[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 20.10.2015

 
 
 
 
Q: Bác cho cháu hỏi cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt phát ban, cách điều trị với ạ. Con cháu tự nhiên sốt >38°, cắt sốt xong nổi ban đầy người.
A: theo mô tả thì bé bị sốt phát ban thôi, SXH đôi khi có giai đoạn ra ban toàn thân cũng là giai đoạn hồi phục gọi là ban hồi phục cũng không vần đề gì. Sốt phát ban lúc đầu cũng sốt cao liên tục thường là 2-3 ngày và thì ra ban bé rất tươi, còn SXH khi ra ban thì bé còn mệt mỏi chút. Chỉ làm biện pháp căng da khi thấy vài chấm chứ nổi đầy người thì thường là ban. Nếu phát ban mà tươi lên thì đi khám bệnh làm chi cho cực/ Test NS1 thì khi cần phân biệt mới làm chứ âm hay dương thì 3 ngày đầu cũng theo dõi và uống nhiều nước cả thôi. Nói chung theo mô tả thì là sốt phát ban chả vấn đề gì.

Q: Bác sĩ ơi con em 11 tháng ở chân tự nhiên bị nổi dát dát như bị sâu róm ấy, mà chai chai đỏ, giờ nó thanh mụn hột hột. không biết bị gi. Muỗi chích đâu phai vậy đúng không ạ? Cho em hỏi thêm là con em trước bị sốt 2 ngày không hạ sau đó bị nổi phat ban ở bụng và lưng 2 ngày sau mới lặn rồi lại đến quanh cổ lên tới má rồi ạ? Em đang cho uống thuốc, có phải uống thuốc nó làm cho ban nổi ra hết thì mới lặn luôn hay sao ạ? Em có nên tắm cho bé không ạ?
A: sốt phát ban thì ra bao nhiêu ban cũng kệ, miễn hết sốt ra ban tươi tĩnh thì khỏi thuốc chi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng 20 ngày, cách đây hai hôm bé có bị ho vài tiếng và sổ mũi cháu đã nhỏ nước muối sinh lý và dùng miệng hút dịch trong mũi của con. Từ hôm qua cháu cho bé uống prospan 2,5ml 1 lần, ngày 3 lần mà không thấy đỡ. Vậy bây giờ cháu cho bé uống tiếp hay là ngừng uống để mang bé đi khám ạ? Cháu cảm ơn bác. Chúc bác ngày mới tốt lành và thật nhiều sức khỏe.
A: đừng có hút dụng cụ, dụng cụ thì làm bé sợ và không thể làm sạch sau hút đâu, xúc miệng sạch hút cho con, thường bệnh hô hấp thì 3-5 ngày mới bớt. Nếu lo thì khám gần nhà

Q: Bác ơi, bé nhà con 4 tháng, mấy hôm nay bé ho và lúc ăn bột bé cứ ọe ọe kiểu như muốn nôn ra, không biết trong miệng bé có gì không, vì lúc trước bé ăn rất ngoan và nhanh lẹ. Vì con ít sữa nên cho bé uống sữa công thức nhưng bé không chịu bú bình, con cứ phải đút thìa cho bé, mỗi lần như thế bé khóc thét lên, mà khóc thì mới nuốt được chứ bình thường lại lè ra hết. Vì vậy con phải cho bé ăn sớm để trộn sữa chung với bột loãng cho bé. Không biết bé cứ ọe ọe như vậy là bị gì bác hay là bé bị viêm họng ạ! Con cám ơn.
A: rơ miệng, có thể viêm họng mà cũng có thể đầy bụng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: Bé nhà cháu 8 tháng, tối hôm CN tuần vừa rồi bé bị sốt 37,8 độ, sốt cả đêm và đến thứ 2 ngày hôm sau, cao nhất là 38,5 độ (đo ở trán), sau đó tự hạ sốt còn 37,3, cả ngày sốt hâm hấp. Cháu cho bé đi khám, bác sĩ bảo tim phổi bình thường, có chỉ định soi tai mũi họng vì bé nhà cháu hay lấy tay ngoáy tai và tháng trước bé cũng bị Viêm tai giữa. Kết quả tai mũi họng không viêm, chỉ có bị viêm ống tai ngoài nhưng không đến mức dùng kháng sinh mà chỉ nhỏ thuốc. Đến tối hôm qua bé hết sốt. Vậy, không biết là bé bị bệnh gì ạ? Trước đó anh trai bé (28 tháng) bị sốt virut bội nhiễm viêm mũi họng, liệu bé 8 tháng này có phải bị sốt virut không ạ? Thêm nữa, lưỡi bé nhà cháu 1 tuần trước có bôi Dạtarin 10 ngày do bị nấm miệng, tuy nhiên, sau đó 1 tuần, bé bị những vết loang trên lưỡi (theo cháu đọc thông tin trên mạng thì gọi là Lưỡi bản đồ) và môi dưới có những vết đỏ đỏ (như kiểu bị nhiệt miệng), cháu có dùng rau ngót để rơ lưỡi cho bé. Vậy, bé nhà cháu bị gì ở miệng và lưỡi ạ? có phải bôi thuốc gì không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: Bú nhiều chút rơ miệng bằng denicol, đừng rơ bằng dạtarin
 
Q: Bác ơi em bé nhà con 4 tháng tuổi bú sữa mẹ. Con bị sốt xuất huyết 2 ngày nay rồi bác cho con hỏi con có cho em bé bú được không. 2 ngày nay con cho bé bú sữa ngoài. Bác sĩ yêu cầu nhập viện mà con xin về nhà để theo dõi.
A: Bú bình thường, uống nhiều nước đừng vận động nặng, về là phải theo dõi sát khi cần thì đến viện ngày

Q: Bác ơi trào ngược thì có thể gây ho không ạ, bé cháu 4 tháng, mấy hôm nay tự nhiên không chịu bú ngồi, đòi nằm chơi, kiểu nửa nằm nửa ngồi rồi cháu phải cho uống bằng thìa, vậy là vặn vẹo cười giỡn, ọc sữa hoài, kèm theo ho húng hắng vài lần nữa, cháu có bôi dầu và nhỏ mũi, khám thì Bác sĩ cho uống motilium và astex, 2 loại đó uống cùng lúc được không bác, hay phải cách xa ạ.
A: uống chung được, motilium thì uống trước bú 10-15 phút

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 3 tháng nặng 5,5kg. Từ khi tiêm mũi 5’1 về bé ngủ không ngon giấc, hay lắc đầu qua lại, tay chân đập xuống giường. Cháu chỉ bắt quạt thoảng để đầu bé không đổ mồ hôi, tóc bé thưa thớt hơn. Không biết có phải ảnh hưởng của thuốc, hay vì lý do môi trường xung quanh? Phân bé đi nhầy bột, lợn cợn, màu vàng. Có phải là phân sống không Bác? Cháu cám ơn Bác.
A: nếu nghĩ bé khó chịu do rêm mình thì uống paracetamol gói 80 mg được

Q: Bác ơi cho em hỏi, cháu 3,5 tháng biết lật được mấy ngày rồi, bữa nay đòi bồng dựng, thích ngồi, không thích nằm nữa. Em mua cho bé cái ghế ngồi ngửa ra được không bác, có sợ bé ngồi sớm bị lưng tôm không ạ? Mấy tháng thì cho bé ngồi được ạ?
A: lo mà đỡ lưng

Q: Bác sĩ cho hỏi con cháu 22 tháng, ban ngày vẫn chơi, ăn uống bình thường, nhưng đến tối đi ngủ thì húng hắng ho, chơi nhảy vận động nhiều cũng ho 1 tiếng, tình trạng này khoảng 1 tuần nay rùi ạ, có nên cho bé uống siro ho thảo dược không ạ, cháu không hề bị sổ mũi ạ.
A: uống thuốc ho thảo dược được, xổ giun

Q: Bác ơi, bé nhà con bị lác đồng tiền ở nách, càng ngày càng lan rộng, thì bôi gì để hết hả bác? Bé 4,5 tháng ạ.
A: nếu đúng thì bôi nizoral creme

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con sinh được 14 ngày rùi. Hôm nay cho bé đi tiêm mũi lao thì họ bảo bé bị vàng da không tiêm được, bé nhà con chỉ bị vàng da sinh lí thôi ạ. Con vẫn tắm nắng cho bé, họ hẹn 1 tháng sau mới tiêm, mà theo con tìm hiểu thì mũi lao tiêm càng sớm càng tốt, mà tới 1tháng sau thì bé nhà con được 1.5 tháng rồi còn tiêm được không ạ? Nếu tiêm được thì sau đó mấy hôm lại đến lịch tiêm 5in1 thì có tiêm được luôn không hay phải đợi 1tháng nữa?
A: điện thoai lên trung tâm y tế dự phòng hỏi, nói con bị vàng da sinh lý là bình thường sao không cho tiêm

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 5 tháng tuổi, 2 ngày trước mỗi ngày bé ho khan một, hai lần, gần giống kiểu sặc nước bọt, đêm qua bé ho 1 lần, từ gần sáng đến giờ ho thêm 3 lần nữa, ho khan 1 tràng 3, 4 tiếng kèm thở khò khè. Bé vẫn sinh hoạt bình thường, không sốt, không quấy khóc, không mệt, bú mẹ tốt, chơi đùa, la hét như bình thường. Miền Bắc dạo này thu hơi se lạnh nhưng đêm cháu vẫn phải dùng quạt số nhỏ cho bé, đắp chăn mỏng, nếu không có quạt bé lại đổ mồ hôi đầu ngày ạ, bé nhà cháu không bị mồ hôi lưng bao giờ. Cháu có phải cho bé đi khám, dùng thuốc không hay tiếp tục cho bú mẹ nhiều, theo dõi ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, bôi dầu lòng bàn chân, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, bé nhà em được 7 tháng mà bị tiểu viêm phế quản cấp hay bị nghẹt mũi, em cho bé xông mũi bằng nước muối sinh lí có được không vậy Bác?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, xông chả làm gì được, bú nhiều chút

Q: Bác ơi con em 3 tháng 5ngày, khoản tuần trở lại đây cháu bị rụng tóc nhiều, không biết tại sao hở bác, sáng ngủ dậy dính đầy khăn luôn, em cám ơn bác nhiều!
A: kệ, bú tốt lên cân thì kệ

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé cháu 4 tháng rưỡi, 3 ngày nay nổi hạt như rôm sảy trên mặt, mới đầu hai má, giờ lan ra cả trán và mặt. Đến ngày hôm nay là ngày thứ 4 thì có sốt. Có phải đi khám để biết không bác?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), nếu sốt cao đi khám

Q: Bé 3 tuần tuổi, hay khóc đêm, dù sáng em có phơi nắng, phòng mát, và bú no vì em thấy bé hay trớ ra 1 ít, em có đọc trên mạng bảo chưng gừng và đường phèn, trước khi ngủ thì cho bé uống 1,2 muỗng cho ấm bụng bé sẽ ngủ ngon, bác cho em hỏi, bé 3 tuần thì uống gừng được không ạ?
A: nằm đầu cao chút, có uống thì mẹ uống trà gừng hco con bú, uống vitamin D được

Q: Thưa Bác sĩ bé nhà em từ trong bệnh viện không được xỏ lổ tai, vậy bây giờ bé được 4 tháng, liệu xỏ được không Bác sĩ? Bé có đau gì không thưa Bác sĩ? Bé nhà em chích ngừa về ngay chỗ chích cứ bị sưng, mới chích về sưng to lắm giờ đở hơn, thưa Bác sĩ vậy là bé có bị làm sao không ạ. Cám ơn Bác sĩ.
A: xỏ được miễn phải sạch, chỗ chích hết đau thì kệ

Q: Bác ơi cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu 7 tháng 10 ngày, bị sổ mũi và sốt nhẹ từ thứ hai tuần trước từ thứ Năm sốt cao đến chủ nhật vừa rồi sốt cao có khi đến gần 40oC. Cháu cho nhập viện Vimec, các bác sỹ cho xét nghiệm máu nói bị sốt virut. Hôm nay cháu hạ sốt và được ra viện. Tối cháu về thấy mặt và đầu cháu nhiều nốt ban đỏ. Có chỗ các ban dày có. Chỗ từng nốt. Khắp bụng và lưng có nhiều nốt đỏ, lòng bàn chân bắt đầu có nốt ban đỏ. Giờ cháu đo nhiệt độ là 37,1oC. Cháu đang lo, không biết cháu bị sởi, sxh hay sốt phát ban. Cháu vừa gội đầu cho bé tối nay vì mồ hôi quá nhiều và bẩn có ảnh hưởng gì không ạ. Cháu mệt mỏi nhiều ngày hôm nay, ăn ít chỉ ty mẹ thôi ạ. Cháu lo lắng, lắm mong bác giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
A: sốt phát ban thôi, vậy là ổn rồi tắm gội thì đừng để bị lạnh thôi, 3 bữa hết, khỏi thuốc, còn hầm hầm thì bú nhiều chút, rơ miệng

Q: Bác cho con hỏi. Bé nhà con giờ là 12 tháng. Bé sốt cao vào thời điểm mũi tiêm 9 tháng. Giờ con muốn cho bé tiêm phòng mũi cảm (dịch vụ) và đợi ngày 5/11 này tiêm mũi 9 tháng thì phải làm như thế nào?
A: cúm thì lúc nào tiêm cũng được, sang năm tiêm cũng được

Q: Dạ thưa bác cho cháu hỏi: Bé nhà cháu được 7 tháng rưỡi, nặng 11 kg, chiều dài 75cm. Bé bị viêm phế quản. Bác Sỹ nói phải giữ ấm cho bé. Kiêng nước, kiêng gió. Tối cháu mặc quần áo dài tay và mang vớ cho bé đi ngủ, cháu cho bé nằm máy quạt mà cháu thấy bé đổ mồ hôi đầu và lưng thưa bác. Như vậy có phải bé đang nóng không thưa bác? Vậy gìờ cháu phải làm cách nào ạ? Nhờ bác tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác ạ.
A: trời không lạnh thì giử ấm làm chi, nóng quá cũng bệnh

Q: Bác ơi, con em bị viêm họng, đi khám nhi đồng Bác sĩ cho kidrinks với midancef, uống hai ngày chưa bớt đau họng, nó cứ chảy nước miếng, ói, biếng ăn bà bú, em lo quá, sắp thôi nôi rồi mà vầy thì sụt ký mất thôi ạ, em phải làm sao ạ?
A: chảy nước miếng nhiều thì rơ miệng bằng denicol. tái khám

Q: Đang cho con bú mà mẹ bị cảm thì phải làm sao bác sĩ? Mẹ có thuốc gì uống cho nhanh hết không?
A: xúc miệng nước muối, uống đủ nước, khó chịu thì uống para bú xong rồi uống

Q: Xin bác sĩ cho con được hỏi: con trai con 10 tháng, nửa tháng trở lại đây sau khi ngủ dậy vào buổi sáng bé bị đổ ghèn ở mắt nhiều, ngủ ban ngày thì không bị, đi bác sĩ ở địa phương nói rằng bé bị viêm tuyến lệ nhưng nhỏ mắt không hết. Xin cho hỏi nhận định sơ bộ thì bé có thể bị bệnh gì về mắt không? Có ảnh hưởng thế nào? Xin cảm ơn.
A: day góc trong mắt, nhỏ tobrex hay neocin , chờ ngủ hãy nhỏ

Q: Chào bác, cách đây 1 tháng bé nhà em (gái, 32 tháng) bị tay chân miệng, có nằm ở Nhi đồng 4 ngày, sốt rất cao 39-40 độ, viêm loét miệng nhiều, nhưng lại không nổi ở tay, chân. Sau khi cháu xuất viện về, đã vệ sinh tiệt trùng nhà cửa. Cháu mới đi học lại 20 ngày nay, trường tư lớp 10 bé, cá nhân em thấy cũng rất sạch sẽ. Nhưng hôm qua em phát hiện cháu lại bị loét trong miệng, ở lưỡi và ở trong hai má nhiều, sốt nhẹ 37.5 độ, tay chân không thấy nổi ban. Em rất lo lắng vì cháu vừa mới hết bệnh xong và nếu lần này mắc nữa đã là lần thứ 4. Em vô cùng hoang mang không biết phải bảo vệ con thế nào vì đã làm nhiều pp bảo vệ: như rửa tay, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa đồ chơi, cháu cũng ít khi cho tay vô miệng. Mong bác cho lời khuyên.
A: có bé bị vậy, cũng có bé loét miệng do nguyên nhân khác nhưng thường cũng nên theo dõi như TCM cho chắc, vệ sinh thì tay người lớn khi đi đâu về là quan trọng đấy

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi con em 13 tháng, bị ho kéo dài (2 tuần) ho nhều buổi tối +gần sáng. Em cho uống siro prospan nhưng không đỡ, 2 hôm nay ho nhiều hơn, nghe tiếng có đờm. Trưa hôm qua sốt nhẹ 38 độ, em cho đi bác sĩ bác nói bị viêm phế quản, cho thuốc uống + mua 1 máy xông về xông mũi. Thuốc bé chịu uống nhưng không chịu xông, càng ôm đưa vào mũi càng sợ, khóc, dãy, ho, rồi ói. Em cố gắng dỗ nhiều lần mà bé vẫn không hợp tác, không xông được có nặng hơn không bác sĩ? Em phải làm sao ạ?
A: không có xông mũi chữa nghẹt mũi chả tác dụng gì, chỉ phun khí dung khi suyễn thôi, nếu là suyễn thì cho máy chạy và cho bé chơi với mặt nạ trước chứ ép ngày từ đầu là có bé không chịu đâu, nghe người ta phun lại mua làm chi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi chút ạ: con cháu được 22 tháng, khoảng 1 tháng trước cháu bị viêm họng và sốt, đi khám bác sĩ kê đơn cho uống kháng sinh, chống phù nề và hạ sốt, sau khoảng 1 tuần khỏi ốm thì cháu bị đau mắt, đi khám bác sĩ bảo là đau mắt đỏ (vì khu nhà cháu ở đang có dịch đau mắt) nên bảo về uống tiếp kháng sinh và cho nhỏ thuốc tobrex. Đến bây giờ là khoảng gần 1 tháng, con cháu đã khỏe mạnh bình thường nhưng khoảng 10 ngày nay, cháu ăn rất tốt và cảm giác béo lên từng ngày, mặt cháu phình to, bụng lúc nào cũng căng cứng và ngại vận động, trước đây cháu ăn uống rất bình thường, thậm chí phải ép mới ăn và tăng cân đều. Bác sĩ cho cháu hỏi, con cháu có biểu hiện ăn uống và tăng cân như vậy có nguy hiểm gì không ạ, cháu rất lo vì không biết có phải do tác dụng phụ từ thuốc đã dùng không?
A: ngưng tất cả các thuốc, coi chừng có 1 loại thuốc gây kích thích ăn, gởi thuốc qua tin nhắn

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 7 tháng rưỡi, lúc 7 tháng cân nặng 9kg, tới nay cháu chưa cân lại, nhưng thấy bé ốm đi nhiều lắm, lúc trước bé ăn bột ngày 2 cữ, còn lại là bú 8 bình, mỗi bình 90ml, nhưng 2 ba ngày nay bé không chịu bú nữa mặc dù cố ép, nhưng bé vẫn chơi bình thường, vui vẻ không gây, Bác cho cháu lời khuyên.
A: cân thì tốt, làm sữa mát chút cho bú chờ thiu thiu ngủ bú

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 1,5 tháng, mới điều trị kháng sinh 2 tuần vì viêm phổi. Do không vệ sinh miệng trong 2 tuần đó nên lưỡi có mảng trắng dầy. Cháu đã tưa bằng nước muối sinh lý nhg không đỡ. Môi trên và môi dưới có 2 hạt sữa trắng. Có phải bé bị tưa lưỡi do nấm không ạ? Cháu nên vệ sinh lưỡi cho bé bằng thuốc gì ạ?
A: Thuốc bắc thì không biết vì không có học nhưng denicol hay borate thì rơ được

Q: Con cháu 13 tháng, 11kg. Tháng trước bị viêm tiểu phế quả co thắt, điều trị tiêm kháng sinh 7 ngày ở viện. Đến nay vẫn bị sổ mũi, có đờm. Đêm con thường bị ho 1,2 lần (ho hơi sâu), sáng dậy hay bị thở rít 1 lúc, trong ngày thì bình thường. Cháu chỉ vệ sinh mũi, lúc nào con thở rít nhiều thì chạy khí rung. Bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng con như thế cháu xử lý có đúng không (cháu cho đi khám, uống kháng sinh nhưng hết thuốc mấy ngày, thời tiết thay đổi lại bị), bình thường cháu cho chạy khí rung với nước muối ngày 1 lần có hại gì không ạ. Cháu có nên cho con uống Bác sĩ loại tăng cường sức đề kháng không ạ. Con vẫn ăn, ngủ bình thường.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá; đừng tự thở khí dung phải có chỉ định của Bác sĩ

Q: Dạ bé trai nhà con 1 tuổi, 8.5kg 72cm. Ngày ăn 2 lần cháo 100ml/lần, uống 800-900ml sữa ngoài. Bác cho con hỏi có bắt buộc phải ăn tăng lên không ạ, nếu tăng lên thì chắc chắn bé uống sữa giảm xuống ạ. Cho con hỏi thêm vấn đề này nữa thôi là, chim bé nhà con không nằm ngày giữa mà vẹo xang một bên từ lúc mới sinh, mỗi khi cương lên là vẹo nhìn rất rõ. Có can thiệp được bây giờ không hay đợi trưởng thành phẫu thuật hả bác. Con cảm ơn bác.
A: nên ăn thêm vì ăn ít sẽ không đủ vi chất đâu, vụ kia thì đi khám coi mức độ vẹo thế nào, rảnh thì khám vì cũng không gấp

Q: Bác ơi, con hỏi: Nhà con trọ ở gần núi, muỗi rừng rất nhiều và to. Con muốn phun thuốc diệt muỗi trong nhà và xung quanh nhà. Như vậy có nên không bác? Và bác biết loại nào an toàn với nhà có trẻ nhỏ không ạ?
A: thường thì phun xong hơn 30 phút thì cho bé vào môi trường đó là được, chứ không có thuốc nào tuyệt đối an toàn

Q: Bác sĩ cho em hỏi: con em ăn vào là nôn ra, đi ỉa mấy hôm nay, em thấy cháu mọc 2 cái răng, không bít là có phải là do mọc răng không ạ? Nhưng em cho đi khám thì họ bảo viêm họng tiêm 2 hôm em thấy cháu mệt thêm (hôm chưa tiêm em thấy cháu vẫn chơi bình thường) và thấy cháu cứ om om. Như vậy không biết là bị làm sao ạ?
A: nếu ói nhiều thì khám chứ chút chút ăn thua gì, tiêm con nít làm chi khi cần hãy tiêm, lúc trước tôi khám ngày vài trăm bé mà có tiêm đứa nào đâu, khám Bác sĩ khác

Q: Bác sĩ ơi. Cho con hỏi bé nhà con tối ngủ dù lạnh hay nóng củng đổ mồ hôi đầu nhiều lắm bác, mà tối bé ngủ cứ lăn qua lăn lại khó chịu lắm. Em bé có bệnh gì không bác sĩ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bác sỹ cho con hỏi chuyện bên lề một xíu ạ, bé nhà đã 2 tuổi rồi nhưng ăn hay ói và đi cầu phân lúc nào cũng nhão như vậy bé bị gì và cần cho bé uống những gì ạ, tình trạng bé hay ói là có vấn đề gì không vậy bác sỹ?
A: xổ giun, tập ăn sữa chua

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Bé trai nhà cháu được gần 11 tháng rồi mà nặng có 8,2kg. Cháu ăn ít, uống ngày được 300ml sữa và thêm cả bú mẹ nữa. Nhưng có vẻ là cháu không hấp thụ được. Cháu chưa biết bò, ngồi chưa vững ạ. Cháu có nên cho bé uống men tiêu hoá hoặc cho bé đi khám không ạ?
A: coi chừng ăn đạm nhiếu quá

Q: Có sử dụng thuốc xịt muỗi, nhang muỗi, tinh dầu đuổi muỗi cho bé được không Bác sĩ? Hay đèn đuổi muỗi?
A: nên xịt xong 30 phút sau cho bé vào

Q: Bác cho con hỏi. Bé nhà con 2 bé trai. 1 đứa 3 tuổi nặng 12kg. 1 đứa 6 tháng nặng 10kg. Qua giờ ho đờm và bị khan tiếng. Bác chỉ Con cho bé uống thuốc gì để bớt ho. Con ở Lâm đồng. Thường bé bị ho mấy ngày uống thuốc không bớt bỏ ăn là con phải ẵm đi Nhi Đồng. Uống thuốc bệnh viện 2 ngày là hết liền. Con cảm ơn bác ạ.
A: nhỏ mũi , uống thuốc ho thảo dược, prospan hay astex

Q: Bác ơi cho em hỏi, bé nhà em khi sốt cao thường lạnh run đòi đắp mền, mà đắp mền thì sẽ tăng thân nhiệt, nhưng không đắp thì bé lạnh run tội nghiệp quá. Có được đắp mền không bác? Hay có cách nào cho bé bớt lạnh trong khi chờ hạ sốt ạ?
A: càng đắp mềm là sốt tăng lên, lau nước tầm 37,5 độ hay dùng thân nhiệt của phụ huynh ủ cho bé

Q: Bác sĩ ơi, con em được hơn 5 tháng thì đã bổ sung vitamin D 1 lần bằng cách uống D3 B.O.N được chưa ạ? Nên uống loại nhỏ giọt hàng ngày hay loại 1 lần vậy thưa Bác sĩ? Mong câu trả lời từ Bác sĩ ạ! Em cảm ơn Bác sĩ!
A: theo tôi nên uống loại mỗi ngày 1 giọt

Q: Bác ơi. Con bé nhà cháu 3 tháng. Bé hay bị chướng bụng lắm Bác. 1 tuần bị 2 lần luôn, mà lần bị tới 2 ngày. Cháu không biết làm sao nữa, mà người nhà thì kêu cho uống mật ong pha loãng. Cháu thì sợ không tốt, mà không biết làm sao hết. Hiện tại cháu đang bị khóc quá Bác ơi, hic.
A: dưới 1 tuổi đừng uống mật ong, coi lại thức ăn mẹ, mẹ uống trà gừng

Q: Bác sĩ ơi bé em ho đàm, sổ mũi uống thuốc 3 bữa rồi không bớt, nay em thấy bé thở nhanh đến 28-35l/phút, bé ngủ rên ư ư, bé thở thấy nặng ngực, hay dậy khóc, em sợ bé bị viêm phổi, không biết em có nên đưa bé lên nhi đồng không? Bé em 14 tháng 11.5kg.
A: thở vậy không nhanh nhưng thấy nặng ngực rên là nên khám

Q: Bác ơi bé nhà cháu chích mũi 1 viêm não mô cầu BC vào cuối tháng 6. Mà tới giờ cháu chia chích lại mũi 2 vì chua có vacccin. Giờ cháu chích tiếp mũi 2 được không ạ.
A: Bệnh này giờ hiếm lắm , cả năm nay nhi đồng 1 chả thấy đứa nào bệnh, không có thì thôi, săn lùng làm chi

Q: Bác sĩ ơi, bé trai nhà cháu gần 6 tháng. Do vết chích lao không mưng mủ nên ra phường kiểm tra và cho chích lại sáng nay. Lúc chích bé đau nên giật mạnh làm kim tiêm lệch, vaccin ra ngoài một ít, liệu vậy có ảnh hưởng đến hiệu quả không bác? Cháu hỏi phường nói không sao, họ bảo lấy thuốc trừ hao, cháu không yên tâm lắm. Nếu lần này không mưng mủ nữa thì sao hả bác? Cháu cảm ơn bác ạ.
A: chờ, thường chích lại làm chi, nếu không mưng mủ thì chích lại

Q: Bác ơi, bé gái cháu cứ phun mưa cả ngày, chẳng chịu ăn uống, bú mẹ thì nhơi nhơi, bé 7 tháng có 7kg thôi ạ.
A: đó là trò chơi, cho bé chơi trò khác để mất thói quen này đi, rơ miệng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: cháu cho bé nhà cháu 17 tháng đi khám thì Bác sĩ có kê đơn thuốc kèm theo loại thuốc ho nobésta-xuất xứ Thái Lan. Cháu có đọc thì trên nhãn thuốc có ghi là không dùng cho trẻ dưới 3 tuổi. Vậy mà khi cháu hỏi lại Bác sĩ bảo cứ cho uống và uống 2/3 thìa siro cafe ấy ạ? Rất mong bác cho cháu xin ý kiến. Cháu đang phân vân quá ạ!
A: nếu không ho nhiều, không uống nhiều thứ khác mà không bớt thì khoan uống

Q: Bác ơi bé nhà con 9,5 tháng. Mỗi ngày bé ăn 3 cữ cháo, mỗi cữ nửa chén. Uống khoảng 700ml sữa và 200ml nước. Bé ăn và uống sữa như vậy có ít không ạ? Với lại sau khi ăn thì uống sữa liền hay cách bao lâu vậy bác? Cảm ơn bác.
A: đừng có uống nước, bé đòi uống nước thì làm nước ấm uống có bé sẽ chán không đòi uống nước nữa, uống sữa sau ăn thì tùy bé

Q: Bác ơi bé con hơn 7 tháng, hôm nay bé đi cầu đoạn đầu khuôn hơi cứng, đoạn sau khuôn nhưng nhão và có 1 đoạn có lẫn máu (ít thôi ạ), đoạn cuối lại không có. Bé đang bú sữa mẹ và sữa enfamil, bé vẫn chơi bình thường, ăn kém. Có cần đưa bé đi khám không ạ, vì khám mà uống kháng sinh là bé lại bị đi ngoài ạ. Con cảm ơn bác. Có khi nào dị ứng đạm sữa không ạ. Bé mới đổi sữa 1 tuần nay.
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác sĩ ơi, bé 6 tuổi sốt 72 tiếng không hết, Bác sĩ tư khám va cho xét nghiệm máu nhưng không phát hiện SXH, chẩn đóan viêm amidan. Tới ngày thứ 5 không hết sốt em mang bé vô bệnh viện xét nghiệm thì chẩn đoán SXH. Có trường hợp nào mà sốt 72 tiếng mà không phát hiện được SXH không Bác sĩ?
A: có, vì thường là thử công thức máu, có bé do tính sai ngày, có bé ngày thứ năm mới rõ, có bé thử 2-3 lần liên tiếp mới biết

Q: Khi nào mới cần thiết sử dụng máy để hút đờm nhớt cho bé vậy Bác sĩ (em thấy ở các phòng khám hay làm). Cám ơn Bác sĩ.
A: tôi thì không tin lắm vì khó mà hấp cho sạch, trong bệnh viện thì phải vô trùng, thậm chí dùng loại hút 1 lần rồi bỏ, Hút chỉ cấp cứ được lúc đó thôi và cùng lúc là ở vùng mũi họng (giống như làm bất sâu kèn) chứ sâu bên trong làm sao hút.

Q: Bác ơi. Con em 8 tháng, ngón tay bé bị tróc da xung quanh móng, còn móng thì có vệt trắng nằm ngang, như vậy có phải là thiếu chất không ạ?
A: cho uống sắt xem

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé gái đang bị viêm tiểu phế quản cấp, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, bé có đi rửa mũi ở nhi đồng nhưng chỉ đo được lúc đó, nằm gối cao để dễ thở, 2 ngày nay bé bị tiêu chảy dù có uống men vi sinh của Bác sĩ cho, bé biếng ăn, biếng bú lắm ạ. Em có rơ lưỡi mỗi ngày cho sạch nhưng không cải thiện.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, nghẹt mũi không bú được đâu

Q: Bé 6 tháng rưỡi, đang tập ăn bột ngọt đã ăn được khoảng 2 muỗng canh bột loãng mỗi ngày nhưng sao mấy ngày nay không chịu ăn bột nữa bác ạ. Thấy đút bột là ngậm chặt miệng lại. Cùng cái muỗng đó nhưng đút nước lại há miệng ra uống. Trước đó cháu không ép ăn. Ăn khi nào xoay đầu qua hay lắc đầu thì ngưng ngày. Bác có mẹo gì để cho bé chịu tâp ăn không bác? Bé ngủ đêm không ngon hay thức khóc dù đã bú no và phòng mát. Đi khám Bác sĩ cho uống magne b6 ống vì Bác sĩ bảo bé thiếu magne nhưng lần nào uống bé cũng ói. Bé được 9 kg ngày khoảng 900/1000 ml sữa hơn bác ơi. Mong bác tư vấn giúp.
A: mẹ nấu con chịu ăn là giỏi rồi, 6,5 tháng cũng được, lúc đầu thì ít đạm sữa 7 tháng thì tăng đạm cho đủ

Q: Bác ơi con em được 2 tháng. Tuần rồi có đi bệnh viện khám và chích ngừa. Bác sĩ có cho con em uống thuốc “calcium corbiere” ngày uống 1/2 ống va uống buổi sáng. Sáng hôm qua con có cho bé uống mới một ít là bị ói sữa ra hết. Vậy con có nên cho bé uống tiếp không. Thuốc này có pha loãng với sữa cho bé uống được không Bác. Nhờ Bác tư vấn giúp.
A: mẹ uống, con bú tốt thì khỏi

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.