[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 25.08.2015


 
 
Q: Bác ạ! Bé nhà cháu bị dị ứng trứng thì có tiêm phòng sởi được không ạ? Cháu cảm ơn Bác sỹ!
A: ăn vô té xỉu tím tái liền thì mới bàn chích hay không

Q: Chào Bác sỹ, Bác sỹ cho em hỏi là trẻ không tiêm vacxin cúm có sao không ạ. Cảm ơn Bác sỹ ạ
A: cúm là bệnh hàng năm, không phải nhất thiết phải tiêm

Q: Bác cho con hỏi. Làm sao để cho bé uống thuốc ho thảo dược mà không bị trớ? có thể hòa với nước và cho bé uống trước khi bú không ạ? Con cám ơn ạ.
A: nên uống trước bú, pha hay không thì tùy bé

Q: Bác cho em hỏi, bé nhà em là bé gái, được 12 tháng rưỡi. Từ khi bé đủ 12 tháng, em cho bé chuyển từ sữa Dielac của Vinamilk sang Nutifood Grow Plus. Trộm vía từ khi đổi sữa đến nay bé lên cân tốt, 10 ngày lên được 600g. Nhưng cũng từ khi đổi sữa bé hay bị nôn trớ, thường là lúc uống hết sữa hoặc sắp hết, bé nôn chất trơn như đàm, có vón cục sữa màu trắng. Trước khi đổi sữa thỉnh thoảng bé cũng nôn nhưng chưa bao giờ nôn vón sữa màu trắng như bữa nay. Trung bình mỗi ngày bé nôn 1 lần, thường là cữ sữa sau khi ngủ dậy. Bác cho em hỏi có phải do sữa mới khó tiêu không? Nếu khó tiêu sao bé lên cân tốt được? Em cảm ơn.
A: cân làm chi mỗi 10 ngày, uống thuốc chống nôn xí xem

Q: Con em được 4 tháng uống 170ml sữa/ cữ, cân nặng 8kg. Gần đây Bác sỹ có khuyên là không cho bé bú quá no, uống 120ml. cữ thôi, vì uống nhiều sẽ làm trào ngược gây nên viêm phổi có đúng không ạ? Buổi tối bé bú xong ngủ đến sáng, bé tè rất ít trong tả. Vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe bé không?
A: cân tốt, bú theo nhu cầu, nếu không ọc thì cứ bú

Q: Bác ơi giúp cháu ! Bé nhà cháu 4 tháng bé lười ti lắm ạ. Nếu ti bé ti khó khăn, dẫy đạp, khóc nữa, ti xong lại nhả. Nhưng người khác cho bé bú bé lại bú lâu và ngủ luôn. Bác giúp cháu với cháu làm mẹ mà vô dụng quá.
A: bú theo nhu cầu, coi lại cách ẵm lúc bú, cân nặng thế nào

Q: Bác ơi cho con hỏi: bé nhà con được 2 tháng con cho uống ngừa tiêu chảy ngày 17/8 vừa qua, con định thứ 5 này ngày 27/8 cho đi chích ngừa 5 in 1 có được không, có bị ảnh hưởng gì không bác. Tại con nghe bác sĩ chỗ cho uống thuốc nói uống thuốc này vào thì 1 tháng sau mới được chích. Con cảm ơn bác
A: cũng được, tiện là chích

Q: Bác sĩ ơi, bé 5 tháng bị khò khè ở miệng cảm giác như nhiều đờm, chảy nước dãi nhiều và biếng bú. Có cách nào cải thiện không ạ?
A: rơ miệng

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé gái nhà con sinh được 3,5 tháng rồi. Lúc mới sinh bé được 2,8 kg, bây giờ bé được 6 kg. Cháu rất ít sữa nên bé phải bú sữa công thức thêm nhưng dạo gần đây bé không chịu ti bình và đút muỗng thì bé phun ra không chịu ti. Số lượng sữa mỗi ngày của bé khoảng 200- 300ml có khi được 400 ml là nhiều. Bé chủ yếu là bú ban ngày còn ban đên bé ngủ từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng, dù có đánh thức nhưng bé cũng không chịu dậy. Dạo này bé đi phân lỏng, có bọt và có mùi chua. Xin Bác sỹ tư vấn giúp cháu có phải bé của cháu bú không đủ sữa phải không? Và có cách nào khắc phục cho bé chịu bú bình không? Cháu định khoảng 4 tháng sẽ cho bé ăn dặm như vậy có sớm quá không? Mong bác giúp cháu, cháu xin chân thành cảm ơn. Rất mong nhận được phản hồi sớm từ Bác sỹ.
A: tính lại sữa đi, bú vậy làm sao lên cân được, người ta nuôi giỏi thì 4 tháng có 5,6 kg thôi (2,8X2), làm mát sữa chút cho bú xem

Q: Bác sĩ cho con hỏi, con nghe nói có loại bệnh gọi là TAM TÍCH (không biết con ghi có đúng không, vì con nghe một số người gọi vậy), sao con không thấy thông tin về bệnh này, bệnh này có không ạ?
A: tiếng dân gian có bệnh gọi là mắc tam tích thường chỉ bé đau bụng vặt, bụng chướng suy dinh dưỡng bụng ong3m, chân teo, tây y không có bệnh này

Q: Bác sỹ cho con hỏi. Bé trai 5m3d nặng 7.3kg dài 69cm. Bé bú mẹ hoàn toàn, bé có tình trạng đi ngoài 1-2 ngày mới đi 1 lần, cháu vẫn để bé bình thường không uống men tiêu hoá hay làm gì cả. Chỉ massage bụng cho bé mà thui. Cháu tập cho bé ăn chuối nạo, khoai lang hấp tán mịn với sữa mẹ thật loãng nhưng cháu cho bé ăn rất ít, khoảng 1 muỗng cafe mà thui. Bé ăn như thế có sớm không Bác? Và tình trạng đi ngoài của bé như thế có sao không Bác ơi?
A: cân tốt, bú tiếp, nạo chuối tập nếm thì được, phân vậy không vấn đề gì

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi là bé nhà cháu mỗi lần bú 20-30 phút nhưng 45-50 phút sau là đòi bú lại như vậy có phải con không đủ sữa cho bé không ạ? Bé nhà con hơn 4 tháng nặng 6 kg vậy có cần ăn thêm gì ngoài sữa không ạ?
A: tập bú ngồi, cân tốt mà

Q: Bác ơi, bé nhà con được 7 tuần nhưng bé khi nào con bơm đít bé mới đi, khoảng 5 ngày không đại tiện là con bơm đít, nhưng sợ bơm nhiều không tốt, lần này con để không khi nào bé đi, nhưng hôm nay là ngày thứ 8 rồi, bé cũng chưa đi, lúc con bơm đít, bé đi phân sền sệt ạ, bé bú sữa mẹ, con ráng ăn nhiều rau, đồ mát nhưng bé vẫn chưa đi. Bác sĩ giúp con, giờ con phải làm sao? Con cám ơn bác!
A: đó là phản xạ, không có bơm, không gây, lên cân tốt thì kệ

Q: Bác sĩ ơi. Cho cháu hỏi với ạ. Ku nhà cháu biếng ăn và cũng có đi bác sĩ dinh dưỡng để điều trị. Nhưng khi uống thuốc đến nay được 2 ngày thì cứ liên tục đi phân lỏng và có chút màn như đờm và ra máu. Như vậy là cháu bị bệnh về đường ruột hả bác sĩ? Và con của cháu lúc ăn luôn ngậm và thấy cháo là bỏ chạy. Cháu phải làm sao để bé không ngậm thức ăn nữa ạ. Cháu cảm ơn Bác sỹ.
A: có máu là nên khám

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu được 23 tháng cân nặng 13 kg, cao khoảng 85cm. Bé nhà cháu ăn vô hay bị ói, lâu lâu cũng hay bị sốt, có đi khám bác sĩ nhi đồng 1, bác sĩ chuẩn đoán bị amidam mà không bán thuốc gì về uống hết, chỉ cho cốm tiêu hạ thôi. Về nhà nay vẫn còn ói khi ăn hoặc uống sữa. Như vậy con cháu có ảnh hưởng gì nhiều về sau khi bị amidam không bác sĩ? Cháu cảm ơn!
A: chắc nghe nhầm nếu viêm amidan thường là uống thuốc và tái khám, xổ giun xem

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 5 tháng, con tập bé bú dặm sữa công thức vì con sắp đi làm. Bé bú dưới 60ml thì bị nổi vài mục đỏ quanh miệng và trong người, bú trên 60ml là nổi nhiều lắm. Bé không quấy khóc hay sốt. Vậy con phải ngừng sữa công thức hay tập bé bú ít? Cảm ơn Bác sĩ.
A: có thể dị ứng sữa

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà cháu 6 tháng, ăn dặm bột ngày 2 cữ bú sữa mẹ có dặm thêm sữa công thức nhưng thấy bé đi cầu 3 hay 4 lần trong ngày, thường là sau bữa ăn đều đi và sáng sau khi ngủ dậy, phân thì đặc bình thường có khi cũng lỏng, đi cầu nhìu thế có cần khám không thưa Bác?
A: ăn 1 cữ thôi, để bụng bú, coi lại thức ăn

Q: Bác sĩ cho em hỏi xíu cháu nhà em được 5 tháng nhưng mới nặng có 6 kg. Tóc cháu rụng hình vành khăn. Ngủ bé hay run và co quặp chân tay, hay nhợn ói nhưng không ói. Không chịu bú bình mà mẹ thì không đủ sữa, cháu đã cho bé ăn dặm ngày 2 cữ bột. Bác sỹ cho cháu hỏi với cân nặng đó đã suy dinh dưỡng rồi phải không bác sĩ. Có cần đi khám sinh dưỡng không ạ.
A: Ăn sớm, ăn nhiều quá, ăn 1 cữ thôi, để bụng bú chứ.

Q: Chào bác sĩ con cháu được 2 tháng rưỡi, nay cháu đi tiêm ho gà – bạch hầu – uốn ván, từ lúc đi tiêm về cháu cứ ngủ chưa có dấu hiệu sốt cháu tiêm lúc 8 giờ sáng nay ạ.
A: không gây, không sốt thì theo dõi


Q: Bác cho con hỏi, bé nhà con 3 tháng 20 ngày, bé bú sữa mẹ bằng bình và sữa công thức. Trước đây bé bú từ 800-850ml 1 ngày, lên cân tốt (3 tháng đầu trung bình lên 1.1 kg/ 1 tháng, nửa tháng tiếp theo 400gr) nhưng khoảng 2 tuần nay lúc thức bé bú rất ít (khoảng 40-50ml là không bú nữa), có khi không chịu bú mà đẩy bình ra, con phải chờ bé ngủ mới cho bú được (lúc ngủ bé bú nhanh, 120ml khoảng 5 phút). Đút bằng muỗng thì bé vẫn nuốt, nếu đã chịu uống thì có khi hết vẫn đòi thêm. Con kiểm tra thấy miệng, lưỡi không vấn đề gì, bé vẫn vui chơi bình thường. Có phải vấn đề do bình sữa và ty không ạ? Lượng sữa bé bú như vậy có phù hợp chưa ạ? Có cách nào để khắc phục tình trạng này không bác vì bây giờ mỗi lần bé bú rất lâu và cực khổ. Lúc sinh bé 4 kg, bây giờ là 7.7 kg. Con cảm ơn bác!
A: coi lại cái bình, làm sữa mát chút cho bú, chắc là chán ăn sinh lý, cân tốt

Q: Bác ơi, bé nhà cháu bị trào ngược. Bác sĩ nói đừng để bé ói nhiều vì axit làm hỏng dạ dày thực quản của bé. Bé cháu là con trai lúc mới sinh 3.2 kg, giờ 5 tháng được khoảng 7 kg. Hiện tại đỡ ói hơn nhưng rất hay lật, mỗi lần lật ra lợn cợn sữa bằng đồng xu, dù cháu đã không cho bé lật sau khi ăn. Vậy có nguy hiểm không bác?
A: khi mà ọc dzữ lắm mới hỏng thực quản, hỏng thực quản làm sao lên cân được, ọc vậy từ từ sẽ giảm, cân tốt không vấn đề gì đáng lo đâu

Q: Bác sĩ ơi, con em 2.5 tháng, trong tháng bé ngủ quạt bình thuờng (nằm hơi gió chứ không xả vào người). Nhưng sau khi chuyển qua nằm máy lạnh (có mùng, hôm nào trời mát thì nằm quạt nhưng vẫn ngủ mùng), thì tầm 4 giờ sáng trở đi bé bắt đầu nghẹt mũi. Em có làm như hướng dẫn là nhỏ nước muối và bôi dầu lòng bàn chân nhưng không có kết quả. Bé vần ngủ nhưng cứ lắc đầu vì vẫn nghẹt mũi, thi thoảng rặn một cái. Tóm lại là ngủ không yên đến sáng thì hết. Có lúc em nghe bé khò khè và có đờm trong cổ họng, bé vừa ngủ vừa nuốt. Làm sao để lấy đờm cho bé ạ, em có cảm giác nó tắc ngay cổ họng cháu. Cám ơn bác ạ.
A: đừng có nằm quạt máy, nằm 27 độ tránh luồng gió, đừng có hút mũi, muốn hút thì lực phải chuẩn và dụng cụ phải sạch

Q: Bác sỹ ơi, bé nhà em 9 tháng, nặng 8kg, mỗi ngày bé uống 2 giọt D3, bé chưa mọc cái răng nào, hôm chích ngừa Bác sỹ có kê cho uống canxi corbere 5ml, Bác sỹ nói uống D3 thì phải kết hợp với canxi mới có tác dụng, em mới cho uống canxi được 3 ngày thì thấy bé lười ăn, không ăn cháo + uống sữa, Bác sỹ cho em hỏi là có phải do uống canxi nên bé biếng ăn không ạ, trước bé vẫn ăn bình thường, uống D3 có nhất thiết phải uống thêm canxi không ạ, việc bé chưa mọc răng là do thiếu canxi đúng không bác?
A: uống 1 giọt D thôi, bú đủ thì không cần canxi chi

Q: Thưa bác sỹ, con cháu bắt đầu bú dặm sữa ngoài được 1 tuần, hôm qua đến nay bé vẫn chưa đi ngoài (trước đó 1 ngày bé đi từ 1 đến 3 lần) như vậy bé có phải bị táo bón hay không? Phải xử lý như thế nào? Bé nay được 5,5 tháng. Cảm ơn bác sĩ
A: nếu bú tốt lên cân không vấn đề gì

Q: Bác sĩ làm ơn cho con hỏi: con đọc về mồ hôi trộm trên google nhưng bé nhà con chỉ bị mồ hôi sau gáy mà không bị tay chân dẫn đến nổi mụn đỏ như có nước (nghi ngờ hăm cổ), vitamin D2 cháu bổ sung hằng ngày cho bé 1000UI (bé uống vitamin ADEC Uvesterol của Pháp), thi thoảng có tắm nắng. Liệu có phải bé cũng bị mồ hôi trộm không ạ? Cách chữa mụn ở cổ là cách nào ạ? Cháu lau cổ thường xuyên và tắm bé 1 ngày 1 lần ạ.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên); bú xong rồi uống, mẹ xúc miệng nước muối.

Q: Bác ơi, em bị tắc tia sữa, uống lá Đinh lăng sao vàng hạ thổ thì thông. Dùng cách này cũng ổn chứ hả bác?
A: Chiêu dân gian thì chắc chắn hãy dùng.

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con 2 tháng 10 ngày. Lúc sinh mắt bên trái bị chảy nước mắt liên tục. Con có matxa hốc mắt cho bé nhưng thấy không hết. Bác sĩ trong viện có kê thuốc nhỏ mắt Torex để nhỏ cho bé từ 5-7 ngày, mỗi ngày nhỏ 4 lần, lần 2 giọt. Con đọc hướng dẫn sử dụng của thuốc thì thấy thuốc chuyên trị kháng vi khuẩn. Bác cho con hỏi nhỏ thuốc này để trị tắc tuyến lệ cho bé có được không? Có ảnh hưởng gì tới bé không?
A: nhỏ nước muối sinh lý và bình tĩnh, từ từ

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em bị chàm sữa trên mặt và ở cổ nữa, bé rất khó chịu và ngứa, ăn cũng ít nữa. Khám ở Nhi Đồng 2 thì Bác sỹ bảo bị chàm cơ địa và cho kem bôi, em bôi cho bé 5 ngày rồi vẫn chưa thấy đỡ. Bác sỹ giúp em với!
A: Bài chàm sữa có viết rồi trong cái hình đó, nếu không khó chịu chả cần bôi, sẽ hết dần, không cần thiết phải đổi sữa (chỉ bàn đổi sữa khi bị rất nặng và nghi ngờ dị ứng sữa) bôi thuốc gì thì tùy mức độ, chụp hình gởi qua tin nhắn

Q: Bác ơi. Bé bú mẹ hoàn toàn, cả tuần bé không đi ị. Thấy lâu quá phải bơm mới đi. Bé đi phân mềm và đánh ram có mùi thường xuyên vậy có sao không ạ? Phải bơm hay để lâu thêm nửa thưa bác.
A: nếu không gây thì xoa bụng thôi

Q: Bác ơi. Tiêu chay Rota có 2 loại là loại 3 liều với 2 liều nên uống loại nào tốt hơn. Hay như nhau a.
A: cũng vậy

Q: Thưa Bac, Bé nhà con nay được 5 tháng, con đang chuẩn bị cho bé ăn dặm, Bác cho con hỏi con nên cho bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống (thức ăn xay nhuyễn) hay theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy (tức cho bé ăn thức ăn như người lớn)
A: nếu cân tốt 6 tháng hãy ăn, nếu rảnh thì tự làm bột, nếu không thì mua bột làm sẵn, đừng ăn kiểu bốc ngậm không sạch đâu

Q: Bác ơi cho con hỏi: em gái con 8 tuổi nặng 33 kg, liên tục 3 ngày nay sau khi ăn tối thì cỡ 30 phút -đến 2 giờ sau ăn (ban ngày không bị) bị đau sau x.ức rồi nôn ói ra hết thức ăn (không có máu hay dịch vàng xanh), sau ói thường lạnh người và nhứt đầu, sau đó đắp mền ra mồ hôi cảm thấy khỏe hơn, ngoài ra sinh hoạt bình thường bé không có dấu hiệu gì khác thường. Cho con hỏi: em con có thể bị bệnh gì vậy bác, điều trị ra sao. Con cảm ơn nhiều.
A: nếu ói nhiều nên siêu âm bụng

Q: Bác cho cháu hỏi, cháu đọc thông tin của bác, thủy đậu nên chích 2 mũi, con nhà cháu mới chích có 1 mũi vào ngày 21-10-2014, hiện tại cháu đã được 26 tháng, vậy giờ cháu đi chích cho bé mũi thứ 2 được không ạ? Hay là phải đợi bao lâu nữa ạ? Cháu cám ơn bác.
A: mai chích luôn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ, Bé cháu được 5 tháng 3 ngày rùi ạ. Lúc sinh bé 2,5 kg và lúc cháu cân 4 tháng được 5.1 kg. Cháu đã cho bé ăn dặm bột Hipp và Heinz 1 ngày 2 cữ rùi ạ. Bé ăn bột thì rất ngon miệng nhưng khi bé bú thì không bú hết bình 130ml ạ. Không biết có sao không ạ. Mong tư vấn của bác ạ.
A: ăn nhiều thì bụng đâu mà bú, ăn sớm quá, nếu lỡ rồi thì pha bột sữa vô bột cho ăn, phải bảo đảm đủ lượng sữa

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu hay nuốt ực ực giữa cổ có bị sao không ạ? Ăn được ngủ được chơi ngoan ạ . Cháu sợ bé bị nuốt gì mắc giữa cổ. Cháu cho bé đi soi tai mũi họng bác sỹ nói không vấn đề gì . Cháu có nên cho bé đi nhi đồng 2 không ạ?
A: đúng là không vấn đề gì, rơ miệng

Q: Bác sỹ cho em hỏi, em mới sinh cháu hôm 19/8 bé đã được tiêm viêm gan B ở viện, đến 5/9 này bé chưa được đầy tháng thì có nên đi tiêm ở phường được không ạ? Cảm ơn Bác sỹ nhiều!
A: đủ 2 tháng tiêm 5 trong 1

Q: Bác Sĩ cho em hỏi: Bé nhà em được 4 tháng tuổi, hai tuần nay bé ăn rất ít, mỗi lần ăn 40-50ml sữa, có khi cả 5-6 giờ mới ăn, cứ cho ăn là bé lè ra hết. Không biết bé nhà em bị gì (Bé chơi và ngủ bình thường ạ).
A: rơ miệng, làm sữa mát chút cho bú

Q: Con chào Bác sỹ, bé con được 3.5 tháng bi ho, Bác sỹ cho bé uống siro Pectol-E mỗi lần 2.5ml, ngày uống 2 lần, về nhà con đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy ghi dành cho trẻ trên 30 tháng. Bác cho con hỏi như vậy con cho bé uống được không ạ?
A: thì mua thuốc khác astex hay prospan

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu gần được 22 tháng cháu tính cho bé đi chích phế cầu cho trẻ dưới 2 tuổi. Vậy có được không bác. Chích xong 2 mũi sau này có phải nhắc lại không ạ? Và cho cháu hỏi ở Nhi đồng 2 có thuốc không bác? Cháu cảm ơn .
A: 2 mũi thì khòi nhắc giờ đang hết thuốc

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu sinh ngày 24/11/2014, bé đã được tiêm mũi 5 trong 1 dịch vụ (Pentaxim của Pháp) lúc được 4 tháng, nhưng đến nay dịch vụ vẫn chưa có vaccin về và hướng dẫn về y tế phường để tiêm thì cháu thấy y tế phườn bảo là sẽ tiêm Quinvaxem (bao gồm cả viêm gan B), nhưng bé nhà cháu thì đã tiêm đủ 3 mũi Viêm gan B tách riêng rồi. Nên cháu muốn hỏi là bây giờ cháu nên xử lý thế nào hả bác, có thể tiêm được Quivaxem không ạ. Và có phải lưu ý theo dõi sau khi bé tiêm như thế nào ạ. Cháu chân thành cảm ơn ạ!
A: dư viêm gan không sao mà thiếu mấy thứ kia bệnh là mệt đó

Q: Thưa bác sĩ! bé nhà cháu 9 tháng bé nghịch bị bật 1/4 móng tay bây giờ móng tay bé bị sưng có hiện tượng chảy dịch? cháu có thể dùng thuốc gì cho bé ạ! Cháu cảm ơn bác!
A: rửa sạch bằng cồn 70 độ, bôi milian

Q: Cháu có đọc 1 bài viết của bác nói nên chích 2 mũi thủy đậu, vậy bác cho cháu hỏi 2 mũi này cách nhau bao nhiêu tháng ạ? Cháu cám ơn
A: ít nhất 3 tháng

Q: Xin hỏi bác sỹ, con trai em 5 tuổi, 2 tháng gần đây tuần nào cháu cũng kêu đau đầu 1 lần/1 tuần, đau thoáng qua, vẫn chơi, sức khỏe tốt, cả đêm trằn trọc nhưng vẫn nhắm mắt, em để ý không nôn, hay dụi mắt phải, đi bác sĩ đã cho uống magie B6, tình trạng cứ lập lại như thế em lo quá, xin hỏi em phải làm sao cho bé đây?
A: khám coi có cận thị không, coi có ngủ đủ không, coi có chơi game hay tivi nhiều không

Q: Bác sĩ ơi, con trai cháu 9 tháng 7 ngày, 10,3 kg, bé bị viêm phế quản, đã uống thuốc theo toa, nhưng bé bị nhiệt miệng, dẫn đến lười ăn lười bú lắm ạ, làm thế nào để bé nhanh bớt ạ?
A: rơ miệng, làm sữa mát chút cho bú

Q: Con chào bác sĩ! Bé nhà con được 1 tháng 14 ngày, bị lây đau mắt đỏ, con đang nhỏ tobrex cho bé, cách 4 tiếng 1 lần, xen kẽ là muối sinh lý 0,9%. Một mắt vẫn bình thường, một mắt đau, sưng, có gỉ mắt. Con nhỏ muối sinh lý rồi lấy bông lau gỉ cho bé. Hiện là ngày thứ 3, liệu có khỏi nhanh không hay bắt buộc phải lan sang mắt bên kia mới khỏi được ạ? Con cũng bị lây, cũng nhỏ tobrex bác sĩ ạ, là ngày thứ 4, chưa lan sang mắt bên. Mong bác hồi đáp cho con sớm ạ!
A: nhỏ mắt, day góc trong mắt, nên nhỏ lúc ngủ vì nhỏ lúc thức khóc là thuốc chảy ra hết

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi. Con nhà cháu không cho nhỏ nước muối sinh lý. Vì nó toàn bị sặc nên sợ. Vậy cháu dùng loại nước biển xịt được không ? Và nên dùng loại nào ạ? Cháu được 6 tháng.
A: xịt còn dễ sặc hơn, nếu lần nào nhỏ 1 giọt cũng sặc thì nên khám

Q: Chào bác sĩ, con gái em bị sốt cao từ 38.5 đến 39.7 độ. Kéo dài 2 ngày. Sau 3 ngày thì phát ban đỏ rồi 3 ngày sau lặn dần. Đến nay là hết sốt được 3 ngày rồi nhưng bé ngủ nhiều quá ạ. Ban ngày 6 tiếng và tối từ 8h30 đến 7h sáng gọi mới chịu dậy. Bé ăn uống ít hơn trước bệnh chút, cũng có quấy. Em lo quá, không biết có bị sao không ạ, có cần đem đi khám không ạ. Hiện nay bé đã hoàn toàn hết sốt và nốt đỏ cũng hết rồi ạ. Em cám ơn bác sĩ nhiều.
A: chăm lại nếu không sốt thì không cần khám

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu gần 3 tháng, tiêm mũi 5in1 đầu tiên, bé sốt hơn 38 độ thì uống hạ sốt paracetamol hay chỉ cần chườm khăn ấm ạ.
A: nếu gây do đau thì uống, nếu sốt hơn 38 thì uống

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu đi ngoài có bọt thì có bị làm sao không bác? bé được 6 tháng 11 ngày ạ (đã ăn dặm và uống thêm sữa công thức ạ).
A: ít thì không vấn đề gì

Q: Bác ơi cho con hỏi bé gái nhà con gần 7 tháng. 1 tuần nay bên đùi phải nổi 1 cục sờ vào chai và hơi bầm, cảm giác hơi nóng khi sờ vào. Kiểm tra không thấy vết côn trùng cắn, không bị ngã. Vậy có sao không bác ơi? Có khi nào bị hạch hay máu tụ gì không bác?
A: nên khám nếu ấn vào đau

Q: Bácsĩ cho con hỏi bé 3.5 tháng phun khí dung 1 lần 1 óng 2.5ml được không ạ?
A: nên khám và phun theo chỉ định của Bác sỹ, đừng tự phun

Q: Con chào bác, bác cho con hỏi bé nhà con 3 tháng10 ngày mới chích 5in1 mũi đầu thì có trễ không ạ? Con cảm ơn bác.
A: trễ còn hơn không, trễ chút không vấn đề gì

Q: Bác ơi, con e được 14 tháng. Từ hôm chủ nhật bé bị đầy hơi, bị cứng, thứ 2 cũng có đi ngoài. Nhưng bụng vẫn cứng. Tối qua ngủ mẹ có xoa bụng cho bé, sáng dậy bé đi ngoài toàn là nước, đi 1 lần. Bụng mềm lại. Nhưng bé ăn sáng và bú mẹ giờ lại thấy bụng hơi cứng. Như vậy bé bị làm sao ạ. Mấy hôm trước có sốt, có lúc không. Bé ăn hơi ít nhưng vẫn chơi.
A: ăn trúng gì rồi, coi lại thức ăn, ăn thức ăn loãng chút, bú nhiều chút

Q: Bé trai 2 tháng 23 ngày, bé bú sữa mẹ 2 tháng rồi lên cân đều ạ. Mấy ngày nay, ban ngày bé cứ bú chừng 5-10 phút rồi chơi hoặc ngủ chừng 15 phút lại mút tay đòi bú tiếp. Cứ như vậy hoài, cố gắng để cho bé bú thêm bé lơ đi không chịu bú thêm. Ban đêm thì bé bú 1 hơi ngủ 2-3 tiếng thì dậy bú một lần ạ. Cho cháu hỏi: Như vậy có vấn đề gì không ạ, có cách nào cải thiện không thưa Bác?
A: cứ bú theo nhu cầu, nhưng gở tay thủ thỉ với bé nhiều khi bé bú tay, đừng cho bú tay, lúc bú ngày thì tìm nơi vắng để bé tập trung bú

Q: Bác Khanh ơi, em đang stress khủng khiếp, bé 2 tháng 7 ngày bác ạ, mấy hnay ngủ ngày thức đêm, mà đêm không chịu bụ, ép lắm thì cũng chỉ được 150ml mỗi đêm mà phải hì hục mãi, ngày thì được 400ml. Em biết vậy là thiếu nhiều sữa lắm. Em rầu quá,trong đầu luôn ám ảnh số ml sữa mà con mình cần đạt, bé ti sữa công thức do em bị bệnh mãn tính. Bé thông liên thất và liên nhĩ. Sinh 2,8 kg, hết 2 tháng chỉ được 4,6 kg.
A: cân vậy là tốt, nên khám tái khám tim coi có gây do tim không, coi phòng có nóng nực không

Q: Bác cho con hỏi biểu hiện của trẻ bị còi xương với ạ? Bé nhà con được 8 tháng và sanh non nữa. Bé hay ra mồ hôi, tận 5 tháng mới lẫy thành thạo, mà nay chưa bò được cũng chưa mọc cái răng nào. Mọi người cứ bảo còi xương với thiếu canxi, bắt ăn nước xương hầm nấu cháo hoài ạ.
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, nước xương đâu có canxi đâu, sữa mới có canxi, mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất   

Q: Bác sỹ ơi, bé đã chích 5 in 1 ở phường vào ngày 5/8 rồi (sau sinh ở bệnh viện cũng chích 2 mũi VGB và Lao rồi). Người ta hẹn 7/9 chích tiếp. Em nghe nói là phải uống rota và chích phế cầu… gì nữa nhưng vẫn chưa rõ lắm về khoảng cách thời gian, nơi nào và tốt nhất là khi nào nữa. Xin Bác sỹ hướng dẫn thêm. Lúc chích 5 in 1 xong, bé bị sốt trên 38 độ nhưng dưới 38, 5 độ, người nhà lo lắng nên cho bé uống 5 lần hạ sốt, mỗi lần cách nhau 6 tiếng mặc dù lần thứ 2 có 37, 5 độ, lần 3 có 37 độ (nói là làm theo hướng dẫn của Bác sỹ ở phường, Bác sỹ ở phường cho 5 gói phải uống hết nếu sốt trên 38 độ). Như vậy có sao không Bác sỹ? Từ khi sinh ra bé không bị táo bón nhưng cách đây 1 tuần bé bị 3 ngày không đi tiêu, rồi gần đây nhất bé bị 6 ngày vẫn chưa đi được. Xin hỏi Bác sỹ có cách nào chữa không? Mặc dù đã massage vùng bụng, tập thể dục chân.
A: có thể bé có đau nên Bác sỹ cho uống, 3 ngày không đi tiêu thì không vấn đề gì

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 2 tháng rưỡi, sinh đủ tháng nặng 3,5 kg, 2 tháng sau sinh bé lên 3 kg. Hơn nửa tháng nay ban đêm bé ngủ rất hay trằn trọc, chân đạp xuống giường hoặc giơ lên cao, tay thì dụi mắt hoặc vung tứ tung, ban ngày bé vẫn chơi và ngủ bình thường. Bé cũng hay ra mồ hôi tay và chân. Cháu còn thấy bé rất hay nổi da gà, bé 3-4-5 ngày mới đi ị từ tháng thứ 2. Bác sỹ cho cháu biết bé nhà cháu có vấn đề gì không ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn. Cháu cảm ơn bác!
A: 1 đói, 2 nóng, uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé đang bú rất giỏi, thời gian gần đây bé biếng bú, bé đói cho bú được ít là bé đẩy ra, phải dụ bé mới bú tiếp, bé cũng không bú hết, bé bú sữa mẹ vắt ra. Như vậy bé bị sao vậy bác, có cần đi khám không? Bé trai 3 tháng 25 ngày, 7,7kg. Cảm ơn bác sĩ.
A: bình tĩnh, nếu ngủ và tiểu tốt thì từ từ chăm cân tốt mà

Q: Bác cho con hỏi tại sao bé lại bị nhiễm trùng da để tránh ạ? Con có inbox bác cái chân của con con, bác tư vấn là bôi thuốc xanh vì bị nhiễm trùng da.
A: coi đồ vải, coi có nóng nực không

Q:  Bác cho con hỏi, bé nhà con 4 tuổi, thi thoảng bé hay kêu mỏi ở chỗ mắt cá chân thì có phải do thiếu canxi không ạ? vậy con phải cho bé uống gì ạ, bác chỉ giúp con tên thuốc ạ?
A: 4 tuổi thì mua viên canxi D uống

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi: bé nhà gần 8 tháng, nặng 8,5kg. Buổi sáng bé ăn ngủ bình thường nhưng hơn 1 tuần nay bé rất quấy vào ban đêm, cách 1 giờ lại lăn lộn, ôm đầu đòi ti (mắt vẫn nhắm) mà chỉ nút 1,2 cái thôi. Trước khi ngủ đã cho bú, cho ăn no rồi ạ, môi trường trong phòng vẫn như trước giờ.Có phải bé bị thiếu chất gì không ạ? Có cần đi khám không bác? Vì con nghĩ bé ngủ yên cả đêm sẽ tốt cho phát triển của bé mà mẹ cũng đở mệt. Cám ơn bác ạ.
A: coi có đói, có nóng nực không

Q: Bác ơi, con cháu 5,5 tháng 8,5kg, bé vừa bú mẹ và bú sữa công thức nhưng 2 tháng nay không thấy lên cân, có phải do thiếu sữa không ạ? sữa công thức bú 500ml, còn sữa mẹ con cứ cho bú tẹt ga đến khi nào mềm mới thôi, làm sao để biết bé bú đủ không ạ? 6 tháng bé ăn dặm mà nếu bú ít quá con trộn sữa chung với bột được không ạ?
A: cân vậy khôn thiếu đâu, nếu đi tiểu không vàng sậm là đủ sữa, cách trộn bột sữa vào thức ăn dặm để ù sữa thì được, bình tĩnh bú tiếp tháng sau tính tiếp

Q: Bác sĩ ơi, con em 6 tháng tuổi, mấy ngày nay bé cứ ho khúc khắc cảm tưởng như là cháu mắc cái gì đó trong cổ họng, có cách nào kiểm tra cho bé hoặc em đưa bé đi kiểm tra ở đâu được ạ? Em ở Hà Nội ạ!
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, không bớt hay đi khám; bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác cho con hỏi bé gái nhà con gần 1 tuổi mà cân nặng có 8kg, bé lười ăn, không chịu uống sữa ngoài mà sữa mẹ lại ít, bây giờ nên cho uống thuốc gì để bé chịu ăn hả bác?
A: cứ thử dùng đa sinh tố nhưng có khi có tác dụng khi không, chủ yếu là chăm, lo quá thì khám dinh dưỡng

Q: Chào Bác sỹ, bé trai nhà con được 4 tháng 20 ngày, bé chơi quơ tay trúng vào mắt bé. Bây giờ con thấy mắt bé có đốm màu đỏ hồng sát tròng đen mắt phải, và mắt trái có sợi chỉ đỏ hồng (ở cả hai mắt). Như vậy là bé bị gì vậy Bác sỹ, giờ phải làm sao cho hết, nhỏ thuốc gì không Bác sỹ. Con lo quá. Cảm ơn Bác sỹ.
A: nếu không khó chịu khỏi nhỏ, cả tuần mới bớt cái đó, nếu thấy nhiều thêm thì đi khám

Q: Chào Bác sỹ, bé 8 tháng, hôm nay trên đầu bên trái nổi u hơi đỏ hồng, sờ ấn vào không đau, là bị gì vậy Bác sỹ.
A: xoa thôi

Q: Thưa bác sỹ, bé nhà cháu hiện được 6 tháng, nặng 8.7kg, cháu cho bé ăn dặm lúc 4 tháng vì cháu không đủ sữa mà bé lại không chịu bú bình. Bé ăn ngày 2 bữa, vậy bác cho cháu hỏi khi nào thì cho bé ăn ngày 3 bữa được ạ? Cháu cảm ơn bác!!!
A: sau 8 tháng, cho bú mẹ tối đa, tuổi này sữa là chính đấy

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé được 5 tháng 20 ngày khi lật thì đầu bé hơi nghiêng 1 bên, khi gọi bé thì bé vẫn quay đều 2 bên bình thường, như vậy thì bé có sao không bác?
A: nếu lúc bên này lúc bên kia thì kệ

Q: Bác ơi, nhà con có hai đứa cháu bị Tự kỷ, vậy con của con sinh ra có nguy cơ Tự kỷ cao không ạ? Và làm thế nào để phòng tránh, bổ sung chất gì khi mang bầu? Con cám ơn Bác sỹ.
A: vậy thì nguy cơ cao lắm, chưa thấy có nghiên cứu nào về phương pháp phòng tránh hay thức ăn nào hiệu quả.

Q: Chào bác sĩ, bé nhà con được 5 tháng 8 ngày, bé đã được chích 2 mũi 6.1 (cách nhau 1 tháng), hiện tại bé còn 1 mũi 6.1 nữa (mũi thuốc thứ 3 đang được gửi ở SG). Đến ngày 3/9 tới là đủ 2 tháng kể từ ngày chích mũi thứ 2 (3/7). Hiện tại gia đình con đang có việc tại Đà Nẵng và chưa thể vào Sài Gòn để chích tiếp mũi 3 cho bé được. Vậy xin hỏi bác mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 tối đa bao lâu để không làm giảm đi hiệu quả của thuốc ạ. Cách 3-4 tháng chích tiếp có được không bác? Con cảm ơn bác ạ.
A: chích được, trễ vẫn có hiệu quả, tìm thuốc cực quá hỉ

Q: Bác ơi, thuốc 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng là gồm những vacxin gì vậy ạ? Bữa trước cháu cho bé nhà đi tiêm ở phường nhưng không thấy họ đóng dấu ở chỗ viêm màng não mủ? Như vậy có cần cho đi chích bổ sung không ạ? Bé nhà cháu chích 5 trong 1 ngày 18/8 vừa rồi, vậy 29/8 này cháu có thể cho bé đi chích phế cầu được không ạ? Bé nhà cháu 8 tháng 10 ngày, bé trai 9 kg, 72cm ạ.
A: không cần cách, 5 trong 1 là 5 loại vaccin trong 1, chắc họ đóng dấu nhầm; chắc chỗ đó không có thuốc hay chưa thuộc bài, đi nơi khác chích

Q: Bác cho con hỏi câu ngoài lề tý ạ, bé nhà con tròn 5 tháng, con thấy sau khi chích 3 mũi ngừa tiêu chảy thì chỉ đợi đến 6 tháng thì mới chích cúm. Nhưng bạn con nói đang có mũi phế cầu mới ngừa được 3 bệnh, có cả bênh viêm tai giữa và rủ con tiêm cho bé nhà con. Vậy theo bác con có nên tiêm mũi này không bác vì em bé nhà con khám ở Nhi dồng 1 lúc trong tháng thì nói là bị viêm tai giữa rồi và có cho thuốc nhỏ, và trong cuốn sổ tiêm chủng mà mua trong Từ Dũ thì con không thấy nói đến mũi này. Con cảm ơn bác nhiều ạ.
A: sổ in lâu nên chưa đưa vào, nhưng giờ hết thuốc rồi, nên chích

Q: Bác sĩ ơi, cháu bị tắc sữa 3 hôm rồi. Lúc phát hiện ra đã bị sốt, run, chườm nóng, massage, hút sữa cũng không thấy tan. Đi khám bệnh viện được cho Oxifide 200mg va anpha choay, không biết có ảnh hưởng đến lượng sữa không, con cháu đang uống smht. Nếu tiếp tục cách trên mà không được thì phải đi chích hả bác? Vì hôm nay chỗ tắc sữa đã rất cứng và sưng đỏ. cám ơn Bác sỹ!
A: thường chưa cần kháng sinh đâu, uống giảm đau ibuprofen thôi

Q: Bác ơi, cho em hỏi bé em 27 tháng, một ngày uống 500ml sữa bột công thức chia làm ba lần, ăn ngày ba bữa một bữa một chén cơm. Bé nặng 17 kg cao 91 cm. Vậy có đủ cân nhiều không ạ? Bé không ăn vặt hay uống nước ngọt.
A: đừng ăn nhiều dầu mỡ, sữa vậy được, cho vận động, bớt tivi và game.

Q: Bác cho con hỏi bé 8,5 tháng bị lang ben ở mặt, bôi thuốc gì thì được ạ? Con cám ơn
A: nếu đúng thì bôi nizoral creme

Q: Bác ơi. Cháu sắp đi làm nên tập bé bú bình. Xong giờ bình thì không bú mà lơ bú mẹ luôn. Bé chỉ bú lúc ngủ mà còn nảy lên nảy xuống. Cái này không biết bé có bú mẹ lại bình thường không ạ? Cũng hơn 1 tuần rồi ạ.
A: vắt sữa mẹ, làm mát chút đút trước, sau vắt sữa mẹ bỏ bình làm mát chút cho bú, xong vắt sữa trữ cho bú, xong tập sữa ngoài kiên trì đừng căng thẳng quá

Q: Bác sỹ cho em hỏi: bé nhà em 8 tháng, đang mọc thêm 2 cái răng nữa là được 8 cái nên bé bị sổ mũi, em có nhỏ nước muối sinh lí và hút mũi ngày 1-2 lần và cho uống siro Tiffy dành cho bé, liều lượng trong tờ hướng dẫn là bé trên 6 tháng là uống 1/2 muỗng, ngày 4 lần . Nhưng em chỉ cho con uống ngày 2 lần, uống được 2 ngày rồi. Hiện tại bé chưa hết, tối ngủ bé bị nghẹt mũi, ban ngày thì mũi chảy ít thôi. Vậy theo Bác sỹ thì em có nên tăng số lần uống siro Tiffy lên không ạ và uống mấy ngày thi ngưng vậy Bác sỹ. Ngoài ra Bác sỹ cho em lời khuyên cũng như hướng dẫn để con em hết bệnh được không Bác sỹ? Cám ơn Bác sỹ.
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không , uống siro này nó khô mũi nhưng có thể nghẹt thêm, đừng có hút mũi

Q: Bác ơi, vui lòng cho cháu hỏi với ạ. Con cháu được 6 tháng, nặng 9.5 kg. Bé hay bị nỗi mẫn đỏ xung quanh miệng và vùng bụng, bên hông giống như bị muỗi chích. Nỗi chừng 1 -2 tiếng là lặn. Có vẻ ngứa. Vùng da đó bị khô. Cháu tắm bé bằng khổ qua pha muối loãng, vẫn không hết. Đi khám Bác sỹ nói nó tự hết nhưng cứ bị đi bị lại hoài. Có khi nào bé bị nóng từ trong người do mẹ cho bú mà ăn nhiều tiêu ớt hay không ạ? Do cháu không biết cứ vô tư ăn tiêu ớt. 10 ngày nay cháu đã không ăn nữa nhưng bé vẫn bị nỗi nhiều hơn. Cháu cho bé ăn dặm được 10 ngày nay. Bé ăn các loại rau củ quả hấp nghiền trộn sữa mẹ không sao nhưng ăn bột Hipp được 2 lần, lần nào cũng bị ọc và xung quanh miệng nỗi mẫn đỏ ửng lên. Có phải bé dị ứng bột ăn dặm không ạ? Phải làm sao bây giờ ạ. Cháu cám ơn bác.
A: có thể do dị ứng bột, 7 tháng hãy ăn bột mặn, cân tốt mà

Q: Dạ bác cho con hỏi, bé 7 tháng, bé bị chầy hay bị gì sau cánh lỗ tai. Tưởng bé gải chầy con bôi thuốc bé 1-2 ngày thấy lành, xong khoảng vài tuần sau lại bị lại, chầy có rướm máu. Có nhiều người nói con bắt con cào cào nướng bôi cho bé, nhưng ở đây không có, bác cho con hỏi bé bị vậy là bị gì và con cần làm sao cho bé không bị nữa. Con cám ơn bác.
A: kéo vành tai lên coi có đau không, coi lại dầu gội, bôi milian

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con sinh non lúc 33 tuần 3 ngày ạ. Nay con bé được 1 tháng 11 ngày . Con để ý thấy rốn của bé bị lồi nhất là lú bé vặn mình và khóc ạ. Rốn bị lồi vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Có cần đi khám không ạ? Con cảm ơn.
A: lớn mới bớt

Q: Chào Bác sỹ, chích phế cầu 10 cho bé từ 4 tháng đến 2 tuổi mấy mũi ạ?
A: tùy tháng 3- 4 mũi
 
Q: Bé nhà cháu bị sổ mũi hai tuần nay rồi ạ. Cháu cho bé uống thuốc mà không đỡ ạ. Bác sỹ có cách nào không ạ?
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Chào bác, bé cháu được 6 tháng 10 ngày được 7,5 kg ăn dặm ít mà sữa không đủ cho bé, cháu cho uống dặm sữa ngoài mà mỗi lần dặm sưa ngoài bé đều bị ói ra tới khi nào hết thì thôi. Cháu cũng đổi mấy loại sữa rồi nhưng vẫn vậy. Có phải bé bị đường ruột không ạ?
A: coi chừng dị ứng sữa ngoài, sanh mấy ký, nếu cân nặng tăng tốt thì bú sữa ngoài chi

Q: Bác ơi bé nhà cháu sáng mới đi chích vắc xin về. Bé sốt 38.5 độ. Nên làm gì hay uống hạ sốt gì ạ?
A: uống paracetamol đúng liều

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.