[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 09.03.2016

HỎI CÂU MỚI 0903
TÁO BÓN – CÓ KHI RẤT DỄ, CÓ KHI RẤT KHÓ – BÌNH TĨNH
1. Không phải bón:
– Bé nhỏ bú mẹ (chưa ăn dặm) có thể cả tuần mới đi cầu nhưng phân mềm thì không phải bón, khi đi cầu bé có thể vặn vẹo nhăn mặt là do tập rặn. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ bình tĩnh chờ (bàn rồi)
2. Tự nhiên mới bón đây:
– Pha sữa ngoài đặc quá: pha đúng hướng dẫn, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang (bàn rồi)
– Ham chơi nín cầu, sợ nhà cầu ở trường nên nín cầu (thường phân đâu to sau đó phân mềm), căng thẳng, đi chơi xa cũng làm táo bón: tập đi cầu đúng giờ ngày đi 2 lần thường sau ăn sáng và sau ăn chiều ngồi từ từ 5-10 phút, hát hay vừa đọc gì vừa đi cầu; coi bé có sợ nhà cầu ở trường vì không sạch không
– Ăn nhiều thức ăn không đủ chất xơ, uống không đủ nước; ít vận động (đạm nhiều, pho mai nhiều, thức ăn chế biến sẳn nhiều, ăn nhiều năng lượng quá): nên ăn đủ rau, trái cây , sữa chua
3. Táo bón kinh niên:
– Rất sợ đi cầu; phân cứng có khi kèm tiêu xón; chướng bụng, đau bụng, chảy máu khi đi cầu
– Không bàn nhiều chuyện bé bị bón
– Tập đi cầu theo giờ, thức ăn, sinh hoạt như đã bàn phái trên
– Khi cần là phải dùng thuốc mềm phân; có khi phải dùng hơn một loại, có khi phải dùng vài tháng, coi khi phải dùng tới lớn
– Quan niệm sai lầm trong chữa táo bón kinh niên là nghĩ thuốc mềm phân có hại, gây thói quen lờn thuốc, tự ngưng khi bớt bón, sợ ảnh hưởng lâu dài
– Làm gì thì làm cũng đừng để bé quá sợ chuyện bón khi bé chưa đến tuổi vị thành niên: bình tĩnh dùng thuốc mềm phân, khuyến khích tập đi cầu, giải thích sẽ hết khi lớn
– Khi không thể giải quyết thì khám chuyên tiêu hóa nhi

TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
Q: Thưa bác bé nhà cháu 3.5 tuổi. Từ lúc mới sinh đã bị bón. Khi 2 tuổi cháu có cho đi khám tiêu hoá, bác sĩ yêu cầu chụp X-Quang đại tràng và kết luận đại tràng dài ngoằn ngoèo. bác sĩ cho uống chai Laxaclear thì khoản 2 ngày cháu đi 1 lần nhưng mềm dễ đi. Nếu ngưng thuốc thì bón trở lại dù có cải thiện chế độ ăn uống không ăn thua gì. Bác cho cháu hỏi cháu nên làm gì, việc uống thuốc kéo dài có nên không ? Cám ơn bác nhiều
A: đại tràng dài là nên uống đủ nước, ăn sữa chua, ăn chất xơ không hết bón thì cũng phải uống thuốc mềm phân cho tới lớn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi về tiêm chủng ạ. Bé nhà cháu tiểm viêm gan B mũi sơ sinh lúc 20 ngày tuổi, lúc 3m tiêm 5.1 pentaxim, lúc 4m22d tiêm 6.1 Ỉnfanrix. Như vậy bao giờ cháu nên tiêm bổ sung 1 mũi VGB, tiêm vacxin phế cầu và 1 mũi 6.1 nữa ạ? Lịch tiêm 3 mũi này như thế nào là hợp lý trước 6 tháng tuổi ạ. Hôm nay cháu 5 tháng rồi ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: thiếu 1 mũi viêm gan B, thiếu 1 mũi 6 trong 1, nên tiêm phế cầu

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1 tuổi rồi bình thường thì cháu ị ngày 1 lần vào buổi sáng, nhưng 1 tuần nay cháu ị có ngày nhiều nhất là 3 lần/ngày ( trong thời gian này cháu có cho con uống bổ sung ngày 1 viên DHA), phân thì lợn cợn và hơi nhầy, con cháu vẫn chơi đùa, ăn uống bình thường, không bị sốt hay nôn trớ gì cả, cháu đã cho con đi khám nhưng bác sĩ nhìn ảnh phân của con cháu và khám qua thì bảo không sao chỉ bị rối loan tiêu hóa chút thôi và cho cháu 1 số loại thuốc về uống nhưng cháu cho con cháu uống thuốc, rồi men tiêu được 2 hôm rồi mà vẫn vậy, cháu đang không biết con mình bị làm sao, cháu có phải cho con lên viện để xét nghiệm phân không ạ? và cháu có phải cho con kiêng ăn gì không ạ?
A: coi lại thức ăn, tập ăn sữa chua

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con bị chân tay miệng, không sốt, đi khám bác sĩ cho uống kháng sinh, tăng đề kháng, và cho về nhà điều trị, trong miệng bé có mụn, không biết có phải bôi gì vào cho bé đỡ đau không ạ? mà bệnh này bao giờ thì mới đỡ hả bác? con lo quá :((
A: mua gói grangel, bỏ ngăn mát tù lạnh rơ

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 6 tháng,7,5kg, bị viêm da cơ địa đã đi khám ở viện da liễu trung ương kê tắm cetaphil, bôi eumovate nhưng cư bôi hết đợt thuốc thì khỏi xong ngừng lại bị lại, vậy cháu thấy nếu cứ dùng liên tục thì không tốt phải không ạ? có cách nào khắc phục ngoài bôi thuốc không bác? cháu cảm ơn ạ!
A: bôi bớt thì giảm liều và bôi loại giữ ẩm chứ đừng ngưng ngay, coi lại đồ vải và thức ăn mẹ

Q: Con chào bác. Bác cho con hỏi với ạ. Cháu bị mọc răng lên cháu có uống thuốc tây. Gồm naphacogy.(thuốc này cháu uống 2 viên), anpharchay . pafenf với 4 viên trần dạng nén nữa. Cháu uống mất 2 liều và cũng cho bé nhà cháu bú. Cháu thấy bé ngủ rất nhiều vì thường ngày con cháu chơi ngày rất nhiều. Hớt chuyện va tay chân rất nghịch ạ. Người mệt mỏi. Bỏ bú mẹ và cũng không đi ị được hôm nay là 6 hôm rồi ạ. Cháu cho bé đi khám ở trạm y tế không sốt không phổi. Bác giúp cháu với ạ!
A: nếu thở gấp thì nên khám, xoa bụng cần lắm thì mới thụt

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu bị táo bón thường xuyên. 2m táo 13ngày không ị cho đi Nhi TW khám và chụp X quang bác sĩ cũng kê đơn thuốc về. Sau đi ị đều hơn thì đến thời kỳ ăn dặm, không biết có phải do ăn dặm không mà bé táo quá. Đi ị ra máu, khóc lóc rặn mãi không ra. Cháu đã thêm đủ loại thức ăn đại tràng cho bé mà vẫn không cải thiện. bác sĩ chỉ cho cháu hướng giải quyết được không ạ ? Giờ mỗi lần muốn nó ị cháu toàn phải thụt mật ong chỉ sợ sau này nó quen không tự ị được mà phải thụt. Bé cháu lười uống nước lắm ạ.
A: nếu đã ị ra máu thì coi lại cách cho ăn dặm, làm loãng chút, uống thuốc mềm phân

Q: Bé nhà con 7 tháng, con đút bé ăn bé không muốn ăn mà ráng đút thì nôn ra hết, đút một chút xíu thứ gì lạ lạ là bé nhăn mặt rồi nôn ra hết luôn. hôm qua đi nhi đồng 2 về bác sĩ khám nói viêm họng vì bé có sốt cao, bây giờ đang uống thuốc bé khỏe lại rồi nhưng sao vẫn còn nôn ạ?
A: còn nôn là chưa có ổn, coi lại thức ăn

Q: Bé M ăn nhiều rau, uống nhiều nước, chạy nhảy suốt ngày, không sợ đi cầu, thụt mật ong cũng không sợ. Vậy mà vẫn táo bón mới lạ chứ.
A: nếu phân cứng ngắt thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác ơi, bé nhà con 11 tháng nhưng đi tiểu 5 p / lần, cân nặng và ăn uống bình thường, ba của bé bị bệnh tiểu đường. Bé vẫn chơi và ngủ bình thường, bé uống nước ít, sữa vẫn uống bình thường, vậy bé con có sao không bác?
A: coi có hẹp bai qui đầu không, ba bị tiểu đường thì chả ăn thua gì tới bé đâu

Q: Bác ơi. Bé nhà con nay 4 tháng mới tập uông sữa ngoài mà sau khi uống bé bị nỗi mẫn đỏ ở miệng có phải bị dị ứng sữa không bác? nếu dị ứng vậy có loại sữa nào uống không bị không bác? con cảm ơn bác!
A: tiêm sởi bình thường thường nếu dị ứng sữa thì liên quan đến thịt bò nhưng có bé lúc bú thì bị khi ăn thì không, lúc nhỏ thì nhiều nhưng lớn lại hết

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con 3 tháng 10 ngày, nặng 7 kg, bé bú mẹ hoàn toàn, bé bị chàm sữa ở 2 bên má, con bôi eumovate 5 ngày thì hết nhưng da mặt chỗ bôi thuốc bị khô giống như sẹo, vài hôm bị chàm sữa lại, lần này con bôi milian vì sợ không dám bôi eumovate nữa, nhưng cả tuần rồi thấy cũng không hết. Mong Bác giúp con ạ. Con xin cám ơn
A: cetaphil, atopiclair, dexeryl…

Q: Bác ơi tại sao trước đây thì tiêm viêm màng não mô cầu bc dành cho trẻ trên 3 tháng mũi 1, mũi 2 cách 6-8 tuần. còn bây giờ lại là trên 6 tuổi mới tiêm được ạ?
A: Giờ cũng trên 3th tiêm được. AC thì từ 24th Không có thay đổi gì

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con hơn 10 tháng, thường thì đi cầu ngày 1 lần vào buổi sáng, nhưng gần đây ngày nào cũng đi 2-3 lần, phân lúc bình thường lúc hơi sệt, bé ăn cháo , mà hình như ăn gì là đi ngoài ra thứ ấy, nhưng mà bé nhai tốt bác ạ, 8 răng rồi. Như vậy bé có sao không bác?
A: cho ăn đặc chút

Q: Bé nhà cháu 9 tháng rồi mà chưa mọc răng, có sao không thưa bác sĩ. Với hơn 3 ngày nay bé bị tiêu chảy, cháu phải làm gì?
A: 9 tháng chưa răng thì ăn thua gì, bú nhiều chút, coi lại thức ăn

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu mới tiêm 5 in 1 được 10 ngày thì bây giờ cháu cho uống vacxin tiêu chảy có được không ạ?
A: Được và nên uống sớm

Q: Bác cho con hỏi vụ vàng da của bé nhà con, hơn 2 tháng vẫn còn vàng, bữa trước bác trả lời 3 tháng hết vàng. Con hỏi vàng da vậy chích 5in1 được không ạ? Sao tối bé ngủ say, da tự nhiên vàng khè như nghệ vậy bác, con sờ vào bé thì hết ( bình thường không vàng vậy). Con có hỏi ở chỗ tin nhắn từ ngày 7 mà bác không trả lời nên con hỏi lại ở đây.
A: nếu sờ vô vàng khè thì nên khám, còn sót nhiều tin nhắn không trả lời kịp khi đi công tác

Q: Bác ơi, cháu nhà em 16 tháng khoảng thời gian trước đi ị rất đúng giờ sáng ngủ dậy uống nước xong là ị liền, khoảng 10 ngày gần đây cháu bị bón lắm, muốn ị nhưng đang rặn thấy đau là khóc và không chịu ngồi bô, không ị nữa luôn. Bác xem giúp em với ạ. Em cảm ơn!
A: thuốc mềm phân duphalac, sorbitol

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 10 tháng dạo này gần nửa tháng nay bé hay bị ói hầu như ngày nào cũng ói không ít thì nhiều. Bé cứ nhợn 1 cái là ói ra hết. Con định cho bé đi siêu âm bụng coi đương ruột có bị gì không mà ói hoài. Bé nhà con ngày 2 cữ cháo bú hơn 1 lit sữa mỗi ngày. Hay do con ép quá nên ói vậy bác?
A: ăn 3 cữ, bớt sữa lại 700-800ml thôi, siêu âm cững được

Q: Chào bác sĩ, cho em hỏi bé nhà em được 16 tháng, khoảng 3 tháng nay bé đi phân cứng, nhưng ngày nào cũng đi 1, 2 lần. Mỗi lần đi 1 vài cục nhỏ rất cứng ạ. Em cũng bổ sung rau, khoai lang, sữa chua… nhưng không thấy cải thiện ạ.
A: uống thuốc mềm phân, ăn sữa chua

Q: Bác ơi ,bé nhà cháu được hơn 5 tháng đang bị chàm sữa ,cháu đang bôi eumovate thì có tiêm phòng Pentaxim được không ạ?cháu cảm ơn bác!
A: được

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4 tháng nhưng hơn 1 tháng nay cháu cứ tầm 8 ngày đi ị 1 lần, có lần 10 ngày nhưng phân mềm. Cháu vẫn ăn rau va uống nước nhiều. Bé nhà cháu có phải bị táo bón k? Có cách nào cải thiện được tình trạng trên không ?
Link tổng hợp các bài viết A: táo bón là phân cứng còn phân mềm thì không gọi táo bạn ạ, bác bảo chậm di cầu mà phân mềm bé không quấy khóc thì kệ, không sao đâu, xoa bụng cho bé là được rồi. nếu sữa mẹ hoàn toàn thì không lo táo bón đâu bạn nhé
A: bàn đúng, xoa bụng thôi

Q: Bác cho cháu hỏi quanh hậu môn của bé nhà cháu xuất hiện các mẩn như nổi da gà, sờ ram ráp. Chỉ xuất hiện gần sát hậu môn thôi ạ. Giờ cháu phải làm thế nào thưa bác?
A: bôi milian

Q: Thưa bác bé nhà cháu được 8,5 tháng ạ. Hôm vừa giờ cháu bị sốt và sổ mũi. Đã khỏi nhưng vẫn còn đờm ở cổ ạ. Mấy hôm nay cứ tối cháu ngủ hay bị ho, và bị nôn ra ạ. Bác cho cháu hỏi cái này là tại đờm ở cổ cháu phải không ạ? Cháu cho uống siro ho mà chưa hết ạ.
A: bú nhiều chút thì đàm loãng ra, coi có còn nghẹt mũi không, vỗ lưng không có tác dụng gì

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé lớn 5 tuổi cứ thường xuyên bị bón ,mỗi lần đi là phân rất rất to. Bé ăn nhiều trái cây sữa chua,uống nước mà vẫn bị thường xuyên. Bé nhỏ 27 tháng cũng hay bị bón. Vậy mình có loại thuốc nào hỗ trợ bé đi phân mềm và bớt bóm không?
A: duphalac, sorbitol

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé trai nhà cháu bị tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, hiện tại đang dùng thuốc Hydrocortisone và florinef. Đi chích ngừa bác sĩ nói phải ngưng dùng thuốc trong 3 tháng. Bác cho con hỏi có nên ngưng thuốc không ạ? Vì trước đây bác sĩ điều trị có nói bé sẽ phải dùng thuốc suốt đời ạ!
A: ngưng làm chi, bác sĩ chích ngừa chưa biết suy tuyến thượng thận bẩm sinh là uống thế nào, vì suy tuyến thượng thận bẩm sinh thì uống liều bù sinh lý nên chả ảnh hưởng gì đến tiêm ngừa mai mốt đi chích đừng có nói cái gì cả và bác sĩ chích ngừa nghe thấy là sợ thôi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu bị khò khè mũi, không ho, đêm nằm nghe tiếng khò rõ lắm ạ, cháu nhỏ nước muối sinh lý 2 lần, sáng tối nhưng bé vẫn không đỡ, cháu có thể rửa mũi cho bé được không? với cả bé bú mẹ hoàn toàn mà mẹ bị tiêu chảy có ảnh hưởng gì đến con không ạ?
A: bài ghim câu 10, mẹ uống trà gừng

Q: Bác khanh ơi cho em hỏi bé em 26 tháng đang tính cho đi chích mũi 2 của phế cầu nhưng trường học kêu uống 2 lần bại liệt vào thứ 6 tuần này và ….. Bé đã uống hồi nhỏ rồi ạ. Vậy có nên đăng kí ở trường cho bé uống bại liệt không bác? Và bao lâu thì đi chích nhắc lại phế cầu được ạ? Em cảm ơn bác nhiều.
A: đang có chiến dịch thì uống, chích phế cầu chả sao

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em 8,5 tháng. Độ tháng nay trên xương đòn bé nổi mụn đỏ. Đi khám và siêu âm nhi đồng 1 thì kết luận viêm mô có ápxe, em đoán chắc là nhọt. Bé uống một đợt thuốc thì cái mụn to (bằng hòn bi) mềm nhũn ra, còn mụn nhỏ đỏ như hột đậu xanh nhưng sờ vào cũng to bằng hòn bi vẫn cứng. Em cho tái khám lại thì bác sĩ chỉ định tiểu phẫu, em thấy cháu bé quá nên cho về. Em chờ nó vỡ ra được không bác. Có nguy hiểm gì không ạ. Bé không quấy khóc, chơi bình thường. Em cám ơn bác ạ!
A: nếu bên trái thì có thể do chích ngừa lao, mềm nhiều thì rạch

Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi, bé gái nhà con 3 tháng 15 ngày, bé bú mẹ 1 ngày đi 1 lần nhưng dạo gần đây 2 ngày 1 lần, và vừa rồi hơn 3 ngày bé vẫn chưa đi, con có dùng bơm đít, và 2 ngày bé đi 1 lần, phân những lần gần đây dạng lỏng. Bé có phải bị bón không bác sĩ hay do bé chưa bú đủ sữa nên K đi ị được. Con cũng có mát xa bụng và cho chân chạy xe đạp. Bé chỉ nặng 5kg2, lúc sanh bé 2kg9, con thấy bé tăng cân chậm, có nên bổ sung thêm sữa ngoài không bác sĩ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ.
A: bình tĩnh , bơm làm chi 3 ngày mà ăn thua gì

Q: Thưa bác cho cháu hỏi. Con cháu ăn dặm 2 cữ bột mặn/ ngày; có 20gr rau và 20 gr đạm và dầu. Bé đi phân thành cục như trái chanh nhỏ, không thành khuôn, màu xanh xám. Hai ngày bé mới đi được 1 lần và rất thối. Cháu thường xuyên phải xoa bụng và cho uống men tiêu hóa. Cháu thử cho ngưng ăn bột hoàn toàn 1 ngày, chỉ uống sữa thôi thì đi phân vàng mềm như thường. Như vậy có phải táo bón không bác? Cháu cám ơn bác và xin lỗi bác vì dùng từ hơi thô thiển nhưng cháu cũng không biết diễn tả khác ạ.
A: nấu ra bao nhiêu cháo bột nữa

Q: Bác cho con hỏi là bé nhà con được 5 tuần, con thấy lòng trắng của bé hơi vàng. Không biết bé có bị gì không bác? Con nhỏ nước muối sinh lí hàng ngày vào mắt bé được không bác? Con cảm ơn ạ
A: bú tốt thì chả sao, 3 tháng mới bớt

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu 8m mà có 7,5kg, hồi 7,5m thì được 7,8kg nay thì sút chỉ còn 7,5kg . Bé bú mẹ hoàn toàn đã cho ăn dặm rồi ạ. Bác cho cháu hỏi có phải bé cháu bị suy dinh dưỡng không ạ. Bị sút ký như vậy có phải sức khỏe bé không tốt không ạ, cháu lo quá mong Bác hướng dẫn giúp, cháu cảm ơn Bác!
A: cần làm chi mỗi 15 ngày, xem lại cái cân, bú nhiều cữ, ăn 2 cữ bột mặn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được 8m, từ hồi 4m thì bé 2 ngày mới đi tiêu 1 lần, phân mềm bình thường. Nhưng mấy tuần gần đây bé 3-4 ngày mới đi 1 lần, phân đầu cứng phân sau mềm, có lúc còn có máu nữa, cháu cho bé ăn dặm có cá, rau, thịt gà, các loại đậu. Bác cho cháu hỏi bé cháu bị bón là do nguyên nhân gì vậy ạ. Cháu cảm ơn!
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá, uống sorbitol

Q: Bác cho con hỏi hiện tượng giật mình đã có giải đáp chưa ạ? Bé nhà con 2-3 tháng bị giật mình ngay cả lúc thức nằm chơi 1 mình, đang chơi thì quơ quào chân tay như kiểu mất thăng bằng rồi giật mình hoảng hốt mấy lần luôn. Vậy là bị gì vậy Bác? Tối ngủ rất khó, ẵm trên tay mà còn giật mình khó ngủ, chèn gối thì lúc có tác dụng lúc không, buồn ngủ lắm nhưng cứ bị giật nãy lên cả chục lần rồi tức quá khóc ré. Nhưng khi đã qua được cái “thủ tục” giật mình chục lần trước khi ngủ thì đêm ngủ ngon không bị giật mình nữa. Bé có uống aquadetrim d3 1 giọt ngày, phơi nắng hàng ngày ạ!
A: quan trọng là lanh lẹ, chèn gối, bài ghim câu 5

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu 6m10d, từ bé tới lớn bé rất ít khi khóc to. 2 đêm gần đây bé lại thức đêm ngủ ngày kèm theo hờn ạ. Cháu mới ngưng uống D 1 tuần ạ. Liệu có phải biểu hiện thiếu canxi không bác?
A: khóc to khóc nhỏ thì kệ miễn sao lanh lẹ, vận động tốt, ngưng d làm chi uống tới khi chạy chơi nếu không phơi nắng

Q: Bác ơi! Cho cháu hỏi chút. Bé nhà cháu 4 tháng 20 ngày 7.5kg. Gần đây bé ngủ đêm không ngon giấc,hay chập chờn, đầu lắc liên tục, tay chân đập mạnh. Ban ngày thì ngủ hay giật mình. Khi thức thì vẫn ăn uống chuyện trò bình thường. Cháu ú sữa mẹ hoàn toàn và uống thêm vitamin D thôi ạ. Cháu có phải cho con bổ sung thêm gì không ạ?
A: bài ghim câu 5, coi lại dầu gội

Q: Chào bác sĩ! Con em thường xuyên bị táo bón và rất biếng ăn. Con trai 2 tuổi 11 kg. Khoảng 1,5 tháng nay táo nặng hơn, cứ 3 đến 4 ngày mới thấy con buồn ị nhưng sợ không dám đi toàn nín lại nên em dùng thụt cho con. Phân cứng có chảy ít máu. Em có đưa con đi khám và uống thuốc nhưng tình trạng vẫn không đỡ hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cám ơn bác sĩ.
A: uống duphalac, coi lại liều, tập ăn sữa chua

Q: Bé nhà cháu 5 tuổi, ngày nào cháu cũng bắt phải đi cầu một lần. Nếu không bắt thì phải vài ba hôm mới đi. Ngày nào cũng đi nhưng ngày nào cũng lỏn nhỏn như phân dê. Vậy cháu có nên cho bé uống dufalac không ạ? Và nếu uống thì có thể uống trong bao lâu thưa bác? Cháu cám ơn bác nhiều!
A: nên uống và tập đi cầu ngày 2 lần sau ăn sáng và ăn tối

Q: Bác ơi, bé con lúc 9 tháng có chích mũi sởi của tiêm chủng mở rộng, bây giờ 15 tháng, con đi chích mũi cúm ở bệnh viện, bác sĩ nói hết thuốc cúm, nên chích cho bé mũi rubela, mà con thấy mũi đó là mũi 3 trong 1. Sởi, quai bị, rubela. Vậy bé con có sao không bác?
A: Vậy tốt chớ sao. nên chích sởi 2 mũi. Đợi có cúm chích luôn

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 1 tháng 9 ngày, dạo này cứ sáng dậy là bé gào khóc, và hay ưỡn người ra sau và vặn mình cho bú thì bé không chịu bú. Ban ngày bé bú mẹ bình thường chỉ giấc buổi sáng dậy là bị như vậy. Xin bác tư vấn, cám ơn Bác.
A: rơ miệng, mới thức khóc thì dỗ thôi, chèn gối khi ngủ

Q: Bác ơi, bé cháu phân cứng, khi rặn đau bé khóc quá chừng, cháu giã lá ngót vắt lấy nước nấu lên cho bé uống là phân mềm liền, đi như bình thường đó bác smile emoticon
A: nếu có phương pháp dân gian nào hiệu quả thì cứ thử miễn sao sạch

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 5 tuổi. Táo rất nặng, 1 tuần bé đi 1 lần, phân to và rắn như lõi ngô. Cháu cho bé ăn nhiều rau, uống nhiều nước nhưng không đỡ. Cháu cũng cố rèn bé vào nhà vệ sinh trong thời gian nhất định nhưng cũng không được. Cháu chưa thử cho bé dùng thuốc làm mềm phân vì nghe mọi người nói sẽ hại dạ dày của bé. Bé bị thời gian dài, cháu lo bé đã bị ảnh hưởng đến đại tràng. Nhờ bác tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: không có hại dạ dày gì đâu, uống đi, duphalac hay sorbitol hay các thuốc tạo chất xơ

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con là bé gái nay được 7.5m nặng 7kg mới tiêm được 1 mũi 5in1. Hôm 5.3.2016 bé bị ho nhiều và sốt con cho đi bệnh viện khám thì bác sĩ kết luận bé bị viêm tiểu phế quản cấp và thiếu máu hiện đang uống các loại thuốc: Osarox (Cefpodoxime Proxetil) , New Eascof , Biokid , Calysin , Amediron. Hiện bé uống thuốc đã đỡ ho và hết sốt nhưng vẫn khò khè.Vậy con nhờ bác sĩ tư vấn hộ con là ngày mai con có thể cho bé đi tiêm 5in1 được không ạ?
A: sau viêm tiểu phế quả có khò khè thêm cả tuần, bú tốt thì bù nhiều thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi tí ạ, bé nhà cháu được 6 tháng hôm rồi bé đi gió hay sao mà bị sổ mũi ạ. Bé bị hắt xì hơi và ho nữa ạ. Nhưng không nhiều lắm , cháu đã nhỏ nước muối sinh lí cho bé rồi ạ. Nhưng chưa cho uống thuốc gì, vậy giờ phải cho bé uống thuốc gì thưa bác, và liều lượng uống ra sao ạ. uống mấy ngày thì khỏi ạ. Xin nhờ bác tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn ạ!
A: bài ghim câu 10

Q: Cháu chào bác.bé nhà cháu 7,5m.khoảng 3 tuần nay bé bị ra rất nhiều ở đầu, đặc biệt lúc ngủ hoặc ti mẹ. Còn lưng thì không có ạ.bé vẫn ăn uống chơi bình thường, đang tập bò. Tại sao lại có hiện tượng đó ạ? cháu ở HN ạ
A: chả sao, bài ghim câu 15

Q: Chào bác, bé nhà cháu 4 tháng, bú mẹ hoàn toàn, 5 ngày mới đi ngoài, phân vẫn mềm nhưng bé đánh rắm rất nhiều, đánh rắm nhiều vậy thì hệ tiêu hóa có vấn đề gì không ạ, có phải đầy hơi không. Cảm ơn Bác!
A: xoa bụng thôi

Q: Bé nhà được 4.5 tháng, cháu gần đây 5-6 ngày mới đi cầu 1 lần, phân không cứng mềm, bé bú mẹ và có kèm thêm bú sữa công thức ngày khoảng 3 bình mỗi bình 90ml. Cháu lo quá không biết như vậy tiêu hóa của bé có gặp vấn đề gì không ạ.
A: phân mềm thì ăn thua gì, pha sữa ngoài đừng pha đặc quá

Q: Bé nhà tôi 27 tháng, hơn nữa năm nay bé đi cầu rất khó khăn, vì bé không chịu ngồi, và cứ đứng vặn chéo chân lại. Bắt bé ngồi bô thì bé ngồi đến khi sắp ị thì lại đứng dậy vặn chéo chân. Sau đó, bé cứ đứng ở tư thế đó mà ị, hoặc là phải bồng bé lên, khó khăn lắm mới tách được 2 chân bé xuống. Phân bé như người lớn (có thể do bé nhịn ị), có phần đầu to, sau đó nhỏ dần và cũng không quá rắn. Có nên cho bé đi siêu âm xem đường ruột bé cấu tạo có chổ nào không ổn không bác sĩ? Mong bác trả lời sớm. Cảm ơn bác
A: uống thuốc mềm phân, chỉnh thức ăn theo bài, coi có sợ nhà cầu hay ham chơi nín cầu không

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé em đã 2 tuổi mà chưa chích nhắc mũi cuối cùng của 6 trong 1 (theo đúng lịch phải chích tháng10/2015) nhưng do không có thuốc và bé bệnh hoài. Giờ bé khỏe chích mũi Quivaxem được không bác? Bé đã 2 tuổi. Cám ơn bác nhiều ạ.
A: Tuổi này thì không còn chuẩn Quinva miễn phí nữa. Có thể chích 5 in1 dịch vụ hoặc hỏi phường chích DTP (gan B chích dịch vụ thêm)

Q: Bác ơi bé nhà cháu 13.5 tháng, đang ăn cháo ngày 3-4 bữa. Gần đây hầu như ngày nào cháu cũng đi ị ngày 3 lần, cứ ăn cháo no nê 1 tí là đi ị, phân bình thường, khô dính chứ không ướt. Nhưng đi ị nhiều nên bị hăm đỏ hết lên ạ. Cháu thử cho uống 1 ống men tiêu hóa thì đi 1 lần/ngày nhưng không uống thì vẫn ngày 3 lần. Cháu đi nhiều như vậy có sao không ạ?
A: cho ăn đặc chút, cho ăn sữa chua

Q: Con cháu 3 tuổi, từ nhỏ tới giờ dù bón hay không thì khối phân rất to nên hay gây chảy máu khi đi cầu. Cháu rất lo lắng không biết đại tràng có bị phình không ạ? Cám ơn bác!
A: uống thuốc mềm phân

Q: Bác ơi bé nhà cháu táo bón kinh niên. Uống duphalac thì đỡ nhưng ngưng thì lại táo. Cháu 2-3 ngày đi 1 lần. Phân khô cứng, ra máu. Uống thuốc mềm phân dài ngày có sao không bác. Có ảnh hưởng đến đường ruột không a? Cảm ơn bác!
A: như đã bàn đừng có ngưng, có khi phải uống rất lâu

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 9 tháng. Mấy hôm nay thời tiết ngoài Hà Nội nồm, ẩm. Nên bé bị sổ mũi, thi thoảng hơi sốt 38 độ xong lại tự hết sốt. Nhưng bé bị thế này 3 ngày rồi ạ. Cháu không cho uống gì. Chỉ chú ý mặc quần áo với hút mũi, nhỏ mũi thoi ạ. Bé có nên uống thêm thuốc gì không ạ? Bé nhà cháu uống sữa công thức ạ. Cháu cảm ơn bác
A: bài ghim câu 10

Q: Chào bác ạ, con cháu 10m, khoảng 2w lại đây, bé thích ăn cháo, không thích uống sữa nữa, ngày khoảng 600ml cháo đặc ( khi nấu cháu đã cho cả rau, bí đỏ, ngô, khoai…)và 500ml sữa, gần 1 hộp sữa chua, 1 ít hoa quả lúc chiều ngủ dậy, nhưng bé bị táo quá ạ, 1 ngày bé ị 3_4 lần nhưng mỗi lần chỉ được 1 cục bằng đầu ngón tay cái. Bé lại rất bướng không chịu uống nước, hoa quả không chịu ăn xay mà đòi ăn miếng, nhưng ăn miếng hơi tí là trớ. Bác có cách nào chỉ cho cháu giúp bé uống thêm nước không ạ?
A: đừng có ăn sữa chua trước 12 tháng, không có nhiều nước trái cây để bụng bú

Q: Bác ơi bé nhỏ nhà cháu 13/3 là tròn 9th vậy tiêm sởi vào ngày 13 hay 14 được ạ. Bé lớn bị viêm phế quản có dùng zithtromax, solmux và colergis thì dừng thuốc bao lâu lại tiêm phòng được ạ?
A: tiêm bình thường

Q: Thưa bác cho con hỏi với ạ. Bé nhà con được 3,5tháng. Lúc 1 tháng bé bị táo bón. Gần 2 tháng ra viện nhi tw bác sĩ kê cho uống lactomin. Con cho uống bé 2,3 ngày bé đi 1 lần. Sau đó nửa tháng sau lại bị táo bón tiếp. 3,4 ngày không đi. Cháu có thụt mật ong ơ, bé đi phân đóng thành khuôn, ngày hôm sau đi phân bình thường. Sau đó lại 3,4 ngày không đi như vậy. bác sĩ cho con hỏi con phải làm như thế nào. Bé nhà con chậm lên cân nữa frown emoticon
A: phân không cứng ngắc thì chả sao

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi ngoài lề tý, bé nhà em mới 4tháng tuổi đợt này ban đêm bé ngủ rất ngoan. nhưng ban ngày bé hay quấy khóc. chơi được lúc lại khóc. gia đình em không biết bé có bị sao không? mong bác sĩ tư vấn giúp em với ạ. Em cảm ơn bác sĩ!
A: bài ghim câu 4

Q: Bác cho cháu hỏi có thể dùng thuốc làm mềm phân trong bao lâu ạ, cháu thấy có trường hợp dùng thuốc làm mềm phân được 1 thời gian ngừng lại không dùng nữa lại táo bón, bé nhà cháu bị táo bón khoảng 1 tháng rồi ạ
Link tổng hợp các bài viết A: bác viết khá kỹ đầu bài đó bạn, đỡ thì giảm thuốc dần đừng dừng đột ngột, bạn đọc lại đoạn cuối của bác đó bạn
A: bàn đúng

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 10 tháng, ngày ăn 3 bữa và bú me. Bé ăn trái cây và uống nước nhiều vậy mà đi ị rất lắt nhắt. Mỗi lần ị 1 cục nhỏ và ngày đi 6-7 lần, dù mỗi lần ị con xi quá trời mà vẫn không chịu đi. Phân cũng cứng nữa bác. Con có cần cho bé uống thuốc mềm phân không bác? Bé 10 tháng thì dùng hiệu nào được vậy bác? Con cảm ơn bác nhiềụ
A: duphalac, khám chuyên khoa tiêu hóa

Q: Bác sĩ ơi, em nghe nói mũi 5in1 hoặc 6in1 phải chích mũi nhắc lại lúc bé được 2tuổi phải không bác sĩ, bé đầu nhà em không chích mũi nhắc lại có sao không bác sĩ?
A: nên nhắc cho thêm chắc, không thì cũng ổn mà

Q: Bác sĩ ơi, con em bị sốt 3 ngày nay. hôm nay đi khám xét nghiệm bác sĩ nói bị viêm họng nên cho kháng sinh và men vi sinh uống. hôm nay bé bị đi phân ướt không biết là do uống thuốc hay sao nữa. vậy xin ý kiến bác sĩ ạ.
A: có thể do thuốc, bú nhiều uống đủ nước

Q: Bác ơi cho con hỏi bé con hơn 12 tháng, đem nào ngủ cũng ngồi dậy bò vòng lăn lộn mặc dù vẩn đang ngáy ngủ,, giấc ngủ bé không ngon không sâu, dù con đã sổ giun, điều hoà 27* uống canxi mỗi ngày, vậy con có nen mua magie b6 cho bé uống không ạ, và mỗi ngày cho uống nửa ống hay 1 ống ạ, cám ơn bác
A: bài ghim câu 5,

Q: Bác ơi cu cháu 4,5 tháng bú dặm thêm sữa ngoài, nhưng ngày bú ít thì 5-7 ngày mới đi ị but phân mềm, những ngày bú nhiều tầm 400-500 ml thì 2-3 ngày đi ị but phân có 1 đến 2 hạt hơi thành khuôn to hơn hạt đậu thì có nên đổi sữa không ạ. cu cháu đang uống friso bác ạ.
A: bài ghim câu 4, coi lại cách pha sữa

Q: Bác ơi mấy ngày nay con em đi cầu ngồi bô một lúc đứng dậy thì thấy một khúc thịt ở hậu môn lòi ra ngoài em phải nhét vô lại, em đang lo không biết có phải do trĩ không ạ?
A: đừng có tự nhét vô từ từ nó sẽ thụt vô, coi lại cách ngồi có làm bé khó đi cầu không, bị vậy cũng không lạ đâu, nếu phân cứng thì uống thuốc mềm phân, tập ăn sữa chua, đi cầu chậm thôi

Q: Bé nhà cháu được 4 tháng mà rất hay bị táo 4,5 ngài k ị ạ cháu lo lắm , cho uóng men tiêu hoá cũng không cải thiện ạ ! Cháu uống cả sữa công thức ạ! Có phải hay bị táo bé chậm lớn không bác sĩ ?
A: phân mềm thì không có bón

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà cháu hậu môn có vần đỏ hồng lâu ngày không hết có cần dùng thuốc không ạ. Cháu đi ngoài phân bình thường.
A: bôi milian

Q: Bé gái nhà con được 9 tháng tuổi thì nên chích sởi hay 3 in1 (sởi, quai bị, rubella) ạ, bé mới chích phế cầu mũi 2 ngày 6/3 vừa rồi thì có chích liền được không hay phải đợi cuối tháng vậy bác. Cảm ơn bác ạ!
A: nên chích sởi đơn (miễn phí ở trạm). chích liền được

Q: Bác ơi. cho cháu hỏi :con cháu được 2,5th rồi. Hai tuần nay bé liên tục ngủ ngày chơi đêm khiến cả nhà cháu mệt mỏi quá bác ạ. Bác cho cháu hỏi co phương pháp gì rèn luyện bé không?
A: rèn chứ, ngày đánh thức bằng cách cởi dần quần áo cho bú, đêm rèn ngủ bằng cách tắt đèn, dỗ ngủ

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con sắp được 6 tháng. Từ lúc con sinh bé thì con bị sụt cân. Đến bây giờ vẫn gầy gò mặc dù con rất ngoan không quấy mẹ, da xanh và rụng tóc rất nhiều, con có nên uống bổ sung sắt. canxi. vitamin không ạ. uống như thế nào có tốt cho bé không ạ. sau khi sinh con chỉ uống thuốc bổ viện kê khoảng nửa tháng( hết đơn) là không uống nữa. bé nhà con hiện cân nặng đạt chuẩn. Nếu uông được thì nên uống loại nào bác kê giúp con ạ!
A: sau sanh thì cân giảm dần cũng không lạ, ăn đa dạng, ngủ đủ giấc, uống thuốc bổ được, cũng đa sinh tố, sắt, canxi thôi, đi ra nắng chút chút

Q: Bác ơi con cháu gần 5 tháng nhưng sao mỗi lần bế cháu nó cứ ưỡn người ra sau, cháu có bình thường không bác sĩ?
A: quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi : bé nhà cháu 5 tháng, bú mẹ hoàn toàn, mỗi ngày bé đi ngoài 4-5 lần thì có sao không ạ?! Đi khám lần nào cháu cũng hỏi bác sĩ nhưng bác sĩ bảo bình thường nhưng cháu lo quá, không biết có bị rối loạn tiêu hóa không?! Từ khi sinh bé tới giờ hôm nào Cháu cũng uống sữa tươi mỗi ngày 1 lít, có phải vì vạy mà bé đi ngoài nhiều không ạ?!
A: mẹ uống ít sữa tươi chút, uống trà gừng

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu mỗi ngày ị 1 lần thường sáng ngủ dậy nhưng màu phân xanh, lúc bú mẹ hoàn toàn, hay bú thêm sữa ngoài đều vậy, bé trai giờ 6 tháng 10 ngày nặng 7.5 kg, khi sinh 3.8. Như vậy bé nhà cháu bị sao ạ? Cháu có phải đi khám hay xét nghiệm gi không ạ.
A: chả sao, do sữa ngoài có sắt

Q: Bác cho em hỏi bé bón lâu ngày bác sĩ cho thuốc duphalac uống thì đi tốt hơn, ngưng lại bón. Em cho bé uống lâu dài có sao không ạ?
A: được

Q: Bệnh thoát vị bẹn trái có nguy hiểm và có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không bác sĩ con con được 11tháng tuổi rồi!
A: 1 tuổi hay 10 ký thì mổ được rồi bệnh này cũng thường

Q: Bác sĩ ơi con cháu từ hôm qua tự nhiên bị nổi mẩn đỏ như này, lúc đầu là 1 ít ở mặt sau lan ra cả người, cháu ngứa, nên bôi cho cháu thuốc gì bây giờ ạ!
A: nhiều quá nên khám, ít thì bôi phenergan creme hay eumovate tùy tuổi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 6 tháng tuổi, thời tiết 24 độ mà cháu ngủ ra nhiều mồ hôi gáy và đầu là làm sao ạ?
A: bài ghim câu 15

Q: Bác ơi. Có thuốc đặc trị nào thay thế cho Dorociplo 500mg không bác. Thuốc này đắng quá. Cháu pha rất nhiều đường mà con cháu uống xong ói hết!
A: nếu nhiễm trùng đường ruột thì có thể dủng cefixim hay azithromycin nhưng có khi không hết

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu bú mẹ hoàn toàn nhưng từ khi bước vào tháng thứ 3 đến nay là tháng thứ 6 thì bé cứ 1 tuần mới đi cầu 1 lần. Phân sánh mềm và không quá nhiều. Màu vàng. Đi khám nơi thì bảo táo nơi thì bảo bình thường. không biết vậy là sao ạ.
A: phân mềm thì chả sao, cho ăn dặm bột loãng chút

Q: Bác cho cháu hỏi: con cháu nay được 2 tháng 3 ngày, ngày 10 này chích vacxin 5 trong 1 dịch vụ, vậy cháu có thể cho con cháu chích vacxin P, viêm gan B và uống ngừa tiêu chảy cùng lúc được không ạ?
A: Cùng lúc được hết. Mỗi lần chỉ nên chích 2 loại thôi (không kể uống nhe)

Q: Bé hay bị bón nên bây giờ mình uống thuốc mềm phân loại nào cho bé 1 tuổi vậy bác sĩ. cám ơn bác!
A: sorbitol, duphalac

Q: Cho em hỏi: Bé mấy ngày mới đi 1 lần ( phân mềm) tốt hơn hay ngày nào cũng đi tốt hơn?
A: cái nào cũng tốt miễn bú tốt lên không mấy ngày mới đi thì đỡ cực hơn

Q: Nhóc nhà con sắp được 13 tháng mà đầy 1 miệng răng rồi bác ( 14 cái tất cả), nhưng nó không chịu đánh răng, không cho cái gì vô miệng được hết. chẳng lẽ con cứ dùng cái gạc ngón tay rơ lưỡi lau hoài nó có sạch không bác?
A: 13 tháng thì tập từ từ, dùng gạc tiếp

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu mấy hôm trước thì nổi vài mụn như mụn rôm quanh mắt và miệng. Sáng nay dậy thì bé nổi đầy mặt. Bụng cũng có nhưng ít. Bé không sốt. Liệu có phải bé bị phát ban do bú phải sữa đang bị tắc cuả cháu. Mà hôm qua cháu có đắp men rươụ nóng. Cháu cần làm gì ạ.
A: không khó chịu thì có thể ban chứ do sữa thì ngứa lắm

Q: Chào bác sĩ, cháu gái cháu hiện nay 27 tháng tuổi. Cháu có hiện tượng khóc đêm liên tục, kèm đó là viêm phế quản, ho và khò khè. Cho cháu hỏi là nên chăm sóc như thế nào với hiện tượng viêm phế quản của bé ạ. Trở trời là bé lại ho. Cháu cảm ơn bác.
A: bài ghim câu 5, câu 10, câu 11, coi có suyễn không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu đã chích đủ các vacxin 6 in 1 lúc 2,3,4 tháng. Nay bé được 28 tháng đi học trường mẫu giáo yêu cầu cho bé uống vacxin ngưà bại liệt nữa như vậy là sao ạ? Có cần thiết phải uống không? Và thời điểm chích nhắc 6 in 1 là bao nhiêu tuổi? Chích trong chương trình tiêm chủng mở rộng hay dịch vụ ạ? Cảm ơn bác
A: nếu uông theo chiến dịch thì uống, nhắc thì 18 tháng nhưng đâu có thuốc đâu mà nhắc, dịch vụ thiếu thuốc nên mũi 4 không quan trọng tính sau

Q: Bác sĩ cho con hỏi thêm con con nó ăn cũng nhiều nhưng không thấy lên cân zậy có cần bổ sung chất gì không zậy?
A: chỉnh lại thức ăn, ăn nhiều đạm quá cũng không lên cân, uống đủ 500ml sữa 1 ngày

Q: Bác bé nhà con được 17 tháng. Lúc 6tháng bé bị dị ứng sữa công thức. Mới 2 ngày trước con cho bé ơớng sữa tươi ngày 2 hộp. Hộp 110ml. Thì hôm nay bé đi cầu phân lỏng. Như vậy bé vẫn còn dị ứng hay sao bác. Bé vẫn chơi ăn ngủ bú mẹ bình thường. Con cảm ơn!
A: có thể nhưng cứ thử, uống vào đi nhiều hơn thì ngưng mai mốt tập tiếp, mới tập đừng có uống sữa tươi, uống sữa bột pha ra

Q: Bác ơi con cháu bị nổi nhiều hột nhỏ ở mặt và lốm đốm ở người giống như chàm vậy. Cháu mua mấy loại thuốc bác chỉ mà không có. Người ta bán cho tuyp hiệu Bibíkin. Thuốc này dùng cho bé được không bác? Bé 7 tháng 9kg. Cảm ơn bác nhiều ạ.
A: cũng được

Q: Bác cho cháu hỏi. Cháu được 4 tuổi, bị táo bón 2 năm nay, khoảng 3-5 ngày mới đi 1 lần, phân mềm, ăn uống bình thường ạ. Cháu 4 tuổi nhưng chỉ được 11kg thôi ạ. Mong bác tư vấn giúp cháu với ạ. Cảm ơn Bác
A: xổ giun, uống ít nhất 500ml sữa, tập ăn sữa chua, ăn đa dạng

Q: Dạ thưa bác sĩ con cháu gần 15tháng mới hết đi ngoài do loạn khuẩn. Nhưng đi phân vẫn mùi chua và lười ăn lắm. Cháu cho uống men entergeominar và neopeptin rồi nhưng chưa khỏi. bác sĩ cho cháu xin lời khuyên với ạ!
A: tập ăn sữa chua, cho ăn đặc, xổ giun

Q: Bác cho con hỏi con con 7 tuần, sữa mẹ hoàn toàn. Con có cần uống thêm vitamin D để bổ sung cho con qua nguồn sữa mẹ không hay là cho con uống Vitamin D trực tiếp ạ?
A: sữa mẹ không có D đâu, uống nếu không phơi nắng

Q: Chào Bác ạ. Bé nhà con 10.5th, đã mọc 2 răng. Dạo này con thấy miệng bé hơi hôi. Con vẫn rơ bằng nước muối sinh lý, vậy có cần mua thuốc gì rơ không ạ? Con cảm ơn Bác!
A: coi có thiếu nước không, rơ denicol hay borate

Q: Bác cho cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 8 tháng, tự vịn đứng và bước vài bước. Nhà cháu mọi ng bảo, tự bé đứng được thì cho bé đứng. Nhưng cháu thấy bé còn nhỏ quá, sợ không tốt cho bé. Vậy 8th cho bé tự đứng được chưa Bác? Cháu cảm ơn Bác nhiều ạ!
A: lo mà đỡ mông, 10 tuổi thì tập thoải mái

Q: Bác sĩ cho con hỏi bệnh thoát vị bẹn trái có nguy hiểm không vậy? con con được 11tháng tuổi rồi
A: 1 tuổi hay 10 ký thì mổ, cái này cũng thường thôi

Q: Tốt nhất cho bé ăn yogurt và trái cây rau xanh nhiều hơn thức ăn đạm và tinh bột rất hiệu quả, lúc trước con mình hay táo bón vì bé chưa biết ăn thô, sau 13 tháng bé biết ăn thô thì tăng cường rau, củ , quả rất tốt để trị táo bón..đừng dùng thuốc hoặc bơm hậu môn không tốt cho trẻ
A: không có bơm là đúng, chỉnh thức ăn mà hết thì không phải là táo bón kinh niên

Q: Chào bác ạ, bé nhà cháu được 9th hằng ngày cháu vẫn cho ăn đều cháo, rau, thịt cá nấu thay đổi ăn trái cây sữa chua làm bằng sữa công thức, bé vừa bú mẹ vừa bú sữa ngoài mà thời gian gần đây bé hay bị táo rặn mãi mới ra có khi ra phân rất cứng do rặn nhiều nên hậu môn bị đỏ. Bây giờ cháu phải làm sao ạ có cho di khám không bác, 9th có nên uống thuốc mềm phân không ạ.
A: uống sorbitol. coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Chào bác. Bé cháu đợt này cũng thỉnh thoảng bị táo. Hồi giờ tập xi bô vào buổi sáng, đều đặn. Thức ăn nhiều rau xanh: mồng tơi, rau ngót, dền. Uống sữa tươi, sữa ngoài chỉ uống vào bình thườngoi, cách pha thì theo hướng dẫn. Món ăn thay đổi thường xuyên. Ăn sữa chua, váng sữa. Chạy nhảy nhiều. không ăn trái cây hay uống nước ép từ trước giờ. Vậy mà dạo này lại táo. Thiệt tình, hôm nào bé đi được cháu mừng hết lớn smile emoticon. Hôm nào bị táo thì mới uống 1 gói mềm phân, không táo thì không uống. Cháu nấu cháo thêm khoai lang thì hết, không nấu khoai lang lại táo. Mà cháu sợ có mấy thực phẩm không nên nấu chung với khoai lang. Có loại gì thay thế nước trái cây, hoa quả được không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: tập đi cầu theo bữa sau ăn sáng, sau ăn tối; ăn mấy thức ăn tạo xơ như đậu bắp, đu đủ trước không ổn thì uống thuốc mềm phân

Q: Chào bác sĩ: con e gần 5,5 tháng. Cháu đi ngoài 1 tuần 1 lần từ lúc hai tháng đến giờ. Ngoài sữa mẹ thì từ hai tháng em đi vắng mấy lần thì có cho thêm sữa công thức ( khoảng 5 lần) còn thì là sữa mẹ. Phân cháu đi đặc, từng thuôn dài. không vón cục như phân dê. Em lo lắm. Bác sĩ giúp em ạ!
A: không cứng ngắc thì chả sao

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu bú mẹ và đổ muỗng sữa ngoài nen k tính được lượng sữa bé tiểu ngày kể cả lắc nhắc thì trên 10 lần không vàng nhưng đêm trước khi ngủ bé uống khoảng 100ml sữa ngoài chơi 1 tiếng sau đó bú mẹ ngủ và đêm dường như không dạy bú và không đủ tiểu sáng ra tiểu khoảng 30ml nước tiểu vàng vậy là bé thiếu sữa phải không bác nhưng đêm bé không chịu dạy bú phải làm sao bác. Ban ngày có uống nhiều sữa hơn thì ngủ dạy vẫn tiểu vàng bác ạ. Bé 8th nhưng rất ngang không chịu uống nước đổ sữa băng muỗng cũng khó khăn lắm.
A: chả bị sao, sau 1 đêm ngủ tiểu vàng thì chả sao

Q: Bác ơi bé nhà cháu 7,5th; 9,5kg từ hồi 6 tháng đến giờ. Hiện nay bé ăn dặm 2 bữa 100ml cháo/bữa và uống sữa mẹ 500ml. từ 5h đến tối bú mẹ nên không biết bn. Trong ngày bé có uống thêm nước lọc chút chút sau khi ăn. Mấy hôm nay con thấy bé đi tè nước tiểu vàng, đêm bú mẹ ít hơn trước (ngủ từ 7h tối đến 6h sáng chỉ bú 1 lần). giờ có nên tăng lượng sữa trong ngày lên không ạ? con có ý để bé hơi đói chút lúc mẹ đi làm về để bú mẹ, tăng lên sợ bé no rồi bỏ bú mẹ luôn quá! Với lại cho bé uống bn nước là vừa bác? con cảm ơn bác!
A: cân tốt, nghi thiếu nước thì cho bú hay uống sữa

Q: Bác sĩ ơi con của con bú sữa ngoài hoàn toàn 3thang 2 đến 3 ngày đi ị 1 lần phân vàng xanh có khi mềm dẻo vậy không fai bị bón fai không bac sĩ mà cháu xì hơi nhiều đang bú cũng xi hơi thối có sao không bác sĩ?
A: xoa bụng thôi

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được hơn 2 tháng tuổi bị ho có đờm nhiều thì có dùng được thuốc propsan không ạ. Cháu mới khỏi ho đi khám người ta cho uống zinnat khỏi nhưng lại bị lại.
A: dùng prospan được

Q: Bác sĩ bé trai 6 tháng rồi lúc hơn ba tháng vé có đu nong bao quy đầu bây giờ em có vệ sinh bao quy đây lộn ra được ít mà nó bị thắt ở dưới đâu bao lỗ tiểu bị đỏ bé thức thì tiểu nhiều lần nhưng ít một còn lúc ngủ chưa giậy bé có tiểu nhiều hơn vậy bé bị sao ạ và phải làm gì hay tái khám bao quy đầu ạ.?
A: tự làm không được thì đi bệnh viện nong, 3 tháng là nong được rồi, càng lớn nong càng đau

Q: Bác cho con hỏi bé con 3m9d, lúc 3 m chích 6in1 mũi 2, vậy đủ 3m15d chích synflorix được không bác, và sau đó xen kẽ 4m chích 6in1 mũi cuối rồi 4m15d chích synflorix mũi 2 được không ạ. Con thấy lịch tiêm hơi dày nên lo. Có thể giãn ra không bác.
Bé con đổ mồ hôi trộm ướt hết đầu và người, rụng tóc. Con đã cho uống vitamin d và phơi nắng từ khi sinh đến nay mà không bớt. Có cách nào cải thiện không bác. Con cảm ơn bác!
A: Về chích ngừa thì xen kẽ, cách vài ngày hay chích chung đều được hết

Q: Xin chào bác sĩ! bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con 1,5 tuổi, vẫn chơi, ăn ngủ bình thường, ban ngày ăn ở lớp mẫu giáo, con nhìn thực đơn ở lớp thì cũng đầy đủ chất xơ chất đạm, buổi tối về nhà ăn 1 bát cháo nhẹ, cốc nước cam, vậy mà con không rõ tại sao cả 2 tuần nay nó toàn bị táo bón, nó dặn è è đỏ mặt lên, con phải bơm mật ong vào nó mới đi ra được. bác sĩ tư vấn giùm con với! Con cảm ơn!
A: ăn sữa chua, uống sorbitol, coi có sợ nhà cầu ở lớp không

Q: Bé nhà em 28 tháng mấy hôm nay khi làm vệ sinh răng thì hay bị chảy máu chân răng, hầu như răng nào cũng bị giờ phải làm sao hả bác sĩ?
A: ăn đủ rau, uống đủ nước, không ăn ngọt

Q: Bé nhà cháu ăn cực kì nhiều rau, sữa chua ngày có khi ăn 2 hộp. Rau có khi ă thay cơm luôn. Bé hơn 19m mà mỗi bữa ăn được 1 bát cơm nên cháu nghĩ không phải do lượng phân ít. Trước có lúc phải thụt nhưng giờ uống duphalac thì không phải thụt nữa bé tự đi được nhưng mà uống 10ml là lại hơi rắn rắn rồi. Cháu lại chuyển uống 15ml.
A: 10ml không bớt thì 15 ml

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con tiêm ngừa thủy đậu L1 vào T12, bé có cần tiêm nhắc L2 không ạ, vì bác sĩ nói không cần ạ, nhưng có nhiều mẹ nói phải 2 mũi, con cám ơn bác nhiều!
A: Theo phác đồ thì không bắt buộc, nhưng rất nên tiêm mũi 2 (cách hơn 3 tháng)

Q: Bác ơi con anh trai cháu được 5 tháng, bú sữa ngoài hoàn toàn, nặng hơn 8kg, 1 tháng gần đây bé đi ngoài ngày 3-4 lần đến nỗi hăm luôn, đi khám bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, cho cháu hỏi có phải do sữa hay do gì khác không bác, giờ muốn đổi sữa cho bé có được không ạ, có ảnh hưởng gì đến đường ruột của bé nữa không.
A: có thể do sữa

Q: Bác sĩ ơi bé cháu thường hay bón từ lúc nhỏ tuần nào cg dùng bơm 1 lần sau khi ăn dặm đến bgìo đã hơn 16 tháng thì vẫn bón nhưng đỡ hơn tầm 2 hoặc 3 ngày mới đi. Giò bé đang ún sữa optimum và chỉ ti mẹ buổi tối trước khi ngủ thôi ạ. Cháo nấu cháu vẫn ưu tiên các loai củ như khoai lang, bí đỏ,….và cháu cg dùng Duphalac giúp bé đi dễ dàng hơn . Vậy nên dùng liên tục hay 2 ngày bé chưa đi mới dùng ạ! Mong bác sĩ tư vẫn giúp cháu!
A: dùng duphalac được tập ăn sữa chua

Q: Có mẹ nào như mình không cho mình xin ý kiến với .chuyện là thế này ạ bé nhà mình hồi 3 thang cho đi tiêm mũi quivaxem và uống rota luôn mũi đầu chỉ sốt nhẹ 38 độ không cần uống thuốc hạ sốt đến mũi 2 do không biết lúc đi xe bé khóc mình cho bú tí đên khi uống rota bé trớ hết uống được nửa ống thấy bé trớ thì cô y tá bảo 10 phút sau uống tiếp, 10 phút sau vào uống xong lại trớ hết hỏi cô y tá thì bảo nguyên tắc là không được uống lại giờ phân vân quá uống mà trớ hết ra vậy thì còn gì nữa.có mẹ nào gặp trường hợp như mình cho mình xin ý kiến với
A: vụ này nhiều, không có uống lại đâu

Q: Bác ơi ,bé nhà cháu được 3m bỗng dưng sáng nay bị sốt, cháu có lau người cho uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ, vào trạm xá khám về uống thuốc cũng không thấy đỡ. Cháu có nên cho bé uống tiếp thuốc hạ sốt không, nên cho bé uống loại nào ạ?
A: 3 tháng mà sốt cao nên khám, bài ghim câu 17, coi lại liều thuốc sốt

Q: Bác ơi bé nhà con có tiền sử bón từ bé. Mỗi lần đi phải bơm. Lâu lâu bé mới tự đi được. Giờ con phải làm sao?
A: đừng có bơm , phân cứng hay mềm, đọc cái bài xem bé thuốc nhóm nào

Q: Bác ơi cho cháu hỏi hôm nay bé nhà cháu mới chích 5in1 và uống rota, rồi bé cũng vừa đi khám bệnh về kèm có toa thuốc bác sĩ, vậy vừa chích xong bé có uống thuốc được không ạ?
A: được, thuốc thì làm gì được vaccin

Q: Bác ơi chích 5in1 bao lâu thì chích được vacxin các nhiêm trùng do phế cầu? Và loại vacxin này có cần thiết chích kg hả Bác? Con nghe nhiều ng nói là kg quan trọng, Bác cho con xin ý kiến với ạ. Con cám ơn
A: bao lâu cũng được, nên chích

Q: Bé nhà cháu lúc sinh là 2,7kg, mà đến tháng thứ 3 có dư mấy hôm rồi mà mới được có 5kg thôi ạ, cháu 4 5 ngày mới đi cầu, vậy bác sĩ ơi bé có bị vẫn đề về đường tiêu hoá không ạ. Cân nặng vậy có còi quá không ạ.
A: còi đâu mà còi chăm tiếp, bú nhiều cữ

Q: Bé nhà cháu được 1 tháng 10 ngày ạ. Có nên đi uống vacxin ngừa tiêu chảy không ạ?
A: Đủ 6 tuần mới uống được

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 8.5 tháng nhưng da chân tay của bé khô như da người lớn không biết bé thiếu nước hay do di truyền không ạ, vì da của bố bé cũng thế. Và có loại kem dưỡng ẩm nào dành cho bé không ạ!
A: không có loại nào tốt hơn loại nào có bé hạp loại này có bé hạp lọai khác

Q: Dùng thuốc bơm hậu môn thường xuyên có được không bác?
A: không nên
Q: Vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không bác sĩ?
A: bón kinh niên thì có chứ

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé gái nhà con 29m. Bé vừa mới bị tiêu chảy kèm ói và có sốt nhẹ. Đi bác sĩ nói là nhiễm trùng tiêu hóa. Bé uống thuốc được 2 ngày rồi. Và đã hết đi tiêu chảy nhưng bé vẫn bị ói, 1 ngày ói khoảng 2 lần, và hết sốt. Trước khi bị tiêu chảy bé có bị ho, sỗ mũi có uống kháng sinh. Bé chỉ giảm ho chứ chưa dứt hẳn. Hôm bị tiêu chảy đến giờ bé bị sổ mũi lại, mũi xanh và ho đàm nhiều. Tối qua bé ói con thấy lẫn đàm xanh đặc trong đó. Vậy bé bị ói có phải do ho không hay là do bị tiêu hóa? Khi điều trị vậy bao lấu bé mới hết ói ạ. Con cảm ơn bác
A: bài ghim câu 10

Q: Bé 5 tháng 10 ngày đã ăn bánh dành cho bé ăn dặm được chưa Bác và có nên cho bé ăn hay không ạ?
A: chút chút được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 7m20d. Do bé nghịch để chơi 1 mình nên tay bị vật sắc nhọn đâm vô đầu ngón tay. Vết hơi sâu. Sáng bị thù chiều cháu thấy tay bé mưng ít mủ vàng ở trong vết thương. Vậy cháu nên chữa cho bé như thế nào hay bôi thuốc gì ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: rữa sạch, bôi betadin, nếu nhiều thì khám uống kháng sinh

Q: Chào bác ạ. Bác cho cháu hỏi cháu bị trái rạ nay 3 ngày rồi con cháu 1 đứa 2,5t còn 1 đứa 3th tuổi nếu nó bị nổi phải cách cháu mấy ngày ạ và cháu có thể mua thuốc gì cho tụi nhỏ uống ngăn kịp thời ạ, cháu thuộc tình trạng trái rạ nặng cháu hoang mang quá!
A: không có thuốc chặn đâu

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng