[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ BAN Ở TRẺ EM

Hỏi: Chào bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 7 tháng 10 ngày thì bị sốt đi khám nhi đồng 3 lần thì cho nhập viện khi chích thuốc là 11h 30 phút đến 01 giờ ngày hôm sau thì bé bị nổi đỏ mặt và sau đó lan ra khắp người và bác sỹ chuẩn đoán là nổi ban. Vây giờ cháu có cần chích mũi sởi 9 tháng nữa không?
Trả lời: Có chứ
Hỏi: 2 hôm nay con cháu (26 tháng ) bị sốt nhưng vẫn tỉnh táo chơi bình thường, rồi cháu chườm mát, uống hapacol hạ sốt thì hết nhưng vẫn tái đi tái lại. Lúc bé gần 1tuổi bé bị ban đỏ , nhưng sau đó da bé có vẻ bị thâm đen ngoại trừ cái mặt thì trắng. Mỗi lần đi tiêm ngừa định kì cho bé , con có hỏi bác sĩ Hùng Vương tình trạng da bé bị thâm vậy có sao không? Thì bác sĩ bảo da hồng hào. Nhưng con cũng lo lắm.bé con có bị làm sao không ạ?
Trả lời: Sởi không làm thâm da lâu vậy đâu, nếu sốt không giảm phải khám
Hỏi : Thưa Bác, con trai cháu hơn 9 tháng, được 8kg2, đang có dấu hiệu mọc răng như nhỏ nhiều dãi, biếng ăn bất thường, hay cắn, 4 hôm nay sốt nhẹ, cao nhất là đêm qua 38.4 độ. Cháu lau người và chà lá húng chanh (rau tần) thì hạ nhiệt. Ban ngày bé bình thường, không sốt, chơi vui nhưng hay mè nheo hơn bình thường. Thứ 2 đến cháu định cho bé đi tiêm sởi đơn ở phường nhưng tình trạng bé vậy có nên đi tiêm không hay đợi tháng sau có lịch tiêm lại mới đi tiêm ạ?
Trả lời:Nên khám vì mọc răng không sốt lâu vậy
Hỏi: bé 6 tháng bị nóng sốt 3 ngày, ngày thứ 4 hết nóng sốt thì nổi nhiều mẩn do khắp mặt và người như vậy là sốt phát ban hả bác, và cách điều trị sao cho khỏi ạ?
Trả lời: Coi bài ý
Hỏi: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 5 tháng tuổi. Bé bị nổi ban ngay mặt, ngực và cổ, không sốt, chỉ hơi ho. Đi khám ở Mêkong, Bác Sĩ  nói nhiễm siêu vi (Bác Sĩ  chỉ cách kéo căng da ở chỗ nổi ban thì ban biến mất, buông tay ra thì ban lại hiện ra là sốt phát ban). Sau 2 ngày uống kháng sinh và thuốc ho, bé ho nhiều hơn, thở rít. Đi khám lại thì Bác Sĩ  bảo viêm tiểu phế quãn bội nhiễm, có thể bị suyễn nên yêu cầu cho bé lên Nhi Đồng khám chuyên khoa và nhập viện. Em ẵm bé lên NĐ thì Bác Sĩ  lại bảo bé bị dị ứng chứ không phải sốt phát ban (do bé không sốt, chỉ ho nhiều và sổ mũi, họng có đàm). Bác Sĩ  cho thuốc về uống và theo dõi viêm tiểu phế quản. Vậy bác sĩ cho em hỏi:
1) làm sao phân biệt được ban nổi do sốt phát ban hay do dị ứng? Bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ ăn đồ ăn bình thường.
2) theo Bác Sĩ  NĐ thì suyễn chỉ được phát hiện khi bé trên 1 tuổi. Dưới 1 tuổi rất khó phát hiện. Có đúng không ạ?
3) như thế nào gọi là thở mệt.
Trả lời: dị ứng thường không sốt và ngứa, sốt phát ban thường ra toàn thân. dị ứng có thể do quần áo, dầu gôi… chứ không phải chỉ do thức ăn. Suyễn nhủ nhi (dưới 1 tuổi) đúng là khó, thở mệt là nhìn thấy bé rút ngực khi thở, tốc độ nhanh hơn bình thường, mệt nữa là môi tái
Hỏi: Đầu tuần này bé bị sốt 38.đô bé không ho, sổ mũi gì hết, chỉ ăn hơi khó chịu, bé vẫn chơi nhưng đến ngày t.4 bé đã hạ sốt thì thấy tay chân bụng nổi rất nhiều chấm đỏ, nhưng đến tối đã bớt đi và sáng hôm sau thì mất hết vậy là triệu chứng gì Bác Sĩ , 3 ngày nay bé đã khỏe hẳn, nay bé đã đủ 9tháng , 2 ngày nữa đến lịch tiêm sởi tại phường, bé có tiêm được không ko Bác Sĩ?
Trả lời: tiêm được, có thể là ban do vi rút
Hỏi: Bác Sĩ ơi cho em hỏi là bé nhà em bị nổi ban đỏ mà không bị sốt thì có sao không? Có cần đi khám không?
Trả lời: nếu không quấy, không ho thì không cần khám
Hỏi: Bác cho con hỏi:
1/sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh mang ra ngoài để được bao lâu?
2/bé 4,5thang 8,15kg 4 đêm liền đang ngủ tự nhiên 3,4h sáng thưs dậy nằm lăn lộn,mút tay liên tục nhưng ko chịu bú. vay co sao ko bac?
Trả lời: rã đông xong là uống liền, thủ thỉ với bé, mút tay có thể là một phản xạ sợ xa mẹ
Hỏi: Bác ơi. Bé nhà cháu 7 tháng 20 ngày. 15 ngày trước bé bị sổ mũi có ho vài tiếng/ngày khoảng 7 ngày thì hết (nhỏ nước muối sinh lý và uống hẹ đường phèn) ngày thứ 8 sốt 38 độ 8. Đi khám Bác Sĩ nói viêm hô hấp trên cho thuốc uống 3 ngày hết sốt, thì lại phát ban ở ngực, bụng và lưng. 2ngày nay thì hết ở những chỗ đó nhưng lại bị ở cánh tay và đùi (không sốt) từ đầu tới giờ vẫn bú, chơi và ăn bình thường. Như vậy là bị sao và có phải đi khám lại nữa không ạ?
Trả lời: bình thường thì khoan khám
Hỏi: Con em 2 tuổi. Mỗi lần mà thấy cháu nóng sốt là em luộc trứng gà lấy tròng trắng thôi bỏ đồng bạc thật vào buộc khăn mỏng chà khắp người nó. Ban ra là đồng bạc đen thui.
Trả lời: bình thường làm vậy cũng đen, ban không bị hoài được
 Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng