[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BS KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 23.07.2015

Q: Bé nhà được 1 tháng rưỡi, cổ bé nổi những đốt đỏ khi nóng, trắng khi mát. Đốt này dẹt, không nước, hơi gồ lên một chút, nhìn như mấy cái hoa liti ấy ạ. Nó cứ lan ra cổ rồi vai, gáy của bé và nhiều dần. Vậy là bị gì ạ bác sĩ? Có sao không ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), sảy

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu gần 2 tháng, tháng đầu bé ăn ngủ bình thường, ngủ 2,3h một giấc ban ngày, từ lúc ra tháng đến giờ bé ngủ ngày rất ít, có ngày không ngủ, chỉ ngủ vài phút lại dậy, đợt này ngủ lâu hơn chút nhưng hay tỉnh, ngủ không sâu giấc, cháu thử bế ngủ nhưng cũng thế, trưa có hôm ngủ hôm không, bé vẫn bú bình thường, bé nhà cháu như thế có đáng lo không bác?
A: quan trọng là cả ngày lẫn đêm ngủ bao nhiêu, bé vào giấc ngủ rất nhanh

Q: Bác ơi nhóc con của em cháu được 2 tuần tuổi hiện ở Nga.. Hôm nay bụng bé nhìn to lại hay khóc và trớ, không biết có cách nào chỉ bé hết không ạ?
A: coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú thôi; đi cầu thế nào

Q: Chào bác sĩ ạ! bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 1 tháng 24 ngày, lúc ti rất hay bị khò khè như có đờm ở cổ, hay bị trớ ra nhiều cặn váng sữa trắng, mấy hôm nay thỉnh thoảng ti xong là nôn hết sạch nhưng bé vẫn ăn ngủ, bú mẹ bình thường, không có dấu hiệu mệt mỏi, cháu vẫn bế bé cho ợ hơi, vậy bé bị thế có sao không bác? và con cháu lúc sinh nặng 2,9kg đến nay cân được 4,2kg thế có phải bị còi không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: không còi, bú tiếp, sau bú đừng ép bụng

Q: Chào bác sĩ, làm phiền bác sĩ cho em hỏi: Em có con nhỏ, cháu được tròn 2 tháng tuổi, nhưng lúc đẻ ra 1 mắt cháu cứ có nhử mắt nhiều. Cháu đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm kết mạc và kê đơn cho cháu thuốc Tobrex với thuốc nhỏ 0,9%. Nhưng giờ vẫn chưa khỏi . Bác sĩ có thể làm ơn tư vấn cho em câu trả lời được không a? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
A: day góc trong mắt, 3 tháng khám coi có hẹp lệ đạo không

Q: Bác sĩ ơi giúp cháu với, con cháu được 3tháng 15ngày, lúc ngủ cứ lắc đầu còn tay chân thì quơ liên tục hỏi như vậy là bé bị bệnh gì vậy bác sĩ mà bé bị rụng tóc nữa, ban đêm ngủ chẳng yên giấc khoảng 1h là dậy lắc đầu múa tay liên tục còn ban ngày bé vẫn cười giỡn bình thường
A: kệ, bé đang tập ngủ

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, con cháu lúc ho hay bị nôn bé bị gì vậy bác?
A: đa số trẻ ho đều có thể gây ói, thường là viêm họng

Q: Bác ơi, bé gái nhà em 22 tháng mấy hôm trước bị tiêu chảy ngày đi 6-7 lần cho uống thuốc Hidrasec và Bioflora 4 ngày thì giảm đi ngày 2-3 lần nhưng phân còn lỏng đến ngày thứ 5, và hôm nay đi 3 lần phân vẫn lỏng, sáng sớm thì sền sệt, vậy bé như vây bị sao không bác sĩ?
A: tiêu chảy cấp, đang bớt mà

Q: Bé nhà cháu bị giật giật (đầu bé giật giật nhẹ khi đang ngủ bú và đang chơi) 2 lần hôm nay. Khi còn nhỏ bé từng bị giật giật khi ngủ bú 1lần hồi 2 tháng. Khi cháu đánh thức bé dậy thì hết. bác sĩ cho cháu lời khuyên với. Cháu lo quá. Bé nhà cháu được 5.5 tháng, bú mẹ hoàn toàn, bú tốt, phân vàng sệt, ngủ khoảng 12-13h mỗi ngày. Bệnh sử: lúc 17ngày tuổi bị viêm tai ngoài, sử dụng thuốc tra tai và 5ngày insarox (ksinh dạng bột hòa tan – cháu không nhớ chính xác tên). bác sĩi cho cháu lời khuyên với, cháu lo quá. Cháu cám ơn bác sĩi
A: kéo vành tai lên xem có đau không, tốt nhất quay lúc giật gởi qua tin nhắn,quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,

Q: Bác cho cháu hỏi thuốc Nexium 10mg có dùng cho bé 4,5 tháng được không a? bác sĩ kê mà cháu đọc hướng dẫn sử dụng thì chỉ đung trẻ trên 1 tuổi. Cháu cảm ơn Bác!
A: khi cần là phải uống

Q: Bé gần 10 tháng chích sởi được không bác? Vì nếu chích đúng 9 tháng thì lại quá ngày của TCMR.
A: được nếu tiện, đừng chờ lâu quá

Q: Bác sĩ ơi bé 4 tháng bị phát ban, có đi chích ngừa 5in1 mũi 3 được không ạ, hay là chờ sang tháng thứ 5 mới chích? Thời gian mũi 2 cách mũi 3 lâu quá có ảnh hưởng gì không bác, xin bác cho em lời khuyên, em cảm ơn bác nhiều ạ.
A: khỏe lên là chích được

Q: Chào bác sĩ, bé nhà cháu được 4 tháng 5 ngày nặng 7,2kg, bé sinh mổ, lúc sinh 3kg. Bé bị rụng tóc vành khăn. Bé hay bị ngạt mũi về đêm, bé gây ngủ rất khó chịu, quậy khóc một hồi lâu mới ngủ. Bé phải gối tay mẹ mới ngủ được, như vậy bé có phải thiếu Vitamin D không bác sĩ? Bác sĩ giúp cháu với, bé gối tay mẹ suốt đêm ạ.
A: cần nặng tốt, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, nằm đầu cao, đừng tập gối tay mẹ khi ngủ, uống vitamin D được

Q: Bé nhà em được 4 tháng nhưng dạo này làm biếng bú mỗi lần bú rất ít và ban đêm khó ngủ hay khóc như vầy có sao không? Có thuốc cho bé dễ ngủ k ạ và em cho bé tập ăn bột được chưa loại nào tốt ạ?
A: nếu cân tốt thì không ăn dặm, không nên uống thuốc, coi có nóng nực hay đói không, cân mây ký, lúc sanh mấy ký

Q: Bé nhà cháu được 2 tháng 10 ngày đêm hay quấy khóc lắm mọi người mách mua jollibee calcium nano, cả thuốc an thần siro đô rê mi để uống, bác cho cháu hỏi bé nhà cháu uống 2 loại này được không?
A: coi lại môi trường bé ngủ nóng quá không, tấn gối, nằm đầu cao, không uống chi
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng 10 ngày, chích 1 mũi synflorix lúc 3 tháng, hôm qua vừa chích 5in1 pentaxim và viêm B mũi đầu tiên. Vậy, chứng nào bé chích được mũi synflorix thứ 2 ạ? (lúc trước bé bị bệnh nên chưa chích được ạ)
A: chích ngừa thì coi trang đầu, phần bình luận, phần chữ IN, chích luôn không cách mà cách bao nhiêu cũng được

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu đang bị chảy mũi và ho thì có thể chích ngừa sởi theo chương trình TCMR được không ạ? cháu được 9,5tháng rồi và có cách nào giúp bé đêm ngủ dễ thở hơn không? bé đêm ngủ rất quấy khóc. Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: bệnh nhẹ chích được, nhỏ mũi, coi lại phòng xem coi nóng hay lạnh gì không

Q: Bác sĩ ơi. Bé nằm điều hoà có nhất thiết phải bật thêm máy tạo độ ẩm không ạ? Bé được 3m15d ạ
A: VN thì độ ẩm cao lắm

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi chút ạ. Bé nhà em được 1 tháng tuổi. Dạo gần đây bé bị đờm ở cổ. Nhiều lắm. Em có cho bé uống quất + lá hẹ hấp với đường phèn giờ thấy nong đờm. Nhưng đờm cứ khò khè ở cổ khiến bé khó chịu. Bé vẫn ăn tốt, ngủ tốt, không sốt. Bác cho e hỏi bé bị như vậy có cần phải đi khám hay uống thuốc gì không ạ. Làm sao để bé hết đờm ạ. E cảm ơn bác rất nhiều.Mong bác sĩ tư vấn giùm e ạ.
A: nhỏ mũi , nằm đầu cao

Q: Bác sỹ ơi bé nhà cháu sinh 2,7kg, lúc 4 tháng là 8kg, bây giờ 6,5 tháng vẫn 8 kg thế có sao không ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn đến 4 tháng, sau đó có ăn thêm sữa ngoài, 5 tháng thì cháu cho bé ăn thêm bột dặm, 6 tháng cho ăn 2 bữa bột mặn.
A: chăm tiếp, tháng sau không lên thì khám dinh dưỡng

Q: Con trai cháu 8 tháng, nặng 7,7kg. Cao 67cm. Như vậy cháu có suy dinh dưỡng không ạ? Và cháu ăn 1 ngày 2 bữa bột, 4 bữa sữa, mỗi bữa 120ml. 1,2 lần hoa quả, cháu ăn như vậy có được không? Và phải bổ sung thêm sữa chua, váng sữa không ạ?
A: thiếu sữa rồi, ăn ít hoa quả thôi

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà e môi rất nhợt nhạt. Đi xét nghiệm thì bé không bị thiếu máu, không biết môi tái nhợt nhạt như thế có phải do cơ địa không ạ?
A: cơ địa thôi, thường là lòng bàn tay hồng là được

Q: Bác ơi. Bé trai cháu được 5 tháng rưỡi. Từ lúc mới sinh đến giờ 2 tinh hoàn không săn mà xổ xuống. Khi mắc tiểu hoặc ị mới săn. Vậy có nên khám không bác?
A: khỏi

Q: Bac oj cho cháu hoj 2 ngay nay con cháu bú vao la oc ra sua va dom nhot nua bac oj .khi bu song cháu co cho o hoj nhung be van oc zay co sao kg bác sĩ
A: nằm đầu coi , coi lại cách ẵm

Q: Bác sĩ ơi ! Con cháu đã 5 ngày nay chưa ị, cháu bé được 7 tháng tuổi, đang ăn dặm và bú tí mẹ, cháu đã cho con cháu ăn rau mùng tơi, khoai lang mà nó chưa ị được, xin bác sĩ cho biết giờ cháu có phải mua thuốc uống làm mềm phân hay thụt cho em bé không ạ ?
A: mẹ uống nước và xoa bụng, nếu không khó chịu thì từ từ, thụt được

Q: Bác cho cháu hỏi.pé nhà cháu đã 2 tháng tuổi mà mổi ngày đi đại tiện 4 đến 5 lần như thế có nên lo lắng không vậy Bác?
A: nếu bú tốt lên cân không vấn đề gì

Q: Bác ơi cho con hỏi: bé gái nhà con được hơn 10 tháng nhưng chỉ được 7,5 kg; khám dinh dưỡng bác sĩ bảo suy dinh dưỡng, bé kém ăn, ngủ bình thường, không bú bình, chỉ bú mẹ, nên dùng thuốc gì để bé lên cân ạ?
A: tính lại lượng ăn thôi, thuốc không giải quyết được nhiều đâu

Q: Con chào bác sĩ, bé nhà con bị táo bón 2 đến 3 ngày, rặn khó và bé bị sốt .Có phải do nguyên nhân không đi ngoài được nên bé mới sốt phải không. Cám ơn bác sĩ
A: hiếm khi bón mà gây sốt, phân cứng thì khám uống thuốc mềm phân

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Be cháu đươc 1 tháng 20 ngay. Tren 2 gò má của cháu bị nổi những mục li ti màu đỏ, giống như bi sữa ăn vậy. Con co nên mua thuốc thoa cho be hay không hay để tư nhiên nó sẽ hết thưa bác.
A: nếu không khó chịu thì lớn bớt

Q: Bé 6 tháng chưa tập ngồi thì có xem là yếu vận động không ạ? ngoài ra khi bồng cho bé ngồi đầu bé hay gục xuống (bé nhà cháu đầu hơi to xíu)
A: nếu không lanh lẹ thì phải khám

Q: Thưa bác sỹ, cháu bé nhà em được 14 tháng. Cháu đi tiêu đều đặn hàng ngày nhưng dạo gần đây phân hơi khô, cứng. Cháu đi bình thường không dặn hay khóc. Nhưng sáng nay em thấy trong phân của cháu có ít sợi máu nhầy, phân vẫn khô,, màu phân hơi đen. Bác sĩ cho hỏi hiện tượng như vậy là bị làm sao, đã phải đi khám xét nghiệm không ạ?
A: có thể do bón nên khám nếu bị lại, nếu phân cứng quá thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 4m21d. Bé bị run chân, thỉnh thoảng chân cứ rung bần bật mẹ chạm tay vào là hết. Bé bị như vậy là sao hả bác sĩ? Bé bú mẹ hoàn toàn, tăng cân chậm, 4,5m được 6,6kg. Bé sinh ra nặng 3,4kg. Một ngày bé ngủ 15-16 tiếng, chỉ nằm úp để ngủ, nằm ngửa bé rất hay giật mình và khóc rồi tỉnh, giấc tối trước khi ngủ bé gắt ngủ rất lâu, khi ngủ bé hay rụi đầu qua lại.
A: không chậm đâu, nếu lanh lẹ thì kệ

Q: Cháu nhà con được 20 tháng, từ nhỏ ở các khớp chân bé khi sờ vào nghe như có tiếng “rột ..rột” bây giờ vẫn thế, bé lâu lâu lại khóc than đau chân (khớp gối trái) đi cà nhắc, 5 phút sau là hết ạ. vậy bé nhà con bị gì, có sao k thưa bác sĩ.
A: nếu đau thì đi khám tái đi tái lại, uống nhiều sữa

Q: Bé bị nổi ban trắng là như thế nào vậy bác sĩ? thuốc tây có chữa hết ban trắng không bác sĩ ?
A: Ban trắng là từ dân gian, y khoa không có bệnh này mà sau khi bị sởi vết thâm da bay tạo mảng trắng gọi là ban trắng, triệu chứng thế nào

Q: Ngày 8/7 em bé chích quivaxem ( lần 3, 2 lần trước chỉ sốt nhẹ) tại trạm y tế phường. 4h sau chích bé bị lên cơn co thắt tím tái, co cứng, chân tay lạnh. Đưa đến cấp cứu thì bé dần tỉnh lại, cơ thể ấm dần, môi vẫn còn tái. Sốt nhẹ 38.5, uống thuốc hạ sốt, nằm viện theo dõi 2 ngày. Hiện tại sức khỏe bé bình thường. Bé có thể chích mũi phế cầu khuẩn dịch vụ ( lần thứ 3, 2 lần trước bé chích kèm uống rotavirus về bình thường, không sốt) được không thưa bác sĩ? Gia đình sợ bé bị phản ứng tiêm ngừa nên rất băn khoăn. Bé được 5tháng 7 ngày nặng 7.7kg dài 67cm.
A: Mỗi thuốc có tác dụng phụ khác nhau. yên tâm đi chích nhe

Q: Bác ơi, bé nhà con được hơn 9 tháng ,trước đó bé bị sốt 2 ngày nhưng đã hết sốt, 3 ngày gần đây bé đi ngoài lỏng (1 lần/ngày) .vậy có sao không bác, có cần đi bác sĩ không bác? nhờ bác tư vấn ,thanks bác.
A: 1 lần 1 ngày thì bú và ăn tiếp

Q: Bác sĩ cho en hỏi: bé nhà em 3 tháng tuổi. Bé bị ho và sổ mủi. Em có cho bé đi khám ở bệnh viện NĐ1 Bác sĩ ở đó cho 2 loại thuốc Pectol-e và ceelin, em cho bé uốn theo chỉ dẫn của Bác sĩ nhưng bé em lại ho nhiều hơn. En cảm ơn Bác sĩ
A: nhỏ mũi, tái khám nếu không giảm

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 2 tháng ban ngày uống 400 ml sữa ngoài thêm sữa mẹ (sữa mẹ ít) đêm ngủ dậy 2 lần nhưng dậy bú bình,bú mẹ được 20 ml là ngủ tiếp làm cách nào củng không dậy, cần cho uống thêm không ạ?
A: bú ngày đủ thì để bé ngủ, tiều ngày ít nhất 6 lần là được

Q: Bé nhà em 10 th, nặng 8kg8 bé hay bị viêm họng, khoảng 1 tháng bị 1 lần. Bé chỉ ăn cháo và uống sữa thôi, em không biết tại sao nữa.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ, bé nhà cháu 10tháng, được 11kg, ngày trước bé ăn rất được, nhưng 1 tháng nay bé lươì ăn và hay ngậm, bé uống sữa bình thường, bé thích ăn cơm xay, vậy bé có sao không ạ? và có nên cho ăn cơm xay?
A: xay ra và coi như là tinh bột thôi, phải thêm thịt, dầu và rau

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà con được 2 tháng 10 ngày, từ lúc còn trong bụng mẹ bé đã nấc cục nhiều lần, giờ sinh ra cũng vậy, nấc cục nhiều lần trong ngày, không biết là bé có bị gì không bác sĩ?
A: mỗi lần nấc cho bú, hay cho bé nhìn vật có màu di chuyển từ xa đến giữa trán, coi lại cách ẵm lúc bú

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà em 10 tháng. Bị sốt phát ban 4 ngày hôm nay, đã hết sốt chỉ còn ban đỏ, ăn uống kém hơn bình thường. 2 hôm nay đi ị rất nhiều. 3 lần/ngày lúc tỉnh. Buổi tối ngủ cũng đi ị 3 lần/ đêm (vẫn ngủ say không dậy). Phân nhiều và có hơi nhầy, có lợn cợn thức ăn do em cho ăn theo kiểu blw. Như vậy có đáng ngại không thưa bác sĩ? ( ban đêm bé không bú mẹ, ngày bú 500ml sữa mẹ + một ít ăn dặm). Cảm ơn bác sĩ.
A: ăn theo kiểu ngậm tới ngậm lui không bảo đảm sạch đâu, đi khám

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con gần 6 tháng. Hôm qua và hôm nay bé bị hắt xì nhiều và chảy nước mũi, lúc đi ngủ thì bị nghẹt mũi nên rất khó ngủ, ban đêm nghẹt nhiều hơn ạ.con có bôi dầu lòng bàn chân và giữ ấm cho bé mà bé vẫn nghẹt mũi. Tối đi ngủ khó thở nên hay khóc. Con có nên mua hay nhỏ thuốc gì cho bé không bác?
A: Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý thôi, dụng cụ hút mũi khó mà làm sạch được, hút tới hút lui là nhiễm trùng thêm

Q: Cho em hỏi bé em được 12 tháng, em muốn cho bé tiêm mũi dv 3 in 1 nhưng bé mới bệnh viêm họng cấp nóng sốt, uống thuốc được 4 ngày đã bớt nhưng nhiều khi vẫn còn hầm hầm, vậy em cho bé đi chích ngừa được không bác sĩ?
A: hết bệnh hẵn hãy chích

Q: Bác ơi cho con hỏi: bé nhà con mấy bữa nay mắt có quầng thâm như người lớn bị thiếu ngủ vậy đó bác, bé vẫn bú, ngủ, chơi bình thường. Có sao không bác?
A: xoa nhẹ vùng đó

Q: Bác sĩ cho em hỏi thêm. Cho bé ngủ nằm quạt hay nằm máy lạnh thì tốt hơn? Vì người lớn tuổi cho rằng nằm máy lạnh mới dễ bệnh, nằm quạt thì không sao. Nếu nằm máy lạnh thì có cần mặc quần áo dài tay, mang tất chân cho bé không ạ? Em cám ơn bác sĩ.
A: 27 độ, tránh gió lùa

Q: Bác sĩ ơi, bé bị hăm nặng, bôi bepanthen không hết mà bắt đầu có dấu hiệu loét thì có thể bôi thuốc gì ạ? Dùng nước chè xanh lau rửa có tác dụng gì không ạ? Bé nhà con đã 5,5 tháng rồi. Con cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: loét là bôi milian

Q: Bác sĩ cho em hỏi: con em 7,5 tháng tuổi. Nằm viện 4 ngày ở NĐ2 vì viêm tiểu phế quản bội nhiễm. Hôm nay vừa được cho về. Nhưng em nghe bé thở vẫn còn khò khè nhiều, bé uống thuốc là ói hết. Uống sữa thì lại không sao. Chiều nay em cho bé đi xông tại phòng khám tư thì mới biết bé bị viêm tiểu phế quản là do bé bị trào ngược dạ dày, càng ói nhiều càng lâu khỏi bệnh. Vậy bác sĩ cho em hỏi:
1- bé uống thuốc ói hết vậy thuốc có còn tác dụng không ạ? Nếu bé ói hết thì có nên pha liều khác uống bù không ạ?
2- biểu hiện của thở gấp, thở dồn dập.
3- bé bị vậy có nằm máy lạnh được không ạ? Vì nằm mát bé mới ngủ ngon.
4- làm thế nào để ngăn bé bị tái nhiễm bệnh này?
Em cám ơn bác sĩ.
A: Trẻ sau viêm tiểu phế quản sau đó có thể khò khè kéo dài có khi nhiều tuần sau đó nhưng bé vẫn chơi và bú được, Uống sữa không ói mà chỉ uống thuốc mới ói thì khó nói là trào ngược mà do thuốc đắng quá, pha đường vào cho uống, Nằm 27 độ, tránh gió lùa, Thở nhanh là quan trọng nhất tập cách đếm nhịp thở. Bú đủ, ngủ đủ tránh lạnh quá tránh nóng quá , tránh khói bụi

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con gần 6 tháng. Mà mấy hôm nay cứ tới giờ ngủ là bé gây bác ạ. Trong lúc ngủ thì cứ dậy rồi lăn lộn rồi khóc, con cho bú thì bé k chịu bú, dỗ k được mà phải bế ra khỏi chỗ ngủ thì bé lại lim dim ngủ như k có gì vậy. Ngày cũng như đêm bác ạ, đêm thì khoảng 3-4 lần như vậy làm con stress quá. Mỗi lần ngủ lại thì bé lại đùn 1 ít bọt nước dãi ra môi tạo thành bong bóng ạ. Bé bị sao vậy bác? Điều kiện phòng ngủ bình thường k nóng k lạnh ạ.
A: coi lại giường ngủ có chật chội không, tập dỗ khi lúc nằm đừng ẵm lên ngay khi bé hơi gây, nằm đầu cao

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con gần 3 tháng, lúc sinh tới giờ vừa bú Mẹ vừa sữa công thức. Hai ngày nay bé chỉ bú sữa công thức do con bệnh đang uống thuốc nen không dám chi bé bú Mẹ nhưng bé đi ngoài phân lỏng có bọt, 1 ngày đi khoảng 3-4 lần. Bác chi con hỏi bé như vậy là bị sao ạ, và như vậy có uống Rota được không ạ. Do ngày mai có lịch hẹn của Bv để uống Rota ạh
A: uống được, bú mẹ mà lên cân tốt thì chỉ bú mẹ thôi

Q: Bác ơi, bé nhà con 3 tháng mà vòng đầu đo tới 41cm, dài 64cm nặng 6kg. có cần đi khám không ạ? và khám khoa nào vì con nghe nói vòng đầu lớn hơn chuẩn là có khả năng là bệnh. dù bé ăn uống ngủ bình thường. ban ngày trẻ ngủ rất ít tầm 3-4 tiếng vậy có sao không ạ?
A: cũng không phải là quá lớn đâu, bú tiếp, đo lại mỗi tháng nếu tăng nhanh mới cần bàn

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu bị ho lâu không khỏi. Hôm nay cháu đi khám lại bác sĩ cho uống thêm Singulair 4mg ngày 1 gói. Nhưng cháu đọc hướng dẫn sử dụng thì thuốc này chỉ dùng cho trẻ > 6 tháng tuổi mà bé nhà cháu được 4m20d. Vậy cháu có nên cho bé uống không a?
A: khi cần cũng có thể dùng cho trẻ trên 3 tháng

Q: Bác cho con hỏi gấp.bé 2m13d đang tập lật mà hnay khi bé cố gắng lật nghiêng ng thì bị co rúm ng r khóc tím mặt.trước bé bị co ng 1lần sau khi tắm.hnay bé bị như thế 3 lần liền.ngày hnay bé cũng quấy khóc,khó ngủ.nhà con đang lo quá.con có cần cho bé đi khám gấp không ạ? bé smht sinh 3,8kg nhưng tăng cân chậm giờ mới 5,4kg thôi ạ
A: nếu bé chưa lật thì đừng tập, nếu giật thì mới khám, đi cầu thế nào, coi có hay ọc sữa không

Q: Bé nhà con 5 tháng, đã chích theo chuẩn lao, viêm gan B, 3 mũi 6in1, uống Rota. Bây giờ bắt đầu chích dịch vụ thì nên chích gì lúc mấy tháng được ạ.
A: phế cầu 10 là ưu tiên

Q: Con của con 5 tháng được 6kg3. Mấy nay lười bú. Mẹ con nói nó muốn ăn. Cho nó mấy muỗng nước dừa uống chơi. Con không đồng ý nhưng cũng không muốn sách vở quá. Các tháng trước lên 600g-1kg3. Tháng này lên 300g thôi. Mấy hôm nay lười bú sụt bớt 1 ít. Vẫn vui lanh lẹ. Như vậy có cho ăn luôn được chưa ạ. Be sinh non 36w nang 2k3. Con cảm ơn bác trước.
A: không uống nước dừa, cân tốt, bú tiếp đi, 6 tháng hãy ăn dặm, rơ miệng

Q: Bé 2 thag12 ngày, hôm nay bé ít tiểu, có vấn đề gì không bác? Bé bú mẹ lẫn sữa công thức.
A: nếu ít nhất 6 lần và tiểu trong hay vàng nhạt là được

Q: Bác ơi, bé 8.5 tháng chích ngừa sởi có được không ạ? Bé nhà em sinh ngày 9, mà 25 là chích sởi ở phường, phường hẹn 9.5 tháng mới được chích, em sắp cho bé về quê chơi nên muốn chích cho bé có kháng thể sớm ạ.
A: trễ xí không sao

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5-6 tuần tuổi, chỉ nằm nghiêng một bên, nghiêng cả trái lẫn phải, không thể nằm ngửa được. Nên giờ lép 2 bên, dài và nhọn ở phía sau. Lớn lên đầu có tròn lại được không bác, cháu phải làm gì cho đầu tròn. Cháu cảm ơn.
A: xoa nhẹ nhàng và xoay trở thôi

Q: Trẻ đã bị sốt co giật 1 lần thì những lần sốt sau phải chú ý những gì vậy bác?
A: mua cặp thủy, chuẩn bị thuốc sốt uống và nhét (thuốc nhét phài luôn để trong ngăn mát tủ lạnh, thấy bé sốt hay nghi ngờ sốt cặp nhiệt ngay, 38 là uống thuốc)

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 1 tháng 7 ngày đòi bế thường xuyên con cho bé nằm võng có được không ạ? Con cảm ơn!
A: không nên nằm võng

Q: Làm thế nào để con phân biệt chứng trào ngược dạ dày sinh lý hay là bệnh lý (ở trẻ sơ sinh) ạ? Cám ơn bác.
A: Một trẻ sơ sinh các bệnh lý gây ói ọc có thể do đường tiêu hóa nặng, bệnh nặng hay liên quan đến não thì sẽ ói ngày cáng nhiều và đặc biệt là sẽ không bú được hay bú rất ít; còn bệnh lý trào ngược sẽ ọc không nhiều, bé vẫn bú được và lên cân

Q: Bác ơi, con con cứ nổi 1 đốm đỏ đỏ có hột có vẽ ngứa, con bôi milian được không bác? Mà sao con thấy nó xanh khó bôi quá bác. Dính tèm lem lên da à hiccc
A: thường milian là bôi khi có hiện tượng lỡ và chảy nước

Q: Bác sĩ cho em hỏi: bé nhà em chích ngừa viêm gan B đã đủ 3 mũi. 5:1 chich 1 mũi dịch vụ, 1 mũi chích ở phường do hết thuốc. Giờ còn 1 mũi 5:1 chích thế nào ạ. Nếu tháng 8 có thuốc dịch vụ thì chích được không hay chích Quinvaxem tiếp ạ. Lúc chích Quinvaxem bé bị hành sốt và đau chân rất lâu ạ.
A: nên chích miễn phí cái kia biết chừng nào mà có

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 6 tháng,được 7 kg, bé lười bú, cháu bắt đầu cho ăn dặm bằng bột ăn liền, bé k chịu ăn, tóc đằng sau gáy của bé thì đang rụng 3 mảng rồi ạ, cháu phải làm sao ạ?
A: tập thôi, rụng vậy không vấn đề gì đâu

Q: Bác ơi cho con hỏi chút ạ. Con trai con 6 tuổi mổ bao quy đầu được 20 ngày rối ạ. Ở chổ đầu da non mới mổ bị ma sát cọ với quần lúc cháu chơi bị trầy khoảng đầu ngón tay út ạ, hàng ngày cháu vẫn rữa povidin, vậy cháu có nên thoa gì để mau lành không ạ, thoa dầu dừa cho mát được không ạ, với lại cháu ăn được tôm, xôi, rau muống được chưa ạ (vì lúc mổ xong là con kiêng lun mấy món đó). Cám ơn bác nhìu ạ.
A: không cần đâu cứ bôi betadin từ từ sẽ lành

Q: Bác ơi bé nhà em 4 tháng rồi, em muốn cho bé đi đâu đó bằng cái đai địu trẻ em được không bác? Như vậy có ảnh hưởng xương sống của bé không ạ? Em cám ơn bác sĩ!
A: được, nhưng đai địu phải an toàn

Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng