[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 10.03.2016

HỎI CÂU MỚI 1003 
TÁO BÓN – CÓ KHI RẤT DỄ, CÓ KHI RẤT KHÓ – BÌNH TĨNH
1. Không phải bón:
– Bé nhỏ bú mẹ (chưa ăn dặm) có thể cả tuần mới đi cầu nhưng phân mềm thì không phải bón, khi đi cầu bé có thể vặn vẹo nhăn mặt là do tập rặn. Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ bình tĩnh chờ (bàn rồi)
2. Tự nhiên mới bón đây:
– Pha sữa ngoài đặc quá: pha đúng hướng dẫn, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang (bàn rồi)
– Ham chơi nín cầu, sợ nhà cầu ở trường nên nín cầu (thường phân đâu to sau đó phân mềm), căng thẳng, đi chơi xa cũng làm táo bón: tập đi cầu đúng giờ ngày đi 2 lần thường sau ăn sáng và sau ăn chiều ngồi từ từ 5-10 phút, hát hay vừa đọc gì vừa đi cầu; coi bé có sợ nhà cầu ở trường vì không sạch không
– Ăn nhiều thức ăn không đủ chất xơ, uống không đủ nước; ít vận động (đạm nhiều, pho mai nhiều, thức ăn chế biến sẳn nhiều, ăn nhiều năng lượng quá): nên ăn đủ rau, trái cây , sữa chua
3. Táo bón kinh niên:
– Rất sợ đi cầu; phân cứng có khi kèm tiêu xón; chướng bụng, đau bụng, chảy máu khi đi cầu
– Không bàn nhiều chuyện bé bị bón
– Tập đi cầu theo giờ, thức ăn, sinh hoạt như đã bàn phái trên
– Khi cần là phải dùng thuốc mềm phân; có khi phải dùng hơn một loại, có khi phải dùng vài tháng, coi khi phải dùng tới lớn
– Quan niệm sai lầm trong chữa táo bón kinh niên là nghĩ thuốc mềm phân có hại, gây thói quen lờn thuốc, tự ngưng khi bớt bón, sợ ảnh hưởng lâu dài
– Làm gì thì làm cũng đừng để bé quá sợ chuyện bón khi bé chưa đến tuổi vị thành niên: bình tĩnh dùng thuốc mềm phân, khuyến khích tập đi cầu, giải thích sẽ hết khi lớn
– Khi không thể giải quyết thì khám chuyên tiêu hóa nhi

TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ: bé nhà cháu hôm trước đi ị có chút nhầy màu nâu đỏ, cháu đã cho bé đi xét nghiệm phân thì Bác sĩ kết luận bé bị Hội chứng lị và có cho dùng thuốc Sirami, Grafort 3g/20ml, evelact T 2g. đến hôm nay là 1 tuần, phân bé không còn màu nâu đỏ nhưng từ hqua lại xuất hiện những đốm đen (phân bé vẫn hoa cà hoa cải ạ). mà trước giờ bé vẫn đi ngày 3-4 lần hoa cà hoa cải, bé nhà cháu bú mẹ hoàn toàn ạ. Bác cho cháu hỏi như vậy là bé bị làm sao ạ? bé có quấy khóc hơn mọi khi 1 chút, đêm ngủ thì trằn trọc cả đêm ạ. cháu cảm ơn bác!
A: sữa mẹ cũng có thể dị ứng, nếu phân có máu nhưng thường dị ứng thì từ nhỏ, coi lại thức ăn

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 3 tháng tự dưng hôm nay đi ngoài như này lại có màu đen đen trong phân nữa cháu chưa cho ăn dặm và chỉ bí mẹ.
A: không phải đen như bả cà phê thì chả sao, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu tiêm Quin và uong rota ngày 29/01. 29/2 đáng lẽ lên tiêm và uống lần 2 nhưng bé bênggì suốt giờ vẫn chưa tiem được. Vậy khi bớt bệnh cháu cho tiêm và uống Rota lần 2 được không Bác hay phải cho uống Rota luôn ạ. Cháu cảm ơn Bác!
A: Bớt bệnh rồi chích uống luôn cũng được

Q: Bác ơi bé 6 tháng, bú mẹ hoàn toàn mới tập uống sữa ngoài được 2 hôm, sau đó bị đi ngoài đã tuần nay ngày 9-10 lần, có bọt, có hoa cà hoa cải, màu vàng, cái lẫn nước, em cho ngưng sữa lại mà vẫn bị. Em cho bé đi khám Bác sĩ kê men tiêu hóa, zinc về uống được 5 ngày rồi, giờ cũng đi ngày 7-8 lần phân sệt hơn màu vàng nâu. Vậy đến khi nào bé mới đi ngoài bình thường lại ạ, mọi khi ngày/ lần.
A: lo thì đi khám

Q: Bé nhà cháu 9 tháng. 1 ngày ăn 3 bữa cháo: sáng, trưa, chiều tối và ăn 1 bưax hoa quả buổi tối. Tổng cộng ngày 4 bữa như vậy được không bác? Ngoài ra là bé bú mẹ ạ!!! Trước ngày nào bé cũng đi ị, thỉnh thoảng 2 ngày 1 lần. Nhưng đi phân đầu hay bị rắn và có lúc lắt nhắt thành từng viên một ạ! Như vậy có phải táo bón không bác?
A: 100ml cháo có 20-25 gr đạm thôi

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu 5 tháng 9 ngày tuổi nặng 7 kg. Hôm bé sốt cao 4 ngày uống nhiều thuốc hạ sốt và 3 viên đặt. Khi hết sốt bé chuyển qua viêm phổi nhẹ Bác sĩ cho uống Midantin được 3 ngày thì bé bị chảy đi ngày 8 đến 9 lần. Giờ làm sao cho bé hết chảy và hăm đít vậy bác ơi. Cháu cảm ơn bác nhiều.
A: thường thì Bác sĩ sẽ hội chẩn Bác sĩ lớn nếu bệnh không giảm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 3,5thang nặng 5,2kg ăn sữa mẹ hoàn toàn. Mới xét nghiệm thì có thiếu máu và còi xương nhẹ (các chỉ số ở cận dưới của mức bình thường), men gan hơi cao. 2 tuần nay thỉnh thoảng bé đi tướt, dang nước nhiều, khi xanh, khi vàng, thi thoảng có nhầy có bọt. Như vậy là tình trạng gì ạ? Men gan hơi cao có ảnh hưởng gì không ạ?
A: Mẹ uống sắt và can xi, gởi XN qua tin nhắn

Q: Bác cho con hỏi: Bé nhà con 4 tuổi, chiều tối qua đi học về ho liên tục, trước đó mấy ngày bé đã bị sổ mũi. Bé vẫn ăn uống bình thường, chỉ hơi mệt 1 chút và thở dốc. Tối trước khi ngủ bé nói bé khó chịu, thỉnh thoảng nói con đau nhưng hỏi đau ở đâu thì bé không nói. Tối ngủ bé cứ ngủ mớ, cứ 15-30p là la khóc nói con khó chịu và mỗi lần vậy đòi uống nước. Bé không sốt, ít ho hơn lúc chiều tối, vẫn thở dốc và nói hơi mê sảng: Chẳng hạn như Bạn Tí chọc con, Bạn Trân hư,… Bé như vậy có sao không ạ?
A: hỏi cô giáo xem sinh hoạt ở lớp thế nào, bài ghim câu 4

Q: Bác ơi, bé gái nhà cháu được 2 tháng 10 ngày, bé bú sữa mẹ hoàn toàn, mỗi lần rất ngắn, ngậm vú liên tục. lúc sinh 3,4kg nay 6kg vậy có bị còi không bác? Bé bị hăm da ở cổ (bị nứt da ở kẽ cổ) vậy phải bôi thuốc gì mong bác tư vấn giúp cháu.
A: coi lại cách ẵm lúc bú, bội milian

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 9,5 tháng, ngày đi cầu 3 lần (có hôm 4 lần) phân mềm vừa phải, không ướt không vón cục. Như vậy tiêu hoá có bình thường không ạ?
A: coi lại thức ăn

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi với ạ: bé nhà cháu bị hăm da, cổ bị đỏ ở các nếp gấp, cháu đang bôi thuốc Baifem K dạng tuýp 15g ở bẹn và cổ thì bôi hồ Neo-pred 30gr, nhưng không khỏi, cứ đỡ đỡ được vài hôm, thay đổi thời tiết như nóng lên, lạnh đi hay hơi nồm là lại bị đỏ lên, đỏ tấy luôn ý ạ, giờ cháu có nên bôi tiếp không hay đổi ạ, cháu cảm ơn các Bác sĩ ạ!
A: bôi milian hay bài ghim câu 18

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 13 tháng ngày ăn 4 cữ cháo với 4 loại thức ăn khác nhau (thịt, tôm, cua, cá) như thế có sao không bác? có sợ thừa chất và bé k hấp thu được không ạ? Ngày nào bé cũng ăn thêm 1 quả vú sữa và liệu ngày nào cũng ăn vú sữa có sao không ạ?
A: không tiêu chảy hay bón thì được, không dư cân thì được, bú đủ 700ml

Q: Bác sĩ ơi, bé trai nhà cháu 13th tự dưng mấy hôm nay bộ phận sinh dục bị đỏ ở đầu bộ phận sinh dục và phần da tiếp xúc giữa bìu và bộ phận sinh dục. Cháu có vệ sinh bằng nước muối sinh lý (bơm bằng ống tiêm vô rửa bên trong), k mặc tã thì có đỡ đỏ hơn nhưng sau lại bị lại, không biết bé bị sao hả Bác sĩ?
A: coi có hẹp bao qui đầu không, không cần xăm soi rữa thật sạch đâu

Q: Bác ơi, bé cháu được 4 tháng mà từ ngày sinh giờ mũi khụt khịt suốt. Cháu rửa mũi với nhỏ mũi nước muối sinh lý mà không đỡ. Bác có cao kiến gì giúp mẹ cháu được không ạ. Đêm ngủ cứ há miệng thở thương lắm ạ. Thanks bác!
A: bài ghim câu 10, nằm đầu cao

Q: Bác sĩ cho em hỏi: con em được 9,5 tháng ngày ăn 3 bữa bột, uống 3-4 lần sữa, mỗi lần 140-160ml và bú mẹ. Nhưng 3-4 ngày mới đi ngoài 1 lần có lần phải bơm có lần không, phân lúc đầu hơi táo sau lỏng. Em nấu cháo cg cho nhiều rau, có ăn thêm sữa chua và uống 1 đợt men vi sinh golden lab mà không thấy tác dụng. Vậy em có cho uống duphalac được không ạ.
A: coi có ăn nhiều đạm không

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nay được 5,5 tháng. hơn 24h sau sinh bé mới ị phân su, mà chỉ chút chút. trong tháng thì 1,2 ngày mới ị 1 lần. được 2,3 tháng thì bé bắt đầu bón, cháu dùng ống bơm thì ị,phân thì hơi cứng(thành cọng). tuần trước cháu đưa bé khám nhi đồng, bác sĩ cho uống duphalac thì phân nay mềm lại, nhưng bé vẫn không tự ị, phải bơm mới ị, không dùng là 3,4 ngày vẫn không ị. thời gian gần đây bé bắt đầu biếng bú mẹ, cũng không bú bình, đút từng muỗng sữa thì cháu uống. cháu vừa bú mẹ vừa uống sữa dielac. bác tư vấn giùm, cháu cảm ơn ạ!
A: tập bơm thưa lại, uống duphalac, chờ thiu thiu ngủ bú, làm sữa mát cho bú

Q: Bác cho cháu hỏi, cháu sinh bé gái 2,8kg. 5 tháng được 6,7kg. Bé bú mẹ hoàn toàn, k bú bình ạ. Mỗi lần bú 5-15′, ngày bú 8 lần. Đêm ngủ ngon. Cháu sắp đi làm nên đang cho bé ăn dặm (kiểu nhật), ngày 1 bữa (60ml rau củ và cháo). Con như vậy có còi k bác? Cháu thấy con ăn ngon và hào hứng, cháu có nên tăng 2 bữa không bác?
A: nuôi giỏi, không có tăng cữ , tranh thủ bú mẹ

Q: Cháu chào bác sĩ ạ. Con cháu hơn 4 tuổi. Cháu hay bị sưng tuyến mang tai như quai bị. Đi khám tuyến huyện chẩn đoán quai bị nhưng khỏi rồi lại bị tái phát ạ. Có lần sưng cả hai bên mang tai cháu đã cho bé đi khám ở viện nhi TW, lúc đầu nghi cháu bị viêm tụy nhưng ktra lại được chẩn đoán là viêm tuyến nước bọt ạ và được uống mezydazol ạ. Nhưng cứ khoảng 2 tháng cháu lái sưng lên 1 lần, có kèm sốt nhẹ, ho. Hôm nay cháu lại bị ạ. Cháu tỉnh táo, vui chơi bình thườnguong nhưng kêu đau. Cháu xin hỏi là cháu co thể cho bé điều tri như thế nào hoặc cho bé đi khám ở viện nào để điều tri dứt điểm ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ. Cháu ở Mộc Châu, Sơn La.
A: nên siêu âm xem có sỏi tuyến mang tai không, mơi hết đừng có ăn đồ chua quá

Q: Bác cho cháu hỏi.cu nhà cháu được 16th và cũng được 16 cái răng, nhưng không hiểu sao răng của cu nhà cháu bị siết ăn răng hết 5 cái rồi ạ. Cháu cung đánh răng và vệ sinh răng hằng ngày cho cu nhà cháu. Với lại cu nhà cháu cũng không ăn bánh kẹo gì cả. Vậy cháu phải làm sao hả bác?
A: uống đủ 500ml – 700 ml sữa 1 ngày, uống vitamin D, vệ sinh răng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé gái nhà cháu 8th, khoảng 3 tuần nay cháu thỉnh thoảng hay nghiêng đầu hẳn về 1 bên như kiểu ngó nghiêng, có khi ngồi suy tè cũng nghiêng hết bên này rồi sang bên kia, nghiêng hẳn sâu xuống dưới bác ạ. Cháu ăn uống bình thường. Như vậy có vấn đề gì không bác?
A: lanh lẹ thì kệ, dụ chơi trò khác

Q: Bé nhà cháu thuộc diện 1 như bác nói trên, output đẹp, có khi còn có bọt. Cháu có xoa bụng, hằng ngày tập cho bị ị nửa tháng nay, nhưng chưa có kết quả. Va hơn tháng nay bé không tăng cân. Bé 4m15d mà có 6,5kg ( sinh ra la 3,4kg) bé lại đang mọc răng nữa. Liệu như vậy bé nhà cháu có còi và thuộc thể suy dinh dưỡng không ạ?
A: còi đâu mà còi chăm tiếp, mẹ uống đủ nước, con bú nhiều cữ

Q: Bé nhà cháu được 1thang 10,bú mẹ hoàn toàn ,bé đi phân lỏng lợn cợn , có nhầy nước hơi dính ngày đi 4 đến 5 lần, phân bé đi như vậy có sao không Bác sĩ?
A: mẹ uống trà gừng

Q: Dạ bé nhà cháu 12 tháng, đi cầu 4 ngày/ lần, phân lớn, rặn rất khó và lần nào cũng chảy máu. Bé ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhưng chỉ uống 10ml nước/ngày. Vậy giờ cháu tập cho bé uống nhiều nước chứ không can thiệp các biện pháp khác (uống men, thuốc mềm phân,…) có được không bác?
A: tập ăn sữa chua, uống thuốc mềm phân tập uống đủ nước

Q: Bác ơi bé nhà cháu 4 tuổi, bị bón kinh niên từ lúc 1 tuổi đến giờ. Cháu cũng thường xuyên cho uống Duphalac nhưng uống nhiều thấy hình như cũng lờn thuốc không có tác dụng nữa. Gần đây cháu thấy có loại siro relaxbee uống vào thấy có vẻ cải thiện, bé đã tự đi cầu được mặc dù 3 ngày mới đi 1 lần. Tuy nhiên cháu chỉ băn khoan là loại siro này có gây hại gì không nếu uống lâu ngày, bác cho cháu xin ý kiến nhé.
A: uống được

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 30 tháng, sau lưng bé lông tơ rất nhiều, nhìn thấy đen ngòm cả lưng, có cách nào để tẩy đi đám lông đó không ạ? Sau khi tẩy xong thì thời gian sau lông có mọc lại rậm đen & dày hơn không ạ? Bác có cách nào giúp cháu với ạ, cháu cám ơn bác nhiều!
A: lớn tự hết thôi, có uống gì lạ không

Q: Bác sĩ ơi, con cháu bị gỉ mũi khô sâu trong mũi, cháu đã nhỏ nước muối sinh lý cho mềm ra, dùng bấc loa kèn lấy cũng khônh được, tâm bông trẻ em cũng không được, nó muốn biết lỗ mũi luôn rồi, dạ bây giờ con phải làm sao cho mũi bé thông thoáng được ạ, bác sĩ tu van giúp cháu với
A: nhỏ vài giọt cho mềm rồi làm bấc sâu kèn, cái bấc sâu kèn thì đầu nhọn nhỏ thôi, theo cái hình thì đầu nhọn lớn quá đâu có lấy ra được

Q: Bác ơi bé nhà e uống thuốc Augmentin 250mg 2 ngày sao bé bị nổi mẫn đỏ hết cả nguoi và ngứa có bị sốt nay được 5 ngày rồi bé vẫn còn bị ngứa. Bác ơi giờ phải làm sao, nhờ bác giúp bé, cảm ơn bác!
A: nên tái khám, coi có dị ứng gì không

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em 2 tháng tuổi mà 1 tháng nay cứ sáng sơm 3h lại bị nghẹt mũi đến lúc tầm 8h sáng lại hết cả ngày thì không sao vẫn bú chơi ngủ cả ngày, em nhỏ nước muối sinh lý mà thấy không đỡ đến bác ơi!
A: bài ghim câu 10, nằm đầu cao chút, coi lại phòng có bụi , có thú nhồi bông không

Q: Bé nhà cháu 21 tháng, đi khám thì Bác sĩ bảo bị viêm tai giữa. Căng mủ. Kê uống zinat và nhỏ dicortineff. Nhưng bé không uống được zinat, cứ uống vào là nôn nên tạm thời uống augmentin thay thế được không bác? Bé bị viêm mũi dị ứng, chảy mũi suốt nén bị, có cách nào hanh chế chảy mũi không ạ, cháu rửa mũi ngày 2 lần cho bé mà không đỡ.
A: cũng được, bài ghim câu 10, 11

Q: Bác ơi! Con cháu 3,5m chưa ăn dặm bú mẹ hoàn toàn 1 tuần rồi mới ị mà bé ị phân thành khuôn đặc, rặn khó, đỏ đít vậy có phải táo không ạ. Hic cháu nên làm gì bây giờ? Cảm ơn bác!
A: mẹ uống đủ nước, xoa bụng

Q: Bác ơi bé nhà con hôm nay đi bóc tách bao quy đầu về chả hiểu sao bé không tiểu ạ. Con xi thì bé xón ra vài giọt rồi khóc. Sau đó không tiẻu thêm chút nào. Con lo lắng có khi nào nó nhịn luôn rồi vơ bọng tiểu không bác?
A: rửa nước ấm , ngâm nước ấm, do đau thôi

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 4 th rưỡi mà sao cái mỏ ác của bé hay bị lõm xuống, vậy đó là bị gì vậy bác.
A: bú nhiều chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chị cháu vừa sanh sáu ngày thì em bé bị nổi những nốt như sảy nhưng lại có mủ ở mặt và đầu. Nốt này bể ra hết rồi lại nổi những nốt khác. Bác cho cháu hỏi bôi thuốc gì mới hết và cách vệ sinh ra sao vay bác. Cảm ơn bác ạ.
A: rữa nhẹ nhàng, bôi milian mỏng thôi

Q: Bé cháu 2m 15d, bị ho hơn tuần nay dù mẹ đã cho uống siro, không sốt, chủ yếu ho lúc ngủ, nên làm gì tiếp theo ạ? cổ của bé hay bị nứt, đôi khi rớm máu dù đã tắm cetaphil, vậy giờ bôi gì được ạ?
A: bài ghim câu 10, coi tối có nghẹt mũi không, rớm máu thì bôi milian

Q: Bác cho cháu hỏi. Be cháu được 4.5m bị viêm tiểu phế quản, viêm tai giữa 2 bên nằm viện 2 tuần và đã được xuất viện được 1 tuần rồi nhưng hiện vẫn còn khò khè và tiêu chảy do dùng kháng sinh, lúc xuất viện kết qả nội soi tai mũi họng là viêm tai giữa dịch 2 bên/viêm mũi họng xuất tiết dịch. Nhưng khi xuất viện Bác sĩ chỉ kê đơn thuốc chỉ cho loai siro long đờm và men tiêu hóa. Vậy bác cho cháu hỏi:
Thứ 1: bé vậy có chích ngừa 5in1 được không
Thứ 2: dấu hiệu của viêm tai giữa là gì vì bé cháu không sốt, không quấy khóc chỉ khi thức và ngủ hay lắc đầu nhưng cháu kéo vành tai không thấy đau bác ạ. Mà bv ở qê cứ trẻ nào nhập viện cũng bị viêm tai giữa. Cháu sắp vào Sài Gòn rồi cháu tới bv nhi đồng kiểm tra lại tai được không hay tới bv tai mũi họng a? Cháu cảm ơn bác!
A: kéo vành tai lên không đau thì thôi, coi lại dầu gội, hết bệnh thì chích ngừa

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu ho cả 20 ngày nay uống hết các loại thuốc mà không thấy đỡ gì cả, không sổ mũi, ho ban ngày nhiều, bây giờ phải làm sao ạ?
A: bài ghim câu 10

Q: Bé con 6 tháng 20 ngày cân nặng 6 kg, chiều cao 65cm,biếng ăn, biếng bú, đổ mồ hôi như nước chảy từ lúc mới sanh tới giờ, tối ngủ hay vặn mình, lăn lộn, tháng đầu không tăng cân do bú mẹ hoàn toàn không đủ. Cháu định cho uống calci sữa được không ạ? (từ tháng thứ 2 mẹ hết sữa cháu cho bú bình tới giờ luôn, bú ít lắm! 500ml ngày đêm ạ!)
A: không đủ sữa, ăn 1 cữ, bú 900ml,

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà con được 6tháng nặng 8.5kg bé ăn dặm lúc 5.5 tháng. Trước khi ăn dặm ngày bé đi ị khoảng 3-4 lần. Nhưng gần đây ngày đi 1 lần có khi 2-3 ngày mới đi được. Con có cho bé uống natufix. Cho con hỏi vậy bé nhà con có bị bón hay không?
A: phân mềm thì khoan uống gì, làm bột lãng chút, ăn bột ngọt thôi

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 6 tháng, bú mẹ hoàn toàn, phân bé trước giờ màu vàng, đôi khi hoa cà hoa cải chút, ngày đi 1 lần. Con cho bé ăn dặm 1 cữ bột ngọt buổi sáng và dặm thêm 40_60ml sữa công thức buổi tối, 1 tuần đầu thì đi ị phân bình thường nhưng 2 hôm nay bé đi ngày 2_3 lần, phân hơi xanh, nhầy và lợn cợn trắng như vậy có phải bé không hợp sữa hay bột ăn dặm không ạ?

Q: Bác cho cháu hỏi: Bạn 12 tuổi,bị nứt rất nhiều và bóc da ở các ngón chân, không đau,bôi thuốc gót sen nhưng không đỡ. Có càn đưa đi khám không bác?A: làm bột đặc chút
A: uống sắt 2 tuần, coi lại xà bộng, thức ăn. khám cũng được

Q: Bác ơi cho cháu hỏi với ạ, bé nhà cháu 5tháng rưỡi. Mấy hôm nay ở lưng trên gần cổ nổi mụn đỏ. Giống như mụn rôm nhung mẩn đỏ có đầu trắng, như vậy là bị làm sao ạ. Cháu phải làm như thế nào ạ?
A: bôi milian

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1tháng 13 ngày. 2 hôm nay cháu đi ngoài phân nhầy màu vàng hơi xanh, có bọt, ngày đi 5,6 lần như vậy có sao không ạ. Với cháu từ hôm đầy tháng bỏ uống sữa công thức do sữa mẹ k đủ bình thường vẫn uống 60-80 ml. Từ khi đầy tháng cháu hay dậy khóc đêm tầm 1h sáng ạ. Cháu cám ơn bác.
A: bài ghim câu 5, mẹ uống trà gừng, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tuổi cháu nặng 17kg cháu bị sốt 8 ngày nay có hom thì ngày sốt 3 đến 4 lần có hom thì sốt 2 lần. Kèm theo sổ mũi ho. Cháu cho bé đi khám Bác sĩ ở Nhi cao thì Bác sĩ bảo cháu bị sốt siêu vi. Và chỉ cho thuốc hạ sốt và siro ho.nay cháu bước sang ngày thứ 9 vẫn sốt ngày 2-3 lần 39độ ho và sổ mũi, ăn ít lười ăn. Bác giúp cháu với a. Cháu cảm ơn!
A: nên tái khám, khám Bác sĩ khác

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. bé nhà cháu 5 tháng tuổi, đi cầu phân đẹp nhưng ngày 4-5 lần, vậy có cần đưa cháu đi khám không ạ. cháu cảm ơn!
A: chả sao

Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi câu ngoài lề xíu, con sắp cho bé nhà con 15 tháng tuổi đi du lịch (đi xe giường Nằm 8 tiếng mới đến), làm sao biết bé có bị say xe không nhỉ ? bé mả bị say xe thì con phải làm sao ?? (say xe khổ lắm), mẹ bị say xe uống thuốc say xe có cho bé bú được không bác nhỉ?
A: cũng khi nào ói , mệt thì mới biết thôi, bú đủ, tùy thuốc, bài này có viết rồi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu sinh 3,5kg giờ 3 tháng 20 ngày 6,6kg. Bú mẹ hoàn toàn, bé ngủ không sâu giấc 1 tiếng là bé dậy. Đợt này bé có hôm 6 ngày đi cầu, 4 ngày đi cầu, 3 ngày đi cầu , mẹ phải xoa bụng và bơm mật ong vào đít bé rồi xi bé mới đi được. Bé không tự đi, bác thấy có bất thường không ạ? Những ngày này bé bú mẹ ít hơn vì bé sợ sặc và bé ham chơi không chịu bú, vì bú mẹ nên Mẹ không biết có đủ lượng sữa mỗi ngày cho bé không Bác ạ?
A: bài ghim câu 5, phân mềm thì xoa bụng thôi

Q: Bác ơi cho con hỏi nhóc con 8 tháng. Nay được 8kg. An cháo ray ngày 2 cử. Bé chịu ăn. Mà không chịu bú gì hết bác ơi, ép cũng không chịu bú, ngủ ngày thì 30′ khóc thét lên. Hay giật mình, quấy. Đêm nhìu khi cũng rên rên. Mấy bữa nay cháu thấy bé nhổm mông nhổm tay như muốn bò, mà chưa bò. Không biết sao nữa. Mong bác trả lời. Cháu cảm ơn bác!
A: bài ghim câu năm, rơ miệng, cho ăn đặc chút, tập nhai bánh

Q: Bác ơi bé nhà cháu 8 tháng bị đi táo 2 ngày/ lần phân khuôn rắn có máu. Cháu cho uống men vi sinh bioacimin ngày 2 gói nhưng vẫn không cải thiện. Bên cạnh đó cháu cho ăn dặm khoai lang bí đỏ bột sắn hàng ngày. Uống nước ít bác a. Bây giờ cháu cho bé uống thuốc mềm phân duphalac có được không? Thuốc này có hại gì không và uống trong bao lâu thì dừng ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: uống thuốc mềm phân, coi bài đang đăng đó’

Q: Bác cho em hỏi nếu bé bị côn trùng chui vào tai thì ở nhà phải xử lý như thế nào ạ?
A: nhỏ nước muối sinh lý, không tự chui ra thì đi gắp ra

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5m10d, sinh 3,3kg, nay 7,2kg, sữa mẹ hoàn toan. Khoảng 2th nay 10 ngày bé mới ị 1 lần, xoa bụng không thấy khả quan, có cần làm gì không bác? Bé bú rất ít không đủ tiêu chuẩn ( cả ngày được khoảng 500-600ml vì bé bú mẹ, cháu hút thử sữa và ước lượng ạ) làm sao để bé bú nhiều hơn ạ, chỉ gần ngủ bé mới bú. Cháu cảm ơn bác.
A: không có hút sựa ước lượng làm chi, nuôi giỏi, không có tưởng tượng sữa mẹ ít, phân mềm thì kệ, bài ghim câu 4 , coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác ơi, bé nhà cháu chích đủ 3 mũi 5 trong 1 tại trạm y tế phường. giờ 21 tháng rồi, ngoài phường ra thì có bệnh viện nào chích mũi thứ 4 bạch hầu, ho gà, uốn ván không? vì cháu cần chích cuối tuần, không chích ngày thường được. Đi pasteur không cho chích vì chỉ ưu tiên các bé chưa chích đủ 3 mũi.
A: tuổi này thì chích DTP ở phường, một số điểm DV có thể có chích chích DTP miễn phí

Q: Thưa bác bé nhà con bị ho có đờm và nghẹt mũi, con cho đi khám Bác sĩ kết luận viêm phế quản, cho uống 5 ngày thuốc mà bé vẫn bị ho vào buổi sáng, giờ con không muốn cho bé đi khám nữa sợ phải uống thêm kháng sinh, con nên dùng loại thuốc ho thảo dược nào cho bé ạ, con có cho bé dùng thêm lá hẹ hấp đường phèn, bé nhà con 5 tháng 9kg ạ, con cám ơn Bác sĩ
A: astex, prospan, tái khám

Q: Thưa Bác sĩ con cháu 4tháng tuổi bị ho mỗi lần ho chỉ khoảng 4,5 tiếng nhưng ho rất mạnh hay ho khgì ngủ,có khgì ho và kèm theo ọi, khóc. Bé ho như người lớn bị khản cổ ngứa cổ ho vậy, vậy là bé bgì gì ạ.có thể uông được thuốc gì ạ. bé bình thường không sốt ho không có đờm.
A: bài ghim câu 10

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu được 1 tháng 5 ngày, bú mẹ hoàn toàn, bé đi phân nhầy màu vàng có bọt , ngày đi 7-10lan. Bé đi như vậy có sao không Bác sĩ?
A: bài ghim câu 8

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 7m uống sữa ngoài chủ yếu, bé bị táo bón, hiện đang dùng sữa Nan, cháu có bổ sung chất xơ nhưng bé vẫn táo, cháu có thể cho bé dùng thêm dùng men vi sinh không ạ (sữa Nan có ghi đã có Bifidious), cháu cám ơn bác!
A: pha sữa đừng pha đặc, phân cứng ngắt thì uống thuốc mềm phân

Q: Hỏi bác sĩ và mọi nguoi bé nhà em 16 tháng bị mọc răng và nhiệt miệng lở hết miệng và lưỡi cháu không ăn uóng gì vì đau. Có thuốc gì nhanh khỏi không ạ.
A: mua gói grangel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ

Q: Nhờ bác tư vấn giúp. Bé nhà em 2 tháng, bé chủ yếu bú sữa bột, mỗi ngày chỉ có 1 bình sữa mẹ. Bé ị 2 – 3 ngày 1 lần, phân vẫn mềm không rắn. Vậy bé có gọi lại bón không ạ ? Người lớn hay kêu cho bé uống thêm nước, có được không ạ ? Bé giờ 2 tháng bú khoảng 600ml 1 ngày, có ít không ạ ?
Link tổng hợp các bài viết A: bác viết khá kỹ trên bài rồi đó bạn, đấy chỉ là chậm đi cầu thôi, phân mềm thì không lo bạn nhé, bé dưới 6 tháng không uống nước bạn ạ, vì bé sẽ no bụng không uống được sữa, lượng sữa thì tùy cân nặng của bé nhưng 2 tháng thì phải từ 700-950ml sữa mỗi ngày cớ bạn ạ
A: bàn đúng, không có uống nước, thiếu sữa rồi

Q: Bác ơi con cháu có cục đờm ở cổ mà mấy ngày rồi không hết. Cháu làm nhiều thuốc dân gian với cho uống siro rồi. Giờ có nên đi hút không bác ạ?
A: bú nhiều cho đàm loãng ra

Q: Bác ơi con cháu được 1 tuổi. 2 tuần nay bé không ăn bất cứ một thứ gì. Uống sữa chỉ khi nào bé ngủ mới cho bé bú được nhưng cũng không được nhiều. Ngày nào bé cũng đi phân bình thường 1 ngày 1-2 lần. Bác cho con biết triệu chứng biếng ăn này là sao vậy Bác? Con cảm ơn!
A: coi chừng ham chơi quên ăn, ăn đặc ,ăn chung người lớn, xổ giun

Q: Bác ơi con cháu trước giờ ngủ là gắt ngủ ghê lắm. Bác có cách nào cho bé đỡ gắt ngủ không ạ?
A: bài ghim câu 5

Q: Bé 25m, đi học. Trong có chương trình uống Sabin bại liệt, cách tháng một lần. Cháu có nên cho bé dùng không Bác? ( trước giờ dùng thuốc dịch vụ hoàn toàn). Chúc Bác sức khoẻ ạ!
A: Nếu có sổ tiêm thì mang CB y tế xem, nếu đủ liều bại liệt thì không cần, nếu CBYT thấy cần nhắc thì nhắc 1 lần

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 3m thì tiêm quin mũi 1 vào hôm 25.2 cháu k biết 5.3 cho bé đi tiêm phế cầu mũi 1 và uống rota lần 1. Như vậy uống rota có tác dụng không ag? Đến mũi sau cháu có phải chờ uống bại liệt đủ 2w mới cho đi uống rota lần 2 không? Tiêm như nào cho hợp lý bác tư vấn giúp cháu với. Cháu cảm ơn
A: Chích uống cùng lúc hay cách bao lâu cũng được. vẫn có tác dụng

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà chau’ gần 4 tháng, cháu bị đi tiêu chảy hai ngày hôm nay thì khỏi lý do là cháu uống canxi sủi, hôm nay không uống nên không sao nữa, cháu có uống trà gừng, ngưng bé nhà cháu bị đi ngoài , phân xanh vàng, nhầy như nước mũi, cháu nhìn kĩ thì thấy có chút tia mau’, ít hoa cà hoa cải, vậy bé nhà cháu có phải rối loạn tiêu hoá không ạ, bé đag bị khò khè có liên quan không ạ?
A: có máu nên khám

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà cháu 6,5thang, bị len các chấm đỏ nhỏ khắp người, kèm theo bị nóng, như vậy là bị gì vậy bác? Cho uống thuốc gì không bác?
A: có thể bị sốt phát ban nếu sốt , khám gần nhà

Q: Bác sĩ ơi con cháu bị có đờm trong cổ họng nên mỗi khi ngủ dậy cháu thường bị ho và muốn nôn. ban ngày và khi ngủ thì không ho. tình trạng này bị một tháng rồi. có cách nào làm hết đờm không ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: bú nhiều chút

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé trai nhà em 15 tháng, 12,5 kg. chiều hôm qua bé hầm hầm nóng khoảng 37-37,5 độ, đến 9h tối bé sốt 38-38,5 độ. Em nhét đít bé thuốc hạ sốt thì bé mát lại bình thường. Đến chiều nay lại hầm hầm tiếp. Bé không ho, sổ mũi. Vậy em có đưa bé đi khám không, bé bị bệnh gì vậy Bác sĩ?
A: bài ghim câu 17

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con nổi đỏ ở cổ 1 đường khoảng 10cm có dịch màu vàng và có mùi hôi. Vậy giờ nên bôi thuốc gì cho bé thưa bác. Con cám ơn bác!
A: bôi milian

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ.Lúc 2 tháng tuổi bé nhà cháu đã tiêm 1 mũi pentaxim và uống rota vào 26/2.Theo lịch thì 26/3 cháu sẽ tiêm tiếp mũi 2 và uống rota tuy nhiên do hết thuôc.Vậy nếu đến 10/4 (bé được 3,5 tháng cách mũi 1 là 1,5 tháng) cháu mới tiêm tiếp pentaxim và uống rota lần 2 có được không ạ.
A: được

Q: Con cháu đi khám bị viêm phế quản phổi, ho có đờm, khò khè, còi xương. 4,5 tháng nặng 6kg. 2 tháng chỉ lên 3 lạng.bác sĩ có kê salbutamol 2mg ngày nửa viên, claminat 250mg ngày 1 gói chia 2 lần, thuốc ho prospan 70ml mỗi lần 2,5ml ngày 2 lần, bổ tỳ PH ngày 1 lần mỗi lần 3ml, cốm kanomax ngày 1 gói, viosterol 5ml ngày 8 giọt. Sau khi uống thuốc buổi trưa thì chiều cháu đi ngoài, 1 ngày đi 8-9 lần phân sống, hoa cà hoa cải, hoặc chỉ ra nước thôi ạ. Bác xem hộ cháu có nên tiếp tục dùng thuốc không ạ. Bé ho cũng nhiều hơi sốt nên cháu cũng không dám dừng kháng sinh và thuốc ho. Nhưng uống vào cũng bị đau bụng ạ. Cháu cảm ơn bác ạ!
A: bú nhiều chút, thuốc đó có thể làm tiêu chảy, tái khám đổi thuốc nếu tiêu chảy nhiều

Q: Bé nhà cháu từ hôm uống rota thì không tự đi cầu được, để cả tuần cũng không đi cầu, bé bú bình thường và hoàn toàn bằng sữa mẹ, khi bơm thuốc bé phân bé sệt. Có phải do uống rota không ạ ? Bơm nhiều có nguy hiểm không ạ ?
A: rota thi cũng hành, phân mềm thì kệ, bơm làm chi

Q: Bác ơi, bé nhà cháu nay 3,5m, bé ngủ thường hay ngáy thì có sao không bác, bé có bị gì không ạ. Bà ngoại bé nói không sao nhưng cháu thấy lo. Mong bác trả lời giúp cháu. Cám ơn bác
A: coi có nghẹt mũi không, lúc ngáy nghiêng nhẹ xem còn ngày không

Q: Bác ơi cho em hỏi ba câu ạ :
1. Hiện tại bé hơn 6 tháng, hơn 1 tháng nữa gia đình có chuyến du lịch từ Sa Đéc lên Đà Lạt, thời tiết hai nơi khác nhau mà bé chỉ mới tiêm BCG, VG B, Quivaxem, Bại liệt, Cúm. Bé có nên tiêm thêm Phế cầu trước khi đi du lịch không ạ?
2. Bác cho em hỏi giữa ngủ quạt và ngủ điều hòa, thì cái nào tốt hơn ạ?
3. Về những siro có chứa các vi chất canxi, kẽm…v..v..thì mình có thể cho bé dùng theo liều dự phòng được không ạ?
Cảm ơn bác nhiều smile emoticon
A: 1. Tiêm phế cầu thì tiêm thôi, không phụ thuộc có đi hay không đi (hình như trả lời rồi)

Q: Con trai cháu gần 5 tuổi, buổi tối thường rất khó đi vào giấc ngủ, cựa quậy từ 30 – 45 phút mới ngủ, ngủ không sâu (dù tối không tivi, phòng không nóng, không lạnh, không đói )
– Nhiều mẹ nói thiếu sắt nên vậy. Hỏi bác đúng không?
– Có nên bổ sung gì không ? Cháu khoảng 16kg, cao 103 cm!
A: chung cũng được mà cách cũng được

Q: Bé nhà cháu 9th, mà táo bón hơn 3th nay, cháu đã đổi sữa, thay đổi chế độ ăn, xoa bụng nhưng không thấy hiệu quả, mỗi lần ị là phải bơm rectiofar, xin bác cho cháu lời khuyên với ạ?
A: uống thuốc mềm phân, coi lại có ăn nhiều đạm không, hạn chế bơm vì bơm sẽ làm đau hơn

Q: Bé nhà cháu hơn 7tháng. Gần đây bé hay dụi mắt lắm bác ạ. Cứ chuẩn bị ngủ là dụi mắt. Đêm hôm đang ngủ cũng dụi. Mà dụi liền tục nên bé ngủ không ngon. Mắt thi thoảng có gỉ mắt tí ti thôi. Bé không cho cháu nhỏ nước muối sinh lý. Bác cho cháu hỏi bé có bị sao không ạ.
A: nhỏ nước muối sinh lý, chờ ngủ hãy nhỏ, cho chơi với lọ nhỏ mắt, nhiều thì khám mắt

Q: Bác cho cháu hỏi: Bé nhà cháu được 4 thag, Bé bú mẹ hoàn toàn, Bé đi cầu ngày 4-5 lần, phân co hột cà nhưng nước nhiều, như vậy Bé co bị tiêu chảy không ạ? Bé cần uống thuốc gì không ạ?
A: bú nhiều chút, bài ghim câu 8

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 8 tháng. Từ lúc ăn dặm cháu ăn rất ngoan. 2 ngày nay mỗi lần ăn 1-2 muỗng rồi không chịu ăn nữa toàn ngậm thức ăn rồi khóc. Bé mới mọc 2 răng dưới mà nhú lên hết rồi. Bác cho cháu hỏi có phải cháu mới mọc răng nên biếng ăn không bác? Cháu cám ơn bác nhiều!
A: làm thức ăn đặc, ăn xa cữ bú, rơ miệng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 7tháng quy đầu nhỏ có cách nào trị không ạ? Hay phải mổ hả bác?
A: lận nhẹ nong không được thì đi Bác sĩ nong, nong thôi mổ đâu mà mổ

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 22 tháng 13kg. Bé bị phân sống đã 5 tháng nay và gần đây bị thêm cả táo bón. Cháu đã cho bé đi rất nhiều Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa ở tphcm và uống nhiều loại thuốc nhưng vẫn bị phân sống. Đi ngoài vẫn lổn nhổn thức ăn. Giờ bé đang uống men vi sinh 10 tỷ lợi khuẩn của úc người nhà gửi về nhưng chưa đỡ. Cháu nên cho bé đi khám ở đâu ạ? bác lên phác đồ điều trị như thế nào cho cháu được không ạ ? để lâu đường ruột của bé có nguy hiểm không ạ? bé tăng cân rất ít ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: coi chừng là dạng bón lâu ngày và xón phân, tập ăn sữa chua, chụp phân gởi qua tin nhắn

Q: Bác sĩ ơi trên thị trường giờ có thuốc bôi chữa hẹp bao qui đầu, dùng được không ạ? Cắt đau lắm!
A: có khi bôi nó bớt , có khi bôi cũng như không đó là pommade corticoide

Q: Các mẹ thông thái và Bác sĩ cho em hỏi bé bị sốt thì có nằm máy lạnh được không? Nhiệt độ phòng là 27-28 độ. Em cảm ơn ạ.
A: 27 độ thấy bé khó chịu tăng lên 29 độ

Q: Bác ơi, bé nhà con gần 6 tháng, mới cho ăn dặm được 4 ngày nay. Mồi ngày được gần 2 muỗng bột ngọt vac bú mẹ ạ. Từ khi ăn dặm 2 ngày bé mới ị 1 lần. Như vậy có sao không bác?làm thế nào để tập cho bé đi ngoài mỗi ngày được ạ. Con cảm ơn bác!
A: nếu bú đủ thì khỏi nước

Q: Cho cháu hoi con trai cháu 7 tháng tập đi quanh nôi nhưng bé hiếu động nên hay nhảy tưng tưng hoặc buông tay không vịn làm ngã ầm ầm trong nôi, dù xung quanh nôi con có quây cũi và tấn gối hết rồi nhưng vẫn sợ bé bị ảnh hưởng đầu do rung lắc, không biết có sao không thưa Bác sĩ?
A: không ói thì theo dõi thôi, đi thì lo mà đỡ mông

Q: Bác ơi em bé nhà cháu được 3 tháng 10 ngày cân nặng 7.5kg khi sinh thiếu 24 ngày được 2.7kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. Cháu đã lẫy được nhưng cổ chưa ngẩn lên cao được. Bác cho cháu hỏi giờ cháu bổ sung viên canxi D được không hả bác hay cho em bé uống vitamin D trực tiếp ạ. Cháu cảm ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo quan trọng là tieps xúc lanh lẹ bạn ạ, nếu không phơi nắng được thì cho bé uống dự phòng ngày 1 giọt vitamin d 400-500 dv là được bạn ạ. mẹ uống canxi thì cũng tốt cho mẹ
A: bàn đúng, D không có qua sữa mẹ đâu

Q: Bác ơi, cháu thấy nhiều người nói trước hôm cho bé đi chích mẹ uống nước lá tía tô rồi cho con bú nhiều thì đi chích không sốt phải không ạ?
A: cứ thử nhưng không chắc có hiệu quả

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé trai 10 tháng hay chà chà mắt, ngoái tai rồi báu tai hoài, xem tai bé có ráy tai nhiều có nên ngoái cho bé không ạ, với mắt bé tự nhiên ra ghèn có kèm xíu máu (1 lần) như vậy có sao không ạ?
A: nhỏ mắt nước muối sinh lý, coi lại dầu gội, nếu ráy thì nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra, khám mắt coi có dị ứng không

Q: Bé nhà mình gần 3 tháng không bị bón đi khoảng 4,5 lần /ngày nhưng đi ra ít nhầy lại lẫn máu đi khám Bác sĩ bảo lỵ trực tràng cho thuốc về uống mà 10 ngày nay bớt thôi nhưng không khỏi, gần đến ngày tiêm vacxin rùi mà không khỏi để tiêm, có mẹ nào con gặp trường hợp này không chia sẻ cho mình với ạ.
A: khám Bác sĩ khác nếu còn nhầy máu là chữa chưa có hết, coi có dị ứng sữa không, khám chuyên tiêu hóa nhi

Q: Bác ơi bé nhà cháu lúc mới tập ăn thì thích ăn , đói đút ăn thì chịu mà sữa không chịu, giờ 7 tháng rưỡi rồi đút ăn thì vẫn há miệng ăn nhưng ăn được vài miếng thì thôi không ăn nữa, kiểu như không phải bé biếng mà hình như bé đòi khẩu vị gì đó mặc dù cháu đã đổi tất cả các món bé đã ăn nhưng bé không chịu, vậy bác cho cháu hỏi có nên chia nhỏ cữ cháo ra hay là cháo nên cho thêm giọt nước mắm vào cháo cho đậm đà hơn ạ, cháu càm ơn bác!
A: không có nên, làm loãng hay đặc chút, ăn xa cữ bú

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, con cháu được 3 tháng 10 ngày, gần đây không hiểu sao bắt đầu từ 2h đêm đến sáng là bé ngủ luôn lắc đầu bên này sang bên kia, rất mạnh, và 2 tay cứ khua mạnh lên mặt, cháu rất sợ nó ảnh hưởng đến não. Cháu không biết bé bị làm sao không ạ.
A: kéo lên còn đau thì khám

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng