[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 12.09.2015

Q: Bác ơi! Bác cho cháu hỏi. Con cháu bị viêm da cơ địa có nên tiêm phòng vắc xin không ạ? Cháu cảm ơn Bác ạ!
A: được

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 8 tháng, tự nhiên sốt nhẹ và bỏ ăn bỏ sữa, đi khám là nói viêm họng, bé chỉ uống nước thì sao có sức, làm sao đây bác ơi?
A: làm sữa mát chút cho bú

Q: Bác sĩ giúp tư vấn trị táo bón. Bé nhà 3.5 tuổi toàn nín ị, 6-7 ngày mới ị, đi Nhi đồng 1 cho thuốc và thụt. Mặc dù rau và trái cây ăn đủ. Cảm ơn Bác sĩ
A: uống sorbitol hay duphalac

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu được 1 tháng tuổi bé bị khò khè, khi bú xong không nghe ợ hơi hay bị ọc sữa. Khi ngủ bé hay vặn người và rên.
A: coi lại cách ẵm lúc bú, nằm đầu cao chút

Q: Bác cho cháu hỏi, con cháu 6 tháng bi sổ mũi và ho có đờm nhiều, cháu ở đà lạt, vậy cháu có nên dẫn em bé xuống bệnh viện nhi đồng để lấy đàm ra không ạ? cháu muốn trị triệt để cho bé ạ, cháu cám ơn bác, cháu mong câu trả lời của bác ạ
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không,

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà e 22 tháng ,gần đây ở lòng bàn tay, chân cháu mọc mụn nhỏ cháu kêu ngứa, nóng cháu ngứa nhiều vậy nên bôi thuốc gì ạ, mẹ cháu bôi thuốc DEP thì đỡ có nên dùng thuốc đó nhiều không ạ?
A: nếu bớt thì bôi coi lại đồ vải

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu 16 tháng, bé trai, 11kg. Cháu hay bị nôn, ói. Từ nhỏ tới bây giờ vẫn không hết. Mỗi lần đang ăn ( ăn cháo, không nhai chỉ nuốt) đút nhanh cũng ói, hoặc chơi cuòi nhiều cũng ói. Đi khám Bác sĩ cho siêu âm, khong phát hiện trào ngược dạ dày, cho thuốc multilium siro, cháu uống mà không thấy đỡ. Nhà cháu đang định vô Sài gòn khám, cháu ở tây nguyên bác sĩ ạ
A: xổ giun, coi lại liều thuốc motilium, coi có yếu tố tâm lý không

Q: Bác ơi! Con cháu 1 tháng 10 ngày, bú sữa mẹ hoàn toàn, 3 ngày nay nó chưa ị, mặc dù cháu xoa bụng cho nó suốt, mẹ chồng cháu bảo thụt mật ong cho nó, có nên không bác?
A: không khó chịu thì 5 ngày ăn thua gì có bé cả tuần mới đi

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu gần 11 tháng, tiêm phòng cúm khi được 10 tháng. Cháu tiêm phòng cúm 1 mũi thôi có được không ạ?
A: 1 cũng được

Q: Bác sĩ và các mẹ có ai biết mẹo gì chữa mồ hô trộm không ạ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Bé nhà cháu gần 2 tháng tuổi, hiện giờ bé lúc bú thì vặn mình, đánh rắm, khóc rồi nhả ti ra, lúc cháu thiệt đói cháu cũng bú vậy nên 2 ngày nay cháu bú ít lắm. Bác sĩ cho em hỏi cháu bị sao vậy, giờ phải làm sao ạ?
A: rơ miệng , nếu nhiều khám coi có trào ngược không

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi: bé nhà cháu 4 tháng tuổi, dạo này bé ị phân vàng có lẩn phân xanh, bé lên cân bình thường, bé uống sữa công thức Nan pro từ nhỏ, như vậy có sao không ạ?
A: kệ, bú tiếp

Q: Cháu em hơn 3 tuổi, đêm ngủ đổ mồ hôi nhiều mặc dù nằm phòng máy lạnh. Trường hợp này phải làm thế nào Bác ơi?
A: xổ giun, uống đủ nước

Q: Bác cho con hỏi: Bé gái 15 tháng, 11,5kg. Hơn 15 ngày nay không chịu ăn cơm hay cháo gì, chỉ bú mẹ hoàn toàn và có khi uống 110ml sữa tươi thôi.
Nguyên nhân có phải: 1.Con thấy bé đang mọc răng hàm. 2. Lâu lâu Bé hay lấy tay cào hậu môn khóc ( khoảng 3 lần),
Vậy có phải bé bị giun kim không, nên đi khám hay ra tiệm thuốc tự mua, và loại nào ạ? Con cảm ơn Bác nhiều ạ.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, cắt móng tay

Q: Cho cháu hỏi. Bé 9 tháng 2 tối nay bé ngủ ho vài tiếng khan ban ngày thì không vậy có cần cho uống sirô ho không ạ? Tháng này bé không lên cân, bé ăn 3 cữ mỗi cữ 2/3 chén (bé nặng 7,9 kg)
A: uống thuốc ho thảo dược, bú nhiều chút

Q: Dạ bác cho em hỏi. Bé nhà em 7 tháng. Bé bị ho, hơi sổ mũi, nước mũi trong. Gần đây thở khò khè, thỉnh thoảng ho làm bé ói, thấy có đờm nhầy ạ. Bé không sốt, vẫn bú tốt, chơi bình thường ạ. Chỉ ban đêm bé mới nghẹt mũi nên hay tỉnh dậy khóc và thở bằng miệng ạ. Em đếm nhịp thở thì khoảng 38 – 42 lần / phút ạ. Bác sĩ nghe ống nghe nói có đờm nhiều và chuẩn đoán viêm phổi. Em thấy không thuyết phục lắm, nhờ bác cho ý kiến giúp em với. Em cảm ơn bác nhiều lắm ạ.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không thuyết phục thì khám Bác sĩ khác

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu đợt tháng 4 bị tay chân miệng, nổi mụn rất nhiều ở chân, tay, miệng thì không có. Lúc bị bác sĩ ở bệnh viên bảo hết sốt thì tắm rửa bình thường, nấu nước chè tắm cho bé cho mau khô mụn. Đến nay đã 5 tháng rồi mà những vết thâm do mụn đó vẫn còn rõ chưa bay đáng kể, vậy vết thâm đó sau này có mất hẳn không, cháu có phải bôi thuốc gì cho bé không ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: từ từ, đừng bôi lung tung

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé 6 tháng bị té từ trên giường xuống đất phải theo dõi như thế nào ạ? Bé con bị té 5 giờ rồi, vẫn bú, ngủ, chơi bình thường, nhưng con lo lắng quá. Con cám ơn bác ạ.
A: không ói thì thôi

Q: Bị viêm phổi, ho, sổ mũi hoặc cảm có phải kiêng tắm không thưa Bác sĩ?
A: lau nước ấm cũng sạch , không khó chịu thì tắm nước ấm, tắm nhanh

Q: Bác cho con hỏi: bé nhà con được 1tháng rưỡi, bé đi cầu xẹt xẹt, gần đây bé đi sệt hơn có điều nhiều khi bé rặn ị rất lâu, gây mãi mới đi, bé hay xì hơi và đôi khi đi tiểu bị són phân. Con không biết bé có bị gì không ạ?
A: nếu bú tốt lên cân không vấn đề gì

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà cháu 7 tháng, bị sốt, lúc cao nhất là 38.5 độ. Đi xét nghiệm là sốt siêu vi. Bác sĩ cho thuốc nhét hậu môn đã hết. Nhưng sau đó mặt mẩn đỏ. Chỉ hấm chấm đỏ cả mặt và cổ, không nổi hẳn nốt. Miệng nhiều nốt nhiệt. Cho cháu hỏi mẩn đỏ như vậy có sao khôngk ạ? Và làm thế nào để con mau hết nhiệt ạ. Cháu cảm ơn.
A: nếu miệng có nốt thì coi chừng tay chân miệng, nếu không thì có thể sốt phát ban

Q: Bác ơi. Con cháu 7 tháng, cháu thấy có hiện tượng rụng tóc (ít), đêm ngủ không ngon. Có phải con cháu thiếu canxi không bác? Tóc bé dựng đứng. Nhưng bé vẫn bú tốt và tăng cân đều ạ.
A: tóc dựng thì kệ từ từ sẽ ổn thôi, coi có nóng nực không

Q: Bác sĩ ơi bé 3 tháng tuổi nặng 4.5kg có bị suy dinh dưỡng không ạ? Bé bú mẹ hoàn toàn, tháng đầu tăng 9 lạng, tháng thứ 2 tăng 5 lạng, tháng thứ 3 tăng 2 lạng ( bé sinh 2.9 kg) có nên cho bé uống men tiêu hóa hay sữa ngoài không ạ?
A: hơi chậm, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ ơi! Nếu 2 loại thuốc hạ sốt kia dùng cùng nhau được không ạ. Ví dụ 6h uống paracetamol , nhưng chỉ sau 2h bé lại sốt cao, không thể đợi sau 6h được, trong thời gian 4h sau đó có thể uống ibunoprofen được không ạ?
A: khi cần thì uống xen kẻ ibuprofen được

Q: Tuần trước em cho bé uống sổ giun, nhưng bé uống 1/2, còn 1/2 bé phun ra. Bé 15m, viên 500mg. Vậy có cần cho bé uống lại không bác sĩ?
A: 2 tuần sau uống lại

Q: Cháu nhà con được 7 tháng 10 ngày, sốt cao vào tối thứ 5, lòng bàn tay bàn chân mông đầu gối không có bóng nước to chỉ li ti như mụn dưới da nhưng ở khắp tay và chân có các bọng nước, biếng ăn, hay khóc nhưng ngủ được ít giật mình. Cháu có cho đi khám ở bs bảo tay chân miệng cấp độ 1/ viêm mũi họng. Cho cháu hỏi cháu có cần kiêng cử gì cho bé không? Cháu muống dùng thêm nước lá diếp cá cho bé uống để mát ng hạ sốt được không ạ? Có cần thường xuyên thăm khám không? Cháu cám ơn.
A: khỏi kiêng, tái khám mỗi 2 ngày cũng được, nếu giật mình hay sốt cao thì khám ngay

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: bé nhà cháu 4 tháng, nặng 7,7kg, hôm qua cho bé đi chích 5/1 TCMR (mũi 2), về bé sốt 3 lần trên 38độ, cho uống hạ sốt và lau mát. Hôm nay thì bé không còn sốt (36-37độ) nhưng bé lại bị nổi những nốt đỏ liti ẩn dưới da mu bàn tay, ngón tay, lòng bàn tay và mu bàn chân, ngón chân, lòng bàn chân. Như vậy là bé bị gì vậy ạ? Cháu có cần cho bé đi khám không ạ?
A: có thể tay chân miệng

Q: Chào Bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là con em nay 7.5 tháng. Hơn tháng nay bé ho về đêm, không kèm chảy mũi hay sốt gì hết. Đêm ho cỡ 2-3 lần, em có cho bé uống prospan mà vẫn không hết, ban ngày thì bé không ho, đêm đang ngủ ho khan 1 tràn rồi khóc. Trước đó lúc 5.5 tháng bé bị viêm tiểu phế quản có ho đàm, chảy mũi rất nhiều, uống thuốc thì hết hẳn, sau đó 1 tuần thì bị ho khan như vậy đến bây giờ
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác ơi cho con hỏi, cu con tiêm ngừa lao hồi 24 ngày, đã mưng mủ thành sẹo. Hồi 2 tháng nổi 2 cục hạch lao ở nách trái. Cục đầu tiên lúc 3 tháng sưng đỏ, sau lột da xẹp dần và tự vỡ ra chảy mủ hết, đến nay cũng chỉ khép miệng vết thương lại còn lỗ nhỏ nhưng k lành. Nay được 7 tháng thì cục thứ 2 lại giống như zị, vậy có bị làm sao k ạ? Con phải làm gì tiếp theo ạ? Con cảm ơn bác nhiều
A: do chích ngừa lao, nếu cứng thì kệ Trần Hoàng Phương nên đi khám rạch cho hết đi

Q: Bác cho cháu hỏi, bé được 2 tháng 8 ngày tuổi, bú mẹ hoàn toàn. Hiện bé 3 ngày không đi cầu, phải dùng bơm thì bé mới đi được. Tình trạng kéo dài được gần 2 tuần nay, phân bé đi đặc sệt, không có nước. Có phải bé bị táo bón không ạ? Có phải do mẹ bị táo bón nên ảnh hưởng đến sữa mẹ cho bé bú? Cháu có cần phải ngưng sữa mẹ, và cho bé bú sữa công thức? Khi nào thì cần đưa bé đi khám ngay? Cám ơn bác sĩ
A: không có bơm, mẹ uống đủ nước, đừng kiêng

Q: Thưa bác. Bé được 5 tháng rồi. Cháu định 6 tháng cho chích cúm. Mà hôm bữa thấy bác có bàn sang năm chích cũng được. Mà ít tháng nữa là vào mùa lạnh, có lo không thưa bác? Sang năm thì tháng mấy là được ạ?
A: thường tháng 9 , mùa thu

Q: Bác ơi hôm trước bác có chỉ cháu cho bé 20 ngày tuổi uống sorbiton để đỡ bón. Bé uống 1 lần duy nhất thì đi được dễ dàng là cháu ngưng theo lời bác chỉ. Nhưng 2 hôm sau lại phải rặn lắm mới đi được, sờ thì phân không gọi là cứng ngắc nhưng dẻo quẹo. Rặn lâu mới ra. Giờ cháu lại cho uống sorbiton tiếp hả bác ? Và nếu cứ cách 1 ngày 2 ngày cho uống vậy trong thời gian dài thì có được không bác? Dù đi khó khăn nhưng bé vẫn đi được ngày 1 lần ( có vài lần đi lắc nhắc 1 cục bé xíu , khô , mãi khuya mới đi được nhiều). Cám ơn bác.
A: uống lại thêm 1 ngày sorbitol rồi ngưng

Q: Bác ơi, bé 2 tháng rưỡi 6.5 kg, khám viêm tiểu fế quản cấp, uống 5 ngày thuốc (augmentin, singulair, sabudil) vẫn còn khò khè nhẹ, ói nhiều có khi lẫn đờm( từ trưa đến tối nay ói nhiều 8 lần) cháu chưa đưa bé tái khám được, có nên mua tiếp thuốc đó dùg k ạ? Và uống bao nhiêu ngày ạ?
A: nên khám Bác sĩ khác

Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi: bé nhà em được 3 tháng 10 ngày rồi mà bé bú mẹ ít lắm có nên dặm sữa ngoài thêm không. Hai tháng đầu bé tăng kg tốt qua tháng thứ 3 bé tăng có 3 lạng à. Hiện nay bé được 6kg lúc sinh là 3.3kg. Lúc bé bú hay bé thức bé thường hay vò đầu vò tai không biết sao bé cứ ngứa ngáy khó chịu
A: đừng có căng thẳng quá, coi lại dầu gội Beyeu Be có lý,

Q: Thưa Bác sĩ: con trai cháu 10 tháng tuổi bị tiêu chảy xong, giờ bị đi phân sống kéo dài nữa tháng nay mà vẫn chưa đỡ, phân lợn cợn, lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, ngày đi 3 lần. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có cần kiêng ăn cá tôm không ạ? Em cho uống men tiêu hóa 10 ngày nay mà không đỡ. Mong Bác sĩ giúp em với ạ
A: phân như thế nào , phân sống là từ chung chung, ăn ít đạm thôi

Q: Bé nhà con gần 6 tháng đã chích 3 mũi 5in1 rùi. Thế bi giờ cháu cho bé chích Phế Cầu được không Bác?
A: khi nào có thì chích

Q: Bác sĩ ơi, bé cháu được 15 tháng, cháu đi tiêm vaccin thủy đậu của Mỹ, bệnh viện nói tiêm một mũi duy nhất không phải tiêm nữa, vậy có đủ liều không ạ?
Tiêm thuỷ đậu xong bao lâu được tiêm viêm gan A hả bác? đến 18 tháng bé đi tiêm mũi 3 trong 1 (sởi, rubella, quai bị) được không bác? Cảm ơn bác.
A: thủy đậu nên chích 2 mũi, 1 mũi vẫn có thể bệnh, mai chích viêm gan A được, 3 trong 1 thì cách thủy đậu 1 tháng

Q: Bé nhà con 4 tháng 5 ngày, cân nặng 5,8kg chiều cao 63,5cm. Bé bú ít, ép bé bú thì ói ra hết, ngủ ít, ban ngày có khi không ngủ. Bé chưa biết lật, chỉ nghiêng sang bên một chút thôi. Lúc sanh bé 2,9kg ở tuần 36,5. Bé phát triển như vậy có vấn đề gì không bác? Có cần khám dinh dưỡng không?
A: quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ, cân tốt

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 1tháng 13 ngày tuổi, tai phải bé chảy nước vàng như ráy tai nước có mùi hôi, con có phải đưa bé đi khám không ạ hay bình thường ạ? Tại tai trái bé không có. Tắm xong con cói lau nước phía ngoài không lau thọt sâu trong.
A: kéo nhẹ vành tai lên không đau là ráy, ráy thì từ từ lau bên ngoài thôi

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi:
1. Bé tiêm hai mũi thủy đậu thì cách nhau bao xa bác nhỉ? (cháu tìm mãi mà không thấy trong hình của bác).
2. Bác ơi các triệu chứng của bé như thế nào thì cần xổ giun ạ, cháu thấy bác tư vấn là trên 1 tuổi có thể xổ giun nhưng không biết như thế nào thì cần xổ hay cứ được 12 tháng là xổ cho bé.
3. Cháu thấy các mẹ cứ bé phân không đẹp là cho uống men tiêu hóa. Bác có thể giúp cháu lúc nào thì nên cho uống mem tiêu hóa được không ạ.
Cháu cảm ơn Bác sĩ nhiều và chúc bác ngày làm việc vui vẻ ạ!
A: 1. ít nhất 3 tháng, 2. xổ định kỳ chứ đừng chờ triệu chứng nếu hơn 1 tuổi , 3. men thì làm được gì

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ! Bé nhà cháu được 2 tháng rưỡi. Mỗi tháng bé tăng được có 8 lạng. Bé bú mẹ hoàn toàn ạ. Bé rất hay bị giật mình, nấc nhiều lần trong ngày, rụng tóc hình vành khăn rất rõ, bé ngủ rất kém, cả ngày hầu như k ngủ, cháu nhận thấy bé …See More
A: uống 1 giọt, xoa đầu, coi có nóng, có đói không

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 24 tháng. Đã tiêm mũi 1 viêm não nhật bản 17/8/2015, bác sĩ hen 1tuan sao tiêm mũi 2. Do bé tiêm xong mũi 1 bé bi nóng, rồi lại ho kéo dài, chân bị mắc chứng ghẻ phỏng nên cháu chưa tiêm mũi VNNB 2. Nay gần 1 tháng sau tiêm mũi 1 rồi cháu đến bv tiêm tiếp tục mũi 2 được không ạ. Mong bác tư vấn giúp cháu.
A: được

Q: Chào bác! Bé nhà cháu được 2 tháng ạ! Hồi trong tháng bé nhà cháu có bị ho, mũi khò khè nhưng ít thôi ạ. Cháu có cho di kham ở nhi đồng Bác sĩ bảo viêm mũi họng rồi cho thuốc uống. Về nhà cháu cho uống 2 ngày thấy tinh trang do hơn nên không tai kham. Nhưng 3 4 ngà…See More
A: nên khám, ho nhiều nên khám

Q: Bác cho con hỏi làm sao để vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi không? vì bé không cho mẹ đụng đến miệng? Bé 14 cây răng nhưng rất khó vệ sinh
A: dụ thôi

Q: Bác sỹ cho em hỏi cháu gần 2 tuổi được chẩn đoán là HC Thận hư, như vậy chế độ dinh dưỡng và theo dõi như thế nào? Đang điều tri prednisolon 20mg. Cám ơn bác
A: thường là không ăn mặn quá

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi ku nhà cháu đi khám bị chân tay miệng,rất nhiều nốt phồng rộp. Bác sĩ kê bôi fucidin và uống ksinh augmentin+ men vi sinh, nhưng cháu lại thấy ku nhà cháu bị đi ngoài, vậy cháu nên thay bằng thuốc kháng sinh nào ạ? và có tiếp tục bôi fucidin thì những vết phồng có xẹp được không ạ? cháu cám ơn.
A: tắm rửa bằng xà phòng diệt khuẩn là được rồi bôi làm chi, nếu không có mủ thì kháng sinh làm gì

Q: Thưa bác sĩ, làm phiền bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà e được 3 tháng 21 ngày. Từ lúc sinh mỗi khi bé bú mẹ cứ nhiều sữa là bé bị sặc và không bú, e đã kẹp bằng tay nhưng vẫn ko được. E đành vắt bớt ra bình và cho bú bình, mấy hôm trước bé bị ho và trớ rồi sợ bú bình. Giờ e đành cho cháu bú bình lúc ngủ. vậy cháu có nguy hiểm khi bú lúc ngủ không ạ. Và bé nhà cháu nếu bú đủ một ngày hết bao nhiêu ml sữa ạ. Chân thành cảm ơn bác sĩ
A: coi trong trang đầu có phần làm sao khi sữa xuống nhanh (phần bàn luận), sữa thì lấy cân nặng nhân cho 180 ml

Q: Hôm nay cháu cho bé đi khám ở ND2. Bác sĩ cho bé nhà cháu uống thêm vitamin d Sterogyl Ergocalciferol vì bé nhà cháu không phơi nắng được. Bác cho cháu hỏi thuốc này với Aquatrim cái nào tốt hơn ạ?
A: cái nào cũng được

Q: Chào bác! Bé nhà cháu được 6 tháng. Sáng nay tắm bé em thấy ở gần hậu môn bé có nổi 1 cục đầu trắng giống như mụn bọc ,bé vân chơi bình thường, vậy có cần bôi thuốc gì không hả bác?
A: bôi milian

Q: Bác sĩ ơi, làm sao biết bé có bị phong không?
A: phong ý là ngứa hay sao? tây y không có từ phong đâu

Q: Các mẹ ơi cho em hỏi có thai 4 tháng có được ăn nấm không?
A: theo y khoa thì nấm thông thường ăn được, nấm lạ đừng ăn

Q: Bác sĩ ơi. Bé 5 tháng bị sổ mũi. Lâu lâu có ho thì phải làm sao hả bác?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu vừa khỏi bệnh viêm họng, từ lúc bé bệnh đến nay đêm nào bé ngủ cũng đổ mồ hôi ướt đầu, ướt gối den nay được 1 tuần. Trước đây cũng có nhưng ít hơn bây giờ. Cháu lo đổ mồ hôi bé bị ốm ạ. Nhờ bác tư vấn giúp ạ.
A: có thể do thuốc, có thể do nóng nực

Q: Bác sĩ cho em hỏi con em 8 tháng 10 ngày, nặng 9kg2, cháu đang bú rất tốt nhưng không hiểu tại sao nữa tháng nay cháu bỏ bú chỉ ăn tuy nhiên da và môi cháu lại đen và thâm lại, nhưng trước kia cháu rất trắng hồng, đứng cân nhưng cơ thể teo tóp lại rõ rệt .cháu vẫn chơi bình thường. Bác sĩ cho em hỏi có phải cháu bị bệnh trong người nên da và môi mới như thế không?
A: coi chừng ăn nhiều quá bỏ bú, cân tốt

Q: Bác ơi viêm tai ngoài với viêm tai giữa điều trị có khác nhau không hả bác? con cháu 2 tháng trước chảy mủ tai đi khám nhi đồng 1 thì bảo bị viêm tai giữa mủ cho uống kháng sinh nhưng cứ hết thuốc là bé bị lại ngay, giờ đi bv Trưng Vương lại bảo bị viêm ống tai ngoài k cần uống thuốc chỉ rữa tai và nhỏ thuốc thui, cuối cùng thế nào cháu cũng không biết luôn, hic rối quá bác ạ, túm lại là cái tai vẫn cứ chảy mủ chưa khỏi luôn đó bác.
A: viêm ống tai không có chảy mủ kéo dài và tái đi tái lại đâu, điều trị khác nhau, theo dõi khác nhau, chắc là viêm tai giữa

Q: Bé trên 12 tháng nếu còn bú đêm thì ngoài ảnh hưởng răng có gây quá tải với hệ tiêu hóa không bác? Em thấy trên mạng có thông tin cho rằng trẻ từ 6th trở lên bú đêm nhiều sẽ làm mệt mỏi hệ tiêu hóa do không được ngỉ ngơi, gây kém hấp thu rồi biếng ăn. Bé nhà em có giai đoạn ngày lười bú, đêm hay bú, giờ biếng ăn có fai phần vì thế không bác?.
A: có thể thôi, cho ăn trễ để chuyển sang bú ngày cho ngủ đêm đủ giấc

Q: Bé 1 tuổi rồi mà thóp vẫn chưa liền và hay bị lõm lắm bác. Vậy có thiếu gì hay cân đi kiểm tra gì không ạ?
A: bú nhiều, đo vòng đầu

Q: Bác sĩ ơi, ở nơi tiêm chủng họ nói nếu bé sốt dưới 38 độ thì cho uống Efferalgan 80mg, trên 38 độ thì nhét thuốc hậu môn. Ở đây bác sĩ nói cứ sốt bao nhiêu cũng cho uống thuốc trước, không uống được mới nhét. Bác sĩ giải thích giùm chỗ này được không ạ? Cảm ơn bác.
A: coi cái bài sốt trong hình đó, phải tính liều

Q: Bác ơi bé nhà con 9 tháng từ lúc 2,3 tháng tới giờ thỉnh thoảng bé cứ hay thở dài kiểu như hít sâu rồi thở hơi dài ra, bé vẫn ăn chơi bình thường, không ho hay sổ mũi, vậy có vấn đề gì về hô hấp không bác?
A: uống thuốc sắt

Q: Dạ bác cho hỏi con em đã chích 6in1 lúc 2-3-4 tháng, bây giờ 24 tháng, vừa chích Dpt ngày 07/09, có cần cho bé chích thêm mũi Hib không ạ? Có cần cách 1 tháng không bác? Hay mai đi chích cũng được ạ? Bé cũng chưa chik Thuơng hàn, viêm phổi viêm não do phế cầu. 17/10 phải nhắc VNNB, 20/10 phải nhắc viêm gan A. Bác cho em cái lịch để em cho con đi chích ạ,
A: chích HIB đơn cũng được, khỏi cách, nên chích phế cầu 10

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi bé nhà cháu hơn 4 tháng bú mẹ hoàn toàn nhưng đi phân lỏng, có lúc màu xanh rêu đậm, và có nhiều bọt, một ngày 4,5 lần, thỉnh thoảng hay bị són một ít. Đêm thường lăn lộn rặn ị khá lâu. Như vậy có vấn đề gì ạ?
A: coi lại thức ăn mẹ, mẹ uống trà gừng

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé 7 tháng đi tiêu lỏng 5ngày rồi ạ bé vân ăn bú chơi bình thường, không quấy khóc sốt có đáng lo không ạ? Cháu có cho uống men vi sinh.
A: bú nhiều, coi lại thức ăn dặm

Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng