[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 10.02.2016

Q: Bác ơi, con cháu bị chàm sữa cứ bôi corticoid thì hết nhưng ngừng thuốc lại lên, cháu cũng coi mấy hình của bác nhưng không rõ lắm là nên như thế nào ạ, cháu thấy nhiều người bảo bôi Kẽm oxyd là khỏi? cháu xin bác lời khuyên vì cháu rất mệt mỏi ạ.
A: Chàm sữa thì đa số lớn sẽ hết, bôi thuốc thì có 2 mức kem giữ ẩm và corticoide liều thấp, khi bôi kem giữ ẩm không bớt (cetaphil hay atopiclair hay dexeryl ..) thì bôi corticoide (eumovate) khi bôi corticoide bớt thì giảm liều và chuyển sang giữ ẩm chứ đừng ngưng ngang

Q: Bé nhà cháu không hiểu có phải ban ngày chơi nghịch nhiều không mà tối đen cứ ngủ được 1 lúc lại khóc hờn lên khóc rất dai và khó dỗ! Vừa nhắm mắt vừa khóc!
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tivi game

Q: Bác ơi cho cháu hỏi xem bé nhà cáu thường xuyên nổi những nốt đỏ ở dưới da mặt và tay (giống những nốt nổi len khi bị sốt xuất huyết) bé ăn, ngủ, chơi bình thường nhưng mặt và tay rất hay bị nổi như thế. Lúc trước cháu có cho bé khám da liễu thì Bác sĩ bảo chỉ bị viêm da có cho thuốc bôi thì hết. Nhưng bị hoài như vậy không biết có đúng là chỉ bị viêm da bình thường hay cần tầm soát bệnh gì không bác ạ. Cháu có tìm hiểu thì thấy bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu cũng y chang như bé nhà cháu. Cháu có kèm hình trong tin nhắn bác xem giúp cháu với ạ.
A: ấn vào nốt mẩn, ra màu da thì không phải xuất huyết, coi lại đồ vải và thức ăn

Q: Bé nhà cháu được 11 tháng, 10kg, đang bú mẹ và sữa bột dặm- ngày 4 cữ mỗi cữ 270ml. Khoảng 1 tuần nay đi ngoài 4-5 lần /ngày, phân có mùi chua, nhầy- và hoàn toàn biếng ăn, trước đó ăn ngày 3 cữ cháo-4 của sữa. Cháu cũng đổi sang ăn cơm- ăn thô hơn nhưng nhất định không ăn, chỉ uống sữa thoi ạ. Cháu cho uống Enterogermina và thuốc bù nước điện giải được không ạ? Bé vẫn chơi bình thường, người hơi ấm và lâu lâu hơi quấy tí xíu vậy có sao không bác ạ? Tiêu chảy lâu với biếng ăn lâu cháu lo quá ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: sữa nhiều quá làm sao ăn nỗi, ăn xa cữ bú, bớt sữa lại

Q: Bác ơi! bé nhà cháu nay được 3 tháng, trước rất háu bú nhưng từ lúc chích ngừa mũi đầu lúc 2 tháng hơn xong là lười bú hẳn đến giờ có ép hoặc chia cử ra cũng bú ít, cháu định bổ sung thuốc bổ power kid plus cho bé uống thêm được không ạ, cháu mong được bác tư vấn giúp ạ, cháu cảm ơn bác!
A: bình thường thì rơ ngày 1 lần buổi tối, nghi biếng ăn do lưỡi dơ đau thì 2 -3 lần cũng được

Q: Bác cho em hỏi bé 5 tháng bị đi ngoài cả tháng không hết em đi khám uống các loai thuốc không hết ma đi phân lúc vàng lúc hơi xanh có lúc lợn cợn tia máu ngay đi 5,6 lần có hôm nhiều hơn bé bú mẹ, mẹ ăn cữ và uống nước trà gừng, dạ bây giờ phải làm sao ạ có phải cho bé khám lại không để bé khỏi còn ăn dặm và chích ngừa mũi ba loại 5trong1 ?bé hay đòi ăn và biếng bú bác ạ? Cảm ơn bác!
A: Phuong Pham không dung nạp lactose thì không có đi ra máu

Q: Bác ơi, bé nhà cháu cứ mỗi lần bú là bé khóc la dữ lắm, không chịu bú nhiều ép dữ lắm thì mới bú được 1 tí ùi là nghỉ không chịu bú nữa. Tháng vừa rồi bé chỉ lên được 500gr. Vậy bé có bị làm sao không bác? Có cách nào để bé bú mà không khóc la nữa không ? Bác giúp cháu với!
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, mấy tháng

Q: Bé nhà cháu 9 tháng mấy hôm nay bi đi cầu phân bé cháu thấy nhầy và có lợn cợn hạt sữa màu trắng,cả nước và bọt nữa, cháu đã cho bé uống thuốc nhưng không thấy bơt́, bây giờ cháu phải lam thế nào ạ?
A: bú nhiều chút, làm cháo loãng chút, uống smecta hay hidrasec

Q: Bé nhà cháu được 6.5m. Đã ăn dặm mà vẫn đi phân lỏng như bú mẹ bác ạ. phân có mùi chua nữa. Bác cho cháu hỏi chế độ ăn dặm của các bé bây giờ như thế nào ạ? Cháu cho bé ăn bột gạo xay 1 cữ được không ạ? Có nêm mắm muối gì không bác? Khi nào thì cho ăn lên 2 cữ ạ
A: Kim Tuyen bàn đúng, ít rau thôi, 7 tháng thì ăn 2 cữ có đạm có dầu cũng không nêm

Q: Bác ơi.con cháu mới 3 tháng mà bị rụng tóc vành khăn. Rụng nhiều và cháu nghẹt mũi nữa, cháu có nhỏ mũi cho bé nhug không giảm nghẹt. Nhờ bác tư vấn giúp ạ!
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bé nhà cháu 3 tháng 11 ngày mai định tiêm mũi 5.1 lần 2. Nhưng thấy bé cứ khụt khịt mũi và ho nhiều về sáng, cháu đang cho bé uống prospan. Thì có nên tiêm không Bác sĩ. Lần trước tiêm bé quấy 24h , bị sốt cao nhất 38,5^.
A: sốt thì khoan chích

Q: Bác ơi. Bé con được 3 tháng. Cách đây 2 tuần da mặt bé đỏ và có vảy. Với có 1 vòng tròn nhỏ thế này. Giờ con phải làm sao ạ. Ngoài con cũng hơi lạnh
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác ơi. Bé con 7 tháng đã đến lúc tập ăn bột mặn nhưng bé chưa biết ăn dặm. Tập ăn bột ngọt bữa giờ mà cũng không chịu ăn. Vậy giờ có tiếp tục ăn bột ngọt trước khi nào ăn tốt mới chuyển qua bột mặn không hả Bác?
A: 7 tháng thì tập được rồi , ăn xa cữ bú làm loãng xong đặc dần

Q: Bác cho cháu hỏi, bé cháu được 6th rưỡi được khoảng 11 kg rưỡi. Bé ăn bột mặn ngày 3 lần, sau ăn 1 tiếng bú 100ml sữa. Cả ngày và đêm cách khoảng 4 tiếng bú 1 lần, mỗi lần chỉ được 100 – 120ml sữa thôi. Mà cháu ít bệnh vặt. Nhìn bé phát triển bình thường, vậy có nên ép bé bú thêm không ạ? Và bao nhiêu sữa đó có ít với độ tuổi của bé không ạ.
A: ăn nhiều quá rồi, 6 tháng 1 cữ bột ngọt, 7 tháng 2 cữ bột mặn, đẩ bụng bú sữa

Q: Chào bác, bé nhà cháu bị ngã úp mặt xuống nền gạch bị dập môi và nướu trên, có chảy máu. Đã qua vài ngày mỗi khi chạm nhẹ vùng răng trên đó là bị chảy máu, nhưng thấy bé không đau, nên làm thế nào ạ??
A: nên khám

Q: Bác ơi, bé gái nhà cháu được 4m11d nặng 6,4kg. Cháu rất lười bú. Ngày bú được khoảng 700ml sữa ngoài. Cháu rất khó ngủ, ban ngày ngủ được khoảng 3,4h mà mỗi khi ngủ hay khóc thét, phải dỗ rất lâu mới ngủ. Ban đêm cũng vậy. Cháu gắt ngủ khóc nhiều khóc cương 2 chân 2 tay và rất khó dỗ. Cháu có bị thiếu chất gì không ạ. Cảm ơn bác chúc bác năm mới nhiều sức khoẻ ạ
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d,

Q: Bé nhà cháu được 7 tháng, 1 lần ăn 150ml, 4 tiếng ăn 1 lần, bé ăn xong có khi trớ liền sau 5p, có khi 1 tiếng sau mới trớ 1 bãi nhỏ thôi ạ, cháu đi nd2 siêu âm bụng thì không bị trào ngược, có uống thuốc chống đầy hơi ari-x do Bác sĩ kê toa, nhưng hết thuốc thì bị lại, vậy bây giờ cứ kệ hay như thế nào ạ? Bé được 8k7 ạ
Vit D Sterogyl 7 tháng thì ngày vẫn 1 giọt à Bác?
A: uống cốm xitrina xem

Q: Bác ơi bé nhà cháu bị đi ngoài khoảng 5 ngày nay, ngày đi 4_5 lần, không biết có phải đi tuớt mọc răng không. Cháu cho uống smecta ngày 1 gói chia 2 lấn. Bé đang bị đi ngoài nên khi nấu cháo không được cho ăn rau xanh đúng không ạ? Bé được 1 tuổi, nặng 9kg ạ!
A: ít rau chút, bú nhiều chút

Q: Bác ơi bác tư vấn giúp cháu với ạ. bé nhà cháu được 16 tháng nhưng như 1 tháng nay bé không chịu uống sữa, bé bú sữa ngoài ạ. bé chỉ chịu ăn cháo và đồ ăn vặt và hoa quả. cháu muốn hỏi bé không uống sữa như thế có bị thiếu chất không ạ?
A: không uống sữa mai mốt không cao đâu, ít nhất 500ml sữa

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu đúng là không muốn ăn gì trong mấy ngày này. Mặc dù cháu vẫn cho ăn đúng bữa, nấu vẫn như ngày thường, cháu không cho ăn bánh kẹo gì vì bé mới 9 tháng 10 ngày. Hiện cháu vẫn cho ăn ngày 2 bữa cháo, nhưng bé chỉ ăn từ 5-10 muỗng là ngậm mãi không nuốt ( bình thường bé ăn khoảng 2/3 chén), bé vẫn bú mẹ bình thường và không chịu bú sữa công thức. Vậy cháu có nên kéo dài bữa ăn và cố gắng cho bé ăn nhiều hơn không ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: làm đặc chút, coi chừng ham chơi không chịu ăn, cho tự gặm bánh và gặm thức ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con nhà cháu 8 tháng mấy hôm nay bị chảy mũi nhưng không nhiều, cháu thường xuyên nhỏ mũi và hôm nay cháu cho bé hống thêm hapacol sủi như thế có được không a?bác cho cháu hỏi thêm trẻ bao nhiêu tháng thì cho ăn ngày 3 bữa đặc được ạ?cháu cảm ơn Bác.
A: không sốt uống làm chi, 9 tháng ăn 3 cữ cháo

Q: Bác cho cháu hỏi với. Bé nhà cháu được 3 tháng 20 ngày, hôm nay ngày 9/2 bé bị thủy đậu do lây bé khác, mọc khoảng độ hai chục nốt ở người, có cả nốt to nốt bé. Hiện giờ thì bé chưa bị sốt, cháu đã đưa bé đi khám bác sĩ da liễu, họ cho bôi thuốc tím và aciclovir cream. Cháu có phải cho bé bôi thêm thuốc hay uống thuốc gì không ạ? Con nhà cháu bé như thế có phải vào viện khám không ạ? Và ngày 20/2 này tức là còn khoảng 10 ngày nữa bé tiêm nhắc lại lần 3 mũi 5trong 1 và nhắc lại Rota tiêu chảy thì có tiêm được không ạ? Có uống Rota tiêu chảy được không? Và nhà cháu còn có bé 5 tuổi chưa bị thì cháu có phải cách ly bé không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
A: nếu nổi nhiều thì uống thêm acyclovir, hết bệnh hẵn hãy chích, chờ tháng sau chích ngừa cũng được, cách ly chứ lây đấy nhưng khó không lây lắm

Q: Bác ơi, cháu em 12tuổi, cách đây 1,5 tháng bị chó cắn đã chích ngừa đầy đủ, hôm giao thừa vừa rồi cháu lại bị con chó đó cắn, vậy có cần đi chích lại từ đầu không, vẫn còn 1 mũi tiêm nhắc của năm sau.
A: 1,5 th thì còn miễn dịch nếu chích đủ

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi, bé trai cháu 1 tuổi, 8,4 kg, cả tháng nay không ăn cháo, không chịu uống sữa, cháu dùng hết cách mà vẫn không được, bé chỉ đòi bú mẹ, nhưng cháu ít sữa, cháu muốn cho bé đi khám dinh dưỡng thì khám ở đâu thưa bác. Cháu cám ơn bác, chúc bác và gia đình năm mới hạnh phúc và bình an ạ!
A: xổ giun, ăn xa cữ bú/ khám trung tâm dinh dưỡng hay khoa dinh dưỡng nhi đồng

Q: Bác sĩ cho con hỏi: con trai 10 tháng, bé thích nằm sấp chơi, trườn nhanh nhưng không bò, đặt ngồi thì chưa vững, ngồi được một tí là thích nhào tới trước rồi nằm sấp xuống hoặc ngã ngửa ra sau. Nhưng bé cực kì thích dắt đi. Đặt tay vào nách bé dắt bé đi rất nhanh. Và đặc biệt thích dắt leo cầu thang. Có thế bước liên tiếp các bậc. Con lo sợ như vậy sẽ làm cong chân bé, nhưng vì bé thích nên ông bà cứ dắt đi suốt. Bé như vậy có bị xem là chậm phát triển vận động không ạ? Và dắt đi như vậy có ảnh hưởng xấu không ạ? Cảm ơn bác sĩ!
A: 10 tháng thì đi được rồi, quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác ơi. Thằng cu nhà con nó bị viêm amidan. Không ăn không uống gì được cả. Sốt và ho. Có uống thuốc rồi mà nó cũng không lành bác à. Làm cách nào cho nó ăn được đây ạ. Cám ơn bác nhiều.
A: làm sữa mát chút cho uống, ăn loãng chút, uống giảm đau

Q: Bé nhà cháu bị sổ mũi ho có đờm uống thuốc đã được 8 ngày nhưng không khỏi vì đi chơi nhiều. Cháu đang uống kháng sinh klacid, choay,, cottut, siro ho, giờ vẫn còn chảy mũi và ho ít thì có phải đổi kháng sinh không bác bé nhà cháu hay uống thuốc nên lau khỏi ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám Bác sĩ khác

Q: Bác ơi. bé nhà em đến giờ 2 tháng rồi mà vẫn đi xì xoẹt làm cứ phải lót bỉm. Đi vậy có sao không Bác sĩ? cháu cũng bị hơi đỏ ở viền mí mắt nữa ạ. Bác sĩ giúp em với. Cám ơn bác ngày tết vẫn lo cho các cháu.
A: coi lại thức ăn mẹ thôi

Q: Bác ơi, bé cháu 1 tháng tuổi, ban ngày bú mẹ ban đêm bú thêm 30ml sữa ngoài. Bụng hay sôi nghe tiếng rất lớn, bú xong hay bị ọc 1 ít sữa. Có cách nào cho bụng bé bớt sôi không ạ?
A: chả sao, xoa bụng thôi

Q: Bé nhà cháu 3th lúc mới sinh ra mắt bên phải của bé bị ghèn, hỏi cô y tá nói bé nào sanh thường cũng vậy.sau đó bé hết nhưng gần đây bé bị chảy nước mắt lại và ghèn nhiều hơn, đuôi mắt bé bị khô và đỏ giống như bị phỏng lát. Bây giờ phải làm sao cho bé khỏi bị nữa vậy bác sĩ
A: bàn đúng, nhỏ, day không bớt khám coi có cần thông không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi cháu sinh bé 5 tháng rồi mà da cháu vừa xanh vừa vàng, lại bị nổi mẩn nữa bác ạ. Mặc dù cháu không kiêng tắm, ăn tốt, người mập bác ạ. Cháu bị sao vậy bác ơi. Mong bác giúp cháu ạ
A: coi lại thức ăn đồ vải nếu nổi mẩn hoài, da xanh nhìn khó chính xác lắm, da vàng thì nên khám

Q: Bác ơi con cháu 9 tháng rưỡi ngày ăn 3bữa bú me trực tiếp nên cháu cũng không biết bú có đủ sữa không nữa. bé cháu ngày nào cũng đi ngoài một lần mà phân. đen khô mà bé ít uống nước làm phải làm sao hả bác? cháu cho bé ăn cháo xay bây giờ cho ăn cháo nấu được chưa bác?
A: tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 13m nặng 8.5 kg. Dạo này bé lười ăn cháo chỉ thích ăn cơm, nhưng bé bị táo nặng.con đi cả ra máu, bé uống sữa ct thì mẹ không có sữa. Bé nhanh nhẹn, hiếu động và đi rất giỏi. Bác cho cháu lời khuyên ạ! Cảm ơn bác ạ!
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang/ coi chừng ăn đạm nhiều quá, uống duphalac nếu phân cứng

Q: Bé nhà cháu 7th mà hay bị táo quá bác ạ. Cháu đổi sữa, cho con ăn dặm thêm rau mà chỉ được mấy hôm đi bình thường xong lại táo. Bé rặn đau nên khóc. Ra phân rắn, hnao táo quá còn thấy ra cả máu. Có thuốc gì cho bé đỡ táo không bác?
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang/ làm bột loãng chút, coi chừng ăn đạm nhiều quá./ uống duphalac

Q: Bác ơi bé về bắc lạnh quá bị viêm phổi, viêm amidan đang điều trị ở bệnh viện, bác cho cháu hỏi bệnh này có dể tái phát k? Và triệu chứng khi tái phát như thế nào để còn kịp đi viện chứ để nặng như này nhìn con bị tiêm nát hết hai bắp đùi mà xót quá bác ơi
A: cũng có thể tái phát nếu chăm không ổn/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác ơi bé nhà con 7,5th có lần tiêu chảy cả tháng,giờ bé ăn gì ngoài sữa cũng đều bị đi ngoài phân xấu có mùi chua,con cho ăn thử bột mặn cũng bị, vài muỗng bơ trộn sữa cũng bị,chỉ có uống sữa là bé đi bình thường, vậy phải làm sao bác?
A: làm bột đặc chút xem

Q: Bé cháu bị lỵ vẫn chưa khỏi, hôm qua đi còn thêm máu, bé 9 tháng bổ sung canxi như thế nào bác, cho uống canxi corbiere được không ạ,
A: lỵ phải khám Bác sĩ uống thuốc chứ

Q: Bác ơi, cho con hỏi, bé nhà con 5 tuổi nặng 26kg, bé bị ho đàm và nước mũi đục uống thuốc hơn 10 ngày rồi mà sao con thấy bé vẫn còn ho vẫn còn đàm. Uống thuốc hoài con lo không tốt nhưng sợ để lâu đàm sẽ gây nặng phổi. Mong Bác tư vấn gium con. Con cám ơn Bác
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em bị sốt phát ban hai lần cách nhau đúng một tháng, mọi người nói do lần đầu không ra hết ban nên mới bị lại có đúng không ạ?
A: không phải, do siêu vi có nhiều loại

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà cháu 19 tháng, sổ mũi tái đi tái lại gần 3 tuần, cách đây 5ngày bé chảy mủ tai và sốt cao, chẩn đoán viêm tai giữa, bác sĩ cho uống hạ sốt, kháng sinh cepha và sổ mũi clophe. Bé uống được 2 ngày thì tỏ ra cáu kỉnh, hay phớt lờ mẹ, chống đối tất cả những việc thông thường bé rất hợp tác, đánh tất cả mọi người xung quanh dù không có lý do. Cháu thắc mắc liệu kháng sinh có làm bé bứt rứt khó chịu, nóng trong người nên sinh ra cáu kỉnh hay không? Hiện bé không sốt nên không uống hạ sốt còn 2 loại kia vẫn uống đều ngày 3 lần nhưng không thấy hết, tai vẫn chảy mủ nhiều, cháu có nên đổi thuốc khác không?
A: có thể do chlophe, coi chừng sợ khám bệnh

Q: Bác ơi, bé nhà con 5m13d, thường hay day lỗ tai giống như bị ngứa lắm (tai trái). Lúc buồn ngủ hay day lỗ tai hơn. Con đưa tay xoay xoay thì bé rất khoái chí, đã ngứa. Để vậy tự hết hay cần đi khám vậy bác? Con hỏi ra thù cũng thấy nhiều bé bị như bé con.
A: kéo vành tai lên không đau thì coi lại dầu gội

Q: Bác ơi. Bé trai nhà cháu 9 tháng tuổi ba hôm trước mắt trái ra ghèn vàng nhiều, hôm sau mắt phải cũng bị như vậy. Hôm nay hai mắt vẫn ra ghèn vàng nhưng có đỡ hơn. Cháu vẫn đang nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày. Bây giờ phải làm sao cho bé khỏi bị nữa vậy bác sĩ.
A: nhỏ otbrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 17 tháng bị tiêu phân lỏng 2 ngày nay, phân lỏng lấm tấm hoa cải, nhầy nhầy, mỗi ngày khoảng 4,5 lần, thỉnh thoảng bị xón khi tiểu. Bé bú mẹ và bú bình nhưng 2 hôm nay không chịu bú bình nữa, vẫn chịu ăn cháo. Bác ơi vậy có sao không ạ ? Cháu vẫn theo dõi xem phân có máu không nhưng không thấy, bé vẫn chơi giỡn bình thường.
A: coi lại thức ăn, xổ giun

Q: Bác cho cháu hỏi con ch 14 tháng. Bị nhiệt miệng sưng ở môi và trong miệng. Be không ăn uống. Quấy. Có thuốc gì chữa nhanh khỏi không ạ
A: mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con bị viêm tiểu phế quản uống thuốc hơn 10 ngày rồi chưa khỏi ạ cứ đỡ lại ốm lại ạ . Bé không sốt mà cứ ho với khò khè lắm ạ
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi tái khám

Q: Bác ơi bé nhà cháu 15tháng hôm qua bắt đâu thấy bé đi phân cứng và lẫn tí máu hông hông,cháu nghĩ chac do bé ăn dò có hạt tiêu cay và ăn ít mì tôm thi nong nên táo bón, cũng không biết phải không, giờ có cần đưa bé đi khám ngay không hay theo dõi hay cho bé uông gì hả bác
A: uống duphalac, uống đủ nước

Q: Bác cho cháu hỏi là bé nhà cháu 9 tháng nặng 8kg bé bị đi ngoài ra nguyên rau băm cháu đã làm cháu loãng hơn nhieng bé bị cả tuần không hết cháu phải làm gì ạ?
A: ít rau lại chút, làm nát chút

Q: Bác ơi bé nhà con mới 5 tháng mà mấy ngày hôm nay da mặt cứ sẩn đỏ lên nhất là quanh miệng mà mỗi lần tắm xong là mặt cứ đỏ sần sùi lên ấy. Sờ vào da mặt thấy khô hơn bác ạ. Giơ phải làm sao để hết ạ bác. Con chưa cho bé ăn gì vẫn bú sữa mẹ ạ. Xin bác hãy chỉ giúp con.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl, đừng tắm nước ấm quá hay lạnh quá

Q: Bác ơi. Bé cháu được 9tháng rồi nhưng rất biếng ăn. Mấy ngày nay ăn cháo hay uống sữa cũng toàn ngậm thôi ạ. Bác giúp cháu với
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú , chờ thiu thiu ngủ bú/ ăn xa cữ bú

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con cháu được 5 tháng tuổi rồi mà mũi vẫn khò khè,(không thấy nước mũi chảy) cách đây nửa tháng con có chở bé đi khám bác sĩ bảo không sao rồi cho uống thuốc nhưng vẫn không đỡ (đã hút đàm 2 lần rồi ạ) .con nghe mọi người nói bị từ lúc mới sinh tới bây giờ coi chừng suyễn con lo quá! (từ khi sinh ra bé đa khò khè rồi ạ). Vậy bâc cho con hỏi này là lúc sinh hút mũi không sạch hay nào ạ? Và cách khắc phục như nào ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt/ bù tôt lên cân, không ho thì 6 tháng mới bớt

Q: Bác ơi. Cho con hỏi thuốc ho thảo dược nào dùng được cho bé hơn 2 tháng tuổi vậy Bác? Con trai con 2m20d ho nghe nặng ( chắc có đờm) nghẹt mũi, gặp tết chưa khám Bác sĩ được). Con sợ bé bị viêm phế quản và viêm phổi rồi fai dùng kháng sinh quá. Chúc Bác năm mới sức khoẻ, hạnh phúc.
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng nhưng ho nặng tiếng mà dưới 3 tháng thì nên khám

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu chưa được 1 tháng tuổi có nên cho bé ngủ võng hay không ? Cháu cám ơn bác ạ.
A: thôi

Q: Bị tay chân miệng nhẹ cấp độ 1, uống thuốc đã bớt có thể cho bé đi chơi ngoài trời không vậy Bác sĩ. Chúc mừng năm mới Bác sĩ Khanh.
A: được nhưng coi chừng lây cho con người ta

Q: Con cháu được 6 tháng bị đi ngoài 5 hôm nay. Phân nhầy, có lẫn thức ăn. Bé đang mọc 1 cái răng, phải làm gì bác ơi ?
A: coi lại thức ăn

Q: Bác ơi cho con hỏi là bé nhà con được hơn 8 tháng. 8,5kg. Bé đang mọc 2 răng dưới. 6 ngày gần đây. Cái gì cũng ăn. Sữa vẫn ăn 800_900ml/ ngày. Riêng Bột mím chặt môi. Con đã làm loãng hơn. Nấu những món bé thích. Nhưng bé không muốn ăn. Vậy có cách nào để bé ăn một chút không ạ?.con cảm ơn bác nhiều
A: rơ miệng, ăn xa cữ bú

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu giờ hơn 6 tháng ăn dặm rồi. Nhưng vẫn đi ị tuần 1 lần như hồi bú mẹ hoàn toàn. Bé như vậy có làm sao không bác. Nên làm gì để cải thiện tình hình ạ. Cháu cảm ơn bác ạ
A: vui vẻ thì chả sao, làm bột lõang chút

Q: Con cháu được 21 ngày, 2 hôm nay bú ít, ngủ nhiều, lay còn khó dậy, không có biểu hiện lờ đờ nhưng lâu lâu ho 1 tiếng, cảm giác khó thở, ghê họng oẹ nhưng không nôn, sùi nước bọt. Cháu đo nhịp thở vẫn dưới 60 nhịp/phút. Bé như vậy có cần lo lắng quá không hay chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý là được ạ?
Cháu chúc bác và gia đình năm mới sức khoẻ dồi dào, gia đình hạnh phúc ạ
A: bú tốt, tiểu tốt lúc thức lanh lẹ là được

Q: Bác sao trong sài gòn bé nhà em ngủ trễ lắm. Về quê bé ngoan lắm ngủ sớm dậy sớm. Có phải do không khí không bác. Mặt dù ở quê lạnh lắm. Quê em ở miền trung, với lại bé hay sổ mũi. Đi ngoài đường trời lạnh là bé sổ mũi. Về nhà ấm là bé hết. Như vậy mình cần làm gì bác. Năm mới chúc bác bình an và mạnh khỏe
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt , giữ ấm/ do không khí và xung quanh, quê mọ người ngủ sớm , sg thì ngủ trễ và ồn ào

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4,5 tháng. Hôm nay cháu thấy bé có 3 nốt ở chân chỗ ống đồng và 1 nốt trên trán kiểu như xuất huyết ở phía trong. Như vậy liệu bé có sao không ạ? Bé biểu hiện vẫn bình thường, bú và chơi vui vẻ ạ
A: nếu nổi thêm thì nên khám

Q: Bác ơi, bé nhà con 15th. Hôm qua nay người cứ thỉnh thoảng hầm hầm sốt. Lau nước mát lại hết, vài tiếng sau bị lại. Không ho, không sổ mũi, không chảy dãi. Ăn uống ít hơn bình thường; giờ giấc hơi bị rối loạn do ba mẹ thức trễ. Bé con bị vậy là sao vậy bác, nên theo dõi thêm hay khám ngay ạ. Con cảm ơn bác
A: rơ miệng, bú nhiều chút, uống đủ nước

Q: Bác ơi, bé nhà cháu hay ho về đêm, giọng ho khàn khàn, mà cháu không muốn cho uống kháng sinh, có cách nào khắc phục không ạ
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé 9 tháng mà mắt hơi sưng và đổ nhiều ghèn trắng thù ngoài nhỏ nước muối sinh lí ra có nhỏ gì không ạ?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Bé 3.5 tuổi 1 tháng nay ngủ hay giật mình hoài Bác ơi bé có thiếu canxi không bác? Bé 14kg cao 94cm. Rất là biếng ăn.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tivi game

Q: Bác sĩ ơi từ đêm hôm kia bé nhà cháu bị ho nặng tiếng, tối qua sốt cao 38-39 độ, giờ vẫn trên 37 độ. bé vẫn chơi ngoan thì cháu có nên cho đi khám không ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám

Q: Con nhà cháu nó cứ khò khè ở họng nước mũi chảy cháu có nhỏ nước muối sinh lý mãi không khỏi giờ cần cho uống thuốc gì ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám

Q: Bác ơi, cứu bồ cháu, con cháu 13 tháng, đêm kia tới giờ (36 tiếng rồi) bị ói, uống sữa vô, xíu là ói nhưng không nhiều và tiêu chảy hoa cà, hột hột, bé đi khoảng 8 lần. Bé ăn ít, bú ít hơn hẳn mọi ngày, bằng 1/4 bình thường, cháu thấy bé vẫn chơi giỡn vui vẻ. Bé có cần uống thuốc gì không Bác? Nó mới ọc nên cháu lo lắng.
A: ăn trúng gì rồi ngưng sữa tươi, bú nhiều cữ ít một

Q: Con chào bác ạ, bác cho con hỏi xíu: bé con được 4m8d, bé đang bú sữa mẹ và sữa công thức, bình thường bé đi ị 3ngay/lan, 2 lần đi ị gần đây nhất bé đi phân màu xanh và hơi lỏng, bé gần đây ăn rất ít nhung vẫn chơi bình thường và khong quấy khóc. Phân bé vậy có vấn đề gì không ạ?con có cần phải thay đổi loại sữa bé đang uống hay chế độ ăn của con không ạ? con cảm ơn bác nhiều ạ.
A: chả sao, coi lại cách pha sữa ngoài

Q: Bác ơi, cháu của cháu bị tiêu chảy đã tháng nay, đi khám uống thuốc cũng không hết, ngày có khi đi 5-6 lần, bé mới được tầm hơn 4 tháng thôi ạ, mem bé không ăn uống linh tinh, bác có bài thuốc hay cách chữa nào giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi bé gái cháu 12,5 tháng, được 8,2 kg, có bị suy dinh dưỡng không bác, sinh 2,9kg. Cực kỳ nhác ăn và nhác uống sữa, chỉ thích bú mẹ nhưng mẹ ít sữa quá, làm sao cho bé hứng thú ăn uống hơn vậy bác
A: xổ giun, chăm

Q: Bác ơi, con em 19 tháng nặng 9kg,cao 74cm, bé bị suy dinh dưỡng, không chịu uống sữa. Bữa trước bác có tư vấn cho em bỏ sữa vô cháo cho bé, bé lên được 400gram, em mừng lắm. Em có mua thêm yến sào cho bé ăn, 1 tuần 2 lần, mỗi lần khoảng nửa chén nhỏ, em có đọc báo nói cho bé ăn vào buổi tối sẽ tốt hơn, như vậy có đúng không bác ? Con em bị hen suyễn thì có ăn được không, em nghe mẹ chồng nói con bị suyễn thì không được ăn yến, bác tư vấn dùm em.
A: không có ăn yến sào làm gì, lo chăm đi, ăn vào năng lượng cao lại bỏ bữa

Q: Bác ơi! Theo đúng lịch thì Bé nhà con chít phế cầu với uống rota lần 2 ngày 12/2 nhưng sức khỏe bé không tốt nên con cho chích trễ 1 tuần được không ạ. cảm ơn Bác sĩ
A: trễ chả sao

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 15m rồi mà vẫn bú đêm ? 1 lần 20-30 ml, miết đến sáng, không có sữa là cựa quậy ngủ không yên, mà chỉ uống sữa tươi vậy có tốt không bác ?
A: ăn dặm trễ chút, chuyển bú ngày

Q: Chào bác, năm mới chúc bác và gia đình sức khỏe, vạn sự như ý, bác cho con hỏi, bé nhà con 2 tháng rồi, chích ngừa lao ở bệnh viện lúc mới sinh nhưng bây giờ chổ chích mới bưng mủ sưng đỏ, như vậy có làm sao không bác, con thấy mấy bé khác chích về thường thì 1 đến 2 tuần bị rồi.
A: không có bé nào mà 1 -2 tuần đâu, rửa nhẹ nhàng thôi, tốt

Q: Bác sĩ chỉ cho cháu phương pháp ăn dặm với ạ? Ăn bột ngọt bao lâu như thế nào chuyển qua bột mặn ạ?
A: 6 tháng 1 bữa ngọt, 7 tháng 2 bữa mặn

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em 13m, từ mới sinh đến 9m bú sữa mẹ kèm sữa công thức, từ 9m đến giờ uống sữa công thức, giờ em định chuyển sang cho bé uống sữa tươi được không Bác sĩ?
A: thôi, cần lắm lắm mới chuyển

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được gần 11 tháng ạ, 2 tuần nay bé bị ngạt mũi, cháu nhỏ nước muối, hút mũi mà bé không cho làm. Cháu cho uống cottuf nhưng vẫn chưa thấy đỡ, đêm ngủ trằn trọc không ngon giấc. Bác cho cháu lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám/ cho bé chơi với ọ nhỏ mũi và cái bấc sâu kèn trước

Q: Bác ơi. Con cháu mấy hôm nay khi cho uống sữa cháu thấy bụng nó cứ sôi ục ục và gần đây bé hay ọc sữa sau khi là bị gì hả bác. Bé mới được 3th thôi ạ. Cứ ọc ra hết rồi không chịu ti lại. Giờ cháu phải làm sao ? Cám ơn bác.
A: sôi chả sao, ọc nhiều thì coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con sanh 21/1 nhưng chưa được tiêm mũi lao vì bé phải tiêm kháng sinh trong dưỡng nhi. Con thấy nhi đồng 2 có tiêm mũi này vào sáng t3 tuần t3 của tháng. Vậy con nen cho bé tiêm sớm hơn vài ngày là 16/2 hay đợi thêm 1 tháng nữa là 15/3 ạ?
A: tiêm sớm ngừa sớm

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 7,5 tháng biếng ăn lắm mà chưa mọc cái răng nào. cứ sưng đỏ rùi ngứa gặm đủ thứ. tự dưng hôm nây chỗ lợi đỏ tấy lên phía trên có nổi mụn màu trắng giống người nhiệt miệng. vậy có cần uống thuốc hay sức gì không ạ. hay để tự khỏi hả bác? con cho bé uống bột sắn dây được không ạ?
A: rơ denicol hay borate

Q: Bác ơi. Nếu trẻ bị chàm sữa thì thoa thuốc gì cho bé được hả Bác?
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác sĩ ơi trẻ dưới 6 tháng có nên uống nước không ạ?
A: không

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng