[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 30.08.2015

 
Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà em được 5 tháng, sáng nay người hơi nóng, ho và sổ mũi nhưng không quấy khóc em phải làm gì ạ thưa Bác sĩ?
A: Nhỏ mũi, bú nhiều chút

Q: Bác sĩ cho hỏi: bé nhà sinh non lúc 29 tuần, nay bé 6 tháng thì đổi sữa 6 – 12 tháng được chưa Bác sĩ? Còn ăn dặm thì 7 tháng cho ăn phải không Bác sĩ?
A: bú hay ăn thì phải cộng bù mấy tháng non, bé phải cộng bù 2 tháng (37- 29 = 8 tuần)

Q: Bác sĩ ơi mấy bữa nay cháu hoang mang vì thông tin là không nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ. Cháu vẫn hay dán cho con khi bé bị sốt nhẹ. Cho cháu hỏi miếng dán có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé không ạ?
A: dán mà không dị ứng thì đâu sao nhưng dán thì chỉ bằng đắp cái khăn thôi

Q: Bé nhà em được 14 tháng nhưng chưa biết đi, chỉ vịn đứng dậy, bé rất lười ăn, 1 ngày (tính cả ban đêm) là 600ml sữa, vậy em có cần bổ sung canxi cho bé không ạ? Em cảm ơn ạ.
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, tập đi, cân mấy ký, sanh mấy ký

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5.5 tháng bị ho + chảy nước mũi (màu trắng) + mắt bị ghèn màu vàng dữ lắm, nhưng mắt không đỏ. Cháu cho bé uống lá húng chanh hấp đường phèn 3 ngày nay thấy đỡ ho, nhưng mũi và mắt, cháu có rửa nhưng không thấy đỡ lắm. Làm sao giờ bác?
A: nhỏ mắt , nếu không bớt thì đi khám

Q: Bác cho cháu hỏi: bé cháu 4.5 tháng, đi phân loãng mấy ngày nay rồi, giờ phải cho uống thuốc gì vậy bác?
A: bú nhiếu chút, coi lại thứ ăn mẹ

Q: Dạ cho con hỏi bé con chích ngừa mũi đầu tiên là 5in1 dịch vụ về bé không sốt, không đau, chỗ tiêm không sưng gì cả. Mũi 2 hết thuốc dịch vụ, con cho tiêm chủng mở rộng thì sốt, quậy, rồi chỗ tiêm u 1cục chai cứng. Từ hôm tiêm đến nay là 6 ngày rồi ạ. Giờ phải làm sao và mũi 3 có cần phải đổi đùi khác để tránh chỗ chai đó ra không ạ bác.
A: chỗ đó từ từ hết, khi chích thì mấy cô sẽ biết chích chỗ nào

Q: Bác sĩ cho em hỏi! Bé nhà em gần 9 tháng, khoảng hơn 1 tuần nay đi cầu khoảng 5 lần/ ngày, đi nhiều vào buổi chiều tối. Đi khoảng 2 ngày lại hết đi lỏng, rồi lại bị lại! Bé ăn uống bình thường, chiều hôm qua có hơi sốt. Sáng đến giờ không thấy sốt gì cả. Lúc đầu em nghĩ là bé bị tước mọc răng (bé chưa mọc răng nào). Vậy bé có bị gì về tiêu hoá không ạ? Em tính cho bé đi xét nghiệm phân xem sao ạ?
A: coi lại thứ ăn thôi, bú nhiều chút, xét nghiệm làm chi.

Q: Thưa bác sỹ, bé nhà cháu được 6 tháng tuổi. Mắt bé rất hay đổ ghèn dây, màu vàng. Vậy cháu nên cho bé đi khám hay chỉ cần nhỏ NaCl 0,9% là được ạ?
A: nhỏ mắt, day góc trong mắt

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi bé đi chích ngừa Tiêm chủng mở rộng về ngủ nhiều hơn và bú ít hơn có sao không ạ? Bé hơi ấm đầu, hôm qua quấy khóc nhiều nhưng hôm nay đỡ nhiều, chỉ có ngủ nhiều bú ít hơn mọi ngày thôi ạ. Cám ơn Bác sĩ!
A: chắc do đau, nên uống giảm đau nêu còn gây, bú nhiều cữ

Q: Bác ơi, bé trai nhà cháu 8 tháng, 12kg. Sáng nay cháu cho bé đi tiêm phòng cúm mũi 2 về đến chiều bé bị sốt, đầu nóng. Có bị sao không hả bác? Cháu có cho bé uống thuốc hạ sốt và dán miếng hạ sốt lên đầu được không ạ?
A: chích ngừa thì sốt là bình thường (mà cái này chích dịch vụ nhe) làm vậy được

Q: Dạ thưa Bác sĩ, con trai cháu được 18 tháng nặng 9,5 kg mà chỉ mọc được 10 cái răng thôi ạ, uống sữa 1 ngày được 300ml. Bác sĩ cho cháu hỏi: bé cần uống thêm canxi không ạ, và bé ngán cháo rồi, ít răng vậy ăn cơm được chưa ạ?
A: tập cơm nghiền rồi đặc dần, thiếu cân rồi, uống sữa vậy không đủ đâu, phải ít nhất 700ml

Q: Bác sĩ ơi, phế cầu 10 đang hết thuốc. Bé 2 tuổi chích mũi 2 trễ hẹn có mất tác dụng mũi đầu không ạ? Khi nào có thuốc lại ạ?
A: trễ không sao, không biết chừng nào có lại

Q: Bác ơi, nay con con bị ngạt mũi nên quấy khóc hoài, đêm ngủ không ngon, con phải làm thế nào ạ?
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, nằm đầu cao

Q: Bác ơi, bé nhà em được 20 tháng. Trước giờ chưa chính mũi phế cầu. Em muốn chích cho bé càng sớm càng tốt, nhưng cách đây 4 ngày bé mới chích mũi DPT, BH,UV,HG. Vậy có cần phải đợi 1 tháng sau mới được chích phế cầu không ạ? Cảm ơn bác.
A: khỏi đợi

Q: Bác sĩ ơi, cho em hỏi. Con em được 3.5 tháng. 2 ngày nay bé đi tiểu nước tiểu màu vàng và thóp trên của bé lúc thõm lúc đầy. Em cho bé bú đều và uống thêm nước. 5 ngày trước bé bị sốt 38.5 độ và em đưa bé đến bệnh viện quận. Bác sĩ ở đó cho em bé uống hapacol 150mg va thuốc clorphrnamin 4mg. Bác sĩ cho em hỏi vậy bé có bị làm sao không ạ?
A: bú nhiều chút, chắc bị cảm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 6 tháng nặng 7kg. Bé bị sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhiều với ho. Cháu cho bé đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm phế quản, kê uống cefuroxim. Mà cháu không muốn cho bé uống kháng sinh lên cháu cho uống siro astex với nhỏ nước muối sinh lý có được không bác?
A: nếu bớt thì làm vậy nếu nhiều hơn thì khám

Q: Bác sĩ ơi, cháu năm nay 5 tuổi, lâu lâu cũng hay kêu đau đau, đợt trước đi khám nhi đồng có nói cháu bị viêm xoan, đã uống thuốc nhưng không đi khám lại, không biết cháu đã khỏi chưa mà vẫn kêu đau.
A: coi có cận thị không, coi có ngủ đủ không, coi có chơi game nhiều không, nếu tất cả bình thường mà còn nhức đầu thì làm CT cho chắc

Q: Bác sĩ ơi, bé em được 14 tháng, soi phân bé co HC+, BC+, amibé. Vì bé khó uống thuốc nên Bác sĩ cho uống cefixime 100gam/ngày, được 10 ngày soi phân lại còn HC, BC+. Rồi ngưng thuốc, 3 hôm sau soi phân lại có HC, BC+, amibé. Bác sĩ cho uống metronidazo 250mg/ngày, được 4 ngày soi phân lại còn HC, BC. Bác sĩ cho uống vậy có khỏi không ạ?
A: nên tái khám nếu còn tiêu chảy

Q: Bác ơi, bé gái nhà cháu 4,5 tuổi, cao 110 cm, nặng 18 kg, phát triển bình thường. Tuy nhiên bé bị ra rất nhiều mồ hôi, nhất là mồ hôi đầu, ngồi không dưới quạt mà cũng ướt đầu. Vậy cháu phải bổ sung chất gì hoặc làm sao để hạn chế ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: đó là do điều tiết

Q: Cho em hỏi có cần tiên phòng viêm màng não do não mô cầu không ạ (trẻ đã tiêm phòng đủ viêm não nhật bản).
A: tiêm cũng được

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu là bé gai. 7 tháng rùi mà có 6,8kg thui. 1 tháng nay không tăng lạng nào. Cháu cho bé ăn dặm cháo bột từ lúc 5,5 tháng. Có cách nào giúp bé cải thiện không ạ?
A: bú đủ, ăn dặm đúng, tính lại lượng sữa

Q: Bác sĩ ơi, con em được 2 tháng 20 ngày. Sáng cháu ngủ dậy vẫn bình thường, tắm xong ngủ một giấc dậy em thấy ấm người. Một lúc thì nóng hơn, đo nhiệt độ kẹp nách thì 38,8 độ. Bé có vẻ đòi bú mẹ nhiều hơn, đòi bế nhiều hơn, đặt nằm thì giậm giựt khóc. Bế cho bú lại nín. Em cho cháu uống hapacol 70g đủ không ạ. Bé hiện tại khoảng 5.5kg. Cám ơn bác.
A: liều đó đủ, nếu còn sốt nên khám

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 4 tháng đã tiêm được phế cầu chưa ạ và nếu chưa thì khoảng bao nhiêu tháng trở đi là tiêm được. Nhờ bác tư vấn dùm cháu. Cháu cám ơn.
A: từ 6 tuần đến 5 tuổi là tiêm được

Q: Bé nhà con được 8 tháng ăn cháo ngày 3 bữa, hôm qua con nấu cháo cua cho bé ăn thi tối bé sốt rồi đi ị phân xanh, nhầy, đi nhiều lần lắm, đi khám Bác sĩ nói bé bị nhiễm trùng đường ruột. Cho con hỏi bé bị làm sao, cách khắc phục và ăn uống thế nào?
A: chắc nhiều đạm qua rồi

Q: Bác Khanh ơi! Cho cháu hỏi bé trai gần 9 tháng hai hàm dưới của bé có những hạt li ti màu trắng (bé đang bị nứt lợi để lên răng), cháu có bị sao không ạ?
A: kệ bú tốt thì kệ

Q: Thưa bác sỹ. Bé nhà cháu được 7 tuần 3 ngày. Sữa mẹ hoàn toàn. Khi bé ngủ, ngủ lim dim hoặc thức, bé thỉnh thoảng bị giật giật nhịp nhịp chân tay. không phải kiểu giật mình bắn 1 cái đâu ạ. Nhịp nhịp vài cái. không biết bé có bị làm sao không bác ạ? Có mấy ng bảo bé thiếu canxi phải uống thuốc. Nhưng cháu đọc vài tài liệu thấy bảo trẻ bú mẹ hoàn toàn thì canxi cho nhu cầu là đủ mà không cần phải thêm. Mong bác cho cháu lời khuyên. Cháu cảm ơn bác ạ.
A: nếu bú tốt thì kệ, đó là phản xạ

Q: Thưa bác sĩ, con cháu bị trào ngược dạ dày. Bé mới 2 tháng uốn thuốc cứ bị nôn ra. Có cách nào cho bé hết không ạ. Cho bé uống thuốc rất khó ạ.
A: uống trước bú, chế ở mép, không chế giữa môi

Q: Bác ơi, bé cháu 10 tháng 9 kg. Cách đây 2 tuần cháu tập cho bé ăn cá thì bị đi tiêu, ngày đi 4 đến 5 lần, phân loãng, lợn cợn và nhớt. Đến nay đã 2 tuần mà chưa hết. Bé bú mẹ và ăn 3 bữa cháo. Cháu nấu cháo cho ít đạm và không cho dầu rồi ạ. Bác cho cháu hỏi bé cháu có phải khám hay để tự khỏi. Bé vẫn ăn chơi bình thường ạ. Tháng này không tăng cân bác ạ.
A: từ từ, nếu không gây thì chỉnh thức ăn lại thôi, kể cả thức ăn mẹ

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 13 tuổi, bé bị viêm ống tai ngoài va rảnh giữa, bé bị vậy có ảnh hưởng đến thính giác không ạ? Cám ơn Bác sĩ ạ.
A: nên khám theo dõi, thường viêm tai giữa mới ảnh hưởng

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 30 tháng mà tối ngủ hay giật mình khóc 1 đến 2 lần, như vậy bé có bị gì và ảnh hưởng đên phát triển không ạ?
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày

Q: Thưa Bác sĩ, bé nhà cháu tự nhiên thấy có nhiều mụn nhỏ ở đầu phía trên gáy, nhỏ như hạt đậu, không biết có phải bé bị u gì không? Dạo này cháu cũng bị nóng trong người, nhiều rôm xảy.
A: không đau thì kệ, thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi là bệnh viện nào tiêm ngừa cho trẻ ạ? Vì con hỏi bệnh viện Nhi Đồng, Pasteur, Mekông, Hùng Vương đều không còn vaccine phế cầu. Nếu hết thuốc thì chích trễ có tác dụng không bác? Bé nhà con 4 tháng rồi ạ.
A: trễ còn hơn không, hết thì thôi biết sao giờ, Hà Nguyễn không có chờ 3 mũi 5 trong 1 chích cùng lúc hay xen kẻ

Q: Chào bác, con cháu được 4,5 tháng bị ho, uống siro bạch Long thủy 4 hôm không đỡ mà 2 hôm nay ho nhiều. Đi khám tim phổi tốt, viêm họng. Bác sỹ kê thuốc béstnats và Ovenka uốngs theo dõi 2 ngày. Cháu băn khoăn liệu thuốc này có hiệu quả không bác?
A: nếu đúng viêm họng thì thuốc này uống được

Q: Thưa bác sĩ, con cháu 4 tháng 10 ngày, rất ít ngủ, chỉ ngủ ban đêm nhưng giấc ngủ cứ chập̣ chờn. Ban ngày thì mắt xưng lên nhưng vẫn không ngủ, ngày ngủ nhiều là khoảng 1giờ thui ạ. Bé khó ngủ từ trong tháng ạ. Có cách nào khắc phục không ạ. Bé nặng 6.2kg ạ.
A: coi có nóng nực, có đói không, chèn gối

Q: Bác sĩ ơi, cu tí nhà con 4 tháng 7 kg, dạo này bé ít tiểu, ngày thì khoảng 6-7 lần, nhưng đêm thì có hôm tiểu có hai lần, mà buổi đêm bé dậy bú nhiều lắm, bé bú mẹ hoàn toàn, ngày thì tiểu bình thường, mà đêm thì có cảm giác như là bé khó tiểu lắm, vặn vẹo mãi mới tiểu, mà ngày nào con cũng dùng nước muối để rửa chim cho bé hết, nước tiểu bé hơi vàng, tháng trước bé đi tiểu ngày tới mười mấy lần luôn, như vậy là bé bị sao hả bác sĩ?
A: trên 6 lần là được rồi, bú tiếp

Q: Bác ơi trong trường hợp trẻ dưới 6 tháng có phản ứng nhiều và không cho chích tiếp quinvaxem thì có thể chích được những mũi vacxin đơn không ạ?
A: chích đơn thì đau nhiều, chích được; vì quinvaxem chích quá nhiều nên nghe đồn vậy thôi.

Q: Bác sĩ ơi, bé bị chàm sữa hoài mà không hết. Một tháng gần đây nổi lên thêm mấy vết nữa. Vậy có cần khám và điều trị hay để tự khỏi ạ?
A: nếu nhiều thì nên khám bôi thuốc

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 10 tháng tuổi, bị nhọt trên đầu, nhọt thành từng đám và mọc hạch sau tai, không sốt thì nên bôi hay uống gì ạ?
A: Coi lại dầu gội, uống đủ nước, ăn đủ rau, không ăn ngọt

Q: Bác ơi! Con hỏi ngoài lề tí ạ! Có phải mẹ đang cho con bú là không được ăn trái cây có múi họ cam bưởi không ạ?
A: Mẹ ăn được, bé thì khoan, ăn trái cây nghiền, ăn nguyên xác, ngày 1-2 muỗng cà phê cho biết thôi

Q: Bác ơi bé 6 tháng tuổi, cháu hay nấu rau rồi xay ra trộn bột cho bé ăn dặm, bé rất thích ăn rau, hôm nào cháu cho ăn bột rau là bé ăn ngon miệng hơn hẳn, nhưng cứ ăn rau là bé lại đi ra phân lợn cợn rau, như vậy có sao không Bác?
A: Vừa đủ và xay nát ra

Q: Con cháu 3 tháng tuổi. Từ lúc cháu mới sinh đã mọc rất nhiều mụn trên mặt, đặc biệt 2 bên má. Lúc đầu mụn màu đỏ sau đó thành mụn trắng rồi tự vỡ ra rồi lành. Khi cháu chà dụi vào mặt thì những hột đó nổi lên dề dề rất đỏ. Khoảng 2-3 tiếng thì lại hết đỏ nhưng những hột nhỏ li ti ẩn dưới da lại nổi lên. Không biết bé có bị viêm da hay dị ứng gì không bác? Cảm ơn bác.
A: Bôi cetaphil thử

Q: Chào bác sĩ. Bé trai nhà cháu gần 6,5 tháng, lúc 6 tháng bé được hơn 9kg, dài 71cm, sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, 1 ngày đi ngoài 3-4 lần. Cháu cho bé ăn dặm được hơn 1 tuần nay. Mấy hôm đầu tập ăn thì mỗi bữa cháu cho ăn trái bơ trộn sữa mẹ, ruột bánh mì trộn sữa mẹ hấp lên, chuối, cháu cho ăn rất ít. Mấy hôm đó thì bé đi ngoài bình thường. Nhưng 2 hôm gần đây cháu cho bé ăn cháo cà rốt, cháo bí đỏ rây nhuyễn, ăn nhiều hơn mấy hôm trước thì 1 hôm bé không đi ngoài, phải đến ngày thứ 2 mới đi, phân vẫn rất mềm, hơi dẻo. Bác cho cháu hỏi nguyên nhân tại sao và có phải thay do bé ăn thêm tinh bột nên bị thế không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: Nấu cháo xay thì được, trái cây bánh mì chi cho cực, coi bài chế biến thức ăn dặm trong mấy cái hình đó

Q: Bác sỹ ơi bé nhà cháu 7,5 tháng, 2 hôm nay sốt và đi tướt do mọc răng, sau mấy ngày sẽ khỏi ạ, hôm nay bé đỡ sốt và tiêu chảy rồi ạ. Cháu vẫn lo lắm.
A: Thường sau 3 ngày

Q: Thưa Bác sĩ. Bé nhà cháu dạo này đầu cứ nóng ran, nhưng toàn thân thì vẫn bình thường. Vậy có sao không Bác sĩ?
A: Bú nhiều chút

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu được 2 tháng 7 ngày tuổi, nổi cục hạch ở nách trái nhưng bé không sốt, vẫn ngủ và bú bình thường, vậy có làm sao không bác?
A: Kệ, do chích ngừa lao

Q: Dạ bé em 8 tuổi, bị sốt siêu vi. Hết sốt, mẹ mừng quýnh. Ai dè ngủ nửa đêm ngồi dậy đập đầu xuống nệm ình ình kêu đau đầu. Mẹ không biết làm sao đành dỗ con ngủ, mai vô bệnh viện. Sáng mai thức dậy bình thường, cho đi học. 10g sáng. Cô giáo gọi qua trường đón bé về liền, bé đau đầu chịu không nổi bấm vào 2 đùi bầm tím hết rồi. Chạy đón con về cầu trời cho con không bị sao. Chiều vô nhi đồng 2. Khám thần kinh. Bác sĩ cho CT não. Kết quả: do cái con siêu vi còn trong người nên vật bé vậy. Uống thuốc vài bữa hết. Hú vía ba mẹ.
A: Cảm, có thể là viêm màng não do siêu vi, bệnh này làm dzữ lắm nhưng lại lành tính tự hết

Q: Bác sĩ ơi bé 3 tháng thì tiêm loại phế cầu gì (tên thuốc)? lịch tiêm như thế nào ạ?
A: Synflorix, giờ hết hàng thì phải, 3 tháng thì 3 mũi chính và nhắc 1 mũi là 4 mũi

Q: Bác cho em hỏi nguyên nhân và cách điều trị nấm tai ở bé 2 tháng.
A: Bệnh này hiếm, do nấm gây viêm tai hay ống tai, khám chữa lâu

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 2 tháng, bị khụt khịt mũi, cháu có nhỏ nước muối không đỡ, giờ nhỏ thuốc otrivin cũng không đỡ. Cháu phải làm gì để bé khỏi ạ?
A: Đừng nhỏ ovitrin, coi lại phòng có nóng hay lạnh không, bôi dầu lòng bàn chân

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi cho bé ăn gan (heo, gà vịt) thì nhiều chất bổ hay bị độc ạ? Báo mạng bài viết vầy bài viết kia nên em không biết sao nữa. Cảm ơn bác sĩ!
A: Không ăn nhiều chi, ăn đa dạng chứ ăn chi 1 món, nhiều lắm lắm mới gọi là không nên.

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu đi học khóc nhìu nên khản tiếng. Ăn dễ ói. Vậy có phải uống kháng sinh không ạ? Cháu có cho uống thuốc cefuroxim 125mg và oral route dạng viên mà cháu cứ ói suốt không uống được?
A: Ốm quá, khám dinh dưỡng, khàn tiếng do khóc thì kháng sinh làm chi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con được 4.5 tháng hay đổ mồ hôi đầu nhiều khi sáng sớm mà đầu con ướt nhẹp. Bé bị sao vậy Bác sĩ? Có cần uống thuốc gì không?
A: Cân tốt thì không vấn đề gì

Q: Bác ơi bé nhà cháu 5 tuổi, Bác sĩ nói bị viêm xoang trẻ em, bé hay bị xổ mũi cứ uống thuốc thì hết, ngưng thuốc thì lại bị em lo bé uống nhiều thuốc bị kháng thuốc (em bé nhà em đã cắt Amiđan, nạo VA) hiện tại VA nhỏ.
A: Coi lại sinh hoạt tránh nóng, tránh lạnh

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng bị ho nhiều và sốt. Hôm trước đi khám bị viêm phế quản. Cháu về đã vệ sinh mũi cho bé bằng cách nhỏ nước muối sinh lý thường xuyên và hút mũi nhẹ, cho uống siro Prospan. Hôm sau đã giảm ho và không sốt nữa nhưng hôm nay đêm ngủ vẫn húng hoắng ho. Cháu nghe có tiếng khò khè như đờm ở dưới cổ. Như vậy có sợ đờm bị chuyển xuống dưới dễ gây viêm phổi không bác. Cháu có tiếp tục cho bé uống siro không hay phải uống ks ạ? Cháu bị ho đến hôm nay là 3 hôm rồi ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: nếu bớt thì chăm sóc tiếp, nếu xuống phổi sẽ thở mệt,mho nhiều   
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con được 3,5 tháng từ bé đến giờ bú hay bị sặc sữa (bị lắc nhắc) thì có làm sao không Bác, vì có lần trên báo đăng bé bú hay sặc rồi bị sốt, đến khi đi siêu âm thì phát hiện hạt sữa bám đầy trên phổi và tử vong.
A: Sặc vô phổi thì dzữ lắm, ho sặc sụa, thở không nỗi chứ, chắc trào ngược

Q: Bác ơi bé đủ 9 tháng đi chích sởi thì Bác sĩ chỗ chích họ kêu đợi đủ 1 tuổi rồi chích mũi 3trong1. Vậy được không ạ?
A: Chích mũi đơn, không nhớ năm ngoái dịch te tua à! Bác sĩ khuyên hơi kỳ à nhe.

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé con được 3 tháng 25 ngày, 2 ngày nay bé sổ mũi, hôm qua bắt đầu ho, khuya đến giờ sốt 38,2độ. Con chưa cho bé uống thuốc hạ sốt hay bất kỳ thuốc nào, chỉ lau mát cho bé. Giờ con nên làm thế nào thưa bác?
A: Paracetamol, lấy cân nặng nhân cho 10-15 mg ra liều 1 lần uống

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. bé cháu 6 tháng 20 ngày, cứ ăn bột vị mặn là bé bị dị ứng nổi hạt li ti trên mặt, lúc trước cháu cho ăn bột heinz vị pho mai súp lơ thì bị vậy mà cháu không biết. Cháu cho ăn bột ngọt vị gạo sữa thì lại hết. Giờ cháu đang cho ăn bột Vinamilk thịt rau bó xôi thì bị nổi y chang lần trước ạ. Bé cháu bị vậy giờ phải làm sao ạ? Có thể nấu cháo cho bé ăn được không bác?
A: Thử ăn bột thịt heo xem, nếu còn bị thì phải tự làm bột hay ăn cháo xay, có thể do dị ứng thành phần của bột

Q: Bác ơi, hôm trước bác có chỉ cháu mua denicol rơ lưỡi cho bé khi bị đốm trắng trong miệng. Vậy cho cháu hỏi là denicol dùng hằng ngày có được không? Hay khi hết đốm trắng lại rơ bằng nước muối sinh lý ạ.
A: 2 loại đều được

Q: Thưa bác, bé nhà con được hơn 3.5 tháng, là con trai. 2-3 bữa nay con để ý thấy bé đi tiểu có mùi nặng giống như mùi thuốc, phía trên bỉm sau khi tiểu xong có bám 1 ít chất dịch màu hơi xanh xanh gần giống với mủ, con sờ thì hơi dính dính rít rít. Con kiểm tra chim của bé thì không thấy bé đau hay gì cả. Con không biết đó có phải do uống rota về hay bé gặp vấn đề gì không ạ?
A: Bú nhiều chút, rửa đường tiểu

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi. Khi trẻ đi tiêm mũi 5 trong 1 để không bị sốt cho trẻ uống nước lá tía tô trước khi tiêm có phải không ạ, và uống có sao không ạ?
A: Khi nào sốt thì uống thuốc, chích ngừa mà không sốt không hành mới là lạ

Q: Thưa bác, bé 2 tháng mới mổ u bã cung mày trái uống kháng sinh có ảnh hưởng đến tiêu hóa không ạ? Bé nhà cháu uống kháng sinh là đi ị nhiều hơn hẳn. 4 lần 1 ngày, trước thì 2 ngày bé mới đi. Bé uống thuốc theo liều Bác sĩ kê.
A: Khi khó chịu hãy uống paracetamol, liều uống thì tuỳ cân nặng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 9 tháng, chuẩn bị chích sởi, vậy quai bị với rubélla mấy tháng mới chích. Có thuốc 3in1 3 bệnh đó không bác?
A: 12-15 tháng

Q: Bác ơi, con cháu tối ngủ nằm máy lạnh 27° mà bé hay bị nghẹt mũi lắm bác ơi, sáng dậy thì cháu nhỏ mũi và lấy gỉ mũi thì hết ạ, làm sao cho bé hết nghẹt mũi vậy bác, có bữa nghẹt quá thức dậy khóc rồi mới ngủ lại được bác ơi.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi cháu sinh bé được 1,5 tháng lúc sinh bé nặng 2,5 kg tháng đầu bé tăng 9 lạng, cháu ăn kém nên lo bé không đủ dưỡng chất vậy cháu có nên bổ sung thuốc vitamin đa vi chất không ạ để cung cấp đầy đủ chất cho bé không ạ?
A: bình tĩnh bú sữa, chút ét mà vitamin gì, đừng căng thẳng quá

Q: Bác cho hỏi bé 2,5 tháng, đủ ký, không sốt, nhưng thỉnh thoảng ho vài tiếng ngày 4-5 lần thì có sao không ạ?
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi: con nhà cháu đuợc 23 tháng, từ bé khoảng 1 tuổi là con nhà cháu lưỡi cứ bị trắng cả mảng. Cháu uống thuốc mà không đỡ. Cho cháu hỏi con nhà cháu bị làm sao ạ?
A: nếu ăn được thì không vấnđề gì, ăn đủ rau, xổ giun

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu sinh non 34,5 tuần. Giờ 8 tháng vẫn chưa mọc răng có làm sao không ạ?
A: chưa mọc thì có gì lạ đâu từ từ

Q: Bé nhà cháu 2 tháng 16 ngày, 5,75 kg. Bú mẹ + sữa công thức. Từ 2 tháng, bé chỉ đi ị 1 lần/ngày, phân màu vàng, sền sệt. Từ lúc sinh tới giờ bé đi ị mùi rất hôi và xì hơi liên tục. Như vậy có bình thường kg bác? Buổi tối cháu xài tã quần cho bé, sáng ra thì nước tiểu có mùi thuốc, hơi vàng sậm 1 tí, ban ngày thay tã nhiều lần thì kg có. Thỉnh thoảng bé rặn khi đi tiểu. Bé bị gì vậy bác? Cháu thấy bác nói rửa đường tiểu làm như thế nào vậy bác?
A: Là vệ sinh đường tiểu, phân vậy kệ

Q: Bác cho cháu hỏi: con cháu được 8 tháng 20 ngày bé nặng 7,5kg, bé uống sữa Frisolac số 2, nhưng bé ít chịu ăn, mọi lần bé ăn 1 cữ, chiều cháu mới tăng lên 2 cữ, nhưng cả tuần nay bé không chịu ăn nữa chỉ uống sữa thui. Mỗi lần ăn thì bé cứ trốn rồi khóc. Con cháu như vậy có sao không bác.
A: tập từ từ thôi

Q: Sau sinh mổ 3 tháng đã được uống cam, chanh chưa Bác sĩ. Mẹ chồng con bảo sẽ ảnh hưởng đến bé làm bé đau bụng và mẹ thì bị són tiểu sau này là đúng hay sai?
A: cứ uống, không ăn thua gì đâu, đừng nhiều quá thôi

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu lần 1 uống rotarix của Bỉ thì lần 2 nhắc lại có dùng được loại của Việt Nam được không ạ? Cháu cảm ơn.
A: Nên uống 1 loại thôi

Q: Bác cho cháu hỏi nếu phân bé có mùi thối nặng và nước tiểu vàng hơn trước đó thì có đáng lo không ạ? Bé được 15 tuần rồi ạ.
A: bú nhiều chút, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi, bé nhà con 10 tháng, đã chích đây đủ TCMR, giờ con muốn chích vacxin dịch vụ, con nên chích những loại nào ạ? Cảm ơn Bác!
A: Ưu tiên 1 phế cầu nhưng giờ hết thuốc rồi, ưu tiên 2 là thuỷ đậu lúc 12 tháng

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.