[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 08.09.2015

 
 
 

Q: Bác sĩ cho con hỏi, bé con không chịu bú mẹ nên con vắt ra bình cho bé bú. Con để trữ sữa trong tủ lạnh, khi nào bé bú con ngâm trong nước ấm cho bé bú. Vậy sữa sau khi rã đông và hâm như vậy để bên ngoài có được 4 tiếng như sữa mới vắt không bác? Vì tối con phải hâm để sẵn bên ngoài để khi bé ọ ẹ là con đút sữa vô liền, sợ đi hâm lâu bé sẽ thức giấc luôn. Vậy sữa như vậy có còn đủ chất không Bác sĩ?
A: rã đông tự nhiên thì tốt, gấp thì tính toán ngâm nước ấm chứ đừng nóng quá, hư sữa

Q: Bé nhà cháu 2 tháng 25 ngày, 6,3kg. Bé bú mẹ và thêm sữa ngoài. Bé bị tiêu chảy 7 ngày nay. Ngày đi 5-7 lần, có khi phân vàng lợn cợn, có khi lẫn phân xanh, mùi chua, xì hơi rất nhiều. Đi khám Nhi Đồng 2, lúc khám bé không đi ị nên không lấy phân để xét nghiệm được, nên bác sỹ cho thuốc uống 5 ngày: mecefix BE 75mg, sirozinc 100ml, Enterogermina 5ml, Hidrasec 10mg, Hydrite pha với 200ml nước uống trong ngày. Bác cho cháu hỏi: cháu vẫn cho bé bú mẹ và muốn ngưng sữa bé đang uống (sữa Morinaga) để đổi sang sữa dành cho tiêu chảy Dumex Gold Lactose free trong thời gian bé uống thuốc có được kg ạ? Hạn sử dụng trên hộp sữa có ghi dùng theo chỉ định bác sỹ nên cháu chưa dám cho bé uống. Cháu rất mong câu trả lời của bác vì bé đi mấy ngày rồi làm cháu xót quá. Cháu cám ơn bác.
A: bú mẹ tiếp, khỏi uống thuốc, mẹ uống trà gừng, mẹ đừng ăn trái cây lạ

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi chút. Bé cháu được hơn 1 tháng. Hôm qua cháu kiểm tra thì thấy tinh hoàn của bé bên to bên nhỏ như vậy có sao không bác sĩ?
A: nếu không gây thì kệ, lớn tí mà còn vậy thì đi siêu âm

Q: Bác ơi, bữa nay bé nhà cháu bị viêm mũi họng, Bác sĩ cho uống Mekhôngcefaclor 125mg 2/3 gói/lần ngày 3 lần, Efferalgan 125mg 1 gói/lần ngày 3 lần và siro HoÃtex, Efferalgan và kháng sinh vậy có nhiều lắm không ạ? Bé nhà cháu 11 tháng rồi ạ, bé bú mẹ mà sao hay bệnh đường hô hấp lắm bác ơi, làm sao để bé bớt bệnh, bác cho cháu lời khuyên được không ạ?
A: thuốc thì ký cân nặng

Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu nay mới hơn 1 tháng tuổi nhưng cháu hay bị nhiệt lắm bác ạ, cứ 4,5 hôm cháu mới đi ngoài 1 lần. Bác cho cháu hỏi nguyên nhân với cách trị cho bé được không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: đâu sao đâu, bú tiếp

Q: Bé trai nhà cháu gần 24 tháng. Bé uống sữa đêm nhiều mà không chịu uống nước nên 2 răng cửa bị mòn hết còn 1 tí chân răng thôi, lộ lợi ra, đụng 1 xíu là chảy máu hoặc xưng chỗ lợi đó, từ lúc bị cụt hết răng cửa bé ăn kém hẳn do sợ đụng phải chỗ đau. Cho cháu hỏi bé còn nhỏ vậy có trám răng được không ạ, hoặc làm cách nào để bé đừng đau ở chỗ lợi bị lộ ra nữa? Cháu cảm ơn.
A: nên khám, con nít trám răng cũng được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé trai nhà cháu 6,5 tháng, lúc 6 tháng được hơn 9kg, dài 71 cm. Buổi ngày bé ti bình được khoảng 600 – 700 ml sữa mẹ (chưa kể bú buổi tối) và 1 bữa cháo/bột khoảng nửa bát. Buổi ngày bé ngủ được 3 tiếng nhưng ngủ chập chờn, ngủ phải thật tỉnh, có tiếng động hoặc nghe ai đó nói chuyện là tỉnh. Đêm bé ngủ từ 19h30 đến 6h sáng hôm sau, bé ngủ ngon và sâu giấc hơn ban ngày, đêm dậy ti 2-3 lần, đêm ngủ hay ra mồ hôi, nhất là lúc bú thì rất nhiều mồ hôi, nằm điều hòa mát thì ít mồ hôi hơn. Tuy nhiên tóc đằng sau của bé có hình vành khăn (tuy cháu không thấy tóc bé rụng trên gối), bé chưa mọc răng nào. Bé biết trườn, đang tập nhổm mông để bò, biết ngồi 1 lúc không cần đỡ. Hàng ngày cháu vẫn cho bé 1 viên vitamin D – florenten 500iu của Đức vào buổi sáng. Hôm qua cháu cho bé đi khám thì Bác sĩ bảo bé thiếu D, chỉ định dùng 10v D nói trên 1 ngày (tức là 5000 iu). Vậy cháu có nên dùng liều bổ sung như Bác sĩ kê không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: cân tốt, dinh dưỡng nạp vô vậy tốt, nằm 27 độ, uống D mỗi ngày được, ồn ban ngày đừng ồn quá thôi từ từ bé quen

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 2,5 tháng cháu sinh mổ. Lúc cháu sinh bé không bị khò khè nhưng khoảng 2 tuần nay cháu thấy bé khò khè, không sốt, không sổ mũi nhưng nghe như có đàm trong cổ, cháu có mua thuốc về uống 1 ngày, cháu thấy đỡ nên ngưng thuốc thì bé lại khò khè tiếp kèm theo khan tiếng. Cháu xuống bệnh viện Nhi Đồng 1 khám thì được bác sĩ chuẩn đoán là viêm hô hấp trên cấp, cháu về cho bé uống thuốc theo toa Bác sĩ kê thì thấy bé bớt khan tiếng. 3 ngày sau cháu xuống tái khám thì Bác sĩ khác chuẩn đoán là viêm tiểu phế quản cấp, cháu về cho bé uống thuốc theo toa Bác sĩ nhưng không thấy đỡ. Cháu rất lo lắng mong bác tư vấn giúp cháu ạ! Cảm ơn bác ạ!
A: chắc là viêm tiều phế quản, nếu ít ho hơn bú tốt là bớt chứ khò khè thì lâu lắm, đang có dịch hô hấp, nên tái khám, nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không.

Q: Bác ơi cho em hỏi. Con em được 8 tháng. Em cho ăn dặm ngày 2 cữ. 2 ngày đầu cháo đi bình thường. 3 ngày sau bón. Em bơm đít. 3 ngày nữa em massage đi như phân rất cứng. Em phải làm sao cho bé tự đi bình thường lại, trước thì ngày nào bé đi. Với sau chưa mọc răng, biết trường và bò, bỏ vào xe đi thì bé đi bình thường. Có lật qua và chu đít lên, đặt thì bé ngồi cứng. Bé em vậy có gọi là bệnh đau ngồi 1 chỗ không ạ?
A: coi chừng cháo bỏ nhiều đạm quá, vừa đủ thôi, nếu chỉnh rồi mà vẫn bón thì uống thuốc mềm phân

Q: Bác ơi cho con hỏi. Bé gái nhà con 7 tháng được 8kg3. Nhưng sao bé đổ mồ hôi đầu nhiều lắm ạ. Trong máy lạnh vẫn đổ mồ hôi. Trong 1 ngày gần như là 90% thời gian là ra mồ hôi, chỉ có những lúc nào chỉa thẳng quạt vào quạt 1 lúc cho ráo mồ hôi thì mới hết được 1 lúc, sau đó lại bị. Như vậy có sao không bác. Có càn đi khám không ạ. Con cảm ơn Bác sĩ.
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất; chắc phòng nóng quá

Q: Bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 5,5 tháng mà mới được có 6kg à, lúc sinh là 2,7kg. Mọi người bảo bé còi quá à và khuyên cháu nên cho bé uống thêm men sẽ giúp bé ăn ngon hơn và tăng cường sức đề kháng vì sinh mổ đường tiêu hóa và hô hấp kém hơn so với sinh thường, chị ấy bảo cho uống đến lúc 2 tuổi vì mấy đứa nhà chị ý cũng uống như vậy. Cháu đang phân vân không muốn cho uống lắm vì thấy có 1 số bài bác bảo không có thuốc là tăng đề kháng đâu. Nhờ bác tư vấn giúp cháu với. Chúc bác ngày mới tốt lành.
A: tăng sức đề kháng là bú đủ, ngủ đủ, chích ngừa đủ, cân thì đạt chuẩn nhưng hơi yếu thôi; quan trọng về dinh dưỡng là ăn bú bao nhiêu sữa, ăn dặm thế nào chứ không có thuốc nào làm chuyện tăng cân, vài loại thuốc bổ có thể làm tăng cảm giác ngon miệng nếu trẻ thiếu vài chất, coi lại tổng lượng sữa bú.

Q: Phiền thêm bác lần nữa là như hôm trước cháu có hỏi về vấn đề con nhỏ của cháu 20 ngày tuổi, hay bón, đổi sữa đi tốt vài hôm lại bón. Dù đã tập massage cho bé. Bác chỉ cháu coi lại cách múc sữa đáng tơi gạc ngang. Cháu đã chỉnh nhưng không cải thiện được. Hôm nay bé đi rặn hơi ra it xíu xiu máu. Cho cháu hỏi có cách cải thiện không và bé có uống thêm nước được không? Và nếu được thì ngày bao nhiêu ml ạ ? Phiền và cảm ơn bác.
A: chưa có uống nước, nếu phân cứng ngắt thì uống 1/6 gói sorbitol 5gr xem

Q: Bác sĩ cho em hỏi: uống vacxin bại liệt và tiêm ngừa sởi thì cần cách nhau bao lâu ạ? Em cảm ơn bác.
A: 1 tháng, ưu tiên sởi

Q: Chào bác sĩ, em bị viêm gan B HBác sĩAg (+) HbeAg (-). Em sinh bé lúc 31 tuần cân nặng 1900g, sức khỏe yếu, nên bé chưa đuợc chích ngừa 2 mũi viêm gan sau sinh, bé ở bệnh viện 1 tháng mới được về. Bây giờ em muốn đưa bé đi chích ngừa 2 mũi viêm gan có đuợc không, còn tác dụng không và nên đi chích ở đâu. Nhờ Bác sĩ tư vấn dùm, em rất hoang mang không biết bé có bị lây bệnh chưa. Cảm on Bác sĩ.
A: nên chích 1 mũi viêm gan đơn, chích dịch vụ, có bú mẹ không, lúc sanh có chích huyết thanh không?

Q: Dạ cho con hỏi 1 câu nữa nha bác ơi. Bé con 6.5 tháng bị tay chân miệng (sốt nhẹ không giật) mà mình mẩy mông tay với cái chân nổi bóng, chắc ngứa ngáy nên chân này cứ đạp chân kia làm bóng nước bể ra. Bác nói không nên bôi thuốc nhưng con thấy nó ngứa quá khóc suốt trừ lúc ngủ mới nín. Vậy bác cho con tên thuốc để bôi cho bé bớt ngứa được không ạ?
A: tắm rửa mới bớt ngứa

Q: Bác ơi bé nhà cháu gần được 3 tháng bị đau mắt đỏ 4 ngày rồi. Cháu nhỏ thuốc agryrol 1% mà không thấy đỡ vẫn chảy nước vàng nhiều và sưng mắt lắm. Cháu có cần đổi thuốc không bác?
A: nhỏ nước muối sinh lý, day góc trong mắt, coi chừng hẹp lệ đạo

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: bé nhà cháu được 22 ngày, cháu sinh thường, tối qua cháu ra gỉ mũi màu trắng như bã đậu nhưng hơi keo keo, cháu rửa mũi thấy cũng ra nhiều chất đấy, cách đây 2 hôm gỉ mũi có màu xanh. Hiện đang uống kháng sinh do nhiễm trùng rốn. Vậy mũi cháu gỉ trắng thế có sao không bác sỹ?
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám; nhiễm trùng rốn thì quan trọng là vệ sinh đấy, uống thuốc gì ở đâu, hỏi qua tin nhắn

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi ạ. Con gái cháu được gần 20 tháng rồi. Mấy hôm nay bị ho sổ xuýt, ho nhiều lúc đêm ý ạ, nước mũi trắng. Không biết cháu nên cho bé uống thuốc gì hay như nào ạ? Cháu đã cho uống siro pimaxol và therolen nhưng không đỡ ạ.
A: khám Bác sĩ khác, coi có suyễn không, xổ giun

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em 28 tháng. Trước khoảng 2 ngày đi tiêu 1 lần, phân đầu hơi cứng rướm máu. Nhưng khoảng tuần nay cháu bị viêm phế quản có uống kháng sinh nên không thấy cháu đi tiêu được mặc dù bé có kêu đau bụng. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của bé nên đi khám hay uống thuốc gì ạ? Bé cũng có uống sorbitol rồi ạ mà vẫn không được.
A: uống duphalac xem

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 9 tháng, khi ngủ buổi tối hay lăn qua lăn lại khóc, em ngủ có vẻ không ngon, tới gần sáng mới chịu nằm ngủ yên. Như vậy là bé có bình thường không ạ? Bé 9 tháng được 7kg4 ạ. Bé không chịu uống nước thì có sao không ạ? Mỗi ngày bé chỉ uống có 2, 3 thìa nước. Bé bú mẹ hoàn toàn Bác sĩ ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ.
A: sữa mẹ là nước rồi khi nghĩ khát thì cứ bú, có cái bài bé cần bao nhiêu nước phía dưới đó, cứ bú cho đã bé không khát thì sẽ không thèm nước đâu, không có uống nước hoa quả, nghiền ra chi ăn nguyên xác

Q: Bé nhà cháu 8 tháng ạ, bé chỉ chịu uống sữa hay nước lạnh lạnh thôi, như vậy có bị viêm họng không Bác sĩ? (bé bú mẹ hoàn toàn nhưng gần đây cháu phải uống kháng sinh nên mất sữa ạ).
A: là bớt lạnh lại, làm dần dần thì bé sẽ quen, ưu tiên sữa chứ đừng có uống nhiều nước

Q: Bác ơi, con cháu ăn hay bị nôn, mặc dù 2 tuổi rồi mà hầu như ngày nào cũng nôn một hai lần, không biết có phải bị trào ngược dạ dày không? Trước cháu có cho bé đi khám, siêu âm ổ bụng Bác sĩ bảo không thấy dấu hiệu của trào ngược. Vậy con cháu bị sao ạ? Bé đi ngoài phân cứng không được đẹp bác ạ. Phiền bác trả lời câu hỏi này giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.
A: xổ giun đi, mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác ơi cháu cần xin tư vấn, cháu đang cực kỳ stress vì vụ ăn uống của con. Con cháu sinh 3,2kg, tròn 3 tháng được 6,2kg. Hiện tại bé được 3 tháng 17 ngày nặng 6,4kg. Khoảng 2,5 tháng chớm thấy có dấu hiệu biếng ăn nhưng rõ ràng nhất là từ lúc 3 tháng trở đi bé đột nhiên thay đổi tính và biếng ăn kinh khủng, không thèm ti bình nữa (trước đó bé vẫn thường xuyên ăn bình sữa mẹ vắt ra), chỉ ti mẹ nhưng mỗi lần cho ti rất vất vả. Ngồi cho ti thì bé ưỡn lên khóc, đứng lên vừa đi vừa dỗ vừa bú thì mãi bé mới chịu mút. Mút được 1 chút thì bé lăn ra ngủ không bú nữa. Nhưng ngủ không sâu do chưa ăn đủ no, chỉ 15-20 phút sau là tỉnh. Cháu tiếp tục cho ti thì lại không thèm ti, lại khóc ưỡn lên, nếu mệt thì tiếp tục quấy nếu không mệt thì chỉ nằm chơi. Cháu đã xem xét kỹ về tư thế bú, khớp ngậm tất cả đều đúng nhưng không hiểu sao vẫn vậy. Cả ngày đánh vật bú được vài lần mỗi lần 1 tý nên tiểu ít, nước tiểu vàng ệt. Tóm lại là ban ngày gần không ngủ được giấc dài nào, bú thì rất ít, chơi thì vẫn vui vẻ bình thường (chẩn bị bế lên cho bú thì mới quấy khóc). Đi tiêm 5in1 về tình hình còn bi đát hơn. Cháu nghĩ có khi cả ngày chỉ bú được 100 – 200ml. Cháu sợ cứ kéo dài thế này bé sẽ bị suy dinh dưỡng. Xin bác cho cháu lời khuyên.
A: cân bằng con người ta nuôi giỏi lúc 4 tháng đấy, không có khoảng, nếu bé tiểu trong, tiểu ít nhất 6 lần là bé bú mẹ đủ, rơ miệng thôi, nếu vắt ra thì làm mát chút cho bú, đừng có căng thẳng như đánh vật khi bú, vài bữa sẽ bàn cái vụ này

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi với ạ. Bé nhà cháu bị sổ mũi 5,6 ngày không hết ạ. Bé chỉ bị sổ nhẹ thôi ạ. Cháu có nhỏ nước muối nhưng không thấy đỡ. Cháu có phải cho sử dụng thêm gì không ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: dầu tràm, dầu khuynh diệp

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu được 4 tháng nhưng rốn tự nhiên rỉ nước có mùi hôi. Cháu dùng nước muối sinh lý rửa sạch rồi bôi xanh methyl mấy hôm nó khô xong rồi 1 thời gian lại rỉ nước. Bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ.
A: xanh methylen là milian rồi, không bớt thì rửa bằng cồn 70 độ, bôi betadin, rửa sạch ở chân rốn chứ không có quẹt quẹt sơ sơ bên ngoài

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 5 tháng, 7,5kg, cả tuần này cháu đi nặng 3-4 lần/ngày, phân hơi sống ạ (cháu bú sữa ngoài hoàn toàn ạ, sữa friso), đi tiểu thì lắc nhắc có khi đến 20 lần mặc dù ngày nào cháu cũng tụt ra để vệ sinh cho bé, bé bị hẹp bao quy đầu ạ, tối cháu ngủ không ngon, hay quấy, cháu có đi khám Bác sĩ, cho thuốc uống canxi, sắt, kẽm, men tiêu hoá, kháng sinh chữa viêm họng. Cháu thấy bé hay khò khè lúc ngủ, hắt xì thì thấy nước mũi chảy ra, có phải do bị nghẹt mũi nên khó thở mà bé hay quấy đêm không ạ, hay do nguyên nhân nào? 3 tuần nay đêm nào cháu cũng quấy ạ.
A: hẹp bao qui đầu cũng gây quấy đêm, nên đi nong, nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không bớt đi khám Bác sĩ khác

Q: Bác ơi, con có 2 cháu, đứa thứ 1 của con bị tay chân miệng thì khả năng đứa thứ 2 của con bao nhiêu lâu sẽ bị lây vậy bác?
A: có thể lây, quá 10 ngày chưa thấy gì là chưa lây

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, làm sao phân biệt được bệnh rubella, sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Thấy triệu chứng giống nhau quá.
A: dựa vô sốt và kiểu của mụn nước hay ban

Q: Dạ bác ơi, bé con 6.5 tháng. Hôm nay 5 giờ sáng bổng dưng khóc to gào thét, con thấy bắp chuối chân bé có nổi bóng nước và chãy nước miếng. Con ẵm đi khám thì Bác sĩ bảo chiều theo dõi thêm thì họng có nổi hột nên đi nhập viện, bé sốt 38.5 độ, biếng bú, lòng bàn tay bàn chân không nổi bóng nhưng mông và bắp chân bắp tay thì có. Bác sĩ ở bệnh viện nói không phải tay chân miệng, con yêu cầu cho bé nằm lại theo dõi. Bé liên tục khóc gào thét suốt mấy tiếng con yêu cầu nhiều lần thì họ mới khám lại và cho nằm phòng cách li. Trường hợp bé con mới 6.5 tháng mà bị tay chân miệng nổi khắp người, khóc nhiều, biếng bú nóng sốt hoài như vậy có nguy hiễm lắm không bác (bé không bị giật mình ạ). Con nên cho nằm viện hay về nhà chăm sóc thưa bác (con ở tỉnh phòng cách ly hôi dơ không có máy lạnh, bé con không quen nằm càng khóc dử dội ạ)
A: nếu không sốt, không giật minh thì về nhà theo dõi tái khám

Q: Bác ơi, bé 8 tháng không chịu ăn, bú 600 sữa mỗi ngày. Vậy em cho bé uống appeton hay loại khác ạ?! Và ngày uống mấy lần, mỗi lần bao nhiêu ml ạ?
A: phải đủ sữa và thức ăn dặm chứ thuốc bổ không thay được

Q: Con cháu gần 8 tháng. Tự nhiên 2 ngày nay nổi hạt li ti nhiều trên tay chân và cả lưng (bụng ít), hạt nhỏ như đầu kim màu trắng không ngứa (vì không thấy bé gãi hay khó chịu gì). Bé cũng không sốt. Vậy là bệnh gì ạ? Có cần cho đi khám hay không ạ?
A: chắc là sảy ,thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác ơi? Cho cháu hỏi lạc đề một chút ạ! Bé nhà cháu 10 tháng, 7,5kg cao 72cm. Cháu băn khoăn không biết có nên cho bé uống thực phẩm bổ sung giúp bé ăn ngon không ạ! Bé biếng ăn quá bác ạ! Ăn được vài muỗng là ngậm miệng không chịu ăn nữa. Bé uống sữa công thức 500ml/ ngày + bú mẹ, ăn ngày 2 bữa cháo đặc (chỉ được vài muỗng thôi bác ạ!). Bữa sữa cách bữa cháo khoảng 3h ạ! Với lại ở độ tuổi này cháu có thể cho bé đi xe tập đi (dạng xe gỗ để bé vịn đi có âm thanh lóc cóc ấy ạ) được không bác? Bé đã vịn đồ đứng dậy và đi men được rồi! Cảm ơn bác nhiều ạ!
A: xe vịn đẩy kêu lóc cóc thì được, nên ăn dặm cho đủ, ăn xa cữ sữa, bú mẹ bao nhiêu cữ ?

Q: Bác cho cháu hỏi có phải bé uống kháng sinh nhiều hoặc mẹ uống kháng sinh rồi cho bé bú sẽ làm bé chậm lớn ít tăng cân phải không thưa bác?
A: khi cần thì mới uống, ít tăng cân thường là do dinh dưỡng

Q: Bác sĩ ơi, tiêu chảy do uống kháng sinh thì mình uống thuốc không ạ? Vậy giờ mình cần làm gì ạ? Bé 9 tháng, 9 kg ạ.
A: bú nhiều, thường là tự hết, hiếm lắm mới dùng men vi sinh
 
Q: Nhờ Bác tư vấn giúp con cách nhận biết phòng lạnh hay nóng, và như thế nào là hợp với bé. Vì nhiều lúc con thấy lạnh, tắt quạt thì bé ngủ không ngon ạ. Bé đổ mồ hôi nhiều. Con không dùng máy lạnh. Cảm ơn Bác.
A: 27 độ, tránh gió lùa, không thì mẹ thấy nóng nực là con nực

Q: Bác sĩ ơi, con nhà cháu được 2 tháng. Cháu lúc sinh được 3,3 kg tháng đầu tăng 7 lạng, tháng 2 tăng 1kg. Nhưng bây giờ bé rất lười ti mẹ cũng không thích bú bình. Cháu bị rụng tóc hình vành khăn mà cháu không biết nên chưa làm gì để khỏi. Cháu thích ti mẹ khi nằm. Cháu muốn hỏi bác sĩ làm gì để cháu ham ti mẹ và khỏi rụng tóc, cháu có nên tiếp tục cho con bú nằm không vì cháu đọc thấy nói ti nằm sẽ bị viêm tai? Mong bác hồi âm.
A: tập bú ngồi, nằm rồi đâu cao dần thành ngồi, bú nhiều cữ

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Bé nhà em được 4 tháng tuổi, sữa mẹ hoàn toàn. Bé bị nổi mụn nhỏ li ti, có đầu màu trắng ở khe hậu môn. Bé vẫn ngoan và vui vẻ bình thường, không quấy khóc. Em có đưa bé qua y tế phường khám, bác sĩ nói chỉ cần giữ khô thoáng. Em có cần bôi thuốc gì cho bé không ạ. ( Hồi 1 tháng bé có bị apxe hậu môn). Cám ơn bác sĩ.
A: bôi milian

Q: Bé 23 tháng bị ho với sổ mũi 3 ngày nay điều trị kháng sinh nhưng hôm nay đỡ nhiều rồi hết ho và hết sổ mũi, cháu không cho bé uống kháng sinh nữa, nhưng trong mũi và họng bé có rất nhiều đờm làm thế nào để hết đờm vậy bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: xổ giun uống đủ nước, đừng ăn đồ biển xem

Q: Bác ơi cho con hỏi ngoài lề tí ạ: Ngày 8/9 cháu được 5 tháng chích mũi 3 của 5in1. Ngày 10/9 cháu di uống Rotarix lần 1 được không ạ? Vì lần 2 sẽ là 10/10 khi đó cháu được 6 tháng 2 ngày thì thuốc có tác dụng không ạ? Cháu chích ngừa về ra ngoài phân có bọt thì có sao không ạ? Cháu chân thành cảm ơn nhiều ạ. Bác trả lời nhanh dùm cháu để mai cháu dẫn bé di uống vacxin Rota ạ.
A: tính vậy cũng được nhưng rota sẽ ít tác dụng

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi ạ. Con cháu được 9 tháng 20 ngày, tháng này dang có đợt tiêm vacxin dịch vụ ngừa Cúm. Có cần thiết phải tiêm vacxin này không Bác? Và nếu tiêm đủ 2 mũi thì sẽ ngừa được bệnh cúm đúng không ạ? cháu cảm ơn Bác sỹ ạ!
A: cúm là chuyện hàng năm, nếu hay bệnh vặt thì tiêm

Q: Bác ơi con cháu hơn tháng nay toàn phải bơm mới đi. Bé 3 tháng rồi bú mẹ. 2 tháng đầu tự đi. Tháng thứ 3 cứ phải bơm còn không rận è è khó chịu khóc la không đi được. Nhiều khi đễ bé khó chịu 1 tuần mới bơm vì phân không có cứng. Nay tính mua sữa công thức cho bé uống cho lạ bụng đễ bé đi. Mà mẹ kêu mua bột ăn dặm pha loãng cho uống đễ tập cho ăn luôn. Vì nay bé mau đói lăm ngủ không ngon giấc. Cứ nửa tiếng hay 1 tiếng là khóc đòi bú. 1 lần ép bú nhiều thì ọc (bú lần khoảng 20 phút) bé 3 tháng được 6kg9. Bác thấy mua bột pha loãng thật loãng cho bé nhột bụng đi vậy được không bác hay làm sao bác ơi. Sữa không làm bé no lâu được vậy. Bé nhiêu đó kg thì 4 tháng cho ăn dặm luôn được không bác.
A: lo bú mẹ đi, xoa bụng thôi bơm làm chi, không có ăn dặm
Q: Bác cho con hỏi: bé con sinh non 35 tuần, nay bé gần 4 tháng rồi ạ. Bé ít khóc nhưng khi khóc thì con không thấy bé có nước mắt và 1 bên mắt trái thi hay bị đổ ghèn ạ. Không biết bé có bị tắt tuyến lệ không vậy bác. Con cám ơn bác.
A: thiếu có 2 tuần thôi, nhỏ mắt, day góc trong mắt

Q: Chào Bác sĩ. Bé nhà cháu nay đã 3 tuổi, cháu bị viêm tai giữa lúc 8 tháng đến nay chưa khỏi. Đã đi chữa nhiều nơi chỉ đỡ 1 thời gian. Đã đặt ống và nạo VA rồi. Nay tai cháu bị rách hết màng nhĩ lâu không thấy liền lại. Rọi đèn vào thấy rõ trong tai luôn. Bây giờ phải làm sao ạ. Để lâu có sao không. Cháu không biết chữa bằng cách nào nữa. Nhờ Bác sĩ giúp cháu. Cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: cũng khám và theo dõi ở chuyên khoa TMH nhi thôi, có khi đã bình thường mà cứ tưởng còn

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút ạ. Theo lịch tiêm phế cầu 10 là từ 2-6 tháng. Trên 6 tháng có tiêm được không ạ và trễ nhất là mấy tháng ạ? Vì chỗ cháu chưa có thuốc này. Cháu cảm ơn ạ.
A: 6 tuần đến 5 tuổi, nên chích

Q: Bác sĩ ơi, con cháu gần được 4 tháng tuổi, bé bú sữa mẹ hoàn toàn, bé nặng 9,5 kg. Bé ngủ thường hay giật mình, dù chỉ la tiếng bước chân. Có phải cháu thiếu canxi không ạ? Nên làm gì để khắc phục ạ?
A: không thiếu gì đâu, chèn gối, coi có nóng nực không

Q: Bác ơi, bé trai nhà cháu sinh 3.1kg, tháng đầu vừa bú mẹ vừa bú bình tăng 2kg cao 7cm. Qua tháng thứ 2 bú mẹ chỉ tăng 0.5kg và cao thêm 2cm. Giờ 2,5 tháng vừa bú mẹ và dặm thêm sữa ngoài thì chưa thấy tăng ký mà chỉ cao thêm 2cm. Ăn chơi ngủ nghỉ ngoan. Bác giúp cháu với. Tới 25 này đi chích 5in1 mà phường yêu cầu phải 6kg trở lên mới cho chích mà không đủ họ không chích thì tội quá (đã bị thiệt thòi mũi viêm gan b mũi 0 do bệnh viện không chích rồi). Bác giúp cháu với! Nắng nóng có phải cũng là nguyên nhân làm chậm tăng cân không bác ạ?
A: phường này bị cái gì rồi sao mà phải 6 ký mới chích, lên trung tâm y tế dự phòng hỏi cho ra, nuôi vậy là được rồi

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Con cháu được 4,5 tháng. Hiện tại bé được 8kg. Bé hay oẹ khan chứ không nôn ra từ khi 2,5 tháng tuổi. Vẫn chơi và ăn ngủ bình thường, lên cân tốt. Cháu đã cho con đi khám thì bị viêm họng nhẹ, bác sĩ cho uống alpha choay, và cháu có cho uống thêm hẹ hấp nhưng bé vẫn nôn khan, mới đây cháu cho bé đi khám tiêu hóa thì bác sĩ cho uống motilium nhưng cũng không hết nôn, cháu đưa phân đi xét nghiệm, kết quả bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi bé có thể bị làm sao ạ? 10/9 này bé tiêm mũi 3 5in1 được không ạ? Cảm ơn bác sĩ ạ.
A: coi lại cách ặm lúc bú và sau bú, tiêm được, bớt giỡn lại, chích được

Q: Con gái cháu gần 1 tuổi. Gần đây cháu đi cầu gồm cả phân khuôn và phân mềm hoặc phân khuôn và phân loãng. Ngày cháu đi 1 lần. Như vậy có phải cháu bị rối loạn tiêu hóa không ạ? Có khi bé đi phân khuôn rặn đau và khóc. Cháu nên làm gì để cải thiện tình trạng trên của bé ạ? Cháu cám ơn bác sĩ.
A: tập ăn sữa chua

Q: Bác sỹ cho em hỏi thêm ạ. Bé nhà em được 2 tháng, bé vừa bú mẹ và bú sữa ngoài. Nhưng lưỡi bé trắng quá, em rơ hàng ngày mà không hết. Vậy có cách nào để rơ lưỡi cho bé được sạch không ạ. Mẹ em nói rơ lưỡi bằng mật ong cho bé. Có được không ạ.
A: lưỡi trắng mà bú tốt thì kệ, rơ 1 lần được rồi

Q: Bác cho hỏi bé mới 1,5 tuổi, em lấy gói grangel đó hòa nước rồi lấy khăn chấm vào rơ quanh miệng bé có được không ạ? (bé bị tay chân miệng độ 1)
A: không cần hòa nước nó sệt sệt để nguyên rơ hay chấm trong miệng

Q: Bác sỹ ơi cho cháu hỏi. Bé nhà cháu 5 tháng 7 ngày. Trước cháu đi ngoài 6,7 lần/ ngày. Bây giờ giảm còn 3,4 lần. Vẫn đi hoa cà hoa cải nhưng lại có rất nhiều đàm nhớt trong phân. Có khi có cả cục to. Phân lúc màu vàng lúc màu xanh không ổn định. Phân vậy có sao không ạ bác. Cháu cám ơn bác ạ.
A: nếu bú tốt lên cân không vấn đề gì, coi lại thức ăn mẹ

Q: Cháu cảm ơn Bác sĩ đã nhắc nhở cháu cho con uống quá nhiều sữa công thức mà cháu mới ý thức được tầm quan trọng của sữa mẹ và hiểu tác hại sữa công thức. Cháu đã từ bỏ sữa công thức và nuôi con sữa mẹ hoàn toàn đến nay. Cảm ơn bác.
A: tốt, sữa công thức không bằng sữa mẹ chứ đâu có hại gì đâu

Q: Bác ơi, hôm nay cửa sắt nhà cháu sập mạnh phát ra tiếng động lớn khiến cháu còn ù tai. Không biết em bé ở gần đấy nghe tiếng động lớn vậy có bị giảm thính lực không? Cháu có kiểm tra thì bé vẫn nghe được âm thanh bằng 2 tai. Cháu chỉ băn khoăng chuyện giảm thính lực do tiếng động bất chợt lúc nãy. Cháu cám ơn bác!
A: hiếm lắm, vẫn nghe được thì lo gì

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em năm nay được 3 tuổi, bé nặng 22kg. Thời gian gần đây bé rất hay kêu đau đầu vào buổi sáng sớm mỗi khi thức dậy. Nhờ bác tư vấn em nên đưa bé đi khám ở chuyên khoa nào của bệnh viện nhi?
A: coi có game, tivi nhiều không, coi có cận thị không

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Con nhà cháu được 9 tháng là con gái, ăn dặm ngày 2 cử trưa và chiều nhưng tuỳ bữa có bữa chịu ăn nhiều có bữa ăn ít, sữa vẫn bú đều tốt, nhưng sao mãi chưa có cái răng nào bác ơi.
A: nên ăn 3 cữ, ăn xa cữ bú, răng thì kệ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu nay được 2,5 tháng cháu sinh mổ. Lúc cháu sinh bé không bị khò khè nhưng khoảng 2 tuần nay cháu thấy bé khò khè, cháu có mua thuốc về uống 1 ngày thi cháu thấy đỡ sau đó cháu ngưng thuốc.
A: khò mà bú được thì lớn bớt, nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 3 tháng rồi mà 7-8 ngày mới đi ị, bị như thế từ hồi 2 tháng đến bây giờ. Phân vàng, sánh, mịn. Sữa mẹ hoàn toàn. Vậy có sao không ạ? Có phải thụt hay uống thuốc hay đi khám không ạ? Cháu cảm ơn bác!
A: thụt chi, bú tiếp, xoa bụng thôi

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em nay 3 tuổi rồi, con gái, mà từ nhỏ đến giờ bé rất hay bị xổ mũi, mỗi lần chảy mũi là ra mũi rất đặc, màu xanh luôn. Vậy bác sĩ cho em hỏi, bé bị như vậy có liên quan gì đến VA không, và nếu nạo VA thì bé có hết bị mũi xanh đặc như vậy nữa không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
A: Nếu đúnng, nên nạo , nếu nạo đúng đa số hết

Q: Bác sĩ ơi! Con cháu bị tay chân miệng độ 3 phải truyền gama lúc 5 tháng tuổi. Cháu truyền 3 chai. Liệu sau này con cháu có bị di chứng về sau không? Nhiều người nói năm nay nó bị thì năm sau bị lại đúng không bác?
A: có thể bị lại, đa số chả có di chứng gì đâu

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi là trên thị trường giờ có bán tinh dầu tràm thoa phòng cảm cúm cho bé. Bác cho cháu hỏi có thể dùng cho bé được không vậy ha bác?
A: chỉ có bôi vài nơi trên người, không bôi vào mũi, cũng tạo ấm được

Q: Bác cho con hỏi. Bé con gần 5 tháng. Mấy hôm trước sổ mũi nhiều kèm theo ho, thỉnh thoảng có ói. Hôm nay thấy mũi khô nhưng cứ nghe khụt khịt, ho khan. Vậy có phải bé gần khỏi không ạ? Con vẫn nhỏ nước muối. Cảm ơn Bác.
A: nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không

Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 10 tháng, 8kg. Đêm ngủ gần sáng dậy hay khóc kiểu bức rức khó chịu. Phải ẵm lên đu đưa hoặc ẵm lên cho ti mới ngủ lại hoặc thức luôn là bé có bị thiếu gì không Bác? Cháu cảm ơn?
A: nếu ti mà ngủ đói, đừng ẵm lên dỗ, nên dỗ lúc nằm

Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu bị sốt cao 2 ngày liền và uống thuốc giảm sốt do bệnh viện kê đơn. Giờ thì bé hết sốt nhưng bé bị nổi mẩn đầy mặt và người. Vậy có pải do dị ứng thuốc sốt không? Hay bị sao vậy Bác?
A: sốt phát ban, dị ứng thì nó ngứa dữ lắm, sởi thì nó ho cho mà biết

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi là, bé nhà cháu được 6 tháng rưỡi, cháu cho bé ăn dặm bằng bột ngọt của Hipp nhưng bị dị ứng nổi mẩn và đi ngoài ngày 4 lần có bọt, nhầy màu xanh, nên cháu đổi sang bột Nestle, vẫn bị, giờ cháu cho bé ăn cháo cà thì không nổi mẩn nhưng đi ngoài vẫn vậy. Như vậy có sao không thưa Bác sĩ. Mong Bác giúp cháu với cháu rất lo. Cảm ơn bác sỹ nhiều.
A: không nỗi mẩn thì dùng, phân vậy thì làm bột đặc chút xem

Q: Dạ bác cho cháu hỏi. Bé nhà cháu được 2 tháng mà lúc buồn ngủ hay mới ngủ day bé cứ lắc đầu qua lắc đầu lại liên tục và cứ đưa 2 tay lên cào mặt như vậy có sao không ạ.
A: kéo vành tai lên không đau thì coi lại dầu gội, đó cũng là phản xạ thôi

Q: Bác sĩ ơi! Cháu trai nhà em từ lúc sinh đến bây giờ hơn 2 tháng. Thế mà mỗi lúc bé đi tiểu tiện hay đại tiện đều cảm thấy khó chịu và khóc rất nhiều. (Đôi lúc Mẹ lo không hiểu bé khó chịu vì lý do gì để cho đúng). Còn bình thường bé ăn ngủ đều rất ngoan. Xin hỏi bác sĩ Mẹ có đáng lo không ạ? Không biết bé có biểu hiện như thế có sao không?
A: đâu sao đâu, đó là cách bé học, nếu tiểu lắc nhắc hay phân cứng ngắt hãy bàn

Q: Bác ơi bé 13 tháng 13 kg ngày 2 cữ cháo oto nhỏ, 3 cữ sữa 180ml, 1cữ trước đi ngủ tối 200ml. Bé tăng cân ghê quá cháu nên giảm gì giờ.
A: ăn 3 cữ, bớt 1 cữ sữa

Q: Bé nhà con 9 tháng, nặng 10,5kg. Khoảng 3 ngày con rơ lưỡi bé 1 lần bằng nước ấm, mà bé hay ọc ói khi rơ. Có rơ miệng bé bằng nước cây cỏ mực giã nát ra được không bác sĩ?
A: rơ nhẹ nhàng thôi, ngày 1 lần thôi, rơ buổi tối thôi

Q: Bác cho con hỏi là bé nhà cháu được 5 tháng 18 ngày, nửa tháng nay cháu hay bị nóng, có đi khám và uống thuốc, uống thuốc thì hết nóng, ngưng uống thì nóng lại, bé không chịu bú sữa, chỉ ăn bột thôi, đi nước tiểu cháu thấy nước tiểu bình thường, nhưng quần và miếng lót bị dính màu đen nhìn cứ như dính mủ của trái dừa vậy, giặt không ra luôn, làm sao giờ hả Bác?
A: nếu quá 2 ngày là tái khám, bú nhiều cữ hơn, cái vụ dính đen đen gì đó thì theo dõi thôi, chắc bị cảm

Q: dạ thưa bác sỹ con cháu 5 tháng bé hay ngủ không sâu giấc kiểm tra bé bú no, phòng mát vậy bé có bệnh gì không ạ?
A: uống vitamin D

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé cháu được 15 tháng, đầu ngón chân bé có bong da, vậy có phải bé thiếu chất gì không ạ? Làm sao để khắc phục ạ? vacxin thủy đậu của Pháp và Bỉ nên chích loại nào? Cháu cảm ơn ạ.
A: uống polyvitamin, loại nào cũng được miễn chích 2 mũi

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, bé cháu được 6.5 tháng. Cháu cho ăn cháo rau củ quả rây ngày 1 bữa sáng, còn lại bú sữa mẹ (vẫn đủ sữa). Ngày từ 1.5-2 giờ là bé đòi bú. Đêm ngủ bú 1 lần. Đến khi nào cho ăn được 2 bữa / ngày và ăn được thịt cá ạ? Bé được gần 10kg ạ. Cháu cám ơn bác nhiều ạ. Kính bác!
A: 7 tháng ăn 2 cữ và bột mặn, 9 tháng ăn cháo 3 cữ, bột mặn tự làm thì cho đạm rau dầu vào, nấu cháo thì đương nhiên rồi

Q: Bé nhà em bị VA độ 2, có mủ, đi khám Bác sĩ đã cho thuốc uống nhưng vẫn còn sốt, mà sốt cao là giật mình liên tục, có vấn đề gì không bác? Mà lần trước bé bị VA độ 4, uống thuốc khỏi rồi, em không bao giờ cho ăn đồ lạnh, uống nước lạnh, nằm điều hòa thì để 29 độ, xịt mũi và cho uống nước liên tục khi nằm ngủ mở điều hòa mà vẫn bị Viêm Amidan hoài vậy?
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, nằm 27 độ

Q: Bác sỹ ơi bé nhà cháu 13,5 tháng, là bé trai. Mấy nay buổi sáng bé đi tiểu thì bỉm ra nhiều chất bột màu trắng, nước tiểu khai nồng. Bé vẫn ăn và chơi ngoan chỉ có đêm ngủ là bứt rứt khó chịu 1-2 lần. Cháu nghĩ là bé bị hẹp bao quy đầu nên dẫn đến bị viêm dg tiết niệu. Mấy nay cháu nong dần bằng tay cho bé nh hiện tượng đi tiểu ra chất bột trắng vẫn còn ạ. Vậy bác sỹ cho cháu hỏi bây giờ cháu nên cho bé uống gì và có phải thăm khám làm xét nghiệm gì không ạ?
A: bé nào tiểu cũng có cặn, coi có hẹp bao qui đầu không

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 1 tuổi 9 ngày, nên ưu tiên tiêm thủy đậu hay viêm não Nhật Bản trước ạ, 2 mũi này tiêm cách nhau bao nhiêu ngày được ạ. Cảm ơn bác sỹ ạ.
A: 2 cái ngang nhau, chích chung hay cách bao nhiêu cũng được

Q: Bác ơi con của cháu là con gái, bé được hơn 4 tháng rồi ạ, 3 hôm nay bé ít tiểu lắm (cả ngày lẫn đêm khoảng 3 lần) và cháu phát hiện thấy vùng kín của bé có chất nhầy và có mùi hôi bác ạ, bé vẫn ăn ngủ bình thường, bác cho cháu hỏi bé có bị sao không ạ?
A: rửa đường tiểu,

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị hẹp bao quy đầu đã đi nong bao quy đầu, nhưng giờ cháu lại bị dính lại thì giờ phải làm thế nào ạ? Nó không bị dính hết mà chỉ là bán hẹp bao quy đầu nhưng cháu thấy rất chặt. Dùng tay khó mà cho no giãn ra được. Bé nhà cháu được 3 tuổi bác ạ.
A: thì đi nong lại, mấy ngày sau nong là chịu khó tự làm ở nhà

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 7 tháng. Sốt 2 hôm đi Bác sĩ bảo viêm họng và 2 ngày sau hết sốt thì phát ban. Bây giờ sắp hết ban thì lại bị tước, ngày hôm nay 6-7 lần tước ít ít không ạ.
A: vậy là đúng sốt phát ban, bú nhiều chút

Q: Bé nhà cháu 6 tháng bị viêm phế quản phổi điều trị kháng sinh 20 ngày. Vừa được ra viện hôm 3/9, Bác sĩ kê thêm 5 ngày kháng sinh nữa hôm nay là uống hết đợt kháng sinh. Cháu định cuối tuần cho bé đi tiêm 5.1 hoặc phế cầu 10 luôn có được không Bác hay phải chờ thêm ạ?
A: chích luôn

Q: Bác ơi bé nhà em 1,5 tháng bé bị trào ngược, đau bụng (co chân vào bụng hoặc ưỡn người ra khóc) mỗi khi bú mẹ hoặc bú sữa công thức Enfamilk dành cho trẻ trào ngược. Đặc biệt tối nào bé cũng khóc và ói. Ngày bé ói 2-3 lần đi tiêu phân lỏng 2 lần. Vậy em có cần phải đưa bé đi bệnh viện khám không hay uống thêm men tiêu hoá gì không? Em cám ơn Bác sĩ.
A: nằm đầu cao xem, nếu còn thì khám uống thuốc trào ngược

Q: Em chào bác sĩ, cháu nhà em nay 10 tháng, dài 73cm nặng 8,6kg. Bé ăn và bú rất dễ mà sao cân nặng kém thế ạ. Em quan sát phân của bé thấy 2/3 đầu đi có khuôn, phần còn lại đi phân lỏng và thấy lợn cợn của rau bé ăn dặm không tiêu hoá được. Có phải bé nhà em tiêu hoá kém không ạ?
A: cân không thiếu đâu, nghiên cứu phân chi, coi lại thành phần bữa cháo thôi, làm lượng 4 nhóm như hướng dẫn trong mấy cái hình đó

Q: Bác sĩ ơi! Con em được 2 tháng 26 ngày, bé bị rôm ở cổ rất nặng, đỏ hết phần cổ, cho em hỏi bôi thuốc gì cho khỏi ạ, em đang dùng SKinbibi nhưng không khả quan?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), nếu chảy dịch thì bội milian

Q: Bác sĩ dậy sớm thế ạ?! Bác ơi em bé 2 tháng bú sữa mẹ, cái lưỡi rất trắng, dùng ngón tay tẩm gạc và nước muối sinh lý không hết được, có cân mua thuốc gì rơ miệng cho hết mảng trắng được không bác, để sợ nấm lưỡi Bác ạ! Cảm ơn bác!
A: bú tốt thì có trắng cũng kệ, rơ denicol hay borate, dậy trễ mạng nó chạy như rùa

Q: Bé nhà cháu 6.5 tháng ăn sữa chua và váng sữa được không bác sĩ?
A: sau 1 tuổi đã

Q: Bác sĩ cho em hỏi, em nghe nói bé sau 1 tuổi nên cho uống sữa tươi. Vậy sữa tươi tốt hơn sữa công thức? Vậy cho bé uống sữa Vinamilk mùi socola, dâu, cam được không Bác. Mấy mùi này có hương liệu, vậy có ảnh hưởng gì không Bác?
A: sữa tươi đâu có tốt hơn sữa công thức, ưu tiên sữa công thức cho đến 2 tuổi khi cần mới dùng sữa tươi mà đúng sữa tươi chứ không phải sữa đóng hộp uống liền

Q: Bé nhà cháu đang bị cúm thì có tiêm phòng được không thưa Bác sĩ?
A: bệnh nhẹ tiêm được

Q: Bác ơi bé nhà cháu 3 tháng tai bé cứ có mùi hôi. Cháu vẫn bú tốt, không bị sốt bác ạ. Hiện tượng này có bình thường không bác. Trước bé bú hay sặc trào qua cả mũi bác ạ. Bé chỉ bú mất mấy cữ sữa công thức hồi mới sinh, còn lại bú mẹ hoàn toàn bác ạ. Mong sớm nhận được hồi đáp của bác. Cháu cám ơn bác!
A: kéo nhẹ vành tai đau thì đi khám, không thì có thể ráy ướt

Q: Bé 4.5 tháng nặng 6.4kg, bé vừa bú sữa công thức vừa bú mẹ. Hàm dưới mọc 2 cục màu trắng. Có phải bé bị nấm không bác sĩ ? Bé tăng kg ít, có tháng không tăng kg nào.
A: sanh mấy ký, không phải nấm đâu, đừng có xăm soi cái đó

Q: Bác ơi cho cháu hỏi chút ạ. Hôm nay cháu thấy bé nhà cháu đi ngoài trong phân dính chút máu, phân sệt đặc, bé bú mẹ hoàn toàn. Bé 5 tháng, có đang tập ăn dặm ngoài, ngày chỉ đi 1-2 lần. Như vậy là sao ạ? Cháu có cần đưa bé đi xét nghiệm phân không ạ? Cháu lo quá. Cháu cảm ơn bác sĩ.
A: có phải do bón, nếu bị 1 lần nữa thì khám, làm thức ăn dặm loãng tí

Q: Bác sĩ cho em hỏi là bé nhà em được 14 tháng rồi, có tẩy giun sán được chưa ạ? Nếu được thì uống thuốc loại nào tốt ạ?
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi: cháu có 1 cháu trai năm nay 2 tuổi, gần đây thỉnh thoảng đau bụng, có đưa đi khám ở viện nhi tỉnh, siêu âm, XQ, thử máu không có bất thường, nhưng cháu cứ kêu đau, khóc, bỏ ăn và không ngủ được. Xin bác sỹ giúp cháu tìm nguyên nhân. Cảm ơn bác sỹ (à mỗi lần như thế khoảng 2 ngày là hết).
A: xổ giun đừng uống nhiều sữa tươi hay nước trái cây

Q: Bác sĩ cho em hỏi, bé nhà em hơn 11 tháng ngủ đêm hay trằn trọc, trở mình là dậy. Mẹ cháu đã cho bé đi khám dinh dưỡng, thiếu chiều cao cân nặng, thiếu canxi, kẽm, thiếu máu. Uống calci bột, uống gastrozyme, cả upkid nữa. Thời gian đầu thấy có đỡ chút. Xong lại vẫn thế. Thuốc vẫn còn ạ. Cháu bị trằn trọc đêm từ nhỏ. Bác sĩ góp ý với ạ.
A: nếu khá thì theo Bác sĩ dinh dưỡng, coi có nóng nực không

Q: Dùng gói Grangel bác nói trên để bôi khi bé bị viêm da có được không bác?
A: không có bôi da

Q: Chào bác sĩ. Bé nhà con 1 tháng 10 ngày. Bé bú mẹ hoàn toàn nhưng đi ị 3ngày/ lần mỗi lần đi rất khó. Nhiều khi bé quấy khóc. Như vậy có bị sao không bác sĩ. Hay dùng thuốc gì ạ? Bác sĩ giúp con với. Con cảm ơn bác nhiều.
A: nếu phân mềm thì không vấn đề gì, xoa bụng

Q: Bác ơi, bé mới 12 ngày tuổi, con thấy da quy đầu của bé bị hẹp, bây giờ con nong cho bé theo hướng dẫn trên hình của Bác được chưa ạ? hay để lớn mới nong ?
A: làm nhẹ nhàng và rửa thôi

Q: Bác ơi! Bé cháu 7,5 tháng mà ngày ăn có 70-100ml bột mặn thôi. Bú mẹ hoàn toàn, ban ngày bú vài phút. Ban đêm thì được lâu hơn. Dưới 1 tuổi thì ưu tiên sữa, nhưng cháu ăn ít thế có cung cấp đủ chất không bác? Đủ 8 tháng mới ăn cháo hả bác?
A: bú ít thì cho bột sữa vào thức ăn dặm

Q: Bác ơi. Con em thứ 2 tuần trước đi khám thì cháu bị viêm họng, sốt mất 3 ngày rồi. Bác sĩ cho hai gói kháng sinh về uống vẫn không khỏi. Cố họng đỏ loét. Sốt thì hết. Thứ 7 vừa rồi em cho cháu đi tiêm 5 trong 1 về thì hơi sốt và sưng thôi ạ. Đến sáng chủ nhật thì hết. Nhưng hôm qua lại bị sốt. Cả đêm qua bị sốt. Giờ người cũng ấm ấm. Em không biết sốt do tiêm hay là do cổ họng cháu con đỏ nên bị sốt không nữa. Em lo quá.
A: không phải do vaccin đâu chắc cảm rồi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, bú nhiều chút

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: con cháu 14 tháng ạ. Khoảng 10 ngày trước cháu bị phồng ở môi, 2 ngày sau con cháu cũng bị y như vậy. Cháu mua hồ nước về bôi cháu khỏi nhưng con cháu không khỏi, lại bị 1 nốt ở lưỡi cả tuần rồi không khỏi ạ, bé lại bị chảy máu chân răng khi cháu lấy khăn vệ sinh răng cho bé. Như vậy bé bị làm sao thưa bác sĩ? Cháu cảm ơn ạ.
A: nên khám, ăn đủ rau, ngủ đủ

Q: Bác ơi bé nhà cháu bị rỉ nước vàng ở mũi, khi ít thì rỉ ướt mũi, khi nhiều thì khô lại đóng dày trong mũi, đi khám Bác sĩ bảo viêm mũi cho thuốc CEMAX về uống kèm nhỏ nước muối, nhưng bé nhà em mỗi lần uống thuốc đã ói hết ra và ói cả lượng sữa đã bú trước đó hơn 1 giờ. Đã nhờ Bác sĩ đổi thuốc khác cho dễ uống nhưng tình trạng vẫn vậy (đổi qua thuốc CÈIXIM 50mg). Bác cho em loại thuốc khác dễ uống hơn hoặc có loại thuốc bôi hay xịt gì cho bé đỡ hơn được không ạ? Vì tình hình bé hiện nay đã 2 ngày rồi không tốt hơn chút nào. Em cám ơn bác sĩ nhiều ạ.
A: uống trước bú, pha đường cho ngọt tí, chế bên mép, tái khám, nhỏ mũi, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không,

Q: Bác ơi! Bé nhà cháu 2 tháng rưỡi bị chàm sữa, đi Bác sĩ da liễu cho thuốc thoa lần 1 thì giảm hẳn, nhưng cho thuốc khác thì bị dị ứng nổi nhiều hơn, bây giờ không thoa gì nữa, chỉ dùng thuốc tím pha loãng đắp mặt mỗi ngày. Cho cháu hỏi mình làm vậy được không ? Và để lâu có ảnh hưởng gì không bác? Có lây lần không bác? Mình cần làm gì để tránh nặng hơn (mẹ bị chàm thể tạng).
A: không khó chịu để vậy, nhẹ bôi cetaphil, nặng bôi eumovate

Q: Bác sĩ oi, con em 5 tháng mà có 6.2kg, cao 62 cm, con gái ạ, bé bú mẹ, ăn kèm bột Hipp dành cho bé 4 tháng, ngày 2 lần, bé ăn được ít, bé có nhỏ quá không ạ, có cách nào cho bé tăng cân không ạ?
A: bú nhiều cữ, ăn chi sớm, lỡ rồi thì ăn 1 cữ thôi để bụng bú, cân không tệ đâu, ưu tiên bú mẹ

Q: Giá mà cháu biết được những thông tin này sớm hơn thì tốt quá. Con cháu rất hay bị viêm loét miệng td chân tay miệng nhưng chưa lần nào cháu thấy có mụn nổi bên ngoài. Có lần bé sốt cao uống hạ sốt không hạ cho vào viện Bác sĩ cũng nói mụn mọc trong họng nhiều và cũng cho bé ngậm gel dạ dày và thuốc an thần. Thưa bác như trường hợp của con cháu thì có phải TCM không? Sao bé nhà cháu bị tái lại hoài mặc dù bé được giữ vệ sinh sạch sẽ?
A: cũng có thể, cũng vệ sinh sàn nhà rửa tay, rủa đồ chơi thôi

Q: Con nhà cháu 5 tháng 18 ngày 9.5kg. Cho bé ăn dặm từ hơn 4 tháng nhưng ăn ít cho vui thôi. Thỉnh thoảng bé bị táo bón. Cháu cũng thấy bé tăng cân chậm. Nguyên nhân có phải do bé ăn dặm không ạ?
A: đừng có ăn chơi mà chờ 6 tháng hãy ăn thiệt, cân tốt mà, có ăn thì nghiền trái cây nát ra cho ăn 1-2 muỗng cà phê thôi

Q: Bác ơi, bé 10 tháng, ngày hôm qua đi phân lỏng như nước 1 lần, phân sệt 2 lần, khi đi phân lỏng thì ăn cà rốt và cá thì ra hết, gọi là đi phân sống, trước đó có cho bé ăn cá, cua, tôm liên tục 2 ngày, vậy con xử lý thế nào Bác ơi? Con lo quá!
A: 2 lần mà lo gì, thì bớt đạm lại

Q: Chào bác sĩ, bé nhà cháu được 2 tháng 13 ngày. Bú nhiều nên lưỡi trắng, lớp trắng bám khá dày ở lưỡi. Cháu đã dùng thử rau ngót để làm sạch cho bé nhưng không đỡ. Có cách nào để lớp vảy trắng bong ra nhanh và dễ dàng không ạ. Bé nhà cháu không bị nấm lưỡi hay tưa lưỡi gì đâu ạ. Cháu cảm ơn bác. Chúc bác ngày mới tốt lành ạ!
A: bú tốt thì kệ, rơ miệng ngày 1 lần lúc tối thôi khi khó chịu mới tính

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 8,5 tháng nặng 8kg. 1 ngày bú khoảng 600ml sữa mẹ và 2 cữ ăn bột nhưng ăn chơi thôi vậy có thiếu không? 1 tuần trước bé viêm tiểu phế quản cấp phải uống thuốc, lấy đờm xông khí dung, sau 1 tuần khỏi rồi giờ lại khò khè, ho, có đờm biếng bú nhưng không sốt. Tối ngủ trằn trọc có lẽ do nhiều đờm. Cháu không muốn bé uống kháng sinh kéo dài nên giờ chỉ nhỏ nước muối sinh lý và thuốc ho thảo dược thì có ổn không ạ?
A: chắc chắn sữa mẹ bao nhiêu chứ không có khoảng, không biết thì coi lượng và màu sắc nước tiểu, bú mẹ tối đa, ăn thiệt chứ không ăn chơi (đủ chất), sau đó khò khè mà bú tốt thì làm vậy được

Q: Bác ơi bé 3 tháng mà bị lang beng ở mặt thì thoa thuốc gì được ạ?
A: nếu đúng thì bôi nizoral creme

Q: Cháu chào Bác sĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 10 tháng 14 ngày, nãy bị té từ cũi ra ngoài, ngã ngữa ạ. Cháu lo lắm, không bít có bị sao không? Phải theo dõi trong bao lâu để biết bé vẫn bình thường? Cháu cám ơn bác sĩ.
A: không ói thì thôi, lần sau cẩn thận, con nít là nhanh lắm

Q: Bác ơi con cháu 5 tháng bị ho khục khặc hon 2 tháng rồi, đi khám Bác sĩ bảo do dị ứng thời tiết cho uống siro ho propan, cháu cho uống thây đỡ chứ không khỏi hẳn ngày vẫn ho 3,4 lần ngừng uống thì ho tăng. Cháu cho uống đã 2 lọ rồi, bác cho cháu hỏi uống nhiều vậy có sao không ạ, cháu cám ơn bác.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác sĩ cho em hỏi 1 chút. Con em được 1 tháng, sinh được 2kg7. 1 tháng lên thành 4kg1. Nhưng rat hay rướn. Chỉ lúc nào bế lên hoặc ngủ thì không rướn. Còn lúc nào cũng rướn, mà rướn rất nhiều, rất mạnh. Em bé còn kêu rát to cảm giác hết mình luôn, và mỗi lần rướn là trớ nhiều. Mấy hôm nay em thấy cháu khàn giọng mặc dù không sổ mũi, không ho. Vậy khàn giọng là do cháu bi viêm thanh quản hay do cháu rướn kêu và gầm gừ mạnh nên bị ạ. Em cám ơn va mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Cháu hiện tại được 1 tháng tuổi. Cháu vẫn ăn tốt, hay trớ và nấc vì rướn nhiều ạ. Cháu ăn sữa ngoài ạ. Em ra hiệu thuốc không ai kê thuốc cho cháu vì nhỏ quá. Bác sĩ giúp em với ạ.
A: Nếu bú tốt lên cân không vấn đề gì, coi lại phòng có hầm, coi lạnh không.

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.