[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 21.01.2016

 
 
RÈN TÍNH TỰ LẬP
 
Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 8 tháng, thấy móng tay cứ bị xước da xung quanh có phải thiếu chất không ạ. Bé còi lắm ạ, mới có gần 7kg thôi, ăn ít, uống sữa ít, làm thế nào để bé ăn nhiều hơn ạ.
A: 6 tháng thì bé uống được

Q: Cháu chào Bác sĩ. Bác cho cháu hỏi 3 mũi 5in1 phải hoàn thành trước mấy tháng tuổi ạ? Và mũi thứ 2 chích cách mũi đầu tiên 2 tháng có được không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: Không có bắt buộc, nhưng càng sớm càng tốt thôi, lý tưởng là trước 6 tháng, cách 2 tháng được

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi chút: bé 6 tháng 10 ngày cháu cho ăn dặm lúc 5 tháng, tháng thứ 5 cho ăn cháo nhuyễn với rau khoai và tầm tơi, sang tháng thứ 6 cháu mới cho ăn thịt ngày 1 cữ vào buổi trưa. Ngoài ra ngày nào cũng ăn hoa quả như chuối, đu đủ, nước cam. Cháu cho ăn khoai lang nhuyễn với sữa công thức thường xuyên và còn uống nước riếp cá nấu sôi nữa. Cháu cũng xoa bụng hàng ngày. Vậy sao bé nhà cháu vẫn bị táo bón đến gần 2 tháng nay rồi, có lần ị xong cháu thấm giấy còn có cả chút máu nữa. Theo Bác sĩ giờ cháu phải làm sao để bé hết táo bón được ạ?
A: chưa có ăn đạm, 7 tháng cái đã, nhiều thì uống sorbitol hay duphalac

Q: Bác sĩ ơi. Cháu muốn hỏi bé nhà cháu 8 tháng mà chưa tự ngồi, bò, chưa mọc rằng. Bé trườn giỏi mà nhanh lắm ạ. Thỉnh thoảng nhổm mông cái thui ạ. Hôm nay cháu lại thấy bé vịn vào cái rỏ rồi đứng dạy lấy đồ nhưng lưng chưa thẳng. Cháu muốn hỏi Bác sĩ bé nhà cháu như vậy có chậm hay thiếu chất gì không mà không thấy ngồi, bò?
A: quan trọng là lanh lẹ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé cháu sinh thiếu tháng nên y tá phường cứ hẹn 6, 7 tháng rồi tiêm mũi 5 in 1. Hiện tại cháu được 7 tháng bị sốt nên mai không tiêm được. Cho cháu hỏi 8 tháng tiêm mũi 5 in 1 đầu tiên thì có tác dụng nữa không ạ?
A: thiếu tháng mà không cho tiêm là không đúng, tiêm sớm ngừa sớm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu bình thường ngủ khá ngoan, đêm chỉ dậy 3-4 lần để bú rùi vỗ vỗ là ngủ tiếp. 2 hôm nay tự nhiên bé cứ dậy bú được một lúc là nhả ti ra và khóc ầm lên. Thường là bé bú chưa đủ vì sau khi dỗ bé bớt khóc thì sẽ bú tiếp, nhưng phải bế dỗ rất lâu mới bình tĩnh lại. Cháu không biết tại sao bé lại vậy nữa, kể cả ban ngày cũng khó tính hơn trực. Bé gần 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn, bé vẫn đi tiêu tiểu bình thường. Có khi 2-3 ngày, có khi 1 ngày bé đi tiêu 1 lần. Liệu bé có sao không, có cách nào cho bé ngủ ngoan và sâu hơn không ạ?
A: 1 . đói, 2 nóng nực, 3 giỡn quá trước ngủ, 4 nên uống vitamin D, tiêu vậy không có vấn đề gì

Q: Bác cho con hỏi, con pha sữa công thức đặc như bột ăn dặm cho bé ăn có được không ạ, bé nhà con không chịu ti bình, con tập cho bé hơn 2 tháng nay mà không có gì tiến triển, con tập đầu nên nhiều bỡ ngỡ lắm ạ, con cám ơn bác .
A: 2 tháng thì không có làm như vậy, tập bú bình cái đã, kẹt lắm lắm mà làm kiểu đó thì phải tính toán coi có bón không lượng nước uống thế nào khó tính toán lắm/ ráng chăm tới 4 tháng thì mới làm theo kiểu bú thiếu bao nhiều rồi làm tí bột loãng pha bột sữa cho ăn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu được 1 tháng mà mấy hôm nay bé đi ị phân có nước. Ngày đi khoảng 3-4 lần, vậy có bình thường không vậy bác?
A: nổi sảy thì không có phơi nắng, đang nổi da nhiều thì không có phơi nắng, tiểu cầu cao vậy mà bú tót thì chưa có làm gì hết/ cho bú nhiều

Q: Chào bác. Bác cho con hỏi, con trai con được 8 tháng 17 ngày. 1 tháng nay đêm nào bé ngủ được 1 giấc là đến 1- 2 giờ đêm. Đêm nào cũng giật mình dậy, 2 mắt thì nhắm, 2 tay cứ giơ lên đòi ẫm, miệng cứ khóc. Ngũ được 1-2 tiếng là lại giật mình khóc y như vậy. Đêm qua bé lại khóc lớn hơn dỗ mãi không nín. 10 phút sau em cho ti mẹ mới chịu ngủ tiếp. Bé ra mồ hôi rất nhiều. Bú mẹ thì ướt cả tóc, em để 25 độ vẫn ra mồ hôi. Hiện tại bé gần 9 tháng nhưng đêm ngũ giấc bé không dài thường thì 2 giờ dậy ngậm ti 1 lúc mới chịu ngủ tiếp. 1 đêm có khi đến 5-6 lần. Có cách nào cho bé ngủ sâu giấc ban đêm không. Cám ơn bác .
A: 1 . đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên . uống vitamin D, / 27 độ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 25 tháng rồi bé được 14kg, lúc trước thời tiết nóng nổi nhiều mẩn đỏ trên người, cháu nghĩ là rôm sẩy nên đã tắm cho cháu bằng lactacyd milk nhưng không thấy bớt, cháu lại đổi qua sữa tắm lactacyd tuýp trắng thì cháu hết hẳn cả tuần, nhưng bây giờ cháu lại bị nhiều hơn. Cháu đi khám, Bác sĩ da liễu cho thuốc uống và thuốc dạng xitt cho Bé, nhưng khoảng 2 ngày thì thấy không giảm mà lại bị nhiều hơn. Bây giờ cháu phải làm sao? Bác giúp giùm cháu với ạ .
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu được 4 tháng nhưng mỗi lần bỏ bao tay bao chân ra là tay chân bé lạnh ngắt và ẩm ướt, như vậy là bị sao ạ và phải làm sao để bé hết?
A: bú nhiều chút lớn rồi tính

Q: Cháu chào bác. Bác cho cháu hỏi chút ạ. Bé nhà cháu được 18 tháng, gần đây bé nhà cháu mỗi lần đi ị là dặn đỏ mặt rồi khóc bấu chặt vào tay mẹ. Cho dù phân bé rất mềm ạ. Cháu không biết là bị làm sao dù cháu cho bé ăn nhiều rau uống nước cam hàng ngày ạ. Bác giúp cháu với ạ. Cháu cám ơn bác nhiều ạ .
A: uống sorbitol, dạy bé ngồi bô đúng, đừng ngồi bồn cầu hổng chân

Q: Chào Bác sĩ con cháu 11 tháng hay bị sốt, tháng này cháu dã sốt 3 lần rồi ạ, không sốt cao mà chỉ 37, 5 độ thôi ạ, bé có bị sao không ạ, cháu có nên đưa bé đi khám không ạ. Cảm ơn bác .
A: vậy thì coi chừng thiếu nước
 
Q: Bác ơi bé nhà con 7 tháng tự nhiên bị sốt. Có lúc lên tới 39 độ. Con cho uống hạ sốt có giảm nhưng vài tiếng sau lại sốt tiếp lúc nhiệt lên cao lúc thì hơi ấm ấm. Hôm nay là ngày thứ 3 bé sốt. Mẹ con nhìn vô miệng thấy hơi trắng ở phía lợi nghi là mọc răng. Bé quấy không chịu chơi bác ạ. Con không biết bé làm sao. Mà Bác sĩ ở đây con không tin tưởng nữa .
A: cũng uống hạ sốt, nếu hơn 48 giờ thì khám thôi

Q: Bác ơi cháu dùng sữa Meiji dạng viên hoà với nước ấm nấu với bột được không ạ?
A: ít rau lại thôi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu giờ được 1 tháng 20 ngày. Lúc sinh bé được 3kg4. Khi đầy tháng thì được 4kg7, dài 53cm. Bé mới chích ngừa 2 mũi ở Bénh viện khi sinh đến giờ thì chưa chích gì thêm ạ. Lúc 1 tháng có ra y tế phường thì được bảo là tháng sau mới chích được ạ. Vậy có đúng không bác? Với Cháu nghe nói đến thuốc rota ngừa tiêu chảy cấp, nên uống khi bé 6 tuần tuổi. Vậy bé cháu có cần uống rota không ạ? Và thuốc đó nên mua ở đâu cho bé uống thì an toàn ạ. Cháu cám ơn ạ .
A: chích theo lịch của phường vì phường chích có ngày thôi, rota thì uống dịch vụ, hỏi trung tâm y tế dự phòng

Q: Bác cho em hỏi là bé nhà em đã 26 tháng nhưng mới nói được từ đơn, mà mình tập nói gì bé mới nói theo chứ bé ít khi tự nói ra theo ý mình nếu như vậy thì có quá trễ và đáng lo ngại không Bác sĩ. Em cảm ơn!
A: quan trọng là nói gì cũng hiểu, cho chơi với con nít

Q: Bác ơi giúp cháu với! Con trai cháu 8,5 tháng uống sữa mẹ hoàn toàn, tập ăn dặm lúc 6 tháng, bé chẳng chịu ăn, đến giờ cháu cho ăn cháo bé vẫn không ăn kể cả sữa ngoài, dùng đủ mọi cách bé vẫn biếng ăn, làm sao biết dấu hiệu bé bị trào ngược dạ dày?
A: ăn đặc, ăn xa cữ bú, cho chơi với chén muỗng, uống sắt 2 tuần

Q: Bé con 7 tháng lúc còn nhỏ bú ăn bột ngoan ngoãn. Gần đây mỗi lần bú sữa và ăn bột là khóc la mệt mới chịu ăn hoặc là phải có đồ gì chơi dụ bé mới ăn vậy có bệnh gì không ạ và làm thế nào mới hết ạ. Với lại bé 7 tháng ăn hạt chia được không Bác sĩ. Con cám ơn .
A: rơ miệng, coi có ham chơi quên ăn không, hạt chia thì không biết rồi

Q: Bác ơi con em sinh thiếu tháng nên lúc em lên Nhi đồng 2 khám Bác sĩ có yêu cầu 4 tháng mới chích 5 trong 1 và 2 tháng bé em chích phế cầu với uống rota trước. Bây giờ bé em đã hoàn thành xong phế cầu vơid rota còn bên thuốc 5 trong 1, em chích cho bé được 1 mũi dịch vụ 5 trong 1 lúc 4 tháng rồi ạ. Như vậy chích 5 trong 1 có trễ lắm không bác. Em sinh bé 33 tuần nặng 2,2 kg .
A: sinh non vẫn chích bình thường không có cộng bù, tìm nơi khác chích, chích xen kẻ được

Q: Bác ơi em bé nhà con được 6 tháng 4 ngày, dù ở máy lạnh nhưng mồ hôi ra nhiều lắm Bác, cái đầu ướt rượt luôn. Con cho bé ăn dặm lúc 5 tháng 4 ngày, mới đầu 1 ngày 1 cử ăn, đủ 6 tháng thì 1 ngày 2 cử ăn, con mới chỉ xay cháo với rau củ thôi, uống nước nhiều mà bé vẫn bón, con phải bơm đít cho bé. Mà khoảng 5 ngày nay, bé không chịu bú bình, con đút muỗng thì uống ít ít rồi vất vả lắm mới uống hết. Bé uống được khoảng 360ml sữa công thức, còn lại thì bú sữa mẹ, mà bú được chút là không chịu bú nữa Bác ơi? Con phải làm sao ạ? Bé đang mọc 2 cái răng, đây có phải nguyên do không ạ?
A: ăn cữ thôi để bụng bú, 7 tháng mới ăn 2 cữ

Q: Con gái cháu 25 tháng 6 ngày tuổi. 3 tháng đầu vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức. Sau đó bú sữa mẹ hoàn toàn. Tròn 6 tháng cháu cho ăn dặm và bú sữa mẹ đến giờ chứ không uống sữa ngoài. Bé hiếu động, chậm nói. Dạo này cháu sờ vào vùng đầu gần trán (chỗ thóp) thấy hơi gồ lên (cảm thấy nhọn), cháu lo có phải đó là do bé bị liền thóp sớm nên giờ đầu như vậy kg? 2 đầu gối của bé cử động là nghe lạo xạo, không phải thỉnh thoảng mới bị mà là liên tục. Có phải bé bị biến dạng sụn chêm không bác?
A: lanh lẹ thì chả sao, gối vậy cũng chả sao

Q: Cháu chào Bác sĩ, Bác cho cháu hỏi: Ngày 8/1 con cháu tiêm pentaxim mũi 1. Hôm nay, 21/1 cháu cho bé đi tiêm viêm gan B mũi 2. Bác sĩ có báo sau 1 tháng thì tiêm mũi 3 viêm gan B. Nhưng cháu đang băn khoăn là 8/2 tới tiêm nhắc pentaxim mũi 2 mà không có thuốc và cháu muốn tiêm quinvaxem thì có phải đợi đủ 1 tháng kể từ khi tiêm viêm gan B mũi 2 không ạ?
A: tiêm cũng được nhưng coi như chỉ được 1 mũi viêm gan B thôi, nghĩa là mai mốt chích hết đợt phải chích bù 1 mũi viêm gna B không thì chờ 1 tháng

Q: Chào Bác, bé nhà em được 8tháng, Tết này bé phải về quê thăm ông bà nội, nhưng ở quê muỗi nhiều lắm, em đang sợ bé về quê sẽ không tránh khỏi muỗi đốt, nhờ Bác tư vấn thuốc nào bôi chống muỗi dành cho bé dưới 1 tuổi. Xin cám ơn Bác .
A: chưa có cái nào vừa an toàn vừa hiệu quả cả

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 10 tháng rồi ạ, lâu nay tối nào ngủ cũng trằn trọc dữ lắm, lăn qua lăn lại suốt ạ, 10 tháng nhưng chưa mọc răng gì hết, như vậy có phải là bị thiếu vitamin D không ạ?
A: 1 . đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên . uống vitamin D, 5 . hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tivi game

Q: Bác sĩ ơi, cháu đã tìm hiểu các cách cho bé tập bú bình hay tập cốc uống sữa nhưng bé nhà cháu 5 tháng thấy bình là khóc, đút thìa cũng chảy 1/2 ra ngoài ạ. Bác sĩ có cách nào cho bé hợp tác hay bé uống sữa bằng hình thức khác không ạ?
A: tập thôi, cho chơi với cái bình, rơ miệng, làm sữa mát cho bú, chờ thiu thiu ngủ bú, tập từ từ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi với ạ! bé gái nhà cháu hơn 3 tháng, sữa mẹ hoàn toàn. Lúc sinh 3, 1kg. tháng đầu bé lên 1, 1kg, tháng thứ 2 lên 7 lạng, tháng thứ 3 lên 5 lạng. Mấy hôm nay cháu thấy móng tay của bé màu trắng đục như là nước gạo chứ không trong ạ! Bác sĩ cho cháu hỏi dấu hiệu đó có phải bé bị thiếu chất không ạ? Nếu thiếu thì bé bú mẹ hoàn toàn nên cháu sẽ bổ sung thế nào và có cần cho bé đi khám không ạ? Vì cháu thấy bé ngày càng lên cân chậm. Cháu cám ơn bác rất nhiều ạ!
A: mẹ uống sắt cho bé bú

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu phần tai sau dính với đầu thường xuyên bị lở loét, chảy nước vàng, bé ngứa nên gãi nhiều rất khó chịu. Cháu đã đưa đi khám viện da liễu và bôi thuốc nhưng khỏi rồi lại bị lại. Bác sĩ bảo là bị chàm, vậy có cách nào chữa khỏi được không ạ?
A: bôi milian, coi lại dầu gội, tắm gội xong lau đủ khô cái vùng đó

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con được 5 tháng 22 ngày, bé chích ngừa Quinvaxem cách đây 3 tuần (chích ngày 31/12/15), vậy bây giờ con cho bé chích ngừa mũi phế cầu được không ạ? hay phải đợi đúng tháng? Con cảm ơn Bác sĩ .
A: được, khỏi đợi

Q: Bác ơi, bé nhà cháu được 2 tháng vết tiêm lao giờ mói sưng lên. Mấy hôm nữa bé tiêm 5 trong 1, nếu bé sốt và vết tiêm kia lao kia sưng thì có tiêm được không ạ?
A: sốt thì không mà sưng thì được

Q: Bác sĩ ơi giúp em với. Hôm kia thằng bé  nhà em bị mọc 2 mụn nước, 1 ở má và 1 ở tay. Mụn ở tay mọc nhanh và hôm qua thì bị vỡ mụn nước ở tay. Em có bôi thuốc xanh mathylen, nhưng hôm nay lại có mủ Bác sĩ ạ, xung quanh mụn nước bị vỡ thì đang rộp nước và đang loang ra.
A: chốc, rửa sạch xong bôi milina hay Bétadin

Q: Chào bác! Cháu mới sinh con đầu lòng nên chưa hỉu rỏ về chích ngừa, thời gian chích thế nào cái nào cần và không cần cháu chưa hiểu rõ. Con trai cháu 12 tháng tuổi 12 kg vậy cần tiêm phòng bệnh gì, vacxin gì, thời gian tiêm thế nào. Mong Bác sĩ tư vấn giúp (Bác sĩ tư vấn những loại cần thiết nhất thôi ạ). Cám ơn Bác sĩ.
A: nếu đã chích theo phường thì ưu tiên 1 là thủy đậu, số 2 là phế cầu 10

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé uống sữa công thức hoàn toàn thì khi trên 1 tuổi nên đổi qua sữa tươi nguyên kem tiệt trùng hay tiếp tục uống sữa công thức thì cái nào tốt hơn ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: chờ 2 tuổi, cần lắm thì mới 1 tuổi

Q: Bác sĩ cho em hỏi, em bé sinh mổ đến nay được 2, 5 tháng, nhưng lúc ngủ hay khò khè thì phải làm sao? Thêm vào đó, bí bị móp đầu bên trái, em cho nằm nghiêng bên phải nhưng bé khóc va khó chịu, được 1 lúc là bé lại quay bên trái lại, em phải làm sao?
A: nhỏ mũi, nằm đầu cao xí, chèn gối thôi

Q: Em chào Bác sĩ! Bé gái nhà em tiêm 3 mũi 5in1 dịch vụ + VGB đúng theo lịch, giờ bé 18 tháng, vì hết thuốc nên em cho bé đi chích ở phường, ra phường Bác sĩ chỉ cho chích mũi DPT, mà không chích mũi Quinxavem + bại liệt cho bé. Em đã không đồng ý chích vì chích vậy con em sẽ bị thiếu 1 mũi VGB + Bại liệt + viêm màng não mủ. Bác cho em xin ý kiến để con em được chích đủ thuốc được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn Bác nhiều!
A: miễn phí chỉ chích vậy thôi, không đồng ý sao được, chuẩn chỉ vậy thôi, muốn chích thêm 2 thứ kia thì chích dịch vụ

Q: Con chào Bác, Chúc bác ngày mới tốt lành! Con trai con 16 tháng, uống sữa tươi được chưa ạ? Sữa tươi nguyên chất, ít đường và Có đường. Dùng loại nào thì tốt ạ? Con Cảm ơn.
A: nếu không thể uống sữa công thức thì uống nguyên chất, số 1 là tiệt trùng sau đó là thanh trùng, chỉ bàn ít đường hay có đường khi dư cân thôi

Q: Chào Bác sĩ. Bé nhà cháu 38 tháng, phần thân trên thì nóng hay đổ mồ hôi trộm, nhất là lưng nhưng phần chân thì lại lạnh mặc dù mang tất, thoa dầu lòng bàn chân. Lòng bàn chân thì lại trắng nhờ chứ không hồng hào. Vậy bé có bị gì không Bác sĩ? Cháu cảm ơn.
A: xổ giun, uống sắt 2 tuần

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 6 tháng, bé chuẩn bị ăn dặm, cháu có thể bổ sung thêm cho bé omega 3 được không ạ? Hiện cháu cũng có uống omega3 và cho bé bú mẹ hoàn toàn, cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: thôi, mùi khó chịu lắm , coi chừng bỏ ăn bú luôn đó

Q: Bác sĩ cho em hỏi: Bé 25 tháng, lúc trưa bị chó cắn vào bả đùi không chảy máu chỉ bầm (chó chích ngừa được 3 tháng) vậy em có cần phải cho bé đi chích ngừa không ạ? Em Cám ơn Bác sĩ.
A: không rách da thì khỏi, nếu rách da thì chích

Q: Bác ơi nhỏ Bé nhà Con chích 6in1 rồi giờ bé được 30 tháng vẫn chưa chích mũi nhắc lại nếu không chích có sao không Bác, tại khó kiếm thuốc quá Bác à!
A: mũi 4 không quan trọng

Q: Chào Bác sĩ. Cháu đang có thắc mắc này mong được bác trả lời. Cháu hôm kia em xem chương trình sống khỏe trên kênh VTV1 có nói là trẻ ăn dặm vẫn bú sữa mẹ thì khi nấu không cần phải cho dầu ăn vào đồ ăn dặm của trẻ. Nhưng cháu đọc ở 1 số tài liệu thi bảo bỏ dầu ăn vào để trẻ dễ hấp thụ và tiêu hóa. Nên cháu đang thắc mắc không biết như thế nào ạ?
A: 6 tháng thì ăn dặm chưa cần dầu và đạm, 7 tháng thì phải ăn dặm đủ rau, dầu, đạm, tinh bột, bú hay không bú sữa mẹ chả liên quan gì

Q: Bác ơi con gái cháu 25 tháng 6 ngày vẫn bú sữa mẹ, không uống thêm sữa công thức. Bé cân nặng 13 kg. Gần 3 tháng nay đứng cân. Mọi người bảo sữa mẹ giờ làm gì còn chất mà cho bé bú nữa, cai sữa đi. Nhưng đọc tài liệu nói chất sữa mẹ phụ thuộc vào cơ thể mẹ, sữa mẹ vẫn là nhất. Nên cháu vẫn cho bé bú tiếp. Vậy có sai không bác?
A: thôi tập uống sữa ngoài đi (uống chứ không bú), còn yếu tố tâm lý lâu dài nữa

Q: Cháu chào bác. Bác ơi, con cháu hôm nay được 13 tháng 20 ngày, cháu bị thủy đậu nhưng không bị sốt, cháu có bôi thuốc xanh methylen, vậy có phải cho bé uống thuốc gì không ạ?
A: ít mà khỏe thì khỏi thuốc bôi milian thôi

Q: Bé nhà cháu được 6,5 tháng, 7kg, tháng vừa rồi không tăng cân. Ăn dặm được 2 tuần, ngày 1 bữa vào buổi sáng khoảng 30ml có hôm ít hơn, ăn bữa phụ có nước hoa quả, sữa chua, váng sữa đổi món (cháu cho ăn theo nhu cầu của bé), bú mẹ ít ngày chỉ được khoảng 700ml. Con gầy quá. Bây giờ nên cho bé ăn như thế nào Bác sĩ? Dạo này ngủ hay quấy khóc một lúc mới chịu ngủ.
A: chỉ ăn 1 cữ, không có sữa chua váng sữa nước trái cây để bụng bú, bú ít nhất 900ml, trái cây thì nghiền ra ăn nguyên xác 1-2 muỗng cà phê thôi

Q: Bác cho cháu hỏi bé 3 tháng giờ bắt đầu uống rota có tác dụng không và rota va phế cầu 10 thì cái nào ưu tiên hơn ạ?
A: còn, ưu tiên phế cầu 10, nhưng chích chung hay xen kẻ được mà

Q: Bác cho cháu hỏi: trẻ tiêm phòng mũi lao mà không mưng mủ và để lại sẹo thì có cần tiêm lại lần nữa không ạ? Nhà cháu 2 bé đều tiêm mà không có sẹo, bé 3, 5 tuổi và bé gần 1 tháng tuổi! Mong được bác trả lời.
A: bé 1 tháng thì chờ, bé lớn thì không biết họ có chịu chích lại không, nếu tìm được nơi chích thì chích

Q: Bác cho em hoi Bé nhà được 7 tháng 20 ngày mà vẫn ăn bột, cho ăn cháo mà bé nôn ọe. Cháu cho uống nước cam cũng vậy. Bé đang bị ho khò khè mà uống siro khó khăn lắm, bé nôn ói ra không ạ Bác. Cháu nên làm sao hả Bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược , không bớt đi khám

Q: Bé nhà cháu 5, 5 tháng. Vành tai phải bé bị đỏ và chảy nước rồi khô lại đóng vảy vàng. Cháu có bóc ra khi vảy khô. Nhưng hôm sau lại tái diễn. Phải làm sao được bác?
A: bôi milian

Q: Bác cho em hỏi Bé nhà được 3 tháng 20 ngày, đã chích 5-1 và vgb mũi 1 và ngày 1-2 này chích mũi 2 ạ? Vậy khi nào mới chích phế cầu ạ? Sổ tiêm ở bệnh việ Nhi đồng 2 em không thấy Bác sĩ yêu cầu khi nào chích phế cầu ạ? Cám ơn Bác.
A: mai chích cũng được, khi nào chích cũng được, hỏi chứ chắc tại mắc tiền hay hết thuốc nên người ta không đề nghị

Q: Bác ơi cho cháu hởi, bé nhà cháu 11 tháng, bé không thích uống nước và lười uống lắm, ngày được có mấy thìa, cho vào miệng lại phùn ra, bé chỉ thích ti mẹ thôi, khát là ti chứ không chịu uống nước, vậy liệu có ảnh hưởng gì không ạ, có cần ép bé không ạ?
A: tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Thuốc tẩy giun cho trẻ 1 tuổi trở lên có phải bé được 10 kg mới được uống phải không ạ? Cám ơn Bác sĩ.
A: tuổi thôi chứ không cần cân nặng bao nhiêu

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 9 tháng. Bé không chích mũi phế cầu có được không. Hiện giờ Bé cũng chưa chích mũi sởi nào nữa.
A: chích sởi, chích chung hay chích xen kẻ phế cầu 10

Q: Bác sĩ cho em hỏi: con trai em 6 tháng được 7 kg bé hay ra mồ hôi trộm. Bé đang ăn dặm bé gần 7 tháng rùi. Cho em hỏi cần bổ sung canxi hay vitamin D cho bé không Bác sĩ?
A: uống D nếu không phơi nắng

Q: Bác ơi con cháu hay đổ mồ hôi đầu đặc biệt là sau gáy lúc bú hoặc ngủ vậy nên cho uống bổ sung canxi không ạ? Nếu uống thì uống loại nào bác?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bác cho em hỏi. Bé nhà em gần 5 tháng. Sáng nay thấy rốn bé hơi đỏ xung quanh, trong có 1 mụn nước to bằng đầu sợi mỳ ý. Em nên làm gì? Do trong rốn nên em lo quá.
A: rửa cốn 70 độ bôi Bétadin, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, con của con được 18 tháng rồi, là Bé gái, Bé rất năng động, nhưng mà khoảng gần 1 tháng nay Bé có cái tính rất lạ, ai đụng vào cũng khóc nhè nhè, muốn cái gì là phải được, có đánh tay hay mông bé cũng vậy, không chịu ai ngoài mẹ. Con đang bầu 6 tháng mà rất mệt với Bé, mong Bác chỉ cho con.
A: cả nhà đừng có nói có em sắp ra rìa, thủ thỉ với bé, giải thích về chuyện có em, bữa nào sẽ bàn chuyện có em

Q: Bác ơi, giúp cháu với ạ! Bé nhà cháu 7,5 tháng. Đó giờ bé ăn ngoan, tự dưng mấy ngày nay không chịu ăn, ăn toàn ngậm với khóc không chịu ăn ạ! Cháu đã rơ miệng, đổi món từng bữa nhưng bé vẫn không chịu ăn. Trước giờ ăn cả chen cháo, giờ ăn được vài muỗng thôi ạ! ngậm nhất định không chịu nuốt.
A: tập nhai bánh, làm cháo đặc chút, ăn xa cữ bú, coi cháo có nên gì lạ không

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, như lần trước cháu có hỏi là bé nhà cháu ngủ đêm trằn trọc không yên thì bác có tư vấn cho cháu, trong đó có khuyên là nên bổ sung vitamin D cho bé. Người nhà cháu đi mua thì mấy chị nhà thuốc bán cho viên milk canxi của Úc. Cháu hơi ngần ngại khi cho bé uống, bác tư vấn giúp cháu, có nên cho bé dùng loại này không? Bé cháu 10 tháng và đang biếng ăn.
A: 1 . đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên . uống vitamin D, 5 . hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game/vitamin D, loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt aquadetrim, d flouretten, sterogyl. . . nhiều loại lắm

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu 5 tháng 11 ngày, hạch lao dưới nách đã tự bể mũ cháu có bế đi phòng khám để vệ sinh và rửa nặn hàng ngày vết mũ được 7 ngày vẫn còn sưng, Bác sĩ ở đó có cho uống kháng sinh 5 ngày, hiện tại cho uống thuốc bổ
A: rửa sạch bôi Bétadin từ từ/ chích ngừa đủ thì chờ lớn 12 tháng XN cho bé

Q: Bác ơi bé cháu được 3 tháng 2 ngày nặng 6,8kg. Nay cháu ít sữa mà cháu tập bú bình cho bé mãi không được nên cháu cho uống bằng thìa mất thời gian lắm ạ. Cháu thấy bác chỉ cách tập bú bình có cho nước trái cây ngọt vậy nước cam vắt ngọt được không ạ. Như vậy bé đag nhỏ có ảnh hưởng đến dạ dày không ạ? Thứ 2 bé cháu ngủ với thức hay lắc đầu, 2tay đưa lên mắt, mũi như kiểu bứt rứt trong người vậy. Cháu có thử kéo vành tai rồi không thấy bé khóc( không đau tai). Bé vậy thiếu chất gì hay bị làm sao có cần đi khám không ạ? Thứ 3 bé cháu từ lúc sinh ra tới giờ mũi cứ nghe khụt khịt nhưng không có nước chảy ra. Có lúc bé giống như khó thở kéo ti rồi gồng mình lên đỏ hết mặt mũi. Bé mũi vậy có cần đi khám và hút mũi không ạ? Có trường hợp nào lúc sinh ra hút chưa hết dịch trong mũi không ạ? Cháu mong bác tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: 1/ coi bài tập bú bình viết rồi, 2/ coi lại dầu gội, 3/nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt

Q: Bác ơi, bé nhà cháu da mặt hay bị nổi những nốt đỏ mỗi khi lau mặt. Lâu lâu bị sần chỗ đó và đỏ. Có thể bôi thuốc gì cho hết khiong ạ? Cháu cảm ơn Bác.
A: cetaphil, dexeryl, atopiclair

Q: Bác ơi, bé nhà con được 4 tháng, miệng bé hay sủi bọt nước miếng là sao vậy ạ? Bé đi phân toàn nước nhầy vàng thì có cần đi khám không ạ? Bé đang uống thuốc trào ngược dạ dày ạ.
A: rơ miệng, coi lại thức ăn mẹ, có lanh lẹ không

Q: Bác ơi. Con cháu 3 tuổi , hôm nay là ngày thứ 3 uống kháng sinh do viêm họng. Nhưng vẫn cứ sốt 37, 3- 37, 5 độ, và vẫn còn ho. Bác sĩ đã khám và cho 5 ngày thuốc. Giờ cháu nên uống hết hay đưa bé tới bệnh viện xét nghiệm? Cám ơn bác ạ.
A: uống thuốc ho thảo dược , không bớt đi tái khám/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu được 7 tháng, uống vitamin D từ nhỏ tới giờ mà bé biếng ăn lắm. Giờ cháu phải làm sao ạ?
A: uống 1 giọt 400-500 dv thôi, chăm, cân mấy kg, sanh mấy kg

Q: Thưa bác con trai cháu hiện nay được 5 tháng hơn, từ lúc bé 4 tháng trở ra tới giờ không hiểu sao bé rất ít nói chuyện với cháu dù trước đó lúc 2 và 3 tháng bé nói nhiều lắm ạ, cháu đã thử nhìn thẳng mặt bé, nói chậm, rõ từng từ, rồi cũng thử ê a theo bé mà bé vẫn không nói chuyện với cháu. Bé chỉ nằm nói chuyện 1 mình hoặc khi cả nhà đang nói chuyện với nhau thì bé lên tiếng kiểu như thu hút sự chú ý. Giỡn với bé, cù bé, bé vẫn cười khanh khách. Nhưng khi cháu lại nói chuyện với bé thì bé im không nói nữa chỉ nhìn cháu chằm chằm thôi. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có gì bất thường không ạ ? Và nếu có thì cháu phải làm thế nào để khắc phục ạ?
A: khi nhìn vào mắt bé nói chuyện nên học cảm nhận bé tiếp xuc được bằng ánh mắt

Q: Bé nhà cháu được hơn 7 tháng, hai hôm nay bé đi ngoài ngày 2,3 lần, lúc thì phân sống đi ra cả rau còn nguyên, khi lại có bọt ạ. Hiện tại cháu cho bé ăn dặm ngày 2 cữ cháo xay với các loại thịt, cháu chưa cho an cá. Cháu phải cho uống thuốc gì không ạ? Đêm ngủ cũng không ngon, cứ ọ ẹ rồi em khóc ạ.
A: làm ít rau chút, coi chừng nhiều đạm quá/ 1 . đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên . uống vitamin D

Q: Bác sĩ, bé 4,5 tháng bị tiêu chảy 2 tuần, đi Bác sĩ uống thuốc hoài không hết giờ phải làm sao ạ? Mà em thấy bé hay vò đầu bứt tai bé quấy không chịu chơi. Có phải bé bị viêm tai không ạ. Mà em có kéo tai bé không thấy bé lạ? Cám ơn bác!
A: kéo vành tai lên coi có đau không, coi lại dầu gội, coi có uống thuốc gì làm gây không, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác ơi làm ơn cho cháu hỏi, bé nhà cháu 3 tháng, gần 4 ngày nay không đi tiêu, bụng căng bé  khóc 2 tiếng đồng hồ. Mong bác chỉ giúp chau. Cám ơn Bác nhiều.
A: khóc lâu vậy nên khám
 
Tổng hợp Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.