[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 11/05/2015

Tổng hợp giải đáp của Bác Khanh từ fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng ngày 11/05/2015:

Bác sĩ Trương Hữu Khanh
Hỏi:  Bé được 4 tháng tuổi, dạo này nằm chơi hoặc bồng trên tay, 2 chân bé cứ duỗi thẳng ra và các đầu ngón chân thì gấp lại. Vậy có bình thường không? Bé vẫn ăn tốt ngủ ngon chơi bình thường.
Đáp: Nếu thường xuyên nên khám
Hỏi: Con em bị viêm loét miệng, ho có đàm mấy ngày nay bé không chịu ăn gì cả, kể cả sữa và cháo. Em đưa đi khám ở nhi đồng, bé không ăn. Vậy liệu bé có bị làm sao không, khi nào thì bé khỏi?
Đáp: Tái khám
Hỏi: Bé nhà cháu bú mẹ hoàn toàn, được 1 tháng 20 ngày, cháu bị nổi mẫn đỏ (nổi sảy) khắp người, khi bé khó chịu uốn éo người là mẫn đỏ lại nổi nhiều hơn. Bé nằm máy lạnh nhiệt độ 29 độ ạ. Tình trạng nổi mẫn đỏ như vậy có sao không ạ và làm sao để bớt ạ.
Đáp : Nằm 27 độ
Hỏi: BÁC SĨ ơi, con cháu 5 tháng tuổi, mấy hôm nay ở cổ cháu mọc mụn như mụn trứng cá, ria miệng cháu cũng có những mụn nhỏ li ti (mụn ở ria miệng thì có lâu rồi, dùng kem bôi thấy đỡ rồi lại mọc). Cháu có sao không bác ơi?
Đáp : Không vấn đề gì
Hỏi: Ngày 8/5 vừa rồi bé chích ngừa mũi Phế cầu. Vậy sáng ngày 12/5 này bé có thể chích mũi 5 trong 1 và uống ngừa bại liệt được không bác?
Đáp : Được
Hỏi: Bé được 1 tháng tuổi từ ngày về nhà tới giờ bé cứ đi phân lỏng và ngày đi khỏang 10 lần hay bị són nữa. Có sao không ạ?
Đáp : Không vấn đề gì
Hỏi: Con nhà em 8 tháng, được 9kg, 2 hôm nay em bé xuất hiện 2 mụn đỏ chỗ miệng, trong lưỡi có lở 2 chỗ (giống như người lớn bị nhiệt miệng), biếng ăn, khó chịu, không bú sữa ngoài, không nóng, sốt. Liệu có phải con nhà em mắc phải bệnh Tay-chân- miệng không ạ? Xin Bác sĩ hướng dẫn cho cháu cách chữa trị như thế nào ạ? Cám ơn bác sĩ
Đáp : Khám chứ
Hỏi: Bé nhà cháu là bé gái, sinh được 3,5kg. Giờ 3tháng được 6,5kg cao 63cm. Bé bị rụng tóc sau gáy, chưa ngóc được cổ khi đặt nằm sấp, hóng chuyện tốt. Cháu phải làm gì cho bé mau cứng cổ ạ
Đáp : Bú từ từ mới 3 tháng mà
Hỏi: Bé trai nhà cháu 6 tháng, cháu đi làm lại nên bé ở nhà với bà. Cháu đang lập thời gian biểu để tiện sắp xếp công việc và tiện cho bà chăm bé, Bác tư vấn cho cháu thời gian biểu phù hợp cho bé ở nhà được không ạ, Như khi nào ăn bột, sau bao lâu ăn trái cây, uống sữa, ngủ….( 7h30 cháu đi làm, 6h về đến nhà, tối bé bú mẹ..). Cháu cảm ơn Bác.
Đáp : Sáng bú trước khi đi làm, ở nhà ăn 1 -2 cữ bột, nếu trữ được sữa mẹ vắt ra trữ cho bú theo lịch trước đi làm, về nhà bú tiếp
Hỏi: Con cháu 50 ngày tuổi, bú tốt, ngủ ít, lúc thời tiết lạnh/ ban đêm cháu hay ngạt mũi, thở hay khịt mụi có âm thanh, lúc nhiều thì bé cọ mình khó ngủ. Ban ngày thì cháu có nhỏ mũi cho bé loại Xisat cho trẻ sơ sinh. Xin Bác tư vấn và cho hướng giải quyết. Xin cảm ơn Bác sĩ!
Đáp : Giữ ấm chứ sao giờ, đội nón bôi dầu bàn chân ngực, mang vớ
Hỏi: Con cháu bị đi bòn bọt là làm sao ạ? con cháu bị đi lâu rồi. Cháu thấy lỗ mũi con màu đỏ. Bác cho cháu câu trả lời với ạ
Đáp : Bòn bọt thì không vấn đề gì nếu bú tốt
Hỏi: Bé gái nhà em hiện được 13 tháng, bé nặng 9.8kg, cao 74cm. trước đây bé ăn ngày 3 cữ cháo, mỗi lần 1 miệng chén ăn cơm, bé ăn rất tốt và ngày uống 2 hoặc 3 cữ sữa, mỗi lần uống 150ml. Khoảng 1 tuần nay bé không chịu ăn cháo, cứ ngậm rồi lè ra ngoài, sữa thì bé vẫn uống bình thường. Hiện tại bé mới nhú 1 cái răng ở hàm trên, xin hỏi bác sĩ hiện tượng của bé là do mọc răng hay do bé bị biếng ăn ạ? Có cần cho bé uống bổ sung thuốc gì để bé ăn ngon như trước đây ko ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ ạ!
Đáp : Thiếu sữa
Hỏi: Bé gái nhà cháu được 14 tháng rồi, mà đêm bé hầu như không ngủ yên, đêm nào cũng thức giấc khóc è è, ngồi dậy, phải cho bé bú bé mới ngủ lại. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải đưa bé đi khám không ạ hay là hiện tượng bình thường
Đáp : Coi lại môi trường bé ngủ nóng quá không
Hỏi: Bác ơi, bé 3 tháng rưỡi hay nhảy mũi, mấy hôm nay thấy bé còn sổ mũi trong, sáng ngủ dậy mắt nghèn nhiều. Em đã nhỏ nước muối liên tục. Vậy có cần cho bé đi khám không?
Đáp : Nhỏ mắt thêm
Hỏi: Bác sĩ cho con hỏi thường em bé ngủ ho nhiều hơn hay thức ho nhiều hơn? Con của con đi khám bác sĩ bảo viêm phế quản nhẹ mà uống thuốc không đỡ. Cháu chỉ ho không sốt không sổ mũi, ho có kèm đờm
Đáp : Tái khám, thức hay ngủ nhiều thì tùy
Hỏi: Bác sĩ ơi, cái lọ Aquadetrim D3 ấy ạ, rất là khó nhỏ và hay bị tắc. Lúc đầu nhỏ không quen cứ dốc dốc lọ thuốc thế là cả 3 giọt rớt vào miệng bé. Bị quá liều như thế có bị sao không bác sĩ? Cháu cảm ơn ạ!
Đáp : Đừng nhỏ trực tiếp, nếu không thì kiếm loại nào nhỏ dễ
Hỏi: Con em được 2 tháng 7 ngày mà trong họng em bé qua trời nhớt luôn. Uống sữa vô ói ra nhớt cuộn cuộn theo luôn. Làm sao cho hết nhớt bây giờ bác sĩ?
Đáp : Bú tốt, ngủ tốt thì lớn sẽ bớt
Hỏi: Bác sĩ ơi , con gái em 4 tuổi mới chích ngừa mũi Viêm não nhật bản (mũi thứ 2) được 2 tuần , em muốn cho cháu chích mũi Thủy Đậu có được không ạ ?
Đáp : Được
Hỏi: Bé nhà cháu 2 tháng 20 ngày cân nặng 5,5kg. Bé ít ngủ bú cũng ít. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có phải bị suy dinh dưỡng không ạ?
Đáp : Không
Hỏi: Con trai em 8 tuổi, cao 1m 35, nặng 23kg. Mấy tháng nay cháu ngủ rất kém. Trưa không ngủ. Tối trằn trọc cả đêm. Em đã thức theo dõi nhiều đêm và thấy cháu gần như không ngủ (cháu vốn khó ngủ từ bé). Em cho ăn hạt sen nhưng không được. Hai tối nay có cho uống Theralene cũng không được. Có cách nào hay thuốc nào cho cháu uống để ngủ được mà không ảnh hưởng không hả Bác?
Đáp : Khám chứ, khám tâm lý và nội thần kinh nhi
Hỏi: Bác ơi con của cháu 1 tháng rưỡi cháu vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức. Nhưng bé nhà cháu bú xong hay bị trớ sữa dù không rung lắc hay nằm gối cao vẫn bị . Có cách nào không bác?
Đáp : Nếu nhiều thì hãy khám dùng thuốc, trẻ nhỏ nó vậy
Hỏi: Bé trai 7 tuổi vừa tiêm nhắc mũi viêm não Nhật Bản. Hôm nay bé sốt cao 40 độ, cháu có cho bé uống thuốc hạ sốt. Nhưng cứ hết thuốc là lại sốt. Như vậy có bình thường không thưa bác?
Đáp : Nếu quấy biếng chơi hay hơn 2 ngày thì khám
Hỏi: Con em được gần hai tháng mà sao bé đi đại tiện khó quá. Bé hai ba ngày mà vẫn chưa chịu đi khi nào dùng thuốc bơm cháu mới chịu cho ra ngoài nhưng mà sao vẫn là phân lỏng không phải bón. Vậy cho em hỏi bé như vậy có phải là bón không bác sĩ? Mặc dù em vẫn xi và massage cho cháu rất nhiều mà cháu không chịu đi. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em.
Đáp : Gọi là chậm đi cầu, mẹ uống đủ nước đừng kiêng quá
Hỏi: Bác ơi, cháu nhà mình được 34 tháng, ráy tai rất nhiều, làm cách nào để lấy được ạ ? Trước đây có đi bác sĩ lấy 1 lần nhưng bé sợ và không chịu đi nữa.
Đáp : Dụ thôi, không tự lấy được đâu
Hỏi: Cho con hỏi bé của con được, 20 tháng tuổi rồi, bé bị lãi kim làm sao đây ạ?
Đáp : Mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ Tổ Chức Y tế Thế giới khuyên sau 1 tuổi, 1-2 tuần sau uống lại 1v là được, không để móng tay
Hỏi: Cho cháu hỏi, bé cháu được 14 tháng hay đổ mồ hôi toàn cơ thể. Có sao không bác?
Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất
Hỏi: Bé nhà cháu được 5,5tháng tập ăn dặm được 3 ngày bé chịu ăn nhưng không bú bình không bú mẹ ban ngày chỉ bú mẹ ban đêm bé đang ăn 2 lần ngày. Bác sĩ cho em hỏi có thể cho bé ăn 3 buổi được không? Bé không chịu bú mẹ có nên đi khám không. Bé được 8kg.
Đáp : Bớt lượng ăn lại để bụng bú
Hỏi: Bé 15 tháng uống sữa hay ăn có hay bị ọc ra, trong lúc bé ói có trào ra mũi, mẹ có vỗ lưng cho bé. Có nên vỗ lưng trong lúc bé đang ói không ạ?
Đáp : Không cần, không có tác dụng gì đâu
Hỏi: Bác ơi, bé nhà cháu được 2 tháng rồi, bé bú hoàn toàn bằg sữa mẹ nhưng lúc ngủ bé vặn mình, ngọa ngậy, dụi mắt, nhăn mặt và khóc trong mơ nữa. Hiện bé được 6kg rồi, bé không đổ mồ hôi trộm. Vậy bé con có thiếu canxi không bác? Con cảm ơn!
Đáp : Không
Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi, con em hiện được 5 tháng. Lúc 3 tháng bé bị kiết lị ngày đi 4-5 lần, phân nhầy có gợn máu, em cho uống thuốc nam thì hiện nay bé đi ngoài từ 1-2 lần phân vẫn còn nhầy nên em cho uống men vi sinh 10 ngày nay thì phân ít nhầy, nhưng không cho uống thi phân lại nhầy như vậy. Bé có bình thường không ạ bác sĩ?
Đáp : Nếu bú tốt lên cân tốt thì không vấn đề gì
Hỏi: Bé nhà cháu lúc sinh 3,4kg, giờ gần 4tháng 7kg. Bé hay bị ra mồ hôi và lạnh ở lòng bàn tay, lòng bàn chân. Cháu sờ trên cánh tay, cẳng chân thì vẫn ấm. Bé bị như thế nhiều lần trong ngày. Bé bú sữa ngoài được 2 tháng nay, như vậy là bé bị sao hả bác, cách chữa như thế nào, mong bác tư vấn giúp cháu ạ.
Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất, mang vớ
Hỏi: Con cháu được 2 tháng 8 ngày, 2 ngày nay cháu thấy thỉnh thoảng ho, đêm 1 lần (ho 2 tiếng) ngày 3 lần (ho 2,3 tiếng) không chảy mũi, cháu thấy có đờm trong cổ. Cháu cho uống lá húng chanh hấp đường phèn được không ạ? Ngày uống mấy lần thì tốt ạ? Không chảy nước mũi thì có cần rửa mũi không hay chỉ cần nhỏ mũi là được ạ?
Đáp: Nên nhỏ mũi
Hỏi: Xin chào Bác sĩ .Con em được 11 tháng tuổi rồi mà sao cháu ít ngủ lắm, ngủ cứ chập chờn không ngon giấc. Như vậy là cháu thiếu chất gì ạ? Em đang chỉ uống hai loại chu zin và kingpharkid
Đáp : Coi bài ngủ
Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi. Trẻ bị nhiễm trùng tiêu hóa/ viêm ruột do đâu?
Đáp : Do ăn uống
Hỏi: Bác sĩ ơi, con em được 7tháng, 6tháng đầu bú mẹ hoàn toàn, nhưng hiện tại cháu bị nhẹ cân và thiếu chiều cao, cháu ăn ít và không chịu bú ngoài. Liệu em có cần ép ăn và sữa công thức cho bé không ạ?
 Đáp : Chăm chứ, khám dinh dưỡng
Hỏi: Con cháu được 11tháng thường đổ mồ hôi khi bú, ban đêm, ăn hay trớ và quấy khóc vào lúc sáng sớm ạ như vậy có phải bé bị thiếu can xi không ạ?
Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất
Hỏi: Bé nhà cháu 5 tháng 7.5kg, bú mẹ hoàn toàn. Cháu bị rụng tóc, đi khám bác sĩ cho uống vitamin D (1 lọ baby bon) giờ cháu đã uống hết. Vậy cháu có nên cho bé tiếp tục uống nữa không? 1 lần uống kéo dài bao lâu, nghỉ bao lâu lại tiếp tục uống ạ?
Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất
Hỏi: Bé mà bị còi xương, bị rụng tóc vành khăn thì bổ xung vitamin D mấy giọt 1 ngày?
Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất
Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em được 4 tháng rồi mà trên người cháu có nhiều bớt xanh nhất là ở lưng gần như cả lưng, cánh tay, cổ tay, cổ chân. Như vậy có làm sao không ạ?
Đáp : Nếu màu xanh thì lớn tính
Hỏi: Phơi nắng cho bé đến bao nhiêu tuổi là không phơi nắn nữa vậy Bác?
Đáp : Khi nào chạy chơi được thì thôi
Hỏi: Bé em 4,5 tháng. Hồi khoảng 20 ngày đã thấy bắt đầu rụng tóc đến khoảng 3 tháng mới hết, bàn tay chân nhiều mồ hôi thì có sao không bác, cần phải làm gì? Bé hiện đang bị rôm khăp mặt, người, cần bôi hoặc tắm gì ạ, mà đang bị rôm thì có tắm nắng được không Bác sĩ?
Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất
Hỏi: Bé vẫn bú sữa bình thường chỉ nôn ít sau đó do mẹ đút ti vào ạ
Đáp : Coi lại cách ẳm lúc bú mẹ
Hỏi: Cháu đang cho bé nhà cháu uống lọ sterogyl mỗi ngày 2 giọt, cháu thấy trong tờ hướng dẫn ghi là bảo quản ở nhiệt độ dưới 25 độ c nên cháu đã để trong ngăn mát tủ lạnh nhưng vừa rồi cháu mang ra ngoài để mà quên ko đưa vào tủ lạnh trong vài giờ rồi lại đem vào tủ lạnh, Bác cho cháu hỏi làm như vậy thuốc có bị hư và còn tác dụng không ạ, cảm ơn Bác.
Đáp : Được, vài giờ thì không đến nỗi, sợ hư thì mẹ uống, mua chai khác cho bé
Hỏi: Bé nhà em 4 tháng rưỡi, không may bé bị ngã đập đầu xuống đât. Bé khóc rồi ngủ. 1 tiếng sau bé dậy chơi bình thường như mọi ngày. Đầu bé hơi bị sưng nhưng sáng ngủ dậy kông thấy sưng nữa ạ. Giờ hơn 15 tiếng sau khi ngã. Không biết có phải đi khám không bác sĩ? Bé ngã đập đầu bên trái gần tai.
Đáp : Nếu ói thêm hay ngủ nhiều biếng chơi thì khám, lo quá thì siêu âm
Hỏi: Con em 15 tháng. Cách đây 3 tháng em phát hiện sau gáy của con có một cục gì đó cưng cứng to bằng đầu ngón tay trỏ người lớn, em theo dõi thấy máy tháng qua thấy không lớn lên và đùng vào con cũng không đau nên em không đi khám. Hôm qua em phát hiện xuất hiện thêm 4 cục nữa (cũng ở sau gáy) nhưng nhỏ hơn cục kia. Em có nên đưa con đi khám không? Nếu có thì nên đi bệnh viện nào và khoa nào là phù hợp.
    Đáp : Nếu nhiều thì đi khám, khám nhi gần nhà thôi
Hỏi: Em không phơi nắng cho bé. Mà em cho bé uống chai aquadetrim d3 ngày 2 giọt được không Bác sĩ
    Đáp : Chỉ 1 giọt thôi
Hỏi: Bé nhà em được 3,5 tháng tuổi tắm bằng nước dừa được không ạ?
    Đáp : Thôi
Hỏi: Bé em 29 tháng bị lòi trĩ giờ phải làm sao cho hết ạ.
    Đáp : Khám
Hỏi: Bé trai nhà em 15 tháng, 9,2kg, đang bị tăng cân chậm, biếng ăn, nhờ bác sĩ tư vấn giúp cho bé không bị biếng ăn, tăng cân tốt ạ!
    Đáp : Tính lại lượng sữa, xổ giun, ăn dặm phải vừa đủ dầu và đạm, không quá nhiều
Hỏi: Bé nhà em được 3 tháng, nặng 6,5kg, tối ngủ chân tay hay đập xuống giường, đầu lắc liên tục. có phải bị thiếu vitaminD không ạ? Muốn bổ sung cho bé thì liều lượng thế nào ạ?
    Đáp : Dấu hiệu không phải thiếu, bổ sung thì coi stt
Hỏi: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được 5tháng rưỡi mà trên đầu bé xương mỏ ác chưa khép lại. xin bác cho lời chỉ dẫn. cam ơn bác sĩ
    Đáp : Nếu đầu không to thì từ từ, nếu to thì đi siêu âm
Hỏi: Bé gái 26 tháng, 10kg, cao 82cm, hiếu động, như vậy có bị suy dinh dưỡng không bác sĩ. thỉnh thoảng bị viêm phế quản dạng hen.
    Đáp : Coi trang đầu, so sánh cân nặng
Hỏi: Dạ bé nhà em đã 4,5 tháng, gần 3 tháng không lên kí. Đi ngoài phân rất lỏng màu vàng toàn nước. Hôm qua e đi xét nghiệm phân cho bé thì kết quả như sau: không có KSTDT, không có rota. Chỉ có bạch cầu (+). Em nên cho cháu uống thuốc gì ạ. Cháu hiện nay 5 kg
    Đáp : Khám nhi, khám dinh dưỡng
Hỏi: Bé nhà cháu 7 tuổi,thay 2 răng cửa sau tết 1 tuần. Mà đến giờ vẫn chưa mọc răng phải làm sao hả bác?
    Đáp : Từ từ, nên khám răng hàm mặt xem có cái nào đang thay mà răng sữa còn cứng quá không
Hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi, hiện tại ở chỗ cháu ở trời rất là nóng. Bé cháu 8 tháng, tối ngủ phải bật quạt nguyên đêm bé mới chịu ngủ. Cứ tắt quạt là bé thức dậy quấy khóc, Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?
    Đáp : Quạt thoảng thôi
Hỏi: Bác ơi, con em được 6 tháng 8kg, nhưng cả tháng nay không chịu bú sữa, đưa bình thì khóc, đút muỗng thì phun. Bí quá em cho ăn bột pha sữa (30ml nước + ½ muỗng bột + 2 muỗng sữa/lần), ngày 4 lần. Như vậy có sao không bác, có cách nào cải thiện cho con bú lại không ạ? Tháng này bé không tăng cân, ngủ được 12h/ ngày. Em cảm ơn Bác sĩ.
    Đáp : Nếu là muỗng múc sữa kèm theo lon sữa thì; 2 muỗng bột sữa # 60 ml X 4 lần = 240 ml là không đủ, tính lại sau cho đủ sữa như cho bé bú bình
Hỏi: Be nha chau đoi bu nước thay Sua , cho binh Sua vo la khóc đoi binh nước, chau 7 thang roi bác oi. Đang mọc 2 cai rang, k ho nhung may ngay nay bu kem ma ép bu lai bi ói. Be bi sao vay bác ?
    Đáp : Trời nóng quá rồi, chờ sữa bớt ấm rồi cho bú
Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 8 tháng 8.5kg. Bé bị ho kéo dài 3 tháng liền đi khám ở Xanh Pôn cho thuốc uống vẫn ho. Sang Nhi chụp phổi bình thường, bác sĩ chuẩn đoán bị nhiễm trùng đường hô hấp, uống hết thuốc vẫn ho, cứ ngủ là bị ho. Giờ em phải làm cách nào?
    Đáp : Coi có nghẹt mũi không
Hỏi: Thưa bác sĩ con cháu được gần 3 tháng lúc mới sinh cháu có cho con uống d3 va canxi vì thời điểm đó không có nắng ạ nhưng được 2 tháng cháu thấy có nắng lên đã không cho dùng nữa ạ và đến bây giờ cháu lên cân tốt ạ lúc sinh cháu được 3.1kg và bây giờ gần 3 tháng cháu được 7 kg bú mẹ hoàn toàn, cháu chưa có dấu hiệu rụng tóc nhưng ra nhiều mồ hôi ở lưng có phải là dấu hiệu thiếu canxi không ạ?
    Đáp : Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc thì kệ miễn lên cân
Hỏi: Bé nhà con hơn 2tháng, trên lợi mấy hôm trước có nổi các hạt tròn nhô lên màu trắng. Theo con biết đó là bị nanh sữa. Con dùng nước muối sinh lí tơ cho bé rồi nhưng không khỏi bây giờ thì tạo thành mảng lớn luôn, bé quấy khóc và ngủ không ngoan, kèm theo đi ị nhìu lần hơn và hậu môn mẫn đỏ. Vậy bé có thể bị sao ạ?
    Đáp : nếu cao và to lên khám răng hàm mặt, nếu chìm trong thì để vậy
Hỏi: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được 3 tháng 20 ngày , nặng 7,5kg. Bé tiểu có mùi rất khai
    Đáp : Kệ
Hỏi: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 3,5tháng 6,9kg. Bé vẫn ăn ngủ tốt nhưng hơn 1 tuần nay phía sau đầu cháu bị mất tóc lốm đốm không biết là bị gì Bác sĩ ạ! Xin Bác sĩ hướng dẫn cho cháu cách khắc phục nhé!
    Đáp : Coi lại dầu gội đầu
Hỏi: Bé nhà cháu tròn 2 tháng, cháu muốn bổ sung vitamin D thì dùng loại nào?  Bao nhiêu giọt hả bác sĩ ?
    Đáp : 1 giọt 1 ngày loại 400 đơn vị 1 giọt
Hỏi: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi là bé nhà cháu còn mấy hôm nữa là tròn 7tháng mà cả tháng nay bé lười bú quá. Bé ngậm bình cả buổi và nhai nhai chứ không chịu bú. 6~8tiếng mà bé vẫn chưa muốn bú. Cháu stress lắm. Cả ngày cháu vật lộn lắm bé mới chịu bú được khoảng 500ml. Cháu cho bé ăn dặm cả tháng nay nhưng bé cũng không hợp tác. Cháu phải làm sao? Cám ơn bác!
    Đáp : do nóng nực, phải chăm thôi, 500ml là không đủ, ăn dặm xa cữ bú
Hỏi: Bé được 5 kg, 2 tháng. Tuần trước ngày đi 2 lần phân mềm có lỏng nước. Tuần này cháu xì hơi nhiều cả ngày song không đi cầu. Cuối ngày vì sợ bị bón khó chịu nên phải dùng mật ong thoa thì mới đi được, phân sệt. Cháu vẫn ăn ngủ bình thường. Bác sĩ cho em hỏi mỗi ngày nếu bé không đi ị thì có nên tiếp tục dùng tăm bông thoa mật ong cho bé đi được. Làm như vậy nhiều có ảnh hưởng về sau? Và làm sao cải thiện tình hình này ạ?
  Đáp : không khó chịu, phân mềm thì đừng làm gì, nếu uống sữa ngoài thì đừng pha đặc quá.
Fanpage Hỏi Bác Sĩ Nhi Đồng