[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 08.04.2016

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu một ngày đi tiểu rất nhiều, không bị đi dắt đâu ạ! Lần nào đi cũng nhiều, có lúc thì hơn 1 tiếng mới đi, có lúc thì cứ 10-15′ đi 1 lần như thế có sao không ạ? Và cho cháu hỏi thêm cháu đang cho bé uống canxi, uống liên tục được không ạ? Hay uống xong lại dừng 1 thời gian rồi lại uống tiếp ạ? Cháu cảm ơn Bác
A: Coi có hẹp bao qui đầu không, mấy tháng?

Q: Bác ơi, bé nhà con nhập viện Nhi Đồng 2 bị viêm tiểu phế quản, chích thuốc 7 ngày bác sỹ cho về và không có toa thuốc, về nhà con thấy bé vẫn còn khò khè, thỉnh thoảng còn ho. Như vậy bé có tự hết được không bác sỹ hay phải đưa bé đi khám lại để lấy thuốc uống ạ.
A: Nếu bú tốt thì khoan, sau viêm tiểu phế quản có thể khò khè hơn 1 tuần

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con trai cháu 17 tháng, bị ho hơn 1 tháng nay, uống thuốc theo đơn bác sĩ hoài không hết (bé chỉ ho ban đêm, ban ngày bé ít ho) bác sĩ nói bé bị viêm hô hấp trên. Cháu rất lo vì uống thuốc không hết dù đã đi bác sĩ rất nhiều lần. Xin bác sĩ cho cháu 1 lời khuyên ạ. Cám ơn bác!
A: Xổ giun, coi lại thức ăn, khám chuyên hô hấp nhi coi có suyễn không?

Q: Bác ơi, con cháu 7 tháng tuổi, ăn dặm ngày 2 cữ nhưng rất ít, biếng bú (bé uống sữa công thức) 2,3 ngày bé mới ị nhưng phân rất cứng và khô, vậy có phải bé bị táo bón không bác? Và làm sao cho bé hết ạ?
A: Làm bột loãng chút, coi có nhiều đạm không?

Q: Bác ơi, Bác cho cháu hỏi con cháu 7.5 tháng được 8kg ạ. Con cháu đang thiếu sắt thì có nên bổ sung ferlin hay bổ sung vitamin tổng hợp cho con ạ. Các mẹ bảo bổ sung ferlin thì con lười ăn nên cháu lo lắng ạ. Bác giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: Ferlin hay saferon đa sinh tố có thể lượng sắt không đủ.

Q: Bác ơi, bé nhà con chích 3 mũi 6 trong 1 hồi bé rồi, chưa chích nhắc lại được mũi 4. Giờ bé con được hơn 27 tháng thì tiêm mũi gì để bổ sung cho mũi nhắc lại ạ. Con cảm ơn bác.
A: Về phường chích DPT còn gan B chích su. Hoặc chích 5in1 dịch vụ cũng được

Q: Bác ơi, bé trai nhà cháu 11 tháng rùi, mà được 8kg, bé rất lười ăn, dạo gần đây còn không chịu ăn, cho ăn cái gì là cứ nhắm mắt, lắc đầu, không chịu ăn, bé bị dị ứng đạm sữa bò nên không uống sữa công thức ạ, mà ti mẹ bé cũng rất lười, hầu như chỉ chơi thôi bác ạ. bé cứ nhắm mắt lắc đầu không ăn thế có phải bị sao không ạ? Cháu cám ơn bác.
A: Tập tự ăn, tập ăn chung người lớn, ăn xa cữ bú

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 6 tháng bị viêm họng ho có đàm đi phòng khám thì bác sĩ không kê thuốc axemuc nhưng cháu đọc thì thuốc này chỉ định từ 2 tuổi trở lên mới dùng được nên cháu không dám cho bé uống. Vậy có cách nào hay thuốc gì cho bé hết đàm không Bác sĩ?
A: Cần thì uống được, bú nhiều thì đàm loãng ra.

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu đươc 3 tháng, khoảng 3 tuần nay không biết trong cổ họng bé có gì không mà bé cứ hay nhợn nhợn, nhiều khi đang nằm chơi bé cũng nhợn. Thấy bé có vẻ khó nuốt, miệng có bọt nữa. Hôm qua bé đi chích ngừa, lúc kiểm tra sức khỏe, cháu có nhờ bác sĩ kiểm tra, bác sĩ chỉ dòm dòm, cũng chẳng lấy thanh gỗ đè lưỡi bé kiểm tra gì cả, xong cũng không có nói gì làm cháu không biết sao luôn. Về nhà bé bị sốt, cháu cho uống thuốc hạ sốt thì bé cứ lừa lừa lưỡi rồi ọc ra nửa thuốc. 2 tuần nay thì bé lại bị chướng bụng nữa, đánh rắm liên tục. Vậy bé có sao không bác? Có cần đi khám không ạ?
A: 3 tháng mà sốt thì nên khám lạ Bác sĩ khác, có thể trào ngược.

Q: Bác sỹ ơi, con nhà cháu được 1 tháng mấy ngày, cháu sinh mổ. Từ lúc sinh bé thở khò khè, lúc được nửa tháng cháu nghe tiếng thở có đờm ở trong mũi 1 bên. Lúc cháu nhỏ mũi có khi bé hắt xì hơi ra cục rỉ mũi hoặc có mũi, thỉnh thoảng cháu hút có ít đờm xanh, loãng. Bác sỹ cho cháu hỏi có cần cho bé đi khám hay để bé tự khỏi. Sắp đến lịch chích ngừa bé bị vậy có chích được không. Cháu cảm ơn.
A: Nhỏ mũi , nằm đầu cao, nếu vẫn bú tốt, ngủ tốt thì theo dõi thôi.

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với ạ! Con cháu nay được gần 2 tháng rưỡi từ lúc sinh ra bé thở khò khè tháng trước cháu cho bé đi khám, Bác sĩ bảo bé bị nhiễm lạnh cho thuốc uống và nhỏ nước muối sinh lý làm sạch mũi, nhưng giờ bé vẫn còn thở khò khè. Bác sĩ cho cháu hỏi bé bị gì và cháu bổ sung thêm canxi, vitamin D được không ạ. Cháu cám ơn Bác sĩ nhiều ạ!
A: Nếu vẫn bú tốt lên cân thì có thể do đường thở còn mềm, bú tiếp và theo dõi thôi, uống D nếu không phơi nắng.

Q: Bác sĩ ơi. Bé gái nhà con 10 tháng. Ăn 3 bữa ngày. Mỗi bữa không được nữa chén cháo/ bột. Ép ăn thêm là ói nhưng lại bú mẹ được ngay mà không ói. Bé không uống sữa ngoài, một phần vì dị ứng sữa bò vẫn còn, uống vô sình bụng khôngo tiêu, một phần vì bé thấy sữa là sợ lắm không đút được. Chỉ bú mẹ nhưng quan sát thấy bé hay trong tình trạng không được no. Hỏi Bác sĩ con có nên tăng cữ ăn lên 4, 5 lần hay đè ép đổ sữa cho bé uống thêm không? Cứ hay đòi bú mẹ lắt nhắt. Tối bé không ngon giấc, thức dậy có khi cả chục lần để đòi bú mẹ. Mẹ không đủ sữa và bé không chịu bú bình.
A: Cân mấy ký, ăn xa cữ bú, tập tự ăn.

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 6 tháng 10 ngày. Bé nặng 8kg cao 7.1cm. Bé sinh lúc 36 tuần. Lúc nhỏ hay vặn mình giờ bé ngủ hay giật mình ngủ không say. Bé bị rụng tóc vành khăn và cũng hay đổ mồ hôi trộm. Bác cho cháu hỏi có phải bé bị thiếu chất j không? Và lưỡi của bé bị tưa trắng mà cháu rơ lưỡi kiểu gì cũng không sạch. Bác chỉ giúp cháu với. Cháu cảm ơn bác nhiều.
A: Nuôi giỏi! Lưỡi trắng: Rơ bằng nước muối sinh lý hay borate hay denicol, không cần rơ thật sạch đâu, không rơ thuốc kháng nấm nếu không cần thiết. Tự nhiên khó ngủ, vặn mình, quạy quọ: – 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tivi, game. Đổ mồ hôi: Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất.

Q: Bé của con được 4 tháng mà có 4kg8, khám ở trung tâm dinh dưỡng Bác sĩ cho thuốc HYDROSOL, ALLHICAL VÀ LACID, bé uống được nữa tháng này cũng vậy a. Bé chơi ngủ bình thường chỉ là không chịu bú, mỗi lần bú là bé khóc dữ lắm, nên con phải ép cho bé bú. 1ngày bé bú 6 bình, 1bình 120ml. Bác sĩ cho con lời khuyên như thế nào ạ. Bé uống sữa fiso 1
A: Ngưng thuốc, rơ miệng, làm sữa mát cho bú , chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nơi yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác cho con hỏi, bị viêm họng ho có đờm mà đi khám về Bác sĩ cho uốg kháng sinh, bé nó không chịu, uống vô ói ra hết. Vậy giờ con chỉ cho uống propan được không Bác. Bị vậy có đi chích 5-1 được không ạ, vì tới ngày chích rồi, bé hơn 5tháng rồi ạ, qua 6tháng còn chích được không bác? Bé bị dị ứng đạm bò mà sữa thuỷ phân khó uống quá, con mua sữa dê cho uống được không ạ?
A: Thuốc thì pha đường cho uống, uống trước bú, bệnh nhẹ chích ngừa được, cứ thử nhưng thường dị ứng đạm sữa bò thì sữa dê cũng có thể dị ứng.

Q: Bác ơi, bé trai con được 12 tháng, 10kg. Nửa tháng nay bé đi đại tiện ngày 2 lần, lần đầu phân khuôn lần sau bị nát lỏng. Trước đó bé bị tiêu chảy phân sống ngày 6 lần, bị 1 ngày. Bình thường bé đi 1 lần/ ngày. Con nên cho bé đi khám không bác hay theo dõi tiếp đến khi nào bác?
A: Coi lại thức ăn, cho ăn đặc chút.

Q: Bác ơi con em 12 tháng rồi, đang chập chững tập đi, leo cầu thang tốt, phơi nắng hàng ngày, uống 700ml sữa mẹ/ ngày, sao vẫn chưa mọc răng. Bé vừa đủ cân nặng và chiều cao, lanh lẹ. Bé ăn ít. Ba nửa bát cháo một ngày bác ạ.
Em cảm ơn bác.
A: Từ từ, uống vitamin D

Q: Bác ơi nước muối sinh lí có dùng hằng ngày được không ạ? Cháu hay dùng nhỏ cho bé sau khi tắm hoặc đi ở ngoài đườg về, lúc có gỉ mũi khô cứng để dễ lấy gỉ mũi thường là 1-2 giọt mỗi bên mũi. Cháu có thấy vài bài báo nói nếu nhỏ nước muối sinh lí hằng ngày gây teo niêm mạc mũi dẫn tới bệnh viêm xoan có đúng không bác?
A: Nhỏ như vậy thì chả có teo.

Q: Bác cho cháu hỏi? bé trai 18 tháng bị viêm tai giữa, tái đi tái lại nhiều lần rồi ạ, Bé hay bị sổ mũi mà mổi lần sổ mủi là bị viêm tai giữa, cho bé đi khám Bác sĩ tư vấn, nếu nạo VA ở cổ cho bé thì có thể hết viêm tai giữa. vậy bác cho cháu hỏi nạo VA có ảnh hưởng gì cho bé sau này không? và có cách nào khác để điều trị bệnh này cho bé không? nhờ bác tư vấn dùm cháu cảm ơn bác nhiều ạ!
A: Nếu đúng VA mà gây tái phát viêm tai nhiều lần thì nên nạo, người ta nạo thiếu gì, nên khám 2-3 Bác sĩ để xác định VA.

Q: Bác ơi, bé nhà cháu bỏ bú 1 tuần nay (từ ngày 3/4) sau khi chích ngừa viêm gan B và uống tiêu chảy rotarix. Bé giờ đến cử đưa bình sữa vào chỉ nhấp vài cái rồi nhả ra, cả ngày gom lại khoảng 200-300ml/ngày. Cháu đã đưa bé đi khám dinh dưỡng, khám ở bệnh viện, khám tai, mũi, họng, siêu âm bụng, xét nghiệm máu không có gì. Cháu hỏi thăm mấy chị có con nhỏ thì nói bé nhà cháu rơi bị “wonder week” từ từ sẽ khỏi. Bé vẫn chơi và ngủ đuoc chỉ có cái không chịu bú. Cháu lo quá, bác giúp cháu ạ. Đến ngày 13/4 là lịch chích ngừa pentaxim mũi 2, nếu bé vẫn không chịu bú thì cho chích đươc không ạ? ( bé đươc 3 tháng 10 ngày). Cám ơn bác sĩ
A: Có thể do rotarix hành, rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nơi yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú.

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 40 tháng đang bị sốt siêu vi kèm viêm đường hô hấp trên. Đi khám Bác sĩ cho uống Azithromycin 100mg. Bé hơi sốt, lúc thức thì chơi bình thường nhưng cứ nằm xuống để ngủ thì cứ nói lảm nhảm khôn đầu không cuối (mắt vẫn mở ạ) thì có cần nhập viện không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: Thuốc này thì không có làm nói nhảm, coi có sốt cao không, cặp nhiệt, coi ban ngày có giỡn quá không, lo thì đi khám.

Q: Con chào bác, bác cho con hỏi, bé trai con 6 tháng 15 ngày, thứ 6 tuần trước bé dụi đỏ mắt, tới nay vẫn còn thấy gân máu đỏ, tròng trắng mắt không trong lắm, có tí xiu gèn bác ạ! Bé có ho ít và khò khè, con tính chưng húng chanh, mật ong, tắc để chữa ho và khò khè cho bé, còn mắt con vẫn nhỏ tobrex. Con muốn xin bác lời khuyên ạ, Con cám ơn.
A: Ho vậy thì cứ thử, nhỏ mắt thì nhỏ nước muối sinh lý, day góc trong mắt, có thể hẹp lệ đạo. Mắt có ghèn xanh :nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ, vì thức nhỏ khóc bù lu bù loa thuốc theo nước mắt chảy ra ngoài.
bài ghim câu 2, đừng có chặm mắt quá!

Q: Bác ơi cho em hỏi, Bé nhà em rất hay ốm vặt nên sau đơt ốm vừa rồi em có bổ sung thêm vitamin pediakid tăng sức đề kháng. Đi khám cháu thiếu canxi và thiếu ít máu bác sĩ có kê uống canxi và bổ sung sắt. Vậy cho em hỏi em uống cùng lúc 3 loại như vậy có tốt không ạ? Có sợ con bị nóng không thưa Bác sĩ? Em cám ơn
A: Nên coi lại liều của 3 loại vitamin, nên uống 2 thứ sau trước hết rồi uống lại cái cũ.

Q: Bác cho con hỏi, dạo này có dịch thủy đậu, bé nhà con 4 tuổi chưa tiêm, nhưng trạm y tế chỗ con nói bây giờ có dịch, có thể trong người bé đã bị nhiễm nhưng chưa phát bệnh, nên chờ hết dịch thì tiêm, vì nếu có mầm bệnh trong người mà tiêm thì bị nặng hơn, như vậy có đúng không ạ? và con muốn biết bé nhà con chưa bị có thể tiêm phòng thủy đậu luôn được không ạ?
A: Nên chích, tiêm vào chỉ có bị nhẹ hơn chứ không có bị nặng hơn, chỉ có cái ủ bệnh lâu thì phí tiền thôi.

Q: Bác cho con hỏi ạ. Bé nhà con 4 tháng 22 ngày. Đêm qua bé bị sốt 38.5 độ cháu cho bé uống thuốc hạ sốt và chườm nước. Nhưng sáng cũng vẫn còn sốt 38 độ. Bé quấy khóc , khó chịu, khi sốt cao ẵm bé, bé với tay và giât mình và thấy có sổ mũi nước. Sáng bé bú xong lại chơi bình thường. Cháu đã kiểm tra thì thấy không phải do mọc răng. Giờ cháu theo dõi thêm hay cho bé đi khám ạ? Cháu cám ơn bác ạ.
A: Nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astexhay prospan hay tự làm, không bớt đi khám vì hết chiêu rồi. Tự nhiên phát sốt: Uống hạ sốt nếu trên 38,5, sốt trên 48h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám.

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1 tháng 8 ngày. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Dạo này bé hay xì hơi nhiều. Lúc xì hơi có chút ít phân. Như vậy có bình thường không ạ? Hay bé khó chịu không tiêu sữa ạ?
A: Đi hoa cà hoa cải: Coi lại thức ăn mẹ, cái gì mua ngoài đừng ăn, trái cây lạ đừng ăn, mẹ uống trà gừng, con nít thì đi lẹt sẹt. Nhiều ngày không đi cầu mà phân mềm: Chậm đi cầu, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, chả sao.

Q: Bác ơi, cho con hỏi bé nhà con mới được 2 tháng 20 ngày mấy hôm nay bé nằm ti chỉ nghiêng được 1 bên thôi là bị sao vậy ạ? Mặc dù bé vẫn nghiêng qua bên kia khi nói chuyện ạ?
A: Nếu lúc nào cũng nghiêng 1 bên thì nên khám coi cơ cổ có gì không?

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 14 tháng, cân nặng hiện tại 8kg (tiền sử sinh non lúc 32 tuần) bé đang bị ho, lúc ngủ cháu nghe bé khè khè y như bị ngẹt mũi vậy, ban đêm ngủ bé hay lăn qua trở lại, có khi khóc đêm, giấc ngủ không yên, chân của bé hay mọc những nốt đỏ ở trên đầu bọng nước, lên rồi lặn gây ngứa nên bé hay gãi. Bé nhà cháu như vậy là bị sao ah? Cháu cảm ơn Bác!
A: Coi có nghẹt mũi không, tự nhiên khó ngủ, vặn mình, quạy quọ: 1 đói, 2 nóng nực, 3 giỡn quá trước ngủ, 4 nên uống vitamin d, 5 hơn 1 tuổi xổ giun, 6 lớn nữa thì bớt tivi, game.

Q: Bác ơi cho hỏi, bé nhà em 12 tháng tầm 9kg, bú 800-900ml sữa/ ngày, biếng ăn lắm, có nên bổ sung thêm canxi hay vitamin tổng hợp kích thích ăn không Bác? và nên bổ sung loại nào?
A: Cân đạt, ăn xa cữ bú, tập tự ăn, tự nhai nhai bánh.

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được gần 2 tháng, từ tối qua đến giờ bé bị sốt nhẹ, dưới 38 độ. Bé không quấy khóc. Đêm qua bị trớ 1 lần, tối qua bé bị nghẹt mũi, giờ hết rồi nhưng bé vẫn sốt nhẹ. Cháu nghe nói trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt thì nên đi bác sĩ. Vậy cháu có nên đưa bé đến bệnh viện không ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: Nên khám.

Q: Bác cho hỏi con cháu bị ho có đờm nhiều , uống astex 1 tuần có đỡ nhưng vẫn còn đờm, vẫn tiếp tục uống hả bác, uống mấy ngày là nên ngưng hay uống tới khônghi hết luônz
A: Nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astexhay prospan hay tự làm, không bớt đi khám, bú nhiều thì đàm loãng ra.

Q: Bác cho cháu hỏi cái này mặc dù không liên quan, cháu thấy dưới quê cháu tỉnh Bà rịa Vũng tàu có mấy phòng khám nhi khoa sài gòn mọi người bảo là của bệnh viện nhi đồng có đúng không bác?
A: Có thể nhưng bây giờ thì phòng khám hay dùng quốc tế, nhi đồng…để quảng cáo thương hiệu ban đầu nhưng quan trọng là hiệu quả điều trị.

Q: Bác ơi con cháu đợt trước ho khó thở đi khám Bác sĩ bảo bé bị hen, có phải bé dị ứng đồ ăn không bác, Bác sĩ cho mortiget uống 1 tuần kèm xông thuốc, hết rồi vài bữa lại ho lại Bác sĩ cũng cho uống thêm 2 tuần kết hợp với xông thuốc, bây giờ lại ho mà khó thở nhưng Bác sĩ nói dự phòng hen cũng cho mortiget và xông mũi, bác ơi nếu cứ ho là khó thở như vậy là con cháu bị hen hả bác, có cách nào điều trị dứt điểm không bác, nhà cháu không ai bị hen, bé con 15 tháng chưa đi học, con cảm ơn bác
A: Hen suyễn có thể do thức ăn, khói bụi, khói thuốc lá, nếu đúng hen thì montelukast là thuốc ngừa.

Q: Bác sĩ ơi, con em 2,5 tuổi, 3 ngày hôm nay ngày sốt ngày không, mà bé vẫn chơi và nghịch bình thường,nhưng sáng nay ngủ dậy bé lại bị sốt nhẹ, hơi lừ đừ và bị nôn trớ ra nước (sáng bé uống nhiều nước). Có vấn đề gì với bé không ạ?
A: Uống đủ nước nếu ói ngày càng nhiều nên khám.

Q: Bác ơi bé nhà con bị có đàm trong cổ từ tháng thứ 3 đến giờ 5,5 tháng vẫn chưa hết ạ. Cháu đã dùng đủ các loại thuốc mà không hết. Cháu chỉ có đàm không có thêm triệu chứng nào khác, bé cũng bị đóng ở lưỡi 1 lớp dày cháu đã rơ rất nhiêu mà không hêt. Bác có thuốc gì chỉ cho cháu với ạ. Cháu cảm ơn
A: Bú nhiều thì đàm loãng ra, rơ miệng thì rơ bằng nước muối sinh lý hay borate hay denicol, không cần rơ thật sạch đâu, không rơ thuốc kháng nấm nếu không cần thiết.

Q: Bác ơi bé gái của cháu gần đây tiểu vàng đậm trên tã có vết màu cam, cho cháu hỏi bé bị gì ạ, bé cháu 7 tháng nặng 7.3kg, cao 68cm bé bú mẹ và ăn dặm 2 bữa ạ, cháu cám ơn bác!
A: Rữa đường tiểu, bú nhiều vào.

Q: Bác ơi cho cho cháu hỏi bé không sỗ mũi, ho ít nhưng thở rất khò khè, bị ấm mình. Uống thuốc mãi mà vẫn không hết khò khè. Bác giúp cháu với. Bé khó chịu không ăn uống gì hết.
A: Nên khám chuyên hô hấp, mấy tháng, có bú tốt ngủ tốt không?

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 2 tháng gần đây bú xong hay bị trớ phun ra như vòi, giờ mỗi lần bé bú một lúc là ợ khó chịu khóc, thế có phải bị trào ngược dạ dày không ạ?
A: Coi lại cách ẵm sau bú, uống motilium.

Q: Bác ơi, bé nhà cháu đã 9 tháng 10 ngày rồi mà sao chưa thấy có dấu hiệu mọc răng, vậy bé có phải bị thiếu canxi không ạ? Gần đây bé bị ho cần phải làm gì ạ? Cháu cảm ơn.
A: Ho thì nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astexhay prospan hay tự làm, không bớt đi khám. Răng thì từ từ, bú đủ, uống vitamin D nếu không phơi nắng.

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà con đc 2,5 tháng mới đi uống vacxin rota sáng nay, uống được nửa ống bé bị ói, rồi uống nốt nửa ống còn lại khôngo sao? Như vậy thì bé có uống đủ liều không bác? Cám ơn bác!
A: Cũng đạt rồi.

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 7 tháng, sinh mổ nên hay khò khè, cháu vẫn nhỏ nước muối thường xuyên ạ và bé cũng bị viêm đường hô hấp 2 lần lúc 6 tuần tuổi và lúc 4,5 tháng vậy cháu có nên cho bé chích ngừa viêm phổi không ạ, giữa viêm phổi và cúm ưu tiên cái nào trước ạ. Cháu cản ơn Bác ạ!
A: Ưu tiên phế cầu.

Q: Bé gái 10 tuổi 30kg, gần đây bé có hiện tượng hay mệt rồi ngất xỉu đi khám thì nói bé bị thiếu canxi. Hôm nay bé đang ngồi chơi thì tay chân run rồi giật giật, mẹ bé đưa tay vào thì bé cắn tay luôn ạ, sau đó bé xỉu. Bác sĩ cho em hỏi như vậy là bé bị sao và khám ở khoa nào của nhi đồng ạ?
A: Khám nội thần kinh nhi.

Q: Con cháu tiêm synflorix hôm 6/4, chiều 7/4 thì bị sốt không biết do phản ứng thuốc hay do viêm họng. Cháu cho con uống nước diếp cá đun với nước gạo được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ! Con cháu được 4.5 tháng ạ!
A: Có thể do thuốc, sốt nhẹ thì bú nhiều chút.

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu 3,5 tháng, buổi tối cháu thức uống sữa khoảng 3 lần. Cử đầu thì cháu bồng lên cho uống, nhưng cử sau cháu cho nằm uống luôn vì bồng lên cháu sợ thức giấc. Do buổi tối bé ngủ thẳng giấc sẽ phát triển trí não và chiều cao nên cháu không dám bồng. Vậy bú nằm có sao không Bác? Cháu cảm ơn Bác.
A: Bú thì không nên bú nằm, bé vô giấc ngủ rất nhanh nếu bú no, hơn 3 tháng thì tập bú ngày cho đủ để giảm bú đêm được rồi.

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 7 tháng nặng 9kg2. Con tập ăn dặm cho bé lúc 6 tháng nhưng bé chỉ chịu ăn vài muỗng đầu, thích uống sữa hơn. Có hôm chỉ uống sữa. Vậy có sao không bác?
A: Tập từ từ, ăn xa cữ bú, 2 cữ bột mặn

Q: Thưa bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con 7 tháng, bị đau mắt đỏ 1 bên, đi khám Bác sĩ cho thuốc nhỏ mắt hiệu Mepoly 10ml, thành phần có Neomycin 35mg, Polymycin B 100.000IU và Dexa 10mg. Bé 7 tháng dùng Dexa có được không ạ, hay chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý ạ? Con cảm ơn ạ.
A: Nhỏ nước muối sinh lý, day góc trong mắt, có thể hẹp lệ đạo. Mắt có ghèn xanh: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ, vì thức nhỏ khóc bù lu bù loa thuốc theo nước mắt chảy ra ngoài.

Q: Thưa bác! Nếu trẻ sơ sinh ho không sốt có nên cho uống mật ong chưng không ạ?
A: Trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong phải chưng lên, trẻ sơ sinh ho thì coi lại có nghẹt mũi không, có khô họng do bú chưa đủ không, cần thì uống nhưng ít thôi vì ngọt quá có thể sặc.

Q: Cháu chào bác! Bác ơi xem có cách nào thì giúp cháu với ạ. Em bé nhà cháu sinh 7 tháng rưỡi rồi mà chỉ mới cân nâng chỉ được 6kg8 thôi mmặc dù cháu tìm đủ mọi cách rồi ạ. Cha cháu ở đảo nên đi lại cũng khó khăn, bác giúp cháu với ạ! Cháu cám ơn bác ạ!
A: Bú đủ 900ml, ăn 2 cữ bột mặn.

Q: Dạ bác cho con hỏi, nhóc nhà con 15 tháng, khi bệnh uống thuốc hay ói, có lúc thì nửa tiếng sau ho ói hết có lúc 1 tiếng, vậy sau khi ói có cần phải uống thuốc lại không bác?
A: Quá 15 phút thì không uống lại.

Q: Bác ơi có thể cho cháu 1 số bài thuốc thảo dược trị ho đờm và sổ mũi được không ạ?
A: Ông bà mình thì có rau tần, tắc chưng mật ong, hẹ…

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu được 8 tháng. Đang mọc răng đầu tiên. Bé sốt khoảng ~38 độ. Cũng có lúc sốt cao gần 39 độ thì cháu cho uống hạ sốt cũng chỉ giảm xuống dưới 38 độ. Cháu đã dùng khăn ấm lau người nhưng chỉ giảm một ít. Người thì nóng nhưng chân tay lạnh. Cháu phải làm thế nào để bé hạ sốt hơn với chân tay lạnh như thế có nguy hiểm không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: Bú nhiều chút, coi lại liều thuốc sốt, coi khăn có nóng quá không, uống hạ sốt nếu trên 38,5, sốt trên 48h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám.

Q: Bác cho em hỏi:bé 28 tháng sáng ngủ dậy cho ăn ói (đồ ăn từ hôm qua) đi ngoài 2 lần, phân lỏng kèm ói. Vậy em cho bé uống gì hay đi Bác sĩ ạ?
A: Uống xitrina thử, không bớt đi khám.

Q: Bác ơi. Cho cháu hỏi con cháu được 3 tháng bú mẹ hoàn toàn. 2 hôm nay cháu bị đi ngoài nhiều 9-10 lần. Mỗi lần đi không nhiều mà cháu phải rặn. Phân nước màu xanh, có khi phân vàng mịn sền sệt. Phân không mùi. Cháu vẫn chơi bình thường. Liệu cháu có vấn đề không không ạ!
A: Coi lại thức ăn mẹ, cái gì mua ngoài đừng ăn, trái cây lạ đừng ăn, mẹ uống trà gừng, con nít thì đi lẹt sẹt

Q: Bác ơi, bé 12tháng, té võng được 3 ngày rồi, bác bảo cứ ở nhà theo dõi. Con bé chơi, ăn uống vẫn bình thường mà từ té tới nay con bé cứ ngủ 5phút thì giật mình khóc. Ban ngày ngủ dưới 2 tiếng, ban đêm dỗ tới 11h mới ngủ rồi khó ngủ lắm cứ ngủ 1 tí lại ôm Mẹ khóc, rồi nghe tiếng động: chó sủa, nói chuyện, xe chạy thì ôm Mẹ cứng ngắt. Trước khi té ban ngày ngủ 5 tiếng, đêm ngủ từ 9h tối đến 7h sáng. Cháu sợ ngủ ít quá dễ sút cân lắm, cháu nên làm gì để bé hết sợ ạ.
A: Tự nhiên khó ngủ, vặn mình, quạy quọ: 1 đói, 2 nóng nực, 3 giỡn quá trước ngủ, 4 nên uống vitamin d, 5 hơn 1 tuổi xổ giun, 6 lớn nữa thì bớt tivi, game, lo thì đi khám.

Q: Bác ơi, cho em hỏi bé nhà em 10 tuổi dạo gần đây hay chảy máu cam có cần phải đi khám để biết bệnh gì không hả bác?
A: Coi có móc hay dụi mũi không, nếu nhiều khám tai mũi họng.

Q: Bác ơi, đổi chỗ ở bé có bị sút kg không bác? Nhà cháu sắp cho bé về nhà, trước ở nhà ngoại. Bé 3 tháng ạ! Cháu cảm ơn Bác!
A: Có thể, nhưng dụ và thủ thỉ nhiều chút.

Q: Bác ơi bé con 3 tuổi không chịu ăn, ăn ngậm lắm có loại thuốc nào giúp bé chịu ăn không bác?
A: Xổ giun, tự ăn, ăn chung người lớn, ngồi vào bàn ăn, không vừa ăn vừa chơi.

Q: Bác oi vừa rồi đi khám Bác sĩ bảo bé nhà cháu bị thiếu máu cho uống bổ sung sắt ceelin hoặc axicfolic đều rất khó uống, bé nhà cháu toàn ói ra vì mùi nặng quá, còn cách nào khác không Bác?
A: Uống bớt liều lại, pha đường cho uống.

Q: Bác ơi, bé nhà con mới chích viêm não nhât bản ở y tế phường, thì sau bao lâu mới đến bệnh viện chích thuỷ đậu, 3in1, viên gan A được ạ? Con cám ơn bác!
A: Đủ 12 tháng thì chích được, nhưng Thủy đậu và MMR thì chích chung hoặc cách hơn 1 tháng, viêm gan A thì không ưu tiên.

Q: Bác ơi, bé nhà con được 8 tháng. Bé bị 1 vết lở ở lưỡi nên biếng ăn, biếng bú, khóc hoài. Bé không sốt nhưng do chích phế cầu nên người hâm hấp mấy ngày trước. Giờ làm sao cho bé đỡ đau ạ!
A: Rơ bằng nước muối sinh lý hay borate hay denicol, không cần rơ thật sạch đâu, không rơ thuốc kháng nấm nếu không cần thiết hoặc mua gói varogel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ.

Q: Bác ơi, cho con hỏi bé nhà con được 3,5 tháng. Từ hồi 2 tháng bé bị hăm đít có đi Bác sĩ khám, Bác sĩ kê toa sáng bôi Fendexi, tối bôi nirozal. Nhưng vẫn không hết. Con dùng Benpathen thì hết. Nhưng cứ hết rồi lên lại. Ban ngày con không mặc tả cho bé. Chỉ mặc ban đêm dạng miếng lót thôi. Bé hăm không phải chỉ đỏ, mà kiểu như dị ứng nổi cợm cợm như mề đay vậy. Có khi bị lỡ luôn. Bị trong kẻ đít chứ bề mặt mông thì bình thường. Con rửa đít cho bé bằng lá khổ qua rừng, lá trầu, lá chè. Cứ hết rồi lại bị lại không hiểu lí do. Sáng nào cũng soi đít bé hết. Thấy nó hăm mà xót. Những lúc bé tiểu hoặc ị đều không thấy khóc vì rát, cháu rửa đít cũng thấy bé bình thường ạ!
A: Bôi milian hay thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (haynatribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), coi lại cách mặc tả.

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 21 tháng, gần đây phát hiện gần mắt cá chân phải có 1 cái u to ngang mắt cá chân, nhìn như 2 mắt cá chân vậy, sờ vào không thấy bé có cảm giác đau, không biết là cháu có vấn đề gì không ạ?
A: Nếu to thì khám.

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 7,5 tháng, 8,5kg, rất lanh lẹ. Bé bú mẹ, con vừa chuyển sang ăn bột mặn. Bột có rau củ sấy khô, hay cháo có rau củ không mịn hoàn toàn nên bé cứ nhai hoài khó nuốt, nhưng vẫn ăn. Bé chưa mọc răng. Trước ăn bột ngọt ngày 6 bữa, lần đc nửa chén người lớn ăn, pha loãng, ăn kèm sau khi bú mẹ. Bột mặn ăn ngày 3-4 bữa pha đặc lại, vẫn nửa chén, ăn xen bú mẹ. Bé đi ngoài mỗi ngày phân sệt. Con có nên đợi bé mọc răng mới cho ăn bột mặn có rau củ lợn cợn hay cứ tiếp tục cho bé ăn ạ, như thế có ảnh hưởng tiêu hóa bé không ạ? Con cảm ơn bác.
A: Ăn bột mặn ngày 2 cữ, làm loãng chút, ăn xa cữ bú.

Q: Bé 6tháng bị sốt phát ban thì điều trị thế nào cho hiệu quả ạ? Thuốc hạ sốt cách nhau bao nhiêu giờ thì cho bé uống hay khi bé sốt mới uống ạ?
A: Thường ra ban là hết sốt, uống hạ sốt thì cách 4- 6 tiếng.

Q: Bác sĩ ơi, cháu mới sinh được 10 ngày, bé nhà cháu da bị lột vậy có sao không Bác sĩ? Mắt bé bị đổ ghèn nữa phải làm sao ạ?
A: Coi có phải khô da không, coi lại đồ vải, bú nhiều chút, mắt thì nhỏ nước muối sinh lý hay argyrol.

Q: Cho cháu hỏi: Bé sinh được 12 ngày tuổi sinh thường. Đủ tháng. 2 hôm nay bé bú mẹ bình thường. Nhưng cháu để ý bụng bé sôi ột ột. Bé có đi cầu. Có xì hơi không quấy. Vậy hỏi có sao không ạ? Cháu cảm ơn
A: Chả sao đâu, bú tốt thì kệ.

Q: Bác ơi giúp cháu với, con cháu được 18 tháng, giờ cháu vỡ kế hoạch có bầu lại rồi, mmà con cháu không chịu cai sữa, dùng đủ mọi cách cháu cai được ban ngày, còn ban đêm cháu khóc quá, vậy đang có bầu cho bé bú được không Bác? Cháu cảm ơn nhiều ạ!
A: Nếu mẹ đủ sức thì mới cho bú, coi chừng đòi bú đêm là sợ xa mẹ chứ không phải đói.

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi: tiêm vacxin sởi cho bé cách mũi 5 in 1 khoảng thời gian bao lâu là được ạ, cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
A: Bao lâu cũng được.

Q: Bé 11tháng, sốt cao, ói, tiêu lỏng. Cho uống thuốc hạ sốt vẫn tái đi tái lại. Con cho đi khám ở nhi đồng thì xét nghiệm máu không bị sốt xuất huyết. Siêu âm bụng bị dãn ứ dịch các quai ruột. Xin hỏi dãn ứ dịch các quai ruột là do nguyên nhân gì, có nguy hiểm không? Con xin cảm ơn!
A: Là do rối loạn tiêu hóa thôi, bé nào tiêu phân lỏng cũng siêu âm thấy vậy, chắc ăn trúng gì.

Q: Bé nhà cháu bị chàm sữa ,bôi cetaphil liều lượng thế nào ạ? Cảm ơn bác.
A: Ngày 2-3 lần

Q: Bác ơi cho con hỏi: trẻ 7tháng đã đc ăn dặm thì một ngày uống bao nhiêu ml nứơc và sưã vậy bác? Bé được 9,5kg.
A: Uống 950 ml sữa thì khỏi nước, uống sữa ít hơn thì bù nước cho đủ 950ml, ưu tiên sữa.

Q: Bác cho con hỏi Bé con 4 tháng mới chích mũi pentaxim mũi 1 và viemgan B. Mũi 2,3 hết thuốc thì con có cho bé tiêm Quinvaxem được không ạ?
A: ĐƯỢC

Q: Bé nhà cháu 23 tháng, ho lâu, đi khám phòng khám uống 2 lần thuốc thì vẫn không dứt. Tối qua vừa cho đi khám ở phòng khám đa khoa. Bác sĩ cho thuốc về uống, tối ngủ và sáng dậy thấy ho nhiều hơn. Đọc bài cuả Bác sĩ thấy như thế có khi là thuốc có tác dụng Bác sĩ nhỉ? Còn về mật ong chữa ho thì nên hoà vào nước ấm uống buổi sáng hay chưng lên với quả tắc bác nhỉ?
A: Mật ong thì làm vậy được, thuốc thì tùy loại.

Q: Bác ơi, bé nhà con 28tháng đã chích ngừa đủ 4 mũi 5 in 1. Sắp tới trường bé có thông báo uống vắcxin phòng bại liệt. Vậy cháu có nên cho bé uống hay không? Bé hay bệnh vặt ạ. Con cảm ơn bác!
A: Chiến dịch là nên uống.

Q: Bác ơi,bé nhà cháu dính thắng lưỡi, bú yếu, chỉ chịu ti nằm. Cháu sợ bé bị viêm tai giữa. Cháu có đọc thông tin ti mẹ thì không sao, ti bình mới bị ạ. Mong tin bác.
A: Bú gì mà bú nằm cũng có dễ viêm tai giữa, dính thắng lưỡi trước 3 tháng thì khó mà làm bú yếu, rơ miệng, coi lại cách ẵm lúc bú.

Q: Bé vừa hết sốt siêu vi có nghĩa là khoẻ rồi không Bác? Bé sốt 3 ngày và cắt sốt rồi. Con nghe nói sốt siêu vi cả tuần mới hết. Con cảm ơn Bác!
A: Hết sốt là khỏe rồi, sốt siêu vi thì có thể 3-5-7 ngày.

Q: Bác sĩ ơi, con cháu 4 tháng, mấy ngày nay sốt, sổ mũi và ho rất nhiều.Bác sĩ khám chỉ cho thuốc Capol uống để hạ sốt chứ không cho bất kì thuốc gì? Hai ngày nay bớt sốt nhưng bị thở nấc giống như lên cơn hen suyễn, lòng ngực co bóp mạnh, đi khám bác sĩ ở đây cứ bảo không sao, con cháu có bị phổi hay bị suyễn không Bác? Xin tư vấn giúp cháu.
A: Nếu thở rút lồng ngực là có khả năng viêm phổi rồi, khám Bác sĩ khác.

Q: Bác ơi bé nhà cháu 8,5 tháng, ba hôm trước sốt nhẹ cháu cho bé uống thuốc hạ sốt thi hết, nay lại bị sốt nhẹ nữa ạ, cháu cho uống thuốc hạ rồi, không biết bé nhà cháu bị gì? Bé vẫn chơi vẫn uống sữa đều.
A: Bú nhiều chút, coi có hẹp bao qui đầu không?

Q: Chào bác, con cháu được 13 tháng, từ chiều giờ bé đi tiêu 5,6 lần, lúc đầu sệt, sau đi nước, bé vẫn khoẻ vẫn ăn và chơi bình thường, cháu có nên cho bé đi khám, uống thuốc hay để theo dõi ạ!
A: Bú nhiều chút, coi lại thức ăn.

Q: Bác cho cháu hỏi mũi sởi và viêm não nhật bản cần tiêm cách nhau bao lâu ạ? Bé nhà cháu được 12tháng, cháu cảm ơn bác.
A: Cùng lúc hoặc bao lâu cũng được.

Q: Bác cho em hỏi. bé nhà em 3 mũi đầu chích 6in 1 nhưng giờ do hết thuốc em thích nhắc lúc 16 tháng bằng 5in1 tiêm chủng mở rộng được không ạ?
A: Hết chuẩn , chỉ có nhắc DTP thôi.

Q: Bác cho cháu hỏi thêm. Con cháu 3,5 tháng. Từ 10 ngày nay bé ngủ ban ngày khá ít. Cứ chơi 2 tiếng là buồn ngủ, nhưng chỉ ngủ được khoảng 30phút là dậy, tối thì 8h ngủ tới 6h sáng hôm sau. Ban ngày con cho bú đủ để tối bé không thức dậy bú chỉ ngậm vú mẹ rùi ngủ luôn thôi. Nhưng ban ngày bé ngủ ít quá thì có sao không ạ? Có cách nào để bé ngủ giấc lâu không. Bác cho con lời khuyên ạ!
A: Ngày bú đủ thì để đêm bé ngủ, ban ngày chia giờ ra đừng có giỡn quá.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con trai cháu 27 tháng nặng 12kg, cao 86 có bị thấp còi không, và cháu rất hay tiểu són, cháu bị són theo kiểu như cháu không làm chủ bản thân được bị són ra cháu cũng không biết, dạo này cháu thấy đầu dương vật của bé bị sưng 1 bên và tím nhưng bé không đau, Bác sĩ cho cháu hỏi là như vậy bé bị sao ạ?
A: Khám coi hẹp bao qui đầu gây nhiễm trùng tiểu không?

Q: Bác ơi bé của cháu hôm nay tự nhiên 1 bên mắt nổi gân đỏ không biết bị gì nữa? Bé không sốt vẫn khỏe bình thường ạ! Với lại bé đến nay đã hơn 4 tháng nhưng lâu lâu chân của bé lại giật giật giống như mình nhi5o chân liên tục vậy. Như vậy là có sao không Bác?
A: Nhỏ nước muối sinh lý, giật mà lanh lẹ thì không vấn đề gì.

Q: Bác ơi, bé chích 3 Mũi 5 in 1 cộng đồng, giờ bé 22 tháng, khỏi chích thêm mũi nhắc được không bác?
A: Khỏi cũng được nhưng muốn nhắc chỉ nhắc DTP thôi.

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu gần 9 tháng ăn ngủ bình thường có bú thêm sữa ngoài (frísolac) nhưng hôm nay là 6 ngày chưa đi cầu. Lần đi cầu gần nhất cũng cách 5 ngày mới đi, phân mềm bình thường, có nên dùng thuốc gì không Bác sĩ?
A: Không khó chịu thì coi lại thức ăn dặm thôi, đủ 4 nhóm chất không có dư đạm.

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 13 tháng . Ăn dặm tốt, không bị bón, nhưng không hiểu sao bé sợ rặn ị lắm, rặn tí là la oai oái ạ! Mà cứ không ị được là bé đầy bụng, là khó chịu.
A: Uống đủ nước, coi có ăn nhiều đạm không, cần thì uống sorbitol.

Q: Bác ơi, bé nhà con chích 5 trong 1, lần 1 chích quinvaxim 2 lần sau chích pentaxim kèm theo mũi viêm gan B. Bác cho con hỏi bé nhà con vậy là đã đủ 3 liều viêm gan B rồi, vậy sau bao nhiêu tháng thì bé chích mũi nhắc viêm gan B lại ạ?
A: Khỏi nhắc hay sau 18 tháng nhắc cũng được.

Q: Bác ơi, bé nhà con mấy bữa nay bị tiêu chảy và hay bị ọc sữa, con cho bé uống men tiêu hoá được không bác, bé trai, 6 tháng rưỡi rồi bác, nếu không uống men tiêu hoá được thì nên uống thuốc gì bác, con cám ơn bác ạ!
A: Coi lại thức ăn mẹ, cái gì mua ngoài đừng ăn,trái cây lạ đừng ăn, mẹ uống trà gừng, con nít thì đi lẹt sẹt , uống motilium nếu ọc nhiều.

Q: Con cháu bị chân tay miệng mà tìm thuốc grangel như bác nói không thấy. Mà bác nói cũng không cần bôi xanh metylen. Vậy cháu có thể mua loại gì bôi ngoài da và miệng ạ?
A: Varogel, phosphalugel, bôi miệng thôi.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu gần 5 tuổi, bé bị ho hơn 2 tuần, uống hết 1 chai astex cũng không hết, đi bác sĩ uống thuốc cũng không hết, bé chỉ ho lúc sáng sớm mới thức dậy và lúc tối, ban ngày chơi bình thường, không thấy ho, bé ho có đàm, giờ uống siro ho tiếp được không Bác sĩ ?
A: Đổi siro khác, đi khám.

Q: Bác ơi bé 3,5 tháng có nên cho nằm võng không ạ, bé hay mút tay thì có nên cho ngậm ty giả không ạ. Con cảm ơn bác.
A: Không nên.

Q: Bác ơi bé nhà cháu 2 tháng 3 tuần, chiều nay bé sốt 38,5 độ. Cháu lau người cho bé và cho bú mẹ. Bé có ho 1 vài tiếng. Phải làm sao hả bác? Cháu ở xa bệnh viện. Nướu của bé có 2 đốm trắng có phải nguyên nhân không ạ? Trưa cháu có ăn 1 múi sầu riêng có ảnh hưởng bé không ạ?
A: Nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầulòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọtxong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astexhay prospan hay tự làm ,không bớt đi khám, mụn đó chả sao.

Q: Bác ơi, bé bị sổ mũi thì một ngày đêm nên nhỏ nước muối sinh lý bao nhiêu lần là đủ ạ. Cháu thấy có dạng xịt ( loại xisat… ) thì xịt có được không ạ?
A: Nhỏ nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược astexhay prospan hay tự làm, hiệu quả nhất là bấc sâu kèn, không có xịt nhiều..

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần được 6 tháng rồi bác, cháu nên cho bé ăn dậm bột bán sẵn hay cho ăn cháo nấu loãng vậy bác? tại cháu mới đọc bài báo nói cho bé ăn dậm bột bán sẵn sẽ làm bé biếng ăn suy dinh dưỡng.
A: Bột làm sẵn bây giờ tốt rồi tiện hơn, bột mấy hãng lớn của VN cũng tốt rồi.

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu được 19,5 tháng giờ cháu muốn chuyển sữa bột thành sữa TH true milk không đường hoàn toàn được không bác? Cháu không cho con uống sữa bột nữa. Bé hay bị táo bón, cháu cho ăn rau trái cây nhiều mà bé vẫn bị. Bé nhà cháu uống sữa rất nhiều, dạo này ăn cũng được. Mà sao mỗi lần ị là phân rất rắn. Ngày nào cũng ăn sữa chua.
A: 2 tuổi hãy chuyển, coi có ăn nhiều đạm không, uống đủ nước.

Q: Bác ơi vui lòng cho cháu hỏi bé nhà cháu được 2 tháng rưỡi. Lúc bé mới sinh trộm vía tóc nhiều đen ạ. Mấy nay tóc bé mỏng đi hẳn và cháu có nhặt được mấy cọng tóc rụng ạ. Hàng ngày cháu tắm Lactacyd BB cho bé và cũng dùng để gội đầu. Cháu đang không biết nguyên nhân tóc bé mỏng đi là do gì nhưng có thể do Lactacyd BB dùng để gội đầu khôngo ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều lắm ạ
A: Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất, đổi dầu khác thử.

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, thuốc ho ATEX uống chưa hết mà đã hết ho, thì để được̀ trong bao lâu hả Bác?
A: Thuốc ho thì mở ra để 15 ngày thôi.

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 1 tuổi thì có dùng được mật ong chưng với tỏi được không ạ. Với lại nếu chỉ ho không sốt thì không nên dùng kháng sinh đúng không bác? Tháng tới con cháu tiêm vacxin viêm não nhật bản thì có tiêm đc vacxin viêm não mô cầu Bc không ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A: Sốt không phải là yếu tố dùng hay không dùng kháng sinh, chưng uống được, tiêm được.

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé cháu được 4 tuổi tự nhiên cháu thấy trong mũi có chất dịch màu vàng bị hôi hôi, như vậy có sao không Bác?
A: Khám coi có nhét gì quên trong mũi không?

Q: Bác ơi cho cháu hỏi là thuốc hỗn hợp enzyme tiêu hóa Hexazyme có thể hòa chung với sữa cho bé uống được không ạ? Cháu cám ơn Bác ạ!
A: Nên uống riêng.

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi Bé 15 tháng bị ho nhiều về đêm và đầu sáng. Đi khám Bác sĩ nói viêm mũi họng cho kháng sinh về uống 5 ngày không khỏi. Đi khám lại hết viêm họng, Bác sĩ kê siro ho long đờm về uống cũng không khỏi. Giờ thêm sốt và nổi hạch ở cổ. Cho cháu hỏi bé bị gì ạ?
A: Cũng viêm mũi họng cũng nổi hạch, hạch đau thì tái khám

Q: Thưa bác, cháu hỏi hơi lệch 1 chút ạ. Con cháu tiêm đủ 2 mũi thủy đậu rồi. Vậy cháu có cần tiêm phòng thủy đậu không ạ? Vì cháu chưa tiêm, sợ nhỡ mắc bệnh lại lây ạ!
A: 2 mũi là xui lắm lắm mới bị.

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tuổi bị ho kích ứng thời tiết hơn 2 tháng rồi, có loại thuốc ho thảo dược nào uống được không ạ, chỉ ho nhiều về đêm và khi nằm xuống, ho sặc sụa từng cơn.
A: Astex, prospan, coi có nghẹt mũi, có suyễn không?

Q: Bác ơi, cho con hỏi biểu hiện của bé ăn thừa đạm ạ?
A: Có thể làm phân cứng, chậm lên cân.

Q: Bác ơi! Bé bao nhiêu tháng là ăn cháo được ạ?
A: 9 tháng

Q: Bác ơi cháu hay dùng nước muối sinh lý kháng viêm của gilfer có ok không ạ?
A: Nước muối sinh lý thì của hãng nào cũng được.

Q: Bác ơi mũi Vacxin viêm màng não BC có bắt buộc không ạ? Và tiêm như thế nào ạ?
A: Bệnh này ít gặp và không có dịch.

Q: Làm sao biết được bé ho do nhiễm giun vậy bác sĩ.
A: Khi ho kéo dài thì nên xổ giun

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu 8 tháng 7,2kg không có bị còi là suy dinh dưỡng không ạ? bé ăn ngủ khỏe, chơi ngoan.
A: Cũng tạm, coi lại thức ăn coi có nhiều đạm không?

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng