[Q&A] TỔNG HỢP GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA BÁC SĨ KHANH VỀ BỆNH TRẺ EM NGÀY 24.11.2015

Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi chút là bé nhà cháu 5 tháng tuổi, vẫn bú mẹ ạ, bình thường ngày nào cháu cũng uống aquadetrim D3, vậy đên giai đoạn ăn dặm rồi có cần bổ sung thêm vitamin hay canxi không ạ?
A: chỉ ngủ mới ti thì coi chừng ép quá hay ham chơi quên bú, tìm nơi yên tĩnh bú
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu được 8 tháng. Từ bé rất ít khi bị chớ nhưng 4 hôm nay cứ đến chiều tối là bé lại bị chớ rất nhiều ọc hết trong bụng ra ạ. Cháu ăn dặm chỉ ăn thịt lợn và thịt gà thôi ạ mà bé ăn từ lúc 7 tháng rồi mà không thấy bị sao. Bé không bị ho viêm họng ạ. Bé nhà cháu bị sao không ạ, có phải uống thuốc gì không ạ. Từ hôm đi tiêm cúm về bé ăn kém hơn ạ và lại bị chớ nữa ạ
A: nếu nhiều nên khám
Q: Bé 7 tháng 20 ngày, ăn cháo mặn 1 ngày 1 lần, 1 lần khoảng 100-150ml. Bé đi phân có lẫn rau và hạt trắng trắng, đôi lúc chua, đôi lúc thối. 2 tháng nay bé tăng cân rất chậm, chỉ khoảng 100 -150 gram 1 tháng. Bé bú sữa mẹ bằng bình 1 ngày khoảng 600ml + 120ml sữa ngoài. Bác giúp cháu xem lại chế độ dinh dưỡng của bé để bé tăng cân tốt hơn và phân đẹp hơn không ạ? Cám ơn Bác.
A: cân tốt, giảm rau lại tí
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 5 tháng 10 ngày. 3 hôm trước bé bị sốt đến 39.5 độ, sốt 2 hôm rồi khỏi. Sau đó thì trên người nổi ban, trên mặt thì đỏ đỏ ( chỉ trên má, không nhiều lắm), trên người thì nổi như rôm sảy, không đỏ, nổi nhiều ở chân tay, 1 ít ở lòng bàn chân. Giờ bé vẫn chơi bình thường, không sốt, ăn ít hơn, quấy hơn 1 chút và ngủ cũng được. Không biết có phải bé bị sởi không ạ? Có cần đưa bé đi khám không ạ?
A: sốt phát ban , vì sởi ho dzữ lắm, 3 ngày mới bớt
Q: Bác sĩ ơi, con em 13 tháng, nặng 10,5kg, Cao 76, chích ngừa đầy đủ tất cả các mũi cho đến thời điểm này. Nhưng chỉ 1 lần uống vitamin A lúc 9 tháng tuổi. Cho em hỏi là việc cho bé uống vitamin A có cần thiết và phải uống như thế nào thì phù hợp ạ? Em cám ơn.
A: theo lịch của phường và 6 tháng uống 1 lần
Q: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi chút: con nhà cháu 4.5m, 6.4kg bị đi ngoài có nhầy và chút máu hôm 19.11, cháu có hỏi thì có y tá chuẩn đoán có thể bị lị nhưng ngay tối hôm ấy lại thấy bé đi phân bình thường nên cháu không cho đi khám nữa. Sau đó cháu bị đi ngoài toàn nước khoảng chục ngày, khi thì sền sệt như bột nhưng không có hoa cà hoa cải. Hôm chủ nhật tuần trước (6.12) cháu đem phân ra viện nhi tw soi thì Bác sĩ kluận bị lị, cho uống 5 ngày enterogermina (mỗi ngày 2 ống) và 3 viên cefimed 200mg (1 viên uống làm 3 ngày), thì thấy cháu đỡ hơn, ngày thường đi 1 lần nhiều và 1-2 lần ít. Hôm nay là ngày thứ 8 uống thuốc thì tự dưng cháu lại đi khoảng 5-6 lần rồi, mỗi lần són 1 ít, phân vàng, có hoa cà hoa cải nhưng không ra bãi lớn. Bác cho cháu hỏi có nên tiếp tục cho bé uống hay đi kiểm tra lại phân, và như vậy đã đỡ lị chưa ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
A: coi chừng có dị ứng sữa không , coi lại thức ăn
Q: Bác ơi! Bé cháu sinh 3,9kg. Giờ 5m17d mà có 7,2kg thôi. Bé nhà cháu không chịu uống sữa công thức. Cháu cho bé ăn dặm từ khi 5thang. Trước cho bé ăn thì bé vẫn chịu ăn. Nhưng cách đây 1tuần bé bị đi tước 3ngày cháu ngưng cho bé ăn bột. Xong giờ cho bé ăn l…See More
A: cân cũng được, rơ miệng, đừng cho uống nước canh, làm bột đặc chút,
Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 3m, 2hôm nay ít ti.cho ti cứ ưỡn ra, giẫy, gào khóc, không chịu ti. bỏ ra thì nhét tay vào miệng mút chụt chụt. chỉ khi nào thật buồn ngủ gà gật mới chịu ti. bé thở kiểu nghẹt nghẹt mũi. cháu đã bôi dầu lòng bàn chân, nhỏ nước mũi sinh lý, hút mũi nhưng không thấy có nước mũi.bé vẫn chơi bình thường, không sốt, không biết bé bị làm sao ạ?
A: Coi chừng ham chơi, tìm nới yên tĩnh bú, chờ thi thiu ngủ bú, rơ miệng
Q: Bác cho cháu hỏi ạ. Bé nhà cháu 4 tuổi, bị ngã ngữa đập đâu xuống nền nhà. Sau ngã bé kêu chóng mặt, đau đầu sau đó bé ngủ thiếp đi đến sáng bé tỉnh táo bình thường (đêm ngủ bé thức 3 lần kêu mệt, rên rỉ). Nhưng sau đó bé kêu chóng mặt và nôn 3 lần, lần cuối bị ra máu. vậy bé có nguy cơ bị tổn thương não không ạ?
A: nên khám
Q: Bác sĩ ơi, con cháu cách đây 1 tháng bị nấm lưỡi thành miệng trên của con bị loét khá là sâu con khóc mấy ngày trời, cháu có bôi dạtarin thì phải 15 ngày sau mới liền và đúng thời điểm đấy con cháu còn bị thiếu máu nữa ạ. đến hôm nay cháu lại thấy cái thành miệng trên hơi đỏ và có cấn sữa nhưng xung quanh miệng con thì rất là sạch. cháu sợ nó lại giống lần trước. cháu phải làm sao ạ bác giúp cháu với
A: bú mẹ thì uống sắt, rơ bằng denicol hay borate
Q: Cháu muốn hỏi bác 2 vấn đề sau ạ: 
1. Bé nhà cháu 4m, lần trước 1 tuần bé không đi ị nên cháu đã thụt. Từ lần thụt ý đến giờ là 7 ngày,bé vẫn chưa đi ị , vẫn bú,chơi bình thường, đánh rắm rất thối. Như vậy cháu có nên thụt tiếp không bác?( hàng ngày cháu vẫn xoa bụng cho bé)…See More
A: 7 ngày cũng không lạ nếu bú tốt lên cân, nều đã bơm 1 lần phân mềm thì không có bón xoa bụng thôi đừng bơm thêm lần nữa thử làm gì
Q: Chào Bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi ạ. 2 hôm nay bé nhà cháu co đi ngoài soèn soẹt, nước nhầy nhầy nhưng phân vẫn vàng. Chả là tối hôm trước cháu có tắm cho bé nhưng không bật đèn sưởi, lại mải lấy quần áo nên cháu quấn cho bé cái khăn tắm mất khoảng 6-7p mới mặc quần áo. Cháu sơ ý mở cửa phòng. Như vậy có phải bé bị nhiễm lạnh nên bị đi ngoài không ạ. Và cháu bây giờ nên làm gì ạ. Bé mới đi ngoài 2 ngày mà hậu môn hơi đỏ ạ. Bác sĩ giúp cháu với ạ. Bé nhà cháu được gần 3 tháng. Cháu cảm ơn Bác sĩ
A: coi lại thức ăn mẹ thôi
Q: Bác ơi, bé cháu được 6thang, ăn dặm được 5 ngày, ăn rau củ nấu và cháu trắng. Đến nay 5 ngày vẫn không đi ị. Bé vẫn chơi bình thường. Có cần can thiệp bằng thuốc hay bơm thụt không bác? không thấy bé rặn ị gì cả? Bé bú mẹ hoàn toàn.
A: làm loãng ra ít rau và tăng dần
Q: Bác sĩ ơi. Con cháu 9 tháng tuổi, hai hôm nay sốt từ 38 đến 40 độ, thỉnh thoảng ho vài tiếng và chảy nước mũi. Cháu vẫn chơi và ăn bình thường. Cháu nhét thuốc ở hậu môn, có lúc lại uống thuốc hạ sốt. Nhưng vẫn không cắt đường cơn sốt. Cháu nên làm gì ạ? Chờ theo dõi thêm hay cho đi khám luôn ạ. Vì HN đang mưa và lạnh lắm nên cháu đang phân vân có nên cho đi khám luôn không?
Link tổng hợp các bài viết A: sổ mũi thì nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,nếu sốt cao khó hạ thì bạn tham khảo bài sốt xuất huyết trong ả…See More
Q: Cháu cảm ơn bác nhiều ạ. Lúc bé đang sốt thì bôi dầu lòng bàn chân vẫn được ạ bác? Với ngoài HN bắt đầu lạnh, buổi tối khi đi ngủ bé đang sốt thì có nên đắp chăn và đeo tất chân cho bé không ạ? Lúc này nên ưu tiên cho bé ăn cháo hay uống sữa ạ?
Link tổng hợp các bài viết A: Oanh Pham đang sốt thì không cần bôi dầu bạn ạ, khi bé sốt thì mặc đồ thoáng mát, chân không lạnh thì không cần đi tất bạn ạ. bé sốt thì bú nhiều chút vì sợ bé mất nước bạn ạ, cháo thì bé ăn được thì vẫn cho ăn bình thường thôi. 
Q: Bác sĩ cho con hỏi ạ. Bé nhà cháu 4,5m, bú mẹ hoàn toàn, Hôm nay cháu ngửi thì thấy 1 bên tai của bé có mùi hôi. cháu soi vào trong tai thì thấy có ít ráy tai ướt bên ngoài, còn sâu bên trong vẫn khô. Liệu có phải bé bị viêm tai giữa không ạ, bé không ốm sốt gì cả, sức khỏe bình thường ạ. hay do cháu có lần ngoáy tai bằng bông tăm , chẳng may chọc nhẹ vào bên ngoài ( chưa vào sâu bên trong ). Bị hôi như vậy có nguy hiểm không ạ, có phải dấu hiệu của bệnh về tai không ạ?
A: Nhỏ nước muối sinh lý rồi bé tự đẩy ra
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé đi chích ngừa mũi Quinvaxem về bị xưng chỗ chích ạ ,vậy chườm khăn mát là khăn mình ngâm vào nước đá phải không ạ.?
A: Đừng lạnh quá
Q: Dạ thưa bác cho con hỏi bé con 9 tháng đến chích ngừa sởi thì không khỏe nên con muốn đi chích dịch vụ bù sớm cho bé vì đợi thì huốt qua tháng sau. Vậy thì 9 tháng chích dịch vụ thì con nên chích sởi đơn hay sởi-quai bị rubella ạ.
A: Nên chích sớm ngừa sớm vì chờ không an toàn, có vài nơi chích dịch vụ 3 trong 1 trước 12 tháng nhưng sau đó nhắc lại sau 3 tháng
Q: Bác ơi bé nhà con được 10 tháng, trời nóng là cổ bé hay nổi đỏ và ngứa, bé gãi trầy cả da. Bác có thuốc gì bôi hay uốg cho bé đỡ ngứa không ạ. Bé nhà con bị dị ứng sữa bò nên không biết có phải do dị ứng mà bị nổi mẩn không. Con cám ơn bác.
A: Bôi milian
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 8,5 tháng, nặng 8kg. Ăn dặm ngày 2 bữa, mỗi bữa ăn khoảng 2/3 chén cháo xay (giống chén ăn cơm của ng lớn). Tuy nhiên bé rất lười uống sữa, một ngày bú mẹ 2 lần sáng và tối, bú bình 3 lần, trung bình 90ml/lần. một lần cho bé bú bình rất vất vả. Bác cho cháu hỏi với lượng thức ăn như vậy thì có đủ cho bé 1 ngày không? bé có bị thiếu cân không? Vì mới sinh bé được 3.2 kg. Và cháu có nên bổ sung thêm chất gì cho bé để kích thích bé bú nhiều không? Với lại, sắp tới bé được đi uống vitamin A ở Phường. Bé mới sốt dậy cách đây 10 ngày, việc uống vitamin A có ổn không bác? Cháu cám ơn bác nhiều.
A: Đủ, uống được
Q: Cho cháu hỏi bé 2 tuổi buổi trưa ngủ khoảng 20 phút là tỉnh dậy quấy khóc rất lâu mới ngủ lại là bé bị bệnh gì ạ. Cháu lười ăn thì có phải đưa cháu đi bệnh viện nhi đồng khám không ạ.
Cảm ơn bác sĩ.
A: Coi có tivi hay game nhiều không, xổ giun
Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được 13 tháng nặng 11kg nhưng vào mùa này mát vậy mà bé nhà cháu vẫn cứ đổ mồ hôi mà cháu đã cho bé mặc quần áo cọc tay rồi ạ, bác cho cháu hỏi có nên cho bé bổ sung canxi được không bác. Bác tư vấn cho cháu với cháu cảm ơn bác ạ.
A: Uống D nếu không phơi nắng
Q: Bác ơi cho cháu hỏi về vấn đề táo bón ạ. Bé nhà cháu 14m 9kg, dài 78cm, bị táo từ bé xíu 5-6m. Và đã đi khám ở Nhi Đồng 2, Bác sĩ kê cho Duphalac 10 gói, mỗi ngày 1 gói. Cháu cho dùng hết 10 gói và bé đi ngoài đều được khoảng nửa tháng nữa sau đó lại táo. 2 tháng đổ lại đây cháu thấy có hiện tượng chảy máu và lòi 1 cục đỏ đỏ ở hậu môn ra sau đó lại co lên. Khi đi ngoài bé rặn mạnh, phân không khô nhưng cục nhỏ nhỏ một hoặc dính nhau. Cháu thực sự rất lo. Cháu đã thử điều chỉnh bằng ăn uống, thêm rau, giảm tinh bột, 2 hộp sữa chua 1 ngày, 400ml nước lọc, 400ml sữa và chưa tính hoa quả hoặc nước quýt đường. Nhưng vẫn phải dùng thêm duphalac nếu không bé nhà cháu phải 2-3 ngày mới đi và phân vẫn cục nhỏ nhỏ. Nhà cháu chưa xi ị thành thói quen được nên vẫn để bé đi tự nhiên, chỉ xoa bụng cho bé khi đói ngày 2 lần. Bác cho cháu lời khuyên với ạ.
A: uống duphalac, khi bớt thì giảm liều đừng ngưng ngang
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu 4m 5 ngày 6,4kg , bé rất lười ăn cả ngày khoảng 500ml sữa, cháu cho bé ăn dặm được không ạ
A: bú nhiều cữ, nếu ăn dặm sớm thì cho bột sữa vào bốt pha loãng cho ăn
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi: có nên rửa mũi cho bé bằng xi lanh bơm nước muối sinh lý không ạ? Bé nhà cháu gần 3 tuổi rồi nhưng bị viêm mũi kéo dài , đi khám Bác sĩ 3 lần nhưng cứ khỏi 1,2 hôm lại bị, uống nhiều kháng sinh mà vẫn không khỏi. Cháu không ho, không sốt, ban ngày nước mũi chảy ít, ban đêm ngủ ngạt mũi khó chịu. Giờ phải làm sao ạ? Cảm ơn Bác sĩ!
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt/Chăm sóc tốt chích ngừa cúm, ngủ đủ, đủ nước, ăn đủ, sinh hoạt tránh nóng quá, lạnh quá, không uống nước đá
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 8 tháng bị rụng tóc vành khăn, rụng y như bị hói, cũng lâu rồi mà không thấy mọc lại, bé ngồi chưa vững, chỉ mới mọc 1 răng cửa dưới. Chiều cao thiếu 2cm so với chuẩn trung bình, cân nặng tốt. Như vậy có phải bé bị thiếu canxi không ạ?
A: bú đủ, uống vitamin D, cần thì mới canxi
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi. Bé nhà em lúc 1 tuổi được 13,5kg. Bé đi học nhà trẻ bị bệnh hoài nên pải uống nhiều kháng sinh. Nay bé 22 tháng nhưng chỉ còn 12kg. Bé ăn được, ngủ tốt, nhưng hình như không hấp thu. Bác sĩ tư vấn giúp em có cần cho bé uống men vi sinh cho bé hấp thu tốt hơn không ạ? Golden lap và enterogemina thì dùng được không ạ? Cám ơn Bác sĩ!
A: xổ giun, coi bài đi trẻ cần gì trong mấy cái hình, uống ít nhất 500ml sữa mỗi ngày
Q: Bác cho cháu hỏi với ạ. bé nhà cháu đang ăn dặm, cháu nấu củ dền tím lấy nước cho bé ăn buổi sáng mà chiều và tối bé có đi phân lỏng có nước màu giống màu nước củ dền hồi sáng ăn bột, như vậy có sao không ạ. cháu cám ơn
A: củ dền không bổ nhiều đâu
Q: Cho con hỏi bé nhà con 1 tuổi rồi, 1 tuần nay bé ăn cháo bình thường nhưng ngày nào bé cũng đi ngoài ra rau hết. Ăn rau sao ra y vậy. Con nên điều chỉnh làm sao?
Link tổng hợp các bài viết A: bạn cơi có cho bé ăn nhiều rau quá không bạn ơi,
A: Link tổng hợp các bài viết A: có lý, tập ăn sữa chua
Q: Bác sĩ ơi, cháu hỏi ngoài lề cần gấp gấp ạ.:(( cháu hôm nay có biểu hiện rét, đau người và sốt, kkhông đau họng ho hay sổ mũi gì cả. Lúc chiều 3h nhiệt độ 38,6 độ, lúc 6h nhiệt độ là 39,7 độ, bây giờ 8h kém là 39,3 độ, cháu đang cho con 3 tháng bú, cháu bị như này có uống được thuốc gì và bé nhà cháu vẫn bú được không ạ? Cháu đang cần gấp gấp lắm ạ, cháu không biết làm thế nào. Có hai vợ chồngthôi bác ơi :(((
A: uống para, xúc miệng nước muối, cần uống kháng sinh thì uống azithromycin
Q: Cháu chào bác sĩ, cho cháu hỏi bé nhà cháu 5 tháng 27 ngày, bé bị cúm lây từ mẹ, giờ sốt 6 ngày cứ sốt đi sốt lại mãi không hết ạ, bé không ho, chỉ nghẹt mũi, có phải là sốt virut cúm không ạ? Cháu lo quá
A: có thể, nên khám, có bé sốt vi rút cả tuần mới hết’nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,
Q: Bác sĩ cho hỏi 2 loại thuốc: zitromax và Zithromax có khác nhau không? Trên toa Bác sĩ cho có chữ “h”, trên thuốc không có. Thuốc này pha một lần uống và giữ lạnh cho lần sau phải không ạ?
A: như nhau, không nên, chỉ khi nào 1 chai thì mới làm như vậy
Q: Bác ơi cho con hỏi: bé nhà con được 3 tháng 12 ngày, mấy nay bé bị đẹn, sổ mũi, ho. Bé ít bú hơn mọi khi, ép lắm mới được 900ml 1 ngày. Hai tuân nay bé không lên kg, bé được 7kg6 rồi ạ. Giờ con phải làm sao bác?
Link tổng hợp các bài viết A: cân thế tốt mà bạn, rơ miệng cho bé thử coi bạn ơi. sổ mũi thì bác bảo: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,, nếu cần uống thuốc ho thảo dược bạn nhé
A: bàn đúng
Q: Bác ơi, cho con hỏi, bé nhà con tiêm mũi lao, nhưng mà mũi tiêm nó không lên mủ để thành sẹo, như vậy có sao không ạ?
A: Có khi vài tháng mới lên mủ.
Q: Bác ơi, Có 1 bé 4 tuổi, ngày chơi rất ngoan nhưng đêm nào cũng bị khó thở, không bị nghẹt mũi, sổ mũi. Cháu hỏi bác sĩ như vậy là bị sao ạ?
A: coi chừng bị suyễn
Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu tròn 7 tháng, cháu cho bé ăn dặm từ khi 6 tháng, ăn 1 cữ, khi ăn mà cháo của bé nguội cháu lại cho vào lò vi sóng hâm nóng lại 30s rồi lại cho ăn tiếp, như thế có bị mất chất không ạ? không biết có phải vì thế mà bé nhà cháu vẫn ăn ngủ tốt, chơi ngoan mà lại giảm cân bác ạ, cảm ơn bác nhiều!
A: ăn 2 cữ, chả mất bao nhiêu, nếu bé chịu ăn thì ăn
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi con cháu sinh non ở tuần 33. Nay cháu được hơn 3 tháng rồi, cháu bú sữa mẹ là chính, có ăn thêm sữa công thức. Nhưng mỗi lần cháu ăn được khoảng 50ml thôi. Có ăn hết 100ml thì ăn làm mấy lần. Giờ cháu phải làm gì để cải thiện ạ? Bé bú thế nên không vào bữa mà cứ tý lại ăn
A: bú mẹ tối đa cân tốt thì sữa công thức chi
Q: Bác ơi, cho cháu hỏi chút ạ, bé nhà cháu được 3tháng 5ngày, mà cứ 5ngày với đi ngoài 1lần, mỗi lần đi thì phân đẹp, nhưng có mùi rất nặng và chua, cháu kéo dài tình trạng này được gần 2 tháng rồi ạ, cháu cứ diễn đều như thế liệu có làm sao không ạ, và mấy ngày nay cháu bị đau mắt, cháu có nhỏ thuốc đau mắt nhưng vẫn không khỏi, bị đau mắt như thế mai cháu có đi tiêm phòng được không ạ, cháu cảm ơn bác
A: coi lại thức ăn mẹ, nhỏ mắt bằng tobrex hay neocin, day góc trong mắt, chờ ngủ hãy nhỏ, chích ngừa được
Q: Chào Bác sĩ, Bác cho cháu hỏi, con gái cháu mới được 3 tuần tuổi, đi ngoài hơn 10 lần/ ngày, có hoa cà hoa cải nhưng nhiều nước, phân có lúc xanh lúc vàng, lại có nhầy như đờm, bé bị làm sao không ạ. Chế độ ăn uống của cháu nên như thế nào trong giai đoạn này ạ (cháu bú mẹ hoàn toàn). Cảm ơn Bác ạ
A: mẹ uống trà gừng, coi lại thức ăn mẹ
Q: Thưa bác, Bé nhà con đang bị tay chân miệng, hiện giờ không sốt nhưng miệng nổi nhiều vết lỡ, đã đi Bác sĩ hôm qua. Bé đau quá không chịu ăn uống gì. Con nghe bạn chỉ con bạn ấy đi Bác sĩ cho uống thuốc P (loại trị dạ dày) để giảm đau vết loét. Bác cho con hỏi con có dùng được không ? Nếu không xin bác cho con nên cho bé uống gì được ạ. Vì chưa tới ngày Bác sĩ hẹn mà bé không ăn nên con lo quá. Chân thành cảm ơn bác
A: bỏ gói đó vô ngăn mát tủ lạnh chút rồi rơ
Q: Bác cho cháu hỏi con cháu được 5 tháng nhưng hiện nay cháu vẫn đi cầu phân có lợn cợn hạt như hạt gạo màu vàng xen lẫn nước nhầy mùi hơi chua ngày cháu đi 3lần có khi 4lần, như vậy có đáng lo không bác bé bú sữa mẹ hoàn toàn mọi người nhìn phân thì nói con cháu bị đau bụng, trường hợp con cháu co cần uống thuốc gì không bác, chác cám ơn bác nhiều ạ
A: bú tốt lên cân thì kệ
Q: Bác ơi bé nhà cháu được 6m đã ăn dặm kèm sữa ngoài , những bé có biểu hiện 5,6 ngày mới đi cầu 1 lần nhưng phần mềm và vàng đẹp, trước bé bú mẹ hoàn toàn cũng có khi 3,4 ngày mới đi một lần, giờ thì ăn dặm kèm sữa công thức thì lâu hơn. Cháu luôn cho bé ăn nhiều rau, Bé nhà con đã hơn tuần nay chưa đi cầu , bác cho con hỏi bé nhà con có bị táo bón ? hay có vấn đề về đường ruột hoặc do sữa công thức không ạ, có cần đi khám không ạ?
A: kệ
Q: Bác ơi, bé nhà cháu gần 8 tháng, nhưng nặng có 7,2 kg, bé đứng cân gần 3 tháng, lúc lên lúc tụt, bé vẫn bú và ăn dặm bình thường nhưng cứ ăn vào được 1 lúc là ị, phân không chua, sệt nhưng cứ lẹt xẹt suốt, có phải bé không hấp thu thức ăn phải không bác?
A: 3 tháng không lên tí nào thì nên khám dinh dưỡng
Q: Chào Bác sĩ, thưa Bác sĩ con cháu được 7,5t nhưng không hiểu sao con cháu cứ bị xước móng rô ý ạ. Không biết có phải con cháu bị thiếu chất gì không ạ. Cảm ơn Bác sĩ ạ
A: uống sắt xem
Q: Chào Bác sĩ, bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu bị viêm mũi dị ứng, Bác sĩ kê đơn thuốc gồm : thuốc ho coje, thuốc chống dị ứng Aerius. Ngoài ra cháu còn cho uống thêm tăng sức đề kháng Well baby. Sau khi bé uống thuốc 1 ngày thì bị đi ngoài ngày 3 lần, phân có màu trắng. Cho cháu hỏi có phải dừng thuốc không ạ smile emoticon, cháu cảm ơn Bác sĩ!
A: có thể thôi, chả có cái nài mà tăng sức đề kháng đâu
Q: Bác ơi, con trai của con được 1tháng 12 ngày. Hôm nay hơi thở của bé có mùi hôi như mùi hành, giọng bé khàn đi, thở khò khè và quấy khóc, bé đổ mồ hôi đầu nhiều. Bác cho con hỏi bé bị như vậy là bị làm sao vậy bác? :((
A: coi lại thức ăn mẹ, nếu khàn và khó thở là nên khám
Q: Bác sĩ ơi cho em hỏi với ạ. Con gái em đã 24 tháng rồi hôm rồi vừa ra phường chích mũi sởi 2 nhưng cán bộ y tế ở phường không chích cho bảo quá tuổi chích rồi giờ chích không có tác dụng nữa. Em đưa con về và gọi lên bệnh viện phụ sản nhi bình Dương hỏi thì bảo vẫn chích được bình thường. Em phân vân không biết là thế nào nữa. Bác sĩ cho em xin ý kiến với ạ
A: chích được, phường nói vậy hết chuẩn miễn phí rồi
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé trai 3 tuần tuổi chân thỉnh thoảng run. Lúc bé khóc môi run lập cập. Bác cho cháu hỏi có bị sao không ạ. Có cần đi khám không thưa Bác sĩ.
A: nếu chân run nhiều thì khám, khóc môi run thì chả sao
Q: Bé nhà cháu đi phân sống ra rau với hoa quả thì ăn ít rau với hoa quả phải không ạ?
A: trái cây vậy là nhiều đấy để bụng bú, nghiền nát chứ đừng uống nước trái cây không
Q: Bác ơi cho cháu hỏi bé nhà cháu thiếu 2 ngày nữa là 9 tháng tuổi, ngày mai bé nhà cháu phải đi tiêm phòng sởi mà bé nhà cháu bị ho nửa tháng trước cháu cho uống thuốc theo đơn Bác sĩ đã dừng được 5 hôm, và 5 hôm trước bé cũng hơi sốt mất 1 ngày, vậy bé nhà cháu có đi tiêm được không ạ. Cháu cảm ơn bác.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo bệnh nhẹ không sốt tiêm được, kháng sinh không ảnh hưởng gì đến vacxin bạn ạ, tiêm trước 2 ngày không sao nhưng không biết phường có chịu tiêm không nữa.
A: bàn đúng
Q: Bác ơi cho con hỏi. Thời tiết ngoài bắc mấy nay khó chịu nên bé nhà con húng hắng ho và sổ mũi. Nước mũi trắng trong mà cứ khụt khịt chứ không bị chảy mũi ra ngoài. Con cho uống prospan và nhỏ nước muối sinh lý rồi hút mũi mà mãi không khỏi. Có ngày phải hút 2 lần mới không khụt khịt. Mai có lịch tiêm 5in1 mũi 2 rồi, bác chỉ cho con cách làm cho bé khỏi với ạ. Bé không sốt vẫn bú và ăn ngủ bình thường. Con cảm ơn bác
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo nhỏ nước muối sinh lý, dùng bấc sau kèn, bôi dầu lòng bàn chân, tránh nóng lạnh quá, không nên hút bằng dụng cụ hút bạn nhé. nếu bé không hợp tác dùng bấc sau kèn thì bạn nhỏ 2-3 giọt rồi mẹ súc miệng hút cho bé sau đấy nhỏ lại 1 giọt. Bệnh nhẹ không sốt vẫn tiêm phòng được bạn nhé
Q: Bé nhà em đã hơn 14 tháng tuổi và tình trạng này kéo dài từ lúc mới bắt đầu ăn dặm (6 tháng tuổi) đến giờ, lúc nhỏ bé phát triển rất tốt (6 tháng được 8,5 kg) nhưng giờ càng lúc càng chậm lớn (14 tháng được 9,5 kg). Có phải là do không hấp thu đủ chất dinh dưỡng? Có cách nào cải thiện được tình trạng này không ạ? Em cảm ơn bác sĩ ạ!
A: ăn 3 cữ uống ít nhất 800ml sữa, xổ giun
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi. Bé bị sốt, bà nội kêu bác sĩ ( bác nào đó) bảo phải đi tất vào để nhiệt truyền từ trên đầu xuống chân mới mau hết sốt. Như vậy đúng không ạ? Vì cháu nghe nói khi sốt bé cần mặc thoáng mát, chất coton thấm mồ hôi. Như vậy hơi ngược với ý của bà. Bé 13 tháng.
A: truyền cái gì được mà truyền
Q: Bác sĩ ơi con cháu 7 tháng, 2 hôm trước sốt 38* sau hết sốt thì có ho, thi thoảng nôn có đờm nhớt nhiều, chảy mũi nước trong, bây giờ ho nhiều hơn, đặc biệt đêm và gần sáng , mới bị đi ngoài phân xanh nước hoa cải. Cháu ho sù sụ đỏ mặt, làm cả nhà rất lo, Bác sĩ cho cháu lời khuyên với ạ
A: nhiều thì nên khám
Q: Bác ơi bé nhà cháu ăn dặm bị táo bón 2-3 ngày nay đi ngoài khó, chỉ ra được một chút xíu thôi mặc dù cháu cho bé ăn rau và uống nước bổ sung đầy đủ. Vậy làm sao cho bé hết táo bón thưa bác?
A: coi chừng ăm đạm nhiều quá, làm loãng chút
Q: Con cháu được 8,5 tháng, 1 tuần gần đây vào buổi chiều bé hay bị tiêu chảy 2 lần. cả mẹ và bé đều không ăn thực phẩm lạ, xin bác cho biết như vậy có vấn đề gì hay không hay là do bé uống phải sữa giả? Cảm ơn bác
A: coi lại thức ăn dặm buổi chiều
Q: Bác ơi, con cháu 8 tháng rồi mà ăn dặm ít lắm ạ. Ngày cháu chỉ cho ăn hai lần mà mỗi ăn mỗi lần chỉ được ít thôi ạ có khi cả ngày không ăn, chỉ bú mẹ, sữa công thức bé cũng chẳng chịu uống, bé không ti bình ạ, bác chỉ cháu cách cho ăn và liều lượng ăn trong ngày với ạ, bé gái được 7,2kg thôi bác ạ
A: ăn xa cữ bú, tập nhai bánh, tập gặm thức ăn
Q: Bác ơi, con cháu 13 tháng. Bây giờ cháu bắt đầu cho bé ăn phô mai và yaourt. Phô mai mỗi ngày 1 cục nhỏ buổi sáng, yaourt thì ăn buổi tối, 30 phút trước ngủ. Ăn như vậy có được không ạ? Nhất là yaourt, vì cháu nhớ có đọc 1 bài báo bảo là ăn yaourt 30 phút trước khi ngủ tốt cho bé, nhưng bà của bé thì không chịu, bảo ăn buổi tối khó tiêu. Nhờ bác tư vấn giúp ạ. Cháu cảm ơn bác
A: được, ăn sau bữa ăn chính
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con bú mẹ hoàn toàn ti trực tiếp và ti bình, khi còn ăn sữa mẹ bé phải 2-3 hôm thường là 3 hôm mới đi 1 lần, phân ổn, nhưng từ khi ăn dặm bé tivi ngày nào cũng đi nhưng phân nồng như mùi sữa chua ạ, cháu ăn rau thì phân lẫn rau, không bọt, không nhầy, có điều mùi nồng quá có sao không ạ, cháu hiện 6m18d 8,4kg, 72cm, nhanh nhẹn ạ.
Link tổng hợp các bài viết A: bác có bài chậm đi cầu và phân thế nào đáng lo trong ảnh của bác ấy bạn. quan trọng là phân không nhầy, không có máu bạn ạ. coi chừng ăn nhiều rau nhiều đạm quá bạn ơi.
A: Link tổng hợp các bài viết A: có lý
Q: Bác cho em hỏi con em gần 3 tuổi, tháng trước bé viêm phế quản có điều trị kháng sinh. Sau đó đến nay bé luôn bị bón, ngày nào cũng đi phân dê rất cứng, có lúc không đi được nữa mặc dù ăn nhiều rau, uống nhiều nước, ăn yagout, uống yagout đủ cả. Giờ em phải thường xuyên cho bé uống duphalac để làm mềm phân mà không biết uống lâu dài có sao không? Có phải bé bị rối loạn tiêu hoá không? em phải làm sao ạ?
A: khi cần thì uống kéo dài được
Q: Bác ơi. Con cháu bị sổ mũi 1 tuần. Nay đã khỏi được 4 hôm zồi. Nước mũi không chảy. Hắt hơi cũng không có mũi ạ. Mà sao có lúc cháu thấy bé thở khù khù. Như có mũi đặc ý ạ. Như thế là làm sao bác ơi.
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt,
Q: Thưa bác sĩ, con cháu 4 tháng 20 ngày nhưng 1 tuần nay cứ 9h tối là bé khóc rất nhiều và không thể dỗ. Ban ngày bé vẫn bú, chơi bình thường, không sốt hay cảm gì hết. Vậy bé có bị sao không ạ? Và cháu nên làm gì?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d,
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, con nhà cháu đi phân khuân cứng, nhưng vẫn có tý hạt trắng trắng trong phân thì có phải là phân sống không ạ? Cháu cho bé uống rất nhiều loại men mà vẫn không thấy bé đỡ ạ. Bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ ạ.
A: bú tốt thì kệ
Q: Bác sĩ cho con hỏi: bé trai nhà con nay được 8 tháng, nặng có 8,6kg a, lúc trước thì vài ngày bé mới ị 1 lần, từ 6 tháng cho ăn dặm thì ngày nào bé cũng ị, phân nhìn khô và rất nặng mùi, phân màu xanh đen, như vậy có bị sao không ạ? mà 8 tháng bé chưa mọc răng nào hết con lo quá? với bé bị chảy nước mắt sống thì con nên cho bé khám ở đâu là tốt ạ? con cảm ơn bác sĩ.
A: coi chừng ăn đạm nhiều quá
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé trai cháu hôm qua đang ngồi chơi lắp ráp không biết do bất cẩn hay con gì cắn bé trúng vào dương vật bị sưng ở giữa lên. Bé kêu đau khi đụng nhưng vẫn đi tiểu bình thường. Cháu rữa vệ sinh cho bé. Giờ dương vật bé ủng đỏ sậm màu. Tối qua cháu có dẫn đi khám Bác sĩ Nhi thì Bác sĩ cho thuốc vì nói bị con gì cắn nên sưng. Bác cho cháu hỏi có cần dẫn bé đi khám chuyên khoa không ạ. Cám ơn bác
A: rửa sạch thôi, nếu ngứa thì uông thuốc giảm ngứa, không đau thì vài bữa hết
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, gần 1 tháng nay bé nhà cháu ngủ đêm nào cũng lăn lóc khó ngủ không ngủ ngoan như trước vật bên nọ bên kia lăn hết chỗ nọ chỗ kia ,mặc dù cháu đã cho bú nó, thay bỉm ướt mà không hết, trước bé ngủ rất ngoan,b é nhà cháu được 7,5 tháng nặng 8,5 bé nhà cháu đang uống canxi ống gần hết 1 hộp, đêm nào cũng vậy nên cả 2 mẹ con đều không được ngủ ạ.
Q: Bạn mua cho bé 1 cái gối ôm để chặn bé lại, không cho bé lăn, bé mới tập trườn vào ban ngày nên ban đêm lăn lộn vậy thôi, bé nào hầu như cũng vậy
Q: nhưng bé nhà mình biết trườn và bò lâu rồi, mình thấy con khó ngủ lăn lộn mình cũng khó ngủ theo nên mệt mỏi lắm, để chiều mình đi mua gối ôm xem có cải thiện được không
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo bé quấy ban đêm có thể do “1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d, 5.hơn 1 tuổi xổ giun, 6. lớn nữa thì bớt tv game” nếu không xét nghiệm thấy thiếu canxi thi không nên tự bổ sung canxi bạn nhé. canxi thừa cũng không tốt đâu, bác bảo sữa là canxi rồi. đủ sữa không lo thiếu canxi đâu bạn ạ.
A: Link tổng hợp các bài viết A: cũng có lý, bú nhiều thì khó mà thiếu canxi được
Q: Bé nhà cháu ăn gì là đi ra cái đó, nhưng phân nát không tiêu chảy, có phải phân sống không bác.
A: tập từ từ, làm nát ra chút
Q: Bác ơi bé nhà con 2 tháng 10 ngày , bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ đi bình thường còn bé bón 5 ngày, bơm đích cho bé và bé đi được rồi nhưng qua bửa sau bé không đi lẹt xẹt như trước nữa, nếu bé bón nữa thì làm sao?
A: phân mềm thì kệ
Q: Bác ơi cho cháu hỏi con cháu được 5 tháng 7 ngày, cháu đang tập cho bé ăn dặm, cháu pha bột loãng, bác cho cháu hỏi mỗi ngày mình tập cho bé ăn bao nhiêu là đủ ạ ?
A: chưa có ăn chơi, cân tốt đủ 180 ngày rồi ăn, giờ thì ăn trái cây nghiền nát ăn nguyên xác, 1-2 muỗng cà phê cho biết thôi, khi bắt đầu thì 1-2 muỗng rổi 30ml-50ml rồi tăng dần
Q: Bác ơi cháu mới cho bé nhà cháu ăn dặm, chỉ cho ăn rau củ nghiền với sữa, nhưng bé lại đi cầu ra nguyên loại củ cháu cho ăn, như vậy có phải đường ruột bé bị làm sao không ạ, cháu có nên cho bé ăn tiếp không?
Link tổng hợp các bài viết A: chắc bạn cho ăn nhiều rau quá, mới cho ăn chỉ ít ít một thôi bạn ạ. Bạn tham khảo thêm bài về ăn dặm Bác sĩ trước đây – hôm 0510 và một bài sau đó mấy hôm bạn nhé (bạn có thể tìm link trên tường face của mình cho nhanh)
A: Link tổng hợp các bài viết A: có lý
Q: Bác ơi, bé nhà cháu sinh được 3 kg. Tháng 1 tăng 1kg, tháng thứ 2 được 9 lạng, tháng thứ 3 được 7 lạng, hiện tại 3 tháng rưỡi được 5,9 kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. Nhưng từ trước tới giờ cháu ít sữa, hút ra cả 2 bên được khoảng 60ml, mà bé nhà cháu lười bú nên ngày chỉ ăn 7-8 cữ. Như vậy 1 ngày ước lượng lượng sữa bé bú mẹ quá ít, vậy cháu có cần ép bé ăn thêm sữa công thức không ạ? Bé trộm vía lanh lẹ và đang tập lẫy ạ. Cháu cám ơn bác.
A: cân thì tốt , không có khoảng bú mẹ tiếp, bình tĩnh
Q: Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi được 27 tháng tuổi. Cách đây hơn một tuần, cháu bị sốt co giật do viêm phế quản. Vừa rồi cháu lại bất ngờ sốt co giật lại mà trước đó ḱhông thấy triệu chứng gì. Tôi đã cho cháu đến bệnh viê…See More
A: nếu co giật do sốt cao thì có thể tái lại khi sốt , thường vài lần thì hiếm khi ảnh hưởng lâu dài, coi bài sốt trong mấy cái hình trongalbum ảnh, liều thuốc sốt là khá uqna trọng ở các bé như vậy
Q: Bác ơi. bé trai 14 tháng nặng 13kg4. bé rất lười ăn. chỉ ăn được nửa chén. ngày ăn 2 lần. bé rất lười ăn. bé chỉ uống sữa trên 700ml/1 ngày và ăn yến với váng sữa; trái cây bé vần tăng cân đều hàng tháng. vậy có nên tăng ăn uống ít sữa không ạ?
A: nên ăn 3 cữ ăn chung người lớn, uống sắt 2 tuần
Q: Bác sĩ ơi. Bé nhà cháu 8 tháng 26 ngày đòi uống sữa tươi, có nên cho bé uống không ạ.Cảm ơn bác sĩ nhiều.
A: không nên, đòi là do sữa mát và có mùi thôi
Q: Bác ơi, ku nhà con gần 11 tháng rồi nhưng cả tuần nay ban đêm ngủ không ngon giấc ạ. Khoảng 3h sáng là lăn lộn và hay khóc nhưng mắt vẫn nhắm ạ. bé có bị sao không bác?
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d,
Q: Khi bé bị ghèn mỗi sáng thức dậy, nguyên nhân là gì vậy thưa Bác sĩ?
A: có thể đau mắt
Q: Bác sĩ ơi, cho em hỏi chút ạ. Bé nhà em được 11 tháng, em cho bé ăn dặm từ lúc 6 tháng, theo đúng quy tắc bác hướng dẫn, bé ăn rất tốt. Nhưng 3 tuần nay bé rất lười ăn, bé không chịu há miệng ăn gì cả, chỉ bú sữa mẹ thôi. Bé mọc được 4 cái răng rồi. Em đã thử cho bé ăn bột, cháo, cơm, bánh mì, nui,… Nhưng bé chỉ nếm chút xíu rồi lắc đầu, ngậm chặt miệng. Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều .
A: rơ miệng, cho ăn đặc chút, tập tự múc ăn
Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con 2m7d, tiêm mũi lao lên mủ cả tháng rồi sau đó đã khô, tự dưng từ hôm qua vết tiêm thấy có ít nước trắng không hôi. Như thế có sao không ạ? Với bác cho con hỏi là bé nhà con đã tiêm mũi viêm gan b sau sinh thì bây giờ tiêm quinvaxem hay tiêm dpt + viêm màng não riêng ạ?
A: rửa sạch, tiêm 5 trong 1 đi, lẽ cũng vậy thôi
Q: Bác sĩ ơi. Làm ơn cho cháu hỏi. Bác giúp cháu với. Con cháu sinh được gần 1 tháng rồi. Nhưng hay có biểu hiện ngủ ít. Không sâu giấc. Hay vặn.minh. có ngủ 1 tiếng lại dậy đòi bú. Mấy hôm.nay thì cứ hay khóc. Cho bú rồi đặt nằm lại khóc. Hầu như cả ngày không ngủ mấy. Đêm hay thức. Bác sĩ ơi như vậy liệu con cháu có thiếu vtm gì không ạ. Hay do sữa mẹ cháu hả Bác sĩ?
Link tổng hợp các bài viết A: bạn chèn gối cho bé bạn ơi, không nên ru bé ngủ trên tay rồi mới đặt xuống giường bạn ạ. nếu không phơi nắng được thì cho bé uống vitamin d ngày 1 giọt 400-500 iu bạn nhé
A: bàn đúng
Q: Bác sĩ ơi giúp em với. Bé nhà em ăn xong là ị liền mà toàn phân sống. một ngày ăn với uống sữa bao nhiêu lần là đi ị bấy nhiêu lần, em cho đi khám Bác sĩ uống đủ thuốc mà vẫn vậy, giờ bé 8 tháng mà được 5,5kg thôi bé, chưa mọc răng , chưa ngồi đuợc.
A: nên khám dinh dưỡng hay tiêu hóa nhi, coi chừng không dung nạp lactose
Q: Bác sĩ ơi bé nhà cháu 4 tháng mà được 6kg sinh được 3,3 kg nhà ai cũng nói còi đòi cho ăn bột, vậy có được không Bác sĩ? bé lười bú mẹ lắm ạ, cả ngày chỉ bú lúc bùn ngủ thôi
A: bú lúc ngủ là do ép hay ham chơi, bú ít nhất 900ml sữa
Q: Bác ơi bé nhà con được 29 tháng rồi mà bé bị mắt đỏ, hôm trước đi khám Bác sĩ bảo nhỏ thuốc 2 ngày không khỏi thì đi BV nhi đồng, hôm thứ 7 con đi bệnh viện Nhi đồng Bác sĩ khám bảo bị viêm nhẹ nhỏ thuốc 2 ngày khỏi, mà hôm nay ngày thứ 4 rồi mắt cũng không khỏi bác à, giờ 2 mắt đều bị hết bác ạ, mỗi lần khám Bác sĩ cho 1 chai thuốc về nhỏ thôi ạ
A: nhỏ neocin hay tobrex, chờ ngủ hãy nhỏ
Q: Bác ơi, xem lại thấy 2 bé trước nhà em sinh năm 2008 và 2010 chích phế cầu 23 không hà, bé này em định tháng sau cho chích phế cầu 10. PC 10 và PC23 khác nhau hả Bác, chích xong PC10 sau này có phải chích PC23 nữa không ?
A: qua 5 tuổi người ta không chích loại 10, loại 23 nếu bị suyễn thì nên chích
Q: Bé nhà cháu sắp ăn dặm bác cho cháu hỏi là cho bé ăn lần đầu chỉ 1-2 muỗng làm quen rồi tăng dần hay cứ ăn 1 chén nhỏ luôn bác. Cảm ơn bác
A: nếu chịu ăn thì 30 ml rồi tăng lên, nếu không thì vài muỗng
Q: Bác cho cháu hỏi. Bé 3 tháng. Khi 2 tháng rưỡi bé đi ngoài thành khuân không hoa cà hoa cải nữa. Ngày 1l hoặc 2 lần. Nhưng 2 ngày gần đây bé đi 4 -5 lần. Mỗi lần không nhiều nhưng nước hoa cà hoa cải. Mà cháu thấy cứ đang ăn là bé muốn đi và rặn đỏ mặt mặc dù đi hoa cà hoa cải không phải táo. Cháu sợ bé bị tiêu chảy có người bảo là tướt lẫy vì bé đang tập lẫy. Bé vẫn ăn ngủ bình thường không sốt bác ạ. Cháu cảm ơn bác
A: coi lại thức ăn mẹ
Q: Chào bác sĩ,hiện tại cháu e được 8 tháng (cân nặng 9kg),bác sĩ cho e hỏi bé của e vừa mới hết sốt,nhưng còn ho,hôm qua bé có xuất hiện các mục nhỏ màu đỏ liti,bác sĩ cho e hỏi nên sử dụng thuốc gì và điều trị ra sao ? e cám ơn bác sĩ.
A: chắc sốt phất ban, uống thuốc ho thảo dược nêu ho nhiều
Q: Bác làm ơn cho cháu hỏi, cháu đang cho con cháu 11 tháng tuổi nặng 8kg uống siro nutriwell kid có hàm lượng vitamin A là 3000 IU/ 1 ống và hiện còn 5 ống cháu vẫn đang cho uống ngày 1 ống. Ngày 28 tháng 11 này là lịch uống vitamin A liều cao của chương trình mở rộng của trạm y tế, vậy cháu cho con cháu uống tiếp vitamin A của CTMR thì có sợ là thừa vitamin A không ạ? Mong bác sớm trả lời cháu, cháu cảm ơn bác.
A: nếu uống đều thì khỏi A liều cao, uống A liều cao thì khỏi uống liều hàng ngày
Q: Bác ơi con cháu được 3th 8 ngày. Hai hôm nay con hắt hơi và có mũi, ho ít nhưng hôm nay con ho nhiều hơn, ho khan. Mẹ cháu định cho uống thuốc ho atussin có được không ạ? Hay uống prospan ạ?
A: uống astex hay prospan
Q: Bác sĩ ơi cho con hỏi, bé nhà con 2m5d nặng >6kg, bé ti sữa mẹ hoàn toàn, 1 ngày ị 2 bãi to (phân vàng óng, có lợn cợn, có mùi tanh) nhưng bên cạnh đó đi són nhiều lần (6 lần, phân nhiều nước, bắn xoẹt mạnh). Vậy bé nhà con tiêu hoá có vấn đề gì không ạ?
Link tổng hợp các bài viết A: bác hay khuyên là coi lại thức ăn mẹ và mẹ uống trà gừng bạn nhé
A: bàn đúng
Q: Bé 28 tháng, đã tẩy giun cách đây 1 tuần. Biếng ăn, gần như không ăn gì cả ngày, thỉnh thoảng uống được 1 hộp sữa tươi 100ml. Bé biếng ăn theo lứa tuổi hay bị gì bác nhỉ ?
A: cho ăn chung người lớn
Q: Bé nhà cháu 2 tháng tuổi bị nổi hạch do chích ngừa lao, từ ngày nổi hạch bé chậm phát triển, hiện nay bé đã 3 tháng 13 ngày mà chỉ hơn 5 kg, hiện nay chỗ nổi hạch đỏ và có dấu hiệu nhô ra ngoài, bây giờ cháu hơi sốt nhẹ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn.
A: không phải do hạch mà không lớn đâu, coi lại lượng sữa, sanh mấy ký
Q: Bác Khanh ơi bé nhà cháu lúc 9 tháng chưa tiêm mũi sởi đơn. Giờ bé được 11 tháng tuổi rồi ạ, vậy bé nên tiêm mũi sởi đơn ở phường hay mũi Sởi- quai bị-rubella ạ? Cháu cảm ơn bác
A: Sao cũng được tranh thủ chích
Q: Bác sĩ ơi, cho con hỏi về chích ngừa, giờ rối quá. Bé của con sinh ngày 13-2, thời điểm đó bv hết ngừa viêm gan b nên đến ngày 13/3/2015 bé được chích mũi đầu tiên, ngày 14/5/2015 bé chích mũi thứ 2, và ngày 28/08/2015 bé được chích mũi 6 in 1.
Bác sĩ cho con hỏi mũi kế tiếp bé sẽ chích là 5 in 1 hay 6 in 1? Con cám ơn bác sĩ nhiều!
A: cái nào cũng được, có cái nào chích cái đó
Q: Bác sĩ ơi cho cháu hỏi. con cháu được 4 tháng. cháu bị đi ngoài phân màu xanh va sùi bọt. xin Bác sĩ cho cháu biết nên dùng thuốc gì được ạ. cháu đã mua nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. cảm ơn Bác sĩ
A: bú tốt thì kệ, coi lại thức ăn mẹ thôi
Q: Bác ơi nên làm gì để giảm sưng đau tại vết tiêm cho bé sau khi tiêm mũi 5 trong 1 ạ? Bé nhà cháu mai tiêm mũi thứ 2. Nghe nhiều người mách dán miếng dán lạnh vào bác ạ.
A: Nếu nóng tại chỗ thì đắp lạnh. Đừng dán, để theo dõi vết tiêm
Q: Bác ơi!! Bé 17 tháng có cần uống vitamin D3 nữa không? Vì bé không ra ngoài nhiều bác ạ. Và giờ bắt đầu chích phế cầu mũi 10 hay 23 vậy bác?
A: nên uống, chích loại 10
Q: Bác ơi con cháu chích 2 mũi quinvaxem + uống vacxin bại liệt. Mũi 3 chích petaxim + mũi viêm gan Engerix. Vậy mũi viêm gan fai chich them lúc mấy tháng và 18tháng chích nhắc vacxin nào vậy bác? Lúc mới sinh bé chỉ chích lao, chưa chích viêm gan B
A: Nhắc gan chung với 5in1 lúc 18th luôn
Q: Bác ơi! Bé nhà con được 14th , tự nhiên 4 ngày nay bé bỏ ăn mấy bửa chính thay đổi gì cũng không ăn , bé chỉ uống sửa với ăn những chế phẩm từ sữa. Bé đi phân bình thường. Lúc trước bé ăn rất ngoan không bỏ gì hết . Theo bác tình trạng này có kéo dài không? Có khi nào theo đà bé sẽ biếng ăn luôn không bác?
A: xổ giun, cho ăn tự xúc, ăn chung người lớn,
Q: Bác sĩ ơi, bé gái nhà em 16 tháng, ăn cơm tốt rồi. Mỗi lần cháu ăn trái cây như đu đủ, dưa hấu, bưởi thì đi phân vẫn nguyên không tiêu hóa được. Vậy có vấn đề gì không Bác sĩ. Em cảm ơn Bác sĩ
A: ít thôi, tập ăn sữa chua
Q: Thưa bác, con cháu 8.5 tháng đã ăn dặm cháo xay thịt cá rau củ và bú 800ml sữa công thức/ ngày. Cháu rơ miệng bằng nước muối cho bé 2 lần/ ngày nhưng vẫn thấy hơi thở bé có mùi hôi. Bé bây giờ mới bắt đầu mọc 2 răng cửa dưới. Cháu xin hỏi Bác sĩ nguyên nhân do đâu ạ?̉
A: bú nhiều chút, rơ bằng denicol hay borate
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 7.5 tháng, bữa giowf bé bị sảy trên đầu, bé gãi dữ lắm, đỏ hết da đầu, da bong tróc luôn ạ, cháu tắm gội mỗi ngày, cắt tóc mát mẻ nhưng bé vẫn cứ gãi hoài ạ. Bác chỉ cháu cách với. Cháu cám ơn bác.
A: Coi lại dầu gội
Q: Bé trai 4 tuổi nhà con hiện không ho sổ mũi gì cả, nhưng hơn tuần nay cứ hay lấy hơi lên bằng miệng như thiếu oxy vậy, cứ mấy phút làm 1 lần, 1 lần làm 1 cái, bé bị gì vậy bác, đi khám liền hay theo dõi thêm, khám khoa nào bác, con cám ơn
A: uống sắt 2 tuần xem
Q: Bác sĩ ơi,
23/10: chích 5in1 Quinvaxem mũi 1 + uống sabin (bại liệt) tại bệnh viện A
7/11: chích phế cầu 10 Synflorix mũi 1 + uống Rotarix mũi 1 tại bệnh viện B (vì bệnh viện A không chịu chích Synflorix cho trẻ 2,5 tháng, 7 tháng trở lên họ mới chịu chích)…See More
A: cách bao lâu cũng được. Đi BV chi cho rối., về phường chích theo đợt là ổn thôi
Q: Bác sĩ ơi. cho cháu hỏi. thay vì chích 1 mũi vacxin 5trong 1minh có thể chích riêng từng loại vacxin được không ạ.
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo: nếu muốn chích từng loại cũng được nhưng phải tìm cho được 4 trong 1 (bạch hầu – uốn ván – ho gà – sốt bại liệt chích) nhưng giờ đâu kiếm ra mà bạch hầu – uốn ván – ho gà của 5 trong 1 là rất quan trọng. với lại tiêm lẻ thì bé đau nhiều hơn và rủi ro nhiều hơn.
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng
Q: Ông ơi. Con cháu 2 tuổi. Đi tiêu phân cục và kho. Uống thuốc gì bây giờ ạ?
A: sorbitol hay duphalac, tập ăn sữa chua
Q: Bác ơi, con cháu cũng bị phân như vậy từ lúc 4 tháng cơ ạ. Giờ là 18t rồi mà vẫn không ổn định, cháu cho uốg men vi sinh, các kiểu mà không được. Giờ được có 9kg thôi bác ạ. Bây giờ uống được sữa nào hay men nào hả bác? Cháu cám ơn bác rất nhiều ạ.
A: cho ăn sữa chua, coi có ăn nhiều đạm không
Q: Bác ơi! Bé trai nhà cháu 5 tháng 7,5kg. Không hiểu mấy hôm nay khi bé ngủ say đặt xuống giường tầm 30′ là khóc ré lên mà mắt vẫn nhắm. Ẵm bồng và ru ngủ thì bé lại lăn ra ngủ. Mặc dù trước khi ngủ bé không đùa giỡn, bú no, nhiệt độ phòng mát ạ. Vậy bé bị làm sao hả Bác? Con cảm ơn Bác ạ
A: 1.đói, 2 nóng nực, 3. giỡn quá trước ngủ, 4 nên.uống vitamin d,
Q: Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu mới được 1 tuổi cháu đổi sữa cho bé dùng từ 6-12 tháng sang sữa 1-3 tuổi ( cùng hãng sữa) nhưng khí bé trớ thì thấy sữa trớ ra vón từng cục to. Là bị làm sao ạ?? Vì trước đây bé chưa từng bị thế ạ
A: Bú xen kẻ
Q: Bác cho cháu hỏi bé 1m12d bị đầy hơi, trướng bụng có uốg espumisan L được không bác, sau khi uống được 1 ngày thì bé bị trào ngược nhiều hơn, không biết có liên quan đến thuốc này không bác?
A: nên xem lại cách ẵm, tự nhiên uống thuốc làm chi
Q: Bác sĩ ơi cho cháu làm phiền chút ạ! Bé nhà cháu hơn 6 tháng! Cháu cho ăn bột ngọt! Mà cháu cứ đi phân ướt! Nhiều hôm đi kiểu hoa ca hoa cải mà có ngày đi 4-5 lần! Như vậy có sao không ạ? Bây giờ cháu chuyển cho ăn cháo nhuyễn được chưa a? Cháu cảm ơn ạ!
A: chưa, làm đặc chút
Q: Bác ơi, bé nhà cháu 32 tháng. Mấy tháng trước bé nghịch bông gòn ngoáy lỗ tai, có chảy ra chút máu. Đi khám bác sĩ nói là bị chấn thương nhẹ, không sao. Mấy hôm nay bé ăn cơm cứ kêu đau vỗ vỗ vào bên tai. Tối qua bé đau tai suốt đêm không ngủ được. Chá…See More
Link tổng hợp các bài viết A: bác bảo với tai thì chỉ nên vệ sinh phía ngoài thôi, ở trong thì nhỏ nước muối sinh lý vào tai sẽ tự đẩy ra bạn ạ, đừng ngáy tai bằng bông vì rất nguy hiểm và có thể đẩy ráy vào sau bên trong bạn ạ
A: Link tổng hợp các bài viết A: bàn đúng, không bớt thì khám Bác sĩ TMH
Q: Bác ơi, bé cháu tiêm 3 mũi 5in1 lúc 2,3,4 tháng. giờ 22 tháng đã quá lịch tiêm mũi nhắc lại thì có ảnh hưởng gì tới khả năng miễn dịch của 3 mũi trước không ạ, có nên đi tiêm mũi nhắc lại không ạ
A: khi nào có thì nhắc mũi 4, mũi 4 miễn phí thì lúc 18 tháng chích DTP, hỏi xem phường còn chuẩn chích không
Q: Bác sĩ ơi. Bác cho cháu hỏi. Con cháu được 3m10d. Nặng 8,7 giờ bị sụt còn 8,5kg. Bú mẹ hoàn toàn. Ngày hôm kia con cháu bị trớ ra sữa kèm máu tươi. không phải cục đông mà lợn gợn. Ướt hết 1 cái quần của bé. Cháu đưa con vào viện siêu âm chụp xq…See More
A: nếu bị lại thì khám, giờ bú nhiều, theo dõi thôi
Q: Bác sĩ cho hỏi cháu 7 tuổi bị dạ dày hp đã điều trị xét nghiệm lại âm tính nhưng cháu ăn dì không hợp vẩn đau hôm vừa rồi đi khám lại Bác sĩ không khám dạ dầy nữa mà khám tâm bệnh kê thuốc bổ thần kinh là sao hả bác.
A: Bác sĩ nghĩ chán ăn, đau do do tâm lý, đừng nhắc chuyện HP trước mặt bé, xổ giun tập ăn đa dạng, khám ở đâu , hỏi qua tin nhắn
Q: Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em 4 tháng 6,7 kg. Bé dạo này khi bú mẹ ra rất nhiều mồ hôi đầu. Cần khắc phục như nào ạ. Bé vẫn ăn ngủ bình thường ạ
A: Uống vitamin D nếu không phơi nắng
Q: Bé nhà cháu 5m bị ấm đầu và sổ mũi cháu làm sao để bé hết sổ mũi ạ?
A: nhỏ mũi nước muối sinh lý, làm bấc sâu kèn, bôi dầu lòng bàn chân coi lại phòng có hầm, coi lạnh không, cần hút thì nhỏ 2-3 giọt xong mẹ xúc miệng hút cho bé xong nhỏ lại 1 giọt
Q: Thưa bác, con trai cháu 15 tháng được 9.7kg ạ. 5 ngày nay bé đi phân sẹt sẹt lẫn rau củ không tiêu hóa được, có lúc nước lỏng, đi khoảng 2-3 lần/ngày. Cháu thấy bé có biểu hiện lười ăn lười bú hơn, miệng không chảy dãi nhưng lợi có sưng, người về đêm hơi ấm ấm phần đầu. Bé đi ngoài vậy là tướt mọc răng hay sao vậy Bác sĩ? Bé đi vậy có cần bổ sung men tiêu hóa hay gì không ạ? ạ nếu cháu muốn bổ sung sắt thì dùng loại nào được ạ?
A: tập ăn sữa chua, uống ferlin…
Q: Bác cho con hỏi bé nhà con ngày 30/11 là tròn 2 tháng, mà bé sinh lúc tầm 37 tuần thôi, lúc sinh 2kg7, vậy con có nên chờ thêm nửa tháng mới cho bé chích 5in1 không ạ, con sợ đúng 2 tháng chích thì thật ra bé chưa đủ tháng
A: bàn đúng. Trẻ sinh non cũng nên để đúng tháng (từ lúc sinh) mới tiêm, đừng tiêm sớm
Tổng hợp fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng