[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 07.01.2016

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 6 tháng rồi, mấy ngày nay bé rất hay quấy khóc, không có sốt mà người cứ hầm hầm, có ho ít, con có cho bé uống thuốc ho astex thì 2 hôm nay thấy đỡ, người bé không còn hầm hầm nữa. vậy mai bé có chích ngừa mũi DPT được không bác?
A: về nguyên tắc là phường chích 5 trong 1 không biết lấy đâu ra DTP chich cho trẻ 6 tháng ?
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi.Con cháu 3 tháng 25 ngày. Lúc sinh 2,7kg, giờ được 6kg, từ hơn 2 tháng đến giờ, cháu thấy húng hắng ho khan, nhưng không nhiều.không ho tăng, không sốt, vẫn chơi đùa bình thường.Từ nhỏ, bé thi thoảng khọt khẹt như có đàm trong họng, giờ vẫn vậy. Thở nhiều khi nghe khô và thở hơi rít. Nhịp thở có lúc thở nghe mạnh rồi lại thở êm, lâu rồi vẫn thở thế (cháu không biết có phải trẻ sơ sinh thở vậy không). Bé hay đưa tay lên dụi mặt ( mắt mũi ) Vậy cháu có nên đưa con đi khám không ạ? Vì nhà cháu ở hơi xa bệnh viện nhi tỉnh. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: có thể do mềm sụn đường thở nên khò khè nghe thấy nhưng vẫn bú tốt lên cân, nếu ho nhiều thì khám
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 7,5 tháng. Tai bên phải của bé có mùi hôi, thỉnh thoảng bé hay cho tay vào ngoáy tai. Bé vẫn chơi, ăn, ngủ bình thường. Có phải bé bị viêm tai không ạ? Có cần phải cho bé đi khám hay theo dõi thêm ạ?
A: kéo vành tai lên coi có đau không có thể ngứa do ráy tai, coi bài ráy tai trong hình
Q: Bé nhà cháu 3 tháng, ban ngày khi bú hay vặn vẹo mình, quơ tay chân, không chịu bú mặc dù đói. Cháu cho uống Appeton Multivitamin Plus để bổ sung dưỡng chất được không ạ, nếu được thì ngày uống mấy giọt thì đủ ạ. Cảm ơn bác. Cho cháu hỏi thêm nên mua thuốc ho thảo được loại gì ạ, bác cho cháu tên thuốc để mua luôn
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d, / có uống D thì vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm/ bú tốt thì uống đa sinh tố là chi
Q: Bác ơi bé 6,5 tháng bị cái nhọt trên đầu to cỡ hạt đậu phộng, sưng đỏ và ngòi màu trắng, giờ làm sao ạ, em đã rửa sạch và bôi milian, mình nặn mủ ra hay để tự vỡ, nhìn tội nghiệp bé lắm bác ạ!
A: chườm ấm tự vỡ thì rửa sạch, bôi betadin, cần thì uống kháng sinh
Q: Bác sĩ cho con hỏi. Bé nhà con 9 tháng hôm rồi bé có bị ói và tối thì sốt và sốt từng cơn đến 2 hôm sau thì hết nhưng có kèm bị tiêu chảy. Bác sĩ chẩn đoán bé bị sốt nhiễm vi rút. Vậy bác cho con hỏi bé bị tiêu chảy vậy kéo dài mấy ngày ạ? Sốt nhiễm vi rút có phải là sốt siêu vi không ạ? Sau khi sốt thì cần có chế độ chăm sóc như thế nào ạ?
Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: sốt vi rút cũng là sốt siêu vi, thường là tiêu chảy 3-5-7 ngày, bú nhiều chút
Q: Bác ơi, bé nhà con được gần 4 tháng, bữa giờ bé bị biếng ăn nên con có rơ lưỡi cho bé, nhìn thì không thấy nanh sữa ,con cứ tưởng bé đang wonder week. Lúc nãy con chơi ú òa với bé, lúc bé há họng to thì thấy gần cuống họng bé có vết loét nhỏ. Bác cho hỏi vậy có phải bé bị nhiệt miệng không ? Bé bú hay khóc ,lấy lưỡi đẩy bình sữa ra nhưng khoảng nữa tiếng sau bé cũng bú hết 150ml. Nhưng lượng sữa trong ngày giảm chỉ còn 600-700ml. Lúc 3 tháng bé nặng 6,5kg. Bé có phải uống kháng sinh không Bác?
A: rơ miệng làm sữa mát chút cho bú, nếu loét nhiều thì khám
Q: Bác sĩ cho con hỏi ạ. con trai con 16 tháng, mỗi ngày ăn 3 chén cháo (chén ăn cơm ng lớn) + 500 ml sữa + 2 viên phô mai + sữa chua + trái cây. 2 tháng nay cháu không tăng cân nào cả, từ nhỏ giờ rất ít khi bệnh, cháu hoạt động rất nhiều, ra mồ hôi cũng nhiều, cháu có bị thiếu chất gì không ạ, cháu nặng 10,5 kg, cao 83 cm ạ ?
A: tính lại chất lượng bữa ăn, đủ dầu không dư đạm
Q: Bác ơi bé nhà con 4 tuổi tự nhiên sáng nay con sờ thấy 1 cục hạch dưới cằm bên má trái. Con thấy không đỏ, không đau, ấn nó chạy qua chạy lại. Bé mới bị sốt xong khoảng hơn 1 tuần. Giờ bé đang sổ mũi. Bị nổi hạch vậy có nguy hiểm không và nên đưa bé đi khám ở đâu ạ?
A: không đau thì theo dõi, coi răng có bị gì không
Q: Cháu nhà con được 5 tháng bị ecoli giả lỵ, đã đi khám và uống thuốc được 9 ngày rồi ạ. Bây giờ phân của bé màu vàng, hơi đặc, khi có khi không có hoa cà hoa cải ạ, mà sáng mai ngày 07/01 đi tiêm 5in1 có được không vậy Bác. Con cảm ơn ạ
A: bệnh nhẹ tiêm được, cấy phân hay sao mà biết
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé 1 tuổi thì lượng sữa một ngày nên là bao nhiêu ml ạ?
A: tùy đủ hay dư cân, thường thì cũng phải 700-900ml
Q: Da, bác cho cháu hỏi với ạ. cháu định cho con tiêm vac xin thủy đậu thì phải tiêm mấy mũi ạ. cháu cảm ơn ạ!
A: 1 hoặc 2 mũi, nhưng 2 mũi thì chắc ăn hơn
Q: Bác ơi, con nhà cháu 7.5 tháng, bé gái. Cháu quan sát và sờ thấy mu bàn chân bên phải có vẻ dày hơn mu bàn chân bên trái 1 chút xíu ạ. Như vậy con cháu có nguy cơ bị sao và có cần thiết phải đi khám không bác? Cháu cảm ơn bác ạ.
A: có thể do dị ứng
Q: Bác cho cháu hỏi về sốt phát ban. Bé nhà cháu có lần đêm sốt tới hơn 41 độ, nhưng vẫn ngủ ngoan, không có dấu hiệu mất nước nên cháu không cho hạ sốt mà chỉ làm mát và ôm da tiếp da. Trộm vía hôm sau bé khỏi, nhưng nhiều người nói để sốt cao vậy nguy hiểm. Bác cho cháu lời khuyên nếu bé sau này còn sốt cao thế thì nên làm thế nào ạ? Cháu cám ơn.
A: sốt cao thì lo uống thuốc chứ, sốt cao quá thì giật làm sao
Q: Eo ôi! Con mình bị sốt siêu vi. Uống thuốc thì không sốt, hết thuốc bị sốt lại. 4 ngày đầu chơi la hét bình thường, chiều ngày sốt 4 thì không chơi cứ khóc đòi bế, sợ quá ra nhi đồng xét nghiệm Bác sĩ nói sốt siêu vi, sang ngày thứ 5 cả ngày bắt bế đặt xuống khóc đến chiều sợ quá đi ra nhi đồng khám, trên đường đi thì tự nhiên tỉnh trên xe ngồi thì giỡn hét bình thường, vào nhi đồng Bác sĩ thử máu tip, kết quả bị siêu vi ra mua thuốc về uống, về đến nhà thì còn ấm ấm, tối giỡn hớt tự nhiên không sốt nữa. 
Các mẹ nên cho con đi khám bệnh viện đừng đi rồi phòng mạch khám, Bác sĩ thấy không ổn thì cũng kêu vào bệnh viện thôi à! Con mình sốt đến 6 ngày.
A: ai cũng đi bệnh viện, bệnh gì cũng đến bệnh viện thì quá tải là cái chắc
Q: Bác ơi bé 7,5 tháng vẫn đang bú mẹ hoàn toàn thì mẹ có được uống thuốc bắc không bác. cho bé bú có ảnh hưởng gì không ạ. Cho cháu hỏi thêm là bé có dấu hiệu thiếu sắt ( móng tay giòn) như bác có nói, vậy cháu nên cho bé uống thêm không hay cháu uống sắt rồi cho bé bú ạ. Cảm ơn bác rất nhiều.
A: bé uống 2 tuần, mẹ ăn đủ chất
Q: Bác cho con hỏi: Bé nhà con 12 tháng, cân nặng 9.3kg, dài 74cm. Bé ăn rất ít, có hôm không chịu ăn, bú thì ngủ mới nút, thức tòan dụ đút muỗng chứ bé không tự giác bú. Lượng sữa ban ngày bé bú khoảng 540ml (nếu chịu ăn), hôm không ăn thì khoảng 950ml sữa. Ban đêm 9g bé ngủ ngoan không đòi bú đến 6g sáng thức. Vậy con có cần thức cho bé bú thêm cử khuya không Bác sĩ? Cho bé ngủ thẳng gíâc tốt hơn hay cho bé bú tốt hơn ạ?
A: cân ổn, uống ngày đủ thì đêm ngủ, đừng ăn dư đạm, bú khoảng 700ml – 900 mllà cũng được
Q: Con em 16 tháng, đã chích sởi, vừa định chích mũi 3 trong 1 sởi quai bị rubella thì bị sốt phát ban, lừ đừ ị ói suốt mấy ngày, sốt 2 ngày 39 độ, hết sốt nổi ban, 3 ngày sau lặn hết, giống như bị rubella. Vậy bé có cần chích mũi 3 trong 1 nữa không? Chỗ chích ngừa thì hẹn 18 tháng chích DPT.
A: vẫn chích được nhưng chờ hết bệnh 1 tháng rồi chích 3 trong 1, 18 tháng thì chích DTP bình thường
Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 11 tháng, cân nặng 10,5kg, lúc 9,5 tháng bé bị tiêu chảy phải nhập viện, từ lúc đó đến 11 tháng bé có biểu hiện chậm tăng cân ( chỉ tăng được 2 lạng mỗi tháng), bé ăn cháo ngày 02 lần, uống sữa tốt. Lúc 8 tháng bé ăn được sữa chua bây giờ nhưng không ăn được sữa chua, váng sữa và nước cam ( ăn, uống vào là nôn ra hết ), có lúc uống sữa xong sau 02 tiếng thì nôn ra hết sữa đã uống. Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé có phải đã có hiện tượng suy dinh dưỡng. Có cần cho bé uống thuốc bổ không bác, hiện tượng trên có sao không bác. Cháu cảm ơn Bác sĩ
A: cân cũng khá mà, chưa có sữa chua váng sữa, chờ 1 tuổi đã, nước trái cây thì 2 tuổi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Hai câu ạ:
1- Em bé mấy tuần thì biết hóng chuyện ạ? Bé nhà cháu 3 tuần nhưng chỉ thi thoảng nhìn theo mẹ nói, còn không thi ngủ và dậy cáu, khóc. Khi nhìn mẹ nói thì không phản ứng o e, ư a gì ạ. Bạn cháu sinh sau cháu 1 tuần mà nói là con …Xem thêm
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d, / thủ thỉ nhiều chút
Q: Bác ơi, bé nhà con được 2 tháng. Từ lúc sinh đến giờ khi thức hoặc sắp ngủ thường hay đá lưỡi, nhai nhóp nhép.
Lúc bé được 10 ngày thì rướn và căng cứng khoảng 1 phút. 10 ngày sau lặp lại hiện tượng đó 1 lần. Từ đó đến nay không còn thấy tái phát nữa.
Như vậy có phải bé có vấn đề về thần kinh không bác? Trộm vía bé bú tốt, tăng cân tốt, cứng cáp và đã biết hóng chuyện rồi ạ.
A: chả sao
Q: Bác sĩ cho em hỏi bé 12 tháng trở lên có thể uống sữa từ các loại hạt (ngũ cốc, hạnh nhân….) thay cho sữa bò được không? Bé nhà em 13 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, ăn dặm 3 bữa/ngày. Em dự định tập cho bé uống dặm sữa ngoài nhưng không biết liệu sữa từ các loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao giúp bé phát triển tốt không ạ?
A: không nên, 2 tuổi thì được
Q: Bác ơi con cháu được 4 tháng rồi ạ, không biết sao nửa tháng nay cháu nó khó đi đại tiện, 4-5 ngày mới đi 1 lần, mỗi lần đi là phải rặn, nhìu lần rặn cũng không ra. Phân của bé sền sệt, đậm màu. Bé không sốt hay quấy khóc gì. Bé chỉ bú sữa mẹ thôi ạ. Bác cho cháu hỏi bé như vậy có sao không  và cháu phải làm gì để khắc phục cho bé ạ. Cháu cám ơn bác.
A: chả sao, xoa bụng thôi
Q: Con em 23 tháng, mấy đêm nay ngứa ngáy khắp người không ngủ được, đêm qua tới 5h sáng em cho uống Chlopheramin bé mới thiếp đi. Toàn thân bé mấy tuần nay nổi hột nhỏ như sảy, Không chỉ gãi lưng, cổ, bẹn, mặt, bé gãi cả hậu môn và bộ phận sinh dục. Trước đây bé từng bị viêm da di ứng, tái đi tái lại. Theo Bác sĩ bé bị sảy hay dị ứng? Hôm trước Bác sĩ khuyên nên tẩy giun cho bé, em đưa đi bệnh viện khám thì họ nói nên chờ bé đủ 2 tuổi. Sáng nay em liều cho bé uống thuốc giun luôn, nhưng theo tờ giấy chỉ dẫn trong hộp thuốc thì uống 1 viên, còn Bác sĩ bệnh viện lại kê toa 2 viên 200mg / ngày ( thuốc Zentel đó Bác sĩ). Bác sĩ chỉ giúp em nên làm gì, đêm nào bé cũng gào khóc, cấu xé người, rất thương. Cảm ơn Bác sĩ.
A: uống xổ giun, mua siroaerius cho uống
Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu 3 tháng 18 ngày, bé bị hắt hơi sổ mũi. Mỗi lần cháu hắt hơi, có lần bị sổ mũi có lần không. Cháu có nhỏ nước muối cho bé. Cháu cần làm gì nữa thưa Bác sĩ. Cháu khá lo lắng vì bé nhà cháu trước đó bị ho gà, gần 2th rồi vẫn chưa dứt ho hẳn, đờm lắm lúc vẫn khọc. Hay bây giờ sổ mũi là do đờm loãng ra và ra bằng đường mũi ạ. Cháu mong phản hồi của Bác sĩ sớm ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, bú nhiều chút
Q: Thưa bác, bé nhà em sinh non 31.5 tuần, nằm lồng kính 2 tuần ra bú mẹ tốt, đã đi khám tổng quát dưới nhi đồng 1, giờ được 16.5 tháng. em sờ thấy có 1 cục hạch nhỏ bằng hạt dậu đen phía sau tai , mà nửa năm nay không thấy hết. đôi khi bú mẹ bé phải dừng để thở sâu mấy nhịp rồi mới bú tiếp. Bé bị gì , nếu đi khám đưới bệnh viện nhi đồng thì khám gì ạ?
A: hạch đó chả sao, khám tai mũi họng coi sao bú không tốt
Q: Bác cho cháu hỏi sốt co giật có dễ bị tái lại không ạ. Bé đã bị sốt co giật một lần có cách nào phòng tránh không ạ. Có cần đi khám thần kinh và uống thuốc an thần không ạ?
A: mua thuốc sốt để ở nhà, khi thấy hầm hầm thì cặp thủy, 38 thì uống, uống đúng liều
Q: Cho cháu hỏi con trai cháu được gần 13 tháng tuổi, nặng 8,9 kg, cào 76cm, 10 răng đang mọc tiếp răng hàm. ngày ăn 3 bữa cháo, 3 bữa sữa công thức, hoa quả, sữa chua, bú mẹ tối. lượng ăn so với lứa tuổi mà chàu tự tìm hiểu sách báo và mạng thì là đủ. trộm vía cháu cũng là đứa háu ăn. vận động và hiểu người lớn nói tốt. đi vững và nói được khá nhiều. cho cháu hỏi tại sao 3 tháng gần đây cháu không lên cân. Trộm vía cháu khỏe mạnh, thi thoảng hắt hơi sổ mũi, không phải dùng kháng sinh, mọc răng chỉ hơi quấy chút chứ cũng cũng không ốm. như vậy có sao không Bác sĩ. phải làm thế nào để tăng cân, như vậy là cháu ít kg quá. Cảm ơn Bác sĩ nhiều nhiều ạ
A: bú ít nhất 700ml sữa
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 11 tháng đã tiêm 3 mũi sylflorix lúc 3-4-5 tháng, đúng lịch là tháng sau sẽ chích mũi 4, có cần thiết nhắc lại mũi 4 không ạ vì lịch tiêm trùng với tiêm sởi- quai bị- rubenla,ưu tiên mũi nào ạ, cháu cảm ơn
A: nên nhắc nếu có điều kiện, chích trùng lịch được
Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em bị sốt xuất huyết. Hôm nay hết sốt rồi những nốt đỏ trên da rất nhiều bé vẫn chơi bình thường thì có cần đi khám nữa không ? Hôm nay ngày thứ 4 rồi ạ
A: tươi vui thì khỏi khám chi, có thể sốt phát ban hay ban hồi phục của sốt xuất huyết, khỏi khám chi
Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu 3m16d, cháu cho tập bú sữa công thức meigìi số 0 40ml thì nổi mẩn đỏ ở quanh miệng và bụng, cháu đoán là dị ứng sữa, cháu đã ngưng sữa cho bé. Vậy bác cho cháu hỏi bé con bị dị ứng vậy thì có nên ngừng bú sữa công thức hẳn hay là đổi loại sữa khác ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều ạ
A: nếu bú mẹ đủ thì ngưng sữa công thức vì thường đã dị ứng là dị ứng tất cả các loại thông thường
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu sinh mổ được 17 ngày, hiện tại bé hay bị khò khè nít mũi, cháu vẫn nhỏ Nacl 0,9% ngày 3 lần nhưng chỉ đỡ lúc nhỏ, lát lại bị. Bé không có mũi, bác cho cháu hỏi làm sao cho mau khỏi ạ.
A: mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không
Q: Chào bác!bé nhà em 6 tuổi, cháu bị sốt 3 hôm nay rồi ạ. hai hôm đầu thì sốt cao 39,5 nay chỉ còn hơi ấm thôi ạ. nhưng cháu lại kêu đau bắp chân và không đứng lên để đi lại được, bác cho hỏi là cháu bị làm sao ạ? có cần phải đi khám không ạ?
A: có thể đau cơ sau sốt vi rút, khám gần nhà
Q: Bác ơi con cháu 6 tháng tuổi nhưng cả ngày bé không ê a gì cả. Không biết theo, không biết lạ Nói chuyện với bé bé chỉ nhìn và cười. Gọi bé vẫn quay ra bình thường. Như vậy có cần phải cho đi khám chưa ạ?
A: nếu không lanh lẹ nên khám
Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu 2 tháng 24 ngày, sáng nay cháu cho bé đi chích ngừa phế cầu và uống ngừa tiêu chảy thì được Bác sĩ khám tư vấn uống thêm vitamin D. Cháu có nói với Bác sĩ là cháu tắm nắng cho bé mỗi ngày từ lúc sinh ra chưa bỏ ngày nào và cháu cũng không có biểu hiện thiếu. Bé bú mẹ hoàn toàn và mẹ uống thêm obimin plus. Nhưng Bác sĩ lại nói là tắm nắng sợ ung thư da, cháu sợ quá, hoang mang quá. 
Bác tư vấn dùm cháu nên tiếp tục tắm nắng hay uống vitamin D?
A: mẹ uống D không qua được sữa, uống D cũng được nhưng đừng ham uống liều cao, nếu phơi nắng mà ung thư da thì xưa tới giờ người ta bị ung thư da hết rồi
Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu bị sốt vi rút nổi ban nhẹ thôi ạ, anh chị bé cũng bị nhưng không nổi ban. Bé bị hôm 31/12, cắt sốt hôm 4/1 nhưng hôm nay 7/1 vẫn ho nhiều lắm, vậy bé có thể tiêm pentaxim hôm nay không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ
A: nếu ho nhiều thì đi khám, ho nhiều quá thí khoan chích
Q: Bác sĩ ơi bé nhà em có triệu chứng khò khè, ho khan và khó thở khi em cho vào nhi đồng khám Bác sĩ bảo là bị hen suyễn, đã dùng kháng sinh 5 hôm và xông khí dung, nhưng hôm nay em thấy bé vẫn còn khò khè và ho khan( ít hơn ban đầu), bệnh này có khó điếu trị không bác? Em cám ơn ạ
A: coi bài suyễn trong album hình, nên tái khám phòng khám hô hấp
Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 2 tháng rưỡi, bé bú sữa mẹ + sữa công thức. Nhưng bé bón lắm, cả tuần không đi cầu được, cháu toàn dùng ống bơm thôi ạ. Cháu cũng đã đổi sữa khác nhưng cũng bón. Cháu phải làm sao bác ơi. Cháu cám ơn bác
Link tổng hợp các bài viết A: bạn tham khảo bài bé chậm đi cầu va bài phân thế nào đáng lo trong hình của bác bạn nhé.đừng nhầm lẫn giữa chậm đi cầu và táo bón bạn nha. 
bác bảo nếu phân khi ị được mềm thì kệ, nếu phân cứng thì cho bé uống thuốc mềm phân. xem lại cách pha sữa đúng chưa.
Bác bảo không nên thụt cho bé sẽ làm bé tổn thương hậu môn và làm bé mất phản xạ ị sau này sẽ táo bón nặng hơn bạn nhé.
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng
Q: Bác ơi cho cháu hỏi,đầu tháng 12 con cháu bị sốt phát ban,cuối tháng bị sổ mũi, vậy là không tăng cân nữa, bình thường mỗi tháng đều tăng 500g đến 1kg, hiện tại cháu được 11tháng 5 ngày : 11kg8-76cm.vậy có cần phải đi khám sức khỏe lại không bác?
A: chăm tiếp, cân đâu có thiếu
Q: Bác ơi, bé nhà con được 3 tháng rồi, vừa rồi tiêm mũi Quinvacem về, bé bị sưng chỗ tiêm, đau khóc rất nhiều, sốt không cao chỉ hơi nóng, nhưng con vẫn cho uống thuốc, vì sợ bé sốt cao và vì giảm đau cho bé, ( đau quá khóc dữ dội ). Con định lần này cho bé uống liền sau khi chích có được không , lần trước con đợi sốt mới uống, nhưng bé đau quá, cho uống liền để giảm đau có được không bác, với lại bé đang bị ho ( ho ít thôi) với nghẹt mũi, con không cho bé uống thuoc, vì thấy bé còn nhỏ, 25 là chích ngừa, nếu bé không hết có chích được không
A: uống thuốc mau ngấm lắm, khi chờ thuốc ngấm thì chườm mát chổ chích là bớt đau rồi chờ thuốc ngấm, uống trước làm chi, chích ngừa mà không hành thì đâu phải là tập trận
Q: Chào bác. bé nhà cháu mỗi khi sốt thường hay co giật, lâu hạ, và nếu hạ rồi thì mau sốt lại, nên lúc sốt cao cháu thường hay kết hợp thuốc paracetamol và ibuprofen xen kẽ cho bé. Cháu lo lắng tác dụng phụ của ibuprofen, vậy sau mỗi lần uống cháu cho bé uống thêm phosphalugel hoặc các loại thuốc tương tự có được không ạ?
A: khi cần thì uống xen kẻ, đọc cái từ hướng dẫn thuốc thì sẽ không dám uống thuốc gì, không cần uống kèm phosphalugel đâu, uống đúng liều là được
Q: Ôi, huhu, con em cũng mới bị xong bác à :(( sốt 4 đêm 4 ngày, lên tận 39,3 độ, uống hạ sốt không ăn thua nên chỉ có đút đít :(( cứ bắt mẹ bế thôi, bé mệt quá cứ mè nheo cả ngày . Hôm nay thì ban phát ra ngoài, hết sốt nhưng vẫn còn mè nheo lắm ạ. Đi khám thì Bác sĩ bảo hồng cầu tăng cao nghi ngờ nhiễm khuẩn @@.
A: nếu ho nhiều hay còn sốt thì khám, mè nheo thì chăm, coi có kiêng tắm gây khó chịu gây ngứa ngáy không
Q: Con em lúc 9m bị sốt cao liên tục gần 40 độ. Vào bệnh viện Nhi Đồng Bác sĩ cho nhập viện làm xét nghiệm máu, kết quả bạch cầu tăng cao nên nghi ngờ nhiễm trùng máu hoặc bệnh gì đó. Lấy ven cho chích kháng sinh đến bữa thứ 4 thì ra nổi ban đầy người. Bác sĩ ngưng kháng sinh cho xuất viện. Vậy Bác sĩ ơi, sao Bác sĩ trên viện lại cho chích kháng sinh trong khi chưa kết luận chắc chắn. Hic.. nhớ tới cảnh lấy ven đặt ống tiêm để chích mà chảy nước mắt. Lúc đó bé con nhỏ, mấy cô y tá lấy ven ở chân một hồi không được chuyển sang tay… bé khóc hết nước mắt.. giá Bác sĩ nào cũng có kinh nghiệm như bác thì hay biết mấy
A: vì có bé diễn tiến nhanh nên Bác sĩ phải chữa bao vây, điều này đúng là khó, Bác sĩ thì chắc chắn có người giỏi và chưa giỏi, không phải y tá muốn vậy đâu, họ cũng muốn lấy cho xong còn phải nhiều việc khác
Q: Chào bác ạ. Lâu rồi mới phải làm phiền Bác. Con gái cháu sinh mổ được 2,9kg 6 tháng được 7,8kg giờ 10 tháng được có 8,8kg thôi ạ. Huhu. Cháu khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lanh loi,hoạt bát. An đuợc, ngày ăn 3 bữa bột, 300ml sữa ngoài, bú mẹ tốt, 1 hộp sữa chua, 1 bữa hoa quả. Đã đứng được. Đi phân tốt. Đi tiểu bình thường. Ít ốm đau , thi thoang chỉ sổ mũi thoi .Nhưng tăng cân chậm quá frown emoticon. Có nên cho con uống thêm men vi sinh để con hấp thu tốt không ạ. Cám ơn bác ạ
A: không sữa chua, coi chừng ăn nhiều đạm quá
Q: Bác ơi, ở quê chồng cháu khi biết sốt phát ban thì cho uống tiêu ban lộ, kiêng ăn thức ăn gây dị ứng như thịt gà, hải sản. không cho ra gió. không cho đụng nước (lau sốt cũng không, dán miếng hạ nhiệt). Cho cháu hỏi là làm vậy có sao không. Vì cháu chăm con theo khoa học thì sợ mất lòng nên chiều theo ý ông bà. Chai tiêu ban lộ ghi là cho trẻ 2t trở lên, con cháu mới 9 tháng.
A: khoa học biết rõ bệnh sốt phát ban siêu vi rồi tiêu ban lộ làm chi, kiêng làm chi, hồi xưa thời sởi còn nhiều vì cái dzụ kiêng và tiêu ban lộ mà sinh ra không biết bao nhiêu biếng chứng ở sởi
Q: Bác ơi bé nhà cháu tiêm cả mũi sởi và mũi sởi-quai bị- rubela rồi mà vừa rồi vẫn bị sốt phan ban bác ạ. Thế này thì tiêm rồi vẫn không yên tâm được bác nhỉ?
A: siêu vi gây phát ban có nhiều loại người ta chỉ làm vaccin thứ quan trọng thôi, tôi mà làm được vaccin làm 100 thứ ngừa cho sướng
Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con được 18 tháng, thời gian gần đây bị mũi và đờm lâu khỏi nên thỉnh thoảng ho nhiều lại dùng kháng sinh,dùng kháng sinh khỏi ho nhưng vẫn bị đờm và ít mũi, tối hôm kia cháu bị sốt 38,3 độ, đến sáng 37,4 độ,chiều cháu sốt gần 39 độ,cháu đã cho u thuốc hạ sốt nhưng không hạ nhiều, cháu vẫn chơi ngoan, tối đến cháu lại 39 độ, sau khi dùng hạ sốt 1h cháu còn 36,6, đến sáng cháu lại gần 39 độ con chưa kịp cho uống hạ sốt thì thấy cháu toát mồ hôi và tự hạ sốt còn 37,2, bác cho con hỏi như trường hợp của cháu có cần cho đi khám tìm nguyên nhân sốt không hay chỉ theo dõi và cần chú ý vấn đề gì ạ.
A: nên khám, uống thuốc đúng liều
Q: Thưa bác ,bé của cháu được 6 tháng rồi, lúc 2 tháng có uống 1liều vitamin D3, đúng ra 6 tháng sau mới uống lại nhưng dạo này bé ngủ trằn trọc, con ít cho tắm nắng do ở đây lạnh vậy bây giờ con cho bé uống bổ sung vitamin D loại adequatrim ngày 1giọt được không ạ,  bé ăn uống rất kém, cám ơn bác ạ
A: nên uống loại ngày 1 giọt/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d,
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 6 tháng 2 hôm nay bé bị sổ mũi nhưng bé không bị ho, không bị sốt bé vẫn chơi bình thường bác cho cháu hỏi có thuốc gì chữa sổ mũi với ạ. mà nếu là thước uống có loại bằng thảo dược không ạ bác
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt
Q: Bác cho con hỏi với ạ. Bé nhà con bị xước măng rô nhiều trên ngón tay, phải 4-5 ngón thấy bị ấy ạ. Như thế có phải là do thiếu chất gì không ạ? Bé nhà con 7 tháng 7kg, bú mẹ hoàn toàn, ăn dặm cháo ngày 2 bữa, mỗi bữa chỉ 1 chén con con thôi ạ. 
A: uống sắt 2 tuần
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi con em 18 tháng nặng 11kg, 2 -3 hôm nay bị sốt nhẹ, em cho dán cao dán giờ đã hạ sốt nhưng giờ lại bị ho có đờm. Em cho uống chanh đào mật ong không khỏi. Cháu uống thuốc gì được Bác sĩ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám
Q: Bác cho cháu hỏi con cháu 1t cháu đi ngoài phân nhầy giống như đờm ạ, kèm sốt cao 5 ngày nay 39 39.5 ạ! cháu đi Bác sĩ chuẩn đoán là ị kiết lỵ , vậy sao kiết lỵ sốt đến 5 ngày chưa hết bác
A: nên tái khám/ sốt nhiều thì khám Bác sĩ khác
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé 3 tuổi rưỡi, hôm nay tự dưng sốt 38-39 độ, có ho như kiểu ngứa họng, kèm sổ mũi trong. không biết có phải viêm họng không ạ? cháu đang cho uống hạ sốt sóttop, cháu cho uống mecefix150 được không ạ?
A: sốt trên 48h thì nên khám, không có tự uống kháng sinh/sottop thường là thuốc hạ sốt thôi
Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 3 tháng 10 ngày. Bị ho khoảng 1 tháng gần đây. Cháu đã cho bé đi khám vài lần và chuẩn đoán là viêm mũi, viêm tiểu phế quản. Bác sĩ đã kê thuốc 4 loại: 1. Chống viêm, 2. Giãn phế quản, 3. Long đờm, 4. Xông mũi. Cháu đã điều trị nhưng giờ bé vẫn chưa khỏi. Bé vẫn còn đờm, húng hắng ho 6-7 lần/ngày, mỗi lần 2-3 tiếng. Vậy bác cho cháu hỏi:
1. Cháu có nên đi khám lại để điều trị cho khỏi hẳn.
2. Hiện cháu cho bé uống Prospan. Liệu có hết đờm và ho không ạ? Hay cháu dùng thuốc khác.
Bác giúp cháu với ạ. Cám ơn bác
A: bú nhiều, nên tái khám
Q: Bác cho con hỏi những bé đang thay răng sữa thì có nên bổ sung thêm canxi cho bé không ạ?
A: uống đủ 500ml 1 ngày thì khỏi
Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 7 tháng 8 ngày rồi 2 tháng gần đây bé vẫn 7kg hầu như không tăng cân do bé bị sỗ mũi 1 tháng 1 lần và bé chưa mọc răng, mấy hôm nay bé không chịu ăn dặm, sữa công thức thì ép lắm bú 90ml/lần chỉ đòi bú mẹ . Bé gặp bình nước thì rất háo uống, Bác sĩ tư vấn dùm em sức khoẻ bé như vậy có vấn đề gì không? Tinh thần rất nhanh nhẹn không chịu người lạ chỉ bám mẹ suốt! Cảm ơn Bác sĩ nhiều
A: đừng có uống nước khi không cần, uống là đầy bụng và bỏ sữa, ăn xa cữ bú, khám dinh dưỡng
Q: Bác sĩ cho em hỏi tí, bé đã từng bị sốt phát ban thì có nguy cơ bị lại không ạ? Em sợ lắm rồi!
A: có thể bị lại/bệnh này lành tính mà sợ gì
Q: Hôm trước cháu có mua 1 lọ siro cottuf nhưng cháu thấy đây là siro nhưng không phải thảo dược lên cháu không dám cho bé uống. cháu sợ là thuốc có kháng sinh mạnh nên cháu không dám dùng bác cho cháu hỏi, thuốc này có dùng được không ạ
A: siro này không có kháng sinh nhưng cần thì hãy uống, tùy tháng tuổi và tùy mức độ
Q: Bác sĩ ơi, bé gái nhà cháu 1tuổi, 6 tháng nay không tăng cân, hiện là 9kg, lúc đầu bé ăn dặm tốt, đến tháng thứ 10 tự nhiên biếng ăn, mỗi bữa chưa được 1/3 chén, đã áp dụng mọi cách vẫn không ăn được. Bác sĩ cho cháu hỏi cần bổ sung thêm thuốc bổ hay siro gì để bé ăn ngon hơn ạ. Bé đang sốt phát ban, giờ đang nổi khắp người, bé lừ đừ, ít chơi, ít cười, quấy khóc và hay buồn ngủ. Bác sĩ có cho uống Cézil ngày 2/3 viên.Vậy có sao không ạ. Cảm ơn Bác sĩ
A: 3 tháng không tăng cân thì nên khám dinh dưỡng
Q: Con nhà em lúc 6,5 tháng đã bị sốt phát ban dạng sởi rồi. Giờ cháu được gần 9 tháng. Có phải tiêm mũi phát ban dạng sởi nữa không Bác sĩ?
A: không chắc sởi thì nên tiêm
Q: Bé nhà con 9 tháng nặng 10kg. Một ngày bé ăn 2 cữ cháu uống 1000ml sữa nhưng 1 tuần nay bé chỉ uống khoảng 700ml sữa. Có phải bé bị gì không Bác? Có nên cho bé uống probio và endokid để hỗ trợ tiêu hóa không? Cám ơn bác
A: ăn 3 cữ, đừng ăn nhiều đạm quá
Q: Trẻ 1 tháng ăn xong hay sựa ra miệng một chút cho uống MOTILIUM được không bác?
A: cũng được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi! Con cháu 9 tháng sốt cao 4 ngày, cứ 4-6h là phải uống hạ sốt! nhiệt độ không về bình thường được, Sau hết sốt nổi ban ở người, lưng và mặt, chân tay hầu như không thấy, sau đó lại thấy xuất hiện hạch ở 2 bên khu vực mang tai, mọc hạch 1 tuần rồi chưa lặn! Liệu có phải đi kiểm tra không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ
A: chả sao, bú tốt tươi lên thì kệ
Q: Kính chào Bác sĩ! Con gái cháu được 1 tuổi nặng 10,5 kg.cháu bị sốt do viêm họng cấp ,cho vào viện được Bác sĩ kê kháng sinh Klavulamoxv( amoxilin -acid clavunanic) ,zikiss,. Cháu đã hết sốt được 4 ngày, uống hết kháng sinh 6 ngày, hiện giờ cháu chỉ bị ho lúc ngủ (ngày,đêm), chớ hết ra ,dù cháu đã cho an cách xa lúc ngủ 1 giờ. Hiện giờ cháu cho bé uống siro Atusin và long đờm acemuc, nhỏ muối sinh lý nhưng bé khống đỡ ho lúc ngủ, mong Bác sĩ tư vấn dùm ạ! ???
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi tái khám
Q: Bác sĩ ơi, con gái cháu được 4.5 tháng, nặng 5.6kg, cân nặng lúc sinh 3kg. Dạo này bé lười bú và khó ngủ quá. Muốn cho bú phải dỗ ngủ mới bú được. 3 hôm nay cứ phải 12h, 1h sáng mới ngủ, sáng thì 10,11h dậy nhưng giấc ngủ lại không sâu, trằn trọc cả đêm cứ 1-2h lại thức 1 lần, con cho bú nằm thì được vài phút bé tự bỏ ra ngủ tiếp, bế lên cho bú để bú được nhiều hơn thì bé lại không chịu và khóc, đặt xuống lại ngủ, cứ như thế cả đêm. Cho chơi thì cả ngày không la khóc, rất tỉnh táo và lanh lợi nhưng bú và ngủ thì bé làm dữ lắm. Con vẫn cho uống vitamin D từ lúc mới sanh, bú chỗ yên tĩnh và sờ gáy bé thì không thấy bé nóng. Bác sĩ ơi cứu cháu với, cháu bó tay rồi
A: chờ thiu thiu ngủ bú/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin d/ dỗ ngủ lúc nằm kiên trì chứ đừng dỗ trên tay
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu tiêm vaccin Viêm gan A vào sáng hôm qua, từ tối bị sốt đến tận chiều hôm nay vẫn sốt ạ, nhiệt độ trên 38.5 độ, dưới 39 độ. Biểu hiện như vậy có gì bất thường không ạ, nếu thời gian sốt kéo dài thế thì có phải đưa bé đi khám không ạ. Cảm ơn Bác sĩ!
A: nếu trên 48h nên khám
Q: Bác ơi, đã chích synflorix có cần chích thêm pneumo không bác?
A: khỏi cũng được, nếu cơ địa đặc biệt mới cần
Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con 4.5 tháng. Khi bú rất hay ị ra. Con cứ cảm giác như vừa bú vào xong là bé ị ra hết vậy. Phân thì có hạt trắng trắng lợn cợn. Như vậy có bị gì không bác. Có ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của bé không ạ. Bé được có 6kg thôi bác ui
A: nếu nhiều thì coi chừng không dung nạo lactose còn ít thì chả sao, coi lại thức ăn mẹ, sanh khoảng 3 ký thì không tệ đâu
Q: Xin Bác sĩ tư vấn về bé bị bỏng dầu ăn ở cằm ạ, em có xịt màng bảo vệ Nacurgo ạ.
A: có thì xịt cũng được, mẹ chạy đi mua thì khỏi
Q: Bác cho cháu hỏi tiêm mũi sởi đơn lúc 10 tháng tuổi. Vậy sau bao lâu thi tiêm nhắc lại được ạ.
A: miễn phí thì 18 tháng nhắc sởi rubella
Q: Bác ơi con định cho bé 2 tháng uống rota. Hiện nay có 3 loại Vn, bỉ và mỹ thì loại nào ngừa được nhiều chủng nhất tôt nhất ạ?
A: cái nào cũng được mà so sánh thì khó nói trên trang này lắm
Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 10 tháng. Hôm thứ 6 tuần trước cháu bị ngã ngửa vì tập đứng. Sau đó 3 ngày cháu vẫn ăn ngủ bình thường (đến thứ 2). Từ hôm thứ 3 đến nay cháu thỉnh thoảng nôn trớ, đặc biệt vào buổi sáng, đêm ngủ hơi quấy, thỉnh thoảng có ho. Liệu cháu có phải bị ảnh hưởng não do bị ngã không ạ?
A: do ốm rồi
Q: Bác ơi ! Bé nhà cháu 4 tháng 6 ngày, 2 hôm trước cho đi uống rota mũi đầu, về thì không bú, mà bụng thì cứ no, cứng, đi ngoài 2 lần, lại bị sổ mũi, cứ tầm 19 h là khóc. Hôm nay là ngày thứ 3, mà vẫn biếng bú, có phải rota hành không? Giờ cháu phải làm gì ? Có cần dẫn đi khám không ạ? Chắc kiểu này không dám cho uống liều 2 quá Bác! Bình thường bé đã biếng bú, giờ vậy nữa chắc như cây tăm … hic hic
A: rota thì hành cũng dzữ, rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú
Q: Bác ơi bé nhà cháu 19 tháng cháu muốn tiêm nhắc lại mũi 5in1 (pentaxim) cho bé vậy có phải nhắc lại mũi viêm gan B đơn không ạ. Cháu cảm ơn bác
A: cũng được, nếu lúc nhỏ chích đủ 3 mũi thì không cũng được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. bé nhà cháu bị sốt co giật thì phải làm sao ạ. Cháu rất sợ chỉ cần hơn 38 độ là giật có cách nào để bé sốt không bị giật nữa không ạ. Cháu cảm ơn bác ạ!
A: bàn đúng, nếu dễ giật vậy nên khám thêm nội thần kinh xem, chỉ có sốt thì uống thuốc thôi
Q: Bác ơi bé 7 tháng bị sốt phát ban khỏi rồi nhưng vẫn ho về đêm nhiều thì uống gì ạ
A: uống thuốc ho thảo dược, không bớt thì khám
Q: Bé 7 tháng đang bú mẹ hoàn toàn thì có bị thiếu máu và còi xương không ạ
A: mẹ ăn đủ thì khó thiếu, nhưng phải ăn dặm đúng, sữa mẹ thì hơn sữa công thức chứ
Q: Bác sĩ cho em hỏi bé bị sốt phát ban có nên uống nước dừa không ạ?
A: cầu ký làm chi
Q: Bác sĩ giúp cháu với ạ, bé nhà cháu 1 tuổi, 2 hôm nay bị ho. Cháu cho uống siro astex ạ. Nhưng không thấy đỡ, lại ho nhiều hơn. Giờ cháu phải làm sao ạ
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám
Q: Bác sĩ ơi con lo lắng quá mong bác trả lời giúp con, hiện tại bé nhà con được 11 tháng vẫn bú mẹ. Nhưng hôm nay con mới biết con đã lại bầu bé nữa, chắc tầm 2-3 tháng rồi và cách đây 15 ngày con bị ngã vỡ đầu nên phải tiêm và chụp x quang đầu vậy theo Bác sĩ có ảnh hưởng đến em bé và giờ con phải làm gì ạ?
A: 1 lần chụp thì không đến nỗi, nếu sức khỏe mẹ đủ mạnh thì hãy vừa bú vừa nuôi bé trong bụng
Q: Bác sĩ ơi cháu cho bé uống 1 liều D3 BON rồi, giờ cháu cho uống bổ sung d-fluoretten 500 hàng ngày được không ạ. cháu cảm ơn
A: thôi, lần sau nên uống loại mỗi ngày
Q: Cho cháu hỏi bé nhả cháu được 3 tuổi mà bé hay bị táo bón con phải dùng thuốc gì cho bé hết bón vậy bác sĩ?
A: phân cứng ngắc thì uống thuốc mềm phân
Q: Bé nhà cháu 4 tuổi, khoảng 2-3 ngày nay bé bị nóng, cháu đo nhiệt độ ở nách khoảng 37,5-37,8, ban đêm thì nóng hơn và bị chảy chút ít nước mũi, cháu cho bé uống hapacol 250 flu mà bé vẫn không hết nóng, bé vẫn ăn ngủ và chơi, bác cho cháu hỏi bé có bị làm sao không và có cần đi bệnh viện khám không ạ. cháu cảm ơn bác.
A: uống đủ nước
Q: Hiện giờ ngoài bắc thời tiết lúc lạnh lúc nóng. con cháu đêm ngủ cứ hạ nhiệt độ là ho như cuốc ý ạ. còn ban ngày thì không thấy ho. cháu có bôi dầu tràm cho bạn bé nhưng mà cứ tầm 1h đêm nó vẫn bị ho ý ạ. hôm qua còn ho kiểu có đờm ạ. vậy giờ uống thuốc siro ho được không ạ? hay là ho dị ứng thời tiết ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám
Q: Bé nhà con được 3 tuổi rưỡi, nặng 15 kg. Thời gian gần đây về đêm khoãng 8-9 giờ 2 bàn chân bé lạnh khoảng 1 tiếng gì đó, rồi hết trong khi mình và tay bé thì ấm, ban đêm bé ngủ thường ra nhiều mô hôi làm bé ngủ không ngon giấc. Bác cho hỏi bé như vậy là bé có bị bệnh gì không. Cám ơn bác.
A: uống đủ nước, chả sao đâu
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 7 tháng, 7,5kg từ hồi 5 tháng đến giờ không tăng được tẹo nào. Bé rất lười ăn. Mỗi bữa chỉ ăn 4,5 thìa là không chịu ăn nữa. Cứ 2 tiếng bé bú sữa 1 lần, mỗi lần chỉ 80 đến 100ml. Có cách nào để bé hết biếng ăn không ạ? Cháu cho bé uống canxi và vtm d từ lúc bé 2 tháng đến 6 tháng rưỡi thì tạm dừng ạ.
A: ăn 2 cữ bột mặn, ăn xa cữ bú
Q: Bác ơi bé nhà con 11 tháng. Da 2 bên khóe tay của bé cứ khô và dày lên. Có phải bé bị thiếu chất gì không bác?
A: uống sắt 2 tuần
Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu 8th 10ngay, cho ăn cháo, ngày nào cũng ị, ăn gì ra đó, như vậy có sao không Bác? Cảm ơn Bác
Link tổng hợp các bài viết A: coi lại thành phần bữa chào và lượng đạm trong đó bạn ơi, ngày ăn mấy cứ cháo hả bạn
Q: Ngày ăn 2 cữ bạn à, có thể do đạm hoặc rau nhiều hay sao vậy bạn?
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng, ăn vừa chứ không ham ăn nhiều đạm
Q: Bác ơi tại sao đang dùng thuốc coticoide thì không được chích ngừa ạ?
A: chỉ uống liều cao kéo dài mới không chích, còn xịt hay bôi hay liều thấp thì chả sao, vì liều cao chích vào phí, vaccin không có tác dụng tốt nhất
Q: Bác ơi nhóc nhà cháu 6 tháng 2 hôm nay bị đi phân hơi nhầy, hoa cà hoa cải, hôm nay đi bọt rồi cháu phải làm sao, mong bác trả lời giúp với ạ
A: coi lại thức ăn mẹ, coi lại thức ăn dặm
Q: Bác ơi phế cầu 10 mũi 2 cách mũi 1 một tháng hay hai tháng ạ. Nơi nói 1 nơi nói 2 không biết luôn Bác, cảm ơn Bác!
A: tiện thì 1 tháng, tốt nhất là 2 tháng
Q: Bác sĩ ơi con cháu cũng đang bị như trên, bé sốt, chưa phát ban và đi ỉa nữa, cháu cho uống hạ sốt và đi khám rồi nhưng bé vẫn không đỡ sốt ( vẫn 38 độ) cháu lo quá, không biết cho cách nào bé nhanh hết sốt không ạ? Bị này thì mấy ngày hết ạ?
A: bú nhiêu chút, trên 48h là khám
Q: Bác cho em hỏi bé nhà em 1m20d, nặng 5,6kg, cách đây 1 tuần có nhập viện do sốt nhiễm trùng, lúc ở viện tiêm kháng sinh nhiều nên bé hơi tiêu chảy, Bác sĩ cho thuốc uống bớt rồi, tuy nhiên từ lúc xuất viện về đến nay đã 3 ngày kể cả tgian từ trên viện, bé k đi ngoài được, em thấy bé rặn mấy lần mà k đi đx, em có dùng mật ong thụt và lấy nuóc ấm chườm hậu môn nhưng bé vẫn chưa đi được, bác có cách nào chỉ em với hoặc uống gì được bác?
A: bú tốt thì kệ, mẹ uống đủ nước
Q: Bác ơi cháu nhà con bị sốt phát ban nhưng chỉ phát ra mặt và mình thôi, chân tay không thấy, vậy là sẽ sốt phát ban lần nữa phải không bác?
A: chả sao, có bé này bé khác, có siêu vi ra ít có siêu vi ra nhiều
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu hơn 4 tháng, khi bế vác hoặc bế ngồi thấy đầu con hay bị đổ nghiêng về bên trái. Như vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên ạ?
A: nếu lúc nào cũng nghiêng 1 bên thì nên khám, nếu lúc bên này lúc bên kia thì đỡ đầu
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 8 tháng, vừa mới hết sốt ho sổ mũi, giờ có cho bé đi chích ngừa cúm được không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: được nhưng cúm thì gấp gì
Q: Con cháu 1 tháng 20 ngày. Mấy hôm trước cháu bị nổi ban đỏ là những nốt tròn cỡ hạt đậu xanh. Nổi hẳn lên bề mặt da vào. Sáng sau thì xẹp và bong vảy và gần như khỏi hẳn. Hôm nay cháu lại bị như thế. không sốt không quấy khóc vẫn ăn ngủ tốt. Xin hỏi cháu bị sao ạ. Có cần phải đi khám da liễu không ạ. Cháu chỉ tắm nước đun sôi để nguội không tắm dầu gội
A: coi lại đồ vải, mua dầu gội con nít tắm gội
Q: Bé nhà cháu được 6,5 tháng, cũng bị sốt ui hết giờ sao nổi mẩn đó trên người! Mà bé nhà cháu thì chưa tiêm phòng sởi! Như vậy là sốt phát ban hay sởi ạ bác?
A: nếu ra ban hết sốt thì không phải sởi,
Q: Bác cho con hỏi chích cúm xong 2 tuần sau chích sởi được không ạ. Bé nhà con 9 tháng. Cảm ơn bác
A: Được. Gần hơn cũng được
Q: Bé nhà con bị từ tối mồng 1. Đến nay 6 ngày rùi mà chưa hết tiêu chảy bác ạ. Ban vẫn chưa nổi hết nữa.
A: khám gần nhà, có bé cả tuần mới bớt
Q: Thưa bác, cháu và chắc là hầu hết các phụ huynh khác cũng thường hay băn khoăn, lo lắng nếu bé nhà mình hay bị bệnh vặt như sổ mũi, ho, viêm họng, sốt… “Nếu Phải Uống Thuốc Nhiều có cả thuốc kháng sinh, rồi ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé như thế nào?!!” Hầu hết mọi người đều nghĩ “thuốc kháng sinh” là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí não của bé thôi, chứ không biết cụ thể theo khoa học-y học thì sự tác động đó như thế nào. Nhưng nếu con bệnh mà không đi khám Bác sĩ thì lại càng nguy hiểm và lo lắng nhiều hơn. Vì thế, nhân đây, chúng cháu rất mong nhận được tư vấn thêm kiến thức từ bác, để mọi người cũng cảm thấy an tâm hơn khi mang con đi khám và uống thuốc do Bác sĩ kê đơn, (có cả thuốc kháng sinh)… thay vì tìm mọi cách làm các bài thuốc dân gian để tránh thuốc “Tây”… Chân thành cảm ơn bác.
A: không có kháng sinh là mệt à, nhiễm vi trùng thì đa số là dùng kháng sinh, vấn đề là khi nào dùng và dùng đúng liều thôi, tìm Bác sĩ tin cậy mà khám chứ sao giờ
Q: Bác cho cháu hỏi. .bé nhà cháu dk 4m..bé rất thích mút tay..co khi đang ti cũng bỏ ra để cho tay vào miệng, bé cũng bị chảy dải nhiều. .Nhưng k thấy sưng lợi, liệu có phải bé mọc răng k a..Vde 2 là dạo này bé rất hay ho..chau có nên cho bé uống thuốc ho thao dược hay thuốc ho dân gian k a…Cháu cảm ơn bác ạ!
A: lấy tay ra cho cần cái vật gì bự 1 chút, 2 cái loại thuốc ho đó dùng được
Q: Con em 5 tháng 7,9kg. Bú mẹ hoàn toàn. Cách đây khoảng 2 tuần cho dặm thêm sữa công thức ( nhu cầu bé bú nhiều, mẹ không đủ sữa). Nhưng bé bị dị ứng sữa công thức. Em có nên kiên trì tập cho bé uống sữa công thức tiếp không hay cho bé ăn dặm (bột, cháo) luôn. Em không muốn bé sử dụng sữa từ đậu nành.
A: cân tốt mà sao sữa mẹ thiếu được/ bú mẹ nhiều cữ
Q: Bác ơi! 
– Trẻ dưới 5 tuổi bị viêm phế quản tái phát thì sau nhiêu ngày mới khỏi khạc, húng hắng hả bác?
– cháu cho con uống apeton, uống thêm 2 tuần sắt được không ? Bé ngủ đêm hay cựa quậy ạ. Hay chỉ uống mỗi apeton thôi ?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng 8kg sáng hôm qua ngủ dậy bé uống sữa nhưng quấy rồi trớ ra một ít sữa nhưng cháu thấy trong sữa có dịch vàng ạ. Vậy bé có phải bị rối loạn tiêu hóa không bác? Còn một vấn đề nữa ạ. Trên mặt bé có bớt phẳng màu đỏ, con cho b…Xem thêm
A: trớ ít không sao, nên bắn vì vùng mặt thẩm mỹ quan trọng, tùy dạng mà bắn hay làm gì khác, khám đâu cũng được
Q: Bác ơi cho con hỏi sốt mọc răng hay tái đi tái lại nhiều phải không bác? bé nhà con mấy răng trước mọc không sốt không tướt, nhưng sao tự nhiên gần tuần nay bé cứ sốt cách ngày nhưng không cao lắm và có tướt, có lúc đi tiêu giống bị tiêu chảy và trong phân nhìn giống có hột gì, con thấy lo lắm,xin bác chỉ giúp cám ơn bác nhiều
A: nên khám gần nhà nếu sốt dây dưa, bú nhiều chút
Q: Em bé của cháu bị sổ mũi 10 ngày rồi lúc đầu nước mũi trong cháu có bôi dầu lòng bàn chân nhỏ nước muối sinh lý nhưng chưa khỏi sáng nay nước mũi đã đặc lại và có màu xanh. Cháu nên cho bé uống thuốc gì ạ. Cháu về quê chơi nên xa bệnh viện sợ chở bé đi khám bất tiện . Bé 6 tháng tuổi
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, ,không bớt đi khám gần nhà
Q: Bé nhà cháu gần 3 tháng. từ lúc sinh cháu rơ bằng nước muối sinh lý hàng ngày. đợt vừa rồi bé bị ốm có uống kháng sinh. nay lưỡi bị 1 lớp vàng dày lên. cháu đã rơ denicol mà không hết. có thể rơ được loại gì khác không ạ?
A: rơ nhẹ nhàng thôi quan trọng là bú tốt, chảy dãi mà bú tốt thì lơn bớt, đùng cho mút tay
Q: Con cháu bị sổ mũi hai ngày sau thì sốt tiếp hai ngày. Có lúc về đêm sốt 40độ mắt bị nổi tia đỏ nhiều lắm. Xong cháu cho ra bệnh viện huyện khám và làm xét nghiệm thì Bác sĩ kêu bị viêm hô hấp tuyến trên nên mới bị sốt. V…Xem thêm
A: tươi tắn lên thì khỏi khám
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi tí ạ, bé nhà em 7 tháng 10 ngày rồi ạ, 2 hôm nay bé bị đi ngoài chỉ có nước và phân ít , ngày đi hơn 10 lần Bác sĩ ạ, em cho uống men tiêu hoá của Pháp mà không đở ạ? Giờ làm sao được Bác sĩ??
A: coi lại thức ăn
Q: Bé nhà cháu bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột thì có tiêm được 5in1 không ạ? Mai là đến ngày bé tiêm rồi. Hiện giờ bé chỉ uống men tiêu hoá và bioflora thôi ạ
A: bệnh nhẹ tiêm được
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé 4 tháng 20 ngày, chưa cứng cổ được khi mình bế vác bây giờ mới tập lẫy. Vậy có phải bé bị chậm phát triển vận động không Bác sĩ .
A: lanh lẹ thì từ từ
Q: Cháu chào bác, cháu cho bé nhà cháu (12 tháng nặng 8,5kg) uống sắt ferlin được 9 ngày rồi (mỗi ngày 2,5ml) nhưng từ hôm uống đến giờ cháu ngủ không thẳng giấc, lăn lộn, đêm nào cũng dậy chơi 1 tiếng rồi ngủ tiếp (cháu cho bé uống vitamin D ngày 1 giọt từ lúc sinh tới giờ). Vậy không biết có phải là do tác dụng của thuốc làm bé ngủ không sâu giấc không? cháu cho bé uống sắt vào buổi sáng sau ăn no. Cháu có nên dừng cho bé uống sắt không ạ hay cứ tiếp tục cho uống đủ 2 tuần? cháu cảm ơn Bác.
A: không phải đâu,cứ ngưng thử, 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ,
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con nhà cháu sinh mổ được 2, 9kg. 3 tháng được 6, 4kg. Cháu cho uống vitamim d từ lúc hơn một thang tuổi nhưng cháu vẫn bị dụng tóc vành khăn. Giờ cháu phải lám thế nào. Có cần đi khám Bác sĩ không ạ. Cháu cảm ơn.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất, nuôi giỏi
Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng