỏ màu đỏ nữa ạ?
A: rữa sạch, bôi betadin hay milian

Q: Cho cháu hỏi bé cháu chích viêm não nhật bản mấy mũi rồi, 1 năm sau nhắc lại nhưng trễ 2,3 tháng rồi có sao không ạ? bé cháu chích 2 mũi 6 in 1 & 1 mũi 5 in1 khi trước 1 tuổi, còn 1 mũi và 1 tuổi chích thì chưa mà nay bé cháu đã 28 tháng vậy có cần chích không bác? cám ơn bác!
A: Viêm não nhật bản trễ được. Mũi 4 của 5in1 cũng nên chích

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con cháu gần 4 tháng. Nhưng cổ bé bị nghiêng 1 bên. Vì lúc cho bú mẹ cho bú 1 bên thuận nhiều hơn nên bây giờ cổ bé nghiêng. Khi ngủ khi nằm chơi con tập cho bé nhìn sang bên ngược lại. Nhưng khi ẫm bé lên thì bé vẫn nghiêng sang bên thuận.. vậy có cần phải đi khám không bác? Nếu khám bác cho cháu xin địa chỉ bác sĩ chuyên bên này ở Sài Gòn ạ. cháu không biết phải đi khám ở đâu ạ? Với lại con cháu hay vặn mình, ban đêm ngủ dậy hay quấy khóc, cho bú xong thi ngủ.ban ngay thì gắt ngủ lắm, bé 4 tháng mà lười bú lắm. Có phải con cháu bị thiếu vitamin không Bác? Cháu cảm ơn.
A: nếu lúc nào cũng nghiêng 1 bên thì khám siêu âm cơ cổ, chỉnh hình nhi

Q: Con cháu 13 tháng bị ngã từ trên vai bố xuống đất lúc bố đang ngồi ạ. Làm sao biết là bé không bị tổn thương gì ạ? Cháu lo quá. Cháu cám ơn bác.
A: không ói thì theo dõi thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai nhà cháu tiêm mũi 5in1 đầu tiên vào tháng thứ 3 ,giờ mũi 2 cháu muốn chuyển sang tiêm 6in1 cho bé nhưng cháu múôn để cho bé tới 5 tháng mới tiêm tiếp thì liệu như vậy có lâu không bác sĩ ?
A: được, tiêm trễ ngừa trễ

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu mới sinh được 14 ngày, sinh thường,3,5kg bé gái. Bé hay vặn mình khi ngủ và khó thở khò khè giống như có đàm trong cổ họng . như vậy có phải bị bệnh không? Cần đi khám bác sĩ không ạ. Cháu đang uống bổ sung mỗi ngày 1 viên nano canxi và 1 viên newmom để cho bé bú. Cảm ơn bác sĩ!
A: mẹ uống được, bú nhiều cữ,chèn gối nằm đầu cao chút

Q: Bé 12m đã chích sởi đơn lúc 9 tháng, giờ chích Thuỷ đậu hay Viêm não Nhật Bản trước ạ? 2 mũi này chích chung với nhau được không? Con cám ơn Bác!
A: cả 2 đều ưu tiên. Chích chung hoặc cách vài ngày là được

Q: Bác ơi,con cháu 1 tuổi, ăn cháo ngày 3 bữa, bú khoảng 700ml sữa, vừa mẹ vừa bình, nhưng ăn và bú toàn dụ và ép mà suốt 2 tháng nay không lên cân. Cháu định cho đi nhà trẻ nhưng rèn tiêu tiểu mãi không được, cứ cho ngồi bô là khóc toáng, giẫy nẩy lên
A: cho chơi với cái bô trước, đừng có ép, tập từ từ, tập tự múc ăn, ăn chung người lớn

Q: Bác ơi. cu nhà con được 4tháng mà có 4.7kg à. Cu sinh non 1.7kg. Tháng thứ 3 lên có 0.3kg. Đi khám dinh dưỡng bệnh viện nhi đồng 2 soi phân bình thường. Có cho uống vitamin D, canxi và sắt.bú sữa mẹ. Bé lanh lẹ hóng chuyện, bé mới mổ thoát vị bẹn. Xin bác tư vấn giúp con. Con xin cảm ơn!
A: bú nhiều cữ, cân cũng được

Q: Bác ơi, nhà cháu có 2 bé cách nhau 6 tuần. 2 bé sắp tiêm 5in1 nhưng sẽ tiêm lệch nhau. Vậy có sợ bé tiêm sau bị nhiễm virus từ bé tiêm trước không ạ?
A: Không. Vacxin 5in1 không có virus sống.

Q: Bác ơi tiêm phòng cúm có ngừa được lâu dài không bác? Và phải tiêm mấy mũi ạ? Com cảm ơn bác ạ.
A: Cúm chích ở bất cứ lứa tuổi nào, miễn là >6th. Mỗi lần tiêm (1-2 mũi tùy tuổi và tùy đã có tiêm chưa) có thể ngừa 1-3 năm. Nhưng mỗi năm virus lại đổi chủng nên tiêm hàng năm là vậy.

Q: Bác ơi cho mẹ cháu hỏi. Con cháu mới được 8 ngày tuổi. Trời thì rét mà bà nội cháu cứ bắt phài ngày nào cũng tắm. có nhất thiết là ngày nào cũng tắm không ạ.
A: không cần mỗi ngày, 1 tuần 2-3 lần được rồi có lao động gì đâu mà dơ

Q: Bé nhà cháu 20 tháng rồi nhung đi tiểu tien chưa biết gọi thì làm sao bác?
A: tập đi cầu sau ăn sáng và ăn tối, giải thích cho bé lần sau đi tiểu gọi mẹ, không có la

Q: Cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tuổi, cháu kêu đau bụng khoảng 2 hôm, đến tối ngày thứ 3 thì bị đi ngoài. Phân nhầy nhầy. Tối ngày thứ 4 thì đi ngoài phân hơi lờ lờ máu cá. Như vậy là bị sao và cháu có phải cho bé đi xét nghiệm gì không ạ? Cháu cám ơn
A: khám, nhiễm trùng đường ruột rồi

Q: Bác ơi, bé nhà con 6 tuổi, lúc ngủ bé ngáy rất to, về gần sang thì không nghe nữa. vậy có phải bệnh không ạ?
A: coi có nghẹt mũi, VA , amydal hay dư cân không, vài bữa bàn ngủ ngáy

Q: Bác ơi, bác làm 1 bài bàn về ảnh hưởng của sóng wifi, điện thoại lên não trẻ được không ạ?
A: cho tới hiện nay chưa có chứng minh là có hại

Q: Bé nhà cháu 16 tháng chưa nói được câu nào. Nói bé hiểu, ăn cháo phải xay kĩ mới ăn được. Có cho bé đi trẻ được không ạ?
A: tập ăn đặc, tập tự múc ăn, nói hiểu thì tập từ từ

Q: Chào bác! Bé nhà em 14thang bé thường hay bị nổi mụn nước dưới lòng bàn chân hoặc trên bàn chân vài bữa hết thì mục khác nổi giờ phải làm sao thưa bác?
A: có thể là dị ứng khám

Q: Bác ơi .Con cháu 6 tháng, bị bứu máu ở mặt trên cổ tay, đường kính khoảng 3 cm từ lúc sinh đến giờ nó chuyển màu hơi nâu đỏ, có chỗ nhạt đi. Người ta chỉ cháu dẫn bé đi bệnh viện dán. Vậy ở Sài Gòn có bệnh viện nào trị được và cháu đợi bé hơn 1 tuổi được không bác
A: có, đợi được

Q: Bé nhà con khi ngủ giấc buổi sáng, có thời gian khóc mớ, cứ nức nở mặc dù vẫn nhắm mắt ngủ, lâu lâu lại bị như vậy. Bác cho con hỏi vậy có phải do thiếu chất gì khống ạ?
A: ban ngày đừng có giỡn quá

Q: Bé nhà cháu được 2 tuổi, hiện đang đi trẻ được gần 1 tháng. Giờ bé đã hòa nhập được với lớp nhưng về nhà bé rất quấy, đêm nào cũng dậy hờn hết bác ơi. Giờ có cách nào giúp bé không ạ?
A: xổ giun, chắc trên lớp giỡn quá, về nhà hỏi chuyện ở lớp, thủ thỉ nhiều chút

Q: Bác ơi, bé gai nhà cháu được 6 tháng rồi. Con cho bé ăn dặm từ 2 tuần nay mà bé vẫn chưa ăn được. Bé có vẻ không biết nuốt, cứ nhợn người lên. Khi được vài miếng bột vào là bé lại cho ra hết, có kèm theo đờm nữa. Cháu nên tiếp tục tập hay ngưng vài ngày vậy Bác. Bé được 7kg, dài 66. Đã biết ngồi, bò từ 5 tháng rưỡi. Giờ đòi vịn đứng Bác.
A: làm loãng ra, tập nhai bánh trước

Q: Bác ơi, con em được 2 tuần tuổi, sinh mổ lúc 40w2d, 3,3kg. Vừa bú mẹ, bú thêm sữa ngoài Similac. 2 hôm nay thấy bụng bé sôi ùng ục, tiêu ra phân vàng hơi lỏng. Ngủ ngày nhiều, đêm dậy quấy khóc. Xin hỏi bác có cách nào cho bé bớt sôi bụng không ? Em cảm ơn bác.
A: mẹ uống trà gừng, coi lại thức ăn mẹ, coi có không chịu sữa ngoài không

Q: Bác ơi, con của con 17 tháng, đã chích xong 3 mũi 5 trong 1, giờ chuẩn bị chích mũi nhắc lại, mà sao con thấy y tế phường nói chích 3 trong 1, viêm gan B riêng, hib riêng, và phải lên Pasteur mới có thuốc. Bác giải đáp giúp con ạ?
A: mũi 4 nhà nước chỉ có tiền miễn phí DTP thôi và cái này cần nhắc, còn 2 loại kia có cũng được không cũng không đến nổi gì nên phải tự chích

Q: Bác ơi. Cháu có bé trai hiện 35 tháng. Thể chất cháu phát triển tốt. Nhưng vấn đề nói chuyện giao tiếp kém, ví dụ: mẹ hỏi anh đâu, bố đâu, con ăn gì bé không trả lời. Cháu hồi xưa 20 tháng mới bắt đầu tập nói, giờ có thể hát được hàng chục bài hát tiếng anh, tiếng việt, đọc được số, chữ anh việt , biết gọi đi vệ sinh. Nhưng mỗi tội như trên, cháu cho đi học lúc 24 tháng, về hỏi cô tên gì, học với bạn nào … cháu không trả lời được. Bác tư vấn giúp làm sao khắc phục được ạ. Cháu thấy lo. Cảm ơn bác
A: cho chơi với con nít, bớt game và tv, hỏi thử trường có vần đề gì không, đừng có ép quá

Q: Bác ơi, thường em bé bao nhiêu tháng biết đứng và tập đi ạ?
A: 10 tháng , trước 10 tháng bé đòi thì lo đỡ mông

Q: Bác ơi. Con cháu 7 tháng. Trưa ăm dặm lúc 11h, vẫn chơi ngủ bình thường. Đến 4h chiều thì ói, sau đó đến tối 7h cứ ăn hay bú, uống nước đều ói hết. Cháu sợ lồng ruột đem vô bệnh viện, siêu âm nói bụng bị chướng, cho nhập viện theo dõi, uống men vi sinh, oresol và motilium M. Sáng ra thì hết nên bác sĩ cho về. Về nhà bé vẫn chợn buồn ói khi cháu cho ăn cháo, đang ngủ trưa cháu thấy bé cũng chợn buồn ói. Trước đó bé ăn uống tốt ạ. Giờ cháu có cần cho uống motilium nữa không ạ?
A: chắc ăn trúng gì , ói mà siêu âm không lồng ruột thì cho thức ăn lỏng chút, ăn chút một, rơ miệng, uống và tái khám

Q: Cho cháu hỏi: bé thiếu vitamin B1 thì cho uống hay tiêm ạ.
A: thiếu mà tới mức suy tim mới chích giờ khó mà bị lắm, uống thôi

Q: Bác ơi. bé nhà cháu bị quặm lông mi, mi rớt xuống khóe mắt của bé. cháu phải làm thế nào ạ. bé 5 tháng 7 ngày ạ
A: nhỏ nước muối sinh lý, khám

Q: Chào bác, bé nhà con 5m10d nặng 10,2kg. Giờ cháu cho bé ăn dặm kiểu Nhật, ngày ăn 1 lần, từ 30ml cháo đến 20ml rau. Nhưng dạo này bé lười bú lắm, sữa cháu cứ về căng cứng cả. Cháu tập ăn dặm vậy có sớm không ạ bác? Có nên ngưng ăn dặm không ạ? Làm sao để biết. Bé bú đủ hay chưa? Cháu cảm ơn
A: bớt ăn dặm lại, ưu tiên bú

Q: Bác ơi cho con hỏi.bé nhà con nhiều lúc đang ngủ thì chân bỗng nhiên giật rung nhẹ và đều khoảng 1 phút. Con có lấy tay giữ lai nhưng vẫn rung.lâu lâu mới bị thôi.đó là hiện tượng gì vậy bác.có ảnh hưởng gì ạ.con cảm ơn bác.
A: lanh lẹ thì chả sao

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con của cháu bây giờ được 2 tháng 12 ngày, đã chích ngừa vacxin 5in1 Pentaxim ngày 1/3, viêm gan B mũi 2, uống tiêu chảy Rotavirus liều 1. Cháu đăng ký tiêm vacxin 5in1 Pentaxim lần 2 chỉ đươc vào ngày 13/4 (tức trễ hỏn 1/2 tháng so với liều 1). Vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Sẽ tiêm tiếp viêm gan B mũi 3 và uống tiêu chảy liều 2 khi bé tròn 3 tháng tuổi (29/3) hay có thể đợi đến ngày 13/4 tiêm cùng với vacxin 5in1 luôn ạ? Mong bác hướng dẫn giúp ạ. Cháu cám ơn bác nhiều.
A: 1/ Mũi gan B sơ sinh không tính, giờ mới 1 mũi 2/ Trễ chút không sao 3/ nên chích cùng lúc 5in1 luôn cho tiện (về TCMR cũng ổn)

Q: Con em hôm nay đúng 44 tháng. Biết nói nhưng chưa tự trả lời khi mình hỏi. Kén ăn cùng với biếng ăn nên tới giờ có 15kg. Bắt đầu 1-6-2015 cho đi mẫu giáo, bé khóc đâu hơn 1 tháng mới chịu đi bình thường. Em tính cho đi nhà trẻ để có nhiều bạn rồi cô giáo đút cho ăn nhưng hơn 2 tuần vẫn không chịu ăn chỉ uống sữa. Đến tuần 3 e xin cô mỗi trưa đem đồ ăn nhà làm vào trường em đút cho bé ăn. Đến tháng10 nhà trường không cho vào đút nữa nên mỗi sáng đi học phải mang 1 phần cho cô đút. Bé chỉ ăn mấy món : chà bông, khô cá sặc chiên, cá chiên giòn, tôm ram mặn, gà viên chiên. Được hơn 2 tháng bắt đầu bé sợ đi học. Mỗi sáng phải năng nỉ dụ dỗ đủ thứ đến nỗi phải dùng roi. Dụ cũng được 1 tuần thì không thể được nữa ,bé khóc dữ quá nên em cho nghỉ ở nhà 2 ngày, đến giờ nói đi học nó vẫn sợ.
A: đút gì nữa, tự uống lý 500ml sữa 1 ngày, ăn đa dạng , ăn chung người lớn, xổ giun, tự ngồi vào bàn ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 10 tháng rồi buổi tối ngủ vẩn còn mang vớ không biết tới bao lâu mới ngủ không cần mang vớ vậy Bác?
A: bỏ ra sờ không lạnh quá là bỏ được

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng