[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ TIÊM PHÒNG NGÀY 06/05/2015

TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ TIÊM PHÒNG NGÀY 06/05/2015
 Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Q: Bác cho em hỏi. Bé bị TCM độ I, uống zinnat 5 ngày rồi, ngoài ra bé có tiêu chảy sổ mũi nên uống kèm pheramin, bioflora, hidrasec. Hôm nay bé mắt bé đổ ghèn nhiều, ngưng thuốc 2 ngày rồi vẫn còn, đổ ghèn cả lúc thức lẫn ngủ. Bác sĩ  tư vấn giúp e ạ, thanks bác nhiều

A: Nhỏ mắt thêm
Q: Bé gái nhà em được 8 tháng, nặng 9kg. Em thấy lịch là đến 18 tháng mới chích viêm não do mô cầu. Nhưng hiện giờ đang có dịch. Em định cho bé đi chích, nhưng loại bé chích được hiện nay có vacxin type B,C mà theo báo nói thì type A phổ biến ở Đông Nam Á và chỉ chích khi qua 24 tháng tuổi. Vậy em có nên cho bé đi chích type B,C không? Và khi bé 9 tháng chích sởi và liều 2 type B,C cùng lúc thì có sao không? Cám ơn bác.
A: Được

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em được 4 tháng 28 ngày đi uống vacxin rota thì bệnh viện không cho do cháu bị sốt 38 độ. Vậy sau khi hết sốt em cho cháu uống 1 liều thì có hiệu quả không?
A: Có

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu được hơn 3 tháng. Do công việc phải đi làm sớm. Cháu muốn cho con cháu ăn dặm thêm quả bơ trộn sữa công thưc được không
ah?cháu cám ơn bác sĩ ạ.
A: Không được, tranh thủ cho con bú cần lắm thì bú sữa công thức, ăn dặm thì phải sau 4 hay 6 tháng

Q: Chào Bác sĩ. Bé trai nhà em được 12 tháng tuổi. Cân nặng 09kg, hoạt động vui chơi bình thường. Bé rất biếng ăn và uống. MỗI lần ăn hay uống đều khóc, nhất là ăn cháo phải đè ngửa ra đút cháo xay, khoảng nửa chén ăn cơm hàng ngày, mỗi lần uống sữa chỉ 90ml/ngày 3 lần. Cháo 2 bữa/1 ngày. Dù 1 ngày cho Bé nhịn thì cũng không ăn gì, dù thức ăn gì đút bé cũng không ăn mà quay đi hoặc khóc, Xin Bác sĩ cho em giải pháp ah!
A: Chăm thôi, coi lại lượng sữa, ép quá cũng không tốt

Q: Bác cho em hỏi vacxin phế cầu còn được gọi là synflorix phải ko ah, bé nhà e được 8 tháng đã chích xong 6in1 và uống virut rota, hiện giờ bé đang chờ chích mũi cúm vì chưa có thuốc e có thể cho bé đi chích mũi synflorix được ko ah do bé đã 8m rồi chích còn tác dụng ko hả bác, e cám ơn bác sĩ nhiều.
A: Đúng, mai chích cũng được, còn tác dụng chứ tới 5 tuổi lận

Q: Bác sĩ ơi cho e hỏi bé em chích ngừa dịch vụ 2 mui 6in 1 va 1 mui 5in 1 thiếu 1 mũi vgb đến nay 8 tháng định đi chích bổ sung muốn kết hợp chích với mũi viêm phổi viêm phế cầu được không ạ. Viêm phổi viêm phế cầu chích cho bé từ 6 tuần tuổi trở lên phải không ạ?

A: Được mà 5 trong 1 dv thì bổ sung viêm gan còn miễn phí thì thôi, chích chung phế cầu được
Q: Bác cho cháu hỏi: Bé 10 tháng tuổi sinh lúc 37 tuần, nặng 2,9kg đến nay được 8,8kg. Hôm qua bé có chích ngừa mũi Phế cầu (SYNFLORIX) lần 1. Bé không sốt, ăn ngủ và chơi bình thường nhưng hôm nay bé đi ngoài phân lợn cợn có lẫn đàm nhớt (trước thì bé bị táo bón ạ). Như vậy có phải là do ảnh hưởng của vắc xin hay là bé đang mắc bệnh rồi ạ? Cháu chân thành cám ơn bác nhiều!
A: Không vấn đề gì

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con 5,5 tháng 2 hôm nay đi ngoài nhiều lần phân lỏng có lợn cợn trắng thỉnh thoảng có màu xanh. Con ra hiệu thuốc họ bán lọ enterogermina ngày uống 1 ống. Con cho uống 2 ngày rồi mà bé vẫn đi ngoài. Bs giúp con với. Con cảm ơn bác. Bé bú mẹ hoàn toàn ạ
A: Không cần uống gì, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ, bé nhà con chích ngừa viêm não Nhật Bản B mũi 1 và 2 lúc được 15 tháng tuổi hẹn 1 năm sau chích mũi 3 nhưng tới ngày chích bé bị sổ mũi nên người ta ko cho chích. Bây giờ bé đươc 32 tháng rồi vậy bé có phải chích lại từ đầu không ạ?
A: Không, thêm mũi 3 thôi

Q: Thưa Bác sĩ con của con được 14 tháng đã chích 5 in 1 dịch vụ, 6 in 1 dịch vụ, cuối cùng là 5 in 1 dịch vụ. Vậy cho con hỏi khi bé 18 tháng thì có chích 6in 1 nữa không vậy Bác. Con cảm ơn
A: Coi lại gan B đủ chưa để bù. 18 th chích thì tốt

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé 5thang chích phế cầu khuẩn mấy mũi ah? e cám ơn bác sĩ
A: 3-4 mũi tuỳ lịch

Q: Bác ơi, bé gái nhà cháu 3,5 tháng, nặng 6,2kg. Hôm nay bé uống rota, chích hiberix và 4in1 petaxim. Vậy 2 ngày sau cháu ẳm bé đi chích phế cầu synflorix luôn đc ko bác?
A: Được. xem lại gan B đủ chưa

Q: Bao nhiêu tháng là chích dịch vụ rồi ạ: viêm não.mô cầu,…..
A: Tuỳ loại vắc xin. xem hình lịch tiêm chủng
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi: Lúc bé sanh dc 2,5 kg ở bệnh viện không chích ngừa. Về nhà một thang mới chích được mũi lao còn mũi viêm gan B không chích. Trạm Y tế không chíchnhu vậy có ảnh hưởng gì k bác sĩ? 2 hôm nay be uống mũi vắc xin Opv,chích mũi vắc xin Dpt_ Vgb_ Hib.với uống ngừa dịch tiêu chảy rota chung một lúc luôn co sao k b si?
A: Chích theo phần 2 là có gan B, vậy được rồi

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, con cháu nay vừa tròn 3 tháng. Tháng trước bé uống rota tiêu chảy, tháng này uống nhắc lại. Cháu muốn bé chích 5tr1 luôn nhưng trạm nói ko chích được. Vì cháu được 3th rồi để qua tháng sau thì có bị trễ ko ạ??
A: Chích uống chung được

Q: Synflorix ngừa được 10 loại phế cầu, còn Pneumo23 thì 23 loại phế cầu. Vậy 23 loại của Pneumo23 có bao gồm 10 loại của Synflorix ko Bác sĩ. Cám ơn Bác sĩ.
A: Giống nhau hình như 2-3 loại gì thôi. Nên họ khuyên có điều kiện chích hết

Q: Thưa Bs em nghe nói uống rota tiêu chảy chỉ có tác dụng trong 6 tháng thôi phải ko ạ?
A: Không phải, mà vacxin thường cho trẻ <6th thôi

Q: Thưa Bác! Thủy đậu có phải là vắc xin dịch vụ, phụ huynh yêu cầu mới chích còn ko thì thôi? trẻ bao nhiêu tháng thì chích ngừa thủy đậu được?
A: dịch vụ cho trẻ >12th

Q: Synflorix có ngừa được viêm tiểu PQ do virut ko ạ?
A: Không. nhưng trẻ bị bệnh này thì ngừa rất có lợi

Q: Bé nhà em chích 1 mũi cúm , BS hẹn 1 tháng sau chích nhắc 1 mũi nên. Hiện giờ thì hết thuốc ngừa cúm, như vậy phải làm sao đây bác ? Bé em 18 tháng rồi..
A: Đợi đến cúm mùa mới đi bạn

Q: Bác cho cháu hỏi Synflorix và Pneumo23 ngừa cùng loại bệnh ko ah? Cám ơn Bác sĩ.
A: Có khác chủng vi trùng

Q: Bé nhà cháu uống vacxin rota buổi sáng, chiều tối bị nôn thì có phải uống lại không ạ?
A: Không cần

Q: Thưa BS ,có nên cho bé uống ngừa tiêu chảy do virut Rota ko ah, sợ bé bị phản ứng thuốc ah, Xin cám ơn BS ah.
A: Nên, nhưng mắc tiền.

Q: Chào bác sỹ, bé 14 thang, 9kg. 2 hôm nay bé hay khó chịu và nhõng nhẽo lắm ạ, sáng giờ bé ói 3 lần, ói ra sữa và có đàm nữa ạ, khò khè. (Không nóng sốt, có ho vài tiếng) Bé của con bị sao vậy ạ, và cho bé uống thuốc gì ạ. Dạ ngày 8/5 tới ngày chích ngừa cho bé mũi cúm 2, vậy con có nên cho bé chích kg ạ
A: Đến ngày nếu khỏi bệnh thì chích

Q: Bé nhà cháu đã chích đủ 3 mũi 5in1, lúc 18 tháng không chích mũi nhắc thứ 4, giờ cháu 3 tuổi rồi có chích được không và có cần thiết không thưa bác?
A: Khỏi cũng được. Nhưng gan B phải nhắc 1 mũi

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: con cháu được 2 tháng, khoảng 2,3 tuần nay tai có mùi hôi, cháu vẫn ăn ngủ tốt, không quấy khóc, tai không chảy mủ. Cháu vẫn vệ sinh tai cho bé 2-3 ngay một lần bằng bông tăm chấm nước muối sinh lý. Vậy cháu có phải đưa bé đi khám không ạ?
A: Đừng có mà ngoáy bên trong cẩn thận đấy, rữa bên ngoài thôi, kéo tai lên thấy đau thì khám

Q: Bé vừa chích ngừa Lao và Viem gan B có bị tác dụng phụ nào ko Bác sĩ?
A: Sốt, đau, biếng ăn chút, là tác dụng phụ của hầu hết các vắc xin.

Q: Chào bác sĩ, cho em hỏi. Con trai em nay được 10 tháng. Chích mũi 6trong1 tên Inf vào lúc tháng 11/2014. Đến nay trễ 5 tháng rồi mà đến giờ vẫn chưa có vacxin. Vậy em chích ngừa mũi quinvaxem theo chương trình Tcmr có được không, và vacxin này thiếu mũi gì ạ. Chích chung luôn được không Bác? Em cảm ơn.
A: Lớn thì trạm không chích 5.1 nữa. Hỏi các điểm dich vụ có TCMR nha

Q: Con e vừa mới nuốt dây thun vòng nhỏ, có sao không bác si
A: Ăn nhiều rau, tự trôi ra

Q: Bác ơi,cháu có nghe thuốc chích ngừa 3in1 viêm tai giữa, viêm màng não, viêm phổi, mà hỏi nhiều người không biết, có nên chích cho bé không ạ?bé nhà cháu 4,5th, đã chích xong 3 mũi 6in1 rồi, cảm ơn bác!
A: Là phế cầu trẻ nhỏ

Q: Bé nhà cháu hiện 3 tháng rưỡi đáng nhẽ hôm qua là ngày đi uống rota nhưng bé lại bị đi ngoài, bé bú mẹ hoàn toàn k uống gì ngoài sữa mẹ nhưng không  hiểu sao đi ngoài có kèm bọt và nước nhiều lần vậy bé có đi uống rota được không ạ
A: Khám tiêu hoá trước đã

Q: Bs, con e bé trai 2 tháng 10 ngày bú ngủ bình thường người bé hơi nhiều rôm sảy. Hôm nay tắm bé thấy đầu dương vật hơi đỏ và bên ngoài nổi mấy hạt đỏ như rôm. Liệu có phai đi khám k bác hay e cho bé tháo Tã ra theo dõi thêm ạ. Nếu khám thì có phai đi chuyên khoa gì bác
A: Rữa bằng nước sạch hết thì thôi

Q: Bác sĩ ơi con em 9 tháng chuẩn bị chích sởi, em định cho chích thêm phế cầu mà bé đang chuẩn bị mọc răng biếng bú, em sợ bé ko đủ sức khỏe chích ngừa. Vậy em có nên chích cho bé luôn hay đợi khi hết biếng bú ạ.
A: Đợi cũng được

Q: Bé nhà em 14 tháng, có thể chích viêm não Nhật Bản và thủy đậu chung trong 1 lần đi chích ko ạ
A: Được

Q: Bs ơi con e 10 tháng, sau khi hết bệnh tiêu chảy cấp bé bị ho, em cho uống siro Prospan có được ko hay phải đi khám bs?
A: Nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác cho con hỏi.. con con lúc mới sanh bệnh viện có chích 1 mũi lao. Mà không có chích viêm gan svb vì bác sĩ  nói bệnh viện hết thuốc…5 ngày sau suất viện về con có đưa bé ra trạm xá để chích mũi VGSV B.. nhưng ở đây ng ta nói lúc sanh ra chích liền giờ không chích được nữa… sau này chích 5 trong 1 là được rồi… vậy bác cho con hỏi vậy có sao không bác… có pải chích 5 trong 1 là được rồi không bác.
A: Trạm xá nói đúng

Q: Bác cho con hỏi. Con em 3 tháng 20 ngày rồi mà vui lắm thì nhìn vào người khác nói chuyện và cười mà không lên tiếng gì hết, chưa biết lẫy, tay không cầm nắm được. Khi đưa đồ mÀu sắc thì biết nhìn theo, không thân thiết với mẹ. Cháu bị thông liên thất bẩm sinh và dính thắng lưỡi không biết có bị chậm phát triển không ạ. Hix
A: Nên khám

Q: Cho cháu hỏi uống phòng tiêu chảy rota có 2 loại phải ko bác sỹ, 1 loại 3 liều, 1 loại 2 liều ak, bé nhà cháu sinh đầu tuần thứ 38 được 2.5kg, bây giờ 3 tháng 20 ngày mà được có 5,1 kg thì có phải suy dinh dưỡng ko ak, bé bú mẹ hoàn toàn và khỏe mạnh bình thường ak, phải bổ sung gì để bé tăng cân ko ak
A: Không suy đâu, vaccin rota đúng à có 2 loại loại uống 2 liều, loại 3 liều

Q: Bé nhà cháu đi chích 5 in 1 và viêm gan b về hai ngày nay thì bú vô khoảng 2,3 giờ sau là nôn ra hết ạ, như vậy có sao không bác, có cần đi bệnh viện gấp không ạ
A: Nên khám lại

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu uống vacxin lại liệt sau 1 tiếng thì bị nôn ra hết thì có cần uống lại không ạ?
A: Hỏi lại trạm ngay

Q: Bác ơi con cháu 5 tháng rồi mà chưa uống rota. Cháu nghe nói có́ loại dành cho trẻ lớn ở dịch vụ có phải không bác? Khi nào có thể uống loại đó được và phải uống như nào, mấy lần ạ? Cháu cảm ơn bs.
A: 5 tháng thì muộn rồi bạn. có loại lớn hơn nhưng cũng phải đủ 3 liều trước 8 tháng

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu lúc mới sinh có lấy máu xét nghiệm và để lại vết thâm trên tay nhưng nay bé đã được 4th rồi mà vết thâm vẫn còn. Bác sĩ cho cháu hỏi vết thâm đó có hết không ạ và có cách nào làm hết thâm ko ạ?
A: Theo thời gian sẽ nhạt dần.

Q: Bác ơi, cho con hỏi bé nhà con 6m 9 ký, khi ăn dặm thì ban đầu ăn bột ngọt, rồi bột mặn, sau đó là cháo, nhưng con k bít ăn cháo xay sinh tô, xay hay là ray ạ, trình tự ăn cháo ntn là tốt cho bé ạ? Mong bs giúp ạ
A: Xay xong đặc dần, ray chi

Q: Bé của em chích thủy đậu lúc 18th, vậy có cần chích nhắc lại lúc 24th không ạ?
A: Đúng lịch thì không cần. Nhưng có BS sẽ khuyên nhắc cho chắc ăn hơn

Q: Bác ơi, con cháu 1tháng 6 ngày, bé nhà cháu khi nào uống vacxin rota được ạ? và uống trong bao lâu vậy bác?
A: thường cho uống từ 2 tháng, chung với 5in1 luôn

Q: Bs cho cháu hỏi. Bé nhà cháu đi chích nhắc mũi thứ tư 5in1 nhưng ở phường chỉ cho chích 3in1: bạch hầu, ho gà, uốn ván. Vậy cháu có cần phải chích nhắc lại các mũi lẻ là: viêm màng não mủ do hib, bại liệt hay vgb ko ạ. Bé nhà cháu trước đó đã chích được 3 mũi 6in1 và 1 mũi vgb lúc mới sinh rồi ạ. Cháu muốn hỏi nữa là bé nhà cháu chích 3in1 đó về thì bị sưng hết 1 chân bên chích, sưng to từ đầu gối lên háng, to gấp đôi chân bên kia, đi cà nhắc. Bs cho cháu hỏi bé như vậy có sao ko? Cần phải làm gì và bao lâu thì hết tình trạng như vậy ạ?
A: Chân sưng khám lại đi. Nên nhắc mũi gan B

Q: Bs ơi làm sao để biết vacxin nào bất hoạt và vacxin nào sống ạ?
A: Có kể danh sách trong ngoặc đó. Nhưng khi chích mình hỏi cũng được

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 8 tháng rồi. Cháu muốn cho e uống vacxin rota liệu còn hiệu quả ko ak?
A: Quá tuổi rồi

Q: Bs cho cháu hỏi tôm có nấu với bí đỏ cho bé ăn được kg? cháu thấy nhiều nguồn nói khác nhau. Nhờ bs tư vấn giúp ạ!
A: Quan trọng là mấy tuổi, đổi món để ăn đa dạng

Q: 19 tháng chích được não mô cầu chưa Bác?
A: Đủ 24th chích NMC AC luôn

Q: Bác sĩ ơi! Chích mũi thủy đậu với viêm não nhật bản cug luc về có bị sốt ko a?
A: Sốt nhiều ít là tuỳ bé. có bé cũng không sốt, nhất là các bé lớn

Q: Bé trai 5t, tháng 6 tới chích mũi nhắc lần 3 cúm, và em muốn chích mũi nhắc lần 2 sơi-qb-rubella luôn được không bác sĩ
A: được