[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM CỦA BÁC SĨ KHANH NGÀY 03.02.2016

 


 
Q: Bác ơi, cho cháu hỏi. Vừa rồi cháu cho bé đi tiêm phòng Bác sĩ có dặn tháng sau đi chích ngừa cúm và phế cầu, dặn trước khi chích thì cho bé ăn lòng đỏ trứng gà mà cháu không biết là ăn như vậy có tác dụng gì ạ?
A: đói là khóc um xùm, pha được, tiểu ít nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 13 tháng, 11 kg, vừa rồi con đã cho bé lên bệnh viện chích thuỷ đậu, nhân viên tiêm chủng bảo chỉ tiêm 1 mũi vì đó là của Mỹ, vậy con có nên cho bé tiêm mũi 2 không ạ? Và tiêm mũi 2 cách mũi 1 bao nhiêu lâu ạ? Con cảm ơn bác nhiều!
A: đúng rồi phải dùng chiêu đó thôi, cách nhau 3 tháng là tốt chứ bị thì lại…

Q: Bé cháu đã tiêm theo lịch TCMR là đã xong 3 mũi 5in 1, theo lịch hẹn thì tháng 2 tới (bé tròn 9m) tiêm tiếp mũi Sởi, bác cho cháu hỏi trong giai đoạn này bé cháu cần tiêm mũi gì ngoài chương trình nữa Bác, cháu nghe các mẹ nói 9 tháng tiêm 3in1 phải không Bác, và tiêm phế cầu thì khi nào tiêm được bác ơi, khoảng cách giữa các mũi như thế nào, cháu cảm ơn bác nhiều!
A: mũi sởi đơn cách 3 trong 1 nhất 3 tháng là tốt chứ không bắt buộc 6 tháng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Con cháu hơn 2 tháng tuổi bị đau mắt chục ngày rồi không thấy khỏi. Cháu đã cho đi khám nhỏ kháng sinh tobrex rồi mà không thấy đỡ mấy. Bác cho cháu lời khuyên với ạ.
A: chờ ngủ hãy nhỏ, không bớt đi khám, đừng có chặm mắt quá, day góc trong mắt

Q: Bác ơi về sữa cho bé thì nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi ạ. Sao cháu thấy gần đây có nhiều bài viết lên án sữa công thức dữ quá, nói là sữa tươi tốt hơn, sữa công thức thật ra chỉ quảng cáo che mắt người dùng chứ chả tốt gì, về lâu dài sau này khi lớn lên sẽ thấy mắc nhiều bệnh vì bò được nuôi để lấy sữa toàn kháng sinh…. Nhiều người tôn thờ sữa mẹ đến mức bảo là người mẹ nào cho con uống sữa công thức là đầu độc con. Thực là thấy hoang mang quá bác ơi.
A: không có sữa mẹ thì nuôi sữa công thức chứ nuôi bằng cái gì bây giờ, sữa mẹ là số 1 nhưng không có thì biết làm sao, người ta phê phán quá thì gọi là cực đoan thiên hạ nuôi thiếu gì

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em được 14,5 tháng mà còn chưa biết đứng và đi. Ai đến cũng nói bé chậm đi làm em rất buồn, bé được 10 kg, là gái, bé nhanh nhẹn phát triển bình thường chỉ mỗi tội chậm đi thôi. Cho em hỏi có phải bé bị thiếu canxi không? Em có phải bổ sung gì cho bé hay đưa bé đi khám ở đâu không a? Em cảm ơn ạ?
A: có bé 18 tháng mới đi, tập thôi, lanh lẹ thì lo gì, uống đủ 500ml sữa, uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Cháu nhà em 7 tháng 3 tuần, đang mọc 4 cái răng cùng lúc, lợi đang nứt đỏ tấy lên ạ, đo nhiệt độ nách là 36.8, đo miệng là 38.2, em lau người thấy nhiệt độ giảm nhưng vài tiếng lại sốt tiếp, cháu vẫn ăn và uống sữa tốt ạ, sữa mẹ hoàn toàn+ăn dặm 2 bữa. Chắc cháu đau lên la hét dữ lắm dù không khóc, có cách nào để hạ sốt và giảm đau mà không dùng tân dược không ạ thưa Bác sĩ?
A: từ từ mới bớt, đau ít không ăn thì làm lõang ra, làm sữa mát cho bú, cần thì mới uống thuốc

Q: Cháu chào Bác sĩ, bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 3 tháng, mấy hôm nay bé bị khụt khịt, thỉnh thoảng ho vài tiếng, ách xì vài cái, chai nhỏ nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, thấy nước mũi màu trắng đục. Như vậy có phải uống thuốc gì không ạ? Và bác cho cháu hỏi là thấy dấu hiệu nào thì nghi ngờ bé bị trào ngược ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám, nghi trào ngược thì ọc nhiều hay viêm hô hấp khó hết rồi siêu âm mới biết

Q: Bác ơi con cháu được 10 tháng rưỡi, bé ngày ăn 3 bữa cháo, 1 hộp váng sữa, nửa hộp sữa chua. Bé bú sữa mẹ theo nhu cầu. Bé không chịu uống nước lọc bác ạ. Vậy bé có bị thiếu nước không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: tiểu ít nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được, 1 tưởi hãy ăn váng sữa sữa chua, coi có dư cân không

Q: Bác cho cháu hỏi vacxin phòng thủy đậu có loại của Mỹ, Hàn Quốc và Bỉ. Cháu thấy Bác sĩ ở trung tâm y tế nói tiêm loại varivax của Mỹ 700k chỉ cần tiêm 1 mũi, còn 2 loại kia hơn 400k nhưng tiêm 2 mũi, có đúng không bác, hay loại của Mỹ cũng cần 2 mũi ạ?
A: chỉ cần 1 mũi nhưng bệnh ráng chịu, cái nào cũng vậy thôi

Q: Cháu chào bác, bé nhà cháu bị sốt khỏang 38 độ, cháu chỉ nhỏ nước muối, đi khám bác sỹ bảo viêm mũi họng chưa đến mức phải dùng kháng sinh nhưng vẫn cho đơn dự phòng bảo nếu 3 ngày sau không hết sốt thì uống kháng sinh. Bé nhà cháu tối qua khám xong thì có vẻ sốt cao hơn nên cháu hơi sốt ruột không biết có nên dùng kháng sinh luôn không ạ. Tối qua chỉ cho uống ho long đờm và nhỏ nước muối thôi ạ. Không ho nhiều, không nhiều nước mũi ạ.
A: nên tái khám chứ khó nói nên hay không nên vì siêu vi cũng sốt đến 5-7 ngày

Q: Con cháu lúc 5 tháng có hạch bên cổ, siêu âm hạch viêm. Nay 19 tháng hạch vẫn còn, hình như sờ thấy to hơn chút (cỡ hạt đậu đen). Có nên đi kiểm tra lại không bác? (con đầu của cháu cũng có, Bác sĩ cho uống thuốc mà cháu thấy hạch không hết, cho nên bé này Bác sĩ cũng cho toa thuốc mà cháu không cho uống).
A: không đau không to nhanh thì theo dõi thôi, lớn mới hết

Q: Bác ơi. bé hơn 1 tháng tuổi; khàn hẳn tiếng; ngày chỉ ho 1 lần hoặc không ho; có lúc đang bú thì sặc rồi ho. cháu được kê uống mitux 1 gói chia 3 lần uống trong 1 ngày. Như vậy được không bác? Cháu thấy thuốc này không dành cho trẻ sơ sinh.
A: nên khám nếu khó chịu, coi có bị lạnh không, coi lại chác ẵm lúc bú

Q: Bác cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu 5 tuổi nặng 6,7kg, hiện bé đang uống kidecont va cốm babyta, bé bú mẹ hoàn toàn ạ, cháu thấy mũ của con có nhiều tóc rụng, cháu xem đầu thì thấy rụng tóc thành mảng nhỏ như đầu ngón tay (chỗ đó không có chân tóc kiểu như bị hói bác ạ), khoảng 3-4 chỗ như thế. Bác ơi, bé nhà cháu bị làm sao vậy ạ. Mong tin của bác, cháu cám ơn bác!
A: sanh 3 ký thì chả sao, uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu tiêm 5in1 mũi 3 ngày 29/03/2015. Nhưng đợt này thuốc về chỉ cho đăng ký đến 05/03/2016 (Cháu đã đăng ký được ngày 04/03). Vậy con cháu có tiêm được mũi nhắc lại vào ngày 04/03 này không ạ? (chưa đủ 1 năm từ mũi thứ 3)
A: 18 tháng có thì chích

Q: Bác ơi, con cháu 5 tháng 8 ngày, bị sổ mũi màu xanh, sốt 37.5, quấy 2 ngày nay Cháu đã nhỏ mũi, hút mũi. Đi khám bác sỹ cho Clamoxyl 250 mà cháu chưa muốn cho bé dùng kháng sinh. Vậy cháu có nên dùng kháng sinh này không bác hay để cố vài hôm chỉ hút mũi thôi xem nó có khỏi không? Cháu cám ơn bác nhiều ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu gần 17 tháng, vẫn còn bú mẹ. Có 1 vấn đề là bé rất khó đi vào giấc ngủ, cứ trằn trọc, lăn lộn ít nhất cả tiếng đồng hồ. Đã vậy đêm còn hay thức giấc. Cháu có nên bổ sung vitamin D3 và canxi không ạ? Nên mua loại nào? Hay có giải pháp nào cho bé dễ ngủ không ạ? Nhiệt độ phòng, quần áo thoáng mát cháu đều kiểm tra rồi. Bé nhà cháu mọc răng và biết đi theo tháng tuổi hợp lý. Vì vậy cháu muốn hỏi có cần Bác sĩ canxi không hay có cách nào cho bé dễ ngủ.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Q: Bác ơi. Nhờ bác tư vấn giúp. Bé nhà cháu bị mấy con thiêu thân buổi tối đốt hoặc do dịch tiết của mấy con đó hay sao mà cháu nó bị lỡ ngay cổ. Nhìn như vết bỏng sau đó trợt da rỉ nước. Nhìn bề mặt có mủ. Bé bị từ thứ 3. Cháu mua acylovir bôi nhưng cháu muốn hỏi là cần uống thêm gì không bác. Cháu lo quá.
A: bôi milian

Q: Bác cho cháu hỏi là lúc bé nhà cháu được khoảng 3 tháng thì cháu bị thủy đậu. Nhưng trong lúc đó cháu vẫn cho con ti trực tiếp bình thường. Cháu đọc trên mạng thì bảo là bé bú sữa mẹ trong lúc mẹ bị thủy đậu đã có đề kháng với thủy đậu trong sữa rồi nên lớn lên bé sẽ không bị nữa. Như vậy là đúng hay sai ạ.
A: sữa chỉ cho kháng thể lúc bú nhưng không đủ bảo vệ lâu dài đâu, phải tự bé tạo ra mới bền, lo mà chích ngừa nếu bé chưa bị

Q: Con cháu 9 tháng, vẫn chưa ngủ xuyên đêm, ngày 2 lưng chén cháo đặc, 600 – 900ml sữa công thức tùy ngày. Đi khám Nhi đồng 2 Bác sĩ kê uống vitamun Powerkid ngày 1 gói trong 30 ngày. Vậy có cần uống không bác? Cháu cám ơn.
A: ăn 3 cữ bú 700-800 ml

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu hơn 6 tháng, từ lúc đẻ ra đã tắc tuyến lệ rồi ạ. Cháu có kiểm tra tổng quát thì Bác sĩ bảo day mắt thường xuyên và nhỏ nước muối sinh lý sẽ hết, nếu không lớn 1 chút cho đi thông, nhưng tới giờ bé vẫn chưa khỏi. Cháu nghe nói có thể dùng được tobrex cho trẻ 1 tuần và day sẽ hết ạ? Chứ thực sự cháu cũng không muốn để bé thông mắt, sợ đau bé.
A: 3 tháng tuổi là nong được, day không hết là phải nong thôi

Q: Bác ơi, chích quai bị rubella sởi 1 mũi rồi, có nên chích thêm lần nữa như thủy đậu cho chắc không ạ? Vì cháu thấy mũi này chỉ tiêm 1 lần và nhắc lại sau 3 năm. Cháu hỏi mũi quai bị riêng thì thấy không có. Đọc bài của bác thì khuyên nên chích riêng quai bị 2 lần.
A: quai bị 1 lần cũng bệnh nên nhắc mũi 2

Q: Chào bác, bé cháu 13 tháng bị ho, sổ mũi khò khè cả tuần rồi. Cháu khám Bác sĩ gần nhà. Bác sĩ này cũng làm ở Nhi đồng ạ. Có hít khí gì đó nữa mà không khỏi. Bác sĩ ấy nói phải cả tuần mới hết, cháu có nên đưa bé vô nhi đồng khám không ạ, vì đi viện toàn trẻ bệnh cháu cũng sợ lắm ạ.
A: đó là phun khí dung, nếu bớt thì khám tiếp không bớt thì khám nơi khác

Q: Bác ơi cháu bị viêm gan B đang uống thuốc tanavir sau khi sinh 2 tháng rồi. Giờ cháu về quê lại đúng dịp tết không xuống Nhiệt đới tái khám được. Cháu tạm ngưng 1 thời gian, qua tết xuống khám lấy thuốc được không? Bé sinh ra được chích Hepạig và vắc xin viêm gan B. Bé cũng chưa được chích ngừa vắc xin 5 trong 1. Cháu định qua tết xuống TP chích luôn. Cháu cám ơn bác nhiều ạ.
A: bé thì nên chích ngừa đúng lịch lệch vài bữa thì không vấn đề gì chứ đừng chờ lâu quá, thuốc này thì dễ mua mà tenofovir là tên hóa học của nó ngưng làm chi nếu Bác sĩ còn cho

Q: Bác ơi, bé cháu 10 ngày nữa là 10 tháng. Bé không thích ăn cháo xay nhuyễn trộn với rau thịt, thích ăn cháo trắng còn hạt, thích cầm tôm, cá, khoai tây, bí đỏ,…. bỏ vào miệng nhai. Bé đang mọc cái răng thứ 6. Ăn vậy có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé không bác? Nếu ăn cá mà không ăn thịt có thiếu chất không bác? (Vì bé không thích ăn thịt). Hiện bé khoảng 8,8kg, cao 75cm.
A: được nhưng phải đủ sữa và đủ 4 nhóm thức ăn và đủ nước

Q: Bác ơi! Bé được 7,5m, bị hăm đỏ nách hơi sứt da thì bôi gì ạ? Với bé bình thường, không ho, không sốt, hôm nay đang ngủ thì bé ho 1-2 tiếng rồi ọc hết sữa ra, đi khám Bác sĩ bảo chớm bị sưng A nên ngứa cổ ọc sữa cho uống thuốc chống viêm và chạy khí rung, khỏi uống kháng sinh. Lần trước cháu bị nghẹt mũi thở bằng miệng cũng chạy khí rung 5 ngày thì khỏi. Cháu muốn hỏi là chạy vậy có tốt không ạ? Thấy Bác sĩ kia kkêu là chạy khí rung tốt lắm, thuốc xông là thuốc sự nghiệp mà cháu chẳng biết thuốc gì bác ạ. Cảm ơn bác!
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)/ khí dung thì khi suyễn thôi chứ còn mấy thứ khác thì thôi

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi, bé nhà cháu 4 tháng đang bị đi ngoài phải uống thuốc: Biolactomen + nalidixic acid + natural Zinc + nước vôi nhì thì có tiêm 5 trong 1 Pentaxim được không bác?
A: được mấy thuốc này chả làm gì được vaccin

Q: Bác sĩ cho con hỏi: bé nhà con 18 tháng đã chích ngừa thủy đậu tháng trước ở BV Nhi đồng 1, nhưng BV nói chỉ chích 1 mũi, vậy khi nào mới đi chích mũi thứ 2 vậy thưa Bác!
A: cách ít nhất 3 tháng so với mũi đầu

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé cháu được 5 tháng rưỡi. Cả tuần nay bé bị nghẹt mũi ,thở khò khè. Cháu có bôi dàu lòng bàn chân. Cũng nhỏ mũi làm bấc sâu kèn mà vẫn không thấy đỡ ạ. Vậy cháu nên cho bé uống thuốc không?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám/ thuốc thì có nhưng nên khám

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 17 tháng, mới mọc 6 răng, đang mọc thêm 2 cái nữa, nhưng có cái mọc ngắn mà nó kiểu không đều, cháu 12 tháng biết đi, hàng ngày vẫn cho uống D3, liệu có phải bổ sung thêm canxi cho bé không ạ? Cháu vẫn chưa tiêm được mũi 3in1 sởi quai bị rubella, tiêm muộn vậy có sao không bác?
A: tiêm trễ thì bệnh làm sao. răng thì từ từ đếu, uống đủ 500ml sữa

Q: Bác cho Cháu hỏi: con nhà cháu chích vácxin dịch vụ VRAVAC của Mỹ (có thể tên cháu nhớ không chuẩn lắm), sau bao lâu thì nên chích lại mũi 2 ạ? Nhân viên y tế bảo chích lại sau 4 năm, cháu đọc trên mạng lại thấy bảo tiêm lại sau 1 tháng mới tốt ạ. Cảm ơn Bác ạ.
A: tốt nhất là cách ít nhất 3 tháng hay sắp đi học tiếp xúc đông người là chích được mũi 2

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 10 tháng, vừa tiêm mũi Syn ngày hôm kia. Sau bao lâu cháu có thể cho bé tiêm mũi Sởi đơn/ mũi 3:1/ thuỷ đậu được ạ.
A: bao lâu cũng được, mấy mũi sau thì phải có khoảng cách

Q: Trẻ 7,5 tháng ăn dặm 2 bữa bột/ ngày, không chịu uống sữa (dù là sữa mẹ hay sữa công thức) chỉ uống nước phải làm sao Bác sĩ ơi?
A: khám, uống nước nhiều là bỏ sữa đây

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu ngủ hay giật mình, lại rất hay vặn mình đỏ mặt lên, thi thoảng hay ọc sữa, có phải bé thiếu canxi không ạ, nếu thiếu nên uống gì bác?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d

Q: Bác ơi con em 18 tháng. Bé bị sổ mũi mấy hôm nay, ban đầu thì mũi trong nhưng bây giờ bắt đầu chuyển sang đặc rồi ạ. Có cần cho bé uống kháng sinh chưa ạ?
A: mũi đục thường là phải dùng kháng sinh

Q: Bác ơi, bé 12 tháng, 2 ngày nay sao cứ hay bị chảy nước mắt sống vậy bác, cháu cám ơn Bác. Chúc bác và gia đình năm mới thật nhiều sức khoẻ và thành công ạ!
A: nhỏ mắt nước muối sinh lý

Q: Bác ơi! Cháu nhà con được 6 tháng 2 tuần, trên vành miệng và càm của cháu nổi những mục nhỏ liti đỏ và bờ mắt trên có vài mục! Nổi hơn 10 ngày rồi. Cháu có kiểm tra trên tay và chân không có nỗi gì hết, cháu vẫn chơi bình thường, không sốt hay có dấu hiệu gì bất thường, mà mấy hột đỏ đó không hết có nên đem cháu đi khám không bác. Tình trạng vậy có bị không bác? Cháu lo quá!
A: coi lại dầu gội, thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Con nhà cháu được gần 6 tháng dạo gần đây hay bị chảy nước mắt bên phải, mắt kia vẫn bình thường. Cháu vẫn chơi, liệu cháu có bị sao không ạ?
A: nhỏ mắt day góc trong mắt, nhiều thì đi khám

Q: Bác cho con hỏi lúc 13 tuổi con có bị bệnh thủy đậu, nhưng rất nhẹ, khoảng 7-8 mụn nước thôi, bây giờ con 30 tuổi có cần chích ngừa không ạ? Vì nhà có người đang bị ạ.
A: nếu chắc chắn thủy đậu thì khỏi chích

Q: Chào Bác sĩ. Bác cho con hỏi, bé nhà con được hơn hai tháng, bé phát triển bình thường nhưng làn da của bé hơi khô, nhất là ở hai cánh tay, khi sờ lên cảm thấy sần sần lun ạ. Con cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Ngày nào cũng tắm cho bé bằng nước ấm, khi tắm con có nhỏ hai giọt dầu tràm vào nước tắm. Vậy hiện tượng khô da của bé đó là sao hả bác, có cách nào để cải thiện làn da cho bé đở khô. Nhờ bác tư vấn giúp, con cảm ơn ạ.
A: khó chịu thì bôi cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bác ơi giúp cháu với. Bé bị chàm sữa chữa ntn ạ? Làm sao để không bị tái lại? Cháu cảm ơn ạ!
A: cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate, lớn tự bớt

Q: Dạ bác ơi con cháu 21 tháng tuổi mà vẫn chưa biết nói. Bé nghe hiểu việc, nhờ việc đều biết làm, nhưng vẫn không nói, vậy có bình thường không bác, và cháu có mua thuốc hạ sốt ibuprofen nhưng có nghe thông tin không nên sử dụng, vậy có đúng không bác?
A: cho chơi với con nít/ dùng được chỉ khi sốt xuất huyết thì khoan

Q: Bác ơi cho cháu hỏi mấy hôm nay con cháu bị đỏ (hơi loét) 1 bên mép. Cháu (2,5 tuổi) thi thoảng lại cho tay lên gãi nên có vẻ vết loét loang ra rộng hơn. Cháu không rõ có phải chốc mép không? Bác cho cháu hỏi cái này có cần đi khám + dùng thuốc không ạ?
A: bôi milian loãng thôi, ăn đủ rau, ngủ đủ giấc

Q: Bác cho con hỏi. Bé nhà con được 1 tháng 20 ngày, con kiểm tra thấy bé bị tật dính thắng lưỡi. Vậy khi nào bé có thể phẩu thuật? Phẫu thuật có nguy hiểm không? Và sau này liệu bé có nói bình thường như các bé khác không ạ? Con cảm ơn.
A: 3 tháng đi bấm nếu bị, nhẹ nhàng thôi

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé cháu 13 tháng chích ngừa thủy đậu mũi đầu, thế bao nhiêu tháng thì chích mũi 2 ạ?
A: 16 tháng

Q: Uống thuốc kháng sinh và kháng viêm thì sau bao lâu chích được hả bác? Bé nhà cháu đang khúng khắng ho ban đêm, thỉnh thoảng chớ có tí đờm nhớt thì có chích được không ạ? Cảm ơn bác.
A: bệnh nhẹ chích được, thuốc thì chả ăn thua gì, chỉ có corticode liều cao thì khoan chích

Q: Bạn cháu đang mang thai 5 tháng, giờ bị trái rạ, vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không bác?
A: thai hơn 3 tháng thì không đáng lo đâu

Q: Bác ơi. Bé gần nhà 5 tuổi chích ngừa thủy đậu rồi mà vẫn bị. Con bé nhà cháu 17 tháng. Tay chân với mông nổi hột li ti có cả hột nước to hơn, không sốt. Đi khám mấy Bác bảo là bị tay chân miệng. Nhưng cháu nghe nói TCM không ngứa. Mà bé ngứa lắm. Hôm nay 5 ngày rồi. Bé vẫn chơi bình thường. Có thuốc gì bôi được không Bác. Có phải TCM không ạ? Cảm ơn Bác.
A: chích 1 mũi bị ráng chịu, tay chân miệng mà không tắm gội thì nó ngứa, khỏi bôi gì nếu là tay chân miệng

Q: Bé nhà con 15 tháng, chích 1 mũi rồi, giờ chích lại thì cách bn tháng ạ? Cảm ơn Bác!
A: ít nhất 3 tháng là tốt

Q: Bác ơi sao có bé tiêm phòng 2 mũi rồi mà vẫn bị là sao vậy ạ?
A: quá xá xui hy vọng là bị nhẹ

Q: Con cháu 12 tháng mà thóp trước vẫn chưa đầy. Mỗi chiều phải 3cm ấy bác. Không thấy đầy thêm tý nào. Có sao không bác?
A: đo vòng đầu, quan trọng là lanh lẹ

Q: Con nhà cháu cũng đang bị thủy đậu, nhưng cháu mọc nhiều mụn trong miệng quá, làm cháu kêu đau và không ăn uống được gì. Có thuốc gì bôi cho đỡ đau không ạ?
A: mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh cho ngậm

Q: Cháu ở HCM chuẩn bị ra Bắc đón tết. Nên chuẩn bị những loại thuốc gì mang theo dự phòng khi thay đổi thời tiết hả bác (cháu được 14 tháng)? Cám ơn bác ạ.
A: hạ sốt, chống dị ứng nếu hay dị ứng, dầu khuynh diệp

Q: Thưa bác. Bé được 9 tháng tiêm mũi sởi đơn đến 12 tháng lại tiêm mũi 3in1 sởi-quai bị-rubella thì đến 18 tháng có phải tiêm nhắc lại sởi nữa không ạ?
A: vẫn được hay chờ 4-5 tuổi nhắc 3 trong 1

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được gần 25 tháng, hôm rồi cháu được trạm y tế báo tiêm nhắc hib_ dpt_ vgb, hib_vgb là nhắc ở dịch vụ nhưng khi đua bé lên người ta bảo trễ lịch nhắc VGB rồi, bảo sẽ tiêm nhắc 1 mũi rồi đi xét nghiệm kháng thể lại nếu không còn là phải tiêm lại ạ bác. VGB tiêm thế nào mới đúng lịch nhắc ạ. Cho hỏi thêm là loại vacxin mũi thứ 2 của thủy đậu có cần giống loại của mũi 1 không ạ, Cháu cảm ơn bác.
A: chích đủ 3 mũi 5 trong 1 chưa nếu đúng lịch thì khỏi thử máu làm chi, nhắc dv được, mũi 2 thủy đậu chích vaccin nào cũng được

Q: Thưa Bác sĩ. Bé gái 18 tháng 11kg mới khỏi sốt, có uống sổ giun được không ạ? Tay bé bị xước móng rô cháu cho uống siro centrum kid iron có được không ạ?
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi/ cái đó uống cũng được

Q: Bác ơi trời nóng bé nhà con ra mồ hôi nhiều, đầu bé nổi nhiều hạt đỏ và ngứa. Cháu nên đổi dầu gội và bôi thuốc gì cho bé? Bé xài loại dầu gội này từ hồi còn nhỏ không sao tại sao giờ bị vậy bác?
A: tiểu ít nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được, nên đổi dầu thử

Q: Bác ơi, bé nhà con hơn 14 tháng, chỉ mọc có 6 cái răng, 4 tháng nay không mọc thêm được cái nào. Vậy có sao không hả bác? Con cám ơn bác.
A: uống đủ 500ml sữa

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi. 2 mũi 5in1 tiêm cách nhau dưới 1 tháng được không ạ? Cụ thể, 5/2 cháu cho bé tiêm mũi 1 (quinvaxem), đến 2/3 cháu cho bé tiêm tiếp mũi 2 (pentaxim) được chưa ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: cách 4 tuần thì được

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu sơ sinh mới 2 tuần thôi. Bé rất hay ọc sữa khi ngủ. Cháu cho bé nằm nghiêng người tốt hơn hay nằm ngửa ngừoi và nghiêng mỗi đầu thì tốt hơn ạ?
A: nằm đầu cao nếu ọc nhiều, coi lại có tấn gối ở bụng nhiêu không

Q: Con chào bác ạ. Bé được 4 tháng, nhiều khi con thấy lòng đen 2 mắt của bé di chuyển không đều nhau, như vậy có phải mắt cháu bị tật không ạ. Con cảm ơn bác nhiều.
A: khám mắt nếu nhiều

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi. Con cháu 3 tháng rồi. Mắt trái thường có ghèn lúc sinh ra đến giờ. Cháu nên điều trị thế nào ạ?
A: nhỏ mắt, day góc trong mắt, không bớt đi khám

Q: Cháu chào Bác sĩ, con nhà cháu được 4 tháng, bé gần đây hay có hiện tượng muốn nôn. (bé hay oẹ, nhưng không ra thức ăn ạ) cháu hỏi thì bảo bị trào ngược dạ dày. Bác sĩ cho cháu hỏi nên cho bé uống thuốc gì ạ?
A: nhiều thì nên khám, coi lại cách ẵm lúc bú, uống motilium thử

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé mọc răng. Sốt 38 độ. Sổ mũi. Có cần đưa đi khám không ạ?
A: sốt hơn 48 h thì khám

Q: Cháu bị chàm sữa bác chỉ cho cháu cách chữa với ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: bôi cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bé 10 tháng thì uống bao nhiêu nước là đủ ạ?
A: tùy lượng sữa bú và cân nặng, nếu bú đủ 100 ml X số ký thì khỏi nước

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu 9 tháng 15 ngày, cháu nên cho bé ăn ngày 2 lần hay 3 lần ạ. Cháu cho bé dùng bột từ 6-9 tháng, bé ngày nào cũng đi tiêu, cháu đổi qua cháo thì 2-3 ngày bé mới đi 1 lần, phân rất cứng và khó đi, bé đi rặn nhiều mà không ra được, cháu phải dùng ống bơm cho bé. Bé như vậy là sao ạ? Bác tư vấn giúp cháu, cảm ơn bác.
A: uống thuốc mềm phân , coi chừng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác ơi bé gái nhà cháu được 11,5 tháng. Giờ bé đang bị viêm họng cấp và đau mắt, đêm bé ho rất nhiều đờm, bé đang phải uống: 1. CLAMOXYL 250mg; 2. COLERGIS Sp 60ml; 3. IMMUBRON 7mg ; 4. MARIN PLUS GRANULE 75mg; 5. Tobex. Mai là lịch đi tiêm Sởi rồi ạ, Bé đang uống kháng sinh như thế có tiêm được không bác. Mong bác hồi âm sớm ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: bệnh nhẹ chích được
 
Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.