[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 18.10.2015

 
 
 

 
Q: Bé nhà em 5 ngày tuổi bị vàng da, đo là 22. Bé bú tốt, Bác sĩ có yêu cầu soi đèn 2 ngày tại bệnh viện nhưng không có gia đình. Em không an tâm bé ở lại nên cho về. Bác cho em biết thêm vấn đề này được không ạ? Phơi nắng cho bé thì có hiệu quả không?
A: không cho mẹ vào vì khi chiếu đèn bé phải nằm giường chiếu 2 mặt, bé 5 ngày tuổi vàng nhanh thì chiếu cấp cứu và chiếu liên tục chứ không phơi nắng kịp đâu, sau 15 ngày thì não bé sẽ an toàn với gây chất vàng da, mới phơi nắng tiếp và vàng da sinh lý thì có bé 3 tháng mới hết
 
Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em được 45 tháng rồi bé hay bị viêm họng – sổ mũi – thở khò khè thường xuyên cách khoảng 4 tuần là bị, cháu rất khó uống thuốc mỗi khi uống thuốc là phải pha chung với sửa, mong Bác sĩ cho em lời khuyên, em cám ơn Bác sĩ nhiều ạ!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, xổ giun, nếu tuổi này mà hay khò khè thì coi chừng suyễn
 
Q: Bác ơi làm thế nào để biết con bị đau họng mà không cần đi khám và cách điều trị thế nào ạ?
A: tùy tuổi nếu biết kêu thì bé sẽ nói, tự nhiên bỏ ăn là cũng có thể đau họng

Q: Bác cho em hỏi, con em 3 tuổi, bị nhọt da (có chỗ áp xe một vùng trên đầu), đi NĐ2 uống kháng sinh thì đỡ nhiều, khoảng 1 tuần sau lại bị nhọt, cứ tái đi tái lại liên tục, bé không sốt, vẫn ăn, ngủ binh thường, vậy em có nên cho con uống kháng sinh mỗi khi bé bị nhọt nặng không ạ, em theo dõi thì uống kháng sinh hết xong lại bị tái lại. Cảm ơn bác sĩ.
A: coi lại dầu gội, uống đủ nước, không ăn ngọt, ăn đủ rau, xổ giun

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 9 tháng mà từ bé sinh ra thóp đã to và rộng rồi và khoảng 1 tuần nay thóp lõm xuống. Bé vẫn ăn ngủ bình thường vậy có cần đi khám không ạ?
A: bú nhiều chút, đo vòng đầu, tiểu tốt thì bú nhiều chút

Q: Bác ơi bé nhà cháu được gần 4 tháng, vừa bú mẹ vừa uống sữa ngoài, bé đi tiểu có màu vàng và khai, đi cầu 2 ngày/lần như vậy có bình thường không hả bác, 1 ngày bé vừa ti mẹ và sữa ngoài khoảng từ 650-700 ml có đủ không thưa bác, cháu cảm ơn bác.
A: tùy cân nặng, mấy ký

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu bị xước móng rô. Cứ cắt đi được1, 2 ngày lại thấy bị xước thêm hjc con cháu 7 tháng 19 ngày. Ăn dặm 2 bữa cháo/ngày. Như thế có phải con cháu bị thiếu vitamin C không ạ? Bác trả lời giúp cháu nhé. Cháu cám ơn bác.
A: uống sắt và polyvitamin xem

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con nhà em sức đề kháng rất yếu vì hay ốm và phải sử dụng kháng sinh rất nhiều. Hiện tại em muốn tăng sức đề kháng cho cháu thì nên làm như thế nào ạ? Em có thể bổ sung vitamin tổng hợp và thuốc broncho-vanxom cùng lúc được không ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu được 20 tháng 11kg. Cháu ho 3 ngày liên tục (ho rất nhiều về đêm) sau đó cháu lại sốt (và cũng sốt về đêm) cháu bị vậy đã gần 1 tuần nay rồi. Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu bị sốt như vậy là do nguyên nhân gì vậy ạ? Mà hầu như toàn về đêm. Ban ngày chơi ngoan.
A: nên khám, có thể suyễn, có thể viêm phế quản

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu tròn 3 tháng nặng 7, 5kg, cháu ngủ không ngon hay dẫy lắm. Hôm nay cháu cho đi kiểm tra thì Bác sĩ bảo viêm đường hô hấp trên và kê kháng sinh! Cháu thấy bé vẫn bình thường, không xổ mũi không sốt, không quấy, thỉnh thoảng có ho nhưng 1 2 cái là thôi, có trớ ra đờm trắng ạ! Vậy cháu có nên cho bé uống kháng sinh không ạ? Cháu cám ơn Bác sĩ!
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bé nhà em được 2, 5 tháng khi ngủ ngon thì thở như tiếng ngáy không biết có phải là suyễn không ạ?
A: nằm đâu cao chút xem

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi 2 vấn đề: bé nhà cháu 4,5 tháng rùi mà vẫn hay bị sặc sữa nên sợ và bỏ bú, chỉ đến khi đói quá mới ti. Cháu nên làm gì ạ? Bé hay đi phân sùi bọt, có lợn cợn, sệt. Cháu nên uống thuốc gì ạ?
A: coi lại cách ẵm, nếu bú mẹ vào đường dẫn trang đầu có bài làm gì khi sữa xuống nhanh

Q: Chào bác sĩ! Bé trai nhà em 9 tháng, ăn dặm 2 cữ/ngày, 1 chén cháo đầy mỗi cữ, đủ 4 nhóm, có cho dầu olive 1 muỗng cafe vào chén cháo mỗi bữa ăn nữa. Uống aquadetrim 1giọt/ngày. Ngày bú gần 600ml sữa, (sữa mẹ và sữa bột). Bé nặng 8,7kg, dài 69cm, đã biết ngồi, trườn, vịn đứng lên. Cân nặng thì tăng được 1,7kg sau 2 tháng ăn dặm, nhưng chiều dài chỉ tăng thêm được có 4cm. 1,5 tháng trước đi khám Bác sĩ cđ chậm cao, cho uống ống calci 5ml trong 10 ngày, nhưng bé chỉ tăng thêm 2cm. Bác sĩ kêu uống thêm sữa. Nhưng ép bú thế nào bé cũng không chịu bú, không biết làm sao để tăng chiều cao được, có cần cho bé uống thêm calcium corbiere 5ml hay cần bổ sung thêm chất gì không ạ, mong Bác sĩ tư vấn giúp, em xin cám ơn rất nhiều!
A: thiếu sữa, pha bột sữa vào thức ăn dặm, uống vitamin D

Q: Bác ơi, bé con 6 tháng 6, 5kg, tự nhiên giờ con thấy móng tay of bé có màu trắng đục (phần móng dài ra thôi, đục như sữa), liệu có bị thiếu chất gì không bác, trước không có.
A: bình thường

Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé nhà con được 6 tuần, ngủ không sâu không ngon giấc, bé hay vặn gồn mình, tay chân quơ liên tục, xì hơi nhiều, mỗi lần như vậy là bé bị ọc sữa. 2 ngày bé mới đi ị. Ọc sữa nhiều vậy có sao không Bác sĩ. Bé uống sữa mẹ bằng bình. Con cảm ơn.
A: ít thì kệ, lớn hết

Q: Bác cho Em hỏi bé em được 2 tuổi mà bé rất biếng ăn, mỗi lần ăn là rất lâu ăn khoảng 2 tiếng đồng hồ chưa xong 1 chén cháo, vậy bây giờ có thể cho bé uống thuốc gì là có thể giúp bé ăn ngon ma không chán ăn nữa ạ. Vì mỗi lần bé ăn là hay nôn ói rất khó chịu ạ! Mà 2 tuổi rồi mà cháu nó vẫn chưa biết ăn cơm ạ. Chỉ ăn cháo loãng thôi. Mong bác giúp nên uống thuốc gì cho bé ăn được ạ. Cảm ơn bác nhiều.
A: xổ giun, cho tự xúc ăn, ăn chung với người lớn

Q: Dạ bác cho em hỏi. Con em 8 tháng, bé ăn cháo đặc ạ, mỗi lần ăn được 1 chén, ngày ăn 2 lần. Sau khi ăn hơn 2 tiếng rồi mà bé vẫn hay bị ói hết nếu bé trườn, bò, hay có khi đang bế mà bé lớm, nhợn ói rồi lại ói hết luôn bác ạ. Vậy có cách nào hết bị vậy không ạ? Em cảm ơn bác ạ!
A: uống motilium hay neopeptin

Q: Bác ơi bé cháu 8, 5m. Cháu sốt 3 ngày nay xét nghiệm máu thì không phải sốt xuất huyết. Ngày thứ 3 thì bé phát ban lên mặt kèm đi ngoài lẹt xẹt ít ít nhìu lần hơi nhầy nhầy chút. Bác sĩ có nói bé bị sốt siêu vi phát ban sẽ kem tiêu chảy.giờ cháu nên để bé tự hết hay cần dùng thuốc gì không ạ?
A: bú nhiều chút, khỏi thuốc

Q: Dạ bé nhà cháu 3 tháng 12 ngày. Bú mẹ hoàn toàn, lúc này rất lười bú, mỗi cữ chỉ bú tầm 60ml. Tổng cộng mỗi ngày chỉ bú được 500ml. Cháu đi bệnh viện thì Bác sĩ có kê cho đơn cho uống Enterogermina. Về cháu bú nhiều hơn ạ. Nhưng ngưng thuốc là cứ lười lại. Uống hoài thì có sao không bác? Dạ với lại tầm này bé ít ợ được lắm bác ạ dù cháu ẵm bé rất lâu cũng không thấy ợ. Có phải do vậy cháu mới lười bú không bác?
A: cân thì đủ, lượng sữa vậy không đủ đâu, thuốc này đâu có kích thích bú đâu

Q: Cháu nhà em 19 tháng, vừa nãy phát hiện bé có 1 sợi tóc bạc, tóc bé rất nhiều và đen, bé có sao không bác sĩ em lo quá, nhà chả ai bị.
A: kệ, tóc bạc thì khó lắm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 4 tuổi, bé hay bị viêm họng, mỗi lần viêm họng bé bị sốt. Vậy mổi lần bé bắt đầu ho hơi nhiều thì cho bé uống gì để chặn lại không bị sốt vậy bác sĩ?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 25 tháng có xổ giun được không ạ, nếu xổ thì dùng loại nào phù hợp với lứa tuổi. Cháu cảm ơn.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, mai xổ

Q: Bé nhà cháu viêm phế quản đi khám được cho kháng sinh 100mg. Uống sang ngày thứ 2 người bé mẩn tấy đỏ, sang hsau thâm thâm. Ông bà xót cháu không cho dùng thuốc nữa, gọi điện hỏi tư vấn của Bác sĩ bv nhi trung ương cũng nói dừng thuốc. Sau đó bé đỡ hơn nhưng ăn xong hay bị nôn, cháu xem họng vẫn đỏ và thi thoảng ho. Vậy ngừng thuốc là sai hay đúng ạ?
A: có thể dị ứng, cũng có thể sốt phát ban, nếu nghi dị ứng là phải ngưng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi tháng trước mắt bé nhà cháu bị sưng mi dưới ở đầu mắt. Xong đi khám nhỏ tobrex thì hết sưng nhưng hôm qua cháu vô tình vạch mi dưới ra thấy 1 cục nhỏ trắng là sao a. Bé nhà cháu 9 tháng ạ.
A: có thể là chắp, không khó chịu thì từ từ theo dõi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé nhà cháu được hơn 1 tháng, mấy ngày hôm nay bé có hiện tượng sôi bụng rào rào và hôm qua bé đi ị ra toàn bọt. Như vậy bé nhà cháu có phải bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Cháu cám ơn Bác sĩ!
A: sôi bụng thì kệ, coi lại thức ăn mẹ thôi

Q: Bác ơi con cháu được 1tháng 7 ngày. Dạo này bé hay coa mồ hôi ở đầu mà không nóng khi bế bỏ tay ra thì ươt tay đỡ bé ở cổ ạ. Bé ngủ không sâu giâc. Như vậy là bị sao hả bác. Bác giúp cháu ạ.
A: coi có nóng nực không

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé trai nhà cháu 8 tháng 9 kg, bé thường rùng mình, gồng người lên rùng mình, vậy bé cháu có bị sao không ạ?
A: coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác sĩ cho cháu chế độ ăn thế nào là đúng để trẻ hấp thụ tăng cân với ạ, bé nhà cháu 1 tuổi 8kg, không ăn sữa ngoài, ngày 3 bát cháo, hoa quả hay caramen mẹ tự làm. Giờ cháu nên thay đổi chế độ ăn không ạ hay tỷ lệ đạm trong mỗi bát cháo thế nào cho hợp lý, bác sĩ cho cháu biết ạ. Cháu cảm ơn ạ.
A: tỷ lệ đạm thì trong hình của album dinh dưỡng có chỉ rồi, coi lại tổng lượng sữa ít trái cây thôi, caramen chi cho cực, cứ bú sữa đủ thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé được 10 tháng nặng 12kg, bé ăn 2 cữ cháo và uống 900ml sữa/ngày. Thức ăn gì bé cũng hợp tác nhưng rau củ nấu lợn cợn thì bé không tiêu hóa được mà đi ra ngoài hết, còn cá thịt tôm thì không sao thậm chí tôm luộc bé có thể nhai nguyên con mà không cần cắt nhỏ vẫn tiêu hóa được. Gần đây cháu bị táo bón đi ngoài rất khó khăn, có lúc bị ói luôn ạ. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho bé ăn như thế nào để cải thiện tình hình ạ? Có cần dùng men tiêu hóa không? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: cân tốt quá mà cần cải thiện chi, bón cũng có thể do ăn nhiều đạm quá, nên ăn 3 cữ, xay rau ra và ít thôi

Q: Bác ơi bé nhà con vừa qua sốt về chiều 2 ngày liên tiếp, sáng ngày thứ 3 con cho bé đi khám thì Bác sĩ nói bị viêm họng và cho thuốc Alpha Choay uống ngày 2 lần mỗi lần 1 viên. Con về cho bé uống và có xem đó là thuốc kháng viêm, và thấy chiều ngày thứ 3 bé đã hết sốt. Vậy hôm nay con có cần cho bé uống tiếp thuốc đó không ạ? Nó có phải là 1 dạng kháng sinh không bác? Bác sĩ cho 3 ngày thuốc lận ạ. Bé con 11 tháng 9kg2 ạ.
A: cái này không phải kháng sinh , hết thì thôi khỏi uống

Q: Bác ơi, con cháu 7 tháng, cả tuần nay không ăn không bú, cả ngày cháu đút sữa bằng thìa cũng chỉ được 200-300ml, bé chơi nhưng không vui vẻ, lâu lâu gây khóc, ngủ cũng không thẳng giấc. Có phải đi khám hay bổ sung thêm gì không ạ?
A: làm sữa mát chút cho bú, chăm

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé ở nhà cháu đã được 13 tháng đang bình thường, ngủ đến gần sáng thì lại bị sốt, phải dùng thuốc hạ sốt, không thấy mọc răng. Cũng không có dấu hiệu bé bị sốt xuất huyết. Bé nhà cháu vừa hết sổ mũi thì lại nóng sốt. Như vậy bé nhà cháu có cần kháng sinh để cho cơ thể khỏe mạnh không ạ?
A: bú đủ, uống hạ sốt muốn dùng kháng sinh thì nên khám

Q: Bác sĩ vui lòng cho em hỏi. Bé nhà em được 6 tháng 13 ngày. Bé bị viêm tiểu phế quản. Đã điều trị 12 ngày rồi mà không hết. Triệu chứng ban đầu là ho và khò khè. Uống thuốc thì hết ho nhưng khò khè. Giờ lại ho nhiều. Em có nên thay đổi Bác sĩ điều trị hay tiếp tục theo ạ? Bệnh này thường kéo dài bao lâu mới khỏi?
A: không tin thì đổi Bác sĩ khác, viêm tiểu phế quản là hết bệnh nhưng còn khò khè lâu lắm

Q: Chào bác sĩ! Con gái em (sinh đôi) 36 tuần 2, 2 và 1, 8kg. Em đã cho cháu tiêm đủ 3 mũi synflorix, tháng nào các cháu cũng bị viêm đường hô hấp trên có nguy cơ viêm phổi nên đều phải dùng kháng sinh. Lúc 1 tháng tuổi cháu bé (1,8kg) phải cấp cứu vì viêm phế quản phổi. Em đã tiêm đủ 3 liều synflorix cho các cháu vậy sau 6 tháng em có nên cho cháu uống bổ sung viên điều trị dự phòng Broncho vaxom nữa không ạ? Liệu đã tiêm Synflorix rồi uống thêm Broncho vaxom có bị xung đột thuốc không ạ? (Cháu lớn nhà em hồi nhỏ đã dùng thuốc này và đáp ứng rất tốt). Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi cho em hỏi. Con em hơn 4 tháng, đêm qua cháu thở khụt khịt như bị ngạt mũi, cho gối đầu cao hoặc bế cao đầu thì lại thở bình thường. Kèm theo ho khan lớn tiếng. Như vậy là sao ạ. Có cần đi bệnh viện khám không?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Cháu chào bác sĩ. Con cháu được 3 tuổi mấy hôm nay bị ho và nhiều đàm ở cổ lắm, uống kháng sinh và tiêu đờm 3 ngày rồi vẫn chưa hết. Xin hỏi bác sĩ có loại thuốc nào làm tiêu đàm được không ạ. Mong bác sĩ chỉ giúp. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
A: uống đủ nước, có bé uống thuốc long đàm vô lại ho nhiều hơn

Q: Bác sĩ ơi con em 9 tháng, cháu vừa bị tay chân miêng xong đang mọc răng, hơi sốt đa số nóng phần đầu, hai hôm nay mắt cháu bị sưng và ra rất nhiều ghèn, đêm hay quấy, hơi ho nhẹ, ít ăn, cháu chỉ đang nhỏ nước muối sinh lí vào mắt cho bé, mắt không đỏ nhưng nhiều ghèn, có phải dùng thêm kháng sinh không ạ?
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ vì thức khóc thuốc ra ngoài hết

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi : Bé nhà cháu được 1, 5 tháng rồi mắt bé bị ghèn nhiều. Có dấu hiệu tắc tuyến lệ. Cháu nhỏ nước muối và nhay hốc mắt thường xuyên mà chưa đở. Tình trạng bị như vậy có nguy hiểm không? Có phương pháp nào trị nhanh và hiệu quả không? Đi thông tuyến lệ ở bệnh viện khi nào thì cần thiết?
A: Nước mắt sống thì day, ghèn nhiều cũng có thể do tắc lệ đạo nhỏ tobrex hay neocin nếu ghèn nhiều và tiếp tục day, sau 3 tháng mà còn tắc lệ đạo thì nong

Q: Bác cho cháu hỏi thuốc bổ sung sắt cho bé 2 tuổi loại nào thì tốt ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: loại nào cũng được, siro sắt thì nhiều như ferlin…

Q: Bác ơi cháu thấy bé không bị chảy nước mũi nhưng sao cứ có tiếng khụt khịt ở mũi ạ? Bé 5 tháng ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác giúp cháu ạ, con cháu 2 tháng rưỡi, bị ho và nghẹt mũi, đã cho đi khám, Bác sĩ bảo không nặng, gần như viêm hô hấp. Bác cho mecefix-b. em 50mg và uống prospan 5 ngày. Hiện đã hết thuốc mà bé vẫn khò khè và ho ít. Cháu sợ đi khám lại thì lại uống kháng sinh, vì bé đã dùng 5 ngày kháng sinh rồi. Cháu cho bé nằm máy lạnh 28 độ. Hôm đi khám Bác sĩ đấy bảo không nên nhỏ muối nhiều, ngày chỉ nhỏ một lần rồi lấy gòn se một lần lúc tắm. Mà cháu thấy làm vậy thì đến khuya là con cháu nghẹt bét mũi. Lúc đi khám cháu có nói là cháu làm bấc sâu kèn như bác chỉ, thì bác sĩ ấy bảo không nên. Bây giờ cháu có nên cho bé đi khám lại không ạ?
A: tin bác sĩ nào thì làm theo bác sĩ đó, nghẹt mũi mà không cho nhỏ mũi thì nghẹt bét và làm sao bú ngủ được, làm bấc sâu kèn là của tổ chức y tế thế giới chỉ trong bài cơ bản chăm sóc nhi khoa, miễn giấy sạch là được, nằm 27 độ

Q: Bác ơi, con hỏi: Bé 2 tuổi, miền bắc chuyển mùa, bé bị sổ mũi suốt, nhẹ thì con cho uống tiffi siro là bé hết. Nhưng lần này bị lâu, dùng siro đỡ xong lại bị, mũi đặc xanh vàng, thì có dùng kháng sinh được không ạ?
A: nếu đặc xanh, nhỏ mũi làm bấc sâu kèn lấy ra 2-3 lần mà còn xanh thì nên dùng kháng sinh, coi có nhét gì vô mũi không, sirotiffi uống nhiều cũng không ổn đâu

Q: Bác sĩ ơi, viêm phế quản cấp thì có phải dùng kháng sinh không ạ? Bé nhà cháu 30 tháng rất hay bị viêm phế quản cấp, lần nào đi khám Bác sĩ cũng kê kháng sinh hết ạ.
A: viêm phế quản có thể do vi rút mà cũng có thể do vi trùng

Q: Thường thì kháng sinh nên dùng trong bao nhiêu ngày ạ, bé bị viêm họng được cho uống kháng sinh 7 ngày trong đó có 2 ngày nằm viện và năm ngày uống tại nhà, ngày hai gói vào 6h sáng và 6h tối loại Claminat 1g cho bé 14 tháng nặng 10kg. Xin hỏi bác sĩ liều uống như vậy có cao không?
A: 7 ngày là đủ rồi, liều cũng không quá cao

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 6 tháng, thứ 6 vừa tiêm 5-1 mũi cuối, tiêm sáng tầm trưa bắt đầu sốt đến tối thì bớt nhưng sang đến hôm qua vẫn hâm hấp sốt cả ngày, hôm nay vẫn sốt tầm 37, 7-38 độ. Cháu nhiều dãi đờm, vẫn bú nhiều, ăn bột bình thường. Sốt dai dẳng thế có sao không ạ? Có cần làm gì không ạ? Cháu chỉ đắp khăn thôi. Bé sốt thế do tiêm hay cả mọc răng ạ vì nhiều dãi lắm. Cháu cảm ơn.
A: có bé sốt 2-3 ngày, bú nhiều chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ, bé nhà cháu thở khụt khịt mấy hôm nay rồi, cháu đã nhỏ nước. Muối sinh lí nhưng chưa khỏi hẳn, thỉnh thoảng bé lại bị tắc khó thở nên quấy khóc, bé được 1 tháng 2 tuần tuổi, cháu có nên hút mũi cho bé không ạ, và bác cho cháu hỏi tại sao lúc cháu thấy bé hết khò khè nhưng lúc lại thấy, cháu cảm ơn bác ạ.
A: cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 5 tháng rưỡi. Bé bị nghẹt mũi, có nhiều đờm trong họng thở khò khè.Vậy làm sao để hết ạ? Bé bị từ lúc 2 tháng đi khám Bác sĩ cho thuốc mà vẫn không hết. Và bé tối ngủ hay dụi mắt thì làm sao ạ? Cảm ơn Bác sĩ nhiều. Chúc Bác sĩ vui.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, nằm đầu cao

Q: Bác ơi có thuốc ngừa nhiễm trùng đường ruột không ạ? Bệnh viện nhi đồng nay có phế cầu 10 chưa bác, cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
A: không có thuốc đó, phế cầu 10 giờ nhiều nơi có lắm

Q: Bác ơi con trai cháu 4 tháng tuổi, 8kg. Cháu cho con bú mẹ trực tiếp. Từ hồi 3 tháng tuổi đến giờ bé càng ngày càng lười bú, ngày chỉ bú 2 lần ( 10ph/lan) mà cháu phải canh bé ngủ cho bú mới chịu ti. Đêm bú bình thường khoảng 2-3 lần. Vậy nên sữa cháu bị giảm nhiều lắm.( cháu dùng máy hút sữa hút ra 2 bên được có 40ml/3 tiếng). Cháu sợ bị mất sữa lắm! Khi nào bé mới bú lại bình thường? Khi nào cháu nên cho bé ăn dặm? Bác cho cháu lời khuyên nhé! Cảm ơn bác rất nhiều!
A: bình tĩnh chăm căng thẳng chi cân tốt mà, căng thẳng làm sao có sữa nhiều được

Q: Bác ơi cho em hỏi. Con em bú sữa ngoài. Bé đi phân mềm 1 ngày đi 1 – 2 lần. Phân màu vàng xanh nhạt, khuôn mềm ráo, nhưng bé rặn lúc đi nhưng không cáu, em thấy bé rặn em sợ bé táo bón ạ! Bác cho em hỏi phân táo bón thế nào ạ?
A: xoa bụng, tập rặn đó mà

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 7 tháng tuổi bị đau mắt đỏ thì nhỏ thuốc gì được ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!
A: nếu nhiều nhỏ neocin hay tobrex

Q: Bác ơi cho em hỏi ngoài lề tí ạ, em đang cho bé bú mẹ, bé em nay được đúng 1 tháng mà mỗi lần cho bé bú bàn chân mẹ cứ bị tê cứng dù ngồi thay đổi đủ tư thế, bàn tay cũng tê các đầu ngón và các khớp ngón tay co vào duỗi ra hơi đau, vậy có phải em bị thiếu canxi sau khi sanh không ạ, và em uống bổ sung canxi rồi cho con bú được không, nếu uống thì loại nào, liều lượng ra sao ạ, mong Bác sĩ chỉ giúp, cảm ơn Bác sĩ.
A: mẹ mua canxi D viên 500mg/ 400UI ngày uống 3 viên

Q: Bác sĩ ơi, bé gái nhà con được 2 tháng 15 ngày, bé nặng 5, 5kg. Bé bú sữa mẹ song song với sữa công thức. Bình thường một ngày bé đi ị từ 1 đên 3 lần. Nhưng 3 ngày nay bé không thấy bé đi ị nữa. Bé uống sữa similac hộp nhỏ, mới đổi sang hộp lớn cung loai được 1 tuần nay. Có phải bé bị bón không Bác sĩ do sữa không Bác sĩ?
A: nên bú mẹ tối đa, pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác ơi bé nhà cháu 6 tháng 7, 5kg.1 tháng nay bé rất hay gồng mình. Cháu lo lắm không biết bé có vấn đề gì không ạ? Bế bé lên thì không sao nhưng để bé nằm chơi 1 mình bé lên gân, tay run và gồng mình rất nhiều. Có phải bé bị còi xương hay vấn đề gì không bác?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, quay hình lúc bé gồng gởi qua tin nhắn

Q: Con của con 2 tháng chích mũi thứ 1 5 trong 1, bác sĩ nói chích xong về nhà fải uống thuốc hạ sốt liền dù bé chưa có sốt, cho uống vậy có sao không bác?
A: nếu sốt hay khóc do đau thì uống

Q: Trẻ mấy tháng thì chích ngừa tiêu chảy được vậy bác?
A: 6 tuần, qua 6 tháng thì không có uống

Q: Bác ơi, con nhà cháu bị sốt nhẹ từ đêm qua, từ hôm qua đến giờ không chịu ăn dặm, cũng không bú bình, cháu bỏ bú mẹ cách đây ba tháng rồi cũng bỏ bú bình luôn. Cháu phải cho ăn lúc ngủ. Bây cháu không chịu ăn gì, cháu lo quá, xin bác tư vấn giúp cháu ạ.
A: rơ miệng, khám xem có đau họng không

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu viêm da liên cầu, mọc trên đầu nổi hạch sau tai, đi khám Bác sĩ da liễu cho uống kháng sinh 7 ngày kèm bôi thuốc đúng không ạ?
A: nếu nhiều thì uống 7 ngày

Q: Bác ơi bé 4 tháng ngạt mũi, sổ mũi, ho, sốt nhẹ phải làm sao ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, làm bất sâu kèn

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu còn mấy ngày nữa là 8 tháng rồi, cân nặng 6.5 kg. Bé biếng ăn lắm, đúng ra là biếng uống sữa ngoài lắm (mẹ ít sữa). Bé cao đủ chuẩn nhưng nhẹ cân. Cháu phải làm sao bây giờ?
A: ăn sữa chua phomai sớm đầy bụng không bú sữa đâu, gấp gì qua 1 tuổi hãy ăn, quan trọng là sữa, không đủ sữa rồi

Q: Vậy nếu ho sổ mũi do vi rút thì điều trị như thế nào ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân, uống thuốc ho thảo dược, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé em 23tháng gần 16kg. Có đủ cân không ạ. Bé ăn ngày 3 cữ cháo 2 cữ sữa mỗi lần 180ml.
A: uống ít nhất 500ml sữa, không phomai, không nước cam, ăn trái cây tươi nguyên xác, nếu dư cân dùng sữa ít béo, ít đường, không ăn vặt

Q: Mỗi mũi tiêm là cách nhau 4 tuần có đúng không Bác sĩ, nếu tuần vừa rồi mới tiêm, tuần sau tiêm khác được không? Cám ơn Bác.
A: quan niệm tất cả các loại vaccin phải cách nhau 4 tuần là sai mà cái này vài phường hay vài nơi chích ngừa cũng sai, không chích là mất cơ hội phòng bệnh sớm cho bé

Q: Bác ơi, con cháu 5, 5 tháng, không có hiện tượng gì mà tự nhiên sốt 37, 7 độ đến 38 độ. Bây giờ làm cách nào tốt ạ?
A: bú nhiều chút, nếu sốt cao hơn thì uống thuốc có thể sốt siêu vi, có thể thiếu nước nên bú nhiều chút

Q: Bác sĩ ơi! Bác cho cháu hỏi con trai cháu năm nay 4 tuổi về mùa này rất hay bị viêm họng viêm abidan, vòm họng lúc nào cũng tấy đỏ dù cháu đã đi khám và uống thuốc theo đơn. Cháu muốn hỏi liệu có phải bị bệnh mãn tính rùi không ạ. Có cách gì phòng tránh không ạ? (lúc cháu 2,5 tháng cháu có bị viêm phổi ạ vì cháu sinh vào tháng 7 lại là con đầu nên mẹ cháu không có kinh nghiệm). Mẹ con cháu cảm ơn bác ạ.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi! Bé cháu sốt siêu vi giờ nó xuất ban đỏ vậy có phải kiêng gió kiêng nước gì không ạ? Bé sốt xong hôm nay cháu thấy bé đổ mồ hôi nhiều, da bé lúc nào cũng mát lạnh ý ạ! Vậy có sợ bé bị cảm lạnh không ạ? Có nằm máy lạnh được không ạ? Cháu cảm ơn.
A: khỏi kiêng khỏi thuốc, đừng để lạnh quá thôi

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu bị ho nặng, hắt hơi ra nước mũi. Đi khám Bác sĩ bảo bị viêm phế quản nhẹ. Cho uống siro ho với thuốc amoxicilin. Từ khi uống thì cháu bị tiêu chảy, phân sủi bọt, mùi thuốc kháng sinh. Vậy cháu có nên tiếp tục cho uống thuốc đó nữa không ạ?
A: nếu không nhiều thì từ từ hết, nếu nhiều thì khám đổi thuốc khác

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu không chịu uống sữa công thức. Nếu cháu chỉ cho bé ăn dặm và bú mẹ vậy có đủ không ạ?
A: bú đến 2 tuổi, sữa mẹ đủ thì nghĩ đến sữa ngoài làm chi

Q: Mọi người hay nói uống kháng sinh bị tiêu chảy. Nhưng thực chất kháng sinh gây tiêu chảy hay thành phần tá dược (được trộn chung trong gói kháng sinh) là nguyên nhân gây tiêu chảy? Kính nhờ Bác giải thích giúp. Em cám ơn Bác.
A: kháng sinh tiêu chảy thường là do tác dụng phụ của vài loại kháng sinh, cũng có thể do tá dược nhưng ít vậy lắm, chứ hiếm khi là do loạn khuẩn

Q: Bác sĩ ơi con trai em 11 tháng nặng 7,8kg bú mẹ hoàn toàn. Cháu lười ăn lắm a. Như vậy có gọi là còi không ạ? Cho em hỏi thêm là cháu mới bị phát ban 3 ngày nay. Hôm nay thì lặn hết ở bụng với lưng rồi con nổi ở cổ a. Lặn hết thì là hết bệnh hay phai nổi lên hết từ mặt tới chân mới hết hẳn bệnh ạ.
A: sốt phát ban thì mọc kiểu nào cũng được, cân hơi yếu, coi lại thức ăn dặm

Q: Bé nhà em bị viêm amidan mũ, 6 tháng nay 2 tuần sốt 1 lần, phải uống kháng sinh và 1 đợt uống là 7-10 ngày nhưng vẫn tái đi tái lại, uống kháng sinh nhiều vậy có sao không ạ và phải làm sao để không sốt nữa. Bé 3 tuổi ạ.
A: Chăm sóc tốt , ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, đừng uống nước đá

Q: Bé mấy tháng tuổi mới được xịt phun sương vào mũi vậy Bác? (Em có đọc comment Bác sĩ khuyên không nên xịt mũi vì có khi càng lo thêm)
A: xịt thì khó kiểm soát được áp lực lắm, đa số làm bấc sâu kèn là được rồi

Q: Bác cho cháu hỏi, cháu đọc báo bài thì nói “lợi ích của việc bú đêm” bài thì “trẻ ngủ thông đêm tốt như thế nào” cháu phân vân quá ạ. Cám ơn bác!
A: cái này cũng có vài phụ huynh hỏi rồi, bú theo nhu cầu, trẻ gần 6 tháng sẽ đủ sức bú ngày đủ và đêm ngủ suốt đêm, có bé 2 tháng cũng làm được chuyện này, ngủ đêm thì mẹ khỏe

Q: Cháu hỏi thêm Bác sĩ là cháu được hơn 6 tháng. Cháu đang cho uống cả canxi va D, như thế có được không Bác sĩ?
A: uống D thôi, bú đủ sữa là canxi rồi

Q: Bác ơi, bé nhà sinh thiếu tháng 30 tuần, 1500g nay được 4 tháng 23 ngày, 7kg4, sữa mẹ hoàn toàn bằng bình. Mấy bữa nay mẹ ít sữa do cảm có uống 100ml sữa công thức. Bé hay khò khè khịt mũi, trớ. Uống canci D viên 1/2 viên, D3 2 giọt, Appeton giọt 2ml từ khi bé 2 tuần, motilium mới uống lúc bé gần 4 tháng, bé vẫn thỉnh thoảng trớ, ói. Một tuần nay bé ói nhiều, tự nhiên sữa trào ra mặc dù bú ít (50-60 ml mỗi lần) bình sữa uồng làm 3-4 lần, vỗ ợ hơi bế đứng 20 phút, ho khục khặc sau bú, khóc không chịu bú, 3 ngày mới đi tiêu sền sệt. Có phải bé bị trào ngược dạ dày thực quản không ạ, bé uống thêm Nexium bột được không ạ. Cám ơn bác.
A: bình tĩnh nuôi giỏi đấy , chỉ cần uống vitamin d 1 giọt thôi, ọc ít thì đừng uống gì, đừng ép quá, nếu ói nhiều thì đi siêu âm xem có trào ngược không

Q: Một ngày từ 7h sáng tới 10h tối thì bé 10 tháng đi tè khoảng bao nhiêu lần ạ!
A: cả ngày ít nhất 6 lần , nước tiểu không vàng sậm là được
 
Q: Trong album bác dạy cách nấu bột ăm dặm nấu cho bé 6 tháng được không bác? Bé đang ăn bột ngọt nhưng em tính đổi xen kẽ cho bé bớt ngán.
A: lo gì 7 tháng cái đã, vài bữa tìm coi phim cách nấu bột dặm nào đáng tin thì chỉ cho

Q: Bác ơi làm thế nào để biết con bị đau họng mà không cần đi khám và cách điều trị thế nào ạ?
A: tùy tuổi nếu biết kêu thì bé sẽ nói, tự nhiên bỏ ăn là cũng có thể đau họng

Q: Bác cho em hỏi, con em 3 tuổi, bị nhọt da (có chỗ áp xe một vùng trên đầu), đi NĐ2 uống kháng sinh thì đỡ nhiều, khoảng 1 tuần sau lại bị nhọt, cứ tái đi tái lại liên tục, bé không sốt, vẫn ăn, ngủ bình thường, vậy em có nên cho con uống kháng sinh mỗi khi bé bị nhọt nặng không ạ, em theo dõi thì uống kháng sinh hết xong lại bị tái lại. Cảm ơn bác sĩ.
A: coi lại dầu gội, uống đủ nước, không ăn ngọt, ăn đủ rau, xổ giun

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 9 tháng mà từ bé sinh ra thóp đã to và rộng rồi và khoảng 1 tuần nay thóp lõm xuống. Bé vẫn ăn ngủ bình thường vậy có cần đi khám không ạ?
A: bú nhiều chút, đo vòng đầu, tiểu tốt thì bú nhiều chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu bị xước móng rô. Cứ cắt đi được 1, 2 ngày lại thấy bị xước thêm, con cháu 7 tháng 19 ngày. Ăn dặm 2 bữa cháo/ngày. Như thế có phải con cháu bị thiếu vitamin C không ạ? Bác trả lời giúp cháu nhé. Cháu cám ơn bác.
A: uống sắt và polyvitamin xem

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con nhà em sức đề kháng rất yếu vì hay ốm và phải sử dụng kháng sinh rất nhiều. Hiện tại em muốn tăng sức đề kháng cho cháu thì nên làm như thế nào ạ? Em có thể bổ sung vitamin tổng hợp và thuốc broncho-vanxom cùng lúc được không ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Chào bác sĩ! Bé trai nhà em 9 tháng, ăn dặm 2 cữ/ngày, 1 chén cháo đầy mỗi cữ, đủ 4 nhóm, có cho dầu olive 1 muỗng cafe vào chén cháo mỗi bữa ăn nữa. Uống aquadetrim 1giọt/ngày. Ngày bú gần 600ml sữa, (sữa mẹ và sữa bột). Bé nặng 8, 7kg, dài 69cm, đã biết ngồi, trườn, vịn đứng lên. Cân nặng thì tăng được 1, 7kg sau 2tháng ăn dặm, nhưng chiều dài chỉ tăng thêm được có 4cm. 1, 5 tháng trước đi khám Bác sĩ cđ chậm cao, cho uống ống calci 5ml trong 10 ngày, nhưng bé chỉ tăng thêm 2cm. Bác sĩ kêu uống thêm sữa. Nhưng ép bú thế nào bé cũng không chịu bú, không biết làm sao để tăng chiều cao được, có cần cho bé uống thêm calcium corbiere 5ml hay cần bổ sung thêm chất gì không ạ, mong Bác sĩ tư vấn giúp, em xin cám ơn rất nhiều!
A: thiếu sữa, pha bột sữa vào thức ăn dặm, uống vitamin D

Q: Dạ bác cho em hỏi. Con em 8 tháng , bé ăn cháo đặc ạ, mỗi lần ăn được 1 chén, ngày ăn 2 lần. Sau khi ăn hơn 2 tiếng rồi mà bé vẫn hay bị ói hết nếu bé trườn, bò, hay có khi đang bế mà bé lớm, nhợn ói rồi lại ói hết luôn bác ạ. Vậy có cách nào hết bị vậy không ạ? Em cảm ơn bác ạ !
A: uống motilium hay neopeptin

Q: Bác cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 25 tháng có xổ giun được không ạ, nếu xổ thì dùng loại nào phù hợp với lứa tuổi. Cháu cảm ơn.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, mai xổ

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu còn mấy ngày nữa là 8 tháng rồi, cân nặng 6.5 kg. Bé biếng ăn lắm, đúng ra là biếng uống sữa ngoài lắm (mẹ ít sữa). Bé cao đủ chuẩn nhưng nhẹ cân. Cháu phải làm sao bây giờ.
A: ăn sữa chua phomai sớm đầy bụng không bú sữa đâu, gấp gì qua 1 tuổi hãy ăn, quan trong là sữa, không đủ sữa rồi

Q: Bác ơi, bé nhà sinh thiếu tháng 30 tuần, 1500g nay được 4 tháng 23 ngày, 7kg4, sữa mẹ hoàn toàn bằng bình. Mấy bữa nay mẹ ít sữa do cảm có uống 100ml sữa công thức. Bé hay khò khè khịt mũi, trớ. Uống canci d viên 1/2 viên, d3 2 giọt, Appeton giọt 2ml từ khi bé 2 tuần, motilium mới uống lúc bé gần 4 tháng, bé vẫn thỉnh thoảng trớ, ói. Một tuần nay bé ói nhiều, tự nhiên sữa trào ra mặc dù bú ít (50-60 ml mỗi lần) bình sữa uồng làm 3-4 lần, vỗ ợ hơi bế đứng 20 phút, ho khục khặc sau bú, khóc không chịu bú, 3 ngày mới đi tiêu sền sệt. Có phải bé bị trào ngược dạ dày thực quản không ạ, bé uống thêm Nexium bột được không ạ? Cám ơn bác.
A: bình tĩnh nuôi giỏi đấy, chỉ cần uống vitamin D 1 giọt thôi, ọc ít thì đừng uống gì, đừng ép quá, nếu ói nhiều thì đi siêu âm xem có trào ngược không

Q: Bác ơi, bé nhà con được gần 7 tháng tuổi. Tuần trước, bé nặng 9,1 kg. Tính ra cả tháng nay không lên cân vì bệnh uống kháng sinh, ảnh hưởng tiêu hóa hết 20 ngày. Ngày bé chỉ uống khoảng 900-1060 ml sữa. Nếu ăn 1 cữ bột thì chỉ pha loãng thôi. Mà ăn bột thì mất cữ sữa, nên có ngày chỉ uống được khoảng 850 ml sữa và 120 ml bột. Bé không bú ban đêm. Cứ khoảng 8g là ngủ tới sáng. Khẩu phần của bé như vậy có bị thiếu không Bác?
A: cũng được, ăn 2 cữ bột mỗi cữ 100ml
 
Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.