[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 15.10.2015

 
 
 
Q: Bác sĩ cho em hỏi. Con em 16 tháng, đợt này bé nóng trong người, rôm sảy nổi khắp lưng cổ, ở khửu tay, chân rất ngứa. Bé hay tắm sữa tắm babylub từ hồi 6 tháng, do bị chàm tay từ hồi đi bệnh viện da liễu. Bác sĩ có thể tư vấn cho em xem có thể làm gì cho bé đỡ rôm sảy không ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Cháu 11 tuổi (trai). Sống tại TPHCM. Khoảng 3 năm nay hay bị chảy máu cam. Đã khám, soi tại BV TMH TP nhưng bác sĩ bảo không có vấn đề gì. Cho uống thuốc. Một thời gian sau lại tiếp tục. Cháu bị từng đợt. Cứ vài tháng bị 1 đợt, mỗi đợt 2-3 ngày, 1 ngày 1-2 lần. Bác sĩ cho hỏi cháu có bị như thế nào khác không?
A: đo huyết áp thử xem, có hay nhức đầu không

Q: Bác cho con hỏi bé con 1 tuổi đổi sữa cho bé bé uống bị đi ị ngày càng nhiều mấy ngày đầu đi 3 lần ngày thứ 4 bị đi phân hơi lỏng ngày 6 lần trong phân có nhầy giống máu. Ngừng thì hết. Vậy có nên tập cho bé uống tiếp sữa mới kh hay bỏ luôn sữa mới uống tiếp sữa cũ. Cám ơn bác.
A: lúc trước bú sữa gì và mới đây bú sữa gì

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé cháu 5 tháng được 10kg, sinh 3,1kg. Vì ít sữa mẹ nên cháu cho dặm thêm sữa ngoài similac. Hiện tại mỗi ngày uống 3 cữ sữa ngoài 120, như vậy có thừa cân không ạ, cháu đang lo thừa cân ạ.
A: Bình tĩnh bú tiếp, tháng sao tính, bú mẹ tối đa, vì theo chuẩn thì bé dài hơn nên từ từ

Q: Bác ơi, chỗ trạm y tế con ở khi cho bé tiêm phòng về họ bảo hòa luôn 1 gói effrangan 80mg cho bé uống luôn để giảm đau hạ sốt (nghĩa là không sốt cũng cứ uống thì sẽ không bị sốt nữa). Bé nào cũng được khuyên như vậy. Làm thế có được không bác?
A: khi nào sốt hay đau hãy uống

Q: Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi là bé cháu 2,5 tháng. Có hiện tượng thi thoảng cháu bị như kiểu nấc cụt nhưng sâu hơn mạnh hơn và nhanh hơn. Thở nghe tiếng rất to, nghe như cà hấc cà hấc. Cứ mỗi lần thở như thế là bé lại khóc ầm lên. Cháu không biết tả như thế nào cho đúng nhưng cứ mỗi lần như thế bé khóc và khó ngủ ạ.
A: có lại cách ẵm lúc bú, nếu nhiều nên khám

Q: Bé nhà cháu 13 tháng, cháu định cho bé đi chích thủy đậu và 3in1 (lúc 9th bé chưa chích sởi), nhưng cũng đến hẹn chích phế cầu 10 (mũi 3) và cúm (mũi 2), vậy giờ nên ưu tiên cho bé chích vacxin gì trước ạ? Cám ơn bác ạ.
A: 2 cái sống tiêm cùng ngày hay cách ít nhất 1 tháng

Q: Bé nhà em khoảng 1 tháng chảy máu cam 1-2 lần, mỗi lần chảy máu tươi 1 bên mũi, bé 35 tháng. Có sao không Bác sĩ? Em cảm ơn nhiều.
A: uống đủ nước coi có viêm mũi hay là ngoáy mũi không

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em sinh mổ 3.3kg dài 52 cm 2 tháng đầu tăng 1.6kg/ tháng nhưng qua tháng thứ 3 bé rất hay ọc sữa rất nhiều nên tháng thứ 3 tăng được có 0.5kg vậy có sao không bác (3 tháng 7kg). Thêm câu hỏi nữa là em cho bé uống appeton infan drop, uống hết chai rồi có uống tiếp không bác, uống cái đó có cần uống thêm D không? Cảm ơn bác.
A: nuôi giỏi rồi, uống thuốc bổ làm chi, uống D thôi

Q: Bác cho cháu hỏi bé bị sứt môi, sinh ra bao nhiêu ngày là vá được ạ, ở đâu có vá thẩm mỹ ạ. Bác giúp cháu với ạ.
A: nên khám vá sớm, và tùy nếu sức môi không thì vá sớm còn hở vòm thì hơi trẻ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu 8 tháng nặng 9kg, dài 74cm, lúc sinh 3,2kg nhưng nhác ăn lắm bác ạ. Ngoài bú sữa mẹ ra ngày cháu cho ăn 2 cữ cháo và 1 hộp váng sữa vào buổi trưa. Cứ mỗi lần cho ăn cháo thì bé mím môi, lắc đầu không chịu ăn, cho được thìa nào vào miệng là ngậm và chờ để nhổ trở ra.
A: cân tốt đừng ăn váng sữa, bình tĩnh chăm

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi. Con bé nhà con mấy ngày nay nhiệt độ lúc 37,5-38 con cứ thấy người bé ấm ấm.lúc thì lại mát bé vẫn ăn chơi bú bình thường, tối ngủ thì cứ đập tay đập chân rồi vò hết cả mặt cả tai nguyên đêm luôn ạ. Bé nhà con đuợc gần 2 tháng rồi Bác. Bác cho con hỏi bé có da không ạ. Người bé cũng không có nổi hột gì cả bác ạ.
A: bú nhiều, coi có nóng nực không, kéo vành tai lên coi có đau không

Q: Cho em hỏi, bé nhà em sắp 7 tuổi rồi mà chưa thay răng. Vậy răng nó sẽ tự rụng hay mình phải can thiệp ạ?
A: nếu cái răng vĩnh viễn mọc mà cái răng kia chưa rụng là đi nhổ cái răng sữa chứ không nó mọc méo xẹo à

Q: Bác ơi cho con hỏi là bé nhà con được 6,5 tháng, đi khám tư Bác sĩ nói là bị viêm phế quản, uống thuốc 3 ngày rồi mà vẫn không bớt bệnh, cứ ho sặc sụa, sổ mũi nước liên tục, ói ngày 3-4 lần, giờ con phải làm thế nào Bác ơi? Bác giúp con với. Con cảm ơn.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, uống thuốc ho thảo dược, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám Bác sĩ khác

Q: Bác sỹ ơi. Cho cháu hỏi. Con trai cháu được 6 tháng 15 ngày, nặng 9,5kg. Cháu ăn ngày 3 bữa bột mặn. Bú mẹ và thêm sữa ngoài, hoa quả, sữa chua… nhưng gần 1 tháng nay đêm cứ 4,5 giờ sáng mắt nhắm mồm kêu rùi khóc. Ngủ sớm hay muộn đều thế ạ. 8h tối ngủ. Đêm 2 tiếng bú mẹ/lần. Cháu cho uống thêm D3 rùi ạ. Ngày con trai cháu ngủ 30 phút là dậy. Mà rất thính ngủ. Ngủ không sâu giấc. Vậy cháu cần bổ sung thêm gì không ạ? Cháu cảm ơn.
A: ăn 1 cữ thôi, bột ngọt cái đã, bú nhiều, ăn nhiều quá

Q: Bác ơi con của con nó sổ mũi hoài con dẫn bé đi khám bác sĩ nói bé bị Va to phải mổ con cho bé mổ rồi nhưng về bé cứ lúc hết lúc lại sổ mũi sáng ngủ dậy bé hay ác sì. Rồi chuyển qua ho đàm còn lỗ quá không biết sao bây giờ bác tư vấn giúp con với.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, mấy tháng

Q: Chào bác sỹ! Bé nhà cháu được hơn 5 tháng, cân nặng khoảng gần 6kg. Cháu cho bé ăn dặm bột ngày 2 bữa, mỗi bữa chỉ một muỗng. Cháu bú một ngày chỉ khoảng 400ml sữa mẹ, bé bú hay bị ọc và hai ngày thì mới đi cầu 1 lần phân sền sệt. Bé ngủ ngày cũng ít đêm thì ngủ bình thường. Bé nhà cháu có bị suy dinh dưỡng không lúc sinh bé chỉ được 2,1kg vì cháu bị cao huyết áp và bé không hấp thụ chất dinh dưỡng nữa! Vậy có cần cho bé uống thêm thuốc bổ hay mem vi sinh không ạ?
A: ăn sớm và ăn nhiều quá, bú sữa nhiều, cùng lắm là ăn 1 cữ thôi, không thì chờ 6 tháng ăn, để bụng bú 400ml sữa là không đủ, mai mốt không cao đâu

Q: Bác ơi! Bác cho con hỏi, bé nhà con 6,5 tháng. Bé bú sữa mẹ và ăn dặm ngày hai bữa cháo xay với tôm, cá, trứng, thịt gà heo bò (bé ăn dặm được 01 tháng). Cả tuần nay bé bị đi cầu. Ba bốn ngày đầu thì đi dạng hoa cà hoa cải, phân màu xanh có bọt. Con cho bé đi khám Bác sĩĩ cho thuốc trị tướt. Nhưng ba hôm nay thì đi lỏng và nước không có kiểu hoa cà hoa cải nữa, mà đi són ra quần liên tục. Bác cho con hỏi bây giờ con phải làm sao? Đưa lên nhi đồng hay đi khám Bác sĩ để uống thuốc tiếp. Con chờ tin của bác. Con cảm ơn bác ạ!
A: ăn làm chi nhiều quá, 1 cữ thôi, chưa cần đạm đâu, 7 tháng cái đã

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 5 tháng 15 ngày, 8,5kg, 68cm, nặng 2kg8. Mỗi ngày tầm >1 lít sữa mẹ. Cháu bắt đầu cho bé tập ăn dặm hoa quả. Bé nhà cháu bị rụng tóc vành khăn rất rõ rệt, từ 3 tháng đến giờ chưa cải thiện. Cháu bổ sung cho bé mỗi ngày 2 giọt Vitamin D 1.200iu, không biết bé có bị thiếu canxi không? Hay bắt buộc phải xét nghiệm máu mới biết ạ? Cô Bác sĩ ở trạm y tế khăng khăng bắt bổ sung canxi. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ. Cám ơn bác sĩ.
A: ai mà khăng khăng được, không uống thì ai mà ép được, cân vậy bú vậy mà còi xương gì được, rụng tóc vành khăn thì kệ, uống 1 giọt D thôi, bú tiếp

Q: Bác ơi. Con cháu 8 tháng (con trai 7,6kg) Cháu tập cho ăn dặm lúc 6 tháng. Con không chịu ăn. Thay đổi các kiểu cũng không ăn. Bón cho ăn là khóc là ngậm rồi nhổ ra. Nằm, bế, ngồi, dỗ, quát đủ kiểu con đều không hợp tác. Bất kể gì đưa vào gần mồm là bé mím chặt môi. 8 tháng rồi mà mỗi bữa chỉ ăn 1-2 thìa nhỏ xíu thôi bác ạ. Trường hợp cháu cứ không chịu ăn thì phải làm sao ạ? Cháu cũng không uống thêm sữa bột chỉ ti mẹ. Cháu cảm ơn ạ.
A: tập nhai bánh, cầm thức ăn tự ăn, đừng ép quá, ăn xa cữ bú

Q: Bác sĩ cho con hỏi, cháu nhà con hơn 2 tháng tuổi, cháu thở khò khè, thỉnh thoảng ho, hắt hơi, nhưng không sổ mũi, hàng ngày con vẫn nhỏ thuốc nhỏ mũi và lấy rỉ mũi, cháu vẫn không đỡ, không biết là bé có bị làm sao không? Bác sĩ giúp cháu với ạ, cháu cảm ơn.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Chào bác sỹ. Bé 5 tuổi hơi ốm (17kg). Có nên cho bé uống sữa bột nguyên kem không ạ? Em có thể cho bé uống B1 trộn mật ong để kích thích ăn không thưa bác sỹ? Cảm ơn bác sỹ!
A: cũng không ốm lắm đâu, uống ít nhất 500ml sũa, ăn đa dạng, xổ giun

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu bị sốt từ cuối giờ chiều hôm qua đến nay vẫn chưa hết. Sáng nay cháu có đưa bé đi khám ở bệnh viện Nhi Đồng 2. Bác sĩ chuẩn đoán bị viêm phế quản cấp rồi cho thuốc về nhà uống. Cháu cho bé uống 1 liều rồi mà vẫn còn sốt cao. Cháu đang nghi bé bị sốt suất huyết vì thấy có chấm đỏ nổi lên ở háng và nách. Vậy chiều nay có quay lại bệnh viện để khám lại không hay để theo dõi thêm ạ.
A: nếu chưa đủ 48 tiếng thì cũng uống nhiều nước và uống hạ số, thường SXH ngày đầu tiên chưa nỗi chấm đỏ đâu, quá 48 tiếng thì đi thử máu

Q: Bác cho em hỏi: bé 31 tháng, 17kg, sốt cao 2 ngày liên tục, 6 tiếng uống hạ sốt một lần, Bác sĩ cho uống cefixime 200mg ngày 1 lần/ 1 viên, uống được 3 ngày, qua ngày thứ 3 hết sốt, bác cho em hỏi bé có cần uống thêm thuốc không (bé chưa xét nghiệm máu).
A: hết sốt thuốc kháng sinh đủ 3-5 ngày

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 20 tháng nặng 11kg. Bé phát triển bình thường, răng mọc gần đủ. Bé dạo này ăn được nhưng khó ngủ. Trước kia bé lên giường bú tí là ngủ. Dạo này bé cứ lăn qua lăn lại trên giường, cứ vừa khóc, phải lăn 10 phút mới ngủ được. Mà ngủ toàn gác chân lên gối, toàn chân cao hơn đầu, mẹ trở là bé lại gác lại. Bác sĩ cho cháu lời khuyên bé có thiếu vitamin gì không mà thấy bé khó ngủ quá. Thấy con vật vã trên giường mà thương. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
A: xổ giun, coi có nóng nực không, ban ngày đừng giỡn quá

Q: Dạ thưa bác! Bác cho con hỏi là bé 12 tháng thì có thể chích phế cầu 10 (lần 3) với vacxin gì được vậy bác? Vì con thấy bé 12 tháng thì phải chích nhiều vacxin quá, mà cái nào cũng quan trọng nên con bị rối quá bác ạ! Con rất mong câu trả lời của bác! Con xin cảm ơn bác!
A: nên chích, nước giàu họ còn chích cho con nít họ lâu rồi, còn chích lúc bé nhỏ hơn đó chứ

Q: Bác ơi lúc nào bác bàn về thưởng phạt công bằng với trẻ, về những tác động của trạng thái tâm lý, cách cư xử của ba mẹ có ảnh hưởng đến bé như thế nào. Ví dụ như ba, mẹ nổi giận l, ép ăn ép bú, không được thì bực bội la bé, đặc biệt là với bé nhỏ dưới 1 tuổi, bé chưa biết nói. Bác nhé.
A: vài bữa bàn, vấn đề thói quen và văn hóa cũng khó đấy

Q: Chúc bác sức khỏe ạ. Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 6 tháng10 ngày rồi thì chích cúm cùng với phế cầu 10 được không ạ? Nhân đây mẹ nào ở TpHcm cho mình hỏi mọi người cho bé chích phế cầu 10 ở đâu ạ? Viện Paster, Nhi Đồng,…..? Chân thành cảm ơn bác và các mẹ ạ.
A: thuốc có rồi, ngâm cứu cái hình lịch tiêm chủng đó

Q: Chào Bác, bé nhà con bú hoàn toàn sữa công thức tháng nào bé cũng bị bệnh vặt sổ mũi, ngẹt mũi mà day dẵn khó dứt, có cách nào để bé chống lại được bệnh vặt không ạ. Bé nay 3 tháng 29 ngày bé nặng 5,8kg vậy bé có bị suy dinh dưỡng không ạ, mỗi tháng bé lên được 600g Bác ạ, bé 4 tháng ăn dặm bột gạo (lạt) loãng được chưa Bác ạ, con cám ơn Bác, chúc Bác một ngày làm việc đầy năng lượng.
A: bú nhiều cữ, tháng sau còn lên chậm thì ăn dặm ít và pha bột sữa vô bột cho ăn

Q: Con chào bác, chúc bác ngày mới tốt lành, bác cho con hỏi chút ạ: con hay bị chảy máu cam, bên mũi phải, mà nó toàn tự chảy tong tỏng chứ không phải do va đập đâu hết, ngủ cũng chảy, đang đi xe cũng chảy. Có cách nào trị cho hết không bác? Vì nhiều khi con đang họp thì bị bất tiện vô cùng. Sức khỏe con hoàn toàn bình thường. Con cảm ơn bác.
A: nên khám coi có cần đốt cái mạch máu ở mũi bên phải không

Q: Bác dậy sớm quá, con chúc bác ngày mới tốt lành. Bác ơi, bé nhà con 4 tháng tuổi, trên mặt bị nổi ban đỏ, khô da, sần vùng bị đỏ, để lâu sẽ mưng mủ. Từ lúc sinh tới giờ cứ 1 tháng bị 1 lần, con cho bé đi khám họ nói viêm da dị ứng và kê thuốc dermovate, ngày bôi 1 lần. Bôi thuốc đó nhanh khỏi, nhưng bôi xong da vùng bôi thuốc trắng hơn chỗ không bôi, một thời gian sau mới hết. Thuốc có chứa corticoid nên con rất lo hư da bé. Bé nhà con bị sao vậy bác, con nên dùng thuốc gì hay làm sao để bé khỏi. Con ăn uống bình thường ạ, con nghĩ không phải do dị ứng théc ăn. Bé bị vậy không ngứa, vẫn hoạt động bình thường ạ. Con cảm ơn bác.
A: Chàm da thì tùy mức độ, đôi khi phải bôi corticoide nồng độ thấp mới hết, khi dùng phải coi loại nồng độ thế nào

Q: Bác cho con hỏi: Bé gái nhà con 6 tháng được 7kg2 lúc sinh được 2kg9. Tay chân bé còi cọc con muốn bổ sung canxi va vitamin D thi nên uống gì ạ? Mỗi ngày bé chỉ bú được khoảng 600-700ml sữa mẹ và sữa công thức. Con cảm ơn Bác sĩ nhiều.
A: coi chừng ăm dặm nhiếu quá nên không chịu bú, uống vitamin D được

Q: Bác ơi. Con cháu 9.5m 7kg. Bé không chịu ăn gì cả. Sữa ngoài cũng không ạ. Chưa mọc cái răng nào. Cháu có nghe nói si rô uống vào giúp bé ăn nhiều phải không ạ. Và nếu có thì mua loại nào được ạ.
A: thường là polyvitamin thôi, tính lại lượng ăn, coi chừng ăn nhiều đạm quá

Q: Bác ơi, cháu lại làm phiền bác thêm lần nữa ạ. Bé cháu được 3 tháng rất hay hắt xì hơi, mỗi lần là 2-3 cái mỗi ngày có khi cả chục lần nhưng không sổ mũi. Hàng ngày cháu vẫn nhỏ mũi bình thường. Như thế bé có bị sao không ạ. Và có nên đi khám không bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ cho hỏi trẻ bao nhiêu tháng thì có thể uống nước ép hoa quả được ạ.
A: sau 2 tuổi

Q: Bác cho cháu hỏi bé trai nhà cháu nay được 6 tháng rưỡi rồi chỉ được 6kg7, nhóc rất biếng uống sữa và ăn giờ cháu nên cho bé uống thuốc gì để kích thích bé ăn được ạ?
A: thử thuốc polyvitamin nhưng thường có bé uống vô cũng vậy, chăm

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé bị viêm kết mạc mắt thì nhỏ nước mắt nào được ạ. Nước muối sinh lý được không ạ?
A: nếu nhiều ghèn hay nhỏ nước muối sinh lý không hết thì nhỏ neocin hay tobrex, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Thưa Bác, con cháu 15,5 tháng, ăn ngày 3 chén cháo nhưng dạo này bú ít quá (chỉ được 300ml), nếu không bú sữa công thức thì mình có thể tạm thời thay thế bằng phomai, váng sữa hay sữa chua được không ạ vì bé ăn được mấy món này. Trên thị trường hiện có bán các loại bột có mùi vị để pha với sữa công thức, pha như thế được không ạ. Cháu cám ơn bác ạ.
A: hơn 1 tuổi thì ăn được, pha bình thường thôi, nấu cháo hơi loãng pha bột sữa vô

Q: Con chào bác. Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 6 tháng không biết đầu gối bị con con trùng gì đốt mà chỗ bị đốt bị sưng đỏ lên lan rộng. Bé ngứa cứ lấy tay cào tróc hết da lên. Con bôi dầu và kem skin bibi trị côn trùng đốt lên thì thấy đỡ sưng nhưng nổi nhiều bọng nước lên. Giờ con để bé tự lành hay bôi gì cho xẹp mụn nước. Sợ bé cứ gãi rồi nhiễm trùng ra. Con cảm ơn bác.
A: bôi milian

Q: Con cháu tự nhiên bị viêm phế quản co thắt. Bác sĩ bảo chữa xong phải dùng thuốc dự phòng 1-2 năm. Bệnh này có dễ bị và tái phát không ạ? Không dùng thuốc được không ạ? Bé 2,5 tháng ạ.
A: nếu suyễn và ở mức độ nào đó mới phòng, mấy tháng, bị mấy lần rồi

Q: Con muốn cho bé ăn cái gì đó để bồi bổ não của bé. Vậy Bác sĩ cho con hỏi cần ăn những món gì hay uống thuốc bổ gì không ạ, té trúng vùng đầu con sợ lắm. Hoang mang không biết có vấn đề gì về sau không?
A: rớn máu thì rửa thôi, không ói thì theo dõi, mới té 1 cái mà bổ não cái gì, không trầy thì vi trùng vô gì được, trầy thì rửa sạch bôi thuốc, đừng căng thẳng quá con nít thì thế nào cũng u đầu nữa

Q: Thưa Bác sĩ. Bé nhà cháu té trúng vùng đầu như thế (cháu có hỏi ở mục bên dưới) thì có nên ăn món gì để bổ sung cho não hay uống thuốc gì không? Vì trùng vùng dấu con số có ảnh hưởng gì về sau không? Có cần chụp hình đâu để kiểm tra về sau không?
A: không ói thì theo dõi, mới té 1 cái mà bổ não cái gì, không trầy thì vi trùng vô gì được, trầy thì rửa sạch bôi thuốc, đừng căng thẳng quá con nít thì thế nào cũng u đầu nữa

Q: Bác ơi cho con hỏi, hôm qua thấy dưới chân bé có nổi mụn nước, đưa đi khám thì Bác sĩ bảo bị tay chân miệng, cho thuốc uống theo dõi. Bệnh này có nguy hiểm không, có cần nhập viện theo dõi không? Bé 17 tháng, không có dấu hiệu sốt, vẫn chơi ngoan.
A: nếu không giật mình thì khám gần nhà, coi cái bài trong hình của album bệnh hay gặp

Q: Nếu mình cho bé uống thuốc mà bé bị ói thì có phải cho uống lại không ạ (khoảng 10-15 phút sau bé mới ói ạ)
A: khỏi uống lại

Q: Chào Bác, Bé 34 tháng tuổi, Bác sĩ chẩn đoán bị hen phế quản. Bác sĩ cho uống kháng sinh, Bétamethason va salbutamon 5 ngày. Xin Bác sĩ tư vấn cách phòng ngừa điều trị.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, coi lại thức ăn, tránh khói bụi, khi cần thì dùng thuốc ngừa

Q: Bác sĩ ơi bé em 11 tháng nặng 7,8kg. Hôm nay bé bị nổi chấm đỏ ở chân mày với mí trên nổi đằng sau lưng với trước bụng nữa ạ. Bé lười ăn, quấy, chỉ bú mẹ. Em cho bé đi khám Bác sĩ nói bị thiếu kẽm. Mà bình thường em vẫn cho bé ăn thịt bò tôm hàng ngày. Em sợ bé bị sởi, cho em hỏi vậy có phải dấu hiệu thiếu kẽm không ạ?
A: đừng ăn nhiều đạm quá, uống sắt và polyvitamin cái đã

Q: Sẵn nói về chảy máu cam, bác Khanh ơi cho con hỏi về em trai con, được 20 tuổi rồi ạ, mà từ lúc học phổ thông đến khi vào ĐH, em ấy thường hay bị chay máu cam lắm, nay có phải bệnh lý không hay là chỉ bị nóng trong người ạ? Con cảm ơn bác.
A: đo huyết áp, uống đủ nước, coi có hay nghẹt mũi không

Q: Bác ơi! Làm sao phân biệt được bé sốt bệnh hay sốt mọc răng ạ? Bé cháu 4 tháng 7 ngày. Hôm qua tới giờ bé sốt sểu nhãi quá trời, đụng đâu là cạp đó. Nhưng cháu chưa thấy nướu bé sưng lên. Vậy có phải sốt mọc răng không ạ? Bé sốt nóng đều toàn thân, chân tay đều nóng hết ạ! Hôm qua tới giờ bé lười bú lắm ạ!
A: có hay không mọc răng cũng phải theo dõi giống nhau, uống hạ sốt, theo dõi

Q: Bác cho con hỏi, cho bé ăn bột ngọt thì có phải cho dầu vào không ạ, hay chỉ cho bột mặn và cháo. Con cám ơn Bác.
A: nếu mua sẵm thì khỏi, 7 tháng mới ăn bột mặn, nếu bột mặn tự làm thì thêm vào

Q: Bác ơi! Bé cháu 8,5 tháng 6,8kg đi khám dinh dưỡng Bác sĩ cho uống vitamin và kẽm loại siro mà sao bé uống kẽm vào lại nôn cả thức ăn ra, cháu cho bé uống cách ăn 1,5 tiếng ạ? Bé cũng siêu âm bụng không vân đề gì mà sao biếng ăn và nôn hoài.
A: kẽm khó uống lắm, uống vitamin thôi xem

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được gần 10 tháng. Bé bị viêm da cơ địa, mùa hè không sao mà vào mùa lạnh lại sẩn hết mặt lên, ngứa ngáy tội lắm, bôi Sudo creem mà không đỡ. Có cách nào trị dứt hẳn không hay cứ phải sống chung với bệnh ạ? Cảm ơn Bác sĩ.
A: coi lại thức ăn, có bé lớn mới hết, khi bị thì bôi eumovate

Q: Bác ơi cho em hỏi bé nhà em 10m, tối bú ngủ hay bức tóc, nhiều khi bức ra 1 chùm tóc luôn. HIện tượng vậy là sao vậy ạ? có sao không bác?
A: coi lại dầu gội, kéo vành tai lên coi có đau không

Q: Bịt mũi như thế nào vậy bác Khanh?
A: dùng ngón tay ấn đủ mạnh vào cánh mũi bên chảy

Q: Các Bác sĩ thường khuyên rằng phải giữ ấm cho các bé. Mặc quần dài và mang tất khi ngủ. Nhưng bé nhà em đêm ngủ lúc nào mồ hôi cũng ướt hết bác ạ.
A: nóng nực quá cũng bệnh, khi thời tiết lạnh mới giữ ấm

Q: Bé bao nhiêu tháng thì ăn sữa chua được ạ?
A: sau 1 tuổi

Q: Con bé nhà cháu được 2 tuổi rồi, do bé hay ốm vặt nên con cho bé ăn Yến hàng ngày có được không Bác. Nên ăn Yến như thế nào là tốt cho bé ạ. Con cảm ơn Bác.
A: xổ giun, chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá. khó mà ăn gì làm tăng sức đề kháng

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé 5 tháng, nặng 9kg, cứ hay bị nghẹt mũi về đêm, hôm nay lại bị sổ mũi luôn rồi. Ngoài việc làm bấc sâu kèn lấy dịch mũi, xoa dầu lòng bàn chân có thể uống thêm siro sổ mũi Cottuf được không Bác? Tối trước khi ngủ con đã thoa dầu lòng bàn chân, ngủ máy lạnh 28 độ, mặc quần áo rộng, đủ ấm mà sao Bé bị nghẹt mũi hoài hà Bác. Con cảm ơn Bác.
A: thôi, nằm 27 độ, nằm đầu cao
 
Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.