[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 17.09.2015

 
 
 
 
Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: bé nhà cháu bị sốt 1 ngày, bé sốt hơn 38 độ và sổ mũi nhẹ, nay đã khỏi sốt, ngạt mũi nhưng lại bị khàn tiếng, cháu đang cho bé uống propan và lá hẹ hấp đường phèn. Liệu bé có bị viêm thanh quản không ạ? Cảm ơn bác!
A: nếu khàn tiếng thì nên khám, nhất là ho nhiều, coi có bị lạnh không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 19 tháng 10.5kg, bé bị ho hơn 2 tuần, hôm qua khám phòng khám tư, bác sĩ nói bị viêm phế quản, bác sĩ kê thuốc kháng sinh. Nhưng cháu được biết viêm phế quản là do vi rút, dùng kháng sinh cũng không có tác dụng phải không bác? Hoang mang quá. Phải làm thế nào ạ? Bé toàn ho về đêm và sáng sớm, ho khan, có đờm kéo dài ạ.
A: thường là do vi rút chứ không phải chắc chắn do vi rút, tin tưởng Bác sĩ Phòng khám thì nên làm theo và tái khám

Q: Bác ơi bé nhà con 7 tháng, lúc 6 tháng chích mũi 1 phế cầu 10, tháng này tới ngày chích mũi 2 rồi mà chưa có thuốc vậy chích trễ 1 tháng có sao không bác ? Bé con cần chích mấy mũi vậy bác vì hôm đi chích mũi 1 họ không ghi vào sổ là cần chích mấy mũi ạ. Con cám ơn bác sĩ.
A: 2 tháng được. Chích 4 mũi

Q: Bé nhà con bữa được bác tư vấn con cho uống D3. Ngày thì uống bao nhiêu giọt. Uống vào lúc nào và uống như thế nào (bé nhà con bị rụng tóc hình vành khăn, nấn, hay đổ mô hôi, bé được 3 tháng 21 ngày.
A: loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu 14,5 tháng. Hôm nay bé bị sốt, sáng cháu đã cho uống efferagal. Bé hạ sốt đến trưa sốt lại. Cháu cho uống hạ sốt tiếp nhưng hơn 1 giờ rồi bé mới hạ được 1 độ. Còn nổi ban đỏ (chìm) ở ngực. Như vậy có phải bé bị sốt phát ban không ạ? Và nên cho bé uống thuốc gì thưa bác. Cháu cảm ơn Bác.
A: nếu sốt hơn 2 ngày thì khám, sốt phát ban thường ra ban là hạ sốt rồi

Q: Bác cho em hỏi. Con em được 2 tháng, sáng nay em mới cho con em đi khám vá được uống thuốc ngừa tiêu chảy cấp Rotavirus nhưng vừa uống xong thuốc là bé ói liền luôn, ói hết sạch thuốc ra luôn, vậy có sao không bác, ói hết thuốc ra thi có còn tác dụng gì không, có cho bé đi uống thuốc ngừa Rotavirus lại không bác.
A: nguyên tắc là người ta không có cho uống lại đâu, thuốc vaccin này ói thì hiếm khi mà uống lại

Q: Bác cho em hỏi, bé nhà em được 4,5 tuổi bị amidan nên từ nhỏ đã hay bị viêm họng có lần sốt phải nhập viện cả tuần. Giờ bé lớn rồi nên cũng đơ có điều mỗi lần bé ngủ thì ngáy rất to còn không thì nghiến răng dữ lắm.
A: xổ giun, nên khám xem có cần cắt không

Q: Bác sĩ cho em hỏi: bé nhà em trong vòng gần 2 tháng bé bị 2 lần viêm tiểu phế quản, 1 lần bị viêm phế quản. Trong đó 1 lần nằm viện và 1 lần phải cấp cứu nhưng được cho về điều trị ngoại trú vì bệnh viện hết giường. Bé nhà em được 9 tháng tuổi. Vậy có phải là bé hay bệnh là do bị hen suyễn không ạ? Bà ngoại bé bị hen suyễn. Nếu phải thì có thuốc ngừa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
A: có thể thôi, nếu suyễn thì khi nằm viện Bác sĩ có thể biết rồi, suyễn là có yếu tố gia đình, bữa nào sẽ bàn về suyễn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu sinh ra đã bị bạch cầu tăng, lúc bé được 1 tháng cháu cho đi xét nghiệm ở viện nhi nhưng lúc đó bé bị viêm tiểu phế quản, nên không ra bệnh. Bây giờ bé được 2.5 tháng được 6kg. Bác cho cháu hỏi bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không và khi tiêm chủng mở rộng có nên cho bé đi tiêm không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: chích bình thường quên cái bạch cầu đó đi, không bệnh gì thì kệ

Q: Bác sĩ ơi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, bị cúm đã khỏi nhưng vẫn nghẹt mũi nhất là ban đêm bé khó bú mẹ thì làm thể nào ạ?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ ơi con em được 17 ngày. Cháu rất ngoan không quấy, bú tốt, ngủ tốt. Hôm nay bà cháu có bế và sờ đầu cháu thì có 1 rãnh từ đỉnh đầu xuống. Em có tìm hiểu thì biết rằng mở khóa đầu. Nhưng trẻ mở khóa đầu thì thường quấy, bỏ bú. Vậy con em có phải bị không ạ?
A: bệnh đó là dân gian đồn thôi, đo vòng đầu mỗi tháng tăng đều và trong chuẩn là được

Q: Thầy ơi cho con hỏi, tại sao viêm amiđan với triệu chứng đái dầm và giật mình lại đi chung với nhau ạ? Con cám ơn Thầy nhiều.
A: đó là triệu chứng khó ngủ do amidan to, đây là triệu chứng có thể chứ không phải thấy vậy là chắc chắn có amidan

Q: Mẹ nào có kinh nghiệm trong việc cho bé ti bình giúp mình nhé, mình sắp quay lại với công việc mà tập cho bé ti bình thì bé không chịu, 2 mẹ con vật lộn với cái bình sữa hơn 1h đồng hồ mà không hao được chút nào, chỉ có 60ml, mà bé khóc la.
A: vắt ra chế muỗng, xong làm mát chút cho bú bình   
Q: Thưa bác sĩ con em mới được 2 tháng, hôm qua con có hỏi bác, bé đang nghẹt mũi và ho có chích 5 in 1 được không. Bác kêu chích được. Hôm nay con đưa bé đến nhi đồng 2, Bác sĩ kêu họng bé nhà con hơi đỏ, kêu từ từ chích và có cho bé thuốc Fosty, siro Prospan. Xịt mũi Xisat. Nhưng con đọc hướng dẫn sử dụng của thuốc Fosty thì chống chỉ định cho bé dưới 2 tháng. Vậy con có nên cho bé uống không ạ?
A: thuốc đó là kháng sinh, trẻ nhỏ uống được, liều tùy theo ký, Bác sĩ khám trước chích ngừa là người quyết định cuối cùng chích hay không, nguyên tắc thì bệnh nhẹ chích được

Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 15 tháng, cháu muốn tẩy giun được không? Mà thực sự thì cháu lo tẩy sớm có ảnh hưởng tiêu hóa của bé không? Cháu chỉ sợ hỏng đường ruột của bé thôi. Cháu cảm ơn bác.
A: mebéndazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi, giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, tẩy giun chứ đâu phải tẩy ruột đâu mà hỏng, thuốc tẩy giun hiện nay đa số là làm giun chết và tan theo phân chứ

Q: Bác sĩ ơi, nhóc nhà cháu 18 tháng 11kg, mấy hôm nay sổ mũi & rất nhiều đờm, cháu cho thuốc Exomuc có được không ạ, làm sau cho tan đờm được ạ. Cháu cám ơn Bác sĩ.
A: bú nhiều, có bé uống long đàm vô còn ho thêm đấy

Q: Bác ơi muốn biết trẻ thiếu canxi thì bằng cách nào ạ?
A: cứ bú đủ sữa là khỏi sợ thiếu

Q: Bác ơi con cháu 1 tuổi đi khám Bác sĩ chuẩn đoán viên Amidan, kê thuốc nhưng những thuốc dạng siro hay uống với nước đều nôn ói, chỉ dùng được 1 loại kháng viêm dạng nhai, không vị Alphachy (đơn thuốc BHYT). Sau 4-5 ngày bé lại ăn ngủ bình thường nên cháu không cho đi khám lại. Đến nay được 1 tháng, bé có dấu hiệu ho nhẹ về đêm. Như vậy có phải do cháu không chữa dứt điểm cho con nên bị tái phát không ạ? Hoặc có loại thuốc nào chữa viêm A dạng nhai dễ uống cho bé không, cháu lo thành bệnh mãn tính quá ạ!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá; không có thuốc ngọt hay dễ uống đâu, thuốc ngọt là người ta làm cho ngọt thôi

Q: Bác cho con hỏi, bé con 6tháng bú mẹ hoàn toàn. Con đang bị tiêu chảy được 3 ngày và đang dùng men vi sinh sống kèm nước biển khô và các thuốc viên khác. Hôm nay bé con có biểu hiện ói sau khi bú được khoảng 30 phút, ói sạch bác ạ. Ngày nay bé ói được 3 lần, đi tiêu thì 3 lần và phân xanh lỏng và đi rất nhiều, lúc đau bụng bé thường quấy khóc. Con lo bé bị lây từ con. Con có nên cho bé uống nước biển khô hay men tiêu hóa như Bác sĩ dặn dùng cho cả mẹ và con không ạ?
A: ói sạch là phải tái khám, cho bú từ chút 1, mẹ uống trà gừng

Q: Bé nhà cháu giờ được 27 tháng, rất hay bị viêm họng. Hình như tháng nào cũng bị đỏ họng, rồi ho. Lúc cháu 11 tháng, cháu bị viêm amidan. Vậy có phải những lúc cháu bị viêm họng vậy la do amidan không ạ bác?
A: amidan thì khi hả to họng có thể thấy, 2 cục amidan 2 bên thành họng, còn muốn chắc là phải khám

Q: Dạo này bé hay ngáy to không biết phải do amidan không nhỉ? Và bác sĩ nói cắt không ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch này. Lớn chút nữa cho cắt được không nhỉ?
A: khi quyết định cắt hay không nên tìm Bác sĩ tin tưởng tham vấn hay hỏi 2-3 Bác sĩ hãy quyết

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu trời mát mà đầu cứ lấm tấm mồ hôi, có khi ướt sũng đầu ấy, mặc dù không phải nóng. Mấy hôm nay gió mùa đông bắc con mới thấy bị vậy. Như vậy có sao không bác hay thiếu gì không ạ? Bé nhà cháu 6 tháng.
A: bú nhiều chút

Q: Bác cho con hỏi mình có nên nêm muối hay nước mắm vào thức ăn dặm cho bé không ạ? Nếu không thì bé bao nhiêu tháng mới ăn muối được ạ? Bé nhà con 8,5 tháng thì ăn phô mai được chưa bác, vì con thấy phô mai hơi mặn nên hơi ngại cho bé ăn. Cảm ơn bác.
A: không cần nêm, phomai sữa chua, váng sữa thì chờ 1 tuổi đã

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 4 tháng, sữa mẹ hoàn toàn, từ nhỏ mỗi lần bú xong cháu thường bế đứng bé lên để vỗ ợ hơi cho bé, nhưng 2 tuần trở lại đây khi cháu bế đứng bé vỗ ợ hơi thì bé đều bị trớ sữa, nên bú xong cháu không dám bế đứng vỗ ợ nữa. Bé nhà cháu bị sao ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: vỗ nhẹ nhàng thôi, coi lại cách ẵm lúc bú và sau bú

Q: Bác ơi, bé nhà cháu đang tập ăn dặm ngày đầu tiên với bơ và sữa mẹ, chỉ 1 muỗng thôi. Bé đi phân lỏng như nước nhưng 1 lần 1 ngày, vậy là có bị tiêu chảy không ạ? Bé 5 tháng.
A: gọi ăn dặm là ăn bột, còn trái cây bàn rồi lúc 4 tháng nghiền nát ra ăn nguyên xác gọi là nếm cho biết 1-2 muỗng cà phê thôi, trái cây lạ ăn làm chi, chuối là được rồi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, người mẹ nổi mê đay, cứ trời lạnh là nổi khắp người, vậy lên dùng cách nào cho hết ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: là dị ứng thời tiết, uống thuốc chống dị ứng, xổ giun, khám giờ có loại thuốc ngừa

Q: Bác sỹ cho em hỏi là bé nhà em sinh tuần 37, nặng 2,6kg, giờ được 2 tháng nặng hơn 5kg. Lúc sơ sinh cháu có vàng da đã đi chiếu đèn, cách đây hơn tháng bé vẫn còn vàng cháu đi kiểm tra lại Bác sĩ báo thiếu men g6pd. Hiện giờ bé nhà cháu vẫn đang còn vàng nhiều vùng mặt ạ. Em hỏi Bác sỹ là liệu vàng da này khi nào thì sẽ hết ạ? Còn vấn đề nữa là bé có đi chích ngừa và sốt gần 39 độ, em cho bé uống paracetamol có được không bác sỹ? Em cảm ơn ạ.
A: có bé 3 tháng mới hết, uống đúng liều thì không vấn đề gì

Q: Bé nhà cháu mỗi lần bị ho, chẩn đoán là viêm amidan, chữa vài ngày thì hết. Vậy liệu bé đến lớn có nguy cơ phải cắt amidan không thưa Bác sĩ. Ở chỗ cháu, trung tâm y tế dự phòng nói có 2 mũi thủy đậu, 1 là trong nước, 2 là nhập. Vậy cháu nên chọn mũi nào. Và chỉ tiêm 1 mũi là đủ, tiêm 2 mũi khi trên 3 hay 4 tuổi. Bé nhà con được 23,5 tháng.
A: VN chưa làm vaccin thủy đậu đâu, nên chích 2 liều, nếu cả nước đều chích thì hy vọng 1 liều thì ít bị, chứ người chích người không như bây giờ thì nên chích 2 liều, nếu không tái phát nhiều lần thì khoan cắt

Q: Bác ơi, cháu xin hỏi: con cháu 17 tháng, cân nặng 9kg. Mấy đêm nay, đêm nào bé cũng bị chảy máu cam khi ngủ. Máu ra nhiều lăm, có nhiều cục và cả máu lỏng, loãng, cả dạng đặc. Có ngày bé bị cả 1 lần lúc ngủ và 1 lần lúc thức. Xin Bác chỉ cho cháu biết nguyên nhân và cách tránh bé bị chảy máu cam. Có lúc cháu thấy bé lấy tay móc mũi, rùi chảy máu, nhưng khi bé bú ngủ thì máu tự chảy là do đau bác? Bé ăn thịt và tôm nhiều, mà ít ăn rau. Cháu cám ơn Bác!
A: chảy máu cam thường là do bể điểm mạch máu ở chóp mũi, nếu nhiều thì khám TMH, đừng cạy mũi, vài bữa bàn vụ này

Q: Bác sĩ ơi con cháu bú mẹ  hoàn toàn mà cháu bị cúm. Con cháu được hơn 1 tháng tuổi. Giờ cháu có uống được thuốc gì mà không ảnh hưởng tới sữa không ạ?
A: đau nhức mình thì uống para, bú xong uống

Q: Cho con hỏi làm sao phân biệt viêm amidan với viêm họng, cùng là 1 triệu chứng ho, sổ mũi nhưng khám bên Nhi đồng thì nói VH, chữa không hết, tới khám bên bệnh viện TMH thì nói bị VA, nhờ bác giải thích dùm cháu với.
A: amidan và viêm họng thì khám mới biết, VA cũng có thể ho nhưng thường là xổ mũi kéo dài

Q: Bác ơi, con cháu 6 tháng, bị sốt, đi khám ở Nhi đồng bảo tay chân miệng, hiện tại bé đã hết sốt nhưng bé không chịu bú, bác sĩ chỉ giúp cháu cách chăm sóc ạ. Cháu cảm ơn.
A: uống sữa mát chút, rơ miệng bằng cái gói grangel hay phosphalugel

Q: Bé 3.5 tháng nặng 5.4kg dài 62cm, lúc sinh 2.5kg vậy có còi lắm không bác. Bé bú rất ít khoảng 90ml/5h.
A: cân đạt nhưng phải bú ít nhất 850 ml

Q: Bé 1 tháng, lưỡi đóng nhiều quá, mà rơ nước muối không hết vậy có rơ bằng thuốc gì được không bác?
A: rơ denicol hay borate, đừng cố gắng rơ cho sạch, miễn bé bú tốt là được rồi

Q: Bác ơi con cháu gần 9 tháng ạ. Cháu thấy mông bé có nổi 1 nốt mụn nước. Mụn nước vỡ ra mãi không lành, giờ lại mọc thêm nốt khác bên cạnh. Vậy con cháu liệu có phải bị tay chân miệng hay thủy đậu không ạ. Cháu bôi thuốc gì vào mụn đấy cho nhanh khỏi ạ. Cháu cảm ơn. Bé nhà cháu không sốt ạ.
A: bôi milian, mãi không lành thì không phải 2 bệnh đó, chắc là nhiễm trùng da

Q: Thưa bác sĩ. Con con gần 3 tuổi sinh 20/10/2012, hôm qua đi khám bệnh viện nhi đồng 2 bác sĩ bảo bé bị viêm phổi. Cho xông họng và phát về cho uống và bắt 1 ngày xông họng 4 lần. Sau 2 ngày tái khám chuẩn đoán bị hen suyễn. Nhưng trong gia đình không ai bị hen suyễn hết. Vậy con phải kiêng cữ và làm sao để phòng bệnh và làm sao cho bé bớt bệnh. Bé thở rất mệt. Chân thành cảm ơn.
A: hen có thể nhà không ai bị, nên khám hô hấp nhi, nếu nhiều thì tính chuyện phòng ngừa, nên tránh khói, bụi, khói thuốc lá, khám tái khám

Q: Bé nhà cháu 1 tuổi rất hay viêm vọng. Cháu cắt amidan bây giờ có được không thưa Bác sĩ, cháu cám ơn bác ạ.
A: 1 tuổi thì chưa đâu, hiếm khi cần cắt ở tuổi này, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi, con gái cháu 4,5 tuổi, thay đổi thời tiết hay bị chảy mũi, sau đó ho dữ dội. Cháu chỉ nhỏ mũi sinh lý, cho uống siro prospan vài ngày lại hết. Sau đó lại bị lại. Cháu không cho đi khám sợ lại lạm dụng kháng sinh quá! Bác cho cháu hỏi cháu làm vậy có được không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: ho nhiều thì nên khám, uống đúng liều siro, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé bị sốt ngoài những cách hạ sốt như chườm mát, uống thuốc nhiều mẹ rỉ tai nhau cách xát chanh nghe rất hiệu quả nhưng cháu không biết làm vậy có đúng không?
A: sát chả có tác dụng gì đâu, ngứa thêm thôi, lau mát hay uống hạ sốt thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé cháu khoảng 8h30 là ngủ nhưng chỉ ngủ say tới 12h sau đó là cách tiếng cứ dạy khóc đòi bế, bé có thiếu chất gì không Bác sĩ, bé 8 tháng 10 ngày nặng 8k9, bé chỉ bú và không thích ăn dặm, cháu tập ăn thì bé lấy lưỡi đùn ra nên cũng không ăn được bao nhiêu và hay bị ọc sữa, ngày đêm bú được khoảng 1 lít sữa ạ, bé có em sinh đôi nữa nhưng đêm bé em ngủ rất ngoan còn anh thì cứ dạy hoài, cháu phải làm sao, cám ơn bác sỹ ạ.
A: coi ban ngày trước ngủ có giỡn quá không, coi có nóng không, nên ăn dặm, làm loãng ra tập từ từ, cho nhai tí bánh trước xem

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi, bé cháu được 1 tuổi, bé không uống sữa ngoài, nhưng sữa chua cháu tự làm bằng sữa công thức thì bé lại ăn. Ăn nhiều quá có tốt không ạ?
A: ăn vừa thôi, để bú mẹ và ăn dặm chứ

Q:  Bác sĩ cho con hỏi. Cháu trai nha con gần 5 tháng tuổi, bé bị ho, cháu cho uống thuốc thảo dược đã hết ho. Nhưng 3 tuần sau bé ho lại thì có nên mua thuốc ho để uống không ạ? Con cám ơn Bác.
A: thuốc ho thảo dược thì được

Q: Bác ơi, bé cháu vừa viêm tiểu phế quản có dùng kháng sinh ạ, đến 21/9 này là bé được 9 tháng, không biết có tiêm sởi được không Bác, cháu đang uống thuốc tan đờm và ho.
A: kháng sinh chả làm gì được vaccin

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi. Con gái con được 1 tháng tuổi, bé cứ đi ngoài xoèn xoẹt, phân ra boa cà hoa cải, bé đi nhiều, đến nỗi vừa lau song lại xón ra, hậu môn và mông của bé vì vậy mà hăm choét hết ra. Cháu có tìm hiểu thêm thì bé bị hiện tượng ruột kích thích cháu có pha nước vôi nhì cho bé uống nhưng không thấy đỡ. Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có thể mua men tiêu hóa cho bé uống được không ạ. Cháu đang rất lo lắng. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: coi lại thức ăn mẹ, hăm lỡ thì bôi milian, sau đi tiêu lau chờ khô hẵn hãy bịt tả

Q: Bác ơi, chuyện của con 1 tháng tuổi bị táo bón có nhờ bác tư vấn rồi. Hôm qua ba nó cho đi khám thì được cho uống Fonkan 1/4 gói 1 lần 1 ngày. Uống xong tối qua là đi được ngày 2 lần phân bông cải, ra rất nhiều và tốt. Ba nó hôm qua có hỏi bác sĩ khám là uống trong bao lâu thì ngưng được, bác sĩ bảo uống lâu lâu đi mà k nói đến khi nào. Cho cháu hỏi thuốc này có dùng được lâu dài k thưa bác? Nó có để là thực phẩm chức năng. Cả ngày nay cháu không cho nó uống thì sáng nó đi 1 lần xong tối lại rặn è è.
A: uống 3 ngày xong ngưng thử, coi lại phân cứng hay mềm, về công thức của thuốc này thì chả thấy vấn đề gì

Q: Bác ơi, bé bị dính thắng lưỡi thì nên cắt vào thời điểm nào hả Bác?
A: nhẹ thì chờ nhưng nên hỏi thêm 1-2 Bác sĩ răng hàm mặt hay nhi coi có đúng nhẹ không   
Q: D3 sau khi mở nắp dùng được bao lâu bác ơi. Dùng khi nào hết thì thôi hay là bỏ đi sau khi mở nắp một tháng ạ?
A: 1 tháng thi mua chai khác, chai cũ mẹ uống

Q: Con cháu 9 tháng, mỗi ngày đi ngoài 1, 2 lần. Phân cháu gọn, không nước, không nhầy, nhưng lại có chứa rau. Ăn rau gì thì ra rau đấy. Như vậy có phải phân sống không ạ?
A: xay nát ra và ăn ít thôi

Q: Cháu đang bị amidan mãn tính bác ạ. Cách tuần nó gây cảm một lần. Có bả đậu nữa. Cháu đi khám bằng BHYT họ nói viêm họng mới ghê. Giờ đang cho con bú nên cháu không biết bao giờ mới đi cắt được ạ. Bác tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn ạ!
A: xúc miệng nước muối ngủ đủ, uống đủ nước

Q: Bác ơi! Bé cháu 7 tháng 20 ngày mà ban ngày bú ít, ban đêm bú nhiều hơn, nhưng đêm nay cũng bú 1-2lan thôi. Bé thường chỉ bú 1 bên vú mẹ là nghỉ, ít khi bú được sang vú bên kia. Vậy có đủ sữa không ạ? Bé tiểu 3-4 tả 1 ngày đêm, tiểu trong.
A: bú ngày đủ thì đêm bú ít, quan trọng là tăng cân, bú 1 bên no thì lần sau bú bên kia, coi cái bài trong album dinh dưỡng

Q: Bác ơi, con cháu 5 tháng 8 ngày có cho uống D3 mỗi ngày, mà vẫn không thấy hiệu quả, vậy cháu có thể bổ sung milk calcium dạng viên được không Bác. Cháu thấy con người ta cỡ tháng này là biết trườn, bò, con cháu chỉ biết lật, như vậy có thể là thiếu canxi không Bác?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, mấy cái vụ lật bò trườn thí từ từ

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.