[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 30.07.2015

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, con có 1 đứa cháu 7 tuổi mới nuốt phải 1 hạt nhựa giống hạt nút trang trí trên áo hình chủ nhật, chiều ngang 0,4cm, chiều dài 1,5cm. Bé vẫn chưa có biểu hiện gì khó chịu hay bất thường. Cho con hỏi bé nuốt vậy có ảnh hưởng gì không? Và giờ con phải làm sao ạ? Mong bác sĩ phản hồi câu hỏi của con. Con xin cảm ơn! Vì không có ba mẹ bé ở nhà nên con đang rối lắm.
A: nếu không sặc vào phổi (sặc sụa dzữ lắm) và không vướng ở thực quản thì bé sẽ tiêu ra

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 1,5 tháng. Cả tuần nay thấy bé khục khặc có đờm ở cổ. Bé lười ăn hơn và ăn rất ít, không thấy bé sốt, làm thế nào để bé hết đờm được ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: rơ miệng, coi lại phòng có nóng hay lạnh không, nhỏ mũi

Q: Bé nhà cháu cũng bị lỗ nhỏ này. Mọi hôm đọc trên mạng thấy cũng thấp thỏm lo. Khi nào thấy có bợn dơ thì mình khèo ra được k bác? Hay cứ mặc kệ?
A: rữa bằng nước sạch hay nước muối sinh lý không khèo

Q: Cháu chào bác sĩ, bác cho cháu hỏi.con cháu được 7 ngày tuổi.bé thường bị sôi bụng sau đó đi ngoài nhiều nước ít phân.ngày và đêm 5-6 lần, như thế có sao không ạ?
A: bú tiếp, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi bé 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn. Nhưng 2- 3 hôm không thấy đi ị, vẫn xì hơi bình thường và có mùi. Thế bé có bị táo bón không ạ? Cháu xoa bụng hay xi cũng không thấy đi. Không nên dùng thuốc bơm nhiều phải không ạ?
A: không khó chịu thì kệ, mẹ đừng kiêng

Q: Bé nhà cháu được 1 năm. Hơn 1 tháng nay bé cứ ho cháu cho uống thuốc kháng sinh và siro ho. Bé khỏi được vài hôm lại ho. Bé ho là kèm theo sổ mũi nữa ạ. Cháu ho chủ yếu chiều tối đêm và sáng sớm ạ. Bé nhà cháu như vậy có bị gọi là mãn tính không ạ? Và cháu xin bác sĩ lời khuyên ạ
A: khám, coi chừng bị suyễn

Q: Bác sĩ ơi, bé em được. 7,5 tháng 9kg, nhưng sao bé cứ liên tục bị ho, đi khám thì cứ bảo viêm họng, viêm đường hô hấp, uống thuốc 7 đến 10 ngày thì khỏi nhưng chưng 3 tuần là ho lại. Buổi tối bé xức dầu, mặc quần dài áo dài mang vớ nhưng cứ ho suốt, em phải làm sao? Bé cứ ho là không ăn không uống sữa.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ ơi, bệnh viêm ruột ở trẻ sơ sinh là gì ạ? Và lý do bị viêm ruột. Cám ơn bác sĩ nhiều.
A: nhiều ý do lắm, là có tình trạng viêm của niêm mạc ruột thường là do vi trùng

Q: Bác cho em hỏi bé nhà em nay 3,5 tháng, nặng 6 kg, bé bú sữa mẹ hoàn toàn, dạo này mưa không phơi nắng cho bé được và mẹ bị bệnh nên có thể cho bé uống bổ sung dầu gan cá bio island baby cod liver oil có chứa vitamin D dùng cho trẻ sơ sinh được không? nếu không thì nên dùng loại nào? liều lượng?
A: loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt

Q: Thưa bác bé nhà cháu hôm qua đi tiêm mũi 5in1 mũi thứ 2 nhưng do hôm trước cháu cho bé uống vitamin D nên phường không tiêm hẹn tháng sau tiêm. Bé nhà cháu giờ 4 tháng mới tiêm được 1 mũi 5in1 như thế có trễ không ạ?
A: uống viatmin thì có gì đâu mà không chích, đi chích đi trễ xí không sao

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 2 tháng nặng 5 kg rưỡi. 2 hôm nay cháu bị ho và nghẹt mũi kèm hắt hơi nhiều lần. Cháu đã đưa đi khám và đang uống thuốc. Nhưng gần đây cháu để ý thấy thốp của bé bị lõm vào là bị gì ạ? Và bìu dái cũng ki còn săn lại mà chảy xệ. Bong bóng. Đây có bị làm sao không ạ. Cảm ơn bác sỉ rất nhiều.
A: bú nhiều hơn, nếu thấy bìu to căng thì mới bàn còn chảy xệ thì kệ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi thêm là cháu thấy bé bị đón trắng ở nướu hàm dưới. Như bị lỡ miệng ở người lớn vậy. Cho cháu hỏi bôi thúc gì ạ? Bé mới được 2 tháng thôi ạ.
A: rơ miệng bằng nước muối sinh lý thôi

Q: Bác sĩ ơi, bé cháu đi ngoài 2 bữa nay, ( lúc nhiều lúc ít) 8 lần/ 1 ngày. Bé 6,5 tháng. Mọc 4 răng rồi (2 trên 2 dưới). 2 răng trên (4 răng) đang nức lợi. Có phải do bé bị đi ngoài là do mọc răng hay sao ha bác sĩ? Chim bé nhà em nó bị đen ở trong là có sao không bác sĩ ạ?
A: miễn tiểu tốt là được, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé gái nhà cháu được 7 tuần tuổi, lúc sinh 3kg, nay 4,3 kg, bú mẹ hoàn toàn. Cách đây 10 ngày, bé có hiện tượng cứ nhợn nhợn dễ gây ọc sữa, kèm theo ho vài cái, bé khó khăn khi đi tè, ị và xì hơi, mỗi lần đi là trông bé vừa vặn mình vừa …Xem thêm
A: coi lại cách ẵm lúc bú, nằm đầu cao, vặn mình hay đi cầu vậy là phản xạ

Q: Con cháu bị từ nhỏ rò luân nhĩ, chồng cháu vẫn thỉnh thoảng nặn thì thấy ra chút dịch trắng có mùi hôi, như vậy có sao không ạ?
A: đừng có nặn khi nào sưng đau thì đi khám

Q: Con cháu lúc 1,5 tháng bị viêm phổi nặng phải nhập viện tuần lễ mới hết, nay gần 3 tháng bị sỗ mũi ho lại nên cháu đi khám thì bác sĩ nhi đồng nói bị viêm mũi họng cấp, cho uống ery voi siro ates .uống được 3 ngày cháu thấy hết ho đi tái khám lại bác sĩ kê…Xem thêm
A: nếu ho ít thì uống siro và nhỏ mũi thôi, ho tăng lên thì khám bác sĩ khác

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 1 tháng 20 ngày. Lúc gần 1 tháng con bị viêm phế quản nên phải uống kháng sinh 20 ngày mới khỏi. Hôm trước cháu cho con đi khám chụp Xquang và xét nghiệm máu tất cả đều bình thường. Nhưng tư hum khỏi ốm đến giờ bé biếng ăn lắm ạ. Cả ngày chỉ …Xem thêm
A: rơ miệng, tính lại tổng lượng sữa nhập trong ngày, nếu không chịu bú mẹ thì vắt ra, sữa làm hơi mát xí xem

Q: Bác ơi,cho cháu hỏi,cháu sinh được 1 tuần (sinh khi 36,5 tuần), hiện tại bé ngủ rất nhiều, không chịu uống sữa nên không bú đủ cữ 2h/lần, bé không ti Mẹ nên tạm thời cháu vắt sữa Mẹ cho bé).Có phải bé sinh thiếu ngày nên sức bú yếu và có nghiêm trọng không ạ? Cháu cố tập bé thức dậy bú mà không được.Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: 36,5 tuần là không thiếu nhiều đâu, coi lại tư thế ẵm khi cho bú, mẹ đừng căng thẳng quá, nên tập bú mẹ tự nhiên, tập bú ngồi, coi lượng nước tiểu sẽ biết bé đủ sữa, chăm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai nhà cháu mấy ngày này mắt bị đổ ghèn cả ban ngày lẫn sáng ngủ dậy? Vậy có sao không ạ?
A: nhỏ nước muối sinh lý

Q: Bé nhà cháu cũng có 1 lỗ ở vành tai trên giống hình 1 đó ạ. cháu ấn mạnh vào thấy chảy dịch màu trắng ngà như bã đậu, như vậy có sao không ạ? cháu không biết nên cứ nặn dịch đó ra.
A: rữa thôi, đừng nặn khi nào sưng đi khám

Q: Bác ơi cho con hỏi về vấn đề sốt cao gây biến chứng không nhen bác. Ví dụ em bé 6 tháng đã chích đủ các mũi ngừa. Cbi chích cúm. Thi bé bị sốt siêu vi. Đã nx máu. Đêm thứ 4 bé sốt cao 39,5 uống hạ sốt liên tục mỗi 4 tiếng. Vậy bác cho con hỏi TH mà mình không cho bé uống hạ sốt kịp thì sẽ dẫn đến nhữnh biến chứng rất nguy hiểm như động kinh, co giật hoặc bại liệt phải không bác? Và đó cũng là lý do phải chích ngừa đúng không bác? Có Th nào sốt siêu vi mà sốt cao gây biến chứng nghiêm trọng chưa Bác? Con cảm ơn.
A: nếu sốt trên 41 độ mới sợ, còn không giật thì không vấn đề gì, Sốt siêu ví thì từ 3-7 ngày mới giảm, sốt 39 trở lên nên uống chứ chờ gì, không phải do vaccin đâu

Q: Bác ơi cho bé ăn bột ăn dặm bán sẵn được không ạh, có bị thiếu chất không ạh? Bé nhà cháu 8 tháng rồi chỉ ăn bột ăn dặm còn bột và cháo mẹ nấu nhất định không chịu ăn dù tìm đủ mọi cách.
A: không thiếu đâu, nhưng cũng nên tập ăn cháo lức 9 tháng

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được hơn 4,5 tuổi, khi ngủ đổ mồ hôi lưng gáy rất nhiều, mồ hôi lạnh, nằm nghiêng thoáng lưng thì đỡ hơn chút, quạt nhiều cháu vẫn kêu nóng. Khi nằm ngửa hay bị nghẹt mũi, ngáy to, nằm nghiêng đỡ hơn. Buổi sáng dậy uể oải, cháu ăn uống bình thường. xin bác sĩ cho lời khuyên ạ, cám ơn bác sĩ.
A: chắc nóng nực quá nên ngủ không sâu, xổ giun, coi phòng nóng quá không

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu tiêm mũi đầu viêm não Nhật Bản ngày 12/07, bác sĩ hẹn tiêm mũi 2 trong vòng 1-2 tuần nhưng do trong thời gian đó bé bị sốt nên không cho tiêm đúng hạn. Đến ngày 28/07 cháu cho bé đi tiêm mũi viêm não Nhật Bản ở phường và được tư vấn không phải chích lại từ đầu vì mũi đầu cách mũi 2 trong vòng 2 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tư vấn như thế có đúng không ạ?
A: Đúng. bây giờ là mũi 2. 12 tháng sau là mũi 3

Q: Thưa bác sỹ, con cháu 4 tháng rưỡi, bé có thể nằm chơi một mình hoặc nằm im nhìn xung quanh, có khi tự nằm nói chuyện một mình. Mẹ chỉ cần ngồi gần đó để bé nhìn thấy có người. Bé hiếm khi cười ra tiếng, chỉ khi nào có người chọc bé thật nhiều bé mới cười thành tiếng. Xin bác sỹ cho biết như vậy có bình thường không ạ
A: quan trọng là bé tiếp xúc với mẹ bằng ánh mắt, chắc mẹ chọc dzỡ quá, thủ thì nhiều hơn

Q: Bác ơi, con có nên cho 2 bé nhà con uống thuốc này để ngừa cảm trong mùa này không ạ, vì 2 bé nhà con rất dễ nhiễm cảm và sốt. Bé trai lớn 5,5 tuổi, bé trai nhỏ 14t. Thuốc IgYgate được-F. H. Con cảm ơn bác.
A: có muốn ngừa là chích ngừa cúm chứ

Q: Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ, nhờ bác cháu mới biết con mình bị rò luân nhĩ, nhưng bé bây giờ được 9 tháng rồi và cháu không thấy chỗ đó bị gì, vậy cháu cứ để nguyên như vậy hả bác sĩ?
A: không sưng thì kệ
Q: Tai con cũng có cái này. Ma bóp ra nó ra nước nước màu trắng không loãng quá. không sưng. Chắc có từ nhỏ. Lau lau sờ nắn nhiều quá hơi hơi đau đau thoi.
A: đừng có nặn chỉ làm nhiễm trùng thêm thôi, nêu sưng đau thì đi khám

Q: Bác ơi, bé cháu 11th bị kiến đốt, ngứa nên gãi thành vết sưng to có mụn nước trong, nên bôi gì cho mụn mau khô không viêm nhiễm ạ?
A: bôi milian, mai mốt bị đừng bôi dầu

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu đi khám bác sĩ bảo bị viêm tiểu phế quản, bé ho nhiều, sổ mũi , nghẹt mũi ạ. Cháu cho bé uống hai ngày thuốc theo đơn, giờ bé đỡ ho nhưng bị nghẹt mũi, sổ mũi toàn thở bằng mồm . Nhờ bác sĩ chỉ giúp cháu nên làm gì để bé dễ thở ạ
A: nhỏ mũi nằm đầu cao

Q: Làm sao phân biệt được bé đi tước khi mọc răng hay bị tiêu chảy hả bác?
A: phân biệt làm chi, dù gì đi nữa nếu tiêu phân loãng thì cũng bú nhiều hơn thôi, khi quá nhiều nước thì bù nước, khi có máu thì đi khám, tiêu lỏng do mọc răng thường không nhiều nước đâu

Q: Bác ơi..bé 5 tháng, chích mũi 3 phế cầu 10.. đã sốt gan 2 ngày rồi.. vậy có bình thường không bác..sốt đến khi nào thi đáng lo ạ.. bé 2 ngày sốt dao động từ 37,6-39 la cao nhất ạ
A: Sốt hay không cũng tùy bé. Sốt quá cao, hoặc sốt hơn 2 ngày thì khám. Nhẹ thì uống hạ sốt tại nhà

Q: Thưa bác, con nhà cháu 4 tháng tuổi, 3 hôm nay chưa đi ị, thường thì 1 ngày đi ị 1 lần, ít khi là 2 ngày. Bé vẫn ăn ngủ bình thường, bụng mềm. Có cách nào kích thích cho bé đi ị không ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: xoa bụng thôi
Q: Xin hỏi bác sĩ mẹ bị cảm cúm. làm cách nào để không lây sang con ( con bú sữa mẹ) con cảm ơn
A: đeo khẩu trang, rữa tay

Q: Trần tiêm 5in1 sau bao lâu thì uống được rô ta ạ?
A: bao lâu cũng được. Cùng lúc lại càng tiện

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 8th chưa mọc răng có sao không ạ? Có cần uống vtamin không thưa Bác?
A: chưa mọc thì có gì lạ đâu từ từ

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: bé nhà cháu 7 tháng, đã tiêm 2 mũi 5in1 dịch vụ. Giờ bệnh viện trả lời đang hết thuốc. Vậy cháu nên chờ thuốc hay tiêm tách thành 2 mũi (1 mũi 3 bệnh và 1 mũi 2 bệnh) hay tiêm quivaxem trong ct tiêm chủng tại xã, phường ạ? Mong câu trả lời của bác sỹ ạ!
A: nên tiêm tại phường, 1 mũi là đủ 5 bệnh. Trạm còn cho uống bại liệt nữa.

Q: Thưa bác, trẻ 7th tuổi hắt hơi sổ mũi trong, không sốt thì xử lý sao cho dứt ạ? Cháu có vệ sinh mũi nhưng chỉ thông được tí là nước mũi lại chảy ra. Có cách nào cho bé khỏi không bác? Bé vẫn ăn và chơi bình thường, không ho không sốt ạ.
A: không có dứt điểm đâu, coi lại phòng ốc lạnh hay nóng quá không

Q: Bé nhà em được 3 tuổi có 2 lỗ ở 2 bên tai, không sưng nhưng có khi xì ít mủ, hàng ngày như có bã cám bám ngay lỗ có mùi hôi. Phẫu thuật có đơn giản không Bác, em bé còn nhỏ phẫu thuật như vậy có ảnh hưởng gì không ạh???
A: đơn giản thôi, nếu sưng hay xí nhiều thì đi khám đừng tự nặn

Q: Chào bác sĩ, con em mỗi lần bị sổ mũi kéo dài lại bị viêm tai giữa, Em đưa đi khám BV TMH nhưng phải uống thuốc nhiều ngày mới hết. Cho em hỏi làm cách nào để không bị tái lại ạ ( mỗi lần sổ mũi đều cho uống thuốc và nhỏ nước mưới sinh lý ạ)
A: coi có VA không, nếu có thì nạo

Q: Bác sĩ ơi con cháu được hơn 1tháng tuổi mà bé hay vặn mình lắm. Vặn đến nỗi rốn lồi ra cả 1,5 cm ấy. Bác cho cháu hỏi như vậy có sao không ạ. Rốn có tự thụt vào không ạ. Bú xong mà bé vặn mình cũng làm bé phun sữa ra nữa ạ.
A: coi lại cách ẵm lúc bú lấy đồng xu quấn vải chè lên rồi băng rốn, lớn mới bớt

Q: Bác sỹ ơi, con cháu gần 5 tháng bị ho sổ mũi, cháu đang xịt nước muối sterimar và cho uống thuốc ho astex mà bé cứ ho là ói, vậy có cần cho bé uống thêm men tiêu hoá và đi khám lại không bác
A: nên khám nếu 2 ngày không giảm

Q: Con mình cũng có lỗ nhỉ trên tai như vậy, bản thân mình cũng có nhưng từ nhỏ đến lớn mình chả bị vấn đề gì về tai cả! Nên các mẹ cũng k nên lo lắng quá, nếu có vấn đề thì đi khám cho chắc ăn không nên tự ý làm gì đến tai của con, không khéo lại làm hại con!
A: đúng vậy của người tới lớn cũng chả sao

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu 7,5 tháng. Bé đẻ mổ, mũi hay khụt khịt, cháu vẫn nhỏ nước muối thường xuyên. Dạo này thời tiết thay đổi, bé khụt khịt nhiều hơn nhất là sáng ngủ dậy. Bé không ho, không hắt hơi sổ mũi cũng không sốt. Liệu bé có bị bệnh gì về hô hấp không ạ?
A: không liên quan đẻ mổ, bôi dầu lòng bàn chân, coi l ại phòng nóng hay lạnh quá không chắc là dị ứng thời tiết

Q: Bác ơi, con nhà cháu được 4 tháng, tiêm được 1 liều 5 trong 1, 2 liều rota. Xin hỏi bác do hết 5 trong 1(dịch vụ) em cho cháu tiêm thứ khác chờ khi nào có 5 trong 1(gián đoạn) tiêm tiếp được không, cảm ơn bác.
A: Không nên chờ lâu, bé sẽ dễ bị bệnh trước khi đủ liều

Q: Bé gái nhà con sinh ra đã có 1 cái cục cao khoảng 1,5 mm, rộng 1mm ở ngoài tai[chỗ phía mai chạy sang]vậy có cần can thiệp không thưa bác sĩ
A: nên khám coi có cần làm vì thẩm mỹ không

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, chồng cháu đã 30 tuổi cũng có lỗ như này khi nặn ra mùi rất thối, cho cháu hỏi đây có phải là bệnh và có nguy hiểm gì không thưa bác sĩ?
A: rữa thôi , nếu sưng thì đi khám

Q: Bé gái cháu được 2,5 tháng. Ở sau vành tai trái của cháu có 1 chấm đen từ lúc sinh ra. Ba cháu cũng có 1 dấu y vậy. Cháu cứ nghĩ là giống ba, giờ đọc cái này cháu thấy lo lo. bác sĩ trả lời giúp cháu. Cháu cảm ơn !
A: lo chi cứ làm theo hướng dẫn

Q: Bác ơi, bé nhà em dạo này la hết nhiều quá bác ạ, bé hét nhiều từ hôm bị ốm uống thuốc, vui cũng hét, cáu cũng hét, chỉ chở đi chơi thì im thôi, em sợ cứ hét như vậy bé viêm họng mất, bé vẫn ăn ngủ bình thường, bác cho em hỏi như vậy có đáng lo không ạ, bé nhà em 5 tháng 20 ngày, nặng 7.2kg ạ.
A: thủ thỉ giải thích cho bé, tuổi này bé hiểu được đó

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em được 1 tháng 25 ngày mà chỉ tăng được 1kg4. Tháng đầu tăng 1kg. Tháng tăng chỉ có 400gr. Bé sơ sinh tăng ít như vậy có sao không bác sĩ? Bé lúc sinh 3kg2. Bú mẹ hoàn toàn. 1 tuần nay e có cho bé dặm thêm 2 cử sữa công thức. Mỗi lần dx …Xem thêm
A: tiếp tục bú, nếu tiểu ít nhất 6 lần và tiểu trong hay vàng nhạt thì 3 tháng cân lại, mẹ đừng kiêng ăn đừng căng thẳng quá, đừng cân chi mỗi 10 -20 ngày

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 4 tháng 7kg trời không nóng ba mẹ không đổ mồ hôi mà sao bé mồ hôi đầm đìa nhất là ban đêm. Con ít cho bé phơi nắng được nên cho vitamin D nhung k bổ sung ca xi. Jo cháu phải làm sao ạ. Cảm ơn bác
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất, không phơi nắng thì uống vitamin D

Q: Bác ơi cho con hỏi con đang cho bé bú mà uống dầu cá thì có được không ạ? Con cám ơn bác ạ.
A: được

Q: Bé nhà e 7th 1 tuần nay em cho ăn cháo nấu với rau củ như 2 hôm nay đi ngoài phân có lấm tấm hạt màu đen. Vậy có phải đi khám không bác sĩ?
A: bớt rau củ lại

Q: Thưa bác sĩ! Bé nhà cháu jờ 3tháng lúc gần 2tháng bị viêm tai giữa, đã điều trị hết, không còn chảy dịch vàng. Nhưng giờ cứ vài ngày là cháu thấy ở ngoài tai bé dơ, hơi vàng, cháu lấy bông tai lau. Rồi cứ vài ngày lại có tiếp. Như vậy là bé có bị viêm tai giữa lại không ạ, hay chỉ là ráy tai loãng chảy ra ạ ?
A: nếu kéo vành tai còn đau là khám không thì vệ sinh thôi

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu sinh ra (3,6 kg), lúc 3 ngày tuổi khám dữơng nhi bác sĩ nói nghe tiếng lạ có thể là tiếng tuần hoàn bào thai, nói theo dõi nếu thấy môi bị tím thì siêu âm tim. Đã hơn 4.5 tháng (7 kg) cháu không thấy gì.vậy có cần đi siêu âm không ạ. Cám ơn bác sĩ
A: nếu không tím bú tốt lanh lẹ thì có dịp thì siêu âm cho yên tâm

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, con có 1 đứa cháu 7 tuổi mới nuốt phải 1 hạt nhựa giống hạt nút trang trí trên áo hình chủ nhật, chiều ngang 0,4cm, chiều dài 1,5cm. Bé vẫn chưa có biểu hiện gì khó chịu hay bất thường. Cho con hỏi bé nuốt vậy có ảnh hưởng gì không? Và giờ con phải làm sao ạ? Mong bác sĩ phản hồi câu hỏi của con. Con xin cảm ơn! Vì không có ba mẹ bé ở nhà nên con đang rối lắm.
A: nếu không sặc vào phổi (sặc sụa dzữ lắm) và không vướng ở thực quản thì bé sẽ tiêu ra

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 1,5 tháng. Cả tuần nay thấy bé khục khặc có đờm ở cổ. Bé lười ăn hơn và ăn rất ít, không thấy bé sốt, làm thế nào để bé hết đờm được ạ? Cháu cảm ơn bác.
A: rơ miệng, coi lại phòng có nóng hay lạnh không, nhỏ mũi

Q: Bé nhà cháu cũng bị lỗ nhỏ này. Mọi hôm đọc trên mạng thấy cũng thấp thỏm lo. Khi nào thấy có bợn dơ thì mình khèo ra được k bác? Hay cứ mặc kệ?
A: rữa bằng nước sạch hay nước muối sinh lý không khèo

Q: Cháu chào bác sĩ, bác cho cháu hỏi.con cháu được 7 ngày tuổi.bé thường bị sôi bụng sau đó đi ngoài nhiều nước ít phân.ngày và đêm 5-6 lần, như thế có sao không ạ?
A: bú tiếp, coi lại thức ăn mẹ

Q: Bác cho cháu hỏi bé 3 tháng, bú mẹ hoàn toàn. Nhưng 2- 3 hôm không thấy đi ị, vẫn xì hơi bình thường và có mùi. Thế bé có bị táo bón không ạ? Cháu xoa bụng hay xi cũng không thấy đi. Không nên dùng thuốc bơm nhiều phải không ạ?
A: không khó chịu thì kệ, mẹ đừng kiêng

Q: Bé nhà cháu được 1 năm. Hơn 1 tháng nay bé cứ ho cháu cho uống thuốc kháng sinh và siro ho. Bé khỏi được vài hôm lại ho. Bé ho là kèm theo sổ mũi nữa ạ. Cháu ho chủ yếu chiều tối đêm và sáng sớm ạ. Bé nhà cháu như vậy có bị gọi là mãn tính không ạ? Và cháu xin bác sĩ lời khuyên ạ
A: khám, coi chừng bị suyễn

Q: Bác sĩ ơi, bé em được. 7,5 tháng 9kg, nhưng sao bé cứ liên tục bị ho, đi khám thì cứ bảo viêm họng, viêm đường hô hấp, uống thuốc 7 đến 10 ngày thì khỏi nhưng chưng 3 tuần là ho lại. Buổi tối bé xức dầu, mặc quần dài áo dài mang vớ nhưng cứ ho suốt, em phải làm sao? Bé cứ ho là không ăn không uống sữa.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ ơi, bệnh viêm ruột ở trẻ sơ sinh là gì ạ? Và lý do bị viêm ruột. Cám ơn bác sĩ nhiều.
A: nhiều ý do lắm, là có tình trạng viêm của niêm mạc ruột thường là do vi trùng

Q: Bác cho em hỏi bé nhà em nay 3,5 tháng, nặng 6 kg, bé bú sữa mẹ hoàn toàn, dạo này mưa không phơi nắng cho bé được và mẹ bị bệnh nên có thể cho bé uống bổ sung dầu gan cá bio island baby cod liver oil có chứa vitamin D dùng cho trẻ sơ sinh được không? nếu không thì nên dùng loại nào? liều lượng?
A: loại 1 giọt 400- 500 đơn vị, ngày 1 giọt

Q: Thưa bác bé nhà cháu hôm qua đi tiêm mũi 5in1 mũi thứ 2 nhưng do hôm trước cháu cho bé uống vitamin D nên phường không tiêm hẹn tháng sau tiêm. Bé nhà cháu giờ 4 tháng mới tiêm được 1 mũi 5in1 như thế có trễ không ạ?
A: uống viatmin thì có gì đâu mà không chích, đi chích đi trễ xí không sao

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 2 tháng nặng 5 kg rưỡi. 2 hôm nay cháu bị ho và nghẹt mũi kèm hắt hơi nhiều lần. Cháu đã đưa đi khám và đang uống thuốc. Nhưng gần đây cháu để ý thấy thốp của bé bị lõm vào là bị gì ạ? Và bìu dái cũng ki còn săn lại mà chảy xệ. Bong bóng. Đây có bị làm sao không ạ. Cảm ơn bác sỉ rất nhiều.
A: bú nhiều hơn, nếu thấy bìu to căng thì mới bàn còn chảy xệ thì kệ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi thêm là cháu thấy bé bị đón trắng ở nướu hàm dưới. Như bị lỡ miệng ở người lớn vậy. Cho cháu hỏi bôi thúc gì ạ? Bé mới được 2 tháng thôi ạ.
A: rơ miệng bằng nước muối sinh lý thôi

Q: Bác sĩ ơi, bé cháu đi ngoài 2 bữa nay, ( lúc nhiều lúc ít) 8 lần/ 1 ngày. Bé 6,5 tháng. Mọc 4 răng rồi (2 trên 2 dưới). 2 răng trên (4 răng) đang nức lợi. Có phải do bé bị đi ngoài là do mọc răng hay sao ha bác sĩ? Chim bé nhà em nó bị đen ở trong là có sao không bác sĩ ạ?
A: miễn tiểu tốt là được, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé gái nhà cháu được 7 tuần tuổi, lúc sinh 3kg, nay 4,3 kg, bú mẹ hoàn toàn. Cách đây 10 ngày, bé có hiện tượng cứ nhợn nhợn dễ gây ọc sữa, kèm theo ho vài cái, bé khó khăn khi đi tè, ị và xì hơi, mỗi lần đi là trông bé vừa vặn mình vừa …Xem thêm
A: coi lại cách ẵm lúc bú, nằm đầu cao, vặn mình hay đi cầu vậy là phản xạ

Q: Con cháu bị từ nhỏ rò luân nhĩ, chồng cháu vẫn thỉnh thoảng nặn thì thấy ra chút dịch trắng có mùi hôi, như vậy có sao không ạ?
A: đừng có nặn khi nào sưng đau thì đi khám

Q: Con cháu lúc 1,5 tháng bị viêm phổi nặng phải nhập viện tuần lễ mới hết, nay gần 3 tháng bị sỗ mũi ho lại nên cháu đi khám thì bác sĩ nhi đồng nói bị viêm mũi họng cấp, cho uống ery voi siro ates .uống được 3 ngày cháu thấy hết ho đi tái khám lại bác sĩ kê…Xem thêm
A: nếu ho ít thì uống siro và nhỏ mũi thôi, ho tăng lên thì khám bác sĩ khác

Q: Bác ơi bé nhà cháu được 1 tháng 20 ngày. Lúc gần 1 tháng con bị viêm phế quản nên phải uống kháng sinh 20 ngày mới khỏi. Hôm trước cháu cho con đi khám chụp Xquang và xét nghiệm máu tất cả đều bình thường. Nhưng tư hum khỏi ốm đến giờ bé biếng ăn lắm ạ. Cả ngày chỉ …Xem thêm
A: rơ miệng, tính lại tổng lượng sữa nhập trong ngày, nếu không chịu bú mẹ thì vắt ra, sữa làm hơi mát xí xem

Q: Bác ơi,cho cháu hỏi,cháu sinh được 1 tuần (sinh khi 36,5 tuần), hiện tại bé ngủ rất nhiều, không chịu uống sữa nên không bú đủ cữ 2h/lần, bé không ti Mẹ nên tạm thời cháu vắt sữa Mẹ cho bé).Có phải bé sinh thiếu ngày nên sức bú yếu và có nghiêm trọng không ạ? Cháu cố tập bé thức dậy bú mà không được.Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: 36,5 tuần là không thiếu nhiều đâu, coi lại tư thế ẵm khi cho bú, mẹ đừng căng thẳng quá, nên tập bú mẹ tự nhiên, tập bú ngồi, coi lượng nước tiểu sẽ biết bé đủ sữa, chăm

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai nhà cháu mấy ngày này mắt bị đổ ghèn cả ban ngày lẫn sáng ngủ dậy? Vậy có sao không ạ?
A: nhỏ nước muối sinh lý

Q: Bé nhà cháu cũng có 1 lỗ ở vành tai trên giống hình 1 đó ạ. cháu ấn mạnh vào thấy chảy dịch màu trắng ngà như bã đậu, như vậy có sao không ạ? cháu không biết nên cứ nặn dịch đó ra.
A: rữa thôi, đừng nặn khi nào sưng đi khám

Q: Bác ơi cho con hỏi về vấn đề sốt cao gây biến chứng không nhen bác. Ví dụ em bé 6 tháng đã chích đủ các mũi ngừa. Cbi chích cúm. Thi bé bị sốt siêu vi. Đã nx máu. Đêm thứ 4 bé sốt cao 39,5 uống hạ sốt liên tục mỗi 4 tiếng. Vậy bác cho con hỏi TH mà mình không cho bé uống hạ sốt kịp thì sẽ dẫn đến nhữnh biến chứng rất nguy hiểm như động kinh, co giật hoặc bại liệt phải không bác? Và đó cũng là lý do phải chích ngừa đúng không bác? Có Th nào sốt siêu vi mà sốt cao gây biến chứng nghiêm trọng chưa Bác? Con cảm ơn.
A: nếu sốt trên 41 độ mới sợ, còn không giật thì không vấn đề gì,Sốt siêu ví thì từ 3-7 ngày mới giảm, sốt 39 trở lên nên uống chứ chờ gì, không phải do vaccin đâu

Q: Bác ơi cho bé ăn bột ăn dặm bán sẵn được không ạh, có bị thiếu chất không ạh? Bé nhà cháu 8 tháng rồi chỉ ăn bột ăn dặm còn bột và cháo mẹ nấu nhất định không chịu ăn dù tìm đủ mọi cách.
A: không thiếu đâu, nhưng cũng nên tập ăn cháo lức 9 tháng

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được hơn 4,5 tuổi, khi ngủ đổ mồ hôi lưng gáy rất nhiều, mồ hôi lạnh, nằm nghiêng thoáng lưng thì đỡ hơn chút, quạt nhiều cháu vẫn kêu nóng. Khi nằm ngửa hay bị nghẹt mũi, ngáy to, nằm nghiêng đỡ hơn. Buổi sáng dậy uể oải, cháu ăn uống bình thường. xin bác sĩ cho lời khuyên ạ, cám ơn bác sĩ.
A: chắc nóng nực quá nên ngủ không sâu, xổ giun, coi phòng nóng quá không

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu tiêm mũi đầu viêm não Nhật Bản ngày 12/07, bác sĩ hẹn tiêm mũi 2 trong vòng 1-2 tuần nhưng do trong thời gian đó bé bị sốt nên không cho tiêm đúng hạn. Đến ngày 28/07 cháu cho bé đi tiêm mũi viêm não Nhật Bản ở phường và được tư vấn không phải chích lại từ đầu vì mũi đầu cách mũi 2 trong vòng 2 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tư vấn như thế có đúng không ạ?
A: Đúng. bây giờ là mũi 2. 12 tháng sau là mũi 3

Q: Thưa bác sỹ, con cháu 4 tháng rưỡi, bé có thể nằm chơi một mình hoặc nằm im nhìn xung quanh, có khi tự nằm nói chuyện một mình. Mẹ chỉ cần ngồi gần đó để bé nhìn thấy có người. Bé hiếm khi cười ra tiếng, chỉ khi nào có người chọc bé thật nhiều bé mới cười thành tiếng. Xin bác sỹ cho biết như vậy có bình thường không ạ
A: quan trọng là bé tiếp xúc với mẹ bằng ánh mắt, chắc mẹ chọc dzỡ quá, thủ thì nhiều hơn

Q: Bác ơi, con có nên cho 2 bé nhà con uống thuốc này để ngừa cảm trong mùa này không ạ, vì 2 bé nhà con rất dễ nhiễm cảm và sốt. Bé trai lớn 5,5 tuổi, bé trai nhỏ 14t. Thuốc IgYgate được-F. H. Con cảm ơn bác.
A: có muốn ngừa là chích ngừa cúm chứ

Q: Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ, nhờ bác cháu mới biết con mình bị rò luân nhĩ, nhưng bé bây giờ được 9 tháng rồi và cháu không thấy chỗ đó bị gì, vậy cháu cứ để nguyên như vậy hả bác sĩ?
A: không sưng thì kệ
Q: Tai con cũng có cái này. Mà bóp ra nó ra nước nước màu trắng không loãng quá. không sưng. Chắc có từ nhỏ. Lau lau sờ nắn nhiều quá hơi hơi đau đau thoi.
A: đừng có nặn chỉ làm nhiễm trùng thêm thôi, nêu sưng đau thì đi khám

Q: Bác ơi, bé cháu 11th bị kiến đốt, ngứa nên gãi thành vết sưng to có mụn nước trong, nên bôi gì cho mụn mau khô không viêm nhiễm ạ?
A: bôi milian, mai mốt bị đừng bôi dầu

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu đi khám bác sĩ bảo bị viêm tiểu phế quản, bé ho nhiều, sổ mũi , nghẹt mũi ạ. Cháu cho bé uống hai ngày thuốc theo đơn, giờ bé đỡ ho nhưng bị nghẹt mũi, sổ mũi toàn thở bằng mồm . Nhờ bác sĩ chỉ giúp cháu nên làm gì để bé dễ thở ạ
A: nhỏ mũi nằm đầu cao

Q: Làm sao phân biệt được bé đi tước khi mọc răng hay bị tiêu chảy hả bác?
A: phân biệt làm chi, dù gì đi nữa nếu tiêu phân loãng thì cũng bú nhiều hơn thôi, khi quá nhiều nước thì bù nước, khi có máu thì đi khám, tiêu lỏng do mọc răng thường không nhiều nước đâu

Q: Bác ơi..bé 5 tháng, chích mũi 3 phế cầu 10.. đã sốt gan 2 ngày rồi.. vậy có bình thường không bác..sốt đến khi nào thi đáng lo ạ.. bé 2 ngày sốt dao động từ 37,6-39 la cao nhất ạ
A: Sốt hay không cũng tùy bé. Sốt quá cao, hoặc sốt hơn 2 ngày thì khám. Nhẹ thì uống hạ sốt tại nhà

Q: Thưa bác, con nhà cháu 4 tháng tuổi, 3 hôm nay chưa đi ị, thường thì 1 ngày đi ị 1 lần, ít khi là 2 ngày. Bé vẫn ăn ngủ bình thường, bụng mềm. Có cách nào kích thích cho bé đi ị không ạ. Cháu cảm ơn bác.
A: xoa bụng thôi

Q: Xin hỏi bác sĩ mẹ bị cảm cúm. làm cách nào để không lây sang con ( con bú sữa mẹ) con cảm ơn
A: đeo khẩu trang, rữa tay

Q: Trần tiêm 5in1 sau bao lâu thì uống được rô ta ạ?
A: bao lâu cũng được. Cùng lúc lại càng tiện

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 8th chưa mọc răng có sao không ạ? Có cần uống vtamin không thưa Bác?
A: chưa mọc thì có gì lạ đâu từ từ

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: bé nhà cháu 7 tháng, đã tiêm 2 mũi 5in1 dịch vụ. Giờ bệnh viện trả lời đang hết thuốc. Vậy cháu nên chờ thuốc hay tiêm tách thành 2 mũi (1 mũi 3 bệnh và 1 mũi 2 bệnh) hay tiêm quivaxem trong ct tiêm chủng tại xã, phường ạ? Mong câu trả lời của bác sỹ ạ!
A: nên tiêm tại phường, 1 mũi là đủ 5 bệnh. Trạm còn cho uống bại liệt nữa.

Q: Thưa bác, trẻ 7th tuổi hắt hơi sổ mũi trong, không sốt thì xử lý sao cho dứt ạ? Cháu có vệ sinh mũi nhưng chỉ thông được tí là nước mũi lại chảy ra. Có cách nào cho bé khỏi không bác? Bé vẫn ăn và chơi bình thường, không ho không sốt ạ.
A: không có dứt điểm đâu, coi lại phòng ốc lạnh hay nóng quá không

Q: Bé nhà em được 3 tuổi có 2 lỗ ở 2 bên tai, không sưng nhưng có khi xì ít mủ, hàng ngày như có bã cám bám ngay lỗ có mùi hôi. Phẫu thuật có đơn giản không Bác, em bé còn nhỏ phẫu thuật như vậy có ảnh hưởng gì không ạh???
A: đơn giản thôi, nếu sưng hay xí nhiều thì đi khám đừng tự nặn

Q: Chào bác sĩ, con em mỗi lần bị sổ mũi kéo dài lại bị viêm tai giữa, Em đưa đi khám BV TMH nhưng phải uống thuốc nhiều ngày mới hết. Cho em hỏi làm cách nào để không bị tái lại ạ ( mỗi lần sổ mũi đều cho uống thuốc và nhỏ nước mưới sinh lý ạ)
A: coi có VA không, nếu có thì nạo

Q: Bác sĩ ơi con cháu được hơn 1tháng tuổi mà bé hay vặn mình lắm. Vặn đến nỗi rốn lồi ra cả 1,5 cm ấy. Bác cho cháu hỏi như vậy có sao không ạ. Rốn có tự thụt vào không ạ. Bú xong mà bé vặn mình cũng làm bé phun sữa ra nữa ạ.
A: coi lại cách ẵm lúc bú lấy đồng xu quấn vải chè lên rồi băng rốn, lớn mới bớt

Q: Bác sỹ ơi, con cháu gần 5 tháng bị ho sổ mũi, cháu đang xịt nước muối sterimar và cho uống thuốc ho astex mà bé cứ ho là ói, vậy có cần cho bé uống thêm men tiêu hoá và đi khám lại không bác
A: nên khám nếu 2 ngày không giảm

Q: Con mình cũng có lỗ nhỉ trên tai như vậy, bản thân mình cũng có nhưng từ nhỏ đến lớn mình chả bị vấn đề gì về tai cả! Nên các mẹ cũng k nên lo lắng quá, nếu có vấn đề thì đi khám cho chắc ăn không nên tự ý làm gì đến tai của con, không khéo lại làm hại con!
A: đúng vậy của người tới lớn cũng chả sao

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà cháu 7,5 tháng. Bé đẻ mổ, mũi hay khụt khịt, cháu vẫn nhỏ nước muối thường xuyên. Dạo này thời tiết thay đổi, bé khụt khịt nhiều hơn nhất là sáng ngủ dậy. Bé không ho, không hắt hơi sổ mũi cũng không sốt. Liệu bé có bị bệnh gì về hô hấp không ạ?
A: không liên quan đẻ mổ, bôi dầu lòng bàn chân, coi l ại phòng nóng hay lạnh quá không chắc là dị ứng thời tiết

Q: Bác ơi, con nhà cháu được 4 tháng, tiêm được 1 liều 5 trong 1, 2 liều rota. Xin hỏi bác do hết 5 trong 1(dịch vụ) em cho cháu tiêm thứ khác chờ khi nào có 5 trong 1(gián đoạn) tiêm tiếp được không, cảm ơn bác.
A: Không nên chờ lâu, bé sẽ dễ bị bệnh trước khi đủ liều

Q: Bé gái nhà con sinh ra đã có 1 cái cục cao khoảng 1,5 mm, rộng 1mm ở ngoài tai [chỗ phía mai chạy sang] vậy có cần can thiệp không thưa bác sĩ
A: nên khám coi có cần làm vì thẩm mỹ không

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, chồng cháu đã 30 tuổi cũng có lỗ như này khi nặn ra mùi rất thối, cho cháu hỏi đây có phải là bệnh và có nguy hiểm gì không thưa bác sĩ?
A: rữa thôi , nếu sưng thì đi khám

Q: Bé gái cháu được 2,5 tháng. Ở sau vành tai trái của cháu có 1 chấm đen từ lúc sinh ra. Ba cháu cũng có 1 dấu y vậy. Cháu cứ nghĩ là giống ba, giờ đọc cái này cháu thấy lo lo. bác sĩ trả lời giúp cháu. Cháu cảm ơn !
A: lo chi cứ làm theo hướng dẫn

Q: Bác ơi, bé nhà em dạo này la hết nhiều quá bác ạ, bé hét nhiều từ hôm bị ốm uống thuốc, vui cũng hét, cáu cũng hét, chỉ chở đi chơi thì im thôi, em sợ cứ hét như vậy bé viêm họng mất, bé vẫn ăn ngủ bình thường, bác cho em hỏi như vậy có đáng lo không ạ, bé nhà em 5 tháng 20 ngày, nặng 7.2kg ạ.
A: thủ thỉ giải thích cho bé, tuổi này bé hiểu được đó

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi, con em được 1 tháng 25 ngày mà chỉ tăng được 1kg4. Tháng đầu tăng 1kg. Tháng tăng chỉ có 400gr. Bé sơ sinh tăng ít như vậy có sao không bác sĩ? Bé lúc sinh 3kg2. Bú mẹ hoàn toàn. 1 tuần nay e có cho bé dặm thêm 2 cử sữa công thức. Mỗi lần dx …Xem thêm
A: tiếp tục bú, nếu tiểu ít nhất 6 lần và tiểu trong hay vàng nhạt thì 3 tháng cân lại, mẹ đừng kiêng ăn đừng căng thẳng quá, đừng cân chi mỗi 10 -20 ngày

Q: Bác ơi cho con hỏi bé nhà con 4 tháng 7kg trời không nóng ba mẹ không đổ mồ hôi mà sao bé mồ hôi đầm đìa nhất là ban đêm. Con ít cho bé phơi nắng được nên cho vitamin D nhung k bổ sung ca xi. Jo cháu phải làm sao ạ. Cảm ơn bâc
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất, không phơi nắng thì uống vitamin D

Q: Bác ơi cho con hỏi con đang cho bé bú mà uống dầu cá thì có được không ạ? Con cám ơn bác ạ.
A: được

Q: Bé nhà em 7th 1 tuần nay em cho ăn cháo nấu với rau củ như 2 hôm nay đi ngoài phân có lấm tấm hạt màu đen. Vậy có phải đi khám không bác sĩ?
A: bớt rau củ lại

Q: Thưa bác sĩ! Bé nhà cháu jờ 3tháng lúc gần 2tháng bị viêm tai giữa, đã điều trị hết, không còn chảy dịch vàng. Nhưng giờ cứ vài ngày là cháu thấy ở ngoài tai bé dơ, hơi vàng, cháu lấy bông tai lau. Rồi cứ vài ngày lại có tiếp. Như vậy là bé có bị viêm tai giữa lại không ạ, hay chỉ là ráy tai loãng chảy ra ạ ?
A: nếu kéo vành tai còn đau là khám không thì vệ sinh thôi

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu sinh ra (3,6 kg), lúc 3 ngày tuổi khám dữơng nhi bác sĩ nói nghe tiếng lạ có thể là tiếng tuần hoàn bào thai, nói theo dõi nếu thấy môi bị tím thì siêu âm tim. Đã hơn 4.5 tháng (7 kg) cháu không thấy gì.vậy có cần đi siêu âm không ạ. Cám ơn bác sĩ
A: nếu không tím bú tốt lanh lẹ thì có dịp thì siêu âm cho yên tâm

                                                                                                          Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng