[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM CỦA BÁC SĨ KHANH NGÀY 14.02.2016

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu 15 tháng, hơn 1 tháng nay bị bón phân cứng và to, bé rặn không ra nổi bố mẹ phải khều ra, ngày bé ăn 1 cữ trái cây, 2 cữ cháo đều có rau. Có cách nào cải thiện không Bác sĩ, thuốc mềm phân và thụt glycerin nhiều có sao không bác? Bé nhà cháu cũng đang bị chàm khô da nữa ạ, cháu bôi ceradan không đỡ thì ông nội bôi gentrison khỏi nhưng lại bị lại, cháu không dám bôi tiếp vì là corticoid giờ cháu bôi exomega cũng thấy không ăn thua, xin Bác sĩ cho cháu lời khuyên của 2 bệnh ạ, cảm ơn bác.
A: uống duphalac không bớt thì khám tiêu hóa nhi để tăng liều/ Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate
Q: Thưa bác bé hay bị ho cảm cứ 1,2 tháng bị 1 lần uống thuốc cả tuần lễ mới hết. Gần đây thấy bé hơi xanh và gầy sợ uống kháng sinh nhiều có bị thiếu máu không ạ. Muốn cho bé bổ sung sắt dùng thuốc gì ạ?
A: ferlin hay saferon
Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con 4 ngày chưa đi ị, bé được hơn 4 tháng, bú mẹ, con đã massage bụng và day mật ong vào hậu môn mà bé vẫn không đi ị được, 2 tuần trước bé bị chướng bụng đầy hơi, Bác sĩ cho uống bio acimin và neopeptine. Cháu cho uống 5 ngày dừng, giờ phải làm sao Bác sĩ.
A: phân cứng hay mềm, uống thử cốm xitrina xem
Q: Thưa bác sĩ. Con cháu bữa ăn hàng ngày ăn nhiều rau, bữa nào nấu cháo cũng có rau. Thường thì bé đi ngoài mỗi ngày, lâu nhất là 3 ngày. Nhưng mỗi lần thì rặn lâu, đỏ mặt và có dính tí tẹo máu ở hậu môn sau khi đi. Con cháu như vậy là có bị sao không ạ?
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang/ 100ml cháo cho 20-25gr đạm thôi
Q: Bác làm ơn cho hỏi: trai nhà 8 tuổi, lười ăn kinh khủng, ăn nửa chén cơm mất cả 2h. Ăn hay uống gì một tí lại kêu đau bụng và nôn ra. Mẹ cho đi khám Bác sĩ toàn cho men, kẽm và thuốc bổ mà không cải thiện. Bác cho lời khuyên với ạ. Tại sao nó cứ đau bụng và nôn thế, khám ở đâu cho kĩ bây giờ.
A: khám chuyên tiêu hóa nhi, coi có yếu tố tâm lý không, xổ giun, coi có uống nhiều nước trái cây hay sữa hộp giấy không
Q: Bác ơi, con cháu bị chàm sữa nên phải bôi corticoid trong 15 ngày (đi lúc đầu dùng Enoti không hợp Bác sĩ đổi sang Eumovat ). Vậy cháu có thể cho bé tiêm phòng Pentaxim không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: rỉ nước thì bôi milian, khô bôi eumovate hết giảm liều và bôi các nhóm còn lại
Q: Cho cháu hỏi chút ạ: con cháu được gần 6 tháng rồi, mấy hôm trước cứ tí bị sốt 3 ngày thì khỏi, vừa hết sốt lại bị đi ngoài kèm theo phát ban, cháu đi khám người ta nói bị sốt phát ban cháu có nên dùng thước gì cho cu tí không ạ.
A: bú đủ thì đủ nước cần thì uống oresol, có thể uống smecta
Q: Bé nhà con được 8 tháng mà táo quá bác ạ. Con đưa đi khám cho thuốc mà không khỏi, con không cho bé ăn nhiều đạm. Bé ti mẹ không uống sữa ngoài. Ăn hoa quả nhiều. Rau xanh đủ mà không hết. Làm sao bây giờ ạ?
A: uống duphalac chưa, thuốc gì gởi qua tin nhắn
Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con được 7 tháng, vừa bú mẹ, vừa ăn sữa ngoài và ăn bột mặn (thịt lợn, thịt bò, rau củ, quả) 2 bữa/ ngày. Bé đi tiêu ngày 1 lần nhưng phân loãng, nhầy, có bong bóng và có phân sống. Có lúc phân màu thâm, xanh xanh đen đen. Con cho uống men tiêu hoá Pháp ngày 1 ống phân vàng nhưng vẫn loãng, nhầy và xen hạt trắng. Bé bị sao không ạ, có thuốc uống không bác. Con cảm ơn bác ạ!
A: coi có ăn thức ăn, bột tự làm hay mua sẵn
Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi a: bé nhà cháu gần 4 tháng tuổi, mấy hôm nay bị ngạt mũi đêm khó ngủ, quấy khóc, cháu rửa mũi bằng nước muối sinh lý, rồi hút mũi. Cháu nên hút ngày bao nhiêu lần mỗi ngày thì không ảnh hưởng đến viêm mạc mũi của bé ạ. Và có cách gì hiệu quả hơn không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, đừng có hút bằng dụng cụ
Q: Bác ơi, con bị nứt đầu ti. Nứt chính giữa luôn. Lúc bé bú đau lắm. Có lúc bị rỉ máu luôn. Có thuốc gì bôi cho hết không bác? Bé có nên ti tiếp hay cai chờ cho khỏi ạ. Bữa trước bé có bị nấm miệng giờ khỏi rồi thì con lại bị nứt đầu ti bác à. Bác giúp con, con cảm ơn nhiều ạ.
A: bôi bepathen không hết thì bôi milian sau bú, trước bú rửa sạch
Q: Bác sĩ cho em hỏi. Ngày 17/2 con em đi chích 5in1. Cùng 1 ngày đó, em cho bé uống rota và chích luôn phế cầu được không bác. Em thấy lịch hẹn bên bệnh viện Thành Đô là cùng 1 ngày. Nhưng em lại cho bé chích bên Nhi Đồng.
A: được, nước giàu họ chích có 1 ngày thôi
Q: Bác ơi con đang cho bé bú hai ngày nay con bị nổi mẩn đỏ trên người như có con gì bò nhột nhột man đỏ không dày đặc mà nỗi đều trên người rất ngứa con có uống thuốc nhưng không khỏi hiện con đang ở quê ăn tết nên không đi khám ở đâu được bác ơi có thuốc nào khỏi không ạ.
A: coi lại thức ăn và dầu tắm, cần thì mới uống thuốc giảm ngứa, bôi phenergan cream
Q: Bác ơi bé con bị nhẹ cân, đi khám dinh dưỡng Bác sĩ cho uống sterogyl và LTP kids royal. Hôm nay chích ngừa Bác sĩ ở bệnh viện lại bảo bổ sung thêm canxi corbie. Các thuốc này uống chung có được không bác. Con cám ơn bác ạ.
A: bú tốt thì canxi làm chi
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 12 tháng 11kg mấy ngày trước bé bị sốt 38-39 độ đi phân lỏng kèm theo ho ít hay bị nhợn và ọc sữa bé chưa mọc răng cho đi Bác sĩ thì hết sốt nhưng còn bị nhợn và ọc sữa như vậy có sao không bác?
A: sốt trên 48 h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám
Q: Nhà em có bác dượng, con bác lẫn cháu bác ấy đều bị nghiếng răng khi ngủ. Tình trạng rất thường xuyên. Con muốn hỏi là tình trạng bệnh lý này có thể điều trị được không và điều trị như thế nào ạ!
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày
Q: Bác ơi bé nhà em được 4 tháng mũi cứ khụt khịt từ trong tháng mà mãi không khỏi em hút mũi hằng ngày rồi nhỏ ottrivin đổi đủ loại mà không ăn. Đi khám thì bảo viêm mũi mà dùng theo đơn bác sĩ cũng không ăn thua, xin bác tư vấn cho em với ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi khám
Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con 2 tháng 5 ngày, hai hôm nay bé có vẻ lười bú ban ngày, bú nhiều về đêm, miệng thì nhai liên tục như có cái gì trong miệng, thỉnh thoảng bị chảy nước miếng nữa, có bị sao không bác sĩ?
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú, coi chừng ham chơi quên bú
Q: Bác ơi. Xung quanh nhà con rất ồn cả ngày lẫn đêm. Bé ngủ thường hay giật mình bởi các tiếng động mạnh. Lâu dài có ảnh hưởng tới sự phát triển của bé không ạ? Bé con 7 tháng.
A: tấn gối
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 21 tháng bị phân sống hơn 4 tháng rồi. (ngày đi 1 lần nhưng lợn cợn rau thịt) vẫn lên cân. Cháu đã đi nhiều Bác sĩ về tiêu hoá. Xét nghiệm nhưng kết quả dương tính máu ẩn. Bác sĩ kết luận viêm đường ruột cho uống 9 ngày kháng sinh đường ruột, nhưng không khỏi. Giờ bé còn bị táo bón nữa. Cháu phải làm sao hả Bác sĩ? Cháu muốn tẩy giun cho bé thì dùng thuốc gì ạ? Bé 21 tháng chưa tẩy lần nào ạ.
A: tập ăn sữa chua, xổ giun, mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi
Q: Con em 28 tháng, dạo gần đây bé rất hay hắt xì khi sáng sớm hoặc thời tiết lạnh, có khi sổ mũi lúc sáng sớm rồi hết. Em nghi bé bị viêm mũi dị ứng, vì ba của bé cũng bị. Bệnh này lớn có hết không bác, và có cần điều trị không ạ?
A: khó hết/ Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá
Q: Bác ơi! Trong tai bé nhà cháu có thứ gì màu đen giống như bị chảy máu rồi khô lại vậy, cũng nhiều lắm ạ. Thấy cháu vẫn ăn chơi bình thường, người lớn bảo là cứt ráy đen. Có phải cũng có cứt ráy đen không bác, có cần đi khám không bác!
A: nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra, kéo vành tai lên xem có đau không
Q: Bé nhà em 9,5 tháng cháu bị ho sổ mũi xanh, cháu cho bé đi khám ở bệnh viện tư uống thuốc gần 2 tuần thấy ho ít hơn sáng ngủ dậy vẫn con sổ mũi xanh không thấy đỡ. Cháu đưa bé đi viện nhi TW khám, Bác sĩ khám bảo bé bị viêm mũi họng và kê thuốc Augmentin 250mg, Halixol 100ml, Marimer, Nutriwell 5ml. Cho bé uống thì thấy không sổ mũi xanh nhưng lại thấy ho nhiều hơn, bé lại còn bi đi ngoài nữa cơ ạ. Cháu lo qua ạ mãi mà bé không khỏi ho sổ mũi. Bác giúp cháu với ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi tái khám/ kháng sinh này cũng làm tiêu lỏng
Q: Bác ơi, tư vấn giúp cháu với. Bé nhà cháu hôm tối mùng 4 bị sốt trên 39 độ, cháu cho uống 2/3 gói hapacol kid 150mg, bé hết sốt nhưng đến chiều mùng 5 bé lại sốt. Cháu tiếp tục cho uống hạ sốt, đến trưa mùng 6 bé lại sốt nữa. Chiều cháu đưa bé đến bệnh viện nhi đồng 2 khám thì Bác sĩ nói bé bị sốt siêu vi và cho thuốc effegan 150 + canxi corbie. Đến 20h bé sốt 39 độ, cháu cho bé uống hạ sốt nhưng đến 4h sáng bé lại sốt, cháu cho uống tiếp hạ sốt. Nhưng sáng giờ bé vẫn cứ sốt, cháu lo qua. Bé uống hạ sốt nhiều có ảnh hưởng gì không bác. Bé cứ sốt rồi lại hết vậy cháu co nên đưa đi khám lại không. Cháu cảm ơn Bác.
A: tái khám, coi lại liều thuốc sốt, sốt siêu vi có khi 3-5-7 ngày mới bớt
Q: Bác ơi, bé gái 15 tháng 9.5kg, ăn chơi bình thường, 2 đêm vừa rồi bé ngủ trằn trọc, lăn qua lăn lại, ngủ không ngon giấc, không biết bé bị thiếu canxi hay sao không ạ, mấy hôm nay bé bị ho sổ mũi sốt nhẹ ạ.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D, 5.hơn 1 tuổi xổ giun/ coi có nghẹt mũi làm khó ngủ không
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 10,5 tháng. Cháu gần đây bị táo, khoảng 4,5 ngày mà không output được ạ. Cháu bơm mật ong nhưng vẫn không đi được. Cho ăn nhiều rau lang vẫn khó đi. Bé vẫn bú mẹ hoàn toàn, ngày ăn 3 bữa, ít thịt, mỗi bữa tầm 20g đạm thôi ạ, giờ cháu nên cho bé uống thuốc gì được ạ?
A: nếu phân cứng thì uống sorbitol hay duphalac
Q: Bác ơi cho cháu hỏi con nhà cháu được 6 tháng 8 kg mấy ngày hôm nay bị ho khàn cả tiếng. Cháu đã cho uống thuốc siro ho Ambroco va kháng sinh amocilin nhưng vẫn chưa đỡ. Cháu cần phải cho con cháu uống thêm thuốc gì nữa không ạ? Bệnh khàn tiếng đẻ lâu có nguy hiểm không bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám
Q: Bé nhà cháu 9 tháng, mấy hôm nay bị sốt cảm ho, hết sốt rồi nhưng vẫn còn ho, đêm ngủ lúc nghe khò khè, lúc không, sáng dậy rơ lưỡi đờm rất nhiều, thế có phải đi khám không ạ? Với cả tự nhiên bé chán ăn, lúc trước ăn rất ngon miệng, bé có bị sao không ạ?
A: uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám, bú nhiều chút
Q: Bé nhà cháu 21 tháng, từ lúc 6th đên nay bị đúng 1 bệnh là ho khò khè, sổ mũi kèm theo viêm họng cũng hay ho về đêm.thông thường 1tháng hơn là bị 1 lần, đi khám lần nào Bác sĩ cũng chẩn đoán là viêm phế quản-viêm họng-suyễn, uống cùng 1 loại thuốc brom, corticoit,montiget, và Xịt ventoline ngày trung bình 4 lần mỗi lần 3 nhát. Vậy là bé cháu bị suyễn đúng không Bác. Bé cháu khóc nhiều cùng ho ói, giỡn nhiều cũng ho ói, nhà cháu làm vàng chắc cũng ảnh hưởng do không khí ô nhiễm. Hải sản là ăn bé nào cũng lên cơn hay tùy bé bị dị ứng mới lên cơn suyễn vậy Bác.
A: khả năng suyễn rồi/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá, xổ giun
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 4 tháng 7 ngày rồi. Trước khi được 4 tháng bé vẫn đi ngoài ngày 4 lần, phân mềm màu vàng bình thường. Khi bắt đầu đến ngày tròn 4 tháng, tự dưng bé chỉ đi ngoài ngày 1 lần vào buổi sáng sau khi thức dậy, phân mềm bình thường. Bé đi như thế chỉ được 2 ngày, từ ngày thứ 3 đến nay (tức đã 5 ngày rồi) bé không đi nữa, nhưng mỗi khi xì hơi thì nặng mùi. Bụng bé mềm, không cứng, bú tốt, vẫn chơi bình thường vào ban ngày. 2 đêm gần đây bé hay thức giấc vào ban đêm và khóc nhiều , không biết có phải do không đi ngoài được nên làm bé khó chịu hay khong. Đến nay bụng bé vẫn mềm. Bác sĩ cho cháu hỏi là bé nhà cháu bị gì và lâu ngày không đi ngoài có làm sao không? và làm thế nào để bé đi ngoài được ạ? Cháu cảm ơn và chúc bác ngày mới tốt lành.
A: xoa bụng thôi, phân mềm thì chả sao, mẹ uống đủ nước/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D
Q: Dạ thưa bác con cháu 18 tháng mấy hôm nay mọc răng nên cháu hơi nóng chứ không sốt hẳn nhưng cháu bị sổ mũi nhiều ạ. Mẹ cháu thì rất ít sữa mà cháu lười ăn toàn đòi bú mẹ nhất là ban đêm mà sữa ít lắm bé đói toàn khóc thôi thì có nên cai sữa lúc này không ạ. Cháu đang tập ăn cơm nát ạ. Lại đang mọc răng và rất lười ăn, cháu bỏ hẳn cháo và cũng chưa mọc răng hàm ạ. Trước thì hay ốm vặt lắm bác ạ. Cháu xin bác lời khuyên ạ.
A: ăn xa cữ bú, ăn dặm trễ, xổ giun, coi bú đêm do yếu tố tâm lý hay đói, tập cơm nát được rồi, ăn chung người lớn
Q: Bác sỹ ơi bé nhà em từ lúc sinh ra khó khè ngẹt mũi suốt, được 7 tháng rồi mà triệu chứng không giảm không biết có cho bé uống thuốc bổ phế được không, mà có người tư vấn cho em là sữa mẹ giờ không đủ chất dinh dưỡng cho bé phải uống thêm sữa ngoài phải không ạ, xin bác sỹ tư vấn dùm ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt không bớt đi khám, sao biết sữa mẹ thiếu, sanh mấy ký, giờ mấy ký
Q: Chào bác. Bé nhà cháu 3.5 tháng mấy hôm trước do cháu ăn nhiều thứ như bánh chưng, giò bò, nem rán nên bé nhà cháu đi 3 lần rất lỏng màu vàng đồng, không có lợn cợn như mọi khi. Từ đấy hôm nào bé cũng đi phân như thế 1 lần/ ngày. Cháu đã ăn kiêng và cho uống men tieu hóa, uống trà gừng như bác hướng dẫn nhưng vẫn không đỡ. Có phải đi khám không bác. Cháu cám ơn bác.
A: mẹ uống trà gừng
Q: Bác sĩ ơi, con em tiêm ngừa viêm não nhật bản mũi 1,2 cách nhau 1 tuần, tiêm 1 xong đến thời gian, tiêm 2 con em bị ho, sau đó bị rôm sẩy, thời gian nghỉ tết đến nay hơn 1 tháng rồi, bây giờ em cho bé tiêm viêm não nhật bản lại thì có chích lại mũi 1 không bác, em cám ơn.
A: Không cần. Chích tiếp tục thôi
Q: Bé nhà cháu 10 tháng được 8 kg, bé ăn uống rất thất thường, bé uống sữa công thức. Cháu cho bé ăn cháo rau băm nhuyễn thì bé đi ị ra rau. Đường ruột của bé rất kém. Bác sĩ cho cháu hỏi nên cho bé ăn hay uống gì để cải thiện đường ruột ạ. Cháu cảm ơn.
A: xay nhuyễn, bớt rau lại chút
Q: Bác ơi bé nhà cháu bị viêm tiểu phế quản nằm viện mới về, vẫn còn chút chút đờm, vậy phải chăm sóc bé như thế nào ạ? Có cần tránh quạt máy lạnh tuyệt đối không ạ?
A: viêm tiểu phế quản sau đó có thể khò khè vài tuần, nếu bú tốt ngủ tốt thì theo dõi thôi, đường thở mềm thì thường khò khe từ nhỏ/khám ở đâu, hỏi qua tin nhắn
Q: Suyễn có cấp tính hoặc mãn tính không vậy Bác ? Con cháu 3 tuổi, được chẩn đoán là viêm phổi – suyễn. Sau khi chữa khỏi viêm phổi thì các dấu hiệu suyễn cũng mất, chỉ còn thở hơi khó về gần sáng.
A: có bé viêm phổi kèm khò khè như suyễn, có bé viêm phổi làm khởi phát bệnh suyễn, bệnh có thể táo lại nếu suyễn, nên tái khám
Q: Bác cho cháu hỏi ạ cháu trai nhà em được 10 tháng, cháu có đờm nhiều trong cổ họng tối ngủ khò khè nhưng ít ho, đầu thì hẩm hẩm thôi, cháu nên cho uống thuốc gì hả bác?
A: astex hay prospan
Q: Bác ơi, bé nhà cháu thường bị viêm da cơ địa dị ứng, nổi mẩn trên mặt, sau lan xuống cơ thể, rất ngứa. Nên điều trị và chăm sóc Bé thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate, coi lại thức ăn, đồ vải, dầu gội
Q: Bác ơi con cháu hai năm nay ăn uống được ít ốm nhưng không lên cân bác cho cháu phương pháp để cháu lên cân được không ạ?
A: uống đủ 500ml sữa 1 ngày, xổ giun, ăn đa dạng
Q: Bé nhà cháu nay 7 tháng có dấu hiệu mọc răng hay quấy khóc cứ đòi ngậm ti mẹ. Cháu định cho ngậm ti giả. Bác tư vấn giúp ạ!
A: rơ miệng
Q: Bác ơi, con cháu được 1tháng 20 ngàytuổi, ngoài việc tiêm vacxin ở trạm y tế ra thì cần phải tiêm thêm những vacxin nào nữa Bác? Mong Bác tư vấn giúp cháu.
A: Đủ 2 tháng mới tiêm ở trạm. Cùng lúc có thể tiêm thêm phế cầu và uống Rota. 6 tháng mới chích thêm cúm
Q: Chào bác sĩ. Con cháu được 6 tháng 12 ngày bú mẹ hoàn toàn và chưa ăn dặm. Hôm đi tiệc mẹ cháu có ăn hải sản lươn, cháu bé thì ngậm một miếng phồng tôm. Hôm sau bé bị nổi mẩn đỏ và bú vào là ói. 3 hôm sau cháu bỏ bú đêm ban ngày bú thì thường xuyên ói. Cháu đã cho bé đi Bác sĩ được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa cho thuốc chống ói và men tiêu hóa. Bé bị như vậy đã được 15 ngày. Hiện tại hết nổi mẩn nhưng thi thoảng vẫn ói. Hôm nay tái khám lại Bác sĩ cho men tiêu hóa và thuốc glomoti và ratidin. Cháu đọc hướng dẫn thấy thuốc này chống chỉ định cho trẻ em dưới 1 tuổi nên chưa dám cho uống. Xin Bác sĩ tư vấn. Cháu muốn hỏi thêm là bé đã đến tuổi ăn dặm nhưng đang bị thế này có nên cho ăn không ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: ăn dặm đi chứ, mẹ uống trà gừng, khám Bác sĩ khác
Q: Bác ơi cho con hỏi bé 12 tháng tuổi mà hay bị cảm thì nên chích cúm mà chích vào khoảng tháng nào, mùa đông, hay lúc nào chích là thích hợp nhất ạ?
A: miền bắc thu đông, tầm tháng 9, miền nam thì lúc nắng sang mưa
Q: Bác cho con hỏi chích ngừa phế cầu và cúm thì ưu tiên cái nào hơn ạ? Bé nhà con 2,5 tuổi còn chích phế cầu được không ạ?
A: phế cầu hay chích chung hay chích xen kẽ
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng bú sữa công thức. Mỗi lần bú bé bú rất lâu. Toàn hơn nửa tiếng mới hết 90ml, có khi 1 tiếng. Bú lâu vậy có ảnh hưởng gì tới cân nặng hay vấn đề gì khác không Bác? Trẻ 3 tháng bú tổng bao nhiêu sữa /ngày là được Bác?
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú, coi lại cách ẵm lúc bú
Q: Làm thế nào để biết trẻ khó thở và lên cơn suyễn Bác ơi? Suyễn khò khè rồi ho về đêm hay ban ngày cũng ho vậy Bác?
A: thở nghe tiếng khò khè, ngủ phải ngồi dậy thở, thở chổ hỏm ức (phân giửa cổ và ngực) rút vào
Q: Cho cháu hỏi Bác. Bé nhà cháu bị sổ mũi đặt thường xuyên. Khám uống thuốc thời gian ngắn lại bị lại. Khám bác sĩ bảo phải nạo VA gì đó. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám/ khám coi có VA và lớn thì nạo nếu bệnh kéo dài
Q: Bác cho con hỏi: Bé con được 4 tháng 7 ngày nặng 6,3kg bú sữa công thức hoàn toàn mỗi lần bú 130ml, ngày 7 lần, bú ngoài vậy thì có cần bổ sung vitamin D không ạ?
A: uống 1 giọt thôi, không uống tối
Q: Bác sĩ ơi! Con cháu được Bác sĩ chuẩn đoán là bị Hen phế quản bội nhiễm. Bác sĩ ơi, bệnh chữa có khó không ạ? Liệu sau lớn cháu có bị thành Hen suyễn không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: suyễn bội nhiễm là suyễn bị nhiễm thêm vi trùng, hết bội nhiễm thì theo dõi phòng ngừa suyễn, thường là lớn bớt
Q: Bác ơi bé chích viêm màng phổi do phế cầu hồi bé sáu tháng, hẹn 1 tháng sau chích lại nhưng tháng đó bé ốm và lên dị ứng nên không chích được. Nay trễ 2 tháng rồi. Vậy bây giờ chích tiếp hay tính mũi đầu tiên lại từ đầu bác nhỉ.
A: không chích lại, chích thêm, trễ chả sao, trễ còn hơn không
Q: Bé nhà cháu được 7 tháng. Mấy hôm nay bé bị sốt 37,9 đến 38,3 độ, ăn vào là nôn ra hết, ngủ ít. Bé bị vậy thì uống thuốc gì được bác sĩ ơi?
A: uống hạ sốt ,sốt trên 48 h hay lừ đừ, nôn ói nhiều thì đi khám
Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được 14,5 tháng được 12kg nhưng 2 tuần này con cháu hay khóc đêm và lúc ngủ, cả ban ngày lẫn ban đêm cứ hay chổng phộc mông lên trời để ngủ là làm sao hả bác, bác tư vấn cho cháu với ạ, cháu cảm ơn ạ. Có phải bé bị thiếu chất gì không bác?
A: xổ giun/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D, 5.hơn 1 tuổi xổ giun
Q: Cháu chào Bác. Con cháu 15 tháng tuổi. Cháu hay bị ho. Khó thở đi bệnh viện khám Bác sĩ bảo bị viêm phế quản. Cháu hay tái bệnh, thấy đổi thời tiết bị. Thuốc dùng propan, kháng sinh augmanti, khí dung ventolin va punicod. Cháu xin hỏi bệnh con cháu có nặng không. Cháu khó thở và rút lõm lồng ngực.
A: có thể cơ địa suyễn/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá
Q: Bác ơi Bé nhà Con mắt tự nhiên ra nhiều ghèn quá. Mới đầu 1 mắt rồi 2, càng ngày càng nhiều. Ngủ dậy Bé không mở được mắt, Bé khóc um xùm. Giờ con nên làm sao Bác sĩ? Phải Bé bị đau mắt không Bác hay do Bé nóng vậy Bác sĩ?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ
Q: Thưa bác cho cháu hỏi. Bé cháu sanh 3kg, dài 48cm, bé trai. Bây giờ là 7 tháng mà chỉ đạt 7.3kg và 61cm; bé như trẻ 3 tháng. Bé vui vẻ, lanh lẹ. Hàng tháng có tăng trưởng nhưng rất ít. Bé bú 700-780 ml sữa và dặm 1 cữ bột ngọt ngày. Có uống D. Cháu phải làm sao để bé phát triển đúng chuẩn ạ? Cám ơn bác.
A: ăn 2 cữ bột mặn, bú 800ml
Q: Bác sĩ cho con hỏi: bé nhà con được 8 tháng. Sau khi bị sốt 3 ngày thì mắt bé có hiện tượng nhiều nước mắt kèm theo gỉ ghèn. Phần mọng mắt đỏ, nhưng mắt không đỏ. Qua 2 ngày con nhỏ nước muối sinh lý thì đỡ gỉ ghèn. Tới giờ làm 3 ngày vẫn chưa khỏi. Vậy có cần nhỏ thuốc gì khác không ạ? Mong bác tư vấn giúp con ạ. Con cảm ơn ạ.
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ
Q: Thuốc xịt dùng hàng ngày cho trẻ là thuốc nào ạ? Có phải nước muối biển không ạ?
A: không phải, đó là thuốc chuyên dùng ngừa hay cắt cơn suyễn
Q: Bé chích phế cầu 10 mũi 1 lúc 5 tháng, mũi nhắc 2 lúc 6 tháng, 7 tháng bé bệnh nên không nhắc mũi 3, giờ bé 8 tháng thì hết thuốc, phải đợi. Bác cho con hỏi mũi nhắc 3 chích trễ hơn 2 tháng so với lịch thì có sao không bác, còn tác dụng không bác? Cám ơn Bác sĩ.
A: trễ cũng được
Q: Bác cho em hỏi chút bé nhà em được 12,5 tháng, giờ bé còn tiêm được vacxin phế cầu được nữa không? Bé rất hay bị viêm mũi viêm hô hấp trên có phải do bé bị vẹo vách ngăn gây nên không bác? Em cảm ơn.
A: được, vẹo thì phải Bác sĩ khám mới biết
Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi, bé nhà cháu 5 tháng 16 ngày. Bé chì được 6 kg, khi nào bé ngủ bé mới chịu ti mẹ, đút sữa ngoài là nôn ra hết, giờ phải làm thế nào ạ?
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú, coi chừng ham chơi quên bú hay ép quá
Q: Bác ơi bé nhà cháu được 15 ngày tuổi rồi. Bé mới rụng rốn 3 ngày nay nhưng cháu thấy như có mũi xanh ấy ạ. Bé như vậy có bị sao không bác? Vệ sinh rốn như thế nào ạ?
A: rửa cồn 70 độ, bôi betadin ngày 3-4 lần không bớt thì khám
Q: Bác ơi bé 8 tháng chích đủ các mũi TCMR rồi và 2 mũi cúm rồi luôn vậy tiếp theo chích gì nữa hả bác?
A: ưu tiên 1 là phế cầu 10
Q: Bác sỹ ơi con cháu bị chàm sữa, đi khám dùng thuốc không đỡ Bác sĩ cho cháu lời khuyên, các mẹ ai biết mách em với, em cảm ơn.
A: Bôi thử cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate
Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu được 1,5 tháng. Bé bị ho và chảy nước mũi 10 ngày nay. Đi khám viện Nhi thì kết luận viêm tiểu phế quản. Đã uống Zitromax và Colergis 3 ngày. Bé có đỡ hơn, không sổ mũi nữa nhưng vẫn ho đờm, ăn bị trớ. Bây giờ bị khàn tiếng và rất quấy. Bị khàn tiếng vậy có nguy hiểm và cần đi khám không ạ? Có cách nào cho long đờm không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: uống siro ho thảo dược, tái khám
Q: Bác ơi, bé bú mẹ hoàn toàn nhưng sao bú ít lắm ạ, con thử ép bé bú mấy lần thì toàn bị nôn sữa chưa tiêu hết theo kiểu đầy bụng khó tiêu nên lười bú. Bé bị thường xuyên luôn ạ. Con phải làm sao để cải thiện ạ. Bé xì hơi thối nữa ạ.
A: khám coi có cần uống thuốc trào ngược không
Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé mấy tháng thì có thể nêm nếm vào đồ ăn của bé ạ? Giờ con chưa nêm, nhưng con có thể xào sơ nguyên liệu với chút dầu cho thơm để đổi vị cho bé được không ạ? Con cảm ơn.
A: cũng được, trước 1 tuổi thì khoan, miễn đừng mặn quá
Q: Bác ơi bé nhà con gần 7 tháng, hôm qua nay bị muỗi chích 2 chân nên ngứa gãi hoài, ngủ trằn trọc lấy tay gãi chân khó chịu. Con không biết bôi gì cho bé đỡ ngứa do bé hay bỏ tay vào miệng. Bây giờ bôi được gì ạ? Với bé ăn dặm 1 bữa 60ml bột ngọt là được chưa bác?
A: bôi eumovate nếu ngứa, chuẩn bị ăn 2 cữ bột ngọt, tăng dần lên 100ml 1 cữ
Q: Bác ơi, con cháu đang bú mẹ hoàn toàn mà cháu bị cúm. Cháu nên dùng thuốc gì và làm thế nào để tránh lây cho bé ạ?
A: xúc miệng nước muối, mang khẩu trang, rửa tay
Q: Bác cho cháu hỏi: Bé gái cháu sinh nặng 2.5kg nay được 11 tháng nặng 10.5kg cao 73cm, mới mọc được 2 răng dưới và đang bầm tím chổ nướu mọc 2 răng trên. Ngày bé uống sữa công thức 600ml còn đêm bú mẹ hoàn toàn, ngày ăn 3 cử cháo nghiền nhuyễn, ít ăn vặt, giờ ăn cách nhau 2h. Cháu muốn hỏi là: Lúc bé 10 tháng được 9.5kg cao 71cm có dịp đi TP Cần Thơ nên cháu có đưa bé đi khám để được tư vấn về dinh dưỡng thì Bác sĩ kết luận: thừa cân và còi xương. Bác sĩ viện dinh dưỡng tư vấn dùng thuốc rất nhiều và sữa thì có 200ml/ngày + 600ml nước nên cháu không dám cho dùng, lúc đấy bé ăn ngoan ngủ ngoan ngày 3 cữ cháo nghiền, mỗi cử hơn nữa chén đủ 4 nhóm. Vậy cháu có nên theo tư vấn không? Nữa tháng nay bữa ăn nào cũng vậy mỗi lần cho ăn bé đều nhợn ọi ọi trong suốt bũa ăn có khi ói dù cháu giảm 1/2 lượng cháo và làm loãng hơn chút, có khi ọi ọi sau khi uống sữa sau ăn 2h or ói luôn mà cháo vẫn còn nhiều giống không tiêu. Cháu thử làm ngơ hoặc làm bé phân tâm chuyện khác cũng không cải thiện, lâu dài cháu sợ bé còi mất. Bé không có biểu hiện bệnh gì, lanh lẹ và ngủ ngoan. Bé cháu bệnh gì, cần thiết phải khám chuyên khoa gì. Nhà cháu cách bệnh viện rất xa nên không muốn chở đi rùi về bé mệt thêm rùi bỏ ăn nữa, đi xe máy đường dài mẹ ôm trong lòng có ảnh hưởng cột sống bé không?
A: uống vitamin D, cho ăn cháo đặc

 

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.