[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 08.01.2016

Q: Bác ơi, bé gái nhà em gần 9 tháng rưỡi, bé lười bú sữa lắm ạ, ngày 3 cữ cháo và bú sữa chưa đến 500ml nữa. Hic hic. Em có thể cho bé dặm thêm phô-mai được không bác?
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá nên biếng bú, chưa có ăn phomai, tính lại lượng đạm trong cháo
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 6 tháng tuổi. Cháu cho bé đi ngủ lúc 8 rưỡi, 9h kém. Bé ngủ rất ngon đến tầm 3, 4h thì tỉnh xong trằn trọc mất khoảng 30p đến 1h rồi mới ngủ tiếp đến 8h sáng thì dậy. Ban ngày bé ngủ khoảng 4 tiếng. Vậy bác sĩ chẩn đoán giúp là bé như vậy do thiếu canxi hay do ngủ nhiều quá hay do bé đói ạ? Nói thêm chút là khi bé dậy nửa đêm bé ti rất ít ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin D/ rơ miệng
Q: Thưa bác sĩ! Bé nhà con bị viêm tiểu phế quản, uống thuốc và đã khỏi bệnh nhưng sao con nghe mũi bé vẫn còn khụt khịt như kiểu có nước trong mũi (bé không sỗ mũi hay nghẹt mũi gì cả) vậy con có phải cho bé đi khám lại không thưa bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không/ sau viêm tiểu phế quản có thể khó khè vài tuần
Q: Bác ơi con cháu được 3 tháng 9 ngày rồi. Khoảng 1 tháng gần đây cháu thấy trong 2 bên má trong khoang miệng và gần môi có những khoảng trắng như sữa. Không biết bé bị bệnh gì và phải điều trị thế nào ạ?
A: nước muối sinh lý hay denicol hay borate
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 5,5 tháng.
1. Về tiêm Synflorix, giờ vẫn tiêm đủ 3 mũi và 1 mũi nhắc lại phải không ạ?
2. Cháu định 6 tháng cho tiêm mũi cúm và 6,5tháng cho tiêm Synflorix mũi 2 có được không ạ? Hay chỉ tiêm mũi cúm trước thôi còn Synflorix mũi 2 đợi sang 7 tháng mới tiêm ạ?
A: được hết, ưu tiên thì ưu tiên phế cầu 10
Q: Tiêm ngừa xong bị xuất huyết dưới da vùng mặt, có phải do dị ứng không bác sĩ ? Vậy nên làm như thế nào khi bé bị như vậy ?
A: khóc quá có thể bị vậy
Q: Bé nhà em bị dị ứng đạm bò, hiện đang uống sữa Nutramigen được 11 tháng. Bao giờ thì có thể tập cho bé uống lại sữa bình thường vậy Bác ơi? Hôm qua em có thử cho uống khoảng 60ml sữa enfagrow mà bé oẹ oẹ không chịu uống, nếu có thể thử lại có thể trộn 2 loại sữa trên và cho uống 1 lần không vậy Bác? Bé được 11 tháng mà có 7,6kg ạ Bác ơi. Rầu quá.
A: thử không được thì thôi, vài tháng sau thử lại, chi ăn dặm có bị gì không
Q: Con cháu 3.5th. Bé bị móng chọc thịt nên sưng đỏ ngón cái, quấy khóc khó chịu. Cháu làm sao cho bé bớt ạ?
A: milian hayxanh methylen
Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 10 tháng rồi, nhưng nữa tháng nay ngày đi ị 3-5 lần, phân lỏng, lâu lâu có mùi. Bé không nóng, không sốt , ăn chơi bình thường. Khi ngủ đầu toát mồ hôi lạnh nhiều. Dạo này bé không ăn đồ Ăn lạ , nên cháu không hiểu tại sao bé lại đi lỏng và nhiều lần như vậy? Trước đâu 1 hoặc 2 ngày mới ị 1 lần . 
Cháu cám ơn Bác ạ
A: bú nhiều chút coi lại thức ăn mẹ
Q: Bác cho hỏi: cháu nè em bị thiếu men G6PD..vậy uống thuốc hạ sốt nào được ạ! lần trước tiêm ngừa không biết nên cho cháu uống hapacol paracetamol 150mg ạ.
A: uống đúng liều thì không vấn đề gì
Q: Con chờ chủ đề này lâu lắm rồi, con con “siêu” nhạy cảm: rôm sảy, mẫn ngứa, hoa dài ngày, muỗi đốt côn trùng cắn, mề đay, …tất tần tật , triệu chứng nào cũng có, nay bé gần 33 tháng, con vẫn xổ giun định kỳ cho bé tháng một lần, tình hình có cải thiện nhưng vẫn phải sống chung với rôm sảy, ho, mề day…trong nhà phải phòng sẵn thuốc clopheramin và kem bảy màu khi nhẹ thì con dùng các bài thuốc dân gian (rôm sảy tắm lá sài đất, rửa cabonat, mề đay bôi dấm pha loãng, ho uống tắc đường phèn, mật ong gừng) nhưng khi nặng hơn hoặc biện pháp dân gian hoài không khỏi buôc phải dùng đến thuốc (colopheramin hoặc kem bảy màu) hoặc đi bác sĩ nhi. bác cho con hỏi cách chăm bé của con như vậy có ổn không bác, nhìu lần con tư vấn bác thường khuyên con xổ giun cho bé, be con mới xổ giun cách đây 4 tháng giờ xổ lại được chưa bác, người bán thuốc thường bảo con nên xỏ cho be 2 liều liên tục cách nhau một tuần nhưng con không dám vì thấy chỉ định chỉ dùng một liều duy nhất. bé con 33 tháng năng 16kg, cao 95 ạ! 
A: uống xổ giun 2 liều, cách nhau 2 tuần, cắt móng tay, nếu nhiều thì uống montelukaste ngừa xem
Q: Thưa bác sĩ, bé nhà cháu được 5 tháng, mà 2,3 tuần nay trên má & gần mép bé nổi mẩn đỏ, sần sùi, cháu bôi Emovate thì bé khỏi, sau vài ngày thì bị lại. Giờ phải làm sao để bé khỏi dứt điểm ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: không có cái thuốc nào bôi xong hết luôn đâu chỉ bé lơn rồi tự hết thôi, bôi loại giữ ẩm trước không bớt mới bôi eumovate
Q: Bác sĩ ơi. Cho con hỏi với ạ. Bé nhà con bị cảm sỗ mũi ,ho nhưng ít. Và mỗi lần bị như vậy thì mắt bị ghèn đặc rất nhiều. Vậy là sao hở bác. Có phải mắt bé bị thêm vấn đề gì không a? Mong bác giúp con .cảm ơn bác ạ̣
A: nhỏ tobrex hay neocin
Q: Dạ bé cháu 5 tháng bị chàm ở má và cổ, nhiều lắm ạ, bôi milan không bớt nên cháu mua tuýp eumovate 1 tuần thấy bớt dần, ngưng bôi lại bị tiếp, vậy nên làm sao hả bác, có bôi thường được không ạ?có người lại chỉ lấy lá lược vàng giã nhuyễn bôi nhưng cháu không dám
A: Khi bớt thì giảm liều, bôi loãng chút chứ đứng có ngưng ngang
Q: Bác ơi bé nhà cháu bị mẩn ngứa trên đầu, nốt mẩn có đầu cứng và thỉnh thoảng có nốt có mủ. Bé gãi sướt ra chảy máu và chảy dịch vàng. Như vậy có phải bị chốc đầu không bác, cháu nên bôi thuốc gì cho nhanh khỏi ạ?
A: coi lại dầu gội, bôi milian
Q: Thưa bác sĩ. Em bé nhà cháu bị đi phân có màu xanh ( xanh lá đậm). Phụt nước kèm phân. Thường đi vài lần lúc đêm ( 1-5 h sáng)cách khoảng 30p/ lần. Và đi vào lần lúc chiều (5-7h chiều), cũng cách nhau vài lần như vậy. Vậy có phải bé bị đi ngoài không ạ? Hay hệ tiêu hoá có vấn đề
A: coi lại thức ăn mẹ
Q: Bác cho cháu hỏi, bé cháu 15 tháng bị bầm da, bé rất hiếu động, từ phần mặt mỗi lần té va chạm là bầm. Còn cẳng chân là bầm thường mà cháu không rõ chắc phải té không? Ngày 8/1/2016 cháu có tới Nd1 khám, xét nghiệm máu, kết quả như sau: Fibrinogen là 1,58 g/l,các chỉ số khác bình thường ạ (tg máu chảy 3p; INR: 0,91; PT%: 118) bác sĩ không nói nguyên nhân là gì, chỉ cho Vta C uốngVậy cháu có bị gì không Bác. Cháu cảm ơn Bác nhiều ạ.
A: xổ giun xem, thường bầm da bác sĩ sẽ cho xét nghiệm xem khả năng đông máu thế nào, nếu bình thường thì uống viatmin C và theo dõi
Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 2 tháng hơn. bình thường cho bú no, đến khi cho bé ợ thì bị trớ. lần nào cũng vậy cả. lâu lâu,không biết tại sao, cháu cho bé bú xong rồi, ợ lên không thấy gì cả nhưng khi đặt bé nằm xuống khoảng chừng nưa tiếng thì bé hét lên, cháu nhìn thấy bé bị trào sữa ra ở mũi. như vậy có sao không ạ? bé có bệnh gì không ạ? 1 tháng bé bị khoảng 4 đến 5 lần như vậy.
A: nằm đầu cao, nếu nhiều thì khám uống motilium
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 15 tháng, bị hăm, nổi nốt đỏ li ti, và bị ngua,cháu đã bôi thuốc hăm Desitin thì thấy cũng đỡ nhưng hơn một tuần rồi vẫn còn các nốt đỏ chứ chưa hết hẳn, cháu đã bỏ bỉm chỉ đêm mới đeo và rửa cả nước chè, lá trầu không mà vẫn chưa thấy hết ạ. Cháu nên bôi Desitin nữa không? Hay chuyển sang thuốc nào ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)
Q: Bác ơi con cháu 4 tháng 3 tuần rồi ạ nặng 9kg. Tự dưng ngày nay cháu bị sốt nhưng không cao, cao nhất là 38,6 độ. Mẹ cháu không rõ nguyên do gì. Cháu vẫn bú mẹ hoàn toàn bình thường, ngủ được. Không chảy mũi, không ho. Nốt tiêm lao của cháu vẫn đang mưng mủ thì có phải tại đó không ạ? Mai không hết sốt mẹ cháu có nên đi khám không hay để ở nhà à bác?
A: rửa sạch, sốt hơn 48 h thì khám
Q: Bé gái 16 tháng, nặng 11kg, cao 82,5cm mà đến giờ mới chỉ có 4 răng thôi có sao không ạ? Ăn 2 chén cháo 1 ngày, ăn phomai, trái cây, uống 500-550ml sữa/ ngày. Bé hiếu động, chạy giỡn nhiều. Bé hay ra mồ hôi đầu nhưng chân tay lạnh, vậy là bé bị nóng hay lạnh vậy ạ?
A: chả sao, ăn 3 cữ
Q: Dạ thưa bác, bác cho con hỏi là sau khi bé nhà chích phế cầu mũi 3 thì ngày hôm sau bé bị sưng,chổ sưng cách chổ chích khoảng 0,5cm!bé cứ lấy tay gãi gãi vô chổ sưng thì con không biết là bé ngứa hay bị đau vậy bác?chổ sưng có đỏ nhưng không nhiều bác ạ!bé không bị hành sốt nhưng có khó chịu!con lo quá bác ơi! 2 lần trước chích bé không sao hết! con rất mong câu trả lời của bác! con cảm ơn bác nhiều lắm!
A: chườm mát thôi
Q: Bác sĩ ơi, bé mấy tháng thì đồ ăn có thể nêm nếm ạ? Bé của con 7th, bắt đầu ăn đạm động vật, con định nấu cháo không nêm gì, nhưng bà ngoại cứ cằn nhằn, nói làm lệch lạc khẩu vị của bé.
A: khỏi nên, khẩu vị thì không cần tập bây giờ
Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé trai 8 tháng đổ mồ hôi trộm nhiều hay giật mình ban đêm , tóc mọc hình vành khăn, không được phơi nắng nên cháu muốn bổ sung vitamin d cho bé loại nào và mỗi lần bao nhiêu giọt ạ?
A: vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl… nhiều loại lắm
Q: Thưa bác sĩ, bé nhà con 12 tháng, 10,8kg. Bé bị sốt do viêm họng và mọc răng nên đã uống kháng sinh 5 ngày. Sau đó 2 ngày lại bị nổi ban khắp người, con cho bé đi khám, bác sĩ bảo chưa hết sưng họng nên lại kê tiếp kháng sinh 5 ngày nữa, bé không sốt, không ho, không sụt sịt. Bé có cần thiết uống kháng sinh 5 ngày nữa không ạ? Con lo bé uống nhiều kháng sinh quá không tốt ạ. Con cảm ơn bác ạ!
A: nếu hết sốt tươi tắn thì chắc không cần uống thêm
Q: Bác cho cháu hỏi, ku nhà cháu được 2 tuổi, xung quanh mắt luôn thấy bụp, nhìn giống như kiểu cả đêm qua khóc sáng ngủ dậy mắt sưng húp lên, cháu để ý nếu ku khóc xung quanh mắt lại xẹp xuống như bình thường, bác cho cháu hỏi như vậy có vấn đề gì về tuyến lệ không ạ, có cần đi khám không ạ, ku vẫn chơi bình thường.
A: nhỏ mắt, tuyến lệ không có làm như vậy
Q: Bác ơi, bé em 3t, khoảng 1 năm nay bé bị sổ mũi quanh năm, hết 1-2 ngày lại bị lại, cho đi bác sĩ cũng vậy- dù em vệ sinnh mũi, nhỏ nước muối, xì mũi rất kĩ, ngủ cũng không để quá lạnh, quá nóng. Em nghĩ có thể bé bị viêm mũi dị ứng, có phải bị dạng này thì cần hạn chế thức ăn gây dị ứng như trứng, hải sản, đồ lên men phải không Bác. Bị dị ứng mũi ướng singulair buổi tối trước khi đi ngủ được không Bác? Và Bé bị thế này có chích ngừa phế cầu 10 được không Bác?
A: có bé uống singulair có thể ngừa được nhưng không phải tất cả đều hạp thuốc, cói lại khói bụi, chích ngừa được
Q: Bác sĩ ơi, trên đầu gần thóp bé nhà cháu lên 1 cái mụn mủ to cỡ hạt đậu xanh. Bé không sốt, không quấy. Cháu nên làm gì với cái mụn này ạ? Có phải đưa bé đi khám không ạ? Bé nhà cháu được 2 tháng 6 ngày ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ
A: chườm ấm, rửa sạch bôi betadin
Q: Bé nhà con nay hơn 3 tuổi, nhưng cứ hay bị ngứa vùng da ở mông. Lúc hơn 1 tuổi bé cũng bị ngứa vậy nhưng ở tay và khám bác sĩ nói bị chàm cơ địa. Sau đó dặn theo dõi 1 số thức ăn như: lươn, thịt bò, tôm…và cho thuốc về bôi thì hết. Vùng da đó khi bé gãi có vẻ càng lúc càng lan ra, sần xùi, sờ vào ram ráp, không mịn. Có cần đi khám lại không bác? Hay có thuốc gì bôi cho bé được không, bác tư vấn cho con với? Con cảm ơn!
A: bôi thuốc gì rồi, coi lại đồ vải, hỏi qua tin nhắn, xổ giun
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 17 tháng rồi, cháu đọc mấy thuốc xổ giun đều là 2 tuổi trở lên. bác có thể giới thiệu cháu thuốc nào xổ giun theo độ tuổi này không ạ? ôi, bé nhà cháu là trùm về dị ứng. không hiểu sao rõ ràng món đó ăn ở nhà không sao, đi trẻ là dị ứng. mỗi lần là đỏ hết cả người.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo trước kia 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sau 12 tháng nên uống, bemendazol 500mg 1 viên. bạn ạ
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng
Q: Bé nhà cháu cứ thay đổi thời tiết là bị sổ mũi, cháu cho đi khám bác sĩ kết luận bị viêm mũi dị ứng, mũi bé hay ngứa và khó chịu nên hay lấy tay dụi mũi ạ, bác cho cháu hỏi có phải viêm mũi dị ứng không trị dứt điểm được vì thời tiết thay đổi lại bị đúng không ạ?
A: có bé lớn tự hết, có không không, nếu nhiều nên uống thuốc ngừa
Q: Bác ơi cho con hỏi nhỏ em của con năm nay 17 đó giờ ăn tôm cua không sao nhưng khoảng 1 năm nay thì ăn không được ăn là bị ngứa có lúc thì sưng miệng .. vậy giờ phải điều trị sao bác. Có thể tự hết không ạ.
A: nên chọn loại hải sản thật tươi xem và nơi chế biến không phẩm màu , có nhiều người tưởng dị ứng hải sản nhưng thật ra dị ứng chất bảo quản hải sản và chất ướp khi chế biến
Q: Bác ơi cho chau hoi bé trai nhà cháu 3,5 tháng nặng 7,5 kg (mới sinh 3,5kg).lúc trước bé đi cầu 3-5ngay/lần. Gần day hơn tuần bé không đi được cháu phải bơm cho bé. Bữa nay thấy bé khó chịu không đi được cũng 1tuần rồi cháu lo lắm không biết bé bị sao vậy bác. Cháu sợ bơm hoài ảnh hưởng bé. Mong bác giúp cháu, cháu cảm ơn bác nhiều lắm.
A: bơm làm chi , xoa bụng thôi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu mới đi mổ về nay bé được 2 tháng 4 ngày thì có đi chích ngừa được không, mẹ có nên ăn uống kiêng cữ như thế nào để không ảnh hưởng đến vết thương của bé không bác sĩ? (ví dụ như thịt bò, tôm, cua, thịt gà)
A: khỏi kiêng, chích thì nên chích ở bệnh viện chứ phường nghe bị mổ tim họ không dám chích đâu
Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé em 33 tháng tuổi , gần năm nay em thấy bé thở khò khè, nhất là lúc ngủ (nằm nghiêng thì không nghe thấy tiếng khò khè), hay ho, sổ mũi, đi khám bác sĩ bảo bé bị dị ứng, do môi trường có khói thuóc lá. Bác sĩ có thể giải thích thêm cho em hiểu về trường hợp bé em là bị bệnh gì không ạ? cách chăm sóc cho bé ? Em xin cảm ơn Bác sĩ!
A: có thê dị ứng hô hấp, gây nghẹt mũi không đều nên nằm nghiêng bên nghẹt ít thì dễ thở, nên tránh khói thuốc và uống thuốc ngừa
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai nhà cháu được 2 tuổi rồi bé nặng 12kg, cao 90cm. bé rất hay bị dị ứng, mùa nóng thì rôm sảy, mề đay. tháng vừa rồi bé bị viêm phế quản bội nhiễm, uống thuốc vào thì nổi mề đay, và hầu như tháng nào bé cũng bị viêm phế quản phổi. bé của cháu có thể tiêm vacxin phế cầu được không bác sĩ? bé nhà cháu xổ giun được chưa bác sĩ? cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: xổ giun, chích phế cầu được, báo bác sĩ khi uống thuốc, thuốc bây giờ nhiều mà
Q: Bé gái nhà con được 7m10d bị vết đỏ ngay nếp gấp khuỷa tay lúc 4m, đi khám bác sĩ nói bị viêm da cho thuốc bôi và uống nhưng bé không uống được nhiều ( nôn ra hết) cũng thấy bớt đỏ không còn sưng cứg nữa nhưng khi cháu ăn hải sản, gà, bò thì lại đỏ lên chảy nước vàng có mùi mủ; cho đi bệnh viện khám thì nói bị sẩn ngứa ngoài da, cũng cho thuốc uống và bôi nhưng cũng không hết hẳn. Giờ cháu có nên đi khám tiếp không ? mà cứ uống thuốc hoài cháu thấy lo quá.
A: bôi milian
Q: Cháu nhà em 15 ngày tuổi, sinh mổ, ngôi mông. Bé đi chụp khớp háng nhi đồng 1 kết quả bình thường nhưng chân cháu thấy hay co gập lại như tư thế ếch mặc dù co duỗi bình thường. Chồng cháu sợ chân đi hàng hai. Giờ cháu muốn khám tổng quát xem có cần phải tập gì không thì nd1 có khoa nào?? Hôm trươc cháu khám nd 1 khoa xương khớp thấy sơ sài không ngó gì hết. Cháu muốn bé khám tổng quát toàn diện. Bé nhà được 15 ngày tuổi
A: siêu âm chưa, nên khám phòng khám sơ sinh và xin siêu âm
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 2 tháng hơn, mắt nhìn thấy lúc liếc qua liếc lại thì bình thường, nhưng lúc nhìn thẳng thì thấy hơi lé. Như vậy bình thường hay phải đi thăn khám vậy bác?
A: 4 tháng mà còn thì khám
Q: Bác cho cháu hỏi! Bé hồi 4 tháng có bị nổi một cục u sau trái tai có mủ bên đi khám tư bác sĩ nói là cục bã đậu cho kim về chích ra. Con có chích ra cùi ở trong cứng lợn cợn như vôi. Nhưng nặn chưa hết nên nó lại to trở lại như hạt đậu. Cứng va sờ vào bé không khóc,không sốt. Hôm 6.5th con có đưa bé vào nhi đồng 1 khám bác nói đó là hạch kệ nó không sao. Bữa nay bé 7.5th rồi nó căng hơn. Đôi khi bé năm nghiêng hạch có chảy máu một ít vì bị nè trúng sau đó khô lại. Con lo quá! Bác cho con hỏi con có cần đưa bé đi khám lại không ạ?
A: có thể đó là bướu bả đậu bội nhiễm, nếu tái đi tái lại nên rạch cho hết nên khám phòng C 8 nhi đồng 1, và nói có tái đi tái lại, không thì rửa sạch , đừng tự rạch tự nặn, chờ 
Q: Bác ơi, con cháu 17 tháng tuổi, bị ho kéo dài cả tuần nay, đi khám bác sĩ bảo viêm họng cấp, cho uống kháng sinh và siro ho mà vẫn không khỏi, đêm nào cũng ho một cơn dài 20- 30 phút, nhưng ban ngày thì lại không ho bác ạ. Bác vui lòng cho cháu hỏi, bé bị ho như thế là nguyên nhân gì ạ. Cháu đã có thể tẩy giun cho bé chưa ạ, nếu được thì dùng thuốc như thế nào ạ.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi/ coi lại thức ăn , coi có nghẹt mũi không, nếu nhiều khám coi có suyễn không
Q: Dạ bác cho em hỏi con nhà em 16th bụng bé lúc nào cũng to trướng làm nhiều lúc lồi cả rốn ra ngoài mà bé ăn uống tốt không đau bụng, chậm lên cân, lúc no đói gì bụng cũng to. Không biết có phải bị giun không nên em muốn xổ giun cho bé thì phải làm sao ạ. Nên mua thuốc loại nào ạ. Cám ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo trước kia 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyến cáo sau 12 tháng nên uống, bemendazol 500mg 1 viên. bạn ạ
A: bàn đúng, coi lại thức ăn, tập ăn sữa chua
Q: Thưa bác sĩ trước cháu thỉnh thoảng bị nổi mề đay hàng năm vào tháng 4 và đã hết khoảng 6-7 năm nay, sau khi sinh bé xong thì bị lại và bị nặng hơn, cứ có gió là bị ngứa khắp người nổi từng cục từng mảng dài, làm sao để khắc phục thưa bác sĩ?
A: có người khi mang thai hay sanh xong lại tái phát, nếu nhiều thì bôi thuốc chống dị ứng
Q: Bác sĩ ơi bé nhà em gần 3 tuổi, hai hôm nay tự dưng bị xuất huyết quanh mắt, không sốt, vẫn chơi đùa bình thường! Bác cho em hỏi nếu vậy có cần đến bệnh viện khám không ạ?
A: nếu ngày càng nhiều nên khám, còn tự hết thì thôi
Q:Bác ơi Bé của em bị dị ứng da, da cháu lúc nào cũng sần sùi như da cóc, nhất là ở lưng hay nổi những mụn nhỏ như sảy làm thành nguyên mản. Đêm đến là bé khó ngủ, ngứa ngái gãy liên tục, quấy khóc khó ngủ. Bác cho lời khuyên nên khán ở đâu, xài sữa tắm loại gì be 2 tuổi roi. Ăn uống kén, kh chịu uống sữa ngoài nên làm sao
A: xổ giun, bôi eumovate, coi lại đồ vải, coi lại thức ăn
Q: Bác ơi bé nhà cháu 7 tuổi, lúc trước lâu lâu mới bị dị ứng, nổi mề đay, còn cả tuần gần đây ngày nào cũng bị nổi, gây ngứa. Nổi rồi lặn khoảng cỡ 30 phút, Có lúc ngủ cũng nổi mề đay luôn thì làm cách nào để biết cháu dị ứng với gì ạ. Cháu phải đi khám gì để điều trị dứt điểm ạ?
A: coi có nỗi sau tắm không, nếu có tắm xong tránh gió 30 phút/ xổ giun, ghi lại tất cả món ăn cả ngày rồi loại từ từ/ xổ giun
Q: Chào Bác, bé gái 23 tháng 89cm 13,5kg tầm 1 tháng nay lười ăn hầu như bỏ ăn chỉ uống sữa tầm 350ml đến 450ml thi thoảng cả ngày mới được vài muỗng cơm hoặc lưng chén cháo. Bé không có dấu hiệu mệt mỏi hay ho sốt gì, đêm ngủ hay trằn trọc. Như vậy có Cần đi khám không ạ? Tuổi này nên xổ giun không ạ? Tên thuốc và liều lượng ra sao ? Em cảm ơn Bác. ( bé không ăn vặt, có sụt cân chút xíu)
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi/ ăn chung với người lớn
Q: Cám ơn bác sĩ vì thông tin trên ạ. Vợ chồng em cơ địa dị ứng nên 2 bé nhà em đều bị chàm, da khô. Em cũng tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh và dưỡng ẩm cho da, nên trộm vía cũng đỡ.
Điều em muốn hỏi là bé gọi em bằng dì. Bé bị dị ứng thế nào mà cứ sẩn ngứa, người nổi cục sưng như muỗi đốt, ngứa khắp người. Mỗi lần thế, bà ngoại bé lại cho uống viên thuốc chống dị ứng nhỏ màu vàng. Em muốn hỏi Bác sĩ, thuốc đó dùng nhiều ảnh hưởng như thế nào? Và với cơ địa dị ứng như bé đó thì ăn uống kiêng khem ra sao? Bôi gì thì đỡ. Bé cũng đi khám 1 số viện rồi nhưng dùng thuốc được vài ngày đỡ lại tái phát bác ạ. Bé 9 tuổi rồi ạ. Em cám ơn Bác sĩ ạ.
A: khi cần thì cũng uống thuốc, coi lại thức ăn và môi trường
Q: Cháu chào bác. Bác cho cháu hỏi ạ, Con cháu hơn 7 tháng. 3 ngày nay bé đi phân lỏng, Ngày đi 3 lần ( Bình thường vẫn đi 3 lần/ ngày. phân khuôn đẹp). Trước đó cháu có cho bé ăn đu đủ khá nhiều ạ . 3 ngày nay cháu dừng cho bé ăn dặm luôn. chỉ uống sữa thôi ạ. Cháu nên làm gì thưa bác? Có nên cho bé uống men tiêu hóa không ạ? (Bé vẫn bú mẹ, mẹ ăn đồ ăn bình thường ạ). Cháu cảm ơn
A: bú tốt thì từ từ hết , coi lại thức ăn
Q: Cho em hỏi. Cháu 16 tháng tuổi. Đi tiểu khó do hẹp bao quy đầu, đi kham bác sĩ có nong và cho thuốc bôi. Nhưng cháu đi tiểu rất ít. Ngày có 2 lần. Như vậy có sao không ạ.
A: rửa nước ấm , lận nhẹ
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 4 tháng, nhưng lười ti mẹ lắm, lúc thức cho ti thì khóc, lúc ngủ thì ngủ chứ không chịu ti, một tuần mới i một lần, cháu phải bơm mới chịu i mà khi i phân ít lắm ạ, bác cho cháu hỏi có cách nào để bé ti mẹ không ạ, chứ 4tháng được 6kg, bé bú mẹ hoàn toàn ạ!
A: rơ miệng, coi lại cách ẵm lúc bú,
Q: Thưa bác sĩ, bé 9 tháng rưỡi nhưng mới mọc có 1 răng cửa hàm dưới thì có bất thường không bác?
A: chả sao
Q: Bác ơi cho cháu hỏi: cháu có đọc được là trẻ có cơ địa dị ứng thì khi tiêm vacxin 5in1 dễ có khả năng bị sốc phản vệ hơn các trẻ khác. Thông tin đó có chính xác không ạ? Cháu chuẩn bị đưa con đi tiêm 5in1 nên rất lo. Mong nhận được phản hồi của bác. Cháu cảm ơn!
A: không có đâu do người ta tưởng tượng ra thôi
Q: Sẵn đây cho con hỏi luôn về vụ tật vùng bìu á Bác. con cho bé mổ rồi mà vẫn chưa xuống đồng đều, liệu bé có phải mổ nữa không Bác?
A: siêu âm chưa, thường chưa xuống thì 9 tháng mổ đưa xuống
Q: Bé nhà cháu 14 tháng, nổi vài nốt như mụn nước,không sốt, ăn uống bình thường, cháu cho đi bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán là tay chân miệng.điều cháu lo lắng là bé ghiền ti mẹ, mấy hôm trước bé không ti, cứ nghĩ là bé no, nhưng tới hôm nay bé cũng không thèm ( bình thường ti mẹ mới ngủ, nay không chịu, nhưng đặt lên võng là ngủ tít).vậy bệnh của bé và việc bé bỏ ti có liên quan tới nhau không ạ, cháu nghĩ là miệng bé đau, nên không ti, nhưng bé ăn bình thường.bác cho cháu xin lời khuyên, và chỉ cháu cách chăm sóc bé với ạ
A: có thể tay chân miệng , coi bài tay chân miệng trong album ảnh
Q: Bác sĩ cho con hỏi: bé nhà con 16 tháng rồi mà từ nhỏ đến giờ cứ lúc nào ngủ cũng ra mồ hôi lưng và đầu ướt hết ạ, con cho uống d nhỏ giọt và canxi sao thấy vẫn không đỡ, bé vẫn ăn ngủ ngon nhưng đổ mồ hôi trời lạnh dễ bị cảm lạnh, bác có cách nào giúp cháu không ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất
Q: Bác ơi con cháu 9 tuần bị ho cháu mới mua thuốc ho Prospan để uống chưa uống thì tối lại bị sốt 37.8. Giờ hết sốt uống được ạ. Có người bầy giã tỏi bỏ gan bàn chân 30p buổi tối, có làm được không Bác.
A: thì cứ uống để giảm ho, bôi dầu thôi chứ tỏi là coi chừng phỏng
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu bị tràm khô trên má. Các nốt li ti khô dát . Có cách nào chữa không ạ?
A: nhẹ bôi kem giử ẩm, nhiều thì bôi eumovate
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu mấy ngày nay ăn hay bị ói thì có sao không bác, bé được 7,5 tháng rồi bác
A: rơ miệng, nêu nhiều thì uống motilium, khám,
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con bị tràm sữa từ nhỏ, nay bé được gần 11tháng, lúc trước bị tràm ở mặt vẫn ăn uống bình thường, 2 tuần nay bé bị nổi cả mặt và nguời bé bỏ ăn luôn, cứ đút cháo vào là ngậm sau đó lè, con không biết phải làm sao có phải do bé bị dị ứng do tràm sữa nên bỏ ăn không bác? giờ con phải làm sao cho bé ăn được, gìờ bé chỉ uống sữa thôi bác.
A: ngứa quá thì bỏ ăn, bội eumovate, làm sữa mát cho bú
Q: Chào bác Khanh ạ! Bé của con gần 6 tháng, bú mẹ hoàn toàn, bị chàm sữa gần 4 tháng nay, bé ngứa cứ dụi suốt, nhất là đêm ngủ không ngon giấc tí nào cả. Mẹ cũng đã thử ăn kiêng chỉ ăn thịt heo với rau suốt 1 tháng mà bệnh bé cũng không đỡ. Như bác nói là có xét nghiệm lẩy da hay xét xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân thì có thể làm ở đâu ạ? Con cảm ơn bác nhiều ạ!
A: còn nhỏ và chàm sữa thì đa số lơn hết nên không cần thiết phải test, bôi cetaphil hay atopiclair, không bớt bôi eumovate
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 11 tháng 5 ngày, từ sáng qua bé bị sổ mũi cả ngày cháu cho nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Đến tối ngủ cháu bị nóng nhẹ, khó ngủ. Cháu lấy khăn mát lau trán, cổ, nách, bẹn. Hiện tại bé cháu vẫn còn nóng nhẹ quấy khóc. bác sĩ chỉ giúp cháu với ạ
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, cặp thủy 38 hơn thì uống
Q: Corticoide dùng thế nào để tránh gây hại cho da bé 3 tuổi ạ?
A: tìm loại liều thấp, và bôi mỏng thôi, khi cần hãy bôi
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi tý ạ. Bé nhà cháu đang bị đi ngoài. Bé mới 3 tháng. Ngày đi 5-6 lần. Lúc thì hoa cà hoa cải. Lúc thì nhầy lúc bọt nước. Cháu bị 6 ngày rồi chưa đỡ. Bây giờ cháu phải làm thế nào ạ. Cháu không sốt. Vẫn ăn ngủ chơi bình thường ạ.
A: coi lại thức ăn mẹ
Q: Bé nhà em được 9 tháng. Cho ăn cháo với thịt, lươn thì không sao nhưng ăn tôm hay cá lóc, cá rô thì ói quá trời. Đây có phải là 1 kiểu dị ứng không bác sĩ. Muốn con ăn cá thì phải làm sao ạ?
A: có thể thôi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu này được 13.5 tháng, bé tiêm phòng viêm não nhật bản cách đây 1 tháng ,khi tiêm xong bác sĩ có dặn là 1 tuần sau đi tiêm lại nhưng do bé bị bệnh viêm hô hấp ,bị đi bị lại nên cháu không cho bé đi tiêm đúng thời gian hẹn được, giờ cách 1 tháng rồi bé cháu có phải tiêm lại từ đầu không ạ, bác sĩ tư vấn dùm cháu, cháu cảm ơn bác sĩ
A: tiêm thêm thôi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 1m10d. Cháu thấy bé thở khò khè, như là trong họng có đờm. Bé không bị ho, cũng không bị sổ mũi. Làm thế nào cho bé hết ạ.
A: bú nhiều chút, nếu bú tốt thì thường là do đường thở hơi mềm thì lớn hết
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu là cháu trai, mẹ cho con bú uống sữa đậu nành thì có ảnh hưởng gì đến hoocmon của bé không ạ?
A: chả sao
Q: Chào bác sĩ chúc bác sĩ ngày mới tốt lành ạ. 
Con nhà cháu 7 tháng tuổi. Mỗi lần thay đổi thời tiết là mẩn ngứa khắp người nhất là vùng ngực và đầu. Vậy có phải dị ứng do thời tiết không bác sĩ. Và cháu có bôi thuốc Gen Pharmason cho bé có được không ạ. Tại cháu thấy bôi thuốc này cũng thấy đỡ ạ. Cảm cơn bác sĩ!
A: bôi thuốc giữ ẩm mà không mà không hết mới bôi corticode
Q: Bác cho em hỏi trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn có cần uống nước không ạ, em cảm ơn bác
Link tổng hợp các bài viết A: bạn tham khảo bài trẻ cân bao nhiều nước trong hình của bác bạn ơi. dưới 6 tháng bé luôn bú lượng sữa lớn hơn cân nặng nhân 100ml nên không cần nước, trên 6 tháng nếu lượng sữa (và nước trong bột) nhiều hơn cân nặng nhân 100ml thì cũng không cần bổ sung nước bạn nhé.
A: bàn đúng
Q: Bác sĩ ơi, con cháu 2 tháng, nhập viện, bác sĩ chuẩn đoán bị xuất huyết màng não và chỉ định chụp CT não. Liệu chụp như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không ạ
A: vài lần thì chả vấn đề gì
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, con cháu 2 tuổi rưỡi, nặng 12 kg, cao 86. Đêm nào bé cũng khóc mơ tầm 5 hay 10 phút, có khi còn ngồi dậy mở mắt ra khóc, dỗ xíu nín ngủ tiếp. Sáng dậy vẫn vui vẻ bình thường. Bé vậy là bị sao ạ? Có cần đi khám không ạ?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin D, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game
Q: Bác nếu như bé bú sữa mẹ hoàn toàn. Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mà bé vẫn lên cân và tăng chiều cao bình thường thì không cần sữa công thức đúng không bác. Khỏi tốn tiền. Bé em 15 tháng 10kg rưỡi sài 79cm bé gái như vậy có bình thường không. Bé bú mẹ lúc mới sinh
A: đúng rồi, so cái bảng trong hình nhìn nhanh thì thấy đạt
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé nhà cháu hơn 7 tháng, cháu cho bé ăn bột mặn từ khi 7 tháng, ngoài ăn cháu còn cho bé bú sữa ngoài và sữa mẹ. Từ khi bé ăn bột mặn thì bị bón và hay ợ, lượng sữa bú ít hơn có phải do bột hay do sữa mẹ nóng ạ? Giờ phải làm sao ạ
A: làm loãng chút
Q: Thưa bác sĩ, bé nhà em uống rotarix ngày7/12, tiêm pentaxim mũi 1 ngay 30/12. Vậy ngày mai (9/1) bé uống rotarix liều 2 và tiêm phế cầu luôn được không ạ? Ngày 28/1 này bé tiêm pentaxim liều 2 được không ạ (cách liều 1 29 ngày). Em xin cảm ơn bác sĩ!
Link tổng hợp các bài viết A: được bạn ạ, rota, phế cầu, 5-1 tiêm cùng ngày hay cách nhau bao lâu cũng được, 5-1 2 mũi cách nhau 29 ngày được bạn nhé.
A: bàn đúng
Q: Chào bác, bé 1tuổi có sẹo lồi ở lưng (sẹo do phẩu thuật) vậy có thể dùng loại thuốc bôi nào cho hết sẹo không ạ?
A: thẩm mỹ thì khám da liễu
Q: Bé nhà cháu bị dị ứng sữa bò, cháu đang cho uống Nan Ha mà khó uống quá, chảu đổi sữa dê được không bác? Bé 9 tháng ạ
A: thường là cũng dị ứng
Q: Chào bác sĩ ạ. Cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu hiện tại đuợc 2 tháng 8 ngày nặng 4.9 kg. Đã 2 tuần nay bé không tụ đi ị đuợc mặc dù cháu ăn rất nhiều rau, không ăn đồ cay nóng ,đi khám bác sĩ chẩn đoám bị rối loạn tiêu hóa cho…Xem thêm
A: xoa bụng thôi, có thể bơm nhiều nên quen, giờ bơm nếu khó chịu, lần sau thì kiên trì xoa bụng , mẹ uống đủ nước
Q: Thưa bác em trăn trở biết bao nhiêu về vụ này, nay may bác post lên bài này em mừng quá xá. Là con bé nhà em bị ngứa từ lúc 12th đến giờ đã 26th. em đi xét nghiệm máu gan, và tổng quát thì k thì gì bất thường, nhưng bé cứ ngứa, đặc biệt là tối ngủ thì gãi liên tục k ngủ được. Đặc biệt là bé ăn đồ biển và bò, gà… là tình trạng nặng hơn. Thúc ăn giờ chỉ thịt heo là chính, ngoài ra cá ếch thì bé k chịu ăn và k thích ăn. Khổ cái chỉ thích ăn những đồ gây ngứa( cái này thì em stress kinh khủng về chọn món ăn cho con và giấc ngủ). Đã đi bác sĩ da liễu thì chỉ cho thuốc bôi và giảm ngứa, k có tác dụng điều trị ( bác sĩ có nói). Cho uống thì bớt, k uống thì ngứa, chả lẽ uống quài. Em mang cong con đi đông y, thì bên đông y nói bị phong nặng, cho uống thuốc xổ độc. tình trạng giảm rất đáng kể, và bé ăn uống rất ngon miệng lên ký đều đặng. Nhưng được thời gian thì bé có dấu hiệu tiêu chảy, nên em đã ngưng thuốc. Đến nay được 4 tháng thì lại tiếp tục trở lại tình trạng như ban đầu, nhưng em k dám cho uống lại nữa, đành sống chung với lũ và bôi thuốc giảm ngứa. Thưa bác, em stress kinh khủng về vấn đề này, cũng k biết mang con đi chữa trị ở đâu, vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con em, tối cứ toàn gãi mà không ngủ được. Kiêng ăn thì cũng bị ngứa. Có bác sĩ bên dinh dưỡng chỉ dùng singular 4mmg, sử dụng 4-6th phải liên tục, nếu ngưng thì điều trị lại từ đầu( bác nói thuốc k có kháng viêm , k có corticoid nên k gây nguy hiểm khi sử dụng thời gian dài). Nhưng em chưa dám cho bé uống vì Singular này hình như là thuốc dự phòng suyễn, Vì ngày trước con em suyễn bác sĩ cũng có cho viên này uống trước khi tối ngủ) . xin bác tư vấn giúp nếu em sử dụng cho con em liên tục có sao k bác. Hoặc bác biết chỗ nào chữa trị xin giới thiệu em với. Cám ơn bác rất nhiều. Mong hồi âm của bác.
A: cái thuốc gọi là xổ phong mà uống hết nhanh cộng ăn ngon miệng lên cân nhanh là coi chừng có corticoide đó, cho ăn cá đồng xem, montelukaste (singulaire) giờ có thể ngừa các dị ứng khác, thuốc này cũng hiền , uống được, nếu lơn và nhiều thì làm test lẩy da
Q: Bác ơi bé 11 tháng đầy bụng không tiêu 2 ngày rồi thì cho uống thuốc gì vậy ạ? Bé cứ uống sữa lại ói. Bụng căng cứng ạ
A: uống thử motilium
Q: Bác ơi, bé nhà con 26 ngày tuổi, con mới phát hiện vòm miệng trên có 2 đốm trắng sát nhau, chắc là đẹn miệng. Bé vẫn bú tốt nhưng hay quấy khóc. Mong bác sĩ hướng dẫn ạ. Cám ơn bác sĩ ạ.
A: rơ miệng thôi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Có vấn đề này cháu chưa hiểu: bé dưới 1 tuổi nấu cháo phải xay nhuyễn cho ăn là vì hệ tiêu hoá của bé còn nhỏ chưa làm việc được hay là vì bé chưa nhai ( sợ mắc cổ ói) được nên phải xay vậy ạ?! Cảm ơn bác
A: tập từ từ thì chả sao
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu 7m12d bị táo bón 3 ngày nay. Bé không chịu ăn, ít ngủ, hôm qua còn sốt gần 38 độ. Cháu cho uống thuốc gì để bé đi ngoài được bây giờ ạ?
A: phân cứng ngắc mới là bón, chắc bị cảm rồi
Q: Xin bác giới thiệu chỗ xét nghiệm da/ máu để tìm nguyên nhân dị ứng!
A: nhi đồng 2 có xét nghiệm máu, nhi đồng 1 có lẩy da, hạnh phúc có, đai học y dược có
Q: Bé nhà cháu rụng tóc vành khăn, bổ sung canxi được không bác sĩ. Vitamin d thì cháu bổ sung lâu rồi ạ
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo:đủ sữa không lo thiếu canxi bạn nhé. Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất bạn ạ.
Q: Bé nhà mình ở khớp đầu gối, sáng tập thể dục mình cho co chân lên xuống, nghe xương kêu cục..cục. Vậy mình sợ thiếu canxi nên xương không chắc khoẻ
Link tổng hợp các bài viết A: không bạn ạ, như thế là bình thường bạn ạ, bạn tham khảo thêm bài những hành động bình thường của bé làm bố mẹ lo trong ảnh bạn nhé.
p/s: k phải mình hỏi bác sĩ đâu bạn ơi, mình viết bác bảo là trước bác đã trả lời câu hỏi tương tự của mẹ khác như thế bạn ạ. (mình viết từ đấy để bạn không hiểu nhầm rằng đấy là kinh nghiệm của mình)
Q: Cảm ơn bác và b nhiều nhé, để mình tham khảo. Tập 1 mà nên cái gì cũng lo kiki emoticon
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu cứu vào mùa nóng là nổi rôm sảy khắp người. Như vậy có phải dị ứng không ạ?
A: sảy thì không phải
Q: Xin chào bác sĩ. Con cháu mới 2 tháng 10 ngày. Lúc nhỏ bé đi tiểu “chim” của cháu có cứng lên. Đụng vào có phản ứng. Dạo gần đây em không thấy chim bé có phản ứng khi đi tiểu và đụng vào. Không biết bé bị gì vậy bác? Bé mới chích 5in1 pentaxim va vgsvb nhắc lại được 1 tuần. Bé về không thấy bú nữa. Ngày bú được có 250ml. Bình thường cháu bú 700ml đến 1lit. Tùy ngày. Và 4 ngày rồi không thấy bé đi ị. Mong bác sĩ hồi đáp giúp cháu. Cháu cám ơn Bác. Nếu khám về chim của bé cháu khám ở đâu được ạ?
A: rửa đường tiểu, do vaccin hành thôi, rơ miệng, làm sữa mát chút cho bú
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi? Dạo này ngoài bắc đêm thì se lạnh, trưa thì oi nóng. Bé nhà cháu nổi mẩn lên cả đầu, không biết do bé hay dụi mắt nên đuôi mắt cũng nổi mẩn hết cả 2 bên. Bé nhà cháu giờ 5 tháng hơn rồi ạ, bé dụi mắt kể cả khi chơi, ngủ, vừa ngủ dậy, mấy đêm nay ngủ cứ vật vã rồi lại tỉnh ngủ. Không biết bé dụi mắt do đâu và ngủ vật bên nọ bên kia là bị sao ạ? Mong bác tư vấn, cháu cám ơn bác trước ạ!
A: coi lại dầu gội, bôi kem giữ ẩm
Q: Bác ơi giúp cháu với ạ! Bé nhà cháu 6 tháng bị mọc 2 cái nhọt ở hai bên mép trên, giờ phải làm sao ạ? Giờ môi bé bị sưng lên và tự vỡ mũ rồi ạ!
A: chườm ấm, bôi betadin
Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 2 tuổi bị ho lâu ngày không hết. Đi nhiều bác sĩ rồi hết rồi lại bị lại. Bé ho là cứ bị ọc sữa và đờm ra. Bé bị vậy có sao không bác. Có cách nào cho bé hết dứt ho không ạ. con cảm ơn bác nhiều lắm
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá/ nên khám coi có suyễn không
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu bị viêm da cơ địa lâu nay trời cứ lạnh cái là mặt lại đỏ ủng hết cả lên. Cháu có bôi emovat với fusdiceam khỏi nhưng cứ lạnh lại bị. Mà mùng 10 này cháu tiêm phòng mũi 2 5:1 có được không ạ. Mũi 1 cháu tiêm đợt 2m4d lâu nay bị vậy bôi thuốc cháu không dám cho bé tiêm bây giờ bé được 6m rồi ạ .Vậy có sao không bác sĩ ?Mong bác ạ
A: thuốc bôi thì chả làm gì được vaccin., eumovate hay cái thuốc có thành phần tương tự là bước cuối của chữa dị ứng da, và nên chọn loại có nồng độ thấp
Q: Chào bác sĩ. Bé nhà em lúc mới sinh có chích 1 mũi VGB. Sau đó chích 1 mũi 6in1 dv và 1 mũi Pentaxim + 1 VGB + 1 Pentaxim trong 6 tháng đầu. Như vậy có phải bé vẫn thiếu 1 mũi VGB không vì mũi 3 Pentaxim bé không chích nhắc VGB. Nếu thiếu thì bây giờ 22 tháng rồi có chích nhắc lại được nữa không? Cám ơn bác sĩ!
A: tiêm mũi viêm gan b đơn
Q: Bác cho cháy hỏi bé nhà cháu được 1 tháng rưỡi, bị mẩn ngứa đỏ dầy 2 má và cả trên đầu, người chỉ có vài nốt cháu cứ bôi thuốc thì hết dừng thuốc lại lên, như vậy bé nhà cháu bị lsao ạ, có cách nào trị dứt điểm không? Hiện tại mẹ bé cũng đang bị nổi ngứa, các nốt nhỏ chìm dưới da, gãi mới nổi sần lên, bác sĩ cho c hỏi có phải do e bé bú mẹ nên bị vậy không ạ? Mẹ cũng đã uống thuốc dị ứng nhưng không khỏi. Cám ơn bác ạ
A: bôi kem giử ẩm không bớt bôi eumovate, lớn có thể hết
Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu vừa tiêm 5in1, thì cách bao lâu cháu có thể cho bé tiêm mũi phế khuẩn cầu ạ?
A: Bao lâu cũng được
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 4,5 tháng. Gần đây về đêm bé rất khó ngủ, trằn trọc. Bé nhà con có bị thiếu chất gì k a?
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin D nếu không phơi nắng đủ bạn ạ
A: bàn đúng
Q: Bác ơi. Em cháu 3.5 tháng. Bị 1 cái hạch ở cằm.đi bệnh viện Nhi TW khám bác sĩ cho uống ks và chống viêm để chuẩn bị mổ. Vấn đề là em cháu rất ít khóc,chỉ khóc to có 1 lần khi tiêm mũi 5in1 đầu tiên,mũi thứ 2 cũng không khóc. Bé hơn 2 tháng xíu mới hóng chuyện. Giờ thì bé cũng hay cười và hóng chuyện. Vậy liệu bé có vấn đề gì về thần kinh không ạ? Và nếu phải khám thì khám về khoa gì ạ? Cháu khám ở HN ạ
A: hóng cười thì nói chuyện thủ thỉ nhiều chút
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 9m10d ăn bú ngủ sinh hoạt bình thường. 2 ngày nay sáng ngủ dậy bé đổ ghèn rất nhiều. Đặc kín 2 mắt không mở mắt ra được luôn. Bé không ăn đồ gì nóng, cả ngày cũng không khóc nhè. Bé bú mẹ hoàn toàn. Bé bị vậy là sao bác. Có phải do mẹ uống vitamin C nên bé bị nóng không bác? Do cách đây 3 ngày, thấy không khỏe nên con có uống 1 viên C sủi thì 2 ngày sau đó bé bị. Con cám ơn bác ạ
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu khi được khoảng 3 tuần thì đi phân lỏng liên tục ngày khoảng mười mấy lần và đêm cũng nhiều cháu cho uống men với ybio ngày gói chia 2 lần uống 2 ngày đồng thời cũng đổi sữa similac sang Nan pro thì bé ngưng đi cầu đến gần 1 tuần thì phân dẻo đặc, đến giờ bé được 1.5 tháng thì tình trạng đi cầu vẫn không ổn định 3 ngày, 5 ngày và giờ gần 7 ngày chưa đi, bé thì ăn ngủ vẫn bình thường. bác sĩ cho con hỏi tình trạng bé vậy là bị sao ạ, cháu nên làm gì? Cảm ơn bác ạ
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang
Q: Bác ơi. bé nhà con 4 tháng. bú mẹ hoàn toàn và bú tốt.nhưng dạo gần đây bé ngủ hay giật mình. và lúc ngủ hay trằn trọc.hầu như cả đêm. và đổ mồ hôi trộm rất nhiều. nhất là lúc bú.đó có phải dấu hiệu thiếu canxi không vậy bác. có thế cho bé bổ sung canxi như thế nào? Bé vẫn uống 1ngày 1giọt vitamin d.
Q: Bé nhà cháu 3,5m dạo gần đây khi bú cũng ra nhiều mồ hôi đầu, ngủ cũng hay trằn trọc. Khi bé được mười mấy ngày cháu cũng cho tắm nắng và uống vitamin D-Fluoretten 500 I.E của Đức ngày 1 viên cho đến bây giờ vẫn duy trì. Như vậy bé có cần bổ xung thêm canxi không ạ? Cháu bú mẹ hoàn toàn và mẹ vẫn uống canxi ạ! Cháu cảm ơn bác, chúc bác một ngày mới tốt lành ạ!
Q: Hic bé nhà em 3 tháng cũng bị vậy
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo: Mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng
bú ra mô hồi là bình thường vì bú cũng là lao động mà bạn.
tối hay quấy thì do: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4. nên uống vitamin D nếu không phơi nắng được, đủ sữa là đủ canxi bạn ạ, không cần bác sĩ canxi đâu
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu rất hay bị ngứa lỗ tai phải. Bé cứ lấy tay ngoáy vào tai. Cháu ngửi thấy có mùi thối thối. Cháu dù nước muối sinh lý nhỏ vào tai bé. Lấy tăm bông ngoáy vào ngửi thấy có mùi. Cháu có nên đưa bé đi khám tai không ạ? Bé cháu mới 8th ạ
A: kéo vành tai lên không đau thì nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra
Q: Bác ơi bé nhà con 6 tháng. Mấy hôm trước cháu bị ho. Con đưa khám và uống nhưng không khỏi hôm kia con lại cho khám lại thì chuẩn đoán là viêm mũi họng. bác sĩ kê dơn dùng otrivin và zitronac nhưng con thấy không đỡ cổ cứ khò khè có đờm và ngủ không ngon. Bác coi có nên đem đi chích thuốc không ạ. Để hoài không khỏi con lo
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám bác sĩ khác
Q: Bác cho em hỏi bấm thắng lưỡi cho bé lúc 6 tháng có trễ không ạ, vì em ở xa thành phố quá, bé giờ được 3 tháng rưỡi cứ bệnh lặt vặt hoài nên em sợ đi xa nhiễm bệnh.
A: bấm sớm tốt hơn
Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng