[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.12.2015

HỎI CÂU MỚI 2112
TIM BẨM SINH
Q: Bác ơi, gấp gấp ạ. Con nhà cháu từ sáng tự dưng nổi ban khắp người, ở phần cổ và ngực thì sờ thấy cợn cợn như rôm, còn lưng và bụng thì thấy nổi ban. Cháu vẫn ngoan, Bú tốt và không bị sốt , cháu được 4 tháng, từ sáng cháu có đi cầu 4 lần nhưng phân vẫn bình thường không có gì lạ ạ. Bác cho cháu hỏi như vậy là bị sao ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: có thể ban do siêu vi, có thể do đồ vải thức ăn, không khó chịu thì theo dõi thôi
Q: Bác ơi, con cho bé tiêm 5in1 ở trạm y tế thì được bác sĩ hướng dẫn là sau tiêm 1,5 giờ là mẹ cho bé uống hạ sốt để bé không sốt cao. Như vậy có ảnh hưởng gì không bác vì theo con được biết thì chỉ khi nào sốt 38.5 độ thì mới cho bé uống hạ sốt mà.
A: đau thì uống; quấy, khó chịu; sốt trên 38 hãy uống, không có ngừa, thuốc uống ngấm nhanh mà lo gì
Q: Bác cho con hỏi, chích phế cầu về bé cũng bị sốt, đau như chích quinvaxem hả bác! Hôm rồi con đưa đi chích quin về sốt tưng bừng, khóc, bỏ bú 2 hôm! Có hỏi bác sĩ ở Nhi Đồng 2 khi nào chích phế cầu được, bác ấy bảo 2 tuần sau khi chích quin! Vậy 3 mũi quin và 3 mũi phế cầu cứ chích lần lượt 2 tuần mũi này 2 tuần mũi kia hả bác? Chích vậy có ảnh hưởng đến bé quá không vì mỗi lần chích về thấy bé mất sức quá ạ! Con cảm ơn ạ!
A: vaccin nào cũng có thể sốt, có thể đau nhiều, có bé đau nhiều sốt nhiều, có bé đau ít sốt ít
Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 4 tháng 7 ngày can nặng 6,5kg dai 62cm 2 tháng nay bé không tăng cân , bé rất lười bú mẹ với uống sữa mỗi lần cho đút sữa bé toàn ngậm không chiu nuốt. Bác oi cháu có phải cho bé đi khám dinh dưỡng không? Co thuốc nào cho bé chịu ăn không bác? Con không chịu bú mẹ không uống sữa cháu buồn lắm. Mong bác tư vấn. Cháu cám ơn nhiều
A: chờ thiu thiu ngủ bú, tìm nơi yên tĩnh bú, rơ miệng
Q: Bác ơi, bệnh tim bẩm sinh coa chữa khỏi được không ạ? Nếu phẩu thuật thì thành công được bao nhiêu % ạ? Tỷ lệ bé sống khoẻ mạnh là bao nhiêu % vậy bác?
A: tim bẩm sinh phức tạp là chỉ nhiều tật tạo tim tùy mức độ mà bác sĩ quyết mổ mức độ nào
Q: Bác ơi con cháu bị tim bẩm sinh thông liên thất, liên nhiz, tăng áp động mạch phổi, cháu đã mổ lúc gần 2 tháng, kết quả sau mổ và những lần khám sau này đã ổn định. Vậy bác cho cháu hỏi con cháu đã hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác chứ ạ, và chế độ ăn uống có phải chú ý gì không bác?
A: ăn đủ, bú đủ, nếu nhẹ cân thì ăn nhiều hơn để bù lại cân nặng khi chưa mổ
Q: Con cháu 4,5 tuổi, bị viêm phế quản đã khỏi hơn 1 tuần, thỉnh thoảng lạnh có ho húng hắng nhẹ, cháu muốn chích Cúm cho bé, hỏi bác đã chích được chưa a?
A: vaccin cúm chỉ có giá trị 1 năm thôi/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá
Q: Bác ơi vacxin cúm có giá trị hàng năm thì mỗi năm thành phần vacxin lại khác hả bác? Làm sao biết được nơi tiêm phòng họ dùng vacxin đúng của năm nay ạ? Giờ cuối năm bé nhà con tròn 6 tháng nên tiêm không ạ? Chỗ trung tâm y tế họ nói hơn 6 tháng mới cho chích, còn pvc10 bắt hơn 7 tháng. Con muốn phản ánh mà không biết gọi đi đâu luôn.
A: cúm thì sau 6 tháng nhưng mỗi năm 1 lần, phế cầu 10 thì từ 6 tuần tuổi đã chích được rồi
Q: Bác ơi! Con em 28 tháng rưỡi nặng 12.2 ký. Bé giữ trọng lượng nay cũng gần 1 năm rồi ạ đó cứ tăng được 1 chút rồi bệnh xuống ký lại. Em cho cháu khám Sk để đi trẻ thì bác sĩ bao là bé bị suy DD còn trong bảng can nặng của Bộ Y Tế thì là nhẹ cân nhưng vẫn trong khung. Nhà em xa nên muốn đưa bé đi khám ở ND có cần thiết không ạ? Cảm ơn bác nhiều ạ
A: uống ít nhất 500ml sữa 1 ngày, ăn đa dạng, uống sắt 2 tuần, xổ giun, cho ăn chung người lớn
Q: Dạ, cháu hỏi 1 chút về vấn đề dinh duõng í Trên mạng có thông tin về nguyên nhân gây dậy thì sớm là do ăn uống trong đó có uống sữa bò. Cháu tưởng duy trì sữa càng lâu càng tốt chứ, tụi nước ngoài toàn uống sữa thay nước. Bé nhà cháu 4 tuổi rưỡi. 1 ngày uóng 3 hộp vinamilk tách béo liệu có nhiều không ạ.
A: làm gì có
Q: Con cháu trong tháng bị trào ngược dạ dày thực quản (sữa ọc lên mũi) gây ho, khò khè đến giờ 3th vẫn chưa hết. Xin bác sĩ cho biết bị thế này có cần dùng thuốc không hay chỉ nhỏ nước muối sẽ tự khỏi ạ? Bé không sốt vẫn tăng cân tốt.
A: nếu tăng cân thì có bé 6 tháng mới bớt
Q: Bác ơi, con trai gần 2 tuổi rưỡi tuổi rồi mà không cách gì tập nhai cơm được, toàn là chan canh rồi nuốt trọng, mà ăn như vậy nó dễ ói nguyên xi cơm canh. Vì vậy cứ cho ăn cháo hoài, đi học cô không tập nhai cơm nên cũng ăn cháo luôn. Buồn quá! Mà ăn bánh nó chịu nhai mới tức chứ! bác sĩ chỉ giáo cho em đi!
A: cho ăn chung với người lớn không vừa ăn vừa tv
Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 5 tháng, 8kg dạo gần đây bé rất ít ngủ ban ngày bé chỉ ngủ được hai tiếng còn lại cứ thức chơi, đêm thì bé ngủ tốt,nhug ngày bé ngủ ít quá, có khi thức chơi cả buổi sáng,cháu cho đi ngủ là khóc,giờ cháu k biết phải làm thế nào cho bé ngủ được cả, bé không đói, cũng không phải nóng gi cả,bác giúp cháu với, mỗi lần ngủ là hai mẹ con lại đánh vật với nhau
A: tìm nơi yên tĩnh cho ngủ, ham chơi cũng không ngủ
Q: Bác sĩ, bé nhà em hơn ba tháng mới đi bấm thắng lưỡi được bốn ngày về bé bú ít mà có vẻ sợ bú và sữa xuống nhiều thì sợ không bú mà la vậy bác cho em hỏi có phải bé còn đau lưỡi hay phải đi khám lại ạ?mà chỗ bấm của bé em thấy nó trắng như có màng mủ bé hay cho ngón tay vào mồm móc ?em cám ơn bác sĩ nhiều ạ?
A: bấm sớm tầm 3 tháng, càng nhỏ càng ít đau, do ngứa hay đau chổ bấm, rửa sạch chổ bấm bàng nước muối sinh lý, rửa không sạch thì khám lại,
Q: Bác ơi bé nhà cháu về bắc lạ thời tiết bị đờm khò khè ở cổ và kèm theo sổ mũi uống acemuc mà không đỡ. Bác hướng dẫn cháu làm thế nào để bé hết đờm không khò khè sổ mũi nữa ạ. Cháu cảm ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, nếu đờm ở cổ thì cho bé bú nhiều chút sẽ tan dần, bạn ạ
Q: Bác ơi, con mới sinh bé được 7 ngày, mấy nay trời không có nắng để phơi con thấy da bé hơi vàng, bế đi khám thì bác sĩ bảo không sao vàng da nhẹ chỉ định phơi nắng! (Vấn đề ở đây là trời không nắng làm sao con phơi?) con hỏi kỹ thì bác sĩ gắt gỏng bảo “nhà không có nắng thì bế ra công viên, bế ra ngoài đường!!!” Con thấy lo vì sợ để lâu sẽ chuyển qua vàng da bệnh lý, Bác cho con lời khuyên với ạ, cảm ơn Bác nhiều!
A: phơi làm cái gì , chút ét mà ẵm ra trời làm chi, nếu vàng da không nhiều (phải chắc chắn vì nếu nhiều thì đi bv chiếu đèn) thì cho bé nằm đèn có ánh sáng trắng, cách bé 1,5 mét trở lại ánh sáng nếu chiếu vào da bé cũng như phơi nắng để giảm vàng da/ quan trọng là từ lúc sanh đến 15 ngày tuổi không để vàng da nhiều vì vàng nhiều chất gây vàng da có thể ngấm vào não thôi/ vàng da sinh lý thì từ từ sẽ hết chứ không có chuyển thành vàng da bệnh lý
Q: Bác ơi, bé nhà cháu hiện 17 tháng tuổi, bị PDA, đã đóng bít dù lúc 8 tháng tuổi nhưng hiện giờ vẫn còn tồn lưu nhỏ. Bé đã tái khám 3 lần, mới nhất là lúc bé 14 tháng vẫn còn tồn lưu đó. Bác cho cháu hỏi tồn luu đó có thể khít lại khi lớn lên không ạ? hay có thể bị giãn ra theo thời gian không ạ?
A: thường là không có to thêm, chỉ có nhỏ lại thêm thôi
Q: Bác ơi, bé nhà con bị con gì đó cắn ở vành tai, có trầy da mà 4 ngày rồi chưa lành. Vết trầy bị đỏ, chảy nước và trầy mở rộng ra. Con có thể bôi xanhmethylen cho bé không ạ. Bé 6 tháng ạ
A: bôi được
Q: Bác ơi con trai cháu 12 tháng, khoảng 14kg, gần đây ở đùi bé có vùng da bị nổi hột nhỏ li ti, ít thôi ạ. Da không đỏ nhưng hột nhỏ đó ở trong có cồi trắng. Giống như bị viêm nang lông ấy ạ. Bé không đau không ngứa. Cháu có thể bôi thuốc gì cho bé ạ?
A: bôi milian
Q: Bác sĩ cho hỏi : Bé chích ngừa 5 trong 1 được 2 mũi rồi tháng trước đến ngày chích ngừa thì bị viêm phế quản nên không chích được . Tháng này sắp đến ngày chích ngừa lại bị viêm phế quản lại uống kháng sinh vừa khỏi. Vậy 2 hôm nữa có chích mũi thứ 3 của 5 trong 1 được không bác. Nếu lỡ thang nay nữa là 3 thang sợ thang sau nữa thi thuốc không co tác dụng.
A: trễ không sao
Q: Bác sĩ ơi cứ trời lạnh hanh khô con cháu bị ửng đỏ nẻ da sau đó thành các vòng tròn đỏ có phải con cháu bị hắc lào không ạ. Cháu bôi mấy thuốc ngoài ra không đỡ nhưng bôi nhựa chuối có vẻ giảm đỏ
A: chụp hình gởi qua tin nhắn
Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em đến nay là được 7m2d và nặng 7,7kg ạ, em đang cho bé tập ăn thức ăn mặn nhưng em đang phân vân không biết có nên cho thêm nước mắm vào thức ăn cho bé hay không bác sĩ ạ? và em cũng muốn hỏi bác thêm là thức ăn tươi sống thì bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh sẽ có thời hạn sử dụng là bao lâu ạ? Hôm trước em đọc 1 bài báo nói là chỉ bảo quản 3 ngày thôi ạ. Em lo quá, vì nhà em toàn mua thức ăn ở quê thôi ạ.
A: không có nêm làm gì, khi cần về khẩu vị thì hãy nên nhưng không có làm mặn quá vì sẽ tập thói quen ăn mặn không tốt/ bảo quản thì tùy ngăn thôi, người ta bảo quản ngăn đông lâu lắm nhưng càng tươi thì càng tốt
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu gần 9 tháng. Buổi tối rất khó ngủ, cứ lăn qua lăn lại. rồi lại đập đầu xuống gối như bữa củi. Bác cho cháu hỏi như vậy có làm sao không Bác. Cháu sợ con cháu có bị nhức đầu hay không mà cứ đập đầu vậy ạ. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều
A: kéo vành tai lên xem có đau không, nếu lanh lẹ thì kệ
Q: Bác sĩ cho hỏi đang uống thuốc trị bệnh viêm da có đi khám dinh dưỡng được không ạ? nếu được thì khám ở đâu ạ? bé nhà cháu 5 tuổi hơn rồi mà được có 16 kg, hay ra mồ hôi nhiều ạ, hay ốm vặt ạ , biếng ăn nữa ạ!
A: khám được, Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá, xổ giun
Q: Bác ơi, bé nhà cháu( 10 tháng),sốt từ trưa hôm qua tới sáng nay 38,5+39 độ không liên tục vì cháu có nhét thuốc hậu môn. Sáng nay rối quá cháu cho bé đi bệnh viện Nhi Đồng khám. bác sĩ kết luận viêm họng và kê đơn sau: 
1. Cerepone 125 mg ngày 3 lần, mỗi lần 1/2 gói.
2. Dabinavit 60ml, ngày 2 lần, mỗi lần 5ml
3. Brufen 100mg/ 5mll Susp, 60ml, ngày uống 3 lần mỗi lần 5ml
Cháu thấy thuốc Cerepone đắng quá bé không chịu uống. Hình như thuốc này cũng là kháng sinh hả bác? Cháu không cho bé uống những loại thuốc này mà cho uống Propan và thuốc hạ sốt nhét hậu môn được không ạ? Sáng giờ bé không còn sốt nhiều như hôm qua nữa. Nhiệt độ từ 9h sáng đến bây giờ 10h30p là 35.5-36 độ. Bé k ho và không chảy nước mũi. Cháu cám ơn bác.
A: số 1 là kháng sinh, số 2 là thuốc bổ, số 3 là hạ sốt, nếu hết sốt thì theo dõi thôi, có ho thì mới uống prospan chứ
Q: Có nên cho bé uống nước trước 6 tháng tuổi không Bác, ba mẹ chồng bảo bé khát nước môi khô 1 ngày phải cho uống 3 đến 4 lần, không cho uống bé cứ tòm tèm nhai nhai miệng suốt kìa ( bé 3tháng bú mẹ hoàn toàn ạ )
Link tổng hợp các bài viết A: đây bạn: https://www.facebook.com/Hoibác sĩnhidong/photos/pb.1625440057685494.-2207520000.1450669177./1708495666046599/?type=3&theater
A: Link tổng hợp các bài viết A: có lý
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em được 12 tháng, 2 hôm nay cháu quấy khóc, không sốt, nhìn trong miệng cháu thấy có các vết trắng như kiểu loét miệng ở trong vành môi dưới, 2 bên má và phía trên vòm miệng. có phải bé bị tay chân miệng không ạ? bây giờ phải làm thế nào hả bác? Cám ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bạn đọc bài Tay chân miệng trong ablum ảnh của bác để tham khảo cách xác định và chăm sóc bạn nhé.
A: bàn đúng
Q: Thưa bác, cháu có đứa cháu nay 2 tuổi rồi nhưng rất lười ăn, ba mẹ đút dỗ dành doạ nạt các kiểu nhưng không ăn. Chỉ thích ăn vặt linh tinh nên nó rất ốm nhưng rất hiếu động. Cho đi nhà trẻ để cô giáo tập ăn lại mà cả tuần khóc và sốt nữa ạ. Bây giờ làm sao cải thiện được việc ăn của cháu ạ? Cảm ơn bác
A: xổ giun, không cho ăn vặt gì cả, không có để thức ăn vặt trong nhà, người lớn cũng không ăn vặt/ cho ăn chung với người lớn
Q: Bác Khanh ơi bé 24 tháng tuổi đi nhà trẻ cứ hay bị sốt đi sốt lại liên tục , bé đã từng bị viêm tai giữa mà ông xã cháu thấy vậy không đi khám mà nghiền sữa non cho vào tai bé cháu không gàn được, như vậy có sao không bác? Nếu đi khám thì khám sao để tìm được nguyên nhân thực sự hay sốt của bé ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá/ về nhà thay quần áp, nhỏ mũi ngay
Q: Bác ơi ! Bé 17 tháng ăn hay ói và táo bón có nên cho uống men vi sinh Enterogermina hay duphalac ạ? Nếu uống Duphalac thì ngày bao nhiêu ml và chia mấy lần? Bé ngày nào cũng ăn sữa chua mà vẫn táo bác à.
A: coi trong cái gói có hướng dẫn
Q: Bác sĩ ơi, con có 1 số câu hỏi về ăn dặm nhưng không tìm thấy trong photo của bác sĩ, bác sĩ trả lời giúp con nha:
1. Mấy tháng bé được ăn sữa chua (vinamilk, không phải sữa chua tự làm = sữa mẹ/sữa công thức), phô mai, váng sữa?
2. Bé 6th ăn ngày 1 bữa ngọt bao nhiêu ml ạ? Mới ăn bột ngọt thì không thể đủ 4 nhóm thực phẩm phải không ạ?
3. Mấy tháng bé được uống nước trái cây ép ạ?
Link tổng hợp các bài viết A: bài về ăn dặm của bác ngày 0510 bạn nhé. có thêm bài nữa về sai lầm khi cho bé ăn dặm mà quên mất ngày rôi. (bạn tìm link bài viết trên tường của mình cho nhanh cũng được)
1. sau 12 tháng bạn nhé, tham khảo bài bé mấy tuổi ăn đc gì trong album dd của bác ấy bạn.
2. nếu bột mua sẵn thì không cần bổ sung gì thêm ngoài nước,
3. sau 2 tuổi bạn nhé, giờ muốn cho bé ăn thì xay cho bé ăn nguyên xác và ít thôi bạn nhé, 1-2 thìa cafe thôi. tham khảo bài bé mấy tuổi ăn được gì trong album dd của bác ấy bạn
A: bàn đúng
Q: Con em 6 tháng cũng tim bẩm sinh bác ạ, thông liên thất kích thước 5mm,áp lực phổi 29, với đường kính lỗ thông như vậy thì có khả năng tự đóng không bác, thêm nữa khi sinh bé 2,8kg giờ 6 tháng có 7kg 67cm thôi, vậy có phải suy dinh dưỡng nhiều không ạ?
A: nếu nhỏ vậy thì theo dõi thôi, tái khám theo hẹn, nuôi giỏi, nếu thông liên thất lổ nhỏ thì chưa cần làm gì
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng rưỡi dạo này bé hay vừa ti xong đã đi ngoài luôn hoặc vừa ti mẹ vừa đi ngoài phân hơi xanh vậy có vấn đề gì không ạ?
A: kệ, coi lại thức ăn mẹ
Q: Bác ơi. Bé con cứ nửa tháng bỏ ăn 1 tuần. 2 tháng nay rồi. Bé 9 tháng 15 ngày. 9kg 1. Tháng nay không tăng gam nào. Nhìn ốm sộp. Chỉ uống ngày 700 mL Sữa thôi. không chịu ăn gì hết. Có cách gì hay thuốc gì giúp bé thèm ăn không thưa Bác?
A: rơ miệng, uống sắt và đa sinh tố thử
Q: Bác ơi cho con hỏi, con đang cho bé bú mẹ hoàn toàn, con bị nổi mụn nước ở đùi bên phải kèm đau thắt lưng bên đó, có phải là Zona không ạ? Hiện con đang cho em bé bú, bé 2 tháng 20 ngày. Liệu có lây cho bé không và có cách nào để không lây cho em bé không ạ? Con cảm ơn bác.
A: bôi pommade acylorvir nếu nghi ngờ, bú được
Q: Bác ơi, bé nhà con bị sổ mũi 2 bữa nay. Bé bị chảy nước mũi màu trắng trong, khụt khịt, khó thở nên biếng bú. Cháu làm bấc sâu kèn nhưng bé không chịu,đụng vô mũi là giãy giụa, khóc thét lên. Có cách nào cho bé khỏi sổ mũi không bác. Con cảm ơn bác
A: cho bé chơi với cái bấc sâu kèn trước
Q: Bé 3,5 tuổi thường kêu ngứa trong lỗ tai nhưng nhìn vào không thấy có ráy tai thì phải xừ lý làm sao, thưa bác sĩ?
A: nên khám nếu ngứa nhiều, không thì nhỏ nước muối sinh lý rồi tự bé đẩy ra
Q: Bé con 32 tháng, so với các chỉ số về thể chất tinh thần thì con thấy bé vẫn phát triển bình thường, nhưng mà từ nhở đến giờ con thấy, nhịp thở của bé có vẻ nhanh hơn so với người lớn mình, không biết như vậy có liên quan gì đến bệnh tim không bác sĩ?
A: vận động không nhanh mệt thì không phải
Q: Bác cho cháu hỏi, cháu có nghe bạn cháu sinh con ở bệnh viện Xuyên Á, được bác sĩ ở đó khuyên nên chích cho bé mũi ngừa tiêu chảy và mũi Hồng cầu ,bác cho cháu hỏi 2 mũi tiêm này tác dụng như thế nào, có cần thiết phải chích ngừa cho bé không ạ, cháu cám ơn Bác
A: Trẻ sơ sinh sau BCG (lao) và gan B thì ưu tiên 5in1, bại liệt, phế cầu (không phải hồng cầu) và rotavirus (uống phòng tiêu chảy do rotavirus), bắt đầu từ 2 tháng.
Q:  Dạ! Cho cháu hỏi bé cháu lúc siêu âm thai bị giãn bể thận trái 9mm nay bé 6 tháng tuổi rồi ạ, vậy bé lớn lên sẽ tự khỏi hay cần phải siêu âm và xét nghiệm để biết bé còn hay không ạ? (Bé ăn uống, sinh hoạt bình thường ạ!), cảm ơn Bác!
A: khi nào có dịp thì siêu âm lại thôi
Q: Em xin hỏi bác sĩ bệnh bẩm sinh hẹp nhẹ van động mạch phổi không cần phẫu thuật hay thuốc men thì có ảnh hưởng gì sau này ở nữ giới không ?
A: tùy áp lực mạch phổi/ có khi chả sao nhưng đọc kết quả siêu âm làm phụ huynh lo thêm
Q: Bác sĩ ơi. con em được 5,5 tháng, ban ngày bé rất ít ngủ, ngủ dễ tỉnh (1 giấc khoảng 30′), rất hay giật mình dù là tiếng động nhẹ. em đã đưa bé đi khám và được kê vitamin d và gamalate b6. bé uống hơn 2 tuần mà không thấy bớt. vậy bé bệnh gì vậy bác sĩ?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d,
Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con được 3 tháng 5 ngày, con định mai cho bé đi chích phế cầu. Bé thi thoảng húng hắng ho có chích được không bác? Bé chích tất cả mấy mũi phế cầu và lịch chích như thế nào là tác dụng tốt nhất ạ?
A: coi trong mấy cái hình ở album ảnh đó, chích sớm ngừa sớm
Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 3th, nặng 8kg, mấy hôm nay bé bị khò khè nghe như bị đờm ở họng không bật được ra, thỉnh thoảng có ho. Cháu cho bé nhấm quất hấp đg phèn, dùng tinh dầu tràm & hút mũi, nhỏ mũi thường xuyên..được 3 ngày mà chưa thấy khỏi. Bác cho cháu hỏi hiện tượng khò khè của em bé có nguy hiểm không ạ?…See More
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám
Q: Bé nhà cháu đựơc 4 tháng 10 ngày, hôm qua mới tiêm 6 trong 1 với uống opv về ,bé hơi sốt nhẹ cháu cho uống thuốc hạ sốt đến tối thấy mặt và sau tai bé nổi nhiều nốt ban đỏ ,giờ vẩn còn .mong bác bảo giúp xem bé có sao không a!
A: 5 trong 1 mới uống opv ngừa bại liệt chứ/ không quấy thì từ từ hết
Q: Bác làm ơn cho em hỏi bé nhà em 14 tháng, ăn sữa chua có đường mỗi ngày một hủ có được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: được nhưng phải đủ sữa và đừng ăn trước bữa ăn chính
Q: Thưa bác, con trai em được 31 tháng, nặng 16kg. Cháu ăn uống và vui chơi bình thường nhưng 1 tuần nay đêm nào cháu cũng nổi giác ngứa. Lúc thì bị phần bắp chân, lúc thì bị tay, lúc thì bị chỗ xương chân mày, tối nay thị bị vùng bụng. Thời gian từ lúc ngứa đến khi giác lặn khoảng 1 tiếng. ( Hồi sinh con được 3 tháng em vì buồn phiền việc gia đinh mà cũng bị nổi giác ngứa như con em đang bị bây giờ vậy). Vậy cháu bị gì vậy bác? Em cảm ơn bác.
A: xổ giun, coi lại thức ăn, đồ vải
Q: Bác ơi bé nhà con 18 tháng. Bé bị nhiệt miệng vì con thấy mấy đốm trắng trong miệng bé. Con phải làm sao. Bé bị chảy dãi nhiều, bỏ ăn, đêm ngủ quấy khóc ạ. Con cảm ơn bác a
A: rơ miệng, khám gần nhà
Q: Bác ơi Bác tư vấn giúp cháu với. Con cháu được 3 tháng 16 ngày, bé tiêm mũi 5 trong 1 hôm 9/12 tại bvA. bvA hẹn 21/12 tiêm nhắc lần 2 mũi phế cầu và uống ngừa tiêu chảy cấp (lần đầu uống và tiêm vào ngày 21/11). bvA hết thuốc nên cháu cho bé đi bvB tiêm ngừa nhưng bác sĩ bảo phải cách mũi 5 trong 1 ít nhất 2 tuần mới ngừa tốt được. bvB tư vấn thế có đúng không Bác, tại cháu sợ đợi nhỡ 2 ngày nữa hết thuốc thì lại không tiêm được. Cháu cám ơn Bác
A: cách bao lâu chích cũng được chả sao, cách 2 tuần tốt là rota uống và sabin sốt bại liệt uống thôi, nhưng tiện thì 2 cái này uống cách bao lâu cũng được
Q: Mũi viêm não Nhật Bản và mũi 3 in 1 tiêm cách nhau ít nhất là bao lâu vậy Bác? Mũi thủy đậu và 3 in 1 tiêm cùng lúc được không Bác? Cảm ơn Bác nhiều ạ.
A: VNNB và 3 trong 1 cách bao nhiêu cũng được/ thủy đậu và 3 trong 1 chích cùng lúc được, nếu cách thi cách ít nhất 1 tháng
Q: Bác ơi cho con hỏi trước khi sinh con 45kg, sau sinh được 1 tháng con được 52kg, giờ em bé được 3 tháng rưỡi hơn; vừa rồi con bị sốt siêu vi không ăn uống được gì con còn 45kg. Em bé bú mẹ hoàn toàn. Giờ con có thể chuyền đạm và mỡ khi cho em bé bú được không ạ? Vì dù con ăn nhiều nhưng thấy không nạp vào cơ thể mẹ frown emoticon
A: ăn đa dạng, ngủ đủ, truyền làm chi
Q: Bác ơi, con em nay 12 tháng 9 kg, 2 tháng nay bé nhà con không chịu ăn gì hết, đút gì cũng ngậm hoặc phun ra, con đã thử đủ loại thức ăn, thay đổi nhìu cách nấu, đi khám dinh dưỡng, rơ miệng, cắt cữ bú nhưng cũng không ăn thua gì, lúc 6 tháng bé cũng tập ăn bình thường từ ngọt tới mặn, từ loãng đến đặc. Không biết bé có bị gì không bác.
A: ăn xa cữ bú, tập gặm thức ăn, tập nhai bánh
Q: Bác ơi, bé nhà con 10 tháng vẫn tăng cân đều. Mấy hôm nay bé bị ho và khò khè, không bị sốt.
Con đã cho bé uống cả kháng sinh và siro nhưng không thấy đỡ. Bé có đờm từ lúc mới sinh vẫn chưa hết. Liệu có phải bé nị hen không và cần làm gì để bé hết ho, thở khò khè và hết đờm ạ?
A: nên khám chuyên hô hấp nhi nếu bị hoài
Q: Bác ơi, con cháu 5 tháng 23 ngày. Cháu cho ăn dặm bột được 10 ngày nay. Ăn nhiệt tình lắm nhưng bú ít lại bác à. Cháu thấy bé gạt không uống sữa nhưng đút bột hoặc bánh là vồ vập ăn ngay. Bác tư vấn giúp cháu phải làm sao để đảm bảo lượng sữa mỗi ngày cho bé. Ngày 2 cữ bột bác ạ . Cháu cảm ơn bác
A: bình tĩnh ăn 1 cữ thôi, để bụng bú
Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con được 5 tháng thời tiết lạnh chân tay bé lạnh ma bé chảy mồ hôi đầu và gáy là bé bị sao ạ
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất
Q: Bác cho cháu hỏi. Bé cháu 5m10d. Bị hạch lao ở nách và bên chỗ tiêm. Hạch ở nách mưng mủ bác sĩ bảo phải gây mê để mổ. Trường hợp này nhất định phải gây mê hả bác? Cháu đang băn khoăn nên chưa đăng kí mổ ạ. Cháu khám Nhi đồng 2. Cháu cảm ơn bác!
A: chờ mềm nhiều thì rạch, thường mềm nhiều rạch nhẹ nhàng thì khỏi gây mê chi
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con bé gái 10 tháng bữa giờ con sờ thì thấy bên trong ngực của bé có cục cứng cứng như hạch sờ vào thì bé không đau không chảy dịch ngực bên kia thì không có bé vẫn ăn uống và chơi bình thường không biết có sao không bác?
A: kệ
Q: Bác ơi con cháu 7 tháng sinh ra 2 .5 kg. Đã đóng pda lúc 2 tháng hẹp chủ. Vẫn còn ống động mạch cháu lên cân chậm từ bé. Hiện giờ chỉ có 5kg 5. Vẫn còn hở 2/4 vậy có phải do vậy mà vẫn lên cân chậm không ạ? Cháu mới bị chảy mủ tai hôm thứ 7 uống kháng sinh agumentin 2 ngày không sốt không ho không sổ mũi. Vậy thứ 4 tuần sau chích 5 trong 1 được không bác !
A: chích được, khám dinh dưỡng
Q: Chào bác ạ bé con ngủ cứ tới 11h 12h đêm là dậy khóc ói lúc trước ngày nào cũng bị vậy đi khám bác sĩ cho uống ống nước hỗ trợ tiêu hóa thì hết bây giờ lại bị vậy nhưng con thấy bé ăn uống bình thuờng tối 7h30 uống 180ml sữa tươi 9h còn xin thêm 100ml sữa nữa mới ngủ tối qua con thử cho uống 1 ống thuốc thì không bị ói nữa vậy bé bị gì vậy bác có cần đi khám không ạ
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi
Q: Bác ơi cu tí nhà con được 6 tháng rôi. Từ lúc sinh phần bìu của bé k săn như những bé khác mà cứ chảy dài xuống. Giờ 6 tháng mà tình trạng cũn k cải thiện. Chỉ khi tiểu hay đi tiêu mới săn lên chut chút. Như vậy có phải bé bị bẹnh gì k bác
A: không săn mà đủ 2 hòn thì kệ
Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con được hơn 5 tháng rồi ạ, mà mấy hôm nay nhiều nước mũi ạ, từ lúc mới sinh ngày nào con cũng nhỏ nước muối sl và cho uống d3 với cả làm bấc sâu kèn ạ, thời tiết ngoài bắc đang lạnh nữa ạ. bác sĩ cho con hỏi con có phải cho bé uống thuốc gì không ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, giữ ấm
Q: Bác sĩ ơi,bé nhà con được gần 2 tháng,bé chuẩn bị đi tiêm chủng,con nghe nói là mẹ nhai lá tía tô cho con bú để giảm sốt,như vậy có đươc không bác sĩ
A: cứ thử
Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé bệnh tim đã mổ có xổ giun được không, vì con nghe nói bé bệnh tim thì không uống thuốc xổ giun được
A: xổ bình thường
Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng