[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM CỦA BÁC SĨ KHANH NGÀY 05.02.2016

 Q: Bác ơi, bé nhà cháu 9 tháng, 2 bé trai 11kg, bé gái 10,5kg, cháu định tăng lên 3 cử cháu xay, lúc trước bác tư vấn cho cháu 750-800ml sữa mỗi ngày, giờ cháu tăng cử cháu thì có giảm sữa tiếp không Bác? Giảm bao nhiêu? Với lượng đạm 1 lạng cho 4-5 cử ăn thì tăng lên bao nhiêu bác. (Cháu sinh tuần 33, 2 trai 2kg/bé, gái 1,4kg ạ)
A: đạm không có tăng cứ nấu theo tỷ lệ 100ml cháo có 20gr đạm 10ml dầu 20gr rau/ sữa ít nhất 700ml/ đo chiều cao xem có cao không chứ cân bắt đầu hơi dư
Q: Bác ơi. Bé nhà cháu được 4,5 tháng, chưa biết lật, lúc nằm chơi bé vẫn quay về hai bên bình thường nhưng bé hay quay về phía bên phải hơn. Cháu bế bé ngồi thì thấy đầu bé ngã sang bên phải. Bác ơi liệu bé có phải bị vẹo cổ không ạ? Cháu lo quá. Cháu cám ơn bác ạ.
A: có lúc đầu nghiêng sang phải là không phải vẹo cổ
Q: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi, con của em gần 5 tháng. Dạo này gần đây. Bé hay nút tay, rồi rặn ho. Hoặc là đang ngủ, bé hét lên rồi ho. Ho mạnh quá thì ọc sữa. Vậy bé có vấn đề gì không thưa bác?
A: coi lại cách ẵm lúc bú, coi sữa có xuống nhanh không, coi bài cách ẵm nếu bú sặc
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. bé gái nhà cháu 11 tháng, năng gần 9kg. 2 tháng trở lại đây cháu thấy bé hay ấm đầu vào khoảng sáng sớm đến giữa trưa. Sau 12h trưa thì đầu lại mát mẻ trở lại. Cháu lo lắng không biết đó có phải là dấu hiệu của bệnh gì không, bé chơi ngoan bình thường, Bé hiện tại ham chơi nên có vẻ lười ăn. Bác cho cháu lời khuyên với ạ, cháu có nên đưa bé đi khám không? Hay là đang thời kỳ mọc răng nên mới thế? Mọc răng có nóng lâu vậy không bác?
A: thường sốt nhẹ vậy thì có thể thiếu nước
Q: Bác sĩ ơi, bé của con gần 8 tháng, vừa về quê nội, không biết do lạ nước hay sao mà bị tiêu chảy. Chủ nhật tuần rồi đi 4 lần lỏng, thứ 2 đi 1 lần tốt, nhưng từ thứ 3 tới nay đi 4-6 lần lỏng/ngày. Đi Bác sĩ khám (không thấy yêu cầu lấy mẫu phân xét nghiệm) nói bị nhiễm siêu vi đường ruột, không cho uống thuốc gì, chỉ về chăm sóc ăn uống đủ, 1 tuần sẽ hết. Hôm nay là ngày thứ 6 rồi mà con thấy không giảm. Bé bú bình sữa mẹ vắt ra và ăn dặm (mấy nay con ngưng cho ăn đạm, chỉ ăn cháo với cà rốt). Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp. Con cảm ơn.
A: lở rát thì bôi milian
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 1,5 tháng ban ngày làm bấc sâu kèn nên mũi khô nhưng cứ ngủ một đêm là mũi lại ướt nhẹp, bé cứ sụt sịt mũi. Hiện tượng này thấy xảy ra từ khi cháu cho bé bú nằm buổi đêm ạ. Bé nằm chơi tự dưng mồ hôi sau đầu ra rất nhiều, ướt hết chỗ nằm, rờ gáy bé lạnh, đầu thì bình thường, vậy bé có làm sao không ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất/ uống vitamin nếu không phơi nắng
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu mấy hôm trước sốt phát ban nổi từ mặt xuống chân bây giờ hết rồi có để lại dấu vết như đầu kim khô, có phải bé sốt lên sởi không, nếu bé bị lên sởi rồi có cần đi tiêm ngừa mũi sởi nữa không ạ?
A: sốt phát ban thôi
Q: Bác cho em hỏi: bé nhà em 9 tháng 22 ngày, cao 75cm nặng 10kg. Bé tháng rồi tăng có 100g do bé ăn cực kỳ ít: chỉ uống 550ml sữa mẹ một ngày và hai nửa chén cháo. Em không thể ép bé ăn uống vì bé khóc và quơ tay phản đối rất dữ. Bé đã ngủ chỉ cần đút sữa là biết và khóc liền nên em không làm gì được. Bé thiếu nước kéo dài cả tháng rồi có sao không bác? Bé chỉ uống vài muỗng nước một ngày. 2 hôm trước tự dưng bé sốt 39 độ, ngày hôm sau sốt 38 độ không rõ nguyên nhân, bé không ho không sổ mũi. Giờ thân nhiệt bé đã bình thường lại. Vậy em có cần đi khám cho bé không ạ? Cháo em nấu 20g gạo với 10g nạc 10g rau và 5ml dầu đúng không bác? Vì em thấy bác ghi 100ml cháo, em không biết là bao nhiêu gạo?
A: công thức đó thì ra 50ml cháo thôi, tuổi này phải ăn gấp đôi (100ml), cân tốt mà, tiểu nhiều hay ít, coi lại chứ ăn ít vậy sao cân tốt
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con nhà cháu hiện 2 tháng 5 ngày mà từ hồi ra tháng con ban ngày ngủ ít quá, chập chờn nữa ạ. Quy trình là thức dậy, chơi, xong gắt ngủ khóc nước mắt dàn giụa, phải bế đi đi lại lại vỗ mông mãi mới ngủ được, có 30 phút hoặc không ngủ được nữa thì lại bắt đầu quy trình mới bú, chơi, ru ngủ. Vậy không biết bây giờ cháu có thể rèn cho con tự ngủ bằng cách nào mà đỡ tiếng khóc nhất ạ. Bé khóc rất gắt nên cháu không dám để bé nằm, toàn phải bế thôi ạ. Nhưng càng chiều cháu càng hư rồi ạ. Đòi thay đổi cách bế liên tục. 1 tuần gần đây còn hư vào buổi đêm nữa. Trước cháu ngủ đêm tốt. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: nếu răng mọc từ lúc sanh thì khám coi răng hàm mặt, colic hay không thì cũng phải tìm nguyên nhân khác
Q: Bác ơi, cháu ở ngoài Bắc thời tiết lạnh bé nhà cháu mới 1 tháng tuổi mà mấy hôm nay bị khụt khịt mũi và thi thoảng ho 1 2 tiếng ngày khoảng 4 5 lần. Bé không sốt không bỏ bú nhưng ngủ hay gầm gừ và vặn mình không ngon giấc. Như vậy có nguy hiểm không bác? Con lo quá, mong tin bác ạ.
A: nếu ho ngày càng nhiều thì khám/ lu bu quá
Q: Bác cho cháu hỏi. Con nhà cháu mấy hôm nay bị sổ mũi. Cứ lúc bú cháu lại khụt khịt nhiều hơn. Hút mũi thì mới ra, nước mũi vàng đặc. Cháu cho con uống thuốc Muhi sổ mũi của Nhật ma vẫn chưa khỏi. Con cháu khó thở nên 1 ngày cháu phải hút mũi 3 lần và nhỏ nước muối sinh lý. Mong bác tư vấn giúp cháu.
A: cũng làm theo cách trên thôi, giữ ấm
Q: Bác ơi, bé nay 14 tháng rồi mà ăn rau ị ra rau, ăn cà ị cà. Có phải bé kém hấp thu không bác, nên làm sao để hết tình trạng này ạ! Em cảm ơn.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi: hôm qua em mới cho bé đi chích mũi 3 – 5 in 1 về cháu sổ mũi và ho vậy em có cho cháu uống PROSPAN được không bác. Đàm trong cổ bé nhiều có cách nào tống ra (làm cho bé ói ra) được không bác. Cảm ơn bác rất nhiều ạ.
A: rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nơi yên tĩnh bú, coi chừng ham chơi quên bú
Q: Chào Bác! 2 bé gái nhà em sinh 34 tuần, hiện tại 6 tháng 10 ngày em cho cháu ăn dặm được 1 tuần cháo trắng và bí đỏ, khi nào thì bé bắt đầu ăn đạm được vậy Bác?
A: thường 40gr gạo sẽ làm ra 100 ml cháo rau thì 20gr,/ tùy lượng bé ăn mà tính
Q: Bác ơi, bé nhà cháu (bé trai) được 5,5 tháng, hôm nay cháu thấy bé đi tiểu có một tí chất nhầy màu đỏ nhạt, màu nước tiểu cũng có màu hơi đỏ (rất nhạt chứ không đậm), bé tiểu rất nhiều lần, liền tục và bé có sốt nhẹ, bác cho cháu hỏi bé bị bệnh gì vậy ạ? Có nguy hiểm không ạ?
A: coi có hẹp bao qui đầu không, lận xuống rửa sạch
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 2,5 tháng. Hôm nay bé bị chảy ghèn nhiều và chảy nước mắt sống. Cháu dùng nước muối sinh lý để rửa. Rửa bao nhiêu lần 1 ngày thì được ạ? Có cần dùng thuốc nhỏ mắt nào không Bác? Mắt Bé không bị đỏ ạ. Mong Bác hồi âm.
A: nhỏ tobrex hay neocin, day góc trong mắt
Q: Thưa bác. Con sinh đôi lúc 32 tuần, sinh ngày 05/07/2015 (lúc sinh bé trai 1,8 kg và bé gái 1,9 kg). Bé trai giờ cân nặng 8,4 kg và bé gái nặng 6,6 kg. Bú mẹ hoàn toàn. Cháu xem bài viết của bác thì bé sinh non khi tính tháng ăn dặm phải tính từ tuần thai 37. Tính từ ngày sinh thì ngày 05/02/2016 là tròn 7 tháng. Nếu bù mấy tuần thai sinh non thì 2 bé được 5,5 tháng. Khi đi đi tiêm ngừa ở Bệnh Viện Nhi Đồng 1, các cô hộ lý bảo tính từ ngày sinh. Nhưng khi đi theo dõi kanguru và khám theo dõi tâm thần vận động tại Từ Dũ (cháu ấp kanguru sau sinh tại Từ Dũ) thì bác sĩ tính bù tuần thai bị sinh non ra, các bé tới 05/02/2016 cũng 5,5 tháng giống cách của bác. Cháu bị rối chỗ này. Lúc nào thì tính bù tuần thai bị sinh non và lúc nào thì tính từ ngày sinh vậy bác? Theo cháu nghĩ, bù mấy tuần sinh non mới hợp lý vì thay vì nuôi trong bụng mẹ đủ tháng mới đẻ thì đem ra ngoài nuôi. Dù nuôi bên ngoài bụng mẹ nhưng cũng phải đủ ngày tháng cơ thể mới phát triển đủ. Câu thứ 2 là 2 tháng nay cân nặng mỗi bé tăng có 500-600 gr/ tháng trong khi trước đó mỗi tháng tăng ít nhất 1 kg/ tháng. Các bé bú mẹ hoàn toàn 7 tháng nay và cháu nghe nói là sữa mẹ đã bị ít dinh dưỡng hơn nên em bé tăng cân chậm. Sữa mẹ càng bú lâu dinh dưỡng có giảm không hay vẫn như lúc mới sinh vậy bác? Cháu xin cảm ơn bác.
A: chế độ ăn là tính bù 5 tuần (37-32), các thứ khác thì không bù
Q: Bác ơi bé trai 9 tháng hay nhiễu, rơ lưỡi thường xuyên vẫn nhiễu nhiều thì làm gì cho bé ạ? Người lớn cứ bảo rơ thuốc đặn gì đó nhưng cháu không dám rơ sợ bé còn nhỏ quá, mà để bé nhiễu hoài cháu lại bé bị gì dẫn đến biếng ăn. Giúp cháu với ạ.
A: quan trọng là lanh lẹ bú tốt, có bé lớn dần mới bớt
Q: Bác ơi bé cháu 3,5 tháng bị sổ mũi 2 tuần nay, lúc đầu đi bác sĩ cho uống augmentin bị tiêu chảy quá nên cháu không đi nữa. Ở nhà cháu nhỏ nước muối sinh lý ngày 3 lần, rồi hút mũi, xoa dầu khuynh diệp lòng bàn chân, ngực, cổ mà không khỏi. Giờ cháu làm sao bác ơi. Cảm ơn bác!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược,không bớt đi khám Bác sĩ khác
Q: Bác ơi, cho cháu hỏi bé nhà cháu 1 tuần nữa là tròn 20 tháng mà giờ mới được 10,5 kg như vậy có nhẹ cân quá không ạ? Và Bác cho cháu hỏi thêm là bé lớn nhà cháu được 4 tuổi, 16kg rồi mà rất lười ăn, cơm thì ăn ít thức ăn thì kén mà đặc biệt canh lại không muốn ăn. Cháu sợ bé thiếu chất ảnh hưởng tới sự phát triển và làm cho sức đề kháng yếu, mà cháu không biết nên cho uống loại nào để kích thích ăn ngon hơn và tăng cân tốt hơn. Cháu cảm ơn Bác ạ.
A: uống đủ 500ml 1 ngày ăn chung nguời lớn, xổ giun
Q: Bác ơi cho cháu hỏi là bé nhà cháu năm nay 22 tháng tuổi. 2 tháng trở lại đây bé bị bệnh liên tục ạ! Cứ viêm họng, viêm phế quản lại viêm họng cấp, giờ thì bị nhiễm siêu vi với cuống họng sưng. Bé có đi bệnh viện victory. Đi xét nghiệm máu thì Bác sĩ bảo thiếu máu. Vậy cho cháu hỏi là bé nhà cháu bị bệnh liên tục như vậy là do sức đề kháng bé yếu hay do bị thiếu máu ạ. Dù cháu vẫn cho chăm sóc bé rất kỹ ạ. Nếu vậy cháu cần bổ sung những thực phẩm gì để bé khỏe và tăng sức đề kháng. Cháu cảm ơn ạ.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá/ thiếu máu thường do thiếu sắt, xổ giun uống sắt 2 tuần
Q: Bé cháu 2,5 tháng, cháu thấy bé bị nghẹt mũi từ hồi sinh ra miết tới bay giờ, cháu thường xuyên nhỏ nước muối, cả cách rữa mũi cho bé nhưng vẫn cứ thấy bé khịt khịt, gần đây mũi cứ khịt khịt kho ngủ, vậy bé có bị sao không bác ơi?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, coi lại đồ vải, khói bụi
Q: Bác ơi, con lại phiền bác nữa rồi. Bé gái con mới có 2,5 tuổi mà đã bị mộng thịt (có đám mây vào 1 góc của tròng đen ) ở 2 bên mắt luôn, chắc mới bị đây thôi. Có cần đi khám ngày không thưa bác? Con lo quá, sắp sang năm mới, con xin chúc bác gia đình dồi dào sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc. Con xin cảm ơn bác. Mong câu trả lời của bác ạ.
A: khám mắt nếu lan nhanh, coi có chơi điện tử nhiều không
Q: Bác sĩ bé được năm tháng bú mẹ bé hay bị són phân ra ngày cả đi tiêu lẫn són tới hơn chục lần bé bị hoài kh hết mẹ có uống trà ngừng rồi. Vậy giờ sữa mẹ ít em muốn bổ sung sưa công thức có được không ạ mà sữa nào tốt cho đường ruột của bé ạ? Em cảm ơn bác!
A: uống smecta thử
Q: Dạ thưa Bác sĩ con cháu gần 14 tháng cháu mới đổi sữa cho con thì đầu tiên đổi sang aptamil cháu uống hộp đầu không sao đến cuối hộp thứ 2 thì bị táo nên cháu đổi sang meiji của nhật mà không đỡ. Vậy có phải là cháu bị táo do không hợp sữa không ạ ? Ăn dặm cháu vẫn cho thêm rau vào cho con mà.
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang, coi chừng ăn đạm nhiều quá
Q: Bác ơi! Bé trai nhà cháu 7,5 tháng cân nặng 9kg. Hôm kia cháu nổi hạt li ti màu đỏ ngày cổ. Cháu nghĩ bị rôm xảy nên tắm rửa sạch sẽ rồi thoa phấn cho cháu. Bây giờ những hạt li ti chuyển sang màu nâu mà có vẻ lan ra chứ không hết ạ. Bé không hề bị ngứa ngáy gì ạ. Vậy cháu bị gì thế Bác?
A: rửa sạch còn thì thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)
Q: Bác sĩ ơi, con cháu được hơn 1 tháng, cháu đang cho bé uống vitamin D loại 6 giọt/ngày (khoảng 400dv), nhưng bé hay vặn mình, khó chịu, thức đêm. Vậy bé có sao không? Cháu có nên cho bé uống thêm vitamin D loại 200.000dv (như loại vitamin D B.O.N) không ạ?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D/ đừng có ham uống liều cao có thể làm biếng ăn, vặn mình cũng có thể là phản xạ thôi
Q: Bác ơi bé nhà cháu 4 tháng, xuất hiện cục mụn tròn màu máu tụ trên lợi trước hàm dưới. Cháu đưa đi Bác sĩ thì có nói là nghi ngờ cái u máu. Cháu lo quá. Bác cho cháu lời khuyên ạ!
A: khám chuyên u máu, nhi hay da liễu, đặc biệt là khi to nhanh
Q: Bác cho cháu hoi bé sinh được 17 ngày, rốn bé rụng rồi, mà dính lại 1 ít ở rốn, giờ cháu ngửi có mùi hôi, cháu đã lột miếng rốn dính lại thì thấy rốn bé chưa có khô. Bác giúp cháu với.
A: rửa cồn 70 độ, bôi betadin
Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 6 tuổi, đi khám Bác sĩ da liễu bị viêm da dị ứng. Kê thuốc Fucidin bôi. Cứ đỡ được 1 tuần lại dễ bị lại do thời tiết miền Bắc. Có loại thuốc nào khác để bôi không ạ. Corticoid không dùng được lâu ạ.
A: cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate
Q: Con cháu 16 tháng, 10.5kg, dài 82cm, đã biết chạy và rất hoạt bát. Hôm qua bé từ Sài Gòn về quê ăn Tết, thời tiết lạnh 17-20 độ, chiều hôm đó bé biểu hiện hơi vàng da. Sáng hôm sau thì vàng da rõ rệt. Bé vẫn ăn uống vui chơi bình thường. Như vậy bé có vấn đề gì không bác? Cảm ơn bác!
A: coi có ăn nhiều cà rốt bí đỏ không, nếu vàng nhanh nên khám
Q: Bác ơi giúp cháu với. Bé nhà cháu hơn 5 tuổi, ho 4 ngày nay cháu cho uống siro ho có đỡ nhưng giờ đờm trong họng rất nhiều thở khò khè. Buổi tối đờm nhiều kèm theo sốt. Bác giúp cháu với ạ!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám
Q: Bác cho em hỏi lúc bé 6 tháng bế ngủ không sao nhưng đặt xuống giường trở mình là khóc, bác sĩ Hùng Vương cho bé uống 1 ống canxi corbier và 3 giọt vitamin D mỗi ngày do bé mọc răng nên thiếu canxi, được 12 ngày thì em ngưng do bé ngủ thẳng giấc lại bình thường. Nay bé lại bị triệu chứng cũ sau 15 ngày không uống canxi nhưng vẫn uống vitamin D và phơi nắng. Vậy em cho uống canxi tiếp được không ạ? Nếu uống canxi liên tục vậy có ảnh hưởng gì đến bé không ạ?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D/bú đủ là đủ canxi
Q: Bác ơi bé nhà cháu gần 28 tháng. Bé sốt 5 ngày Bác sĩ chẩn đoán sốt siêu vi và viêm nướu. Vì nướu bé sưng đỏ và hay kêu đau. Bác sĩ kê zinnat 125mg, kẽm, polaramin 2mg. Nhưng bé vẫn la đau răng. Vậy cháu có nên mua thuốc gì bôi nướu cho bé không bác. Bé đau nướu nên không ăn được gì cả. Cháu nhờ bác tư vấn ạ. Cảm ơn bác nhiều ạ.
A: mua grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh cho ngậm
Q: Bác ơi con cháu 7 tháng tiêu hóa rất kém bụng hay bị sôi ục ục nữa ạ. Bé bú cũng rất ít cháu có thể cho bé uống vitamin B1 được không ạ? Nếu được thì liều lượng như thế nào ạ. Cháu cảm ơn Bác.
A: B1 thì đâu có làm gì được tiêu hóa, sôi bụng có thể là bình thường
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi! Mình nên cho bé ăn dặm vào tháng mấy là tốt nhất bác? Và mình không cần cho ăn bột ngọt, nấu cháo với rau củ, thịt không nêm muối được không bác?
A: cân tốt là 6 tháng ban đầu là bột ngọt/ tự nấu thì lúc đầu chưa có đạm và dầu, đến 7 tháng thì có đủ đạm dầu, không có nêm
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 7,5 tháng, ngày uống 1 lít sữa gồm sữa ngoài và bú mẹ, nhưng ăn rất ít, làm sao cho bé ăn nhiều hơn được ạ?
A: bú 900 ml, ăn xa cữ bú
Q: Bác cho cháu hỏi trời lạnh và gió quá khiến bé bị đỏ rát, khô da thì có thể bôi thuốc gì được ạ?
A: cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate
Q: Bác sỹ cho em hỏi vơi ạ. Bé nhà em 36 tháng tuổi. Có tiên phòng từ nhỏ cho đến 24 tháng. Vì chuyển nhà từ nam ra bắc vẫn tiêm. Xong giờ em làm cả hai sổ bị mất. Sổ tiêm phòng bệnh viện nhi đồng TpHCM và sổ tiêm phòng ở sở y tế Thanh Hoá. Giờ bé nhà em đã được 36 tháng rồi. Em phải làm sao để nhớ lại các mũi tiêm cho bé để bé có thể tiếp tục tiêm cho bé đầy đủ. Hiện em đang ở TpHCM. Bác sỹ tư vấn dùm em với. Em cảm ơn nhiều ạ.
A: tiêm miễn phí thì đủ rồi, dv thì thủy đậu, phế cầu
Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con trai cháu 19 tháng, nặng 9,2 kg, cao 78 cm. Bé lười ăn, ngày uống 2 cữ sữa 400ml và 3 bữa ăn. Có cách nào giúp bé ăn nhiều hơn không ạ? Cứ 2-3 ngày bé mới đi ị, phân rắn như người lớn. Có phải bé có vấn đề về đường ruột không ạ? Cháu cảm ơn bác ạ. Chúc bác và gia đình đón Tết vui vẻ.
A: bú đủ 500ml 1 ngày, coi chừng ăn đạm nhiều quá
Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà con sinh được 29 ngày, lúc sinh bé có bị một bướu huyết thanh trên đỉnh đầu phía bên trái, bướu lúc đầu mềm sờ vào phập phồng đến nay thì bướu cứng và u lên. Con rất hạn chế sờ vào đầu của cháu vì sợ cháu đau. Con muốn hỏi Bác là bướu huyết thanh có nguy hiểm không? và bao lâu thì bướu sẽ xẹp với trường hợp đã u cứng như con của cháu,? Mong câu trả lời của Bác và cháu xin chúc Bác có một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng và Tràn Đầy Niềm Vui!
A: không, chỉ có xấu thôi, xoa đầu nhẹ nhàng, chứ không cứng là xấu
Q: Bác ơi. Bé nhà cháu được 5 tháng. Mấy hôm nay 1 mắt của bé hơi ướt bị đùn gỉ mắt. Tuy nhiên mắt không đỏ. Cháu nhỏ bằng nước muối sinh lý nhưng mấy hôm không khỏi ạ.
A: nhỏ tobrex hay neocin
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 8 tháng bị sốt phát ban thì phải làm sao mới hết ạ?
A: 3-5 ngày tự hết nếu hết sốt
Q: Bác ơi, bé bị nhiều đốm trắng trong miệng thì làm sao hết được ạ?
A: rơ denicol hay borate
Q: Bác sĩ ơi bé nhà em 2,5 tháng nặng gần 7kg bú mẹ hoàn toàn, từ lúc 1,5 tháng nằm viện do sốt nhiễm trùng về cứ 4-5 ngày bé mới đi ị, đỉnh điểm là hôm qua 6 ngày không ị nên em phải dùng ống thụt cho bé thấy phân hơi có bọt, không biết vậy có phải bé táo bón và khó tiêu không, có nên cho bé uống men tiêu hoá không bác?
A: phân mềm thì xoa bụng thôi
Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 5 tháng tiêm vacxin 5in1 mũi 2 về bị apxe, 3 ngày nay bé cứ hơi sốt nhưng đo nhiệt thì khoảng 37,3-37,5 độ. Chỗ apxe vẫn chưa hết phải làm sao bác sĩ.
A: ấn có đau không 3 ngày mà apxe gì được
Q: Nhờ bác tư vấn giúp: bé trai, 3,5 tháng, 7kg, bú mẹ hoàn toàn. Từ 2,5 tháng bé rất lười bú, chỉ bú khi thiu thiu ngủ. Bú vậy có ảnh hưởng gì không? Khỏang 3 tuần nay thỉnh thoảng khi đi ngoài có lẫn 1-2 sợi chỉ máu dài khoảng đốt ngón tay. Đi ngoài 3-4l/ngày, phân vàng. Nhờ bác tư vấn. Cám ơn bác.
A: có máu nên khám, coi chừng ham chơi quên bú, tìm nơi yên tĩnh bú
Q: Bác ơi. Con bé nhà con bị tiêu chảy do rotavirus. Cháu đi ngày 4 lần, nước vàng, vẫn ăn nhưng mắt trũng. Con đi khám bác sĩ cho thuốc và dặn nếu bé mất nước nặng thì nhập viện để truyền dịch. Bác cho con hỏi là tiêu chảy do rota thường kéo dài mấy ngày ạ? Con nên chăm bé như nào để bé nhanh khỏe hơn ạ? Con cảm ơn bác vô cùng ạ.
A: có bé 7 ngày, thường do rota thì ói nhiều nên rất khó bù nước bằng đường uống
Q: Bác ơi bé 13 tháng 10kg bé sốt nên còn 9,5kg. Hôm qua bé khám gần nhà Bác sĩ kêu bé bị viêm cổ họng bé có sốt 37.5 -40’C. Sáng nay con đưa bé đi nhi đồng 2 khám Bác sĩ kêu bé bị viêm hô hấp rồi xét nghiệm máu tại vì bé sốt sợ sốt xuất huyết. Kết quả là bé bị thiếu máu và viêm hô hấp, 2 ngày trước bé không ho nhưng hôm nay lại ho, vậy có sao không ạ bác. Mỗi lần bé sốt là con cho bé uống thuốc hạ sốt và nhét đít r củng hạ sốt 36.5’C, lúc hết thuốc là bé sốt lại, có nên cho bé nhập viện không ạ bác sĩ. Nếu như vậy khoảng bao lâu là hết bệnh ạ.
A: nếu sốt siêu vi thì khoảng 3-5 ngày mới bớt, tái khám, khi hết bệnh thì uống sắt
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé bị nổi đóm trắng quang vòm họng và vài mục đỏ ạ, bé được 9 tháng ạ.
A: rơ miệng, khám gần nhà
Q: Bác ơi! 2 bé gái nhà cháu, bé 4,5 tuổi, 17 kg, bé 15 tháng, 9,5kg bị viêm loét miệng và viem nướu răng, ho có dam, 2 chị em bị cùng một lúc, đi bác sĩ cho uống kháng sinh nhưng chưa thấy bớt, vẫn còn sốt đi sốt lại gần 6 ngày, đi xét nghiệm máu thì bác sĩ nói bị sốt siêu vi, Bác cho cháu hỏi phải chăm sóc ăn uống thế nào để 2 bé mau lành vết loét ở miệng và bớt sốt vậy Bác? Cháu xin cảm ơn Bác!
A: mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ, tái khám
Q: Bác ơi, cháu đọc trên báo thấy sữa bột có chất GMO cháu thấy hoang mang quá ạ. Có thật vậy không bác? Bé cháu không có sữa mẹ mà sữa bột như vậy thì biết làm thế nào ạ. A:
A: cũng chỉ là lời đồn thôi, không có sữa mẹ không bú sữa công thức thì làm sao bây giờ
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 13 tháng bị viêm lợi, nhiệt ở lưỡi. Giờ bôi và uống gì được ạ?
A: rơ borate hay denicol
Q: Bác cho em hỏi. Bé nhà em được 15 tháng. Bé uống sữa tươi nhưng em thấy bé mấy tháng liền không tăng cân. Giờ em đổi sang dùng sữa tươi cô gái Hà Lan, nhưng chồng em lại mua sữa tươi cô gái Hà Lan hương vị dâu. Bé có uống được không ạ? Cám ơn bác nhiều.
A: lượng sữa quan trọng hơn, nếu dùng sữa tươi thì phải đúng là sữa tươi
Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con được 8 tháng, từ lúc 7tháng bắt đầu mọc răng, là cứ bặm chặt môi dưới để mút, kể cả lúc thức cũng như lúc ngủ. Con lo bé cứ mút mãi như vậy, thì sau nay răng của bé sẽ bị hô. Bác cho con lời khuyên, bây giơ con phải làm gì ạ. Con cám ơn Bác rất nhiều.
A: mút tay thì có thể chứ môi dưới thì không đến nỗi
Q: Bác sĩ ơi bé cháu sốt trên 38% hình như là sốt mọc răng, tại bé nhú răng, nhỏ nước dãi và nghiến răng nữa, cháu cho uống hạ sốt, sang tới ngày thứ 4 mới hết, nhưng sao mặt và bụng cháu nổi hạt li ti đỏ như kiểu sốt ban ấy ạ, cháu không biết có phải sốt mọc răng không nữa?
A: sốt phát ban tươi tắn lên thì 3 ngày hết
Q: Bác ơi bé nhà con được hơn 6 tháng. Đã tiêm xong 3 mũi 5 trong1. Bảy tháng có tiêm được phế cầu không bác. Phế cầu có phải là pneumo 23 không bác. Cháu thấy bảo có 2 loại phế cầu. Bé đã từng bị viêm phổi lúc 2,5 tháng. Có tiêm được không ạ. Con cảm ơn bác. Chúc bác năm mới bình an, hạnh phúc.
A: dưới 5 tuổi thì tiêm phế cầu 10
Q: Bác ơi cho con hỏi: bé của con 8 tháng rưỡi nặng 7kg5, đang uống similac neosure, bây giờ muốn uống thêm sữa meiji. Uống xen kẽ 2 loại sữa được không ạ?
A: được nhưng lượng sữa quan trọng hơn
Q: Bác ơi cho cháu hỏi 1 chút. Bé nhà cháu 9 tháng 20 ngày tuổi nặng 8kg. Mỗi ngày bé ăn 3 cữ bột hoặc 2 bột 1 cháo. Mỗi cữ được gần 1 chén. Bé bú sữa công thức khoảng 240ml. Buổi tối bé chỉ bú mẹ. Bé rất háu ăn nhưng lười bú. Ép lắm bé mới bú được mỗi lần 60ml. Vậy cháu có thể tăng số cữ ăn lên được không ạ. Mấy tháng nay bé lên cân chậm lắm bác ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: coi chừng ăn đạm nhiếu quá, thiếu sữa là không cao đâu
Q: Bác ơi, bé con được hơn 3 tháng rồi. Con cho bé nằm nôi và võng, như vậy có được không Bác. Ai cũng nói không tốt hết nhưng con thấy bé thích.
A: nằm nôi bằng, không run, không có nằm võng
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu từ ngày hơn 1 tuổi dénd 3 tuổi cứ 2 ngày đi vệ sinh nặng 1 lần, liệu có bị sao không ạ?
A: uống đủ nước, coi có sợ nhà cầu không
Q: Bác sĩ ơi! Đầu bé bị lép 1 bên (bên 9 bên 10) giờ 3.5 tháng lớn lên có hết lép không bác?
A: xoa thôi, coi lại cách nằm ngủ
Q: Dạ bác ơi. Hai bé cháu hiện đang 7 tháng. Dạ lúc 5 tháng chích phế cầu mũi 1, 6 tháng mũi 2. Vậy giờ 7 tháng đến hạn chích mũi 3 thì mũi thứ 4 chích lại khi nào ạ. Bé mới sổ mũi 2 ngày có nên chích không ạ. Còn lại không có triệu chứng nao khác ạ. Con cảm ơn bác ạ.
A: tầm 18 tháng
Q: Bác ơi. Bé nhà cháu mũi 4 PC10 cách mũi 3 những 1 năm thế thì lại bị chậm PC23 sao bác ơi. Bé gần 6 tháng mới tiêm mũi 1 ạ.
A: không bệnh vặt thì khỏi phế cầu 23
Q: Bé 8 tháng thì uống mấy giọt Vitamin D / 1ngày vậy Bác. Bé uống loại thuốc Stérogyl 2.000.000 UI/100ml Bác ạ.
A: 1 giọt
Q: Thưa bác sĩ bé đi chích ngừa về người hơn 37 độ có phải là sốt không ạ, con cám ơn Bác sĩ nhiều ạ.
A: vaccin thì phải hành chứ, có bé ít bé nhiều
Q: Bác ơi bé cháu đang uống vitamin D giờ cháu muốn cho bé uống nước cam vắt để tăng sức đề kháng vậy cháu có thể cho bé uống cùng lúc 2 thứ được không bác? Chúc bác năm mới nhìu sức khỏe và thành công.
A: thôi, đừng uống trái cây, nếu trên 4 tháng thì ăn trái cây nghiền nát ăn nguyên xác
Q: Bác cho con hỏi, hiện tại do con mới sanh nên sữa mẹ nhìu bé nhỏ bú không hết. Con cho bé lớn 2,5 tuổi uống được không ạ hay bé lớn phải dùng sữa đúng với độ tuổi của bé ạ?
A: uống thì được, bú thì không nên và bảo đảm đủ dinh dưỡng cho bé sau
Q: Bác ơi bé nhà cháu bị ho đi khám bị viêm tiểu phế quản phổi liệu có nhất thiết phải uống kháng sinh không ạ?
A: tùy Bác sĩ khám, tùy cách bé thở, tùy thời gian ho
Q: Bác ơi bé 7 tháng nhà cháu bị viêm da cơ địa, giờ da mặt sần sùi mà hay đỏ lắm. Cháu bôi Eumovate thì đỡ vài ngày lại tái lại, mà còn bị lan rộng hơn. Cháu nghe bạn mách bôi hồ nước cho bé. Có nên không bác?
A: thử bôi không hết thì bôicetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate
Q: Bác ơi cho em hỏi bé nhà em gần 5tg rồi mà ngậm tay lắm. Thức là bỏ tay nhậm suốt, con khj ngủ thì miệng nút liên tục như vậy có bị nuốt hơi không bác?
A: thiếu sữa/rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú tìm nơi yên tĩnh bú
Q: Bác ơi tiêm 5in1 pentaxim sau bao lâu thì tiêm VGB được ạ?
A: càng sớm cáng tốt
Q: Bác ơi trẻ nhỏ bị lẻ thì dùng thuốc bôi gì được ạ. Con cám ơn bác ạ.
A: lé thì đâu có thuốc
Q: Bác ơi, 6 tháng 10 ngày ăn được quả bơ chưa ạ.
A: ít thôi
Q: Con cháu 8 tháng mới bị viêm phổi, khi nào mới chích PC 10 được ạ?
A: 8 tháng thì được
Q: Bé được 22 kg cháu cho uống efferalgan300 ạ?
A: 22 X 10-15 thì 300mg cũng được
Q: Bác ơi. Bé cháu 1 tuổi sổ giun thuốc gì vậy bác?
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi
Q: Bác ơi, bé nay 14 tháng rồi mà ăn rau ị ra rau, ăn cà ị cà. Có phải bé kém hấp thu không bác, nên làm sao để hết tình trạng này ạ! Em cảm ơn.
A: bớt lại chút
Q: Bé 18 tháng chưa tiêm phế cầu. Ngày mai muốn đi tiêm nhưng phế cầu với viêm gan A nên tiêm mũi nào trước vậy bác? Cháu cảm ơn nhiều. Mà bé mới chỉ uống vitamin A 1 đợt, đợt 2 thì không thấy phường nhắc nên quên không biết có bị thiếu không ạ?
A: tiêm chung hay xen kẻ được, ưu tiên phế cầu
Q: Dạ, con chào bác. Bác cho con hỏi bé con được 7 tháng từ lúc sanh ra tới giờ buổi tối thì bé chịu nằm giường ngủ còn ban ngày cứ phải ôm bé trên tay. Thả bé nằm 1 mình thì được khoảng 10-15p bé giật mình là sẽ thức dậy luôn, ngủ rất ít. Lúc 2 tháng đi khám nhi đồng Bác sĩ có kê vitamin D 2000iu cho uống. Bé rất khó đi vào giấc ngủ, bác cho con hỏi bé có khả năng thiếu chất gì nữa không ạ. Con cảm ơn bác!
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, D flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm, đừng ham uống liều cao

 

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.