[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 06.10.2015

 
 
 
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi muốn cho cháu bổ sung thêm canxi thì uống từ tháng thứ mấy ạ?
A: sữa là canxi rồi, có uống là uống vitamin D nếu không phơi nắng
Q: Bác ạ, cháu thấy nhiều trang mạng có nói không nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống thuốc trị ho, sổ mũi, bác cho ý kiến ạ, chúc bác ngày mới tốt lành.
A: tùy bệnh chứ, tùy mức độ ho hay xỗ mũi chứ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi Bác với ạ, bé nhà cháu được 7 tháng 1 tuần, bé rất hay đi tiểu són nhiều lần trong ngày, liệu có phải do thận không ạ?
A: nếu con trai thì coi chừng hẹp bao qui đầu

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé bị chảy mũi. Nghẹt mũi do thời tiết nóng lạnh.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu được hơn 7 tháng, từ khi tới giờ bé bị mồ hôi trộm rất nhiều, có cách nào khắc phục tình trạng này không vậy bác. Cháu cảm ơn bác chúc bác mạnh khỏe ạ.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Chào bác. Bác cho cháu hỏi 2 câu ạ. Bé nhà cháu hiện đang bị sưng tấy nướu, đỏ như kiểu tứa máu ạ, kèm sốt, cháu cho uống hạ sốt thì bớt, tầm 8h sốt lại, không muốn ăn uống vì đau, cháu muốn biết nguyên nhân để phòng tránh và thuốc để trị ạ. Bé nhà cháu nay được 13 tháng 10kg, cao 76cm là chuẩn chưa ạ? Tại trên mạng cháu thấy nhiều bảng chuẩn quá. Cháu cảm ơn bác. Chúc bác ngủ ngon ạ.
A: đừng ăn bánh kẹo, rơ miệng mỗi ngày, hạn chế bú đêm, cân cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với. Bé nhà cháu 2 tháng 10 ngày, dạo này về đêm bé hay ho lắm. Ngày cũng ho nhưng ít. Thở thì không thấy khò khè gì, không sốt nhưng hình như cháu thấy bé có vẻ mắc gì ở họng ấy. Bé vẫn bú tốt và ngủ bình thường thì có sao không ạ?
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con được 7,5 tháng, ăn dặm tốt, nhưng hai hôm nay bé không chịu ăn mà cứ khóc, cháu kiểm tra miệng thì không có bị gì nhưng mọc được 1 cái răng. Cháu có nên cho bé nghỉ ăn 1-2 ngày rồi cho ăn lại không ạ? Cháu cám ơn bác ạ.
A: làm loãng chút, chờ nguội cho ăn

Q: Bé gái 8 tháng tuổi bị đi xì xoẹt hơn tuần nay (phân nhầy chua không có máu và loãng) răng đã nhú lên nhưng vẫn đi, cháu đang cho uống men vi sinh lactomin. Có nên uống smecta không ạ?
A: bú nhiếu chút

Q: Bác Sỹ ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 9 tháng rồi. Chỉ bú sữa mẹ hút ra cho vào bình ti. Giờ cháu cho bé thử uống sữa ngoài Glico. Nhưng cho bé ti được khoảng mấy phút thì bé không ti. Sau đấy cháu lấy thìa bón. Bé ăn khoảng 30-40ml. Bé ngồi chơi một lúc thì trớ ra hết. Cháu thu 2 lần vẫn thế. Giờ làm thế nào để bé ti sữa ngoài được ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: bú mẹ đủ thì sữa ngoài làm chi

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé cháu nay 26 tháng rồi, gần đây bé hay bị bón, đi ra máu, ăn uống bình thường vẫn ăn canh. Vậy sao để trị dứt điểm cho bé dễ đi không ạ. Cám ơn bác sĩ.
A: phân cứng thì uống thuốc mềm phân, xổ giun

Q: Thưa bác, Bé nhà cháu được 22 tháng tuổi bắt đầu cho đi học ở trường, được 3 ngày đầu thì ăn uống bình thường nhưng đến tối ngày thứ 3 cháu đi học về thì ăn vào là ói ra hết, thậm chí uống nước cũng bị ói, nhưng không đi cầu lỏng, đến ngày hôm sau thì cháu mới bị đi phân lỏng 1 lần/ngày. Cháu cho bé uống thêm ống men Enterogermina và ăn ít một thì thấy cháu đỡ ói hơn chút, sau được 3 ngày thì cháu đi cầu phân lỏng nước 3 lần/ngày. Trên trường cô giáo nói vì do thức ăn trên trường chứa nhiều dầu mỡ nên cháu chưa quen, gây ra rối loạn tiêu hoá, về cho cháu uống 1 hộp Yakul/ngày. Nhưng bé vẫn hay bị ói vậy theo bác có nhiều kinh nghiệm giúp cháu nên làm gì đối với tình trạng này của bé ạ. Cháu rất cám ơn Bác!
A: xổ giun, uống thuốc chống ói, tập từ từ

Q: Bác sĩ khám bảo bé nhà con bị viêm mũi họng và cho toa thuốc uống và chai cleansat để xịt. uống sắp hết thuốc mà bé bị chảy nước mũi, cứ khụt khịt hoài. Vậy có phải đi khám lại không Bác sĩ. Cho con hỏi thêm là hút mũi bằng miệng nhiều cho bé có sao không ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám, mẹ xúc miệng rồi hút

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 4 tháng 22 ngày, trên trạm y tế phường có thông báo về việc nhỏ vaccin rota ngừa tiêu chảy, bác cho cháu hỏi nhỏ rota này có tác dụng phụ gì không? Cháu nghe nói là nhỏ trẻ có phản ứng sẽ bị tiêu chảy nằm viện, cháu thấy lo là không biết có nên nhỏ cho bé nhà cháu hay không?
A: cái này phải đóng tiền chứ, gần 5 tháng thì tác dụng ít lắm

Q: Bác ơi con em 4 tháng gần 2 tuần nay bé đi ị phân khô, ít, cách ngày 1 lần em cho bé uống biovital được không bác. Bé bú sữa ngoài, lúc trước không có bị như vậy. Cảm ơn bác.
A: pha sữa ngoài đừng pha đặc, đánh tơi sữa lên rồi gạt ngang

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé trai của cháu 12 tháng. 8, 5kg. Chưa đứng chựng. Lúc sinh 36 tuần, 2, 6kg. Dạo này bé hay nghiến răng lắm. Có phải do thiếu canxi không ạ? Bổ sung loại nào thì được ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: xổ giun, quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, uống thì uống vitamin D.

Q: Bác ơi bé nhà chàu được 25 ngày, bé cứ khò khè kiểu có đờm không sốt, không ho, bác chẩn đoán và giúp cháu cách điều trị ạ. Cháu đã từng cho uống siro nhưng tình trạng vẫn vậy, ngứa cổ nên bé trớ suốt. Bác giúp cháu với. Cháu cảm ơn ạ.
A: do đường thở hơi mềm nghe sợ lắm nhưng bú tốt ngủ tốt thì kệ   
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 20 tháng rồi nhưng bé rất biếng ăn ngoài cháo, sữa và bim bim ra cháu không ăn gì và mỗi bữa ăn của cháu là cực hình. Bác sĩ cho cháu hỏi liệu có phải cháu thiếu kẽm không và có nên mua kẽm bổ sung không ạ. Cháu cám ơn.
A: xổ giun, cho ăn chung với người lớn, cách 2 tiếng trước bữa ăn không ăn bim bim

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu 20 tháng đang bị sổ mũi kèm theo ho vào tối vào buổi sáng, kèm theo cả đau mắt ra nhiều gỉ mắt. Cháu không muốn cho con cháu uống kháng sinh nên lúc đầu cháu chỉ nhỏ mắt bằng nước muối sinh lí 0,9% và uống thuốc siro postpan nhưng không thấy đỡ, hôm nay cháu quyết định mua thuốc kháng sinh hai loại: ALPHACHYMOTRYPSIN, và AUGOKEN 100mg, uống trong 3 ngày. Cháu muốn hỏi bác sĩ cho cháu lời khuyên và có uống thì nên uống thuốc gì? Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều!
A: mắt thì nhỏ neocin hay tobrex, chờ ngủ rồi nhỏ, muốn uống kháng sinh để chữa ho là nên khám

Q: Chào bác sĩ, con nhà cháu được 8,5 tháng mà cân nặng mới được 7kg, cháu thường xuyên bị ốm đặc biệt là ho và đi ngoài giờ lại thêm chứng lười ăn nữa từ lúc sinh cháu mới tiêm được có 1 mũi 5 trong 1 giờ, cháu bị đi phân sống hơn 1 tuần rùi. Cháu cho cháu uống men tiêu hóa nhưng cũng không tiến triển gì. Bác sĩ cho cháu lời khuyên được không, cháu phải làm gì để giúp con bớt ốm bây giờ, cháu thực sự lo lắm.
A: coi lại chế độ ăn, lượng đạm vừa đủ, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu là bé gái, 7 tháng rùi. Bé lười ăn. 7. 5kg. Tháng vừa rùi đứng cân lun ạ . Bé nhà cháu từ lúc sinh tới giờ vẫn đi xì xoẹt, có lúc có bọt, kèm nước, có lúc có hạt trắng, ăn gì đi ị mà đó đi khám xét nghiệm thì không sao. Bác sĩ kết luận phân sống, rối loạn tiêu hóa. Cho thuốc uống mấy ngày. Hồi bé được 5 tháng cũng vậy. Hết thuốc nhưng tình trạng vẫn vậy. Ngày đi 4-5 lần.
A: tính lại lượng ăn dặm, ăn cái gì, có ăn nhiều đạm không, coi lại cách pha sữa công thức

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu ngày hôm trước không có biểu hiện gì, tự dưng sốt 38 độ đến chiều tối không sốt nữa. Nhưng đến đêm qua lại sốt lại cũng 38 độ không ngắt cơn sáng nay thấy đi ngoài phân lỏng mùi như trứng thối. Vẫn chơi bình thường nhưng không chịu ăn. Bé nhà cháu có phải bị nhiễm khuẩn đường ruột không ạ?
A: chắc ăn trúng gì, mấy tháng

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con hồi 2 tháng có bị táo bón, thời gian lâu nhất là 12 ngày mới đi tiêu, còn lại cũng phải 5, 7 ngày mới tiêu 1 lần. Con cho bé đi khám Bác sĩ có kê cho bé uống men enterogermia cho uống. Bé uống được 1 bữa là đi tiêu bình thường, bác cho con hỏi là trẻ táo bón có cần uống men đó hay không và có nên uống thường xuyên được không ạ? Con cám ơn!
A: phân mềm thì xoa bụng thôi, nếu dưới 6 tháng thì không có uống nước, phân cứng ngắt mới bàn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi cháu đi công tác nên tạm xa bé 5 ngày và không cho bé bú. Trong thời gian này cháu tranh thủ uống thuốc xổ giun được không ạ và nên uống thuốc gì ạ?
A: được

Q: Dạ thưa Bác sĩ con cháu 9 tháng 20 ngày hiện mỗi sáng cháu cho con uống 5ml canxi childlife những không uống thêm vitamin Đ vì trong đó có thấy thêm. Nhưng cháu đọc thành phần thì nó chỉ có 100iu thôi vậy cháu có nên cho con uống bổ sung 1 giọt sterogyl nữa không ạ?
A: 100 đơn vị thì không đủ, uống thêm 1 giọt được

Q: Bác ơi, con của cháu nay 10,5 tháng, cháu thấy có 1 số dấu hiệu của bệnh tự kỷ như thích chơi 1 mình, ít phản ứng khi nghe gọi tên mình, không biết bắt chước hay chỉ trỏ, không thích người khác cầm tay khi tập bé vỗ tay, cầm đồ chơi là lật tới lật lui xem xét thôi. Cháu muốn hỏi là giờ có thể đem bé đi khám ở đâu để biết chắc chắn bé bị tự kỷ không, và cháu nên làm gì để bé rèn bé biết tiếp thu khi mình chỉ bảo bé. Chân thành cám ơn bác ạ.
A: thủ thỉ nhiều, coi cái bài chơi với con nít tùy lứa tuổi trong album tinh thần vận động đó, lo thì khám khoa tâm lý

Q: Bác cho cháu hỏi. Con cháu bị trào ngược dạ dầy thực quản hay trớ, nhiều khi không còn gì cũng trớ ra cả dịch dạ dầy. Vậy có nên bổ sung men vi sinh và kẽm thường xuyên không ạ?
A: men hay kẽm đâu có giảm trào ngược, trào ngược thường là hết dần khi lớn lên

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 14 tháng. Bé ăn cháo rau xanh thường hay đi phân ra nguyên rau băm chỉ có điều rau trong phân màu sậm hơn thôi. Cháu có cho bé uống men biovital nhưng không cải thiện. Bé ăn sữa chua thì luôn ọe ra. Có cách nào để giúp bé tiêu hóa tốt vụ rau xanh không ạ?
A: xay nhuyễn ra, ăn ít lại chút, tập ăn sữa chua

Q: Bác sĩ giúp cháu với ạ, bé nhà cháu được 3 tháng rưỡi vì cháu ít sữa nên cho ăn sữa ngoài nhưng cháu không chịu nuốt gì hết, bây giờ cháu lại rất lười bú mẹ, cháu không biết làm cách gì để con nuốt, nhìn con lúc nào bụng cũng hóp lại, mong bác sĩ giúp đỡ cháu?
A: cân mấy ký, tiểu thế nào, cần bú ngoài thì làm sữa mát chút tập

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu lúc mới sinh 3,5kg, hiện tại 6 tháng 8 ngày 8,6kg. Bé bú sữa ngoài từ bé. Từ lúc mới sinh đến 3 tháng bé bú tốt, mỗi lần 150-170ml sữa, 3-4 tiếng ăn 1 lần. Nhưng từ sau tháng thứ 3 bé bú ít dần, đến nay cả ngày chỉ được 3 bữa sữa tổng là khoảng 350ml + 1 bữa ăn dặm bột khoảng 100ml. Như vậy bé có bị ăn ít quá không và có cách nào để tăng lượng ăn của bé không ạ. Bé vẫn chơi ngủ ngoan mỗi tội không chịu ăn bác ạ.
A: 350 ml cả ngày thì không đủ, bú nhiều cữ

Q: Những bé thế nào cần bổ sung men ạ? Bé nhà cháu ăn ngủ đều tốt, dinh dưỡng không thiếu. Hoạt bát vô cùng. Nhưng 10 tháng 7,5kg. Có phải do thiếu men gì làm không hấp thụ được không ạ?
A: tính lại ngày bao nhiêu sữa, coi chứng ăn đạm nhiều quá

Q: Bác sĩ vui lòng cho em hỏi. Bé được 6 tháng bị ho có đàm, nên dùng loại thuốc ho thảo dược nào tốt ạ?
A: astex hay prospan

Q: Bác sĩ cho em hỏi, con em 22 tháng tuổi, bị nổi mụn nước ở tay, chân, bụng, không sốt, không quấy, ăn uống, vui chơi sinh hoạt bình thường, đi khám Bác sĩ nói bị tay chân miệng và cho uống vitamin C, Bác sĩ cho em hỏi cần chú ý gì, và có cần uống thêm thuốc gì không ạ?
A: vui vẻ không giật mình bú được thì khỏi thuốc, coi cái bài TCM trong cái hình ở album bệnh hay gặp

Q: Bác cho con hỏi vacxin cúm con thấy có 3 loại influvac, vaxigrip 0,5, vaxigrip 0,25ml. Con không biết 3 loại trên khác nhau như thế nào. Bé nhà con 7,5 tháng thì nên chích mũi nào? Con cám ơn bác.
A: vaccin cúm thật ra cái hiệu không quan trọng mà thuộc bắc hay nam bán cầu, cái này bàn ra nhức đầu lắm, chích cái nào cũng được, chỉ được 1 năm thôi, dưới 3 tuổi thì 1 liều chích 0,25 ml hay 1/2 liều 0,5 ml

Q: Dạ thưa Bác sĩ con cháu 2 tháng 10 ngày tuổi. Cháu không uống sữa ngoài, nhưng mẹ cháu mấy hôm nay bị sốt siêu vi, vậy con cháu bú có bị ảnh hưởng gì không ạ?
A: mang khẩu trang, rửa tay, bú tiếp

Q: Bé nhà cháu 8 tháng bị viêm mũi họng uống kháng sinh + siro ho 5 ngày rồi mà bé vẫn còn ho, mũi khụt khịt. Vậy giờ con chỉ cho bé uống siro ho thôi được không thưa bác? Hay phải đưa bé đi khám và uống kháng sinh tiếp ạ!
A: nhỏ mũi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu 2, 5 tuổi thích ăn sữa chua lắm ạ, nên bé có thể ăn 1 ngày 4 hộp 100ml. Như vậy có được không ạ!
A: không đầy bụng thì ăn nhưng cũng phải ăn đủ mấy thứ khác

Q: Bác ơi cháu sinh được gần 6 tháng cháu uống vitamin tổng hợp Darwinphar3g có được không ạ? Bé có bị ảnh hưởng không bác?
A: bú tốt thì uống làm chi

Q: Có nên nhai cho bé ăn như hồi xưa không bác?
A: nghiền ra được rồi

Q: Thưa Bác, con cháu 3 tuổi, hầu như tháng nào con trai cháu cũng bị ho vì viêm họng, 2 cục amidan rất to, hôm qua đi khám Bác sĩ bảo phải cắt cho bé, nhưng bé nhỏ quá con hơi lo, Bác cho con hỏi hiện nay cắt theo phương pháp nào tốt nhất ạ, con cảm ơn Bác nhiều.
A: nếu ít bị thì khoan, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không nước đá

Q: Bác ơi bác cho con hỏi em bé bao nhiêu tháng thì đeo được kính mát (kính loại tốt, của mỹ hoặc châu âu sản xuất) ạ? Con cảm ơn bác.
A: cái này thì khó đấy, kính mát cho trẻ thì gọng vừa, độ trong, độ đục, khi chói thì mang được

Q: Bác ơi. Con em nhẹ cân quá. Bé trai sinh mổ 3,4kg mà nay 8 tháng được 7,5kg. Bé biếng ăn, biếng bú mẹ, không chịu uống sữa ngoài. Em tính cho bé đi khám dinh dưỡng trên bệnh viện Nhi. Mà nỗi nhà em xa quá (Củ Chi kế Tây Ninh). Bác tư vấn giùm em có nên đi khám không? Giá như bác kê đơn thuốc thì khỏe quá.
A: tính lại ngày ăn bao nhiêu, bú mẹ mấy lần, ép quá cũng biếng ăn, ăn nhiều đạm quá cũng không lên cân

Q: Bác ơi sữa pha xong mà bé không bú hoặc bú không hết thì phải bỏ đi sau 1 giờ như hãng sữa nói không ạ?
A: thì pha vừa đủ dư nhiều thì trữ ít thì mẹ uống

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 2 tháng 5 ngày, một tuần trở lại đây bé bị nổi váng trắng ở môi trên môi dưới và 2 bên mép miệng và lưỡi, con có rơ miệng nhưng qua đêm lại nổi lại, bé biếng bú hay quấy khóc (do đói mà không bú được) con phải làm thế nào để hết ạ? Mong Bác sĩ trả lời giúp con.
A: rơ miệng bằng denicol hay borate không bớt đi khám

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 2 tuổi 10 ngày. Cháu đi đăng ký và định cho bé tiêm mũi DPT ở phường nhưng họ bảo bé quá tuổi sẽ nhiều biến chứng, không nên tiêm có đúng không bác. Vậy bé nhà cháu bỏ qua mũi tiêm nhắc lại này có sao không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều!
A: quá tuổi chích mũi này hành dzữ lắm, khi nào có 5 trong 1 dịch vụ thì chích

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu 9 tháng 3 tháng nay vẫn 8kg cao 68 cm. Chiều cao và cân nặng từ tháng thứ 6 vẫn nguyên ạ. Có cần đi khám không bác?
A: thiếu sữa rồi, không sữa chua, không hoa quả nhiều để bụng bú và ăn 3 cữ, nên khám dinh dưỡng

Q: Bé trai 3 tháng 5 ngày uống bio acimin gold được không bác ơi, bé hay đầy bụng, cháu cho uống vừa thấy hết đầy bụng vừa ăn tốt hơn ạ, 1 gói/2 lần/ngày.
A: cần lắm lắm hãy uống, coi lại thức ăn mẹ

Q: Cháu bị dị ứng đạm sữa bò ăn sữa chua cũng bị tiêu chảy ra dịch nhầy màu trắng vậy làm sao tăng lợi khuẩn ạ?
A: chờ lớn chút ăn, kiếm sữa chua làm từ sữa đậu này hay từ sữa ít béo

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 4 tuổi, cao 103cm, nặng 18kg. Bé rất thích đu xà đơn. Nếu tập xà đơn ở lứa tuổi này có phát triển được chiều cao không Bác sĩ?
A: thôi, coi cái bài chơi với bé thế nào trong mấy cái hình, thiếu gì trò khác

Q: Bác sĩ ơi bé được 7 tháng không chịu bú nên làm sao?
A: rơ miệng, làm sữa mát chút cho bú xem

Q: Con cháu 4 tháng 6 ngày, 2kg bác ơi. Bác sĩ kết luận thiếu canxi và sắt.
A: uống nhiều sữa chút

Q: Bác ơi, bé cháu về ngoại bị nổi sãy khắp người, mà cứ sáng nổi lên trưa lặn, bé vò đầu vò tai thì nổi lên, xong tý lại lặn xuống, bé bị 1 tuần rồi, cháu mua đủ loại thuốc về tắm cho bé nhưng không hết.
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Hôm bữa Bác sĩ có trả lời là chích ngừa thủy đậu nên chích 2 mũi mới có hiệu quả. Vậy 2 mũi này cách nhau bao lâu được ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: nên 2 mũi, cách nhau ít nhất 3 tháng

Q: Bác ơi, bé 18 tháng ăn cái gì thì đi tiêu ra cái đó, phân bình thường thì có cần bổ sung không bác, cám ơn Bác sĩ.
A: tập ăn sữa chua, xổ giun

Q: Bé con sau tháo lồng ruột thì mọc răng, bé đi ngoài từ trước khi bị lồng ruột đến giờ đã gần 1 tháng rồi, bé uống men tiêu hoá rồi, men vi sinh rồi nhưng giờ vẫn đi phân sống, có khuôn rồi. 1 lần/ngày. Giờ phải làm sao thưa Bác sĩ. Bé 11 tháng.
A: không liên quan lồng ruột vì cả tháng rồi, ngày 1 lần thì đâu có gì, coi lại thức ăn thôi

Q: Bé 1 tháng rốn còn chảy tí dịch vàng đi khám Bác sĩ nói bị viêm chân rốn do vệ sinh không đúng cách cho kháng sinh cifixime 50mg+ bôi milian 3 ngày. Em muốn hạn chế tối đa dùng kháng sinh nên có thể chỉ chấm milian thôi khi nào vẫn không hết thì uống thuốc được không bác? Do thấy bé vẫn ăn ngủ chơi tốt nên đoán bị nhẹ. Bác sĩ hẹn 3 ngày tái khám nếu lúc đó khô rồi thì không tái khám có được không, do nhà xa đó bác. Nếu uống thuốc đó có ảnh hưởng không tốt về sau không bác?
A: rửa cồn 70 độ xong bôi milian khô thì thôi khỏi khám

Q: Bác ơi con cháu đêm khó ngủ, cứ trằn trọc, dạy đòi bế hoài mới ngủ, Bác sĩ cho cháu hỏi có cần bổ sung thêm canxi và vitamin D không ạ. D cháu đang cho uống ngày 1 giọt ạ, cám ơn Bác sĩ.
A: 1 nóng, 2 đói, 3 uống D nếu không phơi nắng đủ, 4 đừng ẵm lên dỗ nên dỗ lúc nằm

Q: Bác ơi bé của con 7 tháng tuổi, hôm nay bé ngủ bị rớt từ trên võng xuống (võng khá cao ạ). Lúc rớt xuống bé khóc 1 lát rồi sau đó chơi đùa bình thường. Con lo quá đến phát khóc luôn. Có sao không bác, theo dõi như thế nào và trong bao lâu ạ? Con cảm ơn bác.
A: 48 tiếng mà không ói thì thôi, nếu ói hay lừ đừ thì khám, con nít là nhanh lắm, dễ té lăm

Q: Bác ơi con cháu đang bị viêm họng, đang uống kháng sinh, prospan. Nhưng đờm rất nhiều. Bác cho cháu hỏi cháu cho bé uống EXOMUC được không bác? Bé 9, 5kg, 10 tháng ạ.
A: có bé uống long đàm vô là ho thêm

Q: Bác ơi. Cho con hỏi xíu. Bé nhà con được 7 tháng 17 ngày nặng 8. 3 kg. Bú mẹ ít chủ yếu bú sữa công thức . Ngày cho ăn 2 cữ cháo 10h sáng và 4h chiều. Ăn thịt gà. Thịt bò, cá lóc, cá hồi, trứng gà lòng đỏ, pho mai và đậu hũ. Bồi bữa con con kèm theo rau và củ. Buổi chiều con cho ăn thêm trái cây. Giờ con cho bé ăn thêm tôm và cua được không ạ?
A: không pho mai, vừa đủ đạm thôi

Q: Bác cho cháu hỏi dấu hiệu để nhận biết bé bị đau bụng với ạ?
A: khóc cơn ưỡn bụng vả mố hôi

Q: Bác ơi! Mẹ bị ho, sổ mũi thì nên uống gì để mau hết ạ, vì đang cho bé bú nên sợ lây bé và ảnh hưởng sữa cho bé ạ! Cháu cám ơn.
A: nhỏ mũi, xúc miệng nước muối, đeo khẩu trang

Q: Bác ơi bé nhà cháu 17 tháng, hiện trong miệng và trên vòm miệng có những đốm trắng như người bị nhiệt miệng í ạ, cháu vẫn rơ lưỡi bằng nước muối sinh lí mà không hết xin bác cho lời khuyên ạ.
A: rơ denicol hay borate thử

Q: Bác ơi, cho cháu hỏi. Con cháu được 7 tháng, tụ hôm qua bị phát ban nổi mẩn hết người. Vậy có cần kiêng gió, kiêng nước không ạ. Để tự lặn hay dùng thuốc gì được ạ? Cháu cám ơn bác!
A: tươi tắn lên thì kệ, 3 bữa hết khỏi thuốc

Q: Bác cho cháu hỏi ngoài lề tí ạ. Bé nhà cháu dạo này mỗi lần đi tiểu bé hay vặn mình giống như rặn ị vậy ạ, có sao không hả Bác ơi. Nếu có thì cháu nên đi khám ở đâu và cách điều trị như thế nào. Bé là bé gái được gần 5 tháng ạ. Cháu cảm ơn Bác.
A: rửa đường tiểu

Q: Bác sĩ ơi, cháu xin phép hỏi ngoài lề chút ạ! Cháu thấy mọi người hay cho con uống brocho vacxom tăng sức đề kháng cho bé, con cháu 22 tháng, đi lớp ốm liên miên, cháu có nên cho bé uống thuốc này không ạ? Trước cháu bình thường, đợt này hay ốm, mũi và ho hoài.
A: cái này không phải vaccin

Q: Vậy khi uống kháng sinh dài ngày mà đi ngoài nhiều lần rồi ăn gì ra nấy thì phải làm sao bác. Nhiều lúc rối lắm ạ. Con nhà cháu mới 8 tháng và hay phải uống kháng sinh lắm ạ.
A: uống cả tuần kháng sinh mới chọn đúng loại men vi sinh, Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em được 18 tháng 12 ngày mà bé nặng 12kg chiều cao thì 77cm, như vậy con em có bị lùn không, em thấy 18 tháng phải từ 79cm trở lên, như vậy em có cần bổ sung thuốc hay sữa canxi cho bé không ạ?
A: uống đủ sữa ít nhất 500ml, uống vitamin D

Q: Bác ơi bé nhà con chích ngừa đủ 5trong1 rồi, nay bé được 5 tháng, vậy bé còn chích mũi nào nữa không bác?
A: phế cầu qo là ưu tiên 1

Q: Bác cho em hỏi thêm, trường hợp bé nhà em được Bác sĩ khoa hô hấp chuẩn đoán thiếu canxi, em đã trình bày lần trước với bác triệu chứng (thóp rộng, ngủ hay giật mình, ngủ ít, mồ hôi đầu nhiều). Hiện giờ sau khi uống đủ 1 hộp canxi corbiere 5ml & đang uống D3 (1000 đvi/ngày) nhưng triệu chứng vẫn không thay đổi, em có tham khảo trên mạng là uống 1 hộp cacilum thì phải dừng 3, 4 tháng để xem tình hình, vậy bé nhà em bây giờ có phải đưa đi khám hay xét nghiệm để biết đúng là thiếu calcium không ạ? Và nếu khám phải đi khoa dinh dưỡng phải không bác? Em cám ơn!
A: đo vòng đầu thôi, uống D thôi, sữa là canxi rồi

Q: Bác sỹ ơi. Bé nhà cháu 8 tháng nặng 7,7kg. Lúc sinh được 3,3kg. Cháu không chịu uống sữa, ngày ăn 4 lần cháo, cháu cho ăn thêm sữa chua và váng sữa để bổ sung chất vì bé lười uống sữa. Như thế có ăn nhiều quá không ạ? Bé nhà cháu ăn dặm từ đợt 4 tháng. Làm sao để bé tăng cân ạ? Giờ vẫn chưa mọc cái răng nào ạ.
A: ăn 2 cữ thôi, đừng sữa chua váng sữa, không chịu bú thì pha bột sữa vào cháo cho ăn

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.