[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 01.09.2015

 
 

Q: Bác cho em hỏi mũi đầu chích Tiêm chủng mở rộng, mấy mũi sau nếu có thuốc dịch vụ thì mình chích thuốc dịch vụ được không, hay bắt buộc phải chích quinvaxem tiếp. Và nếu giữa các mũi cách nhau hơn 1 tháng được không ạ. Cám ơn bác!
A: được hết, từ dịch vụ qua Tiêm chủng mở rộng; từ Tiêm chủng mở rộng qua dịch vụ miễn là đủ liều và đủ các loại là được.

Q: Bác sĩ con em bị viêm tiểu phế quản uống thuốc cũng đỡ được chút nhưng giờ con em lại không bú, không ăn gì cả, đi khám bác sĩ bảo bị loét trong họng do bị viêm, vậy bác sĩ cho em hỏi bé bị vậy bao lâu sẽ hết ạ!
A: 3-5-7 ngày mới bớt

Q: Bác ơi cho em hỏi: em nghe cách đo nhiệt chính xác nhất là ở hậu môn. Nhưng hơi bất tiện nên khi kẹp nhiệt ở nách ta nên cộng thêm khoảng 0,5 và ở miệng là 0,2 đúng không vậy bác. Cảm ơn Bác!
A: nách cộng 0,5; không nên cho ngậm ở miệng vì bé hay cắn lắm

Q: Bác ơi sốt kèm sổ mũi ho, bé 13 tháng uống baby plex liều lượng như thế nào ạ. Bé không sốt chỉ ho và polip mũi sưng khụt khịt có uống được baby plex không ạ?
A: thuốc này là thuốc bổ, coi trong chai

Q: Bác sĩ cho con hỏi, mẹ đang cho con bú mà bị nhiễm giun phải uống thuốc thì có con bú ngày được không hay phải vắt bỏ sữa ạ, Con cảm ơn Bác sĩ. Chúc Bác luôn khỏe.
A: nếu bé trên 1 tuổi thì uống, không thì khoan uống, cắt móng tay thôi

Q: Thưa bác sỹ, bác sỹ cho em hỏi, con em nay 7 tuổi, cháu bị thoát vị bẹn và tuần tới mổ ở nhi đồng 2, em rất lo lắng không biết sau này cháu có bị ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản của cháu không ạ. Cảm ơn bác sỹ.
A: mổ đi chứ, không ảnh hưởng gì cái chuyện con cái tương lai đâu

Q: Bác ơi, con cháu 3 hôm trước sốt 39-40°, mọc 2 răng hàm dưới. Đến hôm qua trên người bé nổi mụn li ti như rôm ý. Trên mặt cũng có. Nhưng từ vùng mông xuống không có ạ? Bác xem cháu bị làm sao ạ? Cháu vừa đưa đi khám thì bác sỹ trả lời bị sốt phát ban. Cháu nên bôi gì cho bé đỡ ngứa và khó chịu ạ?
A: khỏi bôi, tươi lên thì khỏi thuốc

Q: Bác cho cháu hỏi, bé cháu bị ho 1 – 2 tiếng, nhảy mũi, lúc đầu ở nhà cháu cho bé uống Astex trong 3 ngày không thấy hết, đi khám Bác sĩ nói bị viêm ly hô hấp, uống thuốc viên màu hồng + viên PODOPROX+ PIMAXOL trong vòng 6 ngày  mà uống được 3 ngày rồi  cháu thấy không giảm, vẫn ho mà đờm trong cổ nhiều hơn, nghe rột rột luôn vậy á, giờ cháu không biết phải uống tiếp 3 ngày nữa hay đi khám Bác sĩ khác, ở quê cháu trời nóng lắm, Bác sĩ bảo bật quạt đắp lớp khăn mỏng từ cổ xún bụng, nhưng đắp thì thay 2, 3 cái áo tới sáng vì đổ mồ hôi. Bác trả lời giúp cháu.
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược; quạt thoảng thôi

Q: Thưa bác sĩ bé nhà cháu được 5 tháng, mới đi uống vacxin rota được 2 ngày. Tối hôm đó bé có sốt và 2 ngày nay có đi ngoài nhiều hơn bình thường nhưng phân không bị lỏng. Bác sĩ cho cháu hỏi đó có phải do tác dụng phụ của thuốc không? Cháu có cần đưa bé đi khám không ạ vì bé vẫn sốt. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: nếu có sốt thì khám

Q: Bác ơi cho con hỏi. Hồi con trai con được 13 tháng, một lần em ấy bị sốt cao và đứng tròng mắt và tay chân co quắt lại, 5 phút sau thì em tỉnh lại. Hỏi bác sĩ nhi đồng cho con hỏi không biết tình hình như vậy ảnh hưởng đến não em ấy như thế nào? Bây giờ em ấy 17 tháng, hoạt động bình thường. Con cảm ơn Bác rất nhiều.
A: 1 lần thì không vấn đề gì

Q: Bé nhà cháu cũng tự nhiên bị sốt hôm qua giờ, không chịu ăn uống gì cả, ban ngày thì chơi bình thường, nhưng tới chiều tối là ôm mẹ, không thấy mẹ là quấy khóc, tối ngủ thì hay e, em nhưng mắt vẫn vẫn nhắm, cách đây 2 tuần bé mới nhập viện vì bị sốt xuất huyết + tiêu hóa (nhưng nằm mới có 3 ngày thì ng cháu bị nổi đỏ khắp người, Bác sĩ cho về, người lớn bảo là bị ban, thật sự cháu cũng không hiểu) giờ mà đi khám nữa cháu cũng không biết sao nữa.
A: nếu ban thì tự hết thôi, có thể bé nằm viện sợ nên giờ quấn mẹ thôi, sốt SXH giai đoạn hồi phục cũng đỏ người.

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được 43 tháng cân nặng 18,5kg bé chích ngừa đầy đủ. Hôm thứ sáu vừa rồi bé bị sốt đến chủ nhật này mới hết có kèm theo ho có đàm. Hôm qua em phát hiện bé bị nổi đỏ khắp người. Bé ăn uống ít hơn ngày thường và có nói đau bụng. Em cho bé uống si rô ho và đã hết ho. Bé bị nổi đó có bị lây cho bé nhỏ không ạ (bé nhỏ em được 13 tháng). Cám ơn bác sĩ ạ.
A: có thể là sốt phát ban, sốt phát ban thì lây chứ

Q: Bác ơi. Có phải hút mũi nhiều sẽ làm mỏng niêm mạc không ạ? Bé nhà con bị khò khè cho đi khám thì Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi nhưng con sợ dùng dụng cụ hút nhiều quá không tốt. Dùng otrivin hàng ngày được không ạ, con nghe nhiều người nói thuốc đó nhạy lắm. Bé nhà con vẫn ăn ngủ tốt. Ngủ thì thở êm mà dạy thì khò khè thỉnh thoảng ho. Có phải để điện thoại gần bé là ảnh hưởng não không ạ ? Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu.
A: đừng hút vì dụng cụ không thể làm sạch được đâu, trong bệnh là phải hấp tiệt trùng, áp lực thì không điều chỉnh được, ovitrin nhỏ nhiều không được, nhỏ nước muối sinh lý thôi, điện thoại thì chưa thấy ai nói bị sao.

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu 10 tháng hay bị viêm họng lắm, tháng trước bị viêm họng và sốt đi khám Bác sĩ cho uống kháng sinh Claritek, hai hôm nay bé sốt, cháu cho đi khám lại viêm mũi họng và Bác sĩ cho kháng sinh Azthromycin. Dùng kháng sinh này thì bé có bị kháng lại Claritek và amoxilin không Bác.
A: cũng chả kháng gì, có điều khi cần hãy dùng kháng sinh

Q: Bé nhà em 2 tháng 20 ngày, hôm nọ sốt hơn 39 độ từ trưa, đến chiều đi khám không thấy bị gì, cho uống một liều hạ sốt (nhét đít) thì hết sốt. Cho đến nay là 2 ngày cũng không thấy gì, thấy bé ngủ nhiều hơn, ngủ say hơn, không đái đêm (đêm bú me 3-4 cữ). Không có tình trạng lừ đừ mệt mỏi hay cáu gắt. Thế là sao hả bác?
A: vậy thì bú tiếp, trẻ dưới 3 tháng sốt cao thường là bệnh nặng chứ không phải tất cả bệnh nặng, hết thì mừng chứ sao

Q: Bác ơi, hôm trước bé cháu có sốt, cháu cho bé uống hạ sốt, qua hôm sau hết thế là cách 3 4 ngày sốt lại. Cháu đưa bé đi khám và được Bác sĩ cho thuốc uống 1 ngày là hết sốt nhưng Bác sĩ cho liền 3 ngày thuốc và hẹn tái khám. Cháu cũng cho uống và tái khám.
A: nếu vi rút thì hết khỏi uống thêm

Q: Bác ơi bé nhà con hôm nay được hẹn chích cúm mũi 2. Nhưng khi đo nhiệt độ bé 38,5 độ vì bé đang mọc răng, mấy hôm nay đầu và người hâm hấp nóng nên bác sĩ nói về không chích được, bảo là khi nào hết sốt mới chích được. Vậy nếu đợi bé mọc răng và hết sốt mới chích thì có bị chậm trễ hay phải dời lại các mũi chích khác không bác?
A: cúm thì quan trọng gì khi nào khỏe rồi chích, năm nay không chích được thì sang năm

Q: Bé sốt có nên cho tắm không ạ?
A: tắm mà thấy bé khó chịu hơn thì lau mình thôi

Q: Bác sỹ cho em hỏi: con em 5 tuổi, hay bị đau bụng, nhưng không phải do ăn uống bậy, khi đau bụng đi phân vẫn bình thường. Em đã đi khám bác sỹ và đã xét nghiệm phân nhưng kết quả không phải bị viêm dạ dày, và mỗi lần đau bụng kéo dài khoảng 10 phút, đau khá nhiều. Như vậy là khả năng bị bệnh gì, và cách điều trị như thế nào? Em cảm ơn bác sỹ.
A: xổ giun, coi thêm yếu tố tâm lý, coi có uống nhiều sữa tươi hay nước trái cây không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4 tháng rưỡi nhưng rất thích nhún nhảy. Ẩm nằm không chịu, ẩm đứng thì thích leo, hoặc nhún nhún, chịu theo lực bé thì bé nhảy như lò xo. Như vậy có bị ảnh hưởng não hoặc xương không vì bác bảo không tập đi sớm.
A: bé nhún thì sẽ tự điều chỉnh, nhún thì lo mà đỡ mông

Q: Bác ơi cho em hỏi: bé lớn 30 tháng. Từ 24 tháng đến nay bé rất hay khóc đêm. Có đêm khóc 4,5 lần không cho ai ngủ, khóc to và đập chân tay, trước bé ngủ rất ngoan, không hiểu sao giờ lại vậy, ngày nào ngủ cũng khóc dù em có xổ giun uống trên 500ml sữa mỗi ngày. Bé nặng 15kg cao 96cm. Có cách nào cải thiện và nếu đi khám thì khám ở đâu ạ. Xin nói thêm là cháu đã kiểm tra nhiệt độ phòng và làm mọi cách để bé ngủ ngon nhưng vẫn khóc. Cảm ơn Bác!
A: bớt game, bớt tivi, cách 2 tiếng trước ngủ không giỡn nhiều

Q: Nếu em bé sốt cao mà chưa biết nguyên nhân thì có được uống hạ sốt trước khi đến bệnh viện không Bác sĩ?
A: uống chứ, không uống bé mệt sao, lỡ sốt thêm giật làm sao

Q: Bé dưới 3 tháng đi chích ngừa về sốt thì có nên cho uống thuốc hạ sốt không ạ?
A: bàn dzữ ta, tưởng cái này ai cũng biết mà: 1. sốt cao là phải uống thuốc dù bất cứ lý do gì; 2. Trẻ chích ngừa sốt từ 38 độ trở lên (cặp nhiệt ở nách), khi gây do đau cũng phải uống; 3. Uống đủ liều thì không đáng lo đâu; 4. Lau mát là lau cho hạ sốt, nước đừng có ấm như nước tắm, nước thường mẹ nhúng tay vào thấy không ấm, không lạnh là được.

Q: Bác sĩ cho hỏi bé nhà em 16 tháng hay ho nhiều vào lúc ngủ, uống nhiều loại thuốc và đi khám nhưng không khỏi. Vậy bé ho vậy là ho gì và nên uống loại thuốc nào ạ?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá; coi chừng suyễn

Q: Chào Bác sĩ. Bé nhà tôi 18 tháng tuổi nhưng chưa tự đi được ạ, khi đi phải dắt mới đi được và nói thì có vẻ yếu không phát âm ra được, chỉ mấp máy môi. So với các cháu cùng lứa thì yếu xa. Các phản ứng như tiếp thu, học hát vẫn bình thường. Tôi có cần bổ sung canxi và vitamin gì cho cháu không thưa bác?
A: nên khám đánh giá tinh thần vận động

Q: Bác cho cháu hỏi bé thứ 2 nhà cháu hơn 5 tháng mấy hôm nay bị hắt hơi sổ mũi với thỉnh thoảng ho, lúc bù thì khụt khịt còn bình thường không ạ, cháu cho con đi khám Bác sĩ kê xịt mũi cho con bằng sterimar baby, giờ có thể dùng thêm gì cho con cháu hết khụt khịt không hay phải khám ạ?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Con cháu được 3 tuổi. Mấy hôm nay bé bị sốt, ho sổ mũi. Đi khám thì Bác sĩ nói bị viêm họng. Về nhà cháu kiểm tra miệng thì thấy đang mọc răng hàm trên cái thứ 21. Buổi tối trước khi ngủ bé uống 210ml sữa công thức. Được tầm 30 phút thì bắt đầu ho và ói ra đờm trắng, bé đã bị 3 hôm nay. Ban ngày bé vẫn uống thuốc Bác sĩ kê và sirô ho Phúc Hưng. Như vậy thì phải làm sao hả bác?
A: uống thuốc và tái khám, thuốc siro này thì không biết

Q: Bác sỹ ơi. Thuốc ho thảo dược nào tốt cho trẻ ba tháng tuổi ạ ?
A: astex, prospan

Q: Bác sĩ ơi, bé gái nhà con hai tuổi, mấy hôm nay bị nổi vết trắng trắng ở miệng, ăn và chơi bình thường, cho đi khám Bác sĩ bảo bị nấm miệng và cho thuốc ro miệng ngày 3 lần. Cho con hỏi tại sao lại bị nấm miệng và bệnh này nhanh hết không, và có hay bị lại không ai?
A: nấm thường sẽ bỏ ăn, rơ miệng bằng denicol hay borate

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé bị sổ mũi mà hút mũi có tốt không ạ? Cháu cho bé đi bác sĩ gần nhà có hút mũi và cho thuốc uống. Bé không ho nhiều và nhanh hết bệnh. Nhưng cháu nghe nói hút mũi nhiều không tốt.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, đừng có hút, không chắc sạch đâu và áp lực không ổn đâu

Q: Bé nhà cháu giờ 3 tuổi bị co giật lần đầu khi 2 tuổi. Sốt cao rất nhanh chỉ mấy phút đang chơi có thể lên hơn 39 độ và người bị đơ. Ngày bị 3,4 lần và thường 5,7 ngày mới hết. Sốt hay kèm theo ho hoặc sổ mũi. Đã đi khám ở viện Nhi TW nhưng tháng vẫn bị sốt ít nhất 1 lần. Cháu phải làm sao thưa bác sĩ?
A: uống đủ nước, sờ thấy ấm là cặp nhiệt và uống thuốc, nếu nhiều nên đo thêm điện não

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với. Bé nhà cháu đến hôm nay là được 2 tháng 27 ngày. Khoảng 2 tuần trở lại đây bé rất hay bị chảy nước dãi và mút tay. Như vậy có phải sắp mọc răng không hay bé bị đói ạ, cháu cho bé bú tiếp bé không bú nữa mà cứ cho tay vào miệng. Đầu lưỡi của bé lúc lè ra thì chẻ giữa như hình trái tim thì có sao không ạ. Còn mắt của bé nhà cháu bị đổ gèn chảy nước mắt từ lúc sinh đến giờ liệu có vấn đề không ạ. Cháu cần phải làm gì?
A: xổ giun, khám coi có dính tháng lưỡi không

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé 8 tháng bú mẹ hoàn toàn nhưng vẫn bú đêm, bú lúc ngủ có vẻ mạnh hơn lúc thức, ban ngày (vì mất tập trung). Như vậy có cần cai bú đêm không ạ, hay cứ để vậy. 8 tháng rồi ăn dặm ngày mấy bữa là được Bác sĩ. Cảm ơn Bác sĩ.
A: ăn 2 cữ, ăn dặm trễ, bú ngày và tìm nơi yên lặng bú

Q: Bé nhà cháu 7 tháng bị sốt cao 3 ngày liền, không kèm triệu chứng gì, nay cháu hết sốt nổi ban đỏ khắp người, cháu có cần uống thuốc gì và kiêng gì không ạ?
A: sốt phát ban, tươi lên thì thôi, khỏi thuốc

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 3,4 ngày nay chịu ăn hơn những bú lại ít đi. Ngày ăn gần hai chén cháo, bú khoảng 500ml sữa. Bé gần 9,5 tháng. Chưa ngồi vững, nhẹ cân 6.8kg thôi bác ạ. Bé không chịu bú đêm, từ 19h hôm nay tới 6h hôm sau mới bú tiếp. Bé ăn uống như vậy Có cách nào cải thiện không bác?
A: ăn 3 cữ, bú ít nhất 900 ml, khám dinh dưỡng

Q: Kính thưa Bác. Bác cho con hỏi về vấn đề ăn dặm của bé. Tại vì con có quen với một người bạn, chị này tập cho con ăn dặm theo phương pháp mới, tức là cho bé ngồi chung bàn ăn với người lớn và cho bé ăn thức ăn giống của người lớn luôn, tức là không cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn mà cho ăn nguyên cọng súp-lơ hay nguyên miếng khoai tây. Mặc dù con của chị ấy mới 7 tháng tuổi. Bác ơi, Bác cho con hỏi có nên cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi ăn dặm theo phương pháp như vậy không ạ?
A: không nên, cầm ngậm tới ngậm lui không sạch đâu, ngậm thì nuốt nuốc miếng thôi

Q: Bác ơi, con trai sinh non 36 tuần 2,950 kg, hiện được 5 tháng 8kg. 21/8 vừa qua bé được chích Pentaxim mũi 2. Cho con hỏi đến khi nào chích được Synflorix ạ? Nếu chích được thì đến 22/9 vẫn chích được Pentaxim mũi 3 đúng không? (lúc bé 10 ngày tuổi bị viêm màng não).
A: lúc nào chích cũng được, không cần cách

Q: Bác ơi, bé con 3 tháng bú mẹ hoàn toàn. 2 ngày nay bé đi kiết. Con phải làm sao hả bác? Lưỡi bé con rơ sạch, không bị gì. Lúc thức con cho bú ngồi hay đứng làm đủ trò bé vẫn không uống, sữa vô miệng là khóc. Bé ngủ thì con cho bú được. Nhưng bú như vậy lại không đủ, con phải làm sao ạ?
A: bình tĩnh chăm, lúc bú thì tìm chỗ vắng và yên lặng chút

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi, con cháu được 1 tháng tuổi, cháu có cho bé uống vitamin D (ostelin kid), mỗi ngày một lần 0,5ml, như thế có được không ạ?
A: 1ml mới đủ 400 đơn vị

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 10 th, 9 kg. Bé ho, sổ mũi. khò khè nghe rọt rọt. Cháu cho uống ho thảo dược, bé đỡ ho rồi nhưng vẫn còn sổ mũi và khò khè nhiều. Cháu có nên đi khám không ạ?
A: Nếu bé vẫn vui chơi, không thở nhanh, lanh lợi thì từ từ sẽ hết bệnh

Q: Chào Bác, bé nhà em được 14 tháng ạ. 3 bữa nay bị sốt và tiêu chảy. Em cho bé uống Fregant và ống men tiêu hoá. Em có cho uống gì thêm không ạ và nên ăn uống cũng như hạn chế gì ạ? Bác tư vấn giúp em với.
A: thuốc bổ thì được, men thì khỏi

Q: Bác sĩ cho con hỏi loại vitamin D3 Aquadetrim khi cho bé uống thì có cần chỉ định bác sĩ mới được uống không, uống bao lâu thì ngưng được. Con cám ơn Bác.
A: ngày 1 giọt, uống tới khi chạy chơi luôn

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 3 tuổi mà tháng nào cũng bệnh viêm họng, amidan, ho, sốt. Con đang cho uống ceelin vitamin C nhưng không biết uống thuống xuyên có được không ạ hay chỉ uống theo liệu trình mấy tháng rùi ngưng? Mỗi lần bệnh là Bác sĩ ở đây cho uống kháng sinh, có khi 1 tháng uống mấy đợt thì có ảnh hưởng gì không ạ? Con cám ơn Bác.
A: cũng được, miễn sao đừng uống tối

Q: Bác ơi bé nhà con 11 tháng sữa mẹ hoàn toàn. Mấy hôm nay con có ngậm alpha choay 1 ngày 4 viên vì bị đau họng. Sau đó bé bỗng nhiên đi phân lỏng 1 ngày 2 lần (mọi khi là khuôn ngày 1 lần ạ) liệu có phải do alpha choay không bác?
A: xúc miệng nước muối tốt hơn nhiều

Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con được 2,5 tháng, bé đang bú mẹ, vậy mẹ sổ giun thì có ảnh hưởng gì không? Bé nhà con không chịu bú bình, con đút bằng muỗng bé cũng không chịu cứ khóc thét lên mặc dù trước kia bé bú bình kèm bú mẹ rất tốt. Vậy xin bác tư vấn dùm con cách nào khắc phục tình trạng này ạ và cho con hỏi mẹ có sổ giun được không nha bác?
A: khoan xổ, làm mát sữa chút cho bú, rơ miệng

Q: 1.Bác ơi cho em hỏi bé nhà em được hơn 2,5 tháng, tuần sau tiêm 5in1 nhưng bé hay hắt hơi và ho (triệu chứng này từ nhỏ) vậy có tiêm được không bác? 2.Bé ít đi ị, 2 3 ngày mới đi 1 lần, bú hay ói, vỗ nhẹ bụng bé nghe lịch bịch như vậy phải bé bú không tiêu không bác, có cách nào hoặc thuốc gì dùng được không ạ? 3. Bác cho em tên loại thuốc hạ sốt để uống và nhét hậu môn phòng khi bé tiêm về hành sốt được không ạ, lúc tiêm bé được gần 3 tháng hiện tại bé nặng 5g7 ạ.
A: mua gói 80 mg khi sốt uống 1 gói, coi lại cách ẵm lúc bú, nghiên cứu chí cái cách vỗ bụng

Q: Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em nay được gần 1 tuổi cháu được 9,5kg nhưng cháu cứ bị viêm tiểu phế quản lập lui lập tới từ hồi được gần 4 tháng đến bây giờ. Có cách nào để phòng tránh bệnh này không hả Bác. Mỗi lần bị bệnh là cháu thở rất khó. Và bị như vậy có phải rất dể chuyển sang bệnh hen suyễn phải không Bác?
A: cơ địa suyễn thì mới bị đi bị lại

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em 2 tuổi vẫn đổ mồ hồi đêm rất nhìu, môi trường bình thường, bé hay bị khò khè, nghẹt mũi, đặc biệt là ban đêm. Bé ăn uống, chơi bình thường.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, xổ giun, coi lại chế độ ăn

Q: Chào Bác! Bé nhà cháu được 4 tháng 10 ngày, tiêm vắcxin 5in1 nhắc lại, Bác sĩ hẹn ngày 3 tháng 9 (mũi 1 tiêm 28-7), uống bại liệt nhắc lại 15-9 (lần 1 uống 11-8), đi chung 1 lần được không Bác, đi ngày mấy được ạ. Cám ơn Bác nhiều.
A: chờ ngày uống bại liệt chích luôn cho tiện

Q: Chào Bác sĩ! Con em nay 18 tháng, em cho đi nhà trẻ từ 14 tháng. Con thường xuyên bị viêm mũi họng và phải uống kháng sinh. Hầu như từ lúc đi học tháng nào con cũng uống 10 ngày kháng sinh (theo toa của Bác sĩ). Em đang rất lo lắng cho hệ miễn dịch của con. Đi học gần như ngày nào em cũng cho uống nước cam, vệ sinh mũi bằng nước múi sinh lý mà vẫn không cải thiện được. Bác sĩ cho em xin ý kiến tư vấn ạ!
A: chích ngừa cùm, cũng chăm thôi, có bài đi trẻ cần gì rồi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con cháu 40 ngày tuổi, bú liên tục. Có khi 2-3 phút lại khóc đòi bú, bú được 1 lúc lại ngủ, bú xong thường xuyên trớ, ngủ cũng trớ. Có lúc chỉ chảy nước sữa từ miệng ra, nhiều khi chảy nhiều toàn cục trắng trắng, bé không bị sốt, nhưng thường xuyên khóc thét lên, khóc 15-20 phút, lại bị ho ngày vài lần, mỗi lần ho mấy câu. Cháu kẹp nhiệt độ thì không thấy sốt. 33.5 độ -35 độ. Có khi 36 độ 6 (sáng ngủ dậy). Như vậy là sao hả bác? Ho như thế có bị làm sao không ạ?
A: 33 độ năm chắc là cặp sai, bú xong nằm đầu cao chút, coi phòng có lạnh quá không

Q: Bé nhà cháu 5 tháng rồi nhưng mới biết lật, ngóc đầu chưa cao, chưa biết trườn luôn có sao không bác, cháu có bổ sung canxi 1 tháng uống 10 ngày, phơi nắng thường xuyên, mỗi ngày 2 giọt D3, cháu nặng 7,5kg.
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ

Q: Bé cháu 1.5 tháng, mấy hôm nay nghe khụt khịt. Cháu nhỏ nước muối và hút mũi. Có cần phải uống thuốc gì không? Bị như vậy thì có chích ngừa được không Bác? 2 tháng cháu thấy phải uống rota, rồi 5in1, rồi phế cầu. Vậy nên giải quyết sao cho hợp lý đây
A: khụt khịt thì chích được; nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không; đừng có hút mũi

Q: Bác ơi cho em hỏi ạ? Con trai em 23 tháng, nặng 11,5kg, hôm trước bé bị sốt từ trưa tới sáng sớm hôm sau, rồi nguyên ngày hôm sau không bị sốt nữa, bé vẫn ăn uống bình thường, bác sĩ cho em hỏi vậy bé có bị sao không ạ? Em có kiểm tra răng nhưng thấy bình thường ạ. Em cám ơn bác.
A: trẻ lớn sốt nhẹ rồi tự hết thì uống đủ nước

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu mới 4 tháng bị men gan cao do cháu cho uống hạ sốt quá nhiều, cháu phải cho con cháu uống thuốc gì để hạ men gan hả Bác? Cháu cảm ơn Bác.
A: men gan cao do rất nhiều nguyên nhân và lượng cao bao nhiêu, có khi là bình thường, gởi kết quả qua tin nhắn

Q: Bé nhà cháu 14 tháng, 2 hôm trước bị nóng đầu, khi ăn ho ơi, đi khám Bác sĩ cho thuốc viêm họng, đã hết nóng đầu hnay cháu bị nổi nốt đỏ khắp nguời, cháu có phải đưa bé đi khám lại và chăm sóc, kiêng gì cho bé không ạ?
A: nếu tươi lên thì thôi, chắc sốt phát ban

Q: Bác ơi cho cháu hỏi: phế cầu 10 thì bé giờ 3 tháng sẽ chích mấy mũi? con trai 32 tháng thì chích phế cầu nào ạ?
A: 3 tháng chích 4 mũi phế cầu 10; 32 tháng chích phế cầu 10 cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi nếu bé bị số thì có được nằm máy lạnh hay không ạ (nhiệt đô tầm 25 độ)? hay là phải tắt máy và mở cửa sổ ạ, vì nhà cháu gió lùa nhiều. Và nếu cháu dùng nhiệt kế đo trán thì có cần cộng thêm 0,5 không ạ? Và đo nách thì có cần cộng thêm không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ. Chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe ạ.
A: 27 độ tránh giò lùa, loại bắn vào trán họ đã chỉnh công sẵn rồi; nách thì cộng

Q: Bé trai 3 tuổi nhà cháu khoảng một tuần nay ho và sổ mũi, không sốt, cháu vẫn nhỏ mũi và lau mũi thường xuyên, nhưng từ chiều qua đến giờ thấy bé ho đờm và mũi nhiều hơn, người hâm hấp nhưng kẹp nhiệt độ chỉ 37 độ trở lai. Cháu phải làm gì, có phải uống kháng sinh không bác?
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bé gái nhà cháu 9 tháng 8,5 kg. Khoảng tuần nay cháu cho uống D3 loại nhỏ giọt 500 dịch vụ, ngày một giọt theo tư vấn của bác nhưng thấy bé biếng ăn hẳn, cháu đang phân vân không biết có nên cho uống tiếp không bác.
A: nếu không phơi nắng thì uống, phơi nắng đủ thì thôi

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu được 3 tháng 20 ngày. Bé ngày nào cũng bị nấc cục hết bác ơi. Như vậy bé có làm sao không bác. Cháu Cảm ơn bác.
A: nấc thì cho bú, coi lại cách ẵm lúc bú

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 2 tháng rưỡi vừa tiêm Synflorix ngày 31.8 (mũi 1), ngày 10.9 đi tiêm 5.1 Quinvaxem có sao không ạ? Hôm qua tiêm về bé bị sốt nhẹ, và nôn ói 1 lần. Tối ngủ khá ngoan nhưng lười ăn. Bác tư vấn giúp cháu với.
A: được, chăm thôi, vaccin thì phải hành chứ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, làm sao để bé không bị viêm phế quản nữa ạ. Con cháu rất hay bị viêm phế quản, khoảng hơn 1 tháng là bị 1 lần. Cháu cảm ơn bác!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi, cháu ăn thức ăn bị nổi dị ứng vậy khi cho bé bú thì sữa của cháu khi đó có làm bé bị dị ứng như cháu không?
A: cứ thử, nỗi thì ngưng có gì đâu

Q: Bác sĩ bé dừng kháng sinh bao lâu thì được đi tiêm chủng lại ạ? Bé nhà cháu thứ 7 này đi tiêm sởi đơn ở trạm y tế. Tính từ lúc dừng kháng sinh đến thứ 7 này là được 11 ngày, có được đi tiêm không ạ?
A: đang uống mà bệnh nhẹ chích cũng được, ngưng mấy ngày chích cũng được

Q: Bác sĩ ơi bé nhà con được 2 tháng tuổi, chích mũi 5 trong 1 đầu tiên và có uống Rota cùng lúc, về bé nhà cháu bị sốt liền, qua ngày hôm sau cháu thấy đỡ, nên ngày tiếp theo cháu cho bé chích thêm phế cầu về không sốt liền, đến ngày hôm sau cháu sốt liên tục 3 ngày cháu lo và có đưa bé đi nhập viện BV Nhi Đồng 2. Bác sĩ cho nhập viện và xét nghiệm máu, xét nghiệm viêm màng não, chụp hình phổi và xét nghiệm nước tiểu; tất cả đều thấy ổn, chỉ thấy máu có lượng bạch cầu tăng cao và hiện giờ cháu đã hết sốt, ăn ngủ bình thường. Bác cho cháu hỏi có phải cháu cho bé chích vacxin cùng lúc nên bé bị như vậy không? Giờ bé cháu ngày nào cũng tiêm kháng sinh như vậy trong khoảng bao nhiêm ngày mới hết hả Bác? Cháu xin cám ơn Bác ạ.
A: không phải do vaccin đâu, bệnh thôi, kháng sinh thì chả làm gì được vaccin

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em được 5 tháng, mấy hôm nay thỉnh thoảng ho vài tiếng, em có cần làm gì không thưa Bác sĩ? Ngày đầu bé có hơi nóng và hắt xì chảy mũi nhưng hôm nay là hết nóng và hắt xì chỉ còn ho thôi ạ.
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác sĩ ơi chích phế cầu 10 về có bị sốt không ạ? Bé của con mới chích 5in1 hôm qua, nay vẫn còn sốt 38.2 độ. Con định 2 tuần nữa đi uống Rota (bệnh viện hẹn 2 tuần mới uống chứ không cho uống vào hôm chích 5in1) thì chích phế cầu luôn, nhưng sợ về bé lại sốt, tội nghiệp.
A: không chích ngừa bệnh thì còn tội cỡ nào

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu bị vệt đen ở lòng trắng mắt từ nhỏ có sao không ạ. Hiện bé 14 tháng.
A: chắc là cái bớt bẩm sinh

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 1 tháng 10 ngày, bé sinh thiếu 20 ngày, da mặt bé hơi vàng từ lúc mới sinh được 2 ngày cho đến bay giờ, da mặt lòng bàn chân tay và tròng mắt đều bình thường không vàng, như vậy có đáng lo không ạ, cháu có phơi nắng nhưng không được đều đặn bác ạ.
A: vitamin D không có làm hết vàng da, vàng da sinh lý thì kệ, miễn bú tốt lên cân thì được, có bé 3 tháng mới hết, khám làm chi

Q: Bác ơi. Cháu nhà con đêm qua sốt, không ho. Nhưng nôn và đi ngoài 1 lần cùng lúc. Sốt 38 độ. Có cần cho đi khám không ạ?
A: nếu ói thêm hay tiêu nhiều quá hay sốt cao hơn, hay lừ đừ bỏ bú thì hãy khám

Q: Chào bác, bé nhà con 2 tháng tuổi, người hay vặn vẹo, bú dễ bị ọc, tối hay khóc quấy, không chịu ngủ, như vậy bé bị sao không ạ, có cho bé đi khám bác sĩ nói không sao, mà bé khóc hoài, dỗ không nín, thấy xót ruột quá. Cám ơn bác ạ.
A: 1 đói, 2 nóng, 3 chèn gối, 4 nằm đầy cao, 5 có thể uống vitamin D

Q: Bác ơi, con con sổ mũi và ho, nay ho có đờm luôn, làm sao để long đờm được ạ? Bé 9 tháng 3 tuần ạ.
A: bú nhiều thì đờm loãng và tự tiêu

Q: Bác ơi cho con hoi, bé con đang uống sữa nutifood Iq Gold, giờ con muốn đổi sữa Nutifood Growplus cho bé, nhưng sữa đó cho bé từ 12 tháng, bé nhà con 11 tháng. Vậy con cho uống có được không Bác? Nếu uống thì có bị sao không ạ? Bé 9,5kg. Con cam on Bác ạ.
A: sớm 1 tháng cũng không sao nếu không tiêu chảy

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi, bé nhà cháu 21 tháng rất hay bị các bệnh về đường hô hấp, và rất hay nôn trớ. Cháu mọc được 10 răng và đang mọc tiếp nhưng răng của cháu có màu trắng ở quanh viền răng, như cao răng. Cho cháu hỏi bé bị bệnh gì ạ, làm sao khắc phục được ạ? Con cám ơn.
A: răng thì khám răng, xổ giun

Q: Bác ơi 9 tháng, tiêm sởi thì tiêm mũi 3 trong 1 được không ạ?
A: được, 12 tháng tiêm

Q: Chào Bác Khanh! Bác cho con hỏi, bé nhà con 11 tháng, đi khám Bác sĩ, Bác sĩ nói là bị thiếu nắng, dẫn đến còi xương, ăn ít ngủ ít. Bác sĩ kêu phơi nắng sáng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Mà có hôm không phơi kịp, vậy 5 giờ chiều, con cho cháu ra phơi nắng có được không Bác Khanh? Buổi sáng mấy giờ thì không nên phơi nữa ạ? Con cám ơn.
A: không phơi nắng đủ thì uống vitamin D, phơi chi cả tiếng, coi bài trong mấy cái hình

Q: Bác sĩ ơi, con có một bé được 6 tuổi, hồi nhỏ bé có thực hiện tiêm chủng các mũi đến hơn 2 tuổi thì ngừng. Sau đó bị mất sổ tiêm chủng, gia đình cũng không nhớ đã tiêm những mũi gì. Bây giờ nếu con muốn tiếp tục cho bé tiêm ngừa có được không, và làm như thế nào. Cám ơn bác sĩ.
A: 6 tuổi thỉ tiêm 3 trong 1 và thủy đậu thôi

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em 12 tháng bé đang mọc răng sốt nhưng kéo dài hơn 10 ngày, đi bệnh viện nhi đồng thì Bác sĩ bảo bị viêm họng, em có xin xét nghiệm máu thi không bị gì. Nên em đi khám ở Bác sĩ gần nhà nhưng về cũng không hết, kéo dài đến nay đã gần 1 tháng, cứ trong ngày bé nóng lên 37,5 độ một vài tiếng rồi hết. Em đang lo không biết bị bệnh gì. Mong Bác sĩ trả lời giúp em.
A: xổ giun, bảo đảm đủ sữa và nước, nếu là bé trai thì coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé được 3 tháng, bé bị sốt vào ban đêm. Vậy em có nên mua thuốc sốt để sẵn trong nhà và mua hiệu nào ạ.
A: nên có thuốc sốt để nhà loại paracetamol, gói 80mg hay 100 mg, khi sốt uống liều theo cân nặng.

Q: Bác sĩ ơi. Bé em được 8 tháng 10 ngày em cho uống nước cam được không ạ?
A: ăn trái cây nghiền ra đừng uống nước trái cây

Q: Bác ơi nếu em bé bú mà ít bị trớ sữa ra thì sau khi bú có cần vỗ lưng thường xuyên không bác, với lại bé ngủ yên giấc không quấy khóc chỉ khi kêu dậy bú mới bú vậy bé có đói không Bác sĩ?
A: chủ yếu là tập ợ, nếu ngày bú đủ thì đê để bé ngủ

Q: Bác ơi, bé con 3 tháng 2 tuần, bú mẹ hoàn toàn (bú xong có vỗ lưng + nằm đầu cao). Bé không ho, không sốt, không sổ mũi. Nhưng khi ngủ con hay nghe bé thở rột rẹt. Có ọc ra sữa và đàm nhầy trắng trong, dai. Con cho bé uống Passedyl 2.5ml×3 lần/ ngày được không ạ? Hoặc con phải làm sao hả Bác? Cám ơn Bác ạ.
A: không ho thì uống thuốc ho chi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Chào Bác sĩ. Cháu bị viêm gan B mãn tính. Bé nhà cháu lúc mới sinh chích 1 mũi, và đã tiêm đủ 3 mũi tiếp theo. Bây giờ cháu mọc răng cắn ti mẹ chảy máu. Bác sĩ cho cháu hỏi bé có bị lây viêm gan B từ mẹ không ạ?
A: nếu chích đủ thì khó mà lây, khi chích đủ thì nên thử máu cho bé coi thế nào

Q: Bác cho em hỏi nếu để em bé khò khè lâu có chuyển qua hen suyễn không ạ, em bé mà mũi hay khịt khẹt nhưng không có nước mũi thì có bị gì không ạ?
A: hen là có sẵn trong người rồi tới tuổi và môi trường hay thức ăn thì phát ra thôi, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ ơi, xổ giun sao ạ?
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3,5 tháng, ngày nào cháu cũng vệ sinh tai cho cháu. Hôm nay cũng vậy nhưng khi cháu ngửi thì thấy có mùi hôi, mọi hôm cháu không ngửi nên cũng không biết hôi từ lúc nào cả. Cháu để ý thấy bé thường lấy tay rứt tai mà khi cháu ngoáy tai cho bé thì bé nằm im không cự quậy á. Như vậy tai bé có bị sao không ạ? Chỉ bị hôi một bên ạ.
A: sao lại ngày nào cũng vệ sinh tai, đừng có xăm soi cái tai nếu bé không vấn đề gì, thấy rứt tai thì đi khám

Q: Bác sĩ ơi Bé nhà cháu bị sốt từ chiều CN (30/8) đến sáng thứ 2 (31/8) hết sốt. Nhiệt độ cao nhất là 38 độ. Chiều thứ 3(1/9) bé sốt lại, đến sáng 2/9 thì hết sốt. Nhiệt độ cao nhất là 39 độ. Chiều nay (2/9) bé lại bắt đầu sốt.
A: chắc bị cảm mà tự hết không được, bú nhiều uống hạ sốt không bớt thì khám

Q: Bác sĩ ơi, trẻ co giật là do di truyền hay do nhiệt độ cao thì giật ạ? Trẻ nào sốt cao cũng giật hay chỉ 1 số trẻ sốt cao mới giật ạ?
A: có yếu tố gia đình, nhưng có bé nhà chả có ai giật mà sốt cao cũng giật do đó sốt cao thì uống thuốc chứ chờ coi có giật hay không làm chi lỡ giật thì sao

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi xíu: bé nhà con nay được 3 tháng nặng 7kg, sữa mẹ hoàn toàn, nhưng 2-3 ngày bé mới đi ị 1 lần, phân mềm, mà bé hay xì hơi nặng mùi lắm ạ. Vậy con có cần đưa bé đi khám không ạ? Bé sinh 3kg7 ạ. Con cảm ơn Bác sĩ!
A: coi lại thức ăn mẹ thôi

Q: Bác ơi bé nhà cháu 4 tháng, từ lúc mới sinh bé bị chàm xanh ở cổ chân, mông và ít ở lưng nhưng nay cháu thấy lan khắp lưng bé và lan nhiều đám nhỏ ở tay và chân. Bé như vậy có vấn đề gì không bác. Lớn lên có hết không ạ.
A: đa số là mờ dần

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé cháu 4 tháng 10 ngày, bé chích được 2 mũi 5 in 1, bé chích ngày 5-8 giờ cháu cho bé chích mũi thứ 3 vào ngày 3-9 này được không Bác(sớm hơn 2ngày)?
A: nên chích đúng hay trễ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu ngủ vẫn bú tay là sao Bác, cháu lấy tay ra cho bé tí thì bé không chịu, khóc thét lên, rồi tỉnh giấc luôn.
A: khó đấy, kiên trì đứ khoát, lúc đầu thì vậy nhưng mà sau đó mới bỏ

Q: Chào bác sĩ. Chúc bác buổi sáng vui vẻ. Bác cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu 3 buổi sáng nay ngủ dậy 2 mắt rất nhiều nhử nhèm, có cái thì khô đóng vảy vào lông mi, có cái ướt, có màu xanh. Cháu ngửi thì có mùi tanh ạ. Ban ngày cháu để ý mỗi khi khóc xong hoặc thỉnh thoảng lại thấy có ít nhử nhèm. Cháu thấy mắt bình thường ạ. Mấy hôm nay cháu bị ho có đờm nữa ạ. Như vậy là bé bị sao ạ? Bé 4 tháng tuổi. Cháu cám ơn Bác sĩ.
A: nhỏ mắt, day góc trong mắt

Q: Chào Bác, bé nhà cháu còn 7 ngày nữa là 5 tháng, bé mới chích 5 in 1 Tiêm chủng mở rộng (1/9/15), vay 16/9/15 bé nhà cháu tới kỳ chích synflorix được không Bác? Hay là chích mũi gì nếu thuốc hết vậy Bác?
A: chích được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi chích sởi có hành bị sốt không? Nếu có thì cho uống thuốc gì hạ sốt? Cám ơn Bác sĩ.
A: cái nào cũng có hành hết
 
Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.