[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 24.01.2016


Q: Bác cho con hỏi bé nhà con 11 tháng, bình thường 2 ngày bé đi ngoài 1 lần. 1 tuần nay bé đi ngoài ngày 2 lần; lần 1 phân mềm, cục; lần 2 phân nhão. Bé ăn uống, chơi đùa bình thường. (lần 1 thường lúc sáng ngủ dậy, lần 2 khoảng 2, 3 giờ chiều). Như vậy có sao không Bác? Con xin cảm ơn!
A: coi lại thức ăn

Q: Bác ơi, đi tiêm quinvaxem các cô y sĩ cứ cho viên hạ sốt về và dặn dù sốt hay không sốt thì đúng 3 tiếng sau cho uống nửa viên. Như vậy đúng hay sai ạ.
A: Sốt mới uống. Trong một số trường hợp, uống trước có thể làm giảm tác dụng vắc xin

Q: Bác ơi, con cháu nữa tháng nay bệnh sốt phát ban không tắm nắng được. Bé hết bệnh 1 tuần ùi, cũng không còn ban đỏ nữa, con ẩm bé tắm nắng lại, lúc tắm về tự dưng thấy lưng và bụng bé nổi nốt đỏ li ti. Có bị sao không bác? Bé con gần 11 tháng tuổi.
A: do thời tiết, khó tắm hay tắm nắng nỗi thì uống D cho rồi

Q: Thưa bác, bé nhà cháu được 7 tháng rồi, bú sữa mẹ hoàn toàn, gần tháng nay bé chỉ chịu bú khi ngủ, còn khi thức không chịu bú hay ăn dặm gì cả, ép ăn thì khóc lóc, nôn ói, quả thật mỗi lần ăn là 1 cuộc chiến, em phải làm sao cho bé chịu ăn, chịu uống sữa ạ?
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú/ ham chơi quên bú rồi

Q: Bác ơi, sau khi điều trị kháng sinh bao nhiêu ngày thì tiêm quinvaxem được ạ, hôm trước cháu cho bé ra phường mà bác sỹ bảo ngưng 10 ngày mới cho tiêm, nhà cháu gần 6 tháng chưa tiêm được mũi nào vì từ 2 tháng đến giờ cứ khọt khẹt suốt.
A: tiêm luôn

Q: Bác ơi, bé 8 tháng không chịu bú bình, chỉ thích bú mẹ, mà mẹ thì đi làm rồi, sữa không còn nhiều. Tè vàng lắm luôn. Đút muỗng cũng không uống, ăn dặm thì ít, chỉ thích uống nước thôi. Tình trạng này nữa tháng rồi ạ. Bây giờ cháu phải làm sao ạ?
A: vắt sữa mà căng thẳng thì không có nhiều sữa đâu

Q: Bé nhà cháu được 15 tháng rồi mà bướng lắm bác ạ. Mỗi lần mà đòi không được cái gì hay không ưng ý là lăn ra khóc luôn. Đưa cho bé thứ khác không đúng ý là bé cầm vứt đi luôn. Cháu phải làm sao để bé vâng lời hơn đây bác.
A: vậy là vờ có hiệu quả đó, sau khi xong chuyện nên thủ thỉ giải thích như vậy là không được không ngoan, và khen bé nếu bé tự đứng lên không mè nheo nữa

Q: Bác sĩ ơi! Bé nhà con lúc nhỏ ngủ mới bú, giờ 12 tháng mà không chịu ăn dặm, cho ăn là quây mặt đi, cố cho ăn thì nôn ói, giờ con phải làm sao thưa Bác sĩ?
A: ăn xa cữ bú, tập ngồi vào ghế ăn, tập nhai bánh, tập gặm thức ăn

Q: Bác cho con hỏi, việc cho trẻ bú nằm có phải dễ bị viêm tai không ạ? Con cảm ơn bác.
A: do nhiều thứ, do vòi từ họng lên tai ngắn và nằm ngang

Q: Bác sĩ ơi, con cháu được 4 tháng,rưỡi rồi.cháu đi ngoài phần chua thường xuyên có bọt từ khi hơn 1 tháng. 1 tháng nay cháu đi ngoài phân lỏng, toàn bọt lúc màu xanh lúc mâu vàng ngày đi 5,6 lần, có mùi khăm khẳm uống các men tiêu hóa, men vi sinh mà không khỏi. Bé vẫn ngoan và bú đều. Bé bú mẹ hoàn toàn. Vậy thưa Bác sĩ làm sao để bé khỏi hẳn ạ. Cháu sợ uống thuốc kéo dài ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé ạ.
A: coi lại thức ăn mẹ, mẹ uống trà gừng

Q: Bác sĩ ơi, khi con khóc đến tím đen mặt mũi thì biện pháp nào giải quyết ạ?
A: xổ giun, nếu sau tím mà vẫn chơi đùa thì là do cái nết, phải rèn

Q: Bác cho cháu hỏi bé nhà cháu 3 tháng 20 ngày, từ 20/1 tiêm mũi 5in 1 đến hôm nay có ho một vài lần trong ngày. Ho không có đờm không sổ mũi. Hay quấy. Mà thời tiết ngoài bắc đang rét. Bé ho vậy là ho do thời tiết phải không ạ. Cháu nên làm gì ạ.
A: có thể, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác sĩ ơi con cháu mới đặt ống ở tai và chữa khỏi mũi họng được 5 hôm thì lại bị mũi họng. Cháu nên giữ thế nào để tránh ốm cho bé ạ dù cháu chỉ giữ bé trong nhà ấm.
A: Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá

Q: Bác ơi bé nhà cháu đi xét nghiệm thì kết luận loạn khuẩn, bé đi ngoài gần 3 tháng rồi. Bác sĩ cho uống smecta, kẽm, lactomin 5 ngày chưa đỡ. Cứ ăn vào là đi ra. Gần tháng nay bé không tăng cân (bé 6 tháng). Uống smecta thì phân đỡ loãng nhưng chuyển màu xanh. Cháu đổi dùng sữa enfamil lactofree theo Bác sĩ nói mà bé vẫn lười ăn, lần nào cũng khóc. Bé ăn bột pha cùng sữa (ngày 2 bữa) thì thun thút. Có cách nào cải thiện tình hình đi ngoài của bé không bác?
A: làm sữa bột và bột đặc chút

Q: Bác sĩ ơi làm ơn cho cháu hỏi con cháu được 5,5 tháng rồi nhưng mà ít ê a lắm cháu thỉnh thoảng kêu khóc mới a ư 1 tý nhưng có lúc cứ ư ư trong mồm trông mở miệng. Ba mẹ và ông bà hỏi có lúc cười có lúc mặt thẳng băng. Cháu có kiểm tra thính lực thì cháu có nghe được đáp ứng với âm thanh thầm thì cũng phản ứng. Như vậy con cháu có đáng lo không Bác sĩ? Và cháu nên đi khám ở đâu được ạ. Cháu xin cảm ơn Bác sĩ.
A: quan trọng là tiếp xúc bằng ánh mắt

Q: Bác cho cháu hỏi, bé cháu 7 tháng 20 ngày. Bé bị nghẹt mũi và ho vào buổi sang, cháu cho bé đi khám, Bác sĩ kê toa cho uống prospan 5ml/3 lần và canxi cùng với xịt xisat. Cháu cho bé uống được 2 ngày thì thấy bé bị ho và nghẹt mũi nhìu hơn, đặc biệt là vào buổi tối trước khi ngủ ( bị ói nữa ạ). Vậy cháu có nên cho bé uống tiếp hay đi khám lại ạ.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám Bác sĩ khác, nhỏ mũi trước ngủ

Q: Dạ thưa bác, cho cháu hỏi bé nhà cháu hay dỗi, ăn vạ lăn ra khóc lắm, không hài lòng là lăn ra dỗi, vậy phai làm thế nào ạ. Mà chậm nói lắm, sắp 20,5 tháng rồi mà chưa nói được nhiều. Có sao không bác. Cháu cảm ơn ạ.
A: cho chơi với con nít, quan trọng là lanh lẹ, dỗi thì vờ đi như không biết

Q: Bác ơi cháu hỏi bác chút ạ. Con trai cháu 2 ngày nay tự nhiên mắt phải ra nhiều ken mắt, xanh vàng như mủ. Mắt không sưng, không đỏ nhiều. Mắt trái không bị. Cháu đã nhỏ nước muối mà không đỡ. Nếu có dị vật,cát bụi thường sớm trôi ra nhưng 2 ngày rồi không đỡ. Có khi nào có dị vật mà không chịu ra không ạ? Hay bị viêm ạ. Chiều qua bé cũng bị sốt gần 39 độ. không biết có liên quan gì không ạ. Hôm nay thì đỡ sốt rồi ạ.Cháu có thể nhỏ thuốc gì cho bé mà an toàn được ạ? Bé nhà cháu 26 tháng.
A: nhỏ tobrex hay neocin, chờ ngủ hãy nhỏ, không bớt đi khám

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi mắt bé nhà con tự dưng bị đổ ghèn vàng xanh. Mà bé không bị đỏ măt hay đau mắt gì hết. Có khi nào bé đang sốt mọc răng nên nóng trong người bị đổ ghèn không bác? Và có nhỏ thuốc gì cho hết ghèn được không bác?
A: nhỏ nước muối sinh lý

Q: Bác ơi, bé được 9 tháng, em bắt đầu cho bé ăn ngày 3 bữa, xin Bác tư vấn cho em là 8h bé nên uống sữa rồi ngủ, 9h30 dậy ăn sáng, 11h30 uống sữa, 1h30 ăn trưa. Hay 8h ăn sáng rồi ngủ, 10h dậy uống sữa đến 11h30 mới ăn trưa. Không biết lịch trình (uống sữa – ngủ – ăn) hay (ăn – ngủ – uống sữa), cái nào phù hợp hơn ạ. Em cám ơn!
A: sao cũng được miễn đủ năng lượng, lớn chút thì tập 3 cữ chính theo giờ ăn của người lớn

Q: Bé đã 20 tháng hơn mà đi ị, đi tè chưa bít kêu người lớn. Con cũng thủ thỉ với bé là khi con tè phải gọi mẹ, con phải rèn cho bé thế nào ạ? Còn việc bú sữa đêm nữa, con tính đủ năng lượng nạp trong ngày rồi mà đêm nào cũng phải 300ml sữa mới yên giấc.
A: tập từ từ, tính lại cân nặng, ăn dặm trễ hay uống sữa buổi tối, tập kéo quần lên, kéo quần xuống trước

Q: Bác sĩ ơi. Bé của em 15 tháng, đang mọc răng cấm hàm dưới, mới mọc được có 1 bên à. Sốt cao, em đã cho đắp miến dán lên trán, và uống hạ sốt, thường xuyên lau người bằng khăn ấm. Nhưng tự nhiên bé co giật tay chân và 2 mắt mở đứng tròng. Bác sĩ cho em biết tình trạng như vậy có nguy hiểm lắm không? Sao lại bị như vậy? Nếu bị như vậy thì lần sau làm sao xử lý? Cảm ơn Bác sĩ.
A: đó là co giật do sốt cao, một lần thì cũng sẽ hết thôi nhưng phải lo mua hạ sốt và cặp nhiệt, nghi sốt thì cặp nhiệt 38 thì uống thuốc, coi bài sốt gây giật có trong album ảnh rồi

Q: Dạ Bác sĩ ơi, con cháu được 4,5 tháng, từ lúc mới sinh đến giờ chưa bao giờ bé tự bú no rồi nằm tự ngủ mà phải bồng hát ru nay nọ, có khi hát chút ngủ liền có khi quấy khóc đã đời, khoản tuần nay cho dù có xa cử bú thì bé cũng không chịu bú, phải khóc dỗ ngủ rồi mới bú, bú mẹ hoàn toàn, vậy tuổi này cháu nên kỷ luật với bé chưa, có nên để bé khóc đã rồi dỗ hay dỗ trước cho bé không khóc, rồi tiếp tục cho bé bú trong khi liu thiu ngủ ạ. Con sợ nó sanh hư.
A: rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú/ dỗ lúc nằm, rèn được rồi

Q: Bác sỹ cho em hỏi, con trai em được 9 tháng tuổi, khoảng 1 tháng gần đây đêm nào cũng khóc mớ, lúc đầu bế rồi dỗ còn nín, giờ bế dỗ không nín, khóc hét to, nhắm tịt mắt mà khóc, sau mở mắt tỉnh táo cũng khóc (ngày chơi, ăn ngủ… sinh hoạt bình thường, bé đã mọc 4 răng rồi ạ). Em cảm ơn bác sỹ ạ.
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D, dỗ lúc nằm

Q: Bác ơi con cháu 9,5 tháng. Dạo này cứ thích cái gì đang chơi ai lấy là lăn ra khóc hoặc đang cáu va nhẹ vào cái gì cũng khóc. Cháu nên xử lý tn ạ, cháu cám ơn bác ạ.
A: nếu đúng thì để bé chơi, nếu lấy đúng lăn ra khóc thì vờ đi

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu mới sinh được 08 ngày tuổi, lúc sinh bệnh viện từ dũ có tiêm ngừa lao và gan siêu vi B, mà giờ mắt của bé thường hay ra ghèn, vậy có ảnh hưởng gì tới bé hay không ?
A: nhỏ mắt nước muối sinh lý

Q: Bác ơi, con gái cháu 4 tháng 20 ngày, lúc sinh 2,95kg dài 51cm, giờ được hơn 6kg, cao 63cm, bú mẹ hoàn toàn ạ, vậy có suy dinh dưỡng không ạ? Với 1 tuần nay, bị ho, chảy mũi, giờ mũi đặc lại, ho dày hơn, tiếng ho có đờm, cháu lo quá ạ.
A: bú nhiều cữ, nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Con chào bác. Bác ơi bé nhà con 3 tháng 24 ngày, bú mẹ hoàn toàn, cách đây 18 ngày con cho bé uống Rotateq liều 2, sau đó 1 tuần bé bắt đầu đi phân lỏng đến tận bây giờ (12 ngày rồi ạ). Bé vẫn linh lợi hoạt bát ăn ngủ bình thường ạ. Con nên làm gì ạ? Bé bị như vậy có tiêm quin được không ạ?
A: chích được, bú nhiều chút

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ngoài lề tí ạ, cháu đi làm, con cháu không ti mẹ chỉ bú bình sữa mẹ vắt ra, và cháu phải “gối đầu” 1 cữ sữa, nghĩa là sữa hôm nay vắt ngày mai bú, vậy có được không ạ, và cháu cũng rất kĩ khâu bảo quản, nhưng vẫn rât lo, vậy bác cho cháu hỏi dấu hiệu nào cho thấy sữa bị nhiễm khuẩn. Bé bú ngày 800-900ml sữa và tăng cân rất chậm thì có phải do sữa không ạ. Bé vẫn vận động phát triển đúng sơ đồ phát triển. Với bé được 5 tháng rưỡi thì dặm ngày bao nhiêu ml bột ạ, ăn bột redielac có phải trộn thêm gì không ạ. Cháu cảm ơn Bác.
A: chả sao, nếu không có thời gian bú trực tiếp, bảo quản đúng thì chả sao

Q: Bác ơi, bé nhà ch 6th mấy ngày gần đây do trời chuyển lạnh nên bé bị ho, không bị sốt, vẫn bú, chơi bình thường. Cháu nên cho bé uống thuốc ho gì ạ?
A: ho thảo dược, astex hay prospan

Q: Bác cho cháu hoi a, bé nhà cháu 10 tháng 8kg, bị sốt Bác sĩ cho uống èaragan 150 có được không ạ, cháu đọc hướng dẫn ở thuốc là cho bé 10kg trở nên mà Bác sĩ bảo con cháu uống được. Có sao không Bác?
A: uống 120 mg thôi

Q: Bác ơi cho con xin lại tên thuốc xổ giun cho trẻ 14 tháng với ạ. Nếu cho bé uống canxi corbier thì liều lượng thế nào vậy bác. Con cảm ơn ạ.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi/ zentel 200 mg cho trẻ 1-2 tuồi, 400mg cho trẻ trên 2 tuổi, bú đủ sữa thì khỏi canxi

Q: Bác ơi, bé nhà con 5,5 tháng, từ khi chích ngừa phế cầu đến nay 4 ngày rồi nhưng bé cứ đi phân xanh rêu không Bác ạ. Như vậy có sao không Bác? Con cám ơn Bác.
A: coi lại thức ăn, không phải do vaccin

Q: Bác ơi cho con hỏi: bé được 9 tháng. Tự vịn đứng dậy được, vịn bước đi. Như vậy có bị cong chân không bác? Nếu bé ăn dặm mà không ăn thịt bò được không bác? Tại bé ăn cá thì ăn, ăn thịt bò thì không chịu ăn. Có nên cho thêm tỏi bầm vào cháo để tăng sức đề kháng không bác?
A: đứng trước 10 tháng thì đỡ mông, cũng là 1 loại đạm thôi

Q: Bác cho cháu hỏi câu ngoài lề rèn bé tự lập với ạ. Bé nhà cháu hơn 10 tháng mọc 2 cái răng, đến 12 tháng là 4 cái răng. Giờ 14 tháng vẫn 4 cái răng như vậy có phải do thiếu canxi không bác?
A: chả sao, uống vitamin D nếu không phơi nắng

Q: Con của con có 2 cái là ngủ mới chịu bú và khóc tới tím. Bác chỉ con cách khắc phục nha bác. Con cám ơn bác.
A: coi chừng ham chơi quên bú, rơ miệng

Q: Bác ơi, hôm thứ 4 bé đi khám Bác sĩ nói bé bị viêm mũi họng, có cho thuốc acemuc, em cho bé uống 2 ngày thì ngưng vì bé đang ho khan, ho ít mà uống vào ho nhiều mà có đàm nữa, lại ọc sữa có đàm nhiều nữa. Cháu cho bé ngừng và chuyển qua uống prospan đến hôm nay bé ho nhiều hơn nữa mà ọc cũng nhiều đàm nữa. Vậy giờ cho bé uống acemuc tiếp để bé ói hết đàm trong người hay uống prospan để bé bớt ho vậy Bác.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược ,không bớt đi khám lại

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu 15 tháng, rất lười ăn, lại không chịu bú bình, cả tháng nay không tăng cân, có nên cho bé uống thêm gì để ăn ngon miệng không ạ?
A: xổ giun, uông thử đa sinh tố

Q: Bác ơi cho bé ăn dặm mọi người nói rang qua gạo cho thơm rồi xay để bé thích ăn hơn nhưng rang gạo rồi xay có bị mất chất không ạ?
A: cũng chả mất gì nhiều

Q: Thưa bác, cháu nghe nói bé trên 1 tuổi cần bổ sung omega-3 để bé phát triển tư duy. Có cần thiết không ạ. Cháu cảm ơn.
A: thôi mùi khó chịu lắm có khi bỏ ăn luôn, 3-4 tuổi hãy bàn

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà em sinh 3kg, 2,5 tháng được 5.3kg, lên cân chậm, cháu lười bú lắm à, đói cũng không khóc, chỉ thiu thiu thì bú khoẻ bú nhanh, tỉnh thì bú rất nhẹ được vài miếng thì nhai… giờ cháu toàn cho bú lúc bé buồn ngủ, cháu ngủ nguyên đêm không bú, không biết cháu có bị thiếu gì không ạ, cứ bú lúc ngủ vậy có sao không bác?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, /rơ miệng tìm nơi yên tĩnh bú, chờ thiu thiu ngủ bú

Q: Bác ơi, con của con được 3 tháng hơn, sao 2 ngày nay bé tiểu ít, từ 10h tối bé ngủ tới 7h sáng bé không tiểu. Con cho bé bú mẹ.
A: tiểu ít nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được/ bú nhiều cữ

Q: Bé gái nhà cháu 3 tuổi rất khó ngủ, có khi 11-12h đêm bé vẫn kêu không ngủ được ạ, cháu phải làm sao?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game

Q: Bác ơi bé con 6 tháng đang bị sốt siêu vi bác ạ, có nguy hiểm không bác?
A: nếu không phải sốt xuất huyết thì cũng theo dõi

Q: Cháu hỏi thêm câu nữa ạ. Bé 7 tháng thì ngày ăn bao nhiêu bột và bao nhiêu sữa là đủ vậy bác?
A: ăn 2 cữ, bú gần 900ml

Q: Bé nhà em 9,5 tháng rồi mà vẫn ăn cháo xay nhuyễn, phải ngã người ra đút mới nuốt, hay oẹ nữa, phải làm sao Bác sĩ?
A: ăn xa cữ bú, làm đặc chút

Q: Bé nhà con mới hơn 9 tháng, mà bác có 7 cái gạch đầu dòng, là con con có hết 4 cái rồi, phải làm sao Bác ơi… Nhất là vụ, ăn mà không nhai, cứ nuốt… Hay bị nôn ói, ăn đặc là càn mệt mỏi… Có cách gì không Bác ơi?
A: đừng có bàn nhiều về bé với người khác khi có bé, rèn

Q: Bé nhà cháu móng chân đục đục màu trắng giống như lột móng. Còn tay thì hay bị lột da xung quanh đầu ngón tay. Bé có bị thiếu chất gì không bác.
A: uống sắt 2 tuần

Q: Con cháu hư quá rồi. Mỗi bữa ăn là 1 trận chiến (từ chối luôn bú mẹ, ngủ mới ăn ), đêm ngủ quấy khóc. Cháu đến stress luôn Bác sĩ ơi.
A: chăm, rèn/1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 13 tháng ăn tốt, nhưng bé cũng không chịu nhai, kể cả cháo nguyên hạt hay cháo đặc ạ.
A: tập nhai bánh, tập gặm thức ăn

Q: Bác ơi! Bé trên 2 tháng bị cứt trâu ở đầu. Tróc vẩy có dịch chảy ra làm tóc bết lại. Bác chỉ con cách với.
A: dịch nhiều thì bôi milian, bớt thì bôi dầu gở nhẹ nhàng, coi lại dầu gội

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi! 12 tháng là tiêm vacxin VNNB, vậy tiêm trễ 1 hay 2 được không ạ? Và mũi 1, mũi 2 cách nhau 2 tuần hay lâu hơn được không ạ?
A: được, tốt là cách 1-2 tuần

Q: Bé nhà em hiện được 2 tháng. Trong tháng đầu bé bú sữa công thức, đi ngoài 2.5 ngày/lần, phân vàng nhưng bé xì hơi rất nhiều, mỗi lần xì hơi thì rặn đỏ mặt và khóc. Khi bé được 1 tháng thì Bác sĩ kê đơn cho uống canxi corbier, em cho bé uống được 2 ngày, mỗi ngày 1/2 ống. Sau đó bé éđi ngoài long nên em dừng không cho uống canxi nữa. Khoảng 5 ngày sau thì bé đi ngoài lỏng và có dây máu. Em đưa bé đi khám thì Bác sĩ bảo dị ứng đạm sữa bò. Em đã cho bé dừng sữa công thức và chỉ bú mẹ (mẹ cũng dừng tất cả thực phẩm có sữa bò). Đến nay được 2 tuần rồi nhưng bé vẫn đi lỏng và có máu, đi 5-6 lần/ngày. Bé sinh ra được 3.2kg, 1 tháng được 3.9kg và khi được 1.5 tháng thì được 4.4kg. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng bé nhà em có cần phải làm gì thêm nữa không và thường khi nào thì tình trạng của bé sẽ khá hơn ạ?
A: nếu còn máu nên khám chuyên tiêu hóa nhi, có khi phải dùng loại sữa thủy phân đạm

Q: Bác cho cháu hỏi vacxin thủy đậu của Bỉ và của Mỹ thì nên tiêm loại nào ạ? Giá thuốc của Mỹ cao hơn 200 ngàn thì có tốt hơn không ạ? Cháu cảm ơn bác nhiều.
A: tiện loại nào tiêm loại đó, nên tiêm 2 mũi

Q: Con cháu thì cái gì cũng ngoan bác ạ, ăn, ngủ, vệ sinh đều tự lập mỗi tính háu ăn làm cháu lo lắng, mới 12 tháng thôi mà gặp ai ăn gì cũng ạ rồi xin, xin không được lại khóc, nó có thể ăn được tất cả mọi thứ từ các loại bánh đến rau củ quả, kể cả khổ qua, ớt. Tình hình như vậy cháu sợ lớn tí nữa sẽ hư ăn bác ạ, giờ phải dạy bé như thế nào hả bác?
A: xổ giun, giải thích

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé cháu được 4 tháng. Hôm trước đi tiêm mũi hip, nhưng Bác sĩ nghe phổi bảo có ran nên không tiêm được, bé bị khụt khịt, ho có đờm. Cháu nhỏ nước muối sinh lý, bôi dầu lòng bàn chân,uống thuốc ho thảo dược và vỗ lưng cho long đờm, nhưng mũi vẫn khụt khịt, ho đờm, vậy có phải uống kháng sinh không ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, lưỡi bé nhà con có tưa trắng, khi bé ti, con bị đau đầu ti, có phải con bị nứt cổ gà nhiễm nấm candida không ạ. Bác dạy con cách chữa được không ạ. Con cảm ơn bác.
A: bé rơ denicol hay borate, mẹ bôi bepanthene

Q: Chào Bác sĩ, bé nhà em 18 tháng cân nặng 9,5; cao 80cm, gần 3 tháng nay bé không chịu ăn gì cả, ngày uống có 700ml sữa. Cho em hỏi bé có bị nhẹ cân không? Có cần bổ sung vitamin cho bé không Bác? Xin cảm ơn Bác sĩ.
A: ăn 3 cữ, xổ giun, sữa nhiêu đó đủ

Q: Con cháu 4.5 tháng. 1 tuần nay tối bé không chịu ngủ mà cứ thức nói chuyện, đòi lật chơi rất khuya, không ai chơi cùng thì bé chơi 1 mình cứ ọ ẹ, ép không cho lật thì bé la hét. Dù trước đó bé đã bú no và ngủ trên tay mẹ nhưng cứ đặt xuống ngủ là bé tỉnh dậy đòi chơi, hát ru và cho bé ngậm vú bú để ngủ lại nhưng không được. Cháu muốn tập cho bé quen nên tắt hết điện cho bé nằm chơi 1 mình khi nào chán và buồn ngủ thì bé tự ngủ cháu theo dõi thì có khi hơn 2h sáng bé mới ngủ. Cháu rất lo không biết như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không Bác. Cháu có nên tiếp tục để bé tự chơi và tự ngủ như vậy không? Mong Bác tư vấn giúp cháu. Cảm ơn Bác ạ.
A: tập kiên trì và dứt khoát,1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin D

Q: Bác ơi cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu được 4.5 tháng trước bé ngủ ngày rất ngoan nhưng mấy ngày gần đây bé ngủ một lúc sau đó tự nhiên khóc, cháu phải bế đồng bé mới nín. Và mỗi lần bé đi tiểu bé khóc sau đó mới đi ạ.
A: rửa đường tiểu, coi có hẹp thì đi nong

Q: Bác ơi, bé 6 tháng bú mẹ, ăn dặm rồi uống thêm bao nhiêu nước ạ? Bé nhà con ăn dặm được 4 ngày mà thấy hay đánh rấm hôi lắm, đi phân có nước màu xanh, chắc do rau. Cứ tiếp tục cho ăn bình thường hả bác? Con cảm ơn bác!
A: làm loãng bột chút/tiểu it nhất 6 lần, nước tiểu không vàng sậm là được

Q: Bác ơi, bé 10 tháng tuổi mà rốn lồi ra ngoài 1 cục vậy có sao không, có cần đi khám và can thiệp gì không?
A: siêu âm bụng

Q: Bác ơi giúp cháu với, cháu đang bị stress chuyện ăn uống của bé quá, bé 11 tháng, nặng chỉ 8,5 kg, trước giờ bé rất ớn ăn, ăn ói (ngày 2 lần), uống sữa thì chỉ đút muỗng nhưng hay ói, gần cả tháng nay bé không chịu ăn, cứ thấy muỗng cháo là khóc thét, nãy ngược nãy ngang, dụ cách mấy cũng không chịu ăn, giờ thì người ốm nhôn, bác có cách nào giúo cháu với, cháu cũng không biết phải làm sao để cải thiện cho bé ăn ngon nữa, dù có lúc 3 ngày cháu không cho ăn để bé không ớn nhưng sau đó vẫn vậy bác ạ.
A: cân không có thiếu, tập tự nhai bánh, tập tự gặm thức ăn

Q: Bé nhà cháu gần 9 tháng mọc 2 răng chỉ nhổm mông không chịu bò cũng không chịu ngồi bắt ngồi cứ ưỡn lên chỉ thích đứng để nhảy thôi ạ. Trộm vía nghịch lắm ạ. Ăn tốt nhưng khó hấp thụ giờ được có 8,2 kg, trườn nhanh lắm ạ. Xin hỏi bác bé nhà cháu có chậm không ạ.
A: đỡ mông

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi bé con 29 này mới tới ngày chích ngứa, nay 24 con dẫn cháu đi chích sớm mấy ngày được không Bác? Con cám ơn Bác nhiều.
A: sớm người ta không chích đâu

Q: Con cháu đi tiêu được rồi, nhưng phân đặc và có dịch màu hồng, hay quấy khóc, ngủ chập chờn và bú ít nữa. Bác cho con ý kiến được không ạ. Cháu cám ơn Bác.
A: uống sorbitol xem

Q: Thưa Bác, nhóc nhà cháu được 3 tháng, mấy ngày nay lỗ tai của bé có mùi hôi lạ, bé có bị gì không ạ?
A: kéo vành tai lên đau thì khám

Fanpage Hỏi Bác sĩ nhi đồng.