[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 11.02.2016

Q: Bác ơi, bé gái nhà con được 4,5 tháng rồi ạ mà chỉ nặng có 6kg, hiện tại bé rất lười bú vào ban ngày bác ạ, con thử đủ mọi cách, ra chỗ thoáng mát, ẵm tới lui, bé vẫn cứ mãi chơi không chịu bú. Mấy ngày tết này bé đi chúc tết họ hàng xong là lười bỏ bú ban ngày luôn. Chỉ chiều tối, bé đã lim dim ngủ mới chịu bú hết. Lại sắp đi chích nhắc mũi 5in1 mà bé lười bú thế này con lo không biết có chích được không bác ơi?! Em nó lười bú như vậy, con cho bé ăn dặm sớm thì có được không bác?
A: chưa, bú nhiều cữ đến hơn 5 tháng xem

Q: Bác ơi bé nhà cháu rèn bú bình mà mãi không được bác ạ! Cháu để bé bú bình bé cứ đầy ra không chịu bú cứ vậy từ sáng tới chiều bé không chịu bú luôn mặc dù cháu không cho bé bú mẹ hay ăn gì hết! Cháu phải làm sao ạ?
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, bài tập bú bình có viết rồi

Q: Bác ơi cho con hỏi bé trai 9 tháng rưỡi ngày thường lỗ tai ráy khô, con chỉ lấy tăm bông thấm nước muối sinh lý rồi rơ rơ ngoài cho bé đỡ ngứa, nay tự nhiên thấy tai bé bị gì mà ngoài vành tai đóng vãy như nước bị khô đóng vãy, con ngữi tai bé nghe có mùi hơi hôi hôi như là nước mũ nhưng không hôi lắm, con nên làm sao bác ơi! Đầu bé hơi hơi ấm
A: đừng có ngoáy tăm bông, nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu hơn 3 tháng, 6,5kg. Nửa tháng nay bé rất khó ngủ, ăn ít đi. Cháu cho bé ăn 3h/lần, mỗi cữ ngày chỉ ăn được 60ml, đêm ăn nhiều hơn 100ml (trước đây là ngày 90-100ml, đêm 120ml). Bé ăn sữa công thức ạ. Cho ăn thì nhởn nhơ vẻ không đói. Ngủ ngày chỉ được 30p-1h là lại giật mình tỉnh dù cháu đã quấn chặt, sau khó dỗ ngủ lại. Bé cũng vẫn chơi đùa bth chứ không bị lờ đờ mệt mỏi nhưng hay đạp loạn chân tay. Cháu đang rèn dỗ ngủ nằm giường + ti giả (trước đây do bà ép nên toàn phải cho ti để ngủ & bế vỗ rong khắp nhà). Làm thế nào để cải thiện tình trạng ăn ngủ này ạ? Và bé như vậy thì có gì bất thường không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú , chờ thiu thiu ngủ bú/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d

Q: Bác ơi, bé nhà em được 11 tháng, nặng 8kg. Bé bị còi phải không bác? Bé lười bú lắm. Ban ngày ham chơi không chịu bú, chỉ bú lúc thiu thiu ngủ. Nên đêm ngủ em cho bé bú nhiều cữ để bù lại. Bác cho em hỏi bú đêm như vậy có hại răng không bác? Bé nhà em bú sữa công thức và đã có 6 răng sữa rồi ạ.
A: bú đêm thì mẹ cực lắm, ham chơi quên bú thì thủ thỉ giải thích, tìm nơi yên tĩnh bú

Q: Bác ơi, bé nhà con được 9 tháng tuổi, dạo này đêm bé khó ngủ, thời tiết cũng mát, con không phơi nắng cho bé được, con có mua chai thuốc vitamin D Stérogyl mà con không biết uống 1hay 2 giọt cho đúng hả Bác và khi mở chai thuốc ra, thì dùng thời gian là bao lâu thì tốt ạ ? vì con nhìn chai này phải dùng cả năm mới hết,
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm/ mở ra uống 1 tháng , mua chai mới, phân dư mẹ uống

Q: Bác cho cháu hỏi ạ, bé 16th ngay thắt lưng bé nổi lên một chấm đỏ được khoảng 1cm ạ, sau 2 ngày nó rộp lên như mưng mủ, cách chỗ đó đùi bé nổi 2 mục như mụn bọc. Vậy bé có phải bị Dời leo (zona) không Bác. Có thuốc gì trị cho bé nhỏ không Bác.
A: bôi milian, chụp hình gởi qua tin nhắn

Q: Bé con 10,5 tháng 9,5ky, 6 ngày trước bé có bị nóng, rồi bỏ ăn , ngày sau thì bỏ ăn bỏ uống sữa luôn, giờ bé hết nóng sốt rồi, nhưng vẫn chưa chịu ăn uống gì hết, cháu có rơ miệng cho bé bằng nước muối sinh lý, giúp cháu với Bác ơi
A: làm thức ăn lõang chút, coi có sợ thuốc khi đưa chén muỗng vào miệng không

Q: Bé nhà cháu 2 tuổi bị chảy nhiều nước mũi trong, ho có đờm, ngủ khò khè. Cháu nên cho bé dùng kháng sinh kết hợp thuốc long đờm chưa ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám

Q: Bác ơi, vẫn là bé 3,5 tháng bị thủy đậu. Bé như vậy mà bị có nguy hiểm không bác? Và có ảnh hưởng gì đến sau này không ạ? Làm sao để biết bé có bị biến chứng không ạ? Cháu thấy thỉnh thoảng bé bị ho khan thì có phải do thủy đậu không ạ? Cháu lo quá, mong tin bác. Bé lớn 5 tuổi gìờ chưa bị thì đi tiêm phòng luôn được không bác? Hôm qua bé bị khoảng 20 nốt, hôm nay đã 60 nốt rồi bác ạ.
A: cũng uống thuốc và tái khám, ho nhiều thì khám, khả năng lây rất cao/, nếu tiếp xúc dưới 72 giờ thì nên chích ngừa

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 5 tháng, 1 tháng nữa cháu đi làm thì nên chuẩn bị những gì cho bé ạ? Có phải mua máy vắt sữa không bác, hay chỉ cần bú sáng và tối thôi? Cháu muốn hỏi thêm là nên áp dụng cách ăn dặm nào cho bé hả bác? ( truyền thống hay Nhật bản)
A: coi cái bài vắt sữa trong mấy cái hình đó, nên vắt trữ cho bé bú, ăn xen kẻ nếu có điều kiện và thời gian, không thì truyền thống cho rồi

Q: Bác ơi, gấp gấp ạ. Bé nhà cháu hai ngày nay cứ hay bị oẹ bác ạ, oẹ mà không bị chớ. Nhưng sáng nay cháu cho bé ăn bột thì con bị oẹ rồi chớ ra hết, và từ lúc ấy bé oẹ khan rất nhiều, tối cháu thử cho bé ăn bột xem sao nhưng ăn một hai miếng con lại bị oẹ rồi chớ. Cháu cho bé bú thì bình thường, không bị oẹ, không bị chớ mà từ sáng người bé ấm ấm, cháu đo được 37,1 độ ạ. Như vậy bé cháu bị làm sao ạ, cháu bé trai, được 5,5 tháng ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: làm bột loãng chút, ăn ít thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được hơn 10 tháng, đang dạy bé nhận biết nhưng cứ nghe từ có âm “ạ” như dạ, ạ..là khóc chảy nước mắt dù trước đây chưa làm gì để bé có ấn tượng xấu. Cháu có cần bế bé đi khám không? Nếu có thì khám ở chuyên khoa nào ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều lắm
A: lanh lẹ thì để tự bé, ép quá làm chi

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu mấy hôm trước ho cháu cho uống siro prospan cũng đỡ ho nhưng họng vẫn còn nhiều đờm nên ăn cứ mắc ở họng muốn ói. Cháu nên cho uống thuốc tiêu đờm loại gì ạ.
A: bú nhiều chút, không bớt nên khám

Q: Bác cho em hỏi. Em đang cho bé bú mẹ nhưng mấy hôm nay bị cảm sổ mũi viêm họng. Em uống panadol cảm cúm (paracetamol, cafein, clopheniramin) thì có cho bé bú được không. Xin bác sĩ cho Em biết có thể uống loại thuốc nào an toàn để cho bé bú? Bé không chịu uống sữa công thức. Cảm ơn bác.
A: uống paracetamol thôi

Q: Chúc bác năm mới vui vẻ, hạnh phúc và may mắn.
Bác cho con hỏi khi pha sữa bột cho bé thì mình tính lượng sữa bé uống được như thế nào ạ? Tính theo lượng nước chưa pha sữa hay tính theo lượng sữa đã pha hoà tan trong nước ạ?
A: nước chưa pha nhưng không chênh lệc quá nhiều đâu

Q: Thưa bác sĩ bé nhà cháu được gần 5.5 tháng mà từ hôm qua tới giờ lại bị sốt ban đêm 38.6 độ cháu chườm thì hạ, chảy dãi nhiều,quanh miệng mụn nhỏ …bác cho cháu hỏi có phải dấu hiệu mọc răng không ạ? Cháu cảm ơn bác.chúc bác năm mới nhiều sức khỏe và thành công ạ
A: khám gần nhà coi có tay chân miệng không

Q: Chào bác sĩ, con em 9 tháng tuổi, nặng 9kg, bé thường xuyên bị mất ngủ ban đêm, nằm lăn qua lăn lại không ngủ được hoăc hay quấy khóc, những lúc khó ngủ bé hay gãi ngứa khắp người, trường hợp của bé làm thế nào để khắc phục, nhờ bác sĩ chỉ giúp
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d

Q: Bác sĩ ơi! Bé cháu được 2tháng 14 ngày, lúc sanh là 2.9kg,giờ cân nặng của bé là 4.8kg, tăng cân như vậy có ít không bác? vậy bác cho cháu hỏi bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng không bác?
A: tốt

Q: Cháu nhà em gần 3 tuổi, thường xuyên bị ghèn mắt phải, cứ nhỏ thuốc tobrex vài hôm là hết nhưng vài tuần sau lại bị, cứ dùng tobrex mãi vậy có sao không ạ? Và mắt cháu khả năng bị gì ạ?
A: coi có khói bụi, dị ứng không

Q: Bác cho cháu hỏi bé gái nhà cháu 5 tháng có 5,5kg là có suy dinh dưỡng không ạ? Mấy ngày nay bé hay khóc đêm, khóc từng cơn, thét lên chút lại nín. Vậy bé có nguy cơ nhiễm giun không ạ. 5 tháng thì có xổ giun được không. Nếu được thì dùng thuốc gì ạ?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d/ cân hơi yếu rồi/ bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 3 tháng rưỡi, bé không ho nhưng nghe tiếng khóc giống như có đàm trong cổ họng, con có thể dùng được thuốc gì không bác hay chăm sóc thế nào a? Con cảm ơn, chúc bác năm mới dồi dào sức khoẻ!
A: bú nhiều chút, coi có bị lạnh không

Q: Bác ơi cho em hỏi, bé em 27 tháng, qua nay ói chắc do bụng không tiêu, tối than đau bụng nên em mua 1 ngày thuốc tây cho uống, tối sốt đến sáng uống được 2 gói hạ sốt 150mg. Ăn cháo với đường, Giờ thì bị thêm tiêu chảy ạ bọt không ạ, cũng còn sốt ấm ấm. Bác tư vấn dùm em nên làm gì ạ?
A: coi lại thức ăn, uống đủ nước

Q: Thưa bác sĩ! Bé nhà con 12 tháng, bé bị viêm tiểu phế quản, hôm qua bé chỉ khụt khịt mũi nhưng hôm nay bé bị chảy mũi và nghẹt mũi nữa, vậy giờ con phun khí dung cho bé được không thưa bác? Và con nên mua thuôc phun loại nào và liều lượng thế nào được thưa bác? Bé 12 tháng mà bị viêm tiểu phế quản 5-6 lần rồi, có cách nào phòng ngừa cho bé không bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt/ khi nào suyễn khò khè mới khí dung/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi là các thuốc làm tóc có ảnh hưởng đến sữa mẹ không ạ?
A: đừng để bé hít vào phổi là được

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu 6m5d nặng 7kg6 bé từ lúc sinh đến gìờ chưa uống giọt nước nào, bú mẹ hoàn toàn, nay bé đuoc 6m, em mới tập uống nuớc 3 ngày nay như duờng như bé không biết uống, không thích, cứ nhăn mặt hét và la làng ruì nhèo hết ra, em xin hỏi bác là mấy tháng mới bất buộc uống nước, sữa mẹ thì nhiều lắm ạ.
A: uống làm chi nếu bú mẹ đủ sức/tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được/ sữa là nước rồi/ khi ăn dặm nhiều và lượng sữa bớt đi thì mới tính nước, thường là 8-9 tháng

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu sáu tháng tuổi. Hai hôm nay bé khò khè. Bị khản tiếng nữa ạ. Bác cho cháu hỏi bé bị sao ạ. Và uống thuốc gì không thưa bác.
A: bú đủ coi có bị lạnh không, nếu nhiều nên khám

Q: Bác cho cháu hoỉ, bé nhà cháu được 3 tháng, có cái cục nhô lên ở phía sau đầu,nằm ở giữa, người lớn hay gọi đó là sọ khỉ gì đó. Vậy đó là bình thường hay có cần đi khám không bác. Bé vẫn bú ngủ lên cân đều. Con cảm ơn bác
A: lanh lẹ thì kệ, đo vòng đầu

Q: Bác sĩ cho em hỏi : con gái em được 1 thang 10 ngày, thỉnh thoảng cháu ho vài ba tiếng, cháu có bị khò khè. Bác cho cháu hỏi như vậy con gái Cháu có bị sao không ạ? Có cách nào để bé đỡ khò khè không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ .
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con được 3th12ng, dạo này bé hay lấy tay gãi sau tai và gáy làm vùng đó đỏ lên và tróc vảy. Như vậy là bé bị gì và chữa như thế nào ạ? Năm mới con chúc Bác và gia đình sức khỏe dồi dào!
A: coi lai dầu gội, bôi cetaphil

Q: Chúc Bác năm mới sức khỏe ạ. Bác ơi con cháu 16 tháng 15kg. Mà chân cháu bị vòng kiềng bác ạ. Làm tnao mà chỉnh lại dáng đi cho bé không ạ.
A: nếu nhiều thì khám chỉnh hình nhi thôi, không phải do mang dép đâu

Q: Bác ơi. Con bú sữa mẹ hoàn toàn có phải cho con uống thêm nước không ạ? Con đọc tài liệu betibuti thì không cần nhưng nhiều người lại nói sữa mẹ rất nóng phải cho con uống nước nữa.
A: sữa là nước rồi, không có uống nước

Q: Bác cho em hỏi là bé 21 tháng hết sốt 3 ngày rồi bị phát ban có cần kiêng gió gì không vậy Bác? Bé ăn uống, vui chơi bình thường
A: đừng lạnh quá thôi

Q: Chào bác, chúc bác năm mới dồi dào sức khoẻ, vạn sự như ý. Bé nhà em 15 tháng, từ sáng tới giờ bé sốt khoảng 38.8, bé vẫn chơi bình thường. Không có dấu hiệu bệnh gì, chỉ có nóng sốt thôi ạ. Có thể do bé mọc răng không ạ? Giờ cháu phải làm sao ạ? Cám ơn bác
A: sốt trên 48 h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám, / nhiều nguyên nhân lắm nhưng thường là sốt siêu vi

Q: Bác ơi nhóc cháu 14tháng mà sao 1 ngày đái hơn 10 lần nước đái trong, nhiều, đái liên tục, có hiện tượng đang khóc thì đái ra luôn, nước đái cũng nhiều.trong, bé có sao không bác? con cám ơn ạ.
A: xổ giun, coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác ơi con cháu ngã từ trên giuờng xuống đất hôm sau thì sốt cháu cho uống hạ sốt thì hạ và không sốt đuợc 2 ngày hôm nay lại sốt cháu có phải cho con đi khám không ạ
A: sốt hơn 2 ngày thì khám, không liên quan đến sốt đâu

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 16tháng, phát triển chiều cao và cân nặng bt.cháu muốn đổi hẳn sang sữa tươi thay vì sữa bột được không bác sĩ, và sữa bột thì nên uống sữa không đường hay có đường thì tốt ạ
A: cần lắm thì đổi, ít đường không đường, ít béo đủ béo tùy vào có dư cân không

Q: Chào bác. Bé nhà cháu 3.5m mấy hôm trước do cháu ăn nhiều thứ như bánh trưng, giò bò, nem rán nên bé nhà cháu đi 3 lần rất lỏng màu vàng đồng, không có lợn cợn như mọi khi, từ đấy hôm nào bé cũng đi phân như thế 1 lần/ ngày. Cháu đã ăn kiêng và cho uống men tieu hóa nhưng bé vẫn đi như thế, có sao không bác. Cháu cám ơn bác
A: mẹ uống trà gừng

Q: Cháu nhớ bác dặn cho bé chich 2 lần thủy đậu dù bệnh viện nói 1 lần. Cháu vừa xem thấy có 2 loại vacxin là Varilrix thì chích 2 liều còn loại varivax thì 1 liều. Cháu đang nói trường hợp bé 12 tháng tuổi. Như vậy là bác nói chích 2 liều là ưng với Varilrix hay là dù vacxin nào cũng phải chích 2 lân? Có gì khác biệt giữa 2 loại này. Em cám ơn bác sĩ
A: cái nào cũng nên chích 2 liều

Q: Bác ơi con cháu được 1 tuổi được 8kg từ hôm cháu đổi sữa Laxdokid con nhà cháu lại không ăn cháo nữa mà 1 tuổi mới lần chưa biết đi thì có gọi là chậm không ạ?
A: đừng uống nhiều sữa quá, vừa đủ thôi 700ml, còn lại ăn dặm

Q: Bác ơi bé cháu được 9tháng ăn cháo nấu được chưa ạ một ngày ăn mấy bữa và lượng cháu bao nhiêu là đủ hả bác?
A: được ngày 3 cữ 100-150ml

Q: Bác cho con hỏi, con bị viêm họng thì nên uống thuốc gì ạ? con đang cho bé bú mẹ hoàn toàn
A: xúc miệng nước muối, mua kẹo ngậm, magng khẩu trang

Q: Con trai cháu 14tháng. Nặng 9kg. Con cháu đã đi vững từ lúc 11tháng, bác sĩ cho cháu hỏi là lúc đi chân của con cháu hơi cong như chân vòng kiềng thì lúc lớn lên có hết được không ạ?
A: ít thường thường tự chỉnh

Q: Bác ơn bé 12 tháng cháu muốn bổ sung canxi và vitamin D thì dùng loại nào ạ.
A: uống đủ sữa, ít nhất 500ml/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Q: Bác ơi bé nhà con 4 tháng rưỡi bắt đầu mọc 2răng ở hàm dưới. Bé bú mẹ mà con dạo này ít sữa. Bây giờ bé 5 tháng được 6kg. Sinh 2,4kg. Cho bé ăn dặm chưa bác hay vẫn cho bú mẹ tới 6 tháng bác?
A: chưa, bú nhiều cữ

Q: Bác ơi cho con hỏi bé hơn 6 tháng tuổi bị chàm sữa ở 2 má sứt kem 7 màu được không bác. Bữa trước hết rồi lại lên bác ạ?
A: không/Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi trẻ 1 đến 2 tháng tuổi đi ị mấy lần/ ngày là bình thường. Bé nhà cháu 1 tháng tuổi thì đi 3 đến 4 lần/ ngày, tuần sau đó 3 ngày mới đi 1 lần, phân màu vàng, dẻo, bé xì hơi nhiều. Vậy bé đi ị như vậy có bình thường không ạ?
A: chả sao trẻ nhỏ thì đi các kiểu, miễn bú tốt lên cân thì kệ

Q: Bác ơi bé nhà con 3 tháng tuổi. Rất hay lấy tay dụi vào mắt. Đỏ hết mắt. Vậy có thiếu chất gì không ạ.
A: coi có bụi, coi lại thức ăn

Q: Thưa bác sĩ bé 15 tháng mọc được 10 răng cao 85cm nặng 11,5kg có hơi nhẹ kg không ạ vì bé ăn ít ạ. Làm cách nào để bé ăn được nhiều hơn ạ
A: không nhẹ, coi chừng bú nhiều nên ăn ít

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 3tháng, đã bị viêm phổi 1lần, 2hôm nay cháu bị ho, toát nhiều mồ hôi kể cả lúc thức, vẫn ăn, ngủ, chơi, bú tốt, có nên cho cháu uống kháng sinh hay chữa bằng cách nào ạ, mong bác giúp đỡ
A: uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám, bú nhiều cữ

Q: Bé nhà cháu bị thiếu cân 7th chưa được 7kg chỉ bú mẹ không chịu bú bình n thêm sữa ngoài đổ muỗng cũng không uống nhưng sữa mẹ không đủ thóp lỗm xuống cả tháng cháu buồn quá bé ốm lắm bác sĩ ạ. Bỏ sữa vào bột cũng không chịu ăn chỉ ăn được ít cháo thôi. Cháu đinh bỏ bú mẹ hút sưa để tập cho bú bình. nhờ bác tư vấn ạ. Bé sinh 3,3kg. Bé có hôm đi tiểu vàng có hôm không bác ạ.
A: đừng có bỏ sữa mẹ, coi chừng ăn nhiều quá

Q: Con em được 3 tháng, trên đầu xuất hiện nhiều mụn li ti màu đỏ, rỉ nước màu vàng, 1 số mụn già thì có vẩy màu trắng, sau đó lên tiếp mụn đỏ và rỉ vàng, bị hơn 1 tuần mà chưa hết. Em phải làm gì? Cảm ơn bác sĩ
A: bôi milian, coi lại dầu gội

Q: Tết mà Bác vẫn chịu khó vì các cháu quá. Thương bác. Bác cho con hỏi, bé con bị cảm uống 5 ngày thuốc tây, bé có dấu hiệu giảm ho, bớt nóng và bớt nghẹt mũi chứ k hết. Chắc do uống thuốc tây nhiều quá hay sao mà bé đi tiêu chảy phân nát, bé k chịu ăn uống gì chỉ bú mẹ. Cháu nhỏ nước muối sinh lý, xoa dầu lòng bàn chân mang vớ, xoa dầu lòng ngực, lưng và thóp đầu, cho uống thảo dược Rospan, men vi sinh cho tốt đường ruột được không ạ? Bé đi ngoài 4 lần/ ngày. Đến sáng nay phân đặc hơn nhưng vẫn còn nhầy. Cháu cám ơn bác.
A: mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 5 tháng hơn bị át xì sỗ mũi vậy có chích phế cầu được không bác ? Con cảm ơn bác.
A: bệnh nhẹ chích được

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu mấy bữa nay sao bú rất ít, mỗi lần chỉ bú được 40-60ml rùi không bú nữa, cứ ngủ thui, có khi nằm chơi cũng được nửa tiếng chứ không chịu bú tiếp, hôm nay bé được 1th27ng, lúc sinh nặng 2kg2, hồi 1 tháng bé chỉ được 3kg thôi bác ạ, bé bú ít vậy không biết có bị sao không bác sĩ, bé ngủ khoảng 3 tiếng thì dậy 1 lần, mà mỗi cử bú ít vậy cháu có nên gọi bé dậy sớm hơn để bắt bú không ạ. Cháu cám ơn bác
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú , chờ thiu thiu ngủ bú/ coi chừng ham chơi quên bú

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu được1m26d, mấy hôm nay cháu sờ thấy da mặt bé bị sần như có hột li ti bên má phải, bác cho cháu hỏi bé bị sao ạ, cháu phải làm thế nào để bé không bị nữa thưa bác. Cháu cám ơn bác ạ
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Con cháu 9,5 tháng muốn tập bỏ bú đêm làm sao ạ?
A: chuyển bú ngày, ăn dặm trễ giờ

Q: Bé 4 tháng rưởi bị mũi 6 hôm rồi cháu có cho uống pheramine 4mg hôm qua thấy giãm tí nhưng hôm nay lại xổ , bé bú mẹ hoàn toàn nhiều khi ngạt mũi cháu thấy bé lười bú với khó ngũ dù đã nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, hút mũi nhưng không hết, đêm cháu có cho bé nằm máy lạnh (28 độ) vì sg vẫn nóng. Tình hình bé không giãm thế cháu có nên cho bé uống tiếp hay không cho bé nằm máy lạnh nữa không bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,/ nằm 27 độ, tránh luồng gió

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng