[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 13/05/2015

[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 13/05/2015 

Hỏi: Thưa bác sĩ cho cháu hỏi. Bé cháu chân hay bị kêu răng rắc như người lớn mỗi khi bé quơ chân. Như vậy là bé bị gì ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ  ạ.
    Đáp:  không vấn đề gì
Hỏi: Bé 4 tháng 6,2kg. Tháng này tang 200g, bú sữa ít. Có sao không vậy Bác sĩ, có cách nào giúp bé bú nhiều ạ?
    Đáp:  chưa thiếu cân mà, theo dõi, ít là bao nhiêu
Hỏi: Bé 4 tháng 6,7kg. Mấy ngày nay cháu thấy bé nói 1 vài mụn đỏ trên tay và tai. Bé vẫn bú, chơi bình thường. Con cháu có khi nào bị tay chân miệng không ạ?
    Đáp:  khám mới biết tay chân miệng hay không chứ
Hỏi: Bé gái gần 8 tháng, bé thích uống sữa đậu nành, vậy con cho bé uống khoảng 80ml/ngày được không bác? Sữa đậu nành tự làm ạ. Vì bé không chịu uống nước trắng, mà trời nắng bé đi tiểu ít quá.
    Đáp:  miễn sao sữa kia đủ là được, đừng làm ngọt quá
Hỏi: Bác sĩ  ơi con cháu tháng này không tăng cân, ngủ sáng ít 15- 20phút hay ra mồ hôi đầu, ngủ đêm cũng hay gắt dù không nhiều, bé gái 6 tháng 6k5, lúc 5tháng cũng 6k5, ăn dặm không hợp tác, lười bú nên cả tuần mới ị, phải thụt mới đi. Cháu phải làm sao ạ? Thi thoảng lỗ tiểu có dịch là thế nào ạ?
    Đáp:  vệ sinh đường tiểu nhất là sau khi tiểu, chăm ăn thôi, bú nhiều cữ, hiếm bé nào ăn mà hợp tác liền lắm
Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi bé trai nhà em 17 tháng. Từ hôm qua tới nay cháu bị đi tướt (đi té ra nước) ngày 4-5 lần. Cháu ăn uống vào thì ói. Chiều qua em cho cháu đi khám bác sĩ tư thì bác sĩ cho uống men tiêu hóa nhưng tới bữa nay cháu vẫn chưa đỡ. Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ.
    Đáp:  thường bệnh này phải 3- 5 ngày lận
Hỏi: Bác sĩ cho con hỏi: con trai con 5 tháng, 6kg3 bú ngày có 500. Con đang phân vân muốn cho bé ăn dặm, ngưng sợ bé sẽ lười bú hơn.
    Đáp:  có ăm dặm đi nữa thì cũng phải đủ sữa, ăn dặm thì phải pha bột sữa vô bột cho đủ
Hỏi: Bé gái nhà 4 tháng.  Lâu lâu trên các ngón tay bé nổi những hạt nhỏ li ti và đỏ ửng lên,thậm chí còn hơi sưng và nhìn giống có nước bên trong nữa,trên và dưới bàn chân cũng bị nổi hạt li ti nhưng không sưng giống tay. Vài ngày bé tự hết, không biết có sao không bác sĩ?
    Đáp:  dị ứng
Hỏi: con gái em được 27tháng, nặng 11kg, cao 82 cm,,..trước giờ bé hay có hiện tượng buồn ói (bé ăn hơi no là dễ ói, đặc biệt bé thường xuyên bị như : bé đi ngủ lúc 10h30, khoảng 1h sau bé giật mình thức giấc khóc, hoảng hốt và sau đó buồn nôn, hoạt động trong ngày bé bình thường, có bữa đùa giỡn có bữa không. Có khoảng thời gian bé ngủ tốt, có khoảng thời gian lại bị như vậy liên tục gần 1tháng liền..Vì vậy, em cho bé ăn tối uống sữa xong là 8h30 thì bé không còn thức ăn để nôn nhưng vẫn giật mình khóc và ói..không biết là do bé bị vấn đề tiêu hóa, hay do tâm sinh lý, hay thiếu canxi D?Ngoài ra, bác sĩ tư vấn thêm bao lâu cho bé uống thêm đa sinh tố, canxi, vitamin D? và ung loại nào?
    Đáp:  xổ giun siêu âm bụng, khám dinh dưỡng
Hỏi: bé nhà cháu mới được gần 2 tháng mấy hôm nay bé thở khò khè nhất là khi bú và ngủ về đêm.nên giấc ngủ của bé không sâu bé cũng hay quấy khóc vào chiều tối. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải do đờm tròng cổ họng bé không ạ? và cách làm tan đờm cho bé như thế nào hả bác?
    Đáp:  coi có nghẹt mũi không
Hỏi: cháu nhà em được 12tháng. Hôm nay ngủ dậy mắt cháu co ghèn nhiều. Cứ 1-2h lại có 1 cụt ghèn và kèm theo chảy nước mắt. Cho em hỏi bé nhà em bị sao?
    Đáp:  đau mắt
Hỏi: Bé trai nhà cháu 11tháng, nặng 10,3kg. Bé biết lẫy lúc 3 tháng, gần 6 tháng biết bò, 9 tháng đã chập chững đi. Bé rất hiếu động, chân tay không ngưng lúc nào. Ăn, ngủ tốt nhưng đầu hay ra nhiều mồ hôi, chân bị vòng kiềng. Cháu rất mong được bác sĩ giải đáp giúp cháu 3 vấn đề sau ạ:
1. Có phải do bé bị thiếu canxi không ạ?
2. Bé hay bị viêm phế quản, cháu nên làm thế nào ạ?
3. Bé mới tiêm các mũi theo lịch TCMR (lao, 3 mũi 5in1, vacxin phòng bại liệt). Giờ cháu có thể cho bé tiêm mũi 3 in 1 (sởi, quai bị, rubella) cùng thuỷ đậu được không (cháu chưa tiêm được mũi sởi vì hôm phường tiêm bé đang bị sốt)?
    Đáp:  chân vòng kiềng có thể do đi sớm, chích 3 trong 1 và thủy đậu cùng ngày thì được nếu không thì phải cách 1 tháng. hay viêm phế quan thì chăm
Hỏi: con trai cháu được 7 tháng, cháu bú mẹ, chưa đau ốm lần nào, 3h sáng đêm qua tự dưng sốt 38 độ, sáng sớm thì hết, “chim” cháu hơi sưng đỏ so với ngày bình thường, đi tiểu bình thường, nhưng hơi cáu gắt, không biết cháu bị bệnh gì ạ? cảm ơn Bác sĩ  nhiều.
    Đáp:  viêm da qui đầu, rữa đầu đường tiểu,
Hỏi: con em chích ngừa 6 in 1 mũi đầu tiên là dịch vụ, mũi thứ 2 là miễn phí vì chờ hoài không có thuốc dịch vụ trễ hơn 1 tháng. Vậy cho e hỏi mũi thử 3 thì chích theo dịch vụ hay miễn phí tiếp? Em cám ơn
    Đáp:  miễn phí đở tốn tiền, chờ dịch vụ nỗi không
Hỏi: Làm sao để biết bé đang nóng hay đang lạnh ạ. Khuya con hay đắp mền mỏng cho bé mà bé cứ đạp đi. Chân thì thấy lạnh. Bé 2 tháng tuổi ạ. Con cảm ơn bác sĩ
    Đáp:  mang vớ
Hỏi: Bác sĩ  cho em hỏi, bé nhà em được gần 10 tháng nhưng cháu ngủ rất hay ọ ẹ, em đang muốn cho cháu uống thêm kẽm có ảnh hưởng gì không ạ.Với lại như độ tuổi của cháu, ngày ăn mấy bát bột là vừa ạ? cháu được 9 kg thôi thưa Bác sĩ
    Đáp:  2 bát, Bác sĩ cho thì uống
Hỏi: Con em 22 tháng khoảng 2 ngày gần đây cháu ngoài đi phân rắn có màu nhạt và trắng. Không biết là cháu có bệnh gì hay không. Cháu chơi ăn bình thường, tối ngủ hay trở mình, cháu vẫn còn bú mẹ!
    Đáp:  uống đủ nước
Hỏi: bé nhà em 13 tháng tuổi bị dính thắng lưỡi có ảnh hưởng gì không ạ, có nên bấm lưỡi không ạ?
    Đáp:  nên bấm
Hỏi: Con cháu được 7 tháng cân nặng 7,2kg, cao 67cm. Tháng thứ 5, 6 cháu đứng cân. Đến tháng thứ 7 này thì sút 200g. 10 ngày nay bé biếng bú và không muốn ăn mặc dù cháu thay đổi thực đơn hàng ngày. Trước kia bé ăn dặm ngày 2 cữ cháo và bú sữa mẹ. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu cách khắc phục tình trạng biếng ăn của bé. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
    Đáp:  coi có ăn nhiều quá rồi ngán không, đừng bỏ nhiều đạm quá vào cháo, khám dinh dưỡng
Hỏi: Bác sĩ  cho em hỏi bé bị rôm có tắm nắng được không ạ?
    Đáp:  được nhưng đừng phơi lúc nắng gắt
Hỏi: bé 19 tháng tuổi nhưng mới mọc được 6 cái răng có cần đi khám không bác?
    Đáp:  không cần
Hỏi: bé nhà cháu 5tháng, ăn sữa ngoài, ngày đi đai tiện một lần, phâm đầu thành khuôn, mượt , có mùi thối nhưng cuối phân lại lỏng và có mùi chua, như vậy có sao không ạ?
    Đáp:  không vấn đề gì
Hỏi: cháu nhà con được 2 tuổi rồi, bị nóng từ hôm qua chiều hết sốt sáng lại sốt lài, nổi nốt đỏ nằm rải rác khắp người, con ấn vào thì tan hết, không biết cháu bệnh gì nữa?
    Đáp:  coi chừng bị sốt phát ban
Hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi, con trai cháu hay bị viêm họng, Khi bé uống hết thuốc (theo toa của bác sĩ) sẽ hết sốt, bé chơi bình thường, nhưng vẫn còn ho ít. Vậy cháu có nên chỉ cho bé uống thêm siro ho trong toa thuốc của bác sĩ được không ạ, hay phải tái khám cho cháu ạ? Vì mỗi lần tái khám bác sĩ hay cho thêm 1 toa thuốc (gồm cả kháng sinh) nhưng tình trạng ho vẫn còn.
    Đáp:  nếu ổn thì uống siro thôi
Hỏi: Bác ơi, bé cháu giờ 27.5 tháng, 14kg, 93cm nhưng vận động của bé còn yếu lắm, như chưa tự bước lên xuống bậc thang, đi chạy còn lắc lư như muốn té, chưa nhảy được như các bạn đồng lứa, dẫn đến bé bị yếu hẵn vận động tinh, tay cháu yếu, không khéo léo, cháu có tốc độ phát triển rất chậm, 4 tháng lật, 10 tháng trườn, 14 tháng bò, 18 tháng tập đi, và giờ vẫn không cứng cáp, nhìn bé như trẻ 18, 20 tháng thôi, bác cho cháu lời khuyên ạ.
    Đáp:  Nếu chậm vậy nên khám đánh giá vận động, đặc biệt là không lanh lẹ
Hỏi: Cháu nhà em được 1 tháng 20 ngày,nặng 4kg7,lúc sinh mổ được 3kg1, mắt trái ra ghèn vàng nhiều, hôm qua đi khám Bác sĩ  bảo bé bị viêm bán tuyến lệ mũi,và cho nhỏ thuốc Tobrex ngày 4 đến 6 lần có sao không ạ, nếu bị lâu thì có ảnh hưởng gì không ạ?
    Đáp:  nhỏ rồi tái khám lại
Hỏi: Bé nhà cháu được 2 tuổi, cháu đang cho bé bổ sung canxi, bây giờ cháu muốn bổ sung kẽm cho bé được không? Uống 2 loại chung với nhau được không ạ?
    Đáp:  nếu Bác sĩ  cho thì uống
Hỏi: Bé 1 tháng. Mấy ngày nay hay thè lưỡi, phèo nước bọt. Mẹ cháu bảo là nó bị đẹn. Cháu thì không nghĩ vậy. Bé vẫn bú tốt. Chỉ hay quấy khóc ban đêm. Mẹ cháu đòi mang bé đi lễ đẹn. ( 9 đứa cháu nhà cháu đứa nào cũng thế). Nhưng cháu không muốn. Theo bác thì bé bị gì vậy ạ? Bé hay đánh rắm. To và có kèm theo chút phân. Mùi chua chua thối thối. Cho phơi nắng 2 ngày nay.
    Đáp:  nấc cụt thì bú, coi có ẳm bú bị bú hơi không, đừng lễ đẹn, có bé nó thích phun phèo phèo vậy đó
Hỏi: cháu ở Trảng Bom Đồng Nai bé nhà cháu 23 tháng 13kgs cách khoảng 2 tháng cháu bị đi cầu lỏng nhớt ra máu, cháu đưa bé đến BV Nhi Đồng Nai khám xét nghiệm phân kết quả nhiễm trùng ruột do vi khuẩn khác , cháu cho bé uống thuốc theo đơn BV cũng đỡ nhưng không khỏi hẳn, 2 tháng nay bé có ngày đi 1 lần hoặc 2,3 lần nhưng không thành khuôn cách đây 5 ngày cháu mua thuốc xổ giun cho bé thì cháu thấy ngày đi 1 lần, bụng cháu rất to, lúc đói bụng cũng rất to. Cháu cho bé ăn ngày 1/2 hũ sữa chua Vinamilk bé ăn chơi ngủ bình thường. Cháu đang rất hoang mang không biết bé đang bị bệnh gì nữa. Cháu muốn cho bé lên BV nhi đồng 2 khám tổng quát đường ruột cho bé được không Bác?
    Đáp:  coi lại thức ăn, đừng ăn đạm nhiều quá
Hỏi: con cháu 9 tháng tuổi, hay bị viêm đường hô hấp trên và dưới, đang uống thuốc brocho vaxom, liệu có cần tiêm vacxxin synflorix không ạ?
    Đáp:  Nên tiêm
Hỏi: Con cháu 4 tháng vừa biết lật nhưng không e a khi hóng chuyện cũng không cười ra tiếng, cháu bị dính thắng lưỡi. Như vậy có cần đi kiểm tra chậm phát triển không ạ?
    Đáp:  nếu không hóng chuyện thì nên khám vận động
Hỏi: Con cháu hơn 5 tháng rồi vẫn không chịu lật nhưng rất nghịch ngợm, nằm trên giường vẫn xoay tứ phía, thích nằm nghiêng bên này nghiêng bên kia, đập chân xuống giường, nhổm mông liên tục nhưng nhất định không lật, cổ cháu lúc ngồi trong lòng vẫn hơi yếu, cháu đang cho con uống vitamin d3, thiếu g6pd, có đáng lo không ạ?
    Đáp:  G6PD thì không liên quan gì, nếu lanh lẹ thì tập lật cho bé
Hỏi: Bé nhà cháu được 1 tháng 18 ngày. Bé uống sữa mẹ (bé lười ti mẹ do đầu ti mẹ ngắn nên cháu hút sữa ra cho con ti binh) là chính có kết hợp thêm ít sữa công thức. Nhưng 5 ngày rồi bé không đi cầu, bé có rặn nhưng chỉ xì hơi rất nhiều và thối, 2ngày nay thì bé rặn rất khó khăn, bé khóc thét lên mỗi khi rặn. Cháu đã ăn các đồ ăn nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, đu đủ.. cũng xoa bụng cho bé thường xuyên mà không ăn thua.
    Đáp:  đừng pha sữa công thức đặc quá, nếu không cần thì khoan dùng sữa ngoài, phân cứng thì nên khám
Hỏi: Bé 4 tháng đã lật tốt, giờ bé không chịu nằm ngửa và bế ngửa nữa. Cứ bế bé đứng hoặc cho bé đứng chậm chân xuống đất thì bé rất thích, nhưng khi đứng 10 ngón chân bé co lại bấu chặt xuống sàn nhà. Vậy có sao không ạ? Có nên cho bé đứng nhiều vậy không? Bé có bị cong chân không?
    Đáp:  không đứng, tập chạm chân xuống mặt phẳng thì phải đỡ mông
Hỏi: Bé gái nhà em 2 tuổi, 9kg, giờ bị bệnh (bị ho) còn 8.5kg, mà không chịu ăn cháo. Chỉ uống sữa tươi, không uống sữa bột. Ngoài ra không ăn gì, nếu ăn chỉ ăn rất ít. Bác sỹ cho em hỏi có cách nào để hồi phục sức khoẻ của bé sau khi bị bệnh không ?
    Đáp:  chưa bệnh mà 9 ký là thiếu cân rồi, đi khám dinh dưỡng
Hỏi: nếu bé đã từng bị đau mắt đỏ thì có nguy cơ lây từ các bé khác hoặc người lớn nếu người đó đang bị đau mắt đỏ không ạ?
    Đáp:  có bị lây chứ
Hỏi: Con em 3.5 tháng, có nhiều ráy tai. Có sao không ạ? Ráy tai của bé ướt
    Đáp:  lau bên ngoài vành tai thôi, không tự ngoáy
Hỏi: Một ngày cháu rơ lưỡi cho bé 1 lần vào buổi sáng bằng nước muối hoặc rau ngót một lát sau lưỡi bé lại trắng. Lưỡi bé có phải bị nấm không bác? Nên rơ lưỡi thường xuyên không ạ. Cháu sợ bé bị đau lưỡi.
    Đáp:  rơ nước thì được, còn rau ngót thì chịu, không phải nấm đâu, rơ nhẹ nhàng thôi
Hỏi: Tháng vừa rồi bé điều trị Viêm tiểu phế quản cấp nên uống thuốc 1 tháng. Ban ngày bé ăn ngủ bình thường, ban đêm ít bú, mẹ dậy cho bú cũng chỉ bú được một lúc là không chịu bú nữa. Bé đang tập bò, ngồi. Em theo dõi thì hơn 1 tháng bé không lên gr nào. Tháng rồi bé uống thuốc trị viêm tiểu phế quản cấp. Cho em hỏi có phải do bé uống thuốc nhiều nên chậm lên không, hay có vấn đề khác không ạ.?
    Đáp:  không phải thuốc, coi lại dinh dưỡng
Hỏi: Con cháu 2,5tháng. Khi bé bú hay toát mồ hôi đầu, tay thì gãi đầu, tai, bức rức, khó chịu, mặc dù đang nằm trong máy lạnh 27 độ. Không biết bé bị gì ạ. Cảm ơn bác sĩ.
    Đáp:  lúc bú thì không vần đề gì, coi lại dầu gôi của bé
Hỏi: Con cháu 5 tháng mới tập ăn dặm. Bình thường ngày cháu đi 1-2 lần nhưng từ sau hôm tập ăn cháu đi ngoài hơi lung tung. Có ngày không đi, có ngày đi tới 3 -4 lần, phân bình thường đôi khi hơi có chút bọt. Cháu ăn bột ngọt của Heinz. Xin hỏi như vậy có vấn đề gì không? Có cần thay bột không ạ?
    Đáp:  ăn ngày 1 lần tăng dần
Hỏi: bé được 3 tháng hay đưa lưỡi ra ngoài và phì nước bọt ra miệng là có hiện tượng gì không ạ?
    Đáp:  lanh lẹ là được
Hỏi: Bé 1 tháng rưỡi bú mẹ hoàn toàn mà mẹ bị herpes môi thì nên làm sao hả bác?
    Đáp:  bôi pommade acyclovir, ăn đủ rau xanh tranh thủ ngủ đủ
Hỏi: Bé trai 26 tháng cao 89cm, cân nặng 16kg, so với bảng tiêu chuẩn của Bác thì bé ở mức thừa nhiều (>15.8). Bác có lưu ý phải quan tâm dư cân nên cũng rất lo, dư bao nhiêu mới cần kiêng vậy Bác vì tâm lý mẹ vẫn muốn cho con ăn đầy đủ, mà bé nhà lại ăn uống rất khó và chiều cao chỉ trung bình. Nếu có thể rất mong Bác tư vấn cho khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày hợp lý để thời gian tới bé phát triển tốt hơn.
    Đáp:  không bỏ sữa, ít nhất 500ml, nếu không cao mà dư cân nhiều là phải chỉnh, giảm ăn vặt, khám dinh dưỡng
Hỏi: Bé nhà cháu được 3 tháng rồi lúc. 2 tháng 4 ngày đã có thể tự lật nhưng lật được có 1 lần đó rồi thôi không lật nữa bây giờ chỉ nằm úp mông xuống được thôi chứ không lật úp hẳn xuống được như vậy có sao không bác?
    Đáp:  kệ bé
Hỏi: Con em được 14 ngày, bú mẹ hoàn toàn, hôm qua đi cầu nhiều lần, phân màu vàng, lỏng, rặn nhiều và hay khóc thét trước khi đi. Em đổi qua cho bé uống sữa Nan pro từ chiều thì đến tối đi cầu ít lại nhưng lần gần nhất thì phân lại có chỗ màu xanh. Thái dương bị hóp vào. Bé có phải bị tiêu chảy và mất nước không ah?
    Đáp:  bú thêm sữa mẹ, coi lại thức ăn mẹ
Hỏi: Trường hợp chậm lật, chậm bò, chậm đi thì có cách nào cải thiện không vậy bác sĩ?
    Đáp:  tập, tập đi là quan trọng thôi, sau 10 tháng là tập chựng
Hỏi: con trai con 3 tháng mà nó cứ nằm ngửa thôi, vẫn không biết tự nằm nghiêng người, liệu có phải chậm lật không bác?
    Đáp:  quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,
Hỏi: Bé nhà em hơn 3tuổi nhưng phát âm nhiều từ vẫn đớt. Có phải do dính thắng lưỡi và có cần can thiệp gì không ạ?
    Đáp:  khám mới biết
Hỏi: Có thông tin cho rằng không nên tắm nắng cho bé, vậy có đúng không bác? Bé mấy tháng trở lên thì không tắm nắng nữa ạ? Nếu tắm mình tắm nắng mấy giờ và thời gian bao lâu là phù hợp? Con cảm ơn bác sĩ
    Đáp:  đọc bài vitamine D chứ, phơi nắng được chứ
Hỏi: Mẹ đang cho con bú – bị dị ứng mề đay nên phải uống thuốc kháng histamin (2 ngày/1v, thuốc không gây buồn ngủ) thì có ảnh hưởng đến con không ạ?
    Đáp:  bú xong rồi uống khi cần
Hỏi: Con gái của con lúc mới sanh 3,2kg sanh đủ tháng. Giờ 2,5tháng mà có 4,8kg hà. Mỗi tháng lên được 600g. Bé bú mẹ kèm sữa công thức vì con ít sữa. Mỗi lần bú 70ml ngày bú 6 lần vậy đủ không bác. Mà giờ vẫn vẫn chưa biết lật nữa .Vậy bé của con có bị suy dinh dưỡng không bác. Có cách nào cho bé bú nhiều tăng cân nhiều không bác?
    Đáp:  thiếu sữa, tăng vậy hơi chậm, cũng chăm thôi, bú nhiều cữ hơn
Hỏi: Con em 4,5 tháng nặng 6.5kg. Đầu của bé thường hay ấm ấm trong khi tay chân bé vẫn bình thường, không sốt. Đầu bé ấm và nhiều mồ hôi có sao không Bác sĩ . Cảm ơn Bác sĩ !
    Đáp:  mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn mà đủ cân thì không thiếu chất, cặp nhiệt chứ đừng sờ
Hỏi: Bệnh viêm tiểu phế quản cấp là phải dùng thuốc kháng sinh hả Bác sĩ . Bệnh này có nghiêm trọmg lắm không Bác sĩ ?
    Đáp:  thường là ổn, cũng có đứa chữa lâu
Hỏi: Bé nhà em 3,5 tháng tuổi mấy hôm trước uống kháng sinh bị tiêu chảy, vì trễ mấy mũi rồi nên sáng nay dù tiêu chảy em vẫn cho bé đi chích ngừa ở phường, về bị sốt cao 39 độ trưa giờ uống thuốc hạ sốt mấy lần rồi, có nguy hiểm không ạ?
    Đáp:  hạ sốt, nếu quấy nhiều, mệt, tím tái thì đi bệnh viện. Có đứa bình thường tiêm cũng sốt, không liên quan đến tiêu chảy đâu
Hỏi: Bé nhà cháu 6 tháng mà chưa có phản xạ đứng. Chân cứ mềm ra khi cho đứng. Còn nằm thì vẫn đạp chân mạnh, vậy có sao không ạ. Và trẻ máy tháng thì có phản xạ đứng ạ?
    Đáp:  quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, nên khám coi có bị bệnh ống cổ chân không, đạp mạnh là có phản xạ đứng
Hỏi: Thế trẻ bao nhiêu tháng thì là chậm lật ạ, bé nhà cháu rất hay cười hay nói chuyện nhưng chưa lật được thì cũng gọi chậm phát triển ạ, bé được 3 tháng 24 ngày ạ. Khi cháu cho bé nghe âm thanh của xúc xắc cháu rất lanh lẹ nhìn theo hướng di chuyển thế thì bé nhà cháu bình thường đúng không ạ?
    Đáp:  4 tháng hơn lận
Hỏi: Bé nhà con được 4 tháng 5,4kg. không hiểu sao bé bú rất ít, chơi và ngủ ngoan nhưng không hề khóc đòi bú mặc dù cả mấy tiếng cũng không thèm bú, toàn phải ép nhét vú vào miệng mới chịu bú, cảm giác như bị ép mới bú chứ không ngon lành thèm ăn gì, và nhiều khi cho vú vào miệng cái là bé oẹ muốn nôn, đi khám và siêu âm bụng thì không có dấu hiệu bị trào ngược. Xin bác cho ý kiến và lời khuyên để có thể tìm ra nguyên nhân. Không ăn được nên bé rất gầy, 1 tuần nay tự dưng bị đi ngoài phân lỏng ngày tới 5-6 lần,bé bú mẹ. Xin bác giúp với ạ.
    Đáp:  rơ miệng bằng nước sạch, chăm thôi, coi lại cách ẳm khi cho bú
Hỏi: cho cháu hỏi biểu hiện tăng động giảm chú ý là thế nào ạ?
    Đáp:  quan trọng là giảm chú ý
Hỏi: Do em không biết nên đã không tiêm ngừa cho bé mũi ” các nhiễm trùng do phế cầu” và ” viêm màng não do não mô cầu BC”, giờ bé đã 17 tháng có tiêm lại được không bác? Do em không thấy trên phiếu tiêm chủng có để 2 loại đó nên em không biết giờ xem bảng tiêm chủng của bác nên mới thấy ạ
    Đáp:  phiếu in xưa rồi 2 loại này mới, chích đi
Hỏi: con e, bị sổ mũi nhẹ không biết có tiêm ngừa viêm não nhật bản được không ạ?
    Đáp:  nhẹ thì được
Hỏi: Con gái tôi 38 tháng tuổi, cách đây 02 tuần cháu bị sốt 38,6 độ, kéo dài 2 ngày, cháu có biểu hiện đau khớp gối (bé không bị ngã), bác sĩ cho uống thuốc 01 ngày thi hết sốt. Do lo sợ, nên tôi cho bé xét nghiệm máu, kết quả không có bất thường. Vậy con tôi bị mắc bệnh gì, có phải Ung thư máu không? (chị của bé đã bị bệnh này). Cám ơn Bác Sĩ.
    Đáp:  Lo lắng quá rồi, hiếm khi nhà 2 bé cùng bị loại bệnh này lắm
Hỏi: Bé nhà e, hơn 3 tuổi, dạo này bé hay ợ không biết có bị bệnh gì không ạ! Cám ơn Bác sĩ .
    Đáp:  coi lại chế độ ăn
Hỏi: Bé nhà cháu bú sữa mẹ mà lưỡi bị váng trắng. Cháu có rơ lưỡi xong sau đó bú lại bị tiếp, rơ lưỡi với mật ong nhiều lần vậy có bị sao không bác sĩ.
    Đáp:  không khó chịu thì rơ như rữa miệng sau bú 30 phút thôi
Hỏi: Con cháu ăn, chơi bình thường, chỉ ngủ là khó và hay tỉnh giấc, ngủ không sâu. Nhưng nửa năm nay không tăng thêm cân. Có đáng lo ngại không Bác sĩ … con gái cháu hiện 16 tháng, nặng 10,5kg, cao 82cm.
    Đáp:  3 tháng đứng cân là nên tìm nguyên nhân
Hỏi: Con trai em đuợc 5 tuổi có 2 amidan rất to, ăn nuốt hơi khó, ngủ ngáy to. Bác tư vấn giúp em có nên cắt không? Khi nào cắt? Bé bị hẹp bao quy đầu, mấy tuổi cắt được?
    Đáp:  nên cắt, 5 tuổi được rồi
Hỏi: Bé nhà cháu 15 tháng 10 kg. Biết đi từ tháng thứ 13 mà sao tới giờ bé vẫn đi loạng choạng như say rượu đó ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có sao không ạ?
    Đáp:  quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, coi lại bàn chân thế nào
Hỏi: Một số người cho rằng, trẻ chích ngừa mũi 5 trong 1 mà không sốt nghĩa là thuốc không có tác dụng, đúng không thưa bác sĩ ? Bé nhà em mũi 1 và 2 sốt cao, nhưng nhắc lại mũi 3 không sốt, chỉ đau chưn khó chạy nhảy thui ạ.
    Đáp:  tùy bé nhưng đa số là chích ngừa là phải bị hành, vì tập trận mà không mệt mới lạ
Hỏi: Con cháu 10 tháng 9.5kg. Đi khám bị viêm họng xung amidan. Mà bị đi bị lại 4 lần rồi. Cứ uống thuốc 1 tuần thì bị lại. Như thế có nguy hiểm không ạ?
    Đáp:  Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, tuổi này chưa cắt được đâu
Hỏi: Trẻ nhỏ thường bụng to hả bác? Con nhà em 1 tháng mà thấy bụng bé có vẻ to lắm bác ạ!
    Đáp:  bụng to mà chạy chơi, lên cân tốt ăn tốt thì kệ
Hỏi: Bác ơi bé nhà con bú mẹ hoàn toàn. 3, 4 ngày bé mới đi ngoài. Phân đầu thì hơi khô thành khuôn, phân sau rất mềm sệt. Phân màu vàng không mùi. Vây bé có bị táo bón không bác? Nếu bé táo bón thì khắc phục như thế nào ạ? Con cám ơn bác sĩ.
    Đáp:  chậm đi cầu, xoa bụng, mẹ uống đủ nước
Hỏi: Bé 14 tháng uống sữa tươi Vinamilk không đường loại 1 lít ngày uống 3 lần mỗi lần 230 ml có được không Bác, hay bé phải uống sữa công thức thì mới tốt hơn vậy Bác. Con cám ơn.
    Đáp:  quan trọng là đúng sữa tươi, sữa công thức thường nhà sản xuất cố gắng làm giống sữa mẹ và bổ sung nhiều chất, còn sữa tươi thì không thêm gì cả. Nên tính toán đến ăn dặm chứ không phải sữa không và theo dõi cân để chỉnh.
Hỏi: phân sống là thế nào vậy bác, theo con hiểu thì ăn gì ra đó nhưng con không biết bé đang ăn bột và bú sữa thì phân toàn màu trắng giống bột mới gọi là phân sống hả bác, mới 6 tháng nên chưa ăn gì khác nên con không hình dung được, mong bác giải thích thêm.
    Đáp:  sống hay không không quan trọng, quan trọng nhất là bú tốt không khó chịu, lên cân tốt, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tiêu phân nhiều kiểu lắm
Hỏi: Bé 4 tháng, chích viêm gan B lúc sơ sinh, 2 tháng chích 6in1, 3 tháng chích Pentaxim dịch vụ, hiện nay đến lịch chích mũi thứ ba nhưng hết thuốc dịch vụ. Cháu có thể cho bé chích TCMR được không ạ? Nếu vậy có phải chích thêm mũi đơn Viêm gan B không ạ? (Mẹ đã chích viêm gan B trước khi mang thai rồi ạ)
    Đáp:  chích 1 mũi 5 trong 1 chương trình và sau 1 tháng hơn chích 1 mũi viêm gan B đơn cho đủ mỗi thứ 3 mũi (không tính lúc sơ sinh)
Hỏi: Bé nhà cháu gần 5 tháng, bé bị chậm đi cầu, thường thì 1 tuần mới đi nhưng phân vẫn mềm. Hôm nay 1 tuần thấy bé có biểu hiện khó đi cầu cháu bơm đít thì phân vọt ra có lẫn máu, có cục phân rắn và to hơn bình thường ạ. Bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ. Bé bú mẹ hoàn toàn.
    Đáp:  mẹ uống đủ nước, coi lại mẹ đừng kiêng quá, nếu lần sao bị nữa thì khám uống thuốc mềm phân
Hỏi: Con cháu hơn 1tháng tuổi mà ngủ ít lắm, khoảng 14 tiếng thôi. Bé bú bình thường, chi khi nào thức thì đòi thôi ạ. Có đang lo không bác sĩ?
    Đáp:  nên chăm cho ngủ đủ, lên cân tốt thì tạm ổn
Hỏi: Bé nhà con bị bẹp đầu,có cách nào cải thiện không ạ?
    Đáp:  xoa và xoa, thường là chịu xấu
Hỏi: Bác sĩ ơi kem chống hăm nào hiệu quả và tốt nhất vậy Bác sĩ?
    Đáp:  khám nhé, còn kinh nghiệm thì dùng thử, đừng dùng thuốc có corticoide
Hỏi: Bé gái 8tháng cho bé ăn cháo cà rốt mà bé đi phân sống, như vậy bé bị gì vậy bác?
    Đáp:  xay nhuyễn, đừng bỏ nhiều đạm quá, đừng bỏ nhiều cà rốt và tăng dần,ăn đa dạng rau
Hỏi: Bé nhà cháu hơn 3tháng mà hay hờn lắm ạ. Cứ bắt ẵm trên tay. Đặt xuống là khóc dữ dội . Có khi khóc gần 1 tiếng đồng hồ. Khóc lâu quá cháu sợ bé đứt hơi thưa bác. Bé vẫn bú mẹ và lên cân tốt. Cháu có nên đưa đi khám không bác? Cháu cảm ơn ạ.
    Đáp:  coi bài khóc bên album ảnh
Hỏi: Bé chuẩn bị vào lớp 1 mà nói ngọng, vậy phải khám ở đâu và chữa bằng cách nào ạ?
    Đáp:  tập, đừng ép, đừng chọc ghẹo, khám nếu có dính thắng lưỡi thì cắt
Hỏi: Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này với ạ, con cháu được 2 tháng 24 ngày, cháu sờ thóp thấy thóp bé đầy rồi, vậy bé có uống được canxi và vitamin D3 không ạ (từ hồi hơn 1 tháng, cháu cho bé đi khám được bác sĩ kê bổ sung vitamin d3, nên cháu cho bé uống đến giờ). Cháu cám ơn bác sĩ
    Đáp:  đầy mà cứng hay mềm, cứng như xương là không được. vitamine D muốn uống nên theo toa, đúng liều
Hỏi: Bé 4 tháng lưỡi có một số chấm đỏ trên lưỡi thì có nên là cốm cho bé không ạ? Bé bú ít hơn nhưng không sốt và quấy khóc, lưỡi đỏ ít thôi ạ. Cháu cảm ơn bác!
    Đáp:  rà nước thường hay nước muối sinh lý thôi, rà cốm là sao?
Hỏi: Trẻ mấy tuổi mới có biểu hiện tăng động giảm chú ý vậy bác sĩ? Và có biện pháp chữa trị bệnh này không ạ?
    Đáp:  Theo các chuyên gia tâm lý thì trước tuổi đi học thường chỉ nghi ngờ chứ khó đánh giá là có tăng động giảm chú ý không, điều trị thì khám tâm lý, vấn đề môi trường sống, thuốc thì phải theo chuyên khoa
Hỏi: Bác ơi bé nhà cháu biết lật từ khi 3 tháng tuổi nay đã 4 tháng rưỡi mà tối nào ngủ cũng lật cả đêm, ngày lật đêm lật khi nào bé mới hết lật đêm vậy ạ?
    Đáp:  kệ bé, nghiên cứu cái đó chi, có bé thích vậy
Hỏi: Bé 33 tháng nhưng bé nhà cháu hay bị bệnh hô hấp về họng. Nên thường xuyên phải dùng kháng sinh. Nhưng cháu có đọc báo thấy bảo trẻ bị quầng thâm quanh mắt là dấu hiệu bị bệnh về gan thận. Nên cháu rất lo vì bé nhà cháu có quầng thâm quanh mắt. Hồi nhỏ bé nhà cháu các đầu ngón tay và chân bị tâm đi khám cháu lo bị tim nhưng khám không sao. Xin hỏi bác sĩ cháu bị làm sao. Cháu vẫn ăn chơi bình thường. Và nếu thiếu chất thì nên bổ sung thuốc gì ạ. Cảm ơn bác.
    Đáp:  không, xổ giun
Hỏi: Cháu nhà em được 2 tháng 9 ngày. Cháu bị ho rồi ói ra nhớt với bị hắc xì liên tục, đi khám Bác sĩ  bảo cháu bị cảm. Uống thuốc được hai ngày rồi mà cháu vẫn còn ho và ói ra nhớt với cháu thở nghe khò khè nữa. Làm sao cho cháu bớt ho với khò khè vậy bác sĩ?
   Đáp:  khám lại chứ
Fanpage Hỏi Bác Sĩ Nhi Đồng