[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 04.10.2015

 
 
 
 
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu hiện tại 6 tháng vừa sữa mẹ vừa sữa công thức, nhưng từ lúc 3 tháng thì bé chỉ đi tiêu 1 tuần 1 lần, phân sệt bình thường, gần đây bé ăn dặm và có dấu hiệu bón, cháu cho ăn rau, uống sữa, ăn sữa chua, uống nước nhiều nhưng bé bú rất ít, và đứng cân không tăng nữa, vậy phải làm sao ạ? Cháu cám ơn bác.
A: đừng có uống bú sữa là nước rồi, đừng ăn sữa chua, làm bột loãng ra chút
Q: Bé nhà con 15 tháng bé hay đi phân sống và chậm tăng cân lắm ạ. Bé cao 80cm nặng 9,5kg, con có nên cho bé uống men tiêu hoá uống loại nào và bao lâu thì được. Hiện tại bé rất lười ăn.
A: tập ăn sữa chua

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé cháu gần 2 tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn, từ khi ra tháng bé ị rất ít ạ, 3 ngày mới đi 1 lần. Hôm nay đỉnh điểm là ngày thứ 6 rồi mà bé vẫn không ị, người bé ròm chứ không nở ạ. Bác tư vấn giúp cháu với ạ.
A: cân chứ không nhìn, không quấy thì kệ, xoa bụng

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con được 1 tháng 20 ngày mấy ngày gần đây bé đòi ăn liên tục. Bụng no căng vẫn đòi ăn, có dụ bé chơi chỉ được 15-20 phút, bé lại đòi ăn. Bé hay vặn mình. Bé có bị sao không Bác sĩ?
A: bú mẹ thì cứ bú theo nhu cầu, coi lại cách ẵm lúc bú

Q: Bác sĩ ơi, bình thường bé chỉ đi ngoài 1 lần/ngày, nhưng nay bé 7 tháng có dấu hiệu sắp mọc răng, hơn 10 ngày nay bé đi 3-4 lần/ngày. Phân mềm lợn cợn. Bé gần như uống sữa công thức hoàn toàn. Liệu bé có cần uống thuốc gì không ạ? Bé vẫn ăn ngủ bình thường ạ. Cảm ơn bác sĩ!
A: coi lại thức ăn dặm

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu dạo này cứ nất cụt hoài vậy bác sĩ, ăn vào cũng nất cụt, đang ăn cũng nất cụt, không biết bé có bị gì không bác sĩ, bé được 19 tháng, 11kg ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: xổ giun

Q: May quá gặp được bài của bác. Bé nhà cháu 10 tháng, 3 hôm nay bị đi ngoài. Hôm đầu tiên đi ngày 5 lần, phân không nước tuy có loãng hơn bình thường. Có bọt và nhầy. Sau đó cháu cho uống men probiotics, ăn bột nấu cà rốt. Thì 2 hôm nay đi ngày 3 lần, phân hơi sệt, lợn cợn phân sống. Bé không trớ, ăn, bú bình thường không biếng. Lúc đi không kêu khóc. Nhưng không dứt đi ngoài như vậy. Cháu nên làm gì ạ?
A: tiêu chảy thì 3-5-7 ngày mới bớt, bú nhiều chút, coi lại thức ăn

Q: Chào bác sĩ! con gái của con được 19 tháng, 9,5kg, 80cm. Bé thường bị trào ngược dạ dày, mới đây bị trào ngược dẫn đến ho nhiều. Hiện tại ăn khoảng 2/3 chén cháo/3lần và uống sữa 300-400ml/ngày mà vẫn ói, mỗi bữa ăn và sữa cách nhau 2-3h. Bác sĩ đã cho uống thuốc điều trị về trào ngược kèm theo thuốc ho uống 7 ngày rồi ạ, giờ vẫn còn ói ngày 1-2 lần. Con đã cho đi khám ở Trung tâm dinh dưỡng Tp HCM, bác sĩ cho uống canxi, kẽm và men tiêu hóa, uống 2 đợt khoảng 1,5 tháng rồi ạ. Mấy ngày nay, ban đêm cháu thường dậy khóc, nếu mẹ gãi dọc xương sống thì mới chịu ngủ lại, đêm cháu bị vậy 2-3 lần. Xin hỏi bác sĩ có phải cháu bị thiếu canxi không ạ? có cần cho đi Nhi Đồng kiểm tra dạ dày không ạ? Giờ với bệnh của cháu, con phải điều chỉnh chế độ ăn uống thế nào để cải thiện sức khỏe ạ? Con xin cám ơn bác sĩ!
A: xổ giun, ăn đa dạng, ăn chung với người lơn

Q: Bác cho cháu hỏi về việc cho bé 4 tuổi uống vitamin tổng hợp dạng siro cho bé biếng ăn và canxi sữa (dạng nước trắng như sữa) được người nhà gửi từ nước ngoài. Bữa trước Bác bảo uống được nhưng cháu không rõ nên uống ra sao. Do bé đi học sớm nên có thể uống vitamin trước khi ăn sáng không? Nếu hết 1 chai thì bao lâu uống chai kế tiếp. Uống vitamin và canxi sữa như thế nào mới tốt? Những loại này có ghi 2,5ml cho trẻ dưới 2 tuổi thì bé 7 tháng có uống được không ạ? Cám ơn Bác.
A: bú tốt thì uống làm chi

Q: Bác sĩ ơi con em 10 tháng bị kẹp đầu ngón tay vào khe cửa, bị tét phần thịt đầu móng chảy máu nhiều sưng và bầm, em đưa đi Bác sĩ khử trùng rồi lấy băng cá nhân dán lại và cho thuốc uống ngăn mưng mủ. Bé có đập đập chỗ bị thương thì lại chảy máu tiếp, đó là sau 2 tiếng rồi ạ. Cho em hỏi bị vậy có phải băng mỗi ngày không hay thả ra ạ, nó có tự lành không? Em cảm ơn Bác sĩ.
A: thay băng mỗi ngày thấy sạch thì khỏi

Q: Bé gần 12 tháng. Đi ngoài hằng ngày nhưng vẫn bị bón, phân phần đầu cứng ngắt, sau mới mềm. Mỗi lần đi phải rặn nhiều. Phải làm sao Bác sĩ?
A: uống duphalac

Q: Thưa bác cháu đã đọc bài hẹp bao quy đầu trong album nhưng cháu vẫn không hiểu rõ. Con trai cháu hơn 10 tháng, ở đầu dương vật chỉ là một kẽ nhỏ, cháu chưa thấy lộn được ra hẳn ngoài. Bé đi tiểu bình thường không phồng, tiểu rất mạnh và thẳng. Vì hình album nhỏ nên cháu cũng không phân biệt được. Vậy có cần cho bé đi khám không ạ? Vì bé hoàn toàn khoẻ mạnh bình thường ạ! Cháu cảm ơn bác ạ.
A: vậy thì cứ theo dõi hay đi khám coi có hẹp không cũng được

Q: Bác cho cháu hỏi, bình thường bé nhà cháu 4 tháng 20 ngày cân nặng 7,3kg, bé đi ngoài ngày 1 – 2 lần chỉ là phân sữa, khi bú thỉnh thoảng có đổ mồ hôi đầu, vậy bé có bị thiếu canxi không ạ. Bé chỉ bú mẹ thôi, cháu định cho bé ăn bột yến mạch sữa pha loãng có được không ạ. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: cân tốt chưa có ăn gì bú mẹ thôi

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 5 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, cháu đi ngoài phân vàng, sệt, có bọt, hoa cà hoa cải, cháu tăng cân chậm, có sao không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ.
A: mấy ký, sanh mấy ký, bú nhiều chút

Q: Bác ơi bé nhà cháu mọc nốt, hồi sáng bác nói bôi milian. Bé không sốt vẫn chơi ngoan. Mai là lịch tiêm 5.1 lần 3 của bé thì cháu cho bé đi tiêm được không ạ? Cháu cám ơn bác.
A: được

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu nay được 8 tháng. Bé cứ hay bị sổ mũi, mà mũi đặc, trong. Vừa rồi cháu cho bé đi khám thì Bác sĩ bảo là bé bị viêm phế quản, suyễn. Bé tái khám tới 3 lần, giờ thì bé khỏe nhưng sao mũi vẫn còn và thỉnh thoảng nghẹt mũi. Bác sĩ nói chỉ cần về rửa mũi, nhưng mũi cứ có hoài, giờ Bác sĩ không cho uống thuốc nữa nhưng cháu thấy mũi vẫn còn, không bình thường làm sao. Cháu phân vân không biết là suyễn là thế nào?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu được 20 ngày tuổi, mấy hôm nay đi ngoài có bọt. Hôm thì đi 1-3 lần, có hôm đi nhiều hơn. Hôm thì ngủ và bú bình thường, nhưng có hôm lại cứ khóc, mắt thì nhắm, vú thì trong miệng nhưng vẫn hét, thức quấy tới 3-4 tiếng mới ngủ được. Cháu cho bú 1 bên vú, thấy thức lâu cho bú thêm 1 bên thì lại có hiện tượng ọc sữa. Có sao không bác sĩ.
A: coi lại thức ăn mẹ, rơ miệng

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 4 tháng 15 ngày, bé chưa tiêm đuợc mũi 5in1 nào cả vì đợi thuốc dịch vụ, 20/9 đi khám thì Bác sĩ tư vấn là tiêm mũi viêm não mũ rồi kết hợp với 4in1 nên cháu tiêm truớc mũi đó cho có kháng thể mà giờ đợi 4in1 cũng không có luôn. Bác cho cháu hỏi là nếu 20/10 mà vẫn chưa có thuốc 4in1 thì cháu chích 5in1 tiêm chủng mở rộng và 20/11 cũng chích 5in1 tiêm chủng mở rộng, rồi 20/12 tiêm 4in1 được không ạ? Hay là bây giờ cháu uống bại liệt cùng với tiêm mũi 3in1 tiêm chủng mở rộng cho đủ 5 thứ đó rồi tháng sau theo 5in1 tiêm chủng mở rộng luôn ạ? Cháu cám ơn Bác ạ!
A: nên tiêm 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng rồi sau 1 tháng chích 5 trong 1, mũi 2, 3 trong 1 tiêm chủng mở rộng làm chi, 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng tốt hơn 3 trong 1 (bạch hầu uống ván ho gà) mà

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 9,5 tháng. Cháu bị nổi mẫn khắp người mụn có nước, dạng bọc, đi khám thì Bác sĩ bảo là thủy đậu. nhưng Bác sĩ khác lại bảo tay chân miệng. Bác sĩ giúp cháu với ạ.
A: chụp hình gời qua tinh nhắn, nếu ấn vô đau thì thường là thủy đậu

Q: Bé cháu 6 tháng 5 ngày 8kg bú mẹ kèm sữa công thức, thườnng cháu xi ị, nếu không xi 2-3 ngày mới tự đi, đi phân tốt, 1 tuần nay cháu cho bé ăn cháo dinh dưỡng bé có vẻ bị bón, xi không đi luôn, gần 3 ngày cháu bơm thuốc đi phân cứng lắm ạ, bác cho cháu hỏi làm sao bé bớt bón, cám ơn bác.
A: 6 tháng đừng ăn cháo dinh dưỡng, ăn bột ngọt

Q: Bác cho cháu hỏi: Bé gái 15 tháng tuổi, nặng 9,5kg. Cơ địa táo bón từ nhỏ, có đi khám bác sĩ kê đơn: L-Bio-3D mỗi lần gói, ngày 2 lần; Duphalac mỗi lần 1/2 gói, ngày 2 lần. Bé uống thuốc thì không táo bón nhưng ngưng thì lại bị. Cháu có đổi sữa cho bé nhiều lần, cho bé ăn trái cây (thanh long, đu đủ,…) cũng không giảm nhiều. Xin Bác tư vấn giúp cháu, cháu cám ơn Bác nhiều!
A: uống duphalac thôi, uống bớt thì giảm 1/2 gói 1 lần chứ đừng ngưng ngày

Q: Bác ơi bé trai 2 tuổi nhà con sáng nay ngủ dậy thấy có máu cam khô ở mũi, tay có dính nữa, chắc do quẹt từ mũi, không biết do nóng hay sao bác, không sốt, bác ạ.
A: nhỏ mũi, uống đủ nước

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu 3,5 th thường đi cầu 5-6 ngày 1 lần, phân ban đầu hơi đặc nhưng lúc sau mềm, lần này hơn 1 tuần mà bé chưa đi, co cần bơm cho em không ạ?
A: xoa bụng thôi, mẹ uống đủ nước

Q: Bác cho con hỏi em bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ có được ăn tôm không ạ, tại thấy người thì bảo ăn được, người thì bảo không, con cháu được 2,5 tháng ạ.
A: mẹ ăn gì miễn sạch và không dị ứng là được
 
Q: Bác cho cháu hỏi con nhà cháu được 2 tuổi con ăn rau hôm sau đi ngoài thì rau ra lẫn phân đấy có phải bị sống phân không ạ, cháu đi ngoài hàng ngày phân khuôn ạ.
A: xổ giun, tập ăn sữa chua

Q: Bác ơi trẻ 30 tháng đang uống kháng sinh có ăn sữa chua và uống nước cam được không ạ?
A: được nhưng nước cam thì không nhiều quá

Q: Bác ơi con cháu được 5 tháng. 2 hôm nay bé ho, không sốt nhưng nghe tiếng ho có vẻ có đờm. Cháu phải làm sao ạ. Bé vẫn bú ngủ tốt, tối cháu có bôi dầu lòng bàn chân, có phải cho bé uống thêm thuốc không ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị viêm mũi và viêm tai nhưng bệnh viện không kê đơn cho mà chỉ bảo nhỏ nước muối sinh lý thôi, như vậy liệu có khỏi được không ạ?
A: nếu bệnh viện nghi không phải do vi trùng thì nhỏ thôi

Q: Bác ơi, chích ngừa phế cầu khuẩn synoflix (chung 23) phải chích mấy mũi vậy Bác. Bé nhà cháu chích một mũi hồi 28/7/2015. Bé hay ho va sổ mũi phải uống kháng sinh nên đến tận hôm nay vẫn chưa chích được mũi thứ 2. Vậy mình chích một mũi có tác dụng không Bác!
A: chủng 23 thì không phải synflorix
 
Q: Bé nhà cháu 9 tháng ăn rau xay nhuyễn thì không sao. nhưng cháu tập cho bé ăn đồ băm nhỏ thui để tạo phản xạ nhai, nhưng mỗi lần như thế thì đi ngoài y nguyên rau như thế có sao không ạ? có nên cho tiếp tục ăn rau băm không ạ?
A: xay ra và ít thôi

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu 3,5 tháng, 7kg, 1,5 tháng nay bé không tăng cân, không bú lúc thức chỉ ru ngủ rồi chờ cựa quậy bế lên áp vào ngực mẹ mà bé có phản ứng đòi bú thì mới bú, không thì khóc, đặt xuống thì ngủ tiếp, mà bé nhịn đói tới 7-8 giờ đồng hồ luôn ạ! Lúc thức bế bé nghiêng là bé khóc rồi nên không bú, có lúc đói lắm thì mút hơn chục cái rồi nhả gượng người khóc không bú nữa, mà mút không liên tục, 2-3 hơi là nhả, cháu nghĩ nghẹt mũi nên cũng nhỏ mũi mà cũng không hết, hút mũi thấy sạch, cháu cũng đút muỗng mà được vài muỗng cũng không uống nữa, đút bình thì nhai hoài không mút, cháu cũng thường xuyên ôm bé vỗ về nhưng không thấy tốt hơn. Cháu cũng lên xuống Nhi đồng 2 khám, kể cả nhập viện Bác sĩ nói bé biếng ăn sinh lý. Bác cho cháu hỏi cháu phải làm gì giúp bé đây ạ? Biếng ăn sinh lý mà sao hơn cả tháng vẫn không hết. Lúc bé ngủ có nên đánh thức cho bú không? Mà chỉ thiu thiu chứ mở mắt là khóc không bú. Cháu thấy lo lắng quá, sữa mẹ vẫn tốt, lúc sinh 3kg, 2,5 tháng được 7kg đến nay gần 4 tháng rồi ạ! Bé vẫn chơi và ị bình thường, tiểu ít ạ. Bác giúp cháu với. Cháu cám ơn bác nhiều ạ!
A: bình tĩnh chắc là do ép quá nên chỉ lúc ngủ mới bú, cho bú lúc thiu thiu ngủ, sau đó cho bú lúc nữa nằm nữa ngồi, rồi lúc thức và bú ngồi, thù thì với bé nhiều hơn, người ta nuôi tốt thì 4 tháng có 5 ký (2,5X2)

Q:  Ngày mai bé có lịch tiêm 5 in 1 mũi thứ 2. Mà hiện nay bé đang bị sổ mũi, khịt khịt trong mũi, chảy nước mũi, hắt xì; nhưng không sốt. Vậy mai có chích thuốc được không bác?
A: do bàn và đổ thừa quá nên nhân viên y tế không chích đâu, chứ thật ra bệnh nhẹ chích được, Việt Nam có làm được vaccin này đâu phải nhập đấy chứ, chẳng qua miễn nên tưởng là không tốt, mà của thế giới cho tiền mua đấy chứ. Không tiêm bệnh thì làm sao. Nếu tất cả đều tiêm loại vaccin dịch vụ thì thế nào cũng có người nói vaccin dỡ, vì có ca này ca nọ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu được 6,5 tháng, ăn dăm đặc ngày 2 lần, bé đi phân cứng và rặn phải bom, co cần điều chỉnh lại chế độ ăn không Bác, làm gì để bé hết táo bón. Cảm ơn bác nhiều.
A: làm bột loãng chút   
Q: Dạ thưa bác sỹ bé nhà cháu 6 tháng nay vẫn chưa lộn được bao quy đầu như vậy có sao không ạ? Mấy tuổi mới bàn đến việc cắt bao quy đầu ạ? Con cám ơn Bác sĩ.
A: thường người ta chỉ nong thôi, hiếm khi nào mới cắt, 3 tháng là nong được rồi

Q: Thưa Bác Sĩ, con em 8,5 tháng mà chưa mọc cái răng nào, có phải do bé thiếu canxi không ạ?
A: kệ

Q: Bác ơi bé nhà con vừa sang tháng thứ 9. Tuần sau con cho bé đi chích ngừa mũi 3in1 sởi quai bị rubela được không bác? Hay chỉ chích mũi sởi thôi ạ?
A: phải tiêm mũi sởi lúc 9 tháng   
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con cháu 11 tháng bé ăn và uống sữa với ti mẹ rất tốt nhưng không hiểu sao cháu mấy tháng nay không lên được lạng nào ạ?
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá rồi

Q: Chào bác. Con cháu 3.5 tháng. Bình thường cháu đi tiêu ngày 1 lần, phân vàng đẹp. 1 tuần nay cháu đi ngày 4-5 lần phân lỏng hơn hoa cà hoa cải, có khi đi phân xanh. Có khi có nhớt và nổi bọt có khi không. Cháu khám Bác sĩ cho uống sắt, neopeptin, men ống enter và hydrasec được 3 ngày rồi mà vẫn chưa khỏi. Cháu lo lang quá. Xin bác lời khuyên. Cảm ơn bác ạ.
A: nếu đi hoa cà hoa cải mà bú tốt thì kệ, uống thuốc chi, coi lại thức ăn mẹ thôi, nếu ọc nhiều thì coi lại cách ẵm, nếu nhiều thì khám coi có trào ngược không

Q: Bé nhà con 28 tháng mới xuất viện điều trị rối loạn tiêu hóa (bé ói và sốt) 2 ngày. Về nhà chơi 1 ngày rồi ói lại. Có đáng lo không ạ?
A: ăn thức ăn loãng dễ tiêu

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu 5,5 tháng tập ăn dặm được 5 ngày. Nay bé đi phân thành khuôn như vậy có sao không bác?
A: đâu sao đâu

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng đi khám vị viêm họng phải uống kháng sinh. Hôm nay là ngày thứ 2 điều trị thì cháu bị đi ngoài toàn nước. Bác cho cháu hỏi đây có phải tác dụng phụ của kháng sinh không ạ? Như vậy vẫn cho dùng thuốc hay nên ngưng thuốc và đi khám lại ạ? Cháu dùng Ceclor.
A: có thể do kháng sinh mà cũng có thể do bệnh bú nhiều thôi

Q: Bác ơi, con cháu 10 tháng, 10kg7. Bé bú mẹ, ăn dặm tốt nhưng bé hay bị tiêu chảy dài ngày và đi phân sống. Cháu muốn cho bé bổ sung men vi sinh để tái tạo đường ruột cho bé thì có được không? Và nên uống loại nào? Cháu có thử cho bé uống bioacimin nhưng thấy bé đi tiêu lỏng hơn sau mỗi lần uống (mặc dù cháu chỉ cho bé uống nửa liều so với hướng dẫn sử dụng).
A: coi lại coi có ăn nhiều đạm quá không

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi: bé nhà em được 4 tháng 3 ngày. Hôm nay bé đi chích ngừa 5in1 và uống vacxin bại liệt. Vậy sau bao lâu mới nên cho bé uống vacxin rota liều 1 được ạ. Em cảm ơn Bác sĩ.
A: tiện thì uống còn không thì 2 tuần, trễ quá uống rota ít tác dụng

Q: Bác ơi cho con hỏi chút ạ. Bé nhà con 3 tháng 15 ngày. Nặng khoảng 6 kg. Bé nhà con bị sưng đỏ họng nên bác sĩ cho bé uống kháng sinh 10 ngày bác ạ. Vậy bác ơi cho con hỏi bé nhà con có được uống probio không vậy bác, tại con thấy bé nhà con từ lúc uống kháng sinh rất lười bú với nôn trớ nữa bác bé đi ngoài cách ngày đi 1 lần. Và nếu được uống bác cho con hỏi cách uống như thế nào luôn bác. Mong bác sớm trả lời tin nhắn của con. Con cảm ơn bác ạ.
A: đi ngoài vậy đâu có sao, bú nhiều cữ, rơ miệng

Q: Bé nhà cháu nay được 2 tháng 10 ngày. Từ khoảng được 1 tháng rưỡi bé đi cầu phân sệt, ngày đi 1 lần, rất ổn nhưng khoảng 3 ngày nay tự nhiên bé đi phân nước nuớc, lợn cợn, đi nhiều lần cả ngày lẫn đêm. Bác cho cháu hỏi như vậy bé có sao không? (bé vẫn bú tốt, mẹ ăn uống bình thường chứ không có ăn gì lạ)
A: bú nhiều chút, mẹ đừng ăn trái cây lạ, cái gì mua ngoài đừng ăn

Q: Bé nhà cháu 6 tháng rất lười ăn dù đã dùng vài loại thuốc bổ. Siro an ngon. ngày trớ 2,3 lần. Lúc đêm ngủ hay ra mồ hôi trộm.
A: cân tốt thì chăm tiếp, mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Chào bác. Em có bé gái lúc sinh 37,5 tuần, nặng 2kg8 giờ bé 1 tuổi nặng 8kg9, cao 72cm. Ăn cháo ngày 2 cữ, phải rây nhuyễn. Bác cho hỏi sao bé ăn lâu tiêu quá ạ. Trong lúc ăn hay bị ói. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cám ơn bác nhiều ạ.
A: cân cũng được, cho ăn đặc xem

Q: Bác ơi trẻ sơ sinh ho có nhiều đờm thì làm như thế nào ạ?
A: bú nhiều, khó khè mà bú tốt ngủ tốt thì kệ
 
Q: Bác ơi bé nhà cháu táo bón gần 1 tháng rồi, bé uống ít sữa, không tăng cân, bé được 9 tháng, táo dặn đỏ mặt, mãi mới ra được cục phân cứng ngắc, có lần còn chảy máu đít, cháu cho uống thêm thuốc chất xơ nhưng không đỡ ạ.
A: uống duphalac, coi chừng ăn đạm nhiếu quá

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu được 5 tháng cho ăn bột mặn rùi, bé ngày đi ị 10 lần đi bọt phân sống cháu cho uống thuốc biovital được không ạ?
A: thôi, 6 tháng hay ăm dặm, 7 tháng hãy ăn bột mặn

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé được 5 tháng 22 ngày hiện tại được 7kg. Bé hay đi phân sống và bọt từ lúc 2 tháng mà không khỏi, cháu đ khám Bác sĩ cho uống men, kẽm, mà cũng không khỏi, bé vẫn bú, chơi bình thường. Vậy bé cháu có thiếu cân không Bác sĩ và cháu phải làm sao để bé hết đi bọt bé cứ bú xong là đi ị liền. Cám ơn Bác sĩ.
A: cân tốt, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu bị bón đi phân ra máu thì uống gì được ạ. Bé 12 tháng trai nặng 10kg.
A: nếu phân cứng thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu từ đợt 8 tháng trở đi thi thoảng hay bị chảy nước mũi, nhưng dạo gần đây bé 11 tháng cháu thấy bé hay bị vậy nhiều lần hơn, có lúc kèm theo hâm hâm sốt. Có lúc sốt cao. Cứ tháng nào cũng thấy bị có tháng bị 2 lần vậy có đáng lo không bác. Có phải sức khỏe của con cháu kém không ạ. Có cần bổ sung thuốc bổ gì không thưa bác?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Thưa bác, con cháu gần 7 tháng, cân nặng 6,7kg (sinh đủ tháng, 3kg), 1 ngày ăn 2 cữ bột tổng cộng khoảng nửa chén, 400ml sữa công thức, sữa mẹ rất ít, ngày đi ngoài 3 lần như vậy có bị rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng không ạ? Biện pháp khắc phục? Cảm ơn bác sỹ.
A: khám dinh dưỡng

Q: Chào Bác sĩ, cho em hỏi là cho trẻ uống Vitamin D3 liều dự phòng thì cho bé uống sau sinh 1 tuần được không? Uống bao nhiêu, uống như thế nào, uống đến bao giờ và nên uống loại nào? Cám ơn Bác sĩ.
A: sau 2 tuần hãy uống, uống đều mỗi ngày 1 giọt tới khi chạy nhảy nếu không phơi nắng

Q: bác sĩ ạ. Con cháu được 19 tháng, nặng gần 12kg. Bé rất hay bị RLTT ạ, đi phân lỏng. Cháu cho bé uống men enterogermina thì thấy bé ăn uống và output ổn hơn. Vậy cháu muốn dùng men này thường xuyên có được không ạ?
A: khi cần hãy uống

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con hơn 9 tháng. 3 ngày trước bé bị ngã từ trên giường cắm thẳng đầu xuống đất. Con không biết đi bôi dầu nóng nên phần trước thóp bị sưng mõng lên. Hôm qua con chụp X-quang thì xương sọ bé không sao. Bác sĩ kết luận chỉ sưng phần mềm và tụ huyết. Cho uống thuốc kháng sinh chống sưng gì ấy. Nhưng hôm nay cháu thấy sưng to hơn. Mà không chịu ăn mấy, bình thường bé cũng lười ăn. Người bé cũng hăm hăm sốt. Nhưng bé chơi bình thường. Như thế cháu có cần cho bé đi chụp các lớp để xem bé có bị xuất huyết não không ạ?
A: nếu lừ đừ nên tái khám, 9 tháng thì siêu âm thấy hết

Q: Chào bác sĩ, con cháu được 13 tháng, bé có hiện tượng ngứa đầu, mỗi lần gãi trán và đầu cháu xuất hiện mẫn đỏ, như vậy có sao không ạ?
A: coi lại dầu gội

Q: Thưa Bác sĩ, cháu nhà em được 2 tháng tuổi, binh thuống cháu đi tiêu ngày 2 lần, nhưng 7 ngày trước cháu chưa đi ngoài, đi khám thì bác sĩ cho thuốc men tiêu hoá Bidisubtilis, em đã cho cháu uống nửa gói và ngủ qua đêm thì sang hôm sau cháu đi ngoài được, nhưng 2 ngày kế tiếp cháu lại chưa đi. Vậy em có nên cho cháu uống men tiêu hoá tiếp không, em sợ cháu còn nhỏ quá nên chưa cho uống thuốc lãi. Cảm ơn Bác sĩ ạ!
A: phân mềm thì uống làm chi, không khó chịu thì kệ’

Q: Bác ơi bé trai cháu được 5 tháng 5 ngày. Bữa trước bé khò khè như có đờm. Hôm qua bé ho. Đi khám Bác sĩ tư bảo viêm phổi. Cho thuốc uống nhưng thuốc đắng bé uống ọc ra hết. Con lo quá bác ơi. Có cách nào khác không bác. Hôm nay bé không khò khè đờm nữa. Sáng bé ho nhiều hơn trưa. Sỗ mũi nữa bác. Bé hay lè lưỡi giống muốn mọc răng vậy bác. Bé như vây phải viêm phổi không bác. Có cần cho bé nhập viên không bác. Con cám ơn bác. Mong phản hồi của bác ạ.
A: pha đường cho uống, uống trước bú, chế ở mép chứ đừng chế giữa môi, viêm phổi là phải uống kháng sinh đó

Q: Bác ơi. Cháu sắp đi làm mà bé nhà cháu không chịu ti bình. Đút thìa cũng không được nhiều. Cháu phải làm thế nào ạ?
A: vắt sữa mẹ ra làm mát chút tập bú bình, rồi vắt sữa mẹ trữ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. 2 hôm nay con cháu nổi chấm đỏ khăp người. Con có đi khám Bác sĩ, Bác sĩ nói bé bị nổi rôm sẩy thôi ạ. Cháu thấy lo lo, cháu tắm bé với lactaxyd mà không bớt bác ơi. Cháu có cần đi khám và uống thêm thuốc không ạ. Bé hầm hầm trong ngưòi. Bức rức khó chịu, không sốt, đổ mồ hôi rất nhiều ạ. Chăm sóc bé như thế nào là tốt ạ. Cám ơn Bác.
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), coi có nóng nực không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé của cháu 4 tuổi rồi. Bé bị sốt 37,5 độ, mẹ lau mát cho bé và uống thuốc nhưng 1 lát sau lại bị co giật. Bé đang nhập viện, tình trạng co giật có ảnh hưởng nhiều đến phát triển của bé không ạ. Mỗi lần bé sốt bé đều bị co giật. Có cách nào để phòng tránh không ạ? Cháu cám ơn bác sĩ.
A: nêu nhiều, không sốt cao mà giật nên đo điện não, lau nước nóng quá là sốt không hạ mà còn giật thêm

Q: Thưa Bác, con cháu 4 tháng, mỗi ngày đều nhỏ nước muối ở mũi và mắt. 2 ngày nay 1 mắt của cháu bị đổ ghèn vàng, không đỏ. Vậy cháu nên dùng thuốc nhỏ mắt gì cho cháu ạ. Cám ơn Bác!
A: nhỏ nước muối sinh lý không bớt thì nhỏ neocin hay tobrex

Q: Chào bác sĩ, Con cháu 9 tháng, khoảng 1 tuần trở lại đây bé biếng ăn, ăn vào là nôn ra hết. Đi cầu phân có mùi hơi chua. Cháu không dám cho bé ăn dầu hay mỡ, vì sợ đó là nguyên nhân, lần nào cho dầu ăn vào là bé hay bị vậy. Nhưng lần này bé nôn kéo dài nhiều ngày. Bú ngày chỉ 3 cữ mỗi cữ 120 ml, đút bằng muỗng. Cháu có cần đưa bé đến Trung tâm dinh dưỡng không ạ? Cháu cảm ơn!
A: khám nhi

Q: Có phương pháp nào trị dứt điểm leo và chap ở mắt không? Bé nhỏ mà phải đi tiểu phẫu tội lắm Bác sĩ ạ.
A: uống đủ nước, ăn đủ rau, đừng ăn ngọt

Q: Con trai con nay 6 tháng 5 ngày nặng 7,7kg sao tới nay mà mỗi cử bú nhiều nhất cũng chỉ được 80-90ml, bé bú sữa công thức hoàn toàn. Có cách nào giúp bé bú nhiều hơn không bác. Vì gần 2 tháng nay bé chỉ lên được 200g thôi ạ.
A: cả ngày phải bú ít nhất 900 ml

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 5,5 tháng. Bình thường bé đi ngoài ngày 1-2 lần, 3 ngày nay bé đi 6 lần/1 ngày, đi 1,2 lần đầu thì như bình thường, còn các lần sau thì nhiều nước hơn chút, có khi chỉ có nước, có nhầy nhớt. Bé vẫn ăn ngủ tốt ạ. Bác cho cháu hỏi con cháu có phải bị tiêu chảy không ạ? Và nên làm như thế nào để hết tình trạng như thế này ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn bác ạ. Cảm ơn bác nhiều.
A: bú nhiều chút, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi dạo gần đây con cháu chẳng có biểu hiện gì đùng đùng sốt 38-39 độ, đi khám Bác sĩ nói viêm họng cho thuốc uống 3 hôm nay đã hết sốt bé chơi ngoan nhưng sao giờ cứ ăn vào lại ói hết ra (cái này trước đây không bị) và đi cầu phân lỏng, lợn cợn mùi rất thối, bé 8 tháng nặng 9kg ạ.
A: coi chừng có ép quá không, ăn xong đừng ép bụng, đừng giỡn

Q: Bác ơi cho con hỏi, nhóc nhà con 11 tháng, con băm rau nhỏ ăn chung với cháo, mà bé đi ị thấy rau băm như lúc đầu, vậy có sao không ạ?
A: xay nhuyễn chút ít lại

Q: Bé hay khóc ngất và tím tái thì phải làm gì thưa bác sĩ?
A: nếu sau khóc vui vẻ, không giật thì theo dõi thôi

Q: Bé 3 tháng nên bổ sung vitamin D3 như thế nào là hợp lý và sử dụng đến khi nào vậy Bác? Bé sinh hoạt bình thường. Trộm vía ngủ đêm rất ngoan.
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt nếu không phơi nắng, tới khi chạy chơi

Q: Bác cho con hỏi dung dịch nhỏ mắt cravit có sử dụng được cho trẻ sơ sinh không ạ? Cụ thể là 1 tháng ạ.
A: thôi

Q: Bác ơi. Bé gái nhà cháu 10 tháng được có 7kg, trộm vía là leo trèo, chơi đùa cả ngày. Ngày ăn dặm 3 bữa và 500ml sữa mẹ. Tối trước khi đi ngủ uống 150ml sữa mẹ vắt ra, đêm cứ mút tay trở mình liên tục. Em cho bú trực tiếp 3-4 lần/đêm. Như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển không ạ? Làm sao để bé có thể ngủ thẳng giấc không bú đêm ạ?
A: sao biết 500 ml sữa, coi lại chất lượng bữa ăn, vừa đủ dầu và đạm

Q: Bé nhà cháu được 1 tháng,1 tuần nay bú hay trớ sữa ra mũi, ngày 3-4 lần, cháu chia nhỏ cữ bú ra thì bé vẫn trớ dù có ợ hơi và bế đứng 15 phút nhưng khi chia nhỉ cữ bú ra thì bé khóc, không ngủ được, khi bú cháu có cho đầu cao hơn người bé rồi, bác sĩ cho cháu hỏi bây giờ phải làm ntn và trớ sữa ra mũi ngày 3-4 lần vậy có bình thường không hay phải đi khám, hay bé bị trào ngược? Cháu cám ơn Bác sĩ.
A: vậy thì khám, uống motilium

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em 2,5 tháng. Mấy hôm nay bé hầu như không bú đêm. Vậy có sao không ạ bác sĩ? Có ảnh hưởng gì đến việc tăng cân của bé không ạ? Em cảm ơn.
A: có bé bú ngày đã đủ năng lượng thì đêm ngủ

Q: Bé nhà cháu từ trước ngủ đêm rất ngon, có hôm 1 mạch đến sáng, hầu như đêm dậy 1 lần ti mẹ rồi ngủ tiếp. Giờ bé được 4 tháng thì mấy hôm nay đêm bé dậy lăn qua lăn lại trằn trọc khó ngủ tiếp, cháu bế lên rong 1 lát lại ngủ. Cháu không biết tại sao ạ?
A: coi có nóng nực không

Q: Bé nhà em 4 tháng, bú sữa công thức 100%, ngày đi cầu 1 lần, đi phân xanh sệt sệt nhưng có kèm hạt hạt vàng vàng thì có phải là phân sống không thưa Bác? Còn cứt trâu thì bao lâu thì tự bong hết ạ? Cảm ơn Bác!
A: phân vậy mà bú tốt thì kệ, cứt trâu thì có bài trong hình album linh tinh đó, hay bị thì coi lại dầu gội

Q: Thưa Bác sĩ, bé được 5 tháng 20 ngày, 4ngày nay bé bị khịt khịt mũi. Cháu có nhỏ mũi và hút mũi, nhưng vẫn không bớt. Mẹ đang bị cảm cúm có lây cho bé không ạ? Có cần cho bé uống thuốc không thưa Bác? Cháu treo quạt ở đầu giường nằm. Có phải vậy mà bé sổ mũi không Bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu 6 tháng rồi mà thỉnh thoảng vẫn có cơn khóc thét rất dữ dội. Cứ như có ai cào cấu, thường là lúc đang ngủ thì dậy khóc. Bé sau đó vẫn ăn tốt và chơi đùa bình thường. Cháu không hiểu liệu có phải đưa bé đi khám gì không vì khi khóc không thấy bé có biểu hiện đau ở chỗ nào.
A: kéo vành tai lên, lo thì đi khám nhưng thường là không phát hiện gì

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng, hôm vừa rồi có bị dính thuốc siro ho Bricanyl vào mắt, cháu lấy nước muối 0.9 rửa mắt ạ, như vậy có sao không ạ? Và cháu muốn dùng salein 0,1 thay cho natri clorid 0,9 nhỏ mắt được không ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A: nhỏ nước muối sinh lý được rồi

Q: Bác ơi con cháu 3,5 tháng bị khúc khắc ho khò khè nhưng không sốt có đi tiêm được không ạ? mai có lịch tiêm mũi 5in1 rồi ạ.
A: bệnh nhẹ tiêm được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 12 tháng, mấy hôm nay bé đi tiểu nhiều lần mà mỗi lần thì tiểu ít thôi, nước tiểu trong, vậy có ảnh hưởng gì không?
A: con trai thì coi có hẹp bao qui đầu không, con gái thì xổ giun

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu được 3 tuổi đi cầu ngày một lần đúng giờ, ăn rất nhiều, đủ chất, hoa quả đầy đủ, sáng dậy là uống 150ml nước trắng nhưng không thể hấp thu được rất gầy 12kg ốm nhiều. Bác cho cháu hỏi đấy có phải bị rối loạn tiêu hóa không ạ. Cần bổ sung thêm gì không ạ bác. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: xổ giun, ăn đa dạng

Q: Bác sĩ ơi. Bé cháu được 10 tháng nặng 10kg. Bé bị sổ mũi nước vàng uống hapacol 150flu 1 gói/ ngày (chia làm 2 lần), ho thì ói hết, cháu cho ăn dặm sợ bé nôn, chưng tắc mật ong đường phèn cho bé uống mà không biết được không? Giờ thì mắt day thì day ghèn, cháu rửa nước muối sinh lý mà vẫn chưa hết. Giờ phải làm sao ạ?
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám; mắt thì nhỏ tobrex hay neocin

Q: Bác ơi bé nhà cháu ngày 2 bữa cháo đủ đạm, bột, xơ. 400ml sữa. 8 tháng rồi mà giờ vẫn nặng bằng hồi 4 tháng. Tức là không tăng cân ấy. Thì cháu có phải đi khám tiêu hóa không? Nếu không thì phải làm gì ạ?
A: ưu tiên sữa, nếu chịu ăn thì oha bột sữa vô cháo cho ăn

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.