[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 14.09.2015


Q: Cái câu thuỷ đậu ấy ạ, có lần con hỏi bác nói vắc xin Hàn quốc chỉ cần chích 1 mũi duy nhất. Giờ bác tóm tắt lại bảo 2 mũi chích cách ít nhất 3 tháng, 1 mũi bệnh ráng chịu là sao ạ
A: Tiêm dư thủy đậu là không sao (tốn tiền). Nhà sản xuất Hàn, Nhật ghi chỉ tiêm 1 mũi bất kể tuổi nào, rất khác với Âu Mỹ. Cái này khá sâu về công nghệ, nên không bàn sâu.

Q: Bác sĩ ơi con trai con 2 tuổi rồi mà thiếu hai mũi 5 trong 1 với mũi viêm gan. Điện hỏi trung tâm y tế dự phòng tỉnh khôngn Tum nói không tiêm dịch vụ 5 in 1 hay 6 in 1. Giờ làm sao bác sĩ? không tiêm có được không bác?
A: Đợi tiêm dịch vụ vì TCMR không tiêm cho trẻ lớn

Q: Bé nhà cháu đã chích 2 mũi sởi đơn lúc 9 tháng và 18 tháng. Giờ bé 3tuổi cháu muốn chích ngừa quai bị – rubella cho bé thì chích như nào thưa bác sĩ?
A: Giờ chích luôn hoặc sau 4 tuổi cũng được

Q: Như vậy bất kì vacxin thủy đậu của nhà sản xuất nào mặc dù nhà sản xuất khuyến cáo 1 mũi mình vẫn nên tiêm 2 mũi phải không Bác? Chỗ tiêm phòng họ nói vacxin varicella gcc của hàn quốc tiêm 1 mũi, trước kia dùng loại của Bỉ mới 2 mũi. Cháu muốn hỏi Bác cho rõ thêm.
A: loại nào cũng nên tiêm 2 mũi, nhiều trẻ tiêm 1 mũi bị rồi, vì mấy bác sĩ chích chưa thấy trẻ bị thôi,

Q: Bác ơi, con em tròn 3 tháng nặng 6kg3, chỗ em khuất nắng sớm nên không phơi nắng cho con được, em muốn bổ sung D và canxi cho bé thì nên dùng loại nào ạ loại Hydrosol kết hợp 2 trong 1 thì như thế nào hả bác?
A: Vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt; Hydrosol thí uống 15-20 giọt 1 ngày mới gần đủ liều D

Q: Bác ơi, ngày mai con cháu đi chích 5in1. Chích về uống hạ sốt hay để sốt hả uống bác? Dán miếng hạ sốt chỗ chích được không bác?
A: Đừng dán gì vào chỗ chích. Để theo dõi

Q: Bác sĩ ơi viêm màng não do mô cầu BC là gì ạ? Có cần phải chích cái này không ạ? Bé nhà em được 7 tháng ạ!
A: não mô cầu là bệnh hiện nay rất ít gặp

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé mấy tháng tuổi thì cho uống nước cam vắt được ạ?
A: 2 tuổi mới uống nước trái cây, nhỏ sau 4 tháng thì tập 1-2 muỗng cà phê trái cây nghiền ăn nguyên xác

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con được 5tháng rồi bây giờ uống rota tiêu chảy được nữa không? nên uống rato ngoại hay rato việt nam thì tốt hơn ạ? (bé nhà con sinh non chỉ 8tháng là sinh rồi ạ)
A: Trễ rồi, khỏi uống

Q: Con cháu được 18 tháng, 11kg, 2 hôm nay bị sốt 38 độ, sổ mũi nhiều, tối ngủ ngạt mũi, bú xong là nôn ngay. Cháu có cho uống bổ sung Ceelin, Motilium & Exomuc nhưng bé vẫn còn nôn nhiều quá!
Xin bác sĩ cho cháu ý kiến ạ, cháu xin cám ơn.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác ơi! Bé nhà con 4,5tháng. 3 ngày trước con có cho bé đi khám ở Nhi đồng, bác sĩ chẩn đoán viêm hô hấp trên. Cho thuốc ho thảo dược uống, hẹn vài ngày tái khám nếu ho nhiều hơn va kèm sốt sẽ cho dùng kháng sinh vì bây giờ e còn nhỏ nên bác sĩy nói hạn chế uống thuốc, trừ khi bệnh nặng hơn.
Hôm nay là sau 3 ngày, bé ho khan nhiều hơn. Và con thấy bé xuất hiện nhiều ghèn, kéo thành cục lớn. Cho con hỏi bác, vẫn tiếp tục cho e uống thuốc ho thảo dược? Bé kg sốt ạ. Mắt bị nhiều ghèn như vậy con kg hiểu do nóng trong người hay do đau mắt. Con chăm sóc mắt bé ra sao. Và con cần phải khám mắt liền kg bác. Cảm ơn bác.
A: nên khám lại, ks khi cần cũng phải uống

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, con cháu lúc 10 ngày tuổi bị cái nhọt trên đầu, đi khám bác sĩ cho uống ks và bôi thuốc Fucidin H, giờ được 22 ngày, đã dừng bôi thuốc được 2 ngày, giờ đã tiêm phòng Lao được chưa ạ? Cháu cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: đang bôi chích cũng được

Q: Bác sĩ ơi cháu đang cho bé uống bigbb, uống thêm bio acimin gold có được không ạ? (Bé hay bị viêm đường hô hấp và biếng ăn kinh khủng, nghe nói uống bio acimin gold giúp trẻ ăn ngon) cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: bú quan trọng hơn, cứ thử có bé chịu bé không

Q: Bác sĩ ơi, cháu em,con trai, 7 tháng 11,6kg, cao 70cm có nguy cơ béo phì không? Bé bú giỏi lắm, 150ml bé bú 1 hơi là hết sạch. Cứ hơn 1h bé lại đói, đòi bú. Ăn bột thì cứ phun ra, chỉ thích bú thôi. Trước khi ngủ tối bé phải bú 300-350ml mới ngủ được. Sợ bé béo phì, muốn cho bé bú ít lại nhưng bé đói là quấy khóc. Phải làm sao đây bác sĩ? 10 ngày nay bé tăng tới 1kg luôn.
A: dư cân bớt sữa lại, cho ăn dặm trễ

Q: Bé hơi ho chút có chích ngừa được không bác? Muốn cho bé uống thêm canxi phải bao nhiêu tháng và ngưng bao lâu mới uống lại ? bé được 13 tháng 12 kg.
A: cân tốt khỏi uống canxi, coi cái hình bệnh nhẹ chích được

Q: Thưa bác sĩ. Bé nhà cháu được 11 tháng mà có người cho hộp sữa S26 số 4 dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Vậy nếu bé nhà cháu uống sữa không phù hợp độ tuổi thì có sao không ạ! Cảm ơn bác sĩ!
A: nên uống sữa phù hợp tuổi

Q:  Bác ơi! bé nhà em được 13 tháng, đang dùng thuốc Flixotide có chích ngừa được mũi cúm không ạ?
A: Loại corticoid phun xịt là không sao. Hơn nữa, bé bị mũi, hen… nên tiêm cúm (và phế cầu)

Q: Bé 14 tháng, mai có lịch tiêm Viêm não NB mũi 2 mấy ngày trước hơi sốt nhẹ, hơi cảm có uống hapacol, hôm nay bé vẫn hơi khó chịu, hơi ấm đầu, vẫn chơi bình thường, hơi biếng ăn, mai chích ngừa được không ạ? Mẹ bé bi đang cho bé bú mà bị cảm nhẹ có uống thuốc cảm được không ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: sốt thì khoan chích, bệnh nhẹ thì chích được

Q: Thưa bác sĩ, con cháu được hơn 2 tháng. Sữa cháu thì không nhiều nhưng em bé chỉ bú sữa mẹ nhưng không quấy khóc đòi bú thêm. Cháu thấy lượng sữa em bé bú ít. Con cháu vẫn tăng cân bình thường, lúc mới sinh là 2,5kg, 2 tháng 5kg. Như vậy có cần cho bé ăn thêm sữa ngoài không ạ?
A: cân tốt, tăng vậy là tốt, bú tiếp

Q: Bác ơi bé nhà cháu hôm trước nghi bị cam tẩu mã ý, bé uống thuốc 2 ngày, không thấy mọc thêm vết loét nữa, nhưng lợi vẫn sưng và chaỷ máu, kêu đau nhiêù, cháu cho uống nước cam và oresol kèm với thuốc của bác sĩ, vẫn đau nhiều. Bây giờ uống thêm vitamin C có sợ hại gì không bác? Có cần kiêng ăn tanh ngọt gì không a? Cháu cảm ơn!
A: đừng ăn ngọt quá, uống oresol chi, uống C cũng được

Q: Bé nhà em 5 tuổi đổ mồ hôi đầu rất nhiều tóc dài ngang lưng mà có lúc ướt hết tóc như mới gội đầu ướt cả lưng áo. Đêm hay tè dầm uống nước nhiều đi tiểu nhiều hơn bình thường. Bé ăn ngủ tốt cao 1m2 năng 22 kg bé có bị bệnh gì không bác sĩ?
A: 2 giở trước đi ngủ đừng uống nước, không uống nước có ga

Q: Bác sĩ cho em hỏi: theo như bác nói thì chỉ có mũi thuỷ đậu cần cách mũi sởi 1 tháng. Vậy uống bại liệt với mũi sởi không cần cách nhau 1 tháng hả bác? Em cảm ơn bác.
A: Không cần, vì 1 loại uống, 1 loại chích

Q: Bác ơi, bé nhà cháu mới tập bú sữa ngoài mấy hôm nay. Khi bú nếu sữa dính lên da mặt thì sẽ bị nổi đỏ mẩn lên từng cục như bị muỗi đốt. Nếu lấy khăn ướt sau sạch thì 1 lúc sau sẽ hết đỏ. Cháu thử Dumex hay Alpha Gold đều bị như vậy. Vậy bé nhà cháu có phải da nhạy cảm không bác. Có ảnh hưởng gì nghiêm trọng không bác?
A: nếu không nhiều thì dính lau ngay

Q: Bác ơi bé nhà cháu bị thuỷ đậu hôm qua giờ bị sốt nữa. Bác cho cháu hỏi cháu phải cho bé uống thuốc gì và bôi thuốc gì cho nhanh khỏi với ạ. Cháu hoang mang quá.
A: mụn chưa vỡ bôi pommade acyclovir, mụn vỡ rồi bôi milian

Q: Bác ơi, bé nhà em sinh non 31 tuần nên không được chích mũi lao khi sơ sinh, giờ con được 13 tháng rồi em mới biết, mang đi khoa sản bệnh viện, họ nói bệnh viện chỉ tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi , trên 1 tuổi không tiêm được. Cho em hỏi cót huốc chích ngừa lao cho trẻ trên 1 tuổi chưa từng được chích không? nếu có chích thì có nhất thiết phải xét nghiệm không? cảm ơn bác
A: Chích cho trẻ lớn thì TCMR không tiêm nữa vì hiệu quả không còn. Dịch vụ thì không có thuốc này

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi cu nhà cháu được 6 tháng 20 ngày, nặng 6,3kg, cao 65cm lúc sinh 2.7kg, không có dấu hiệu rụng tóc, nấc, thỉnh thoảng khóc ngắt..đêm không quấy, chích ngừa không sốt, không đau vặt, như vậy có cần bổ sung d3, anxi gì không ạ? bác cho cháu tham khảo. Cháu cảm ơn!
A: bú nhiều chút, uống vitamin D được

Q: Thưa Bác Sĩ: Con trai của em được 24 tháng. Hiện gia đình sinh sống tại Nha Trang, ngay hôm qua cháu bị ngã chấn thương vùng sống mũi, hiện sống mũi của cháu bị thâm tím sưng to em rất lo và không biết điều trị cho cháu như thế nào. Rất lo sợ ảnh hưởng đến mũi của cháu về sau và không biết đi khám ở đâu. Mong bác sĩ tư vấn giúp gia đình em. Em cảm ơn.
A: khám TMH

Q: bác sĩ cho cháu hỏi, bé 2,5 tuổi ban ngày ho ít, chảy mũi ít còn tối thì cứ ho khan liên tục dẫn đến nôn. Đã nhỏ mũi cho bé bằng nước muối, uống thuốc ho thảo dược, uống kháng sinh rồi nhưng mà bé không đỡ, bé vẫn ăn uống được ạ. Bác cho hỏi giờ phải làm gì cho bé bớt ho ạ?
A: khám coi chừng suyễn hay tối nghẹt mũi gây ho

Q: Thưa bác sĩ, cháu đang phải uống 2 loại ks/ ngày vì viêm mũi họng và amidan nặng. Liều cuối cháu uống khoảng 3h chiều, tối cháu vắt kiệt sữa bỏ đi, liệu đến đêm có cho bé bú sữa mẹ trực tiếp được không ạ, trong sữa có còn kháng sinh không ạ. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.
A: bú xong uống, vắt kiệt làm chi

Q: Bác ơi. Trẻ hay thở dài có sao k bác? Con cháu nay 5 tháng. Thấy hay thở dài. Nhiều khi ngủ cũng thở dài luôn. Bé vẫn ăn ngủ bình thuờng. Nặng 7,5kg
A: nếu lên cân tốt thì không vấn đề gì, tiện thì khám coi có thiếu sắt không

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu đi soi tai thấy đỏ, bác sĩ cho uống anpha choay với tiêm kháng sinh. Nếu bé bị viêm tai thì uống những gì bác sĩ ơi?
A: nếu đúng viêm tai thì tùy tuổi, tùy mức độ mà có dùng ks không, khám chuyên khoa TMH

Q: Bác cho cháu hỏi với, sinh đứa đầu nên chẳng biết sao bác ạ. Nhóc cháu được hơn 1 tháng. Mấy bữa nay bé lại có tình trạng ti mẹ xong thì ngủ thiếp đi nhưng được 10,15p bé lại cựa mình tỉnh giấc và giấc ngủ chập chờn, vậy cho cháu hỏi là do lượng sữa mẹ bé ti không đủ no hay tại bé thiếu canxi ạ?  mỗi lần bú bé đều đổ mồ hôi ở đầu. Và gần 1 tuần bé mới đi tiêu ạ. Có cách nào cải thiện tình trạng ngủ của bé không bác? Con cảm ơn bác!
A: Hà Việt Ould Iman có lý, coi có nóng nực , có đói không , nằm đầu cao, coi lượng nước tiểu là biết đủ sữa

Q: Về tiêm chủng ạ! bác cho con hỏi, bé con được hẹn lịch 9m tiêm 3in1 sởi quai bị rubella, con có hỏi là tiêm được không, con thấy bác sĩ đều khuyên 9m chỉ tiêm sởi đơn thôi. Trung tâm có trả lời tiêm được, sởi phòng được 90%, 2 cái còn lại 70%, nên tiêm, sau 1 tuổi tiêm nhắc. Bác trả lời giúp con với ạ. Tiêm được là con tiêm ạ
A: Không cần. Chỉ chích 3in1 cho trẻ 9th khi có dịch, nguy cơ cao, vì ít tác dụng, sau đó vẫn phải nhắc (12th, 4 tuổi)

Q: Bé nhà con 5.5tháng, nay thấy ho có đờm, bé ăn cảm giác không muốn nuốt, bé không sốt, vẫn chơi bình thường, giờ sao long đờm hết ho ạ?
A: rơ miệng, coi có đau họng không, ui61ng thuốc ho thảo dược

Q: Bác mình không chích mũi 5in1 mà mình chích từng mũi được không ?
A: Chi vậy. đã sợ thì chích vậy càng nhiều rủi ro

Q: Bé nhà cháu 7 tháng nhưng ăn rất ít ăn dặm thì từ lúc 6tháng đến giờ không bữa nào hứng thú, mỗi bữa chỉ ăn 2,3 thìa nhỏ, đêm không bú từ 19h30 đến sáng hôm sau, ngày ăn được khoảng 300ml sữa. cháu không ép bé ăn nhưng bé ăn ít nên dạo này sút cân. 6 tháng 8,3kg. 7 tháng còn 8kg. cháu có phải đi khám gì không bác. Cháu cảm ơn ạ!
A: khám dinh dưỡng

Q: Bác sĩ cho hỏi bé 5,5 tháng, chích xong TCMR 3 liều liên tục. Có cần chích thêm 1 mũi ngừa viêm gan siêu vi B không ạ? (Nguy cơ cao do có người thân bị bệnh, mẹ không bị).
Phế cầu 10 lúc nào hỏi cũng thấy bệnh viện hết vaccine bác ơi. Canh khi nào có vaccine thì chích càng sớm càng tốt phải không ạ? Cám ơn bác!
A: Không cần thêm gan B. Chích sớm ngừa sớm

Q: Cho cháu hỏi bé nhà cháu mùng 5 vừa rồi tiêm Lao. Về hôm sau bưng mũ rồi bị vỡ ra. Vết tiêm bé tầm 1mm. Liệu có phải chích lại?
A: khỏi

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu hiện 6 tháng 20 ngày, nặng 9kg. Ngày bé ăn 2 bữa, mỗi bữa 1 chén cháo đầy. Bé chỉ bú mẹ, không chịu bú thêm bình trong khi lượng sữa của mẹ ngày càng ít đi. Mỗi ngày bé bú khoảng 700-800ml sữa (cháu không biết chính xác là bao nhiêu), đi tiểu khoảng 7 lần. Bú như vậy có ít quá không và cháu cần cho bé ăn thêm gì nữa không ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ!
A: tiểu vậy cân vậy là đủ đấy

Q: Bác ơi, bác copy cho cháu chỗ thông tin về tiêm phế cầu ở ảnh trên với ạ, nó bị che mất cháu không đọc nổi. Cháu đang có nhu cầu tiêm phế cầu cho con mà thông tin mù mờ quá
A: 5. PHẾ CẦU 10:
    – Muốn chích phế cầu 10 mà nghe nói phải cách các mũi khác 1 tháng hay phải chích hết lịch 5 trong 1 mới được chích phế cầu?
    Chích phế cầu 10 thì lúc nào cũng được từ 6 tuần đến 5 tuổi, chích cùng ngày hay cách bao nhiêu với vaccin khác đều được – không cần chờ xong lịch 5 trong 1, chích xen kẻ luôn
    – Phế cầu 10 thì số liều tùy theo tuổi vậy chờ lớn chích ít để tiết kiệm nên không?
    Chích sớm ngừa sớm
    – Đang chích phế cầu 10 ngon lành thì hết thuốc chờ trễ có sao không?
    Trễ không vấn đề gì
    – Chích phế cầu 10 xong lịch có chích phế cầu 23 không, lỡ chích phế cầu 23 lại muốn phế cầu 10 thì sao?
    Phế cầu 23 chỉ nên chích khi có bệnh vặt hay bệnh gì đặc biệt sau khi đủ lịch phế cầu 10 – hay thứ này phải cách nhau 6 – 12 tháng

Q: Dạ thưa bác sĩ! con nhà cháu 5 tháng bé hay chảy nước mắt thành dòng, không có ghèn vậy có sao khôngk ạ? cháu cám ơn bác sĩ!
A: day góc trong mắt, Beyeu Be có lý

Q: Bác sĩ ơi, con cháu uống rota lúc 3tháng, sau 1tháng đi uống lần 2 thì bị ho nên k dám cho uống. Giờ bé 5tháng đi uống lần 2 có tác dụng không ạ? Cháu cho bé uống rotarix (uống 2 lần), cháu cảm ơn bác!
A: tùy loại, cứ trước 6 tháng là được

Q: Dạ thưa bác sĩ cho cháu hỏi, bé trai khoảng bao nhiêu tháng là bao quy đầu lận lên được ạ?
A: 3 tháng thì đi bác sĩ lận, ở nhà thì tự lận nhẹ khi phát hiện

Q: Con cháu 10 tháng chưa uống vitamin A lần nào cả, có sao không Bác ơi? Giờ uống được không ạ?
A: khi nào phường kêu thì uống thường 1 năm phường tổ chức 2 đợt

Q: Bác ơi! Về vacine thủy đậu, bé em đã chích mũi 1, bác sĩ nơi bé chích ghi trong sổ chích ngừa mũi 2 cách mũi 1 có 2 tháng thôi! Có sao không ạ?
A: tốt nhất 3 tháng, trước đây nói 1 tháng nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy cách 3 tháng là tốt nhất

Q: Con cháu sinh ngày 17/7, sinh ở bv Từ Dũ, khi về đã chích 2 mũi Lao và viêm gan B. Hôm nay 15/9 con đi chích ngừa mũi 5 in1 mà bác sĩ không cho vì bé chưa đủ 2 tháng, bác cho con hỏi vừa đủ ngày là 17/9 con chích thì có được không? Nếu không thì 3 tháng bé mới chích có tốt hơn không?
A: Tháng sau tiêm là vẫn tốt mà. Tiêm sớm 1-2 ngày là được, nhưng trạm không dám làm đâu, vì vướng qui định. Cũng phải hiểu cho họ, áp lực TCMR lớn lắm

Q: Bác sĩ vui lòng cho em hỏi: Bé nhà 3 tuổi đã chích phế cầu 23 ngày 27/4/2015, vậy 6 tháng sau có nên chích phế cầu 10 nữa không bác? em cám ơn bác!
A: Thôi, lỡ rồi bỏ qua luôn

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 1 tuổi, nếu bây giờ chích mũi phế cầu 10 thì chích bao nhiêu mũi ạ? sau khi chích phế cầu bao lâu có thể chích cúm ạ? và nếu chích cúm và phế cầu rồi thì vẫn chích ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng ạ?
A: 2 mũi. cách cúm bao lâu cũng được. Vẫn tiêm bình thường

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, tiêm PC10 mũi 1 lúc hai tháng, sau sáu tháng sau chích mũi 2 có được không ạ
A: Tùy theo tuổi, nhưng nói chung là được

Q: Bác ơi bé nhà cháu 35 tháng cháu chưa tẩy giun lần nào, giờ cháu tẩy cho bé thì dùng thuốc gì ạ, cháu cảm ơn ạ!
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác ơi con em chích thủy đậu lúc 12 tháng, bệnh viện ghi lịch 2 tuổi nhắc lại, có xa quá không ạ?
A: ít nhất 3 tháng nên cách 1 năm cũng được

Q: Con cháu 10 tháng 22 ngày, sáng hôm nay ti mẹ thì nghe khò khè, hắt xì chảy mũi màu xanh đặc, từ sáng đến giờ có 3 lần chảy mũi màu xanh; ngủ thở mạnh. Ăn uống ngủ bình thường, 2 ngày chưa đi ngoài, trưa chỉ có 1 chút ít. Bác sĩ cho cháu ý kiến. Cảm ơn bác!
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không,

Q: Bác ơi con em 4 tuổi giờ chích luôn phế cầu 23 có được không ? Bé chưa chích phế cầu 10. Phế cầu 23 chích xong về bé có bị sốt cao không ?
A: vaccin nào cũng có thể sốt, nên chích phế cầu 10 vì độ bền miễn dịch tốt hơn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi về 1 trường hợp, em bé mới sinh vì bệnh bẩm sinh nên bé phải điều trị 1 tháng trên bv và chưa được chích liều lao. Giờ bé được 4 tháng thì trên paster cho chích 5 trong 1 và nói về phường chích ngừa lao, khi lên phường moi biết phải chích hết 5 trong 1 mới chích lao. Vậy bác cho cháu hỏi trễ vậy có được không bác?
A: phường nói nhầm

Q: Bé chích 1 mũi tcmr lần 1. Giờ có thuốc dv thì chích lại 3 mũi hay chích 2 mũi tiếp theo bác sĩ?
Mắt bé bị tắt lệ đạo từ khi sinh, đến giờ vẫn chảy nước mắt và ghèn vàng, em đã nhỏ nhìu nước muối và day mắt? E làm sao cho hết ạ? Bé 2 tháng.
A: đọc cái câu mũi 4 không quan trọng, day góc trong mắt

Q: Bác sĩ ơi, chích viêm màng não mũ do não mô cầu, đã chích 1 mũi lúc 2t (2012) có phải cần chích nhắc mỗi 3 năm không ạ?
A: Loại AC? Nhắc mỗi 3 năm. Nhất là khi chuẩn bị vô đại học, vô tập thể

Q: Dạ thưa bác sĩ giờ thời tiết thu lạnh nên sáng cháu không bế con đi phơi nắng được với lần trước con ốm cũng không phơi được nên sau gáy tóc rụng kiểu vành khăn . Hiện cháu đang cho con uống sterogil ngày 2 giọt vậy con có cần uống thêm canxi không ạ ? Cháu gần 9 tháng 8,5 kg ạ
A: 1 giọt thôi, khỏi canxi, bú sữa là canxi rồi

Q: Bác ơi, con cháu chích thủy đậu 1 mũi lúc 13 tháng, bác sĩ nói chỉ cần chích 1 mũi. Vậy bây giờ con cháu 18 tháng chích mũi nữa còn được không bác?
A: Tuổi nhỏ nên để cách sau 3 tháng

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con cháu 2 tháng ban ngày chơi ngoan nhưng cứ 7-9h tối cháu cứ khóc là sao ạ, rất mong bác sĩ trả lời ạ!
A: 1 đói , 2 nóng nực

Q: Nếu bé trai bị lỡ mất mũi tiêm ngừa sởi 2 lần liên tục thì có phải nên chờ tới đủ 1 tuổi rồi chích 3-in-1 sởi, quai bị, rubella luôn không bác? vì chờ tới lần thứ 3 thì bé cũng 11,5 tháng rồi ạ. Cảm ơn bác.
A: chích kịp thì 11,5 tháng chích rồi sau đó 3 tháng chích 3 trong 1, trong hình có bàn

Q: Con con sinh thiếu 2 tháng, giờ được 5 tháng rồi, chưa chích viêm gan B, 5in 1 gì cả. gìờ con chích 5in 1 ở phường và mũi đơn viêm gan B được không ạ? Con cám ơn bác ạ.
A: 5 trong 1 ở phường có viêm gan B rồi, sanh non không có bù tháng trong chích ngừa, cân đạt là chích

Q: Bé nhà em hơn 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn. Khoảng nửa tháng nay 3,4 ngày bé mới i 1 lần, đã 6 ngày rồi bé chưa i. Em có nên thụt dầu dừa thường xuyên cho bé không. Xin bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn!
A: Bú tốt không gây thì kệ, xoa bụng thôi

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 8 tháng, được 11kg. Mỗi ngày bú khoảng 950ml sữa (kể cả bú đêm) , ăn 2 cử cháo ( mỗi cử khoảng 100ml). Chế độ dinh dưỡng như vay có hợp lý chưa bác? Con thấy bé bú như vậy là cũng không nhiều nhưg sao bé tăng cân nhanh quá? Như vậy có sao không ạ? Con cảm ơn bác.
A: được , đủ 9 tháng thì ăn 3 bữa, đừng bỏ đạm và dầu nhiều qúa

Q: Bé bị sốt phát ban có nên tắm cho bé không thưa bác?
A: miễn đừng lạnh quá là được, nếu bé khó chịu thì lau mình
Q: Bác ơi! Con cháu 29 tháng bị tay chân miệng ,sốt nhẹ từ hôm 12/9, bé đi nhà trẻ mới được 1 tuần, chỉ nổi mụn đỏ trong miệng, không thấy chỗ khác, bỏ ăn quấy khóc. Cháu có một bé nữa 10,5 tháng, hai anh em bé thường ngày ngủ chung chơi chung, có khi ăn chung luôn, vậy bé nhỏ có bị tay chân miệng không bác? giờ bác sĩ dặn cách ly 2 anh em bé, mà cháu lo lắng quá bác ơi!!!( bé nhỏ giờ bình thường, không sốt, ăn bú chơi ngủ đều bình thường)
A: khó lắm vì chung nhà, nhiều khi lây rồi mà chưa phát

Q: Cháu định tiêm mũi viễn tai giữa cho bé 10 tháng, sau đó tiêm mũi cảm cúm có vần đề gì không bác. Cháu cám ơn ạ!
A: đâu vấn đề gì

Q: Con em sinh tại BV PS Hà Nội mà đăng kí tiêm viêm gan B sơ sinh, bác sĩ lại để quá 24h mới tiêm. Tại sao tiêm sau 24h lại không tốt? Cháu đã tiêm 3 mũi 5 in 1 khi đủ tháng rồi.
A: Vgan B sơ sinh chỉ ngừa lúc sinh nên chích trong 24h. 5in1 của TCMR thì có sẵn gan B trong đó

Q: Con Đọc hiểu rõ những gì Bác nói, nhưng ở phần VGB câu thứ 2. Thì đi Pastuer thì các bác sĩ không cho Chích. Vì bảo dư VGB.
– Còn khi muốn chích 5.1 sau 1 tuần chích Phế cầu hoặc Cúm thì bác sĩ Hùng Vương và bác sĩ Nhi Đồng khác đều không cho Chích. Tóm lại là đều phải cách nhau đúng 1 tháng áp dụng các loại chích ngừa.
Khổ tâm lắm Bác Khanh ơi!
A: Beyeu Be có lý, cứ đọc và tin thì làm theo, nơi nào không chịu thì đi nơi khác, giờ nhiều nơi chích lắm

Q: Chào mọi người và bác sĩ, lúc trước em thấy siro pectol có trị cảm ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh với liều dùng 1/3 muống cà phê. Con em hôm qua bị cảm ho sổ mũi, em mua siro pectol, nhưng lại thấy họ đổi lại “KHÔNG DÙNG CHO TRẺ DƯỚI 30 THÁNG”, mọi người có biết lí do tại sao không ạ? Chị bán thuốc thì quả quyết bv nhi đồng toàn cho thuốc này. 

Em xem kĩ thành phần thuốc vẫn như cũ, không có gì thay đổi ạ.
A: có 1 thành phần mới thì phải, do nhà sx ghi vậy, thì uống astex hay prospan
Q: Bác ơi, bé con 8 tháng 22 ngày, chưa chích thuỷ đậu. 
Giờ nhà có người bị zona, có cần cách ly không bác?
A: Con nít khó mà bị zona do vi rút thuỷ đậu lắm, 12 tháng chích thuỷ đậu

Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu lúc 2 tháng tuổi có đưa đi tiêm vacxin 5trong1 (pentaxim) nhưng đến nơi bác sĩ ở đó cân được 4,5 kg và nói chưa đủ 5kg nên chưa được tiêm. Bác sĩ ở đó có nói khi nào đủ 5kg thì tiêm Cháu đã tìm hiểu thì chưa thấy có trường hợp như vậy. Theo bác sĩ có trường hợp nào như vậy không ạ? Bé nhà cháu ăn ngủ bình thường, có biểu hiện gì khác lạ. Cháu cảm ơn.
A: Đủ tháng là tiêm, đừng đợi cân. Bé suy dinh dưỡng lại là những bé cần tiêm hơn cả, vì dễ mắc bệnh hơn bé khác

Q: Bác sĩ ơi bé con được 9th, bé ăn dặm rất ít, chủ yếu uống sữa mẹ, con hút sữa để bé ở nhà bú. Bé con không bú sữa công thức, con muốn hỏi bác là sữa mẹ sau 6th có còn tốt cho bé hay không? con muốn cho bé con bú hoàn toàn sữa mẹ đến khi 2 tuổi thì có tốt không, có đủ chất cho bé phát triển khỏe mạnh không ạ? Con cám ơn bác sĩ nhiều.
A: ăn dặm đúng là có sắt, sữa là canxi rồi

Q: Bé 18 tháng chích nhắc 5.1 nhưng chích ở phường. Vậy trong cùng 1 ngày có thể vừa chích nhắc 5.1 và thuỷ đậu không bác?
A: 18th ở phường chích nhắc DTC chứ không phải 5in1. Hỏi lại nhé. Chich chung được
Q: Hôm nay bé nhà em tiêm DPT4, bé đang sổ mũi và ho nhẹ, bác sĩ bảo cứ tiêm (từ 18 tháng đến nay là 22 tháng, đến lúc tiêm bé đều ho, sốt… Nên không tiêm được), mà y tá bảo không nên. Em thì cứ đồng ý tiêm rồi, giờ em thấy lo quá ạ.
A: Đừng lo. bệnh nhẹ, không sốt, chơi bình thường là chích được

Q: Bác sĩ cho con hỏi, dạo này bé con (5 tháng 15 ngày) mỗi khi tháo tả ra là nghe mùi kinh lắm. Dù mới mặc tả vào 2 tiếng là nghe hôi lắm. Con thử ngửi nhiều tả và đều nghe hôi kinh lắm. Lúc trước thì không nghe hôi như thế. Vậy nước tiểu bé có vấn đề gì không ạ?
A: rửa đường tiểu, coi lại loại tả

Q: Bác sĩ ơi cu nhà con 6 tháng. Hồi nhỏ đi khám bị trào ngược. Nôn trớ suốt, từ tháng thứ 4 giảm hẳn. Thỉnh thoảng mới trớ ra một ít. nhưng khoảng 2 tuần nay bé lại trớ liên tục. Cứ lật rồi trườn là trớ ra một ngày không biết bao lần kể cả khi đói. Tuy không nhiều nhưng lợn cợn và rất hôi. Bé con bị làm sao thưa bác sĩ?
A: uống motilium thử, không bớt khám

Q: Bác sĩ cho con hỏi : bé 12 tháng. mí mắt bị nổi lẹo, cứ nổi lên tầm mấy ngày là hết, có khi chỉ mụn đỏ đỏ, có khi mụn có mủ rồi tự bể, nhưng cả tháng nay hay bị nổi . Không biết có phải do cơ thể nóng quá không bác sĩ
A: uống đủ nước, đừng ăn bánh kẹo
Q: Bác ơi, viêm gan siêu vi B cần tiêm nhắc lại sau 5 năm không bác?

(con thấy trong lịch tiêm chủng nhi đồng)
A: Không cần.

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em bị bướu bạch huyết đã mỗ lúc 2 tuổi giờ 4tuổi bị tái phát. Bướu này có nguy hiểm lắm không? Sao dễ tái phát quá có cách nào trị hết luôn không bác sĩ? Mong hồi âm của bác sĩ!!
A: không nguy nhưng dễ tái phát

Q: Bác sĩ ơi con gái cháu 3 tháng đi khám bị trào ngược ( không nôn trớ) và viêm hô hấp trên. Bác sĩ phòng khám tư bảo điều trị thuốc 4-6 tuần mới khỏi, bác sĩ người nhà bảo không cần uống thuốc chỉ thay đổi cách cho bú gối mằm sẽ tự khỏi. Cho cháu hỏi ý kiến bác như thế nào ạ? Đợt này bé bị thêm da và môi nhợt nhạt bác cho hỏi bé bị gì ạ? Cảm ơn bác!
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, trào ngược không nhiều thì lớn tự hết

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi với ạ, mũi 3in1 sởi quai bị rubela bé nhà cháu 9 tháng đã tiêm được chưa ạ. 

Cháu cám ơn ạ!
A: chưa cần. Chích sởi đơn trước
Q: Bác ơi bác cho cháu hỏi. Con nhà cháu 3 ngày nữa tiêm mũi 2 viêm não nhật bản mà hôm nay cháu bị sốt thì có tiêm được không ạ? Và cháu muốn tiêm thuỷ đậu cho bé thì phải cách bao lâu mới tiêm được ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều.
A: Sốt thì hoãn tiêm. Bao lâu cũng được

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu không chích sởi đơn mà chích 3 trong 1 lúc 14 tháng, 6 tháng sau có phải nhắc lại không ạ? Hay chờ 4 năm sau nhắc lại cũng được?
A: 1 hay 4 năm cũng được.
Q: Bé sinh 10.04.2010. Hiện tai đang hết thuốc phế cầu Pneumo 23. Có thể tiêm thay thế bằng Synfloric không ạ! Cảm ơn bác sĩ!
A: hơn 5 tuổi rồi, có tiêm thì tiêm phế cầu 23

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 31 tháng rồi. Bé sổ mũi nhẹ và ho có đi tiêm phòng được không ạ? Cháu thấy mới có vắc xin phòng viêm tai giữa, bé nhà cháu có tiêm được không ạ?
A: Ngừa phế cầu. Nên chích, nhưng 31 tháng thì tác dụng phòng tai giữa có kém hơn

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Còn các bệnh được liệt kê trong sổ tiêm như viêm gan A, thương Hàn, ung thư cổ tử cung (nữ ), não mô cầu. Có cần thiết phải phòng không ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. Chúc bác sĩ luôn khỏe mạnh Biểu tượng cảm xúc smile
A: não mô cầu thường hàn, viêm gan A không quan trọng lắm, HPV thì nên chích

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu từ nhỏ đã có 2 cái hạch 2 bên đầu, phía dưới gần cổ, đến nay (7 tháng) vẫn còn nhưng nhỏ hơn tí. Cho cháu hỏi đó là cấu tạo cơ thể hay như thế nào ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ
A: đó là bình thường, coi album bệnh thường gặp ở trong mấy cái hình

Q: Thưa bác. Bé trai có cần phải lột bao quy đầu từ nhỏ để vệ sinh không ạ? Bé tiểu thành dòng xa và cao. Không quấy khóc gì khi tiểu. Cháu nghe mọi người bảo lúc tắm lộn từ từ để vệ sinh do nó đóng cặn dơ lắm, người thì bảo đợi lớn đi làm 1 lần. Vậy có cần không ạ ? thấy bé còn nhỏ quá, không dám làm!
A: nên vệ sinh nhẹ nhàng mỗi lần tắm

Q: Bác sĩ ơi, cho em hỏi, cháu em bé trai, hơn 1 tháng tuổi, nặng 4kg, bú khỏe, ngoan, nhưng khi ngủ người cháu cứ mềm nhũn ra, vẫn thở đều, vậy có làm sao không ạ? bé mới bị gần đây thôi ạ, em cám ơn
A: ngủ thì mềm cơ có gì lạ đâu

Q: Bác sĩ ơi, chích sởi chung với cúm hay với phế cầu có được không? Có sợ bé sốt không?
A: Được. có thể sốt nhiều hơn

Q: Chào bác sĩ, bé gái nhà cháu lúc 12 tháng đã tiêm viêm não nhật bản mũi 1 và 2, tới 2 tuổi lẽ ra phải đi tiêm mũi 3, nhưng lúc đó bé bệnh nên chưa tiêm được. Mới đây (bé 27 tháng) cháu nhờ người nhà đưa bé đi tiêm mũi 3, nhưng do người nhà quên nên chỉ nói tiêm viêm não nhật bản, vậy là bệnh viện tiêm lại mũi 1, cách đó 1 tuần lại đi tiêm thêm mũi thứ 2 nữa. vậy là bé đã tiêm 4 mũi tất cả. Vậy xin hỏi bác sĩ tiêm như vậy có đúng không, có bị quá liều không và đến 3 tuổi bé có phải đi tiêm lại nữa không? Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ, bây giờ cháu rất lo lắng. Cám ơn bác sĩ rất nhiều!
A: Không sau. Khoảng 12 tháng chích mũi nữa, kể là mũi 3.

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 9 tháng, đã hết sổ mũi như vẫn ho và khò khè như có đờm cả tuần rồi. Có phải bé viêm đường hô hấp không? Nên cho uống thuốc gì hay phải khám ạ? Cảm ơn bác.
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4 tháng 1 tuần thì uống tiếp Rota 2 có còn tác dụng không ạ! Rota 1 uống lúc bé gần 3 tháng! Cám ơn bác sĩ!
A: Còn tác dụng

Q: Bác ơi, bé lớn nhà cháu vừa đi nhà trẻ được 1tuần thì lại bị chảy mũi. Có thuốc gì để bé uống cắt dứt điểm không bác. Để lâu lại nặng hơn. Cháu vừa sinh em bé không thể chăm bé lớn được. Mong bác giúp cháu. Cháu cảm ơn bác
Ps : bé đi học về là cháu cho bé tắm rửa thay đồ luôn ạ.
A: chích ngừa cúm

Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng