[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 27.10.2015

 
 

 
 
Q: Bé nhà em được gần 5 tháng. Tối ngủ hay nghiêng trái, đầu thì ngửa lên. Ngủ võng bé cũng toàn nghiêng và lật trái, lúc bé thức cũng lật trái, bé vẫn lật được bên phải khi em cố ý cho lật vậy có sao không Bác sĩ. Em cám ơn nhiều.
A: quan trọng lúc lúc thức có lúc nào cũng nghiêng không

Q: Bác ơi, bé của con 5 tháng 10 ngày, nặng 6kg, sữa mẹ rất ít nên ti thêm sữa công thức, 1 cữ bột ngọt. Bé rất lười ti. Ban ngày ngủ ít, chập chờn. Đêm 11h mới ngủ tới 10h sáng, nửa đêm hay rên khóc với giật mình. Bác tư vấn giùm con nên tập cho bé ngủ vào những giờ nào, ngủ bao nhiêu thì đủ, dinh dưỡng bao nhiêu thì đủ ạ.
A: bú ít nhất 900 ml, lỡ ăn dặm thì ít thôi

Q: Bác ơi, sao bé được 9tháng. Răng được 6cái. Mà răng cửa nó tự nhiên ố đen kì cục. Bữa có hỏi. Bác kêu bớt bú đêm. Cháu cũng đã thử. Nhưng giờ làm cách nào cho răng bé trắng lại đây hở Bác. Ai thấy cũng kêu xấu.
A: nên khám, có bú đêm không

Q: Bác ơi bé nhà cháu nằm ngủ cứ nghiêng đầu về bên trai liên tục, vì vậy mà đầu của bé bị lép 1 bên. Còn bình thường khi thức thi bé không nghiêng bên trái ạ. Thưa bác sĩ như vậy co sao không ạ. Xin cảm ơn ạ.
A: sớ cơ cổ bên nghiêng xem có cứng hơn bên kia không

Q: Bé nhà con không chịu ngủ nôi,giường thì nằm nghiêng phải gối lên tay con ngủ, tư thế vậy có ảnh hưởng gì không bác?
A: cũng được nhưng chịu cực nỗi không, nên tập ngủ giường

Q: Bác sỹ ơi, bác cho em hỏi bé em 12 tháng 9 ngày. Bé nặng 8,5kg, dài 74cm. Ăn tốt: ngày 3 bữa chính và phụ. Bé uống 1 ngày sữa công thức được 600ml/ ngày. Bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu ạ. Dạo này bé có hiện tượng nhún vai nghiêng cổ sang phải. Có sao không ạ?
A: không phải, nếu nhiều thì coi chừng bị TIC nếu ít thì kệ

Q: Bác cho em hỏi, con em 5 tháng, mấy ngày nay em đang tập bé uống sữa công thức, thấy bé tiêu đều mỗi ngày, hơi sệt hơn sữa mẹ, màu vàng nhạt. Nhưng mỗi lần bú xg miệng bé nổi đỏ quanh miệng và má, 20-30′ sau thì lặn thì có phải dị ứng sữa không bác, có cần đổi sữa không ạ? Cảm ơn bác !
A: có thể dị ứng sữa, bú xong chùi miệng ngày xem

Q: Bác ơi, trẻ gần 3 tháng đã nằm ngủ được gối lõm đầu cho khỏi bị lép 1 bên chưa ạ. Cháu chỉ dám cho con gối khăn ngủ. Con cháu sinh ra có 1 bớt nhỏ, màu đỏ bên khóe mắt (lúc đậm, lúc nhạt) thì lớn lên có hết được không ạ? Mấy cô hộ sinh bảo 1 năm sẽ hết mà cháu lo quá.
A: được, bớt nhỉ đó thì tùy, có thể hết có thể không

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 3 tháng 20 ngày mà khi ngủ cứ nghiêng đầu về bên trái, dù cháu đã chặn nhưng vẫn cố nghiêng, đến nỗi giờ đầu bé bị méo phần bên trái. Giờ cháu nên khắc phục như nào ạ? Sau này lớn thì đầu bé có đỡ méo được không bác? Cháu cảm ơn bác!
A: xoa đầu, chèn gối tấp từ từ

Q: Bác sỹ làm ơn cho cháu hỏi : bé nhà cháu được 2,5 tháng. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bình thường thì ngày ị 3 lần. Nhưng 2 hôm nay bé ị phân có dịch nhầy nhầy màu xanh, cái vẫn màu vàng. Hôm qua ị có một lần. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi như thế là bị sao ạ. Có cần đi khám không ạ. Cháu cảm ơn!
A: coi lại thức ăn mẹ, không sốt thì kệ

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé trai 4 tháng được 7.2kg bị viêm phế quản & viêm mũi, họng. Đi khám Bác sĩ kê đơn có zinnat 8ml ngày 2 lần & bisolvon 3 lần x 2ml. Bé nhỏ như vậy có nên uống kháng sinh zinnat không? Có loại kháng sinh nào khác nhẹ hơn thay thế không ạ? Trong khi uống kháng sinh & sau khi dừng uống có thể dùng men Biolactomen để hỗ trợ đường ruột không ạ? Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: cần thì uống, kháng sinh này cũng không gì đặc biệt đâu

Q: Bé nhà con bị viễn thị 6,5 độ. Bé đã được 7 tháng nhưng đầu vẫn nghiêng con lên sg làm vật lí trị liệu họ chỉ cách và bảo con tập cho bé. Dạo gần đây con thấy bé nhà con bị vẹo một bên lưng khi tập ngồi. Phải làm sao đây ạ bác? Con cám ơn bác sĩ.
A: nên tập mang kiếng nếu mắt 2 bên không đều và độ cao vậy

Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu 7 tháng, từ lúc đẻ đến 3 tháng biết lẫy chỉ thích nằm nghiêng đầu sang phải, bị bẹp mất 1 bên phải, từ lúc biết lẫy đến giờ bé ngủ hay chơi đều quay đều đầu được cả trái phải rồi (riêng ngủ vẫn bên phải nhiều hơn), nhưng khoảng nửa tháng nay lúc bé ngồi hay bế dựng để ý cháu thấy đầu bé không để thẳng được mà lại hơi nghiêng cả đầu sang trái. Liệu cháu có phải cho bé đi khám làm vật lý trị liệu không ạ? Cháu cảm ơn.
A: đó là thói quen không phải vẹo cổ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi em bé nhà cháu 3 tháng bị đau mắt đỏ có thể uống kháng sinh không ạ?
A: nhỏ torex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Bác ơi giúp con với! Bé nhà con được 5 tháng 25 ngày bị ho và thở khò khè, tối nào mũi bé cũng nghẹt, cứ ngủ là há hốc mồm thở vì nghẹt, con có nhỏ nước muối sinh lý và dùng bấc loa kèn nhưng không thấy giảm, con cần làm gì nữa để cải thiện tình trạng cho bé ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi khám

Q: Bác cho con hỏi sữa mẹ vắt ra bé uống không hết thì mình đem ngâm bình sữa trong nước nóng để cử sau bé thức dậy uống được không ạ (vì nhà không có tủ lạnh). Con Cám ơn Bác!
A: đừng để lâu quá hay nóng quá thì được

Q: Dạ bác sĩ bé nhà cháu 5tháng mà không chịu bú bình dù là sữa mẹ hút ra hay sữa ct mà cho ăn thì lại ăn ạ. Nên cháu phân vân không biết khi mẹ đi làm thì phải làm thế nào được ạ?
A: thì cho ăn bột ít làm loãng m cho bột sữa vào ăn

Q: Bác sĩ cho con hỏi hôm qua cu nhà con bị sốt từ 38 lên hơn 39° rồi hạ rồi lại sốt. Trong miệng có vết loét, đến chiều nay đi ngoài tới 3 lần phân hơi lỏng. Con đi khám Bác sĩ nói theo dõi tay chân miệng hoặc sốt xuất huyết. Hôm nay nó đi ngoài vậy có sao không Bác sĩ. Cu nhà con 7 tháng.
A: cứ bú nhiều và theo dõi thôi, mới sốt ngày đầu thường khó biết bệnh gì

Q: Bác ơi, bé nhà con bị mũi trong và ho có nhớt, mỗi lần ho hay bị ọc sữa. Sau khi đi khám Bác sĩ bảo bị viêm họng và cho toa: gói Tragutan/ viên Pectol/ viên Zinc/ viên bétamineo. Theo cháu lên gg tìm hiểu thì thuốc dành có loại dành cho bé 24 tháng trở lên, rồi có loại là dành cho 30 tháng mà bé nhà con chỉ mới 3 tháng. Con rất băn khoăn dù Bác sĩ có chia thuốc làm phần nhỏ và nữa là thành thuốc này có kháng sinh trong đó không bác?
A: cần thì uống được, vì trong này có menthol nên khi dùng cho trẻ nhỏ phải cẩn trọng, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống astex hay prospan

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu mới gần 5 tháng mà thấy đòi ăn ạ. Cháu có mua bột ngọt ăn dặm cho bé thử một ít thấy bé thích ăn lắm ạ. Cho ăn sớm vậy có ảnh hưởng hệ tiêu hóa của bé không ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: cân tốt thì khoan gấp gì

Q: Bác ơi. Bé 2 tháng tuổi mỗi lần ăn được 50ml có sao không ạ. Cháu thấy bé ăn ít lắm ạ. Bé vẫn khỏe mạnh chơi bình thường ạ. Có cần đưa bé đi khám không ạ?
A: thì ăn nhiều cữ nên tập tăng dần

Q: Bác ơi, bé 6 tháng, 8kg bé bị nghẹt mũi, ho có đàm: ho và đàm nhiều . Đi khám Bác sĩ kê mecefix b.e(cefixim 75mg); nhỏ mũi poema nhưng con chỉ cho bé uống thuốc ho thảo dược và nhỏ mũi, xịt mũi, hút mũi. Nay đã 10 ngày rồi nhưng vẫn nghẹt mũi chỉ thở miệng, xịt hút mũi thấy đặc hơn và hơi vàng hơn, ho giảm nhưng đàm có vẻ nhiều hơn. Con có nên cho bé uống acemuc (acetylcysteine 100 mg) long đàm như Bác sĩ cho không ạ vì có chỉ định không dùng cho bé dưới 12 tháng tuổi. 10 ngày rồi hay con phải đi bệnh viện lại ạ, con lo lắng quá mong bác giúp. Cảm ơn bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không nước cam, bú nhiều, có bé uống long đàm vào ho thêm

Q: Trường hợp cháu nhà cũng giống bạn Meo Meo, đi đứng bình thường, đến khi chạy thì hơi nghiêng về bên phải, thị giác bình thường, bé đã 20M, cần tập vật lý trị liệu không ạ Bác?
A: nên khám mắt xem

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi: con của cháu được 1 tháng 26 ngày đi phân đàm máu cháu đưa đi bệnh viện xét nghiệm soi phân có kết quả như sau: Hồng Cầu(+), Bạch cầu(+++), TB mỡ(+), Nấm: men(++), Amip: âm tính, ký sinh đường ruột âm tính. Cho cháu hỏi kết quả như vậy là sao hả Bác sĩ vì chồng của con lấy kết quả nên con chưa hỏi bác sĩ khám được.
A: thường vậy là nhiễm trùng đường ruột, có máu là nên khám

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con được 3m21d, uống Rota chung với chích phế cầu được không ạ? Và 2 tuần sao có chích 5in1 được không ạ?
A: được

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em 3,5 tháng mà cứ 30-40 phút lại tiểu một lần như vậy có nhiều quá không ạ?
A: rửa đường tiểu nếu thấy tiểu rặn

Q: Bác ơi làm ơn cho cháu hỏi. Con cháu gần 8 tháng. Con trai. Nặng hơn 8kg. Cháu ăn dặm được 2 tháng rồi. Bữa nay ăn cháo với rau, thịt, cá…. Cháu bị bón, ngày đi 1 lần mà phải rặn và còn khóc nữa. Bé đêm đổ mồ hôi nhiều cháu thay 3-4 áo . Cháu mở điều hoà 27 độ. Đắp 1 khăn mỏng. Bỏ khăn thì đỡ hơn chút xíu thôi, mồ hôi vẫn nhiều. Bác cho cháu hỏi có thể làm gì cho bé đỡ hơn được không ạ? Một tháng mà bé lên có 200g thôi ạ.
A: cân tốt, lớn mới bớt mồ hôi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 10 tháng 8.8kg có tính là gầy không ạ? Giờ cháu cho bé ăn váng sữa với sữa chua được không ạ? Mỗi bữa cháu cho bé ăn đến khi nào bé không ăn nữa thì ngưng. Cháu thắc mắc là nếu 1 bữa ăn của bé kéo dài quá lâu thì có hại cho sức khỏe của bé không ạ?
A: chưa, quá 30 phút 1 bữa ăn là không nên

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu gần 5 tháng nặng 7,5kg dài 70cm, bé bú mẹ hoàn toàn, ăn ngủ ngoan, đêm bé dậy bú 1 lần lúc 3h. Cháu định cho bé ăn dặm lúc bé tròn 5 tháng. Bác sĩ cho cháu hỏi bé mấy tháng thì nên cho bé bú dặm thêm sữa ngoài ạ và bú buổi nào. với lại bác sĩ ơi thóp bé nhà cháu hơi lõm xuống 1 chút (thấy đập đập đều đặn luôn ạ) như vậy có sao không bác và mình có cần đi khám ở đâu không ạ, cháu cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: bú tiếp đi,thóp vậy kệ quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ

Q: Bác cho cháu hỏi! bé nhà cháu 12 tháng bị tay chân miệng được 4 ngày rùi. Ban đầu cháu thấy ở mông da bị phồng rộp lên sau đỏ nổi mấy mục có mủ, kèm sốt nhẹ, cháu nghi ngờ giữa tay chân miệng và hăm tã nên đưa bé đi khám ở bệnh viện. Bác sĩ phán bé bị hăm tả và cho thuốc bôi trị hăm. Về ban đêm ngủ bé bị giật mình nhiều, ngày hôm sau đi nhà trẻ cô giáo bảo bé bị tay chân miệng nên cháu đi lại bệnh viện khám thì bé bị tay chân miệng. Cháu thấy lạ, trình độ bác sĩ kiểu nào mà không phân biệt được giữa hăm tả và TCM hả bác? Ngày thứ 4 bé vẫn hơi nóng nhẹ, chơi đùa bình thường, ban đêm ngủ không còn giật mình nữa, Vậy bé qua giai đoạn nguy hiểm chưa bác? bác sĩ cho thuốc uống và thuốc bôi ngoài da.
A: thỉnh thoảng cũng khó phân biệt 2 bệnh này, phải 7 ngày mới có thể gọi là an toàn, coi bài trong album bệnh hay gặp có chỉ cách theo dõi

Q: Bác ơi con cháu 9 tháng 15 ngày, bị sốt liên tục 3 ngày hôm nay xét nghiẹm máu Bác sĩ nói bị sốt nhiễm trùng cho thuốc uống 1 ngày và theo dõi nếu không đỡ thì nhập viện. Sốt nhiễm trùng là gì vậy bác nguyên nhân của bệnh ạ. Cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: sốt nhiễm trùng là để gọi cái bệnh đang bí chưa biết cái gì nhưng khả năng nhiều là do nhiễm vi trùng ở đâu đó trong cơ thể gây sốt

Q: Bác cho cháu hỏi bé cháu bị nhiễm khuẩn đường ruột, xét nghiệm phân có bạch cầu. Bác cho cháu hỏi bệnh này nguy hiểm không bác, cháu rất lo lắng. Bác sĩ kê thuốc cefixim 75 mg, smecta, merika như vầy uống ổn không bác, cháu lo quá.
A: bệnh này cũng thường thôi, mới sơ sơ thì XN phân làm chi, bữa nào sẽ bàn vụ XN

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé nhà con bị suy dinh dưỡng bào thai, sinh 38 tháng mà có 2,2kg. không biết phải lí do đó không mà từ lúc sinh tới giờ bé rất lười bú mẹ, con không tập bình cho bé nên giờ bé cũng không bú bình. Hiện tại bé gần 7 tháng 6,3kg hà, cả tuần nay bé muốn bỏ bú mẹ luôn rồi, con đút muỗng được rất ít, bé ăn dặm cũng ít. Đi khám dd cũng không cải thiện. Giờ con phải làm sao? Con đã cố chăm bé, chia nhỏ bữa ăn, không ép, có loại thực phẩm nào giàu dd để bé ăn, uống ít mà đủ chất không bác? Hay con có phải cho bé đi khám để xem có bất thường gì khiến bé không thèm bú mẹ từ những tháng đầu? Àh bé lên cân chậm từ lúc 4th đến nay bác ạ, gần 3 tháng mà lên có 600gr.
A: tính lại lượng sữa và ăn dặm mỗi ngày, hỏi qua tin nhắn

Q: Bác ơi cho em hỏi lại với,bữa em có hỏi mà không thấy bác trả lời. Bé nhà em được 5 tháng, nặng 9kg. Lúc ngủ hay lúc lắc đầu qua lại, thỉnh thoảng chơi vui bé cũng lúc lắc. Bé bú ngoan không quấy khóc vậy lúc lắc đầu đó có phải là bệnh gì không ạ? Cảm ơn Bác sĩ.
A: đó là bé tập thăng bằng thôi, kệ, bài này có trong mấy cái hình rồi

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con gái em 3,5 tuổi, từ bé hay nằm nghiêng một bên (cử động thì vẫn bình thường) nên đầu bị mét vạt. Đến giờ vẫn lệch đến mức mặt cũng bị lệch tương ứng với chỗ vạt của đầu. Bác sĩ cho em hỏi có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của não không, có khắc phục được vấn đề thẩm mỹ không?
A: tấn gối, xoa đầu, não thì chả bị sao

Q: Bác ơi, nếu bé bị sốt siêu vi, trc khi đi ngủ đêm đã uống hạ sốt, sau 6h hết thuốc, đo nhiệt độ thấy bé sốt lại (>38.5) mà bé đang ngủ ngon thì có nên đánh thức bé dậy uống thuốc không ạ? Bé không chịu thuốc nhét hậu môn ạ.
A: nếu không khó chịu thì khoan uống để bé ngủ

Q: Dạ bác cho cháu hỏi vì bé nhà cháu chỉ bú được một bên nên hay nghiêng qua bên được bú nhiều . Còn bên còn lại bé không thuận nên rất ít khi nhìn về bên đó thì có sao không ạ? Bé nhà cháu được 4 tháng rồi ạ.
A: nên tập bú 2 bên, nếu lúc nào cũng nghiêng 1 bên thì nên khám

Q: Bác sĩ vui lòng cho em hỏi các loại thuốc siro khi đã mở nắp nên sử dụng trong bao lâu? Bảo quản ở nhiệt độ như thế nào?
A: tùy loại đa số là 15-30 ngày, có loại nhiệt độ phòng nhưng mùa nóng nên để ngăn mát tủ lạnh

Q: Bác sỹ ơi, Bác sỹ nói rõ hơn giúp cháu được không ạ: ” Bé bị lé hay mắt 1 bên yếu cũng có thể nhìn nghiêng” tức là nếu bé bị mắt 1 bên yếu thì có bị tật nghiêng đầu không ạ? Bé nhà cháu 1 mắt bị sụp mí, nên muốn nhìn, bé phải nghiêng đầu thì để nhìn ạ.
A: nếu do sụp mí mà đến mức phải nghiêng để nhìn thì cũng nên khám

Q: Bác ơi. Bé nhà con 5 tháng. Bé không chịu ti bình. Con đút sữa bằng thìa chẳng may bị trớ. Lên mũi một ít. Con cũng hút nhưng cảm giác chưa hết vẫn hơi khịt khịt. Vậy có sao không bác? Bác ơi. Có trẻ nào khò khè đến gần một tuổi không ạ?
A: hút thì dùng miệng mẹ xúc miệng hút cho con, hiếm khi khè đến 1 tuổi

Q: Bác sĩ ơi bài tập như thế nào ạ? em cảm ơn ạ.
A: có bài tập nhưng nên khám và mấy lần đầu kỷ thuật viên tập và chỉ cho về nhà tập riêng

Q: Con em đang bị sốt mọc răng, lợi sưng hết lên thương quá, 3 ngày rồi. Các mẹ có cách nào cho bé đỡ đau không chỉ em với.
A: uống giảm đau làm sữa mát chút cho bú

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu đã 3,5 tuổi rồi. Khi xem ti vi thì bé cứ nghiêng mặt rồi mắt liếc để xem chứ không chịu nhìn thẳng mặt, khi chỉnh thì bé nhìn thẳng 1 xíu rồi lại đâu vào đấy.như vậy liệu sau này có bị lé không bác?
A: khám mắt, coi chừng mắt 1 bên yếu rồi

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, bé nhà 2 tháng 6 ngày, em hay nghiêng đầu bên phải, khi xoay đầu bé sang trái có bé vẫn chịu nằm nhưng có lúc bé không thích lại tự quay sang bên phải. Bé thích bế vác đứng trên vai. Vậy có phải triệu chứng như Bác sĩ đề cập không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ!
A: nếu có lúc nghiêng bên kia lâu là không phải

Q: Bác ơi mắt trái của bé bị nước ối vào từ lúc sinh không mở được sau bị viêm kết mạc và tắc tuyến lệ chữa hơn 1 tháng mới khỏi, nay nhìn rõ bên to bên nhỏ mất rồi có chữa được cho cân không bác?
A: không phải do đau mắt mà mắt bên nhỏ bên lớn đâu, nếu chênh lệch nhiều thì khám sớm, còn không thì lo về thẩm mỹ thôi, chụp hình gởi qua tin nhắn

Q: Bác cho con hỏi nếu khám trường hợp này thì vào khoa nào ạ?
A: nhiều nơi, nhi đồng, từ dũ
 
Q: Chào Bác sĩ ạ. Bé nhà cháu được 9 tháng, cân nặng được 8kg, một ngày bé chỉ ngủ được khoảng 7 tiếng thôi bác ạ, giờ làm sao khắc phục cho bé ngủ nhiều thêm hả Bác sĩ. Cám ơn bác ạ.
A: 1 nóng nực, 2 đói, 3 do ban ngày giỡn quá, 4 không tập ngủ trễ vậy được,

Q: Bé nhà em 7 tháng nặng 7,5kg, dài 68cm. 6 tháng đầu bé bú mẹ hoàn toàn, hiện tại thì có bú dặm thêm sữa công thức khi sữa mẹ thiếu.1 ngày bé bú 500ml sữa, ăn dặm 1 bữa. Em có bổ sung canxi và d3 cho bé. Nhưng ban đêm bé ngủ vẫn không ngon giấc, hay giậy mình khóc nhiều lần trong đêm. Khi lúc 2t5 có phát hiện bé bị nghiêng cổ sang bên phải, đã tập vật lí trị liệu, hiện tại cổ bé đã thẳng nhưng khi bồng đứng đầu bé vẫn chưa ngó thẳng được mà hơi gập xuống dưới 1 tý. Bác sỹ cho em hỏi, bé nhà em như thế có phát triển bình thường không? Làm sao để bé ngủ ngon giấc hơn ạ. Em cảm ơn bác.
A: bú thiếu, sữa ăn thiếu cữ, ăn 2 cữ, ít nhất 800ml sữa, có siêu âm cơ cổ chưa, tập thì nên tập sớm, để ý 7- 10 ngày tuồi mà nghi ngờ là phải lo, tập thì khóc nhưng càng trễ càng khó

Q: Bác sỹ cho em hỏi, mẹ bé bị bệnh thủy đậu thì có cho bé bú sữa mẹ được không vậy?
A: bú được, nhưng thế nào cũng lây nếu bé chưa chích ngừa, lây qua đường hô hấp, bú bình thường

Q: Bé 12 tháng bị nghẹt mũi; nhảy mũi rồi xổ mũi nước cần đi khám không bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác ơi, con trai cháu 22 tháng chưa tiêm vx quai bị vì cách đây mấy tháng bà nội bị quai bị và hình như bé đã bị lây của bà (bé bij sốt và thấy hơi sưng một bên má là cháu bôi cao gia truyền chữa quai bị cái là hết sốt và không sưng nữa và khỏi luôn) nên cháu không chắc chắn là có phải bé đã bị quai bị không. Vậy trong trường hợp không chắc chắn bé đã bị quai bị hay chưa( đã khỏi hẳn cách đây mấy tháng rồi ạ) thì cháu có nên đưa bé đi tiêm vacxin quai bị nữa không ạ. Cháu mong bác tư vấn giúp cháu, cháu cảm ơn bác nhiều ạ!
A: đừng có dán cao, biến chứng đấy, bị rồi thì khỏi chích

Q: Bác sĩ ơi bé được 4.5 tháng có cho nếm thử vài giọt nước ép trái cây được không ạ. Con cám ơn.
A: nghiền ra nếm nguyên xác

Q: Bác cho con hỏi mẹ bị cảm cúm, sổ mũi, thì uống thuốc gì được ạ, tại con đang cho bé bú nữa. Bé mới được 3 tháng, con cảm ơn ạ.
A: rửa tay, xúc miệng nước muối, nhỏ mũi, uống para được

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 5 tháng, bé hay bị đổ mồ hôi chân tay, hay giật mình khi nghe tiếng người lớn nói to, tiếng ho hay hắt hơi. xin bác sĩ cho biết đó là triệu chứng của bệnh gì? Điều trị như thế nào?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất, uống vitamin D được

Q: Bác ơi. Bé bị viêm tai giữa.điều trị bác sĩ 1 uống Ceclor, cháu đi khám bác sĩ khác thì cho Tam Bác 50. Hai loại thuốc đó khác nhau như thế nào vậy bác?
A: kháng sinh nhưng khác công thức, công dụng thì khác 1 chút

Q: Bác sỹ ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được gần 2 tháng mà 1 tháng trở lại đây bé rất khó ngủ. Đặt xuống là tỉnh. Thức từ 12h trưa đến tận 2h sáng mới ngủ được. Đến tầm 9h tối là khóc mà không hiểu tại sao. Cháu có cần cho bé đi khám Bác sĩ mất ngủ không ạ hay uống thêm thuốc gì không ạ. Cháu cám ơn bác sỹ và các a/c có kinh nghiệm hướng dẫn giúp ạ.
A: chút ét mà khám mất ngủ cái gì, coi có nóng nực có đói không tấn gối, uống vitamin D

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con cháu 1tháng 20 ngày. Cháu ít sữa, lúc căng nhất cháu vắt khoảng 50-60ml. Ngày bú khoảng 300ml (bú nhiều cữ 10 – 15 cữ). Nhưng cháu thấy con cháu vẫn ngoan, không khóc. Bé sinh 3kg, 1 tháng 4kg và giờ 5kg3, nước tiểu trong, ngày đi nhiều lần (15 lần), 3 – 4 ngày mới ị, nhưng phân đẹp. Vậy có thiếu sữa so với tháng tuổi của bé không bác. Có nên cho uống sữa ngoai không bác sĩ.
A: nói sao chứ cân tốt mà, 300m sao tiểu tốt được, mỗi lần 50 – 60 mà 10-15 cữ sao 300ml được ?

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu tiêm ngừa 5in 1 về ngày đầu bi sốt nhẹ cháu cho uống Pa ra, ngày thứ hai bú mẹ bị ọc sữa 3 lần. Ngày thứ 3 thì không chịu bú ti mẹ nữa phải hút ra cho ăn bằng muổng nhưng không nhiều. Cháu cần đi khám không ạ. Con cháu được 2 tháng 22 ngày. Cháu cảm ơn Bác.
A: rơ miệng, không phải do vaccin đâu, chờ thiu thiu ngủ bú

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 1 tháng bé hay bị nôn trớ nhiều và chậm tăng cân (lúc sinh 2.8kg –> 1 tháng 3,5kg) như vậy có phải bé bị trào ngược thực quản không ạ? Cân nặng như vậy có đáng lo không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp cháu xem cháu cần uống thuốc gì không ạ? cháu cảm ơn!
A: nếu nhiều nên uống motilium

Q: Cơ địa nóng uống sắt gì tốt bác ơi?
A: nếu thiếu sắt thì uống loại nào cũng được

Q: Bác sĩ ơi chi cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu được 1,5 tháng, bú hoàn toàn sữa mẹ, bé không tự đi ngoài được, rặn rất khó khăn, xì hơi thối và nhiều, không phải bị táo bón. Cháu có đi khám thì bác sĩ bảo nhu động ruột yếu, cháu bị vậy 1 tháng rồi, cháu đã masage đủ kiểu, nhưng bé vẫn không tự đi được, phai 4,5 ngày cháu phải thụt cho bé, phân đẹp hoa cà hoa cải và nhiều nữa. Vậy có thuốc gì giúp bé như động ruột bình thường và tự đi ngoài không Bác sĩ?
A: phân đẹp hay loãng thì thụt làm chi, có bé cả tuần mới đi

Q: Bác ơi nhóc nhà 10 tháng ho, sốt, sổ mũi, sau đó đi chảy luôn. Có phải do mấy thứ đó gây tiêu chảy không ạ. mẹ chưa cho uống thuốc gì cả.
A: có bé bị bệnh do vi rút cũng vừa ho vừa xổ mũi, vừa tiêu lỏng, nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con sổ mũi nhẹ, con không cho uống thuốc mà chỉ rửa mũi hàng ngày, bị được 2 ngày, nay cũng đỡ rồi thì 2 ngày tới con có tiêm được mũi viêm não nhật bản không, Bác cho con hỏi tiêm mũi đó có sốt không? Con cám ơn Bác.
A: được, chích mà không sốt không hành chưa chắc đã tốt

Q: Bé nhà em thiếu bị sắt quá, giờ bổ sung như nào bác ơi? Cháu 15 tháng.
A: uống sắt 2 tuần

Q: Mỗi ngày bé đi 1 lần nhưng toàn phân xanh. Có mùi nặng lắm. Không biết như vậy có sao không Bác? Nhờ bác chỉ dùm con cách chọn sữa cho bé! Con cám ơn Bác!
A: kệ, loại sữa không quan trọng bằng lượng sữa đâu, sữa bây giờ cái nào cũng được miễn đúng loại sữa công thức dành cho trẻ nhỏ là được

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi. Bé cuả cháu được 33 ngày tuổi rồi. Bé không chịu bú sữa mẹ chỉ bú sữa công thức thôi. Bé hay bị bón lắm khoảng 2 hoặc 3 ngày bé mới đi ngoài 1 lần nên cháu đổi qua cho bé bú sữa Abbott Similac NewBorn.
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác ơi, bé 7 tháng con cho ăn bột ngày 2 cữ được không ạ? Mỗi cữ 50ml bột mặn. Bé có thể ăn thêm trái cây hoặc uống nước ép trái cây được không ạ? Bé uống sữa mẹ khoảng 600ml, thêm bú mẹ trực tiếp. Bé lúc 6 tháng cân được 7.4kg, lúc sinh là 3.7kg. Bé có cần bổ sung canxi thêm không ạ?
A: thiếu bột, thiếu sữa, 2 cữ 100ml bú ít nhất 900ml

Q: Bác sĩ cho tên thuốc sắt em xin?
A: ferlin

Q: Bác ơi bé nhà cháu bị viêm tpq cấp, uống thuốc ở nd1 2 ngày, Bác sĩ nói tái khám, nhưng do xa quá nên cháu cho bé khám bệnh viện gần nhà, Bác sĩ lại nói viêm hô hấp trên, cho uống cefaxim và siro ho, ngày đầu bớt, sao từ hôm qua đến hôm nay bé lại ho và sổ mũi xanh và khò khè lại là sao Bác, có phải nặng hơn không Bác. Cám ơn Bác.
A: 2 cái gần giống nhau, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi tái khám khám

Q: Bé 1,5 tháng, nghiêng 1 bên lúc nằm, vậy phải khám ở khoa, phòng nào của bệnh viện vậy Bác sĩ?
A: nếu lúc nào cũng nghiêng một bên thì hãy khám, khám ngoại nhi

Q: Bác ơi cháu hỏi. Bé nhà cháu được 6 tháng 10 ngày. Mâsy nay bị sốt. Có đi khám Bác sĩ kêu bị tiêu chảy và cho thuốc uống thì hạ sốt và không đi ngoài nhiều, nhưng sáng ngủ dậy là bị hầm hầm, uống thuốc vào hạ sốt, đến xế chiều lại sốt nhẹ, uống thuốc vào hết, nhưng tinh hoàn của bé bị đỏ. Bế bé lên có cảm giác như bé bị đau ở đâu khóc é lên. Bác cho cháu hỏi vậy có sao không ạ? Cám ơn Bác nhiều.
A: nếu hăm đau thì bôi milian, nếu ấn đau nhiều thì khám

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi là em bé 26 ngày tuổi, vẫn còn vàng da thì có sao không ạ. Hôm trước đi khám thì Bác sĩ khám kêu là không cần tắm nắng nữa vì không có tác dụng, cho Vitamin D3 để cả mẹ và con uống. Mấy ngày nay không tắm nắng mà uống D3 thì em sợ em bé trớ sữa ra hết trơn. Bé bú mẹ hoàn toàn, không sốt ạ.
A: vàng da 3 tháng mới hết, ói nhiều thì uống motilium

Q: Bác ơi. Đúng là con của cháu nằm nghiêng 1 bên lúc nằm cũng như lúc ẵm. Vậy nên tập vật lý trị liệu gì ạ?
A: nên khám, lúc đầu nên tập tại nới khám sau đó họ sẽ hướng dẫn cho về nhà tập thêm

Q: Bác ơi. Bé con 2 tháng tuổi. Nặng 5,7 kg. Nửa tháng nay bé cứ bú là nôn phun ra. Ngày 3-4 lần. Ợ hơi rồi vẫn phun. Có khi chưa kịp dứt vú đã phun. Con cho bé ăn ít lại thì bé khóc lảy đảy. Đòi ti tiếp. Bé không sốt không có biểu hiện gì. Nhưng 4-5 ngày nay bé chưa đi tiêu ạ. 2 ngày són xí xi. Con cho bé đi siêu âm và khám thì lại bảo không có gì, nhưng con vẫn lo. Bác có thể trả lời giúp con được không ạ?
A: nên uống motilium

Q: Bác ơi con của con được 4 tháng 20 ngày rồi. Gần đây bé cứ ứa nước miếng nhiều rồi tự làm mình sặc, lại thêm tật mút môi dưới, mút tay và phun nước miếng phì phì. Bác cho con hỏi bé như vậy có làm sao không ạ, và làm thế nào để khắc phục ạ? Khi ngủ bé hay lật nằm sấp nhiều có sao không bác? Con mong tin bác ạ!
A: rơ miệng, ngủ nằm sao cũng kệ

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con được gần 3 tháng mấy nay khụt khịt mũi con có nhỏ nước muối nhưng không hết hnay lại chảy mũi nhiều hơn lại còn hục hặc ho nữa, em không sốt. Bây giờ con phải làm thế nào bác. Con xin cảm ơn bác ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi khám

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi cháu đang cho bé uống vitamin D, vậy có cần uống thêm canxi không ạ. Cháu định bổ sung thêm DHA viên uống cho bé có nên không ạ.
A: bú tốt thì khỏi

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con cháu được 2,5 tháng. Bú mẹ hoàn toàn mà toàn 4-5 ngày cháu mới đi ị được. Phân cháu vàng mềm, đặc và dính. Như vậy có bình thường không bác. Và cách khắc phục để cháu có thể đi ị ngày 1 lần ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: kệ, khắc phục làm chi
 
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi bé nhà con được gần 3 tháng mấy nay khụt khịt mũi con có nhỏ nước muối nhưng không hết hnay lại chảy mũi nhiều hơn lại còn hục hặc ho nữa, em không sốt. Bây giờ con phải làm thế nào bác. Con xin cảm ơn bác ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, không bớt đi khám

Q: Thưa bác bé nhà cháu 4 tháng tuổi, bé nằm ngủ hay nghiêng đầu sang 2 bên, người vẫn tư thế ngửa, bé nghiêng đều. Bé không chịu nằm thẳng đầu, cháu chỉnh cho bé chỉ được chưa đầy 1 phút. Kể cả khi bú nằm, bé vẫn thích nằm ngửa chỉ quay đầu vào ti mẹ. Bé nằm như vậy có sao không ạ? Có cách nào chỉnh lại không ạ?
A: vụ nghiêng thì kệ vì 2 bên, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác ơi bé nhà em 10 tháng 9kg, đến khi nào thì xổ giun được ạ và xổ loại thuốc nào phù hợp với tuổi bé ạ? vì từ lúc hơn 2 tháng đến giờ cứ nhiễm giun kim tái đi tái lại hoài, dù giữ vệ sinh kĩ đồ vải và đồ chơi của bé (mỗi lần giặt đều trụng nước sôi và toàn phơi ngoài nắng) đi khám mấy lần Bác sĩ đều nói không sao, nhưng mỗi lần thấy phân bé có giun em lại sợ lắm ạ. Với bé mọc răng sữa theo thứ tự: 2 cửa dưới, 2 cửa trên, giờ mọc thêm 1 răng hàm cạnh răng cửa dưới bên trái. theo em tìm hiểu thì bé mọc răng hàm trên trước, bé mọc không đúng thứ tự như thế có vấn đề gì không ạ? Bé mọc răng không sốt không quấy ạ. Em cám ơn bác.
A: cắt móng tay, uống helmitox 125 mg 1 viên, 2 tuần sau uống lại 1viên, mọc răng thì kệ

Q: Bác Khanh ơi. Bé nhà cháu cũng hay nghiêng bên phải hơn vì mẹ nằm bên phải ạ, nhưng bé vẫn quay cả bên trái. Chắc không sao đâu bác nhỉ, cháu hơi còi thôi bác ạ. Tiện đây cho cháu hỏi luôn ạ. Bé nhà cháu 2 hôm nay cứ sáng ngủ dậy.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, có nghiêng bên này bên kia là được, tay run mà lanh lẹ thì kệ

Q: Bác sĩ oi cho em hỏi vacxin thủy đậu và viêm não mô cầu thid ui tiên cái nào trước ạ?
A: thủy đậu

Q: Bác ơi bé nhà cháu chích ngừa hôm qua sốt gần 38 độ, chỗ chích sưng to làm sao cho hết sưng Bác?
A: chườm mát nếu đau thì uống giảm đau bằng paracetamol

Q: Bác Khanh ơi, bé nhà em chích VGB 1 mũi lúc mới sinh, mũi 2 chích lúc 2 tháng. Đến giờ 6 tháng 9 ngày rồi chưa chích mũi 3. Mà bà nội không cho chích quivaxem thì bây giờ em đưa bé đi chích mũi 3 được không ạ? Và cho em hỏi mũi nhắc là khi nào ạ? Với cho em hỏi cúm bé 6m tiêm 1 mũi hay 2 mũi ạ? Thấy trg sổ ghi nếu lần đầu thì tiêm 2 mũi cách nhau 1 tháng hả bác? Cám ơn bác nhiều ạ!
A: mũi VGB thì chích đủ 3 mũi không kể sơ sinh, nhưng không chích 5 trong 1 bệnh ho gà hay viêm màng não là mệt đó

Q: Trẻ bị lé có cách nào chữa dứt điểm không ạ?
A: khám để mắt lé không nhược thị rồi lớn làm thẫm mỹ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi một tuần tắm mấy lần là tốt nhất ạ.
A: 1 lần hay 2 ngày 1 lần hay tắm theo kiểu từng vùng, tùy thời tiết
 
Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.