[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 08.03.2016

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con bị sổ mũi có tiêm vacxin viêm não nhật bản được không bác? Bé tiêm trễ 3 tháng có sao không bác? Bé 15 tháng.
Bữa giờ con thấy báo đăng đang có dịch viêm não mô cầu. Mà trên 2 tuổi mới tiêm văcxin này. Vậy các bé dưới 2 tuổi nguy hiểm quá ạ? Lo quá!
A: Tiêm viêm não được, sỗ mũi không sốt thì không sao. Bé < 2tuổi có thể chích não mô cầu BC (có nơi không có sẵn)

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con sắp 24 tháng nhưng chưa chích mũi thứ tư 5 in 1 dịch vụ vậy bây giờ con có thể chích mũi nào được.
A: khi nào có thì chích , giờ không quan trọng

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi rửa mũi bằng nước muối sinh lý nhiều có ảnh huởng gì tới bé không ạ?
A: vẫn chơi bú tốt thì là không vấn đề gì

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi hôm ở bệnh viện các bác sĩ có dặn không cho bé uống nươc, bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vậy mà trong đơn thuốc bổ sung canxi thì lại yêu cầu hoà chung với nước để uống. Vậy con có nên cho bé uống nước đươc không ạ. Con cảm ơn Bác
A: bài ghim câu 5, bú đủ là đủ canxi rồi

Q: Xin chào bác. Bé nhà con được 8 tháng rồi ạ, nhưng mẹ có cơ điạ bị dị ứng với hải sản vậy bác cho con hỏi con có nên cho bé ăn hải sản như: tôm được không ạ? Bao lâu thì con có thể cho bé ăn được tất cả các loại hải sản ạ. Cảm ơn bác!
A: rất hiếm nguy hiểm, lo thì lớn hãy ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: con nhà cháu được 16 th và bị viêm tai giữa 2 bên, hiện giờ con cháu đang uống klavunamox được 10 hôm rồi, nhưng có hiện tượng sốt nhẹ và tiêu chảy nhẹ có sao không ạ? Con cháu dùng kháng sinh 20 ngày liên tiếp rồi ạ, có cách nào làm hạn chế tác hại kháng sinh không bác sĩ? Cháu cám ơn!
A: khám Bác sĩ khác

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em được 2 tháng 10 ngày .uống Calcigenol nay được 1 tháng. uống mỗi ngày 5ml không biết uống tới khi nào mới ngưng. Cảm ơn bác.
A: bú tốt thì uống d thôi

Q: Bác ơi con trai con tính tới thời điểm giờ là 31 tháng nhưng cháu nói không thành câu mà chỉ nói từ một. giống như: nói ăn, uống, đi chơi, chỉ vào hình con gì cũng biết vật dụng gì cũng gọi thành tên nhưng chỉ nói từ 1 từ đôi nhưng tập nói cho bé mà bé…See More
A: vậy thì cho chơi với co nít nhiều chút, không có tv hay game quá

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3,5th. Dạo gần đây ban đêm bé ngủ rất hay lắc đầu qua lại hay tay thì cào cấu lên tóc lên mặt chân thì giở lên đập xuống giường đùng đùng. Cháu đã thử kéo vành tai, kiểm tra tả bỉm, không để đói và nóng và cũng đổi mấy loại dầu gội mà vẫn không hết thì bây giờ làm sao hả bác? ( bé được hơn 7kg rồi ạ)
A: đó là phản xạ, không đau tai thì coi lại dầu gội thôi

Q: Cháu chào bác. Bác sĩ cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu được 4 tháng rồi nhưng bị đi ngoài từ lúc hơn 3 tháng lần đầu bị thì đi phân lỏng đi khoảng 15 lần 1 ngày sau đó cháu có cho uống thuốc thì khỏi được mấy hôm mấy hôm sau lại bị đi phân nhầy nhầy lúc màu va…See More
A: bú nhiều cữ, mẹ uống trà gừng, không có máu thì bú nhiều chút

Q: Bác sĩ vui lòng cho em hỏi. Bé nhà em 9 tuổi đi bệnh viện tai mũi họng được chẩn đoán là bị viêm mũi dị ứng và viêm amidan quá phát. Đi 3 tuần rồi mà không khỏi. Thông thường bệnh này điều trị trong bao lâu ạ?
A: nếu amydal to quá thì cắt

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 5 tuổi, cách đây 3 hôm có bị sốt 38,5 – 38.7 có kèm theo nôn chớ, sau đó cháu bị sưng đỏ môi và lưỡi cũng đỏ kèm theo có nhiều hạt ở lưỡi, mỗi lần cắt cơn sốt cháu lại bị ngứa người, đi khám Bác sĩ bảo viêm họng cấp cho dùng kháng sinh Au 500mg, nhưng đến hôm nay môi cháu vẫn đỏ và rộp lên cháu không biết là bị sao nữa. Cháu xin gửi hình nhờ Bác sĩ tư vấn giúp.
A: mua gói grangel về bỏ ngăn mát tủ lạnh cho ngậm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, tự nhiên chiều nay cháu thấy mắt con trai thâm quầng, có vẻ sưng sưng cả quầng mắt luôn ạ. Cháu xem trên mạng thấy nói nhiều bệnh liên quan nên hơi lo. Nhờ Bác sĩ tư vấn. Cháu cảm ơn ạ.
A: massage thôi

Q: Bác ơi bé nhà em hôm nay là 6 tháng 20 ngày. Bú mẹ theo nhu cầu, buổi sáng 8h dặm thêm 120ml sữa ngoài, 10h cho uống 50ml nước cam pha loãng. 11h30 ăn 1/2 chén cháo nhỏ. 12h30 bú mẹ đi ngủ. 15h bú mẹ nhưng vẫn ngủ. 16h dậy. 16h30 ăn trái cây ( chuối, đu đu, bơ… ). 18h ăn 1/2 chén cháo nhỏ. 20h dặm thêm 120ml sữa ngoài. 21h bú mẹ ngủ. 12h30 dậy bú mẹ rồi ngủ tiếp. 2h30 dậy bú mẹ rồi ngủ tiếp, 4h30 dậu bú mẹ rồi ngủ tiếp. 5h30 hoặc 6h30 sáng là dậy. Em thấy bú cũng nhiều mà sao nước tiểu của bé rất khai. Màu vàng như nước trà đặc. Sữa mẹ về cũng nhiều vì bé bú bên này là bên kia sữa chảy. Bác cho em hỏi như vậy có sao không hay trong cách ăn uống có gì sai không Bác. Em cảm ơn và chào Bác!
A: bú mẹ nhiều cữ, không nước cam, ít trái cây thôi, ăn 2 cữ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. bé nhà cháu 14 tháng nặng 10 kí. rất biếng ăn. bữa trưa ngồi ăn cũng gia đình chỉ bốc nhót rau củ gặm xíu rồi lè hết ra không nuốt. tối thì cháu ép ăn được xíu cháo (khoảng nửa chén ăn cơm) rồi dụ kiểu gì nữa cũng không chịu ăn. uống sữa thì ngày khoảng 700-900ml. có loại thuốc gì cho bé uống để kích thích bé ăn không ạ? cháu sợ bé biếng ăn lại thiếu chất. bác tư vấn dùm cháu với ạ. cháu cảm ơn bác!
A: cho ăn chung người lớn, cho ăn đặc chút

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 30 tháng, bệnh viêm tiểu phế quản, ho đàm rất nhiều, uống thuốc điều trị gần 2 tuần, bớt ho mà đàm còn nhiều, 3 ngày nay đi ngoài phân rắn chặt, có nhiều máu, bác cho con hỏi là bé bị bón hay dùng kháng sinh nhiều bị ảnh hưởng đường ruột gì không ạ, (trong lúc điều trị con có dùng men tiêu hoá, uống cả siro astex ). Bác chỉ giúp cho con cách làm tan đàm cho bé với, con cảm ơn bác rất nhiều smile emoticon
A: uống sorbitol hay duphalac, ăn sữa chua

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi tự nhiên mấy ngày gần đây bé gái nhà cháu các ngón tay bị bong tróc da tay, ở đầu các ngón tay, có phải bé thiếu vitamin C không ạ. Bé gái được 13tháng. Cháu cảm ơn bác.
A: uống sắt 2 tuần

Q: Bác sĩ ơi làm ơn cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu 5,5 tháng nặng gần 8 kg. Mấy hôm nay bé có dấu hiệu ngủ ít hơn và ra rất nhiều mồ hôi đặc biệt là vùng đầu. Cháu ở hà nội nên mùa này không tắm nắng được nhưng hàng ngày vẫn uống 1 viên vitamin D của đức ạ. Cháu nghĩ là bé thiếu canxi. Xin hỏi Bác sĩ là có phải không ạ. Nếu thiếu canxi thì phải bổ sung như thế nào ạ. Uống loại nào tốt ạ. Bé bú mẹ hoàn toàn và chưa ăn dặm ạ.
A: bú đủ là đủ canxi, coi bài ghim câu 6, câu 15

Q: Bé nhà cháu được hơn 11 tháng rồi mà chưa có răng thì có sao không ạ? Mà khoảng 20 ngày nay bé ăn cũng rất ít, chỉ bằng nửa mọi khi. Có cách nào khắc phục không ạ?
A: rơ miệng , ăn chung người lớn, uống đủ 700ml sữa, uống vitamin D

Q: Bác ơi! Cho Cháu hỏi, bé trai nhà cháu được 1,5 tháng. Bìu của Bé chảy xệ, Bác cho cháu hỏi vậy có vấn đề gì không ạ? Bác ơi! 1 mắt của bé chảy ghèn xanh từ khi sinh ra đến giờ, mặc dù cháu thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý nhưng vẫn chưa chuyển biến gì ạ? Bác tư vấn giúp cháu với ạ! Cháu cảm ơn Bác!
A: bàn đúng, bìu vậy chả sao

Q: Bác ơi, hai bé nhà cháu được 25 tháng. Đã chích ngừa viêm não nhật bản B loại RS.JEV cách đây 1 năm, có lịch hẹn chích nhắc ngày 10/3/2016. Nhưng hiện tại chỗ cháu ở đã hết vắc xin loại này, 10/3 hai bé về lại Singapore, mà bên đó thì lại không có loại vắc xin này. Vậy cháu không chích mũi nhắc lại thì có được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ. Chúc bác sĩ và gia đình một năm nhiều hạnh phúc ạ.
A: Hiệu quả sẽ không cao bằng 2 mũi nhưng cũng được. Có nơi tới 7 tuổi mới chích nhắc

Q: Bé nhà con 2tuổi, ăn uống chơi bình thường, mà đi cầu lúc nào cũng ra máu, máu tươi từ trong hậu môn chứ không phải trong phân, 2 ngày hay 1 ngày đi cầu 1 lần cũng đều ra máu hết! máu ra nhiễu giọt giọt hoặc đông lại thành cục! mỗi lần như vậy xong thì bé gay khóc liên tục khoãng 2 tiếng thì hết! lần nào cũng vậy, có lúc đi cầu buổi tối thì thức đến sáng! bé ăn rau nhiều, 1 ngày uong 200ml sua, 200 sto va nuoc, dem thi bu mẹ! bé bị như vậy khoãng 3 tháng nay từ khi thôi bú mẹ ban ngày đến giờ ạ! bác chỉ dùm con trường hợp này của bé có cần đi khám không ạ? và khám khoa nào ạ? con cám ơn bác!
Link tổng hợp các bài viết A: có thể do phân cứng làm rạch hậu môn bé bạn ạ, nhưng dù thế nào thì bạn bác bảo là có máu nên đi khám bạn nhé. Nếu nhà xa quá không có điều kiện thì bạn thử cho bé uống thuốc mềm phân xem sao bác bảo: mềm phân khi bị bón: sorbitol hay duphalac bạn ạ
Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng, khi đi cầu nói bé không rặn nhanh, vừa đi cầu vừa hát hay xem gì đó, mắc là đi cầu không ham chơi nín cầu, coi đi học có sợ nhà cầu không

Q: Bác ơi, bé nhà em được 10.5 tháng rất hay bị viêm phế quản (bị viêm tiểu phế quản lần đầu tiên lúc 4 tháng, từ đó tháng nào cũng bệnh), bé mới khỏi được 1 tuần giờ lại bị tiếp, ho nhiều ban đêm, có kéo cữ, nghẹt mũi, mũi đặc. Mặc dù em cố gắng giữ: tắm sớm, không để bé lạnh hay quá nóng,phòng ngủ thoáng mát, nhà lau chùi thường xuyên, ở cách xa đường lớn… mà không thể nào giữ bé không bệnh. Có cách nào phòng không bác?
Link tổng hợp các bài viết A: trong bài ghim của bác câu 11 có bài sao bé hay bệnh đấy bạn, bạn tham khảo nha
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng

Q: Bác ơi, bé nhà cháu hơn 9 tháng rất hiếu động ,9.5Kg đã mọc 6 răng, mỗi sáng cháu thường bổ sung 1 giọt stelogy, bé đã bò giỏi từ 7-8 tháng và giờ bé tự vị cũi đứng lên nhẹ nhàng , tự vịn men theo thành cũi để đi, Bé đang ăn ngày 3 bữa cháo xay bác ạ bữa khoảng120- 150ml ngày uống khoảng 720ml sữa công thức , dạo gần đây cháu thấy đêm bé ngủ không yên giấc hay trằn trọc lăn tới lăn lui hay lồm cồm ngồi dậy mãi rồi mới chịu nằm im ngủ lại được, mặc dù phòng ngủ mát mẻ không lạnh không nóng, cháu không biết bé làm sao mà hay trằn chọc vậy bác ạ, cháu có cần bổ sung thêm vitamin gì cho bé không hay đi khám gì không bác? Nửa đên thấy con trằn chọc khó ngủ cháu sốt ruột quá. Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: bàn đúng, chèn gối, leo trèo quá thì tối ngủ lăn lộn

Q: Bác cho con hỏi chút nhé: Con gái con 8thangs rưỡi được có 6,9 kg thôi, bé không có chịu bú bình nên con đút sữa được ngày có 250 ml, mấy ngày nay con thấy bé đi phân sống, con cho bé ăn cháo tấm để nguyên với rau xắt nhỏ. Đợt trước con cho ăn cháo rây với rau xay thì thấy đi bình thường. Như vậy có phải là do con cho ăn cháo nửa hạt, rau xắt sớm quá không ạ? con có cần phải cho bé uống men tiêu hóa không Bác? Tình hình của bé nhà con như vậy có cần phải đi khám tiêu hóa với dinh dưỡng không ạ? Cảm ơn Bác nhiều, chúc Bác một ngày nhiều niềm vui.
A: khám dinh dưỡng

Q: Bác sỹ ơi, bé trai nhà cháu được hơn 8 tháng. Nặng 7.2kg, dài 66cm. Cháu tập cho bé ăn sữa chua. Bé rất thích ăn.Nếu một ngày cháu cho bé ăn 1 hũ sữa chua 50g vào lúc 7:00 tối, sau đó khoảng 10h bé bú sữa đi ngủ. Và ăn như vậy 7 ngày/tuần thì liều lượng như vậy có hợp lý không ạ? Cám ơn bác!
A: lo bú đi gấp gì

Q: Dạ thưa bác, bé gái con 8m10d, bé 7,5kg dài 67cm, sinh 3,4kg. Thời gian bé chưa ăn dặm thì bú kém mỗi ngày chưa tới 500ml sữa ngoài chủ yếu. Giờ bé ăn ngày 2 cữ bột mặn,smht, con không tính được lượng sữa vào nhưng bé đi tiểu trong,4 tiếng thay tã một lần. Bé vận động tốt, nhanh nhạy, thích đứng vịn đi men nhúng nhảy nhưng con sợ đứng sớm, vẫn đỡ mông theo bác dặn nhưng nhiều khi con mắc làm công chuyện bỏ bé vào cũi thì bé ngồi chơi xíu chán lại đứng lên ngó xung quanh. 3 tuần nay con có bổ sung sắt cho bé, con tự ý tăng thêm 1 tuần vì thấy móng tay bé vẫn gãy và tróc da và do 2 tuần đầu con cho ít sắt nên nghĩ bù thêm. Sau bé đi tiêu hơi cứng thì con đã ngưng và xem so với tay bố thì không còn nhạt như trước. Nay con đọc được thông tin trẻ sau 7 tháng thì kiểu gì cũng bị thiếu kẽm, nên bổ sung kẽm. Con cũng thấy bác hay khuyên tuổi này nên ít nhất 900ml/ ngày, con nghĩ bé không nạp nhiều vậy vì cả ngày bú mẹ đến trước khi ngủ mới uống bình 160ml, đêm dậy thêm 2 lần để bú mẹ nữa, thường 1h đêm bé mới ngủ,tới 6h và 10h sáng dậy bú rồi ngủ lại tới 11h trưa mới thức.
1/ Con có nên cho bé uống kẽm thêm không hay cho bé xuống viện nhi khám trước ạ? Cũng phải đi hơn 50km nên con cũng ngại, giờ bé cứng cáp rồi nếu cần con sẽ cho đi.
2/ Có nên tập bé ăn cơm trước 2 tuổi không bác, vì con đọc trên mạng thấy nói ăn cơm trước 2 tuổi thì không tốt cho tiêu hoá của bé sau này. Hiện giờ bé thích ăn bột lợn cợn, thích nhai rau củ quả, bé có 2 răng cửa dưới ạ. Con cảm ơn bác nhiều!
A: không đủ sữa thì không khá được đâu, ít nhất phải 7,5 X 100 ml; ăn nhiều đạm quá cũng sẽ làm không bú và không lên cân, tập nhai rau củ cũng được nhưng phải đủ các chất khác đạm tinh bột, dầu,, gần 1,5 tuổi thì tập từ từ, kẽm thì uống fazicol 2 tuần nhưng kẽm rất khó uống và có thể sợ thuốc biếng ăn biếng bú luôn

Q: Bác ơi. Con cháu 2 tháng tuổi. Lúc tháng rưỡi cháu bị sụt sịt và tắc mũi, Hắt xì (gần 2 tuần rồi) cháu cho uốg siro Ích nhi. Cháu có vẻ đỡ tắc mũi hơn, nhưng mấy hôm nay lại bị ho. ho càng ngày càng nhiều hơn, ho có đờm. Không biết cháu có nên đổi loại thuốc hay dùng thêm thuốc gì trị ho cho bé không? Cháu có rửa và hút mũi hàng ngày cho bé. Mong bác trả lời giúp cháu. Mẹ con cháu cám ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo không nên hút mũi, rửa mũi bạn ạ. bạn tham khảo bài ghim của bác câu 10 để biết thêm cách chăm sóc bé bạn nhé

Q: Bác ơi, bé cháu nhà cháu 5 tháng tự nhiên bỏ bú bình ( cháu bú sữa enfamil kèm sữa mẹ ), đã đổ ra muỗng đút nhưng bé cũng nhè ra hết, bú mẹ cũng chẹp chẹp vài cái rồi nhả, lượng sữa trong ngày quá ít đối với bé 5 tháng, nhìn bé cũng xọp hẳn, cháu hoang mang quá có nên đổi sữa hay cho bé dùng cốm gì không bác, hay phải đưa bé đi bệnh viện ạ, mẹ cháu sữa không nhiều mà bú mẹ cháu cũng không còn thích như trước. Cháu cám ơn bác!
A: rơ miệng, bài ghim câu 4, coi chừng ham chơi quên bú

Q: Bác cho con hỏi bé con 11th 9kg5 bé ăn ngoan ngày 3 cữ, ngày ngủ 15/16 tiếg, uốg ngày có 500/700ml sữa, bé lên cân chậm lắm bác con không biết phải vì bé bón đi phân to cứg nên ảnh hưởng không ? Mong nhận câu trả lời từ bác. Con cám ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: cân thế tốt mà bạn (bạn tham khảo bảng tiêu chuẩn cân nặng theo tháng trong hình bác tham khảo thêm). phân cứ thì coi chừng ăn nhiều đạm quá, xem lại cách pha sữa xem đúng chưa, nếu cứng ngắc thì cho bé uống thuốc mềm phân bạn nhé
A: bàn đúng, sorbitol hay duphalac

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu suy dinh dưỡng,13 tháng rồi mà có hơn 7 ký thôi. mà bé chưa có cái răng nào hết. Giờ cháu đang cho bé uống vitamin D3 nhỏ giọt có cần phải uống thêm Canxi không hả bác ? cháu cảm ơn bác!
A: khám dinh dưỡng, thiếu cân quá

Q: Chào Bác, con của em được 9 tháng đang bị trái rạ. Bác cho em hỏi chăm sóc bé như thế nào cho đúng ạ. Có được phơi nắng buổi sáng không ạ? chân thành cảm ơn Bác ạ!
Link tổng hợp các bài viết A: bác có bài chăm sóc bé thủy đậu trong hình của bác rồi bạn tìm đọc thạm khảo nha.
A: bàn đúng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ,con nhà cháu 2,5 tháng mới tiêm mũi Quinvexem lần đầu nhưng con sốt quá mũi 2,3 cháu muốn đổi sang Pentaxim. Có được không ạ?
A: Được. Nhưng Penta thì phải chích thêm mũi gan B mới đủ

Q: Bác cho con hỏi. Con sinh bé lúc 32 tuần, bé được 1.8kg bây giờ bé được 5.5th và hơn 8kg. Con có cho bé uống D3, vitamin tổng hợp và canxi, bé uống sữa ngoài hoàn toàn. Vậy khi nào con có thể cho bé ăn dặm được và mấy cái bé đang uống thì phải uống đến khi nào mình dừng hẵn hay đổi sang loại khác. Bé sắp 6th thì con sẽ đổi sữa giai đoạn 6 – 12th hay sao ạ. Con cảm ơn!
A: nuôi giỏi, bàn đúng

Q: Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi trẻ sau khi uống kháng sinh thì sau bao nhiêu ngày có thể tiêm vaccin Pentaxim ạ? Trẻ 17tháng 11kg ạ! Cháu cảm ơn nhiều!
A: Kháng sinh không ảnh hưởng. Quan trọng là bệnh nhẹ, không sốt. nếu là mũi 4 thì không gấp

Q: Cho cháu hỏi, bé nhà được 11 thág tuổi mọc răg sốt 4 ngày liền chỉ cho uống hapacol 150 giờ hết sốt, nhưng lên ban đỏ khắp người vậy có sao không ạ, có cần đi khám hay uống thuốc gì không ạ? Cảm ơn Bác niều!
A: tươi tắn lên thì khỏi thuốc chi

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được 2 tuổi rồi nhưng từ khi bé đến giờ cháu ngủ hay quấy đêm lắm có phải con cháu bị thiếu canxi không ạ ? Nếu uống thì uống loại nào cho phù hợp ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: bài ghim câu 5

Q: Thưa bác sĩ bé nhà cháu được 6 tháng 18 ngày,cháu ti cả sữa mẹ và sữa nhật,cháu đã ăn dặm.nhưng đêm cháu hay khóc và ra rất nhiều mồ hôi nhất là lúc cháu ti mẹ và vận động.bác sĩ cho cháu hỏi có phải con nhà cháu thiếu canxi và vitamin D không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ, chúc bác 1 ngày mới nhiều niềm vui
Link tổng hợp các bài viết A: xem bài ghim của bác câu: 5, câu 6, câu 15 bạn nhé
A: bàn đúng

Q: Thưa Bác sĩ : bé nhà cháu bị viêm tai giữa, sốt không cao 37,5 với 38. Nhưng sốt hôm nay là ngày thứ 3 rồi,có cần phải đi khám lại không ạ? bé mới uống thuốc được 2 ngày. cảm ơn Bác sĩ!
A: sốt nhẹ thì tái khám theo hẹn thôi

Q: Bác ơi cho con hỏi, 6/3 con cho bé đi chích viêm não nhật bản, Bác sĩ hẹn 1 tuần sau chích nhắc, vậy có sát nhau không ạ??  bé con 16 tháng 1 tuần, mũi 5in1 pentaxim thứ 3 chích cách đây 1 năm, vậy 1 tuần sau con có thể cho bé chích 5in1 pentaxim chung 1 lượt với viêm não nhật bản được không ạ? Con cám ơn bác
A: Chích cách 1 tuần được. Chích chung cũng được

Q: Bác ơi, có Bác sĩ nói không được tự cho bé bị sổ mũi uống chlorpheniramin vì thuốc có thể làm bé bị viêm phổi. Có phải vậy không Bác, em hoang mang quá vì đã cho bé (3tuổi) uống 5 ngày.
A: 3 tuổi thì cũng không quá lo, sao mà uống

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con sốt 2 ngày nay. Cháu được 21 tháng. Hỏi cháu đau đâu cháu chỉ vào 2 bên má, có 2 chiếc răng hàm đang mọc. Bé lại sụt sịt mũi nữa. Sốt giảm dần dù hnay con không cho cháu uống hạ sốt. Vậy có phải do răng không ạ?
A: có thể và cũng theo dõi thôi

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu gần 9 tháng, bú sữa mẹ và có dặm thêm sữa công thức, khoảng 2 tuần nay mỗi khi uống sữa công thức vào là ói ra lại, bú mẹ và ăn cháo xay thì không sao? Cháu cho ngưng uống vài hôm cho uống lại vẫn bị ói ạ! Mong bác cho cháu lời khuyên, cháu cảm ơn ạ
A: có thể dị ứng sữa

Q: Bác ơi bé nhà cháu 4tháng 7 ngày khoảng 1tuần nay bé ngủ chừng 30p là thức, con ôm cháu lên cho ngậm ti mẹ chừng vài phút là ngủ mê bỏ xuống là lại thức ngay. Bé bú mẹ hoàn toàn, nay được 7kg ạ.trước khi ngủ phải mất mấy tiếng ẩm lên rồi bỏ xuống 4,5 lần bé mới ngủ được. Con mong Bác sĩ giúp con. Con cảm ơn!
A: nên dỗ ngủ trên giường không dỗ ngủ trên tay

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi trẻ con mấy tháng tuổi bắt đầu được ăn hải sản ạ? Thông tin cháu kiếm trên mạng không đồng nhất và mỗi người «có kinh nghiệm» lại khuyên 1 kiểu làm cháu rối quá. Con cháu đang sang tháng thứ 9, cháu cảm ơn bác ạ.
A: 9 tháng được rồi, như 1 loại đạm thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu bị tay chân miệng. Mồm bị lở nhiều. Đi khám được Bác sĩ kê kháng sinh kèm theo thuốc tím bôi tay chân và thuốc kamistad. Cháu đau miệng nên không ăn uống được hâm hấp sốt. Quấy khóc. Bác sĩ cho cháu hỏi điều trị như thế đã được chưa và làm như thế nào để nhanh khỏi bệnh ạ? Cháu cảm ơn. Con cháu 16 tháng
A: tay chân thì tắm rữa sạch khỏi bôi gì, miệng thì mua gói grangel bỏ ngăn mát tủ lạnh rồi rơ miệng, tái khám

Q: Bác sỹ ơi bé nhà cháu 2 tháng. Lúc sinh được 2 ngày bé bị vàng da nên được chiếu đèn 3 ngày, sau đó Bác sĩ cho về và cho uống canxi D ngày 2ml sáng chiều, dặn phơi nắng. 1 tháng sau bé tái khám, hết vàng da nhưng bé hay uốn, Bác sĩ bảo thiếu canxi và cho uống aquadetrim ngày 2 giọt vào buổi sáng. Cháu vẫn phơi nắng cho tới nay, bé có đỡ uốn hơn tý. Vừa phơi nắng vừa uống aquadetrim có thừa vtm D không Bác sĩ? Và cháu có nên bổ sung canxi gì cho bé nữa không ạ?
A: 1 giọt thôi, uống nhiều hơn có thể biếng ăn, bài ghim câu 5

Q: Bác cho em hỏi bé nhà được 14th mới uống thuốc trị ho sổ mũi xong không biết có cho bé đi chích ngừa luôn được không bác?
A: Được

Q: Bác sỹ cho em hỏi: bé nhà em sốt đến nay là ngày thứ 5, ngày chỉ sốt 1-2 lần từ 38-39 độ. Bé không quấy khóc, vẫn chơi và ăn uống bình thường. Hôm nay e cho bé đi xét nghiệm máu thì bác sỹ bảo có dấu hiệu nhiễm khuẩn viêm mũi họng nên kê Cemax 50mg ngày 2 gói. Vậy có phải viêm mh do nhiễm khuẩn là phải uống kháng sinh không bác? Loại và liều lượng như vậy có phù hợp với bé 13 tháng tuổi không ạ?
A: cần thì uống, uống đủ nước , uống hạ sốt

Q: Bác cho hỏi bé tiêm mũi 5in1 với tiêm ngừa viêm não mô cầu cách nhau khoảng bao lâu thì được tiêm ạ? cảm ơn bác!
A: Cùng lúc hoặc cách bao lâu cũng được

Q: Bác ơi con cháu 5.5th mấy hôm nay bị khụt khịt mũi, buổi tối có lúc tịt không thở được. Thỉnh thoảng có ho mấy tiếng thôi, đổ mồ hôi, đầu hâm hấp nhưng không sốt. Cháu vẫn bú và chơi ngoan chỉ có ngủ khó do ngủ khó thở. Nhờ bác tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn
A: bài ghim câu 10

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng, mẹ ốm uống thuốc cầm máu transamin thì có cho bé bú được không ạ?
A: được nhưng liều thấp nhất

Q: Bác sĩ ơi, con cháu ra mồ hôi đầu lúc ngủ và bú rất nhiều. Còn lúc thức thì không ra. Ngược lại, bàn tay bàn chân thì ra mồ hôi lạnh lúc thức, còn lúc ngủ không ra.
A: chả sao , bài ghim câu 15

Q: Bé của cháu 7 tuổi. Cháu bảo bị đau ở phần bắp chân phía sau ngay dưới đầu gối khi duỗi thẳng chân. Đi khám thì bác sĩ bảo là do bé đang bị viêm họng nên bị đau như vậy. Xin hỏi bác sĩ có phải như thế không? Có thể có nguyên nhân khác không? Cám ơn bác sĩ
A: coi có đau do cao lên không, uống đủ sữa

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút ạ. cháu đang rất lo lắng bác ạ. con gái cháu 21/3 này tròn 16 tháng cân nặng 12kg. cháu đang mọc 4 răng hàm luôn một lúc 2 trên 2 hai dưới . mới sốt 2 ngày xong hiện giờ mới khỏi và cháu phát hiện dưới cằm của bé có một cục hạch nhỏ như đầu ngón tay út sờ vào thấy di chuyển qua lại ạ. cháu không biết có nguy hiểm gì không và phải uống gì không ạ. mong bác tư vấn giúp cháu, cháu đang ở quê nên bệnh viện xa lắm bác ạ. cháu chờ tin bác. cháu cảm ơn bác ạ!
A: uống đủ nước, không đau thì không vấn đề gì

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con mới uống rota hôm 6/3, hẹn 1 tháng sau uống liều 2 (loại uống 2 liều), nhưng 4 tuần sau con cho bé đi uống có được không ạ (3/4)? cách 28 ngày, hay phải đúng ngày 6/4? Nếu uống trễ hơn hẹn mấy ngày có giảm tác dụng không bác?
A: được, trễ chả sao

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu tiêm đươc 3 mũi 5.1 Quivaxim mũi 3 tiêm lúc cháu được 10 tháng. Giờ bé được 17 tháng vậy đến mấy tháng nữa cháu cho bé tiêm tiếp mũi 4 được ạ. Và tiêm mũi Pentaxim 5.1 có sao không ạ.
A: Được hết

Q: Bác ơi con em 8 tháng, ăn nhiều thì ít bú nhưng lên ký. Còn ăn ít cũng bú vừa vừa thì không lên ký. Nhưng em đọc thì thấy giai đoạn này sữa vẫn quan trọng nhất. Em không biết nên như thế nào. Con em bú bình. Bác cho em lời khuyên.
A: sữa không đủ là không có cao đâu phải bú ít nhất 800ml

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị tiêu chảy 1 tuần rồi, bữa nay phân vàng hoa cà hoa cải nhưng có nhầy nhiều hơn, vậy là bệnh nặng hơn hả bác, bé nhà cháu 8,5 tháng rồi, 7,4 kg, cháu cảm ơn bác!
A: coi lại thức ăn

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con thích bú sữa tươi con có thể cho bé bú sen kẽ sữa tươi và sữa công thức không ạ, tại con sợ sữa tươi không đủ chất như sữa công thức. Bé con được 14,5 tháng rồi ạ. Với bác cho con hỏi thêm sao bé nhà con hay ọc lắm ạ, nhiều khi bú xong hơn 30ph mà giỡn quá cũng bị ọc ạ, bé nhà con năng động lắm không ngồi im chơi. Con cảm ơn bác nhiều ạ.
A: cũng được, rèn chứ, sau bú đừng có giỡn quá

Q: Bé 12 tháng nóng sốt và sổ mũi, thở nhanh. Chăm sóc như thế nào thưa bác. Cháu cảm ơn!
A: thở nhanh là nên khám

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé 15 tháng chích viêm não mô cầu BC. Vậy đủ 24 tháng có chích AC nữa không ạ. Cảm ơn Bác sĩ!
A: Khỏi. Chích 1 thứ cũng được rồi

Q: Bác ơi bé nhà cháu hoàn thành mũi thứ 3 5in1 ngày 2/3, cách bao lâu thì bé tiêm phế cầu 10 được ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: Bao lâu cũng được. Chích sớm ngừa sớm

Q: Dạ thưa bác, bác cho cháu hỏi ạ, khi mới tập ăn dặm, ăn bột ngọt có sẵn xong, mình luộc rau củ, xay nát rồi trộn chung với sữa công thức ( sữa đã được pha) thành dạng sền sệt cho bé ăn thêm được không ạ? Dùng nước luộc rau củ và rau củ xay nhuyễn trộn chung với bột cho bé ăn được không ạ? Cách nào bé hấp thu dễ và dễ tiêu hoá ạ?
A: được nhưng ít thôi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu 2m8d. Bé bị viêm phế quản nhẹ.cháu mua siro ho astex cho bé uống. Hiện đã hết thuốc nhưng bé chưa khỏi ho. Bé vẫn ăn ngủ nghỉ chơi bình thường. Cháu có nên mua lọ nữa cho uống đến lúc khỏi hẳn không hả bác? Hay cháu đưa bé đi khám lại ạ? Bé nhà cháu hay bị mồ hôi trộm. Mặc mỏng rồi mà đêm vẫn dố mồ hôi. Rồi đêm ho nhiều hơn ngày bác ạ. Cháu lo lắng quá.
A: bài ghim câu 10, coi có nghẹt mũi không

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ! Bé lớn nhà cháu sinh nhật 27/7/2012, cháu tiêm mũi 4 Pen nhắc lại cho bé ngày 5/8/2014, như vậy bị quá mất mấy ngày, thuốc có còn tác dụng không ạ? Hay chỉ cần tiêm 4in1 là đủ ạ? Cháu hỏi thì có nơi quá 2 tuổi nên họ k cho tiêm, có nơi thì bảo cứ tiêm trc 3 tuổi là vẫn được nhưng họ không còn thuốc, hỏi mãi mới được 1 nơi thì họ cho tiêm, n giờ tìm hiểu ra thi cháu đang lo thuốc không có tác dụng. Bác tư vấn giúp cháu ạ!
A: Thuốc vẫn có tác dụng

Q: Dạ thưa Bác, con cháu được 3 tháng 8 ngày, mỗi ngày cháu có cho bé uống vita d 1 giọt nhưng có lúc lỡ tay nhỏ 2 giọt vậy có sao không Bác? Lúc nhỏ bé rất hay vặn mình đến gần 3 tháng thì hết được vài ngày giờ đến khuya bé lại quơ tay chân lung tung nhưng mắt vẫn nhắm, ngủ không ngon giấc, trước khi ngủ thì quấy khóc đến mệt mới chịu bú rồi ngủ. Vậy con phải làm sao thưa Bác?
A: lâu lâu 2 giọt chả sao, baif ghim câu 5

Q: Dạ chào bác! Bác cho em hỏi bé nhà em 9 tháng, bé gái nặng 7,8kg gần đây tay chân bé hay bị lạnh mặc dù đang giữa trua trời nắng nóng và đổ mồ hôi, như vậy là bị sao ạ, nhờ bác tư vấn dùm em và cách khắc phục như thế nào. Em cảm ơn bác nhiều ạ!
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo lớn chút sẽ bớt, giờ lạnh thì đi tất cho bé bạn ạ
A: bàn đúng

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu hơn 2 tháng tuổi , ngày 2/3 vừa rồi cháu có cho bé đi chích pentaxim mũi 1, kèm theo chích Viêm gan B và uống Rotaqeq , bác sĩ khám hẹn 2 tuần sau thì cho bé chích thêm viêm phế cầu . Nhưng bé con nhỏ chích nhiều quá thì có sao không bác sĩ , cháu hơi lo , mong nhận được tư vấn của Bác ! Cảm ơn Bác nhiều !
A: Không sao hết. Chích đủ là tốt nhất

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con bị táo bác bảo cho uống duphalac. Bé được hơn 19m con cho uống15ml 1 ngày thì bé đi được, giờ con giảm còn 10ml vẫn đi được nhưng hơi khó hơn chút. Nhưng nếu ngừng thì lại k đi được. Vậy bác cho con hỏi nếu m cho uống dài ngày có được không?
A: mai sẽ bàn táo bón không đơn giản đâu có bé cũng khó lắm đấy

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 3.5 tuổi rồi. Bé rất hay bị ho, trung bình 1 tháng bé lại bị ho và ho rất lâu mới khỏi. Mỗi lần ho cháu thường dắt bé đi Nhi đồng khám, Bác sĩ nghe phổi thì thấy bình thường. Hiện tại bé lại bi ho tiếp, Bác cho cháu hỏi là lần này khi cho bé đi khám cháu có nên yêu cầu Bác sĩ cho đi chụp Phổi để xem phổi bé có bị sao không ạ. Bé nhà cháu sinh mổ, Bác cho cháu hỏi là trường hợp bé nhà cháu như vậy có bị sao không ạ.
A: nên khám phòng khám hô hấp coi có suyễn không, coi bài ghim câu 10, 11

Q: Bác ơi cháu mới sinh được 3 ngày đã bị đau đầu ti, không phải nứt cổ gà mà đau ở ngay trên đầu núm ti ấy ạ. Đi khám ở Pshn bảo viêm vú, cho kháng sinh uống và bôi ti bằng thuốc rơ lưỡi trẻ em nhưng không đỡ tí nào, bác có cách nào chỉ giúp cháu với ạ. Cháu muốn nuôi con bằng sữa mẹ mà đau kiểu này chắc không cố nổi.
A: bú chứ, bôi được nhưng trước bú rửa sạch

Q: Bác ơi bé nhà con lúc sanh ở bệnh viện người ta hút đờm không hết bé bị khò khè lúc đó hỏi thì bảo không sao bác ạ, bây giờ bé 3,5th rồi mà khò khè nhiều Hơn to Hơn ạ bác, tới bây giờ bé vẫn chưa cất được cổ lên nữa, bây giờ lại biếng ăn nữa ạ, bây giờ làm sao để bé hết khò khè ạ, ạ bữa nay mỗi khi hóng chuyện hay muốn oẹ ra Nhưng không có oẹ được ạ.
A: có bé khò khè tới 6 tháng lận, nếu có ho hay không lên cân thì khám chuyên hô hấp nhi

Q: Bác ơi, bé nhà con nay được 4 tháng 13 ngày mà sao vẫn chưa lật, bé chỉ có nằm nghiêng. Với lại cổ bé không được cứng cáp như những bé cùng tháng. không bình thường bé nhà con có bị chậm phát triển không ạ?
A: quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác ơi cho con hỏi; bé nhà con được 1 năm, gần tháng nay bé lười ăn, chỉ ngậm thôi ạ, nhất là 2 ngày nay bé chỉ ăn 1,2 muỗng cháo thôi ạ, bé nhà con có thể uống siro ăn ngon được không ạ? Và dùng loại nào ạ? Bé đang bú mẹ và ăn dặm thôi ạ. Con cảm ơn bác ạ
A: xổ giun, ăn chung người lớn, uống đa sinh tố thử

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 11th chưa tiêm ngừa sởi, vậy cháu có thể đợi khi bé 12th thì tiêm sởi-quai bị-rubella cho bé được không thưa Bác sĩ? Cháu cảm ơn ạ.
A: tiêm sởi đơn, bỏ uổng, sau đó 3 tháng tiêm 3 trong 1

Q: Bác ơi, cháu nhà con được 3 tháng rưỡi. Mi mắt dưới của cháu mọc không quặp (vẫn mọc thẳng) nhưng vẫn bị dính mi mắt dưới vào tròng mắt. Vì vậy cháu hay chảy nước mắt và trong mắt lúc nào cũng có nước. Cháu mới bị khoảng 2 tuần nay. Bác cho con hỏi có cách gì xử lý không ạ? Con cảm ơn
A: khám mắt

Q: Thưa bác sĩ! Cháu đã đọc rất nhiều về vấn đề cân nặng của trẻ. Cháu cũng nghĩ là con khoẻ mạnh là được. Nhung thoi gian gần đây cháu thấy cũng lo lo vì thấy bé con không tăng cân mà hay ho và sổ mũi. Hiện tại thì bé con đang bị sốt. Nhưng không đáng ngại ạ. Bé được 15 tháng nhưng được 9kg. Vậy liệu cháu có bé quá không ạ. Cháu ăn 1 ngày 4 bát ăn cơm cháo, bú mà và ăn sữa khi mẹ đi làm. Liệu có phải do cách nấu cháo không đúng dinh dưỡng hay cơ thể bé không hấp thụ được ạ? Cháu mong bác cho cháu 1 lời khuyên để bé con có thể tăng cân và khoẻ mạnh hon a! Cảm ơn bác sĩ!
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá, ăn 3 cữ thôi

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé 4 tuổi hay nổi mề đay, có khi ăn đồ biển bị có khi không, nằm máy lạnh cũng có khi bị khi không (ngày nào bé cũng ngủ máy lạnh). Có thể chữa khỏi hẳn được không ạ?
A: khó đấy, coi lại thức ăn đồ vải, đồ vải thú nhồi bông, xổ giun

Q: Bác cho cháu hỏi, người lớn đã mắc bệnh quai bị thì có bị lại nữa không. Cháu lúc nhỏ đã bị nhưng giờ thấy đau và sưng vùng mang tai .sờ vào thấy cả cục cứng như hạch ý .muốt nước miếng cũng đau .bác giúp cháu với .có cách gì nhanh khỏi không ạ .cháu cảm ơn ạ!
A: quai bị chỉ mắc 1 lần, nuốt nước miếng đau thì có thể không phải quai bị, khám

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu hay bị táo bón, cách đây 1 tuần bé ăn mấy cục phômai vào đến nay vẫn chưa đi ị được, mặc dù cháu đã cho bé uống duphalac va dùng ống bơm đi ngoài vẫn chưa đi ra được, bé được tuổi rưỡi rồi ạ, mong bác giúp cháu!
A: tăng liều duphalac, ăn sữa chua

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng