[Q&A]: TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 31.08.2015

 
 

Q: Bác ơi, bé nhà con 7 tháng được 6,5kg, lúc sinh 3,2kg. Cháu mới sốt cao do Viêm họng, mà cháu lười ăn, lười bú quá, làm như thế nào để trẻ tăng cân tốt đây bác?
A: yếu cân, tính lại tổng lượng sữa.

Q: Chào bác, bé nhà cháu đi khám bác sỹ chỉ định uống vitamin D3. Uống 2 giọt vào buổi sáng, bác cho cháu hỏi. Nên cho bé uống trước hay sau bữa ăn, cháu pha 2 giọt vào thìa nước cho bé uống có được không bác. Cảm ơn bác!
A: tốt nhất là nhỏ vô miệng, uống trước bú.

Q: Bé nhà cháu ăn sữa ngoài hoàn toàn, 900ml/ngày+2 bữa bột. Nhưng vẫn rất nhẹ cân. Bé 8,5 tháng nặng có 7kg. Đi soi phân thấy bé ăn không hấp thụ. Bác sĩ kê men tiêu hoá nhưng uống đến 2 tháng vẫn tăng cân rất chậm. Khám dinh dưỡng kê rất nhiều mấy loại cốm ăn ngon hấp thụ tốt v..v… Cũng không ăn thua. Đã mọc răng, ngồi, bò, đứng vịn vững. Cháu nên kiểm tra những vấn đề gì mà bé lại tăng rất chậm như vậy ạ?
A: sữa vậy đủ, bình tĩnh, xem lại chất lượng bữa cháo đừng ham ăn nhiều đạm quá, xét nghiệm ở đâu, gởi qua tin nhắn.

Q: Bé nhà cháu được gần 8 tháng, mỗi lần bú khoảng 120ml, ngày 5 cữ cộng 2 cữ cháo thì đủ hay thiếu vậy bác? Dạo này bé có vẻ bú ít quá nên cháu lo lắng lắm.
A: thiếu sữa rồi, bú thêm cữ, cân mấy ký.

Q: Bác sĩ ơi, vậy bé nhà con được 8 tháng 15 ngày, mỗi ngày 180ml sữa công thức 3 cữ; 2 cữ cháo; 6,7 lần bú mẹ. Tè nhiều vậy có thiếu sữa không ạ. Bé được 7,5 ký ạ. Bé lười uống nước ạ. Uống ngày được 60ml nước và trăng miệng chắc cả ngày được 100ml nước thôi ạ.
A: không thiếu, theo mục số 6

Q: Bác sĩ ơi cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh như thế nào ạ? Bé nhà em mới 1.5 tháng tuổi ạ?
A: coi cách ẵm khi bú, nằm đầu cao, khi cần uống thuốc

Q: Bác ơi, trẻ đã hơn 18 tháng mà thóp vẫn chưa liền thì cần phải làm gì ạ?
A: đo vòng đầu

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 4 tháng, 20 ngày, nặng 9kg2, bé bú mẹ 80%, có khi cả ngày toàn bú mẹ (mẹ hút sữa vào bình), có hôm mẹ không hút kịp thì bé có xem 1 hoặc tối đa 2 cữ bú ngoài, mỗi cữ 150ml (cả sữa mẹ và sữa ngoài), bú từ 7 đến 8 cữ mỗi ngày, con kiềm bé lại bú 150ml hơn 2 tháng nay, tối trước khi bé ngủ bé phải bú từ 200ml đến 250ml mới ngủ một giấc đến 8 giờ sáng (bé không thức và bú đêm kể từ 1 tháng đến nay). Tiểu cũng nhiều, đi tiêu thì 3 ngày 1 lần, không quấy khóc khó chịu. Như vậy bé có đang phát triển tốt không ạ? Bé bú vậy có nhiều quá không ạ? Cám ơn bác.
A: đừng có hút sữa ra coi bao nhiêu, cứ bú mẹ, thấy bé còn muốn bú hay tiểu ít hãy bú thêm sữa ngoài, coi mục số 6.

Q: Bác cho cháu hỏi với ạ. Con gái cháu được tròn 3 tháng thì bị viêm tai giữa. Cháu khám ở viện nhi thì bác sĩ kê đơn thuốc như sau: Klavunamox 400mg+57mg (uống 6ml chia 2 lần), Probiotics Lactomin pluss (uống 1 gói chia 2 lần), Sterimar baby 50ml (sịt 3 lần/1 ngày), Nutriwell kid with lysine syrup (1 tuýp vào buổi sáng). Bé uống được 5 ngày và đi khám lại thì khỏi. Nhưng sao ngừng uống kháng sinh rồi mà 2 hôm nay bé nhà cháu vẫn đi ngoài xì xoẹt vậy bác? Bé ti sữa mẹ hoàn toàn ạ. Bình thường bé đi ngoài 1 lần/ngày và phân đẹp. Có phải tại uống kháng sinh không bác?
A: chắc tại kháng sinh sinh 2 -3 bữa mới bớt

Q: Chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi, con em được 21 ngày tuổi, từ lúc sinh đến giờ bé hay giật mình, lúc ngủ hay thức cũng hay vặn mình, bé còn hay ợ sữa. Vậy là bé bị gì? Cảm ơn Bác sĩ.
A: coi có nóng, có đói không

Q: Bé trai 4 tháng 22 ngày tối ngủ ho khó thở vì kéo đờm. Sáng ngủ dậy cũng vậy. Uống thuốc hơn nửa tháng không hết. Lúc 1 tháng tuổi có đi khám Bác sĩ nói phổi yếu bẩm sinh. Bé cứ như thế này hoài sợ bị suyễn. Giờ em không làm sao nữa Bác?
A: khám bác sĩ khác, ho khó thở là phải khám

Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 10 tháng, ngày uống 3 cữ sữa ngoài, mỗi cữ 120ml, ăn 2 cữ cháo, bú mẹ 6-7 lần bé được 11,5kg như vậy có thiếu sữa không ạ? Cảm ơn Bác ạ.
A: cân giỏi, nuôi tiếp

Q: Dạ Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu buổi sáng ăn bữa bột. Ăn ít hoa quả hoặc sữa chua váng sữa đến 2 giờ chiều mới ăn tiếp bữa bột nữa, không uống sữa công thức, mẹ đi làm chỉ ăn vậy có sợ thiếu nước không ạ?
A: mấy tháng, nếu đưới 1 tuổi thì không sữa chua váng sữa và ít trái cây thôi.

Q: Bé nhà cháu 6,5m. Uống sữa ít (sữa mẹ). Cả ngày chắc được 500ml. Có 7kg. Nhưng đi tè nhiều. 1 ngày hơn chục bãi mà nước tiểu trong. Tầm 5 ngày mới đi ị. Thế có phải thiếu sữa quá không Bác sĩ. Nhưng không phải táo bón, phân vẫn mềm bình thường.
A: không có chắc được, coi mục 6, cân cũng khá

Q: Bác ơi, bữa giờ con hỏi mà bác chỉ là lời 1 câu, thực sự con rất nản: “coi lại thức ăn mẹ”. Con xin nói với bác là con không ăn gì cả. Con hỏi bác có cách nào giúp con với: con của con từ 4,5 đến nay là 5,5 tháng bị tiêu chảy kéo dài ngày đi 5 lần nhưng chạy chữa đủ thuốc ở Lâm Đồng mà không khỏi.
A: mẹ uống trà gừng, không ăn trái cây lạ, không ăn thức ăn mua ngoài

Q: Chào bác sĩ! Bé trai nhà cháu được 3 tháng 7 ngày, cân nặng 8,5 kg, chiều dài 65 cm, sữa mẹ hoàn toàn. Hiện nay bé đang bị nhiều mũi, khò khẹt, khụt khịt đờm. Cháu bị 2 tuần nay rồi.
A: đừng hút mũi, nhỏ mũi thôi, uống thuốc ho thảo dược, không bớt đi khám

Q: Bác ơi, bé nhà cháu sinh non 34 tuần, nay 8 tháng được 7,5kg. Bé vận động tốt tuy chưa ngồi được. Bé rất thích chơi với đồ di chuyển, bé đi chơi mà thấy xe máy hay ôtô là cứ nhìn tới xa rồi thì mới thôi. Mọi người bảo có biểu hiện của trẻ tự kỷ. Nhưng cháu thấy bé vẫn phản ứng và vui chơi bình thường, gọi tên đã biết nghe giọng quen để quay lại, đã tập gọi cụng đầu là cụng liền. Những biểu hiện đó thì bé nhà cháu vẫn bình thường phải không bác?
A: quan trọng là tiếp xúc với mẹ bằng mắt là khỏi lo

Q: Có nên cho bé từ 6 tháng uống nước suối Lavie không bác ơi. Vì nước lọc hay nước đun sôi sau khi phân tích thành phần cũng đều rất dơ và nhiều kim loại nặng. Cảm ơn bác.
A: cần thì mới uống nước, bú sữa cái đã, nước gì cảm thấy an toàn cho bé thì chọn, và tùy túi tiền nữa

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi tý ạ, con cháu giờ được 8 tháng rồi mà không chịu uống sữa công thức, chỉ bú sữa mẹ vào lúc ngủ trưa và tối, mà sữa cháu thì ít ạ, mỗi ngày cháu ăn dặm 2 bữa cháo và 2 bữa phụ, nước cũng chỉ nhấp được đôi lần, như vậy phải làm sao ạ bác sĩ?
A: 2 cháo, 2 phụ là bao nhiêu, bú 2 lần không đủ đâu, nếu không chịu bú sữa thì pha bột sữa vào thức ăn cho ăn, bú mẹ tối đa, ăn ngày 2 cữ thôi, 9 tháng mới ăn 3 cữ

Q: Bác sĩ ơi giúp con với ạ. Chiều hôm thứ 7, bé nhà con sốt tầm 38,39 độ, đến sáng hôm qua thì bị lồng ruột, con cho vào viện gỡ và đã xong, bé về ăn được nhưng đến chiều qua là bé không ăn uống gì nữa, đến tận sáng hôm nay ạ. Bé cứ nhìn bình sữa là khóc, bé có đòi uống nước nhưng uống lại ói ạ. Bác sĩ cho con hỏi bé nhà con bị sao không ạ?
A: nếu ăn vào ói khám lại coi chừng lồng ruột lại

Q: Bác sĩ, cho con hỏi: bé 3 tuổi mà cả tuần nay bé ăn cơm hay nhợn, mà không có ói, vậy có sao không bác?
A: xổ giun, coi lại thức ăn

Q: Bé nhà cháu bị mồ hôi tay và chân thì làm sao Bác sĩ?
A: mồ hôi ở trẻ thường do thời tiết và khả năng điều tiết mồ hôi chứ không liên quan đến dinh dưỡng, rụng tóc hình vành khăn MÀ ĐỦ CÂN thì không thiếu chất

Q: Thưa bác, bé nhà con được 7 tháng, nặng 8,4kg, mới bị sốt đến 38,4 độ, con cho bé uống patacetamon 80g 2 lần trong ngày (lần 1 gói), đến hôm sau thì đỡ hơn, 37,5 độ trở xuống, nhưng sao từ lúc sốt đến giờ bé hay bị ọc sữa, bú cả tiếng sau ho vài cái hoặc sặc rồi ọc ra, có phải tiêu hóa bé có vấn đề không ạ? Trước đó con có tăng sữa cho bé từ 150ml lên 180ml, ngày ăn 2 bữa cháo. Con cám ơn bác ạ.
A: ăn bú vậy được, uống gói 100mg, 80 mg không đủ

Q: Bác sĩ ơi, bé trai nhà em 16 tháng, nặng 10kg, dài 80cm. Không thích ăn cháo, cơm nhão, ăn nhạt hoặc đồ ăn xắc nhỏ; chỉ thích ăn đồ ăn thô như người lớn, thích ăn rau, cơm, bún, mì phở,… Thích ăn rau, bầu, bí, không thích ăn thịt, tôm, cua, cá trừ khi ram mặn thì nhai nguyên miếng rồi nhe cái ra. Thỉnh thoảng đi phân sống, hoặc bón. Em đang lo ăn thô thì hai đường ruột bé nhưng bé không chịu ăn nhuyễn, không chịu bú sữa công thức, chỉ bú mẹ. Có nên cho bé uống Enterogermina không ạ? Bé ăn uống như thế có thể thiếu chất đạm, vitamin không? Có nên cho bé uống bổ sung vitamin? Bé mới có 4cái răng
A: cân cũng được, ăn đa dạng cũng được, miễn đừng mặn quá và đủ chất, ưu tiên bú mẹ

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. Con cháu hồi trong tháng đi phân nhầy, đi khám Bác sĩ bảo bị “tiêu chảy nhiễm trùng”, cho uống kháng sinh + men tiêu hoá + kẽm 9 ngày mà bé vẫn không khỏi. Cháu thấy không hết nên cháu không cho uống nữa. Lúc sinh ra bé nặng 3.3, dài 50cm (con trai). Hiện tại bé được 2 tháng 14 ngày. Lúc 2 tháng bé được 5.5 kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. Sau khi chích 5in1 + uống rota (bé nhả ra ngoài gần hết) thì bé đi phân ướt (nước hơi nhiều) + nhầy. Vậy tiêu hóa của bé có bình thường không Bác sĩ? Mà theo cách tính ở trên thì bé bú ít lắm Bác sĩ, bú 1 lần 60ml sữa mẹ, mà có khi 5 tiếng bé mới bú lại.
A: phân nhầy mà bú tốt thì có thể bình thường, uống rota thì hành vậy đó, nếu chắc chắn ít là phải bú cho đủ, bú ít sau tăng cân được.

Q: Bé nhà em gần 8 tháng nặng 8kg8, ngày bú 5 cữ sữa (170ml/cữ), ăn 1 bữa cháo vào buổi trưa. Vậy có cần cho ăn thêm cữ phụ buổi xế không Bác sĩ? Vì em thấy cữ chiều bé không thích ăn lắm, hay bị nhợn (em hay cho ăn trái cây, bánh quy), trưa thì ăn ngon lành.
A: ăn 2 cữ, cách xa cữ bú, ít trái cây ít bánh thôi

Q: Bác ơi 1 tuần này bé không chịu uống sữa, bé con 3 tháng. Lúc trước bé uống được 150/ lần. Bây giờ bú chưa được 1 nửa, canh lúc nào ngủ say lắm mới bú được. Có phải bé nhà con ngán sữa mẹ không bác? Con có pha thêm sữa bột cho thử (similac total) bé cũng không chịu uống. Bác giúp con! Cám ơn bác!
A: tập bú ngồi, rơ miệng

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu hôm nay đi ngoài 4 lần, hai lần đầu đi phân sệt, hai lần sau vừa ăn xong là bé đi liền, đi ngoài lần những sợi nhầy, có ít nước, lợn cợn vàng. Cháu xuống tiệm thuốc tây hỏi thì họ nói bé bị kiết. Cháu nghe xong sao hoang mang quá. Bác sĩ ơi, bé nhà cháu bị sao vậy ạ? Bé ăn ngủ chơi ngoan, bé trai 8 tháng nặng 8kg.
A: bú nhiều, coi lại thức ăn khoan uống gì

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé nhà cháu 21 tháng, 12 kí, 2 tuần nay có sổ mũi, cháu có cho đi khám và uống thuốc 4 ngày, hết sỗ mũi, nhưng còn ho, nhiều vào ban đêm và lúc ngủ, ban ngày không ho, cháu sợ bị ho gà, cháu có nên cho bé đi khám uống kháng sinh không ạ, cháu vẫn ăn uống và vui chơi bình thường ạ, cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
A: coi có bị nghẹt mũi không, xổ giun, coi lại có ăn đồ biển hay thịt bò không 
 
Q: Bác ơi bé nhà cháu 3 hôm nay cứ chừng 3 giờ sáng là bị sốt, cháu kẹp nhiệt độ được 37.7-38 độ. Cháu bé đi lớp được gần tháng, bị nhiễm ho, sổ mũi. Cháu cho đi khám bác sĩ bảo bị viêm họng và viêm tai cấp đã cho siro và thuốc xịt physiomer. Cháu đưa bé đi tái khám sau 3 ngày bác sĩ bảo tai đã đỡ rồi. nhưng từ mấy bữa nay con cứ sốt về đêm, ban ngày thì nhiệt độ lại bình thường. Bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến bé bị sốt đêm được không ạ?
A: mới đi học thì hay bị bệnh, coi bài đi trẻ chuẩn bị gì, sốt về đêm thì coi chừng thiếu nước

Q: Bác cho em hỏi, bé trai nhà em 7,5 tháng, 8kg bú mẹ hoàn toàn, hiện đang sổ mũi khoảng 3 ngày, thở khò khè nhiều, mũi chảy nhìều, khi đang bú bé nuốt sữa cũng sặc do mũi hoặc đờm em không rõ. Bé mệt và bú được rất ít, ăn dặm cũng ít. Từ lúc sinh đến giờ bé bị vậy lần này là lần thứ 3 và nặng hơn 2 lần trước (mỗi lần hơn 10 ngày rồi tự hết). Buổi chiều thỉnh thoảng bé thở khò khè (kể cả những lúc không bệnh), bé nhà em được chỉ định sinh mổ do bé bị ngạt trong lúc chờ sinh (sinh ra được 3,8kg). Em có đi khám 2 lần (tại Victoria) lúc bé bệnh đợt trước, Bác sĩ chỉ nghe tim phổi rồi cho về nói không sao hết. Em lo quá, không biết bé có bệnh gì về hô hấp không ạ? Em nên đi khám lại không và khám ở đâu được ạ? Em cám ơn Bác nhiều ạ!
A: nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, không hút, không xịt, làm bất sâu kèn

Q: Bé nhà cháu gần 9 tháng. Được gần 9kg rồi. Ngày cháu ăn 3 bữa bột. Và uống 200ml sữa. Ngày cháu ăn kèm cả váng sữa (hôm thì sữa chua) tối cháu bú mẹ hoàn toàn. Vì cháu phải đi làm cả ngày. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy cháu có bú ít sữa không ạ?
A: bú nhiều sữa, không sữa chua váng sữa

Q: Bác ơi cho con hỏi, vừa rồi bé nhà con bị viêm phế quản! Cả tuần không chịu ăn cháo, chỉ uống sữa công thức! Như vậy có sợ cháu thiếu chất không ạ? Cháu được 2 tuổi rồi ạ!
A: tập ăn cháo, không thì thiếu nhiều vi chất

Q: Bác ơi. Bé gái nhà con được 13 tháng nặng 10kg. Ngày uống 800ml sữa, 2 bữa cháo. Nhưng chỉ được vài ngụm nước. Có thiếu không ạ?
A: ưu tiên sữa, sữa và nước đủ 1 lít (100 X 10)

Q: Bác sĩ ơi, Bé nhà cháu 4 tuổi, đêm ngủ hay nghiến răng, có cách nào chữa chứng nghiến răng cho bé không ạ?
A: xổ giun, coi lại sinh hoạt ban ngày, bớt game và tivi

Q: Con cháu 5 tháng 6 ngày, cho ăn dặm từ tháng thứ 4, có hai răng, ăn dặm ngày 2 bữa, 2,3 tiếng bú 1 lần, cháu có cần cho bé uống thêm nước không ạ Bác sĩ? Bé đi tiểu lúc mà trắng lúc màu vàng.
A: không vàng sậm là không thiếu nước

Q: Chào bác sĩ. Bé gái gần 10 tháng, 70cm, 8,1 kg, lên cân rất chậm, ngày 2 cữ cháo đặc 150ml, 1 bữa phụ (trái cây/ sữa chua), sữa công thức sữa mẹ tầm 450ml (từ lúc 8 tháng tăng cháo ngày 2 cữ bé uống ít sữa hẳn, lúc 1 cữ cháo bé ti được 700-800ml sữa), ít chịu uống nước. Bé đi bón, rất thúi. Bé ăn vậy có thiếu không bác? Bé tự ngồi được đúng 1 lần chưa thấy tự ngồi lại, đặt ngồi không bao giờ chịu ngồi chơi, chỉ chống tay vịn mẹ đứng lên, rất nghịch, bé không chịu ngồi yên lúc nào hết, lúc nào cũng quay tới quay lui, nói mama baba được vài lần giờ không thấy nói nữa, biết bye bye, hoan hô. Về vận động vậy có chậm không ạ, cảm ơn bác.
A: pha bột sữa vào cháo cho bú cho đủ lượng ít nhất 900 ml sữa

Q: Bác sỹ ơi cho cháu hỏi với ạ. Con nhà cháu 4 tháng 8 ngày, hơn 6kg. Dạo gần đây cháu ngủ buổi tối thường không sâu giấc, đang ngủ cháu hay có hiện tượng mắt thì nhắm nhưng đầu với chân tay của cháu cứ giẫy liên tục, cứ trở mình bên này qua bên kia suốt nên ngủ không yên. Vậy hiện tượng như bé thiếu chất gì không bác?
A: 1 đói, 2 nóng nực, đừng có vừa mở quạt mở điều hòa, 27 độ tránh gió lùa

Q: Bác ơi. Bé trai nhà cháu 11 tháng 20 ngày, nặng 12kg, cao77cm. Cháu cho ăn ngày 2 cữ sáng, tối. Ngày bé uống tầm 700ml sữa. Có nên tăng bữa ăn giảm sữa lại không bác. Bé ngủ 9 giờ dậy, nên không ăn buổi trưa, sữa váng sữa ăn xen kẽ nhau.
A: không giảm sữa mà phải ăn chia thành cữ, coi lại chất lượng bữa ăn

Q: Bác ơi có thể pha sữa công thức với nuớc như bình thường, sau đó trộn thêm sữa mẹ cho đủ số ml không ạ?
A: làm vậy cũng được nhưng tốt nhất là bú mẹ tự nhiên, nếu không được mới làm như vậy

Q: Chào Bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 1 tháng 16 ngày, nặng 6kg vừa bú mẹ vừa bú bình, bú bình 3 lần/ngày, 120ml/1 lần, khoảng 5 ngày nay ku không đi ị được. Mỗi lần rặn là đỏ mặt khóc ré lên thấy thương lắm. Nên 2 ngày bé không đi được, em ra tiệm thuốc hỏi thì họ bán cho men vi sinh, cho bé uống thì một chút là đi được, mà dừng lại thì 2 ngày bé vẫn không đi, hay quấy mẹ. Hỏi Bác sĩ uống men vi sinh nhiều có được không? em phải làm thế nào?
A: nên bú mẹ tối đa bớt lại 1 bình cân quá rồi, đừng pha sữa bình đặc quá

Q: Chào bác sĩ, bé nhà con được 13,5 tháng. Nhưng bé chỉ bú sữa bình, ngày uống 5-6 lần, mỗi lần 150ml-180ml, không chịu ăn cháo, cơm gì hết bác sĩ ơi. Váng sữa, sữa chua 1 ngày ăn có nữa hũ. Bé được 8,3kg, chiều cao 74cm. Con phải làm thế nào để bé chịu ăn? Đút vào gì không ăn là phun ra hết. Con đang rất buồn khi con không chịu ăn! Mong bác sĩ giúp con nhé!
A: sữa thì được nhưng phải tập ăn, ăn xa cữ bú

Q: Bác ơi cho cháu hỏi, con cháu sinh mổ và không được tiêm viêm gan B ở viện. Khi được 17 ngày bé tiêm mũi lao ở phường, 2 tháng tiêm mũi 1 vacxin 6 trong 1 và nhỏ rota, đến hôm qua là lịch tiêm mũi 2 vacxin 6 trong 1 nhưng hết thuốc. Bác cho cháu hỏi cháu có thể đợi 1 thời gian là bao lâu để tiêm mũi tiếp theo ạ? Và rota, vacxin viêm gan B thì có nên nhỏ và tiêm luôn theo lịch hay cũng đợi cùng với 6 trong 1 ạ? Hiện giờ bé nhà cháu được tròn 3 tháng ạ.
A: về phường chích

Q: Bác sĩ ơi bé nhà con 2.5 tháng tuổi. Cứ hay bị nấc cụt rất nhiều lần là có sao không Bác sĩ. Với lại có nên xi vệ sinh chi bé không hay để tự nhiên không cần xi ạ.
A: lúc nấc thì bú, để tự đi

Q: Bác cho con hỏi ngoài lề với, con sanh bé được 8 tháng, tự nhiên giờ xương rất yếu nhất là mỗi lần đứng lên ngồi xuống chân yếu lắm. Mấy cái khớp nhiu khi vận động nó kêu cái rộp giống thiếu nhớt. Vậy con đang bị thiếu chất gì và cần uống thuốc gì bổ sung hả bác? Con cám ơn.
A: tiếng động thì không vấn đề gì, yếu là không ngồi vững hay sao, uống vitamin D được, quan trọng nhất của bé là tiếp xúc lanh lẹ,

Q: Bác sĩ ơi, con cháu 23 tháng. Ăn ngày 3 bữa rồi. Uống ngày 600ml sữa công thức, 100ml sữa chua. Uống nước canh thì ngoài ra con phải uống thêm bao nhiêu nước nữa ạ? Con cao 90cm nặng 13,5kg ạ.
A: 27 tháng thì thấy quá ham chơi mà không uống nước thì nhắc, coi nước tiểu

Q: Thưa bác con cháu cứ sốt mà uống hạ sốt là ói liền, vậy dùng thuốc nhét hậu môn thì có hại không ạ? Bé bú bình thì khi sốt có cần bù nước không thưa bác?
A: sốt thì bú nhiều cữ hơn, nhét thì hấp thu chậm và liều khó đúng hơn, nên tập uống thuốc

Q: Bác ơi bé nhà em 7 tháng 10 ngày, khám Bác sĩ bảo là viêm tiểu phế quản nhưng bé uống kháng sinh và thuốc tan đàm thấy bớt nhưng 2 tuần rồi sao không hết hẳn mà bé còn đàm ở cổ, khò khè hoài, Bác sĩ chỉ em cách nào đi ạ . Cám ơn Bác sĩ nhiều ạ.
A: sau viêm tiểu phế quản bé sẽ khò khè kéo dài rồi từ từ mới hết, nếu bú tốt ngủ yên thì từ từ, làm gì thì làm đừng làm bé quá sợ hãi do hút đàm vì sẽ ảnh hưởng tâm lý lâu dài, hút thì phương pháp phải vô trùng.

Q: Bác sĩ ơi, bác có thể làm một chuyên mục về trẻ sinh thiếu tháng không hay khi viết nội dung gì đó bác kèm chú thích trẻ thiếu tháng vào. Con thật sự cảm ơn bác sĩ. Con sinh thiếu tháng có quá nhiều vấn đề để hỏi vì cái gì con cũng thấy lo mà con không thể hỏi Bác sĩ hoài. Thưa Bác sĩ con sinh bé trai khi 32 tuần nay bé được sáu tháng, cân nặng 7,1kg, vòng đầu 4,1cm, chiều dài 63cm . Vậy bé có phát triển tốt không Bác sĩ, nhất là đầu vì con thấy lo quá tới nay bé chỉ biết nằm ngửa bơi. Chưa biết lật, chưa biết nhận ra mẹ.
A: trẻ thiếu tháng quan trong là lanh lẹ, vận động sẽ chậm, cân nặng khoảng 6 tháng sẽ đuổi kịp, chỉ có ăn dặm là bù tháng thiếu thôi, nếu 6 tháng mà chưa biết mẹ thì nên khám, nói chuyện thủ thỉ nhiều hơn.

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi, bé nhà cháu 15 tháng, lúc sanh hình như chưa tiêm mũi viêm gan B. Bé tiêm được lao, 5in1 3mũi va 1 mũi sởi, giờ cháu nên tiêm thêm gì nữa ạ, mũi viêm gan B tiêm bù thế nào ạ. Cháu cám ơn.
A: viêm gan B vậy được rồi, tiêm viêm não Nhật Bản miễn phí, tiêm thủy đậu, tiêm phế cầu 10.

Q: Chào Bác sĩ, con cháu sinh 3kg1, bé hiện 5 tháng 19 ngày, 5kg9. Cháu cho bé đi khám dinh dưỡng nhi đồng, Bác sĩ kêu dọa suy dinh dưỡng, khuyên ăn dặm sớm và kê thêm canxi ống cho bé uống. Hiện cháu cho bé ăn bữa cháo loãng xay nhuyễn vào buổi sáng, bé mỗi bữa chỉ ăn mấy muỗng thôi. Bé bú mẹ cũng rất ít, lười bú, hay trớ, nấc cụt, đổ mồ hôi trộm, lạnh tay, gang bàn chân bị lạnh và hay đổ mồ hôi, tóc rụng rất nhiều. Bé linh hoạt, chơi, ngủ bình thường, biết lẫy, lật người úp, ngửa. Hiện bé bị khò khè 1 chút ở cổ, ngứa mũi, có biểu hiện khàn giọng, không thấy ho, không có nước mũi, không thấy đờm. Bé hay chảy dãi nữa ạ. Bác sĩ cho cháu xin lời khuyên về dinh dưỡng và tình trạng bệnh của bé ạ. Cảm ơn bác!
A: chắc thiếu sữa, tăng cân vậy là chậm, ưu tiên bú mẹ nhiều cữ

Q: Bác ơi con cháu sắp 9 tháng nhưng chỉ được 7kg, trộm vía 7,5 tháng là bò tốt, tự vịn đứng, leo cầu tháng và vịn bước đi vài bước, ăn tốt nhưng rất lười uống sữa dù đã thử loại sữa khác, cháu có cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hay bổ sung gì không ạ?
A: ăn tốt thì pha bột sữa vào thức ăn cho ăn để bú lượng sữa cần, ít nhất phải 900 ml

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu hồi 3 tháng tuổi cháu cho đi uống thuốc rota thì về đi ngoài phân lỏng ra bọt mất 2 tuần. Cháu cho uống men tiêu hóa và thuốc kháng sinh thì khỏi được 2,3 ngày lại bị đi bọt phân lỏng. Cháu cho uống men lại đỡ 1,2 ngày sau lại bị tiếp. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Bé nhà cháu được 6,4 kg giờ bị sút cân ạ.
A: bú tiếp, khỏi thuốc

Q: Bác ơi. Bé nhà cháu 4 tháng tuổi, bị viêm tiểu phế quản như thế có nghiêm trọng lắm không ạ. Nguyên nhân bị là vì sao ạ. Giờ cháu phải phòng những gì cho con để tránh viêm phế quản và viêm phổi ạ?
A: Chăm sóc tốt, chích ngừa, ngủ đủ, bú đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 12 tháng rưỡi, vừa bị viêm họng ho 8 ngày hiện đã khỏi. Trước cháu uống Sữa bột Meiji không vấn đề gì cả, qua nay uống cứ bị đỏ da quanh miệng, chỗ nào sữa rớt vào là bị đỏ, cháu không gãi hay bị tiêu chảy gì cả. Như thế là do sữa hay do da ạ? Cháu trên 1 tuổi nhưng vẫn đang dùng nốt lon sữa Meiji 0 còn dở.
A: uống xong lau sạch miệng ngày, nếu còn thì đổi sữa

Q: Bác cho cháu hỏi gấp ạ. Cháu 2 hôm nay bị thuỷ đậu mà con cháu mới được 11 tháng. Bác có cách nào chỉ giúp cháu với để bé không bị lây thuỷ đậu từ mẹ ạ.
A: khó mà không lây lắm, mẹ mang khẩu trăng, rữa tay

Q: Chào bác! bé 7 tháng 14 ngày, chân tay hay bị lạnh, vừa rồi đi nhi đồng khám xét nghiệm huyết đồ Bác sĩ kêu tiểu cầu tăng vậy có ảnh hưởng gì không bác? Đợt này bị nổi rôm sẩy ở vai, cháu đã cho bé tắm nước khổ hoa mà không hết. Bác chỉ giúp cháu cách với ạ. Cảm ơn bác?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên), tăng ít thì chả ăn thua gì

Q: Thưa bác sĩ, cháu có vài vấn để muốn được bác giải đáp giúp: Bé nhà cháu 3 tháng 5,2kg như thế có thiếu cân không ạ? Bé đi tiêu 1 tuần 1 lần, phân sệt màu vàng bình thường, chậm tiêu thế có sao không ạ?
A: tiểu đủ là bú đủ, ngày ngủ đủ thì đêm ngủ, phân vậy không vấn đề gì, sanh mấy ký nếu dưới 3 ký là ổn

Q: Thưa bác! Con trai em 27 tháng bị ho, sỗ mũi, chụp phim chẩn đoán viêm phổi, xét nghiệm máu kết luận bạch cầu tăng. Xin bác sĩ tư vấn giúp nên cho cháu như thế nào để bạch cầu giảm. Em cảm ơn bác!
A: hết bệnh nhiễm trùng thì bạch cầu giảm, khám và tái khám

Q: Bác ơi cho cháu hỏi. Bé được 8 tháng ạ. Bé bị sốt nhưng bé đi cầu sệt nhớt nhớt 3,4 lần rồi ạ, mà bé cứ ợ hoài biếng bú nửa ạ, có cho bé uống gì không ạ?
A: nên khám vì có thể nhiễm trùng đường ruột

Q: Bác sĩ ơi, Prevenar, sunflorix, pneumo, 3 loại này là vaxin gì, bao nhiêu tháng là có thể tiêm vaxin phế cầu, tiêm loại nào và lịch tiêm sao ạ?
A: prevenar, synflorix là phế cầu mới, chích cho trẻ nhỏ được, Prevenar hình như chưa có nhập về Việt Nam, Pneumo 23 thì sau 2 tuổi, liều tùy tuổi

Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi: bé nhà con sinh non 26 tuần, 900gr, nằm ở Hsss bệnh viện Nhi đồng 1 gần 3 tháng nay được 2kg3, bé đã về nhà, bé bị phổi mạn trung bình nên về nhà vẫn phải thở oxy 0,5 l/p, nhờ Bác sĩ hướng dẫn giúp con cách cai oxy đúng nhất, khoảng bao lâu thì bé có thể tự thở khí trời ạ? Bé đang uống sữa mẹ kết hợp với sữa similac special care 24 mỗi lần khoảng 40ml, nhưng sữa mẹ con cũng sắp mất rồi con có thể cho ăn sữa ngoài hoàn toàn không và ăn sữa nào là phù hợp? Con cảm ơn Bác sĩ!
A: ăn sữa của trẻ sinh non, kiên trì cai oxy, nhiều khi 5 -6 tháng mới được

Q: Bác sĩ ơi, bé 13 tháng bữa hỏi bác sĩ thuốc sổ giun, rất tin tưởng bác sĩ, nhưng người nhà có người làm y tế hỏi lung tung rồi nói thuốc toàn 2 tuổi trở lên, giờ làm sao để thuyết phục để xổ giun hả bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi, thì nói tìm sách của tổ chức y tế thế giới đọc

Q: Bé nhà cháu 7 tháng 4 ngày nặng 7,5kg, cả ngày uống chỉ được 4 cữ sữa mỗi cữ 120ml + 2 cữ bột. Cháu ngủ lúc 19h đến 5h hôm sau mà không chịu uống sữa nữa mặc dù bụng đói, không ngủ sâu giấc được, cứ lăn lóc, bế lên cho bú là khóc đòi đặt xuống, cháu sợ thiếu sữa đành để nằm im dùng 1 tay nâng cao đầu rồi cho bé vừa ngủ vừa bú như vậy có được không ạ? Cháu cám ơn bác!
A: thiếu sữa, bú 1 cữ nhiều hơn, bú nhiều cữ ban ngày, ăn dặm trễ

Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi: bé gái nhà cháu 15 tháng, nhưng rất lười ăn, mỗi bữa 1/2 bát cháo-ngày khoảng 600ml/4 lần! Bé được 8,8kg, cao 78cm! Thế có bị suy dinh dưỡng không ạ? Cháu nên làm thế nào để bé chịu ăn hơn ạ?
A: thiếu sữa, thiếu cháo, khám dinh dưỡng

Q: Bác sĩ ơi bé nhà con 14m trên vai cổ bé có nổi nốt đỏ, lúc nào bé chơi nghịch người nóng lên xíu là bé ngứa hay gãi. Vậy bé bị sao có cần bôi thuốc không ạ?
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bé nhà con 8.5 tháng, bú 900ml sữa mẹ/ ngày, nhưng bị táo bón, vậy có cần uống thêm nhiều nước không Bác sĩ?
A: cân mấy ký, nếu dưới 9 ký thì không thiếu nước

Q: Bác sĩ cho em hỏi. Con em 5,5 tháng. Cân nặng 11,6kg, chiều dài 72cm. Như vậy có sợ béo phì không ạ. Bé bú mẹ hoàn toàn và chưa ăn dặm ạ.
A: bú mẹ hoàn toàn thì cứ bú cho đã

Q: Thưa bác sĩ làm ơn cho em hỏi. Bé nhà em được 3 tháng tuổi, cháu bị ho nên dùng thuốc gì ạ. Ho kèm theo khàn tiếng. Chân thành cám ơn bác sĩ.
A: coi trong hướng dẫn nếu cho dùng cho trẻ nhỏ thì uống, vì cái này cũng là thảo dược

Q: Bác cho con hỏi. Bé 15 tháng sổ giun được chưa ạ.
A: mebendazol 500mg 1v uống, trước kia thì 2 tuổi giờ tổ chức y tế thế giới khuyên sau 1 tuổi

Q: Bác cho em hỏi: Chẩn đoán viêm tiểu phế quản cấp không sốt chỉ ho nhiều có cần dùng kháng sinh không? Một số tài liệu thì bảo không dùng kháng sinh vì do virus, dùng chỉ làm ho thêm, vậy như thế nào mới đúng. Cám ơn bác.
A: không cần dùng kháng sinh thì đúng chứ ho thêm thì không, viêm tiểu phế quản có khi cũng do vi trùng bội nhiễm thêm

Q: Chào bác sĩ, bé nhà con 6 tháng 1 tuần, nặng 8.6kg, mà mỗi ngày chỉ bú khoảng 700ml và ăn 1 cữ bột 30ml. Vậy có ít quá không ạ? Con phải bù thêm bao nhiêu ml nước cho bé ạ? Con cám ơn Bác sĩ!
A: thiếu sữa ít nhất 900 ml, tính chính xác chứ không

Q: Bác sĩ ơi. Con cháu hồi được 3 tháng tuổi, cháu cho đi uống thuốc rota thì về thì đi ngoài phân lỏng, ra bọt mất 2 tuần. Cháu cho uống men tiêu hóa và thuốc kháng sinh thì khỏi được 2,3 ngày, lại bị đi bọt phân lỏng. Cháu cho uống men lại đỡ 1,2 ngày sau lại bị tiếp. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Bé nhà cháu bị được 6,4 kg giờ bị sút cân ạ.
A: cân vậy là tốt đấy, bình tĩnh bú tiếp, mới đi loãng thì bình tĩnh bú nhiều, đừng lo quá uống thuốc lung tung, coi bài tiêu chảy đó

Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé trai nhà cháu được 11 tháng nặng 14,2 kg. Tăng cân tháng gần nhất là 0,7kg ạ. Vậy tình trạng bé có bị dư cân không ạ? Và tới giờ bé vẫn chưa có cái răng nào, khi đưa thức ăn cứng vào bé chỉ cắn ở phần nướu của răng cấm trái và phải, không có cắn bằng nướu ở răng cửa như các bé khác ạ? Vậy con có phải cho bé đi khám không bác? Cảm ơn bác ạ!
A: hơi dư rồi, tính lại tổng lượng sữa, lượng ăn để bớt lại

Q: Bác ơi. Con cháu 10 tháng 11,5kg có cần bú cử đêm nữa không ạ?
A: bú ngày đủ thì khỏi bú đêm

Q: Bé em 8 tháng 8 kg, nay uống khoảng 900 ml sữa ngoài, nhung không chịu uống nước, chỉ vài giọt thoi. Vậy có sao không Bác sĩ?
A: không cần uống, ăn dặm cho đúng

Q: Cháu chào bác sĩ ạ. Bác cho cháu hỏi khi nào nên cho bé nhấp nháp tý nước ngọt, trà… Cho bé nếm vị ạ (chỉ là mút mát tý teo chứ không phải uống cho thỏa cơn khát ạ). Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
A: không có trả giá tí tẹo tí teo, cho bú đi, lớn thì muốn thử gì cũng được, giờ thì lo mà bú cái đã

Q: Bác sĩ cho con hỏi bé trai nhà con được 27 tháng nặng 12.5kg, bé không chịu uống sữa công thức, chỉ uống sữa milo hay sữa pha sẵn thôi. Bé uống ngày 5 hộp 110ml, bé uống suốt vậy có sao không Bác sĩ?
A: trên 2 tuổi thì uống vậy được nhưng tốt nhất là uống sữa dạng đó mà là sữa tươi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà cháu bị kẹp ngón tay cái vô cửa, giờ hôm bầm. Cháu nên cho bé uống thuốc gì được ạ. Cần theo dõi gì không ạ. Bé được 15 tháng 9 kg ạ. Cháu cám ơn.
A: không đau quá thì khỏi thuốc, đau thì uống giảm, uống viêm paracetamol 100mg đó

Q: Bé 3,20 ngày thì uống bao nhiêu sữa mỗi ngày là đủ vậy bác?
A: lấy cân nặng nhân cho 180 – 200 ml

Q: Bác sĩ ơi bé nhà em được 3 tháng 10 ngày, nặng 5.5kg, lúc sanh nặng 3.2kg, bú ngày có 600ml không chịu bú thêm, em ép thêm thì ọc hết nên em không dám ép. Bình thường em vắt sữa xong cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi gần bú em lấy ra cho vào máy hâm sữa cho ấm lên bú, nhưng em thấy Bác sĩ hay khuyên làm sữa mát để bé bú nhiều hơn. Vậy giờ em không cần hâm sữa cho bé bú nữa hả Bác sĩ? Bú sữa lạnh bé có bị lạnh bụng không Bác sĩ? Em cảm ơn Bác sĩ.
A: khi bé có giai đoạn biếng ăn sinh lý mới làm như vậy, mát mát thôi chứ không lạnh, sau khi bé chịu bú thì chỉnh dần lại, bú nhiều cữ

Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu 9 tháng uống 4 cữ sữa trong một ngày nhưng nếu cháu cho con cháu uống 2 loại sữa khác nhau cứ 2 cữ sữa này với 2 cữ sữa kia được không ạ, bác tư vấn giúp cháu với, cháu cảm ơn ạ.
A: cũng được nếu chịu bú, lên cân tốt và bú đủ

Q: Bác ơi, bé nhà cháu 8 tháng ăn dặm có nêm Knorr được không ạ. Cháu cám ơn ạ.
A: thôi

Q: Bác sĩ ơi, bé nhà con 15.5 tháng, 12kg, dài 77 cm, nhưng bụng rất to, vòng bụng 54 cm vậy có cần điều chỉnh chế độ ăn hay thăm khám ở đâu không ạ? Có cần và khi nào cần kiểm soát cân nặng để không béo phì vậy bác? Bé 1 ngày ăn 2-3 bữa, mỗi bữa 1/2 chén cơm, ăn cơm nát/cháo, lượng rau nhiều bằng cơm, bú mẹ và hôm có hôm không ăn hoa quả (nhưng cũng rất ít), ngoài ra không có ăn gì nữa. Những hôm trời nóng, bé tiểu són rất ít, nước tiểu vàng nhạt. Con cho bé đi khám ở bệnh viện quận, bác sĩ chỉ hướng dẫn gia đình hàng ngày tự lộn và vệ sinh, sau 3 tuổi khám lại xem có phải làm phẫu thuật cắt bao quy đầu không, con có cần mang bé lên Nhi Đồng khám nữa không ạ?
A: xổ giun, 3 tháng là nong được rồi, lo thì siêu âm bụng chứ đâu có ai đo vòng bụng cho con nít đâu

Q: Bác sĩ ơi, bé gái nhà cháu 11 tháng cân nặng 9,5kg, mỗi lần uống 150ml sữa công thức ngày 4 lần, ăn 2 bữa cháo. Như vậy có ít không ạ? Cháu cho bé ăn 3 bữa cháo nhưng bé không hợp tác. Cháo của bé, cháu vẫn chưa nêm gì ngoài dầu ăn vậy có đúng không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
A: thiếu sữa, thiếu cháo, cháo đủ đạm , rau, bột và dầu

Q: Con em 5 tháng tuổi, cân nặng 9kg, như vậy có bị béo phì không bác sĩ, làm thế nào xác định mức chuẩn cân nặng, chiều cao của trẻ.
A: coi trang đầu, so sánh cân nặng, chiều cao, nếu chỉ bú mẹ mà dư cân thì bú cho đã

Q: Bé nhà cháu 3 tháng 20 ngày, một tuần nay con bú rất ít, thậm chí ngày bú 3 lần, nước đái rất vàng, nhưng cho con bú con chỉ mút vài cái là ngoảnh ra, con bú mẹ hoàn toàn, khi bú chỉ có hai mẹ con nên không fân tâm. Con vẫn chơi bình thường, đi ị bình thường nhưng bé bị sút cân bác ạ, vậy con của cháu bị sao bác.
A: ngày 3 lần thì sao đủ, rơ miệng, không bớt thì đi khám

Q: Tổng lượng sữa 150ml hay 100ml có nghĩa là tổng lượng sữa bé bú cả ngày hả bác? Bé bú mỗi lần chỉ khoảng 5 phút ngày được 7 lần thì lượng sữa bé nạp được bao nhiêu bác ơi?
A: Tùy tháng mới đẻ nhân 200ml, 3 tháng – 6 tháng nhân 150ml, 6 tháng hơn120 ml, rồi 100ml rồi… Và tùy cân nặng nữa

Q: Bác ơi bé được 3,5 tháng, bú mẹ hoàn toàn. Mấy hôm nay bé tiểu vàng vậy phải làm sao hả bác? Mỗi lần tiểu nước ít khoảng 10ml, vẫn chơi, ngủ bình thường nhưng bú một lúc hay cắn ti.
A: rửa đường tiểu bú nhiều chút

Q: Bác sĩ ơi, con cháu 6.5 tháng, 7.8kg bé không chịu bú bình hay sữa ngoài, chỉ bú mẹ. Từ sáng tới tối chỉ ăn được 180-190ml sữa mẹ, xúc bằng thìa. Và 3 bữa bột (bà ở nhà không cho ăn sữa được nên cho ăn nhiều bột). Nay cháu 6.5 tháng nhưng vẫn chưa đứng được khi có người xốc nách trợ lực. Bé biết theo, hay cầm đồ chơi và cười đùa. Con cháu như vậy có đáng lo không ạ?
A: sữa vậy không đủ vì ăn nhiều quá, nếu không bú thì pha bột sữa vào thức ăn cho ăn, không có sữa mai mốt không cao đâu, 6 tháng hơn mà tập đứng làm gì

Q: Chào Bác sĩ! Bé trai nhà em 7 tháng rưỡi, dài 67cm, nặng 7,9kg. Đi chích ngừa thì được bảo là chậm cao, cho bổ sung aquadetrim, calcum corbiere 5ml 1ống/ngày. Bé bú sữa mẹ, dặm thêm sữa ngoài vì mẹ đi làm không đủ sữa, khoảng 700-800ml/ngày, ăn dặm bột, cháo (có bỏ dầu ăn cho trẻ) 2 cữ/ngày. Xin hỏi Bác sĩ, em có thể bổ sung chất gì để con em phát triển chiều cao thêm không ạ, thóp bé hơi rộng, chưa khép hoàn toàn. Rất cảm ơn Bác sĩ ạ!
A: tổng số sữa dưới 800 ml là thiếu, phải ráng 900 ml uống vitamin D thôi

Q: Bác ơi, con hỏi ngoài lề tí: con đang cho bé bú (3 tháng 2 tuần) nhưng con có tiền sử huyết áp thấp+thiếu máu. Lúc trước Bác sĩ gần nhà có cho uống Sagonbion, nhưng có bé rồi con không uống nữa. Đến giờ con uống lại được không ạ? Hay đổi thuốc nào phù hợp xin Bác bày cho con. Xin cám ơn Bác.
A: mẹ uống được, mẹ ăn đa dạng chút

Q: Bác sĩ ơi, bé con 8,5 tháng bú lúc thức mỗi lần có 60ml sữa công thức thôi, sáng tới 8g tối bú được gần 300ml và 2 cữ cháo. Còn từ 8g tối đến 6g sáng thì bé đòi bú thường xuyên hơn cứ 1,5-2 tiếng là lăn lộn đòi bú lần 120ml (khoảng 600-700ml) không kịp pha sữa là bé tỉnh dậy luôn. Tổng lượng sữa vậy có đủ với bé 9kg không Bác? Giấc ngủ bé không sâu, như vậy bé có bị sao không Bác? Mấy tháng nay bé tăng cân chậm khoảng 100g ạ Bác.
A: cho ăn dặm trễ, ban ngày lúc bú thì tìm chỗ yên lặng để đừng ham chơi không bú

Q: Bác ơi. Bé 4 tháng. Bữa giờ bị sổ mũi. Con đã bôi dầu bàn chân, nhỏ nước muối sinh lý. Nhưng không thấy bớt. Có vẻ nặng hơn. Ho húng hắng. Lý do là do cháu sơ ý thay đổi máy lạnh ra ngoài đột ngột 1 lần. Giờ cho bé uống thuốc gì không thưa bác?
A: cảm, bú nhiều chút, nhỏ mũi, bôi dầu lòng bàn chân, uống thuốc ho thảo dược

Q: Bác ơi, bác bảo cháu rửa đường tiểu cho bé, vậy mình đi bệnh viện hả bác?
A: tự làm, mỗi lần bé đi tiểu rửa, lúc tắm rửa

Q: Thưa bác sĩ, con cháu sinh 3.5kg nay được 5 tháng bé được 7kg. Cháu cho ăn dặm (nấu cháo say nhuyễn), ngày ăn 3 cử khoảng 40ml hoặc 60ml. Các ngày về trước bé còn chịu uống sữa 60ml/1 lần (ngày được có 3 hoặc 4 lần), nhưng 5 ngày gần đây bé không chịu uống, bú mẹ thì ít. Vì thế Bác sĩ cho con hỏi con nấu cháo say nhuyễn rồi bỏ sữa vào cùng cháo cho bé ăn được không, có bị gì không Bác sĩ. Nếu bỏ sữa vào cháo thì tính như thế nào ạ? Cám ơn Bác sĩ nhiều ạ.
A: ăn sớm quá, 6 tháng hãy ăn, ăn 1 cữ thôi, 7 tháng 2 cữ

Q: Bác ơi cho con hỏi bé bị hăm tả. Bây giờ sức thuốc gì thì được ạ? Do bé đang giai đoạn lật bò nên hăm cả ra phía trước. Con sức thuốc sợ ảnh hưởng bé sau này. Bé gái ạ. Con cám ơn bác.
A: thử nabica 500mg 1v pha 10ml nước sạch bôi (hay natribicarbonate gói 5g tương đương 10 viên)

Q: Bác ơi, con đang cho bé bú, nhưng con bị ho, con uống thuốc gì được ạh. Con cảm ơn Bác.
A: siro thảo dược

Q: Bác ơi, bé cháu 3 tháng 3 ngày 6.7kg, cháu vừa đi chích thuốc 5in1 thuốc miễn phí về, bé mệt sốt 38 độ, cháu vừa cho uống thuốc hạ sốt xong, nhưng bé ói ra hết rồi cháu có cần cho uống liều khác luôn không hay chờ 4h sau mới uống, bác ơi bé đi chích về nãy giờ ngủ cứ bị giật mình liên tục, vài phút lại giật mình tay nắm chắc, bé không khóc thét, mắt vẫn nhắm lơ mơ ngủ vậy có sao không bác? Cho cháu hỏi co giật sau tiêm vacxin là như thế nào bác để cháu phân biệt với giật mình của bé nhà cháu ạ? Mong bác trả lời giúp cháu sớm, cháu cảm ơn bác nhiều!
A: uống xong 15 phút ói thì khỏi uống lại, ói liền thì uống; chắc do đau rồi, uống thuốc đúng liều

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng.