[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM CỦA BÁC SĨ KHANH NGÀY 01.02.2016

  
 
Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con được 1 tháng 25 ngày. Mấy hôm nay cháu cứ 3h sáng mới ngủ tới 11h trưa hôm sau. Chiều cháu ngủ ít khoảng nữa tiếng thôi. Bé ngủ ít vậy có bình thường không bác? Làm sao để bé ngủ đêm bác nhỉ? Cháu cám ơn bác.
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, D flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm

Q: Bác sĩ ơi, con cháu hơn 1 tuần nay sụt sịt, có ho vài lần 1 ngày, nhất là sáng lúc mới dậy. Cháu đã rửa mũi và nhỏ nước muối sinh lý, nhưng đỡ được 2 ngày lại bị ngạt mũi, lúc về sáng tầm 4-5h, cháu rửa và hút mũi thì chỉ có nhầy trắng, chưa có mũi xanh. Cháu không muốn cho vào viện vì sợ Bác sĩ lại kê 1 đống kháng sinh, cháu phải làm gì bây giờ ạ?
A: nếu co giật do sốt cao thì phải canh sốt mà uống thuốc vì 7 tuồi mới hết, nếu rất dễ giật khi sốt dù sốt không cao thì đo điện não coi có động kinh không

Q: Bác ơi, cho con hỏi bé nhà con mới sinh được 15 ngày mà cứ mỗi lần bú xong, dù có vuốt lưng cho bé ợ hơi rồi mà vẫn bị nôn trớ, có khi phun ra như vòi nước ấy. Như vậy có sao không bác? Con cám ơn bác.
A: nếu nhiều thì khám coi có trào ngược không, coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 10,5m, bị sổ mũi ngày hôm qua, đêm ho nhiều nhưng vẫn ngủ được. Sáng bé dậy ít ho, chảy mũi trong nhưng ít hơn hôm qua rồi. Bé vẫn chơi bình thường, có vẻ ít ăn hơn. Cháu vẫn nhỏ mũi và làm bấc sâu kèn cho bé ạ. Cháu có cần cho bé uống thuốc long đờm không ạ? Bé nhà cháu 10,5 tháng chưa mọc cái răng nào có nên lo lắng không ạ? Bé gái, gần 9kg ạ. Cảm ơn bác.
A: coi tối có nghẹt mũi không

Q: Bé nhà cháu 3 tuổi hơn, giờ bé không ho hẳn mà ngày chỉ ho lúc sáng dậy và tối đêm đã ngủ. Mặc dù cháu đã cẩn thận dậy là bôi dầu mặc áo ngay, đêm nằm bé toát mồ hôi là cháu lau, thay áo. Nhà cháu không bật điều hòa. Giờ cứ ngày nào cũng vậy, bị lâu lắm rồi bác sĩ ạ. Đêm mấy hôm nay ho còn toàn bị nôn đêm nữa ạ. Cháu không biết phải làm gì nữa ạ.
A: xổ giun, coi lại thức ăn và sinh hoạt

Q: Bác ơi, có cách nào phòng viêm mũi dị ứng không ạ? Bé nhà cháu từ lúc sinh ra đến giờ 6 tháng mà bị suốt bác ạ, từ mũi rồi xuống viêm tiểu phế quản, cứ khò khè. Uống kháng sinh mà cũng cứ tái lại. Có chụp phổi nhưng không sao bác ạ, có nhất thiết phải dùng kháng sinh không hả bác? Cháu cảm ơn bác.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá/ coi có khói bụi không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu đúng 7 tháng rồi mà bé chỉ có 7kg lúc sinh 2,7kg, 3 tháng nay bé chậm lên cân bé bị đỗ mồ hôi đầu rất nhiều, hay gòng mình va chân lúc nào cũng lạnh, như vậy là do làm sao bác. Mong bác chỉ giúp cháu cảm ơn bác. Bé bú mẹ hoàn toàn ạ.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất/lanh lẹ là được

Q: Bác ơi, cho em hỏi: con em 14 tháng, bị chai dưới ngón chân cái không rõ nguyên nhân, em search trên mạng thấy có nói loáng thoáng bị như vậy là có vấn đề gì đó ở tuyến giáp. Em chưa biết phải làm sao. Mong bác cho lời khuyên. Cám ơn bác nhiều lắm!
A: tuyến giáp mà 14 tháng thì chậm chạp lắm, lanh lẹ thì coi lại chyện đi đứng và đôi giày thôi

Q: Bác ơi. Bé nhà em 6,5 tháng từ sáng đến chiều tối ngủ tầm 1 tiếng đồng hồ thôi. Tối ngủ được 10 tiếng từ 9h đến 6h sáng có thức giữa đêm bú mẹ nhiều lần. Vậy giấc ngủ bé có đảm bảo không, có bị thiếu ngủ không ạ? Xung quanh nhà nhiều tiếng ồn nên bé hay giật mình, vậy lâu dài có ảnh hưởng gì không hả Bác?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Ho mà trị không hết hẳn. Đi bệnh viện thì kêu không có chi không cho thuốc. Cháu muốn dứt hẳn mà đi bác sĩ tư cho uống không hết.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, bú đủ, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Chào bác. Bác cho con hỏi là bé gái nha con 20,5 tháng, răng của bé muốn bị súng, như vậy có phải bé thiếu chất không, với lại cho con hỏi thêm là bụng của bé lúc nào cũng thấy to, đói cũng như no, từ nhỏ tới giờ. Như vậy bé có bị sao không ạ? Con cám ơn.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi

Q: Bác sĩ ơi, con gái con được gần 6,5 tháng; nặng 6,4kg; rất lanh lợi, hay uốn dẻo, hay phóng như ếch; cháu có thiếu cân không bác? Từ chiều hôm qua cháu hầm hầm, cho uống hạ sốt Hapacol lúc 16h nhưng 5 phút sau ói do ho. 20h sốt trên 39 độ uống lần nữa nhưng không hạ sốt dù con có cho bé tắm từ đầu xuống. 23h cháu gọi 1088 thì bác sỹ tổng đài kêu đặt hậu môn, đặt thì hạ sốt. 3h sáng nay sốt đã cho hạ sốt Hapacol, hạ tới sáng nhưng cứ hầm hầm. 8h sáng trên 38,5 độ (sau khi + 0,5 do đo ở nách) cho uống Hapacol lần nữa thì còn dưới 38 độ. Sau đó xấp xỉ 38,5 có lau mát. Bây giờ 38,4 duy trì hoài. Bé ho mấy ngày nay, sụt sịt mũi, sáng nay chảy nước mũi; đang uống CottuF va Prospan. Bé bị gì, có cần đi bệnh viện không bác? Nhờ bác trả lời gấp giúp con. Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.
A: coi lại liều thuốc sốt, cân vậy hơi yếu, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ ơi, con cháu 4 tuổi, cháu cứ bị loét 2 bên mép, cứ lâu lâu lại bị thì bôi gì được ạ?
A: coi chừng thiếu ngủ và ngậm đồ chơi gì rồi

Q: Thưa bác sĩ, con trai em gần 33 tháng, ngủ ít và trằn trọc khó ngủ, ngủ hay giật mình khóc cả trưa và đêm, dù sáng nào cũng cho uống zeđượcal, xổ lãi 6th/lần, ngày ăn 2 chén cơm và 3 ly sữa, khi thức thì bé hoạt động luôn tay luôn chân, bắt cái nọ buông cái kia, vừa chơi vừa nói 1 mình, thích đứng tại chỗ rồi xoay vòng tròn, thích cầm micro hát, đọc thơ bắt chước mẹ (bé thuộc nhiều bài hát và thơ), có điều bé rất không chú ý tập trung, nói chuyện không đâu vào đâu, không trả lời được câu hỏi mẹ đưa ra, hay lặp lại câu hỏi của mẹ, khi khóc thì khóc rất dai và vừa khóc vừa nói tùm lum theo kiểu nhớ gì nói đó, em nghi ngờ bé mắc chứng tăng động giảm chú ý, bệnh này có thể khám và điều trị ở đâu, nhờ bác sĩ tư vấn giúp, cám ơn Bác sĩ.
A: lo thì khám tâm lý, hỏi xem đi trẻ trên lớp thế nào

Q: bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu bị bệnh gì mà cái đường gân mặt dưới của lưỡi nó dính vào đầu lưỡi khi bé thè lưỡi ra nó như chia đôi đầu lưỡi vậy ạ, như thế có ảnh hưởng gì tới việc nói của né sau này không ạ?
A: dính thắng lưỡi khám bấm, không cắt thì nóng ngọng, ăn khó

Q: Bác ơi, bé nhà cháu bị viêm họng sốt cả ngày hôm nay rồi ạ. Miệng của bé bị nổi mấy hạt mụn nhỏ li ti, đầu lưỡi cũng rộp lên làm bé đau không uống sữa được. Bác cho cháu hỏi bé bị như vậy có phải bị tay chân miệng không ạ? Bé bệnh mà không chịu ăn uống. Mỗi lần sốt cháu phải nhét thuốc đặt hậu môn. Cháu stress không biết làm sao. Bác cho cháu lời khuyên với ạ. Cháu cảm ơn bác!
A: khám coi chừng tay chân miệng, mua gói grangel hay phosphalugel bỏ ngăn mát tủ lạnh rơ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với: bé nhà cháu uống kháng sinh, xì xoẹt đến 9 lần trong ngày, chỉ són thôi, phân sống. Bé được 5m20 ngày, vậy bé có cần uống thêm hidrarec không ạ, bé bị đỏ hết hậu môn rồi ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: uống cũng được, bôi milian

Q: Bác ơi, bé trai, 5 tháng 8.5 kg, lâu lâu sốt nhẹ (37.7 chưa cộng 0.5, nhiệt kế hồng ngoại), gần đây bé tiểu hay rặn. Con nghĩ bé bị hẹp bao quy đầu, có đúng không bác? Nếu đúng thì con tự nong ở nhà hay có cần đưa bé đi khám không bác?
A: lận nhẹ, rửa sạch không bớt thì đi nong

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu giờ 5 tháng. Từ hồi hơn 2 tháng bắt đầu bị tịt mũi đêm. Không có nước mũi hay ho hắng gì. Đêm ngủ được nhưng bị ngạt nhiều nên ậm ạch, quẫy tay chân, nhiều khi ngạt quá khóc. Ngạt nghe thấy như mũi kêu tạch tạch. Bế lên là bình thường. Ban ngày không sao. Cháu có nhỏ nước muối trước khi đi ngủ. Vậy là bị sao ạ. Cháu cảm ơn.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt/nằm đầu cao, nghẹt mũi rồi

Q: Bác sĩ ơi con cháu được 2 tháng tuổi mà mấy ngày nay cháu cứ ngày ngủ có vần cũng không dậy. Chỉ đói hoặc ị mới dậy. Đến đêm lại thức quấy khóc từ 11h đến 3h sáng. Liệu cháu có sao không ạ? Làm thế nào cho cháu ngủ đêm được ạ? Và cháu được hơn 1 tháng thì hỏi chuyện cháu. Gọi cháu cũng quay ra nhìn và nghe rất lâu. Còn bây giờ hỏi, gọi cháu thỉnh thoảng mới quay ra hỏi chuyện 1 tý là quay nhìn chỗ khác, mà cứ thích nhìn cửa sổ hoặc bóng đèn. Cháu có bị chậm không ạ?
A: đánh thức ban ngày bằng cách cởi dần đồ ra cho bú/đêm tắt đèn rèn ngủ, thủ thì nhiều chút, uống vitamin D

Q: Bác ơi con trai cháu 9 tháng tuổi, nặng 9 kg, sinh thường 3kg, bú mẹ đến 6,5 tháng bổ sung thêm sữa công thức nhưng chủ yếu vẫn là sữa mẹ trữ đông + bú trực tiếp, bé hiếu động, 7,5 tháng đã vịn cũi đứng lên, bây giờ đã biết lần cũi bước đi, bé cũng gọi được ba ma, nhưng bé vẫn chưa mọc răng, tóc thì lưa thưa, cháu vẫn tắm nắng cho bé buổi sáng, có bổ sung canxi theo đợt, ban ngày bé ngủ khá ít, chơi nhiều, ban đêm ngủ từ 7h tối tới 6h sáng, bú đêm vài lần, có phải bé bị chậm mọc răng không ạ, cháu có cần bổ sung thêm gì cho bé không ạ?
A: uống vitamin D nếu không phơi nắng, cân tốt

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé con sinh ra không có thóp phập phồng giống bình thường mà chỗ thóp trước rất đầy. Con cứ tưởng bé đủ canxi nhưng nay đọc nhiều bài có thóp đầy thậm chí nhô lên là do các bệnh huyết áp, viêm màng não, não úng thủy là sao ạ?.
A: đo vòng đầu, lanh lẹ thì kệ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu bị hạch ở nách, không sốt, không li bì. Bé gần 5 tháng 8,4 kg. Đi khám bác sĩ nói do tiêm phòng lao và không cho thuốc điều trị. Vậy khi nào cần cho bé đi khám lại bác? Không điều trị liệu bé coa khỏi không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: cứng thì kệ, mém nhiều thì rạch không thì thôi

Q: Bé cháu 7 tháng, đi khám bị viêm họng, sốt cao 2 ngày. Có dùng thuốc hạ sốt efferagan cho trẻ 6-20kg và k/s ankifox 2,5ml/lần/2lần/ngày, uống alpha choay 2v/2l/ ngày! Dùng thuốc được 3 ngày rồi ạ, bé hết sốt được 2 hôm thì cháu phát hiện lên nốt đỏ ở dưới da không nổi lên, bị ở bụng, lưng nhiều; tay, chân có nhưng ít, mặt không thấy! Mắt phải bị ra rỉ mắt cháu nhỏ rửa bằng nước muối sinh lý thấy đỡ! Bác sĩ tư vấn giúp cháu các nốt đỏ là tn? Cháu cần làm gì ạ? Cháu cảm ơn ạ!
A: sốt phát ban, nhỏ mắt, hết sốt tươi tắn thì theo dõi thôi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 2 tuổi. Bé thông minh, nói được nhiều. Nhưng có tật đi nhón gót và dáng đi không được đẹp, ngực ưỡn, mông cong. Dù đi giày thì bé vẫn đi kiễng chân. Cái này có cần khám không? Và khám ở đâu ạ?
A: thử nói bé đừng nhón gót, coi có bắt chước ai không, không thì khám chỉnh hình

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu 3 tháng 7 ngày bị kiến ba khoan cắn, nỗi mụn nhỏ ly ti và 1 mục to, đỏ ửng xung quanh. Cháu nó không sốt, chơi và bú sữa bình thường. Bác cho cháu hỏi bị kiến cắn như vậy, có thuốc gì để sứt ngoài da cho cháu nhanh khỏi ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A: bôi milian

Q: Bác sĩ ơi, Bác sĩ cho cháu hỏi ạ: con cháu trích hạch lao ở nách do bị bong ngòi hôm 1/1 đến nay được 1 tháng mà lỗ dò vẫn còn to. Cháu cũng thấy nó đầy dần dần lên nhưng cháu nhìn thấy như kiểu mủ hoặc bột trắng trắng bên trong, sờ xung quanh vẫn thấy cứng ạ. Liệu hạch đấy đã hết chưa bác hay nó lại phát triển lại ạ. Cháu có cần đưa con đi khám lại không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều.
A: rửa sạch bôi betadin không bớt thì đi khám lấy ra

Q: Bác ơi, hôm nào bàn về Chàm sữa đi ạ, cháu thấy nhiều bé bị lắm. Bé nhà cháu bị hoài à, cháu đắn đo mãi mới dám dùng corticoid thì khỏi nhưng 2 hôm sau lại lên. Cháu không dám dùng tiếp corticoid nữa, Bác sĩ da liễu cho cháu Protopic nhưng cháu đọc thấy không dùng cho trẻ < 2 tuổi mà bé nhà cháu được 4,5 tháng và thuốc có khả năng tạo u lympho nên cháu không dám dùng. Cháu không biết làm thế nào ạ?
A: bài này viết rồi, trong mấy cái hình, tùy giai đoạn mà bôi cái gì, cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Bé nhà cháu 2,5 tuổi, lâu lâu lại thấy bé nỗi mẫn đỏ trên da, rộng khoảng bàn tay người lớn, mẫn đỏ dưới da, không nổi lên trên, không thấy bé kêu ngứa và gãi, lúc nhỏ bé vẫn hay bị như vậy, qua vài ngày tự khỏi, bác cho cháu hỏi bị như vậy có nên đi Bác sĩ khám không, nguy hiểm gì không, cám ơn bác.
A: khám nhi hay khám da liễu

Q: Bác sĩ ơi giúp cháu với. Bé nhà cháu 14 tháng tuổi, nặng 10kg. Bé hay bị táo bón mặc dù chế độ ăn hợp lý. Cháu cho uống thêm men ống của Pháp thì đỡ. Nhưng 1 tuần nay ở hậu môn bé có cục thịt nhỏ bị xưng lên, bé không dám đi, cháu phải thụt mật ong mà bé đi khóc rất to. Như vậy bé bị làm sao va phải uống thuốc gì cho hết bị sưng va hết táo bón ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều.
A: coi chừng ăn đạm nhiếu quá, nếu phân cứng ngắc thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác sĩ oi cho con hỏi: bé nhà con 9 tháng, tự nhiên 2 tuần nay bé lười ăn, thấy cháo là bé sợ, ép uống sữa được, ăn váng sữa và sữa chua được, nhưng không chịu ăn cháo, có thuốc bổ nào cho bé hay ăn không ạ? Bé 9 tháng được 9kg ạ!
A: cân không có thiếu, rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, coi có đau họng, có ham chơi quên ăn không, đừng có ăn sữa chua váng sữa , ăn cháo xa cữ bú

Q: Bác cho em hỏi em sắp sinh bé nếu trường hợp mẹ không sữa. Bú sữa ngoài thì có nên cho bé uống nước lọc (1-2muỗng cafe nhỏ mỗi ngày)? Nếu không thì đến khi nào mới uống nước được? Uống bao nhiêu thì đủ? Cám ơn bác.
A: không có sữa nào cần uống nước hết, sữa là nước rồi

Q: Bé gái nhà cháu 2 tuổi, 14kg. Bình thường khỏe mạnh ít ốm đau nhưng khi bị ngã đau hoặc hờn dỗi hay khóc kiểu nín lặng người đi, mặt tím tái. Xin bác sĩ cho lời khuyên có cần đi khám và khám khoa nào? Cháu xin cảm ơn!
A: nếu bình thường lanh lẹ và vận động tốt thì do cái nết thôi, khám nội thần kinh thường cũng không giải quyết được gì, đừng có rối lên khi bé khóc, càng rối càng tím

Q: Bác ơi, bé 11 tháng rồi mà kén ăn quá nhưng vẫn tăng cân bình thường, bé ăn cháo hay ăn cơm thì bị ọc dữ lắm, cứ đang ăn là bé ụa ụa rồi ọc ra hết trơn luôn. Vì bà nội có thói quen cho bé ăn muỗng cháo thì đút bình nước vô cho bé bú để dụ bé ăn (bé tưởng được uống nước nên nuốt cả cháo và nước), bé ăn bánh, trái cây, cơm, cháo mà không có nước là không nuốt mà phun ra hết. Bác cho cháu lời khuyên với ạ.
A: tập lại từ từ thôi, cho nhai bánh cho gặm thức ăn trước, để xa nước trong tầm mắt khi ăn

Q: Con cháu nay được hơn 17 tháng, hai tuần nay bé bị nổi mụt lẹo ở mắt phải (phía đuôi mắt), Bác sĩ cho uống kháng sinh với nhỏ mắt 3 ngày không hết. Nay mụt lẹo đã gom lại bằng hạt đậu, vậy Bác sĩ cho hỏi có cách nào trị hết hay nên cho bé xuống bệnh viện nhi đồng lấy hết mủ ra ạ, và để lâu có ảnh hưởng gì đến mắt không ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: nhỏ tobrex hay neocin và chườm ấm, không bớt thì khám

Q: Bác sĩ ơi cháu hỏi bé nhà cháu 6 tháng, dạo trước bé bị sổ mũi 2 tuần nhưng đã khỏi nhưng mấy hôm nay cháu thấy bé gãi tai bên trái nhiều và ngửi tai có mùi hôi nên cháu cho bé đi nội soi thì kết quả là “màng nhĩ căng trong chưa có nón sáng, ống tai khô không chảy dịch”, Bác sĩ có giải thích là không vấn đề gì và bảo xịt nước muối biển. Cháu có xịt nhưng không thấy bớt mùi, bé vẫn gãi nhiều lắm. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có vấn đề gì không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều ạ.
A: có thể ráy tai làm có mùi, nhỏ nước muối sinh lý rồi từ từ bé đẩy ra, coi lại dầu gội

Q: Bác ơi tập cho bé ăn thức ăn thô thì thế nào ạ. Bé hơn 7 tháng và dễ ói nếu ăn gì ngoài sưa. Ăn bột thì phải loãng. Em đã cho gặm đồ ăn và bánh rồi. Mà chưa cải thiện.
A: tập từ từ, đặc dần dần, không có gấp, coi lại lượng sữa

Q: Bác ơi. Bé hơn 1 tháng có nước đái vàng sậm; ngày tiểu nhiều lần, thì có sao không ạ? Và tay và chân bé nhiều lúc run trong khi không giật mình lúc đó ạ. Vậy bị sao không bác?
A: bú nhiều cữ, lanh lẹ thì run chả sao

Q: Bác ơi cho con hỏi mẹ cho con bú thì uống thuốc say tàu xe gì thì được ạ? Ngày trước con uống Nautamine êm ru nhưng giờ cho bé bú thì không uống được nữa ạ.
A: cần lắm lắm mới uống mà bú xong uống

Q: Bác ơi con cháu 11 tháng, bé bị chảy mũi cả 2 tuần không khỏi (chỉ chảy 1 bên mũi) nên cháu đưa bé đi khám, Bác sĩ bảo bé bị viêm VA và cho bé uống kháng sinh. Cháu cho bé uống 2 lần rồi vẫn chưa đỡ, bây giờ bé hơi húng hắng ho, cháu cho bé uống thêm thuốc ho Prospan chung với thuốc Bác sĩ cho được không ạ?
A: uống siro đó được

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 10 tháng và 9kg. Ăn vô là nôn ra hết và đi khám thì bác sĩ nói là bị viêm VA. Bác cho con hỏi trẻ bị viêm VA thì rất dễ nôn ói hả Bác. Cháu cảm ơn.
A: VA làm nghẹt mũi, nghẹt mũi thở miệng thì ói

Q: Bác ơi bé của con được 6 tháng, trên mặt lúc trước nổi nhiều mục trắng, giờ mấy mục đó thành mụn đen đầy trên mặt luôn, có thuốc gì bôi cho hết không ạ?
A: cetaphil hay atopiclair hay dexeryl

Q: Bác ơi, con cháu được 5 tháng tròn, mùng 4 dương đây bạn ấy có lịch chích 5in1 pentaxim mũi 2, mà bạn ấy bị sổ mũi thì có nên chích không ạ?
A: bệnh nhẹ chích được

Q: Bác ơi cho con hỏi chút ạ: bé nhà con được 6,5 tháng tuổi, ngày ăn hai bữa ăn dặm chỉ ăn rau củ quả thôi ạ, nhưng mấy ngày nay bé đi ị ngày 2-3 lần, mỗi lần 1 -2 cục thôi ạ, phân không mềm, vậy là bị sao vậy ạ? Con cảm ơn bác!
A: ăn 1 cữ, làm bột loãng chút, không ăn nhiều rau quá

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con được 3,5 tuổi cao 1m. Sau khi cháu bị sốt siêu vi khỏi thì hiện nay mỗi lần ăn xong thì cháu thường kêu đau bụng. Cho cháu nằm một lúc thì đỡ. Xin hỏi bác sĩ cháu bị bệnh gì vậy ạ? Xin bác sĩ chỉ dẫn cách điều trị cho bé ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ.
A: Xổ giun, coi có uống nhiều nước trái cây không hay sữa hộp giấy không

Q: Bác sĩ oi cho cháu hỏi con cháu bị nấm lưỡi và họng, chỗ chân răng của bé thì sưng đỏ có máu. Cháu đau nên không bú được, vậy bé bị làm sao ạ bác?
A: rơ miệng bằng denicol hya borate, làm sữa mát chút cho bú

Q: Bác ơi, cháu thấy mọi người truyền miệng ăn lá mơ với trứng để con hết đi hoa cà hoa cải. Cháu tưởng bú sữa mẹ hoàn toàn thì đi phân như vậy là tốt chứ ạ? Con cháu được 12 ngày.
A: thôi, lo bú đi con nít thì đi sẹt sẹt chả sao

Q: Bác cho con hỏi có nên dùng miếng dán hạ sốt cho bé không ạ? Con cảm ơn bác.
A: như cái khăn ẩm thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu 10 tháng mà thóp vẫn rộng, không bé vào tý nào và lõm nữa có cần cho cháu đi khám không ạ?
A: đo vòng đầu, quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác ơi, 1/ gần tết nhiều gia đình về quê ăn tết nên cho trẻ đi máy bay đi xe ôtô đường dài. Mong bác cho 1 bài viết về kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ khi đi xa được không bác. 2/. Cu nhà em 19 tháng, ngày mai lên xe về quê rồi mà cháu bị sổ mũi nhiều, không ho, cháu đã biết hỉ mũi. Mẹ chỉ nhỏ nước muối sinh lý là để bé hỉ mũi, uống nước lá, và ăn cháo tía tô 2,3 ngày là đỡ. Giờ cháu bị sổ mũi mà phải đi xe khách có điều hòa đường dài >12h vậy phải làm sao cho cháu không bị khó chịu hả bác? Cảm ơn bác nhiều!
A: bú đủ, giữ ấm đủ tránh gió thổi thẳng vào mặt, tranh thù cho bé ngủ/ nhỏ mũi

Q: Chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em vừa mới chích 5in1 liều 3 hôm 30/1, em muốn ngày 5/2 này cho bé đi chích phế cầu 10 chủng luôn được không? Em không hiểu lắm về vaccin phế cầu này và có nhất thiết phải cho bé chích vaccin này không Bác sĩ? Mong Bác sĩ tư vấn giúp em. Bé đã chích Lao, 3 liều 5in1, 3 liều rota. Vậy thì sắp tới bé phải chích thêm gì nữa. Vì vừa rồi đi chích 5in1 liều 3 xong chỉ thấy Bác sĩ dặn 1 năm sau chích nhắc lại mũi này chứ không thấy dặn gì khác. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn Bác sĩ nhiều. Bé hôm nay là được 5 tháng 10 ngày.
A: nên chích phế cầu 1o, chích xen kẻ hay chung 5 trong 1 được, mũi 4 của 5 trong 1 thì dv chích khoảng 18 tháng tuổi, còn TCMR thì chích DTP lúc 18 tháng

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 12 tháng rồi. Cháu bị chảy nước mũi với nghẹt mũi cả tuần rồi ạ. Giờ có cho cháu uống thuốc gì cho nhanh khỏi được không ạ? Cháu cảm ơn.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, bé đã chích 6 in 1 lúc 2,3,4 tháng. Giờ bé được 13 tháng con cho bé chích mũi 4 là Pentaxim được không bác? có cần chích thêm mũi Viêm gan B đơn không bác? (bé không tiêm viêm gan B 24h sau sinh ạ)
A: 18 tháng có dịch vụ hãy chích

Q: Bác ơi. Vậy với người bình thường bị muỗi chích truyền virut zika thì não có teo dần không ạ?
A: vi rút này đâu có làm teo não người bệnh mà chỉ CÓ THỂ làm tật đầu nhỏ Ở THAI NHI CÓ MẸ BỊ BỆNH THÔI

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé con nhà em 13 tháng bị thi thoảng lên cơn sốt nhẹ, nhưng cháu nó đòi uống nước rất rất nhiều nó có thể là biểu hiện của bệnh gì vậy ạ ? Em xin cảm ơn.
A: nếu đủ sữa thì uống thêm nước khi sốt,, coi có hẹp bao qui đầu không nếu là bé trai

Q: Bác ơi bé 4 tháng xài nabica bôi chữa rôm sảy bôi lên có rừa lại với nước không ạ? Tay bé đổ mồ hôi cánh tay trong lúc ngủ có phài mồ hôi trộm không bác?
A: tắm xong bôi, mồ hôi trọm mà cân đủ cũng chả sao

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi: con em được gần 3 tháng. Bé bị trắng trắng phía dưới môi trong. Bé vẫn chơi và bú mẹ bình thường. Làm sao để hết những đốm trắng được à bác? Và những đốm trắng đó có ảnh hưởng đến bé không à bác? Nhờ bác giúp đỡ. Em cảm ơn bác nhiều!
A: rơ nước muối sinh lý hay borate hay denicol

Q: Bác ơi Bé 12 tháng lượng đạm, tinh bột và rau trong một ngày là bao nhiêu. Một ngày 100 gram đạm có phải là nhiều không?
A: nhiều quá 75 gr thôi

Q: Bác ơi cho con hỏi: con được người ta cho chai dầu óc chó. Con cho con con ăn thay dầu ăn hằng ngày được không bác? Con cám ơn bác.
A: coi có phải loại dùng cho con nít ăn dặm không, nếu đúng thì dùng ăn dặm được

Q: Bé 7 tuổi cứ bị đau bụng quanh rốn. Đau mấy tháng nay. Siêu âm bình thường. Test HP âm tính. Phân tốt, đã xổ giun. Không kèm triệu chứng nào khác. Xin bác cho lời khuyên. Cháu muốn khám điều trị tận gốc để bé không đau bụng nữa.
A: coi có yếu tốt tâm lý, coi trên lớp có gì không, coi có uống nhiều nước trái cây hay sữa hộp uống liền không

Q: Bác ơi, con cháu gần 4 tuổi, 1 tháng nay cháu có hiện tượng ho vào lúc nửa đêm (12h) và gần sáng (4h), uống thuốc khỏi được mấy hôm lại ho, ban ngày chơi bình thường nhưng ngủ là ho húng hắng từng cơn. Như vậy là bị gì ạ? Cháu cho bé uống siro thảo dược nhưng chỉ giảm chứ không hết hẳn ạ.
A: xổ giun, coi lại thức ăn, coi có suyễn không

Q: Bé nhà cháu 5 tháng 9 ngày có 6,5 kg, khi nao ngủ mới chịu bú, cháu tập cho bú bình mà không được, cứ mút tay, giờ cho bé ăn dặm được không ạ Bác sĩ?
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú, ham chơi quên bú rồi

Q: Bác cho cháu hỏi ạ. Bé cháu 15,5 tháng, tuần trước bị ho có đàm, cháu cho uống siro Pectol 1 lần/ngày (3,5ml/lần/ ngày). Hiện ho đã giảm, nhưng lâu lâu vẫn ho (khoảng 5-6 lần/ngày) trong tiếng ho có đờm đặc. Cháu vẫn dùng siro liều như thế có ổn không Bác, cháu cảm ơn ạ.
A: uống 5ml, không bớt nên khám

Q: Bác sĩ oi cho cháu hỏi. Bé trai nhà con được 9 tuổi, sao mấy hôm nay bé cứ kêu đau bụng ở dưới 2 bên sườn, Bác cho cháu hỏi vậy bé có cần đi khám không Bác? Mong tin Bác. Cám ơn Bác sĩ nhiều. Năm mới sắp đến con cũng chúc Bác dồi dào sức khỏe, gia đình yên vui hạnh phúc.
A: coi có chạy nhảy hay thể dục gì không, đau cùng lúc 2 bên sườn thường là do vận động nhiều

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con 7 tháng 2 má bị đỏ đỏ, lúc có lúc ko, lúc ửng đỏ lên nhìn nghiêng như da bị khô nhám, bôi gì cho hết ạ? Cám ơn bác.
A: cetaphil hay atopiclair hay dexeryl hay eumovate

Q: Thưa bác cho cháu hỏi. Bé 6.5 tháng, nặng 7kg, ăn 1 cữ bột 50ml thì cần thêm bao nhiêu ml sữa một ngày ạ? Cháu cám ơn bác.
A: 120 -150ml X 7 mỗi ngày

Q: Bác sĩ ơi thằng con đầu nhà cháu tiêm vacxin thủy đậu rồi mà vẫn bị, hôm nay bị nổi hết cả người và sốt, khám Bác sĩ chỉ cho thuốc bôi. Xin hỏi Bác sĩ là bệnh này lây không ạ vì nhà còn 1 cháu nhỏ nữa, có phải kiêng gì không vậy ạ?
A: chích chỗ này 1 mũi đi nơi khác mua sổ mới chích 1 mũi, 1 mũi bệnh thì trạm đâu có đền đâu

Q: Bé nhà con không hiểu sao dạo này rất hung hăng, cứ ngồi gần ai là vung tay đánh vào mặt người đó, bất kể bé hay lớn kể cả ông bà ba mẹ, con la bé cũng không nghe, nhỏ nhẹ cũng không được, vậy con phải làm cách nào để chỉ dạy bé vậy ạ?
A: nhìn thẳng vô mắt bé giải thích, tất cả đều đồng lòng nghiêm khắc

Q: Bác ơi bác cho con hỏi: cháu được 1 tháng 15 ngày và phải bú hoàn toàn sữa công thức nên lưỡi của bé rất trắng và dày, làm bé rất lười bú, bác chỉ giúp cháu cách chữa cái này với bác. Cháu cảm ơn.
A: rơ denicol hay borate, rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú

Q: Sao em nghe thấy bảo cả Bộ Y tế đang cảnh báo có thể dịch vào dịp tết, mà virut này có ảnh hưởng các bé đã sinh không, hay chỉ các thai nhi thôi nhỉ?
A: chỉ có bào thai thôi, còn con nít hay người lớn thì vi rút SXH dữ hơn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con cháu được 3 tháng. Từ khi sinh đến nay bàn tay và bàn chân của cháu bị lột da và có mùi hôi. Cháu không mang bao tay cho cháu nhưng vẫn bị. Vành tai của cháu cũng có bị lát ra và cũng có mùi như vậy. Vậy là cháu bị gì vậy bác?
A: coi lại vớ và găng, mẹ uống sắt cho con bú

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con bị hăm bìu và bẹn thì nên bôi thuốc gì? Bé được 3 tháng.
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác ơi. Bé con bị viêm họng, vậy bé ngủ máy lạ hay máy quạt sẽ tốt vậy bác?
A: máy lạnh 27 độ

Q: Bé 6,5 tháng, còn bú mẹ mà mẹ uốn tóc có ảnh hưởng đến sữa không Bác sĩ?
A: miễn sao bé không hít vào mũi là được

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu mọc răng sốt 38,8 độ. Cháu nên chăm sóc thế nào? Cảm ơn bác sĩ.
A: uống para, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ ơi làm sao biết bé có thiếu kẽm hay không ạ?
A: thiếu vi chất triệu chứng rất giống nhau nên rất chung chung, giờ họ có XN máu, ăn dặm đúng thì khó thiếu vi chất

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 4,5 tháng, đang bị ho, uống thuốc nào được vậy Bác?
A: astex hay prospan

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.